Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Published by Bùi Đình Huy Công, 2023-04-20 03:47:42

Description: 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Search

Read the Text Version

["105. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai v\u1ec1 qu\u00e1 tr\u00ecnh tr\u00ean A. \u0110\u00e2y l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh t\u1ed5ng h\u1ee3p ARN B. Qu\u00e1 tr\u00ecnh n\u00e0y kh\u00f4ng s\u1eed d\u1ee5ng nucleotit lo\u1ea1i Timin c\u1ee7a m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng C. C\u00f3 s\u1ef1 li\u00ean k\u1ebft b\u1ed5 sung gi\u1eefa A \u2013 U v\u00e0 ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i. D. RNA polymerase v\u1eeba t\u1ed5ng h\u1ee3p m\u1ea1ch m\u1edbi v\u1eeba th\u00e1o xo\u1eafn. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a lo\u00e0i Tu h\u00fa Trung Qu\u1ed1c (Eudynamys scolopaceus chinensis) l\u00e0 lo\u00e0i \u0111\u1ebb nh\u1edd, kh\u00f4ng bao gi\u1edd l\u00e0m t\u1ed5 m\u00e0 ch\u1ec9 t\u00ecm c\u00e1c t\u1ed5 chim kh\u00e1c \u0111\u1ec3 \u0111\u1ebb. Chim tu h\u00fa l\u00e0 lo\u00e0i chim kh\u00f4ng \u1ea5p tr\u1ee9ng v\u00e0 c\u0169ng kh\u00f4ng nu\u00f4i con, ch\u00fang \u0111\u1ebb tr\u1ee9ng v\u00e0o t\u1ed5 chim kh\u00e1c ch\u1eb3ng h\u1ea1n nh\u01b0 m\u1ed9t s\u1ed1 lo\u00e0i chim ch\u00edch \u0111\u1ea7m l\u1ea7y thu\u1ed9c chi Locustella. Th\u01b0\u1eddng con tu h\u00fa tr\u1ed1ng c\u00f3 nhi\u1ec7m v\u1ee5 bay v\u1eddn quanh t\u1ed5 \u0111\u1ec3 thu h\u00fat s\u1ef1 ch\u00fa \u00fd c\u1ee7a chim ch\u1ee7 nh\u00e0 v\u00e0 c\u1ed1 t\u00ecnh d\u1ee5 cho chim ch\u1ee7 nh\u00e0 bay ra kh\u1ecfi t\u1ed5 \u0111u\u1ed5i, \u0111\u00e1nh l\u1ea1c h\u01b0\u1edbng cho tu h\u00fa m\u00e1i v\u00e0o \u0111\u1ebb m\u1ed9t qu\u1ea3 tr\u1ee9ng c\u1ee7a m\u00ecnh trong t\u1ed5. Chim m\u00e1i c\u00f2n nh\u1eadn bi\u1ebft v\u00e0 t\u00ednh to\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3 th\u1eddi gian m\u00e0 tr\u1ee9ng c\u1ee7a ch\u00fang s\u1ebd n\u1edf, con c\u1ee7a tu h\u00fa s\u1ebd n\u1edf tr\u01b0\u1edbc ho\u1eb7c \u00edt nh\u1ea5t c\u0169ng b\u1eb1ng v\u1edbi c\u00e1c con chim ch\u00edch. Tr\u1ee9ng tu h\u00fa th\u01b0\u1eddng n\u1edf tr\u01b0\u1edbc 2, 3 ng\u00e0y so v\u1edbi tr\u1ee9ng c\u1ee7a chim ch\u1ee7 nh\u00e0. Khi tr\u1ee9ng chim tu h\u00fa non n\u1edf ra, tu h\u00fa con nhanh ch\u00f3ng d\u00f9ng s\u1ee9c m\u1ea1nh c\u01a1 b\u1eafp, \u0111\u00f4i c\u00e1nh v\u00e0 ph\u1ea7n l\u01b0ng \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea9y con chim ch\u00edch non m\u1edbi n\u1edf c\u00f9ng nh\u1eefng qu\u1ea3 tr\u1ee9ng c\u00f2n l\u1ea1i v\u0103ng ra kh\u1ecfi t\u1ed5 \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed9c chi\u1ebfm ngu\u1ed3n th\u1ee9c \u0103n nu\u00f4i d\u01b0\u1ee1ng b\u1ea7y con c\u1ee7a c\u1eb7p chim ch\u00edch b\u1ed1 m\u1eb9. \u0110\u1ebfn khi \u0111\u00e3 \u0111\u1ee7 l\u00f4ng, \u0111\u1ee7 c\u00e1nh, tu h\u00fa con s\u1ebd bay \u0111i, b\u1ecf r\u01a1i k\u1ebb nu\u00f4i d\u01b0\u1ee1ng n\u00f3 kh\u00f4ng m\u1ed9t s\u1ef1 \u0111\u1ec1n \u0111\u00e1p 106. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa chim tu h\u00fa v\u00e0 chim ch\u00edch l\u00e0 A. \u1ee8c ch\u1ebf c\u1ea3m nhi\u1ec5m B. H\u1ee3p t\u00e1c C. K\u00ed sinh D. C\u1ea1nh tranh 107. \u201cTh\u01b0\u1eddng con tu h\u00fa tr\u1ed1ng c\u00f3 nhi\u1ec7m v\u1ee5 bay v\u1eddn quanh t\u1ed5 \u0111\u1ec3 thu h\u00fat s\u1ef1 ch\u00fa \u00fd c\u1ee7a chim ch\u1ee7 nh\u00e0 v\u00e0 c\u1ed1 t\u00ecnh d\u1ee5 cho chim ch\u1ee7 nh\u00e0 bay ra kh\u1ecfi t\u1ed5 \u0111u\u1ed5i, \u0111\u00e1nh l\u1ea1c h\u01b0\u1edbng cho tu h\u00fa m\u00e1i v\u00e0o \u0111\u1ebb m\u1ed9t qu\u1ea3 tr\u1ee9ng c\u1ee7a m\u00ecnh trong t\u1ed5\u201d, \u0111\u00e2y l\u00e0 v\u00ed d\u1ee5 v\u1ec1 m\u1ed1i quan h\u1ec7 A. C\u1ed9ng sinh B. H\u1ed7 tr\u1ee3 C. H\u1ee3p t\u00e1c D. H\u1ed9i sinh 108. T\u1eadp t\u00ednh \u0111\u1ebb nh\u1edd c\u1ee7a lo\u00e0i tu h\u00fa l\u00e0 t\u1eadp t\u00ednh A. T\u1eadp t\u00ednh s\u0103n m\u1ed3i B. T\u1eadp t\u00ednh h\u1ecdc \u0111\u01b0\u1ee3c C. T\u1eadp t\u00ednh v\u1ecb tha D. T\u1eadp t\u00ednh sinh s\u1ea3n D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 G\u1ea7n \u0111\u00e2y, ch\u1ec9 s\u1ed1 \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed t\u1ea1i H\u00e0 N\u1ed9i v\u00e0 c\u00e1c t\u1ec9nh\/th\u00e0nh ph\u1ed1 l\u1edbn, c\u00e1c khu c\u00f4ng nghi\u1ec7p \u1edf ng\u01b0\u1ee1ng cao c\u1ee7a thang c\u1ea3nh b\u00e1o. T\u1ea1i c\u00e1c \u0111\u00f4 th\u1ecb, \u00f4 nhi\u1ec5m do b\u1ee5i, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t b\u1ee5i m\u1ecbn v\u1eabn l\u00e0 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 \u0111\u00e1ng lo ng\u1ea1i nh\u1ea5t, c\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng nguy h\u1ea1i \u0111\u00e1ng k\u1ec3 \u0111\u1ed1i v\u1edbi s\u1ee9c kh\u1ecfe ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n. N\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u00e1c th\u00f4ng s\u1ed1 b\u1ee5i (b\u1ee5i m\u1ecbn v\u00e0 b\u1ee5i l\u01a1 l\u1eedng t\u1ed5ng s\u1ed1) c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng duy tr\u00ec \u1edf ng\u01b0\u1ee1ng cao, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t t\u1ea1i c\u00e1c tr\u1ee5c giao th\u00f4ng v\u00e0 tuy\u1ebfn \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00ednh \u1edf c\u00e1c \u0111\u00f4 th\u1ecb l\u1edbn. K\u1ec3 t\u1eeb th\u00e1ng 9\/2019 \u0111\u1ebfn nay, li\u00ean ti\u1ebfp trong nhi\u1ec1u ng\u00e0y, H\u00e0 N\u1ed9i v\u00e0 TP.HCM c\u00f3 ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng kh\u00f4ng kh\u00ed x\u1ea5u, m\u1ed9t s\u1ed1 th\u1eddi \u0111i\u1ec3m ch\u1ec9 s\u1ed1 AQI \u1edf ng\u01b0\u1ee1ng nguy h\u1ea1i, kh\u00f4ng t\u1ed1t cho s\u1ee9c kh\u1ecfe. 149 \/ 407","Theo ph\u00e2n t\u00edch c\u1ee7a B\u1ed9 T\u00e0i nguy\u00ean v\u00e0 M\u00f4i tr\u01b0\u1eddng, nh\u1eefng nguy\u00ean nh\u00e2n g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed t\u1ea1i H\u00e0 N\u1ed9i c\u0169ng nh\u01b0 c\u00e1c \u0111\u00f4 th\u1ecb kh\u00e1c ch\u1ee7 y\u1ebfu do: ph\u00e1t th\u1ea3i t\u1eeb ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng giao th\u00f4ng; vi\u1ec7c x\u00e2y d\u1ef1ng, s\u1eeda ch\u1eefa c\u00f4ng tr\u00ecnh h\u1ea1 t\u1ea7ng \u0111\u00f4 th\u1ecb; ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t c\u00f4ng nghi\u1ec7p, th\u1ee7 c\u00f4ng nghi\u1ec7p; th\u00f3i quen s\u1eed d\u1ee5ng than t\u1ed5 ong v\u00e0 t\u00ecnh tr\u1ea1ng \u0111\u1ed1t r\u01a1m r\u1ea1 trong m\u00f9a thu ho\u1ea1ch c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n. T\u1ea1i t\u1ecda \u0111\u00e0m \\\"\u00d4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed t\u1ea1i Vi\u1ec7t Nam t\u1eeb g\u00f3c nh\u00ecn kinh t\u1ebf\\\" t\u1ed5 ch\u1ee9c s\u00e1ng 14\/1, PGS.TS \u0110inh \u0110\u1ee9c Tr\u01b0\u1eddng (Gi\u1ea3ng vi\u00ean tr\u01b0\u1eddng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc Kinh t\u1ebf Qu\u1ed1c d\u00e2n) cho bi\u1ebft, m\u1ed7i n\u0103m Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 h\u00e0ng ch\u1ee5c ngh\u00ecn ng\u01b0\u1eddi t\u1eed vong do \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng, 2\/3 trong s\u1ed1 \u0111\u00f3 t\u1eed vong do \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed. Theo \u0111\u00f3, n\u0103m 2018, 71.000 ng\u01b0\u1eddi ch\u1ecbu t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng, trong \u0111\u00f3 50.000 ng\u01b0\u1eddi t\u1eed vong v\u00ec \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng b\u1edfi kh\u00f4ng kh\u00ed \u0111\u1ed9c h\u1ea1i. Thi\u1ec7t h\u1ea1i kinh t\u1ebf do \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed \u1edf th\u1eddi \u0111i\u1ec3m n\u00e0y \u01b0\u1edbc t\u00ednh 10,82-13,63 t\u1ef7 USD, t\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u01a1ng 240.000 t\u1ef7 \u0111\u1ed3ng, chi\u1ebfm 4,45-5,64% GDP c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. (Ngu\u1ed3n: T\u1ed5ng h\u1ee3p t\u1eeb Inernet: vietnamnet.vn v\u00e0 hanoimoi.com.vn) 109. T\u1ea1i H\u00e0 N\u1ed9i v\u00e0 c\u00e1c \u0111\u00f4 th\u1ecb l\u1edbn n\u01b0\u1edbc ta, v\u1ea5n \u0111\u1ec1 \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed \u0111ang n\u00f3ng l\u00ean hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. \u00f4 nhi\u1ec5m do b\u1ee5i m\u1ecbn B. \u00f4 nhi\u1ec5m ti\u1ebfng \u1ed3n C. \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00ed \u0111\u1ed9c D. \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f9i h\u00f4i th\u1ed1i 110. Nguy\u00ean nh\u00e2n g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed \u1edf c\u00e1c \u0111\u00f4 th\u1ecb kh\u00f4ng bao g\u1ed3m: A. ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i B. ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t c\u00f4ng nghi\u1ec7p C. vi\u1ec7c x\u00e2y d\u1ef1ng c\u00e1c c\u00f4ng tr\u00ecnh \u0111\u00f4 th\u1ecb D. do ch\u00e1y r\u1eebng. 111. Bi\u1ec7n ph\u00e1p \u0111\u00fang \u0111\u1ec3 h\u1ea1n ch\u1ebf \u00f4 nhi\u1ec5m kh\u00f4ng kh\u00ed l\u00e0 A. s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c lo\u1ea1i xe \u00f4 t\u00f4 ch\u1ea1y b\u1eb1ng d\u1ea7u B. t\u0103ng c\u01b0\u1eddng x\u00e2y d\u1ef1ng c\u00e1c c\u00f4ng tr\u00ecnh h\u1ea1 t\u1ea7ng \u0111\u00f4 th\u1ecb C. \u0111\u1ea9y nhanh ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng nghi\u1ec7p, ti\u1ec3u th\u1ee7 c\u00f4ng nghi\u1ec7p D. khuy\u1ebfn kh\u00edch ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n \u0111i l\u1ea1i b\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n c\u00f4ng c\u1ed9ng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 G\u1ea7n \u0111\u00e2y, th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c bi\u1ec7n ph\u00e1p ng\u0103n ch\u1eb7n l\u00e2y lan c\u1ee7a d\u1ecbch virus Covid-19, ng\u01b0\u1eddi tr\u1ed3ng thanh long, d\u01b0a h\u1ea5u, s\u1ea7u ri\u00eang\u2026 \u1edf n\u01b0\u1edbc ta c\u0169ng \u0111ang kh\u1ed1n \u0111\u1ed1n v\u00ec s\u1ea3n ph\u1ea9m xu\u1ea5t sang Trung Qu\u1ed1c g\u1eb7p nhi\u1ec1u tr\u1edf ng\u1ea1i. C\u00e2u chuy\u1ec7n \u201c\u0111\u01b0\u1ee3c m\u00f9a m\u1ea5t gi\u00e1, \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u00e1 m\u1ea5t m\u00f9a\u201d \u0111\u00e3 x\u1ea3y ra v\u00e0 l\u1eb7p l\u1ea1i v\u1edbi n\u00f4ng d\u00e2n Vi\u1ec7t trong nhi\u1ec1u n\u0103m qua ch\u1ee9 kh\u00f4ng ch\u1ec9 v\u00ec Covid-19 l\u1ea7n n\u00e0y. Nguy\u00ean nh\u00e2n do ph\u1ea7n l\u1edbn th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u1ee7a n\u00f4ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 Trung Qu\u1ed1c, l\u1ea1i ch\u1ee7 y\u1ebfu th\u00f4ng qua con \u0111\u01b0\u1eddng ti\u1ec3u ng\u1ea1ch. \u0110i\u1ec1u n\u00e0y khi\u1ebfn n\u00f4ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam b\u1ecb ph\u1ee5 thu\u1ed9c qu\u00e1 nhi\u1ec1u v\u00e0o m\u1ed9t th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng l\u1edbn, khi c\u00f3 bi\u1ebfn \u0111\u1ed9ng v\u1ec1 kinh t\u1ebf, ch\u00ednh tr\u1ecb, x\u00e3 h\u1ed9i r\u1ea5t d\u1ec5 g\u1eb7p r\u1ee7i ro, \u0111i\u00eau \u0111\u1ee9ng. H\u01a1n n\u1eefa ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng n\u00f4ng s\u1ea3n n\u01b0\u1edbc ta c\u00f2n th\u1ea5p, ch\u01b0a \u0111\u00e1p \u1ee9ng c\u00e1c y\u00eau c\u1ea7u v\u1ec1 an to\u00e0n th\u1ef1c ph\u1ea9m, ngu\u1ed3n g\u1ed1c xu\u1ea5t x\u1ee9, c\u1ea1nh tranh v\u1ec1 gi\u00e1 c\u1ea3\u2026.khi xu\u1ea5t sang th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng kh\u00f3 t\u00ednh thu\u1ed9c c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ph\u00e1t tri\u1ec3n. Do nh\u1eefng h\u1ea1n ch\u1ebf v\u1ec1 c\u00f4ng ngh\u1ec7, n\u1ec1n s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u01b0\u1edbc ta c\u00f2n ph\u1ee5 thu\u1ed9c nhi\u1ec1u v\u00e0o th\u1eddi ti\u1ebft, m\u00f9a v\u1ee5, n\u0103ng l\u1ef1c d\u1ef1 tr\u1eef v\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 ch\u1ebf bi\u1ebfn n\u00f4ng s\u1ea3n ch\u01b0a ph\u00e1t tri\u1ec3n. S\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam v\u1eabn trong t\u00ecnh tr\u1ea1ng manh m\u00fan, nh\u1ecf l\u1ebb, ch\u01b0a c\u00f3 s\u1ef1 li\u00ean k\u1ebft ch\u1eb7t ch\u1ebd gi\u1eefa \u201cn\u00f4ng d\u00e2n \u2013 doanh nghi\u1ec7p\u201d. 150 \/ 407","\u0110\u1ec3 c\u00f3 m\u1ed9t n\u1ec1n n\u00f4ng nghi\u1ec7p ph\u00e1t tri\u1ec3n b\u1ec1n v\u1eefng th\u00ec kh\u00f4ng ch\u1ec9 gi\u1ea3i c\u1ee9u s\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00f4ng nghi\u1ec7p d\u01b0 th\u1eeba theo m\u00f9a v\u1ee5 m\u00e0 ph\u1ea3i c\u00f3 c\u00e1c \u201cgi\u1ea3i ph\u00e1p c\u0103n c\u01a1\u201d. - C\u1ea7n h\u00ecnh th\u00e0nh chu\u1ed7i s\u1ea3n xu\u1ea5t b\u1ec1n v\u1eefng, li\u00ean k\u1ebft ch\u1eb7t ch\u1ebd gi\u1eefa doanh nghi\u1ec7p v\u1edbi n\u00f4ng d\u00e2n v\u00e0 \u0111\u1ea7u t\u01b0 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng ngh\u1ec7 ch\u1ebf bi\u1ebfn n\u00f4ng s\u1ea3n, m\u1edf r\u1ed9ng th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea3m b\u1ea3o \u0111\u1ea7u ra \u1ed5n \u0111\u1ecbnh cho n\u00f4ng s\u1ea3n. - N\u00e2ng cao c\u00f4ng ngh\u1ec7 trong s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p \u0111\u1ec3 t\u0103ng n\u0103ng su\u1ea5t, ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n ph\u1ea9m, \u0111\u00e1p \u1ee9ng nh\u1eefng y\u00eau c\u1ea7u, ti\u00eau chu\u1ea9n kh\u1eaft khe c\u1ee7a th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c t\u1ebf. - Kh\u1eafc ph\u1ee5c t\u00ecnh tr\u1ea1ng manh m\u00fan, nh\u1ecf l\u1ebb, t\u1ef1 ph\u00e1t trong s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p, Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc c\u00f3 th\u1ec3 h\u1ed7 tr\u1ee3 m\u1ed9t ph\u1ea7n t\u1eeb quy ho\u1ea1ch, t\u00ecm hi\u1ec3u th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng, li\u00ean k\u1ebft doanh nghi\u1ec7p, hay cung c\u1ea5p \u01b0u \u0111\u00e3i v\u1ec1 t\u00edn d\u1ee5ng cho n\u00f4ng d\u00e2n. (Ngu\u1ed3n: https:\/\/www.thesaigontimes.vn\/ v\u00e0 https:\/\/vietnamnet.vn\/) 112. Lo\u1ea1i n\u00f4ng s\u1ea3n n\u00e0o kh\u00f4ng n\u1eb1m trong danh s\u00e1ch gi\u1ea3i c\u1ee9u n\u00f4ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam th\u1eddi gian g\u1ea7n \u0111\u00e2y? A. S\u1ea7u ri\u00eang B. G\u1ea1o C. Thanh long D. T\u00f4m h\u00f9m 113. Nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u1ee7 y\u1ebfu khi\u1ebfn n\u00f4ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam th\u01b0\u1eddng xuy\u00ean r\u01a1i v\u00e0o t\u00ecnh tr\u1ea1ng c\u1ea7n \u201cgi\u1ea3i c\u1ee9u\u201d trong nhi\u1ec1u n\u0103m qua l\u00e0 do A. Nhu c\u1ea7u th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng v\u1ec1 c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00e0y kh\u00f4ng l\u1edbn. B. Trung Qu\u1ed1c \u0111\u00f3ng c\u1eeda kh\u1ea9u bi\u00ean gi\u1edbi do d\u1ecbch Covid-19 C. Gi\u00e1 n\u00f4ng s\u1ea3n cao, kh\u00f4ng th\u1ec3 c\u1ea1nh tranh v\u1edbi th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng c\u00e1c n\u01b0\u1edbc. D. Ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng n\u00f4ng s\u1ea3n th\u1ea5p, ch\u01b0a c\u00f3 s\u1ef1 li\u00ean k\u1ebft, quy ho\u1ea1ch ch\u1eb7t ch\u1ebd gi\u1eefa s\u1ea3n xu\u1ea5t v\u00e0 ti\u00eau th\u1ee5. 114. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 bi\u1ec7n ph\u00e1p th\u00edch h\u1ee3p \u0111\u1ec3 \u0111\u01b0a n\u1ec1n n\u00f4ng nghi\u1ec7p Vi\u1ec7t Nam ph\u00e1t tri\u1ec3n b\u1ec1n v\u1eefng, lo\u1ea1i b\u1ecf t\u00ecnh tr\u1ea1ng \u201cgi\u1ea3i c\u1ee9u\u201d nh\u01b0 hi\u1ec7n nay? A. H\u00ecnh th\u00e0nh chu\u1ed7i s\u1ea3n xu\u1ea5t b\u1ec1n v\u1eefng, li\u00ean k\u1ebft ch\u1eb7t ch\u1ebd gi\u1eefa n\u00f4ng d\u00e2n v\u00e0 doanh nghi\u1ec7p. B. N\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng n\u00f4ng s\u1ea3n, m\u1edf r\u1ed9ng th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t kh\u1ea9u sang c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ph\u00e1t tri\u1ec3n. C. \u0110\u1ea9y m\u1ea1nh khai th\u00e1c th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng ti\u00eau th\u1ee5 r\u1ed9ng l\u1edbn \u1edf Trung Qu\u1ed1c b\u1eb1ng con \u0111\u01b0\u1eddng ti\u1ec3u ng\u1ea1ch. D. Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc c\u00f3 ch\u00ednh s\u00e1ch h\u1ed7 tr\u1ee3 m\u1ed9t ph\u1ea7n v\u1ec1 kh\u00e2u quy ho\u1ea1ch, t\u00ecm hi\u1ec3u th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng v\u00e0 ngu\u1ed3n v\u1ed1n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 l\u00e0 m\u1ed9t thung l\u0169ng r\u1ed9ng l\u1edbn n\u1eb1m ph\u00eda t\u00e2y r\u1eebng n\u00fai T\u00e2y B\u1eafc, g\u1ea7n bi\u00ean gi\u1edbi v\u1edbi L\u00e0o, c\u00f3 v\u1ecb tr\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c then ch\u1ed1t \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng v\u00e0 c\u1ea3 \u1edf \u0110\u00f4ng Nam \u00c1 n\u00ean qu\u00e2n Ph\u00e1p c\u1ed1 n\u1eafm gi\u1eef. Nava t\u1eadp trung m\u1ecdi c\u1ed1 g\u1eafng \u0111\u1ec3 x\u00e2y d\u1ef1ng \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 th\u00e0nh m\u1ed9t t\u1eadp \u0111o\u00e0n c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m m\u1ea1nh nh\u1ea5t \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. T\u1ed5ng s\u1ed1 binh l\u1ef1c \u0111\u1ecbch \u1edf \u0111\u00e2y l\u00fac cao nh\u1ea5t c\u00f3 t\u1edbi 16 200 qu\u00e2n, \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ed1 tr\u00ed th\u00e0nh ba ph\u00e2n khu: ph\u00e2n khu B\u1eafc g\u1ed3m c\u00e1c c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m \u0110\u1ed9c L\u1eadp, B\u1ea3n K\u00e9o; ph\u00e2n khu Trung t\u00e2m \u1edf ngay gi\u1eefa M\u01b0\u1eddng Thanh, n\u01a1i \u0111\u1eb7t s\u1edf ch\u1ec9 huy, c\u00f3 tr\u1eadn \u0111\u1ecba ph\u00e1o, kho h\u1eadu c\u1ea7n, s\u00e2n bay, t\u1eadp trung 2\/3 l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ; ph\u00e2n khu Nam \u0111\u1eb7t t\u1ea1i H\u1ed3ng C\u00fam, c\u00f3 tr\u1eadn \u0111\u1ecba ph\u00e1o, s\u00e2n bay. T\u1ed5ng c\u1ed9ng c\u1ea3 ba ph\u00e2n khu c\u00f3 49 c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m. Sau khi ki\u1ec3m tra, c\u00e1c t\u01b0\u1edbng l\u0129nh Ph\u00e1p v\u00e0 M\u0129 \u0111\u1ec1u coi \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 l\u00e0 \u201cm\u1ed9t ph\u00e1o \u0111\u00e0i b\u1ea5t kh\u1ea3 x\u00e2m ph\u1ea1m\u201d. \u0110\u1ea7u th\u00e1ng 12 - 1953, B\u1ed9 Ch\u00ednh tr\u1ecb Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng h\u1ecdp, th\u00f4ng qua k\u1ebf ho\u1ea1ch t\u00e1c chi\u1ebfn c\u1ee7a B\u1ed9 T\u1ed5ng t\u01b0 l\u1ec7nh v\u00e0 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh m\u1edf chi\u1ebfn d\u1ecbch \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7. M\u1ee5c ti\u00eau c\u1ee7a chi\u1ebfn d\u1ecbch l\u00e0 ti\u00eau di\u1ec7t l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng d\u1ecbch \u1edf \u0111\u00e2y, gi\u1ea3i ph\u00f3ng v\u00f9ng T\u00e2y B\u1eafc, t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n gi\u1ea3i ph\u00f3ng B\u1eafc L\u00e0o. 151 \/ 407","\u0110\u1ea7u th\u00e1ng 3 - 1954, c\u00f4ng t\u00e1c chu\u1ea9n b\u1ecb m\u1ecdi m\u1eb7t \u0111\u00e3 ho\u00e0n t\u1ea5t. Ng\u00e0y 13 \u2013 3 - 1954, qu\u00e2n ta n\u1ed5 s\u00fang t\u1ea5n c\u00f4ng t\u1eadp \u0111o\u00e0n c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7. Chi\u1ebfn d\u1ecbch \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 \u0111\u01b0\u1ee3c chia l\u00e0m ba \u0111\u1ee3t: \u0110\u1ee3t 1, t\u1eeb ng\u00e0y 13 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 17 \u2013 3 - 1954: qu\u00e2n ta ti\u1ebfn c\u00f4ng ti\u00eau di\u1ec7t c\u1ee5m c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m Him Lam v\u00e0 to\u00e0n b\u1ed9 ph\u1ea7n khu B\u1eafc. K\u1ebft qu\u1ea3, ta lo\u1ea1i kh\u1ecfi v\u00f2ng chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u g\u1ea7n 2 000 t\u00ean \u0111\u1ecbch. \u0110\u1ee3t 2, t\u1eeb ng\u00e0y 30 - 3 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 26 \u2013 4 - 1954: qu\u00e2n ta \u0111\u1ed3ng lo\u1ea1t ti\u1ebfn c\u00f4ng c\u00e1c c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m ph\u00eda \u0111\u00f4ng ph\u00e2n khu Trung t\u00e2m nh\u01b0 E1, D1, C1, C2, Al v.v.. Ta chi\u1ebfm ph\u1ea7n l\u1edbn c\u00e1c c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a \u0111\u1ecbch, t\u1ea1o th\u00eam \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111\u1ec3 bao v\u00e2y, chia c\u1eaft, kh\u1ed1ng ch\u1ebf \u0111\u1ecbch. Sau \u0111\u1ee3t n\u00e0y, M\u0129 kh\u1ea9n c\u1ea5p vi\u1ec7n tr\u1ee3 cho Ph\u00e1p v\u00e0 \u0111e do\u1ea1 n\u00e9m bom nguy\u00ean t\u1eed xu\u1ed1ng \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7. Ta k\u1ecbp th\u1eddi kh\u1eafc ph\u1ee5c kh\u00f3 kh\u0103n v\u1ec1 ti\u1ebfp t\u1ebf, n\u00e2ng cao quy\u1ebft t\u00e2m gi\u00e0nh th\u1eafng l\u1ee3i. \u0110\u1ee3t 3 t\u1eeb ng\u00e0y 1 - 5 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 7 \u2013 5 - 1954: qu\u00e2n ta \u0111\u1ed3ng lo\u1ea1t ti\u1ebfn c\u00f4ng ph\u00e2n khu Trung t\u00e2m v\u00e0 ph\u00e2n khu Nam, l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t ti\u00eau di\u1ec7t c\u00e1c c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m \u0111\u1ec1 kh\u00e1ng c\u00f2n l\u1ea1i c\u1ee7a \u0111\u1ecbch. Chi\u1ec1u 7\/5, qu\u00e2n ta \u0111\u00e1nh v\u00e0o s\u1edf ch\u1ec9 huy \u0111\u1ecbch. 17 gi\u1edd 30 ph\u00fat ng\u00e0y 7 \u2013 5 - 1954, t\u01b0\u1edbng \u0110\u1edd Caxt\u01a1ri c\u00f9ng to\u00e0n b\u1ed9 Ban Tham m\u01b0u c\u1ee7a \u0111\u1ecbch \u0111\u1ea7u h\u00e0ng v\u00e0 b\u1ecb b\u1eaft s\u1ed1ng. C\u00e1c chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng to\u00e0n qu\u1ed1c \u0111\u00e3 ph\u1ed1i h\u1ee3p ch\u1eb7t ch\u1ebd nh\u1eb1m ph\u00e2n t\u00e1n, ti\u00eau hao, k\u00ecm ch\u00e2n \u0111\u1ecbch, t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 gi\u00e0nh th\u1eafng l\u1ee3i. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 149 \u2013 150). 115. \u201cM\u0129 vi\u1ec7n tr\u1ee3 kh\u1ea9n c\u1ea5p cho Ph\u00e1p v\u00e0 \u0111e d\u1ecda n\u00e9m bom nguy\u00ean t\u1eed \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7\u201d v\u00e0o kho\u1ea3ng th\u1eddi gian n\u00e0o? A. Tr\u01b0\u1edbc khi chi\u1ebfn d\u1ecbch \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 b\u1eaft \u0111\u1ea7u. B. \u0110\u1ee3t 1 c\u1ee7a chi\u1ebfn d\u1ecbch (13\/3-17\/3). C. \u0110\u1ee3t 2 c\u1ee7a chi\u1ebfn d\u1ecbch (30\/3-26\/4). D. \u0110\u1ee3t 3 c\u1ee7a chi\u1ebfn d\u1ecbch (1\/5-7\/5). 116. M\u1ee5c ti\u00eau ch\u00ednh c\u1ee7a chi\u1ebfn d\u1ecbch \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 1954 l\u00e0 g\u00ec? A. Ti\u00eau di\u1ec7t l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u1ecbch, gi\u1ea3i ph\u00f3ng T\u00e2y B\u1eafc, t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n gi\u1ea3i ph\u00f3ng B\u1eafc L\u00e0o. B. \u0110\u00e1nh b\u1ea1i ho\u00e0n to\u00e0n k\u1ebf ho\u1ea1ch qu\u00e2n s\u1ef1 Nava. C. Ti\u00eau di\u1ec7t sinh l\u1ef1c \u0111\u1ecbch, ph\u00e1 tan \u00e2m m\u01b0u l\u1eadp x\u1ee9 Th\u00e1i, x\u1ee9 M\u01b0\u1eddng t\u1ef1 tr\u1ecb. D. Ng\u0103n ch\u1eb7n s\u1ef1 m\u1edf r\u1ed9ng chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng c\u1ee7a Ph\u00e1p, t\u1ea1o h\u00e0nh lang chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c cho khu c\u0103n c\u1ee9 Vi\u1ec7t B\u1eafc. 117. Chi\u1ebfn th\u1eafng \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean Ph\u1ee7 (1954) l\u00e0 th\u1eafng l\u1ee3i qu\u00e2n s\u1ef1 l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta trong kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Ph\u00e1p (1945 \u2013 1954) v\u00ec A. \u0110\u00e3 l\u00e0m ph\u00e1 s\u1ea3n ho\u00e0n to\u00e0n k\u1ebf Nava c\u1ee7a Ph\u00e1p, c\u00f3 M\u1ef9 gi\u00fap s\u1ee9c, bu\u1ed9c Ph\u00e1p ph\u1ea3i k\u00fd Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 (1954) v\u1ec1 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. B. G\u00f3p ph\u1ea7n l\u00e0m s\u1ee5p \u0111\u1ed5 ch\u1ee7 ngh\u0129a th\u1ef1c d\u00e2n ki\u1ec3u c\u0169 tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. C. C\u1ed5 v\u0169 m\u1ea1nh m\u1ebd phong tr\u00e0o gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u \u00c1, ch\u00e2u Phi v\u00e0 M\u0129 Latinh. D. \u0110\u00e3 l\u00e0m th\u1ea5t b\u1ea1i \u00e2m m\u01b0u c\u1ee7a M\u1ef9 mu\u1ed1n qu\u1ed1c t\u1ebf h\u00f3a cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Th\u1ebf k\u1ec9 XXI s\u1ebd ti\u1ebfp t\u1ee5c c\u00f3 nhi\u1ec1u bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i. Khoa h\u1ecdc v\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 s\u1ebd c\u00f3 b\u01b0\u1edbc ti\u1ebfn nh\u1ea3y v\u1ecdt. Kinh t\u1ebf tri th\u1ee9c c\u00f3 vai tr\u00f2 ng\u00e0y c\u00e0ng n\u1ed5i b\u1eadt trong qu\u00e1 tr\u00ecnh ph\u00e1t tri\u1ec3n l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n xu\u1ea5t. To\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a kinh t\u1ebf l\u00e0 m\u1ed9t xu th\u1ebf kh\u00e1ch quan, l\u00f4i cu\u1ed1n ng\u00e0y c\u00e0ng nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc tham gia; xu th\u1ebf n\u00e0y \u0111ang b\u1ecb m\u1ed9t s\u1ed1 n\u01b0\u1edbc ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u00e0 c\u00e1c t\u1eadp \u0111o\u00e0n kinh t\u1ebf t\u01b0 b\u1ea3n xuy\u00ean qu\u1ed1c gia chi ph\u1ed1i, ch\u1ee9a \u0111\u1ef1ng nhi\u1ec1u m\u00e2u thu\u1eabn, v\u1eeba c\u00f3 m\u1eb7t t\u00edch c\u1ef1c v\u1eeba c\u00f3 152 \/ 407","m\u1eb7t ti\u00eau c\u1ef1c, v\u1eeba c\u00f3 h\u1ee3p t\u00e1c v\u1eeba c\u00f3 \u0111\u1ea5u tranh. C\u00e1c m\u00e2u thu\u1eabn c\u01a1 b\u1ea3n tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi bi\u1ec3u hi\u1ec7n d\u01b0\u1edbi nh\u1eefng h\u00ecnh th\u1ee9c v\u00e0 m\u1ee9c \u0111\u1ed9 kh\u00e1c nhau v\u1eabn t\u1ed3n t\u1ea1i v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n, c\u00f3 m\u1eb7t s\u00e2u s\u1eafc h\u01a1n. Th\u1ebf gi\u1edbi \u0111\u1ee9ng tr\u01b0\u1edbc nhi\u1ec1u v\u1ea5n \u0111\u1ec1 to\u00e0n c\u1ea7u m\u00e0 kh\u00f4ng m\u1ed9t qu\u1ed1c gia ri\u00eang l\u1ebb n\u00e0o c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ef1 gi\u1ea3i quy\u1ebft n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 s\u1ef1 h\u1ee3p t\u00e1c \u0111a ph\u01b0\u01a1ng nh\u01b0: b\u1ea3o v\u1ec7 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng, h\u1ea1n ch\u1ebf s\u1ef1 b\u00f9ng n\u1ed5 v\u1ec1 d\u00e2n s\u1ed1, \u0111\u1ea9y l\u00f9i nh\u1eefng d\u1ecbch b\u1ec7nh hi\u1ec3m ngh\u00e8o, ch\u1ed1ng t\u1ed9i ph\u1ea1m qu\u1ed1c t\u1ebf,\u2026 Trong m\u1ed9t v\u00e0i th\u1eadp k\u1ec9 t\u1edbi, \u00edt c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng x\u1ea3y ra chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi. Nh\u01b0ng chi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9, xung \u0111\u1ed9t v\u0169 trang, xung \u0111\u1ed9t d\u00e2n t\u1ed9c, t\u00f4n gi\u00e1o, ch\u1ea1y \u0111ua v\u0169 trang, ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng can thi\u1ec7p l\u1eadt \u0111\u1ed5, kh\u1ee7ng b\u1ed1 c\u00f2n x\u1ea3y ra \u1edf nhi\u1ec1u n\u01a1i v\u1edbi t\u00ednh ch\u1ea5t ph\u1ee9c t\u1ea1p ng\u00e0y c\u00e0ng t\u0103ng. H\u00f2a b\u00ecnh, h\u1ee3p t\u00e1c v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n l\u00e0 xu th\u1ebf l\u1edbn, ph\u1ea3n \u00e1nh \u0111\u00f2i h\u1ecfi b\u1ee9c x\u00fac c\u1ee7a c\u00e1c qu\u1ed1c gia, d\u00e2n t\u1ed9c. Cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh v\u00ec h\u00f2a b\u00ecnh, \u0111\u1ed9c l\u1eadp, d\u00e2n ch\u1ee7, d\u00e2n sinh, ti\u1ebfn b\u1ed9 v\u00e0 c\u00f4ng b\u1eb1ng x\u00e3 h\u1ed9i s\u1ebd c\u00f3 nh\u1eefng b\u01b0\u1edbc ti\u1ebfn m\u1edbi. Khu v\u1ef1c \u0110\u00f4ng Nam \u00c1, ch\u00e2u \u00c1 - Th\u00e1i B\u00ecnh D\u01b0\u01a1ng sau kh\u1ee7ng ho\u1ea3ng t\u00e0i ch\u00ednh - kinh t\u1ebf c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u0103ng \u0111\u1ed9ng nh\u01b0ng v\u1eabn ti\u1ec1m \u1ea9n nh\u1eefng nh\u00e2n t\u1ed1 g\u00e2y m\u1ea5t \u1ed5n \u0111\u1ecbnh. Nh\u1eefng n\u00e9t m\u1edbi \u1ea5y trong t\u00ecnh h\u00ecnh th\u1ebf gi\u1edbi v\u00e0 khu v\u1ef1c c\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh m\u1ebd \u0111\u1ebfn t\u00ecnh h\u00ecnh n\u01b0\u1edbc ta. Tr\u01b0\u1edbc m\u1eaft nh\u00e2n d\u00e2n ta c\u00f3 c\u1ea3 c\u01a1 h\u1ed9i l\u1edbn v\u00e0 th\u00e1ch th\u1ee9c l\u1edbn. (\u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam, V\u0103n ki\u1ec7n \u0110\u1ea1i h\u1ed9i \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u to\u00e0n qu\u1ed1c l\u1ea7n th\u1ee9 IX, NXB CTQG, H., 2001, tr 64 - 65) 118. M\u1ed9t th\u1ef1c t\u1ebf kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111\u1ea3o ng\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a to\u00e0n c\u1ea7u ho\u00e1 l\u00e0 A. Xu th\u1ebf ch\u1ee7 quan. B. Xu th\u1ebf kh\u00e1ch quan. C. Xu th\u1ebf \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i. D. Nh\u1eefng m\u1ed1i li\u00ean h\u1ec7 ph\u1ee5 thu\u1ed9c l\u1eabn nhau. 119. \u1ea2nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a ch\u1ee7 ngh\u0129a li khai, ch\u1ee7 ngh\u0129a kh\u1ee7ng b\u1ed1 \u0111\u1ebfn xu th\u1ebf ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a th\u1ebf gi\u1edbi ng\u00e0y nay l\u00e0 A. H\u00ecnh th\u00e0nh s\u1ef1 \u0111\u1ed1i l\u1eadp gi\u1eefa ch\u1ee7 ngh\u0129a kh\u1ee7ng b\u1ed1 v\u00e0 l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u1ed1ng kh\u1ee7ng b\u1ed1. B. T\u00ecnh h\u00ecnh an ninh th\u1ebf gi\u1edbi b\u1ea5t \u1ed5n, \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1ebfn ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf. C. Quan h\u1ec7 h\u1ee3p t\u00e1c h\u1eefu ngh\u1ecb gi\u1eefa nhi\u1ec1u qu\u1ed1c gia b\u1ecb ph\u00e1 v\u1ee1. D. T\u1ea1o ra cu\u1ed9c ch\u1ea1y \u0111ua v\u0169 trang m\u1edbi tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. 120. Th\u00e1ch th\u1ee9c l\u1edbn nh\u1ea5t \u0111\u1eb7t ra cho Vi\u1ec7t Nam tr\u01b0\u1edbc xu th\u1ebf to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a hi\u1ec7n nay l\u00e0 gi? A. S\u1ef1 ch\u00eanh l\u1ec7ch v\u1ec1 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9. B. S\u1ef1 b\u1ea5t b\u00ecnh \u0111\u1eb3ng trong quan h\u1ec7 qu\u1ed1c t\u1ebf. C. S\u1ef1 chi ph\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c c\u00f4ng ty \u0111a qu\u1ed1c gia. D. S\u1ef1 c\u1ea1nh tranh quy\u1ebft li\u1ec7t v\u1ec1 kinh t\u1ebf. ----H\u1ebeT---- 153 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. A 2. D 3. A 4. B 5. C 6. B 7. A 8. C 9. D 10. A 11. A 12. C 13. C 14. B 15. B 16. C 17. C 18. B 19. D 20. C 21. C 22. A 23. C 24. C 25. B 26. A 27. A 28. C 29. A 30. D 31. D 32. A 33. C 34. C 35. D 36. A 37. B 38. A 39. C 40. D 41. C 42. B 43. A 44. B 45. D 46. D 47. C 48. C 49. A 50. B 51. C 52. A 53. C 54. B 55. C 56. D 57. A 58. A 59. B 60. C 61. D 62. C 63. D 64. C 65. A 66. D 67. B 68. A 69. C 70. B 71. C 72. D 73. B 74. C 75. B 76. D 77. A 78. D 79. B 80. B 81. A 82. C 83. A 84. A 85. D 86. A 87. A 88. C 89. B 90. A 91. D 92. B 93. C 94. A 95. D 96. C 97. C 98. B 99. D 100. A 101. B 102. C 107. C 108. D 109. A 110. D 111. D 112. B 103. C 104. B 105. C 106. D 117. A 118. B 119. B 120. D 113. D 114. C 115. C 116. A 154 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 9 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cMau sao th\u00ec n\u1eafng,\u2026th\u00ec m\u01b0a\u201d A. v\u1eafng B. th\u01b0a C. \u0111\u00f4ng D. l\u1eb7ng 2. Xung \u0111\u1ed9t v\u00e0 m\u00e2u thu\u1eabn ch\u00ednh trong truy\u1ec7n c\u1ed5 t\u00edch T\u1ea5m C\u00e1m l\u00e0 g\u00ec? A. M\u00e2u thu\u1eabn gi\u1eefa ch\u1ecb v\u00e0 em, gi\u1eefa thi\u1ec7n v\u00e0 \u00e1c B. M\u00e2u thu\u1eabn gi\u1eefa d\u00ec gh\u1ebb v\u00e0 con ch\u1ed3ng, m\u00e2u thu\u1eabn gi\u1eefa thi\u1ec7n v\u00e0 \u00e1c C. M\u00e2u thu\u1eabn gi\u1eefa nh\u00e2n d\u00e2n v\u00e0 vua, gi\u1eefa thi\u1ec7n v\u00e0 \u00e1c D. M\u00e2u thu\u1eabn gi\u00e0u ngh\u00e8o, gi\u1eefa thi\u1ec7n v\u00e0 \u00e1c 3. \u201cNam qu\u1ed1c s\u01a1n h\u00e0 Nam \u0111\u1ebf c\u01b0\/ Ti\u1ec7t nhi\u00ean \u0111\u1ecbnh ph\u1eadn t\u1ea1i thi\u00ean th\u01b0\/ Nh\u01b0 h\u00e0 ngh\u1ecbch l\u1ed7 lai x\u00e2m ph\u1ea1m\/ Nh\u1eef \u0111\u1eb3ng h\u00e0nh khan th\u1ee7 b\u1ea1i h\u01b0\u201d (S\u00f4ng n\u00fai n\u01b0\u1edbc Nam) B\u00e0i th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t C. Th\u1ea5t ng\u00f4n t\u1ee9 tuy\u1ec7t D. Th\u1ea5t ng\u00f4n b\u00e1t c\u00fa 4. C\u00e2u th\u01a1 sau s\u1eed d\u1ee5ng bi\u1ec7n ph\u00e1p ngh\u1ec7 thu\u1eadt g\u00ec? \u201cNgo\u00e0i th\u1ec1m r\u01a1i chi\u1ebfc l\u00e1 \u0111a Ti\u1ebfng r\u01a1i r\u1ea5t m\u1ecfng nh\u01b0 l\u00e0 r\u01a1i nghi\u00eang\u201d A. Nh\u00e2n h\u00f3a B. \u1ea8n d\u1ee5 C. Ho\u00e1n d\u1ee5 D. \u0110i\u1ec7p ng\u1eef 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1 sau \u201c\u00d4i nh\u1eefng c\u00e1nh \u0111\u1ed3ng qu\u00ea ch\u1ea3y m\u00e1u\/ D\u00e2y th\u00e9p gai \u0111\u00e2m\u2026tr\u1eddi chi\u1ec1u\u201d (\u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc \u2013 Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh Thi) A. to\u1ea1c B. n\u00e1t C. toang D. v\u1ee1 6. \u201cM\u01b0a \u0111\u1ed5 b\u1ee5i \u00eam \u0111\u1ec1m tr\u00ean b\u1ebfn v\u1eafng\/ \u0110\u00f2 bi\u1ebfng l\u01b0\u1eddi n\u1eb1m m\u1eb7c n\u01b0\u1edbc s\u00f4ng tr\u00f4i\/ Qu\u00e1n tranh \u0111\u1ee9ng im l\u00ecm trong v\u1eafng l\u1eb7ng\/ B\u00ean ch\u00f2m xoan hoa t\u00edm r\u1ee5ng t\u01a1i b\u1eddi\u201d (Chi\u1ec1u xu\u00e2n \u2013 Anh Th\u01a1) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Gi\u00e1 tr\u1ecb hi\u1ec7n th\u1ef1c c\u1ee7a truy\u1ec7n ng\u1eafn V\u1ee3 nh\u1eb7t l\u00e0: A. Cho th\u1ea5y cu\u1ed9c s\u1ed1ng th\u00ea th\u1ea3m c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi ngh\u00e8o kh\u1ed5 trong n\u1ea1n \u0111\u00f3i 1945 do ph\u00e1t x\u00edt Nh\u1eadt v\u00e0 th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p g\u00e2y n\u00ean. B. T\u1ed1 c\u00e1o t\u1ed9i \u00e1c c\u1ee7a b\u1ecdn th\u1ef1c d\u00e2n ph\u00e1t x\u00edt C. Th\u1ec3 hi\u1ec7n l\u00f2ng c\u1ea3m th\u00f4ng s\u00e2u s\u1eafc \u0111\u1ed1i v\u1edbi s\u1ed1 ph\u1eadn con ng\u01b0\u1eddi trong n\u1ea1n \u0111\u00f3i D. L\u00e0 b\u00e0i ca ca ng\u1ee3i s\u1ef1 s\u1ed1ng, t\u00ecnh th\u01b0\u01a1ng, s\u1ef1 c\u01b0u mang, \u0111\u00f9m b\u1ecdc, kh\u00e1t v\u1ecdng s\u1ed1ng c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi 155 \/ 407","8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. \u0111\u1ecdc gi\u1ea3 B. h\u00e0m x\u00fac C. kh\u1eafc khe D. l\u00e3ng m\u1ea1n 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cS\u1ef1 .......... c\u1ee7a ......... \u0111\u00e3 gi\u1ebft ch\u1ebft t\u00e1c ph\u1ea9m c\u1ee7a anh \u1ea5y.\u201d A. kh\u1eafc khe, \u0111\u1ed9c gi\u1ea3 B. kh\u1eaft khe, \u0111\u1ed9c gi\u1ea3 C. kh\u1eafc khe, \u0111\u1ecdc gi\u1ea3 D. kh\u1eaft khe, \u0111\u1ecdc gi\u1ea3 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cGi\u1ea3i \u0111\u1ea5u n\u00e0y ch\u00fang ta th\u0103m d\u1ef1 ch\u1ec9 tr\u00ean tinh th\u1ea7n c\u1ecd x\u00e1t l\u00e0 ch\u1ee7 y\u1ebfu.\u201d A. gi\u1ea3i \u0111\u1ea5u B. th\u0103m d\u1ef1 C. c\u1ecd x\u00e1t D. ch\u1ee7 y\u1ebfu 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201cs\u00f4i n\u1ed5i, l\u00fang t\u00fang, t\u01b0ng b\u1eebng\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb l\u00e1y to\u00e0n b\u1ed9 B. T\u1eeb l\u00e1y b\u1ed9 ph\u1eadn C. T\u1eeb gh\u00e9p t\u1ed5ng h\u1ee3p D. T\u1eeb gh\u00e9p ph\u00e2n lo\u1ea1i 12. \u201cH\u1ecd kh\u00f4ng hi\u1ec3u c\u00e1i g\u00ec g\u1ecdi l\u00e0 ki\u00ean tr\u00ec theo \u0111u\u1ed5i \u01b0\u1edbc m\u01a1 c\u1ee7a m\u00ecnh?\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. d\u00f9ng sai d\u1ea5u c\u00e2u C. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef v\u00e0 v\u1ecb ng\u1eef D. sai logic 13. \u201cV\u1ec1 ngu\u1ed3n g\u1ed1c, ca Hu\u1ebf c\u00f3 hai lo\u1ea1i: \u0111i\u1ec7u B\u1eafc v\u00e0 \u0111i\u1ec7u Nam. C\u00e1c \u0111i\u1ec7u Nam, gi\u1ecdng r\u00e9o r\u1eaft, man m\u00e1c, th\u01b0\u01a1ng c\u1ea3m..., ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a ca kh\u00fac Chi\u00eam Th\u00e0nh ng\u00e0y x\u01b0a. C\u00e1c \u0111i\u1ec7u B\u1eafc c\u00f3 l\u1ebd ph\u1ecfng theo t\u1eeb kh\u00fac c\u1ee7a Trung Qu\u1ed1c m\u00e0 ra, c\u00f3 gi\u1ecdng du d\u01b0\u01a1ng, s\u00f4i n\u1ed5i. Ca Hu\u1ebf r\u1ea5t phong ph\u00fa v\u1ec1 l\u00e0n \u0111i\u1ec7u v\u1edbi g\u1ea7n m\u1ed9t tr\u0103m ca kh\u00fac thanh nh\u1ea1c v\u00e0 kh\u00ed nh\u1ea1c. C\u00e1c \u0111i\u1ec7u ca Hu\u1ebf nh\u01b0 c\u1ed5 b\u1ea3n, Kim ti\u1ec1n, T\u1ee9 \u0111\u1ea1i c\u1ea3nh, L\u01b0u thu\u1ef7, H\u00e0nh v\u00e2n. Nam ai, Nam th\u01b0\u01a1ng, Nam b\u00ecnh, V\u1ecdng phu, v.v... \u0111\u00e3 th\u1ea5m s\u00e2u v\u00e0o h\u1ed3n ng\u01b0\u1eddi m\u1ea5y tr\u0103m n\u0103m qua.\u201d Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 ki\u1ec3u v\u0103n b\u1ea3n c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean. A. V\u0103n t\u1ef1 s\u1ef1 B. V\u0103n bi\u1ec3u c\u1ea3m C. V\u0103n thuy\u1ebft minh D. V\u0103n ngh\u1ecb lu\u1eadn 14. \u0110\u1ebfn th\u1eddi \u0111i\u1ec3m hi\u1ec7n t\u1ea1i, v\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean qu\u1ea7n v\u1ee3t ng\u01b0\u1eddi T\u00e2y Ban Nha Rafael Nadal \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ec7nh danh l\u00e0 \\\"vua s\u00e2n \u0111\u1ea5t n\u1ec7n\\\". Tr\u01b0\u1edbc \u0111\u00f3, c\u0169ng c\u00f3 nhi\u1ec1u tay v\u1ee3t s\u1edf tr\u01b0\u1eddng m\u1eb7t s\u00e2n n\u00e0y l\u00e0 Thomas Muster, Gustavo Kuerten, v\u00e0 Juan Carlos Ferrero. (Theo Wikipedia) Trong \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201cvua\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. Ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc, th\u01b0\u1eddng l\u00ean c\u1ea7m quy\u1ec1n b\u1eb1ng con \u0111\u01b0\u1eddng k\u1ebf v\u1ecb. B. Nh\u00e0 t\u01b0 b\u1ea3n \u0111\u1ed9c quy\u1ec1n trong m\u1ed9t ng\u00e0nh ngh\u1ec1 n\u00e0o \u0111\u00f3. C. Ng\u01b0\u1eddi ghi nhi\u1ec1u b\u00e0n th\u1eafng nh\u1ea5t trong m\u1ed9t m\u00f9a gi\u1ea3i b\u00f3ng \u0111\u00e1. D. Ng\u01b0\u1eddi hay nh\u1ea5t, gi\u1ecfi nh\u1ea5t trong m\u1ed9t l\u0129nh v\u1ef1c n\u00e0o \u0111\u00f3. 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. L\u00f2ng tin s\u00e2u s\u1eafc c\u1ee7a nh\u1eefng th\u1ebf h\u1ec7 cha anh v\u00e0o l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng m\u0103ng non v\u00e0 xung k\u00edch s\u1ebd ti\u1ebfp b\u01b0\u1edbc m\u00ecnh, l\u00e0 ngu\u1ed3n c\u1ed5 v\u0169 th\u1ebf h\u1ec7 tr\u1ebb ti\u1ebfn l\u00ean. II. V\u00f9ng \u0111\u1ea5t n\u00e0y kh\u00f4ng ch\u1ec9 t\u1ed1t cho l\u00faa m\u00e0 n\u00f3 c\u00f2n t\u1ed1t cho c\u00e2y \u0103n tr\u00e1i. III. V\u1eeba v\u1ec1 \u0111\u1ebfn nh\u00e0, con ch\u00f3 \u0111\u00e3 ch\u1ea1y ra m\u1eebng IV. M\u1eb7t tr\u1eddi xoay quanh tr\u00e1i \u0111\u1ea5t. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. II v\u00e0 IV B. II v\u00e0 III C. II v\u00e0 I D. III v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n tr \u00edch sau \u0111\u00e2y v\u00e0 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 16 \u0111\u1ebfn 20: \u201cC\u00e1i \u0111\u1eb9p v\u1eeba l\u00e0 xinh, l\u00e0 kh\u00e9o. Ta kh\u00f4ng h\u00e1o h\u1ee9c c\u00e1i tr\u00e1ng l\u1ec7, huy ho\u00e0ng, kh\u00f4ng say m\u00ea c\u00e1i huy\u1ec1n \u1ea3o, k\u00ec v\u0129. M\u00e0u s\u1eafc chu\u1ed9ng c\u00e1i d\u1ecbu d\u00e0ng, thanh nh\u00e3, gh\u00e9t s\u1eb7c s\u1ee1. Qui m\u00f4 chu\u1ed9ng s\u1ef1 v\u1eeba kh\u00e9o v\u1eeba xinh, ph\u1ea3i kho\u1ea3ng. Giao ti\u1ebfp \u1ee9ng x\u1eed chu\u1ed9ng h\u1ee3p t\u00ecnh, h\u1ee3p l\u00ed, \u00e1o qu\u1ea7n, trang s\u1ee9c, m\u00f3n \u0103n \u0111\u1ec1u kh\u00f4ng chu\u1ed9ng s\u1ef1 c\u1ea7u k\u00ec. T\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec1u h\u01b0\u1edbng v\u00e0o c\u00e1i \u0111\u1eb9p d\u1ecbu d\u00e0ng, thanh l\u1ecbch, duy\u00ean d\u00e1ng c\u00f3 qui m\u00f4 v\u1eeba ph\u1ea3i\u201d. (Nh\u00ecn v\u1ec1 v\u0103n h\u00f3a d\u00e2n t\u1ed9c - Tr\u1ea7n \u0110\u00ecnh H\u01b0\u1ee3u) 16. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean. A. T\u1ef1 s\u1ef1 B. Mi\u00eau t\u1ea3 C. Ngh\u1ecb lu\u1eadn D. Bi\u1ec3u c\u1ea3m 17. H\u00e3y ch\u1ec9 ra m\u1ed9t bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong \u0111o\u1ea1n tr\u00edch. A. \u1ea8n d\u1ee5 B. N\u00f3i qu\u00e1 C. So s\u00e1nh D. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb 18. N\u00eau ng\u1eafn g\u1ecdn n\u1ed9i dung c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch. A. V\u0103n h\u00f3a kh\u00f4ng c\u1ea7n c\u00e1i \u0111\u1eb9p B. V\u0103n h\u00f3a \u0111\u00edch th\u1ef1c l\u00e0 s\u1ef1 c\u1ea7u k\u00ec C. C\u00e1i \u0111\u1eb9p l\u00e0 c\u00e1i c\u00f3 ch\u1eebng m\u1ef1c v\u00e0 quy m\u00f4 v\u1eeba ph\u1ea3i D. S\u1ef1 c\u1ea7u k\u00ec kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 c\u00e1i \u0111\u1eb9p 19. \u0110o\u1ea1n tr\u00edch g\u1eedi \u0111i th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p g\u00ec? A. C\u1ea7n l\u1ef1a ch\u1ecdn c\u00e1i \u0111\u1eb9p \u0111\u00edch th\u1ef1c \u0111\u1ec3 ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi v\u0103n h\u00f3a B. C\u00e1i tr\u00e1ng l\u1ec7, huy ho\u00e0ng l\u00e0 k\u1ebb th\u00f9 c\u1ee7a c\u00e1i \u0111\u1eb9p 156 \/ 407","C. C\u1ea7n c\u00f3 th\u00f3i quen t\u1ed1t khi giao ti\u1ebfp D. C\u1ea7u k\u00ec l\u00e0 k\u1ebb th\u00f9 c\u1ee7a c\u00e1i \u0111\u1eb9p 20. Em hi\u1ec3u g\u00ec v\u1ec1 c\u1ee5m t\u1eeb \u201cquy m\u00f4 v\u1eeba ph\u1ea3i\u201d? A. Th\u1ee9 g\u00ec c\u0169ng v\u1eeba \u0111\u1ee7 B. Kh\u00f4ng v\u01b0\u1ee3t ra ngo\u00e0i quy chu\u1ea9n C. \u0110\u1ee7 \u0111\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi ti\u1ebfp x\u00fac c\u1ea3m th\u1ea5y d\u1ec5 ch\u1ecbu D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u00ean 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. It is not always easy to make a good at the last minute. A. decide B. decision C. decisive D. decisively 22. The more you practise speaking English, . A. the more fluently you can speak it B. the more fluent you can speak it C. the more you can speak it fluent D. the more you can speak it fluently 23. Why are you always so jealous other people? A. in B. of C. with D. on 24. Over the past 30 years, the average robot price by half in real terms, and even further relative to labor costs. A. is fallen B. has fallen C. were fallen D. have fallen 25. Would you like coffee? \u2013 No, thanks. I am allergic to caffeine. A. any B. much C. some D. little Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Many living organisms depend largely on the environment for the satisfaction of its needs. A B CD 27. Measles are an infectious disease that causes fever and small red spots. AB C D 28. Scuba diving is usually carried out in the ocean in that people can explore the underwater world. AB CD 29. Children learn primarily by directly experiencing the world around it. A B CD 30. The hospital in Hanoi, Vietnam has successfully transplanted a hand from one living human to another A BC in the first such instance anywhere in the world. D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. What a silly thing to say!\u201d, Mar tha said. A. Martha threatened that it was a silly thing to say. B. Martha exclaimed that it was a silly thing to say. C. Martha suggested that it was a silly thing to say. D. Martha offered that it was a silly thing to say. 32. It was over eating that caused his hear t attack. A. If he had overeaten, he would have had a heart attack. B. If he didn\u2019t overeat, he wouldn\u2019t have a heart attack. C. If he hadn\u2019t overeaten, he wouldn\u2019t have had a heart attack. D. If he overate, he would have a heart attack. 33. His par ents made him study for his exam. A. He was obliged to study for the exam by his parents. B. He is obliged to study for the exam by his parents. 157 \/ 407","C. He is made to study for the exam by his parents. D. He was made to study for the exam by his parents. 34. Childr en tend to lear n English better than adults. A. Adults tend to be the best at learning English. B. Children do not learn English as well as adults. C. Adults tend to learn English worse than children. D. Children tend to learn English more than adults. 35. Tr aveler s fr om South Kor ea's Daegu pr ovince behaved badly when they came to Vietnam. They did not coor dinate with Vietnam's medical team to enter the quar antine ar ea. A. Travelers from South Korea's Daegu province should have behaved better when being asked to be quarantined by the Vietnamese medical team. B. Travelers from South Korea's Daegu province couldn\u2019t have behaved badly when being asked to be quarantined by the Vietnamese medical team. C. Travelers from South Korea's Daegu province must have behaved well when they were asked to be quarantined by the Vietnamese medical team. D. Travelers from South Korea's Daegu province should behave better when being asked to be quarantined by the Vietnamese medical team. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. 1. Air pollution levels in Vietnam the past few weeks have reached alarming levels, prompting the government to issue advisories asking people to stay indoors and limit outdoor activities. While it is common to see people wearing face masks, the advisory mentioned that masks should be worn along with eye glasses when outside. It further warned that levels of Particular Matter (PM) 2.5, which are harmful when breathed, would remain high. The highest Air Quality Index (AQI) levels were recorded in the capital Hanoi, which recorded an AQI on 272 on September 30, exceeding the unhealthy levels, while Ho Chi Minh City recorded an AQI of 153. On September 27, Hanoi momentarily was recorded as the most polluted city in the world, as per the IQAir AirVisual monitoring app. Residents complained that Landmark 81, the tallest building in Ho Chi Minh City, which is usually clearly visible, was shrouded in haze. Several media outlets also discussed the topic and recorded several pictures of haze shrouding the city. But air pollution is more than just a nuisance. When air quality conditions deteriorate, the government will take action to curb polluting industries and practices. Meanwhile, employers need to take additional measures to ensure that their operations and staff are not unduly affected. 2. If the issue worsens, recruiters may find it more challenging to source top-level talent, particularly in Hanoi and Ho Chi Minh City, which typically receive the lion\u2019s shar e of foreign investment. Human resource managers that treat duty of care seriously may need to educate staff on air pollution risks, provide face masks, and review sick leave and work from home policies for staff that may be at heightened risks of ill during bouts of severe air pollution. While pollution levels in Hanoi and Ho Chi Minh City are not at the levels of China\u2019s capital Beijing and India\u2019s capital Delhi, the health risks are real. The government can be expected to adopt more measures to regulate industries and business practices that contribute to air pollution. In the meantime, the deteriorating air quality in Vietnam\u2019s most developed cities could lead some business leaders to consider shifting to less polluted cities, such as Da Nang or Nha Trang, which are known for their cleaner environments. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What is the passage mainly about? A. Air pollution in Vietnam and its impact on the business environment B. The evolution of air pollution in Vietnam C. How Vietnamese businessmen deal with air pollution D. Alarming levels of AQI in Hanoi and Ho Chi Minh City over the past few week 37. What does the word which in paragraph 1 refer to? 158 \/ 407","A. Ho Chi Minh City B. residents C. Landmark 81 D. haze 38.According to the passage, what should human resource managers do to ensure that their operations and staff are not unduly affected? A. Ask the government to take action to curb polluting industries and practices. B. Have bigger investment in sourcing top-level talent. C. Educate staff on air pollution risks, provide face masks, and review sick leave and work from home policies. D. Start shifting to less polluted cities, such as Da Nang or Nha Trang. 39. Which of the following is the phrase lion\u2019s shar e in paragraph 2 closest in meaning to? A. large investment B. worst part C. least money D. better number 40. What can be inferred about the future of some business in big cities if the issue worsens? A. They will be no longer exist due to alarming levels of AQI. B. Their staff will surely ask to be able to work from home. C. They may be located in some cleaner cities such as Da Nang or Nha Trang. D. Their leaders will shift the company's business to a less polluting business. PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. C\u00f3 bao nhi\u00eau gi\u00e1 tr\u1ecb nguy\u00ean c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x3 \uf02d 3(m \uf02b 2)x2 \uf02b 3(m2 \uf02b 4m)x \uf02b1 ngh\u1ecbch bi\u1ebfn tr\u00ean kho\u1ea3ng (0; 1)? A. 1 B. 4 C. 3. D. 2 42. G\u1ecdi z1, z2 l\u00e0 hai nghi\u1ec7m ph\u1ee9c c\u1ee7a ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh z2 \uf02b 6z \uf02b13 \uf03d 0 trong \u0111\u00f3 z1 l\u00e0 s\u1ed1 ph\u1ee9c c\u00f3 ph\u1ea7n \u1ea3o \u00e2m. T\u00ecm s\u1ed1 ph\u1ee9c \uf077 \uf03d z1 \uf02b 2z2 . A. \uf077 \uf03d 9 \uf02b 2i. B. \uf077 \uf03d \uf02d9 \uf02b 2i. C. \uf077 \uf03d \uf02d9 \uf02d 2i.. D. \uf077 \uf03d 9 \uf02d 2i. 43. Cho h\u00ecnh ch\u00f3p S.ABCD c\u00f3 \u0111\u00e1y ABCD l\u00e0 h\u00ecnh vu\u00f4ng c\u1ea1nh a 2. Bi\u1ebft SA vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi \u0111\u00e1y v\u00e0 SC \uf03d a 5. T\u00ednh th\u1ec3 t\u00edch V c\u1ee7a kh\u1ed1i ch\u00f3p \u0111\u00e3 cho. A. V \uf03d 2a3 . B. V \uf03d 2a3 C. V \uf03d a3 D. V \uf03d a3 3 3 3 3 \uf0ecx \uf03d t \uf0ecx \uf03d \uf02d 8 \uf02b 2t 44. Trong c\u00e1c m\u1eb7t c\u1ea7u ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi hai \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng \uf0441 : \uf0ed\uf0efy \uf03d 2 \uf02d t , \uf0442 : \uf0ed\uf0efy \uf03d 6 \uf02b t ; ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh m\u1eb7t \uf0ee\uf0efz \uf03d \uf02d 4 \uf02b 2t \uf0ef\uf0eez \uf03d 10 \uf02d t c\u1ea7u c\u00f3 b\u00e1n k\u00ednh nh\u1ecf nh\u1ea5t l\u00e0 A. \uf028 x \uf02b1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b 5\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 3\uf0292 \uf03d 70. B. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 5\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 30. C. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 5\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 35. D. \uf028 x \uf02b1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b 5\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 35. 45. C\u00f3 t\u1ea5t c\u1ea3 bao nhi\u00eau gi\u00e1 tr\u1ecb nguy\u00ean c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh log 2 (x \uf02d1) \uf03d log2(mx \uf02d8) c\u00f3 hai nghi\u1ec7m th\u1ef1c ph\u00e2n bi\u1ec7t? A. 3 B. V\u00f4 s\u1ed1 C. 4 D. 5 46. Cho h\u00e0m s\u1ed1 f \uf028x\uf029 x\u00e1c \u0111\u1ecbnh tr\u00ean R \\\\\uf07b\uf0b11\uf07d th\u1ecfa m\u00e3n f \uf0a2\uf028 x\uf029 \uf03d 1 . Bi\u1ebft f \uf028\uf02d3\uf029 \uf02b f \uf0283\uf029 \uf03d 0 v\u00e0 f \uf0e6 \uf02d 1 \uf0f6 \uf02b f \uf0e6 1 \uf0f6 \uf03d 2 . Gi\u00e1 tr\u1ecb T \uf03d f \uf028\uf02d2\uf029 \uf02b f \uf0280\uf029 \uf02b f \uf0284\uf029 b\u1eb1ng: x2 \uf02d1 \uf0e8 \uf0f8 \uf0e8\uf0f8 B. T \uf03d 2 \uf02b 1 ln 5 C. T \uf03d 3 \uf02b 1 ln 9 D. T \uf03d 1\uf02b 1 ln9 A. T \uf03d 1 ln 9 29 25 25 25 47. Trong tr\u00f2 ch\u01a1i \u201cChi\u1ebfc n\u00f3n k\u00ec di\u1ec7u\u201d chi\u1ebfc kim c\u1ee7a b\u00e1nh xe c\u00f3 th\u1ec3 d\u1eebng l\u1ea1i \u1edf m\u1ed9t trong 7 v\u1ecb tr\u00ed v\u1edbi kh\u1ea3 n\u0103ng nh\u01b0 nhau. T\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 trong ba l\u1ea7n quay, chi\u1ebfc kim c\u1ee7a b\u00e1nh xe \u0111\u00f3 l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t d\u1eebng l\u1ea1i \u1edf ba v\u1ecb tr\u00ed kh\u00e1c nhau. 343 C. 30 49 A. 3 7 D. 49 B. 159 \/ 407","48. Bi\u1ebft n l\u00e0 s\u1ed1 nguy\u00ean d\u01b0\u01a1ng th\u1ecfa m\u00e3n An3 \uf02b 2An2 \uf03d 100. H\u1ec7 s\u1ed1 c\u1ee7a x5 trong khai tri\u1ec3n \uf0281\uf02d 3x\uf0292n b\u1eb1ng: A. \uf02d35C150 B. \uf02d35C152 C. 35C150 D. 65C510 49. Ba ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n th\u00e2n l\u00e0 An, Ph\u01b0\u01a1ng, Minh c\u00f9ng \u0111i c\u00e2u c\u00e1. Khi v\u1ec1, An th\u1ea5y m\u00ecnh \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u b\u00e8n cho Ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 Minh m\u1ed9t s\u1ed1 c\u00e1 b\u1eb1ng s\u1ed1 c\u00e1 c\u1ee7a m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi c\u00e2u \u0111\u01b0\u1ee3c. Khi \u1ea5y, Ph\u01b0\u01a1ng th\u1ea5y m\u00ecnh \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u qu\u00e1 li\u1ec1n cho l\u1ea1i An v\u00e0 Minh s\u1ed1 c\u00e1 b\u1eb1ng s\u1ed1 c\u00e1 m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi hi\u1ec7n c\u00f3. Sau l\u1ea7n n\u00e0y, Minh th\u1ea5y m\u00ecnh nhi\u1ec1u qu\u00e1 b\u00e8n cho l\u1ea1i An v\u00e0 Ph\u01b0\u01a1ng s\u1ed1 c\u00e1 b\u1eb1ng s\u1ed1 c\u00e1 hi\u1ec7n c\u00f3 c\u1ee7a m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi. Ba ng\u01b0\u1eddi vui v\u1ebb ra v\u1ec1 v\u00ec s\u1ed1 c\u00e1 c\u1ee7a h\u1ecd \u0111\u00e3 nh\u01b0 nhau. Bi\u1ebft r\u1eb1ng c\u1ea3 3 ng\u01b0\u1eddi c\u00e2u \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3 th\u1ea3y 24 con. H\u1ecfi m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi c\u00e2u \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau con c\u00e1? A. An: 12 con, Ph\u01b0\u01a1ng: 8 con, Minh: 4 con B. An: 14 con, Ph\u01b0\u01a1ng: 4 con, Minh: 6 con C. An: 13 con, Ph\u01b0\u01a1ng: 7 con, Minh: 4 con D. An: 11 con, Ph\u01b0\u01a1ng: 6 con, Minh: 7 con 50. M\u1ed9t c\u00e2y b\u00e8o tr\u00f4i theo d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc v\u00e0 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi b\u01a1i ng\u01b0\u1ee3c d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc c\u00f9ng xu\u1ea5t ph\u00e1t v\u00e0o m\u1ed9t th\u1eddi \u0111i\u1ec3m t\u1ea1i m\u1ed9t m\u1ed1 c\u1ea7u. Ng\u01b0\u1eddi b\u01a1i ng\u01b0\u1ee3c d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc \u0111\u01b0\u1ee3c 20 ph\u00fat th\u00ec quay l\u1ea1i b\u01a1i xu\u00f4i d\u00f2ng v\u00e0 g\u1eb7p c\u00e2y b\u00e8o c\u00e1ch m\u1ed1 c\u1ea7u 4km. B\u1eb1ng l\u1eadp lu\u1eadn h\u00e3y t\u00ednh v\u1eadn t\u1ed1c d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc bi\u1ebft r\u1eb1ng v\u1eadn t\u1ed1c b\u01a1i c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng thay \u0111\u1ed5i. A. 4km\/h B. 6km\/h C. 5km\/h D. 7km\/h 51. Trong c\u00e1c m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sau, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o c\u00f3 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u1ea3o \u0111\u00fang. A. N\u1ebfu a v\u00e0 b chia h\u1ebft cho c th\u00ec a \uf02bb c\u0169ng chia h\u1ebft cho c . B. N\u1ebfu hai tam gi\u00e1c b\u1eb1ng nhau th\u00ec c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch b\u1eb1ng nhau. C. N\u1ebfu a chia h\u1ebft cho 3 th\u00ec a chia h\u1ebft cho 9. D. N\u1ebfu m\u1ed9t s\u1ed1 c\u00f3 t\u1eadn c\u00f9ng l\u00e0 0 th\u00ec chia h\u1ebft cho 5. 52. Trong m\u1ed9t cu\u1ed9c thi th\u1ec3 thao, \u0111o\u1ea1t c\u00e1c gi\u1ea3i \u0111\u1ea7u l\u00e0 c\u00e1c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean mang \u00e1o s\u1ed1 1, 2, 3 v\u00e0 4, nh\u01b0ng kh\u00f4ng c\u00f3 ai s\u1ed1 \u00e1o tr\u00f9ng v\u1edbi th\u1ee9 t\u1ef1 c\u1ee7a gi\u1ea3i. Bi\u1ebft r\u1eb1ng: - V\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean \u0111o\u1ea1t gi\u1ea3i t\u01b0 c\u00f3 s\u1ed1 \u00e1o tr\u00f9ng v\u1edbi th\u1ee9 t\u1ef1 gi\u1ea3i c\u1ee7a v\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean c\u00f3 s\u1ed1 \u00e1o nh\u01b0 th\u1ee9 t\u1ef1 gi\u1ea3i c\u1ee7a v\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean mang \u00e1o s\u1ed1 2. - V\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean mang \u00e1o s\u1ed1 3 kh\u00f4ng \u0111o\u1ea1t gi\u1ea3i nh\u1ea5t. Gi\u1ea3i c\u1ee7a c\u00e1c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean mang \u00e1o s\u1ed1 1,2,3,4 l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: A. 2, 1, 4, 3 B. 3, 1, 4, 2 C. 2, 3, 4, 1 D. 4, 1, 2, 3 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 53 \u0111\u1ebfn 56 Xu\u00e2n, Thu, Nam v\u00e0 B\u1eafc thi t\u00e0i gi\u00e0nh danh hi\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi c\u00e2u c\u00e1 gi\u1ecfi nh\u1ea5t. V\u00ec c\u1ea7u \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed7i lo\u1ea1i c\u00e1 kh\u00f4ng d\u1ec5 nh\u01b0 nhau n\u00ean h\u1ecd cho \u0111i\u1ec3m t\u1eebng lo\u1ea1i nh\u01b0 sau: b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c con c\u00e1 M\u00e1ng \u0111\u01b0\u1ee3c 5 \u0111i\u1ec3m, con c\u00e1 Di\u00eau \u0111\u01b0\u1ee3c 4 \u0111i\u1ec3m, con c\u00e1c V\u01b0\u1ee3c \u0111\u01b0\u1ee3c 2 \u0111i\u1ec3m, con c\u00e1 Ch\u00edch \u0111\u01b0\u1ee3c 1 \u0111i\u1ec3m. Xu\u00e2n b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c con c\u00e1 M\u0103ng duy nh\u1ea5t c\u1ee7a c\u1ea3 nh\u00f3m, C\u1ea3 nh\u00f3m b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c 3 con V\u01b0\u1ee3c. T\u1ed5ng s\u1ed1 \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a c\u1ea3 nh\u00f3m l\u00e0 18. Thu \u0111\u01b0\u1ee3c \u00edt \u0111i\u1ec3m nh\u1ea5t m\u1eb7c d\u00f9 \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u c\u00e1i nh\u1ea5t. T\u1ed5ng s\u1ed1 \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a Thu v\u00e0 B\u1eafc b\u1eb1ng s\u1ed1 \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a Xu\u00e2n v\u00e0 Nam c\u1ed9ng l\u1ea1i. \u0110i\u1ec3m c\u1ee7a 4 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ec1u kh\u00e1c l\u1eabn nhau. H\u1ecfi m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi c\u1ea7u \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng con c\u00e1 g\u00ec m\u00e0 ai gi\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c danh hi\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi c\u00e2u c\u00e1 gi\u1ecfi nh\u1ea5t (\u0111\u1ea1t \u0111i\u1ec3m cao nh\u1ea5t)? 53. Thu \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau \u0111i\u1ec3m? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 54. Nam \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau \u0111i\u1ec3m? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 55. Th\u1ee9 t\u1ef1 \u0111i\u1ec3m s\u1ed1 c\u1ee7a c\u00e1c b\u1ea1n (t\u1eeb th\u1ea5p \u0111\u1ebfn cao) l\u00e0: 160 \/ 407","A. Thu, Xu\u00e2n, B\u1eafc, Nam. B. Thu, B\u1eafc, Xu\u00e2n, Nam. C. Thu, Nam, Xu\u00e2n, B\u1eafc. D. Thu, Xu\u00e2n, Nam, B\u1eafc. 56. B\u1eafc b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed7i lo\u1ea1i bao nhi\u00eau con c\u00e1? A. 1 con c\u00e1 \u0110i\u00eau, 2 con c\u00e1 Ch\u00edch B. 3 con c\u00e1 V\u01b0\u1ee3c C. 1 con c\u00e1 M\u0103ng, 1 con c\u00e1 Ch\u00edch D. 1 con c\u00e1 V\u01b0\u1ee3c, 1 con c\u00e1 \u0110i\u00eau 57. B\u1ed1n ch\u00e0ng trai l\u00e0 V\u0103n, Phong, C\u01b0\u1eddng, Tu\u1ea5n \u0111em s\u1ed1 c\u00e1 c\u00e2u \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi ra so s\u00e1nh v\u1edbi nhau th\u00ec th\u1ea5y r\u1eb1ng: - C\u1ee7a Tu\u1ea5n nhi\u1ec1u h\u01a1n c\u1ee7a C\u01b0\u1eddng. - C\u1ee7a V\u0103n v\u00e0 Phong c\u1ed9ng l\u1ea1i b\u1eb1ng c\u1ee7a C\u01b0\u1eddng v\u00e0 Tu\u1ea5n c\u1ed9ng l\u1ea1i, - C\u1ee7a Phong v\u00e0 Tu\u1ea5n c\u1ed9ng l\u1ea1i \u00edt h\u01a1n c\u1ee7a V\u0103n v\u00e0 C\u01b0\u1eddng c\u1ed9ng l\u1ea1i. H\u00e3y x\u00e1c \u0111\u1ecbnh th\u1ee9 t\u1ef1 c\u00e1c ch\u00e0ng trai theo s\u1ed1 c\u00e1 c\u00e2u \u0111\u01b0\u1ee3c (t\u1eeb \u00edt \u0111\u1ebfn nhi\u1ec1u). A. Phong, C\u01b0\u1eddng, Tu\u1ea5n, V\u0103n. B. Phong, Tu\u1ea5n, C\u01b0\u1eddng, V\u0103n. C. C\u01b0\u1eddng, Tu\u1ea5n, Phong, V\u0103n. D. Tu\u1ea5n, Phong, C\u01b0\u1eddng, V\u0103n. 58. M\u1ed9t \u0111\u01a1n v\u1ecb c\u00f4ng an h\u00e0ng ng\u00e0y d\u00f9ng thuy\u1ec1n m\u00e1y \u0111i t\u1eeb A \u0111\u1ebfn B r\u1ed3i l\u1ea1i t\u1eeb B v\u1ec1 A. H\u00f4m \u1ea5y d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc ch\u1ea3y m\u1ea1nh h\u01a1n, chi\u1ebfn s\u1ef9 Hi\u1ebfu n\u00f3i \\\"H\u00f4m nay n\u01b0\u1edbc ch\u1ea3y m\u1ea1nh, thuy\u1ec1n xu\u00f4i nhanh, ta s\u1ebd v\u1ec1 s\u1edbm h\u01a1n\\\". Chi\u1ebfn s\u1ef9 Ngh\u0129a kh\u00f4ng t\u00e1n th\u00e0nh, n\u00f3i: \\\"\u0110i nhanh bao nhi\u00eau th\u00ec l\u1ea1i v\u1ec1 ch\u1eadm b\u1ea5y nhi\u00eau, nh\u01b0 v\u1eady ta v\u1eabn v\u1ec1 nh\u01b0 m\u1ecdi khi\\\". B\u1ea1n h\u00e3y l\u00e0m tr\u1ecdng t\u00e0i ph\u00e2n gi\u1ea3i xem ai \u0111\u00fang, ai sai, bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1eadn t\u1ed1c c\u1ee7a thuy\u1ec1n m\u00e1y lu\u00f4n lu\u00f4n kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. A. Hi\u1ebfu n\u00f3i \u0111\u00fang, Ngh\u0129a n\u00f3i sai. B. Hi\u1ebfu n\u00f3i sai, Ngh\u0129a n\u00f3i \u0111\u00fang. C. C\u1ea3 2 \u0111\u1ec1u n\u00f3i \u0111\u00fang. D. C\u1ea3 2 \u0111\u1ec1u n\u00f3i sai 59. Th\u00e0y gi\u00e1o \u0111\u00e3 ch\u1ea5m b\u00e0i c\u1ee7a 3 h\u1ecdc sinh An, Ph\u01b0\u01a1ng, Minh nh\u01b0ng kh\u00f4ng mang t\u1edbi l\u1edbp. Khi ba h\u1ecdc sinh n\u00e0y \u0111\u1ec1 ngh\u1ecb th\u00e0y cho bi\u1ebft k\u1ebft qu\u1ea3, th\u00e0y n\u00f3i: \\\"Ba em nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c 3 \u0111i\u1ec3m kh\u00e1c nhau l\u00e0 7, 8, 9. Ph\u01b0\u01a1ng kh\u00f4ng ph\u1ea3i \u0111i\u1ec3m 9, Minh kh\u00f4ng ph\u1ea3i \u0111i\u1ec3m 8, v\u00e0 t\u00f4i nh\u1edb r\u1eb1ng An \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec3m 8\\\". Sau n\u00e0y m\u1edbi th\u1ea5y r\u1eb1ng khi n\u00f3i \u0111i\u1ec3m t\u1eebng ng\u01b0\u1eddi th\u00e0y ch\u1ec9 n\u00f3i \u0111\u00fang \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a m\u1ed9t h\u1ecdc sinh, c\u00f2n \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a hai h\u1ecdc sinh kia th\u00e0y n\u00f3i sai. V\u1eady \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a m\u1ed7i h\u1ecdc sinh l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. Minh \u0111\u01b0\u1ee3c 7 \u0111i\u1ec3m, Ph\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c 8 \u0111i\u1ec3m, An \u0111\u01b0\u1ee3c 9 \u0111i\u1ec3m. B. Minh \u0111\u01b0\u1ee3c 8 \u0111i\u1ec3m, Ph\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c 7 \u0111i\u1ec3m, An \u0111\u01b0\u1ee3c 9 \u0111i\u1ec3m C. Minh \u0111\u01b0\u1ee3c 9 \u0111i\u1ec3m, Ph\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c 8 \u0111i\u1ec3m, An \u0111\u01b0\u1ee3c 7 \u0111i\u1ec3m. D. Minh \u0111\u01b0\u1ee3c 9 \u0111i\u1ec3m, Ph\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c 7 \u0111i\u1ec3m, An \u0111\u01b0\u1ee3c 8 \u0111i\u1ec3m. 60. Trong m\u1ed7i t\u00f2a nh\u00e0 ch\u1ec9 c\u00f3 nh\u1eefng c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng v\u00e0 nh\u1eefng con nh\u1ecf ch\u01b0a l\u1eadp gia \u0111\u00ecnh. Ban \u0111i\u1ec1u tra d\u00e2n s\u1ed1 y\u00eau c\u1ea7u b\u00e1o c\u00e1o v\u1ec1 s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi s\u1ed1ng trong t\u00f2a nh\u00e0, \u0111\u1ea1i di\u1ec7n l\u00e0 m\u1ed9t anh th\u1ee3 th\u00edch \u0111\u00f9a \u0111\u00e3 b\u00e1o c\u00e1o nh\u01b0 sau: S\u1ed1ng trong t\u00f2a nh\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 nhi\u1ec1u h\u01a1n con c\u00e1i. M\u1ed7i con trai \u0111\u1ec1u c\u00f3 m\u1ed9t ch\u1ecb hay em g\u00e1i. S\u1ed1 con trai nhi\u1ec1u h\u01a1n s\u1ed1 con g\u00e1i. M\u1ed7i c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng \u0111\u1ec1u c\u00f3 con. Ng\u01b0\u1eddi ta kh\u00f4ng th\u1ec3 ch\u1ea5p nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00e1o c\u00e1o \u0111\u00f3 (d\u00f9 l\u00e0 \u0111\u00f9a vui) v\u00ec trong \u0111\u00f3 c\u00f3 m\u00e2u thu\u1eabn. B\u1ea1n h\u00e3y ch\u1ec9 ra \u0111i\u1ec1u m\u00e2u thu\u1eabn trong b\u00e1o c\u00e1o tr\u00ean. A. S\u1ed1ng trong t\u00f2a nh\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 nhi\u1ec1u h\u01a1n con c\u00e1i. B. M\u1ed7i con trai \u0111\u1ec1u c\u00f3 m\u1ed9t ch\u1ecb hay em g\u00e1i. C. S\u1ed1 con trai nhi\u1ec1u h\u01a1n s\u1ed1 con g\u00e1i. D. M\u1ed7i c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng \u0111\u1ec1u c\u00f3 con. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 61 v\u00e0 62: 161 \/ 407","\u2019 61. So v\u1edbi c\u00f9ng k\u00ec n\u0103m 2018, ch\u1ec9 s\u1ed1 s\u1ea3n xu\u1ea5t v\u00e0 ph\u00e2n ph\u1ed1i \u0111i\u1ec7n chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 102,5% B. 110,6% C. 110,2% D. 107,4% 62. D\u1ef1a v\u00e0o d\u1eef li\u1ec7u \u0111\u00e3 cho, h\u00e3y cho bi\u1ebft ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u00e0o c\u00f3 t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng nhanh nh\u1ea5t trong 8 th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2019? A. Khai kho\u00e1ng B. Ch\u1ebf bi\u1ebfn, ch\u1ebf t\u1ea1o C. S\u1ea3n xu\u1ea5t v\u00e0 ph\u00e2n ph\u1ed1i \u0111i\u1ec7n D. Cung c\u1ea5p n\u01b0\u1edbc, ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng qu\u1ea3n l\u00fd v\u00e0 x\u1eed l\u00fd r\u00e1c th\u1ea3i, n\u01b0\u1edbc th\u1ea3i. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 63 \u0111\u1ebfn 65: Huy ch\u01b0\u01a1ng Th\u1ebf v\u1eadn h\u1ed9i m\u00f9a H\u00e8 Tokyo 2020 Ngu\u1ed3n: Tokyo2020. 63. Chu vi c\u1ee7a m\u1ed7i t\u1ea5m huy ch\u01b0\u01a1ng l\u00e0: A. 8,5cm B. 17\uf070 cm C. 4, 25\uf070 cm D. 8,5\uf070 cm 64. C\u00e1c thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n t\u1eed \u0111\u00e3 qua s\u1eed d\u1ee5ng \u0111\u01b0\u1ee3c thu th\u1eadp tr\u00ean kh\u1eafp \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc Nh\u1eadt B\u1ea3n \u0111\u1ec3 c\u00f3 \u0111\u1ee7 kim lo\u1ea1i l\u00e0m 5.000 t\u1ea5m huy ch\u01b0\u01a1ng cho Th\u1ebf v\u1eadn h\u1ed9i m\u00f9a h\u00e8 Tokyo 2020. M\u1ed7i t\u1ea5m huy ch\u01b0\u01a1ng s\u1ebd \u0111\u01b0\u1ee3c thi\u1ebft k\u1ebf nh\u01b0 b\u1ea3n m\u1eabu tr\u00ean h\u00ecnh v\u1ebd. Gi\u1ea3 s\u1eed kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng kim lo\u1ea1i c\u1ea7n \u0111\u1ec3 s\u1ea3n xu\u1ea5t \u0111\u00fang b\u1eb1ng kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng huy ch\u01b0\u01a1ng n\u00f3i tr\u00ean. H\u00e3y t\u00ednh kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng kim lo\u1ea1i c\u1ea7n d\u00f9ng \u0111\u1ec3 s\u1ea3n xu\u1ea5t s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng \u0111\u00f3. (Bi\u1ebft r\u1eb1ng ng\u01b0\u1eddi ta d\u1ef1 ki\u1ebfn l\u00e0m 1500 huy ch\u01b0\u01a1ng v\u00e0ng, 2000 huy ch\u01b0\u01a1ng b\u1ea1c v\u00e0 1500 huy ch\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed3ng). A. 2,609 t\u1ea5n B. 2,702 t\u1ea5n C. 5,000 t\u1ea5n D. 4,520 t\u1ea5n 65. T\u00ednh kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u1ed3ng nguy\u00ean ch\u1ea5t c\u00f3 trong 1500 t\u1ea5m huy ch\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed3ng. 162 \/ 407","A. 654,67 kg B. 641, 25 kg C. 675, 25 kg D. 685,12 kg D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 66 v\u00e0 67. D\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 m\u1ee9c cho vay t\u1ed1i \u0111a qua c\u00e1c l\u1ea7n \u0111i\u1ec1u ch\u1ec9nh c\u1ee7a Ng\u00e2n h\u00e0ng Ch\u00ednh s\u00e1ch X\u00e3 h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ed1i v\u1edbi HSSV. 66. T\u1eeb ng\u00e0y 1\/12\/2019, m\u1ee9c cho vay t\u1ed1i \u0111a \u0111\u1ed1i v\u1edbi h\u1ecdc sinh, sinh vi\u00ean (HSSV) t\u0103ng t\u1eeb 1,5 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng\/th\u00e1ng\/HSSV l\u00ean \u2026 \u0111\u1ed3ng\/th\u00e1ng\/HSSV. A. 1,5 tri\u1ec7u B. 2 tri\u1ec7u C. 2,5 tri\u1ec7u D. 2,7 tri\u1ec7u 67. M\u1ed9t sinh vi\u00ean thu\u1ed9c di\u1ec7n ch\u00ednh s\u00e1ch \u0111\u01b0\u1ee3c vay v\u1ed1n h\u1ed7 tr\u1ee3 c\u1ee7a ng\u00e2n h\u00e0ng ch\u00ednh s\u00e1ch x\u00e3 h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam, n\u0103m h\u1ecdc 2019-2020. H\u1ecfi theo m\u1ee9c cho vay t\u1ed1i \u0111a nh\u01b0 tr\u00ean c\u1ee7a ng\u00e2n h\u00e0ng ch\u00ednh s\u00e1ch x\u00e3 h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam th\u00ec sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c vay t\u1ed1i \u0111a bao nhi\u00eau ti\u1ec1n cho n\u0103m h\u1ecdc 2019 -2020? (Bi\u1ebft r\u1eb1ng sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 nh\u1eadp h\u1ecdc ng\u00e0y 4\/9\/2019 v\u00e0 k\u1ebft th\u00fac n\u0103m h\u1ecdc ng\u00e0y 31\/5\/2020). A. 20 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng B. 18,5 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng C. 19 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng D. 19,5 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng. D\u1ef1a v\u00e0o th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 68 \u0111\u1ebfn 70: (21\/2) L\u00e3nh \u0111\u1ea1o TP H\u00e0 N\u1ed9i m\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u00e3 \u0111\u1ec1 xu\u1ea5t v\u1edbi B\u1ed9 Gi\u00e1o d\u1ee5c v\u00e0 \u0110\u00e0o t\u1ea1o chia n\u0103m h\u1ecdc th\u00e0nh 4 k\u1ef3 ngh\u1ec9 thay v\u00ec 1 k\u1ef3 ngh\u1ec9 h\u00e8 v\u00e0 1 \u0111\u1ee3t ngh\u1ec9 T\u1ebft nh\u01b0 hi\u1ec7n nay. Tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi, h\u1ea7u h\u1ebft k\u1ef3 ngh\u1ec9 c\u1ee7a h\u1ecdc sinh ph\u1ee5 thu\u1ed9c v\u00e0o c\u00e1c d\u1ecbp l\u1ec5 l\u1edbn theo t\u1eebng qu\u1ed1c gia v\u00e0 theo m\u00f9a. 163 \/ 407","68. K\u1ef3 ngh\u1ec9 h\u00e8 \u1edf n\u01b0\u1edbc Anh c\u1ee7a h\u1ecdc sinh di\u1ec5n ra trong bao nhi\u00eau tu\u1ea7n? A. 5 tu\u1ea7n B. 6 tu\u1ea7n C. 7 tu\u1ea7n D. 8 tu\u1ea7n 69. T\u1ea1i M\u1ef9 h\u1ecdc sinh c\u00f3 t\u1ea5t c\u1ea3 bao nhi\u00eau ng\u00e0y ngh\u1ec9 trong n\u0103m? A. 14 ng\u00e0y B. 11 tu\u1ea7n C. 98 ng\u00e0y D. 90 ng\u00e0y C. Nga v\u00e0 M\u1ef9 D. Ph\u00e1p 70. \u1ede n\u01b0\u1edbc n\u00e0o h\u1ecdc sinh c\u00f3 5 k\u1ef3 ngh\u1ec9\/n\u0103m? A. Trung Qu\u1ed1c B. Nh\u1eadt B\u1ea3n v\u00e0 H\u00e0n Qu\u1ed1c v\u00e0 Australia PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Cation X2+ c\u00f3 c\u1ea5u h\u00ecnh electron l\u1edbp ngo\u00e0i c\u00f9ng l\u00e0 3s23p6. V\u1ecb tr\u00ed c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1ed1 X trong b\u1ea3ng tu\u1ea7n ho\u00e0n c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 A. S\u1ed1 th\u1ee9 t\u1ef1 18, chu k\u00ec 3, nh\u00f3m VIIIA. B. S\u1ed1 th\u1ee9 t\u1ef1 16, chu k\u00ec 3, nh\u00f3m VIA. B. S\u1ed1 th\u1ee9 t\u1ef1 20, chu k\u00ec 4, nh\u00f3m IIA. D. S\u1ed1 th\u1ee9 t\u1ef1 19, chu k\u00ec 4, nh\u00f3m IA. 72. Cho c\u00e2n b\u1eb1ng sau trong b\u00ecnh k\u00edn: 2NO2 (k) \uf0ac\uf0be\uf0be\uf0ae N2O4(k) (m\u00e0u n\u00e2u \u0111\u1ecf) (kh\u00f4ng m\u00e0u) Bi\u1ebft khi h\u1ea1 nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a b\u00ecnh th\u00ec m\u00e0u n\u00e2u \u0111\u1ecf nh\u1ea1t d\u1ea7n. Ph\u1ea3n \u1ee9ng thu\u1eadn c\u00f3 A. \u2206H > 0, ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ecfa nhi\u1ec7t. B. \u2206H < 0, ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ecfa nhi\u1ec7t. C. \u2206H > 0, ph\u1ea3n \u1ee9ng thu nhi\u1ec7t. D. \u2206H < 0, ph\u1ea3n \u1ee9ng thu nhi\u1ec7t. 73. Ma t\u00fay \u0111\u00e1 hay c\u00f2n g\u1ecdi l\u00e0 h\u00e0ng \u0111\u00e1, ch\u1ea5m \u0111\u00e1 l\u00e0 t\u00ean g\u1ecdi ch\u1ec9 chung cho c\u00e1c lo\u1ea1i ma t\u00fay t\u1ed5ng h\u1ee3p, c\u00f3 ch\u1ee9a ch\u1ea5t Methamphetamine (Meth). Nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi th\u01b0\u1eddng xuy\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ma t\u00fay g\u00e2y ra h\u1eadu qu\u1ea3 l\u00e0 suy ki\u1ec7t th\u1ec3 ch\u1ea5t, hoang t\u01b0\u1edfng, th\u1eadm ch\u00ed m\u1ea5t ki\u1ec3m so\u00e1t h\u00e0nh vi, ch\u00e9m gi\u1ebft ng\u01b0\u1eddi v\u00f4 c\u1edb, n\u1eb7ng h\u01a1n s\u1ebd m\u1eafc t\u00e2m th\u1ea7n. Khi oxi h\u00f3a ho\u00e0n to\u00e0n 104,3 gam Meth b\u1eb1ng CuO d\u01b0, d\u1eabn s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u00e1y l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t qua b\u00ecnh 1 \u0111\u1ef1ng H2SO4 \u0111\u1eb7c, b\u00ecnh 2 \u0111\u1ef1ng Ba(OH)2 d\u01b0. Sau khi k\u1ebft th\u00fac th\u00ed nghi\u1ec7m th\u1ea5y kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng b\u00ecnh 1 t\u0103ng 94,5 gam, \u1edf b\u00ecnh 2 t\u1ea1o th\u00e0nh 1379 gam k\u1ebft t\u1ee7a v\u00e0 c\u00f2n 7,84 l\u00edt kh\u00ed (\u0111ktc) tho\u00e1t ra. Bi\u1ebft Meth c\u00f3 c\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed tr\u00f9ng v\u1edbi c\u00f4ng th\u1ee9c \u0111\u01a1n gi\u1ea3n nh\u1ea5t. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a Meth l\u00e0 A. C9H15ON2. B. C10H17N2. C. C10H15N. D. C3H5ON. 164 \/ 407","74. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. Ph\u00e2n t\u1eed Gly-Ala-Ala c\u00f3 b\u1ed1n nguy\u00ean t\u1eed oxi. B. Dung d\u1ecbch protein c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u biure. C. Ph\u00e2n t\u1eed lysin c\u00f3 m\u1ed9t nguy\u00ean t\u1eed nit\u01a1. D. Anilin l\u00e0 ch\u1ea5t l\u1ecfng \u00edt tan trong n\u01b0\u1edbc. 75. M\u1ea1ch ch\u1ecdn s\u00f3ng c\u1ee7a m\u1ed9t m\u00e1y thu v\u00f4 tuy\u1ebfn \u0111i\u1ec7n g\u1ed3m m\u1ed9t cu\u1ed9n c\u1ea3m thu\u1ea7n c\u00f3 \u0111\u1ed9 t\u1ef1 c\u1ea3m thay \u0111\u1ed5i \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1eeb 0,5\u00b5H \u0111\u1ebfn 2\u00b5H v\u00e0 t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung thay \u0111\u1ed5i \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1eeb 20pF \u0111\u1ebfn 80pF. Bi\u1ebft t\u1ed1c \u0111\u1ed9 truy\u1ec1n s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb c \uf03d 3.108 m \/ s, l\u1ea5y \uf070 2 \uf03d 10. M\u00e1y n\u00e0y c\u00f3 th\u1ec3 thu \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng n\u1eb1m trong kho\u1ea3ng: A. t\u1eeb 6m \u0111\u1ebfn 40m B. t\u1eeb 6m \u0111\u1ebfn 24m C. t\u1eeb 4m \u0111\u1ebfn 24m D. t\u1eeb 4m \u0111\u1ebfn 40m 76. M\u1eafc l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t t\u1eebng ph\u1ea7n t\u1eed \u0111i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n R, cu\u1ed9n d\u00e2y thu\u1ea7n c\u1ea3m L v\u00e0 t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung C v\u00e0o m\u1ea1ng \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u c\u00f3 hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf hi\u1ec7u d\u1ee5ng UAB kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i th\u00ec c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 hi\u1ec7u d\u1ee5ng c\u1ee7a d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng l\u00e0 0,25A; 0,50A; 0,2A. N\u1ebfu m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp c\u1ea3 ba ph\u1ea7n t\u1eed v\u00e0o m\u1ea1ng \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u n\u00f3i tr\u00ean th\u00ec c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 hi\u1ec7u d\u1ee5ng c\u1ee7a d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n qua m\u1ea1ch l\u00e0: A. 0,95A B. 0,20A C. 5,00A D. 0,39A 77. M\u1ed9t con l\u1eafc l\u00f2 xo g\u1ed3m v\u1eadt nh\u1ecf v\u00e0 l\u00f2 xo nh\u1eb9 c\u00f3 \u0111\u1ed9 c\u1ee9ng k, treo th\u1eb3ng \u0111\u1ee9ng \u1edf n\u01a1i c\u00f3 gia t\u1ed1c tr\u1ecdng tr\u01b0\u1eddng g, con l\u1eafc dao \u0111\u1ed9ng v\u1edbi ph\u01b0\u01a1ng th\u1eb3ng \u0111\u1ee9ng v\u1edbi bi\u00ean \u0111\u1ed9 A v\u00e0 t\u1ea7n s\u1ed1 g\u00f3c \u03c9. L\u1ef1c \u0111\u00e0n h\u1ed3i t\u00e1c d\u1ee5ng l\u00ean v\u1eadt c\u00f3 \u0111\u1ed9 Al\u1edb.nkc.\u1ef1gc \u0111\u1ea1i l\u00e0: B. k.A C . k.\uf0e6\uf0e7 A \uf02b g\uf0f6 D. k.\uf0e6\uf0e7A \uf02b 2g \uf0f6 \uf0e8 \uf0e8 \uf0772 \uf0772 \uf0f7 \uf0772 \uf0f7 \uf0f8 \uf0f8 78. H\u00ecnh b\u00ean l\u00e0 \u0111\u1ed3 th\u1ecb bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ef1 ph\u1ee5 thu\u1ed9c c\u1ee7a m\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m L theo c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m chu\u1ea9n. C\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m chu\u1ea9n g\u1ea7n nh\u1ea5t v\u1edbi gi\u00e1 tr\u1ecb n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ? A. 0,31a B. 0,35a C. 0,37a D. 0,39a 79. \u0110\u01b0\u1eddng \u0111i c\u1ee7a m\u00e1u trong h\u1ec7 tu\u1ea7n ho\u00e0n k\u00edn c\u1ee7a \u0111\u1ed9ng v\u1eadt l\u00e0 A. Tim \u2192 t\u0129nh m\u1ea1ch \u2192 mao m\u1ea1ch \u2192 \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch \u2192 tim B. Tim \u2192 \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch \u2192 t\u0129nh m\u1ea1ch \u2192 mao m\u1ea1ch \u2192 tim C. Tim \u2192 \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch \u2192 mao m\u1ea1ch \u2192t\u0129nh m\u1ea1ch \u2192 tim D. Tim \u2192 mao m\u1ea1ch \u2192t\u0129nh m\u1ea1ch \u2192 \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch \u2192 tim 80. Ph\u1ed5i c\u1ee7a chim c\u00f3 c\u1ea5u t\u1ea1o kh\u00e1c v\u1edbi ph\u1ed5i c\u1ee7a c\u00e1c \u0111\u1ed9ng v\u1eadt tr\u00ean c\u1ea1n kh\u00e1c nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. C\u00f3 nhi\u1ec1u ph\u1ebf nang. B. C\u00f3 nhi\u1ec1u \u1ed1ng kh\u00ed. C. Kh\u00ed qu\u1ea3n d\u00e0i. D. Ph\u1ebf qu\u1ea3n ph\u00e2n nh\u00e1nh nhi\u1ec1u. 81. Cho c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf P t\u1ef1 th\u1ee5 ph\u1ea5n, thu \u0111\u01b0\u1ee3c F1 g\u1ed3m 56,25% c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 37,5% c\u00e2y hoa h\u1ed3ng v\u00e0 6,25% c\u00e2y hoa tr\u1eafng. Cho t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c c\u00e2y hoa h\u1ed3ng \u1edf F1 giao ph\u1ea5n v\u1edbi nhau, thu \u0111\u01b0\u1ee3c F2. Bi\u1ebft r\u1eb1ng kh\u00f4ng x\u1ea3y ra \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn, theo l\u00fd thuy\u1ebft t\u1ef7 l\u1ec7 ki\u1ec3u h\u00ecnh \u1edf F2 l\u00e0 A. 4 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 6 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng B. 4 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 8 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng C. 2 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 4 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng D. 2 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 6 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng 82. Cho bi\u1ebft m\u1ed7i gen quy \u0111\u1ecbnh m\u1ed9t t\u00ednh tr\u1ea1ng v\u00e0 tr\u1ed9i ho\u00e0n to\u00e0n. \u1ede \u0111\u1eddi con c\u1ee7a ph\u00e9p lai AaBBDd \u00d7 AaBbdd c\u00f3 t\u1ef7 l\u1ec7 ki\u1ec3u gen , t\u1ef7 l\u1ec7 ki\u1ec3u h\u00ecnh l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: A. 2:2:2:2:1:1:1:1:1:1:1:1 v\u00e0 9:3:3:1 B. 2:2:2:2:1:1:1:1:1:1:1:1 v\u00e0 3:3:1:1 C. 2:2:2:2:1:1:1:1 v\u00e0 3:3:1:1 D. 2:2:1:1:1:1:1:1 v\u00e0 3:3:1:1 83. Nh\u1edd ti\u1ebfp gi\u00e1p bi\u1ec3n n\u00ean n\u01b0\u1edbc ta c\u00f3: 165 \/ 407","A. N\u1ec1n nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 cao, nhi\u1ec1u \u00e1nh n\u1eafng B. Kh\u00ed h\u1eadu c\u00f3 hai m\u00f9a r\u00f5 r\u1ec7t C. Thi\u00ean nhi\u00ean xanh t\u1ed1t, gi\u00e0u s\u1ee9c s\u1ed1ng D. Nhi\u1ec1u t\u00e0i nguy\u00ean kho\u00e1ng s\u1ea3n v\u00e0 sinh v\u1eadt 84. Kh\u00f3 kh\u0103n l\u1edbn nh\u1ea5t v\u1ec1 m\u1eb7t t\u1ef1 nhi\u00ean nh\u1ea5t \u0111\u1ed1i v\u1edbi vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ee7a v\u00f9ng \u0111\u1ed3i n\u00fai l\u00e0 A. \u0111\u1ea5t tr\u1ed3ng c\u00e2y l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c b\u1ecb h\u1ea1n ch\u1ebf. B. \u0111\u1ecba h\u00ecnh b\u1ecb chia c\u1eaft m\u1ea1nh, nhi\u1ec1u s\u00f4ng su\u1ed1i, h\u1ebbm v\u1ef1c tr\u1edf ng\u1ea1i cho giao th\u00f4ng. C. kh\u00ed h\u1eadu ph\u00e2n ho\u00e1 ph\u1ee9c t\u1ea1p. D. kho\u00e1ng s\u1ea3n c\u00f3 nhi\u1ec1u m\u1ecf tr\u1eef l\u01b0\u1ee3ng nh\u1ecf, ph\u00e2n t\u00e1n trong kh\u00f4ng gian. 85. C\u00f4ng ty Formosa g\u00e2y s\u1ef1 c\u1ed1 nghi\u00eam tr\u1ecdng v\u1ec1 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n \u1edf B\u1eafc Trung B\u1ed9 thu\u1ed9c t\u1ec9nh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Thanh H\u00f3a B. Ngh\u1ec7 An C. H\u00e0 T\u0129nh D. Qu\u1ea3ng B\u00ecnh 86. Trong c\u00e2u th\u01a1: \\\"Hoa \u0111\u00e0o n\u0103m ngo\u00e1i c\u00f2n c\u01b0\u1eddi gi\u00f3 \u0111\u00f4ng\\\" (Nguy\u1ec5n Du), \\\"Gi\u00f3 \u0111\u00f4ng\\\" \u1edf \u0111\u00e2y l\u00e0 A. gi\u00f3 m\u00f9a m\u00f9a \u0111\u00f4ng l\u1ea1nh kh\u00f4. B. gi\u00f3 m\u00f9a m\u00f9a \u0111\u00f4ng l\u1ea1nh \u1ea9m. C. gi\u00f3 M\u1eadu D\u1ecbch (T\u00edn Phong). D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u00fd tr\u00ean. 87. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i nguy\u00ean nh\u00e2n th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p ch\u1ecdn \u0110\u00e0 N\u1eb5ng l\u00e0m \u0111i\u1ec3m m\u1edf \u0111\u1ea7u cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c \u1edf Vi\u1ec7t Nam? A. \u0110\u00e0 N\u1eb5ng c\u00f3 c\u1ea3ng n\u01b0\u1edbc s\u00e2u t\u00e0u chi\u1ebfn d\u1ec5 d\u00e0ng ra v\u00e0o. B. G\u1ea7n v\u1edbi kinh \u0111\u00f4 Hu\u1ebf \u0111\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n \u00fd \u0111\u1ed3 \u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh. C. \u0110\u1ed9i ng\u0169 gi\u00e1n \u0111i\u1ec7p c\u1ee7a Ph\u00e1p \u1edf \u0111\u00e2y ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh. D. \u0110\u00e2y l\u00e0 v\u1ef1a l\u00faa l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a nh\u00e0 Nguy\u1ec5n, c\u00f3 th\u1ec3 l\u1ea5y chi\u1ebfn tranh nu\u00f4i chi\u1ebfn tranh. 88. Trong qu\u00e1 tr\u00ecnh ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng Thanh ni\u00ean ph\u00e2n h\u00f3a th\u00e0nh nh\u1eefng t\u1ed5 ch\u1ee9c c\u1ed9ng s\u1ea3n n\u00e0o? A. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng c\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u1ea3ng, \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng c\u1ed9ng s\u1ea3n li\u00ean \u0111o\u00e0n. B. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng c\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u1ea3ng, An Nam c\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u1ea3ng. C. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng c\u1ed9ng s\u1ea3n Li\u00ean \u0111o\u00e0n, T\u00e2n Vi\u1ec7t c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0110\u1ea3ng. D. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng c\u1ed9ng s\u1ea3n li\u00ean \u0111o\u00e0n, An Nam c\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u1ea3ng. 89. \u00dd ngh\u0129a gi\u1ed1ng nhau c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a chi\u1ebfn th\u1eafng \u1ea4p B\u1eafc (M\u1ef9 Tho) ng\u00e0y 02-01-1963 v\u00e0 chi\u1ebfn th\u1eafng V\u1ea1n T\u01b0\u1eddng (Qu\u1ea3ng Ng\u00e3i) ng\u00e0y 18-8-1965? A. \u0110\u1ec1u ch\u1ee9ng t\u1ecf tinh th\u1ea7n ki\u00ean c\u01b0\u1eddng b\u1ea5t khu\u1ea5t c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam ch\u1ed1ng M\u0129 c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc. B. Hai chi\u1ebfn th\u1eafng tr\u00ean \u0111\u1ec1u ch\u1ed1ng m\u1ed9t lo\u1ea1i h\u00ecnh chi\u1ebfn tranh c\u1ee7a M\u1ef9. C. \u0110\u1ec1u ch\u1ee9ng minh kh\u1ea3 n\u0103ng qu\u00e2n d\u00e2n mi\u1ec1n Nam c\u00f3 th\u1ec3 \u0111\u00e1nh b\u1ea1i chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c chi\u1ebfn tranh m\u1edbi c\u1ee7a M\u1ef9. D. \u0110\u1ec1u th\u1ec3 hi\u1ec7n s\u1ee9c m\u1ea1nh v\u0169 kh\u00ed c\u1ee7a Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a gi\u00fap \u0111\u1ee1 cho c\u00e1ch m\u1ea1ng Vi\u1ec7t Nam. 90. K\u1ebft qu\u1ea3 quan tr\u1ecdng b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u c\u1ee7a c\u00f4ng cu\u1ed9c \u0111\u1ed5i m\u1edbi \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. Th\u1ef1c hi\u1ec7n th\u00e0nh c\u00f4ng 3 ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh kinh t\u1ebf. B. B\u1ed9 m\u00e1y nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc c\u00e1c c\u1ea5p \u1edf Trung \u01b0\u01a1ng v\u00e0 \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eafp x\u1ebfp l\u1ea1i. C. Ki\u1ec1m ch\u1ebf \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed9t b\u01b0\u1edbc \u0111\u00e0 l\u1ea1m ph\u00e1t. D. B\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u h\u00ecnh th\u00e0nh n\u00ean kinh t\u1ebf nhi\u1ec1u th\u00e0nh ph\u1ea7n v\u1eadn h\u00e0nh theo c\u01a1 ch\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng c\u00f3 s\u1ef1 qu\u1ea3n l\u00ed c\u1ee7a nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. 166 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n khi \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. + G\u1ed1c axit c\u00f3 ch\u1ee9a oxi kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n (v\u00ed d\u1ee5: NO3-, SO42-, PO4 3-, CO32-, ClO4-, \u2026). Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e + Th\u1ee9 t\u1ef1 anion b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: S2- > I- > Br- > Cl- > RCOO- > OH- > H2O \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. + N\u1ebfu dung d\u1ecbch c\u00f3 ch\u1ee9a nhi\u1ec1u cation th\u00ec cation n\u00e0o c\u00f3 t\u00ednh oxi h\u00f3a m\u1ea1nh h\u01a1n s\u1ebd b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n tr\u01b0\u1edbc. + M\u1ed9t s\u1ed1 cation kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n nh\u01b0 K+, Na+, Ca2+, Ba2+, Mg2+, Al3+ \u2026 Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O + 2e \u2192 H2 + 2OH- Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch X ch\u1ee9a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi AgNO3, Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Al(NO3)3 b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec. D\u1ef1a theo d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a \u0111\u00e3 cho \u1edf tr\u00ean v\u00e0 t\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, h\u00e3y cho bi\u1ebft: 91. Th\u1ee9 t\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n t\u1ea1i catot l\u00e0 A. Ag+, Cu2+, Fe2+, H2O. B. Ag+, Fe3+, Cu2+, Fe2+, H2O. C. Ag+, Cu2+, Fe2+, Al3+, H2O. D. Ag+, Cu2+, Fe2+. 92. Khi b\u1eaft \u0111\u1ea7u xu\u1ea5t hi\u1ec7n kh\u00ed \u1edf catot ta d\u1eebng \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n. Ch\u1ea5t tan c\u00f3 trong dung d\u1ecbch sau \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 A. HNO3. B. Al(NO3)3 v\u00e0 HNO3. C. Al(NO3)3. D.Al(OH)3 v\u00e0 HNO3. Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch CuSO4. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian sinh vi\u00ean quan s\u00e1t th\u1ea5y c\u00f3 6,4 gam kim lo\u1ea1i b\u00e1m v\u00e0o catot. Bi\u1ebft nguy\u00ean t\u1eed kh\u1ed1i c\u1ee7a Cu; S v\u00e0 O l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 64; 32 v\u00e0 16 \u0111vC. T\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, h\u00e3y t\u00ednh: 93. Th\u1ec3 t\u00edch kh\u00ed tho\u00e1t ra t\u1ea1i anot \u1edf \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n ti\u00eau chu\u1ea9n l\u00e0 A. 0,224 l\u00edt. B. 2,24 l\u00edt. C. 0,112 l\u00edt. D. 1,12 l\u00edt. 94. Ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf phenyl axetat n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ch\u01b0a ch\u00ednh x\u00e1c ? A. C6H5OH + CH3COCl \u2192 CH3COOC6H5 + HCl B. C6H5OH + CH3COBr \u2192 CH3COOC6H5 + HBr C. C6H5OH + CH3COOH \u2192 CH3COOC6H5 + H2O D. C6H5OH + (CH3CO)2O \u2192 CH3COOC6H5 + CH3COOH 167 \/ 407","95. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf etyl axetat trong ph\u00f2ng th\u00ed nghi\u1ec7m, ng\u01b0\u1eddi ta l\u1eafp d\u1ee5ng c\u1ee5 nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd b\u00ean. H\u00f3a ch\u1ea5t \u0111\u01b0\u1ee3c cho v\u00e0o b\u00ecnh 1 trong th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00ean g\u1ed3m: A. CH3COOH v\u00e0 CH3OH. B. CH3COOH v\u00e0 C2H5OH. C. CH3COOH, CH3OH v\u00e0 H2SO4 \u0111\u1eb7c. D. CH3COOH, C2H5OH v\u00e0 H2SO4 \u0111\u1eb7c. 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf etyl axetat theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: Cho 1 ml C2H5OH, 1 ml CH3COOH v\u00e0 v\u00e0i gi\u1ecdt dung d\u1ecbch H2SO4 \u0111\u1eb7c v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m. B\u01b0\u1edbc 2: L\u1eafc \u0111\u1ec1u \u1ed1ng nghi\u1ec7m, \u0111un c\u00e1ch th\u1ee7y (trong n\u1ed3i n\u01b0\u1edbc n\u00f3ng) kho\u1ea3ng 5 - 6 ph\u00fat \u1edf 65 - 70\u00b0C. B\u01b0\u1edbc 3: L\u00e0m l\u1ea1nh, sau \u0111\u00f3 r\u00f3t 2 ml dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. Trong th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00ean, c\u00f3 th\u1ec3 thay C2H5OH b\u1eb1ng C6H5OH. B. Sau b\u01b0\u1edbc 3, ch\u1ea5t l\u1ecfng trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp. C. C\u00f3 th\u1ec3 thay dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a b\u1eb1ng dung d\u1ecbch NaOH b\u00e3o h\u00f2a. D. Sau b\u01b0\u1edbc 2, trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m ch\u1ee9a s\u1ea3n ph\u1ea9m h\u1eefu c\u01a1 duy nh\u1ea5t l\u00e0 CH3COOC2H5. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 Nhu c\u1ea7u s\u1eed d\u1ee5ng n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi l\u00e0 kh\u00f4ng gi\u1edbi h\u1ea1n, trong khi \u0111\u00f3 ngu\u1ed3n nguy\u00ean li\u1ec7u \u0111\u1ec3 t\u1ea1o ra n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng tr\u00ean Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t ng\u00e0y c\u00e0ng c\u1ea1n ki\u1ec7t. Do \u0111\u00f3, vi\u1ec7c t\u00ecm ki\u1ebfm ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea1ch l\u00e0 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 c\u1ea5p thi\u1ebft c\u1ee7a m\u1ecdi qu\u1ed1c gia. C\u00e1c nh\u00e0 m\u00e1y h\u1ea1t nh\u00e2n hi\u1ec7n nay d\u00f9ng ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch \u2013 t\u1ee9c ph\u00e2n r\u00e3 h\u1ea1t nh\u00e2n c\u1ee7a c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 n\u1eb7ng nh\u01b0 urani, thori v\u00e0 plutoni th\u00e0nh c\u00e1c h\u1ea1t nh\u00e2n con nh\u1eb9 h\u01a1n. Trong ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0y c\u00e1c h\u1ea1t nh\u00e2n n\u1eb7ng b\u1ecb neutron b\u1eafn ph\u00e1, \u0111\u1eadp v\u1ee1 ra th\u00e0nh nh\u1eefng h\u1ea1t nh\u00e2n nh\u1eb9 h\u01a1n v\u00e0 gi\u1ea3i ph\u00f3ng n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng. Nh\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh n\u00e0y l\u00e0 sinh ra ch\u1ea5t th\u1ea3i ph\u00f3ng x\u1ea1 t\u1ed3n t\u1ea1i l\u00e2u d\u00e0i kh\u00f3 x\u1eed l\u00ed v\u00e0 c\u00f3 th\u1ec3 x\u1ea3y ra nh\u1eefng tai n\u1ea1n h\u1ea1t nh\u00e2n v\u00f4 c\u00f9ng kh\u1ee7ng khi\u1ebfp. Th\u1ef1c t\u1ebf trong t\u1ef1 nhi\u00ean c\u00f3 m\u1ed9t ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng g\u1ea7n nh\u01b0 v\u00f4 t\u1eadn: n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng t\u1eeb M\u1eb7t Tr\u1eddi. N\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a ng\u00f4i sao n\u00e0y \u0111\u1ebfn t\u1eeb \\\"l\u00f2\\\" ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch b\u00ean trong l\u00f5i c\u1ee7a n\u00f3. N\u1ebfu c\u00f3 th\u1ec3 khai th\u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0y ngay tr\u00ean Tr\u00e1i \u0111\u1ea5t th\u00ec ch\u00fang ta s\u1ebd c\u00f3 m\u1ed9t ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea1ch v\u00f4 t\u1eadn v\u1edbi nguy\u00ean li\u1ec7u ch\u00ednh l\u00e0 n\u01b0\u1edbc bi\u1ec3n. Ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng n\u00e0y kh\u00f4ng ph\u00e1t ra kh\u00ed th\u1ea3i nh\u00e0 k\u00ednh, kh\u00f4ng t\u1ea1o ra c\u00e1c c\u1eb7n b\u00e3 ph\u00f3ng x\u1ea1. Tr\u00ean Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t, con ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e3 th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch d\u01b0\u1edbi d\u1ea1ng kh\u00f4ng ki\u1ec3m so\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c. \u0110\u00f3 l\u00e0 s\u1ef1 n\u1ed5 c\u1ee7a bom nhi\u1ec7t h\u1ea1ch hay bom H (c\u00f2n g\u1ecdi l\u00e0 bom hidro hay bom khinh kh\u00ed). M\u1ed9t v\u1ea5n \u0111\u1ec1 quan tr\u1ecdng \u0111\u1eb7t ra l\u00e0: l\u00e0m th\u1ebf n\u00e0o th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch d\u01b0\u1edbi d\u1ea1ng ki\u1ec3m so\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c, \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea3m b\u1ea3o cung c\u1ea5p n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng l\u00e2u d\u00e0i cho nh\u00e2n lo\u1ea1i. 97. Ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch l\u00e0: A. ngu\u1ed3n g\u1ed1c n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a M\u1eb7t Tr\u1eddi. B. s\u1ef1 t\u00e1ch h\u1ea1t nh\u00e2n n\u1eb7ng th\u00e0nh c\u00e1c h\u1ea1t nh\u00e2n nh\u1eb9 nh\u1edd nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 cao. C. ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u1ea1t nh\u00e2n thu n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng. D. ph\u1ea3n \u1ee9ng k\u1ebft h\u1ee3p hai h\u1ea1t nh\u00e2n c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng trung b\u00ecnh th\u00e0nh m\u1ed9t h\u1ea1t nh\u00e2n n\u1eb7ng. 98. Ph\u00e1t bi\u1ec3u kh\u00f4ng \u0111\u00fang kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u1ec1 ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch l\u00e0: 168 \/ 407","A. Bom H l\u00e0 \u1ee9ng d\u1ee5ng c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch nh\u01b0ng d\u01b0\u1edbi d\u1ea1ng ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch kh\u00f4ng ki\u1ec3m so\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c. B. \u0110\u01b0\u1ee3c th\u1ef1c hi\u1ec7n trong c\u00e1c l\u00f2 ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u1ea1t nh\u00e2n C. S\u1ea1ch h\u01a1n ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch do kh\u00f4ng t\u1ea1o ra c\u00e1c c\u1eb7n b\u00e3 ph\u00f3ng x\u1ea1. D. C\u00f3 ngu\u1ed3n nguy\u00ean li\u1ec7u d\u1ed3i d\u00e0o 99. Bom nhi\u1ec7t h\u1ea1ch d\u00f9ng ph\u1ea3n \u1ee9ng:1 2D \uf02b1 3T \uf0ae2 4He \uf02b n Bi\u1ebft kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00e1c h\u1ea1t nh\u00e2n D, T, He l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 mD = 2,0136u; mT = 3,0160u; mHe = 4,0015u; kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a h\u1ea1t n l\u00e0 mn = 1,0087u. Cho bi\u1ebft n\u0103ng su\u1ea5t t\u1ecfa nhi\u1ec7t c\u1ee7a TNT l\u00e0 4,1kJ \/ kg v\u00e0 1u \uf03d 931, 4 MeV . c2 N\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng t\u1ecfa ra n\u1ebfu c\u00f3 1 kmol He \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o th\u00e0nh do v\u1ee5 n\u1ed5 v\u00e0 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u00f3 t\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u01a1ng v\u1edbi l\u01b0\u1ee3ng thu\u1ed1c n\u1ed5 TNT l\u00e0: A. 1,74.1028 J; 4, 245.1024 kg B. 1,09.1012kJ; 2,6611kg C. 1,09.1028 J; 2,6624 kg D. 1,74.1012 kJ; 4,245.1011kg D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi d\u00f9ng b\u1ed9 s\u1ea1c \u0111i\u1ec7n USB Power Adapter A1385 l\u1ea5y \u0111i\u1ec7n t\u1eeb m\u1ea1ng \u0111i\u1ec7n sinh ho\u1ea1t \u0111\u1ec3 s\u1ea1c \u0111i\u1ec7n cho Smartphone Iphone 7 Plus. Th\u00f4ng s\u1ed1 k\u1ef9 thu\u1eadt c\u1ee7a A1385 v\u00e0 pin c\u1ee7a Iphone 7 Plus \u0111\u01b0\u1ee3c m\u00f4 t\u1ea3 b\u1eb1ng b\u1ea3ng sau: 1. USB Power Adapter A1385 Input: 100V \uf02d 240V ; 50 \/ 60Hz;0,15A Ouput: 5V ;1A 2. Pin c\u1ee7a Smartphone Iphone 7 Plus Dung l\u01b0\u1ee3ng Pin: 2900 mAh. Lo\u1ea1i Pin: Pin chu\u1ea9n Li-Ion. 100. Hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf \u0111\u1eb7t v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u pin c\u1ee7a Iphone n\u00e0y l\u00e0: A. 100V B. 220V C. 240V D. 5V 101. Khi s\u1ea1c pin cho Iphone 7 Plus, ng\u01b0\u1eddi n\u00e0y t\u1eaft ngu\u1ed3n \u0111\u1ec3 kh\u00f4ng m\u1ea5t m\u00e1t dung l\u01b0\u1ee3ng do m\u00e1y ph\u1ea3i ch\u1ea1y c\u00e1c ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh. Xem dung l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ea1p \u0111\u1ec1u v\u00e0 b\u1ecf qua th\u1eddi gian nh\u1ed3i pin. Th\u1eddi gian s\u1ea1c pin t\u1eeb 0% \u0111\u1ebfn 100% kho\u1ea3ng: A. 2 gi\u1edd 54 ph\u00fat B. 3 gi\u1edd 26 ph\u00fat C. 3 gi\u1edd 53 ph\u00fat. D. 2 gi\u1edd 11 ph\u00fat 102. N\u1ebfu ng\u01b0\u1eddi n\u00e0y kh\u00f4ng t\u1eaft ngu\u1ed3n th\u00ec khi s\u1ea1c pin cho Iphone 7 Plus t\u1eeb 0% \u0111\u1ebfn 100% t\u1ed5ng dung l\u01b0\u1ee3ng hao ph\u00ed v\u00e0 dung l\u01b0\u1ee3ng m\u1ea5t m\u00e1t do m\u00e1y \u0111ang ch\u1ea1y c\u00e1c ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh l\u00e0 25%. Xem dung l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ea1p \u0111\u1ec1u v\u00e0 b\u1ecf qua th\u1eddi gian nh\u1ed3i pin. Th\u1eddi gian s\u1ea1c pin t\u1eeb 0% \u0111\u1ebfn 100% kho\u1ea3ng: A. 2 gi\u1edd 55 ph\u00fat B. 3 gi\u1edd 26 ph\u00fat C. 3 gi\u1edd 52 ph\u00fat. D. 2 gi\u1edd 11 ph\u00fat D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 M\u1ed9t v\u00ed d\u1ee5 r\u1ea5t hay cho tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p t\u00ednh tr\u1ea1ng c\u00f3 s\u1ef1 bi\u1ec3u hi\u1ec7n ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a gi\u1edbi t\u00ednh l\u00e0 t\u00ednh tr\u1ea1ng h\u00f3i \u0111\u1ea7u (baldness). T\u00ednh tr\u1ea1ng n\u00e0y kh\u00f4ng di truy\u1ec1n li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi gi\u1edbi t\u00ednh m\u00e0 di truy\u1ec1n theo ki\u1ec3u gene tr\u1ed9i tr\u00ean NST th\u01b0\u1eddng \u1edf ng\u01b0\u1eddi nam nh\u01b0ng l\u1ea1i di truy\u1ec1n theo ki\u1ec3u gene l\u1eb7n tr\u00ean NST th\u01b0\u1eddng \u1edf ng\u01b0\u1eddi n\u1eef. 169 \/ 407","Ng\u01b0\u1eddi n\u1eef d\u1ecb h\u1ee3p t\u1eed c\u00f3 th\u1ec3 truy\u1ec1n gene n\u00e0y cho con ch\u00e1u c\u1ee7a h\u1ecd nh\u01b0ng kh\u00f4ng bi\u1ec3u hi\u1ec7n, ng\u01b0\u1eddi n\u1eef ch\u1ec9 b\u1ecb h\u00f3i \u0111\u1ea7u khi mang gene \u1edf tr\u1ea1ng th\u00e1i \u0111\u1ed3ng h\u1ee3p, tuy nhi\u00ean ngay v\u1edbi ki\u1ec3u gene n\u00e0y ng\u01b0\u1eddi n\u1eef c\u0169ng ch\u1ec9 c\u00f3 bi\u1ec3u hi\u1ec7n t\u00f3c b\u1ecb th\u01b0a m\u1ed9t c\u00e1ch \u0111\u00e1ng k\u1ec3 h\u01a1n l\u00e0 h\u00f3i ho\u00e0n to\u00e0n. 103. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb h\u00f3i \u0111\u1ea7u \u1edf gi\u1edbi n\u00e0o cao h\u01a1n A. gi\u1edbi n\u1eef B. gi\u1edbi nam C. \u1edf 2 gi\u1edbi ngang nhau D. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb h\u00f3i r\u1ea5t \u00edt, kh\u00f4ng th\u1ed1ng k\u00ea \u0111\u01b0\u1ee3c 104. M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng c\u00f3 b\u1ed1 b\u1ecb h\u00f3i c\u00f3 ki\u1ec3u gen \u0111\u1ed3ng h\u1ee3p l\u1ea5y m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi ch\u1ed3ng kh\u00f4ng b\u1ecb h\u00f3i. H\u1ecd sinh \u0111\u01b0\u1ee3c 2 ng\u01b0\u1eddi con, x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 c\u1ea3 hai \u0111\u1ee9a con l\u1edbn l\u00ean kh\u00f4ng b\u1ecb h\u00f3i \u0111\u1ea7u l\u00e0 A. 1\/4 B. 9\/16 C. 1\/16 D. 15\/16 105. gi\u1ea3 s\u1eed, t\u1ea7n s\u1ed1 alen H trong qu\u1ea7n th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi (c\u00e2n b\u1eb1ng di truy\u1ec1n) l\u00e0 0,3. T\u1ec9 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb h\u00f3i \u0111\u1ea7u \u1edf 2 gi\u1edbi nam v\u00e0 n\u1eef l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 A. 51% v\u00e0 9% B. 42% v\u00e0 9% C. 9% v\u00e0 9% D. 51% v\u00e0 42% D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Ca dao Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 nh\u1eefng c\u00e2u: T\u00f2 v\u00f2 m\u00e0 nu\u00f4i con nh\u1ec7n, \u0110\u1ebfn khi n\u00f3 l\u1edbn, n\u00f3 qu\u1ec7n nhau \u0111i. T\u00f2 v\u00f2 ng\u1ed3i kh\u00f3c t\u1ec9 ti, Nh\u1ec7n \u01a1i, nh\u1ec7n h\u1ee1i! nh\u1ec7n \u0111i \u0111\u1eb1ng n\u00e0o? (Ngu\u1ed3n: M\u00e3 Giang L\u00e2n, T\u1ee5c ng\u1eef v\u00e0 ca dao Vi\u1ec7t Nam, NXB Gi\u00e1o d\u1ee5c, 1999 (t\u00e1i b\u1ea3n l\u1ea7n th\u1ee9 5) 170 \/ 407","106. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa t\u00f2 v\u00f2 v\u00e0 nh\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c m\u00f4 t\u1ea3 trong c\u00e2u ca dao tr\u00ean l\u00e0 A. quan h\u1ec7 c\u1ed9ng sinh B. quan h\u1ec7 h\u1ed9i sinh. C. quan h\u1ec7 con m\u1ed3i \u2013 v\u1eadt \u0103n th\u1ecbt D. quan h\u1ec7 \u1ee9c ch\u1ebf - c\u1ea3m nhi\u1ec5m. 107. Trong m\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa t\u00f2 v\u00f2 v\u00e0 nh\u1ec7n, lo\u00e0i n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1ee3i, lo\u00e0i n\u00e0o b\u1ecb h\u1ea1i A. Nh\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1ee3i, t\u00f2 v\u00f2 b\u1ecb h\u1ea1i B. T\u00f2 v\u00f2 \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1ee3i, nh\u1ec7n b\u1ecb h\u1ea1i C. C\u1ea3 2 c\u00f9ng c\u00f3 l\u1ee3i D. Nh\u1ec7n c\u00f3 l\u1ee3i, t\u00f2 v\u00f2 kh\u00f4ng b\u1ecb h\u1ea1i 108. N\u1ebfu nh\u01b0 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng nh\u1ec7n b\u1ecb ki\u1ec3m so\u00e1t b\u1edfi s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng t\u00f2 v\u00f2, kh\u00f4ng t\u0103ng qu\u00e1 cao ho\u1eb7c gi\u1ea3m qu\u00e1 th\u1ea5p th\u00ec hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng n\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 A. Tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng B. Bi\u1ebfn \u0111\u1ed9ng s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1 th\u1ec3 C. Kh\u1ed1ng ch\u1ebf sinh h\u1ecdc D. M\u1ee9c \u0111\u1ed9 t\u1eed vong D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n n\u1eb1m trong nh\u00f3m 15 n\u01b0\u1edbc c\u00f3 t\u00ecnh tr\u1ea1ng m\u1ea5t c\u00e2n b\u1eb1ng gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh cao nh\u1ea5t tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi, \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u \u0110\u00f4ng Nam \u00c1 v\u00e0 \u0111\u1ee9ng th\u1ee9 2 ch\u00e2u \u00c1 (ch\u1ec9 sau Trung Qu\u1ed1c). T\u1ec9 s\u1ed1 gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam (SRB) c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng t\u0103ng h\u01a1n so v\u1edbi m\u1ee9c sinh h\u1ecdc t\u1ef1 nhi\u00ean t\u1eeb n\u0103m 2006 \u0111\u1ebfn nay. T\u1ec9 s\u1ed1 gi\u1edbi khi sinh n\u0103m 2019 gi\u1ea3m so v\u1edbi n\u0103m 2018 nh\u01b0ng v\u1eabn \u1edf m\u1ee9c cao (n\u0103m 2018: 114,8 b\u00e9 trai\/100 b\u00e9 g\u00e1i; n\u0103m 2019: 111,5 b\u00e9 trai\/100 b\u00e9 g\u00e1i). T\u1ec9 s\u1ed1 n\u00e0y cao nh\u1ea5t \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng (115,5 b\u00e9 trai\/100 b\u00e9 g\u00e1i) v\u00e0 th\u1ea5p nh\u1ea5t \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long (106,9 b\u00e9 trai\/100 b\u00e9 g\u00e1i). Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 qu\u1ed1c gia ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng n\u1eb7ng n\u1ec1 c\u1ee7a Nho gi\u00e1o v\u1edbi nhi\u1ec1u phong t\u1ee5c, t\u1eadp qu\u00e1n, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 t\u1ee5c \u201ctr\u1ecdng nam, khinh n\u1eef\u201d. Nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi quan ni\u1ec7m ch\u1ec9 c\u00f3 con trai m\u1edbi c\u00f3 th\u1ec3 g\u00e1nh v\u00e1c tr\u1ecdng tr\u00e1ch th\u1edd c\u00f9ng t\u1ed5 ti\u00ean, n\u1ed1i d\u00f5i t\u00f4ng \u0111\u01b0\u1eddng. \u0110\u00e2y ch\u00ednh l\u00e0 \u0111\u1ecbnh ki\u1ebfn gi\u1edbi, nguy\u00ean nh\u00e2n c\u01a1 b\u1ea3n d\u1eabn \u0111\u1ebfn m\u1ea5t c\u00e2n b\u1eb1ng gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh. Ch\u00ednh s\u00e1ch d\u00e2n s\u1ed1 m\u1ed7i gia \u0111\u00ecnh ch\u1ec9 n\u00ean c\u00f3 t\u1eeb 1- 2 con c\u00f9ng v\u1edbi s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a c\u00f4ng ngh\u1ec7 si\u00eau \u00e2m x\u00e1c \u0111\u1ecbnh gi\u1edbi t\u00ednh khi\u1ebfn t\u00ecnh tr\u1ea1ng m\u1ea5t c\u00e2n b\u1eb1ng gi\u1edbi t\u00ednh c\u00e0ng t\u0103ng. Nhi\u1ec1u c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng \u0111\u00e3 ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng l\u1ef1a ch\u1ecdn gi\u1edbi t\u00ednh thai nhi tr\u01b0\u1edbc sinh. Trong khi \u0111\u00f3, quy \u0111\u1ecbnh ph\u00e1p lu\u1eadt x\u1eed l\u00fd vi ph\u1ea1m v\u1edbi ng\u01b0\u1eddi cung c\u1ea5p d\u1ecbch v\u1ee5 li\u00ean quan \u0111\u1ebfn l\u1ef1a ch\u1ecdn gi\u1edbi t\u00ednh thai nhi ch\u01b0a \u0111\u1ee7 s\u1ee9c r\u0103n \u0111e. Theo T\u1ed5 ch\u1ee9c Y t\u1ebf Th\u1ebf gi\u1edbi, t\u1ec9 l\u1ec7 t\u1ef1 nhi\u00ean v\u1ec1 gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi l\u00e0 105 nam\/100 n\u1eef, n\u1ebfu s\u1ed1 b\u00e9 trai qu\u00e1 ng\u01b0\u1ee1ng 105, s\u1ebd c\u00f3 c\u00e1c h\u1ec7 l\u1ee5y x\u00e3 h\u1ed9i v\u1ec1 l\u00e2u d\u00e0i. M\u1ea5t c\u00e2n b\u1eb1ng gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh s\u1ebd \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng x\u1ea5u t\u1edbi c\u1ea5u tr\u00fac d\u00e2n s\u1ed1 trong t\u01b0\u01a1ng lai, d\u1eabn t\u1edbi d\u01b0 th\u1eeba nam gi\u1edbi trong x\u00e3 h\u1ed9i. N\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 nh\u1eefng bi\u1ec7n ph\u00e1p can thi\u1ec7p k\u1ecbp th\u1eddi, d\u1ef1 t\u00ednh \u0111\u1ebfn n\u0103m 2050, Vi\u1ec7t Nam s\u1ebd c\u00f3 t\u1eeb 2,3 \u0111\u1ebfn 4,3 tri\u1ec7u nam gi\u1edbi kh\u00f4ng t\u00ecm \u0111\u01b0\u1ee3c v\u1ee3. M\u1ea5t c\u00e2n b\u1eb1ng gi\u1edbi t\u00ednh c\u00f2n g\u00e2y ra t\u00ecnh tr\u1ea1ng b\u1ea5t b\u00ecnh \u0111\u1eb3ng gi\u1eefa nam gi\u1edbi v\u00e0 n\u1eef gi\u1edbi; gia t\u0103ng nh\u1eefng b\u1ea5t \u1ed5n v\u1ec1 tr\u1eadt t\u1ef1 an to\u00e0n \u1edf c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng, n\u1ea1n m\u1ea1i d\u00e2m, bu\u00f4n b\u00e1n tr\u1ebb em g\u00e1i, ph\u1ee5 n\u1eef; m\u1ea5t c\u00e2n \u0111\u1ed1i v\u1ec1 nh\u00e2n s\u1ef1 trong c\u00e1c ng\u00e0nh ngh\u1ec1 x\u00e3 h\u1ed9i. (Ngu\u1ed3n: T\u1ed5ng c\u1ee5c th\u1ed1ng k\u00ea: \u201cK\u1ebft qu\u1ea3 T\u1ed5ng \u0111i\u1ec1u tra D\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 Nh\u00e0 \u1edf n\u0103m 2019\u201d v\u00e0 http:\/\/daidoanket.vn\/) 109. T\u1ec9 s\u1ed1 gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n \u0111\u1ee9ng th\u1ee9 m\u1ea5y trong khu v\u1ef1c \u0110\u00f4ng Nam \u00c1? A. cao nh\u1ea5t B. th\u1ea5p nh\u1ea5t C. th\u1ee9 2 D. th\u1ee9 3 110. Nguy\u00ean nh\u00e2n c\u01a1 b\u1ea3n nh\u1ea5t khi\u1ebfn t\u1ec9 s\u1ed1 gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh \u1edf n\u01b0\u1edbc ta c\u00f2n cao l\u00e0 do A. s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a c\u00f4ng ngh\u1ec7 si\u00eau \u00e2m x\u00e1c \u0111\u1ecbnh gi\u1edbi t\u00ednh 171 \/ 407","B. t\u01b0 t\u01b0\u1edfng \u201ctr\u1ecdng nam, khinh n\u1eef\u201d C. ch\u00ednh s\u00e1ch d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 k\u1ebf ho\u1ea1ch h\u00f3a gia \u0111\u00ecnh D. nhi\u1ec1u gia \u0111\u00ecnh ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng l\u1ef1a ch\u1ecdn gi\u1edbi t\u00ednh tr\u01b0\u1edbc sinh 111. \u0110\u1ec3 h\u1ea1n ch\u1ebf t\u00ecnh tr\u1ea1ng m\u1ea5t c\u00e2n b\u1eb1ng gi\u1edbi t\u00ednh khi sinh \u1edf n\u01b0\u1edbc ta, bi\u1ec7n ph\u00e1p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng th\u00edch h\u1ee3p? A. gi\u00e1m s\u00e1t v\u00e0 x\u1eed l\u00ed nghi\u00eam c\u00e1c c\u01a1 s\u1edf cung c\u1ea5p d\u1ecbch v\u1ee5 si\u00eau \u00e2m ch\u1ea9n \u0111o\u00e1n gi\u1edbi t\u00ednh tr\u01b0\u1edbc sinh. B. v\u1eadn \u0111\u1ed9ng, tuy\u00ean truy\u1ec1n, gi\u00e1o d\u1ee5c thay \u0111\u1ed5i nh\u1eadn th\u1ee9c c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n v\u1ec1 b\u1ea5t b\u00ecnh \u0111\u1eb3ng gi\u1edbi. C. c\u00f3 ch\u00ednh s\u00e1ch \u01b0u ti\u00ean d\u00e0nh cho n\u1eef gi\u1edbi, n\u00eau cao vai tr\u00f2 v\u00e0 nh\u1eefng th\u00e0nh \u0111\u1ea1t c\u1ee7a n\u1eef gi\u1edbi trong x\u00e3 h\u1ed9i. D. b\u00e3i b\u1ecf ch\u00ednh s\u00e1ch d\u00e2n s\u1ed1 k\u1ebf ho\u1ea1ch h\u00f3a gia \u0111\u00ecnh, m\u1ed7i gia \u0111\u00ecnh \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e9p sinh nhi\u1ec1u h\u01a1n 2 con. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 Trong phi\u00ean h\u1ecdp th\u01b0\u1eddng k\u1ef3 c\u1ee7a ch\u00ednh ph\u1ee7 ng\u00e0y 05\/02\/2020, th\u1ee7 t\u01b0\u1edbng Nguy\u1ec5n Xu\u00e2n Ph\u00fac cho bi\u1ebft do t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a d\u1ecbch Covid-19, t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng kinh t\u1ebf c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam trong qu\u00fd 1 n\u0103m 2020 c\u00f3 th\u1ec3 gi\u1ea3m 1%. B\u1ed9 K\u1ebf Ho\u1ea1ch & \u0110\u1ea7u T\u01b0 \u0111\u00e3 d\u1ef1 tr\u00f9 hai k\u1ecbch b\u1ea3n t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng kinh t\u1ebf cho Vi\u1ec7t Nam: K\u1ecbch b\u1ea3n 1 l\u00e0, n\u1ebfu d\u1ecbch b\u1ec7nh \u0111\u01b0\u1ee3c ki\u1ec3m so\u00e1t trong qu\u00fd 1, th\u00ec t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng kinh t\u1ebf n\u0103m nay s\u1ebd \u0111\u1ea1t kho\u1ea3ng 6,27%. Trong k\u1ecbch b\u1ea3n 2, n\u1ebfu \u0111\u1ebfn qu\u00fd 2, d\u1ecbch b\u1ec7nh m\u1edbi \u0111\u01b0\u1ee3c ki\u1ec3m so\u00e1t, t\u1ef7 l\u1ec7 n\u00e0y d\u1ef1 b\u00e1o ch\u1ec9 \u0111\u1ea1t 6,09% . Tr\u01b0\u1edbc m\u1eaft, nh\u1eefng ng\u00e0nh s\u1ebd b\u1ecb s\u1ee5t gi\u1ea3m m\u1ea1nh nh\u1ea5t v\u00ec d\u1ecbch b\u1ec7nh l\u00e0 n\u00f4ng nghi\u1ec7p, xu\u1ea5t kh\u1ea9u, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 h\u00e0ng kh\u00f4ng, du l\u1ecbch. Xu\u1ea5t kh\u1ea9u sang th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng Trung Qu\u1ed1c qu\u00fd I \u0111\u1ea1t 5,6 t\u1ef7 USD, gi\u1ea3m 25% so v\u1edbi c\u00f9ng k\u1ef3 n\u0103m tr\u01b0\u1edbc, trong \u0111\u00f3 c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng s\u1ea3n v\u00e0 n\u00f4ng s\u1ea3n ch\u1ebf bi\u1ebfn, h\u00e0ng l\u00e2m s\u1ea3n gi\u1ea3m kho\u1ea3ng 30%, h\u00e0ng th\u1ee7y s\u1ea3n gi\u1ea3m 33%. Theo B\u1ed9 N\u00f4ng Nghi\u1ec7p v\u00e0 Ph\u00e1t Tri\u1ec3n N\u00f4ng Th\u00f4n, trong s\u1ed1 c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng xu\u1ea5t kh\u1ea9u sang Trung Qu\u1ed1c b\u1ecb n\u1eb7ng nh\u1ea5t l\u00e0 n\u00f4ng s\u1ea3n, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 s\u1ea3n ph\u1ea9m hoa qu\u1ea3 nh\u01b0 thanh long v\u00e0 d\u01b0a h\u1ea5u. Hai m\u1eb7t h\u00e0ng kh\u00e1c c\u0169ng s\u1ebd g\u1eb7p nhi\u1ec1u kh\u00f3 kh\u0103n trong xu\u1ea5t kh\u1ea9u sang Trung Qu\u1ed1c, \u0111\u00f3 l\u00e0 s\u1eefa v\u00e0 th\u1ee7y s\u1ea3n. \u0110\u1ed1i v\u1edbi ng\u00e0nh h\u00e0ng kh\u00f4ng, Trung Qu\u1ed1c l\u00e0 th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng l\u1edbn th\u1ee9 2 sau th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng \u0110\u00f4ng B\u1eafc \u00c1, th\u1eadm ch\u00ed n\u1ebfu t\u00ednh c\u1ea3 c\u00e1c chuy\u1ebfn bay thu\u00ea chuy\u1ebfn, \u0111\u00e2y c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0 th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a h\u00e0ng kh\u00f4ng Vi\u1ec7t Nam. Vi\u1ec7c ng\u1eebng khai th\u00e1c c\u00e1c chuy\u1ebfn bay \u0111i\/\u0111\u1ebfn \u0111\u00e2y c\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng tr\u1ef1c ti\u1ebfp v\u00e0 m\u1ea1nh m\u1ebd \u0111\u1ebfn h\u00e0ng kh\u00f4ng n\u01b0\u1edbc ta. D\u1ecbch b\u1ec7nh \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng tr\u1ef1c ti\u1ebfp \u0111\u1ebfn l\u0129nh v\u1ef1c du l\u1ecbch, r\u1ea5t nhi\u1ec1u tour du l\u1ecbch \u0111\u1ebfn Trung Qu\u1ed1c v\u00e0 chi\u1ec1u ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i b\u1ecb h\u1ee7y. Th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng Trung Qu\u1ed1c lu\u00f4n \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u trong t\u1ed5ng l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam, chi\u1ebfm t\u1ef7 tr\u1ecdng cao nh\u1ea5t, trung b\u00ecnh chi\u1ebfm kho\u1ea3ng 30%. Kh\u00e1ch s\u1ee5t gi\u1ea3m s\u1ebd khi\u1ebfn ngu\u1ed3n thu t\u1eeb ng\u00e0nh n\u00e0y gi\u1ea3m m\u1ea1nh. V\u1ec1 s\u1ea3n xu\u1ea5t c\u00f4ng nghi\u1ec7p, ng\u00e0nh \u0111i\u1ec7n t\u1eed v\u00e0 da gi\u00e0y Vi\u1ec7t Nam c\u0169ng ch\u1ecbu t\u00e1c \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh, t\u00e1c \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ebfn kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u1ee7a to\u00e0n ng\u00e0nh da gi\u1ea7y Vi\u1ec7t Nam. (Ngu\u1ed3n: http:\/\/www.trungtamwto.vn\/ v\u00e0 http:\/\/www.rfi.fr\/) 112. C\u00e1c ng\u00e0nh, l\u0129nh v\u1ef1c kinh t\u1ebf ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng m\u1ea1nh nh\u1ea5t c\u1ee7a d\u1ecbch vi\u00eam ph\u1ed5i c\u1ea5p do ch\u1ee7ng m\u1edbi corona l\u00e0 A. xu\u1ea5t kh\u1ea9u, n\u00f4ng nghi\u1ec7p, h\u00e0ng kh\u00f4ng, du l\u1ecbch B. c\u00f4ng nghi\u1ec7p, n\u00f4ng nghi\u1ec7p, h\u00e0ng kh\u00f4ng, vi\u1ec5n th\u00f4ng C. c\u00f4ng ngh\u1ec7 th\u00f4ng tin, c\u00f4ng nghi\u1ec7p, t\u00e0i ch\u00ednh ng\u00e2n h\u00e0ng D. b\u01b0u ch\u00ednh, giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i, du l\u1ecbch. 172 \/ 407","113. Trong c\u00f4ng nghi\u1ec7p, d\u1ecbch Covid-19 c\u0169ng \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng l\u1edbn \u0111\u1ebfn ng\u00e0nh \u0111i\u1ec7n t\u1eed c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta v\u00ec: A. Trung Qu\u1ed1c l\u00e0 th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t kh\u1ea9u h\u00e0ng \u0111i\u1ec7n t\u1eed, linh ki\u1ec7n ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta. B. ph\u1ea7n l\u1edbn c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng \u0111i\u1ec7n t\u1eed, linh ki\u1ec7n c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eadp kh\u1ea9u t\u1eeb Trung Qu\u1ed1c C. ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n ph\u1ea9m \u0111i\u1ec7n t\u1eeb, linh ki\u1ec7n n\u01b0\u1edbc ta c\u00f2n th\u1ea5p, kh\u00f4ng \u0111\u00e1p \u1ee9ng y\u00eau c\u1ea7u c\u1ee7a c\u00e1c th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng kh\u00f3 t\u00ednh ngo\u00e0i Trung Qu\u1ed1c. D. ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng h\u1ecdc t\u1eadp, s\u1ea3n xu\u1ea5t tr\u00ec tr\u1ec7, nhu c\u1ea7u v\u1ec1 c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng \u0111i\u1ec7n t\u1eed, linh ki\u1ec7n gi\u1ea3m m\u1ea1nh. 114. Bi\u1ec7n ph\u00e1p l\u00e2u d\u00e0i v\u00e0 ch\u1ee7 y\u1ebfu \u0111\u1ec3 gi\u1ea3m thi\u1ec3u t\u00ecnh tr\u1ea1ng n\u00f4ng s\u1ea3n xu\u1ea5t kh\u1ea9u b\u1ecb \u1ee9 \u0111\u1ecdng, m\u1ea5t gi\u00e1 do ph\u1ee5 thu\u1ed9c qu\u00e1 l\u1edbn v\u00e0o th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng Trung Qu\u1ed1c \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0: A. \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh kh\u00e2u ch\u1ebf bi\u1ebfn, ph\u01a1i s\u1ea5y v\u00e0 b\u1ea3o qu\u1ea3n, h\u1ea1n ch\u1ebf xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng t\u01b0\u01a1i s\u1ed1ng. B. gi\u1ea3m gi\u00e1 th\u00e0nh s\u1ea3n ph\u1ea9m \u0111\u1ec3 c\u1ea1nh tranh v\u1edbi th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng c\u00e1c n\u01b0\u1edbc kh\u00e1c. C. ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng t\u00ecm hi\u1ec3u th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng v\u00e0 l\u1eadp k\u1ebf ho\u1ea1ch s\u1ea3n xu\u1ea5t h\u1ee3p l\u00ed, tr\u00e1nh t\u00ecnh tr\u1ea1ng cung l\u1edbn h\u01a1n c\u1ea7u. D. n\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng n\u00f4ng s\u1ea3n, ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng m\u1edf r\u1ed9ng t\u00ecm ki\u1ebfm th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng m\u1edbi. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: Ng\u00e0y 18 \u2013 4 \u2013 1951, s\u00e1u n\u01b0\u1edbc T\u00e2y \u00c2u (Ph\u00e1p, C\u1ed9ng ho\u00e0 Li\u00ean bang \u0110\u1ee9c, B\u1ec9, Italia, H\u00e0 Lan, L\u00facx\u0103mbua) \u0111\u00e3 th\u00e0nh l\u1eadp \u201cC\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng than\u2013 th\u00e9p ch\u00e2u \u00c2u\u201d. Ng\u00e0y 25 \u2013 3- 1957, s\u00e1u n\u01b0\u1edbc n\u00e0y k\u00ed Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc R\u00f4ma, th\u00e0nh l\u1eadp \u201cC\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng nguy\u00ean t\u1eed ch\u00e2u \u00c2u\u201d v\u00e0 \u201cC\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng kinh t\u1ebf ch\u00e2u \u00c2u (EEC). \u0110\u1ebfn ng\u00e0y 1 \u2013 7 \u2013 1967, ba t\u1ed5 ch\u1ee9c tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c h\u1ee3p nh\u1ea5t th\u00e0nh \u201cC\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng ch\u00e2u \u00c2u (EC). Ng\u00e0y 7 \u2013 12 \u2013 1991, c\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u00e0nh vi\u00ean EC k\u00ed Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc Maxtr\u00edch (H\u00e0 Lan), c\u00f3 hi\u1ec7u l\u1ef1c t\u1eeb ng\u00e0y 1 \u2013 1 - 1993, \u0111\u1ed5i t\u00ean th\u00e0nh Li\u00ean minh ch\u00e2u \u00c2u (EU) v\u1edbi 15 n\u01b0\u1edbc th\u00e0nh vi\u00ean. EU ra \u0111\u1eddi kh\u00f4ng ch\u1ec9 nh\u1eb1m h\u1ee3p t\u00e1c li\u00ean minh gi\u1eefa c\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u00e0nh vi\u00ean trong l\u0129nh v\u1ef1c kinh t\u1ebf, ti\u1ec1n t\u1ec7 m\u00e0 c\u00f2n c\u1ea3 trong l\u0129nh v\u1ef1c ch\u00ednh tr\u1ecb, \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i v\u00e0 an ninh chung. C\u01a1 c\u1ea5u t\u1ed5 ch\u1ee9c c\u1ee7a EU g\u1ed3m n\u0103m c\u01a1 quan ch\u00ednh l\u00e0 H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng ch\u00e2u \u00c2u, H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng B\u1ed9 tr\u01b0\u1edfng, U\u1ef7 ban ch\u00e2u \u00c2u, Qu\u1ed1c h\u1ed9i ch\u00e2u \u00c2u, To\u00e0 \u00e1n ch\u00e2u \u00c2u v\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 u\u1ef7 ban chuy\u00ean m\u00f4n kh\u00e1c. Th\u00e1ng 6-1979, \u0111\u00e3 di\u1ec5n ra cu\u1ed9c b\u1ea7u c\u1eed Ngh\u1ecb vi\u1ec7n ch\u00e2u \u00c2u \u0111\u1ea7u ti\u00ean. Th\u00e1ng 3 - 1995, b\u1ea3y n\u01b0\u1edbc EU hu\u1ef7 b\u1ecf s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t vi\u1ec7c \u0111i l\u1ea1i c\u1ee7a c\u00f4ng d\u00e2n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc n\u00e0y qua bi\u00ean gi\u1edbi c\u1ee7a nhau. Ng\u00e0y 1 \u2013 1 \u2013 1999, \u0111\u1ed3ng ti\u1ec1n chung ch\u00e2u \u00c2u v\u1edbi t\u00ean g\u1ecdi l\u00e0 \u0111\u1ed3ng \u01a1r\u00f4 (EURO) \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t h\u00e0nh, v\u00e0 ng\u00e0y 1 - 1 - 2002 ch\u00ednh th\u1ee9c \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng \u1edf nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc EU, thay cho c\u00e1c \u0111\u1ed3ng b\u1ea3n t\u1ec7. Nh\u01b0 v\u1eady, \u0111\u1ebfn cu\u1ed1i th\u1eadp k\u1ec9 90, EU \u0111\u00e3 tr\u1edf th\u00e0nh t\u1ed5 ch\u1ee9c li\u00ean k\u1ebft ch\u00ednh tr\u1ecb - kinh t\u1ebf l\u1edbn nh\u1ea5t h\u00e0nh tinh, chi\u1ebfm h\u01a1n 1\/4 GDP c\u1ee7a th\u1ebf gi\u1edbi. N\u0103m 1990, quan h\u1ec7 EU - Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u00ednh th\u1ee9c thi\u1ebft l\u1eadp, m\u1edf ra m\u1ed9t th\u1eddi k\u00ec ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1edbi tr\u00ean c\u01a1 s\u1edf h\u1ee3p t\u00e1c to\u00e0n di\u1ec7n gi\u1eefa hai b\u00ean. (Ngu\u1ed3n: SGK Lich s\u1eed 12, trang 50 \u2013 52). 115. T\u1ed5 ch\u1ee9c Li\u00ean minh ch\u00e2u \u00c2u (EU) h\u00ecnh th\u00e0nh v\u1edbi m\u1ee5c \u0111\u00edch l\u00e0 A. h\u1ee3p t\u00e1c gi\u1eefa c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean trong l\u0129nh v\u1ef1c kinh t\u1ebf, ti\u1ec1n t\u1ec7, \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i, an ninh chung. B. h\u1ee3p t\u00e1c gi\u1eefa c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean trong l\u0129nh v\u1ef1c kinh t\u1ebf, v\u0103n h\u00f3a, an ninh, qu\u00e2n s\u1ef1. C. h\u1ee3p t\u00e1c gi\u1eefa c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean trong l\u0129nh v\u1ef1c kinh t\u1ebf, th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i, ti\u1ec1n t\u1ec7, \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i. D. h\u1ee3p t\u00e1c gi\u1eefa c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean trong l\u0129nh v\u1ef1c kinh t\u1ebf, v\u0103n h\u00f3a, \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i, an ninh chung. 116. H\u00e3y s\u1eafp x\u1ebfp c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u theo th\u1ee9 t\u1ef1 th\u1eddi gian v\u1ec1 qu\u00e1 tr\u00ecnh li\u00ean k\u1ebft khu v\u1ef1c \u1edf T\u00e2y \u00c2u: 173 \/ 407","(1) S\u00e1u n\u01b0\u1edbc T\u00e2y \u00c2u th\u00e0nh l\u1eadp \u201cc\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng than-th\u00e9p Ch\u00e2u \u00c2u\u201d. (2) H\u1ee3p nh\u1ea5t ba c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng th\u00e0nh \u201cC\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng Ch\u00e2u \u00c2u (EC)\u201d. (3) \u201cC\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng nguy\u00ean t\u1eed Ch\u00e2u \u00c2u\u201d v\u00e0 \u201cC\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng kinh t\u1ebf Ch\u00e2u \u00c2u\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00e0nh l\u1eadp. (4) Ph\u00e1t h\u00e0nh v\u00e0 s\u1eed d\u1ee5ng \u0111\u1ed3ng ti\u1ec1n chung Ch\u00e2u \u00c2u (\u01a0 r\u00f4). (5) EC \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed5i t\u00ean th\u00e0nh Li\u00ean minh ch\u00e2u \u00c2u (EU). A. (1), (3), (4), (5), (2). B. (4), (1), (5), (2), (1). C. (1), (3), (2), (5), (4). D. (1), (3), (4), (2), (5). 117. So v\u1edbi Hi\u1ec7p h\u1ed9i c\u00e1c qu\u1ed1c gia \u0110\u00f4ng Nam \u00c1 (ASEAN), s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a Li\u00ean minh ch\u00e2u \u00c2u (EU) c\u00f3 \u0111i\u1ec3m kh\u00e1c bi\u1ec7t g\u00ec? A. H\u1ea1n ch\u1ebf s\u1ef1 can thi\u1ec7p v\u00e0 chi ph\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c. B. Qu\u00e1 tr\u00ecnh h\u1ee3p t\u00e1c, m\u1edf r\u1ed9ng th\u00e0nh vi\u00ean di\u1ec5n ra kh\u00e1 l\u00e2u d\u00e0i. C. Di\u1ec5n ra qu\u00e1 tr\u00ecnh nh\u1ea5t th\u1ec3 h\u00f3a trong khu\u00f4n kh\u1ed5 khu v\u1ef1c. D. H\u1ee3p t\u00e1c, gi\u00fap \u0111\u1ee1 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc trong khu v\u1ef1c ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Sau khi chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng c\u00e1c \u0111\u00f4 th\u1ecb \u1edf Nam B\u1ed9 v\u00e0 Nam Trung B\u1ed9, th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p th\u1ef1c hi\u1ec7n k\u1ebf ho\u1ea1ch ti\u1ebfn qu\u00e2n ra B\u1eafc nh\u1eb1m th\u00f4n t\u00ednh c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc ta. \u0110\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n \u00fd \u0111\u1ed3 tr\u00ean, th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u0111i\u1ec1u \u0111\u00ecnh v\u1edbi Ch\u00ednh ph\u1ee7 Trung Hoa d\u00e2n qu\u1ed1c v\u00e0 k\u00ed Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc Hoa - Ph\u00e1p (28 \u2013 2 \u2013 1946). Theo \u0111\u00f3, Trung Hoa D\u00e2n Qu\u1ed1c \u0111\u01b0\u1ee3c Ph\u00e1p tr\u1ea3 l\u1ea1i c\u00e1c t\u1ebf gi\u1edbi, nh\u01b0\u1ee3ng \u0111\u1ecba c\u1ee7a Ph\u00e1p tr\u00ean \u0111\u1ea5t Trung Qu\u1ed1c v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c chuy\u1ec3n h\u00e0ng ho\u00e1 qua c\u1ea3ng H\u1ea3i Ph\u00f2ng v\u00e0o V\u00e2n Nam kh\u00f4ng ph\u1ea3i \u0111\u00f3ng thu\u1ebf. \u0110\u1ed5i l\u1ea1i, Ph\u00e1p \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u01b0a qu\u00e2n ra B\u1eafc thay qu\u00e2n Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c l\u00e0m nhi\u1ec7m v\u1ee5 gi\u1ea3i gi\u00e1p qu\u00e2n Nh\u1eadt. Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc Hoa - Ph\u00e1p \u0111\u00e3 \u0111\u1eb7t nh\u00e2n d\u00e2n ta tr\u01b0\u1edbc s\u1ef1 l\u1ef1a ch\u1ecdn m\u1ed9t trong hai con \u0111\u01b0\u1eddng: ho\u1eb7c c\u1ea7m s\u00fang chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u ch\u1ed1ng th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p, kh\u00f4ng cho ch\u00fang \u0111\u1ed5 b\u1ed9 l\u00ean mi\u1ec1n B\u1eafc; ho\u1eb7c ho\u00e0 ho\u00e3n, nh\u00e2n nh\u01b0\u1ee3ng Ph\u00e1p \u0111\u1ec3 tr\u00e1nh t\u00ecnh tr\u1ea1ng ph\u1ea3i \u0111\u1ed1i ph\u00f3 c\u00f9ng m\u1ed9t l\u00fac v\u1edbi nhi\u1ec1u k\u1ebb th\u00f9. Ng\u00e0y 3 \u2013 3 \u2013 1946, Ban Th\u01b0\u1eddng v\u1ee5 Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng h\u1ecdp, do H\u1ed3 Ch\u00ed Minh ch\u1ee7 tr\u00ec, \u0111\u00e3 ch\u1ecdn gi\u1ea3i ph\u00e1p ho\u00e0 \u0111\u1ec3 ti\u1ebfn\u201d. Chi\u1ec1u 6 \u2013 3 \u2013 1946, t\u1ea1i H\u00e0 N\u1ed9i, Ch\u1ee7 t\u1ecbch H\u1ed3 Ch\u00ed Minh thay m\u1eb7t Ch\u00ednh ph\u1ee7 Vi\u1ec7t Nam D\u00e2n ch\u1ee7 C\u1ed9ng ho\u00e0 k\u00ed v\u1edbi G. Xanht\u01a1ni \u2013 \u0111\u1ea1i di\u1ec7n Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p \u2013 b\u1ea3n Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9. N\u1ed9i dung c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh l\u00e0: - Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p c\u00f4ng nh\u1eadn n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam D\u00e2n ch\u1ee7 C\u1ed9ng ho\u00e0 l\u00e0 m\u1ed9t qu\u1ed1c gia t\u1ef1 do, c\u00f3 ch\u00ednh ph\u1ee7 ri\u00eang, ngh\u1ecb vi\u1ec7n ri\u00eang, qu\u00e2n \u0111\u1ed9i ri\u00eang, t\u00e0i ch\u00ednh ri\u00eang v\u00e0 l\u00e0 th\u00e0nh vi\u00ean c\u1ee7a Li\u00ean bang \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, n\u1eb1m trong kh\u1ed1i Li\u00ean hi\u1ec7p Ph\u00e1p. - Ch\u00ednh ph\u1ee7 Vi\u1ec7t Nam D\u00e2n ch\u1ee7 C\u1ed9ng h\u00f2a th\u1ecfa thu\u1eadn cho 15 000 qu\u00e2n Ph\u00e1p ra B\u1eafc thay qu\u00e2n Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c l\u00e0m nhi\u1ec7m v\u1ee5 gi\u1ea3i gi\u00e1p qu\u00e2n Nh\u1eadt, s\u1ed1 qu\u00e2n n\u00e0y s\u1ebd \u0111\u00f3ng t\u1ea1i nh\u1eefng \u0111\u1ecba \u0111i\u1ec3m quy \u0111\u1ecbnh v\u00e0 r\u00fat d\u1ea7n trong th\u1eddi h\u1ea1n 5 n\u0103m. - Hai b\u00ean ng\u1eebng m\u1ecdi cu\u1ed9c xung \u0111\u1ed9t \u1edf ph\u00eda Nam v\u00e0 gi\u1eef nguy\u00ean qu\u00e2n \u0111\u1ed9i c\u1ee7a m\u00ecnh t\u1ea1i v\u1ecb tr\u00ed c\u0169, t\u1ea1o kh\u00f4ng kh\u00ed thu\u1eadn l\u1ee3i \u0111i \u0111\u1ebfn cu\u1ed9c \u0111\u00e0m ph\u00e1n ch\u00ednh th\u1ee9c b\u00e0n c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 v\u1ec1 ngo\u1ea1i giao c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam, ch\u1ebf \u0111\u1ed9 t\u01b0\u01a1ng lai c\u1ee7a \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, quy\u1ec1n l\u1ee3i kinh t\u1ebf v\u00e0 v\u0103n ho\u00e1 c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi Ph\u00e1p \u1edf Vi\u1ec7t Nam. 174 \/ 407","K\u00ed Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9 ho\u00e0 ho\u00e3n v\u1edbi Ph\u00e1p, ta \u0111\u00e3 tr\u00e1nh \u0111\u01b0\u1ee3c cu\u1ed9c chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u b\u1ea5t l\u1ee3i \u00fd ph\u1ea3i ch\u1ed1ng l\u1ea1i nhi\u1ec1u k\u1ebb th\u00f9 c\u00f9ng m\u1ed9t l\u00fac, \u0111\u00e2y \u0111\u01b0\u1ee3c 20 v\u1ea1n qu\u00e2n Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c c\u00f9ng b\u1ecdn tay sai ra kh\u1ecfi n\u01b0\u1edbc ta, c\u00f3 th\u00eam th\u1eddi gian ho\u00e0 b\u00ecnh \u0111\u1ec3 c\u1ee7ng c\u1ed1 ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng, chu\u1ea9n b\u1ecb l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng m\u1ecdi m\u1eb7t cho cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn l\u00e2u d\u00e0i ch\u1ed1ng th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p v\u1ec1 sau. Do ta \u0111\u1ea5u tranh ki\u00ean quy\u1ebft, cu\u1ed9c \u0111\u00e0m ph\u00e1n ch\u00ednh th\u1ee9c gi\u1eefa hai Ch\u00ednh ph\u1ee7 Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 Ph\u00e1p \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ed5 ch\u1ee9c t\u1ea1i Ph\u00f4ngtennoblo (Ph\u00e1p) t\u1eeb ng\u00e0y 6-7- 1946. Cu\u1ed9c \u0111\u00e0m ph\u00e1n th\u1ea5t b\u1ea1i v\u00ec ph\u00eda Ph\u00e1p ngoan c\u1ed1 kh\u00f4ng ch\u1ecbu c\u00f4ng nh\u1eadn \u0111\u1ed9c l\u1eadp v\u00e0 th\u1ed1ng nh\u1ea5t c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta. Trong l\u00fac \u0111\u00f3, t\u1ea1i \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, qu\u00e2n Ph\u00e1p t\u0103ng c\u01b0\u1eddng nh\u1eefng ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng khi\u00eau kh\u00edch. Quan h\u1ec7 Vi\u1ec7t \u2013 Ph\u00e1p ng\u00e0y c\u00e0ng c\u0103ng th\u1eb3ng, c\u00f3 nguy c\u01a1 n\u1ed5 ra chi\u1ebfn tranh. Tr\u01b0\u1edbc t\u00ecnh h\u00ecnh \u0111\u00f3, Ch\u1ee7 t\u1ecbch H\u1ed3 Ch\u00ed Minh, b\u1ea5y gi\u1edd \u0111ang \u1edf th\u0103m n\u01b0\u1edbc Ph\u00e1p v\u1edbi t\u01b0 c\u00e1ch l\u00e0 th\u01b0\u01a1ng kh\u00e1ch c\u1ee7a Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p, \u0111\u00e3 k\u00ed v\u1edbi Mut\u1ebf \u2013 \u0111\u1ea1i di\u1ec7n c\u1ee7a Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p \u2013 b\u1ea3n T\u1ea1m \u01b0\u1edbc ng\u00e0y 14 \u2013 9 \u2013 1946, ti\u1ebfp t\u1ee5c nh\u00e2n nh\u01b0\u1ee3ng Ph\u00e1p m\u1ed9t s\u1ed1 quy\u1ec1n l\u1ee3i v\u1ec1 kinh t\u1ebf - v\u0103n ho\u00e1 \u1edf Vi\u1ec7t Nam. B\u1ea3n T\u1ea1m \u01b0\u1edbc \u0111\u00e3 t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho ta k\u00e9o d\u00e0i th\u1eddi gian ho\u00e0 ho\u00e3n \u0111\u1ec3 x\u00e2y d\u1ef1ng, c\u1ee7ng c\u1ed1 l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng, chu\u1ea9n b\u1ecb b\u01b0\u1edbc v\u00e0o cu\u1ed9c th\u00e1ng chi\u1ebfn to\u00e0n qu\u1ed1c ch\u1ed1ng th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p kh\u00f4ng th\u1ec3 tr\u00e1nh kh\u1ecfi. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 128 \u2013 129). 118. Vi\u1ec7c k\u00ed Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9 6\/3\/1946 ch\u1ee9ng t\u1ecf: A. S\u1ef1 m\u1ec1m d\u1ebbo c\u1ee7a ta trong vi\u1ec7c ph\u00e2n ho\u00e1 k\u1ebb th\u00f9. B. \u0110\u1ea3ng \u0111\u00e3 thay \u0111\u1ed5i trong nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh, \u0111\u00e1nh gi\u00e1 k\u1ebb th\u00f9 C. S\u1ef1 tho\u1ea3 hi\u1ec7p c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng v\u00e0 Ch\u00ednh ph\u1ee7. D. S\u1ef1 non y\u1ebfu trong l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u1ee7a \u0111\u1ea3ng. 119. Trong Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9 (6-3-1946), \u0111i\u1ec1u g\u00ec du\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u00e1nh d\u1ea5u th\u1eafng l\u1ee3i b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam trong cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh gi\u00e0nh c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n? A. Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p c\u00f4ng nh\u1eadn Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 ngh\u1ecb vi\u1ec7n ri\u00eang, qu\u00e2n \u0111\u1ed9i ri\u00eang. B. Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p c\u00f4ng nh\u1eadn Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 m\u1ed9t qu\u1ed1c gia \u0111\u1ed9c l\u1eadp. C. Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p c\u00f4ng nh\u1eadn Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 m\u1ed9t qu\u1ed1c gia t\u1ef1 do. D. Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p c\u00f4ng nh\u1eadn Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 ch\u00ednh ph\u1ee7, qu\u00e2n \u0111\u1ed9i, ngh\u1ecb vi\u1ec7n ri\u00eang. 120. B\u00e0i h\u1ecdc kinh nghi\u1ec7m t\u1eeb vi\u1ec7c k\u00ed k\u1ebft Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9 (6-3-1946) \u0111\u01b0\u1ee3c \u0110\u1ea3ng ta v\u1eadn d\u1ee5ng nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o trong ch\u00ednh s\u00e1ch \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i hi\u1ec7n nay? A. L\u1ee3i d\u1ee5ng s\u1ef1 \u1ee7ng h\u1ed9 c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c qu\u1ed1c t\u1ebf. B. Ki\u00ean tr\u00ec trong \u0111\u1ea5u tranh b\u1ea3o v\u1ec7 l\u1ee3i \u00edch qu\u1ed1c gia. C. S\u1ef1 \u0111\u1ed3ng thu\u1eadn trong vi\u1ec7c gi\u1ea3i quy\u1ebft tranh ch\u1ea5p. D. C\u1ee9ng r\u1eafn v\u1ec1 nguy\u00ean t\u1eafc, m\u1ec1m d\u1ebbo v\u1ec1 s\u00e1ch l\u01b0\u1ee3c. ----H\u1ebeT---- 175 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. A 2. B 3. C 4. B 5. B 6. C 7. A 8. D 9. B 10. B 11. B 12. B 13. C 14. D 15. D 16. C 17. D 18. C 19. A 20. D 21. B 22. A 23. B 24. B 25. C 26. D 27. B 28. C 29. D 30. A 31. B 32. C 33. D 34. C 35. A 36. A 37. C 38. C 39. A 40. C 41. B 42. B 43. A 44. C 45. A 46. D 47. C 48. A 49. C 50. B 51. C 52. B 53. B 54. B 55. C 56. D 57. A 58. A 59. B 60. A 61. C 62. B 63. D 64. A 65. B 66. C 67. D 68. C 69. C 70. D 71. B 72. B 73. C 74. C 75.B 76. B 77. C 78. A 83. C 84. B 85. C 86. B 87. D 88. B 79. C 80. B 81. D 82. B 89. C 90. A 91. A 92. B 93. D 94. C 95. D 96. B 97.A 98.B 101. A 102.C 99.D 100.D 111. D 112. A 103. B 104. B 105. A 106. C 107. B 108. C 109. A 110. B 113. B 114. D 115. A 116. C 117. C 118. A 119. C 120. D 176 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 10 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cNh\u1ea5t canh tr\u00ec, nh\u1ecb canh vi\u00ean, tam canh\u2026\u201d A. thi\u00ean B. \u0111i\u1ec1n C. \u0111\u1ecba D. n\u00f4ng 2. N\u1ed9i dung n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ec3 hi\u1ec7n trong b\u00e0i th\u01a1 T\u1ecf l\u00f2ng? A. V\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a h\u00ecnh t\u01b0\u1ee3ng ng\u01b0\u1eddi anh h\u00f9ng v\u1ec7 qu\u1ed1c hi\u00ean ngang, l\u1eabm li\u1ec7t B. V\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a th\u1eddi \u0111\u1ea1i v\u1edbi s\u1ee9c m\u1ea1nh v\u00e0 kh\u00ed th\u1ebf h\u00e0o h\u00f9ng C. T\u00ecnh y\u00eau n\u01b0\u1edbc, ni\u1ec1m t\u1ef1 h\u00e0o d\u00e2n t\u1ed9c D. Ph\u00ea ph\u00e1n tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh phong ki\u1ebfn 3. Tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng h\u00e0nh qu\u00e2n xa\/ D\u1eebng ch\u00e2n b\u00ean x\u00f3m nh\u1ecf\/ Ti\u1ebfng g\u00e0 ai nh\u1ea3y \u1ed5\/ \u201cC\u1ee5c\u2026c\u1ee5c t\u00e1c c\u1ee5c ta\u201d (Ti\u1ebfng g\u00e0 tr\u01b0a \u2013 Xu\u00e2n Qu\u1ef3nh) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. 5 ti\u1ebfng C. 7 ti\u1ebfng D. T\u1ef1 do 4. \u201cN\u1ed7i m\u00ecnh th\u00eam t\u1ee9c n\u1ed7i nh\u00e0 Th\u1ec1m hoa m\u1ed9t b\u01b0\u1edbc l\u1ec7 hoa m\u1ea5y h\u00e0ng\u201d (Truy\u1ec7n Ki\u1ec1u - Nguy\u1ec5n Du) T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. m\u00ecnh B. nh\u00e0 C. hoa D. h\u00e0ng 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cNh\u01b0ng \u0111\u00e2y c\u00e1ch m\u1ed9t \u0111\u1ea7u\u2026\/ C\u00f3 xa x\u00f4i m\u1ea5y m\u00e0 t\u00ecnh xa x\u00f4i\u2026\u201d (T\u01b0\u01a1ng t\u01b0 \u2013 Nguy\u1ec5n B\u00ednh) A. l\u00e0ng B. th\u00f4n C. \u0111\u00ecnh D. \u0111\u01b0\u1eddng 177 \/ 407","6. \u201cKh\u0103n th\u01b0\u01a1ng nh\u1edb ai\/ Kh\u0103n r\u01a1i xu\u1ed1ng \u0111\u1ea5t\/ Kh\u0103n th\u01b0\u01a1ng nh\u1edb ai\/ Kh\u0103n v\u1eaft l\u00ean vai\/ Kh\u0103n th\u01b0\u01a1ng nh\u1edb ai\/ Kh\u0103n ch\u00f9i n\u01b0\u1edbc m\u1eaft. (Ca dao than th\u00e2n, y\u00eau th\u01b0\u01a1ng t\u00ecnh ngh\u0129a) \u0110o\u1ea1n ca dao tr\u00ean thu\u1ed9c th\u1ec3 lo\u1ea1i v\u0103n h\u1ecdc n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m Chi\u1ebfc thuy\u1ec1n ngo\u00e0i xa, Nguy\u1ec5n Minh Ch\u00e2u mu\u1ed1n g\u1eedi g\u1eafm b\u00e0i h\u1ecdc g\u00ec? A. S\u1ee9c s\u1ed1ng ti\u1ec1m t\u00e0ng c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi v\u00f9ng bi\u1ec3n B. C\u1ea7n nh\u00ecn nh\u1eadn cu\u1ed9c s\u1ed1ng v\u00e0 con ng\u01b0\u1eddi m\u1ed9t c\u00e1ch \u0111a di\u1ec7n, nhi\u1ec1u chi\u1ec1u, ph\u00e1t hi\u1ec7n ra b\u1ea3n ch\u1ea5t th\u1eadt sau v\u1ebb \u0111\u1eb9p b\u00ean ngo\u00e0i c\u1ee7a hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng C. Nh\u1eabn n\u1ea1i, cam ch\u1ecbu nh\u01b0 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e0n b\u00e0 l\u00e0ng ch\u00e0i \u0111\u1ec3 gi\u1eef h\u1ea1nh ph\u00fac gia \u0111\u00ecnh D. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 \u0111\u1ea5u tranh b\u1ea3o v\u1ec7 T\u1ed5 qu\u1ed1c 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. m\u1ea3i m\u00ea B. su\u00f4ng s\u1ebb C. v\u00f4 h\u00ecnh chung D. v\u00e3n c\u1ea3nh 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cT\u00f4i nghe............ r\u1eb1ng ch\u00fa Long \u0111\u00e3 \u00e2m th\u1ea7m.............r\u1ed3i.\u201d A. phong thanh, tr\u1edf v\u1ec1 B. phong thanh, ch\u1edf v\u1ec1 C. phong phanh, tr\u1edf v\u1ec1 D. phong phanh, ch\u1edf v\u1ec1 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cTr\u00ean n\u1ec1n c\u1ecf xanh xanh \u0111i\u1ec3m xuy\u1ebfn nh\u1eefng b\u00f4ng hoa ch\u0103ng ch\u1eafng.\u201d A. n\u1ec1n c\u1ecf B. \u0111i\u1ec3m xuy\u1ebfn C. ch\u0103ng ch\u1eafng D. c\u1ea3 B v\u00e0 C 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201clu\u1ed9c khoai, \u0111\u1ea1p xe, r\u00e1n b\u00e1nh, n\u01b0\u1edbng b\u00e1nh\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. Hai t\u1eeb \u0111\u01a1n B. T\u1eeb gh\u00e9p ch\u00ednh ph\u1ee5 C. T\u1eeb gh\u00e9p t\u1ed5ng h\u1ee3p D. T\u1eeb l\u00e1y 12. \u201cAnh \u1ea5y \u0111\u01b0\u1ee3c khen th\u01b0\u1edfng hai l\u1ea7n trong n\u0103m nay: m\u1ed9t l\u1ea7n v\u00e0o th\u00e1ng ba, m\u1ed9t l\u1ea7n v\u00e0o mi\u1ec1n B\u1eafc\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef v\u00e0 v\u1ecb ng\u1eef D. sai logic 13. \u201cCh\u00fang \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1eb9 cho b\u00fa s\u1eefa, b\u1ed3ng \u1eb5m, d\u1ed7 d\u00e0nh, t\u1eafm gi\u1eb7t, ru ng\u1ee7, cho \u0103n u\u1ed1ng, ch\u0103m s\u00f3c r\u1ea5t nhi\u1ec1u khi \u1ed1m \u0111au\u2026V\u1edbi vi\u1ec7c nh\u1eadn th\u1ee9c th\u00f4ng qua qu\u00e1 tr\u00ecnh b\u00e9 t\u1ef1 quan s\u00e1t, h\u1ecdc h\u1ecfi t\u1ef1 nhi\u00ean h\u00e0ng ng\u00e0y v\u00e0 \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t c\u00e1c \u0111\u1ee9c t\u00ednh c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi m\u1eb9, \u0111\u00e3 h\u00ecnh th\u00e0nh d\u1ea7n d\u1ea7n b\u1ea3n t\u00ednh c\u1ee7a \u0111\u1ee9a con theo ki\u1ec3u \u201cm\u01b0a d\u1ea7m, th\u1ea5m l\u00e2u\u201d. Ngo\u00e0i ra, nh\u1eefng \u0111\u1ee9a tr\u1ebb th\u01b0\u1eddng l\u00e0 th\u00edch b\u1eaft ch\u01b0\u1edbc ng\u01b0\u1eddi kh\u00e1c th\u00f4ng qua nh\u1eefng h\u00e0nh \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi g\u1ea7n g\u0169i nh\u1ea5t ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi m\u1eb9. Ch\u00ednh ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi ch\u0103m s\u00f3c v\u00e0 gi\u00e1o d\u1ee5c con c\u00e1i ch\u1ee7 y\u1ebfu trong gia \u0111\u00ecnh\u201d (Tr\u1ea7n Thanh Th\u1ea3o) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 c\u00e1ch th\u1ee9c tr\u00ecnh b\u00e0y \u0111o\u1ea1n v\u0103n: A. \u0110o\u1ea1n v\u0103n di\u1ec5n d\u1ecbch B. \u0110o\u1ea1n v\u0103n t\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. \u0110o\u1ea1n v\u0103n quy n\u1ea1p D. \u0110o\u1ea1n v\u0103n song h\u00e0nh 14. Sau bao n\u0103m b\u01b0\u01a1n ch\u1ea3i n\u01a1i \u0111\u1ea5t kh\u00e1ch qu\u00ea ng\u01b0\u1eddi, cu\u1ed1i c\u00f9ng l\u00e3o l\u1ea1i tr\u1edf v\u1ec1 v\u1edbi hai b\u00e0n tay tr\u1eafng. Trong c\u00e2uv\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201ctr\u1eafng\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. Ch\u1ec9 m\u1ed9t m\u00e0u s\u1eafc gi\u1ed1ng m\u00e0u c\u1ee7a v\u00f4i ho\u1eb7c b\u00f4ng 178 \/ 407","B. Ho\u00e0n to\u00e0n kh\u00f4ng c\u00f3 ho\u1eb7c kh\u00f4ng c\u00f2n g\u00ec c\u1ea3 C. N\u00f3i h\u1ebft s\u1ef1 th\u1eadt, kh\u00f4ng che gi\u1ea5u \u0111i\u1ec1u g\u00ec c\u1ea3 D. T\u00ean m\u1ed9t n\u1ed1t nh\u1ea1c 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: V. Anh \u1ea5y b\u1ecb hai v\u1ebft th\u01b0\u01a1ng: m\u1ed9t v\u1ebft th\u01b0\u01a1ng \u1edf \u0111\u00f9i, m\u1ed9t v\u1ebft \u1edf Qu\u1ea3ng Tr\u1ecb. W.M\u1eb7c d\u00f9 trong nh\u1eefng n\u0103m qua c\u00f4ng ty xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u c\u1ee7a t\u1ec9nh \u0111\u00e3 c\u00f3 r\u1ea5t nhi\u1ec1u gi\u1ea3i ph\u00e1p c\u1ee9u v\u00e3n t\u00ecnh th\u1ebf nh\u01b0ng t\u00ecnh h\u00ecnh v\u1eabn kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3i thi\u1ec7n. X. Trong l\u00fac l\u00fang t\u00fang, t\u00f4i kh\u00f4ng bi\u1ebft x\u1eed tr\u00ed ra sao. Y. \u00d4ng \u0111\u00e3 d\u00f9ng c\u1ea3 thu\u1ed1c ti\u00eam l\u1eabn thu\u1ed1c kh\u00e1ng sinh n\u00ean v\u1eabn kh\u00f4ng kh\u1ecfi b\u1ec7nh. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I v\u00e0 II B. I, III v\u00e0 IV C. III v\u00e0 IV D. I v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc b\u00e0i th\u01a1 sau v\u00e0 th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c y\u00eau c\u1ea7u c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 16 \u0111\u1ebfn 20: M\u00f9a thu nay kh\u00e1c r\u1ed3i T\u00f4i \u0111\u1ee9ng vui nghe gi\u1eefa n\u00fai \u0111\u1ed3i Gi\u00f3 th\u1ed5i r\u1eebng tre ph\u1ea5p ph\u1edbi Tr\u1eddi thu thay \u00e1o m\u1edbi Trong bi\u1ebfc n\u00f3i c\u01b0\u1eddi thi\u1ebft tha! Tr\u1eddi xanh \u0111\u00e2y l\u00e0 c\u1ee7a ch\u00fang ta N\u00fai r\u1eebng \u0111\u00e2y l\u00e0 c\u1ee7a ch\u00fang ta Nh\u1eefng c\u00e1nh \u0111\u1ed3ng th\u01a1m m\u00e1t Nh\u1eefng ng\u1ea3 \u0111\u01b0\u1eddng b\u00e1t ng\u00e1t Nh\u1eefng d\u00f2ng s\u00f4ng \u0111\u1ecf n\u1eb7ng ph\u00f9 sa. N\u01b0\u1edbc ch\u00fang ta N\u01b0\u1edbc nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi ch\u01b0a bao gi\u1edd khu\u1ea5t \u00d0\u00eam \u0111\u00eam r\u00ec r\u1ea7m trong ti\u1ebfng \u0111\u1ea5t Nh\u1eefng bu\u1ed5i ng\u00e0y x\u01b0a v\u1ecdng n\u00f3i v\u1ec1! (Tr\u00edch \u2013 Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh Thi, NXB Gi\u00e1o D\u1ee5c Vi\u1ec7t Nam) 16. Ch\u1ec9 ra ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong \u0111o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean. A. Bi\u1ec3u c\u1ea3m B. T\u1ef1 s\u1ef1 C. Ngh\u1ecb lu\u1eadn D. Mi\u00eau t\u1ea3 17. \u0110o\u1ea1n th\u01a1 th\u1ec3 hi\u1ec7n t\u00ecnh c\u1ea3m g\u00ec c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3? A. S\u1ef1 x\u00f3t xa v\u1ec1 nh\u1eefng n\u1ed7i \u0111au c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. B. L\u00f2ng c\u0103m ph\u1eabn c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 \u0111\u1ed1i v\u1edbi gi\u1eb7c ngo\u1ea1i x\u00e2m. C. T\u00ecnh c\u1ea3m y\u00eau m\u1ebfn, t\u1ef1 h\u00e0o, bi\u1ebft \u01a1n c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 \u0111\u1ed1i v\u1edbi \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. D. T\u00ecnh y\u00eau gia \u0111\u00ecnh c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. 18. T\u00ecm nh\u1eefng bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb m\u00e0 t\u00e1c gi\u1ea3 \u0111\u00e3 s\u1eed d\u1ee5ng trong nh\u1eefng c\u00e2u th\u01a1 sau: Tr\u1eddi xanh \u0111\u00e2y l\u00e0 c\u1ee7a ch\u00fang ta 179 \/ 407","N\u00fai r\u1eebng \u0111\u00e2y l\u00e0 c\u1ee7a ch\u00fang ta Nh\u1eefng c\u00e1nh \u0111\u1ed3ng th\u01a1m m\u00e1t Nh\u1eefng ng\u1ea3 \u0111\u01b0\u1eddng b\u00e1t ng\u00e1t Nh\u1eefng d\u00f2ng s\u00f4ng \u0111\u1ecf n\u1eb7ng ph\u00f9 sa. A. Ho\u00e1n d\u1ee5, li\u1ec7t k\u00ea, nh\u00e2n h\u00f3a B. \u0110i\u1ec7p ng\u1eef, li\u1ec7t k\u00ea C. N\u00f3i qu\u00e1, c\u00e2u h\u1ecfi tu t\u1eeb D. So s\u00e1nh, ch\u01a1i ch\u1eef, li\u1ec7t k\u00ea 19. T\u00e1c ph\u1ea9m \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1 g\u00ec? A. 5 ch\u1eef B. 7 ch\u1eef C. 8 ch\u1eef D. T\u1ef1 do 20. Bi\u1ec7n ph\u00e1p \u0111i\u1ec7p ng\u1eef trong kh\u1ed5 th\u01a1 \u0111\u1ea7u th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. T\u1ea1o nh\u1ecbp \u0111i\u1ec7p cho l\u1eddi th\u01a1 B. Nh\u1ea5n m\u1ea1nh ni\u1ec1m t\u1ef1 h\u00e0o c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 v\u1ec1 \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta C. Nh\u1ea5n m\u1ea1nh quan \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 v\u1ec1 ch\u1ee7 quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u00ean. 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. Sometimes she does not agree her husband about child reading but they soon find the solutions. A. with B. for C. on D. of 22. This is the second time you your door key. A. are losing B. lose C. lost D. have lost 23. the shops in the city center close at 5.30. A. Many B. Much of C. Some D. Most of 24. The more you study during this semester, the week before the exam. A. you have to study the less B. the less you have to study C. the least you have to study D. the study less you have 25. For example, the in a monkey family, such as between brother and sister, are often very close. A. relatives B. relation C. relate D. relationships Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Every member of the class were invited to the party by the form teacher. A BC D 27. Education and training are an important steps in getting the kind of job that you would like to have. A BC D 28. One of the keys to the survival of animals is its ability to adapt to changes in the environment. A BC D 29. Photographs from a satellite are frequently used to generate the information is needed to produce a map. A BC D 30. Approximately 80 percent of farm income in Utah it is derived from livestock and livestock products. AB C D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. ''What ar e you going to do after school, Anne?'' Kevin asked. A. Kevin asked Anne what was she going to do after school. 180 \/ 407","B. Kevin asked Anne what she was going to do after school. C. Kevin wanted to know what Anne would do after school. D. Kevin wanted to know what would Anne do after school. 32. Gr eater use of public tr anspor t would cut the amount of pollution fr om car s. A. Were more people to use public transport, cars would stop releasing exhaust into the atmosphere. B. If more people use public transport, it will cut the amount of pollution from cars. C. If public transport was widely used, people would no longer suffer from pollution from cars. D. If more people used public transport, there would be less pollution from cars. 33. If only you told me the tr uth about the theft. A. You should have told me the truth about the theft. B. I do wish you would tell me the truth about the theft. C. You must have told me the truth about the theft. D. It is necessary that you tell me the truth about the theft. 34. Timmy seems to be smar ter than all the other kids in his gr oup. A. Timmy is as smart as all the kids in his group. B. All the other kids in Timmy\u2019s group are certainly not as smart as him. C. Other kids are smart, but Timmy is smarter than most of them. D. It is likely that Timmy is the smartest of all the kids in his group. 35. The newspaper r epor ts that J ames was awar ded the fir st pr ize. A. The first prize is reported to award to James. B. It is reported that James to be awarded the first prize. C. It is reported that James wins the first prize. D. James is reported to have been awarded the first prize. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. Marriage is an ancient religious and legal practice celebrated around the world. However, wedding customs vary from country to country. The Wedding Dress: In many countries, it is customary for the bride to wear a white dress as a symbol of purity. The tradition of wearing a special white dress only for the wedding ceremony started around 150 years ago. Before that most women could not afford to buy a dress that they wear once. Now, bridal dresses can be bought in a variety of styles. The Wedding Rings: In many cultures, couples exchange rings, usually made of gold or silver and worn on the third finger of the left or right hand, during the marriage ceremony. Flowers: Flowers play an important role in most weddings. Roses are said to be the flowers of love, and because they usually bloom in June this has become the most popular month for weddings in many countries. After the wedding ceremony, in many countries the bride throws her bouquet into a crowd of well-wishers - usually her single female friends. The person who catches this bouquet will be the next one to marry. Gifts: In Chinese cultures, wedding guests give gifts of money to the newly-weds in small red envelopes. Money is also an appropriate gift at Korean and Japanese wedding. In many Western countries, for example in the UK, wedding guests give the bride and groom household items that they may need for their new home. In Russia, rather than receiving gifts, the bride and groom provide gifts to their guests instead. With the continued internationalization of the modern world, wedding customs that originated in one part of the world are crossing national boundaries and have been incor por ated into marriage ceremonies in other countries. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. The word \\\"incor por ated\u201d in paragraph 6 mostly means . A. given B. integrated C. brought D. separated 181 \/ 407","37. The tradition of wearing a white dress only for one's wedding ceremony is . A. less than 200 years ago B. over a century ago C. about 150 years ago D. less than 100 years ago 38. Which of the following is the best title of the passage? A. Wedding day B. Wedding ceremonies C. Wedding history D. Wedding customs 39. The word \\\"this\\\" in paragraph 4 refers to which of the following? A. rose B. June C. love D. role 40. According to the passage, what can be inferred about wedding customs? A. Thanks to globalization, one country's wedding customs may be added to other countries'. B. It is customary to wear wedding ring on the third finger of the left hand. C. Nowadays, every bride can afford to buy a wedding dress to wear only once. D. It is believed that any person who catches the bride's bouquet must be the next to marry. PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Cho h\u00e0m s\u1ed1 f \uf028 x\uf029 \uf03d x3 \uf02d 3x2 \uf02b 2 c\u00f3 \u0111\u1ed3 th\u1ecb l\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng cong trong h\u00ecnh b\u00ean. \uf028 \uf029 \uf028 \uf029H\u1ecfi ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh x3 \uf02d 3x2 \uf02b 2 3 \uf02d 3 x3 \uf02d 3x2 \uf02b 2 2 \uf02b 2 \uf03d 0 c\u00f3 bao nhi\u00eau nghi\u1ec7m th\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng ph\u00e2n bi\u1ec7t? A. 3 B. 5 C. 7 . D. 1 42. \u0110\u1ea7u m\u1ed7i th\u00e1ng anh A g\u1eedi v\u00e0o ng\u00e2n h\u00e0ng 3 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng v\u1edbi l\u00e3i su\u1ea5t 0,7% m\u1ed7i th\u00e1ng. Bi\u1ebft kh\u00f4ng r\u00fat ti\u1ec1n ra kh\u1ecfi ng\u00e2n h\u00e0ng th\u00ec c\u1ee9 sau m\u00f4i th\u00e1ng s\u1ed1 ti\u1ec1n l\u00e3i s\u1ebd \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eadp v\u00e0o g\u1ed1c \u0111\u1ec3 t\u00ednh l\u00e3i cho th\u00e1ng ti\u1ebfp theo. H\u1ecfi sau \u00edt nh\u1ea5t bao nhi\u00eau th\u00e1ng (khi ng\u00e2n h\u00e0ng \u0111\u00e3 t\u00ednh l\u00e3i) th\u00ec anh A c\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ed1 ti\u1ec1n c\u1ea3 g\u1ed1c l\u1eabn l\u00e3i nhi\u1ec1u h\u01a1n 100 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng? Gi\u1ea3 \u0111\u1ecbnh trong su\u1ed1t th\u1eddi gian g\u1eedi, l\u00e3i su\u1ea5t kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i v\u00e0 anh A kh\u00f4ng r\u00fat ti\u1ec1n ra. A. 30 th\u00e1ng B. 33 th\u00e1ng C. 29 th\u00e1ng. D. 28 th\u00e1ng 43. C\u00f3 hai d\u00e3y gh\u1ebf \u0111\u1ed1i di\u1ec7n nhau, m\u1ed7i d\u00e3y c\u00f3 ba gh\u1ebf. X\u1ebfp ng\u1eabu nhi\u00ean 6 h\u1ecdc sinh, g\u1ed3m 3 nam v\u00e0 3 n\u1eef, ng\u1ed3i v\u00e0o hai d\u00e3y gh\u1ebf \u0111\u00f3 sao cho m\u1ed7i gh\u1ebf c\u00f3 \u0111\u00fang m\u1ed9t h\u1ecdc sinh ng\u1ed3i. X\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 m\u1ed7i h\u1ecdc sinh nam \u0111\u1ec1u ng\u1ed3i \u0111\u1ed1i di\u1ec7n v\u1edbi m\u1ed9t h\u1ecdc sinh n\u1eef b\u1eb1ng: D. 1 A. 2 . B. 1 C. 3 5 20 5 10 44. T\u1eadp h\u1ee3p t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n \uf0281\uf02b i\uf029 z \uf02d 5 \uf02b i \uf03d 2 l\u00e0 m\u1ed9t \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I v\u00e0 b\u00e1n k\u00ednh R l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: C. I \uf028\uf02d2; 3\uf029, R \uf03d 2 D. I \uf028\uf02d2; 3\uf029, R \uf03d 2 A. I \uf0282; \uf02d 3\uf029, R \uf03d 2 B. I \uf0282; \uf02d 3\uf029, R \uf03d 2 45. Trong kh\u00f4ng gian Oxyz cho \u0111i\u1ec3m I \uf0282;3;4\uf029 v\u00e0 A\uf0281;2;3\uf029. Ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh m\u1eb7t c\u1ea7u t\u00e2m I v\u00e0 \u0111i qua A c\u00f3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh l\u00e0: B. \uf028 x \uf02b 2\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b 3\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 4\uf0292 \uf03d 9 A. \uf028 x \uf02b 2\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b 3\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 4\uf0292 \uf03d 3 C. \uf028 x \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 4\uf0292 \uf03d 45 D. \uf028 x \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 4\uf0292 \uf03d 3 46. Cho h\u00ecnh ch\u00f3p S.ABC c\u00f3 \u0111\u00e1y l\u00e0 tam gi\u00e1c vu\u00f4ng t\u1ea1i B . Bi\u1ebft \uf044SAB \u0111\u1ec1u v\u00e0 thu\u1ed9c m\u1eb7t ph\u1eb3ng vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi m\u1eb7t ph\u1eb3ng (ABC). T\u00ednh theo a th\u1ec3 t\u00edch kh\u1ed1i ch\u00f3p S.ABC bi\u1ebft AB \uf03d a, AC \uf03d a 3 . 182 \/ 407","A. a3 2 B. a3 C. a3 6 D. a3 6 6 4 12 4 47. T\u00ecm t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c gi\u00e1 tr\u1ecb th\u1ef1c c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh log2 cos x \uf02d mlogcos2 x \uf02d m2 \uf02b 4 \uf03d 0 v\u00f4 nghi\u1ec7m. \uf028 \uf029A. m\uf0ce 2;2 \uf028 \uf029B. m\uf0ce \uf02d 2; 2 \uf028 \uf029C. m\uf0ce \uf02d 2;2 \uf028 \uf029D. m \uf0ce \uf02d2; 2 \uf028 \uf0292 4 f x 48. Cho \uf0f2 f \uf028 x\uf029dx \uf03d 2. Khi \u0111\u00f3 \uf0f2 dx b\u1eb1ng: 11 x A. 1 B. 4 C. 2 D. 8 49. L\u1edbp h\u1ecdc c\u00f3 30 h\u1ecdc sinh, trong \u0111\u00f3 s\u1ed1 h\u1ecdc sinh nam nhi\u1ec1u h\u01a1n s\u1ed1 h\u1ecdc sinh n\u1eef. M\u1ed9t bu\u1ed5i t\u1ed1i, t\u1ea5t c\u1ea3 \u0111i xem h\u00e1t. Trong l\u1ea7n gi\u1ea3i lao th\u1ee9 nh\u1ea5t, m\u1ed7i b\u1ea1n n\u1eef mua m\u1ed9t c\u00e1i b\u00e1nh ph\u00f4 mai v\u00e0 m\u1ed7i b\u1ea1n nam mua m\u1ed9t c\u1ed1c c\u00f4- ca (gi\u00e1 ti\u1ec1n m\u1ed7i b\u00e1nh ph\u00f4 mai v\u00e0 m\u1ed7i c\u1ed1c c\u00f4-ca \u0111\u1ec1u l\u00e0 s\u1ed1 nguy\u00ean). Trong l\u1ea7n gi\u1ea3i lao th\u1ee9 nh\u1ea5t, m\u1ed7i b\u1ea1n n\u1eef mua m\u1ed9t c\u1ed1c c\u00f4-ca c\u00e1i b\u00e1nh ph\u00f4 mai v\u00e0 m\u1ed7i b\u1ea1n nam mua m\u1ed9t c\u00e1i b\u00e1nh ph\u00f4 mai. L\u1ea7n gi\u1ea3i lao th\u1ee9 hai, c\u1ea3 l\u1edbp \u0111\u00e3 ti\u00eau \u00edt ti\u1ec1n h\u01a1n l\u1ea7n gi\u1ea3i lao th\u1ee9 nh\u1ea5t l\u00e0 2 \u0111\u00f4-la. S\u1ed1 b\u1ea1n nam v\u00e0 s\u1ed1 b\u1ea1n n\u1eef c\u1ee7a l\u1edbp l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: A. 18 b\u1ea1n v\u00e0 12 b\u1ea1n B. 19 b\u1ea1n v\u00e0 11 b\u1ea1n C. 17 b\u1ea1n v\u00e0 13 b\u1ea1n D. 16 b\u1ea1n v\u00e0 14 b\u1ea1n 50. C\u00f3 11 c\u00e1i h\u1ed9p l\u1edbn, m\u1ed9t s\u1ed1 trong ch\u00fang ch\u1ee9a 8 c\u00e1i h\u1ed9p nh\u1ee1. M\u1ed9t s\u1ed1 h\u1ed9p nh\u1ee1 l\u1ea1i ch\u1ee9a 8 c\u00e1i h\u1ed9p nh\u1ecf. Bi\u1ebft r\u1eb1ng c\u00f3 102 c\u00e1i h\u1ed9p r\u1ed7ng. H\u1ecfi t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00f3 bao nhi\u00eau c\u00e1i h\u1ed9p? A. 115 c\u00e1i B. 120 c\u00e1i C. 125 c\u00e1i D. 130 c\u00e1i 51. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau, c\u00e2u n\u00e0o sai? A. Ph\u1ee7 \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf022n \uf0ce * , n2 \uf02b n \uf02b1 l\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 nguy\u00ean t\u1ed1\u201d l\u00e0 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf024n \uf0ce * , n2 \uf02b n \uf02b1 l\u00e0 h\u1ee3p s\u1ed1\u201d. B. Ph\u1ee7 \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf022x \uf0ce , x2 \uf03e x \uf02b1\u201d l\u00e0 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf024x \uf0ce , x2 \uf0a3 x \uf02b1\u201d. C. Ph\u1ee7 \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf024x \uf0ce , x2 \uf03d 3\u201d l\u00e0 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf022x\uf0ce , x2 \uf0b9 3\u201d. D. Ph\u1ee7 \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf024m\uf0ce , m \uf0a3 1 \u201d l\u00e0 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u201c \uf022m\uf0ce , m \uf03e 1 \u201d. m2 \uf02b1 3 m2 \uf02b1 3 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 52 v\u00e0 53 Trong gi\u1edd ngh\u1ec9 \u1edf m\u1ed9t h\u1ed9i ngh\u1ecb to\u00e1n, c\u00e1c \u0111\u1ed3ng nghi\u1ec7p h\u1ecfi m\u1ed9t gi\u00e1o s\u01b0 xem \u00f4ng ta c\u00f3 m\u1ea5y con v\u00e0 ch\u00fang bao nhi\u00eau tu\u1ed5i. Gi\u00e1o s\u01b0 tr\u1ea3 l\u1eddi: - T\u00f4i c\u00f3 3 con trai. C\u00f3 m\u1ed9t s\u1ef1 tr\u00f9ng h\u1ee3p l\u00fd th\u00fa: ng\u00e0y sinh c\u1ee7a ch\u00fang \u0111\u1ec1u l\u00e0 h\u00f4m nay. Tu\u1ed5i c\u1ee7a ch\u00fang c\u1ed9ng l\u1ea1i b\u1eb1ng ng\u00e0y h\u00f4m nay v\u00e0 \u0111em nh\u00e2n v\u1edbi nhau th\u00ec t\u00edch l\u00e0 36. M\u1ed9t \u0111\u1ed3ng nghi\u1ec7p n\u00f3i: - Ch\u1ec9 nh\u01b0 v\u1eady th\u00ec ch\u01b0a x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c tu\u1ed5i c\u1ee7a b\u1ecdn tr\u1ebb. - \u00d4, \u0111\u00fang v\u1eady. T\u00f4i qu\u00ean kh\u00f4ng n\u00f3i th\u00eam r\u1eb1ng: khi ch\u00fang t\u00f4i ch\u1edd sinh \u0111\u1ee9a th\u1ee9 ba th\u00ec hai \u0111\u1ee9a l\u1edbn \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1eedi v\u1ec1 qu\u00ea \u1edf v\u1edbi \u00f4ng b\u00e0. - Xin c\u1ea3m \u01a1n ng\u00e0i, gi\u1edd th\u00ec ch\u00fang ta \u0111\u00e3 bi\u1ebft tu\u1ed5i c\u1ee7a b\u1ecdn tr\u1ebb. 52. H\u1ecfi tu\u1ed5i c\u1ee7a m\u1ed7i c\u1eadu con trai. A. 3, 3, 4 B. 2, 2, 9 C. 1, 6, 6 D. 2, 3, 6 53. H\u00f4m \u0111\u00f3 l\u00e0 ng\u00e0y n\u00e0o trong th\u00e1ng. A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 54 v\u00e0 57: C\u00f3 6 h\u1ecdc sinh l\u00e0m chung c\u00f4ng vi\u1ec7c c\u01b0a g\u1ed7, \u0111\u01b0\u1ee3c chia th\u00e0nh ba nh\u00f3m, g\u1ecdi theo t\u00ean h\u1ecd, th\u1ee9 t\u1ef1 l\u00e0: Nh\u00f3m I: Tr\u1ea7n v\u00e0 L\u00ea nh\u1eadn nh\u1eefng \u0111o\u1ea1n g\u1ed7 d\u00e0i 2m. Nh\u00f3m II: \u0110\u1eb7ng v\u00e0 V\u0169 nh\u1eadn nh\u1eefng \u0111o\u1ea1n g\u1ed7 d\u00e0i 1.5m. Nh\u00f3m III: Nguy\u1ec5n v\u00e0 Ho\u00e0ng nh\u1eadn nh\u1eefng \u0111o\u1ea1n g\u1ed7 d\u00e0i 1m. Trong \u0111\u00f3 Tr\u1ea7n, \u0110\u1eb7ng, Nguy\u1ec5n l\u00e0 c\u00e1c nh\u00f3m tr\u01b0\u1edfng. C\u1ea3 ba nh\u00f3m \u0111\u1ec1u ph\u1ea3i c\u01b0a g\u1ed7 th\u00e0nh nh\u1eefng \u0111o\u1ea1n d\u00e0i 0.5m. C\u00f4ng vi\u1ec7c ho\u00e0n th\u00e0nh, ng\u01b0\u1eddi ta th\u1ea5y k\u1ebft qu\u1ea3 \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00f4ng b\u00e1o tr\u00ean b\u1ea3ng ghi theo t\u00ean ri\u00eang nh\u01b0 sau: - Nh\u00f3m tr\u01b0\u1edfng Tu\u1ea5n v\u00e0 Minh c\u1eeda \u0111\u01b0\u1ee3c 26 \u0111o\u1ea1n. - Nh\u00f3m tr\u01b0\u1edfng Ph\u01b0\u1ee3ng v\u00e0 Thanh c\u1eeda \u0111\u01b0\u1ee3c 27 \u0111o\u1ea1n. - Nh\u00f3m tr\u01b0\u1edfng T\u00f9ng v\u00e0 Ngh\u0129a c\u01b0a \u0111\u01b0\u1ee3c 28 \u0111o\u1ea1n. 54. \u0110\u1eb7ng l\u00e0 h\u1ecd c\u1ee7a b\u1ea1n n\u00e0o? 183 \/ 407","A. Ph\u01b0\u1ee3ng B. Thanh C. T\u00f9ng D. Tu\u1ea5n C. V\u0169 D. Nguy\u1ec5n 55. B\u1ea1n Tu\u1ea5n mang h\u1ecd g\u00ec? A. L\u00ea B. Tr\u1ea7n 56. B\u1ea1n Minh mang h\u1ecd g\u00ec? A. Tr\u1ea7n B. Ho\u00e0ng C. V\u0169 D. L\u00ea D. L\u00ea Thanh 57. \u0110\u00e1p \u00e1n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. L\u00ea T\u00f9ng. B. Tr\u1ea7n T\u00f9ng C. V\u0169 T\u00f9ng. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 58 v\u00e0 60: Trong m\u1ed9t tr\u01b0\u1eddng ph\u1ed5 th\u00f4ng c\u01a1 s\u1edf \u1edf H\u00e0 N\u1ed9i c\u00f3 3 th\u1ea7y gi\u00e1o l\u00e0 Minh, Tu\u1ea5n, Vinh d\u1ea1y c\u00e1c m\u00f4n Sinh v\u1eadt, \u0110\u1ecba l\u00fd, To\u00e1n, L\u1ecbch s\u1eed, Ti\u1ebfng Anh v\u00e0 Ti\u1ebfng Ph\u00e1p, m\u1ed7i th\u1ea7y d\u1ea1y hai m\u00f4n. Ng\u01b0\u1eddi ta bi\u1ebft v\u1ec1 c\u00e1c th\u1ea7y nh\u01b0 sau: - Th\u1ea7y d\u1ea1y \u0110\u1ecba v\u00e0 th\u1ea7y d\u1ea1y Ti\u1ebfng Ph\u00e1p l\u00e0 l\u00e1ng gi\u1ec1ng c\u1ee7a nhau (1) - Th\u1ea7y Minh tr\u1ebb nh\u1ea5t trong ba th\u1ea7y (2) - Th\u1ea7y Tu\u1ea5n, th\u1ea7y d\u1ea1y Sinh v\u00e0 th\u1ea7y d\u1ea1y Ti\u1ebfng Ph\u00e1p th\u01b0\u1eddng \u0111i v\u1edbi nhau tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng v\u1ec1 nh\u00e0 (3) - Th\u1ea7y d\u1ea1y Sinh nhi\u1ec1u tu\u1ed5i h\u01a1n th\u1ea7y d\u1ea1y To\u00e1n (4) - Th\u1ea7y d\u1ea1y Ti\u1ebfng Anh, th\u1ea7y d\u1ea1y To\u00e1n v\u00e0 th\u1ea7y Minh khi r\u1ea3nh r\u1ed7i th\u01b0\u1eddng hay \u0111\u00e1nh qu\u1ea7n v\u1ee3t v\u1edbi m\u1ed9t th\u1ea7y th\u1ee9 t\u01b0 (5) 58. Th\u1ea7y Minh d\u1ea1y m\u00f4n g\u00ec? A. Ti\u1ebfng Ph\u00e1p \u2013 L\u1ecbch s\u1eed B. Ti\u1ebfng Ph\u00e1p \u2013 Ti\u1ebfng Anh C. L\u1ecbch s\u1eed \u2013 \u0110\u1ecba l\u00fd D. Ti\u1ebfng Anh \u2013 L\u1ecbch s\u1eed 59. Th\u1ea7y Vinh d\u1ea1y m\u00f4n n\u00e0o trong c\u00e1c m\u00f4n sau? A. To\u00e1n B. Sinh C. \u0110\u1ecba l\u00fd D. L\u1ecbch s\u1eed 60. Th\u1ea7y Tu\u1ea5n d\u1ea1y nh\u1eefng m\u00f4n n\u00e0o? A. To\u00e1n \u2013 Ti\u1ebfng Anh B. Sinh \u2013 \u0110\u1ecba l\u00fd C. Ti\u1ebfng Anh \u2013 \u0110\u1ecba l\u00fd D. To\u00e1n \u2013 \u0110\u1ecba l\u00fd D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 63: Hai th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2020, l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch Qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ea1t 3,24 tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t ng\u01b0\u1eddi, t\u0103ng 4,8% so v\u1edbi c\u00f9ng k\u1ef3 n\u0103m tr\u01b0\u1edbc, \u0111\u00e2y l\u00e0 m\u1ee9c t\u0103ng th\u1ea5p nh\u1ea5t k\u1ec3 t\u1eeb n\u0103m 2016. 61. Hai th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2019, l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ea1t \u2026. tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t ng\u01b0\u1eddi ? A. 3,24 B. 3,09 C. 2,86 D. 2,21 62. D\u1ef1a v\u00e0o d\u1eef li\u1ec7u \u1edf tr\u00ean h\u00e3y cho bi\u1ebft so v\u1edbi c\u00f9ng k\u1ef3 n\u0103m tr\u01b0\u1edbc th\u00ec l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf qua 2 th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2019 t\u0103ng bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 8,04% B. 4,8% C. 13,28% D. 15% 63. L\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam 2 th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2020 nhi\u1ec1u h\u01a1n n\u0103m 2019 bao nhi\u00eau tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t ng\u01b0\u1eddi? 184 \/ 407","A. 0,65 tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t B. 0,23 tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t C. 0,38 tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t D. 0,15 tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t 64. C\u00e1c h\u00e0nh vi kh\u00f4ng khai b\u00e1o, khai b\u00e1o kh\u00f4ng trung th\u1ef1c ho\u1eb7c che gi\u1ea5u hi\u1ec7n tr\u1ea1ng b\u1ec7nh c\u1ee7a b\u1ea3n th\u00e2n ho\u1eb7c ng\u01b0\u1eddi kh\u00e1c m\u1eafc b\u1ec7nh truy\u1ec1n nhi\u1ec5m nh\u00f3m A \u0111\u1ec1u b\u1ecb x\u1eed ph\u1ea1t theo quy \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a ph\u00e1p lu\u1eadt. H\u00e0nh vi n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 m\u1ef1c x\u1eed ph\u1ea1t h\u00e0nh ch\u00ednh cao nh\u1ea5t: A. Che gi\u1ea5u t\u00ecnh tr\u1ea1ng b\u1ec7nh c\u1ee7a b\u1ea3n th\u00e2n ho\u1eb7c c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi kh\u00e1c khi m\u1eafc b\u1ec7nh truy\u1ec1n nhi\u1ec5m thu\u1ed9c nh\u00f3m A. T\u1eeb ch\u1ed1i ho\u1eb7c tr\u1ed1n tr\u00e1nh vi\u1ec7c \u00e1p d\u1ee5ng quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh c\u00e1ch ly y t\u1ebf c\u1ee7a c\u01a1 quan c\u00f3 th\u1ea9m quy\u1ec1n. B. Kh\u00f4ng t\u1ed5 ch\u1ee9c th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1ch ly y t\u1ebf \u0111\u1ed1i v\u1edbi ng\u01b0\u1eddi m\u1eafc b\u1ec7nh truy\u1ec1n nhi\u1ec5m thu\u1ed9c nh\u00f3m A. C. Kh\u00f4ng th\u1ef1c hi\u1ec7n khai b\u00e1o v\u1ec1 ki\u1ec3m d\u1ecbch bi\u00ean gi\u1edbi theo quy \u0111\u1ecbnh; t\u1eeb ch\u1ed1i ki\u1ec3m tra y t\u1ebf \u0111\u1ed1i v\u1edbi \u0111\u1ed1i t\u01b0\u1ee3ng ph\u1ea3i ki\u1ec3m d\u1ecbch y t\u1ebf. D. Kh\u00f4ng th\u1ef1c hi\u1ec7n y\u00eau c\u1ea7u ki\u1ec3m tra v\u00e0 x\u1eed l\u00fd y t\u1ebf \u0111\u1ed1i v\u1edbi ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n v\u1eadn t\u1ea3i tr\u01b0\u1edbc khi ra kh\u1ecfi v\u00f9ng c\u00f3 d\u1ecbch trong t\u00ecnh tr\u1ea1ng kh\u1ea9n c\u1ea5p v\u1ec1 d\u1ecbch. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 65 \u0111\u1ebfn 66: 185 \/ 407","65. Ng\u00e0y 29 th\u00e1ng 2, gi\u00e1 x\u0103ng RON 95-III nhi\u1ec1u h\u01a1n gi\u00e1 x\u0103ng ES RON 92 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 4, 2% B. 4, 26% C. 4,3% D. 4,5% D. 157 66. T\u1eeb 15h ng\u00e0y 29\/02\/2020, gi\u00e1 x\u0103ng E5 RON92 gi\u1ea3m......................\u0111\u1ed3ng\/l\u00edt? A. 368 B. 525 C. 454 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 67 \u0111\u1ebfn 70. 67. S\u1ed1 v\u1ee5 tai n\u1ea1n n\u0103m 2020 trong hai th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m gi\u1ea3m bao nhi\u00eau v\u1ee5? A. 368 B. 525 C. 454 D. 385 186 \/ 407","68. Hai th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2020 so v\u1edbi hai th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2016 s\u1ed1 v\u1ee5 tai n\u1ea1n giao th\u00f4ng gi\u1ea3m t\u1eeb 3618 v\u1ee5 c\u00f2n \u2026 v\u1ee5. A. 3465 B. 3345 C. 2368 D. 2822 69. B\u00ecnh qu\u00e2n 1 ng\u00e0y trong 2 th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2020 c\u00f3 bao nhi\u00eau v\u1ee5 tai n\u1ea1n giao th\u00f4ng? A. 39,5 B. 40 C. 39, 2 D. 40,1 70. T\u1ec9 l\u1ec7 s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi ch\u1ebft so v\u1edbi s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb th\u01b0\u01a1ng nh\u1eb9 trong 2 th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2020 l\u00e0: A. 63% B. 63,17% C. 64% D. 64,12% PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Cho c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 X, Y, Z, T c\u00f3 electron cu\u1ed1i c\u00f9ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ph\u00e2n l\u1edbp nh\u01b0 sau: X: 4s2; Y: 3p3; Z: 3p1; T: 2p4. C\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 kim lo\u1ea1i l\u00e0 A. X, Z. B. X, Y, Z. C. Y, Z, T. D. X, Y. 72. Cho c\u00e2n b\u1eb1ng (trong b\u00ecnh k\u00edn) sau: CaCO3 (r) \u21c4 CaO (r) + CO2 (k); \u2206H > 0 C\u00e2n b\u1eb1ng tr\u00ean s\u1ebd chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo chi\u1ec1u thu\u1eadn n\u1ebfu A. t\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t v\u00e0 gi\u1ea3m nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9. B. gi\u1ea3m \u00e1p su\u1ea5t v\u00e0 t\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9. C. t\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t v\u00e0 gi\u1ea3m nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9. D. gi\u1ea3m \u00e1p su\u1ea5t v\u00e0 gi\u1ea3m nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9. 73. \u0110\u1ed1t ch\u00e1y h\u1ebft 1,88 gam ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 A c\u1ea7n l\u01b0\u1ee3ng v\u1eeba \u0111\u1ee7 1,904 l\u00edt O2, ch\u1ec9 thu \u0111\u01b0\u1ee3c CO2 v\u00e0 h\u01a1i n\u01b0\u1edbc v\u1edbi t\u1ec9 l\u1ec7 th\u1ec3 t\u00edch VCO : VHO \uf03d 4 : 3. Bi\u1ebft c\u00e1c kh\u00ed \u0111\u1ec1u \u0111o \u1edf \u0111ktc v\u00e0 MA < 200 g\/mol. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a A l\u00e0 2 2 A. C7H10O5. B. C7H12O6. C. C6H10O7. D. C8H12O5. 74. Cho anilin v\u00e0o n\u01b0\u1edbc, l\u1eafc \u0111\u1ec1u. Th\u00eam l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t dung d\u1ecbch HCl, r\u1ed3i dung d\u1ecbch NaOH d\u01b0, \u0111\u1ec3 y\u00ean m\u1ed9t l\u00fac, hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng quan s\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0 A. L\u00fac \u0111\u1ea7u trong su\u1ed1t, sau \u0111\u00f3 b\u1ecb \u0111\u1ee5c, r\u1ed3i ph\u00e2n l\u1edbp. B. Dung d\u1ecbch b\u1ecb \u0111\u1ee5c, r\u1ed3i trong su\u1ed1t, sau \u0111\u00f3 ph\u00e2n l\u1edbp. C. Dung d\u1ecbch b\u1ecb \u0111\u1ee5c, sau \u0111\u00f3 trong su\u1ed1t. D. L\u00fac \u0111\u1ea7u trong su\u1ed1t, sau \u0111\u00f3 ph\u00e2n l\u1edbp. 75. Cho hai \u0111i\u1ec7n t\u00edch \u0111i\u1ec3m \u0111\u1eb7t trong ch\u00e2n kh\u00f4ng. Khi kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa hai \u0111i\u1ec7n t\u00edch l\u00e0 r th\u00ec l\u1ef1c t\u01b0\u01a1ng t\u00e1c \u0111i\u1ec7n gi\u1eefa ch\u00fang c\u00f3 \u0111\u1ed9 l\u1edbn l\u00e0 F. Khi kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa hai \u0111i\u1ec7n t\u00edch l\u00e0 3r th\u00ec l\u1ef1c t\u01b0\u01a1ng t\u00e1c \u0111i\u1ec7n gi\u1eefa ch\u00fang c\u00f3 \u0111\u1ed9 l\u1edbn l\u00e0 A. 9F. B. F . C. 3F. D. F . 3 9 76. Trong th\u00ed nghi\u1ec7m giao thoa s\u00f3ng \u1edf m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc, hai ngu\u1ed3n k\u1ebft h\u1ee3p \u0111\u1eb7t t\u1ea1i hai \u0111i\u1ec3m A v\u00e0 B dao \u0111\u1ed9ng c\u00f9ng pha theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1eb3ng \u0111\u1ee9ng. Tr\u00ean \u0111o\u1ea1n th\u1eb3ng AB, kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa hai c\u1ef1c ti\u1ec3u giao thoa li\u00ean ti\u1ebfp l\u00e0 0,5 cm. S\u00f3ng truy\u1ec1n tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng l\u00e0 A. 1,0 cm. B. 4,0 cm. C. 2,0 cm. D. 0,25 cm. 77. C\u00e1c m\u1ee9c n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00e1c tr\u1ea1ng th\u00e1i d\u1eebng c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1eed hidro \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e1c \u0111\u1ecbnh b\u1eb1ng bi\u1ec3u th\u1ee9c 13, 6 En \uf03d \uf02d n2 eV \uf028n \uf03d 1, 2,3,...\uf029. N\u1ebfu nguy\u00ean t\u1eed hidro h\u1ea5p th\u1ee5 m\u1ed9t photon c\u00f3 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng 2,55eV th\u00ec b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng nh\u1ecf nh\u1ea5t c\u1ee7a b\u1ee9c x\u1ea1 m\u00e0 nguy\u00ean t\u1eed hidro c\u00f3 th\u1ec3 ph\u00e1t ra l\u00e0: A. 9, 74.10\uf02d8 m. B. 1, 46.10\uf02d8 m. C. 1, 22.10\uf02d8 m. D. 4,87.10\uf02d8 m. 78. H\u1ea1t nh\u00e2n 7 L3 i c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng 7,0144u. Cho kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a proton v\u00e0 notron l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 1,0073u v\u00e0 1,0087u. \u0110\u1ed9 h\u1ee5t kh\u1ed1i c\u1ee7a h\u1ea1t nh\u00e2n 73Li l\u00e0: A. 0,0401u. B. 0,0457u. C. 0,0359u. D. 0,0423u. 187 \/ 407","79. \u00dd n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y kh\u00f4 g \u0111\u00fa g v\u1edbi s\u1ef1 ti\u00eau h\u00f3a th\u1ee9c \u0103n trong c\u00e1c b\u1ed9 ph\u1eadn c\u1ee7a \u1ed1ng ti\u00eau h\u00f3a \u1edf ng\u01b0\u1eddi? A. \u1ede ru\u1ed9t non c\u00f3 s\u1ef1 ti\u00eau h\u00f3a c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 h\u00f3a h\u1ecdc B. \u1ede mi\u1ec7ng c\u00f3 s\u1ef1 ti\u00eau h\u00f3a c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 h\u00f3a h\u1ecdc C. \u1ede d\u1ea1 d\u00e0y c\u00f3 s\u1ef1 ti\u00eau h\u00f3a c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 h\u00f3a h\u1ecdc D. \u1ede ru\u1ed9t gi\u00e0 c\u00f3 s\u1ef1 ti\u00eau h\u00f3a c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 h\u00f3a h\u1ecdc. 80. B\u00e0o quan th\u1ef1c hi\u1ec7n ch\u1ee9c n\u0103ng h\u00f4 h\u1ea5p \u1edf th\u1ef1c v\u1eadt l\u00e0: A. B\u1ed9 m\u00e1y g\u00f4ngi B. Ti th\u1ec3. C. L\u1ee5c l\u1ea1p D. Kh\u00f4ng b\u00e0o. 81. C\u00f3 hai t\u1ebf b\u00e0o sinh tinh \u0111\u1ec1u c\u00f3 ki\u1ec3u gen AaBb DE \u0111\u1ec1u di v\u00e0o qu\u00e1 tr\u00ecnh gi\u1ea3m ph\u00e2n b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng nh\u01b0ng de ch\u1ec9 c\u00f3 m\u1ed9t trong hai t\u1ebf b\u00e0o \u0111\u00f3 c\u00f3 x\u1ea3y ra ho\u00e1n v\u1ecb gen. s\u1ed1 lo\u1ea1i giao t\u1eed t\u1ed1i \u0111a c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o ra t\u1eeb hai t\u1ebf b\u00e0o sinh tinh n\u00f3i tr\u00ean l\u00e0 A. 8 B. 16 C. 6 D.4 82. \u1ede ng\u01b0\u1eddi, tr\u00ean nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 th\u01b0\u1eddng, gen A qui \u0111\u1ecbnh thu\u1eadn tay ph\u1ea3i, gen a qui \u0111\u1ecbnh thu\u1eadn tay tr\u00e1i. Tr\u00ean nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 gi\u1edbi t\u00ednh X, gen M qui \u0111\u1ecbnh nh\u00ecn m\u00e0u b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng v\u00e0 gen m qui \u0111\u1ecbnh m\u00f9 m\u00e0u. \u0110\u1ee9a con n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111\u01b0\u1ee3c sinh t\u1eeb c\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 AaXMXm \u00d7 aaXMY? A. Con g\u00e1i thu\u1eadn tay ph\u1ea3i, m\u00f9 m\u00e0u B. Con g\u00e1i thu\u1eadn tay tr\u00e1i, nh\u00ecn m\u00e0u b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng C. Con trai thu\u1eadn tay ph\u1ea3i, m\u00f9 m\u00e0u D. Con trai thu\u1eadn tay tr\u00e1i, nh\u00ecn m\u00e0u b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng 83. C\u00f3 nhi\u1ec1u n\u00e9t t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed3ng v\u1ec1 l\u1ecbch s\u1eed, v\u0103n h\u00f3a \u2013 x\u00e3 h\u1ed9i v\u1edbi c\u00e1c n\u01b0\u1edbc trong khu v\u1ef1c n\u00ean n\u01b0\u1edbc ta c\u00f3 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n A. th\u1ef1c hi\u1ec7n ch\u00ednh s\u00e1ch m\u1edf c\u1eeda, h\u1ed9i nh\u1eadp kinh t\u1ebf B. l\u00e0 c\u1eeda ng\u00f5 m\u1edf l\u1ed1i ra bi\u1ec3n c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc C. ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c ng\u00e0nh kinh t\u1ebf, c\u00e1c v\u00f9ng l\u00e3nh th\u1ed5 D. chung s\u1ed1ng h\u00f2a b\u00ecnh, h\u1ee3p t\u00e1c, h\u1eefu ngh\u1ecb, c\u00f9ng ph\u00e1t tri\u1ec3n 84. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang v\u1ec1 d\u1ea3i \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng ven bi\u1ec3n mi\u1ec1n Trung n\u01b0\u1edbc ta? A. Di\u1ec7n t\u00edch nh\u1ecf h\u1eb9p, \u0111\u1ec1u do bi\u1ec3n b\u1ed3i t\u1ee5. B. \u0110\u1ea5t \u0111\u1ec1u ngh\u00e8o dinh d\u01b0\u1ee1ng, nhi\u1ec1u c\u00e1t. C. \u0110\u1ecba h\u00ecnh \u0111a d\u1ea1ng, chia c\u1eaft ph\u1ee9c t\u1ea1p. D. Kh\u00f4ng c\u00f3 h\u1ec7 th\u1ed1ng \u0111\u00ea s\u00f4ng, \u0111\u00ea bi\u1ec3n.. 85. Nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0m cho di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng ng\u1eadp m\u1eb7n c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 \u1edf Nam B\u1ed9 \u0111ang b\u1ecb thu h\u1eb9p r\u1ea5t nhi\u1ec1u l\u00e0 A. ph\u00e1 r\u1eebng \u0111\u1ec3 nu\u00f4i t\u00f4m, c\u00e1. B. ch\u00e1y r\u1eebng. C. chi\u1ebfn tranh. D. khai th\u00e1c g\u1ed7, c\u1ee7i. 86. \u1ede mi\u1ec1n B\u1eafc n\u01b0\u1edbc ta v\u00e0o m\u00f9a \u0111\u00f4ng xu\u1ea5t hi\u1ec7n nh\u1eefng ng\u00e0y n\u00f3ng \u1ea5m l\u00e0 do ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a A. T\u00edn phong b\u00e1n c\u1ea7u B\u1eafc. B. T\u00edn phong b\u00e1n c\u1ea7u Nam. C. gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng Nam . D. gi\u00f3 ph\u01a1n T\u00e2y Nam. 87. \u0110i\u1ec3m chung trong nguy\u00ean t\u1eafc ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a t\u1ed5 ch\u1ee9c ASEAN v\u00e0 Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c l\u00e0 A. chungs\u1ed1ngh\u00f2a b\u00ecnh v\u00e0 s\u1ef1 nh\u1ea5t tr\u00ed gi\u1eefa n\u0103m n\u01b0\u1edbc l\u1edbn. B. gi\u1ea3i quy\u1ebft c\u00e1c tranh ch\u1ea5p b\u1eb1ng bi\u1ec7n ph\u00e1p h\u00f2a b\u00ecnh. C. kh\u00f4ng tham gia v\u00e0o b\u1ea5t c\u1ee9 li\u00ean minh kinh t\u1ebf, ch\u00ednh tr\u1ecb n\u00e0o. D. kh\u00f4ng s\u1eed d\u1ee5ng v\u0169 l\u1ef1c ho\u1eb7c \u0111e d\u1ecda d\u00f9ng v\u0169 l\u1ef1c. 88. Hai xu h\u01b0\u1edbng trong phong tr\u00e0o y\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u00e1ch m\u1ea1ng Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ea7u th\u1ebf k\u1ec9 XX c\u00f3 s\u1ef1 kh\u00e1c nhau A. Ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p \u0111\u1ea5u tranh. B. Khuynh h\u01b0\u1edbng c\u00e1ch m\u1ea1ng. C. T\u1ea7ng l\u1edbp l\u00e3nh \u0111\u1ea1o. D. L\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng tham gia. 89. T\u00e1c ph\u1ea9m t\u1eadp h\u1ee3p nh\u1eefng b\u00e0i gi\u1ea3ng c\u1ee7a Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c t\u1ea1i c\u00e1c l\u1edbp hu\u1ea5n luy\u1ec7n ch\u00ednh tr\u1ecb \u1edf Qu\u1ea3ng Ch\u00e2u (Trung Qu\u1ed1c) trong nh\u1eefng n\u0103m 1925 \u2013 1927 l\u00e0 188 \/ 407","A. \u201cCh\u00ednh c\u01b0\u1eddng v\u0103n t\u1eaft\u201d. B. \u201cNh\u1eadt k\u00fd trong t\u00f9\\\". C. \u201c\u0110\u01b0\u1eddng K\u00e1ch M\u1ec7nh\u201d. D. \u201cB\u1ea3n \u00e1n ch\u1ebf \u0111\u1ed9 th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p\\\". 90. T\u1eeb th\u1eadp ni\u00ean 90 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ec9 XX, s\u1ef1 xu\u1ea5t hi\u1ec7n ng\u00e0y c\u00e0ng nhi\u1ec1u cu\u1ed9c xung \u0111\u1ed9t qu\u00e2n s\u1ef1, quan h\u1ec7 c\u0103ng th\u1eb3ng gi\u1eefa c\u00e1c c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c M\u0129-Nga, M\u1ef9-Trung, \u1ea4n-Trung... ch\u1ee9ng t\u1ecf \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. S\u1ef1 b\u1ea5t l\u1ef1c c\u1ee7a Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c trong duy tr\u00ec h\u00f2a b\u00ecnh th\u1ebf gi\u1edbi. B. S\u1ef1 tr\u1ed7i d\u1eady c\u1ee7a nhi\u1ec1u th\u1ebf l\u1ef1c m\u1edbi sau Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh. C. T\u00ecnh h\u00ecnh an ninh, ch\u00ednh tr\u1ecb th\u1ebf gi\u1edbi ph\u1ee9c t\u1ea1p, ch\u01b0a \u1ed5n \u0111\u1ecbnh. D. Xu\u1ea5t hi\u1ec7n nhi\u1ec1u m\u00e2u thu\u1eabn m\u1edbi \u0111e d\u1ecda tr\u1eadt t\u1ef1 \u0111a c\u1ef1c nhi\u1ec1u trung t\u00e2m. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n khi \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec v\u00e0 c\u00f3 m\u00e0ng ng\u0103n x\u1ed1p. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian b\u1ea1n sinh vi\u00ean ng\u1eaft d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n v\u00e0 thu \u0111\u01b0\u1ee3c dung d\u1ecbch X. D\u1ef1a theo d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a \u0111\u00e3 cho \u1edf tr\u00ean v\u00e0 t\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, h\u00e3y cho bi\u1ebft: 91. B\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u1ea3y ra t\u1ea1i catot l\u00e0 A. Na+ + 1e \u2192 Na. B. Na \u2192 Na+ + 1e. C. 2H2O + 2e \u2192 H2 + 2OH-. D. 2H2O \u2192 4H+ + O2 + 4e. 92. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang khi n\u00f3i v\u1ec1 dung d\u1ecbch X? A. Dung d\u1ecbch X l\u00e0m phenolphtalein chuy\u1ec3n sang m\u00e0u xanh. B. Dung d\u1ecbch X l\u00e0m phenolphtalein chuy\u1ec3n sang m\u00e0u h\u1ed3ng. C. Dung d\u1ecbch X l\u00e0m qu\u1ef3 t\u00edm chuy\u1ec3n sang m\u00e0u h\u1ed3ng. D. Dung d\u1ecbch X kh\u00f4ng l\u00e0m phenolphtalein hay qu\u1ef3 t\u00edm \u0111\u1ed5i m\u00e0u. 189 \/ 407","Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo s\u01a1 \u0111\u1ed3 nh\u01b0 h\u00ecnh b\u00ean. - B\u00ecnh (1) ch\u1ee9a 100 ml dung d\u1ecbch CuSO4 1M. - B\u00ecnh (2) ch\u1ee9a 100 ml dung d\u1ecbch AgNO3 1M. Sau th\u1eddi gian t gi\u00e2y, sinh vi\u00ean quan s\u00e1t th\u1ea5y \u1edf b\u00ecnh (2) b\u1eaft \u0111\u1ea7u xu\u1ea5t hi\u1ec7n kh\u00ed. Bi\u1ebft trong h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n n\u1ed1i ti\u1ebfp, s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n t\u1eed truy\u1ec1n d\u1eabn trong c\u00e1c b\u00ecnh l\u00e0 nh\u01b0 nhau. Nguy\u00ean t\u1eed kh\u1ed1i c\u1ee7a Cu v\u00e0 Ag l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 64 v\u00e0 108 \u0111vC. T\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, h\u00e3y t\u00ednh: 93. S\u1ed1 gam kim lo\u1ea1i Cu b\u00e1m l\u00ean \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c trong b\u00ecnh (1) t\u1ea1i th\u1eddi \u0111i\u1ec3m t gi\u00e2y l\u00e0 A. 3,2 gam. B. 4,8 gam. C. 6,4 gam. D. 12,8 gam. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Khi \u0111un n\u00f3ng este v\u1edbi dung d\u1ecbch ki\u1ec1m x\u1ea3y ra ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n. Ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n este trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng ki\u1ec1m l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u1ed9t chi\u1ec1u, th\u01b0\u1eddng \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f3a. \uf0b7 Khi th\u1ee7y ph\u00e2n este th\u00f4ng th\u01b0\u1eddng ta thu \u0111\u01b0\u1ee3c mu\u1ed1i c\u1ee7a axit cacboxylic v\u00e0 ancol. \uf0b7 Khi th\u1ee7y ph\u00e2n m\u1ed9t s\u1ed1 este \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t nh\u01b0: este c\u1ee7a phenol, este c\u00f3 d\u1ea1ng RCOOCH=CH-R', RCOOC(R'1)=C-R'2, \u2026 ta v\u1eabn thu \u0111\u01b0\u1ee3c mu\u1ed1i c\u1ee7a axit cacboxylic t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng nh\u01b0ng kh\u00f4ng thu \u0111\u01b0\u1ee3c ancol m\u00e0 thay v\u00e0o \u0111\u00f3 l\u00e0 mu\u1ed1i c\u1ee7a phenol, an\u0111ehit, xeton, \u2026 94. Ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh h\u00f3a h\u1ecdc c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f3a vinyl axetat trong dung d\u1ecbch NaOH l\u00e0 A. CH COOCH=CH + NaOH \uf0bet\uf0beo\uf0ae CH COONa + CH CHO. 3 2 \uf0ac\uf0be\uf0be 3 3 B. CH COOCH=CH + NaOH \uf0be\uf0bet o\uf0ae CH COONa + CH =CH-OH. 3 2 \uf0ac\uf0be\uf0be 3 2 C. CH3COOCH=CH2 + NaOH \uf0bet\uf0beo \uf0ae CH3COONa + CH3CHO. B. CH3COOCH=CH2 + NaOH \uf0bet\uf0beo \uf0ae CH3COONa + CH2=CH-OH. 95. Th\u1ef1c hi\u1ec7n th\u00ed nghi\u1ec7m: Cho isoamyl axetat (d\u1ea7u chu\u1ed1i) v\u00e0o c\u1ed1c \u0111\u1ef1ng dung d\u1ecbch natri hi\u0111roxit th\u1ea5y ch\u1ea5t l\u1ecfng trong c\u1ed1c t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp, sau \u0111\u00f3 khu\u1ea5y \u0111\u1ec1u v\u00e0 \u0111un s\u00f4i h\u1ed7n h\u1ee3p m\u1ed9t th\u1eddi gian th\u1ea5y ch\u1ea5t l\u1ecfng trong c\u1ed1c t\u1ea1o th\u00e0nh m\u1ed9t dung d\u1ecbch \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. D\u1ea7u chu\u1ed1i kh\u00f4ng tan trong n\u01b0\u1edbc v\u00ec kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng t\u1ea1o li\u00ean k\u1ebft hi\u0111ro v\u1edbi n\u01b0\u1edbc n\u00ean ban \u0111\u1ea7u ch\u1ea5t l\u1ecfng trong c\u1ed1c ph\u00e2n th\u00e0nh 2 l\u1edbp. B. N\u01b0\u1edbc c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang nh\u1ecf h\u01a1n d\u1ea7u chu\u1ed1i n\u00ean d\u1ea7u chu\u1ed1i n\u1ed5i l\u00ean tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc. C. Khi \u0111un n\u00f3ng v\u00e0 khu\u1ea5y \u0111\u1ec1u h\u1ed7n h\u1ee3p th\u00ec x\u1ea3y ra ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f3a isoamyl axetat. D. C\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111\u1ec1u tan \u0111\u01b0\u1ee3c trong n\u01b0\u1edbc n\u00ean t\u1ea1o th\u00e0nh dung d\u1ecbch \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t. 96. M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n th\u00ed nghi\u1ec7m sau: - B\u01b0\u1edbc 1: Cho m\u1ed9t l\u01b0\u1ee3ng d\u1ea7u d\u1eeba v\u00e0o c\u1ed1c thu\u1ef7 tinh ch\u1ecbu nhi\u1ec7t \u0111\u1ef1ng m\u1ed9t l\u01b0\u1ee3ng d\u01b0 dung d\u1ecbch NaOH th\u1ea5y ch\u1ea5t l\u1ecfng trong c\u1ed1c t\u00e1ch th\u00e0nh 2 l\u1edbp. - B\u01b0\u1edbc 2: \u0110un s\u00f4i nh\u1eb9 h\u1ed7n h\u1ee3p \u0111\u1ed3ng th\u1eddi khu\u1ea5y \u0111\u1ec1u m\u1ed9t th\u1eddi gian \u0111\u1ebfn khi thu \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ea5t l\u1ecfng \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t. - B\u01b0\u1edbc 3: \u0110\u1ec3 ngu\u1ed9i h\u1ed7n h\u1ee3p v\u00e0 th\u00eam v\u00e0o m\u1ed9t \u00edt mu\u1ed1i \u0103n, khu\u1ea5y cho tan h\u1ebft th\u1ea5y h\u1ed7n h\u1ee3p t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp: ph\u00eda tr\u00ean l\u00e0 ch\u1ea5t r\u1eafn m\u00e0u tr\u1eafng, d\u01b0\u1edbi l\u00e0 ch\u1ea5t l\u1ecfng. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang? 190 \/ 407","A. D\u1ea7u d\u1eeba l\u00e0 m\u1ed9t ch\u1ea5t b\u00e9o l\u1ecfng, nh\u1eb9 h\u01a1n n\u01b0\u1edbc, kh\u00f4ng tan trong n\u01b0\u1edbc n\u00ean sau b\u01b0\u1edbc 1 ch\u1ea5t l\u1ecfng trong c\u1ed1c t\u00e1ch th\u00e0nh 2 l\u1edbp. B. S\u1ea3n ph\u1ea9m c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n ch\u1ea5t b\u00e9o tan \u0111\u01b0\u1ee3c trong n\u01b0\u1edbc n\u00ean ta thu \u0111\u01b0\u1ee3c h\u1ed7n h\u1ee3p \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t. C. Khi \u0111\u1ec3 ngu\u1ed9i v\u00e0 th\u00eam mu\u1ed1i \u0103n v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p th\u00ec mu\u1ed1i natri c\u1ee7a axit b\u00e9o t\u00e1ch ra kh\u1ecfi dung d\u1ecbch v\u00e0 ch\u00ecm xu\u1ed1ng \u0111\u00e1y c\u1ed1c th\u1ee7y tinh. D. Mu\u1ed1i \u0103n th\u00eam v\u00e0o nh\u1eb1m l\u00e0m t\u0103ng kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7a dung d\u1ecbch v\u00e0 l\u00e0m gi\u1ea3m \u0111\u1ed9 tan mu\u1ed1i natri c\u1ee7a axit b\u00e9o. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 LASER l\u00e0 thu\u1eadt ng\u1eef vi\u1ebft t\u1eaft ti\u1ebfng Anh ( Ligh Amplification Stimulated Emission of Radiation), c\u00f3 ngh\u0129a l\u00e0 khu\u1ebfch \u0111\u1ea1i \u00e1nh s\u00e1ng b\u1eb1ng ph\u00e1t x\u1ea1 k\u00edch th\u00edch, \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 laze. T\u1eeb khi ph\u00e1t minh n\u0103m 1960, laze \u0111\u00e3 c\u00f3 r\u1ea5t nhi\u1ec1u \u1ee9ng d\u1ee5ng trong y h\u1ecdc nh\u01b0 ph\u1eabu thu\u1eadt, v\u1eadt l\u00fd tr\u1ecb li\u1ec7u cho \u0111\u1ebfn \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb tho\u00e1t v\u1ecb \u0111\u0129a \u0111\u1ec7m c\u1ed9t s\u1ed1ng... Hi\u1ec7n nay, v\u1edbi ti\u1ebfn b\u1ed9 c\u1ee7a khoa h\u1ecdc, laze \u0111ang c\u00f3 th\u00eam nhi\u1ec1u \u1ee9ng d\u1ee5ng m\u1edbi \u0111\u1ea7y tri\u1ec3n v\u1ecdng trong y h\u1ecdc ch\u1eefa b\u1ec7nh c\u1ee9u ng\u01b0\u1eddi. 97. Trong laze rubi c\u00f3 s\u1ef1 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng t\u1eeb d\u1ea1ng n\u00e0o sang quang n\u0103ng? A. Quang n\u0103ng. B. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng c\u1ea3m \u1ee9ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb. C. Nhi\u1ec7t n\u0103ng. D. \u0110i\u1ec7n n\u0103ng. 98. Cho ngu\u1ed3n laze ph\u00e1t ra ch\u00f9m b\u1ee9c x\u1ea1 c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng 0,45 m v\u1edbi c\u00f4ng su\u1ea5t 1,2W. Trong m\u1ed7i gi\u00e2y, s\u1ed1 photon do ch\u00f9m s\u00e1ng ph\u00e1t ra l\u00e0: A. 4, 42.1012 photon \/ s . B. 4,42.1018photon \/ s . C. 2,72.1012 photon \/ s . D. 2,72.1018photon \/ s . 99. Ng\u01b0\u1eddi ta d\u00f9ng m\u1ed9t laze CO2 c\u00f3 c\u00f4ng su\u1ea5t 8 W \u0111\u1ec3 l\u00e0m dao m\u1ed5. Tia laze chi\u1ebfu v\u00e0o ch\u1ed7 n\u00e0o s\u1ebd l\u00e0m cho n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a ph\u1ea7n m\u00f4 \u1edf ch\u1ed7 \u0111\u00f3 b\u1ed1c h\u01a1i v\u00e0 m\u00f4 b\u1ecb c\u1eaft. Bi\u1ebft nhi\u1ec7t dung ri\u00eang, kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang v\u00e0 nhi\u1ec7t h\u00f3a h\u01a1i c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc l\u00e0: c \uf03d 4,18 kJ \/ kg.K; \uf072 \uf03d103 kg \/ m3; L \uf03d 2260 kJ \/ kg , nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 ban \u0111\u1ea7u c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc l\u00e0 370 C . Th\u1ec3 t\u00edch n\u01b0\u1edbc m\u00e0 tia laze l\u00e0m b\u1ed1c h\u01a1i trong 1s l\u00e0: A. 2,3 mm3 . B. 3,9 mm3 . C. 3,1mm3 . D. 1, 6 mm3 . D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 \u00c2m thanh l\u00e0 c\u00e1c dao \u0111\u1ed9ng c\u01a1 h\u1ecdc (bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i v\u1ecb tr\u00ed qua l\u1ea1i) c\u1ee7a c\u00e1c ph\u00e2n t\u1eed, nguy\u00ean t\u1eed hay c\u00e1c h\u1ea1t l\u00e0m n\u00ean v\u1eadt ch\u1ea5t v\u00e0 lan truy\u1ec1n trong v\u1eadt ch\u1ea5t nh\u01b0 c\u00e1c s\u00f3ng. \u00c2m thanh, gi\u1ed1ng nh\u01b0 nhi\u1ec1u s\u00f3ng, \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7c tr\u01b0ng b\u1edfi t\u1ea7n s\u1ed1, b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng, chu k\u1ef3, bi\u00ean \u0111\u1ed9 v\u00e0 v\u1eadn t\u1ed1c lan truy\u1ec1n (t\u1ed1c \u0111\u1ed9 \u00e2m thanh). \u0110\u1ed1i v\u1edbi th\u00ednh gi\u00e1c c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi, \u00e2m thanh th\u01b0\u1eddng l\u00e0 s\u1ef1 dao \u0111\u1ed9ng, c\u1ee7a c\u00e1c ph\u00e2n t\u1eed kh\u00f4ng kh\u00ed, v\u00e0 lan truy\u1ec1n trong kh\u00f4ng kh\u00ed, va \u0111\u1eadp v\u00e0o m\u00e0ng nh\u0129, l\u00e0m rung m\u00e0ng nh\u0129 v\u00e0 k\u00edch th\u00edch b\u1ed9 n\u00e3o. M\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m l\u00e0 \u0111\u1ea1i l\u01b0\u1ee3ng d\u00f9ng so s\u00e1nh \u0111\u1ed9 to c\u1ee7a m\u1ed9t \u00e2m v\u1edbi \u0111\u1ed9 to \u00e2m chu\u1ea9n. Do \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m sinh l\u00ed c\u1ee7a tai, \u0111\u1ec3 \u00e2m thanh g\u00e2y \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3m gi\u00e1c \u00e2m, m\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m ph\u1ea3i l\u1edbn h\u01a1n m\u1ed9t gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ef1c ti\u1ec3u g\u1ecdi l\u00e0 ng\u01b0\u1ee1ng nghe. Khi m\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m l\u00ean t\u1edbi gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ef1c \u0111\u1ea1i n\u00e0o \u0111\u00f3, s\u00f3ng \u00e2m g\u00e2y cho tai c\u1ea3m gi\u00e1c nh\u1ee9c nh\u1ed1i, \u0111au \u0111\u1edbn, g\u1ecdi l\u00e0 ng\u01b0\u1ee1ng \u0111au. 100. Tai ng\u01b0\u1eddi c\u00f3 th\u1ec3 nghe \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e2m thanh c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 trong kho\u1ea3ng A. 10 Hz \u2013 10000 Hz. B. 16 Hz \u2013 20000 Hz. C. 20 Hz \u2013 16000 Hz. D. 10 Hz \u2013 16000 Hz. 101. C\u1ea3m gi\u00e1c v\u1ec1 \u00e2m ph\u1ee5 thu\u1ed9c nh\u1eefng y\u1ebfu t\u1ed1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. ngu\u1ed3n \u00e2m v\u00e0 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng truy\u1ec1n \u00e2m. B. ngu\u1ed3n \u00e2m v\u00e0 tai ng\u01b0\u1eddi nghe. C. m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng truy\u1ec1n \u00e2m v\u00e0 tai ng\u01b0\u1eddi nghe. D. tai ng\u01b0\u1eddi nghe v\u00e0 th\u1ea7n kinh th\u00ednh gi\u00e1c. 191 \/ 407","102. T\u1ea1i v\u00f2ng lo\u1ea1i gi\u1ea3i V\u00f4 \u0111\u1ecbch b\u00f3ng \u0111\u00e1 U-23 ch\u00e2u \u00c1 2020, \u0111\u1ed9i tuy\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam g\u1eb7p \u0111\u1ed9i tuy\u1ec3n Th\u00e1i Lan tr\u00ean S\u00e2n v\u1eadn \u0111\u1ed9ng Qu\u1ed1c gia M\u0129 \u0110\u00ecnh, k\u00edch th\u01b0\u1edbc s\u00e2n d\u00e0i 105 m v\u00e0 r\u1ed9ng 68 m. Trong m\u1ed9t l\u1ea7n th\u1ed5i ph\u1ea1t, th\u1ee7 m\u00f4n Ti\u1ebfn D\u0169ng c\u1ee7a \u0111\u1ed9i tuy\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam b\u1ecb ph\u1ea1t \u0111\u1ee9ng ch\u00ednh gi\u1eefa hai c\u1ecdc g\u00f4n, tr\u1ecdng t\u00e0i \u0111\u1ee9ng ph\u00eda tay ph\u1ea3i th\u1ee7 m\u00f4n, c\u00e1ch th\u1ee7 m\u00f4n 32,3 m v\u00e0 c\u00e1ch g\u00f3c s\u00e2n g\u1ea7n nh\u1ea5t 10,5 m. Tr\u1ecdng t\u00e0i th\u1ed5i c\u00f2i v\u00e0 \u00e2m \u0111i \u0111\u1eb3ng h\u01b0\u1edbng th\u00ec Ti\u1ebfn D\u0169ng nghe r\u00f5 \u00e2m thanh l\u00e0 40 dB. Khi \u0111\u00f3 hu\u1ea5n luy\u1ec7n vi\u00ean Park Hang Seo \u0111ang \u0111\u1ee9ng ph\u00eda tr\u00e1i Ti\u1ebfn D\u0169ng v\u00e0 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng ngang gi\u1eefa s\u00e2n, ph\u00eda ngo\u00e0i s\u00e2n, c\u00e1ch bi\u00ean d\u1ecdc 5 m s\u1ebd nghe \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e2m thanh c\u00f3 m\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m l\u1edbn x\u1ea5p x\u1ec9 l\u00e0 A. 14,58 dB B. 32,06 dB C. 38,52 dB D. 27,31 dB D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 Trong m\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 th\u1ef1c v\u1eadt c\u00f3 7 lo\u1ea1i ki\u1ec3u h\u00ecnh v\u1ec1 chi\u1ec1u cao th\u00e2n v\u1edbi t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u00e2n b\u1ed1 nh\u01b0 h\u00ecnh sau: % 35 31.2 30 5 25 23.4375 23.4375 20 15 10 9.37 9.37 5 5 5 1.562 120c 140c 160c 180c 200c 1.562 05 m m m m m 5 220c 100c m m Khi trong ki\u1ec3u gen c\u00f3 th\u00eam 1 alen tr\u1ed9i s\u1ebd l\u00e0m th\u00e2n cao th\u00eam 20cm. Bi\u1ebft c\u00e1c gen tham gia h\u00ecnh th\u00e0nh chi\u1ec1u cao n\u1eb1m tr\u00ean c\u00e1c NST kh\u00e1c nhau. 103. C\u00e1c gen n\u00e0y t\u01b0\u01a1ng t\u00e1c theo ki\u1ec3u A. B\u1ed5 sung B. C\u1ed9ng g\u1ed9p C. \u00c1t ch\u1ebf D. Tr\u1ed9i l\u1eb7n ho\u00e0n to\u00e0n 104. C\u00f3 m\u1ea5y c\u1eb7p gen t\u01b0\u01a1ng t\u00e1c h\u00ecnh th\u00e0nh t\u00ednh tr\u1ea1ng chi\u1ec1u cao A. 4 B. 5 C. 3 D. 2 105. Cho c\u00e2y cao nh\u1ea5t lai v\u1edbi c\u00e2y th\u1ea5p nh\u1ea5t thu \u0111\u01b0\u1ee3c F1. Ti\u1ebfp t\u1ee5c cho F1 giao ph\u1ea5n ng\u1eabu nhi\u00ean, thu \u0111\u01b0\u1ee3c F2. S\u1ed1 ki\u1ec3u gen t\u1ed1i \u0111a thu \u0111\u01b0\u1ee3c \u1edf F2 l\u00e0? A. 37 B. 64 C. 9 D. 27 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Z. J. Fletcher t\u1eeb Tr\u01b0\u1eddng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc Sydney, Australia cho r\u1eb1ng n\u1ebfu c\u1ea7u gai l\u00e0 nh\u00e2n t\u1ed1 sinh h\u1ecdc gi\u1edbi h\u1ea1n s\u1ef1 ph\u00e2n b\u1ed1 c\u1ee7a rong bi\u1ec3n, th\u00ec s\u1ebd c\u00f3 r\u1ea5t nhi\u1ec1u rong bi\u1ec3n x\u00e2m chi\u1ebfm n\u01a1i m\u00e0 ng\u01b0\u1eddi ta \u0111\u00e3 lo\u1ea1i b\u1ecf h\u1ebft c\u1ea7u gai. \u0110\u1ec3 ph\u00e2n bi\u1ec7t \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a c\u1ea7u gai v\u1edbi \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a c\u00e1c sinh v\u1eadt kh\u00e1c, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111\u00e3 l\u00e0m th\u00ed nghi\u1ec7m \u1edf v\u00f9ng s\u1ed1ng c\u1ee7a rong bi\u1ec3n: lo\u1ea1i b\u1ecf c\u1ea3 c\u1ea7u gai v\u00e0 \u1ed1c n\u00f3n ra kh\u1ecfi v\u00f9ng s\u1ed1ng c\u1ee7a rong bi\u1ec3n; m\u1ed9t v\u00f9ng kh\u00e1c ch\u1ec9 lo\u1ea1i b\u1ecf c\u1ea7u gai v\u00e0 \u0111\u1ec3 l\u1ea1i \u1ed1c n\u00f3n; v\u00f9ng kh\u00e1c ch\u1ec9 lo\u1ea1i b\u1ecf \u1ed1c n\u00f3n, v\u00e0 v\u00f9ng c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 \u0111\u1ed1i ch\u1ee9ng c\u00f3 c\u1ea3 c\u1ea7u gai v\u00e0 \u1ed1c n\u00f3n. K\u1ebft qu\u1ea3: 192 \/ 407","Ngu\u1ed3n: W.J. Fletcher, interactions among subtidal Australian sea urchins, gastropods, and algae: effect of experimental removals, Ecological Monographs 57:89-109 (1989). 106. Rong bi\u1ec3n ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh nh\u1ea5t trong tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y A. C\u00f3 c\u1ea3 \u1ed1c n\u00f3n v\u00e0 c\u1ea7u gai B. T\u0103ng th\u00eam s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng \u1ed1c n\u00f3n C. Kh\u00f4ng c\u00f3 c\u1ea7u gai D. Kh\u00f4ng c\u00f3 c\u1ea3 \u1ed1c n\u00f3n v\u00e0 c\u1ea7u gai 107. B\u1eb1ng c\u00e1ch n\u00e0o c\u00f3 th\u1ec3 gi\u1ea3m s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng rong bi\u1ec3n t\u1ed1i \u0111a A. T\u0103ng s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u1ea7u gai v\u00e0 gi\u1ea3m s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng \u1ed1c n\u00f3n B. Lo\u1ea1i b\u1ecf ho\u00e0n to\u00e0n c\u1ea7u gai C. T\u0103ng th\u00eam s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng \u1ed1c n\u00f3n D. T\u0103ng s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng \u1ed1c n\u00f3n v\u00e0 c\u1ea7u gai. 108. V\u00f9ng ph\u00e2n b\u1ed1 c\u1ee7a rong bi\u1ec3n t\u0103ng l\u00ean khi ng\u01b0\u1eddi ta lo\u1ea1i b\u1ecf c\u1ea3 c\u1ea7u gai v\u00e0 \u1ed1c n\u00f3n ra kh\u1ecfi v\u00f9ng s\u1ed1ng c\u1ee7a rong bi\u1ec3n. B\u1ea1n c\u00f3 th\u1ec3 gi\u1ea3i th\u00edch nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o v\u1ec1 k\u1ebft qu\u1ea3 th\u00ed nghi\u1ec7m \u0111\u00f3? A. C\u1ea7u gai \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng m\u1ea1nh h\u01a1n \u1ed1c n\u00f3n B. \u1ed0c n\u00f3n \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng t\u1edbi c\u1ea7u gai v\u00e0 rong bi\u1ec3n C. C\u1ea3 \u1ed1c n\u00f3n v\u00e0 c\u1ea7u gai \u0111\u1ec1u \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng t\u1edbi s\u1ef1 ph\u00e2n b\u1ed1 c\u1ee7a rong bi\u1ec3n D. \u1ed0c n\u00f3n v\u00e0 c\u1ea7u gai c\u1ea1nh tranh v\u1edbi nhau. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 V\u1edbi s\u1ef1 chuy\u1ec3n d\u1ecbch t\u00edch c\u1ef1c c\u1ee7a n\u1ec1n kinh t\u1ebf trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc, c\u00f9ng s\u1ef1 ch\u1ec9 \u0111\u1ea1o quy\u1ebft li\u1ec7t c\u1ee7a Ch\u00ednh ph\u1ee7, th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng lao \u0111\u1ed9ng n\u0103m 2019 \u0111\u00e3 c\u00f3 nhi\u1ec1u chuy\u1ec3n bi\u1ebfn t\u00edch c\u1ef1c. Theo b\u00e1o c\u00e1o c\u1ee7a T\u1ed5ng c\u1ee5c th\u1ed1ng k\u00ea, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng t\u1eeb 15 tu\u1ed5i tr\u1edf l\u00ean n\u0103m 2019 kho\u1ea3ng 55,8 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi, t\u0103ng 417,1 ngh\u00ecn ng\u01b0\u1eddi so v\u1edbi n\u0103m 2018. Trong \u0111\u00f3, s\u1ed1 lao \u0111\u1ed9ng c\u00f3 vi\u1ec7c l\u00e0m \u01b0\u1edbc t\u00ednh l\u00e0 54,7 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi, t\u0103ng 416 ngh\u00ecn ng\u01b0\u1eddi so v\u1edbi 2018. S\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi th\u1ea5t nghi\u1ec7p trong \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i lao \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a n\u0103m 2019 \u01b0\u1edbc t\u00ednh g\u1ea7n 1,1 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi, gi\u1ea3m 5,5 ngh\u00ecn so v\u1edbi 2018. Tuy nhi\u00ean, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng qua \u0111\u00e0o t\u1ea1o \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea5p b\u1eb1ng, ch\u1ee9ng ch\u1ec9 t\u1eeb s\u01a1 c\u1ea5p tr\u1edf l\u00ean c\u00f2n th\u1ea5p, ch\u1ec9 chi\u1ebfm 22,8%, \u01b0\u1edbc t\u00ednh l\u00e0 12,7 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi. 193 \/ 407","Chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u lao \u0111\u1ed9ng theo h\u01b0\u1edbng gi\u1ea3m t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng trong khu v\u1ef1c n\u00f4ng, l\u00e2m nghi\u1ec7p v\u00e0 th\u1ee7y s\u1ea3n, t\u0103ng t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng khu v\u1ef1c c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 d\u1ecbch v\u1ee5 v\u00e0 \u0111\u1ea1t m\u1ee9c cao nh\u1ea5t trong v\u00f2ng 5 n\u0103m qua k\u1ec3 t\u1eeb 2015 tr\u1edf l\u1ea1i \u0111\u00e2y. N\u0103m 2019 l\u00e0 n\u0103m \u0111\u1ea7u ti\u00ean t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng trong khu v\u1ef1c n\u00f4ng, l\u00e2m nghi\u1ec7p v\u00e0 th\u1ee7y s\u1ea3n gi\u1ea3m xu\u1ed1ng th\u1ee9 hai sau khu v\u1ef1c d\u1ecbch v\u1ee5. Thu nh\u1eadp b\u00ecnh qu\u00e2n th\u00e1ng t\u1eeb c\u00f4ng vi\u1ec7c c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi lao \u0111\u1ed9ng 2019 \u0111\u1ea1t 5,6 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng, t\u0103ng 799 ngh\u00ecn \u0111\u1ed3ng so v\u1edbi 2018. Thu nh\u1eadp c\u1ee7a lao \u0111\u1ed9ng l\u00e0m c\u00f4ng h\u01b0\u1edfng l\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ec1u t\u0103ng \u1edf t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 v\u00e0 t\u0103ng cao h\u01a1n \u1edf nh\u00f3m c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n k\u1ef9 thu\u1eadt. Lao \u0111\u1ed9ng c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 cao th\u00ec m\u1ee9c thu nh\u1eadp cao h\u01a1n. N\u0103m 2019, thu nh\u1eadp c\u1ee7a lao \u0111\u1ed9ng c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 \u0111\u1ea1i h\u1ecdc l\u00e0 9,3 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng, cao g\u1ea5p 1,6 l\u1ea7n lao \u0111\u1ed9ng kh\u00f4ng c\u00f3 chuy\u00ean m\u00f4n k\u1ef9 thu\u1eadt (5,8 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng). \u0110i\u1ec1u n\u00e0y cho th\u1ea5y tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 lao \u0111\u1ed9ng n\u01b0\u1edbc ta \u0111ang \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng l\u00ean, \u0111\u00e1p \u1ee9ng y\u00eau c\u1ea7u ng\u00e0y c\u00e0ng cao c\u1ee7a t\u00ecnh h\u00ecnh ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i m\u1edbi v\u00e0 h\u1ed9i nh\u1eadp qu\u1ed1c t\u1ebf. (Ngu\u1ed3n: http:\/\/dangcongsan.vn\/, \u201cNh\u00ecn l\u1ea1i t\u00ecnh h\u00ecnh lao \u0111\u1ed9ng v\u00e0 vi\u1ec7c l\u00e0m 2019\u201d) 109. D\u1ef1a v\u00e0o s\u1ed1 li\u1ec7u \u0111\u00e3 cho, h\u00e3y t\u00ednh t\u1ec9 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi th\u1ea5t nghi\u1ec7p trong \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i lao \u0111\u1ed9ng \u1edf n\u01b0\u1edbc ta n\u0103m 2019? A. 2,10% B. 1,97% C. 1,82% D. 3,21% 110. Xu h\u01b0\u1edbng chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u lao \u0111\u1ed9ng theo ng\u00e0nh \u1edf n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay l\u00e0: A. t\u0103ng t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng khu v\u1ef1c n\u00f4ng, l\u00e2m nghi\u1ec7p v\u00e0 th\u1ee7y s\u1ea3n. B. gi\u1ea3m t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng khu v\u1ef1c c\u00f4ng nghi\u1ec7p. C. gi\u1ea3m t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng khu v\u1ef1c d\u1ecbch v\u1ee5. D. t\u0103ng t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng khu v\u1ef1c c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 d\u1ecbch v\u1ee5. 111. Nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0m thay \u0111\u1ed5i c\u01a1 c\u1ea5u lao \u0111\u1ed9ng trong c\u00e1c ng\u00e0nh kinh t\u1ebf \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a c\u00f4ng nghi\u1ec7p h\u00f3a, hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u00f3a. B. ph\u00e2n b\u1ed1 l\u1ea1i d\u00e2n c\u01b0 gi\u1eefa c\u00e1c v\u00f9ng. C. k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111\u00f4 th\u1ecb h\u00f3a. D. qu\u00e1 tr\u00ecnh to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a v\u00e0 h\u1ed9i nh\u1eadp kinh t\u1ebf. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 C\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u01b0\u1edbc ta ph\u00e2n b\u1ed1 kh\u00f4ng \u0111\u1ec1u theo l\u00e3nh th\u1ed5, ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p t\u1eadp trung ch\u1ee7 y\u1ebfu \u1edf m\u1ed9t s\u1ed1 khu v\u1ef1c. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng v\u00e0 v\u00f9ng ph\u1ee5 c\u1eadn c\u00f3 m\u1ee9c \u0111\u1ed9 t\u1eadp trung c\u00f4ng nghi\u1ec7p theo l\u00e3nh th\u1ed5 cao nh\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. Khu v\u1ef1c c\u00f3 nhi\u1ec1u trung t\u00e2m c\u00f4ng nghi\u1ec7p nh\u1ea5t, quy m\u00f4 l\u1edbn v\u00e0 c\u01a1 c\u1ea5u \u0111a d\u1ea1ng. T\u1eeb H\u00e0 N\u1ed9i ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u1edbi chuy\u00ean m\u00f4n h\u00f3a kh\u00e1c nhau lan t\u1ecfa theo nhi\u1ec1u h\u01b0\u1edbng d\u1ecdc theo c\u00e1c tuy\u1ebfn giao th\u00f4ng huy\u1ebft m\u1ea1ch. \u1ede Nam B\u1ed9 (\u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9), quy m\u00f4 c\u00e1c trung t\u00e2m l\u1edbn nh\u1ea5t, c\u01a1 c\u1ea5u ng\u00e0nh r\u1ea5t \u0111a d\u1ea1ng, nhi\u1ec1u ng\u00e0nh hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i. H\u00ecnh th\u00e0nh m\u1ed9t d\u1ea3i c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u1edbi c\u00e1c trung t\u00e2m c\u00f4ng nghi\u1ec7p tr\u1ecdng \u0111i\u1ec3m: TP. HCM, Bi\u00ean Ho\u00e0, V\u0169ng T\u00e0u, Th\u1ee7 D\u1ea7u M\u1ed9t. H\u01b0\u1edbng chuy\u00ean m\u00f4n h\u00f3a \u0111a d\u1ea1ng, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 m\u1ed9t v\u00e0i ng\u00e0nh t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed1i non tr\u1ebb nh\u01b0ng l\u1ea1i ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh nh\u01b0: khai th\u00e1c d\u1ea7u, kh\u00ed, s\u1ea3n xu\u1ea5t \u0111i\u1ec7n, ph\u00e2n \u0111\u1ea1m t\u1eeb kh\u00ed. l\u00e0 trung t\u00e2m c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. Duy\u00ean h\u1ea3i mi\u1ec1n Trung h\u00ecnh th\u00e0nh 1 d\u1ea3i c\u00f4ng nghi\u1ec7p d\u1ecdc theo ven bi\u1ec3n: Hu\u1ebf, \u0110\u00e0 N\u1eb5ng, Vinh, v\u1edbi c\u00e1c ng\u00e0nh: c\u01a1 kh\u00ed, th\u1ef1c ph\u1ea9m, \u0111i\u1ec7n,..\u0110\u00e0 N\u1eb5ng l\u00e0 trung t\u00e2m c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u1edbn nh\u1ea5t v\u00f9ng. C\u01a1 c\u1ea5u ng\u00e0nh t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed1i \u0111a d\u1ea1ng. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long h\u00ecnh th\u00e0nh m\u1ed9t s\u1ed1 trung t\u00e2m quy m\u00f4 v\u1eeba v\u00e0 nh\u1ecf nh\u01b0 C\u00e0 Mau, C\u1ea7n Th\u01a1, Long Xuy\u00ean, R\u1ea1ch Gi\u00e1, ng\u00e0nh ch\u1ee7 \u0111\u1ea1o l\u00e0 ch\u1ebf bi\u1ebfn LTTP v\u00e0 v\u1eadt li\u1ec7u x\u00e2y d\u1ef1ng d\u1ef1a tr\u00ean th\u1ebf m\u1ea1nh v\u1ec1 nguy\u00ean li\u1ec7u c\u1ee7a v\u00f9ng. V\u00f9ng c\u00f3 m\u1ee9c \u0111\u1ed9 t\u1eadp trung c\u00f4ng nghi\u1ec7p th\u1ea5p l\u00e0 Trung du mi\u1ec1n n\u00fai B\u1eafc B\u1ed9 v\u00e0 T\u00e2y Nguy\u00ean, c\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1eadm ph\u00e1t tri\u1ec3n, l\u00e0 c\u00e1c \u0111i\u1ec3m c\u00f4ng nghi\u1ec7p ph\u00e2n b\u1ed1 ph\u00e2n t\u00e1n, r\u1eddi r\u1ea1c. C\u01a1 c\u1ea5u ng\u00e0nh \u0111\u01a1n \u0111i\u1ec7u ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0 s\u01a1 ch\u1ebf nguy\u00ean li\u1ec7u. 194 \/ 407","S\u1ef1 ph\u00e2n h\u00f3a l\u00e3nh th\u1ed5 c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 k\u1ebft qu\u1ea3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a nhi\u1ec1u nh\u00e2n t\u1ed1. V\u00f9ng t\u1eadp trung c\u00f4ng nghi\u1ec7p cao c\u00f3 s\u1ef1 \u0111\u1ed3ng b\u1ed9 c\u1ee7a c\u00e1c nh\u00e2n t\u1ed1: v\u1ecb tr\u00ed \u0111\u1ecba l\u00fd, t\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean, ngu\u1ed3n lao \u0111\u1ed9ng c\u00f3 tay ngh\u1ec1, th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng ti\u00eau th\u1ee5, k\u1ebft c\u1ea5u h\u1ea1 t\u1ea7ng, ch\u00ednh s\u00e1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng nghi\u1ec7p, thu h\u00fat \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i. C\u00e1c v\u00f9ng trung du mi\u1ec1n n\u00fai c\u00f2n h\u1ea1n ch\u1ebf l\u00e0 do thi\u1ebfu \u0111\u1ed3ng b\u1ed9 c\u00e1c nh\u00e2n t\u1ed1 tr\u00ean, nh\u1ea5t l\u00e0 giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i k\u00e9m ph\u00e1t tri\u1ec3n. (Ngu\u1ed3n: Trang 116 - S\u00e1ch gi\u00e1o khoa \u0110\u1ecba l\u00ed 12 c\u01a1 b\u1ea3n) 112. Theo b\u00e0i \u0111\u1ecdc tr\u00ean, khu v\u1ef1c c\u00f3 m\u1ee9c \u0111\u1ed9 t\u1eadp trung c\u00f4ng nghi\u1ec7p th\u1ea5p nh\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. Trung du mi\u1ec1n n\u00fai B\u1eafc B\u1ed9 v\u00e0 T\u00e2y Nguy\u00ean B. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng v\u00e0 v\u00f9ng ph\u1ee5 c\u1eadn C. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 D. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long. 113. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n b\u1ed1 c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ee7a v\u00f9ng duy\u00ean h\u1ea3i mi\u1ec1n Trung n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. h\u01b0\u1edbng chuy\u00ean m\u00f4n h\u00f3a kh\u00e1c nhau lan t\u1ecfa d\u1ecdc theo c\u00e1c tuy\u1ebfn giao th\u00f4ng huy\u1ebft m\u1ea1ch B. h\u00ecnh th\u00e0nh m\u1ed9t d\u1ea3i c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u1edbi c\u00e1c trung t\u00e2m c\u00f4ng nghi\u1ec7p tr\u1ecdng \u0111i\u1ec3m C. h\u00ecnh th\u00e0nh m\u1ed9t d\u1ea3i c\u00f4ng nghi\u1ec7p d\u1ecdc theo ven bi\u1ec3n D. g\u1ed3m c\u00e1c \u0111i\u1ec3m c\u00f4ng nghi\u1ec7p ph\u00e2n b\u1ed1 ph\u00e2n t\u00e1n, r\u1eddi r\u1ea1c trong kh\u00f4ng gian 114. C\u00f4ng nghi\u1ec7p d\u1ea7u kh\u00ed ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh \u1edf \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9, nguy\u00ean nh\u00e2n c\u01a1 b\u1ea3n do: A. v\u00f9ng t\u1eadp trung t\u00e0i nguy\u00ean d\u1ea7u m\u1ecf gi\u00e0u c\u00f3 nh\u1ea5t c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc B. v\u00f9ng c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 khoa h\u1ecdc \u2013 k\u0129 thu\u1eadt cao, c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i C. v\u00f9ng thu h\u00fat nhi\u1ec1u nh\u1ea5t ngu\u1ed3n v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc D. ch\u00ednh s\u00e1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: \u0110\u1ea7u n\u0103m 1945, Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai b\u01b0\u1edbc v\u00e0o giai \u0111o\u1ea1n k\u1ebft th\u00fac. Nhi\u1ec1u v\u1ea5n \u0111\u1ec1 quan tr\u1ecdng v\u00e0 c\u1ea5p b\u00e1ch \u0111\u1eb7t ra tr\u01b0\u1edbc c\u00e1c c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c \u0110\u00f4ng minh. \u0110\u00f3 l\u00e0: 1. Nhanh ch\u00f3ng \u0111\u00e1nh b\u1ea1i ho\u00e0n to\u00e0n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ph\u00e1t x\u00edt; 2. T\u1ed5 ch\u1ee9c l\u1ea1i th\u1ebf gi\u1edbi sau chi\u1ebfn tranh; 3. Ph\u00e2n chia th\u00e0nh qu\u1ea3 chi\u1ebfn th\u1eafng gi\u1eefa c\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u1eafng tr\u1eadn. Trong b\u1ed1i c\u1ea3nh \u0111\u00f3, m\u1ed9t h\u1ed9i ngh\u1ecb qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c tri\u1ec7u t\u1eadp t\u1ea1i Ianta (Li\u00ean X\u00f4) t\u1eeb ng\u00e0y 4 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 11 \u2013 2 \u2013 1945, v\u1edbi s\u1ef1 tham d\u1ef1 c\u1ee7a nguy\u00ean th\u1ee7 ba c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c l\u00e0 I. Xtalin (Li\u00ean X\u00f4), Ph. Rudoven (M\u0129) v\u00e0 U. S\u1edbcsin (Anh). H\u1ed9i ngh\u1ecb \u0111\u00e3 \u0111\u01b0a ra nh\u1eefng quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh quan tr\u1ecdng: - Th\u1ed1ng nh\u1ea5t m\u1ee5c ti\u00eau chung l\u00e0 ti\u00eau di\u1ec7t t\u1eadn g\u1ed1c ch\u1ee7 ngh\u0129a ph\u00e1t x\u00edt \u0110\u1ee9c v\u00e0 ch\u1ee7 ngh\u0129a qu\u00e2n phi\u1ec7t Nh\u1eadt B\u1ea3n. \u0110\u1ec3 nhanh ch\u00f3ng k\u1ebft th\u00fac chi\u1ebfn tranh, trong th\u1eddi gian t\u1eeb 2 \u0111\u1ebfn 3 th\u00e1ng sau khi \u0111\u00e1nh b\u1ea1i ph\u00e1t x\u00edt \u0110\u1ee9c, Li\u00ean X\u00f4 s\u1ebd tham chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Nh\u1eadt \u1edf ch\u00e2u \u00c1. - Th\u00e0nh l\u1eadp t\u1ed5 ch\u1ee9c Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c nh\u1eb1m duy tr\u00ec ho\u00e0 b\u00ecnh, an ninh th\u1ebf gi\u1edbi. - Tho\u1ea3 thu\u1eadn v\u1ec1 vi\u1ec7c \u0111\u00f3ng qu\u00e2n t\u1ea1i c\u00e1c n\u01b0\u1edbc nh\u1eb1m gi\u1ea3i gi\u00e1p qu\u00e2n \u0111\u1ed9i ph\u00e1t x\u00edt, ph\u00e2n chia ph\u1ea1m vi \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u1edf ch\u00e2u \u00c2u v\u00e0 ch\u00e2u \u00c1. \u1ede ch\u00e2u \u00c2u, qu\u00e2n \u0111\u1ed9i Li\u00ean X\u00f4 chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng mi\u1ec1n \u0110\u00f4ng n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ee9c, \u0110\u00f4ng B\u00e9clin v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng \u00c2u , qu\u00e2n \u0111\u1ed9i M\u0129, Anh v\u00e0 Ph\u00e1p chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng mi\u1ec1n T\u00e2y n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ee9c, T\u00e2y B\u00e9clin v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc T\u00e2y \u00c2u. V\u00f9ng \u0110\u00f4ng 195 \/ 407","\u00c2u thu\u1ed9c ph\u1ea1m vi \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a Li\u00ean X\u00f4, v\u00f9ng T\u00e2y \u00c2u thu\u1ed9c ph\u1ea1m vi \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a M\u0129. Hai n\u01b0\u1edbc \u00c1o v\u00e0 Ph\u1ea7n Lan tr\u1edf th\u00e0nh nh\u1eefng n\u01b0\u1edbc trung l\u1eadp. \u1ede ch\u00e2u \u00c1, H\u1ed9i ngh\u1ecb ch\u1ea5p nh\u1eadn nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111\u1ec3 Li\u00ean X\u00f4 tham chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Nh\u1eadt: 1. Gi\u1eef nguy\u00ean tr\u1ea1ng M\u00f4ng C\u1ed5; 2. Kh\u00f4i ph\u1ee5c quy\u1ec1n l\u1ee3i c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc Nga \u0111\u00e3 b\u1ecb m\u1ea5t do cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh Nga \u2013 Nh\u1eadt n\u0103m 1904: tr\u1ea3 l\u1ea1i cho Li\u00ean X\u00f4 mi\u1ec1n Nam \u0111\u1ea3o Xakhalin; Li\u00ean X\u00f4 chi\u1ebfm 4 \u0111\u1ea3o thu\u1ed9c qu\u1ea7n \u0111\u1ea3o Curin. Qu\u00e2n \u0111\u1ed9i M\u1ef9 chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng Nh\u1eadt B\u1ea3n. \u1ede b\u00e1n \u0111\u1ea3o Tri\u1ec1u Ti\u00ean, H\u1ed3ng qu\u00e2n Li\u00ean X\u00f4 chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng mi\u1ec1n B\u1eafc v\u00e0 qu\u00e2n M\u0129 chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng mi\u1ec1n Nam, l\u1ea5y v\u0129 tuy\u1ebfn 38 l\u00e0m ranh gi\u1edbi. Trung Qu\u1ed1c c\u1ea7n tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t qu\u1ed1c gia th\u1ed1ng nh\u1ea5t v\u00e0 d\u00e2n ch\u1ee7; Ch\u00ednh ph\u1ee7 Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c c\u1ea7n c\u1ea3i t\u1ed5 v\u1edbi s\u1ef1 tham gia c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n v\u00e0 c\u00e1c \u0111\u1ea3ng ph\u00e1i d\u00e2n ch\u1ee7; tr\u1ea3 l\u1ea1i cho Trung Qu\u1ed1c v\u00f9ng M\u00e3n Ch\u00e2u, \u0111\u1ea3o \u0110\u00e0i Loan v\u00e0 qu\u1ea7n \u0111\u1ea3o B\u00e0nh H\u1ed3. C\u00e1c v\u00f9ng c\u00f2n l\u1ea1i c\u1ee7a ch\u00e2u \u00c1 (\u0110\u00f4ng Nam \u00c1, Nam \u00c1, T\u00e2y \u00c1) v\u1eabn thu\u1ed9c ph\u1ea1m vi \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ph\u01b0\u01a1ng T\u00e2y. Theo tho\u1ea3 thu\u1eadn c\u1ee7a H\u1ed9i ngh\u1ecb P\u1ed1tx\u0111am (\u0110\u1ee9c, t\u1ed5 ch\u1ee9c t\u1eeb ng\u00e0y 17-7 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 2 - 8 \u2013 1945), vi\u1ec7c gi\u1ea3i gi\u00e1p qu\u00e2n Nh\u1eadt \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c giao cho qu\u00e2n \u0111\u1ed9i Anh v\u00e0o ph\u00eda Nam v\u0129 tuy\u1ebfn 16 v\u00e0 qu\u00e2n \u0111\u1ed9i Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c v\u00e0o ph\u00eda B\u1eafc. To\u00e0n b\u1ed9 nh\u1eefng quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a H\u1ed9i ngh\u1ecb Ianta c\u00f9ng nh\u1eefng tho\u1ea3 thu\u1eadn sau \u0111\u00f3 ba c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c \u0111\u00e3 tr\u1edf th\u00e0nh khu\u00f4n kh\u1ed5 c\u1ee7a tr\u1eadt t\u1ef1 th\u1ebf gi\u1edbi m\u1edbi, th\u01b0\u1eddng \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 tr\u1eadt t\u1ef1 hai c\u1ef1c Ianta. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 4 \u2013 6). 115. V\u1ea5n \u0111\u1ec1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ea3o lu\u1eadn t\u1ea1i H\u1ed9i ngh\u1ecb Ianta (2\/1945) A. T\u1ed5 ch\u1ee9c l\u1ea1i tr\u1eadt t\u1ef1 th\u1ebf gi\u1edbi sau chi\u1ebfn tranh. B. Nhanh ch\u00f3ng \u0111\u00e1nh b\u1ea1i ho\u00e0n to\u00e0n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ph\u00e1t x\u00edt. C. Vi\u1ec7c gi\u1ea3i gi\u00e1p ph\u00e1t x\u00edt Nh\u1eadt \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. D. Ph\u00e2n chia th\u00e0nh qu\u1ea3 chi\u1ebfn tranh gi\u1eefa c\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u1eafng tr\u1eadn. 116. Quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh n\u00e0o c\u1ee7a H\u1ed9i ngh\u1ecb Ianta (2\/1945) c\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng t\u00edch c\u1ef1c \u0111\u1ebfn c\u00e1ch m\u1ea1ng Vi\u1ec7t Nam? A. gi\u1ea3i gi\u00e1p qu\u00e2n \u0111\u1ed9i Nh\u1eadt \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. B. Ti\u00eau di\u1ec7t t\u1eadn g\u1ed1c ch\u1ee7 ngh\u0129a ph\u00e1t x\u00edt. C. Ph\u00e2n chia ph\u1ea1m vi \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u1edf ch\u00e2u \u00c1. D. Th\u00e0nh l\u1eadp t\u1ed5 ch\u1ee9c Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c. 117. Th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a phong tr\u00e0o gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai A. g\u00f3p ph\u1ea7n l\u00e0m x\u00f3i m\u00f2n tr\u1eadt t\u1ef1 th\u1ebf gi\u1edbi hai c\u1ef1c Ianta. B. l\u00e0m xu\u1ea5t hi\u1ec7nxu th\u1ebf h\u00f2a ho\u00e3n \u0110\u00f4ng \u2013 T\u00e2y. C. bu\u1ed9c M\u0129 ph\u1ea3i ch\u1ea5m d\u1ee9t ngay Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh v\u1edbi Li\u00ean X\u00f4. D. quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh \u0111\u1ebfn s\u1ef1 h\u00ecnh th\u00e0nh xu th\u1ebf to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Ng\u00e0y 28 \u2013 1 - 1941, Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc tr\u1ef1c ti\u1ebfp l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u00e1ch m\u1ea1ng. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian chu\u1ea9n b\u1ecb, Ng\u01b0\u1eddi ch\u1ee7 tr\u00ec H\u1ed9i ngh\u1ecb l\u1ea7n th\u1ee9 8 Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng t\u1ea1i P\u00e1c B\u00f3 (H\u00e0 Qu\u1ea3ng - Cao B\u1eb1ng) t\u1eeb ng\u00e0y 10 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 19 \u2013 5 - 1941. H\u1ed9i ngh\u1ecb kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh nhi\u1ec7m v\u1ee5 ch\u1ee7 y\u1ebfu tr\u01b0\u1edbc m\u1eaft c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng l\u00e0 gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c, ti\u1ebfp t\u1ee5c t\u1ea1m g\u00e1c kh\u1ea9u hi\u1ec7u c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t, n\u1ebfu kh\u1ea9u hi\u1ec7u gi\u1ea3m t\u00f4, gi\u1ea3m thu\u1ebf, chia l\u1ea1i ru\u1ed9ng c\u00f4ng, ti\u1ebfn t\u1edbi th\u1ef1c hi\u1ec7n ng\u01b0\u1eddi c\u00e0y c\u00f3 ru\u1ed9ng. H\u1ed9i ngh\u1ecb ch\u1ec9 r\u00f5 sau khi \u0111\u00e1nh \u0111u\u1ed5i \u0111\u1ebf qu\u1ed1c Ph\u00e1p \u2013 Nh\u1eadt s\u1ebd th\u00e0nh l\u1eadp Ch\u00ednh ph\u1ee7 nh\u00e2n d\u00e2n c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam D\u00e2n ch\u1ee7 C\u1ed9ng h\u00f2a. H\u1ed9i ngh\u1ecb quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh th\u00e0nh l\u1eadp M\u1eb7t tr\u1eadn Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u0111\u1ed3ng minh thay cho M\u1eb7t tr\u1eadn Th\u1ed1ng nh\u1ea5t d\u00e2n t\u1ed9c ph\u1ea3n \u0111\u1ebf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, thay t\u00ean c\u00e1c h\u1ed9i Ph\u1ea3n \u0111\u1ebf th\u00e0nh h\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c v\u00e0 gi\u00fap \u0111\u1ee1 vi\u1ec7c th\u00e0nh l\u1eadp m\u1eb7t tr\u1eadn \u1edf c\u00e1c n\u01b0\u1edbc L\u00e0o, Campuchia. 196 \/ 407","H\u1ed9i ngh\u1ecb x\u00e1c \u0111\u1ecbnh h\u00ecnh th\u00e1i c\u1ee7a cu\u1ed9c kh\u1edfi ngh\u0129a \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 \u0111i t\u1eeb kh\u1edfi ngh\u0129a t\u1eebng ph\u1ea7n ti\u1ebfn l\u00ean t\u1ed5ng kh\u1edfi ngh\u0129a v\u00e0 nh\u1ea5n m\u1ea1nh: chu\u1ea9n b\u1ecb kh\u1edfi ngh\u0129a l\u00e0 nhi\u1ec7m v\u1ee5 trung t\u00e2m c\u1ee7a to\u00e0n \u0110\u1ea3ng, to\u00e0n d\u00e2n. H\u1ed9i ngh\u1ecb l\u1ea7n th\u1ee9 8 Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a lich s\u1eed to l\u1edbn, \u0111\u00e3 ho\u00e0n ch\u1ec9nh ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ec1 ra t\u1ea1i H\u1ed9i ngh\u1ecb Trung \u01b0\u01a1ng th\u00e1ng 11 \u2013 1939 nh\u1eb1m gi\u1ea3i quy\u1ebft m\u1ee5c ti\u00eau s\u1ed1 1 c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng l\u00e0 d\u00e2n t\u1ed9c gi\u1ea3i ph\u00f3ng v\u00e0 \u0111\u1ec1 ra nhi\u1ec1u ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng s\u00e1ng t\u1ea1o \u0111\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n m\u1ee5c ti\u00eau \u1ea5y. Ng\u00e0y 19 \u2013 5 \u2013 1941, Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u0111\u1ed3ng minh (g\u1ecdi t\u1eaft l\u00e0 Vi\u1ec7t Minh) ra \u0111\u1eddi. N\u0103m th\u00e1ng sau, Tuy\u00ean ng\u00f4n, Ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh, \u0110i\u1ec1u l\u1ec7 c\u1ee7a Vi\u1ec7t Minh \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f4ng b\u1ed1 ch\u00ednh th\u1ee9c. Ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a Vi\u1ec7t Minh \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00f4ng \u0111\u1ea3o c\u00e1c t\u1ea7ng l\u1edbp nh\u00e2n d\u00e2n h\u01b0\u1edfng \u1ee9ng. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 108 \u2013 109). 118. M\u1ed9t \u00fd ngh\u0129a c\u1ee7a H\u1ed9i ngh\u1ecb Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng (5 - 1941) l\u00e0 A. b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u \u0111\u00e1nh d\u1ea5u s\u1ef1 chuy\u1ec3n h\u01b0\u1edbng c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. B. \u0111\u01b0a nh\u00e2n d\u00e2n ta b\u01b0\u1edbc v\u00e0o th\u1eddi k\u1ef3 tr\u1ef1c ti\u1ebfp v\u1eadn \u0111\u1ed9ng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc. C. k\u1ebft th\u00fac th\u1eddi k\u1ef3 \u0111\u1ea5u tranh c\u00f4ng khai h\u1ee3p ph\u00e1p \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. D. th\u1ec3 hi\u1ec7n s\u1ef1 nh\u1ea1y b\u00e9n v\u1ec1 ch\u00ednh tr\u1ecb v\u00e0 n\u0103ng l\u1ef1c s\u00e1ng t\u1ea1o c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng. 119. V\u1edbi ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng gi\u01b0\u01a1ng cao ng\u1ecdn c\u1edd d\u00e2n t\u1ed9c, t\u1ea1m g\u00e1c kh\u1ea9u hi\u1ec7u c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t (1939 - 1945), \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u00e3 A. b\u1eaft \u0111\u1ea7u nh\u1eadn ra kh\u1ea3 n\u0103ng ch\u1ed1ng \u0111\u1ebf qu\u1ed1c c\u1ee7a trung v\u00e0 ti\u1ec3u \u0111\u1ecba ch\u1ee7. B. th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u00fang ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb (10 \u2013 1930). C. t\u1eadp trung gi\u1ea3i quy\u1ebft nh\u1eefng m\u00e2u thu\u1eabn c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a x\u00e3 h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam. D. \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u00fang nguy\u1ec7n v\u1ecdng s\u1ed1 m\u1ed9t c\u1ee7a giai c\u1ea5p n\u00f4ng d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam. 120. H\u1ed9i ngh\u1ecb th\u00e1ng 11 - 1939 v\u00e0 H\u1ed9i ngh\u1ecb th\u00e1ng 5-1941 c\u1ee7a Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ec1u ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng A. \u0111\u1eb7t nhi\u1ec7m v\u1ee5 gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c l\u00ean h\u00e0ng \u0111\u1ea7u. B. th\u00e0nh l\u1eadp ch\u00ednh ph\u1ee7 c\u00f4ng - n\u00f4ng - binh. C. th\u1ef1c hi\u1ec7n kh\u1ea9u hi\u1ec7u c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. D. th\u00e0nh l\u1eadp M\u1eb7t tr\u1eadn Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u0111\u1ed3ng minh. ----H\u1ebeT---- 197 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. B 2. D 3. B 4. C 5. C 6. A 7. B 8. A 9. A 10. D 11. B 12. D 13. C 14. B 15. D 16. A 17. C 18. B 19. D 20. D 21. A 22. D 23. D 24. B 25. D 26. B 27. B 28. D 29. D 30. C 31. B 32. D 33. A 34. D 35. D 36. B 37. C 38. D 39. B 40. A 41. B 42. A 43. A 44. A 45. D 46. C 47. C 48. B 49. D 50. A 51. A 52. C 53. B 54. A 55. D 56. B 57. B 58. A 59. B 60. D 61. B 62. C 63. D 64. D 65. B 66. D 67. C 68. C 69. A 70. B 71. A 72. B 73. D 74. B 83. D 84. C 75. D 76. A 77. A 78. D 79.D 80. B 81.C 82. A 85. A 86. A 87. B 88. A 89. C 90. B 91. C 92. B 93. A 94. C 95. B 96. C 97. A 98. D 99. C 100. B 101. B 102. B 103. B 104. C 107. D 108. C 109. B 110. D 111. A 112. A 113. C 114. A 105. D 106. D 117. A 118. D 119. D 120. A 115. C 116. B 198 \/ 407"]


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook