การบริหารทรัพยากรบุคคล ๑. การวางแผนกาลงั คน ๒.การสรรหาคน ๓.การใช้คน ๔.การบารุงรักษาคน
การบริหารทรัพยากรบุคคล ๓. การใช้คน - มาซโลว์/เฮอร์ซเบอร์กฯ
การบริหารทรัพยากรบุคคล ๑. การวางแผนกาลงั คน ๒.การสรรหาคน ๓.การใช้คน ๔.การบารุงรักษาคน ๕. การพฒั นาคน
การบริหารทรัพยากรบุคคล ๑. การวางแผนกาลงั คน ๒.การสรรหาคน ๓.การใช้คน ๔.การบารุงรักษาคน ๕. การพฒั นาคน ๖. การเปลยี่ น ย้าย ให้ออก
คนทำงำนไม่ไดข้ ้นั ..ไม่ทำแลว้ เป็นสิทธิ ผมมำก่อน ตอ้ งฟ ดูที่หลกั เกณฑค์ รับ ..
เม่อื บคุ คลดีแล้วทาไมงาน ศธจ.ยงั ไมม่ ี ประสิทธิภาพ
คาตอบ...ระบบบริหารงานบคุ คลที่มีอย่ทู ่ีมี อย่ตู อบสนองความต้องการหรอื ไม่ แล้วระบบท่ีดีคืออะไร
คาตอบ...ระบบบริหารงานบคุ คลที่มีอย่ทู ่ีมี อย่ตู อบสนองความต้องการหรอื ไม่ แล้วระบบท่ีดีคืออะไร
๑.ระบบคณุ ธรรม (Merit System)
ระบบคณุ ธรรม (Merit System) -หลกั ความสามารถ -หลกั ความเสมอภาค -หลกั ความมนั่ คง -หลกั ความเป็นกลางทางการเมือง
๑. ระบบคณุ ธรรม (Merit System) ๒. ระบบอปุ ถมั ภ(์ Patronage System)
หลกั การการงานของท่านศธจ./รองฯ
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏิบัติตามนโยบาย (หรือดกี ว่า)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัติตามนโยบาย (หรือดีกว่า) มผี ลงาน
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏิบัติตามนโยบาย (หรือดีกว่า) มผี ลงาน ได้รับความไว้วางใจ
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัติตามนโยบาย (หรือดีกว่า) มผี ลงาน ได้รับความไว้วางใจ มีความดคี วามชอบ มีความก้าวหน้า
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัตติ ามนโยบาย (หรือดีกว่า) มีผลงาน ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดคี วามชอบ (เกบ็ ไว้ มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัติตามนโยบาย ปฏิบัติตามนโยบายไม่ได้ (หรือดีกว่า) ไม่เสนอทางเลือกอ่ืน มีผลงาน ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดีความชอบ (เกบ็ ไว้ มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏิบัตติ ามนโยบาย ปฏบิ ัติตามนโยบายไม่ได้ (หรือดกี ว่า) ไม่เสนอทางเลือกอ่ืน มีผลงาน ไม่มีผลงาน ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดีความชอบ (เกบ็ ไว้ มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัตติ ามนโยบาย ปฏบิ ัตติ ามนโยบายไม่ได้ (หรือดกี ว่า) ไม่เสนอทางเลือกอ่ืน มผี ลงาน ไม่มีผลงาน ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดีความชอบ (เกบ็ ไว้ ถูกโยกย้าย มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป) บอนไซ ไม่ก้าวหน้า
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัตติ ามนโยบาย ปฏบิ ัตติ ามนโยบายไม่ได้ (หรือดีกว่า) ไม่เสนอทางเลือกอื่น มผี ลงาน ไม่มีผลงาน ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดคี วามชอบ (เกบ็ ไว้ ถูกโยกย้าย (มตี ัวช่วยอ่ืน มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป) บอนไซ ก้าวหน้า ไม่ก้าวหน้า ต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัติตามนโยบาย ปฏบิ ัติตามนโยบายไม่ได้ ไม่ปฏบิ ัติตามนโยบาย (หรือดกี ว่า) ไม่เสนอทางเลือกอื่น มีผลงาน ไม่มีผลงาน ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดีความชอบ (เกบ็ ไว้ ถูกโยกย้าย (มีตัวช่วยอื่น มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป) บอนไซ ก้าวหน้า ไม่ก้าวหน้า ต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัติตามนโยบาย ปฏบิ ัตติ ามนโยบายไม่ได้ ไม่ปฏบิ ัตติ ามนโยบาย (หรือดีกว่า) ไม่เสนอทางเลือกอื่น ไม่มีผลงานตาม มีผลงาน ไม่มีผลงาน ที่มอบหมาย ได้รับความไว้วางใจ มีความดีความชอบ (เกบ็ ไว้ ถูกโยกย้าย (มีตวั ช่วยอื่น มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป) บอนไซ ก้าวหน้า ไม่ก้าวหน้า ต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัตติ ามนโยบาย ปฏิบัติตามนโยบายไม่ได้ ไม่ปฏิบัตติ ามนโยบาย (หรือดีกว่า) ไม่เสนอทางเลือกอื่น ไม่มีผลงานตาม มผี ลงาน ไม่มีผลงาน ท่มี อบหมาย ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดีความชอบ (เกบ็ ไว้ ถูกโยกย้าย (มตี วั ช่วยอื่น ถูกโยกย้าย มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป) บอนไซ ก้าวหน้า วนิ ัย ไม่ก้าวหน้า ต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัติตามนโยบาย ปฏบิ ัติตามนโยบายไม่ได้ ไม่ปฏบิ ัตติ ามนโยบาย (หรือดกี ว่า) ไม่เสนอทางเลือกอื่น ไม่มีผลงานตาม มผี ลงาน ไม่มีผลงาน ท่ีมอบหมาย ได้รับความไว้วางใจ มคี วามดคี วามชอบ (เกบ็ ไว้ ถูกโยกย้าย (มตี ัวช่วยอื่น ถูกโยกย้าย ไม่มีใคร มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป) บอนไซ ก้าวหน้า วนิ ัย ติดตาม ไม่ก้าวหน้า ต่อไป)
รับนโยบายจากผู้บงั คบั บญั ชา ปฏบิ ัติตามนโยบาย ปฏบิ ัตติ ามนโยบายไม่ได้ ไม่ปฏบิ ัตติ ามนโยบาย (หรือดีกว่า) ไม่เสนอทางเลือกอ่ืน ไม่มีผลงานตาม มีผลงาน ไม่มีผลงาน ท่ีมอบหมาย ได้รับความไว้วางใจ มีความดีความชอบ (เกบ็ ไว้ ถูกโยกย้าย (มตี ัวช่วยอ่ืน ถูกโยกย้าย ไม่มีใคร มีตัวช่วย มีความก้าวหน้า ทางานต่อไป) บอนไซ ก้าวหน้า วนิ ัย ติดตาม ก้าวหน้าต่อไป ไม่ก้าวหน้า ต่อไป)
ปัจจุบนั ศธจ.เป็ นความหวงั และได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วน มีการตรวจสอบ การประเมิน การวจิ ยั การวพิ ากษ์วจิ ารณ์ในทุกระดบั ศธจ.ไม่ใช่ “กล่องดา” แต่กลายเป็ น “บ้านกระจก”(ITA) สังคมเชื่อว่าศธจ. คือหัวใจของการพฒั นาการศึกษา “ผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ รองผู้ว่าราชการจงั หวดั ฝ่ ายการศึกษา”
(คดิ ว่า) สมหวงั (คดิ ว่า) ไม่สมหวงั ความไม่พงึ พอใจ ความพงึ พอใจ ทอดทงิ้ เมนิ เฉย ต่อต้าน ความเชื่อถือศรัทธา ความช่วยเหลือ ทุ่มเท อทุ ศิ เสียสละ สนับสนุน ปกป้องดูแล
•หลกั ในการทา ใชภ้ าวะผูน้ า เหนือการสง่ั การ
โจทย์ 1+1= ?
เฉลย 1+1= 11
เปลยี่ นงานเดมิ ใหเ้ ป็ นงานใหม่ ทเี่ กนิ คาดหมาย
ไปในทศิ ทางเดยี วกนั
“คาถาท่านศธจ./รองฯ”
๑.ภาคภมู ใิ จ ๒.ผบู ้ งั คบั บญั ชาให ้ โอกาส ๓.ไดร้ ับความไวว้ างใจ ๔.หาประสบการณ์ ฯลฯ
ความคาดหวงั ของสังคมมาจากกลุ่มใดบ้าง สถานศึกษา ผู้บังคบั บัญชา นักการเมือง ทุกสังกดั หน่วยนโยบาย ผ้บู ริหาร นักวชิ าการ ครู อดตี ผู้บริหาร อดตี ครู หน่วยงานในพื้นที่ ผู้ว่าราชการ องค์กรปกครองท้องถ่ิน จังหวัด ผู้ปกครอง ชุมชน สถาบันในชุมชน สื่อมวลชน ประชาชนท่วั ไป ภาคธุรกจิ
“ขอจงมคี วามเพยี รทบ่ี ริสุทธ์ิ ปัญญาท่ีเฉียบแหลม กาลงั กายทสี่ มบูรณ์” พระมหาชนก พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเดจ็ พระเจ้าอยู่หัวภูมพิ ลอดุลยเดช
แก้ไขท่ีตวั เราเอง
ความเช่ือ
สรา้ งโอกาสได้ตลอดเวลา
กวนอู
ชะตาชีวิต
เย้ยฟ้ าท้าดิ น
97
98
• ขอ้ คดิ เกยี่ วกบั การ บรหิ ารงานบคุ คล • แมส้ จุ รติ /คณุ ธรรม • แตข่ ดั หลกั เกณฑ ์ • กถ็ อื วา่ มไี มช่ อบ • ตอ้ งยกเลกิ /ศาล ปกครอง
• ขอ้ คดิ เกยี่ วกบั การ บรหิ ารและพฒั นาทรพั ยากร บุคคล • มนุษยไ์ มใ่ ชเ่ ครอื่ งจกั ร ... • ตอ้ งการ............
Search