Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore การเงินpdf

การเงินpdf

Published by kukunarak, 2020-11-13 10:21:54

Description: การเงินpdf

Search

Read the Text Version

1).อัตราส่วนสภาพคล่อง (Liquidity Ratio) - เป็ นอัตราส่วนท่แี สดงถงึ ความสามารถในการชาระหนีร้ ะยะสัน้ (หนีร้ ะยะสนั้ หมายถงึ หนีท้ ่ีมีระยะเวลาเรียกชาระคืนภายใน 1 ปี ได้แก่ คา่ ใช้จา่ ยค้างจ่าย หนีบ้ ตั รเครดิต สนิ เชื่อสว่ นบคุ คล ภาระ หนีส้ นิ ระยะสนั้ อ่นื ๆ และ สว่ นของหนีส้ นิ ระยะยาวท่ีครบกาหนดใน 1 ปี นนั้ ) - อตั ราส่วนสภาพคล่อง = ทรัพย์สินท่มี ีสภาพคล่องสูง หนีส้ นิ ระยะสัน้ (ทรัพย์สินท่ีมีสภาพคลอ่ งสงู หมายถงึ ทรัพย์สนิ ที่แปลงเป็นเงินสดได้ ทนั ทีท่ีต้องการใช้ เช่น เงนิ สด เงินฝาก เป็นต้น)

ตัวอย่าง : นาย A มีเงนิ สด และเงนิ ฝากรวมกัน 100,000 บาท และมี หนีบ้ ัตรเครดติ สองใบ รวมกัน 50,000 บาท นาย A กจ็ ะมี อัตราส่วนสภาพคล่อง = 100,000 / 50,000 = 2 เท่า -- ไม่ควรมีอัตราส่วนสภาพคล่องน้อยกว่า 1 เพราะน่ัน หมายความว่า เราไม่มีความพร้อมในการชาระหนีร้ ะยะสัน้ หากถูกเรียกชาระคืนพร้อมๆ กัน -- ถ้า Liquidity Ratio มีค่าผลลัพธ์ต่า หมายความว่า หาก รายได้เกดิ ลดลง หรือ เกดิ มีรายจ่ายสูงขนึ้ จะมีปัญหาทาง การเงนิ

-- หากมีอัตราส่วนสภาพคล่องสูงเกนิ ไป เช่น เกินกว่า 3 เท่า กอ็ าจ เป็ นการเสียโอกาส เพราะหมายความว่าคุณปล่อยให้ความม่งั ค่งั ของตวั เองจมอย่กู บั ทรัพย์สินท่ใี ห้ผลตอบแทนต่าเกนิ ไป -- ผลลัพธ์ทเ่ี หมาะสมสาหรับอัตราส่วนสภาพคล่อง คือ 1-3 เท่า -- การท่บี ุคคลมีสินทรัพย์รวมสูง ไม่ได้หมายความว่า เขาจะ สามารถชาระหนีไ้ ด้ในทนั ทเี สมอไปถ้าสนิ ทรัพย์ส่วนใหญ่ของเขา นัน้ เป็ นสนิ ทรัพย์ท่ไี ม่มีความคล่องตัว (Illiquid Assets) การท่จี ะชาระหนีใ้ ห้ได้ตรงตามกาหนด บุคคลจะต้องมีสินทรัพย์ สภาพคล่อง (Liquid Assets) ให้มากพอ

2. อัตราส่วนเงนิ สารองฉุกเฉิน (Emergency Fund Ratio) -- เป็นอตั ราสว่ นท่ีแสดงถงึ ความพร้อมในการรับมือกบั คา่ ใช้จ่ายใน ชีวิตประจาวนั หากต้องสญู เสยี รายได้ประจาไป -- อตั ราสว่ นเงินสารองเผ่ือฉกุ เฉิน= ทรัพย์สนิ ที่มีสภาพคลอ่ งสงู คา่ ใช้จา่ ยรวมตอ่ เดือน (คา่ ใช้จ่ายรวมตอ่ เดือน หมายถงึ คา่ ใช้จ่ายเพ่ือการดารงชีวิต และการชาระภาระหนีต้ า่ งๆ อาทิ ผอ่ นบ้าน ผอ่ นรถยนต์ หนีบ้ ตั รเครดติ ฯลฯ )

ตัวอย่าง : นาย A มีเงินสดและเงินฝากรวมกนั 100,000 บาท มีภาระคา่ ใช้จา่ ยตอ่ เดอื น 25,000 บาท นาย A จะมีอัตราส่วนเงนิ สารองฉุกเฉิน = 100,000 / 25,000 = 4 เท่า -- อัตราส่วนเงนิ สารองฉุกเฉินท่เี หมาะสมควรมีค่าเท่ากับ 3-6 เดือน เพ่อื อย่างน้อยจะได้เป็ นเกราะป้ องกันในกรณีท่บี ุคคลต้อง สูญเสียรายได้ประจาไป และจะยังสามารถดาเนินชีวติ ต่อได้อีก 3-6 เดือน ก่อนท่จี ะได้งานใหม่

3. อัตราส่วนการออมและการลงทนุ (Saving and Investing Ratio) -- ในขณะท่สี องอตั ราส่วนแรกจะเน้นไปท่เี ร่ืองของ “สภาพคล่อง” อัตราส่วนการออมและการลงทุนนีจ้ ะเน้นไปท่เี ร่ืองของ “ความมั่งคั่ง” เพราะคนเราเม่ือมีสภาพคล่องท่ดี แี ล้ว โอกาสท่จี ะสร้างความม่ังค่งั ก็ จะตามมาได้ไม่ยาก -- อัตราส่วนการออมและการลงทนุ = เงนิ ออมและเงนิ ลงทนุ ใน แต่ละเดอื น / รายรับต่อเดือน -- อัตราส่วนการออมและการลงทุน แสดงถงึ สัดส่วนการเก็บออม รวมถงึ การนาเงนิ ไปลงทุนของแต่ละบคุ คล เทยี บกับรายรับในแต่ละ เดอื น ซ่งึ จะเป็ นเคร่ืองชีใ้ ห้เหน็ ถงึ โอกาสท่บี ุคคลนัน้ จะม่ังค่งั ในอนาคต

ตวั อย่าง : นาย A มีรายได้เดอื นละ 30,000 บาท หกั เงนิ ไว้ออมเดือนละ 4,500 บาท หักเงนิ เข้ากองทุนสารองเลีย้ งชีพทุกเดอื นๆ ละ 5% (1,500 บาท) นาย A จะมีอัตราส่วนการออมและการลงทุนเท่ากบั (4,500 + 1,500) / 30,000 = 20% -- อตั ราส่วนการออมและการลงทุนนีไ้ ม่ควรต่ากว่า 10% ซ่งึ เป็ นระดับ ของผู้ท่จี ะพอมีพอกนิ ในอนาคต -- ผู้ท่สี ามารถออมและลงทนุ ได้ถงึ 20% ของรายรับนัน้ ท่านมีโอกาสท่ี จะเป็ นคนม่ังค่งั ได้ -- ผู้ท่อี อมได้ต่ากว่า 10% กเ็ ตรียมตวั ลาบากในภายภาคหน้า

การมีอสิ รภาพทางการเงนิ (Financial Freedom) และการวดั ค่าอสิ รภาพทางการเงิน คานวณได้จาก... ผลลัพธ์ > 1 อย่รู อดได้ด้วยตนเอง อัตราส่วนความอยู่รอด รายได้จากการทางาน + รายได้จากสนิ ทรัพย์ (Survival Ratio) รายจ่าย อัตราส่วนความม่ังค่งั รายได้จากสนิ ทรัพย์ รายได้จาก... ☺ เงนิ ฝาก (Wealth Ratio) รายจ่าย ☺ พนั ธบตั ร / ห้นุ ผลลัพธ์ > 1 ก้ ู มีอสิ รภาพทางการเงนิ ☺ กองทนุ รวม (เป็ นส่งิ ท่ที กุ คนต้องการ) ☺ ห้นุ ☺ อสงั หาริมทรัพ ย์ ฯลฯ

อยู่รอดแล้ว... เม่อื ไรจะมอี สิ รภาพทางการเงนิ อัตราส่วนความม่ังค่ัง (Wealth Ratio) รายได้จาก... ☺เงินฝาก รายได้จากสนิ ทรัพย์ ☺พนั ธบตั ร / ห้นุ กู้ รายจ่าย ☺กองทนุ รวม ☺ห้นุ ☺อสงั หาริมทรัพย์ ฯลฯ ผลลัพธ์ > 1 คุณมีอิสรภาพทางการเงนิ ท่มี า : หนงั สือจดั ทพั ลงทนุ (ดร.สมจินต์ ศรไพศาล)



ปรับเปลยี่ นสมการแห่งการออม จากแนวความคดิ เก่า เปลีย่ นเป็ น “สมการสู่ความมั่นคงทางการเงิน”

Law of 72

ออมเงนิ ... จนงอกเงยเป็ นเท่าตวั





แนะนาให้อ่านบทความ “วิธีมเี งนิ ล้านใน 5 ปี ” ที่ www.aommoney.com

เร่ิมต้นจากศูนย์ แต่นาเงนิ มาลงทนุ ปี ละ 60,000 บาท (เดือนละ5,000 บาท) และ ปี ละ 120,000 บาท (เดือนละ 10,000 บาท) ตามลาดบั เป็ นระยะเวลา 40 ปี ตามลาดบั

วงจรความจน วงจรความรวย รายได้ รายได้ ลบ รายจ่าย ลบ รายจ่าย “ขาดทนุ ” “กาไร” ก่ อหนี ้ ลงทุน

งบกาไรขาดทุนของฉนั รายได้ - รายจา่ ย กาไร เส้นแบ่ง ขาดทุน คนจน ความจน กาไร ชนช้นั กลาง เใอชา้/กกา่อไหรนไปี้ คนรวย เอากาไรไป เส้นแบ่ง ความรวย ลงทุน 69

รายได้ แปลงหยาดเหงื่อเป็ นทรพั ยส์ นิ เงนิ เดอื น, โบนสั <---- การศกึ ษา, ประสบการณ์ ค่าเช่า <---- อพารท์ เมน้ ท,์ แทก็ ซี่ เงินปันผล, ดอกเบยี้ <---- ห้นุ , ตราสารหนี้, เงินฝาก - รายจา่ ย กาไร ลงทนุ ในรปู แบบต่างๆ คนรวยนำกำไรไปลงทุนในทรพั ยส์ นิ ซงึ่ ก่อใหเ้ กดิ รำยไดม้ ำกขน้ึ ทำใหก้ ำไรมำกขน้ึ สว่ น ชนชนั้ กลำงรบี รอ้ นเอำเงนิ กำไรไปดำวน์รถหรแู ละบำ้ นหลงั ใหญ่ซงึ่ เป็นกำรก่อหน้ีสนิ เพมิ่ รำยจำ่ ยและทำใหก้ ำไรหดหำยไป (คนรวยรจู้ กั อดเปร้ยี วไวก้ นิ หวำน) 70

เสน้ ทางเศรษฐี รายได้ พากเพียร ในการทางาน รายได้ รายได้ รายได้ -รายจา่ ย คมุ - รายจา่ ย - รายจา่ ย - รายจา่ ย กาไร รายจา่ ย กาไร ขาดทุน กาไร พอเพยี ง เพลิดเพลนิ ในการจบั จ่าย ในการลงทนุ 71





ออมเงนิ วนั ละ 33 บาท หรือ เดอื นละ 1,000 บาท





เลขเดด็ การออม / ลงทุน : 30 – 8 – 0 เลขเดด็ สาหรับใช้วางแผนการออมและการลงทนุ คือ 30-8-0  30 คือ สัดส่วนการออมต้องพยายามทาให้ได้ 30% ของ รายได้ต่อเดอื น  8 คือ ผลตอบแทนเฉล่ียของทงั้ พอร์ตการลงทุนต้องไม่ต่า กว่า 8%  0 คือ ต้องพยายามบริหารความเส่ียงให้ใกล้ 0 ท่สี ุด





ความเส่ียงต่า รัฐบาลคุ้มครองเงนิ ฝากไม่ เกนิ 1 ล้านบาท









จดั ทพั ลงทุนมุ่งวตั ถุประสงค์ (Purpose-Driven Investment) ทพั ฟตุ บอล ทพั ลงทนุ กองหน้า ทาประตู ห้นุ ทนุ สร้างความมงั่ คงั่ กองกลาง หนุนหน้า ตราสารหนี้ สร้างกระแสเงิน เสริมหลงั รกั ษาอานาจซื้อ กองหลงั ป้ องกนั ประตู ตราสารหนี้ระยะสนั้ ค้มุ ครองเงินทนุ ผรู้ กั ษาประตู ให้สภาพคล่อง ตราสารตลาดเงิน เงินฝาก 85





ลงทนุ / เล่นห้นุ แบบ “มอื อาชพี ” กับ “มือสมัครเล่น”



ยง่ิ ออม/ลงทุนเร็ว ลงเงนิ น้อยกว่า ผลประโยชน์มากกว่า

ตวั อย่างการจัดพอร์ตการลงทนุ ในกองทนุ RMF



10 กองทุนยอดเย่ยี มแห่งปี พ.ศ. 2558





การวางแผนภาษเี งนิ ได้บุคคลธรรมดา

ฐานภาษีใหม่ พจิ ารณาจาก “เงนิ เดอื น”

ฐานภาษีใหม่ พจิ ารณาจาก “เงนิ ได้สุทธติ ่อปี ”

กลยุทธในการวางแผนภาษีบคุ คลธรรมดา โครงสร้างของการคดิ ภาษีบุคคลธรรมดา คือ ภาษีท่ตี ้องชาระ = เงนิ ได้สุทธิ X อัตราภาษี • เงนิ ได้สุทธิคานวณได้จาก เงนิ ได้สุทธิ = เงนิ ได้พงึ ประเมนิ - ค่าใช้จ่าย - ค่าลดหย่อน – เงนิ บริจาค • ดงั นัน้ กลยุทธ์ในการวางแผนภาษีส่วนบคุ คลคือ 1. ลด ยอดเงนิ ได้ให้ต่าลง 2. เพม่ิ ค่าใช้จ่ายให้สูงขนึ้ 3. เพมิ่ ค่าลดหย่อนให้สูงขนึ้ 4. เพม่ิ ยอดเงนิ บริจาคให้สูงขนึ้


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook