254 มหัศจรรย์...ไดอาวี www.kalyanamitra.org
ผีหลๆยส่งหลายอฟาง ซึ่งเป็นเครื่อง พิสูจน์อานุภาพของคุณยายอาจารย์ ซึ่งหลาย ๆ ท่านก็มีประสบการณ์มามากมายหลายตัวอย่าง ซึ่งพระอาจารย์ณรงค์ ทนฺตจิตฺโต ได้กรุณาเล่าให้ พิงตัวอย่างหนี่ง คือมีพระรูปหนึ่ง ซึ่งเป็นถึง พระมหาฯ แล้ว ในช่วงนั้นท่านก็คืดอยากจะลา สิกขา ตอนนั้นท่านทำงานอยู่บริเวณเต๊นท 3 หลัง อยู่ตรงกันข้ามลับสภาธรรมกายสากล หลังคาจาก ปกติคุณยายแทบไฝเคยไปเต๊นทํ 3 หลังนั้นเลย วันนั้นท่านได้ไปหาพระรูปนี้ พอ คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยูง 255 www.kalyanamitra.org
ไปถึงค็าแรกที่คุณยายพูดก็คือ \"ฟานอย่า0กเลยนะ\"ใ^อ ฟ้งแล้วขนร่วงเลย คือขนมันตั้งเรียบร้อยร่วงลงมาเลย ด้วย ความซึ้งใจยาย ปัจจุบันพระมหา รูปนั้นก็ยังบวซอยู่ อีกตัวอย่างหนึ่งเมื่อ ■พ-ศ. 2532 ตอนนั้นพระเดช พระคุณหลวงพ่อธัมมชโยก็เมตตาให้หลวงพี่กับหมู่คณะกลุ่ม หนึ่ง นั่งสมาธิที่อาคารภาวนาในเขตกำแพงวัด 196ไร่ ช่วง นั้นก็มีโอกาสได้พบคุณยายปอยมาก พบแทบทุกวัน แล้วพอ พบคุณยาย คุณยายท่านก็เมตตาคุยธรรมะให้ฟ้ง ท่านมัก จะเล่าเรื่องทำวิชชา เล่าเรื่องปัดลูกระเบิดให้ฟ้ง คราวนี้มี อยู่วันหนึ่งหลวงพี่มีธุระ จะรีบไปที่ใดที่หนึ่งก็เดินออกมา พอ เดินออกมาขณะนั้นคุณยายก็กำลังนั่งสามล้ออยู่ ในใจหลวงพี่ ก็คืดว่าไม่อยากเจอคุณยายเลย เพราะจะรีบไป เดี๋ยวคุณยาย จะซวนคุย แต่ครั้นจะถอยก็ร้สิกไม่ค่อยดีเลยจึงเดินต่อไป พอเดินมาถึงระยะห่างกันไม่ถึง 10 เมตร คุณยาย ท่านพนมมือหันหน้ามาหาหลวงพี่ ดวงตาจ้องมองพลางพูดว่า \"ท่ๆน! ท่านไป!,ถอะยายไม่กวนท่านหรอก\" หลวงพี่ตัวชาเลย..ยืนนึ่ง โลกทั้งใบหยุดหมดเลย หยุดลมหายใจ หยุดทุกอย่าง นึ่งไปหมดตัวชายืนแข็งอยู่ ตรงนั้นนานแค่ไหนก็ไม่ร้ จนคุณยายลับไปแล้ว นึ่แหละ คุณยายของเรา 0 256 มหัศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
คุ ณยายอาจารย์จันทf ขนนกยูง 257 www.kalyanamitra.org
258 มหัศจรรย์...ไดอารื่ www.kalyanamitra.org
เใ>อวิญญาณพ่อ • • • แถวๆ บาน คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยูง 259 www.kalyanamitra.org
260 มฬศจรรย์...ไดอา^ www.kalyanamitra.org
พระอาจๆรย์ประดิษฐ์ อริญจJโย ได้กรุณาเล่าให้ฟ้งว่ๆ สมัยที่ท่านเปีน อุบาสก.. มีอยู่วันหนึ่งเพิ่งกลับจากทำงาน ลงรถ ประจำทางบริเวณสะพานข้ามคลองหลังวัด แล้ว เดินลัดเลาะเลียบกำแพงวัดดานทิศใต้ มาเจอพิ่ สถาพร เราเดินคุยกันเรื่องเงินเดือนทิไต้ไม่ค่อย พอไข้ จากนั้นไต้แยกกัน โดยหลวงพิ่เดินเข้า ประตูต้านครัวหลัง ที่ทะลุเข้ามาในวัด ตรงระหว่าง อาคารยามา กับศาลาดุสิต เมื่อเดินมาถึงถนน เจอคุณยายท่านนั่ง คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยูง 261 www.kalyanamitra.org
อยู่บนสวมล้อ มุมดๆนหนึ๋งซองอาคารยามๆ(ห่างประมาณ30 เมตร) ห่านหันกล้บมา พูดดัง ๆ ว่า \"เราน่ะ ใช้เงินให้มัน เป็นหน่อยนะ ใช้1ม่เป็นก็เป็นขี้ช้าเงิน\" หสวงพี่ตกใจมาก แด่ ก็อัศจรรย์ใจมากกว่าว่า เมื่ออักครู่ดุณยายห่านรู!ดัอย่างไร ว่าเราคุยอันเรื่องเงินไฝพอใช้บริเวณนอกกำแพงวัด.. ..มีครั้งหนึ่งโยมพ่อเสิย ตอนนั้นก็ยังไม่ได้บวซ ทางแม่ และญาติพี่น้องก็บอกว่าช่วยกราบยายให้ช่วยพ่อหน่อย หลวงพี่ ก็บอกว่าไม่หรอก ไม่กล้าบอก ถ้าอยากให้คุณยายช่วยไป บอกเอาเองนะ เพราะหลวงพี่อยากให้เขาเข้าวัด โยมพี่อารี พันธุก็ช่วยเรียนคุณยายว่า นึ่เป็นแม่ของประติษฐ์เขา นึ่เป็น พี่น้อง และพ่อเพี่งเสีย ยายบอกเดี๋ยวยายจะช่วย หลังจากวันนั้นประมาณ 2-3 วัน ขณะที่กำลังนั่ง สามล้อไป ห่านก็ถามขี้14มาว่า ไดัข่าวพ่อเราตายไปแล้วไม่ ใช่หรือ เลยถามยายว่ายายเจอแถ่วไหน ห่านบอกว่าก็เจอ แถว ๆ บ้าน รู้สิกห่วงเยอะเหมือนอัน%4ะ แด่ยายช่วยไปแล้ว แหละ ก็กราบขอบพระคุณท่าน ท่านก็เมตตาเล่าโนสิงที่ ละเอียด ๆ ให้ฟิงอีกหลายประการ อีกเรื่องหนึ่งคืออุบาสกซึ๋งคุณยายท่านชอบเรียกว่า เด็กวัต มักจะสนทนากันอย่างเบิกบาน อารมณ์ดี วันหนึ่งก็ คุยกันว่าคุณยายช่วยคุมบุญให้1ด้ ถ้าใครจะเป็นอะไร จะตาย 262 มหัศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
ก็ให้รีบตายนะ ยายยังอยู่จะได้ช่วยได้ หลวงพี่ก็เอาคำน1ป ถามยาย เวลายายท่านนั่งสามล้อไป ท่านก็ยิ้มเบิกบาน ใน ความไม่รูของพวกเรา แล้วท่านก็ขำด้วยท่านบอกว่า \"สิงยาย ตายก่อน ยายก็ช่วยได้\" Q ¥ คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยูง 263 www.kalyanamitra.org
มหัศจรรฝ็'...ไดอารื่ www.kalyanamitra.org
เใ?าะสิกบันหก...ส่ — ว — น — ฅั — ว คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยูง 265 www.kalyanamitra.org
266 มหัศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
17 ปี...แห่งความผูกพันอันบริสุทธิ้อัน เ!!นผลจากการประกอบเหตุร่วมกันมาหลาย ภพชาติ ระหว่างคุณยาย กับเธอ...อารีพันธุ ตรีอ'นสรถร อุปัฏฐากใกล'ชิด 'ฅี่ฝ็ใจคิดอยู่อย่าง เดียวว่า อยากตอบแทนพระคุณท่านให้ถึงที่สุด เพราะทำให้เธอมีวันนี้ ซึ่งการตอบแทนนั้นจะ ให้เออทำอะไรก็ได้ จะน้อมทำทุกอย่าง ไม่ว่า จะลำบากยากเข็ญสักเพียงใดเพื่อที่จะดูแลรับใช้ คุณยาย ให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงเป็นที่พื่งให้ กับลูกหลาน และสิบสานวิชชาธรรมกายไปสู่ซาว คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนบกยูง 267 www.kalyanamitra.org
โลกตลอดไป คุณยายรักและเอ็นดูเธอ เพราะเธอเป็นคนใสบริสุทธี้ ซื่อตรง ที่สะฟ้อนให้เห็นได้จากใบหน้า และแววตา ที่ปงถึง ความเป็นผู้รู้คุณค่าแห่งบุญ คงเคยได้ยินปอย ๆ ว่า \"ผู้บริสุทธิ้จึงได้อยู่ใกล้ยาย\" เพราะคุณยายรูใจหมด ไฝว่าความคิดจะโลดแล่นและเป็น ไปอย่างไร ฉะนั้น...ใจอนประภสสร...หยุดในกลางธรรมะภายใน เท่านั้น คือคุณสมบัติเด่นชองผู้ที่จะได้อยู่ใกล้ซิดคุณยาย เธอเป็นเภส์'ซกรหญิงจบจากมหาวิทยาลัยมหิดล พบ คุณยายครั้งแรกตั้งแต่สมัยบ้านธรรมประลัทธิ๊ (พ.ศ. 2516) และเข้ามาอยู่เป็นอุปัฏฐากคุณยายจริงจัง เมื่อ พ.ศ. 2516 คุณยายเป็นผู้มีพระคุณกับเธออย่างที่สุด ดังที่เธอ เล่าว่า เมื่อครั้งที่แม่ป่วยหนักเป็นโรคหัวใจโตและปอดอักเสบ คุณยายช่วยต่ออายุแม่ของเธอออกไปอีก 2 ปี เพื่อให้อยู่เอา บุญสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ก่อนจะละโลกไป ต่อไปนี้เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ จาก \"บันทึกส่วนตว\" ของเธอที่ไม่เคยเปีดเผยที่ใดมา ก่อน ถึงแม้ภาษาที่ใข้บันทึก จะเป็นภาษาที่ไม่ได้สละสลวย นัก เพราะเธอเขียนเพียงเพื่อความเข้าใจส่วนดัว แต่เนี้อ ความที่บันทึกนั้นช่างเป็นไปด้วยความหมายแห่งการทรง 268 มหัศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
อภิญญาและความเมตตาที่คุณยายมต่อศิษยานุสืษย์ที่มาพึ่ง บารมีท่าน ซึ่งเธอได้บันทึกไว้ในช่วงปี ๒๕๓๔ ซึ่งทึมงานได้ ขออนุญาตนำบางส่วนมานำเสนอ ถึงเวลๆแล้วที่บันทึกของเธอ จะถูกเป็ดเผยขึ้น ซึ่ง เราจะอ่านไ!!พร้อม ๆ กัน 9 มีนาคม 2538 วันนี้พระเดซพระคุณหลวงฟอธัมมซโยได้กรุณาตั้ง ซื่อลูกชายให้กับคุณเรวดี เรืองตระกูลที่อยู่แคลิฟอร์เปีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ท่านบอกว่ามาฆบูชาปีที่แล้ว(กุมภาพันธ์ 2533) คุณเรวดีได้มากราบขอลูกกับคุณยาย คุณยายจึงไปตาม เทพบุตรมาให้ ปีนี้ดุณเรวดีได้ส่งจดหมายมาขอตั้งซื่อลูกชาย พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยได้บอกว่าซื่อ RON ที่ตั้งไว้ คุ ณยายอา'?ารย์จันทร์ ขนนกยูง 269 www.kalyanamitra.org
ดีแล้ว คุณยายก็ได้บอกให้เรียนคุณเรวดีด้วยว่าให้ยกลูกชาย นึ้ให้เป็นลูกของคุณยาย... 10 มีนาคม 2534 ในช่วงบ่ายคุณยายลงรับแขกที่อาคารยามาตั้งแต่เวลา 13.30 น. จนถึงประมาณบ่าย 2โมงครึ่ง คุณประเสริฐอยู่ ป่าไม้พิษณุโลกมากราบเรียนคุณยายขอให้ช่วย เนื่องจากได้ ขับรถปีกอัพไป่จอดฝากไว้ที่ป่านเพื่อนแล้วหายไป ขอให้คุณ ยายช่วยติดตามกลับมาด้วย คุณยายบอกว่าให้อธิษฐานให้ พระแม่ธรณีช่วยตามกลับมาให้ด้วย 5 พฤษภาคม 2534 วันนี้ในช่วงบ่ายคุณยายออกรับแขกที่อาคารยามา เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ที่พิษณุโลก ซื่อคุณประเสริฐ ซื่งเคย มากราบเรียนว่ารถหายไป วันนี้!ด้มากราบเรียนว่ารถที่หายไป ได้คืนมาแล้ว พบที่จ้งหวัดตากกำลังจะเอาออกไปขายต่อที่ พม่าเขาดีใจมาก 20 มีนาคม 2534 คุณแม่ของคุณอัปสร สิงคาลวณิช ได้เสิยชีวิตใน เช้านี้ คุณยายได้ช่วยคุณแม่พื่อัปสร คุณยายเช้าที่ช่วยคุณ แม่พื่อัปสรพาไปไว้ที่ชั้นดาวดึงส์ วิมานใหญ่ มีสมบัติมาก มีบุญมาก ตอนที่เสิยชีวิตยังอยู่ในโลกมนุษย์ แต่คุณยายไปบอก ให้ทราบว่าละโลกแล้ว คุณยายพาไปอยู่ชั้นดาวดึงส์ เพราะ 270 มหัศจรรย์...ไดอารึ๋ www.kalyanamitra.org
คุณแม่ของคุณอัปสรได้ทำบุญไว้ มาก จึงได้วิมานใหญ่ มีสมบัติ มาก 27 เมษายน 2534 มีเจ้าภาพ^หญ่ท่านหนึ่ง ได้พาลูกสาวซงอายุ 4 ขวบมากราบคุณยาย คุณโยมที่เรน ผู้ใหญ่ท่านนี้ได้เล่าให้คุณยายฟ้งว่า เมื่อปี 2529ได้กราบขอ ให้คุณยายช่วยให้มีลูกผู้หญิง เพราะมีลูกผู้ชายมาแล้ว 4 คน อยากขอลูกผู้หญิงอีก 1 คน คุณยายก็ได้เข้าที่ตามลูกผู้หญิง มาให้ คุณโยมผู้ใหญ่ท่านนี้เล่าให้ฟ้งว่า ลูกสาวของคุณยาย คือเด็กผู้หญิงที่มาเกิดนี้เก่งมาก ถึงอายุเพียง 4 ขวบก็เป็นคน รักระเบียบ วางของไว้แต่ละชั้นต้องวางให้ถูกตามซั้นที่เคย วาง ถ้าไม่ถูกที่วางก็จะนำมาวางใหม่ อะไรที่ไม่คืไม่ถูกด้อง ก็จะไม่ทำ 5 พฤษภาคม 2534 ตอนบ่าย คุณยายออกรับแขกที่อาคารยามา มี ครอบครัวคงรัศมีธรรม ชงมาเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน และได้ ถวายผ้าคลุมเข่า 15 ผืนกับคุณยาย ขอให้คุณยายช่วยที่บ้าน ซึ่งตั้งบริษัทจัดส่งเสิอผ้าออกต่างบ่ระเทศ ขอให้มีลูกค้าและ ได้ส่งสินค้าออกมาก ๆ อๆทิตย์นื้เขาได้มารายงานผลว่า มี Order มาก เขาดีใจจึงได้มากราบขอบพระคุณคุณยาย คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ซนนกยูง 271 www.kalyanamitra.org
3 มิถุนายน 2534 เป็นวันจันทร์ วันนี้ได้พาคุณยายเดินออกกำลังกาย ไปทางกุฏิของหลวงพ่อทัตตะ ได้ยินเสืยงนกเขาร้องกุ๊กกรู จึงได้กราบเรียนถามคุณยายว่า นกเขามันร้องว่าอะไรหรีอคะ คุณยายกรุณาบอกว่า มันคุยกับเพื่อนนก ภาษานกนะซิว่า วันนี้จะไปหากินที่ไหน ทิศไหนดี 13 มิถุนายน 2534 คุณโยมที่เป็น^หญ่ท่านนี้Iด้พาลูกสาวมาด้วย ได้เล่า ให้คุณยายฟังอีกว่า ลูกสาวเก่งมากเพื่งเริ่มเข้าโรงเรียน พอ ออดโรงเรียนดังขึ้นเพื่อจะให้เข้าห้องเรียน ลูกสาวของคุณ ยายจะเข้าแถวเป็นคนแรก เป็นคนฉลาด รักระเบียบ แข็ง แรงมาก ไม่เคยเจ็บป่วย และหน้าดาก็น่ารักด้วย คุณยาย จึงบอกว่า ยายไปดามมาจากชั้นดาวดึงส์ ตั้งแต่ปี 2539 เกิดวันขึ้น 10 คํ่า เดือนยี่ ปี 2530 เป็นห้องแรกที่ด้องฝา ท้องออก เพราะเด็กไม่ยอมเอาหัวลง คงนั่งสมาธิอยู่ในห้อง จึงด้องฝาออก คุณพ่อของเด็กบอกว่า เด็กเป็นคนดวงแข็ง 23 กรกฎาคม 2534 เวลา 15.30 น. คุณกิดดิ ผู้จัดการบริษัทเบอร์ลี่ยุค- เกอร์ ได้นำรูปของคุณยายของดัวเอง ซื่อ อ้อม บวรสืริ มา ให้คุณยายช่วย เพราะป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นโรคหลาย อย่าง คุณอ้อม บวรสืริ อายุ 84 ปี นอนอยู่ที่โรงพยาบาลราม- คำ แหง เป็นโรคเลันเลือดเลี้ยงหัวใจตีบ อัมพฤกษ์ข้างขวา 212 มหัศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
ปวดตามตัวรับประทานอาหาร ไม่ได้ คุณกิตติได้มากราบเรียน คุณยายขอให้ช่วย ไฝระบุวันที่ ม๊ เจ้าภาพท่านหนงมาวัด เป็นประจำเปีนสิบปีแล้ว ได้มากราบเรียนคุณยายว่า ได้เคย มาขอพรคุณยาย ขอให้ได้ร้านขายอๆหารในองค์การของ รัฐวิสาหกิจแพ่งหนึ่งและได้แล้ว ได้ขายนํ้าด้วย ซึ่งปกติทาง สโมสรของรัฐวิสาหกิจแห่งนี้เขาจะเป็นผู้ขายเอง และเจ้าภาพ ท่านนี้ก็ได้ขายเป็นเจ้าเดียวทำให้มีกำไรมาก และได้ทำบุญ ทุกอาทิตย์ 11 สิงหาคม 2534 ตอนบ่าย เด็กหญิงดวงนภา แช่เลี้ยว อยู่ขั้น ป.2/1 อยู่จังหวัดชัยนาท ได้มากราบเรียนคุณยายว่า ได้รับรางวัล ชนะเสิศประถมสืกษาปีที่ 1 ถึง 2 ประเภทอ่านออกเสิยงแข่ง ระตับจังหวัด ซึ่งเด็กหญิงดวงนภาได้ชนะเลิศจากที่โรงเรียน และแข่งชันระตับอำเภอก็ชนะเลิศมาก่อน ได้รับเงิน รางวัล 200 บาท จึงได้นำเงินนี้มาถวายคุณยาย 8 กันยายน 2534 วันนี้ช่วงปายคุณยายลงรับแขกที่อาคารยามา เด็ก หญิงดวงนภา ขั้น ป. 2/1 จังหวัดชัยนาท ได้มาขอบารมี คุ ณยายอาจารย์^นทร์ ขนนกยูง 273 www.kalyanamitra.org
คุณยายจะไปแข่งขันอ่านออกเสืยงประกวดระดับเขต ขอให้ คุณยายช่วยให้ชนะเลิศด้วย ต่อมาวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน ช่วงบ่ายคุณยายลงรับแขกที่อาคารยามาวันนี้ เด็กหญิงดวง นภา แช่เลี้ยว ได้มาถวายปัจจัยกับคุณยาย 200 บาท เป็น รางวัลชนะเลิศระดับร้อยแก้วระดับเขตการศกษา ประเภท อ่านออกเลิยงระดับประถมสืกษาปีที่ 1-2 ด้วยบารมีของคุณ ยาย และความตั้งใจที่จะสร้างบุญของเด็กหญิงดวงนภา ทำ ให้เด็กหญิงดวงนภามีความสามารถและได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นเกียรติประวัติแก่ชีวิตในอนาคต 6 ดุลาคม 2534 วันนี้ตอนบ่ายคุณยายได้ลงรับแขกที่อาคารยามาอีกครั้ง หนี่ง ซี่งเมื่อตอนเช้านี้คุณยายเป็นไข้หวัดไอมากขึ้น ไอไม่ ต่อยหยุดเลย ไอหลายครั้ง แต่คุณยายก็ลงมารับแขกตาม ปกติ วันนี้ลิบตำรวจเอก สุรเดช และคุณดารัตน์ สาร- พิชญ์ ได้พาลูกสาวอายุ 7 เดือน ซื่อ สุดาลักษถ4 มากราบ คุณยาย เพราะคุณดารัตน์ ได้เคยมากราบคุณยายตั้งแต่ปี ที่แลัว เพื่อขอให้คุณยายช่วยให้มีลูกได้โดยปลอดภัย คุณ ดารัตน์อยู่จังหวัดภูเก็ตได้เคยตั้งห้องมาแล้ว 2 ครั้ง แล้ว แห้งทั้ง 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ตอนห้องครั้งที่สามได้มา กราบขอบารมีคุณยายให้ช่วย ขออย่าได้แห้งและได้มีลูกอย่าง ปลอดภัยทั้งแม่และลูก วันนี้Iด้พาลูกสาวอายุ 7 เดือน มากราบ คุณยายและขอให้มาเป็นลูกของคุณยาย คุณยายฝากคุณดา 274 มหัศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
รัตน์เลยงไว้จนโต เพราะว่าเด็กมี บุญมักจะเลี้ยงได้ยากจึงต้องนำไป ยกให้เป็นลูกของคนอื่นก่อน 15 พฤศจิกายน ๒๕๓๔ วันนี้ตอนเช้า 07.00 น. คุณไฉน และคุณนาตยา ไททรง ไต้พาเพื่อนซื่อ คุณนิตยา มากราบขอบารมีคุณยาย ให้ช่วยลูกชายอายุ 18 ปี ให้กลับ มาบ้าน เพราะได้ออกไปจากบ้าน 6 วันแล้ว คุณนิดยาซื่ง เป็นแม่ทานข้าวไฝได้นอนไม่หลับเลย คุณยายจึงถามว่า คุณไปตีลูกหรือเปล่า คุณไปว่าลูกหรือเปล่า คุณนิตยาบอกว่า ตีคะและได้ดุลูกเรื่องการเรืยน ฃูวัาถ้าเรืยนไม่ตีจะส่งไปอินเตีย ลูกคงจะกลัวและไม่อยากไป จึงหนิออกจากบ้านไป คุณยายบอก ว่า ทีหลังคุณอย่าไปตีนะ เด็กโตแล้วค่อย ๆ พูดกันตี ๆ อย่าไป ว่าหรือดุ แต่คงจะติดเพื่อนอยู่ไม่นานก็กลับ เพราะไปอยู่บ้าน ใครก็ไม่เหมีอนบ้านพ่อแม่ อยากได้อะไรก็ได้ทุกอย่าง ถ้ากลับ มาแล้วคุณก็อย่าดุแกอิกนะ ค่อย ๆ พูดกับแก แล้วอย่าไปให้ เงินติดกระเป๋ามาก ให้พอใช้ก็พอ วันรุ่งขึ้น คือวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน คุณนิดยาได้กรๆบเรืยนคุณยายว่า ลูกชายได้กลับ มาบ้านแล้ว คืใจมาก ด้วยบารมีของคุณยาย คุณยายได้นั๋งสมาธิ ไปตามเอาลูกชายของคุณนิดยาให้กลับมาอยู่กับคุณนิดยาค่ะ.. นี่ตีอส่วนหนี้งจากปันทีกฃองคุณอารืพันธุ ซื่งปันทีกเรื่อง คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยูง 215 www.kalyanamitra.org
ราวที่แสดงถึงความมีเมตตาของคุณยายผู้มีอานุภาพและทรง อภิญญานั้น ยังมีอีกมาก ไม่สามารถนำมาตีพิมพ์เผยแพร่ใน คราวเตียวกันได้หมต จึงขอนำมาเป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่ง เฟานั้น ทั้งนี้เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจและรับรู้ถึงประโยชน์อันไม่มี ประมาณในเบื้องด้นของวิชชาธรรมกายและประโยชน์อันเป็น ที่สุด คือ มรรคผลนิพพานจนถึงที่สุดแฟงธรรม อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก ที่ทางทีมงานจะลืมเสียมีได้ คือ ได้เรียนถามคุณอารีพันธุว่า คุณยายท่านได้ฝากคำสอนใด ไว้ก่อนที่ท่านจะละสังขาร คุณอารีพันธุฟาใฟ้ฟ้งว่า \"คำสอนที่คุณยายมักจะพูดปอย ๆ เมื่อท่านใกล้จะละ สังขาร คือ เดี๋ยวเราก็แก่แล้ว เดี๋ยวว้น เดี๋ยวเดือน เดี๋ยวปี เดี๋ยวเราก็แก่อย่างยาย!^ เราด้องเตรียมพร้อมกันพุกคน ยาย ก็เตรียมพร้อมชีวิตชองยาย เตรียมเสบียงเอาบุญดิตตัวเราไป ข้ามภพข้ามชาติ อย่าคืตว่าตัวเองยังไฝแก่ เราแก่ไปพุกวันอยู่ แล้ว แก่ชั่วโมง แก่ว้น แก่เดือน แล้วเดือนก็กลาย(ปีเa) ด้องรีบ สร้างความดีให้มาก ๆ สั่งสมบุญกันไปพุกวัน ท่าไปเรื่อย ๆ เหมือนเก็บเงินใส่กระปุก เดี๋ยวก็เดีมเอง เดี๋ยวก็มากเอง ยายรัก บุญมากที่สุต เราด้องท่าอย่างยาย ถึงจะได้อย่างยาย\" คุณยายแม้ท่านจะละสังขารไปแล้ว แต่ท่านก็ยังอยู่ใน ใจของลูกหลานทุกคน ผู้ที่อยู่ใกล้ยาย ด้องมืใจบริอุทธ ล้าใจเราบรีสุทธิ้ เรา 276 มหัศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
ก็จะเห็นคุณยายที่กลางใจ ท่านอยู่ที่นั่นและคอยช่วยเหลือผู้ที่ ตั้งใจสร้างบารมอยู่ตลอดเวลา ดังมีเรื่องราวเกี่ยวกับอานุภาพ ของท่านอย่างไม่มีประมาณ... ลองมองไปที่กลางความสว่างที่สุดของใจสิ...ท่านอยู่ที่ นั่นจริง ๆ สำ หรับเรื่องราวเกี่ยวกับญาณทัสสนะ การทรงอภิญญา ตลอดจนอานุภาพอันไม่มีประมาณของคุณยายอาจารย์ จันทร์ ขนนกยูง ที่ปรากฏในสมุดบันทึกส่วนดัวของคุณอารี- พันธุ ตรีอนุสรณ์ ยังมีสิกเปีนจำนวนมาก เป็นเรื่องจรีงที่ละเอียด ลึกซึ้ง เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง ยากที่บุคคลทั่วไปจะเข้าใจ ได้ จึงไม่สามารถมาจัดพิมพ์เผยแพร่เป็นสาธารณะได้ เป็นเรื่อง ที่สามารถรับรู้และเข้าใจได้เฉพาะตน สำ หรับผู้ที่มีผลของการ ปฏิบัติธรรมได้ดีระดับหนึ่งเท่านั้น... คุ ณยายอาจารย์จันท'f ขนนกยูง 277 www.kalyanamitra.org
278 มหัศจรรย์.. .ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
รั ศปีระฮบระยิโบ ขนนกยง 279 www.kalyanamitra.org
280 มหัศจรรย์...ไดอารึ๋ www.kalyanamitra.org
เสียงทุ้ม ๆ นุ่มนวลแฝงไปด้วยความ เมตตา แต่ทว่ามั่นคงและเด็ดเดี่ยวของคุณยาย อาจารย์จันทร์ ขนนกยูง ยังคงดังก้องอยู่ในใจ ของคุณกมลพรรณ จันทร์โสด เหมือนดังคำพูด ของคุณยาย เพิ่งจะพูดจบลงไปเมื่อครู่ พระคุณ ของ คุณยายที่ได้ช่วยเธอไว้เมื่อ 12ปีที่ฝานมา ยังคงประทับฝืงแน่นเปีนกำลังใจ เปีนเครื่องยํ้า เตือนให้ชีวิตของเธอ ไม่ห่างจากความดี เกือบ 30 ปี ที่ เธอได้มืโอกาสมาสร้าง บุญบารมีใกล้ชีดคุณยาย ทำ ให!ด้พบลับบุญฤทธ คุ ณยายอาจารย์จันทf ขนนกยูง 281 www.kalyanamitra.org
ของคุณยาย ที่ซํวยเหลือทุกคนที่กำลังเดือดร้อน มีความทุกข์ ทั้งจากบุคคลอื่นและตัวเธอเอง \"ให้ยายไปอยู่กับคุณนะ\" สินเลืยงคุณยาย เสิยงสาธุ- การ ตังขึ้นพร้อมกัน ในห้องรับรองเล็ก ๆ ของอาคารยามา หลังจากนั้น ทุกคนก็เข้าไปรับล็อกเกดของคุณยาย ด้วย ความขื่นซมยินดื คุณกมลพรรณก็เซ่นกัน เมื่อได้รับล็อกเกด มาแล้ว เธอเองก็ห้อยล็อกเกดของคุณยายไร้กับตัวตลอด และได้ตรึกระลึกถึง ทุกครั้งที่ได้ทำความดืประกอบทางมา แห่งกุศล เธอจะมีคุณยายเป็นแบบอย่างตลอดเวลา จน กระทั่งในปี พ.ศ. 2532 เธอก็ได้รับความเมตตาซ่วยเหลือ ครั้งยิ่งใหญ่จากคุณยาย วันนั้น.. คุณกมลพรรณและหมู่คณะ เซ่ารถตู้สอง คันเพื่อจะเดินทางไปทอดผ้าป่า ที่จังหวัดชุมพรและออกเดิน ทางในเวลาสองทุ่มครึ๋ง ก่อนออกเดินทาง เพื่อความไม่ ประมาท สิงแรกที่หมู่คณะนั้พร้อมใจกันกระทำก็คือ ตั้งใจ สวดมนต์ทำวัตร เพื่อให้ใจเกาะเกี่ยวอยู่ในบุญ มีบุญเป็นที่ พื่งที่ระลึก เสิยงสวดมนต์ทำวัตรเย็นจบลง ต่อมาก็เป็นเสิยงนุ่ม กังวานของหลวงฟอธัมมซโย จากเทปนำนั่งสมาธิ เพื่อน้อม นำ ใจทุก ๆ คน ให้มีใจหยุดนิ่งเป็นสมาธิทบทวนบุญของตนที่ ได้กระทำมาและกำลังจะกระทำให้ยิ่งขึ้นไปในอนาคต ก่อนที่ 282 มหัศจรรย์...ไดอารี www.kalyanamitra.org
จะพักผ่อนหลับไปในรถและเตรียม ตัวรับบุฌใหม่ จากการทอดผ้าป่า 7เนรันรุ่งขน เทปเสียงนำนั่งสมาธิยัง คงตังต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ เพื่อ ให้ทุกคนอยู่ในบุญและตื่นขึ้นมา พร้อมกับใจที่ตั้งนั่นอยู่ในบุญ ตลอดการเดินทางนี้.. ทุกครั้งที่รถแวะจอดที่ปัมนํ้ามัน จะ สังเกตเห็นว่า คนขับรถจะต้องนำผ้าขนหนูชุบนี้าให้ชุ่มและ วางไวใกล้ ๆ ตัว สำ หรับเข็ดหน้าเสมอ!! ...ตี 3 กว่า ๆ ขณะที่รถกำสังแล่นเข้าเขตอำเภอ หลังสวน จังหวัดชุมพร ผู้โดยสารในรถกำลังหลับสนิท เสียงตัง ปัง โครม!!! พร้อมกับอาการส่ายอย่างแรงของรถ ที่เสียการทรงตัว รถเสียหลักแฉลบลงข้างทางไปในป่าละเมาะ ปะทะกับโขดห้นข้างทางที่หลบตัวอยู่ในความมีด อุบัติเหตุ ทำ ให้ทุกคนตื่นและรู้ว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย คุณกมลพรรณก็เซ่นกัน เธอบอกว่า ก่อนหน้าที่จะ หลับไป เธอเองทำภาวนาสัมมา อะระหัง จนกระทั่งหลับ พอตกใจตื่นก็มีสดิรู้ว่ากำลังเกิดอุบัติเหตุ แทนที่จะตกใจ เธอ กลับทำใจหยุดนื่งทันที เธออธิบายว่า \"พอรู้ว่าเกิดอุบัติเหตุ ใจของพี่ก็เข้ากลาง เห็นและรู้สิกว่าตัวของพี่ลอยขดอยู่ใน คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยูง 283 www.kalyanamitra.org
๓ราะหรือเบาะทุ้มที่มีแสงระฮบระยับ สีนวลสว่างใส เป็น วงรื ๆ เหมือนรอกเกตของคุณยาย แล้วความเสีกก็บอกพี่ ว่ากำล้งอยู่โนรัศมืของรอกเกตคุณยายจริง ๆ ความอบอุ่น ความปลอดภัยมาห่อทุ้มตัวพี่เอาไว้ ใจของพี่ก็ซื๊นฃื้น บอก ภับตัวเองว่าไม่เป็นไร ๆ เราจะต้องปลอดภัย ความเชื่อ มั่นเกิดขึ้นมา อย่างไรคุณยายท่านช่วยเราไต้แน่ อึดใจต่อมา พี่รู้อึกว่าความวุ่นวายข้างนอกไต้ลดลง พร้อมร่างของตัวเองลอยหล่นลง ดุบ!! ลงบนพื้นซอกเล็ก ๆ แต่ นุ่มพี่รีบตะโกนถามทุกคนก่อนว่าใครเป็นอะไรบ้าง ทั้งที่ตัวเอง -'..ii;. Si.' L tc-. I- 284 มหัศจรรย์',..ไดอารี www.kalyanamitra.org
ก็ยังร้สืกซาอยู่ เสิยงคนขับรถบอก ว่า ให้พี่ซ่วยขยับตัวออกไปหน่อย II ถึงได้รู้ว่า ตัวของพี่ลอยตกตรง ซ่องพวงมาลัย ทับร่างของคนขับ รถอยู่ ความรุนแรงของอุบัติ- เหตุครั้งนี้ ทำ ให้ตัวของพี่ซึ่งนั่ง คณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยุง เบาะด้านหลังคนขับ ถึงกับกระเด็นลอยข้ามพนักกั้นไปหล่น ลงตรงซ่องพวงมาลัย ที่คนขับนั่งอยู่ และน่องคนที่นั่งติด กับคนขับด้านซ้ายมือนั้น พุ่งทะลุกระจกหน่ารถ กระเด็นไป ตกตรงกอหญ้าด้านหน่า แต่น่องเขาก็ไม่เป็นอะไรมาก เพราะ ตกลงไปกลางกอหญ้าหนาทับที่อยู่ตรงนั้นพอดี รถของเราถูกแซงตัดหน่า จึงทำให้รถเสียหลักไปทาง ซ้ายมือ ทำ ให้ประดูด้านซ้ายมือทั้งแถบยุบจนเป็ดไม่ออก แต่ก็โซคดีที่ยังพอมืซ่องให้พวกเราคลานออกมาจากซากรถได้ เมื่อหาทางออกจากซากรถได้แล้ว ทุกคนต่างมือาการเหมือน กันหมด โดยไม่ต้องนัดหมาย คือ เอามือกำพระที่ห้อยคออยู่ มืทั้งเหรึยญหลวงพ่อวัดปากนั้าฯ ล็อกเกตคุณยาย และดวง แล้วมณีโซติรส ความรู้สีกที่ตรงกัน คือ ทุกคนต่างรู้คืว่าที่ ปลอดกัยในครั้งนี้ ก็(.พราะบารมีอันยิ่งใหญ่ของครูบาอาจารย์ นั่นเอง..\" คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยง 285 www.kalyanamitra.org
ถึงแม้ว่าพาหนะที่พาไปในครั้งนี้ จะบุบบู้บี้กลายเป็น ซากเศษเหล็กก็ตาม แต่พวกเขาก็สามารถเดินทางไปทอดผ้าป่า สมดังความตั้งใจได้ อุบัดิเหตุร้ายแรงที่ดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคใหญ่ ขัด ขวางการเดินทางไปสร้างบุญใหญ่ในครั้งนี้ ทว่าทุกคนมืใจ มุ่งเพื่อจะไปเอาบุญอย่างเดียว อุปสรรคที่มืจึงไม่สามารถส่ง ผลได้ โดยได้รับความช่วยเหลืออย่างดิ จากนายตำรวจ เจ้าของพื้นที่ ช่วยติดต่อประสานงาน ด้วยความเอื้อเฟ้อ สามารถเดินทางต่อไปจนถึงจุดหมายปลายทาง ทุกอย่าง สำ เร็จลุล่วงไปด้วยดีเป็นอัศจรรย์ เมื่อเสร็จภารกิจกลับมาถึงบ้าน สิงแรกที่คุณกมล พรรณอยากทำก็คือ หาโอกาสไปกราบคุณยาย เพื่อจะได้ กราบบูชาคุณและเล่าเหตุการถ5ทั้งหมดให้ท่านฟิง ซึ่งเธอรอ อยู่ถึง 2 ลัปดาห์ ถึงจะมืโอกาสพบและเข้าไปกราบท่าน เธอจึงได้เล่าเหตุการถ!ให้ท่านฟ้งอย่างละเอียด เมื่อเล่าจบแล้ว คุณยายก็พูดยืนยันความเข้าใจของคุณกมลพรรณว่า \"ไฝ เป็นไรนะ ใครห้อยส็อกเกดยายจะปลอดภัยทุกคน ยายนั่ง ธรรมะเดิมบุญจากพระนิพพานทุกวัน ให้ฟวยคุ้มเทคุคุมภัย ให้ลูกหลานยายปลอดภัย เพราะฉะนั้น ถ้าใครมีเอกเกด ยายอยู่กะตัว ปลอดภัยทุกคน\" เธอก้มลงกราบคุณยายด้วย หัวใจที่เต็มเปียมไปด้วยความซาบซึ้ง ในความเมดดากรุณาที่ 286 มฟ้fศจรรย์...ไดอารี่ www.kalyanamitra.org
คุณยายมีต่อเธอและทุก ๆ คน แม้วันนี้..คุณยายท่านจะละสังขารไปแล้ว แต่ความ เอื้ออาทรที่ท่านมีต่อลูกหลานทุกคนกลับแนบแน่น อยู่ในใจทุก ดวง ทำ ให้ทุกคนพร้อมใจกันปฏิบัติบูชาโดยมีพันธสัญญา สายใยบุญอันบริสุทธิ้ เป็นสิงเชื่อมต่อให้เราได้บูชาพระคุณ คุณยายให้สมกับความรัก ความปรารถนาดีที่ตุณยายมีให้เรา ตลอดเวลา.. คุ ณยายอาจารย์จันทร์ ซนนกยูง 287 www.kalyanamitra.org
บรรณานุกรม 1. ยายเล่าให้ฟ้ง ะ ประทัดธรรม 2. ชีวิตและผลงาน : คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง 3. อานุภาพแห่งบุญ : ปีที่ 1 ฉบับที่ 4 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2543 4. อานุภาพแห่งบุญ : ปีที่ 1 ฉบับที่ 5 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2543 5. อานุภาพแห่งบุญ : ปีที่ 1 ฉบับที่ 7 เดือนเมษายน พ.ศ. 2544 6. อานุภาพแห่งบุญ : ปีที่ 2 ฉบับที่ 8 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2544 7. เล่าเรื่องยาย ะ พระภาวนาวิริยคุณ (เผด็จ ทัตตชีโว) 288 มหัศจรรย์...ไดอารี www.kalyanamitra.org
มหศจรรย์ ไดอารี่ วิถีชีวิตที่เป็นด้นแบบ คณยายอาจารย์จันทร์ ขนนกยง ISBN ฯ?M-ฯni7S-fl-7 ดำ เนินการผลิต : ดอกหญ้ากรุ๊ป จำ หน่ายโดย ; เพอนทีมคุณค่า 420/Z A16 -ffu 21รร0อทิๆ1» n ทขเทไ \"•JJiflwi iO'.OOโท-ifทฟ้แtCโท\":เท'!0 SR-Vi-SSSS llii www.kalyanamitra.org
Search
Read the Text Version
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- 10
- 11
- 12
- 13
- 14
- 15
- 16
- 17
- 18
- 19
- 20
- 21
- 22
- 23
- 24
- 25
- 26
- 27
- 28
- 29
- 30
- 31
- 32
- 33
- 34
- 35
- 36
- 37
- 38
- 39
- 40
- 41
- 42
- 43
- 44
- 45
- 46
- 47
- 48
- 49
- 50
- 51
- 52
- 53
- 54
- 55
- 56
- 57
- 58
- 59
- 60
- 61
- 62
- 63
- 64
- 65
- 66
- 67
- 68
- 69
- 70
- 71
- 72
- 73
- 74
- 75
- 76
- 77
- 78
- 79
- 80
- 81
- 82
- 83
- 84
- 85
- 86
- 87
- 88
- 89
- 90
- 91
- 92
- 93
- 94
- 95
- 96
- 97
- 98
- 99
- 100
- 101
- 102
- 103
- 104
- 105
- 106
- 107
- 108
- 109
- 110
- 111
- 112
- 113
- 114
- 115
- 116
- 117
- 118
- 119
- 120
- 121
- 122
- 123
- 124
- 125
- 126
- 127
- 128
- 129
- 130
- 131
- 132
- 133
- 134
- 135
- 136
- 137
- 138
- 139
- 140
- 141
- 142
- 143
- 144
- 145
- 146
- 147
- 148
- 149
- 150
- 151
- 152
- 153
- 154
- 155
- 156
- 157
- 158
- 159
- 160
- 161
- 162
- 163
- 164
- 165
- 166
- 167
- 168
- 169
- 170
- 171
- 172
- 173
- 174
- 175
- 176
- 177
- 178
- 179
- 180
- 181
- 182
- 183
- 184
- 185
- 186
- 187
- 188
- 189
- 190
- 191
- 192
- 193
- 194
- 195
- 196
- 197
- 198
- 199
- 200
- 201
- 202
- 203
- 204
- 205
- 206
- 207
- 208
- 209
- 210
- 211
- 212
- 213
- 214
- 215
- 216
- 217
- 218
- 219
- 220
- 221
- 222
- 223
- 224
- 225
- 226
- 227
- 228
- 229
- 230
- 231
- 232
- 233
- 234
- 235
- 236
- 237
- 238
- 239
- 240
- 241
- 242
- 243
- 244
- 245
- 246
- 247
- 248
- 249
- 250
- 251
- 252
- 253
- 254
- 255
- 256
- 257
- 258
- 259
- 260
- 261
- 262
- 263
- 264
- 265
- 266
- 267
- 268
- 269
- 270
- 271
- 272
- 273
- 274
- 275
- 276
- 277
- 278
- 279
- 280
- 281
- 282
- 283
- 284
- 285
- 286