Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore รายงานสรุป OBEC AWARD 2564 (นายอิทธิฤทธิ์ มหิสยา)

รายงานสรุป OBEC AWARD 2564 (นายอิทธิฤทธิ์ มหิสยา)

Published by อิทธิฤทธิ์ มหิสยา, 2022-07-31 15:48:11

Description: รายงานสรุป OBEC AWARD 2564 (นายอิทธิฤทธิ์ มหิสยา)

Search

Read the Text Version

๔๒ การจัดการเรียนการสอนวิชาวิทยาการคำนวณ มีเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาผู้เรียน กล่าวคือเพื่อให้ผู้เรียนมีความสามารถใช้ทักษะการคิดเชิงคำนวณในการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหาอย่างเป็น ขั้นตอนและเป็นระบบ มีทักษะในการค้นหาข้อมูลหรือสารสนเทศ ประเมิน จัดการ วิเคราะห์ สังเคราะห์ และนำสารสนเทศไปใช้ในการแก้ปัญหา เสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ สื่อดิจิทัล เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในการแก้ปัญหาในชีวิตจริง การทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์เพ่ือ ประโยชน์ตอ่ ตนเองหรือสังคม และสามารถใชเ้ ทคโนโลยีสารสนเทศและการส่ือสารอยา่ งปลอดภัย รู้เท่าทัน มีความรับผิดชอบมีจริยธรรม ซึ่งในระดับชั้นชั้นมัธยมตอนต้นจะเป็นการเรียนการสอนที่เน้นการออกแบบ และการเขียนโปรแกรมอยา่ งง่าย เพ่ือเป็นการฝึกแกไ้ ขปัญหาทางคณิตศาสตรแ์ ละวิทยาศาสตร์ไปพร้อม ๆ กัน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ในหลาย พื้นที่ในประเทศไทย ทำให้โรงเรียนไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ กระทรวงศึกษาธิการ ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตของนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ได้รับผลกระทบจากการ แพร่ระบาดดังกล่าว อีกทั้งเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและลดโอกาสการแพร่เชื้อ จึงกำหนดรูปแบบให้สถานศึกษา นำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนอย่างเหมาะสมไม่ว่าจะเป็น On-Site, On-Air, On-Hand, On- Demand และ Online จากสถานการณ์ดงั กล่าว โรงเรียนประชาสามัคคี จึงได้เลือกรูปแบบการจัดการเรียนการสอน ที่เหมาะสมกับรายวิชาวิทยาการคำนวณ ด้วยรูปแบบ เรียนได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใช้ กระบวนการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (๕Es) โดยความรว่ มมอื กันระหว่างคุณครู นักเรียน และผู้ปกครอง เพอ่ื ให้การจดั การเรียนการสอนเปน็ ไปอยา่ งมีคุณภาพ จุดประสงค์ ๑. เพื่อสร้างและใช้วิธีการจัดการเรียนการสอนด้วยรูปแบบ เรียนได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใช้กระบวนการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (๕Es) รายวิชาวิทยาการคำนวณ ในช่วง สถานการณ์การแพรร่ ะบาดของโรคติดเช้ือไวรสั โคโรนา ๒๐๑๙ (โควดิ -๑๙) ๒. เพ่อื เปรยี บเทียบผลสัมฤทธิท์ างการเรยี นรายวิชาวิทยาการคำนวณ ในชว่ งสถานการณ์การ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรสั โคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ๓. เพื่อประเมินความพึงพอใจในการจัดการเรียนการสอนแบบ เรียนได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใชก้ ระบวนการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (๕Es) กระบวนการพัฒนาผลงานและนวัตกรรม ๑. สภาพปัญหาก่อนการพัฒนา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ทำให้ โรงเรียนไมส่ ามารถจดั การเรียนการสอนได้ตามปกติ และโรงเรยี นประชาสามัคคีได้กำหนดให้นักเรียนเรียน ที่บ้านโดยรูปแบบ On-Hand และ Online สำหรับนักเรยี น และครูผูส้ อนรายวิชาวิทยาการคำนวณจึงต้อง ออกแบบการจัดการเรียนการสอนเพอ่ื ให้นักเรียนชน้ั ได้อย่างมปี ระสิทธภิ าพตามเป้าหมายที่ได้ตงั้ ไว้

๔๓ ๒. การออกแบบนวตั กรรมเพอื่ การพัฒนา ครผู ู้สอนรายวชิ าวทิ ยาการคำนวณ จงึ ไดอ้ อกแบบนวตั กรรมการจัดการเรียนการสอนนักเรียน โดยใช้นวัตกรรม “เรียนได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใช้กระบวนการสอนแบบสบื เสาะหาความรู้ (๕ Es)” โดยใช้กระบวนการ PDCA ดังนี้ Plan: P Do: D ขัน้ วางแผน ข้ันดำเนนิ งาน Action: A Check: C ขน้ั ปรับปรงุ แกไ้ ขและพัฒนา ขนั้ ตรวจสอบ ประเมนิ ผล ภาพท่ี ๒๔ แสดงขนั้ ตอนการดำเนนิ งาน นวัตกรรม “เรียนได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใช้กระบวนการสอนแบบสืบเสาะหา ความรู้ (๕Es)” ครผู ู้สอนใชก้ ระบวนการดังน้ี ภาพท่ี ๒๕ กระบวนการสอนแบบสบื เสาะหาความรู้ (๕Es) ๑. (Engagement) ข้นั กระตนุ้ ความสนใจ เป็นการนำเข้าสบู่ ทเรยี นหรือเร่ืองท่ีสนใจ ซึ่งอาจ เกดิ ข้นึ เองจากความสงสัย หรอื อาจเรม่ิ จากความสนใจของตัวนักเรียนเอง ๒. (Exploration) ขั้นสำรวจและค้นหา เมื่อทำความเข้าใจในประเดน็ หรือคำถามทีส่ นใจจะ ศึกษาอย่างถ่องแท้แล้ว ก็มีการวางแผนกำหนดแนวทางการสำรวจตรวจสอบ ตั้งสมมติฐาน กำหนด ทางเลอื กทเ่ี ป็นไปได้ ลงมอื ปฏิบตั ิเพอ่ื เกบ็ รวบรวมข้อมลู ข้อสนเทศ

๔๔ ๓. (Explanation) ขั้นอธิบายความรู้ เมื่อได้ข้อมูลอย่างเพียงพอจากการสำรวจตรวจสอบ แลว้ จงึ นำขอ้ มลู ข้อสนเทศทไี่ ดม้ าวิเคราะห์ แปลผล สรปุ ผล และนำเสนอผลทไี่ ดใ้ นรูปต่างๆ ๔. (Elaboration) ขั้นขยายความเข้าใจ เป็นการนำความรู้ที่สร้างขึ้นไปเชื่อมโยงกับความรู้ เดิมหรือแนวคิดที่ได้ค้นคว้าเพิ่มเติมหรือนำแบบจำลองหรือข้อสรุปที่ได้ไปใช้อธิบายสถานการณ์หรือ เหตุการณอ์ ื่น ๕. (Evaluation) ขั้นตรวจสอบผล เป็นการประเมินการเรียนรู้ด้วยกระบวนการต่าง ๆ ว่า นกั เรยี นมคี วามรู้อะไรบ้าง อยา่ งไรและมากน้อยเพียงใด จากข้นั นี้จะนำไปสูก่ ารนำความรู้ ไปประยุกต์ใช้ใน เร่ืองอ่ืน ๆ ๓. ขัน้ ตอนการดำเนินงานพฒั นา ขั้นวางแผน (Plan: P) เป็นขั้นตอนการวางแผนการจัดการเรียนการสอนด้วยรูปแบบ On- Hand และ Online โดยใช้นวัตกรรม “เรียนได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใช้กระบวนการสอนแบบ สืบเสาะหาความรู้ (๕Es)” รายวิชาวิทยาการคำนวณ ดังนี้ ๑) รับทราบนโยบายการจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเช้ือ ไวรสั โคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ๒) โรงเรียนประชาสามัคคีกำหนดรูปแบบการจัดการเรียนการสอนแบบ On-Hand และ Online ตามความเหมาะสม สำหรับรายวิชาวิทยาการคำนวณ โดยนัดนักเรียน ระดับชั้นละ ๑ ชั่วโมง/ สปั ดาห์ ตามตารางเรยี น ๓) สอบถามความพร้อมด้านอุปกรณ์ โทรศัพท์และสัญญาณอินเตอร์เน็ต จัดตั้งกลุ่ม Facebook รายวิชาวิทยาการคำนวณ นกั เรียนระดบั ชั้นละ ๑ กลุม่ และให้นกั เรยี นดาวนโ์ หลดแพลตฟอร์ม Google Meet ลงโทรศัพท์ให้เรียบรอ้ ย ๔) ศึกษาหลักสูตร วิเคราะห์หลักสูตร จัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ รายวิชาวิทยาการ คำนวณ เพื่อนำไปกำหนดจุดประสงค์การเรยี นรู้ ตัวชี้วัด ที่นักเรียนต้องรู้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โรคตดิ เช้ือไวรสั โคโรนา ๒๐๑๙ (โควดิ -๑๙) ๕) เตรียมการสอนล่วงหน้าในแต่ละสปั ดาห์ จัดทำปฏทิ นิ การสอนให้พอดี ไม่เป็นภาระกับ นักเรยี นจนเกนิ ไป ปรบั ใหม้ ีความยืนหยนุ่ และสะดวกต่อการเรยี นรู้ของผู้เรียน จดั เตรยี มสอื่ การเรียนรู้ วัสดุ หนังสือเรียน แบบฝกึ หดั ใบงาน ใหเ้ หมาะสม ขั้นดำเนินงาน (Do: D) จัดการเรียนรู้โดยใช้นวัตกรรม “เรียนได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใช้กระบวนการสอนแบบสบื เสาะหาความรู้ (๕Es)” รายวชิ าวิทยาการคำนวณ ดงั นี้ ๑) นัดนกั เรียนเรียนเขา้ เรียนโดยนัดผ่านกลุ่ม Facebook เพอื่ ใหน้ ักเรยี นเข้าเรียน Online ผา่ นระบบ Google Meet สปั ดาห์ละ ๑ คร้งั /๑ ระดบั ช้นั ตามตารางเรียน ๒) ครูผู้สอน จัดทำสื่อการสอนลง YouTube และมอบหมายงานให้นักเรียนทำผ่าน แพลตฟอร์ม Google Form หรือใบงาน

๔๕ ๓) ครูผู้สอนจัดการเรียนการสอนตามปฏิทินที่กำหนดไว้ พูดคุยโต้ตอบกับนักเรียน นักเรียนสะท้อนความรู้ที่ได้รับ ถาม-ตอบกับครูผู้สอนระหว่างการเรียนการสอน โดยใช้กระบวนการสอน แบบสบื เสาะหาความรู้ (๕Es) ดังนี้ ๑. ขั้นกระตุ้นความสนใจ (engagement) เป็นการนำเข้าสู่บทเรียนหรือเรื่องที่ สนใจ ซ่งึ อาจเกดิ ขนึ้ เองจากความสงสัย หรืออาจเริ่มจากความสนใจของตวั นักเรยี นเอง ๒. ขน้ั สำรวจและคน้ หา (exploration) เม่อื ทำความเขา้ ใจในประเดน็ หรอื คำถาม ที่สนใจจะศึกษาอย่างถ่องแท้แล้ว ก็มีการวางแผนกำหนดแนวทางการสำรวจตรวจสอบ ตั้งสมมติฐาน กำหนดทางเลอื กท่เี ป็นไปได้ ลงมอื ปฏิบตั ิเพอ่ื เก็บรวบรวมขอ้ มลู ข้อสนเทศ ๓. ขั้นอธิบายความรู้ (explanation) เมื่อได้ข้อมูลอย่างเพียงพอจากการสำรวจ ตรวจสอบแลว้ จงึ นำข้อมลู ขอ้ สนเทศทีไ่ ดม้ าวเิ คราะห์ แปลผล สรปุ ผล และนำเสนอผลทีไ่ ด้ในรปู ต่างๆ ๔. ขั้นขยายความรู้ (elaboration) เป็นการนำความรู้ที่สร้างขึ้นไปเชื่อมโยงกับ ความรเู้ ดิมหรือแนวคิดที่ได้ค้นคว้าเพิ่มเติมหรือนำแบบจำลองหรือข้อสรุปท่ีได้ไปใช้อธิบายสถานการณ์หรือ เหตกุ ารณอ์ น่ื ๕. ขั้นตรวจสอบผล (evaluation)เป็นการประเมินการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ ต่าง ๆ ว่านักเรียนมีความรู้อะไรบ้าง อย่างไรและมากน้อยเพียงใด จากขั้นนี้จะนำไปสู่การนำความรู้ไป ประยกุ ต์ใช้ในเร่ืองอนื่ ๆ ๔) นักเรยี นทำงานทีไ่ ด้รบั มอบหมาย และสง่ ในรูปแบบแพลตฟอรม์ Google Form และ Facebook กลุ่ม ข้ันตรวจสอบ ประเมินผล (Check: C) ๑) ครูผู้สอนติดตามตรวจสอบการส่งผลงานของนักเรียนในรูปแบบแพลตฟอร์ม Google Form และ Facebook กลมุ่ ๒) ครูผู้สอนติดตามตรวจสอบผลงานของนักเรียนที่ได้ส่งมา พร้อมทั้งแจ้งนักเรียนว่า ถูกตอ้ งหรอื วา่ ตอ้ งแกไ้ ขอย่างไร ๓) วัดผลประเมินผลให้สอดคล้องกับมาตรฐานและตัวชี้วัด และชิ้นงานที่ได้มอบหมาย พรอ้ มท้ังยนื หยนุ่ อยา่ งเหมาะสม และไมใ่ ห้เปน็ ภาระของนักเรยี นจนเกนิ ไป ๔) ประเมินความพึงพอใจของนักเรียนและผู้ปกครองในการจัดการเรียนการสอน โดยใช้ นวตั กรรม “เรยี นได้ สอนได้ สไตล์ New Normal โดยใชก้ ระบวนการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (๕Es)” ๔) ครูผู้สอนแจ้งผลการวัดผลประเมินผลให้นักเรียนและผู้ปกครองทราบอย่างสม่ำเสมอ เพอ่ื ร่วมกนั แกไ้ ข และพฒั นาตอ่ ไป ตลอดจนสรา้ งความเข้าใจร่วมกนั ข้ันปรับปรุงแกไ้ ข และพัฒนา (Action: A) ๑) เมื่อสิ้นสุดการเรียนในแต่ละสัปดาห์ ครูและนักเรียนแลกเปลี่ยนผลการจัดการเรียนรู้ และรว่ มกันแกไ้ ขและพฒั นาตอ่ ไป

๔๖ ๒) นกั เรียนแกไ้ ขชน้ิ งาน กรณีไม่ถูกตอ้ ง เพ่ือใหเ้ รยี นรไู้ ด้ถูกต้อง ๓) ปรับปรุงแก้ไขและออกแบบการจัดการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับนักเรียนและ สถานการณ์เชน่ น้ี ๔. ผลงานท่ีเกดิ ขึน้ จากการดำเนินงาน ผลท่ีเกดิ ขึ้นตอ่ นักเรยี น ๑) นักเรียน เรียนรู้รายวิชาวิทยาการคำนวณได้อย่างเหมาะสมตามเนื้อหาที่ครูสามารถสอน ไดใ้ นสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคตดิ เชอ้ื ไวรสั โคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ๒) นักเรียน มีวินัยในการจัดการเรียนรู้ รู้หน้าที่ของตนเอง มีความรับผิดชอบต่องานท่ี ได้รบั มอบหมาย มงุ่ มนั่ ตงั้ ใจปฏิบตั ิงานทไ่ี ดร้ บั มอบหมายจนบรรลวุ ตั ถปุ ระสงคอ์ ยา่ งมีความสุข ๓) นักเรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ที่แปลกใหม่และพร้อมยอมรับการเปลี่ยนแปลง ตามสถานการณ์ ๓) นกั เรียนมีผลสมั ฤทธ์ิทางการเรียนรายวชิ าวิทยาการคำนวณสงู ข้ึน ผลทเี่ กดิ ขึน้ ตอ่ สถานศึกษา ๑) โรงเรยี นท่ีมีแม้จะอยู่หา่ งไกลแต่ก็มีคุณภาพดา้ นการศึกษา ๒) โรงเรยี นเปน็ แหลง่ เรยี นรู้และสรา้ งองค์ความร้ใู ห้กับนกั เรียนได้อยา่ งเต็มตามศักยภาพ ๓) โรงเรียนเป็นที่ยอมรับของชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาคุณภาพของ นักเรยี น ผลทเ่ี กิดข้นึ ตอ่ ผปู้ กครองและชมุ ชน ๑) ผูป้ กครองมีส่วนร่วมในการจดั การเรยี นการสอนของบตุ รหลาน ๒) ผู้ปกครองและชุมชนให้ความไวว้ างใจต่อการจัดการศึกษาของโรงเรียน ๓) ผู้ปกครองและชมุ ชนให้ความช่วยเหลือโรงเรียนในการพัฒนาการจัดการศึกษา ๗.๕ สรุปสิ่งทเี่ รยี นรูแ้ ละการปรับปรงุ ให้ดีข้ึน ๑) การจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) นกั เรียนต้องเรยี นอยทู่ ่บี ้าน ครูผ้สู อน นักเรียน และผู้ปกครอง ต้องร่วมมือกนั เพ่อื ให้การ เรียนการสอนเปน็ ไปอยา่ งมีประสทิ ธภิ าพ ๒) เทคโนโลยีมีความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบัน และเป็นสื่อกลางที่ทำให้การเรียนการสอน ระหวา่ งครแู ละนกั เรียนเปน็ ไปอย่างมีประสทิ ธภิ าพ ๓) ครูผู้สอนต้องเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ พัฒนาตนเองอยู่เสมอเพื่อให้เท่ากันการ เปล่ียนแปลงและนำมาปรบั ใช้ในการเรียนการสอนอย่างมปี ระสทิ ธิภาพ

๔๗ ๒.๓) การแก้ปญั หา/พฒั นาผเู้ รยี นโดยใชร้ ะบบดแู ลชว่ ยเหลอื ผเู้ รยี น ข้าพเจ้าไดจ้ ัดกิจกรรมดูแลชว่ ยเหลือผู้เรียน เพ่อื สนองจุดเน้นของ สพฐ. สพป.สุรนิ ทร์ เขต ๓ และนโยบายของโรงเรียน โดยมกี ิจกรรม ดงั น้ี ๒.๓.๑) กจิ กรรมการวเิ คราะห์ผูเ้ รยี นเป็นรายบคุ คล ๒.๓.๒) กิจกรรมคดั กรองนักเรยี น ๒.๓.๓) กิจกรรมสง่ เสริมและพัฒนาผเู้ รียน เชน่ การโฮมรูม การเยี่ยมบ้าน การประชมุ ผู้ปกครองและการเสริมสร้างทกั ษะชีวิตแก่ผเู้ รียน การคัดเลือกเครือข่ายผูป้ กครองประจำช้ันเรยี น ๒.๓.๔) กจิ กรรมป้องกันและแก้ไขปัญหา เช่น การใหค้ ำปรกึ ษาแก่ผู้เรียน ๒.๓.๕) กจิ กรรมสง่ ต่อ (ถา้ ม)ี ภาพท่ี ๒๖ กจิ กรรมการเยยี่ มบ้านนักเรียนและการคัดกรองนักเรยี น

๔๘ การรับรองเล่มรายงานสรุปผลการปฏบิ ัตงิ านของผบู้ งั คับบญั ชา ขอรับรองว่าข้อมูลดังกล่าวข้างต้นถูกต้องและเป็นความจริง และขอรับรองว่าข้าพเจ้าเป็นผู้มี คณุ สมบัตติ รงตามทีก่ ำหนดทุกประการ และข้อความท่ีข้าพเจ้าเขยี นไว้ในรายงาน พรอ้ มทง้ั เอกสารหลักฐาน ถกู ต้องตามความเป็นจริง หากตรวจสอบภายหลังพบวา่ ข้าพเจา้ มีคุณสมบัติไมเ่ ปน็ ไปตามที่กำหนด หรือยื่น เอกสารหลักฐานอันเป็นเทจ็ ใหถ้ อื วา่ ขา้ พเจา้ หมดสทิ ธิ์เขา้ รว่ มการประกวด และจะไมเ่ รยี กร้องสิทธิ์ใด ๆ (ลงชอ่ื ) ผู้รายงาน (นายอิทธิฤทธ์ิ มหิสยา) ตำแหน่ง ครู วทิ ยฐานะ ครูชำนาญการ โรงเรียนประชาสามคั คี สพป.สุรินทร์ เขต ๓ วันที่ ๒๐ เดือน กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๖๕ การตรวจสอบและรบั รองของสว่ นราชการตน้ สังกัด ไดต้ รวจสอบแลว้ รับรองว่าข้อมูลถกู ต้อง และเป็นความจริง (ลงชื่อ) ผรู้ ับรอง (นางสาวสุพรรณกิ า สุบรรณาจ) ตำแหน่ง ผูอ้ ำนวยการโรงเรียนประชาสามัคคี วนั ที่ ๒๐ เดือน กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๖๕ ผบู้ งั คับบญั ชา

๔๙ ภาคผนวก (หลักฐานประกอบการพิจารณาตามตวั ชว้ี ัด)

๕๐ ภาคผนวก ก เกยี รตบิ ตั รผลงาน/รางวัล ครู

๕๑

๕๒

๕๓

๕๔

๕๕

๕๖

๕๗

๕๘

๕๙

๖๐

๖๑

๖๒

๖๓

๖๔

๖๕

๖๖ ภาคผนวก ข เกยี รตบิ ตั รผลงาน/รางวัล ผลนักเรียน

๖๗

๖๘

๖๙

๗๐

๗๑

๗๒

๗๓

๗๔

๗๕

๗๖

๗๗

๗๘ ภาคผนวก ค เกียรติบัตรการอบรม

๗๙

๘๐

๘๑

๘๒

๘๓

๘๔

๘๕

๘๖

๘๗

๘๘ ภาคผนวก ง คำส่งั แตง่ ตง้ั คณะทำงานระดับจงั หวัด

๘๙

๙๐

๙๑ ภาคผนวก จ รายงานการใชน้ วตั กรรม


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook