ตาแหน่งต่อไปเพียงใดให้เป็ นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าว ใน ระหว่ างเวลาท่ียังไม่ มีพระราชบัญญัติประกอบรั ฐธรรมนูญที่จัดทาขึ้นตามมาตรา ๒๖๗ การพ้นจากตาแหน่งของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ดารงตาแหน่งในองค์กร อสิ ระ และผ้วู ่าการตรวจเงนิ แผ่นดิน ให้เป็ นไปตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายที่ เกีย่ วข้อง การดาเนินการของศาลรัฐธรรมนูญหรือองค์กรอิสระ และผู้ว่าการตรวจ เงินแผ่นดินให้เป็ นไปตามกฎหมายท่ีใช้บังคับอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ นี้ เท่าท่ีไม่ขัดหรือแย้งต่อบทบัญญตั ิแห่งรัฐธรรมนูญนี้ ในระหว่างท่ียังไม่มีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธี พจิ ารณาของศาลรัฐธรรมนูญ การพิจารณาและการทาคาวนิ ิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ให้เป็ นไปตามข้อกาหนดของศาลรัฐธรรมนูญท่ีใช้บังคับอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้ รัฐธรรมนูญน้ี ท้ังน้ี เท่าท่ีไม่ขัดหรือแย้งต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญน้ี มาตรา ๒๗๔ ให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติตามพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคล่ืนความถ่ีและ กากับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็ นองค์กรตามมาตรา ๖๐ วรรคสาม และให้คณะรัฐมนตรีดาเนินการ แก้ไขเพิม่ เติมพระราชบัญญัติดังกล่าวให้เป็ นไปตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้และ เสนอต่ อสภานิติบัญญัติแห่ งชาติเพื่อพิจารณาภายในหน่ึงร้ อยแปดสิ บวันนับแต่ วัน ประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ มาตรา ๒๗๕ ให้คณะรัฐมนตรีจัดให้มีกฎหมายตามมาตรา ๖๕ วรรคสอง ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งร้อยยี่สิบวันนับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญน้ี และดาเนินการ จัดทายุทธศาสตร์ชาติให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งปี นับแต่วนั ทีก่ ฎหมายดงั กล่าวใช้บังคบั
มาตรา ๒๗๖ ให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระดาเนินการให้มี มาตรฐานทางจริยธรรมตามมาตรา ๒๑๙ ภายในหนึ่งปี นบั แต่วนั ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ น้ี หากดาเนินการไม่แล้วเสร็จภายในระยะเวลาดังกล่าว ให้ตลุ าการศาลรัฐธรรมนูญและ ผู้ดารงตาแหน่งในองค์กรอิสระพ้นจากตาแหน่ง ในกรณีที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดารงตาแหน่งในองค์กรอิสระ พ้นจากตาแหน่งตามวรรคหนึ่งระยะเวลาหนึ่งปี ตามวรรคหนึ่งให้นับแต่วันที่ตุลา การศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดารงตาแหน่งในองค์กรอิสระท่ีต้ังขึ้นใหม่เข้ารับหน้าที่ และให้นาความในวรรคหน่ึงมาใช้บังคับแก่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดารง ตาแหน่งในองค์กรอิสระทีไ่ ด้รับการแต่งต้ังขนึ้ ใหม่ด้วยโดยอนุโลม มาตรา ๒๗๗ นอกจากท่ีบัญญัติไว้เป็ นการเฉพาะในรัฐธรรมนูญนี้ ให้ คณะรัฐมนตรีเสนอกฎหมายเพ่ือให้เป็ นไปตามมาตรา ๑๙๖ มาตรา ๑๙๘ และมาตรา ๒๔๘ วรรคสาม ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติภายในหน่ึงปี นับแต่วันประกาศใช้ รัฐธรรมนูญน้ี ในระหว่างท่ยี ังไม่มกี ารปรับปรุงหรือแก้ไขกฎหมายให้เป็ นไปตามมาตรา ๑๙๖ มาตรา ๑๙๘ และมาตรา ๒๔๘ วรรคสาม ให้คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม คณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง และคณะกรรมการอัยการ ท่ีมีอยู่ในวันก่อนวัน ประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ ทาหน้าทค่ี ณะกรรมการตุลาการศาลยตุ ิธรรม คณะกรรมการ ตุลาการศาลปกครอง และคณะกรรมการอัยการตามมาตรา ๑๙๖ มาตรา ๑๙๘ และ มาตรา ๒๔๘ วรรคสาม แล้วแต่กรณี ไปพลางก่อน ในระหว่างที่ยังไม่มีการปรับปรุงหรือแก้ไขกฎหมายเพ่ือให้เป็ นไปตาม มาตรา ๒๔๘ วรรคส่ี ห้ามมิให้พนักงานอัยการดารงตาแหน่งกรรมการในรัฐวิสาหกิจ หรื อกิจการอ่ืนของรัฐในทานองเดียวกันหรื อดารงตาแหน่ งใดในห้ างหุ้นส่ วนบริ ษัท
หรือกิจการอื่นใดที่มีวัตถุประสงค์มุ่งหาผลกาไรหรือรายได้มาแบ่งปันกัน หรือเป็ นที่ ปรึกษาของผ้ดู ารงตาแหน่งทางการเมือง หรือดารงตาแหน่งอื่นใดในลักษณะเดียวกัน มาตรา ๒๗๘ ให้คณะรัฐมนตรีดาเนินการให้หน่วยงานของรัฐท่ี คณะรัฐมนตรีกาหนดดาเนินการให้จัดทาร่างกฎหมายที่จาเป็ นตามมาตรา ๕๘ มาตรา ๖๒ และมาตรา ๖๓ ให้แล้วเสร็จและเสนอต่อสภานติ บิ ัญญตั แิ ห่งชาติภายในสองร้อยสี่ สิบวันนับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญน้ี และให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาให้ แล้วเสร็จภายในหกสิบวนั นับแต่วนั ท่ีได้รับร่างพระราชบัญญัติน้ัน ในกรณีท่ีมีหน่วยงานท่ีเก่ียวข้องหลายหน่วยงาน ให้คณะรัฐมนตรี กาหนดระยะเวลาท่ีแต่ละหน่วยงานต้องดาเนินการให้แล้วเสร็จตามความจาเป็ นของ แต่ละหน่วยงาน แต่ท้ังนเ้ี ม่ือรวมแล้วต้องไม่เกนิ สองร้อยส่ีสิบวันตามวรรคหนงึ่ ในกรณีท่ีหน่วยงานของรัฐตามวรรคหน่ึงไม่อาจดาเนินการได้ภายใน กาหนดเวลาตามวรรคสอง ให้คณะรัฐมนตรีส่ังให้หวั หน้าหน่วยงานของรัฐน้ันพ้นจาก ตาแหน่ง มาตรา ๒๗๙ บรรดาประกาศ คาสั่ง และการกระทาของคณะรักษาความ สงบแห่งชาติ หรือของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติท่ีใช้บังคับอยู่ในวันก่อน วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ หรือที่จะออกใช้บังคับต่อไปตามมาตรา ๒๖๕ วรรคสอง ไม่ว่าเป็ นประกาศ คาส่ัง หรือการกระทาที่มีผลใช้บังคับในทางรัฐธรรมนูญ ทางนิติ บัญญัติ ทางบริหาร หรือทางตุลาการ ให้ประกาศ คาสั่ง การกระทาตลอดจนการ ปฏิบัติตามประกาศ คาสั่ง หรือการกระทาน้ัน เป็ นประกาศ คาสั่ง การกระทา หรือ การปฏิบัติท่ีชอบด้วยรัฐธรรมนูญน้ีและกฎหมาย และมีผลใช้บังคับโดยชอบด้วย รัฐธรรมนูญน้ีต่อไป การยกเลิกหรือแก้ไขเพ่ิมเตมิ ประกาศหรือคาสั่งดงั กล่าว ให้กระทา เป็ นพระราชบัญญัติ เว้นแต่ประกาศหรือคาส่ังท่มี ีลักษณะเป็ นการใช้อานาจทางบริหาร
การยกเลิกหรือแก้ไขเพิ่มเติมให้กระทาโดยคาส่ังนายกรัฐมนตรีหรือมติคณะรัฐมนตรี แล้วแต่กรณี บรรดาการใด ๆ ที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับช่ัวคราว) พุทธศักราช ๒๕๕๗ ซ่ึงแก้ไขเพิ่มเติมโดยรัฐธรรมนูญแห่ ง ราชอาณาจักรไทย (ฉบับช่ัวคราว) พุทธศักราช ๒๕๕๗ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ๑) พทุ ธศักราช ๒๕๕๘ และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบบั ชั่วคราว) พุทธศักราช ๒๕๕๗ แก้ไขเพมิ่ เตมิ (ฉบบั ที่ ๒) พุทธศักราช ๒๕๕๙ ว่าเป็ นการชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย รวมท้ังการกระทาที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าว ให้ถือว่าการน้ันและ การกระทาน้ันชอบด้วยรัฐธรรมนูญนีแ้ ละกฎหมาย ผู้รับสนองพระราชโองการ พลเอก ประยทุ ธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พรวิภา/ภวรรณตรี/จัดทา ๗ เมษายน ๒๕๖๐ นุสรา/ตรวจ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๐ [๑] ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๓๔/ตอนท่ี ๔๐ ก/หน้า ๑/๖ เมษายน ๒๕๖๐
Search
Read the Text Version
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- 10
- 11
- 12
- 13
- 14
- 15
- 16
- 17
- 18
- 19
- 20
- 21
- 22
- 23
- 24
- 25
- 26
- 27
- 28
- 29
- 30
- 31
- 32
- 33
- 34
- 35
- 36
- 37
- 38
- 39
- 40
- 41
- 42
- 43
- 44
- 45
- 46
- 47
- 48
- 49
- 50
- 51
- 52
- 53
- 54
- 55
- 56
- 57
- 58
- 59
- 60
- 61
- 62
- 63
- 64
- 65
- 66
- 67
- 68
- 69
- 70
- 71
- 72
- 73
- 74
- 75
- 76
- 77
- 78
- 79
- 80
- 81
- 82
- 83
- 84
- 85
- 86
- 87
- 88
- 89
- 90
- 91
- 92
- 93
- 94
- 95
- 96
- 97
- 98
- 99
- 100
- 101
- 102
- 103
- 104
- 105
- 106
- 107
- 108
- 109
- 110
- 111
- 112
- 113
- 114
- 115
- 116
- 117
- 118
- 119
- 120
- 121
- 122
- 123
- 124
- 125
- 126
- 127
- 128
- 129
- 130
- 131
- 132
- 133
- 134
- 135
- 136
- 137
- 138
- 139
- 140
- 141
- 142
- 143
- 144
- 145
- 146
- 147
- 148
- 149
- 150
- 151
- 152
- 153
- 154