Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore 10a4

10a4

Published by tathuychi10112007, 2022-11-07 11:25:43

Description: 10a4 tập san

Search

Read the Text Version

L ờ \"Dẫu đi khắp ii 4 phương trời, cũng không NN quên nổi lời gg thầy khắc ghi\". ỏỏ


Người Lái Đò Thời gian như một cỗ máy vĩnh cửu thế trôi đi không bao giờ trở lại!. Dòng thời gian cứ lặng lẽ trôi đi không để ý tới những gì xung quanh nó. Thầy cô là người cảm nhận rõ nhất. Đó là những ngày vất vả dạy dỗ đàn em thơ, nâng niu từng nét chữ, khuyên răn từng lời… Những canh thâu không ngủ, thức trắng đêm bên bàn giáo án, những sớm hôm miệt mài trên bục giảng để rồi mai kia chứng kiến lớp lớp học trò trưởng thành là hạnh phúc của người cầm phấn. Và lúc đó, theo nhịp chuyển của cuộc sống bất chợt, chúng ta nhớ đến thầy cô, mái trường, nhớ đến cái nôi đã đào tạo ta trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Công ơn đó to lớn biết bao, cao cả biết nhường nào…


HHaaii CChhữữThầy cô! Hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên tự trong sâu thẳm trong tim. Dẫu có đi hết quãng đường đời này, chúng em vẫn chưa đi hết lời thầy cô chỉ dạy. Dẫu có bước lên muôn đỉnh vinh quang chúng em vẫn biết rằng, người nâng bước chúng em trên từng bậc thang là đôi tay không bao giờ mệt mỏi của các thầy, các cô. Chúng em cũng như bao đứa trẻ kia, vô tư đùa nghịch để đôi khi làm vỡ những viên gạch của đời mình. Chúng em đâu biết sau lưng mình là bóng dáng thầy cô hao gầy theo năm tháng, mong mỏi cho chúng em từng bước trưởng thành. Những bài học, những lời khuyên của cô thầy, CCôô chúng em sẽ không quên.. Đó là những bài học đường đời mà TThhầầyychúng em luôn quý trọng nhất.


Lời Yêu Thương Chúng em xin chân thành thầy cô, những người đã luôn vì chúng em mà mài miệt với trang giáo án, những người luôn yêu thương chúng em không đòi hỏi gì. Nhân ngày 20/11, chúng em xin được chúc thầy cô thật nhiều sức khỏe, niềm vui và thành công trong cuộc sống. Chúng em hi vọng thầy cô sẽ luôn dõi theo bước chân chúng em sau này. Dẫu đi khắp 4 phương trời, cũng không quên mỗi lời thầy sẽ khắc ghi. \"Tiên học lễ, hậu học văn\". Trò không thầy trò không lớn nổi thành người. Kính chưa thầy cô ngàn lời tốt đẹp, chúng em mong thầy cô mạnh khỏe để chở thêm những chuyển đò sớm mai.


H ò m Th ư Y ê u T h ư ơ n g


LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM


Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Lần đầu tiên ngày \"Quốc tế Hiến chương các nhà giáo\" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. THPT Hiep Hòa so 3


XXãã LLuuậậnn


Ngày nhà giáo Việt Nam Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11 là ngày để toàn nhân loại hướng về các thầy cô - những người đã khai mở con đường tương lai cho lớp lớp học trò, là những người ươm mầm xanh cho đất nước Việt Nam thân yêu! Thầy cô! Hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên từ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người một cách thân thương. Đôn-ki-xtôi đã có câu nói nổi tiếng là \"Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Quả thật vậy, nghề giáo viên là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, và người giáo viên là người âm thầm mà vĩ đại nhất. Ngày 20-11 đến, từ cụ già mái tóc bạc phơ đến những trẻ thơ cắp sách đến trường, từ ba miền Tổ Quốc, từ đồng bằng đến miền núi, từ nông thôn cũng như thành thị, đều đến chúc mừng, thăm hỏi và tỏ lòng biết ơn vô hạn tới các thầy cô giáo của mình. Từ khi còn là những cô cậu học trò còn bỡ ngỡ cắp sách đến trường cho đến khi trưởng thành em luôn thấy thầy cô dõi theo từng bước chân ta đi. Thầy cô - những người cha, người mẹ thứ hai ở trường đã uốn nắn cho em từng nét chữ, từng trang văn, từng dòng thơ bay bổng khiến ta sống lạc quan, thêm yêu đời hơn. Thầy cô chắp cánh tri thức để em tiến bước tương lai, làm giàu cho Tổ Quốc. Thầy cô chắp cánh tri thức để em tiến bước tương lai, làm giàu cho Tổ Quốc. Thầy cô không những tận tình giúp ta mở cánh cửa của kho tàng tri thức nhân loại mà còn dạy em cách làm người. Những người cha người mẹ thứ hai ở trường đó đã phải hi sinh rất nhiều cho chúng em.


Hi sinh bao giấc ngủ và sức khỏe của mình để soạn bài thật chu đáo trước khi lên lớp cho chúng em có bài học hay, lí thú và bổ ích. Thầy cô đã bao đêm thức trắng để chấm bài cho tụi học trò nhỏ của mình, để rồi sáng mai lên lớp học trò nào cũng có bài kiểm tra với những dòng chữ đỏ, những lời phê đầy tâm huyết của thầy cô trên bục giảng với giọng nói ấm áp, thân thương, trầm bổng, thầy cô mang đến cho chúng em những kiến thức bổ ích, những điều lý thú của cuộc sống, thầy cô dạy cho ta về đạo lý làm người, về tình yêu thương, lòng bao dung,…Thầy cô húng đúc cho chúng em lòng vị tha đức hy sinh. Rồi mai sau khi chúng em đã rời xa mái trường, rời xa quê hương. Chúng em bước tiếp trên con đường sự nghiệp của mình. Nhưng em hiểu rằng mình có được ngày hôm nay là nhờ công ơn thầy cô, nhờ bao giọt mồ hôi và hơi ấm tình thương của thầy cô đã giúp em thành người có ích. Vì thế, cho dù mai sau có trưởng thành, có thành công trong cuộc sống thì chúng em cũng sẽ mãi không bao giờ quên công ơn thầy cô, hình bóng thân thương của thầy cô đã gắn bó với em bao năm tháng học trò. Thời gian vẫn cứ thế lặng lẽ trôi, thầy cô cứ âm thầm như những người lái đò, chở hết lớp lớp các thế hệ học trò đến bờ bến tương lai. Thử hỏi mấy ai qua sông còn trở lại thăm con đò xưa? Một sự thật tuy đau lòng nhưng những người lái đó vẫn kiên trì tiếp tục công việc âm thầm mà vĩ đại cao cả ấy. Để rồi mai đây những thế hệ học trò đó sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước sẽ đem lại vinh quang cho Việt Nam. Khi thành công trong sự nghiệp rồi những thế hệ học trò như những đàn chim tung cánh sẽ bay về tổ bay về nơi đã vun đắp nó thành người. Những lời dạy bảo ân cần của thầy cô sẽ mãi là hành trang theo em suốt cuộc đời, khi thuận lợi cũng như khó khăn, khi thành công hay thất bại, nó sẽ mãi mãi là điểm tựa để chúng em cố gắng vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Em xin thay mặt cho các thành viên trong lớp nói riêng và tất cả những người học sinh nói chung gửi đến những người nhà giáo ngàn lời tri ân sâu sắc:


Nghề nhà giáo Ở bất kỳ thờ i đại nào, nghề nhà giáo vẫn không so bì được với nghệ sỹ về sự nổi tiếng, với doanh nhân về sự giàu có, với nhiều nghề khác về sự đủ đầy. Nhưng, cũng ít ai giàu có hơn những người thầy về tình cảm. Trước đây, làm thầy có nghĩa là làm bạn với bảng đen, phấn trắng. Ngày nay, hình ảnh người giáo viên đã gắn với những phương tiện giảng dạy hiện đại. Có thể ở đâu đó, những câu chuyện không hay về thầy cô gây những dư luận không hay. Nhưng, người Việt Nam vẫn luôn truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn xưa. Thật hạnh phúc cho những người thầy khi có thêm một ngày Tết của riêng mình, để tràn ngập trong hoa và những lời chúc mừng. Thật vinh dự cho những người thầy khi được nhìn các lứa học sinh của mình khôn lớn trưởng thành, bay đi khắp các phương trời. Thật xúc động khi có những người thầy lớn, khi nằm xuống được các thế hệ học trò nghiêng mình trước trí tuệ và nhân cách. Mọi dòng sông lại đổ về với biển. 20/11 là dịp tỏ bày những tình cảm đẹp nhất tới thầy cô. Một số lời chúc chân thành: \"Nhân ngày 20/11 em xin gửi tới thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc thầy cô luôn mạnh khỏe gia đình hạnh phúc và ngày càng có nhiều nhân tài làm giàu cho đất nước, em xin cảm ơn tất cả các thầy các cô đã dạy dỗ em lên người trở thành một công dân tốt, em sẽ cố gắng để không phụ lòng thầy cô dạy bảo, luôn cố gắng hết mình để cống hiến một phần sức lực nhỏ bé để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Nhân dịp này thay mặt cả lớp em xin gửi đến thầy những bó hoa tươi thắm nhất đó là lòng biết ơn của chúng em, cảm ơn công ơn của thầy đã dạy dỗ chúng em, để ngày hôm nay tất cả chúng em đã trở thành sinh viên ngồi trên những giảng đường đại học để rồi đây khi ra trường sẽ trở thành những chủ nhân tương lai thực sự của đất nước, em cảm ơn thầy rất nhiều, em xin gửi đến thầy những lời chúc tốt đẹp nhất mong thầy luôn mạnh khỏe và ngày càng thành công trên con đường dạy học.\" \"Nhất tự vi sư, bán tự vi sư\" sắp tới là ngày Nhà giáo Việt nam ta biết ơn những thầy cô giáo đã dạy dỗ chúng ta nên người, chúc mừng thầy cô yêu quý.


Nhưng chúng ta đâu chỉ có học trong trường học đâu, ta còn học ngoài trường, học ở bất kỳ đâu, quanh ta luôn có những tấm gương để chúng ta học tập. Em thiết nghĩ liệu đến một lúc nào đó chúng ta kỷ niệm ngày 20 -11 là ngày nhà giáo Việt Nam nhưng không chỉ chúc mừng riêng các thầy cô của chúng ta đang công tác trong ngành giáo dục mà chúng ta sẽ nhớ tới tất cả những ai đã dạy cho chúng ta những bài học quý báu trong cuộc sống. Một lần nữa con xin cảm ơn thầy cô những người đã dạy con nên người, xin cảm ơn những người đã cho tôi những bài học quý báu trong cuộc sống.\" \"Hôm nay kính dệt vần thơ Tri ân hai tiếng… vô bờ khắc ghi Nẻo đời dẫu có thịnh suy Dù bao gian khó mãi ghi ơn dầy Mừng ngày nhà giáo hôm nay Kính dâng lời chúc cô thầy muôn nơi An khang hạnh phúc rạng ngời Gia can êm ấm trọn đời yêu thương Dẫu cho cách trở ngàn phương Lòng hoài khắc khoải vấn vương cô thầy…\".


TThhơơ


Tri Ân -Thái Tài-


Em mãi khắc ghi -Trần Văn Nghệ-


Nhớ mãi lời cô -Phan Thị Tuyết Vân-


MỘT SỐ THÀNH TỰU CỦA NHÀ TRƯỜNG


Thầy Phạm Minh Tuân, bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận những đóng góp của nữ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường trong công tác dạy và học. Đó là 08 cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh vòng 1 chu kì 2021-2024, 28 cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở năm học 2021-2022… Đối với học sinh, trong số 13 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022 có tới 08 học sinh nữ, cả 4 em đạt danh hiệu “Học sinh ba tốt” cấp tỉnh đều là nữ, và nhiều em học sinh đạt điểm cao nhất các khối thi trong kì thi tốt nghiệp THPT cũng là nữ… Đó là những thành tích thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của nữ cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của sự nghiệp giáo dục trường THPT Hiệp Hòa số 3.


Thầy Nguyễn Huy Oanh là thế hệ nhà giáo đầu tiên của nhà trường, từ khi trường mới thành lập với tiền thân là trường cấp II – III Hùng Sơn, với cương vị là Hiệu trưởng, thầy đã vững vàng chèo lái ngôi trường vượt qua mọi khó khăn, thử thách ban đầu. Sự trưởng thành và phát triển của ngôi trường như ngày hôm nay là minh chứng cho những cống hiến âm thầm, không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo, trong đó không thể không kể đến người thầy hiệu trưởng đáng kính ấy. Cũng như thế, với cô Ngô Thị Ánh, dù không cùng gắn bó với ngôi trường ngay từ những ngày đầu thành lập nhưng trường THPT Hiệp Hòa số 3 như là nơi chốn dừng chân của cô trên chặng cuối của hành trình cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Với sự tận tâm, yêu nghề, mến người, cô Ánh đã dành cho mái trường Hiệp Hòa 3 bao tình yêu và tâm huyết.


Một số tranh ảnh về thầy cô


TTrruuyyệệnn NNggắắnn


1: Người thầy và những tờ tiền cũ Cuối cùng nó cũng đậu đại học. Người đầu tiên nó muốn thông báo tin quan trọng ấy không phải là ba hay mẹ nó mà là người thầy kính yêu của nó… Nhà nó nghèo, lại đông anh em, quê nó cũng nghèo nên từ lâu chẳng có mấy ai dám nghĩ đến chuyện cho con vào đại học. Ba mẹ nó cũng vậy, phần vì quá nghèo, phần là vì nghĩ đến điều kiện của con mình “làm sao mà chọi với người ta”!… Thầy là người duy nhất ủng hộ nó, cho nó niềm tin rằng “mình có thể”. Vui mừng chẳng được bao lâu, bao nhiêu lo lắng tràn về vây lấy nó… Năm năm trời, hàng trăm thứ tiền như bầy ong vo ve trong đầu nó. Rồi thầy đến mang cho nó một lô sách, vở mà nó đoán là những bài học “nhân-lễ-nghĩa” của thầy, dúi vào tay nó một gói nhỏ mà thầy bảo là “bí kíp” rồi dặn chỉ lúc nào khó khăn nhất mới được mở ra. Nó đã không “cảnh giác” thừa. Gói “bí kíp” mà lúc nhận từ tay thầy nó đã ngờ ngợ là một xấp những tờ tiền 10.000đ bọc trong hai lớp nilon cũ kỹ, những tờ tiền được vuốt phẳng phiu phần nhiều đã nhàu nát mà nó tin rằng thầy đã để dành từ lâu lắm! 900.000đồng, nó cứ mân mê những đồng 10.000 đã cũ mà thèm một góc không có ai để khóc.


Đã hai năm kể từ cái ngày thầy lặn lội lên Sài Gòn thăm nó, dúi vào tay nó những đồng 10.000 nhọc nhằn rồi lại vội vã trở về. Sau đó thầy chuyển công tác. Hai năm, thỉnh thoảng nó vẫn nhận được những đồng 10.000 của thầy (lạ thay, lại vào những lúc tưởng chừng như nó bế tắc nhất!)… Hai năm, nó vẫn chưa một lần về thăm thầy. Trưa, mới đi học về, mẹ điện lên báo: “Thầy H. mất rồi!”. Nó chỉ lắp bắp hỏi được ba chữ: “Sao thầy mất?”, rồi sụp xuống khi mẹ cũng nghèn nghẹn ở đầu dây bên kia: “Thầy bệnh lâu rồi mà không ai biết. Ngày đưa thầy vào viện, bác sĩ chụp hình mới biết thầy đã hư hết lục phủ ngũ tạng rồi, chưa ai kịp đi thăm thì thầy đã…”. Nó bỏ hết mọi sự leo lên xe đò. Trong cái nóng ban trưa hầm hập với cơn say xe mệt mỏi, nó thấy thầy hiền hậu đến bên nó, dúi vào đôi tay nóng hổi của nó những tờ 10.000 đồng lấp lánh… Đến bây giờ nó mới để ý thấy thầy đã xanh xao lắm, bàn tay tài hoa khéo léo ngày xưa đã gân guốc lên nhiều lắm… Nó chợt tỉnh, nước mắt lại lăn dài trên má, trái tim nó gào lên nức nở: “Thầy ơi… sao không đợi con về…!?”. Vì nó cứ đinh ninh: nếu đổi những đồng 10.000 kia thành thuốc, thầy sẽ sống cho đến khi nó kịp trở về...


1: Thời Facebook -Em làm bài tập chưa Tèo? - Thưa thầy em post lên Facebook rồi, em có gắn thẻ thầy rồi đấy. Thầy vào like và comment cho em nhé. - Rất tốt, thầy cũng vừa đăng bảng điểm em lên và gắn thẻ bố mẹ em rồi đấy, nhớ nhắn bố mẹ vào like, share nhé. 2: Không Phải Em Để chuẩn bị cho lớp học có đoàn thanh tra của Sở xuống kiểm tra, thầy giáo chuẩn bị và báo với các em học sinh trong lớp. - Khi thầy hỏi một câu thì tất cả các em đều phải đồng loạt giơ tay, em nào biết thì giơ 5 ngón, ai không biết thì giơ 4 ngón. Lớp học diễn ra rất sôi nổi vì tất cả các học sinh quá xuất sắc, câu nào thầy đưa ra cũng trả lời được hết. Do hồi hộp quên lời thầy dặn, thầy gọi Tèo, Tèo bình tĩnh trả lời: -Thưa thầy không phải em, em giơ 4 ngón mà.


2: Có một người thầy dạy tôi như thế Trò yêu Thầy bởi những bài học mà Thầy đã truyền tải trong mỗi giờ học. Qua những áng văn, những vần thơ, thầy đã cho trò biết hiểu đời, hiểu người, hiểu chính mình và biết sống đẹp hơn. Giọng Thầy ấm áp, nồng đượm, cách giảng bài rất duyên của thầy đã khiến mỗi giờ văn bỗng trở nên thú vị hơn. Tất cả các trò dường như bị lôi cuốn, hút mình vào bể kiến thức vô tận của Thầy. Trò thực sự ngưỡng mộ Thầy và mong sao mình có thể lĩnh hội, tiếp nhận hết những gì mà Thầy đã truyền đạt. Trò yêu Thầy bởi những tính cách rất đặc biệt của Thầy. Các bạn ai cũng bảo: “Thầy mình rất thích khoe”. Thầy khoe nhiều lắm, nhưng trò nhớ nhất là thầy hay khoe về những chị học trò cũ của Thầy vừa xinh, vừa giỏi, lại rất thành đạt. Ban đầu trò luôn khó chịu và thấy sao Thầy kiêu thế. Rồi trò chợt nhận ra, trong lời khoe đó ẩn chứa biết bao niềm vui, niềm tự hào về những thành quả mà Thầy đã vun đắp. Và trò biết rằng, Thầy muốn chính lời khoe đó sẽ trở thành nguồn động lực thôi thúc các trò cố gắng. Trò yêu thầy bởi vóc dáng mang đầy chất nghệ sĩ của Thầy. Các chị khóa trước của thầy vẫn bảo Thầy rất có duyên, trò cũng thấy thế. Đến bây giờ trò vẫn không quên được ngày đầu tiên thầy bước vào lớp với mái tóc hơi dài, trên đầu đội một chiếc mũ nồi, trông thầy thật nghệ sĩ. Và cả cặp kính thầy vẫn thường mang theo nữa. Trò thích được nhìn Thầy đeo cặp kích đó ngồi đọc sách, ánh mắt của thầy xa xăm và đăm chiêu đến khó tả. Có lẽ hình ảnh ấy của Thầy sẽ mãi đậm in và tươi nguyên trong ký ức của trò.


3: Vào Bài -Tiết này thầy có việc bận, cả lớp ta được nghỉ tiết này Cả lớp sung sướng ra về. - Khoan đã, các em đã được nghe thông tin nghỉ học. Vậy các em xử lí thông tin đó như thế nào? - Dạ chúng em sẽ về nhà hoặc đi chơi ạ - Tốt, đó chính là một ví dụ về \"Thông tin và xử lý thông tin\". Các em mở ra và học bài mới nào. 4. Ai tìm ra châu Mỹ? Trong giờ địa lý, thầy giáo gọi Hà: - Em hãy chỉ đâu là châu Mỹ? - Thưa thầy, đây ạ! – Hà chỉ trên bản đồ. - Tốt lắm! Nào, thế bây giờ trò Bi hãy nói cho thầy biết ai đã có công tìm ra châu Mỹ? - Thưa thầy, bạn Hà.


BBààii HHáátt


Lời Kết Một lần nữa, chúng em xin chân thành cảm ơn quý thầy cô. Kính chúc quý thầy cô luôn đạt được điều mình mong muốn trong cuộc sống. Tập thể lớp 10a4, trường THPT Hiệp Hòa số 3


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook