Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore E-Book เรื่องข้อมูลสารสนเทศและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตทางการเกษตร

E-Book เรื่องข้อมูลสารสนเทศและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตทางการเกษตร

Description: unit.3

Search

Read the Text Version

การก้นั ตาข่ายหรือปลูกต้นไ ้เพ่ือบงั ล เพื่อปอ้ งกนั ลมท่ีแรงมำกเกินไป ซ่ึงทำ ให้พืชมีกำรคำยนำ้ มำก ทำให้อัตรำกำร เจริญเติบโตลดลง หรือในแปลงไม้ดอก ถ้ำ ลมแรงเกินไปจะทำให้ก้ำนดอกหกั เสียหำย เช่น ดำวเรือง

การใชต้ าขา่ ยพยงุ ลาตน้ เพื่อป้องกันต้นล้ม ทำให้ก้ ำนดอก ตรง ดอกมีคณุ ภำพดี เก็บเกี่ยวง่ำยในไม้ ดอกหลำยชนิดต้ องใช้ ตำข่ำยพยุงลำ ต้ น เชน่ เบญจมำศ แกลดโิ อลสั

การบังคบั การออกดอกโดยการเพ่ิ ควา ยาว ของวนั ด้วยแสงไฟฟ้า เพื่อให้ พืชมีกำรเจริ ญเติบโตทำงต้ นอย่ำง เพียงพอเสียก่อน เช่น กำรบงั คบั ไม่ให้เบญจมำศ ออกดอกก่อนเวลำอนั สมควร โดยติดตงั้ ดวงไฟเพ่ือ ยืดเวลำกลำงวนั ให้ยำวขึน้ และเปิดไฟฟ้ำให้ อีก 4 ชว่ั โมง(หลงั พระอำทติ ย์ตกดิน) คอื เวลำประมำณ 17.30 – 21.30 น. หรือ 22.00 – 02.00 น.

การบังคบั การออกดอกโดยการลดควา ยาว ของวนั ด้วยการกาง ุ้ง ในประเทศท่ีมีช่วงเวลำกลำงวันมำกกว่ำ ช่วงวิกฤติของเบญจมำศ (13.5 ชวั่ โมง) เบญจมำศจะไม่ออกดอก จึงต้องกำงมุ้งสีดำ เพื่อลดควำมยำวของวัน และให้เบญจมำศ สร้ ำงตำดอกได้

การควบคุ ควา ชื้นและวชั พืชโดย การคลุ แปลงปลูก ด้วยหญ้ำแห้ง ฟำงข้ำว หรือพลำสตกิ คลมุ แปลง