หน่วยที่ 3 เคร่ืองมือพ้นื ฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร 9. ไม้สามเหลยี่ ม (Triangle)
หน่วยที่ 3 เครื่องมือพื้นฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร 10.เทมเพลท ( Template )
หน่วยที่ 3 เครื่องมอื พื้นฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร 11. พู่กัน( Brush )
หน่วยที่ 3 เคร่ืองมอื พ้นื ฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร 12.สี ( Color ) 12.1 สีดินสอ เปน็ ประเภทเครื่องเขียนที่เหลา ไส้มีมากมายหลายสี ใช้ระบายสีเปน็ ลาย วาด เส้น เน้นน้าหนักแสงและเงา ดินสอสีบางชนิด เม่ือระบายแล้ว ใช้พู่กันจุ่มน้าระบาย ทบั ลงไปสี จะกลายเป็นเทคนิคสีนา้ อย่างสวยงาม
หน่วยที่ 3 เครื่องมือพ้ืนฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร สี ( Colour ) 12.2 สีน้า เป็นสีวัตถุธาตุมีคุณสมบตั ิ โปร่งใส ( Transparent ) การลดนา้ หนกั ของสีใช้วธิ ีการผสมน้าให้เจอื จาง ไม่ควร ระบายสีทบั กันหลาย ๆ ครง้ั จะทาให้สีไม่สดใส สีนา้ มที ัง้ ชนิดบรรจุหลอดและบรรจุตลับ แต่ที่ นยิ มใช้กนั มากคือสีบรรจหุ ลอด เมอ่ื นักเรียน ใช้เสร็จ แล้วควรปิดฝาให้เรยี บร้อย เพื่อ ปอ้ งกันปัญหาสีแห้งแขง็
หน่วยที่ 3 เครื่องมือพ้นื ฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร สี ( Colour ) 12.3 สีโปสเตอร์ เปน็ สีวัตถธุ าตใุ ช้ผสมกับน้า ระบายมคี ณุ สมบัตทิ บึ แสง ( Opaque ) การ ลดนา้ หนักของสีทาได้โดยการผสมกับสีขาว สามารถระบายสีทับกันได้หลาย ครั้งเมื่อ นักเรียนใชเ้ สร็จแล้วต้องปิดฝาขวดให้แน่น เก็บบรรจุเข้ากลอ่ งให้เรียบร้อย
หน่วยที่ 3 เครื่องมอื พืน้ ฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร สี ( Colour ) 12.4 สีเมจกิ เปน็ สีนา้ บรรจุหลอด ส่วน ปลายเปน็ สักหลาด ( ทาด้วยขนสัตว์ ) มี คณุ สมบัติก่ึงทบึ แสง มีหลายขนาด ใช้ สาหรับเขียนตัวอักษร วาดลายเส้นระบาย สอด สีได้หลากหลาย เมอื่ นักเรียนใช้เสรจ็ แล้วตอ้ งปิดฝาให้แน่น มิฉะนน้ั สีจะแห้งอย่าง รวดเรว็
หน่วยที่ 3 เคร่ืองมอื พ้นื ฐานที่ใช้ในการออกแบบตัวอักษร 13. จานสี ( Pallet
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การออกแบบอกั ษรเปน็ ศลิ ปะแขนงหนงึ่ เรยี กวา่ เลขนศิลป์ (Graphic Art) ที่สร้างสรรคข์ น้ึ เพ่ือการสอ่ื ความหมาย และเพอ่ื ใหเ้ กดิ ตวามเขา้ ใจได้ โดยการสมั ผสั ดว้ ยตาหรอื การอา่ น มี บทบาทสาคัญเกี่ยวขอ้ งกบั การดาเนนิ ชวี ิตของทกุ คน ที่จะตอ้ งไดพ้ บ ได้เหน็ ไดอ้ า่ น ใน รูปลักษณะต่างๆ ในสถานที่ต่างๆกนั นับตั้งแตต่ ื่นนอนจนถงึ เข้านอน ตัวอักษรออกแบบขนึ้ เขียนขึน้ ดว้ ยแนวความคดิ เพ่ือให้บรรลผุ ล (Concept) ในการ อ่านอนั เปน็ ประโยชนใ์ ชส้ อย (Function) โดยตรง เช่นเดยี วกับการออกแบบทวั่ ไป ผสมผสาน กับปจั จยั ในการออกแบบ เขียนเปน็ ตวั อกั ษรทเี่ หมาะสมในการใชง้ าน
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 1. ปัจจยั สาคญั ในการออกแบบ มีอยู่ 2 อย่างคือ 1.1 เนอื้ หา จะเห็นได้ว่า การออกแบบตัวอักษรยังแฝงไว้ด้วยความตอ้ งการ หรอื จุดประสงค์ ซ่อนอยู่ เป็นต้นว่า ต้องการให้เหน็ เปน็ สัญลักษณ์ สร้างความอยากรู้อยากเห็น เน้น ความสาคัญ เร้าใจชวนตดิ ตาม ตื่นเต้น หรอื ตลกขบขัน จนถงึ ความรู้สกึ สงสัย งงงัน ทัง้ หมดนี้เป็นความคดิ รวบยอดจากเนอ้ื เรื่องส่วนที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องกัน 1.2. เนอ้ื ที่ คือตาแหน่ง สถานที่ รวมไปถงึ พนื้ ที่ของขนาดด้วย ก่อนอื่นต้องรวู้ ่าตัวอักษรที่ต้องออกแบบนัน้ ใช้งานหรอื ทาเป็นอะไร จะนาไปใช้ที่ไหน ใช้งานหรือใช้ทาเป็นอะไร ระยะการอ่าน วิธีการ วัสดุที่ใช้ ขนาด อะไรบ้าง
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 2. หลักการออกแบบ เปน็ หลักเกณฑ์ทางศิลป์ เพื่อกอ่ ใหเ้ กดิ ความงาม มีหลักทตี่ ้องคานึงดังนี้ 1. 1. ความมีเอกภาพ (Unity) เอกภาพคือความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในรูปแบบตัวอักษรที่ออกแบบข้ึน มีความสอดคล้องกัน ทั้งสระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ โดยเฉพาะเม่ือเขียนเปน้ ข้อความทัง้ ประโยค 2. ความกลมกลนื (Harmony) มีความสัมพันธก์ ลมกลนื กันในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเปน็ เส้นตั้ง เส้นนอน หรือหัวตัวอักษร ไม่ขัด ตาในทศิ ทางของเส้น รูปลักษณะ และขนาดของอักษร
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร หลักการออกแบบ เปน็ หลักเกณฑท์ างศลิ ป์ เพื่อกอ่ ใหเ้ กดิ ความงาม มีหลักทตี่ อ้ งคานงึ ดงั น1ี้ . 3. สัดส่วน (Proportion) ความเหมาะสมในการกาหนดขนาดตัวอักษร ความกว้าง และความสูงของตัวอักษร และรวมไป ถึงการเขียนตัวอักษรทัง้ ประโยคด้วย 4. ความสมดลุ (Balance) คือความเท่าเทียมกันในรูปลักษณะของโครงสร้างตัวอักษร อาจเท่ากันโดยแบ่งแกนกลาง หรอื คาดคะเนมีความร้สู กึ ได้ว่าเท่ากัน
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร หลักการออกแบบ เปน็ หลักเกณฑท์ างศิลป์ เพื่อกอ่ ใหเ้ กิดความงาม มีหลักทตี่ อ้ งคานงึ ดงั น1ี้ . 5. ช่วงจังหวะ (Rhythm) ช่วงจังหวะคือช่วงลลี าของเส้นที่ประกอบกันเปน็ ตัวอักษร อาจซา้ ๆกันสลับกัน มีทิศทางพุ่งขนึ้ หรือลากลงแสดงให้เหน็ เปน็ จังหวะลีลาต่อเนื่อง 6. จดุ เด่น( Emphasis) การเน้นตัวอักษรให้ดึงดูดความสนใจ สะดุดตา ไม่ซา้ ซากจาเจ จะเปน็ รูปแบบ ขนาด สัดส่วน ลักษณะเส้น หรอื ลวดลายที่นามาประกอบตกแต่งก็ตาม
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 3. วธิ ีออกแบบ การเริ่มต้นการออกแบบตัวอักษร ควรเริ่มตน้ ด้วยการทดลองร่างคร่าวๆ ตามความคดิ ซ่ึง ได้มาจากการนาเอาหลักการและปัจจัยต่างๆมาประกอบกัน ร่างหลายๆรูปแบบจนได้แบบทพี่ อใจ แล้วจึงเริ่มลงมือออกแบบจริง กระดาษที่ทดลองร่างอาจเปน็ กระดาษที่ทีเส้นกราฟด้วยยงิ่ ดี เพราะจะได้รู้ขนาด สัดส่วน และจังหวะที่เปน็ ไปได้ อันดับแรกกาหนดเน้อื ที่ทจี่ ะต้องออกแบบ ซ่ึงมีอยู่ 2 ลักษณะด้วยกันคือ เนอื้ ที่ทจี่ ากัด และเนื้อที่ทไี่ ม่จากัด ในการออกแบบเน้อื ที่ทจี่ ากัดต้องมีการจัดแบ่งเนอื้ ที่ ให้เหมาะสม กับจานวนตัวอักษรที่ ต้องการออกแบบ จากนัน้ เร่ิมลากเส้นบรรทัดเพ่ือกาหนดความสูงของตัวอักษรหรือเส้นตั้ง
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร วธิ ีออกแบบ
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร วธิ ีออกแบบ จัดแบ่งช่อง ตามจานวนตัวอักษรที่ต้องออกแบบซึ่งก็คอื ความกว้าง หรอื เส้นนอนของตัวอักษร พร้อมทัง้ ชอ่ งไฟ อันเป็นระยะต่อแต่ละตัวอักษร เส้นแบ่งตั้งฉาก จะเปน็ แนวของเส้นตั้งใน ตัวอักษร แบบตัวตรงด้วย ตัวอักษรภาษาไทย มสี ระ วรรณยกุ ต์ อยู่ข้างบนและข้างลา่ งอีกด้วย จึงต้องลากเส้น กาหนดเผื่อเอาไว้ด้วยและหากว่าข้อความมีความมากกว่าหนึ่งบรรทดั จะต้องเว้นระยะระหว่าง บรรทัดไว้ให้พอเหมาะพอดี ลากเส้นกาหนดความหนาของตัวอักษร หมายถงึ ความหนาของ เส้นตัง้ และเส้นนอน ที่ประกอบเปน็ ตัวอักษร ร่างตัวอักษรทเี่ ป็นแบบจริงตามที่พอใจ เมื่อได้ แบบร่างจรงิ แล้ว จึงลงเส้นอีกครัง้ เป็นแบบอักษรที่ต้องการ
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร วธิ ีออกแบบ
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร วิธีออกแบบ การเขียน ตัวเอียง ก็ใช้วธิ ีการอันเดียวกัน เพียงแต่เส้นตั้งแบ่งความกวา้ งของตัวอักษร เป็นเส้น เอียงตามองศาที่ต้องการ
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร วิธีออกแบบ ช่องไฟ เป็นสิ่งสาคัญในการออกแบบ การเขียนตัวอักษรแต่ละตัว จะกาหนดระยะเท่ากัน ตายตัวไม่ได้ เพราะตัวอักษรแต่ละตัวจะมีส่วนย่ืน ส่วนเวา้ ต้องจัดแบ่งเฉลี่ยให้พอเหมาะ
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 4. การออกแบบตัวอกั ษรในทจี่ ากดั วิธีเขียนตัวอักษรตัวอักษรในพื้นที่ที่จากัด เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ เคร่ืองหมาย หรอื ตรายาง อาจ กาหนดพื้นที่เป็นรูปวงกลม วงรีสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยม เปน็ ต้น จากตัวอย่างกาหนดพน้ื ท่เี ปน็ วงกลม แนวเส้นตั้งอาศยั เส้นรัศมขี องวงกลมเป็นเส้น กาหนด แบ่งช่องตัวอักษรตามแนวเส้นรัศมี ส่วนเส้นนอกกาหนดโดยวงกลมที่มีขนาดเลก็ ลง ตามลาดับ เมื่อได้เส้นกาหนดต่างๆแล้ววธิ ีการเขยี นตัวอักษรก็คงเหมือนตวั อักษรในบรรทัดตรงๆ ต่อไป
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การออกแบบตัวอกั ษรในทจี่ ากดั วงกลม
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การกาหนดพ้นื ท่สี ี่เหล่ยี ม แต่วางบรรทัดในลักษณะทแยงมุม ตัวอักษรแรกและ สุดท้ายจึงมีพื้นท่บี ังคับ ต้องหักเหตามแนวเส้นกาหนดพืน้ ที่ การถมพนื้ ที่ดว้ ยสี โดยเว้นตวั อักษรปล่อยวา่ งไว้ เปน็ อีกลกั ษณะหนึ่งของการเขียนตัวอักษร วิธีน้ี ต้องระมดั ระวังเรื่องชอ่ งไฟให้เหมาะสมสวยงาม
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การออกแบบตัวอกั ษรในทจี่ ากดั สี่เหลี่ยม
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 5. การสร้างมติ ิใหต้ ัวอกั ษร เงาตัวอักษรช่วยทาให้เกิดความร้สู กึ เปน็ 3 มติ ิ คือมี ความลึก เพิ่มข้นึ จากปกตซิ ่ึงมีความกว้าง และความสูง เงาจะช่วยเน้นตัวอักษรให้เด่นชัดสวยงาม มักนยิ มทาเงาเป็นทัศนียภาพ (Perspevtive) มีจุดรวมสายตา จากตัวอย่างเปน็ ภาพทัศนียภาพจุดเดียวจดุ รวมสายตาอยู่กง่ึ กลางคา ตัวอักษรอยู่เหนือระดับ สายตา
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 6. การเขยี นการออกแบบตวั อักษรแบบทศั นยี ภาพ การเขียนการออกแบบตัวอักษรแบบทัศนียภาพมีจุดรวมสายตาสองจุดในสองลักษณะ คอื ตัวอักษรอยู่ใต้ระดับสายตา(บน) และเส้นระดับสายตาอย่กู ลางตัวอักษร(ล่าง) ตัวอักษรทไี่ ด้จะ มีลักษณะต่างกัน ตัวอักษรเปน็ สามมติ ิ คือมีความกว้าง ความสูง ความลึก สัดส่วนตวั อักษรจะแตกต่าง กันทุกตัวอักษร ตามลักษณะของทัศนียภาพ แบบมีจดุ รวมสายตาสองจุด การเขียนตัวอักษรลักษณะนี้ ต้องคานึงถงึ การกาหนดจุดรวมสายตาทั้งสองจดุ เพราะมี ความสาคัญและเป็นผลต่อเนื่องถงึ รูปลักษณะของตัวอักษรทเี่ ขียนขนึ้ ด้วย
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การเขยี นการออกแบบตัวอกั ษรแบบทศั นยี ภาพ จากตัวอย่างเป็นตัวอักษรแบบสามมิติ มีความกว้าง ความสูง ความลึก และยังมเี งาของ ตัวอักษรทอดที่พืน้ ท่ดี ้านหนา้ เปน็ การใส่เงาของตัวอักษรอีกลักษณะหนึ่ง
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การเขยี นการออกแบบตัวอกั ษรแบบทศั นยี ภาพ
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การเขยี นการออกแบบตัวอกั ษรแบบทศั นยี ภาพ การเขียนตัวอักษรอีกลักษณะหน่ึง ซ่ึงมีจุดรวม สายตาสองจดุ และมีเงาทอดที่ด้านหลังตัวอักษร แล้วหักข้ึนตั้งฉาก ทาให้รู้สึกเหมือนตัวอักษรตัง้ อยู่ บนพ้นื ที่ห่างผนัง มีเงาทอดไปตามพน้ื แล้วหักเหขน้ึ บนผนัง
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร การเขยี นการออกแบบตัวอกั ษรแบบทศั นยี ภาพ
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร ตัวอักษรที่มีเส้นบรรทัดบนและเส้นโค้ง ส่ือความรสู้ กึ เหมือนตัวอักษรตั้งเรียงเป็นแถวอยู่ด้านหน้าเวลา มองเหมือนตัวอักษรโค้ง
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 7. อักษรประกอบภาพ คือการออกแบบตัวอักษรโดยเอารูปภาพมาจัดองคป์ ระกอบให้เข้ากันกับตัวอักษร รูปภาพนัน้ อาจเป็นภาพที่ส่ือความหมายได้ หรอื อาจเป็นลวดลายก็ได้ การนาเอารูปภาพมาประกอบ มี 2 ลักษณะ คอื ภาพภายในตัวอักษร กับภาพภายนอกตัวอักษร
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร อักษรประกอบภาพ 1. ภาพภายในตัวอักษร
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร อักษรประกอบภาพ 1. ภาพภายในตัวอักษร
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร อักษรประกอบภาพ 2. ภาพภายนอกตัวอักษร
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร 8. อักษรตามความหมายคา อีกลักษณะหนึ่งของตัวอักษร นอกจากเขียนขึน้ เพ่ือให้อ่านได้เข้าใจหรือรู้เร่ืองราวแล้ว รูปแบบ ตัวอักษรยังแสดงออก บง่ บอกความหมายของคาที่ เขียน เป็นการนาภาพมาประกอบตัวอักษร ตัวอักษร ชนิดนีม้ ักเขียนในทานองล้อเลียน ตลกขบขัน เปน็ ชื่อ เร่ืองภาพยนตร์ หัวคอลัมนใ์ นหนังสือ เปน็ ข้อความ สั้นๆ มีตัวอักษรไม่มากนัก
หน่วยที่ 4 หลักการออกแบบการจัดวางตัวอักษร อักษรตามความหมายคา
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ หลักการออกแบบตัวอักษร การออกแบบตัวอักษรประดษิ ฐ์ มีเปา้ หมายหลัก 2 ประการ คือ ประการแรก ต้องการ สนองตอบด้านประโยชน์ใช้สอยได้อย่างเตม็ ที่ ดังนั้นการสร้างรูปลักษณ์ของตัวอักษรให้มี รูปแบบใหม่ที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานใดงานหน่ึงโดยเฉพาะ และสามารถส่ือ ความหมายได้อยา่ งดีตรงตามหลักของภาษา ประการที่สอง ต้องการสนองตอบให้เกดิ คุณค่าทางความงาม การสร้างแบบตัวอักษรให้ถ่ายทอดคุณค่าทางสุนทรียศาสตร์ รูปลักษณ์ตัวอักษรและงานประดิษฐ์ที่สร้างสรรค์ข้นึ จงึ ต้องสามารถจะสะท้อนความงาม และความเหมาะสมตามความหมายของคาหรือข้อความในงานนั้นๆ อ้างองิ : https://zhort.link/eYQ
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ หลักการออกแบบตัวอักษร ผู้ออกแบบจึงต้องศกึ ษาถงึ โครงสร้างของภาษาในด้าน โครงสร้างของตัวอักษร ลักษณะเฉพาะ การจัดวางให้ถูกต้องตามหลักภาษา โดยเฉพาะภาษาไทยทมี่ ีลักษณะเด่นที่ แตกต่างจากภาษาอ่ืน มีหลักการจัดวาง ตาแหน่ง สระ วรรณยุกต์รวมทง้ั เครื่องหมาย อย่างอื่นด้วย การออกแบบตัวอักษรประดิษฐ์ จงึ ไม่ได้หมายความเปน็ เพยี งการสร้า รูปลักษณ์ของตัวเองเท่านัน้ ยังต้องคาน่ึงถึงเร่ืองสไตล์ของตัวอักษร เรื่องของการจัดพ้นื ที่ ว่าง การตกแต่งตัวอักษร การจัดวางตัวอักษร เพ่ือประยุกตใ์ ช้ในงานต่างๆ อ้างองิ : https://zhort.link/eYQ
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ การออกแบบปกหนังสือ เลอื กใช้ตวั อักษรให้ดูโดดเดน่ ไม่ว่าชื่อหนังสือจะสัน้ หรือจะยาวแค่ไหนเรากค็ วรให้ความสาคัญกับตัวอักษร บางคนอาจจะ คิดว่าไม่สาคัญ แต่รูปแบบตัวอักษรท่นี ่าสนใจจะช่วยให้หนังสือดูน่าอ่านได้ แม้หน้าปกของ หนังสือเล่มนัน้ จะไม่มีสีสันหรอื รูปภาพอะไรเลย ทสี่ าคัญคือควรเลือกใช้ตัวอักษรที่มองเหน็ ได้ชัดเจน อ่านง่าย การออกแบบตัวอักษรเพื่อการออกแบบชื่อหนังสือ มักใช้อักษร ประดษิ ฐ์ Calligraphy โดยการออกแบบเพื่อให้ได้ใช้กับหนังสอ่ื หลากหลายรูปแบบ อ้างองิ : https://zhort.link/eYn
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ การออกแบบหัวคอลัมน์ 1. คอลัมน์ข่าวสังคม คอลัมนข์ ่าวสังคม หมายถึง คอลัมนท์ ี่นาเสนอเรื่องราว เหตกุ ารณ์หรอื สถานการณ์ น่าสนใจที่เกิดขึ้น ในสังคมในเชงิ ภาพกว้าง หลากหลายประเด็นทั้งเศรษฐกจิ การเมอื ง สังคม วัฒนธรรม ภาษาที่ใช้มักเป็นภาษาปาก ท่วงทานองการเขียนมี “ลักษณะเฉพาะตัว” ของผู้เขียนเองหรอื ลกั ษณะเฉพาะของคอลัมนใ์ นสื่อส่ิงพิมพ์ฉบับนัน้ ๆ อ้างองิ : https://zhort.link/eY6
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ การออกแบบหัวคอลัมน์ ความหมายของคอลัมน์ พจนานกุ รมราชบัณฑติ ยสถาน พ.ศ. 2554 ได้ให้ ความหมาย ของ “คอลัมน”์ ไว้ ว่าข้อเขียนในหนังสือพมิ พ์หรือนิตยสาร ซ่ึงมักเป็นเรื่องแนวเดียวกัน เช่น คอลัมน์สุขภาพ คอลัมน์ได้จาแนกได้หลายประเภท เช่น คอลัมนข์ ่าวสังคม คอลัมน์การเมือง ซบุ ซิบ สาระน่ารู้ บทกวี การ์ตูนภาพ ขาขัน จดหมาย ถึงบรรณาธิการและเรื่องเล่าจากผู้อ่าน อ้างองิ : https://zhort.link/eY6
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ คอลัมน์ข่าวสังคม คอลัมนก์ ารเมอื ง
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ คอลมั นส์ าระน่ารู้ คอลัมน์บทกวี คอลัมน์ซบุ ซิบ คอลัมน์จดหมายจากบรรณาธกิ าร
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ คอลมั น์การต์ ูน คอลัมนก์ ีฬา คอลัมน์จดหมายจากทางบ้าน
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ การออกแบบตัวอักษรป้ายโฆษณา นับว่าเปน็ อกี หน่ึงวธิ ีทนี่ ่าสนใจ ที่จะทาให้ความหมายของโฆษณาถูกถ่ายทอดออกมาอย่าง เข้าใจง่าย ผู้ชมสามารถเข้าใจความหมายทตี่ ้องการจะส่ือได้ทันทีเมื่อพบเหน็ โดยการทา โฆษณาในรูปแบบนีส้ ามารถใส่ความคดิ สร้างสรรคล์ งไปเพ่ือเพ่ิมความนา่ สนใจให้กับโฆษณา มากข้นึ อยา่ งการขีดฆ่า การปิดทับ การบดบัง หรือการทาอะไรสักอย่างกับข้อความท่จี ะทาให้ ความหมายของโฆษณาชัดเจนมากขน้ึ การออกแบบตัวอักษร อาจใช้ฟอนตห์ นา และใหญ่เพ่ือ เรียกร้องความสนใจในแต่ละข้อความที่ต้องการจะเน้น ซึ่งการทาโฆษณารูปแบบนีอ้ าจดู เรียบง่าย แต่ข้อความท่ใี ส่ลงไปต้องทาใหด้ ึงดูดความสนใจ ต่อผู้พบเห็น
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ การออกแบบตัวอักษรปา้ ยโฆษณา การออกแบบข้อความ ตัวอักษร ควรเลือกใช้สีที่เด่นสะดุดตาเหมาะสมสัมพันธ์กันกับสีป้าย โฆษณา จัดวางข้อความตัวอกั ษรให้สามารถอ่านและเข้าใจได้อย่างรวดเรว็ การเลือกใช้สีมีบทบาทสาคัญในการออกแบบป้ายที่ดี ลองนึกถึง “สีแดงแห่งโค้ก” หรอื “สี เหลืองของแมคโดนัลด”์ โดยปกติแล้วสีจะช่วยส่ือตวั ตนของยหี่ ้อ แมว้ ่าเจา้ ของธุรกจิ บาง รายอาจต้องการใช้สีที่ทนั สมยั ไม่ตกยคุ และดูสมัยใหม่ในการส่ือตัวตนของยหี่ ้อ แต่ก็ควร พจิ ารณาถึงการออกแบบป้ายเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย เพราะสีทที่ ันสมัยในวันนี้ อาจกลายเปน็ สีที่ล้าสมัยได้ในวันถัดไป
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ
หน่วยที่ 5 การออกแบบตัวอักษรในงานออกแบบ เพ่ิมความแตกตา่ งให้อา่ นงา่ ย ป้ายส่วนมากมีพ้นื หลังเปน็ สีและมีพืน้ หน้าเปน็ ตัวอักษรหรอื รูปภาพ ความแตกต่าง ระหว่าง 2 ส่วนนีค้ อื ส่ิงสาคัญที่จะทาใหผ้ ู้อา่ นจาเน้ือหาได้ การจับคู่สีที่คล้ายกัน อาจทาให้ป้ายอ่านยากขึ้น แต่เราสามารถขับตัวอักษรให้เดน่ ด้วยการใส่เส้นขอบ หรือแสงเงาให้ตัวอักษรพ้นื หน้า
Search
Read the Text Version
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- 10
- 11
- 12
- 13
- 14
- 15
- 16
- 17
- 18
- 19
- 20
- 21
- 22
- 23
- 24
- 25
- 26
- 27
- 28
- 29
- 30
- 31
- 32
- 33
- 34
- 35
- 36
- 37
- 38
- 39
- 40
- 41
- 42
- 43
- 44
- 45
- 46
- 47
- 48
- 49
- 50
- 51
- 52
- 53
- 54
- 55
- 56
- 57
- 58
- 59
- 60
- 61
- 62
- 63
- 64
- 65
- 66
- 67
- 68
- 69
- 70
- 71
- 72
- 73
- 74
- 75
- 76
- 77
- 78
- 79
- 80
- 81
- 82
- 83
- 84
- 85
- 86
- 87
- 88
- 89
- 90
- 91
- 92
- 93
- 94
- 95
- 96
- 97
- 98
- 99
- 100
- 101
- 102
- 103
- 104
- 105
- 106
- 107
- 108
- 109
- 110
- 111
- 112
- 113
- 114
- 115
- 116
- 117
- 118
- 119
- 120
- 121
- 122
- 123
- 124
- 125
- 126
- 127
- 128
- 129
- 130
- 131
- 132
- 133
- 134
- 135
- 136
- 137
- 138
- 139
- 140
- 141
- 142
- 143
- 144
- 145
- 146
- 147
- 148
- 149
- 150
- 151
- 152
- 153
- 154
- 155
- 156