Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore C3DE932B-F07B-47A4-A243-8049A32E6D96

C3DE932B-F07B-47A4-A243-8049A32E6D96

Published by pheemdeacha_film, 2022-03-29 16:49:41

Description: C3DE932B-F07B-47A4-A243-8049A32E6D96

Search

Read the Text Version

PORTFOLIO EUROPEAN CUISINE PHEEMDECHA PHUMWONG ID: 63122203071

EUROPE ยุโรปเป็นทวีปที่มีพื้นที่ทั้งหมดอยู่ในซีกโลกเหนือ มีชายฝั่งทะเลที่เว้า แหว่งมาก ทำให้ได้รับอิทธิพลทะเลเกือบทั้งหมด จึงเป็นทวีปที่โม่มีลักษณะ แห้งแล้งแบบทะเลทราย ความเหมาะสมของภูมิอากาศประกอบกับความอุดม สมบูรณ์ของทรัพยากรและความขยันหมั่นเพียรของประชากร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวผิวขาว ทำให้ยุโรปเป็uทวีปที่มีความเจริญก้าวหน้าทาง ด้ายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสังคมวัฒนธรรมยุคใหม่ ลักษณะ ทั่วไป คำว่า \"ยุโรป\" เชื่อว่ามาจากภาษาแอสซีเรียนว่า \"เอเรบ\" (Ereb) หมายถึง ดินแดนแห่งดวงอาทิตย์ตก ซึ่งเป็นภาษาโบราณของชาวเอเชียตะวันตก ยุโรป เป็นทวีปที่มีขนาดเล็กเป็นอันดับ 2 รองจากทวีปออสเตรเลีย เป็นทวีปที่ มีพื้นแผ่นดินติดต่อเป็นผืนเดียวกับทวีปเอเชีย คล้ายเป็นคาบสมุทรหนึ่งของ ทวีปเอเชีย จึงมีชื่อเรียกรวมกันว่า ยูเรเชีย (Eruasia) ทวีปยุโรป แบ่งออกเป็น 4 ภูมิภาค 1.ยุโรปเหนือ ได้แก่ เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน เอสโทเนีย แลตเวียและลิธัวเนีย 2.ยุโรปตะวันตก ได้แก่ ออสเตรีย บลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี ลิกเตนส ไตน์ ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร 3.ยุโรปตะวันออก ได้แก่ เบลารุส บัลแกเรีย สาธารณรัฐเช็ก ฮังการี มอล โดวา โปแลนด์ โรมาเนีย สหพันธรัฐรัสเซีย สาธารณรัฐสโลวัก และ ยูเคร 4.ยุโรปใต้ ได้แก่ แอลเบเนีย อันเดอร์รา บอสเนีย-เฮอร์เซโกวินา โครเอเชีย กรีซ อิตาลี แมชิโดเนีย มอลตา โปรตุเกส ซานมารีโน สโลวีเนีย สเปน และยูโกสลาเวีย 5.ดินแดนที่เป็นรัฐอิสระที่ตั้งอยู่ในประเทศอื่นอีก 2 รัฐ คือ นครรัฐวาติกา ตั้งอยู่ในกรุงโรมประเทศอิตาลี และโมนาโก ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล เมดิเตอร์เรเนียนในประเทศฝรั่งเศสใกล้พรมแดนอิตาลี)

อาหารยุโรป (European Food) อาหารยุโรปหรือ อาหารตะวันตก เป็นคำที่ใช้อ้างถึงอาหารในทวีปยุโรป และ ประเทศตะวันตกอื่นๆอาหารของประเทศตะวันตกความหลากหลายภายในกลุ่ม แม้ว่าจะ มีลักษณะเฉพาะที่มาให้แตกต่างจากอาหารเอเชียและอื่นๆ เมื่อเปรียบเทียบกับการปรุง อาหารในเอเชีย ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์มีความโดดเด่นจะเสิร์ฟในขนาดที่รับประทานสเต๊ก และเนื้อแล่เป็นแผ่นเป็นอาหารที่พบได้ทั่วไปในประเทศตะวันตก นิยมใช้ไวน์องุ่นและซอส เป็นเครื่องเคียง มันฝรั่งก็เป็นแหล่งของแป้งที่สำคัญในอาหารยุโรป และแพร่หลายใน อาณานิคมของยุโรปในทวีปอเมริกา ข้าวโพดพบในอาหารยุโรปน้อยกว่าใน ทวีปอเมริกา แม้ว่าอาหารที่ทำจากข้าวโพด เป็นส่วนสำคัญในอาหารอิตาลีและในคาบสมุทรบอลข่าน ขนมปังแบน โดยเฉพาะที่มีการแต่งหน้า เช่น พิซซาหรือ Tarte flambee อาหารเย็นแบบ ยุโรปที่เป็นทางการจะแยกเป็นจานต่างๆ โดยพัฒนามาจากการนำอาหารหลายจานมา วางบนโต๊ะพร้อมๆกัน ไปเป็นการเสิร์ฟอาหารตามลำดับ ในแบบที่เคร่งครัด อาหารที่เย็น ร้อน เผ็ด และหวานจะจัดเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือซุป จากนั้นเป็นจานหลัก และ สุดท้ายเป็นของหวาน อาหารที่ทั้งหวานและเผ็ดเป็นอาหารที่พบได้ทั่วไปในสมัยจักรวรรดิ โรมันโบราณ แต่ไม่ปกติในปัจจุบัน อาหารที่หวานจัดเป็นของหวานเท่านั้น การจัดเสิร์ฟที่ ผู้รับประทานออกไปตักอาหารอย่างเป็นอิสระด้วยตนเองเรียกว่าบุฟเฟต์ พบได้เฉพาะใน งานเลี้ยงหรือวันหยุด

SPICES \"เครื่องเทศ\" หมายถึง ส่วนต่างๆ ของพืชเช่น เมล็ด เปลือกเมล็ด ผล ผิวนอกของผล ใบ ราก ลำต้น ฯลฯ ที่ทำให้แห้ง แล้วนำมาเป็นเครื่องปรุงในอาหาร เพื่อให้ได้ รสชาติ สีสัน กลิ่น หรือคุณสมบัติอื่นๆ ที่ต้องการ ด้วย เหตุนี้เราจึงมีเครื่องเทศเป็นจำนวนมาก เช่น กระวาน กานพลู จันทน์เทศ ดีปลี ยี่หร่า หญ้าฝรั่น มะกรูด พริก พริกไทย อบเชย แม้กระทั่งา

HERBS สมุนไพร คือส่วนของพืช ที่มีสรรพคุณรักษาโรค ไม่ว่าจะเป็นราก ลำต้น ดอก ผล ใบ รวมทั้งช่วย ชูรสและกลิ่นในอาหาร อาหารไทยหลายๆ จาน ถ้าขาดสมุนไพรอย่างข่า ตะไคร์ มะกรูด ก็จะไม่ สมบูรณ์ อาหารฝรั่งก็เช่นเดียวกัน หลายจาน ต้องประกอบด้วยสมุนไพร ซึ่งแต่ละชนิดให้รส และกลิ่นเหมาะกับอาหารแตกต่างกันไปแต่ช่วย เสริมรสชาติกันและกันได้อย่างลงตัว

การจัดโต๊ะอาหารแบบ ตะวันตก

แบบไม่เป็นทาง การ (Informal) สำหรับอุปกรณ์ในเซทนี้จะมีไม่มากนัก เริ่มจาก วางจานอาหารลงตรงกลางบนที่รองจานจากนั้นทำผ้าพับให้เป็นสี่เหลี่ยมแล้วลงตรงกลาง ด้านขวา วางมีดอาหาร, ช้อนอาหาร,ช้อนซุป เรียงจากซ้ายไปขวา ห่างกัน พอประมาณ ด้านซ้าย วางส้อมอาหาร, ส้อมสลัด เรียงจากขวาไปซ้าย ห่างกันพอประมาณ ด้านบนขวามือ ให้วางแก้วไวท์ และแก้วน้ำเฉียงประมาณ 45 องศา ลักษณะอาหารจะเสิรฟ์ให้กับแขกทานก็จะต้องเรียงตามลำดับอุปกรณ์จากด้านนอก เข้า ด้านใน เช่น ซุป ----- สลัด ----- อาหารจานหลัก สามารถดัดแปลงเมนูอาหารได้ตามรูปแบบของเรา จะถูกปากกว่า อย่างบียอนชอบ รสชาติอาหารไทย ก็อาจจะดัดแปลงจานแรกให้เป็นซุปต้มยำแบบไทย ที่อาจจะทำโดยที่ รสชาติไม่ต้องจัดมากนัก เป็นการเรียกน้ำย่อยได้ดีเลยทีเดียว

แบบเป็นทางการ (formal) สำหรับอุปกรณ์ในเซทนี้จะมีไม่มากนัก เริ่มจาก - วางจานอาหารลงตรงกลางบนที่รองจาน จากนั้นนำจานสลัดวางซ้อนไปบนจานหลัก - ด้านขวา วางมีดอาหาร, ช้อนอาหาร ,ช้อนซุป เรียงจากซ้ายไปขวา ห่างกันพอประมาณ - ด้านซ้าย วางส้อมอาหาร, ส้อมสลัด เรียงจากขวาไปซ้าย ห่างกันพอประมาณ จากนั้นพับผ้าเช็ดปาก เป็นสี่เหลี่ยมวางไว้ทางด้านซ้ายมือ - ด้านบนจาน วางช้อนอาหารว่าง หันปลายช้อนไปทางด้านซ้าย และวางช้อนส้อมสำหรับเค้กด้านล่างหัน ปลายช้อนไปทางขวา - ด้านบนซ้ายมือ วางจานกับมีดสำหรับขนมปัง - ด้านบนขวามือ ให้วางแก้วน้ำ ไวน์แดง ไวท์ขาว เรียงตามลำดับเฉียงประมาณ 45 องศา - ด้านขวามือสุด ให้วางเป็นแก้วชาหรือกาแฟ - สุดท้าย ให้วางป้ายชื่อ เพื่อกำหนดบุคคลที่จะนั่งในมื้ออาหารนี้

การหั่น สับ ซอย Julienne (จูเลียน) คือ การชอยบาง ผักที่ได้จะมีรูปร่างเป็นเส้นบาง ๆ ขนาด 1 มิลลิเมตร ยาว 5 เซนติเมตร Brunoise (บรูโนส) คือ การหั่นเตำเล็ก ขนาดความกว้างด้านละ 2 มิลลิเมตร Paysanne (เพชาน) คือ การหันผักบางประมาณ 1 มิลลิเมตร - Ciseler (ซิซาเล่) คือ การนั่นเพื่อซอยหัวหอมใหญ่ หรือหอมแดง - Mirepoix (เมียร์พัว) เป็นคำทั่วไปในการเรียกการนั่นผักเป็นเต่าใหญ่ Emincer (อิมังเซ่) เป็นคำกิริยาทั่วไปที่ใช้ในการหั่นบางๆ - Turned (เทิร์น) จะเป็นการปอกหรือเกลาวัตถุดิบให้มีรูปร่างเรียวหรือรี อย่างเช่น การเทิร์นมันฝรั่งหรือแครอท โดยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพบในอาหารไทยมากนัก Mince (มินซ) เรียกง่ายๆ ว่าการสับนั่นเอง เป็นการนั่นอาหารแบบละเอียดโดย ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปทรงที่แน่นอนแต่ต้องมีขนาดที่เท่าๆ กัน - Rough chop (รัฟช็อพ) คือการสับอีกแบบ แต่ว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก ไม่ ละเอียดเหมือนการนั่นแบบ Mince

มารยาทบนโต๊อาหารแบบยุโรป การเข้าโต๊ะจาหาร ควรนั่งตอนไหน? แขกไม่ควรจะนั่งจนกว่าเจ้าภาพหญิงและแขกผู้มีเกียรติจะนั่งแล้ว หรือจน เจ้าภาพเชิญให้นั่ง ถ้าเป็นผู้ชายก็ควรจะช่วยเลื่อนเก้าอี้ให้ผู้หญิงด้านขวาเข้านั่งก่อน - วางแขนไว้ยังไงดี? เวลานั่งให้พยายามนั่งตัวตรง โดยวางมือไว้บนตักหรือวางเบาๆ บนโต๊ะ แต่ อย่าไปวางข้อศอกบน โต๊ะล่ะ เพราะอาจเผลอกดโต๊ะพลิกได้ และยังทำให้ผู้อยู่ช้ายและขวา พูดคุยกันไม่สะดวก - เวลานั่งโต๊ะควรเลื่อนเก้าอี้ให้ตัวชิดกับโต๊ะมากที่สุด จะได้ไม่ต้องก้มหรือเอนตัวเยอะเวลาทานอาหาร ระหว่างนั่งบนโต๊ะอาหาร ไม่ควรส่งต่ออาหารให้คนอื่น : หลังจากได้รับเสิร์ฟอาหารมาแล้ว อย่าส่งต่ออาหารให้คนอื่น เพราะการเสิร์ฟอาหารเป็นหน้าที่ของพนักงานเสิร์ฟ - เมื่อพนักงานเสิร์ฟอาหารให้คุณแล้วอย่าเพิ่งรีบทาน ถึงแม้จะหิวขนาดไหนก็ตาม ควรจะรอให้ ทุกคนได้รับอาหารจนครบก่อน และอย่าลืมรอให้เจ้าภาพเชิญให้ทานก่อนค่อยเริ่มลงมือ ไม่ควรแลกอาหารหรือแบ่งอาหารให้คนอื่นในโต๊ะ ถ้าอยากคายอาหาร ห้ามก้มลงคายในจานหรือคายใส่ผ้าเช็ดปากเด็ดขาด แต่ให้คายใส่ช้อนแบบ เงียบ ๆ อย่าให้น่าเกลียด อย่าทานแต่อาหารจานที่เราชอบ แต่ควรทานอาหารที่เสิร์ฟทุกจาน อย่าเดิมเครื่องปรุงก่อนชิมเด็ดขาด เพราะเป็นการดูถูกว่ารสอาหารที่ปรุงมาไม่พอดี ถ้าต้องการเกลือ พริกไทย หรือเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่หยิบไม่ถึง ให้รบกวนคนร่วมโต๊ะช่วยส่งต่อ กันมาให้ อย่าได้เอื้อมหยิบลุกขึ้นยืนหยิบเชียวนะ เมื่อใช้เสร็จแล้วก็ควรส่งต่อไปทางขวาให้ช่วยเก็บที่เดิม

QUICHE LORRAINE ส่วนผสม SHORT PASTRY (SHORTCRUST PASTRY) FLOUR 200 G BUTTER 100 G SALT 5 G EGG 1 WATER 30 ML GARNISH SMOKED SLAB BACON CUT INTO SMAILL LARDONS CRUYERE CHEESE, DICED OR GRATED OLD FILLING EGG1 EGG-YOLKS 1 CREAM 125 ML MILK 125 ML SALT, PEPER NUTMEG

QUICHE LORRAINE วิธีการทำ 1ใส่แป้ง เกลือใช้สแกปเปอร์คลุกๆให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปสับ กับแป้ง ให้เหมือนเม็ดถั่วเขียว 2.ใช้นิ้วลูบๆให้แป้งเข้ากันให้ละเอียด(ตีให้ไข่เข้ากันก่อน) ทำแป้งให้เป็นภูเขาแล้วทำเป็นรตsงกลาง ค่อยๆใส่ไข่ (ถ้าจับแล้วเป็นก้อนก็ใช้ได้) ถ้าไม่ได้ให้เติมน้ำ(ไม่ต้องหมูด) 3.เทลงบนโต๊ะ รวบแป้งใช้อุ้งมือ 3 ครั้ง แล้วรวบเข้าไป(ทำ 2 saบ) พักในตู้เย็น 15-30 นาทีแรปด้วย) 4.นั่นเบคอนลังหม้อ ใส่น้ำให้เท้ากับเบคอน พอเดือด กรองน้ำ ออกแล้วเปิดก็อกน้ำ 5.ทอดเบคอนไม่ต้องใส่น้ำมัน ทอดเสร็จกรองน้ำมันออก 6.ผสมนม ครีม ไข่ 1ฟอง ให้เข้ากัน ใส่เกลือ พริกไทย นัทเม็ก 1.ตัดกระดาษ 1อัน เอาแป้งออกมา เอากระดาษไขรอง โรยุ แป้ง เอาแป้งก้อนลง กด ใช้ไม้กริ่ง ถ้าแตกใช้นิ้วช่วย รีดให้ ความหนาประมาณ 3-4 มินใช้พิมพ์กะ ตัดส่วนที่ไม่ใช้ออกใช้ส แกปเปอร์ช่วยเอาแป้งออกจากโต๊ะ เอาแปงพาดบนไม้นวด แป้งแล้ววางลงไปในพิมพ์ 8.ใช้มือดันแป้งให้เข้ารอยใช้ไม้นวดตัดแป้งที่เหลือ 9.ใช้ช้อมจิ้มให้ทั่ว เปิดวอร์มเตาอบ 180 องศา 10.ใส่กระดาษไขที่ตัดวางทับแป้งพาย ใช้ข้าวสารกับลูกเซรามิ กเททับบนกระดาษไข อบ 180 องศา 20 นาที 1.พอสุก เอาข้าวกับลูกเซรามิกออก อบต่ออีก 3 นาที เอาออก มาทาไข่อบต่ออีก 3 นาที 12.พอแป้งทาตอบเสร็จใส่เบคอน ชีสุฟิลลิ้งให้เต็ม อบ 180 องศา 25 นาที พอสุกเอาออกมาตัดให้เป็นชิ้นๆเสิร์ฟ

ROASTED CHICKEN AND JUS ส่วนผสม PRINCIPAL INGREDIENTS CHICKEN 1X1 CHICKEN WINGS 0IL SALT, PEPER THYME JUS ONION CUT INT0 MIREPOIX , CARROT CUT INTO MIREPOIX SHALLOT GARLIC CLOVES TURNED ARTICHOKE B0TTOMS 2 ARTICHOKE BOTTOMS C00KED IN A BLANC\" 1LITER WATER JUICE OF 1LEMON 2 TBSP FLDUR SEL BARDEN-STYLE VERETABLES CARROTS DAIKON RDDISH OR TURNIPS FRENCH GREENBEANS CELERY R00T (CELERIAC) BUTTER SUGAR SALT FINISH 1/2 BUNCHWATERCRESS

ROASTED CHICKEN AND JUS ขั้นตอนการทำไก่ 1.ล้างไก่ ใช้กรรไกรตัดปีกปลายแหลมออก ใช้มีดสับขาไก่ส่วนที่เป็นตีนออกให้เท่ากัน 2.ตัดคอไก่ พลิกส่วนหลังไก่ลงแล้วใช้มีดกรีดหนัง ขรี้หนังออกจากคอไก่ ใช้มีดค่อยๆเฉือนแล้วหักออกทิ้ง 3.ดึงไขมัน, เครื่องในออกให้หมด พยายามอย่าให้หนังขาด แล้วเอาหนัง พาดไว้ข้างหลัง 4.จับตูดแล้วเฉือนตรงที่เป็นสาปไก่ออก อย่าให้แตก 5.เอากระดูกส่วนที่อยู่ตรงอกออก(มีลักษณะเหมือนไม้ง่าม) ใช้มีดกรีดแล้วเอานิ้วดังออก 4.พับปีกเข้าไป ถึงขาคู่กัน มัดเชือกปรม 2 ครั้ง ใช้เข็มแทงตรงกลาง น่องทะลุให้สุด พับหนังคอ ใช้เข็มแทงขึ้นมาที่ปีกบน แล้วแทงปีกล่างแทงปีกล่าง แทงปักบูน พลิกหันหลัง เอาเข็มออก ตัดให้สั้น มัดเงื่อนตายเส้นเริ่มต้นกับเส้นเข้าด้วยกัน 2 รอบ 8.ใส่สมุนไพรลงไปในตูด ใส่ไทร์ม บีลีฟ 1 ใบ กระเทียมจีน 3 กลีบ เกลือพริกไทยลงไป 9.ใช้เชื่อกมัด ผูกปรม ใช้เข็มแทงเข้าไปที่น่องส่วนปลาย ทะลูอีกข้างนึง ถึง ใช้เข็มแทงไกลูตูด พาดเอาตูดเข้าไปแล้วดึง จากนั้นเอาเข็มออก จับ ขาขึ้นมาแล้วมัด มัดหัวท้าย 2 รู้อบ ดึงให้ตึง 10.โรยเกลือ พริกไทยให้ทั่วตัวไก่ จากนั้นใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไก่ตะแขง ข้าง วางปีกไก่ไว้ข้างๆตัวไก่ วางเนยบูนตัวไก่และปีกไก่ อบ 200 องศา ครั้งแรก 2 นาที แล้วราดน้ำมันในหมั้อ แล้วอบอีก 5 นาที เอาออกมา ราดน้ำมันแล้วอบอีก 5 นาที เมื่อครบ 3 ครั้งให้พลิกอีกข้างแล้วทำแบบ เดิมอีก 2 ครั้ง พลิกให้ครบด้าน รอบสุดท้ายใส่แครอn หัวหอมใหญ่ หอมแดง แล้วเข้าอบอีก 5 นาที 3 รอบ 11.พอไก่อบเสร็จแล้ว ตัดเชื้อกไก่ แล้วถึงออกให้หมด ขั้นตอนการทำจูส พออบไก่ครบแล้ว เอาตัวไอ่ออก แล้วนำผักและปีกไก่ที่อยู่ในหม้อมา ตั้งไฟ รอให้เดือดแล้วกรองน้ำออก2.เอาไก่กับผักไปตั้งไฟ ใส่น้ำ ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด พอรีดิ้ว ปิดไฟ กรองเอา น้ำตั้งไฟต่อให้ขั้น เช็คโดยการใช้ช่อนจุ่มที่นำซอส ถ้าเอานิวปาดแล้วนำ ไม่ให้ลคือว่าใช้ได้ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ชิม แล้วปิดไฟขั้นการ

ออมเล็ต เครื่องปรุง / ส่วนผสม - ไข่ไก่ 2 ฟอง - นมสด (กรณีที่เราอยากใส่ส่วนผสมเพิ่มอย่างอื่นก็ได้ เช่น แฮม ชีส มะเขือเทศ ตามชอบ) วิธีทำ 1. ตอกไข่. ตอกไข่ทีละฟองใส่ในชาม 2. ใส่นมสดและตีไข่เข้ากันจนกว่านมสดกับไข่จะรวมเป็นเนื้อเดียวกัน 3. ทำให้ไข่สุก ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันนิดหน่อยแล้วเทไข่ลงไป 4. เทไข่ลงในกระทะ กลิ้งไข่ให้ทั่วกระทะเอียงกระทะแล้วม้วนทบไข่ไปที่มุมกระทะ เอียงใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

Mind Mapping Fish Fumet Mind Mapping Beet Tenderloin With Red Wine Sauce


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook