Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore รายงานการประเมินตนเอง 2564 (ฉบับสมบูรณ์)

รายงานการประเมินตนเอง 2564 (ฉบับสมบูรณ์)

Published by o.sunanthiphat, 2021-12-18 19:11:56

Description: รายงานการประเมินตนเอง 2564 (ฉบับสมบูรณ์)

Search

Read the Text Version

111 น ผลการดาเนนิ งานท่ีเกิดข้ึน ผลการประเมินคณุ ภาพ และร่องรอย หลักฐานทีเ่ กดิ ข้นึ จากการดาเนินงานตามสภาพจรงิ คะแนนทไ่ี ด้ ระดับ คุณภาพ ผลการดาเนินงานที่เกิดขนึ้ 1.80 ปานกลาง ยน 1. มีการกาหนดประเด็นการวจิ ยั ทส่ี อดคล้อง น กับสถานการณ์ ปญั หา และความตอ้ งการ ของสถานศึกษา ก 2. มกี ารกาหนดแนวทางการดาเนินงานวจิ ัย น ของสถานศกึ ษา 3. มกี ารดาเนนิ การรวจิ ัยอยา่ งง่าย 4. มีรายงานผลการวิจัย รอ่ งรอย หลกั ฐานที่เกิดข้ึน 1. งานวิจยั ของครูแต่ละชน้ั เรียน แตล่ ะภาคการศกึ ษา 2. บันทึกสง่ งานวิจัยในช้นั เรยี น 3. แบบเก็บข้อมลู งานวจิ ัยในชน้ั เรยี น 26.00 ดีเลิศ 111

112 จากการประเมินตนเองของสถานศกึ ษา ในมาตรฐานท่ี 3 คุณภาพการบริหารจัดการ ของสถานศกึ ษาอยูใ่ นระดบั ดีเลศิ มีคะแนนรวมเท่ากับ 26.00 ซ่งึ จากผลการประเมินคณุ ภาพในมาตรฐานที่ 3 คุณภาพการบริหารจดั การของ สถานศกึ ษา พบว่า สถานศกึ ษามีจดุ และจดุ ท่คี วรพฒั นา ดงั น้ี จุดเด่น 1. บุคลากรของสถานศกึ ษาได้มีสว่ นรว่ มในการกาหนดเปา้ หมาย วิสัยทัศน์ พนั ธกิจ อัต ลักษณ์ มาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา แผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา และแผนปฏิบัติการ ประจาปีของสถานศึกษาทส่ี อดคล้องกบั บริบทของถานศึกษา ตวามต้องการของชุมชน กลุ่มเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ของแผนการศึกษาแห่งชาติ มาตรฐานการศึกษาของชาติ นโยบายของรัฐบาลและ หน่วยงานต้นสังกัด โดยได้รับคาแนะนา ข้อเสนอแนะ และความเห็นชอบจากคณะกรรมการของ สถานศึกษา กิจกรรมโครงการที่ปรากฏในแผนปฏิบัติการประจาปีของสถานศึกษา สอดคล้องกับ นโยบายของหนว่ ยงานต้นสงั กัด 2. สถานศกึ ษามรี ะบบการประกนั คุณภาพการศึกษาท่ีเป็นไปตามกฎกระทรวง การ ประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ. 2561 แห่งพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ซึ่งแก้ไข เพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2545 และกฎกระทรวง กาหนดระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกัน คุณภาพภายใน สาหรบั สถานศึกษาท่ีจัดการศึกษานอกระบบ พ.ศ. 2555 ท่ีอาศัยอานาจตามความใน มาตรา 20 วรรคสาม และมาตรา 25 วรรคหนง่ึ แหง่ พระราชบัญญัติสง่ เสริมการศึกษานอกระบบและ การศึกษาตามอธั ยาศยั พ.ศ. 2551 3. บุคลากรของสถานศกึ ษาได้รับการพัฒนา จนมีความรู้ ความสามารถ และทักษะ ในการจัดการเรียนรู้ให้แก่กลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง และสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อการจัด กระบวนการเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสม โดยได้รับคาปรึกษา และข้อเสนอแนะจากผู้อานวยการ สถานศึกษาทุกคน 4. คณะกรรมการสถานศึกษาสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นไปตามประกาศ คณะกรรมการส่งเสริม สนับสนุน และประสานความร่วมมือการศึกษานอกระบบและการศึกษาตาม อัธยาศัย โดยการให้คาปรึกษา และพจิ ารณาให้ข้อเสนอแนะแผนพฒั นาคุณภาพการศึกษา แผนปฏบิ ัติ การประจาปี และให้ความเห็นชอบหลกั สูตรสถานศึกษา มสี ว่ นรว่ มในการจัดการศกึ ษานอกระบบและ การศกึ ษาตามอธั ยาศยั มีส่วนร่วมในการตดิ ตาม และเสนอแนะผลการดาเนินงานการศึกษานอกระบบ และการศกึ ษาตามอัธยาศัยของสถานศกึ ษา

113 จุดท่คี วรพฒั นา สถานศึกษาควรดาเนินการทบทวนความรู้ความเข้าเก่ียวกับการวจิ ัยเพื่อการบริหาร จัดการศึกษาให้กับบุคลากรทุกคน เพื่อพัฒนาศักยภาพในการวิจัยทางการศึกษา และส่งเสริมให้ บุคลากรทุกคนทาการวิจัยอย่างง่าย รายงานผล และเสนอผลงานวิจัยต่อคณะกรรมการสถานศึกษา หรือเผยแพร่ และนาผลการวจิ ยั ไปใชใ้ นการปรบั ปรุง หรอื พฒั นางานของสถานศึกษา

114 บทท่ี 3 สรปุ ผลการประเมนิ ตนเอง และแนวทางการพฒั นาคุณภาพของสถานศึกษา จากผลการประเมินตนเองของสถานศึกษา สามารถสรุปผลการประเมนิ ตนเองใน ภาพรวมของสถานศึกษา ตามมาตรฐานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศยั ดังนี้ คะแนนจากผลการประเมินคุณภาพ มาตรฐานการศกึ ษา ด้านท่ี 1 ดา้ นที่ 2 ด้านที่ 3 รวม ระดับ แตล่ ะประเภท คุณภาพของ คณุ ภาพการ คณุ ภาพการ คะแนนทไี่ ด้ คณุ ภาพ บริหารจัดการ ผู้เรยี น จดั การศกึ ษา ของสถานศึกษา คะแนนเต็ม 50 คะแนน 20 คะแนน 30 คะแนน 100 คะแนน มาตรฐานการศึกษา 42.76 17.00 26.00 85.76 ดเี ลศิ นอกระบบระดับ การศึกษาข้ันพ้นื ฐาน มาตรฐานการศึกษา 42.00 16.00 26.00 84.00 ดเี ลิศ ต่อเน่อื ง มาตรฐานการศึกษา 37.29 16.66 26.00 79.95 ดเี ลิศ ตามอัธยาศัย คะแนนเฉลย่ี จากผลการประเมนิ ตามมาตรฐานการศกึ ษาของสถานศึกษา 83.24 ดเี ลิศ ท้ังนี้ จากการสรุปผลการประเมินคุณภาพการศึกษาตามมาตรฐานการศึกษาของ สถานศึกษา เมื่อนาคะแนนเฉลี่ยจากทุกมาตรฐานที่ได้ในภาพรวม ไปเทียบกับเกณฑ์ระดับคุณภาพ พบว่า สถานศกึ ษามผี ลการประเมนิ ตนเองในภาพรวม อยใู่ นระดับ ดเี ลศิ มคี ะแนนรวมเท่ากับ 83.24 คะแนน และเมื่อพิจารณาผลการประเมินตนเองตามมาตรฐานการศึกษาแต่ละประเภท สามารถ สรปุ ผลการประเมนิ ตนเอง ได้ดงั นี้ สรุปผลการประเมินตนเอง ประเภทการศกึ ษานอกระบบระดับการศึกษาขน้ั พ้ืนฐาน ระดบั คณุ ภาพจากผลการประเมินคณุ ภาพ จากการประเมินตนเองของสถานศึกษา สามารถสรุปได้ว่า สถานศึกษามีคุณภาพ ตามมาตรฐานการศึกษานอกระบบระดับการศึกษาขั้นพ้นื ฐาน อยู่ในระดบั ดีเลศิ ผลการดาเนินงาน รอ่ งรอย และหลักฐานที่สนับสนนุ ผลการประเมินคณุ ภาพ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ มีการกำหนด เป้าหมาย วิสัยทัศน์ พันธกิจ อัตลักษณ์ มาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา แผนพัฒนาการศึกษา

115 และแผนปฏิบัติงานประจำปี พ.ศ. 2564 ที่สอดคล้องกับบริบทของสถานศึกษา ความต้องการของ ผู้เรียน ชุมชน ท้องถิ่น และสอดคล้องตามนโยบายของหน่วยงานต้นสังกัด สถานศึกษาดำเนินการจัด กิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนภายใต้โครงการอบรมพัฒนาวิชาการ ยกระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ สาระความรู้พื้นฐาน ภาคเรียนที่ 2/2563 และภาคเรียนที่ 1/2564 มีการส่งเสริมสนับสนนุ ให้ผู้เรียน เข้าร่วมกิจกรรมในวันสำคัญต่าง ๆ ตามความต้องการและความเหมาะสม มีการจัดกระบวนการ เรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ มีการจัดหาและพัฒนาสื่อที่เอื้อต่อการเรียนรู้ และจัดให้มีการวัดและ ประเมินผลผู้เรียนอย่างเป็นระบบตามหลักสูตรสถานศึกษา หลักสูตรการศึกษานอกระบบระดับ การศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2561) ส่งผลให้ผู้เรียนการศึกษานอก ระบบระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีสอดคล้องกับหลักสูตรสถานศึกษา มคี ณุ ธรรม จริยธรรม และคณุ ลักษณอ์ ันพึงประสงค์ทด่ี ี มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ อา่ น เขียน และร่วมแสดงความคิดเห็นร่วมกับผู้อื่น มีความสามารถในการสร้างสรรค์ชิ้นงานผ่านการเรียนรู้ด้วย โครงงาน และมีผู้จบการศึกษาขั้นพื้นฐานนำความรู้ ทักษะพื้นฐานที่ได้รับไปใช้ หรือประยุกต์ใช้ ใน การศึกษาทส่ี ูงขนึ้ หรือนำไปใชใ้ นการประกอบอาชพี ทั้งนี้ จากการดำเนินงานของสถานศึกษาทำให้มีร่องรอย หลักฐานที่เกิดขึ้นจากการ ดำเนินงานจริงของสถานศึกษา เช่น รายงานผลคะแนนเฉลี่ยผลการสอบปลายภาคเรียนระดับ สถานศึกษา ตารางสรุปคะแนนสอบปลายภาคเรียนระดับสถานศึกษาเทียบกับค่าคะแนนเป้าหมายท่ี กำหนดไว้ แผนปฏิบัตกิ ารประจำปี 2564 สรุปผลการปฏบิ ัติงานประจำปี 2564 รายงานการประเมนิ คุณธรรม แผนการจัดการเรียนรู้ รายงานพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ห้องเรียน Google Classroom หลกั สูตรสถานศกึ ษา ใบคารอ้ งของหลกั ฐานการจบการศึกษาของผูจ้ บหลักสูตร เปน็ ต้น แนวทางการพฒั นาคณุ ภาพ พัฒนาผู้เรียนให้มีความสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ส่งเสริมและ พัฒนาครูการศึกษาขั้นพื้นฐานให้มีความรู้ ความสารถ และการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งผลต่อการ พัฒนาผลสมั ฤทธิ์ทางเรียน และคณุ ลักษณะที่พึงประสงค์ มีการทบทวน ติดตาม ประเมนิ ผล และการ พัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาที่สอดคล้องกับบริบท และความต้องการของผู้เรียน ชุมชน ท้องถิ่น ตลอดจนพัฒนาผลสัมฤทธทิ์ างการเรยี นท่ดี ีสอดคล้องกบั หลักสูตรสถานศกึ ษา ความต้องการการส่งเสรมิ สนับสนนุ จากหนว่ ยงานต้นสังกัด สง่ เสรมิ สนับสนุนให้ครูได้รบั การพฒั นาด้านการส่อื เทคโนโลยีมาใช้ในการจดั กระบวนการเรยี นรู้ที่หลากหลายสอดคล้องกับสถานการณ์ พัฒนาดา้ นการทำวจิ ยั ในชั้น เพอ่ื พฒั นา หรอื แก้ไขปัญหาของผ้เู รยี น และพัฒนาบุคลากรครูใหม้ ีเปน็ ครมู อื อาชีพ

116 สรปุ ผลการประเมนิ ตนเอง ประเภทการศกึ ษาต่อเน่อื ง ระดับคณุ ภาพจากผลการประเมินคณุ ภาพ จากการประเมินตนเองของสถานศึกษา สามารถสรุปได้ว่า สถานศึกษามีคุณภาพตาม มาตรฐานการศึกษาต่อเนื่อง อยใู่ นระดับ ดีเลศิ ผลการดำเนินงาน ร่องรอย และหลักฐานที่สนบั สนนุ ผลการประเมินคณุ ภาพ ศูนยก์ ารศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ มกี ารดำเนินงาน ที่สอดคล้องตามนโยบายที่เน้นการมีส่วนร่วมของบุคลากร การดำเนินงานของสถานศึกษาต่าง ๆ ได้ ดำเนนิ งานเปน็ ไปตามแผนปฏบิ ัตงิ านประจำปี 2564 ทีก่ ำหนดไว้ โดยการมีสว่ นร่วมของภาคีเครอื ข่าย มกี ารกำกับ ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงาน สำหรบั การจัดการศึกษาต่อเน่ืองน้ัน สถานศึกษา มีการจัดหา และพัฒนาหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่องที่หลากหลายเป็นไปตามสถานการณ์และความ ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย มีวิทยากรการศึกษาต่อเนื่องที่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ มีการจัดหาและพัฒนาสื่อที่เอื้อต่อการเรียนรู้ และจัดให้มีการวัดและประเมินผลผู้เรียนด้วยวิธีการที่ เหมาะสมตรงตามจุดประสงค์ของการจัดการศึกษา ส่งผลให้มีผู้สำเร็จการศึกษามากกว่าร้อยละ 80 และยังมผี ูส้ ำเรจ็ การศึกษาต่อเนื่องบางสว่ น สามารถนำความรู้ท่ีไดร้ ับไปใช้ในการประกอบอาชีพ ด้วย . ทั้งนี้ จากการดำเนินงานของสถานศึกษาทำให้มีร่องรอย หลักฐานที่เกิดขึ้นจากการ ดำเนินงานจริงของสถานศึกษา เช่น แบบสำรวจความต้องการในการจัดการศึกษาต่อเนื่อง หลักสูตร การศกึ ษาตอ่ เนอ่ื งของสถานศกึ ษา ส่ือประกอบการจดั การเรียนรู้ตามหลักสูตร ทำเนียบวทิ ยากร แบบ รายงานผ้จู บหลักสูตรการศกึ ษาต่อเนื่อง รายงานผลการจดั การศกึ ษาต่อเนือ่ ง เปน็ ต้น แนวทางการพัฒนาคณุ ภาพ การจัดการศึกษาต่อเนื่อง สถานศึกษาจะดำเนินการโดยคำนึงถึงความต้องการของ ประชาชนเป็นหลัก และสถานการณ์โลกปจั จุบนั มกี ารปรับรปู แบบการสอนให้มีความยืดหยุ่น การจัด กิจกรรมต้องมีความหลากหลาย เป็นสามารถนำความรู้ไปพัฒนาคุณภาพชีวิต หรือมีทักษะในการ ดำเนนิ ชวี ติ ได้ มีการส่งเสรมิ สนับสนุนใหว้ ทิ ยากรหรือผจู้ ัดการศึกษาต่อเน่ืองไดร้ บั การพัฒนาศักยภาพ ดา้ นการจดั การเรยี นรกู้ ารศึกษาตอ่ เนือ่ ง ความต้องการการสง่ เสรมิ สนบั สนนุ จากหน่วยงานตน้ สงั กดั การจัดสรรงบประมาณให้สอดคล้องกับจำนวนกลุ่มเป้าหมายของกิจกรรม โดย คำนงึ ถงึ ความพรอ้ มของสถานศึกษา และบรบิ ทพนื้ ทก่ี ารดำเนนิ งานของสถานศึกษา

117 สรุปผลการประเมนิ ตนเอง ประเภทการศึกษาตามอธั ยาศยั ระดบั คณุ ภาพจากผลการประเมนิ คณุ ภาพ จากการประเมินตนเองของสถานศึกษา สามารถสรุปได้ว่า สถานศึกษามีคุณภาพตาม มาตรฐานการศึกษาตามอธั ยาศัย อยใู่ นระดับ ดีเลิศ ผลการดำเนินงาน ร่องรอย และหลักฐานท่สี นบั สนุนผลการประเมินคุณภาพ ศนู ยก์ ารศกึ ษานอกระบบและการศกึ ษาตามอัธยาศัยเขตสัมพนั ธวงศ์ ได้ดำเนินการ จัดกิจกรรมการศึกษาตามอัธยาศัย โดยเน้นใหก้ ับประชาชนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมอย่างต่อเน่ืองทุกภาค เรยี น ทางดา้ นบา้ นหนังสือชุมชน และหนงั สือพมิ พ์ เป็นการดำเนินงานตามนโยบายท่ีได้รับมอบหมาย ตามวัตถุประสงค์และมีกิจกรรมที่ชัดเจน เพื่อให้นักศึกษาและประชาชนมคี วามรู้และทักษะ โดยผ่าน กิจกรรมและโครงการท่ีศูนย์การนอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ โดยมีการ กำหนดไว้ในแผนปฏิบัติการประจำปีของสถานศึกษา ประจำปี 2564 และอยู่ในแผนพัฒนา สถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 – 2564 เพื่อให้สถานศึกษาสามารถดำเนินงานกิจกรรม ได้อย่างมีประสิทธิภาพตอบสนองตามความต้องของกลุ่มเป้าหมาย โดยมียึดนโยบายจุดเน้นของ สำนักงาน กศน. ปีงบประมาณ 2564 โดยคำนึงถึงสภาพบริบทของพื้นที่และความต้องการของ กลมุ่ เปา้ หมายในชมุ ชน สภาพปญั หาและบริบทของชุมชนทอ้ งถิ่นท่เี กี่ยวข้องเพอ่ื การจัดการศึกษาตาม อัธยาศัยให้ตรงตามความต้องการของกลุม่ เป้าหมาย โดยการคดั เลือกสถานที่ เพือ่ ใช้ในการจัดต้ังบ้าน หนังสือชุมชนและสภาพแวดล้อมที่มีประสิทธิภาพในการจัดกิจกรรมการศึกษาตามอัธยาศัย ให้กับ ประชาชนกลุ่มเป้าหมายและผู้ที่สนใจที่เข้าร่วมโครงการ ให้ได้รับการพัฒนาศักยภาพหรือการพัฒนา ตนเอง ร่องรอยการจัดกิจกรรมและหลักฐานการจัดกิจกรรมการศึกษาตามอัธยาศัย มีการจัดตั้งบ้าน หนังสือชมุ ชนทั้งหมดประจำ 3 แขวง มีการใช้หนังสือพิมพ์ ตาม กศน.แขวงทั้ง 3 แห่ง มีกิจกรรมการ อ่านให้บ้านหนังสือชุมชน และหนังสือพิมพ์แขวง มีบันทึกการเข้ารับบริการ มีการสรุปผลการดำเนิน กิจกรรมการศกึ ษาตามอธั ยาศยั เพอ่ื กลมุ่ เป้าหมายผ้เู รียนและประชาชน แนวทางการพัฒนาคณุ ภาพ การสำรวจความต้องการ ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมการศึกษาตามอัธยาศัย โดยเน้น ให้กับประชาชนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมอย่างต่อเนื่องทุกภาคเรียน ทางด้านบ้านหนังสือชุมชน และ หนังสือพิมพ์ เป็นการดำเนินงานตามนโยบายที่ได้รับมอบหมายตามวัตถุประสงค์และมีกิจกรรมที่ ชัดเจน เพื่อให้นักศึกษาและประชาชนมีความรู้และทักษะ โดยผ่านกิจกรรมและโครงการที่ศูนย์การ นอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ ในการนำมาปรับปรุงและพัฒนา บ้านหนังสือ ชมุ ชนและหนังสือพมิ พข์ อง กศน.แขวง

118 ความต้องการการส่งเสรมิ สนบั สนุนจากหนว่ ยงานต้นสงั กัด สนับสนุนงบประมาณและแนวทางในการจัดกิจกรรมจัดการศึกษาตามอัธยาศัย ให้กับบุคลากร และจิตอาสาบ้านหนังสือชุมชน เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ตามอัธยาศัยให้กับ ผู้เรียนและกลุ่มเป้าหมาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพตามภารกิจของศูนย์การศึกษานอกระบบและ การศกึ ษาตามอธั ยาศัยเขตสมั พนั ธวงศ์

ฉ ภาคผนวก

ช ภาคผนวก ก. ประกาศใชม้ าตรฐานการศกึ ษาของสถานศึกษาเพอ่ื การประกนั คุณภาพภายใน ของสถานศึกษา

aflrufdrnurfr;-t'prnr:frdnuluon:u1JU ?'t.4\" 2555 tuayi,l:vn']flfl:uvr:?{fl'nu1Bn1i t?or rLrm:oru









ซ ภาคผนวก ข. ค่าเปา้ หมายเพ่อื ใชใ้ นการประเมินคุณภาพการศึกษาของสถานศกึ ษา ตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา

ค่าเปา้ หมายของสถานศกึ ษาในการประเมินคณุ ภาพการศึกษา ตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศกึ ษา ประจาปงี บประมาณ พ.ศ. 2564 ตามที่ ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ ได้ กาหนด และประกาศใช้มาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ตามประกาศศูนย์การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ เรื่อง มาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ลงวันที่ 27 ธนั วาคม 2562 เพื่อใช้ในการเทียบเคียง ตรวจสอบ ประเมนิ ผล และการประกันคุณภาพการศึกษา ไวน้ น้ั เพื่อเป็นการกาหนดเป้าหมายของการพัฒนาผู้เรียนของสถานศึกษา ตามแนวทาง การประเมินคุณภาพการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จึงมีการกาหนดค่าเป้าหมาย เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่จะให้เกิดแก่ผู้เรียนโดยการมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษา และบุคลากรของ สถานศึกษา เพอ่ื ใชใ้ นการเทยี บเคยี ง ตรวจสอบ ประเมินผล และการประกันคุณภาพทางการศึกษา เฉพาะในประเด็นการพิจารณาที่สมควรจัดให้มีการกาหนดค่าเป้าหมาย สาหรับใช้ในการประเมิน คณุ ภาพภายในสถานศึกษา ไวด้ งั นี้ มาตรฐานการศกึ ษานอกระบบระดับการศึกษาข้ันพ้ืนฐาน ประเด็นการพิจารณาที่ 1.1 ผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานมีผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียนท่ดี ีสอดคลอ้ งกับหลกั สูตรสถานศกึ ษา ค่าเป้าหมายที่กาหนดไว้ คือ สถานศึกษามีการกาหนดคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการ เรยี นรายวชิ าบังคับท่ีไว้เป็นค่าเป้าหมาย โดยกาหนดจากคะแนนเฉล่ียผลการสอบปลายภาคเรียนของ ผู้เรียน จานวน 2 ภาคเรยี น ดังนี้ ทั้งนี้ ในการกาหนดคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาบังคับ เพื่อเป็นค่า เปา้ หมายใหส้ ถานศึกษากาหนดค่าเป้าหมายเฉพาะรายวชิ าท่ีมีแผนการลงทะเบยี นเรียนตามหลักสูตร สถานศึกษาในปีที่สถานศึกษาจัดทารายงานการประเมินตนเอง โดยใช้คะแนนเฉลีย่ ผลการสอบปลาย ภาคเรยี นของผู้เรยี น จานวน 2 ภาคเรยี น ท่ีมอี ยูค่ รั้งลา่ สดุ ของแตล่ ะรายวิชา มาเปน็ ข้อมลู สารสนเทศ หรอื ข้อมลู ตง้ั ตน้ ในการกาหนดค่าคะแนนเป้าหมาย ดังกลา่ ว /ระดับ... 1

2 ระดับ/รายวชิ า คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวชิ าบังคบั ที่สถานศึกษากาหนดไวเ้ ป็นคา่ เป้าหมาย - ทักษะการเรยี นรู้ - ภาษาไทย ประถมศึกษา - ภาษาอังกฤษพ้นื ฐาน 23.32 - ชอ่ งทางการเขา้ สอู่ าชีพ 27.60 - เศรษฐกิจพอเพียง 20.69 - สุขศึกษา พลศกึ ษา 20.60 - ศาสนา และหน้าทพี่ ลเมือง 22.89 25.60 - ทักษะการเรียนรู้ 18.25 - ภาษาไทย - ภาษาอังกฤษในชวี ิตประจาวนั มัธยมศกึ ษาตอนตน้ - ช่องทางการพฒั นาอาชพี 22.61 - เศรษฐกจิ พอเพียง 19.73 - สุขศกึ ษา พลศึกษา 10.61 - ศาสนา และหน้าที่พลเมอื ง 18.95 28.33 - ทกั ษะการเรยี นรู้ 25.73 - ภาษาไทย 17.39 - ภาษาอังกฤษเพอื่ ชวี ติ และสงั คม - ชอ่ งทางการขยายอาชีพ มธั ยมศึกษาตอนปลาย - เศรษฐกจิ พอเพียง 23.00 - สขุ ศึกษา พลศกึ ษา 18.53 - ศาสนา และหน้าที่พลเมอื ง 15.63 21.83 27.13 22.81 22.42 /ประเด็น...

3 ประเด็นการพิจารณาที่1.2 ผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานมีคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยม และคณุ ลักษณะทีด่ ีตามท่สี ถานศึกษากาหนด ค่าเป้าหมายที่กาหนดไว้ คือ สถานศึกษาคาดว่าจะมีผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ หรือเป็นแบบอย่างที่ดีในด้านที่เกี่ยวข้องกับการมีคุณธรรม จริยธรรม ค่านยิ ม หรอื คณุ ลักษณะทดี่ ี จานวน 5 คน ประเด็นการพิจารณาที่ 1.3 ผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานมีความสามารถในการ คิดวเิ คราะห์ คิดอยา่ งมวี จิ ารณญาณ และแลกเปล่ยี นความคดิ เห็นรว่ มกบั ผ้อู นื่ คา่ เป้าหมายที่กาหนดไว้ คือ สถานศกึ ษาคาดวา่ จะมีผู้เรยี นการศึกษาขั้นพ้ืนฐานที่มี ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ โดยใช้ข้อมูลและเหตุผลประกอบการ ตัดสินใจ แก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง สมเหตุสมผล และสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกับผู้อื่นได้ ร้อยละ 30 ของนกั ศึกษาที่ลงทะเบียน ประเด็นการพิจารณาที่ 1.4 ผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานมีความสามารถในการ สรา้ งสรรคง์ าน ชิ้นงาน หรอื นวตั กรรม ค่าเป้าหมายที่กาหนดไว้ คือ สถานศึกษาคาดว่าจะมีผู้เรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานท่ี สามารถสร้างโครงงานช้ินงาน ส่ิงประดิษฐ์ งานสร้างสรรค์ หรือส่งิ ใหม่ทีส่ ามารถนาไปใช้ประโยชน์ได้จริง จานวน 20 คน ประเดน็ การพิจารณาที่ 1.8 ผจู้ บการศกึ ษาขัน้ พ้นื ฐานนาความรู้ ทักษะพ้ืนฐานที่ ได้รบั ไปใชห้ รอื ประยุกตใ์ ช้ ค่าเป้าหมายที่กาหนดไว้ คือ สถานศึกษาคาดว่าจะมีจานวนผู้จบการศึกษาตาม หลกั สตู รการศึกษานอกระบบระดับการศึกษาข้ันพื้นฐาน ท่ีสามารถนาความรู้ ทักษะพ้นื ฐานท่ีได้รับไปใช้ หรือประยุกต์ใช้ในการดาเนินชีวิต การประกอบอาชีพ หรือเพื่อการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ร้อยละ 50 ของผ้จู บหลกั สูตร มาตรฐานการศกึ ษาตอ่ เน่ือง ประเด็นการพิจารณาที่1.3 ผู้จบหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่องที่นาความรู้ไปใช้จน เห็นเป็นประจักษ์หรือตวั อย่างท่ีดี ค่าเป้าหมายที่กาหนดไว้ คือ สถานศึกษาคาดว่าจะมีจานวนผู้จบการศึกษา และ หรือจานวนกลุ่มผู้จบการศึกษาต่อเนื่อง ที่มีผลการดาเนินงานที่เห็นเป็นประจักษ์ในพื้นที่ หรือเป็น ตัวอย่างทด่ี ี จานวน 4 คน /ทงั้ น้.ี ..

il^A qv - d 01J -) [ul t14Q'rt IYF \" ].J tyU?J \"tn pir gyur .r€ylritUiq.lf tc{:frnltU,mu,1yrry,

ฌ ภาคผนวก ค. คำสง่ั แต่งต้งั คณะกรรมการประเมินตนเองของสถานศกึ ษา

คำส่งั ศนู ยก์ ำรศึกษำนอกระบบและกำรศกึ ษำตำมอธั ยำศัยเขตสมั พันธวงศ์ ท่ี 106/2564 เร่ือง แต่งต้ังคณะกรรมกำรตรวจสอบคุณภำพและกำรประเมินตนเองของสถำนศึกษำ ประจำปีงบประมำณ พ.ศ. 2564 ************************************ ด้วยศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ ดาเนินการประกัน คุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา ประจาปีงบประมาณ 2564 ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ฉบับลงวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เพื่อให้การ ดาเนินการดังกล่าว มีประสิทธิภาพตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ กาหนดระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกัน คุณภาพภายในสาหรับสถานศึกษาที่จัดการศึกษานอกระบบ พ.ศ. 2555 อาศัยอานาจตามความในมาตรา 20 วรรคสาม และมาตรา 25 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบญั ญัตสิ ่งเสรมิ การศกึ ษานอกระบบและการศึกษาตามอธั ยาศัย พ.ศ.2551 พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2545 หมวดที่ 6 มาตรา 47 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพและการประเมินตนเองของสถานศึกษา ประจาปี งบประมาณ พ.ศ. 2564 ดังนี้ 1. นางศวิ พร ภูมิสิริวัฒน์ ผู้อานวยการสถานศึกษา ประธานกรรมการ 2. นางพนั ธนันท์ เกิดมี ครูอาสาสมคั ร กศน. กรรมการ 3. นายศุนนั ทพิ ฒั น์ อ่อนศรี ครชู านาญการ กรรมการและเลขานุการ 4. นางสาวพรญาณี สนคา ครู กศน. ตาบล ผู้ชว่ ยเลขานุการ ขอให้บุคคลที่รับการแต่งตั้งทาหน้าท่ีตรวจสอบข้อมูลสารสนเทศผลการดาเนินงานตาม แผนปฏิบัติการประจาปี สรุปผลการดาเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา และจัดทารายงานการ ประเมินตนเองของสถานศึกษา ประจาปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ปฏิบัติหน้าทีอ่ ยา่ งเต็มความสามารถด้วยความ เรยี บรอ้ ยใหบ้ รรลุวัตถุประสงคข์ องทางราชการอย่างมีประสิทธภิ าพและมปี ระสิทธิผล ท้ังนี้ ตัง้ แต่วนั ท่ี 15 – 19 พฤศจิกายน 2564 สง่ั ณ วันที่ 8 เดอื น พฤศจกิ ายน พ.ศ. 2564 (นางศิวพร ภมู ิสริ วิ ัฒน์) ผอู้ านวยการ กศน.เขตพระนคร รักษาการในตาแหน่ง ผอู้ านวยการ กศน.เขตสัมพนั ธวงศ์

ญ ภาคผนวก ง. รอ่ งรอย และหลกั ฐานที่สำคัญจากการดำเนนิ งานตามสภาพจรงิ ของสถานศกึ ษา ที่สนับสนุนการดำเนินงานของสถานศึกษา

ตารางแสดงผลการเปรียบเทียบคะแนนเฉล่ยี ผลการสอบปลายภาคเรียนระดับสถาน ภาคเรยี นท่ี 2/2563 ระดับ/รายวิชาบงั คบั คะแนนเฉล่ยี ผลการ คะแนนผลสัมฤทธ สอบปลายภาคเรยี น ทส่ี ถานศึกษา ประถมศกึ ษา ระดบั สถานศึกษา - ทักษะการเรียนรู้ ตั้งค่าเป้าหมายไว้ - ภาษาไทย - เศรษฐกิจพอเพยี ง 24.14 23.32 - ภาษาอังกฤษพื้นฐาน 24.86 27.60 - ช่องทางการเขา้ สอู่ าชพี 30.71 22.89 - สขุ ศึกษา-พลศกึ ษา - ศาสนาและหนา้ ท่พี ลเมอื ง 20.77 22.61 มธั ยมศกึ ษาตอนตน้ 20.59 19.73 - ทกั ษะการเรยี นรู้ 19.97 28.33 - ภาษาไทย - เศรษฐกิจพอเพยี ง - ภาษาองั กฤษในชวี ิตประจาวัน - ชอ่ งทางการพฒั นาอาชพี

นศึกษากบั คะแนนผลสัมฤทธ์ิท่ีสถานศึกษาตง้ั คา่ เป้าหมายไว้ ผลการเปรียบเทียบคะแนนเฉลีย่ ภาคเรยี นที่ 1/2564 ผลการสอบปลายภาคเรยี นระดับ สถานศึกษากับคะแนนผลสัมฤทธ์ิที่ สถานศกึ ษาตั้งค่าเป้าหมายไว้ ธิ์ คะแนนเฉล่ียผลการ คะแนนผลสมั ฤทธิ์ ภาคเรยี นท่ี ภาคเรียนที่ สอบปลายภาคเรียน ที่สถานศกึ ษา 2/2563 1/2564 ระดบั สถานศึกษา ต้ังคา่ เป้าหมายไว้ สูงกว่า ตา่ กว่า สูงกว่า 22.25 20.69 สงู กวา่ 20.22 20.60 ตา่ กวา่ 22.94 25.60 ต่ากวา่ 22.88 18.25 สงู กว่า ตา่ กวา่ สงู กว่า ตา่ กว่า 15.50 10.61 สงู กว่า 18.79 18.95 ต่ากวา่

ภาคเรยี นที่ 2/2563 ระดบั /รายวิชาบังคบั คะแนนเฉลยี่ ผลการ คะแนนผลสัมฤทธ สอบปลายภาคเรยี น ทสี่ ถานศกึ ษา ระดับสถานศกึ ษา ตั้งค่าเปา้ หมายไว้ - สุขศึกษา-พลศึกษา - ศาสนาและหน้าทพี่ ลเมอื ง มธั ยมศกึ ษาตอนปลาย - ทกั ษะการเรยี นรู้ 19.92 22.61 - ภาษาไทย 17.08 19.73 - เศรษฐกจิ พอเพยี ง 23.76 28.33 - ภาษาอังกฤษเพ่อื ชีวติ และสังคม - ชอ่ งทางการขยายอาชีพ - สขุ ศกึ ษา-พลศึกษา - ศาสนาและหนา้ ทพ่ี ลเมือง จานวนรายวิชาบงั คับทมี่ คี ะแนนเฉลยี่ ผลการสอบปลายภาคเรยี นระดับสถานศกึ ษา เท่ากบั หรือสูง คะแนนผลสมั ฤทธิท์ ่สี ถานศกึ ษาตงั้ เปน็ ค่าเป้าหมายไว้ คานวณรอ้ ยละของจานวนรายวิชาบงั คับที่มคี ะแนนเฉลีย่ ผลการสอบปลายภาคเรยี นระดบั สถานศ สถานศกึ ษาตงั้ เป็นค่าเปา้ หมายไวใ้ นแตล่ ะภาคเรียนรวม 2 ภาคเรยี น คานวณรอ้ ยละเฉล่ียในภาพรวม ทัง้ ปีงบประมาณ

ภาคเรียนที่ 1/2564 ผลการเปรยี บเทียบคะแนนเฉล่ยี ผลการสอบปลายภาคเรียนระดับ ธิ์ คะแนนเฉล่ยี ผลการ คะแนนผลสัมฤทธิ์ สถานศกึ ษากับคะแนนผลสมั ฤทธท์ิ ี่ สอบปลายภาคเรยี น ทส่ี ถานศึกษา สถานศึกษาต้ังค่าเปา้ หมายไว้ ระดับสถานศกึ ษา ตั้งค่าเป้าหมายไว้ 22.94 25.73 ภาคเรยี นที่ ภาคเรียนที่ 26.03 17.39 2/2563 1/2564 ตา่ กว่า สูงกว่า 14.33 10.61 ต่ากว่า 21.30 18.95 ตา่ กว่า 22.12 25.73 ตา่ กวา่ 20.51 17.39 งกว่า สูงกว่า สูงกว่า ศึกษา เท่ากับหรอื สูงกวา่ คะแนนผลสมั ฤทธิท์ ี่ ตา่ กวา่ สงู กวา่ 37 (3 x 100) / 9 = (7 x 100) /12= 33.33 58.33 33.33 + 58.33 = 45.83 2

ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเขตสัมพันธวงศ์ 798/2 อาคารณัฐภูมิ ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10100 โทร. 022337521 โทรสาร 022337522 www.spwnfe.ac.th


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook