Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore หนังสือเล่มเล็กรวบรวมนิทานส่งเสริมความสามัคคี

หนังสือเล่มเล็กรวบรวมนิทานส่งเสริมความสามัคคี

Published by naruemon0988103782, 2022-11-17 11:02:02

Description: หนังสือเล่มเล็กรวบรวมนิทานส่งเสริมความสามัคคี

Search

Read the Text Version

หนังสือเล่มเล็กรวบรวม นิทานส่งเสริมความสามัคคี นำเสนอ นางสาวเจริญ ผลฉัตร จัดทำโดย นางสาวปริญญา วงษ์พิทักษ์ เลขที่19 นางสาวนฤมล แคล้วสูงเนิน เลขที่34 ชั้นม.6/4 โรงเรียนหนองไผ่

ลิงแข่งเรือ ณ ป่าแห่งหนึ่งแบ่งเป็นป่าเหนือป่าใต้ มีลำธารใสเย็นไหลผ่าน และมีฝูง ลิงอาศัยเล่นน้ำอย่างสำราญ ลิงมักจะไปท้าทายให้สัตว์ต่างๆ ในป่ามา แข่งพายเรือกับพวกตน จนสัตว์ป่าพากันระอา เมื่อสิงโตรู้ข่าวจึงรับคำ ท้าของลิง ได้รวบรวมสัตว์ป่าเหนือฝึกฝนพายเรือโดยมีช้างอยู่ท้าย ควายอยู่หน้าและตรงกลางคือหมูป่า แต่ทางฝ่ายลิงนั้นกับคิดว่าเป็น เรื่องน่าขันที่พวกสัตว์ซ้อมพายเรือกัน ในขณะที่พวกลิงไม่ฝึกซ้อม วันๆ เอาแต่ทะเลาะกัน เมื่อเวลาแข่งขันมาถึง สัตว์ป่าทางเหนือสามัคคีพาย เรือพร้อมเพรียงกันเป็นจังหวะ ส่วนลิงนั้นขาดความพร้อมเพรียง จน เรือคว่ำล้มเหลวสร้างความอับอายเพราะไม่สามัคคีกัน ข้อคิด ความสามัคคีทำให้ประสบผลสำเร็จ

ลิงแข่งเรือ เรื่องราวของอีกา 2 ตัว แห่งเกริงกาเวีย ที่ต่อสู้ชีวิตเพื่ออิสรภาพ อีกา หนุ่มและอีกาแก่ถูกจับมาขังไว้ด้วยกัน เริ่มแรกอีกา 2 ตัวมีแต่ความไม่ เข้าใจกันและขุ่นเคืองกัน ต่อมาเกิดไมตรีกันต่างช่วยเหลือกันออกจาก กรงขัง เพื่อกลับไปสู่ถิ่นกำเนิดอันมีอิสรภาพที่ใฝ่หา จนสุดท้ายอีกาแก่ ต้องสละชีพเพื่อให้อีกาหนุ่มไปถึงเกริงกาเวียอย่างปลอดภัย ข้อคิด ความสามัคคีทำให้ประสบผลสำเร็จ

เรารักกัน นุชและนพเป็นพี่น้องกัน แม่สอนให้นุชช่วยดูแลน้องและรักน้อง พ่อ กับแม่พาทั้งสองไปหาตายาย ที่บ้านตายายมีเด็กเล็กหลายคน เด็กๆ เล่นด้วยกัน ไม่รังแกกัน เมื่อนุชเข้าโรงเรียน นุชรักเพื่อนและรักครู นุช และเพื่อนเล่นด้วยกัน กินอาหารด้วยกัน และทำกิจกรรมร่วมกัน นุชมี ความสุขมาก ทุกคนรักคุณครู รักเพื่อน และรักโรงเรียน ข้อคิด สอนให้รักสามัคคีระหว่าง พี่น้อง และเพื่อน

นกกระจาบ นกกระจาบฝูงหนึ่งถูกนายพรานใช้ตาข่ายจับไป หัวหน้านกกระจาบ และนกที่เหลือได้หาวิธีเพื่อให้รอดพ้นจากตาข่าย เมื่อฝูงนกถูกนาย พรานดักจับ ได้ใช้กลวิธีความสามัคคี ทำให้รอดพ้นจากตาข่ายนาย พรานได้อย่างปลอดภัย ข้อคิด คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย สามคนกลับบ้านได้

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระนเรศวรเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ได้ถูก เจ้าเมืองพม่าขอไปเป็นเชลยและทางพม่าทรงเลี้ยงดูจนเติบใหญ่และ เมื่อสมเด็จ พระนเรศวรโตขึ้นจึงคิดกู้กรุงศรีอยุธยากลับมาให้เป็น เอกราช โดยรวบรวมสมัครพรรคพวก จนสามารถกู้เอกราชได้ในที่สุด ข้อคิด สามัคคี คือพลัง รบเพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย

สามพี่น้องกับกิ่งไม้ ชายแก่คนหนึ่งมีลูกชาย 3 คน ลูกชายทั้งส ามคนของเขาเป็นคนที่ขยันขันแข็งมาก แต่พวกเขามักทะเลาะเบาะแวงกันอยู่เป็นประจำ ผู้เป็นพ่อพยายามตักเตือนให้พวก เขารักสามัคคีกัน แต่แล้วก็ต้องล้มเหลวไปทุกครั้ง…ผู้เป็นพ่อจึงตัดสินใจจะแสดง ตัวอย่างให้เห็นถึงผลร้ายของความไม่สามัคคี…วันหนึ่งเขาบอกให้ลูกๆ ไปหากิ่งไม้มา หลายๆ กิ่ง เมื่อลูกๆ นำมาให้แล้ว เขาได้มัดกิ่งไม้รวมกันเป็นมัดใหญ่ แล้วบอกให้ ลูกชายแต่ละคนลองหักไม้ออกเป็น 2 ท่อน ทุกคนพยายามหักกิ่งไม้จนสุดแรงแต่ก็ ไม่สำเร็จ…ต่อจากนั้น ผู้เป็นพ่อได้แก้มัดกิ่งไม้ออก แล้ววางกิ่งไม้ลงบนมือของลูกชาย ทุกคน คนละ 1 กิ่ง แล้วบอกให้ลูกๆ ลองหักกิ่งไม้ดู ลูกๆ ทุกคนก็หักกิ่งไม้ออกเป็น สองท่อนได้อย่างง่ายดาย…ผู้เป็นพ่อ จึงพูดว่า “นี่แหละลูก ถ้าพวกเจ้ารู้รักสามัคคีและ ช่วยเหลือกัน พวกเจ้าจะเป็นเหมือนกิ่งไม้มัดนี้ ที่ศัตรูไม่อาจทำร้ายได้ แต่ถ้าพวกเจ้า แบ่งแยกทะเลาะกันเอง ศัตรูจะสามารถเอาชนะพวกเจ้าได้อย่างง่ายดาย เหมือนกิ่งไม้ ที่แยกออกจากกันเหล่านี้แล”…หลังจากนั้นเป็นต้นมา ลูกชายทั้งสามคนก็เข้าใจถึง พลังของความสามัคคี และให้สัญญากับพ่อไปว่า “ต่อจากนี้ไปไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พวกเราก็จะรักและสามัคคีกันตลอดไปครับ” ข้อคิด “สามั คคี คือ พลัง” “รวมกันเราอยู่ แ ยกหมู่เราตาย”

วัวสามสหาย ครั้งหนึ่งนานมาแล้วยังมีวัวสามตัวได้ทำการตกลงสัญญากันว่าจะเป็น เพื่อนตายต่อกันดังนั้นวัวทั้งสามตัวจึงมักจะออกไปไหนมาไหนด้วยกัน ตลอดเวลา เเละคอยระวังภัยให้ซึ่งกันและกันด้วยแต่ได้มีสิงโตจ้องจะ หาทางที่จะกินวัวอยู่ สิงโตจึงเเอบไปบอกกับวัวตัวที่หนึ่งว่า วัวตัวที่สอง กับที่สามนั้นนินทาด่าว่าลับหลังท่านเเล้วสิงโตก็ไปยุเเหย่ตัวที่สองว่า วัว ตัวที่หนึ่งกับที่สามคิดทำร้ายท่านเเล้วยุเเหย่วัวตัวที่สามในทำนอง เดียวกันต่อมาไม่นานวัวทั้งสามจึงเริ่มเกิดการเเตกคอกัน และเกิด ความไม่ไว้ใจกันเเละกัน แล้วต่างฝ่ายก็ต่างออกไปหากินกันตามลำพัง จนสิงโตมีโอกาสที่จะจับกินวัวทีละตัว ได้อย่างสบาย ข้อคิด เมื่อแตกสามัคคี เมื่อนั้นความหายนะจะมาถึง

ความสามัคคีของมด ณ.ป่าแห่งหนึ่งมีสัตย์อาศัยอยู่ในป ่ามากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระต่าย ช้างม้าลาย และเสืออาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้และมีต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง มีบรรดามดน้อยอาศัยอยู่กลุ่มหนึ่ง วันหนึ่งมดน้อยได้คุยว่าอาหารของเรา เริ่มจะหมดแล้วเราจะทำยังไงกันดี มดน้อยตัวที่หนึ่งพูดขึ้นว่า \"เราก็ต้อง ออกหาอาหารสิ\" มดน้อยตัวที่สองพูดขึ้นว่า \"เราไม่ไปหรอกเราขี้เกียจ\" มด น้อยตัวที่สามก็เลยพูดขึ้นว่าเรา\"ขี้เกียจไม่ได้หรอกเราต้องช่วยกันออกหา อาหารสิเพราะเราต้องดูแลมดอีกหลายตัวที่เดินไม่ได้ \"บรรดามดน้อยจึง ออกเดินทางไปหาอาหาร มดน้อยเดินทางไปเรื่อยๆไปพบ ทุ่งหญ้าแม่นำ้ และสวนดอกไม้บรรดามดน้อยต่างเดินทางแล้วชื่นชมกับธรรมชาติไป เรื่อยๆ มดน้อยตัวที่สามจยวิ่งเพลินจนไม่ทันสังเกตพลัดตกลงไปติดอยู่กับ กิ่งไม้จึง ร้องเรียกเสียงดัง ช่วยด้วย ช่วยด้วย ช่วยฉันด้วยบรรดามดน้อย ได้ยินจึงรีบวิ่งแล้วจับมือกันต่อแถวยาวแล้วยื่นมือลงไปช่วยมดตัวที่สามได้ ทันพอดี บรรดามดน้อยก็เดินทางต่อไปอีก พบผลไม้หลายชนิดหล่นอยู่บน

พื้นดิน บรรดามดน้อยดีใจร้องเสียงดัง เย้ เย้ เย้ บรรดามดน้อยรีบวิ่งจะ เข้าไปเอาผลไม้นั้น มีมดยักต์ตัวหนึ่งยืนขวางอยู่แล้วพูดขึ้นว่านี่คือผลไม้ ของข้า ห้ามยุ่ง มดน้อยตัวที่สามวิ่งเข้าไปหามดยักษ์เพื่อที่ขอผลไม้จากมด ยักษ์ มดยักษ์ไม่ยอมจึงทำร้ายมดตัวที่สามบรรดามดน้อยจึงวิ่งเข้าไปช่วย แล้วพูดว่าเราก็เป็นสัตว์เหมือนกันทำไมไม่แบ่งปันช่วยเหลือกันล่ะ เราขอ แบ่งผลไม้เพียงเล็กน้อยแค่นี้เองมดยักษ์จึงยอมให้ผลไม้กับบรรดามดน้อย บรรดามดน้อยต่างดีใจรีบขอบคุณมดยักษ์แล้วช่วยขนผลไม้กลับรังแม้ว่า ผลไม้ที่เขาช่วยกันขนนั้นมันจะหนักมากแต่บรรดามดน้อยก็อดทนและ พยายามจนมาถึงรังแล้วก็เรียกบรรดามดทั้งหลายมากินผลไม้ด้วยกันอย่าง อร่อยและมีความสุข ข้อคิด ความสามัคคี และความอดทนพยามนำมาซึ่งความสำเร็จ ตรงกับค่านิยม ข้อ2 คือ ซื่อสัตย์ อดทน มีอุดมการณ์ในสิ่งที่ดีงาม เพื่อส่วนรวม

ห้องสมุดรวมใจ ณ.บ้านของตาล มีเด็กๆมาอ่านหนังสือ พ่อของตาลเล่าว่า มีอาคารหลัง หนึ่งในสวนสาธารณะไม่ได้ใช้ประโยชน์ จึงขออนุญาตทำห้องสมุดชุมชน ในวันสงกรานต์ได้มีการจัดกิจกรรมหารายได้เพื่อจัดสร้างห้องสมุด เด็กๆ ร่วมแรงร่วมใจกันช่วยในวันงานสองสัปดาห์หลังจากนั้นห้องสมุดรวมใจก็ เกิดขึ้นจากความสามัคคีของทุกคน นิทานชุดเมล็ดพันธุ์แห่งความดี เรื่องความสามัคคีเรียนรู้ปลูกปัญญา และ ความดีเพื่อสังคมร่มเย็นเป็นสุข ชวนเด็กๆ เรียนรู้คุณธรรม ตามแนวพระ ราชดำรัสของในหลวง มาเพาะเมล็ดพันธุ์ความดีต้นเล็กๆ ทีละต้นให้ งอกงามทั้งความคิด และจิตใจ พร้อมทั้งดูแลต้นกล้าความดีให้เติบโตแข็ง แรงยิ่งขึ้นตลอดไป ข้อคิด เมื่อเราร่วมด้วยช่วยกันทำในสิ่งที่ต้องการ ก็จะประสบความสำเร็จ ในเป้าหมายไปด้วยดี

หมีกับผึ้ง ในป่าใหญ่ มีผึ้งกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันต่อสู้กับหมีเพื่อปกป้องรังของพวกมัน พวกมันไม่สามารถต่อสู้กับหมีที่มีขนหนาปกคลุม จึงรวมตัวกันต่อยที่ ใบหน้าของหมี พวกผึ้งเป็นฝ่ายชนะ ข้อคิด ผู้ทำร้ายผู้อื่นย่อมได้รับการลงโทษ และความสามัคคีย่อมนำมาซึ่ง ความสำเร็จ

อ้างอิง นำเข้าเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 http://www.tup.ac.th/virtue/tale8.html https://nitanstory.com/three-sons-and-bundle-of-sticks/ https://www.kroobannok.com/9016 https://wbscport.dusit.ac.th/view/view.php?id=1282 https://m.seed.com/Detail/%E0%B8%AB%E0%B9% 89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8 %A1%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8 %A7%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%88/978616 0918751 https://www.kalyanamitra.org/th/Aesop_detail.php? page=4177


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook