Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore TẬP SAN 11D1

TẬP SAN 11D1

Published by Quỳnh Anh, 2022-11-15 17:01:09

Description: TẬP SAN 11D1

Search

Read the Text Version

THPT HIỆP HÒA SỐ 1 Đi mãi dưới thanh xuân CHI ĐOÀN: 11D1 Năm học 2022-2023


Tập san điện tử 11D1 MỤC LỤC 01 Lời ngỏ 02 Vài nét về trường THPT Hiệp Hoà số 1 03 Nơi ươm mầm giấc mơ 04 Nơi in dấu ấn thanh xuân 05 Thầy cô - người thắp lửa 06 Chuyến hành trình của nhà giáo tận tâm 07 Lời kết


LỜI NGỎ Đôi dòng tâm sự Có một nghề bụi phấn bám đầy tay, có một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, có một nghề mà người ta ưu ái gọi là nghề của những người lái đò thầm lặng, ấy chính là nghề giáo: \" Lặng xuôi năm tháng êm trôi Con đò kể chuyện một thời rất xưa Rằng người chèo chống đón đưa Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều.\" Thầy cô vẫn thế, vẫn ngày ngày đón đưa từng chuyến đò qua sông không quản nắng mưa sương gió, mà đâu hay mái tóc đã ngả màu phôi pha vì bụi phấn, đâu hay tháng năm đã hằn sâu trên khuôn mặt, khoé mắt cô thầy! “… Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, có hay bao mùa lá rơi, Thầy đến như muôn ngàn tia nắng, sáng soi bước em trong cuộc đời. Dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi, nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người Thầy.” Người Thầy với những ước mơ, với tình yêu nghề cháy bỏng vẫn luôn thực hiện thật tốt thiên trách của mình. Một cây lớn khởi đầu từ cái mầm nhỏ, cuộc đời chúng em nếu không có thầy cô thì làm sao có thể khôn lớn lên người? pn


Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi Ngạn ngữ Trung Quốc


Vài nét về 1 mái trường Hiệp Hòa Ngôi trường đồng hành cùng bao thế hệ học sinh!


61 NĂM XÂY DỰNG VÀ THÀNH LẬP TRƯỜNG 61 năm là một khoảng thời gian không dài trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, nhưng với Trường THPT Hiệp Hòa số 1 là cả một hành trình vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu không ngừng để xây dựng và phát triển, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ “trồng người” mà Đảng và nhà nước giao phó, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Ngay từ những ngày mới được thành lập, lớp cấp 3 đầu tiên của trường chỉ có 01 lớp với 26 học sinh (năm học 1961-1962). Khóa học 1962-1963 tiếp theo lớp 8 có 35 học sinh. Năm học 1963-1964 trường đã có 01 lớp 8, 01 lớp 9, 02 lớp 10. Rồi Trường cấp 3 Hiệp Hoà phát triển dần lên thành 13 lớp với quy mô 600 học sinh đáp ứng nhu cầu học tập của con em Hiệp Hòa. Vào mùa thu năm 1965, khi đế quốc Mỹ gây chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhiều thầy giáo và học sinh nhà trường đã gấp trang sách, tạm gác bút, sẵn sàng tình nguyện lên đường đánh giặc theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ, hy sinh, song cũng là những năm tháng oanh liệt, hào hùng rất đáng trân trọng và tự hào của thầy và trò Trường Phổ thông cấp 3 Hiệp Hoà. Bom đạn của kẻ thù không làm nhụt được ý chí của thầy và trò Trường Phổ thông cấp 3 Hiệp Hoà; mà trái lại trong điều kiện trường lớp bị bom Mỹ phá hoại, song thầy trò nhà trường quyết tâm khắc phục khó khăn, ổn định trường lớp, củng cố và nâng cao chất lượng dạy và học, vẫn tiếp nối được truyền thống của một đơn vị tiên tiến.


G iai đoạn đất nước thống nhất, cả nước trong hành trình xây dựng đi lên chủ nghĩa xã hội, lần đầu tiên, sau 30 năm kể từ ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nền Giáo dục nước nhà mới được thống nhất. Thời kỳ này cũng là thời kỳ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về cải cách giáo dục; chuyển đổi từ hệ thống giáo dục phổ thông hệ 10 năm sang giáo dục phổ thông hệ 12 năm. Nhà tường tiếp tục thực hiện nguyên lý giáo dục của Đảng: “Học đi đôi với hành, Nhà trường gắn liền với xã hội”, nhằm củng cố ổn định chất lượng giáo dục toàn diện, Bước vào thời kỳ đổi mới của đất nước nói chung và của ngành Giáo dục nói riêng, Trường được mang tên Trường PTTH số 1 Hiệp Hoà. Chi bộ Đảng là hạt nhân lãnh đạo và quán triệt quan điểm: “Trí tuệ, đổi mới, đoàn kết, dân chủ”. Mục tiêu chung của nhà trường là phấn đấu thực hiện chiến lược “Giáo viên giàu về trí tuệ và đời sống tinh thần, không ngừng đựơc cải thiện về vật chất; học sinh ngoan, học tập tiến bộ; nhà trường mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh”. .


NƠI ƯƠM MẦM GIẤC MƠ Bước vào cánh cổng trường THPT Không những vậy chiếc cạnh khuôn viên Hiệp Hoà số 1, thứ thu hút ánh nhìn đầu trường chính là chiếc kẻng xưa cũ. Đó lại là tiên chính là khuôn viên vườn hoa của những dấu ấn của lịch sử mang giá trị về thời nhà trường. Những cây xanh tươi tốt gian to lớn trong trường. Không có quá khứ mọc theo đường lối, những bông hoa đỏ đồng nghĩa với việc không có hiện tại và tương thắm những ngày nở rộ đã làm tô thắm lai. Trường THPT Hiệp Hoà số 1 đã giữ được thêm sức sống cho trường. Đặc biệt, nổi những dấu ấn trong quá khứ. bật nhất trong vườn hoa là tảng đá \"rất riêng, rất THPT Hiệp Hoà số 1\". Tảng đá màu trắng giữa sắc xanh cùng dòng chữ \"Khi trường học phát triển mọi thứ đều phát triển\" đã cho thấy tình thần hiếu học của học sinh nhà trường cũng như đề cao việc học-học tập là công việc suốt đời của mỗi người. Tại trường THPT Hiệp Hoà số 1, dãy nhà hiệu bộ là dãy nhà D trong trường. Nhà D với thiết kế sang trọng bao gồm năm tầng. Đây là nơi diễn ra các cuộc họp lớn trong trường của thầy cô. Tầng một là văn phòng chung để các thầy cô họp, là nơi để các thầy cô nghỉ giải lao sau một tiết dạy học trên lớp. Không những vậy, nhà D còn bảo gồm phòng CNTT, phòng tiếp dân,... Nơi hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng như những tổ chuyên môn cũng đều có tại nhà D.


Nối liền nhà D là nhà E dành cho khối học sinh lớp 11. Dọc theo dãy hành lang, ta sẽ thấy các phòng học được trang trí đẹp với nhiều sáng tạo và mang phong cách riêng của mỗi lớp. Từng lớp học lúc nào cũng vang lên lời giảng bài ân cần của các thầy cô. Vào mỗi giờ ra chơi, tiếng nói, tiếng cười hồn nhiên, vô tư, trong sáng của các bạn học sinh hoà quyện vào nhau càng làm cho sân trường trở nên vui tươi, nhộn nhịp. Và khu vực này cũng chính là ngôi nhà chung của tập thể D1 K61 - nơi cất giữ những kỷ niệm đẹp của thanh xuân, nơi các thành viên cùng sẻ chia, gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập, các hoạt động chung để đạt thành tích tốt nhất Đặc biệt, đây là dãy học dành riêng cho học Không chỉ vậy, Phía bên tay phải của sinh khối 10. Sừng sững qua bao năm tháng, trường còn có tòa nhà A cổ kính. Nhà giờ đây, nó lại “dang tay\" chào đón những A có 3 tầng với các lớp được trang bị gương mặt mới bước vào cánh cổng trương đầy đủ thiết bị học tập hiện đại. Nơi THPT HH số 1 với những ước mơ, hoài bão, đây được khoác trên mình chiếc áo một tương lai tươi sáng đang rộng mở. vàng nhạt, điểm thêm sắc đỏ khiến nó càng trở nên nổi bật hơn. Tuy không nguy nga tráng lệ như các tòa khác nhưng dãy lớp học này lại là nơi chứng kiến biết bao thế hệ trưởng thành, bao kỉ niệm tuổi học trò thân thương.


vào phòng học, trước mắt ta sẽ là một Nhà C - nơi lưu giữ tuổi xuân tươi không gian mát mẻ, đầy đủ tiện nghi. Bên đẹp trong những ngày tháng cuối cùng trong nhà C còn có thư viện, nơi ta có thể gắn bó với mái trường THPT bởi đó là tìm tòi tư liệu, tri thức và mở mang trí tuệ , tòa nhà dành cho học sinh khối 12. tâm hồn. Vào mỗi giờ ra chơi, học sinh xúm Đứng trước nhà C, cảm nhận đầu tiên lại ở hành lang để nhìn ngắm mái trường dấu là sự choáng ngợp trước vẻ đẹp khang yêu, cùng vui vẻ chuyện trò..., tiếng nói, trang, hiện đại hơn ,trông mới tinh khi tiếng cười rộn rã ấy làm náo nức, nhộn nhịp khoác lên mình tấm áo sơn vàng dịu cả không gian... mắt.Trên toà nhà là những khẩu hiệu được in màu đỏ vàng vô cùng có điểm nhấn và truyền tải đến học sinh thông điệp quý giá vo cùng. Khi bước chân Dọc theo hành lang nối liền với nhà C là toà nhà B . Nơi đây có 3 tầng, được phủ màu sơn nhẹ nhàng dịu mắt. Điểm nhấn đặc biệt ở nhà B chính là sân khấu lớn của trường THPT Hiệp Hòa số 1 với mái che xanh mát. Chính giữa được in khẩu hiệu “Học tập -rèn luyện- vì ngày mai lập nghiệp\" vô cùng trang trọng và ý nghĩa. Nhà B không đông đúc, nhộn nhịp như các tòa nhà khác, bởi đó là nơi dành cho lớp 12D1, 12A1 và các phòng học thực hành Lý , Hóa, Sinh... Các phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị học tập như dụng cụ thí nghiệm, kính hiển vi, hóa chất...Nhà B là nhân chứng cho sự trưởng thành của lớp lớp thế hệ học trò,bao kỉ niệm thân thương dưới mái trường thân thuộc.


Ngay sau dãy nhà B là dãy nhà đa năng và sân bóng. Nhà đa năng của trường được khoác lên mình vẻ ngoài màu xanh hoà cùng nền trời tươi sáng tạo cho những bạn học sinh cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng. Trong nhà được chia làm hai khu vực : sân tập luyện và khán đài. Nơi đây đã tạo ra bao nhiêu kỉ niệm đẹp về thời học sinh, cùng chứng kiến những tiếng cười của tuổi thanh xuân. Tại nhà đa năng cũng thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hoá văn nghệ, các cuộc thi năng khiếu, là nơi các bạn học sinh, các thầy cô giáo như hoá thành người nghệ sĩ, thể hiện tài năng, tâm huyết của mình. Bên ngoài nhà đa năng chính là sân bóng rổ, bên trong nhà đa năng rộng lớn bao nhiêu thì ngoài cũng vậy. Hoà cùng sắc xanh của trời là sắc xanh của những hàng cây hoa sữa. Với quang cảnh thoáng đãng, đây là địa điểm mà các bạn học sinh có thể cùng nhau trải nghiệm cảm giác của một cuộc thi đấu thể thao với bóng rổ nói riêng và các bộ môn khác nói chung. Có biết bao nhiêu những tấm ảnh chụp kỉ yếu của thời học trò là ở đây. Dù tương lai có thay đổi nhưng tại địa điểm này, những thế hệ học sinh trôi qua có thể hoài niệm về tuổi thanh xuân tươi đẹp rạng ngời để nhớ lại quá khứ cháy bỏng một thời, khoảng thời gian đẹp nhất của đời người.


NHỮNG SỰ NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG NGHỈ! 61 năm là cả một hành trình vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu không ngừng của trường THPT Hiệp Hoà số 1 để xây dựng và phát triển, để nỗ lực hoàn thiện có được những thành tích đáng tự hào Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1985, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1996, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2001 Đạt trường chuẩn quốc gia năm 2007; năm học 2009- 2010 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


NHỮNG SỰ NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG NGHỈ! Để đạt được những kết quả tốt đẹp như thế công sức lớn nhất phải kể đến thầy cô - những người chiến sĩ thầm lặng, ngày đêm miệt mài góp nhặt kiến thức, đem con chữ truyền dạy cho bao thế hệ học trò. Cùng với đó là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của học sinh nhà trường. Có chăng những phần thưởng cao quý ấy chính là sự ghi nhận xứng đáng quá trình phấn đấu miệt mài của các thế hệ thầy cô và học sinh đi trước, đồng thời là sự khích lệ, động viên thầy và trò nhà trường tiếp tục cuộc hành trình phấn đấu vươn lên, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dạy và học.


TRƯỜNG THPT HIỆP HÒA SỐ 1 NƠI GHI DẤU ẤN THANH XUÂN THẦY VÀ TRÒ ĐỒNG HÀNH TẠO NÊN NHỮNG ĐIỀU KÌ DIỆU........


Trường THPT Hiệp Hòa số 1 luôn được xem là môi trường giáo dục tốt , chất lượng và hiệu quả.Hơn ai hết, thầy cô và nhà trường hiểu được rằng: Cuộc sống của học sinh sẽ trở nên tươi đẹp hơn khi ước mơ được nuôi dưỡng. Ước mơ được gieo mầm, ấp ủ và rồi một ngày bỗng trở thành hiện thực. Ước mơ chắp cánh cho các em bay cao, bay xa, đi tới những chân trời mới vươn tới năm châu bốn bể. Bằng sự nhiệt huyết, tình yêu thương học trò ,các thầy cô giáo luôn cần mẫn, chăm chỉ vun xới, “ươm mầm ước mơ”, khơi dậy khả năng sáng tạo, trí thông minh, năng khiếu của các lớp học sinh, giúp các em từng bước hiện thực được ước mơ của mình.


CLB VĂN NGHỆ & CLB SVHD Ngoài các tiết học ở trên lớp, học sinh được tham gia các câu lạc bộ phát huy tinh thần trách nhiệm và khả năng sáng tạo, phát triển như: Câu lạc bộ Sách và hành động, CLB tình nguyện, câu lạc bộ âm nhạc,các câu lạc bộ thể dục thể thao...Ở đó , các em được trau dồi tri thức,kĩ năng, rèn luyện tinh thần đồng đội, trở nên tự tin hơn , đồng thời là tiền đề giúp các em xây dựng và vun đắp ước mơ của mình. Đặc biệt, học sinh có cơ hội giao lưu, thi đấu với các bạn đến từ nơi khác và đạt được nhiều thành tích. Ngày hôm nay các em tự hào về nhà trường, mai sau nhà trường tự hào về các em.Nhà trường ươm mầm ước mơ và chính các em sẽ là người biến nó thành hiện thực , chạm tới khát vọng tươi đẹp , làm chủ tương lai, làm chủ đất nước.


Ngôi nhà chung Hi ! D1-K61


MỘT KHỞI ĐẦU MỚI Ba năm cấp ba, đó là quãng thời gian không quá ngắn cũng chẳng quá dài nhưng nó đủ để đọng lại trong mỗi chúng ta một khoảng trời ký ức khó quên về tuổi học trò. Mỗi người lại có những kỷ niệm thời thanh xuân tươi đẹp của riêng mình dưới mái trường. Nơi ấy luôn thật sự trở thành những kỷ niệm mà ta chỉ muốn chúng như hóa vĩnh cửu hiện hữu những người bạn thân, người thầy người cô kính yêu đồng hành trong suốt chặng đường ba năm quý giá của thời học sinh. Có lẽ ai cũng đã từng vô cùng bỡ ngỡ trong những ngày đầu nhận lớp mới và kết thân với những người bạn mới. Trải qua quãng thời gian học tập, vui chơi cùng nhau thì chúng ta lại càng trở nên thân thiết với nhau hơn bao giờ hết. Khi đó, hành trình ba năm học thật sự trở thành những kỷ niệm mà ta chỉ muốn chúng như hóa vĩnh cửu.


Nhưng những kỷ niệm ấy với khóa của chúng tôi có lẽ không được hoàn toàn trọn vẹn như các khóa khác. Bởi chúng tôi đã mất cả năm lớp 10 để làm quen với các thầy cô và những người bạn mới. Và khi lên lớp 11, chúng tôi lại phải làm điều ấy một lần nữa. Vậy là chúng tôi chỉ được đồng hành cùng nhau vỏn vẹn 2 năm, chừng ấy là quá ngắn ngủi để có thể tạo nên thật nhiều kỷ niệm với nhau.


Tưởng chừng sẽ mất rất lâu để chúng tôi có thể thân được nhưng may mắn thay, có rất nhiều người bạn mà chúng tôi đã biết từ trước nay lại được gặp lại nhau trong lớp học mới ấy. Rất nhanh, mọi người đã có thể hòa nhập với nhau và tạo nên một tập thể lớp 11D1 Với sĩ số 43 học sinh, trong đó có tới 41 bạn nữ và chỉ có 2 bạn nam, 11D1 của chúng tôi được biết đến là lớp có số học sinh nữ đông nhất khối. Các bạn không chỉ xinh đẹp, tài giỏi, chăm chỉ mà còn vô cùng hòa đồng, thân thiện và tốt bụng. Chúng tôi luôn coi nhau như những người thân trong một gia đình, luôn đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau không chỉ trong học tập mà còn ở rất nhiều hoạt động tập thể của lớp. Lớp chúng tôi là lớp có phong trào rất cao, luôn sẵn sàng đồng lòng với nhau để tham gia mọi hoạt động của trường, thậm chí ngay cả những bộ môn mà không ai nghĩ rằng sẽ có sự góp mặt của 11D1. Chúng tôi luôn có những khoảng thời gian vô cùng vui vẻ, thoải mái với nhau trong mỗi giờ học cũng như giờ ra chơi, trong những lần cùng nhau tập luyện các hoạt động của tập thể. Đó sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ và hi vọng rằng chúng tôi sẽ còn được tiếp tục đồng hành với nhau trên những chặng đường phía trước.


Là học sinh của lớp thuộc lớp chọn đầu của khối, chúng tôi luôn cố gắng duy trì, phát triển và không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để cùng nhau tiến bộ trong học tập, giúp đỡ nhau để cùng dành kết quả xuất sắc nhất trong các cuộc thi cũng như là bệ phóng để chúng tôi có thể tiếp tục đồng hành với nhau và có cơ hội được đặt chân vào ngôi trường đại học mơ ước của mình. Nhân ngày “ Nhà giáo Việt Nam”, tập thể lớp 11D1 gửi tới trường THPT Hiệp Hòa 1 những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc nhà trường sẽ ngày càng lớn mạnh, phát triển, gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Đồng thời cũng chúc các thầy giáo cô giáo có thật nhiều sức khỏe, đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp “ trồng người” của mình để là hành trang quý báu cho chúng em có thể vững bước trên con đường đạt tới ước mơ của mình.


Pn DESIGN & TECHNOLOGY Giai diệu tuổ i họ c trò


Pn


Kỷ Niệm Thời Áo Trắng Tuổi học trò cắp sách tới trường với những tà áo Bằng lăng tím buồn thêm vì cách biệt trắng bay bay, với biết bao nhiêu những kỷ niệm Xin gửi tặng chút niềm kia da diết buồn vui không nói nên lời. Những tạ từ nên đem viết thành thơ. Nắng ươm hồng trải nhẹ bóng chiều rơi Tô điểm sắc bâng khuâng trời cõi hạ Vùng kỉ niệm dâng trào không thể xóa Tuổi học trò ôi đến lạ vấn vương Thắm rạng ngời màu áo thật mến thương Như mây trắng khắp sân trường phủ bọc Ghế đá cũ hàng cây bàng cạnh góc Biết bao mùa lũ bạn học bài thi Vỏn vẹn còn khoảnh khắc buổi chia ly Pn


Thầy cô Những người thắp lửa bằng đam mê THỜI GIAN DẪU BẠC MÁI ĐẦU TIM TRÒ VẪN TẠC ĐẬM CÂU ƠN THẦY


THPT Hiệp Hòa số 1 - Một trái tim hòa chung một nhịp đập Dẫu biết rằng thời gian vẫn lặng lẽ trôi di , chẳng thể tự mình nắm giữ nổi thời gian nhưng vẫn luôn mong ước nhịp chạy ấy có thể chậm lại , chậm lại để cảm nhận khắc sâu kỉ niệm nơi mái trường thân yêu . Bánh xe thời gian cứ lặng lẽ lăn đều và chẳng chờ đợi một ai . 1 tuần , 1 tháng ,rồi 1 năm đã trôi qua giờ đây chúng tôi đã trở thành cô học trò lớp 11 . Ngôi trường yêu dấu vẫn còn đó , mãi dõi theo chứng kiến sự trưởng thành của những cô cậu học trò bước chân lên giảng đường đại học bao la rộng lớn . Trường tôi – Trường THPT Hiệp Hòa số 1 nằm tại đường Hoàng Văn Thái, thị trấn Thắng trên dải đất Hiệp Hòa “địa linh nhân kiệt” – nơi có truyền thống yêu nước và cần cù hiếu học. Học sinh của trường luôn tự hào vì đây là ngôi trường có bề dày lịch sử bậc nhất của tỉnh. Cách đây 60 năm, ngày 10/11/1961, Trường phổ thông cấp 3 Hiệp Hòa được thành lập và trở thành một trong những ngôi trường ra đời sớm nhất của tỉnh Hà Bắc. Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Ngô Xuân Nguyên. Những năm học đầu tiên ấy, cả thầy và trò vừa ra sức học tập vừa tích cực tham gia kháng chiến chống Mĩ, cứu nước. Dưới bom đạn của kẻ thù, trường đã nhiều lần sơ tán về Thường Thắng để bảo đảm tiếp tục dạy và học. Năm 1973, Trường đổi tên thành Trường phổ thông cấp 3 số 1 Hiệp Hòa do thầy Ngô Văn Tẩn làm Hiệu trưởng. Lúc này, từ nơi sơ tán trở về, điều kiện vật chất còn rất khó khăn nhưng thầy và trò nhà trường vẫn nâng cao được chất lượng dạy và học, phát huy truyền thống của một đơn vị tiên tiến.


Dưới ánh nắng mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học “ Quả đúng là như vậy , nếu ví thời học sinh là một chuyến đò thì thầy cô chính là những người lái đò cần mẫn hăng say ngày đêm đưa lớp lớp thế hê học sinh cập bến thành công . “Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy .... “ Cỗ xe thời gian vô hình cứ lăn bánh , thấm thoát qua ngưỡng cửa của sự bỡ ngỡ rụt rè ,chúng em đã trở thành cô cậu học trò lớp 11 với sự trưởng thành tự tin hơn . Mặc cho quyluật biến đổi của tự nhiên , thầy cô vẫn ngày ngày đưa lớp thế hệ qua sông không quản ngạinắng mưa sương gió , cũng 8 hay rằng mái tóc đã ngả màu phôi phai vì bụi phấn , rằng bụitời gian phủ đầy trên khuôn mặt . Dẫu biết rằng thời gian vội vã và trôi nhanh , dẫu biết thời gian có bao giờ trở lại , dẫu biết có ngày gặp gỡ sẽ có ngày chia xa , mới ngày nào chúng em còn là cô cậu học trò bỡ ngỡ bước vào ngôi trường THPT Hiệp Hòa 1 này vậy mà hôm nay chúng em đã được đặt chân lên ngưỡng cửa lớp 11 với bao điều mới mẻ . Nhanh thôi 12 năm học sắp trôi qua , nhớ ngày nào tiếng trống trường vang lên mở đầu bao dự định mới mẻ của thầy và trò chúng em . Tuổi vô tư bồng bột , tuổi học trò nhất quỷ nhì ma chỉ còn lại hoài niệm nhạt nhòa của 1 miền kí ức xa thẳm . Mai này dẫu phải chia xa chúng em sẽ nhớ mãi kỉ niệm nơi đây , nơi mái trường yêu dấu cùng bao bạn bè cùng trang lứa , THPT Hiệp Hòa 1 – ngôi nhà thứ 2 thân yêu nhất !! Lương Thị Thanh Hà - người mẹ thứ hai của chúng em ! Chẳng điệu đà phấn son , cũng chẳng giống bao thầy cô khác cô luôn giản dị điềm đạm của một người phụ nữ Việt Nam. Là giáo viên dạy Văn ,ngoài những tác phẩm văn học cô còn mang đến cho chúng em bài học làm người đối mặt với bao thử thách trông gai phía trước , cách đối nhân xử thế . “Tuổi học trò cũng như người thợ đang xây nền móng cho ngôi nhà “ Chúng em cô tư nghịch ngợm để rồi phá vỡ những viên gạch ấy . Mây vẫn bay sau những cơn giông bão thời gian vẫn nhẹ nhàng trôi trong vô hình ,chỉ có công lao thầy cô không thể cân đong đo đếm được .Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỉ niệm \" Kỉ niệm thân yêu ơi , sẽ còn nhớ mãi tiếng thầy cô Bạn bè mến thương ơi , sẽ còn những lúc giận hờn Để rồi mai chia xa , lòng chợt dâng niềm thiết tha ..\" Bánh xe thời gian trôi xa , nhân ngày 20/11 chúng em kính chúc thầy cô sức khỏe , lòng nhiệt huyết yêu nghề sẽ đưa những chuyến đò cập bến thành công . - Bạn Đặng Thị Mai, học sinh lớp 11D1 gửi tặng thầy cô-


CHUYẾN HÀNH TRÌNH CỦA NHÀ GIÁO TẬN TÂM HỌC SINH LỚP 11D1 THÂN GỬI!


Chúng tôi vẫn nhớ ngày đầu cô bước vào lớp. Chúng tôi bị ấn tượng bởi nụ cười đầy thân thiện của cô. Dẫu cho mới gặp ngày đầu mà cảm giác quen thuộc như đã từng trải qua. Chúng tôi hi vọng sẽ cùng cô Lan Hương trải qua một năm học đầy kỉ niệm. Thế nhưng, lớp chúng tôi đã không thực sự tích cực trong việc học. Vào những ngày đầu tiên, lớp trầm và nói nhỏ khiến cô thất vọng đôi chút. Về việc học bài cũ, lớp chuẩn bị chưa tốt. Tôi vẫn nhớ câu nói của cô rằng:\" Các em là ai cũng được, là người ra sao, như nào không quan trọng. Nhưng hãy nhớ rằng Tiếng Anh là một công cụ cho cuộc sống để phát triển bản thân. Tiếng Anh nâng tầm giá trị bản thân, giúp chúng ta đổi mới và khai thác nhiều điểm mạnh\". Chúng tôi buồn và tự suy nghĩ lại sự việc đã xảy ra trong suốt mấy ngày đầu. Và từ tuần học thứ hai, lớp đã thay đổi. Lớp học trở nên tích cực, vui tươi hơn. Các học sinh chăm chỉ chuẩn bị bài và phát biểu. Tôi vẫn yêu mến cái cách dạy của cô khiến cho học sinh cảm thấy dễ chịu. Cô luôn tìm tòi tài liệu mới để học sinh năng động, sáng tạo, không gò bó. Cô sẵn sàng ở lại lớp giờ ra chơi để giải đáp thắc mắc về kì thi Ielts cho một số bạn. Cô ân cần tổ chức hoạt động tiết học vui nhộn, đầy hấp dẫn. Cô Lan Hương- một cái tên đầy thân thương với 11D1 chúng tôi, chúng tôi luôn yêu quý những tiết học Anh đầy thú vị của cô. Cuối cùng, chúng tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cô nhân ngày 20/11, chúc cô luôn xinh đẹp, khỏe mạnh và thành công trong sự nghiệp trồng người.


Ngày ngày phấn trắng mực đen Thầy cô lặng lẽ hy sinh cho đời” Cứ mỗi lần đọc và nghe những vần thơ ấy, lòng tôi bỗng trào dâng những cơn sóng dạt dào cảm xúc. Những cơn sóng xô vào những mảng hồi ức xưa cũ, làm sống dậy kỷ niệm, những rung cảm về chuyến đò đưa thầm lặng. Trên dòng sông kiến thức mênh mông, mỗi một học sinh đều phải lấp đầy hành trang của mình để học tập và trau dồi kiến thức trở thành người có ích cho xã hội. Nhưng kiến thức là chưa đủ, con người cần phải được nuôi dưỡng bằng cả tâm hồn và tình yêu thương. Và sự dìu dắt của thầy cô có lẽ chính là “dinh dưỡng” tốt nhất ươm mầm tâm hồn cho mỗi cô cậu học trò trưởng thành. Và với chúng tôi cô Lương Thị Thanh Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 11D1 trường THPT Hiệp Hòa số 1 là một người như vậy. Cô là người tận tâm, tận tụy với nghề, lúc nào cũng chăm lo, dạy dỗ trưởng thành những lứa học sinh yêu quý của mình. Để lại ấn tượng trong tôi về cô trong ngày nhận lớp, là nụ cười dễ mến, gương mặt hiền hậu và giọng nói trầm ấm. Cô dành ra một buổi để cả lớp làm quen, để các bạn hiểu về hoàn cảnh của nhau và nói lên những mong muốn, khát vọng của mỗi người. Cô mong chúng tôi sẽ trở thành một tập thể đoàn kết trong suốt những tháng ngày học tập ở trường phổ thông. Cô là giáo viên dạy môn Ngữ văn và những tiết học của cô đều hấp dẫn, thú vị. Từ những tiết học đầu tiên cô đã cho chúng tôi một quan niệm hoàn toàn khác về môn Ngữ văn. Mỗi lời cô giảng khiến chúng tôi như được bước vào một thế giới khác, một thế giới mà chúng tôi có thể thỏa sức tưởng tượng và cho chúng tôi hiểu biết thêm về các giá trị của cuộc sống. Chính cô là người đã truyền lửa đam mê Văn học cho chúng tôi. Qua phương pháp giảng dạy, cách truyền đạt kiến thức trong mỗi lời thơ, câu chuyện, tôi cảm nhận được sức trẻ và sự nhiệt huyết của cô. Những bài tiếng Việt được cô hướng dẫn giúp chúng tôi biết vận dụng hiệu quả hơn trong giao tiếp, tự tin hơn trong từng hoàn cảnh giao tiếp cụ thể; những bài Ca dao trữ tình mượt mà giúp chúng tôi trân quý cuộc sống; những đoạn trích trong Truyện Kiều giúp chúng tôi thêm yêu những giá trị của di sản văn hóa cha ông; biết thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông với những số phận bất hạnh trong cuộc sống.


Cô luôn bảo với lớp rằng: “Văn học là nhân học” học văn là học cách làm người, mỗi bài văn luôn chứa đựng những giá trị và bài học trong cuộc sống nó sẽ nuôi dưỡng tâm hồn, nâng đỡ những ước mơ, khát vọng cho các em. Cô là người tận tụy với nghề, hết lòng vì công việc, nhiệt huyết với đam mê dạy học của mình. Cho dù phải thức khuya để miệt mài soạn giáo án, cho dù phải lặp đi lặp lại những bài giảng nhưng cô vẫn luôn tìm tòi, sáng tạo trong cách dạy để học sinh hiểu, tiếp thu bài nhanh hơn. Cô luôn uốn nắn, dạy dỗ những trang lứa học trò với khát khao mong mỏi học sinh của mình sẽ trưởng thành, sẽ là những người tử tế trong cuộc sống, trong cách sống. Cô như người mẹ hiền của 43 đứa con lớp 11D1 chúng tôi. Cô luôn dành những điều tốt đẹp nhất, đùm bọc, che chở, khuyên bảo chúng tôi làm sao để đoàn kết, để gắn bó hơn, hiểu nhau hơn trong đại gia đình thân yêu này. Cô là người luôn dõi theo chúng tôi từ những bước đầu tiên cho đến khi chúng tôi cập bến ước mơ. Tình cảm ấy thiêng liêng, cao quý biết nhường nào. Tình yêu thương ấy đã sưởi ấm biết bao tâm hồn của học sinh chúng tôi trong suốt cuộc đời đi học. Cảm ơn cô, vì những giờ học luôn đầy ắp sự hào hứng, vì những câu chuyện mà cô chia sẻ cùng chúng em, những lời dạy giản dị mà thấm thía! Cảm ơn cô vì đã luôn bỏ qua những trò nghịch ngợm, những lơ đễnh và vụng về của lũ học trò chúng em. Cảm ơn cô về những bài học quý giá và những lời khuyên bổ ích làm hành trang để chúng em học tập tốt và bước tiếp đến bến bờ tương lai. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện để cô luôn tự hào về tập thể lớp 11D1. Chúng em yêu cô rất nhiều!


Ta dễ dàng viết về tình yêu, về mùa thu khi khóm cúc vàng trở mình khe khẽ, những cơn gió heo may nhè nhẹ trên con đường đầy lá vàng rơi... Nhưng thật khó, thật khó để viết về thầy cô, về những người đã cho ta tri thức, đã dạy dỗ, mở mang cho ta về thế giới quanh mình, dạy ta biết yêu thương, biết cho đi và tha thứ. Dù là dòng sông nhỏ hay những thác ghềnh, dù khi thầy còn trai trẻ hay mái tóc đã pha sương thì những chuyến đò vẫn miệt mài ngày đêm vượt sóng. Vì đấy là nơi thầy cô gửi trọn niềm tin, là năm tháng, là ước mơ, là niềm vui lặng lẽ. “Mỗi nghề có một lời ru Dở hay thầy cũng chọn ru khúc này” Dưới mái trường THPT Hiệp Hoà số 1, chúng em tự hào vì là học sinh của trường, và hạnh phúc vì nhận được sự giáo dục tốt nhất đến từ thầy cô. Trong những giáo viên đáng yêu, đáng kính ấy, thầy Hà Quang Bính đối với chúng em là một người đặc biệt.


Thầy Bính là giáo viên dạy Toán lớp 11D1, nhưng thầy lại chẳng khô khan như học sinh hay quan niệm. Mỗi tiết Toán thầy dạy lại là một trải nhiệm cực kì thú vị đối với học sinh. Thầy là một giáo viên dạy giỏi, cách dạy của thầy rất đặc biệt. Có lẽ đó là nét riêng trong phong cách giảng dạy, nó biến tiết học của thầy trở nên thú vị hơn! Thầy sẽ chẳng nói nhiều về những con chữ trong sách giáo khoa, thầy dạy rất ngắn, rất gọn, nhưng rất dễ hiểu với những ví dụ lúc nào cũng đi kèm với các định nghĩa. Toán học với những con số, những định lý chẳng thể nào khô khan qua cách dạy của thầy. Thầy rất biết pha trò, đôi khi nói vài câu bông đùa cũng khiến học sinh cười nắc nẻ. Những lời trêu đùa như thế phần nào đã xoa dịu những áp lực học tập của học sinh, khiến cho môn Toán không còn dáng vẻ khô khan vốn có của nó, mà trở nên thú vị và đẹp đẽ vô cùng! Đặc biệt, thầy Bính là một người thầy rất tâm lý. Sự tâm lý đến mức tinh tế khó có thể nhận ra! Thầy Bính trở nên đặc biệt với tập thể lớp 11D1 từ lúc nào không hay! Thầy không chỉ là \"thầy\" nữa, thầy là một phần không thể thiếu đối với tập thể lớp. Là người lái đò đưa học sinh đến với bế bờ tri thức, là người bạn, người cha, người mà học sinh vừa yêu quý, vừa kính trọng! Thầy là ngọn nến luôn cháy hết mình để thắp sáng đường chúng em đi. Chúng em luôn yêu thương, kính trọng thầy, và vị trí của thầy trong trái tim những đứa con D1 sẽ luôn đặc biệt. Cảm ơn thầy vì những vất vả, những cống hiến và cả những trăn trở, miệt mài vì chúng em. Cảm ơn thầy vì tất cả!


LỜI KẾT Đôi dòng tâm sự Đông về, những xúc cảm mơ hồ lẫn rõ rệt cũng về. Còn mấy lần cuối thu đầu đông như vậy nữa trước khi chúng em cùng nhau rời khỏi mái trường. Đông qua xuân lại, nhưng những bài học thầy cô mang đến trong em còn nguyên vẹn đến mãi sau này. Mai đây, các em không còn bước vào cổng trường mỗi sáng, mà háo hức bước vào đời. Có khi một ngày mệt mỏi, chỉ muốn quay lại ngồi trong lớp nghe thầy cô giảng bài, được thầy cô chỉ dẫn, bảo ban. Những bài học mang tính nền tảng và quý giá, sẽ không được nhận ở đâu nữa khác ngoài trong lớp học dưới tán cây kia. Tuy trong nắng chiều nhẹ nhàng là áp lực nặng trĩu của tương lai và âu lo tuổi trẻ, thế nhưng, giá trị của lời giảng là quý giá và xứng đáng. Có những mệt mỏi nhưng ngọt ngào đầu lưỡi, có những vô tư sung sướng. Trong mỗi khung thời gian đều có bóng dáng thầy cô đáng quý, đáng ơn. Tập san của tập thể lớp 11D1 chúng em được hoàn thành với lòng biết ơn thầy cô vô bờ. Cái ơn ấy là cái ơn của người tiếp thu tri thức tới tri thức cũng như người truyền đạt. Hay là cái ơn của đàn em thơ tới người chỉ đường dẫn lối. Tiếp nối truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, chúng em ghi nhớ và trân trọng công lao thầy cô. Lời cảm ơn chân thành mà lúc nào chúng em cũng mong muốn bày tỏ. Cuối cùng, chúng em đồng lòng hứa luôn luôn nỗ lực học tập bởi lấy lòng tận tụy, những quan tâm, chỉ bảo của thầy cô mang lại làm động lực. Chào mừng 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam! pn


Đi mãi dưới thanh xuân “Tôi tin rằng một người thầy tuyệt vời là một nghệ sĩ tuyệt vời mà đời chỉ có một vài nghệ sĩ tuyệt vời như thế. Dạy học có thể được ví như một bộ môn nghệ thuật vĩ đại nhất bởi tác phẩm mà nó hướng đến chính là tâm trí và tinh thần của con người” -- John Steinbeck.--


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook