Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Published by Bùi Đình Huy Công, 2023-04-20 03:47:42

Description: 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Search

Read the Text Version

["\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 11 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cM\u1ed1ng \u0111\u00f4ng v\u1ed3ng t\u00e2y, ch\u1eb3ng m\u01b0a\u2026c\u0169ng b\u00e3o gi\u1eadt\u201d A. d\u00e2y B. d\u00f4ng C. dai D. l\u00e2u 2. Ti\u1ebfng \u0111\u00e0n \u201cNgu c\u1ea7m\u201d trong b\u00e0i th\u01a1 C\u1ea3nh ng\u00e0y h\u00e8 th\u1ec3 hi\u1ec7n \u01b0\u1edbc mong g\u00ec c\u1ee7a Nguy\u1ec5n Tr\u00e3i? A. \u01af\u1edbc mong v\u1ec1 s\u1ef1 an nh\u00e0n B. \u01af\u1edbc mong v\u1ec1 s\u1ee9c m\u1ea1nh c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi C. \u01af\u1edbc mong v\u1ec1 x\u00e3 h\u1ed9i thanh b\u00ecnh, nh\u00e2n d\u00e2n h\u1ea1nh ph\u00fac, \u1ea5m no D. \u01af\u1edbc mong v\u1ec1 vi\u1ec7c m\u1edf r\u1ed9ng l\u00e3nh th\u1ed5 3. Th\u1ec3 lo\u1ea1i c\u1ee7a Truy\u1ec7n An D\u01b0\u01a1ng V\u01b0\u01a1ng v\u00e0 M\u1ecb Ch\u00e2u \u2013 Tr\u1ecdng Th\u1ee7y l\u00e0: A. C\u1ed5 t\u00edch B. Truy\u1ec1n thuy\u1ebft C. S\u1eed thi D. Th\u1ea7n tho\u1ea1i 4. \u201cC\u00f4ng vi\u00ean l\u00e0 l\u00e1 ph\u1ed5i xanh c\u1ee7a th\u00e0nh ph\u1ed1\u201d. T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. c\u00f4ng vi\u00ean B. l\u00e1 C. xanh D. th\u00e0nh ph\u1ed1 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201c\u0110\u00e2u nh\u1eefng... th\u00e2n t\u1ef1 thu\u1edf x\u01b0a\/ Nh\u1eefng h\u1ed3n quen d\u00e3i gi\u00f3 d\u1ea7m m\u01b0a\u201d (Nh\u1edb \u0111\u1ed3ng \u2013T\u1ed1 H\u1eefu) A. ng\u01b0\u1eddi B. h\u1ed3n C. t\u00ecnh D. nh\u00e0 6. \u201cV\u00e0ng t\u1ecfa non t\u00e2y, b\u00f3ng \u00e1c t\u00e0\/ \u0110\u1ea7m \u0111\u1ea7m ng\u1ecdn c\u1ecf, tuy\u1ebft phun hoa\/ Ng\u00e0n mai l\u00e1c \u0111\u00e1c, chim v\u1ec1 t\u1ed5\/ D\u1eb7m li\u1ec5u b\u00e2ng khu\u00e2ng, kh\u00e1ch nh\u1edb nh\u00e0\u201d (Chi\u1ec1u h\u00f4m nh\u1edb nh\u00e0 \u2013 B\u00e0 Huy\u1ec7n Thanh Quan) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: 199 \/ 407","A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m Nh\u1eefng \u0111\u1ee9a con trong gia \u0111\u00ecnh, Nguy\u1ec5n Thi th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. S\u1ee9c s\u1ed1ng ti\u1ec1m t\u00e0ng c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi T\u00e2y Nguy\u00ean B. V\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a thi\u00ean nhi\u00ean Nam B\u1ed9 C. V\u1ebb \u0111\u1eb9p t\u00e2m h\u1ed3n c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi T\u00e2y B\u1eafc D. Nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi con trong m\u1ed9t gia \u0111\u00ecnh n\u00f4ng d\u00e2n Nam B\u1ed9 c\u00f3 truy\u1ec1n th\u1ed1ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc, c\u0103m th\u00f9 gi\u1eb7c, th\u1ee7y chung son s\u1eaft v\u1edbi qu\u00ea h\u01b0\u01a1ng 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. s\u00fac ti\u1ebfn B. s\u00fac t\u00edch C. xinh s\u1eafn D. xung s\u1ee9c 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cT\u1eeb ng\u00e0y mai........ , c\u00f4ng ty A s\u1ebd ch\u00ednh th\u1ee9c........... v\u00e0o c\u00f4ng ty B.\u201d A. tr\u1edf \u0111i, s\u00e1t nh\u1eadp B. ch\u1edf \u0111i, s\u00e1t nh\u1eadp C. tr\u1edf \u0111i, s\u00e1p nh\u1eadp D. ch\u1edf \u0111i, s\u00e1p nh\u1eadp 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cB\u1edfi v\u00ec \u0111\u01b0\u1eddng s\u00e1 xa x\u00f4i, anh \u1ea5y \u0111\u00e3 n\u1ee1 h\u1eb9n v\u1edbi ch\u00fang t\u00f4i.\u201d A. \u0111\u01b0\u1eddng s\u00e1 B. xa x\u00f4i C. n\u1ee1 h\u1eb9n D. ch\u00fang t\u00f4i 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201cxinh xinh, xanh xanh, r\u1ea7m r\u1ea7m\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb gh\u00e9p \u0111\u1eb3ng l\u1eadp B. T\u1eeb gh\u00e9p ch\u00ednh ph\u1ee5 C. T\u1eeb l\u00e1y to\u00e0n b\u1ed9 D. T\u1eeb l\u00e1y b\u1ed9 ph\u1eadn 12. \u201cNg\u1ecdc kh\u00f4ng nh\u1eefng mua b\u00fat m\u00e1y m\u00e0 b\u1ea1n \u1ea5y c\u00f2n mua c\u1ea3 \u0111\u1ed3 d\u00f9ng h\u1ecdc t\u1eadp.\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef v\u00e0 v\u1ecb ng\u1eef D. sai logic 13. \u201cTrong ho\u00e0n c\u1ea3nh \u201ctr\u0103m d\u00e2u \u0111\u1ed5 \u0111\u1ea7u t\u1eb1m\u201d, ta c\u00e0ng th\u1ea5y ch\u1ecb D\u1eadu th\u1eadt l\u00e0 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef \u0111\u1ea3m \u0111ang, th\u00e1o v\u00e1t. M\u1ed9t m\u00ecnh ch\u1ecb ph\u1ea3i gi\u1ea3i quy\u1ebft m\u1ecdi kh\u00f3 kh\u0103n \u0111\u1ed9t xu\u1ea5t c\u1ee7a gia \u0111\u00ecnh, ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ea7u v\u1edbi nh\u1eefng th\u1ebf l\u1ef1c t\u00e0n b\u1ea1o: quan l\u1ea1i, c\u01b0\u1eddng h\u00e0o, \u0111\u1ecba ch\u1ee7 v\u00e0 tay sai c\u1ee7a ch\u00fang. Ch\u1ecb c\u00f3 kh\u00f3c l\u00f3c, c\u00f3 k\u00eau tr\u1eddi, nh\u01b0ng ch\u1ecb kh\u00f4ng nh\u1eafm m\u1eaft khoanh tay, m\u00e0 t\u00edch c\u1ef1c t\u00ecm c\u00e1ch c\u1ee9u \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ed3ng ra kh\u1ecfi c\u01a1n ho\u1ea1n n\u1ea1n. H\u00ecnh \u1ea3nh ch\u1ecb D\u1eadu hi\u1ec7n l\u00ean v\u1eefng ch\u00e3i nh\u01b0 m\u1ed9t ch\u1ed7 d\u1ef1a ch\u1eafc ch\u1eafn c\u1ee7a c\u1ea3 gia \u0111\u00ecnh\u201d (Nguy\u1ec5n \u0110\u0103ng M\u1ea1nh) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 c\u00e1ch th\u1ee9c tr\u00ecnh b\u00e0y \u0111o\u1ea1n v\u0103n: A. \u0110o\u1ea1n v\u0103n di\u1ec5n d\u1ecbch B. \u0110o\u1ea1n v\u0103n t\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. \u0110o\u1ea1n v\u0103n quy n\u1ea1p D. \u0110o\u1ea1n v\u0103n songh\u00e0nh 14. \u201cCh\u1ecb \u1ea5y g\u1ea5u l\u1eafm. T\u1eeb th\u1eddi \u0111i h\u1ecdc \u0111\u1ebfn gi\u1edd kh\u00f4ng ai d\u00e1m b\u1eaft n\u1ea1t ch\u1ecb \u1ea5y \u0111\u00e2u.\u201d Trong \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201cg\u1ea5u\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. T\u00ean c\u1ee7a m\u1ed9t lo\u00e0i \u0111\u1ed9ng v\u1eadt B. C\u00e1ch g\u1ecdi kh\u00e1c c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi y\u00eau C. T\u00ednh c\u00e1ch h\u00f9ng h\u1ed5, m\u1ea1nh m\u1ebd, kh\u00f4ng s\u1ee3 ai c\u1ea3 D. T\u00ean m\u1ed9t lo\u1ea1i \u0111\u1ed3 \u0103n 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. Ti\u1ebfng gi\u1ecdt danh \u0111\u1ed5 \u1ed3 \u1ed3, x\u00f3i l\u00ean nh\u1eefng r\u00e3nh n\u01b0\u1edbc s\u00e2u. II. Hoa ban T\u00e2y B\u1eafc n\u1edf r\u1ed9 lung linh, hoa tr\u1eafng n\u00fai tr\u1eafng gi\u1eddi, hoa ban n\u1edf kh\u00f4ng k\u1ecbp r\u1ee5ng. III. C\u00e0ng \u0111\u1ed5 d\u1ea7n v\u1ec1 h\u01b0\u1edbng m\u0169i c\u00e0 mau, th\u00ec s\u00f4ng ng\u00f2i, k\u00eanh r\u1ea1ch c\u00e0ng b\u1ee7a gi\u0103ng chi ch\u00edt nh\u01b0 m\u1ea1ng nh\u1ec7n. 200 \/ 407","IV. B\u1eb1ng nh\u1eefng c\u1ed1 g\u1eafng kh\u00f4ng ng\u1eebng, anh \u0111\u00e3 t\u1ed1t nghi\u1ec7p \u0111\u1ea1i h\u1ecdc. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. IV v\u00e0 III B. IV v\u00e0 II C. IV v\u00e0 I D. III v\u00e0 I \u0110\u1ecdc v\u0103n b\u1ea3n sau v\u00e0 th\u1ef1c hi\u1ec7n y\u00eau c\u1ea7u t\u1eeb c\u1ea7u t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn 20: NG\u01af\u1edcI TI\u1ec0U PHU Ti\u1ec1u phu c\u00f9ng h\u1ecdc gi\u1ea3 \u0111ang \u0111i chung m\u1ed9t chi\u1ebfc thuy\u1ec1n \u1edf gi\u1eefa s\u00f4ng. H\u1ecdc gi\u1ea3 t\u1ef1 nh\u1eadn m\u00ecnh hi\u1ec3u bi\u1ebft s\u00e2u r\u1ed9ng n\u00ean \u0111\u00e3 \u0111\u1ec1 ngh\u1ecb ch\u01a1i tr\u00f2 \u0111o\u00e1n ch\u1eef \u0111\u1ec3 cho \u0111\u1ee1 nh\u00e0m ch\u00e1n, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi giao k\u00e8o, n\u1ebfu m\u00e0 m\u00ecnh thua s\u1ebd m\u1ea5t cho ti\u1ec1u phu m\u01b0\u1eddi \u0111\u1ed3ng. Ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i, ti\u1ec1u phu thua th\u00ec s\u1ebd ch\u1ec9 m\u1ea5t n\u0103m \u0111\u1ed3ng th\u00f4i. H\u1ecdc gi\u1ea3 coi nh\u01b0 m\u00ecnh nh\u01b0\u1eddng ti\u1ec1u phu \u0111\u1ec3 th\u1ec3 hi\u1ec7n tr\u00ed tu\u1ec7 h\u01a1n ng\u01b0\u1eddi. \u0110\u1ea7u ti\u00ean, ti\u1ec1u phu ra c\u00e2u \u0111\u1ed1: - V\u1eadt g\u00ec \u1edf d\u01b0\u1edbi s\u00f4ng n\u1eb7ng m\u1ed9t ng\u00e0n c\u00e2n, nh\u01b0ng khi l\u00ean b\u1edd ch\u1ec9 c\u00f2n c\u00f3 m\u01b0\u1eddi c\u00e2n? H\u1ecdc gi\u1ea3 v\u1eaft \u00f3c suy ngh\u0129 v\u1eabn t\u00ecm kh\u00f4ng ra c\u00e2u tr\u1ea3 l\u1eddi, \u0111\u00e0nh \u0111\u01b0a cho ti\u1ec1u phu m\u01b0\u1eddi \u0111\u1ed3ng. Sau \u0111\u00f3, \u00f4ng h\u1ecfi ti\u1ec1u phu c\u00e2u tr\u1ea3 l\u1eddi l\u00e0 g\u00ec. - T\u00f4i c\u0169ng kh\u00f4ng bi\u1ebft! - Ti\u1ec1u phu \u0111\u01b0a l\u1ea1i cho h\u1ecdc gi\u1ea3 n\u0103m \u0111\u1ed3ng v\u00e0 n\u00f3i th\u00eam: - Th\u1eadt ng\u1ea1i qu\u00e1, t\u00f4i ki\u1ebfm \u0111\u01b0\u1ee3c n\u0103m \u0111\u1ed3ng r\u1ed3i. H\u1ecdc gi\u1ea3 v\u00f4 c\u00f9ng s\u1eedng s\u1ed1t. 16. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh? A. Mi\u00eau t\u1ea3 B. Bi\u1ec3u c\u1ea3m C. T\u1ef1 s\u1ef1 D. Ngh\u1ecb lu\u1eadn 17. N\u1ed9i dung ch\u00ednh c\u1ee7a c\u00e2u chuy\u1ec7n tr\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. B\u00e1c ti\u1ec1u phu ngu mu\u1ed9i B. Cu\u1ed9c thi t\u00e0i c\u1ee7a v\u1ecb h\u1ecdc gi\u1ea3 v\u00e0 b\u00e1c ti\u1ec1u phu C. V\u1ecb h\u1ecdc gi\u1ea3 kh\u00f4n ngoan D. C\u00e2u chuy\u1ec7n chi\u1ebfc thuy\u1ec1n 18. T\u1eeb c\u00e2u chuy\u1ec7n tr\u00ean, anh\/ch\u1ecb r\u00fat ra \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00e0i h\u1ecdc g\u00ec cho b\u1ea3n th\u00e2n? A. L\u00e0m m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi khi\u00eam t\u1ed1n B. Kh\u00f4ng d\u00f9ng ti\u1ec1n \u0111\u1ec3 th\u1eed t\u00e0i C. Kh\u00f4ng n\u00ean thi th\u1ed1 v\u1edbi ng\u01b0\u1eddi kh\u00e1c D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u00ean 19. Khi\u00eam t\u1ed1n th\u1ec3 hi\u1ec7n qua y\u1ebfu t\u1ed1 n\u00e0o? A. L\u1eddi n\u00f3i B. C\u1eed ch\u1ec9 C. H\u00e0nh \u0111\u1ed9ng D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 20. V\u1ecb h\u1ecdc gi\u1ea3 hi\u1ec7n l\u00ean l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. T\u1ef1 tin B. X\u1ea5c x\u01b0\u1ee3c C. Ki\u00eau ng\u1ea1o D. Nh\u00fat nh\u00e1t 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. I and Kenny _ pen pal friends since I Singapore. A. are\/ visit B. were\/ visited C. were\/ have visited D. have been\/ visited 22. He's always busy. He has time to relax. A. much B. little C. a little D. plenty of 23. The better the weather is, . A. the most crowded the beaches get B. the most the beaches get crowded C. the more crowded the beaches get D. the more the beaches get crowded 24. Paul has just sold his car and intends to buy a new one. A. black old Japanese B. Japanese old black 201 \/ 407","C. old black Japanese D. old Japanese black 25. He is very keen English, but he is not good listening. A. on\/ at B. at\/ at C. at\/ on D. on\/ in Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Teenagers is greatly influenced by not only their parents but also their peers. A BC D 27. The scholarship that Wilson received to study history at Cambridge presented an unique opportunity. A BC D 28. Tom is one of the students which get the worst result in the latest exam. AB C D 29. Animals like frogs have waterproof skin that prevents it from drying out quickly in air, sun, or wind. A BC D 30. Peacocks are among the most exotic birds in nature; its long tail feathers fan out to reveal a profusion of AB CD vivid colors. Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. It\u2019s possible that the plane has been delayed because of the bad weather . A. The weather must have been very bad, or else their plane wouldn\u2019t have been delayed. B. It may be the bad weather that has caused the plane to be delayed. C. The obvious reason for the plane\u2019s being delayed for so long is the bad weather. D. It\u2019s certainly the bad weather which had resulted in the plane\u2019s being late. 32. We sur vived that accident because we wer e wear ing our seat belts. A. But for our seat belts, we would have survived that accident. B. Had we not been wearing our seat belts, we wouldn't have survived that accident. C. Without our seat belts, we could have survived that accident. D. If we weren't wearing our seat belts, we couldn't have survived that accident. 33. One of the gr eatest tennis player s in the wor ld is BJ . A. No tennis players in the world can be defeated by BJ. B. BJ is among the greatest tennis players in the world. C. BJ can play tennis as greatly as most of the other players. D. All tennis players in the world are greater than BJ. 34. It is believed that moder n far ming methods have gr eatly impr oved far mer s' lives. A. Farmers are believed to have enjoyed a much better life thanks to modern farming methods. B. Modern farming methods were believed to have greatly improved farmers' lives. C. Modern farming methods are believed to have had negative effects on farmers' lives. D. People believe that there is little improvement in farmers\u2019 lives thanks to modern farming methods. 35. \\\" No, I won't go to wor k at the weekend,\\\" said Sally. A. Sally refused to go to work at the weekend. B. Sally promised to go to work at the weekend. C. Sally apologized for not going to work at the weekend. D. Sally regretted not going to work at the weekend. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. A letter of application is a sales letter in which you are both salesperson and product, for the purpose of an application is to attract an employer's attention and persuade him or her to grant you an interview. To do this, the letter presents what you can offer the employer, rather than what you want from the job. Like a r\u00e9sum\u00e9, the letter of application is a sample of your work and an opportunity to demonstrate your skills and personality. If it is written with flair and understanding and prepared with professional care, 202 \/ 407","it is likely to be very effective. While the r\u00e9sum\u00e9 must be factual, objective, and brief, the letter is your chance to interpret and expand. It should state explicitly how your background relates to the specific job, and it should emphasise your strongest and most relevant characteristics. The letter should demonstrate that you know both yourself and the company. The letter of application must communicate your ambition and enthusiasm. Yet it must be modest. It should be neither aggressive nor compliant: neither pat yourself on the back nor ask for sympathy. It should never express dissatisfaction with the present or former job or employer. And you should avoid discussing your reasons for leaving your last job. Finally, it is best that you not br oach the subject on salary. Indeed, even if a job advertisement requires that you mention your salary requirements, it is advisable simply to call them \\\"negotiable.\\\" However, when you go on an interview, you should be prepared to mention a salary range. For this reason, you should investigate both your field and, if possible, the particular company. You don't want to ask for less than you deserve or more than is reasonable. (Adapted from \\\"Select Readings - Intermediate\\\" by Linda Lee and Erik Gundersen) Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What is the passage mainly about? A. Advice on how to find a good job B. Things to avoid during a job interview C. Tips for writing an effective letter of application D. Differences between a r\u00e9sum\u00e9 and a letter of application 37. According to paragraph 1, in a letter of application, the applicant tries to . A. persuade the employer to grant him\/her an interview B. get further information about the company C. advertise a product to attract more customers D. present what he\/she wants from the job 38. The word \\\"it \\\" in paragraph 2 refers to _. A. the letter of application B. an opportunity C. your work D. the r\u00e9sum\u00e9 39. According to the passage, what can be inferred about a letter of application? A. It should express the applicant's dissatisfaction with his\/her former employer. B. It should refer to the applicant's reasons for leaving his\/her previous job. C. It should be written very briefly, but in a formal style. D. It should expand upon the information contained in the applicant's r\u00e9sum\u00e9. 40. The word \\\"br oach \\\" in paragraph 4 is closest in meaning to . A. avoid B. investigate C. introduce D. understand PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Cho log7 12 \uf03d x;log12 24 \uf03d y v\u00e0 log54 168 \uf03d axy \uf02b1 trong \u0111\u00f3 a, b, c l\u00e0 c\u00e1c s\u1ed1 nguy\u00ean. T\u00ednh gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a bxy \uf02b cx bi\u1ec3u th\u1ee9c S \uf03d a \uf02b 2b \uf02b 3c . A. S \uf03d 4 B. S \uf03d 19 C. S \uf03d 10 D. S \uf03d 15 3x dx v\u00e0 t \uf03d \uf0f242. Cho t\u00edch ph\u00e2n x \uf02b1 x \uf02b1 . M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y sai? I\uf03d 0 1\uf02b \uf0e6 2t3 \uf0f62 2 3 2 A. I\uf03d \uf0e7 3 \uf02d t2 \uf0f7 B. I \uf03d \uf0f2\uf0282x2 \uf02d 2x\uf029dx C. I \uf03d \uf0f2\uf0282t2 \uf02d 2t \uf029dt D. I \uf03d \uf0f2\uf0282t2 \uf02d 2t \uf029dx \uf0e8 \uf0f81 1 0 1 203 \/ 407","43. Cho kh\u1ed1i t\u1ee9 di\u1ec7n ABCD c\u00f3 th\u1ec3 t\u00edch l\u00e0 V . G\u1ecdi E, F, G l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 trung \u0111i\u1ec3m BC, BD, CD v\u00e0 M , N, P, Q l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 tr\u1ecdng t\u00e2m \uf044ABC, \uf044ABD, \uf044ACD, \uf044BCD . T\u00ednh th\u1ec3 t\u00edch kh\u1ed1i t\u1ee9 di\u1ec7n MNPQ theo V . A. V B. V 9 3 C. 2V D. V 9 27 44. Cho hai \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d1 v\u00e0 d2 song song v\u1edbi nhau. Tr\u00ean d1 c\u00f3 10 \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t, tr\u00ean d2 c\u00f3 n \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t \uf028n \uf0b3 2\uf029 . Bi\u1ebft r\u1eb1ng c\u00f3 5700 tam gi\u00e1c c\u00f3 \u0111\u1ec9nh l\u00e0 c\u00e1c \u0111i\u1ec3m n\u00f3i tr\u00ean. T\u00ecm gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a n. A. 21. B. 30 C. 32. D. 20 45. M\u1ed9t h\u1ed9p \u0111\u1ef1ng 11 t\u1ea5m th\u1ebb \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00e1nh s\u1ed1 t\u1eeb 1 \u0111\u1ebfn 11. Ch\u1ecdn ng\u1eabu nhi\u00ean 4 t\u1ea5m th\u1ebb t\u1eeb h\u1ed9p \u0111\u00f3. G\u1ecdi P l\u00e0 x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 t\u1ed5ng c\u00e1c s\u1ed1 ghi tr\u00ean 4 t\u1ea5m th\u1ebb \u1ea5y l\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 l\u1ebb. Khi \u0111\u00f3 P b\u1eb1ng: A. 1 B. 16 C. 10 D. 11 12 33 33 46. Bi\u1ebft r\u1eb1ng \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng y \uf03d x \uf02d m c\u1eaft \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x3 \uf02d 3x2 t\u1ea1i ba \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t sao cho c\u00f3 m\u1ed9t giao \u0111i\u1ec3m c\u00e1ch \u0111\u1ec1u hai giao \u0111i\u1ec3m c\u00f2n l\u1ea1i. Khi \u0111\u00f3 m thu\u1ed9c kho\u1ea3ng n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? A. \uf0282;4\uf029. B. \uf028\uf02d2;0\uf029. C. \uf0280;2\uf029. D. \uf0284;6\uf029. 47. Cho s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n z \uf03d 3. Bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ed1 ph\u1ee9c w \uf03d 3 \uf02d 2i \uf02b \uf0282 \uf02d i\uf029 z l\u00e0 m\u1ed9t \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n, b\u00e1n k\u00ednh R c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n \u0111\u00f3 b\u1eb1ng A. 3 3. B. 3 7. C. 3 5. D. 3 2. 48. Trong kh\u00f4ng gian Oxyz , cho hai \u0111i\u1ec3m I \uf0281;1;1\uf029 v\u00e0 A \uf03d \uf0281; 2;3\uf029 . Ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh c\u1ee7a m\u1eb7t c\u1ea7u t\u00e2m I v\u00e0 \u0111i qua A l\u00e0: B. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d1\uf0292 \uf03d 5 A. \uf028 x \uf02b1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b1\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b1\uf0292 \uf03d 29 C. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d1\uf0292 \uf03d 25 D. \uf028 x \uf02b1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b1\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b1\uf0292 \uf03d 5 49. Kh\u1ed1i l\u1edbp 6 c\u1ee7a m\u1ed9t tr\u01b0\u1eddng c\u00f3 3 l\u1edbp. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 6A b\u1eb1ng 3 t\u1ed5ng s\u1ed1 h\u1ecdc sinh. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 10 6B b\u1eb1ng 1 1 s\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 6A . S\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 6C nhi\u1ec1u h\u01a1n s\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 6B l\u00e0 8 ng\u01b0\u1eddi. T\u00ednh t\u1ed5ng 18 s\u1ed1 h\u1ecdc sinh c\u1ea3 ba l\u1edbp. A. 120 B. 150 C. 90 D. 100 50. B\u00e1c Mai mua 2 kg cam, 2 kg qu\u00fdt v\u00e0 1 kg t\u00e1o h\u1ebft 108.000 \u0111\u1ed3ng. C\u00f4 Loan mua 3 kg cam, 1 kg qu\u00fdt v\u00e0 2 kg t\u00e1o h\u1ebft 121.000 \u0111\u1ed3ng. Ch\u1ecb H\u00e0 mua 2 kg cam, 3 kg qu\u00fdt v\u00e0 1 kg t\u00e1o h\u1ebft 133.000 \u0111\u1ed3ng. H\u1ecfi ch\u1ecb Trang mua 1 kg cam, 4 kg qu\u00fdt v\u00e0 2 kg t\u00e1o th\u00ec h\u1ebft bao nhi\u00eau ti\u1ec1n, bi\u1ebft s\u1ed1 ti\u1ec1n m\u1ed7i lo\u1ea1i tr\u00e1i c\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. A. 141.000\u0111. B. 137.000\u0111. C. 121.000\u0111. D. 156.000\u0111. 51. Cho c\u00e1c m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 : A : \u201cN\u1ebfu \uf044ABC \u0111\u1ec1u c\u00f3 c\u1ea1nh b\u1eb1ng a, \u0111\u01b0\u1eddng cao l\u00e0 h th\u00ec h \uf03d a 3 \u201d ; 2 B : \u201cT\u1ee9 gi\u00e1c c\u00f3 b\u1ed1n c\u1ea1nh b\u1eb1ng nhau l\u00e0 h\u00ecnh vu\u00f4ng\u201d ; C : \u201c15 l\u00e0 s\u1ed1 nguy\u00ean t\u1ed1\u201d ; D : \u201c 125 l\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 nguy\u00ean\u201d. H\u00e3y cho bi\u1ebft trong c\u00e1c m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 tr\u00ean, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o \u0111\u00fang, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o sai : A. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u00fang l\u00e0: A, B, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sai: C, D. B. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u00fang l\u00e0: A, C, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sai: B, D. 204 \/ 407","C. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u00fang l\u00e0: A, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sai: B, C, D. D. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u00fang l\u00e0: B, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sai: A, C, D. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 52 \u0111\u1ebfn 55 N\u0103m ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n l\u00e0 \u0110a, Thi\u1ec7n, Li\u00ean, Kh\u01b0\u01a1ng, \u0110\u1ee9c c\u00f3 ngh\u1ec1 nghi\u1ec7p l\u00e0 h\u1ecda s\u1ef9, th\u1ee3 may, th\u1ee3 m\u1ed9c, ng\u01b0\u1eddi \u0111\u01b0a th\u01b0 v\u00e0 th\u1ee3 c\u1eaft t\u00f3c. H\u1ecd s\u1ed1ng trong c\u00f9ng m\u1ed9t th\u00e0nh ph\u1ed1 n\u00ean c\u00f3 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n g\u1eb7p g\u1ee1 nhau th\u01b0\u1eddng xuy\u00ean. \u0110a v\u00e0 Kh\u01b0\u01a1ng hay c\u00f9ng nhau \u0111\u1ebfn hi\u1ec7u may n\u01a1i ng\u01b0\u1eddi th\u1ee3 may l\u00e0m vi\u1ec7c. Thi\u1ec7n v\u00e0 \u0110\u1ee9c s\u1ed1ng c\u00f9ng khu t\u1eadp th\u1ec3 v\u1edbi ng\u01b0\u1eddi \u0111\u01b0a th\u01b0. Li\u00ean v\u1eeba \u0111\u00f3ng vai ch\u1ee7 h\u00f4n cho \u0111\u00e1m c\u01b0\u1edbi c\u1ee7a Thi\u1ec7n l\u1ea5y con g\u00e1i ng\u01b0\u1eddi th\u1ee3 c\u1eaft t\u00f3c. \u0110a v\u00e0 Thi\u1ec7n ch\u1ee7 nh\u1eadt th\u01b0\u1eddng ch\u01a1i c\u1edd v\u1edbi h\u1ecda s\u1ef9 v\u00e0 ng\u01b0\u1eddi th\u1ee3 m\u1ed9c. Kh\u01b0\u01a1ng v\u00e0 \u0110\u1ee9c t\u1ed1i th\u1ee9 b\u1ea3y hay \u0111\u1ebfn ch\u01a1i nh\u00e0 ng\u01b0\u1eddi th\u1ee3 c\u1eaft t\u00f3c. Ng\u01b0\u1eddi \u0111\u01b0a th\u01b0 th\u00edch nh\u1ea5t t\u1ef1 c\u1eaft t\u00f3c cho m\u00ecnh. \u0110\u1ee9c v\u00e0 Kh\u01b0\u01a1ng ch\u01b0a bao gi\u1edd c\u1ea7m b\u00fat v\u1ebd. 52. Thi\u1ec7n l\u00e0m ngh\u1ec1 g\u00ec? A. Th\u1ee3 may B. Th\u1ee3 m\u1ed9c C. \u0110\u01b0a th\u01b0 D. C\u1eaft t\u00f3c 53. \u0110\u1ee9c l\u00e0m ngh\u1ec1 g\u00ec? A. H\u1ecda s\u1ef9 B. Th\u1ee3 m\u1ed9c C. \u0110\u01b0a th\u01b0 D. C\u1eaft t\u00f3c 54. Kh\u01b0\u01a1ng l\u00e0m ngh\u1ec1 g\u00ec? A. H\u1ecda s\u1ef9 B. Th\u1ee3 m\u1ed9c C. \u0110\u01b0a th\u01b0 D. C\u1eaft t\u00f3c 55. Li\u00ean l\u00e0m ngh\u1ec1 g\u00ec? A. H\u1ecda s\u1ef9 B. Th\u1ee3 m\u1ed9c C. \u0110\u01b0a th\u01b0 D. C\u1eaft t\u00f3c D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 56 \u0111\u1ebfn 60 T\u00ecnh c\u1edd tr\u00ean m\u1ed9t toa xe l\u1eeda c\u00f3 m\u1ed9t nh\u00e0 th\u01a1, m\u1ed9t nh\u00e0 v\u0103n, m\u1ed9t nh\u00e0 vi\u1ebft k\u1ecbch v\u00e0 m\u1ed9t nh\u00e0 s\u1eed h\u1ecdc ng\u1ed3i c\u1ea1nh nhau. T\u00ean c\u1ee7a h\u1ecd l\u00e0: An, V\u00e2n, Khoa, \u0110\u1ea1t. Qua chuy\u1ec7n tr\u00f2 trao \u0111\u1ed5i th\u00ec th\u1ea5y: M\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ec1u mang theo m\u1ed9t t\u00e1c ph\u1ea9m c\u1ee7a m\u1ed9t trong 3 ng\u01b0\u1eddi kia \u0111\u1ec3 \u0111\u1ecdc trong cu\u1ed9c h\u00e0nh tr\u00ecnh. An v\u00e0 V\u00e2n tr\u01b0\u1edbc \u0111\u00e2y \u0111\u00e3 \u0111\u1ecdc t\u00e1c ph\u1ea9m c\u1ee7a nhau, nh\u01b0ng gi\u1edd \u0111\u00e2y kh\u00f4ng c\u00f3 ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o mang theo t\u00e1c ph\u1ea9m c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi kia. V\u00e2n \u0111\u1ecdc t\u00e1c ph\u1ea9m c\u1ee7a \u0110\u1ea1t. \u0110\u1ea1t kh\u00f4ng bao gi\u1edd \u0111\u1ecdc th\u01a1. Nh\u00e0 th\u01a1 \u0111\u1ecdc t\u00e1c ph\u1ea9m k\u1ecbch. Nh\u00e0 v\u0103n tr\u1ebb v\u1eeba m\u1edbi ra \u0111\u1eddi t\u00e1c ph\u1ea9m \u0111\u1ea7u ti\u00ean n\u00f3i r\u1eb1ng: khi \u0111\u1ecdc xong t\u00e1c ph\u1ea9m mang theo anh ta s\u1ebd m\u01b0\u1ee3n \u0111\u1ecdc t\u00e1c ph\u1ea9m c\u1ee7a nh\u00e0 s\u1eed h\u1ecdc. Tr\u00ean t\u00e0u kh\u00f4ng c\u00f3 ai mang theo t\u00e1c ph\u1ea9m c\u1ee7a ch\u00ednh m\u00ecnh. 56. Nh\u00e0 v\u0103n \u0111\u1ecdc t\u00e1c ph\u1ea9m g\u00ec? A. Th\u01a1 B. K\u1ecbch C. S\u1eed D. Kh\u00f4ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c. 57. \u0110\u00e1p \u00e1n n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. Nh\u00e0 S\u1eed h\u1ecdc \u0111\u1ecdc v\u0103n B. Nh\u00e0 S\u1eed h\u1ecdc \u0111\u1ecdc k\u1ecbch C. Nh\u00e0 vi\u1ebft K\u1ecbch \u0111\u1ecdc s\u1eed D. Nh\u00e0 V\u0103n \u0111\u1ecdc th\u01a1. 58. Nh\u00e0 v\u0103n t\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. An B. V\u00e2n C. \u0110\u1ea1t D. Khoa 59. Ai l\u00e0 nh\u00e0 s\u1eed h\u1ecdc? A. V\u00e2n B. An C. \u0110\u1ea1t D. Khoa 60. Ch\u1ecdn \u0111\u00e1p \u00e1n sai trong c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n sau? A. V\u00e2n l\u00e0 nh\u00e0 th\u01a1 B. \u0110\u1ea1t l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi vi\u1ebft k\u1ecbch C. \u0110\u1ea1t l\u00e0 nh\u00e0 th\u01a1 D. V\u00e2n \u0111\u1ecdc k\u1ecbch D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin tr ong b\u1ea3ng sau \u0111\u1ec3 ho\u00e0n th\u00e0nh c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 63: D\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 b\u1ea3ng gi\u00e1 h\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i b\u00e1n l\u1ebb, gi\u00e1 ch\u01b0a bao g\u1ed3m thu\u1ebf VAT, quy c\u00e1ch \u0111\u00f3ng h\u1ed9p tr\u00f2n 500gr. STT T\u00ean K\u00edch th\u01b0\u1edbc Gi\u00e1 b\u00e1n 1 H\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i A+ (h\u1ea1t to) Kho\u1ea3ng 210 h\u1ea1t\/kg 380.000\u0111\/h\u1ed9p 2 H\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i A (h\u1ea1t v\u1eeba) Kho\u1ea3ng 280 h\u1ea1t\/kg 340.000\u0111\/h\u1ed9p 3 H\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i A (h\u1ea1t nh\u1ecf) Kho\u1ea3ng 300 h\u1ea1t\/kg 300.000\u0111\/h\u1ed9p 4 H\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i B Kho\u1ea3ng 330 h\u1ea1t\/kg 270.000\u0111\/h\u1ed9p 205 \/ 407","61. Gi\u00e1 1kg h\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i B (ch\u01b0a bao g\u1ed3m thu\u1ebf VAT) l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 270 000 \u0111\u1ed3ng B. 300 000 \u0111\u1ed3ng C. 540 000 \u0111\u1ed3ng D. 340 000 \u0111\u1ed3ng 62. M\u1ed9t ki-l\u00f4-gam h\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i A+ s\u1ebd c\u00f3 gi\u00e1 b\u00e1n l\u00e0 bao nhi\u00eau n\u1ebfu thu\u1ebf xu\u1ea5t c\u1ee7a h\u1ea1t \u0111i\u1ec1u l\u00e0 10%. A. 380 000 \u0111\u1ed3ng B. 490 000 \u0111\u1ed3ng C. 760 000 \u0111\u1ed3ng D. 836 000 \u0111\u1ed3ng 63. \u00d4ng T mua 2kg h\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i A (h\u1ea1t v\u1eeba) v\u00e0 1kg H\u1ea1t \u0111i\u1ec1u rang mu\u1ed1i lo\u1ea1i A+ (h\u1ea1t to). N\u1ebfu thu\u1ebf GTGT l\u00e0 10% th\u00ec \u00f4ng T ph\u1ea3i tr\u1ea3 cho c\u1eeda h\u00e0ng s\u1ed1 ti\u1ec1n l\u00e0 \u2026\u2026\u2026 \u0111\u1ed3ng? A. 2.120.000 B. 2.332.000 C. 1.166.000 D. 1.060.000 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin tr ong b\u1ea3ng sau \u0111\u1ec3 ho\u00e0n th\u00e0nh c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 64 \u0111\u1ebfn 67: Cho bi\u1ec3u \u0111\u1ed3: Ngu\u1ed3n v\u1ed1n huy \u0111\u1ed9ng cho c\u00e1c \u0111\u1ec1 \u00e1n x\u00e3 h\u1ed9i h\u00f3a y t\u1ebf theo b\u00e1o c\u00e1o \u0111\u1ebfn n\u0103m 2016 nh\u01b0 sau: 64. Ngu\u1ed3n v\u1ed1n huy \u0111\u1ed9ng cho c\u00e1c \u0111\u1ec1 \u00e1n x\u00e3 h\u1ed9i h\u00f3a y t\u1ebf theo b\u00e1o c\u00e1o \u0111\u1ebfn n\u0103m 2016 t\u1eeb c\u00e1n b\u1ed9 nh\u00e2n vi\u00ean b\u1ec7nh vi\u1ec7n chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 14,8% B. 2,4% C. 82,4% D. 82,8% 65. Ngu\u1ed3n v\u1ed1n t\u1eeb qu\u1ef9 ph\u00e1t tri\u1ec3n s\u1ef1 nghi\u1ec7p chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m t\u1ed5ng ngu\u1ed3n v\u1ed1n? A. 14,8% B. 2,4% C. 82,4% D. 82,8% 66. N\u1ebfu ngu\u1ed3n v\u1ed1n t\u1eeb c\u00e1c nh\u00e0 \u0111\u1ea7u t\u01b0 l\u00e0 7.452.000.000 \u0111\u1ed3ng th\u00ec ngu\u1ed3n v\u1ed1n t\u1eeb c\u00e1c c\u00e1n b\u1ed9, nh\u00e2n vi\u1ec7n b\u1ec7nh vi\u1ec7n l\u00e0 bao nhi\u00eau ti\u1ec1n? A. 2,01 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng B. 1,345 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng C. 1,446 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng D. 1,332 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng 67. Ngu\u1ed3n v\u1ed1n huy \u0111\u1ed9ng cho c\u00e1c \u0111\u1ec1 \u00e1n x\u00e3 h\u1ed9i h\u00f3a y t\u1ebf t\u1eeb c\u00e1c nh\u00e0 \u0111\u1ea7u t\u01b0 nhi\u1ec1u h\u01a1n t\u1eeb qu\u1ef9 ph\u00e1t tri\u1ec3n s\u1ef1 nghi\u1ec7p bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 82,8% B. 68% C. 80,4% D.19,7% 68. Cho b\u1ea3ng s\u1ed1 li\u1ec7u: M\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 th\u00e0nh th\u1ecb c\u1ee7a m\u1ed9t s\u1ed1 n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng Nam \u00c1 n\u0103m 2018 Qu\u1ed1c gia M\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 (ng\u01b0\u1eddi\/km2) T\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 th\u00e0nh th\u1ecb (% ) Cam-pu-chia 89,3 23,0 In-\u0111\u00f4-n\u00ea-xi-a 144,1 54,7 Xin-ga-po 7908,7 100,0 Th\u00e1i Lan 134,8 49,2 Vi\u1ec7t Nam 283,0 35,7 (Ngu\u1ed3n: Ni\u00ean gi\u00e1m th\u1ed1ng k\u00ea Vi\u1ec7t Nam 2018, NXB Th\u1ed1ng k\u00ea, 2019) Theo b\u1ea3ng s\u1ed1 li\u1ec7u, nh\u1eadn x\u00e9t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang khi so s\u00e1nh m\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 th\u00e0nh th\u1ecb c\u1ee7a m\u1ed9t s\u1ed1 n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng Nam \u00c1 n\u0103m 2018? 206 \/ 407","A. Xin-ga-po c\u00f3 m\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 th\u00e0nh th\u1ecb cao nh\u1ea5t. B. Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 m\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 th\u1ea3nh th\u1ecb th\u1ea5p nh\u1ea5t. C. In-\u0111\u00f4-n\u00ea-xi-a c\u00f3 m\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 th\u00e0nh th\u1ecb th\u1ea5p h\u01a1n Cam-pu-chia D. Th\u00e1i Lan c\u00f3 m\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 th\u1ea5p h\u01a1n Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 Cam-pu-chia D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin tr ong b\u1ea3ng sau \u0111\u1ec3 ho\u00e0n th\u00e0nh c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 69 v\u00e0 70: M\u1ed8T S\u1ed0 M\u1eb6T H\u00c0NG XU\u1ea4T KH\u1ea8U CH\u1ee6 Y\u1ebeU C\u1ee6A N\u01af\u1edaC TA GIAI \u0110O\u1ea0N 2010 \u2013 2015 (\u0110\u01a1n v\u1ecb: ngh\u00ecn t\u1ea5n) M\u1eb7t h\u00e0ng 2010 2012 2013 2014 2015 H\u1ea1t ti\u00eau 117,0 117,8 132,8 155,0 131,5 C\u00e0 ph\u00ea 1218,0 1735,5 1301,2 1691,1 1341,2 Cao su 779,0 1023,5 1074,6 1071,7 1137,4 Ch\u00e8 137,0 146,9 141,2 132,4 124,6 (Ngu\u1ed3n: Ni\u00ean gi\u00e1m Th\u1ed1ng k\u00ea Vi\u1ec7t Nam, 2015, NXB Th\u1ed1ng k\u00ea, 2016) 69. Trung b\u00ecnh kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng (ngh\u00ecn t\u1ea5n) m\u1eb7t h\u00e0ng c\u00e0 ph\u00ea t\u1eeb n\u0103m 2010 \u0111\u1ebfn 2015 l\u00e0: A. 1457,4 ngh\u00ecn t\u1ea5n B. 1574,3 ngh\u00ecn t\u1ea5n C. 1735,1 ngh\u00ecn t\u1ea5n D. 1071,9 ngh\u00ecn t\u1ea5n D. 46% 70. S\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng cao su n\u0103m 2015 t\u0103ng bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m so v\u1edbi n\u0103m 2010? A. 30% B. 40% C. 45% PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. C\u1ea5u h\u00ecnh electron c\u1ee7a A l\u00e0: 1s22s22p63s23p63dx4s2. \u0110\u1ec3 A \u1edf chu k\u00ec 4, nh\u00f3m IIA trong BTH th\u00ec gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a x l\u00e0: A. 10 B. 0 C. 8 D. 7 72. Cho c\u00e2n b\u1eb1ng h\u00f3a h\u1ecdc: H2 (k) + I2 (k) \u21cc 2HI (k); \u0394H > 0 C\u00e2n b\u1eb1ng kh\u00f4ng b\u1ecb chuy\u1ec3n d\u1ecbch khi: A. t\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a h\u1ec7 B. gi\u1ea3m n\u1ed1ng \u0111\u1ed9 HI C. t\u0103ng n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 H2 D. gi\u1ea3m \u00e1p su\u1ea5t chung c\u1ee7a h\u1ec7. 73. Mentol l\u00e0 ch\u1ea5t t\u1ef1 nhi\u00ean c\u00f3 trong tinh d\u1ea7u b\u1ea1c h\u00e0, t\u1ea1o c\u1ea3m gi\u00e1c m\u00e1t khi b\u00f4i l\u00ean da ho\u1eb7c c\u00e1c m\u00f4 trong khoang mi\u1ec7ng. Khi ph\u00e2n t\u00edch th\u00e0nh ph\u1ea7n metanol cho th\u1ea5y t\u1ec9 l\u1ec7 v\u1ec1 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a cacbon, oxi v\u00e0 hi\u0111r\u00f4 l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 2,1 : 0,28: 0,35. Bi\u1ebft metanol c\u00f3 c\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed tr\u00f9ng v\u1edbi c\u00f4ng th\u1ee9c \u0111\u01a1n gi\u1ea3n nh\u1ea5t. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a mentol l\u00e0: A. C4H8O. B. C8H16O. C. C10H20O. D. C6H12O. 74. Dung d\u1ecbch n\u00e0o l\u00e0m xanh qu\u00ec t\u00edm: A. CH3CH(NH2)COOH B. H2NCH2CH(NH2)COOH C. ClH3NCH2COOH D. HOOCCH2CH(NH2)COOH \uf070 75. M\u1ed9t con l\u1eafc l\u00f2 xo D\u0110\u0110H theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1eb3ng \u0111\u1ee9ng v\u1edbi ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh x \uf03d 10.cos\uf0e6\uf0e7\uf077t \uf02d 6 \uf0f6\uf0f7(cm) . T\u1ec9 s\u1ed1 \u0111\u1ed9 \uf0f8 \uf0e8 \uf028 \uf029l\u1edbn c\u1ee7a l\u1ef1c \u0111\u00e0n h\u1ed3i c\u1ef1c \u0111\u1ea1i v\u00e0 c\u1ef1c ti\u1ec3u c\u1ee7a l\u00f2 xo khi v\u1eadt dao \u0111\u1ed9ng b\u1eb1ng 7 . Cho g \uf03d \uf070 2 m \/ s2 . Chu k\u00ec dao 3 \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a v\u1eadt l\u00e0 A. 1,0 s B. 0,5 s C. 10 s D. 0,25 s 207 \/ 407","76. V\u1eadt s\u00e1ng ph\u1eb3ng, nh\u1ecf AB \u0111\u1eb7t vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi tr\u1ee5c ch\u00ednh c\u1ee7a m\u1ed9t th\u1ea5u k\u00ednh c\u00f3 ti\u00eau c\u1ef1 f = 30 cm. Qua th\u1ea5u k\u00ednh v\u1eadt cho m\u1ed9t \u1ea3nh th\u1eadt c\u00f3 chi\u1ec1u cao g\u1ea5p 2 l\u1ea7n v\u1eadt. Kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb v\u1eadt \u0111\u1ebfn th\u1ea5u k\u00ednh l\u00e0 A. 60 cm B. 45 cm C. 30 cm D. 20 cm 77. Tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng g\u00e2y ra hi\u1ec7u \u1ee9ng quang \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ed1i v\u1edbi canxi (c\u00f3 gi\u1edbi h\u1ea1n quang \u0111i\u1ec7n f0\uf03d 23.1015 Hz )? A. 102 photon c\u1ee7a b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng 1pm B. 106 photon c\u1ee7a b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng 5\u00b5m C. 108 photon c\u1ee7a b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng 400nm D. 105 photon c\u1ee7a b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng 2nm 78. M\u1ed9t m\u00e1y ph\u00e1t \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u ba pha \u0111ang ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng, ba su\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ed9ng xu\u1ea5t hi\u1ec7n trong ba cu\u1ed9n d\u00e2y c\u1ee7a m\u00e1y c\u00f3 c\u00f9ng t\u1ea7n s\u1ed1, c\u00f9ng bi\u00ean \u0111\u1ed9 v\u00e0 t\u1eebng \u0111\u00f4i m\u1ed9t l\u1ec7ch pha nhau m\u1ed9t g\u00f3c : A. \uf070 B. 3\uf070 C. \uf070 D. 2\uf070 34 2 3 79. \u1ede ng\u01b0\u1eddi, b\u1ed9 ph\u1eadn c\u00f3 vai tr\u00f2 quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t trong trao \u0111\u1ed5i kh\u00ed l\u00e0: A. Khoang m\u0169i B. Thanh qu\u1ea3n. C. Ph\u1ebf nang D. Ph\u1ebf qu\u1ea3n 80. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai khi n\u00f3i v\u1ec1 pha s\u00e1ng c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh quang h\u1ee3p? A. trong pha s\u00e1ng di\u1ec5n ra qu\u00e1 tr\u00ecnh quang ph\u00e2n li n\u01b0\u1edbc B. m\u1ed9t trong nh\u1eefng s\u1ea3n ph\u1ea9m c\u1ee7a pha s\u00e1ng l\u00e0 NADH C. pha s\u00e1ng l\u00e0 pha chuy\u1ec3n h\u00f3a n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a \u00e1nh s\u00e1ng \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c di\u1ec7p l\u1ee5c h\u1ea5p th\u1ee5 th\u00e0nh n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00e1c li\u00ean k\u1ebft h\u00f3a h\u1ecdc trong ATP v\u00e0 NADPH D. \u1ede th\u1ef1c v\u1eadt, pha s\u00e1ng di\u1ec5n ra tr\u00ean m\u00e0ng tilacoit c\u1ee7a l\u1ee5c l\u1ea1p 81. \u1ede m\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 th\u1ef1c v\u1eadt l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i, gen A quy \u0111\u1ecbnh th\u00e2n cao tr\u1ed9i ho\u00e0n to\u00e0n so v\u1edbi gen a quy \u0111\u1ecbnh th\u00e2n th\u1ea5p. \u1ede th\u1ebf h\u1ec7 xu\u1ea5t ph\u00e1t (P) g\u1ed3m 25% th\u00e2n cao v\u00e0 75% th\u00e2n th\u1ea5p. Khi P t\u1ef1 th\u1ee5 ph\u1ea5n 2 th\u1ebf h\u1ec7 \u1edf F2 c\u00e2y th\u00e2n cao chi\u1ebfm t\u1ef7 l\u1ec7 17,5% . T\u00ednh theo l\u00fd thuy\u1ebft, trong t\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2y th\u00e2n cao \u1edf P , c\u00e2y thu\u1ea7n ch\u1ee7ng chi\u1ebfm t\u1ef7 l\u1ec7 A. 25% B. 12,5% C. 5% D. 20% 82. M\u1ed9t c\u00e2y c\u00e0 chua c\u00f3 ki\u1ec3u gen AaBB v\u00e0 m\u1ed9t c\u00e2y khoai t\u00e2y c\u00f3 ki\u1ec3u gen DDEe, m\u1ed9t th\u1ef1c t\u1eadp sinh ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u00e1c th\u00ed nghi\u1ec7m trong ph\u00f2ng th\u00ed nghi\u1ec7m v\u00e0 thu \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c k\u1ebft qu\u1ea3: (1) T\u00e1ch c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o soma c\u1ee7a m\u1ed7i c\u00e2y v\u00e0 nu\u00f4i c\u1ea5y ri\u00eang t\u1ea1o th\u00e0nh c\u00e2y c\u00e0 chua AaBB v\u00e0 c\u00e2y khoai t\u00e2y DDEe. (2) Nu\u00f4i c\u1ea5y h\u1ea1t ph\u1ea5n ri\u00eang r\u1ebd c\u1ee7a t\u1eebng c\u00e2y sau \u0111\u00f3 l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i h\u00f3a s\u1ebd thu \u0111\u01b0\u1ee3c 8 d\u00f2ng thu\u1ea7n ch\u1ee7ng c\u00f3 ki\u1ec3u gen kh\u00e1c nhau. (3) C\u00e1c c\u00e2y con \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra do nu\u00f4i c\u1ea5y h\u1ea1t ph\u1ea5n c\u1ee7a t\u1eebng c\u00e2y v\u00e0 g\u00e2y l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i h\u00f3a c\u00f3 ki\u1ec3u gen AABB, aaBb ho\u1eb7c DdEE, DDee. (4) Ti\u1ebfn h\u00e0nh dung h\u1ee3p t\u1ebf b\u00e0o tr\u1ea7n v\u00e0 nu\u00f4i c\u1ea5y m\u00f4 t\u1ea1o ra c\u00e2y song nh\u1ecb b\u1ed9i AaBBDDEe. S\u1ed1 k\u1ebft qu\u1ea3 \u0111\u00fang l\u00e0 A. 3 B. 2 C. 1 D. 4 83. V\u1ecb tr\u00ed \u0111\u1ecba l\u00ed \u0111\u00e3 quy \u0111\u1ecbnh \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a thi\u00ean nhi\u00ean n\u01b0\u1edbc ta A. ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng s\u00e2u s\u1eafc c\u1ee7a bi\u1ec3n B. c\u00f3 th\u1ea3m th\u1ef1c v\u1eadt b\u1ed1n m\u00e0u xanh t\u1ed1t C. c\u00f3 kh\u00ed h\u1eadu hai m\u00f9a r\u00f5 r\u1ec7t D. mang t\u00ednh ch\u1ea5t nhi\u1ec7t \u0111\u1edbi \u1ea9m gi\u00f3 m\u00f9a 84. Nguy\u00ean nh\u00e2n c\u01a1 b\u1ea3n khi\u1ebfn v\u00f9ng n\u00fai T\u00e2y B\u1eafc v\u00e0 c\u00f3 m\u00f9a \u0111\u00f4ng b\u1edbt l\u1ea1nh h\u01a1n so v\u1edbi \u0110\u00f4ng B\u1eafc l\u00e0 do A. \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a gi\u00f3 T\u00edn phong. B. \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a gi\u00f3 T\u00e2y Nam \u0111\u1ea7u m\u00f9a h\u1ea1 C. \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a \u0111\u1ed9 cao \u0111\u1ecba h\u00ecnh D. \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a b\u1ee9c ch\u1eafn \u0111\u1ecba h\u00ecnh 85. V\u00f9ng c\u00f3 t\u00ecnh tr\u1ea1ng kh\u00f4 h\u1ea1n d\u1eef d\u1ed9i v\u00e0 k\u00e9o d\u00e0i nh\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 : A. c\u00e1c thung l\u0169ng \u0111\u00e1 v\u00f4i \u1edf mi\u1ec1n B\u1eafc. B. c\u00e1c t\u1ec9nh C\u1ef1c Nam Trung B\u1ed9. C. c\u00e1c cao nguy\u00ean \u1edf ph\u00eda nam T\u00e2y Nguy\u00ean. D. khu v\u1ef1c \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 86. Cho c\u00e2u th\u01a1: \\\" Tr\u01b0\u1eddng S\u01a1n \u0111\u00f4ng, Tr\u01b0\u1eddng S\u01a1n t\u00e2y B\u00ean n\u1eafng \u0111\u1ed1t, b\u00ean m\u01b0a bay\\\" 208 \/ 407","(S\u1ee3i nh\u1edb s\u1ee3i th\u01b0\u01a1ng - Th\u00fay B\u1eafc) C\u00e1c lo\u1ea1i gi\u00f3 \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng t\u1edbi th\u1eddi ti\u1ebft \u1edf s\u01b0\u1eddn \u0111\u00f4ng v\u00e0 s\u01b0\u1eddn t\u00e2y c\u1ee7a d\u00e3y Tr\u01b0\u1eddng S\u01a1n trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean l\u00e0 A. gi\u00f3 ph\u01a1n T\u00e2y Nam v\u00e0 gi\u00f3 m\u00f9a T\u00e2y Nam. B. t\u00edn phong b\u00e1n c\u1ea7u B\u1eafc v\u00e0 gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng Nam. C. t\u00edn phong b\u00e1n c\u1ea7u B\u1eafc v\u00e0 gi\u00f3 ph\u01a1n T\u00e2y Nam. D. gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng Nam v\u00e0 t\u00edn phong b\u00e1n c\u1ea7u B\u1eafc 87. Theo n\u1ed9i dung Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9 6\/3\/1946 v\u00e0 T\u1ea1m \u01b0\u1edbc 14\/9\/1946, Ph\u00e1p c\u00f4ng nh\u1eadn Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 A. qu\u1ed1c gia t\u1ef1 do. B. qu\u1ed1c gia t\u1ef1 tr\u1ecb. C. qu\u1ed1c gia \u0111\u1ed9c l\u1eadp. D. qu\u1ed1c gia t\u1ef1 ch\u1ee7. 88. S\u1ef1 ki\u1ec7n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng l\u1edbn \u0111\u1ebfn s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng Khoa h\u1ecdc - k\u1ef9 thu\u1eadt l\u1ea7n th\u1ee9 hai? A. Cu\u1ed9c kh\u1ee7ng ho\u1ea3ng kinh t\u1ebf th\u1ebf gi\u1edbi (1929 - 1933) B. Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 nh\u1ea5t. C. Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai. D. \u201cChi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh\u201d. 89. H\u1ed9i ngh\u1ecb th\u00e1ng 11 - 1939 v\u00e0 H\u1ed9i ngh\u1ecb th\u00e1ng 5-1941 c\u1ee7a Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ec1u ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng A. \u0111\u1eb7t nhi\u1ec7m v\u1ee5 gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c l\u00ean h\u00e0ng \u0111\u1ea7u. B. th\u00e0nh l\u1eadp ch\u00ednh ph\u1ee7 c\u00f4ng - n\u00f4ng - binh. C. th\u1ef1c hi\u1ec7n kh\u1ea9u hi\u1ec7u c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. D. th\u00e0nh l\u1eadp M\u1eb7t tr\u1eadn Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u0111\u1ed3ng minh. 90. X\u00e3 h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam d\u01b0\u1edbi t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a cu\u1ed9c khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t mang t\u00ednh ch\u1ea5t A. x\u00e3 h\u1ed9i phong ki\u1ebfn. B. x\u00e3 h\u1ed9i thu\u1ed9c \u0111\u1ecba. C. x\u00e3 h\u1ed9i t\u01b0 b\u1ea3n ch\u1ee7 ngh\u0129a. D. x\u00e3 h\u1ed9i thu\u1ed9c \u0111\u1ecba n\u1eeda phong ki\u1ebfn. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch ch\u1ee9a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi AgNO3 v\u00e0 Fe(NO3)2 b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec. D\u1ef1a theo d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a \u0111\u00e3 cho \u1edf tr\u00ean v\u00e0 t\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, h\u00e3y cho bi\u1ebft: 91. B\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0o x\u1ea3y ra \u0111\u1ea7u ti\u00ean \u1edf catot? A. H2O + 2e \u2192 H2 + 2OH-. B. Fe2+ + 2e \u2192 Fe. C. O2 + 4H+ + 4e \u2192 2H2O. D. Ag+ + 1e \u2192 Ag. 92. Dung d\u1ecbch sau khi \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n ho\u00e0n to\u00e0n c\u00e1c ch\u1ea5t kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng ph\u1ea3n \u1ee9ng v\u1edbi ch\u1ea5t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y: A. Al2O3 B. Cu C. NaOH D. NaCl 209 \/ 407","Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo s\u01a1 \u0111\u1ed3 nh\u01b0 h\u00ecnh b\u00ean. - B\u00ecnh (1) ch\u1ee9a 200 ml dung d\u1ecbch AgNO3 1M. - B\u00ecnh (2) ch\u1ee9a 300 ml dung d\u1ecbch Fe(NO3)2 1M. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian, sinh vi\u00ean quan s\u00e1t th\u1ea5y c\u00f3 8,4 gam kim lo\u1ea1i s\u1eaft b\u00e1m l\u00ean \u0111i\u1ec7c c\u1ef1c c\u1ee7a b\u00ecnh (2). Bi\u1ebft trong h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n n\u1ed1i ti\u1ebfp, s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n t\u1eed truy\u1ec1n d\u1eabn trong c\u00e1c b\u00ecnh l\u00e0 nh\u01b0 nhau. Nguy\u00ean t\u1eed kh\u1ed1i c\u1ee7a Ag v\u00e0 Fe l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 108 v\u00e0 56 \u0111vC. T\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, h\u00e3y t\u00ednh: 93. S\u1ed1 gam kim lo\u1ea1i Ag b\u00e1m l\u00ean \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c trong b\u00ecnh (1) l\u00e0 A. 21,6 gam. B. 10,8 gam. C. 16,2 gam. D. 32,4 gam. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Khi thay nh\u00f3m OH \u1edf nh\u00f3m cacboxyl c\u1ee7a axit cacboxylic b\u1eb1ng nh\u00f3m OR th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c este. Este th\u01b0\u1eddng c\u00f3 m\u00f9i th\u01a1m d\u1ec5 ch\u1ecbu c\u1ee7a c\u00e1c lo\u1ea1i hoa qu\u1ea3 kh\u00e1c nhau v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong m\u1ef9 ph\u1ea9m, th\u1ef1c ph\u1ea9m\u2026 \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a ancol, ng\u01b0\u1eddi ta th\u01b0\u1eddng th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit h\u1eefu c\u01a1 \u0111\u01a1n ch\u1ee9c (CnHmO2) v\u00e0 r\u01b0\u1ee3u thu \u0111\u01b0\u1ee3c este v\u00e0 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a phenol, ng\u01b0\u1eddi ta ph\u1ea3i d\u00f9ng anhi\u0111rit axit ho\u1eb7c clorua axit t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi phenol thu \u0111\u01b0\u1ee3c este. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf x\u00e0 ph\u00f2ng, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111un n\u00f3ng ch\u1ea5t b\u00e9o v\u1edbi dung d\u1ecbch ki\u1ec1m t\u1ea1o ra glixerol v\u00e0 h\u1ed7n h\u1ee3p mu\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c axit b\u00e9o. 94. Este X c\u00f3 CTPT l\u00e0 CH3COOC6H5. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y v\u1ec1 X l\u00e0 \u0111\u00fang: A. X c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00e1ng g\u01b0\u01a1ng B. X \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf b\u1eb1ng ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a axit axetic v\u1edbi phenol C. Khi cho X t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi NaOH(v\u1eeba \u0111\u1ee7) th\u00ec thu \u0111\u01b0\u1ee3c 2 mu\u1ed1i D. T\u00ean g\u1ecdi c\u1ee7a X l\u00e0 Benzyl axetat 95. Cho ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f3a: (C17H33COO)3C3H5 + 3NaOH \uf0be t\uf0be0 \uf0ae 3C17H33COONa + C3H5(OH)3 C\u00e1ch l\u00e0m trong ph\u00f2ng th\u00ed nghi\u1ec7m n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 sai: A. Cho v\u00e0o b\u00e1t s\u1ee9 1g m\u1ee1 (ho\u1eb7c d\u1ea7u th\u1ef1c v\u1eadt) v\u00e0 2-2,5 ml dung d\u1ecbch NaOH 40% B. \u0110un c\u00e1ch th\u1ee7y h\u1ed7n h\u1ee3p v\u00e0 li\u00ean t\u1ee5c khu\u1ea5y \u0111\u1ec1u \u0111\u0169a th\u1ee7y tinh C. Th\u1ec9nh tho\u1ea3ng th\u00eam v\u00e0i gi\u1ecdt n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t \u0111\u1ec3 gi\u1eef cho th\u1ec3 t\u00edch h\u1ed7n h\u1ee3p kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. D. Sau 10 ph\u00fat r\u00f3t th\u00eam v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p 4-5 ml dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a n\u00f3ng, khu\u1ea5y nh\u1eb9. 96. Cho v\u00e0o b\u00ecnh c\u1ea7u 200 ml etyl axetat, sau \u0111\u00f3 th\u00eam ti\u1ebfp 100 ml dung d\u1ecbch H2SO4 20% quan s\u00e1t hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng (1); l\u1eafp \u1ed1ng sinh h\u00e0n \u0111\u1ed3ng th\u1eddi \u0111un s\u00f4i nh\u1eb9 trong kho\u1ea3ng 5 ph\u00fat, quan s\u00e1t hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng trong b\u00ecnh c\u1ea7u (2). K\u1ebft qu\u1ea3 hai l\u1ea7n quan s\u00e1t (1) v\u00e0 (2) l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: A. Ch\u1ea5t l\u1ecfng t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp, ch\u1ea5t l\u1ecfng \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t. B. Ch\u1ea5t l\u1ecfng \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t, ch\u1ea5t l\u1ecfng t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp. C. S\u1ee7i b\u1ecdt kh\u00ed, ch\u1ea5t l\u1ecfng t\u00e1ch th\u00e0nh 2 l\u1edbp. D. Ch\u1ea5t l\u1ecfng t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp, ch\u1ea5t l\u1ecfng t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp. 210 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 \u00c2m nh\u1ea1c ch\u01b0a bao gi\u1edd m\u1ea5t \u0111i v\u1ecb th\u1ebf c\u1ee7a n\u00f3 trong \u0111\u1eddi s\u1ed1ng tinh th\u1ea7n c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi. Th\u1eadm ch\u00ed, khi cu\u1ed9c s\u1ed1ng ng\u00e0y c\u00e0ng ph\u00e1t tri\u1ec3n, b\u1eadn r\u1ed9n v\u00e0 c\u0103ng th\u1eb3ng th\u00ec nhu c\u1ea7u th\u01b0\u1edfng th\u1ee9c \u00e2m nh\u1ea1c l\u1ea1i c\u00e0ng t\u0103ng cao. Ch\u00ednh v\u00ec th\u1ebf, \u00e2m nh\u1ea1c l\u00e0 m\u1ed9t trong nh\u1eefng l\u0129nh v\u1ef1c \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u \u1edf m\u1ee9c \u0111\u1ed9 s\u00f4i \u0111\u1ed9ng v\u00e0 lu\u00f4n bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00f4ng ng\u1eebng \u0111\u1ec3 ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi th\u1ecb hi\u1ebfu kh\u00e1n gi\u1ea3. Trong nh\u1eefng n\u0103m g\u1ea7n \u0111\u00e2y, th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng \u00e2m nh\u1ea1c Vi\u1ec7t Nam ng\u00e0y c\u00e0ng ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u1edbi nhi\u1ec1u th\u1ec3 lo\u1ea1i, nh\u01b0: Pop, ballad, bolero, R&B, rock\u2026 Nh\u1ea1c Vi\u1ec7t hi\u1ec7n nay \u0111ang c\u00f3 nhi\u1ec1u thay \u0111\u1ed5i v\u00e0 ng\u00e0y c\u00e0ng \u0111\u01b0\u1ee3c kh\u00e1n gi\u1ea3 \u0111\u00f3n nh\u1eadn c\u00f9ng s\u1ef1 b\u00f9ng n\u1ed5 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1c ca kh\u00fac. V\u1edbi c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m \u00e2m nh\u1ea1c ng\u00e0y c\u00e0ng ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u00e3 l\u00e0m h\u00e0i l\u00f2ng kh\u00f4ng ch\u1ec9 kh\u00e1n gi\u1ea3 trong n\u01b0\u1edbc m\u00e0 c\u00f2n nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u s\u1ef1 t\u00e1n d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a kh\u00e1n gi\u1ea3 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng ca s\u0129 ng\u00e0y m\u1ed9t nhi\u1ec1u, c\u00e1c cu\u1ed9c thi h\u00e1t, c\u00e1c gameshow ca nh\u1ea1c nhan nh\u1ea3n tr\u00ean s\u00f3ng truy\u1ec1n h\u00ecnh, nh\u1eefng gi\u1ea3i th\u01b0\u1edfng \u00e2m nh\u1ea1c s\u00f4i \u0111\u1ed9ng cu\u1ed1i n\u0103m... l\u00e0 minh ch\u1ee9ng cho s\u1ee9c h\u1ea5p d\u1eabn c\u1ee7a l\u0129nh v\u1ef1c n\u00e0y trong \u0111\u1eddi s\u1ed1ng gi\u1ea3i tr\u00ed. R\u1ea5t nhi\u1ec1u ca s\u0129 t\u1eadn d\u1ee5ng s\u1ef1 n\u1ed5i ti\u1ebfng c\u1ee7a m\u00ecnh \u0111\u00e3 t\u1ed5 ch\u1ee9c th\u00e0nh c\u00f4ng c\u00e1c liveshow \u00e2m nh\u1ea1c \u0111\u1ec9nh cao. Gi\u1ecdng h\u00e1t c\u1ee7a ca s\u0129 ch\u01b0a bao gi\u1edd h\u1ebft quan tr \u1ecdng nh\u01b0ng \u0111\u1ec3 c\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed9t liveshow ch\u00e1y v\u00e9, kh\u00f4ng th\u1ec3 thi\u1ebfu s\u1ef1 h\u1ed7 tr \u1ee3 c\u1ee7a c\u00e1c nh\u1ea1c c\u1ee5 v\u00e0 c\u00e1ch b\u1ed1 tr \u00ed h\u1ec7 th\u1ed1ng \u00e2m thanh \u00e1nh s\u00e1ng. 97. Hai nh\u1ea1c c\u1ee5 c\u00f9ng t\u1ea5u m\u1ed9t b\u1ea3n nh\u1ea1c \u1edf c\u00f9ng m\u1ed9t \u0111\u1ed9 cao, ng\u01b0\u1eddi nghe v\u1eabn ph\u00e2n bi\u1ec7t \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e2m c\u1ee7a t\u1eebng nh\u1ea1c c\u1ee5 ph\u00e1t ra l\u00e0 do: A. t\u1ed1c \u0111\u1ed9 truy\u1ec1n c\u1ee7a m\u1ed7i s\u00f3ng \u00e2m kh\u00e1c nhau B. n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng \u00e2m ph\u00e1t ra t\u1eebng ngu\u1ed3n kh\u00e1c nhau C. \u0111\u1ed3 th\u1ecb dao \u0111\u1ed9ng \u00e2m t\u1eebng ngu\u1ed3n kh\u00e1c nhau D. t\u1ea7n s\u1ed1 \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n ph\u00e1t ra t\u1eebng ngu\u1ed3n kh\u00e1c nhau 98. Gi\u1ea3 s\u1eed ca s\u0129 S\u01a1n T\u00f9ng M-TP thi\u1ebft k\u1ebf m\u1ed9t ph\u00f2ng nghe nh\u1ea1c t\u1ea1i th\u00e0nh ph\u1ed1 Th\u00e1i B\u00ecnh, v\u1edbi m\u1ed9t c\u0103n ph\u00f2ng vu\u00f4ng ca s\u0129 b\u1ed1 tr\u00ed 4 loa gi\u1ed1ng nhau coi nh\u01b0 ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec3m \u1edf 4 g\u00f3c t\u01b0\u1eddng, c\u00e1c b\u1ee9c v\u00e1ch \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1eafp x\u1ed1p \u0111\u1ec3 ch\u1ed1ng ph\u1ea3n x\u1ea1. Do m\u1ed9t trong 4 loa ph\u1ea3i nh\u01b0\u1eddng v\u1ecb tr\u00ed \u0111\u1ec3 \u0111\u1eb7t ch\u1ed7 l\u1ecd hoa trang tr\u00ed, ca s\u0129 n\u00e0y \u0111\u00e3 thay th\u1ebf b\u1eb1ng m\u1ed9t s\u1ed1 loa nh\u1ecf gi\u1ed1ng nhau c\u00f3 c\u00f4ng su\u1ea5t 1 loa \u1edf g\u00f3c t\u01b0\u1eddng v\u00e0 \u0111\u1eb7t v\u00e0o trung \u0111i\u1ec3m \u0111\u01b0\u1eddng n\u1ed1i v\u1ecb tr\u00ed loa \u1edf g\u00f3c t\u01b0\u1eddng 16 v\u1edbi t\u00e2m nh\u00e0, v\u1eady ph\u1ea3i \u0111\u1eb7t th\u00eam bao nhi\u00eau loa nh\u1ecf \u0111\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi ng\u1ed3i \u1edf t\u00e2m nh\u00e0 nghe r\u00f5 nh\u01b0 4 loa \u0111\u1eb7t \u1edf g\u00f3c t\u01b0\u1eddng (b\u1ecf qua giao thoa s\u00f3ng \u00e2m)? A. 8 B. 6 C. 2 D. 4 99. \u0110\u1ec3 ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh th\u00eam h\u1ea5p d\u1eabn, ca s\u0129 S\u01a1n T\u00f9ng M-TP c\u00f3 m\u1eddi th\u00eam m\u1ed9t s\u1ed1 ca s\u0129 kh\u00e1ch m\u1eddi \u0111\u1ebfn \u0111\u1ec3 c\u00f9ng h\u00e1t m\u1ed9t b\u1ea3n h\u1ee3p ca \u1edf cu\u1ed1i ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh. Gi\u1ea3 s\u1eed S\u01a1n T\u00f9ng M-TP v\u00e0 t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ca s\u0129 \u0111\u1ec1u h\u00e1t v\u1edbi c\u00f9ng m\u1ed9t c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m v\u00e0 c\u00f9ng t\u1ea7n s\u1ed1. Khi ch\u1ec9 ri\u00eang S\u01a1n T\u00f9ng M-TP h\u00e1t th\u00ec m\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m t\u1ea1i m\u1ed9t \u0111i\u1ec3m M l\u00e0 68dB. Khi c\u1ea3 ban h\u1ee3p ca c\u00f9ng h\u00e1t th\u00ec \u0111o \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m l\u00e0 77dB. S\u1ed1 ca s\u0129 m\u00e0 S\u01a1n T\u00f9ng M-TP m\u1eddi \u0111\u1ebfn \u0111\u1ec3 tham gia v\u00e0o b\u1ea3n h\u1ee3p ca \u0111\u00f3 l\u00e0: A. 8 B. 7 C. 10 D. 12 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 Ph\u00f3ng x\u1ea1 l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh ph\u00e2n r\u00e3 t\u1ef1 ph\u00e1t c\u1ee7a m\u1ed9t h\u1ea1t nh\u00e2n kh\u00f4ng b\u1ec1n v\u1eefng. Qu\u00e1 tr\u00ecnh ph\u00e2n r\u00e3 n\u00e0y l\u00e8m theo s\u1ef1 t\u1ea1o ra c\u00e1c h\u1ea1t v\u00e0 c\u00f3 th\u1ec3 k\u00e8m theo s\u1ef1 ph\u00e1t ra c\u00e1c b\u1ee9c x\u1ea1 \u0111i\u1ec7n t\u1eeb. Ngo\u00e0i c\u00e1c \u0111\u1ed3ng v\u1ecb ph\u00f3ng x\u1ea1 c\u00f3 s\u1eb5n trong t\u1ef1 nhi\u00ean, ng\u01b0\u1eddi ta c\u0169ng ch\u1ebf t\u1ea1o \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u \u0111\u1ed3ng v\u1ecb ph\u00f3ng x\u1ea1 g\u1ecdi l\u00e0 \u0111\u1ed3ng v\u1ecb ph\u00f3ng x\u1ea1 nh\u00e2n t\u1ea1o. C\u00e1c \u0111\u1ed3ng v\u1ecb ph\u00f3ng x\u1ea1 c\u00f3 nhi\u1ec1u \u1ee9ng d\u1ee5ng trong khoa h\u1ecdc v\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7. N\u0103m 1898, n\u1eef b\u00e1c h\u1ecdc Marie Curie ph\u00e1t hi\u1ec7n ra nguy\u00ean t\u1ed1 Radium-226 (226Ra), sau \u0111\u00f3 kh\u00f4ng l\u00e2u \u0111\u1ed3ng v\u1ecb ph\u00f3ng x\u1ea1 (\u0110VPX) \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb b\u1ec7nh. C\u0169ng b\u1eaft \u0111\u1ea7u t\u1eeb \u0111\u1ea5y \u0111\u00e3 ra \u0111\u1eddi l\u0129nh v\u1ef1c sinh h\u1ecdc ph\u00f3ng x\u1ea1 v\u00e0 ung th\u01b0 h\u1ecdc ph\u00f3ng x\u1ea1. 30 n\u0103m sau chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 II l\u00e0 th\u1eddi k\u1ef3 nhi\u1ec1u \u0110VPX \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t minh v\u00e0 \u1ee9ng d\u1ee5ng trong y h\u1ecdc. Ng\u00e0y nay, \u0110VPX \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng r\u1ed9ng r\u00e3i trong \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb b\u1ec7nh. Y h\u1ecdc h\u1ea1t nh\u00e2n (YHHN) \u1ee9ng d\u1ee5ng t\u00e1c d\u1ee5ng sinh h\u1ecdc c\u1ee7a b\u1ee9c x\u1ea1 ion h\u00f3a l\u00ean c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o, c\u00e1c m\u00f4 b\u1ecb b\u1ec7nh, \u0111i\u1ec1u \u0111\u00f3 \u0111\u00e3 l\u00e0m cho YHHN tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t chuy\u00ean ng\u00e0nh trong l\u00e2m s\u00e0ng. So v\u1edbi ch\u1ea9n \u0111o\u00e1n, \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb ph\u1ea3i d\u00f9ng li\u1ec1u l\u1edbn h\u01a1n, do \u0111\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a ph\u00f3ng x\u1ea1 l\u00ean m\u00f4 l\u00e0nh c\u0169ng l\u1edbn h\u01a1n nhi\u1ec1u. \u0110\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t trong nh\u1eefng kh\u00f3 kh\u0103n v\u00e0 h\u1ea1n ch\u1ebf c\u1ee7a \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb b\u1eb1ng ph\u00f3ng x\u1ea1, tuy nhi\u00ean, trong nhi\u1ec1u tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p th\u00ec \u0111\u00e2y l\u00e0 ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb h\u1eefu hi\u1ec7u, nhanh g\u1ecdn, \u0111\u01a1n gi\u1ea3n, an to\u00e0n v\u00e0 \u01b0u vi\u1ec7t h\u01a1n so v\u1edbi c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb kh\u00e1c. 211 \/ 407","C\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb b\u1eb1ng b\u1ee9c x\u1ea1 ion h\u00f3a (Radiotherapy) c\u1ee7a c\u00e1c \u0110VPX: + X\u1ea1 tr\u1ecb chuy\u1ec3n ho\u00e1 ( Metabolictherapy). + X\u1ea1 tr\u1ecb \u00e1p s\u00e1t (Brachytherapy). + X\u1ea1 tr\u1ecb chi\u1ebfu ngo\u00e0i (Teletherapy). 100. Ph\u00f3ng x\u1ea1 l\u00e0 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng m\u1ed9t h\u1ea1t nh\u00e2n: A. ph\u00e1t ra m\u1ed9t b\u1ee9c x\u1ea1 \u0111i\u1ec7n t\u1eeb B. t\u1ef1 ph\u00e1t ra c\u00e1c tia \uf061,\uf062 ,\uf067 C. t\u1ef1 ph\u00e1t ph\u00f3ng ra tia ph\u00f3ng x\u1ea1 v\u00e0 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i th\u00e0nh m\u1ed9t h\u1ea1t nh\u00e2n kh\u00e1c D. ph\u00f3ng ra c\u00e1c tia ph\u00f3ng x\u1ea1, khi b\u1ecb b\u1eafn ph\u00e1 b\u1eb1ng nh\u1eefng h\u1ea1t chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng v\u1edbi t\u1ed1c \u0111\u1ed9 l\u1edbn 101. K\u1ebft lu\u1eadn n\u00e0o v\u1ec1 b\u1ea3n ch\u1ea5t c\u1ee7a c\u00e1c tia ph\u00f3ng x\u1ea1 d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. Tia \u03b1, \u03b2, \u03b3 \u0111\u1ec1u c\u00f3 chung b\u1ea3n ch\u1ea5t l\u00e0 s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng kh\u00e1c nhau. B. Tia \u03b1 l\u00e0 d\u00f2ng c\u00e1c h\u1ea1t nh\u00e2n nguy\u00ean t\u1eed. C. Tia \u03b2 l\u00e0 d\u00f2ng h\u1ea1t mang \u0111i\u1ec7n. D. Tia \u03b3 l\u00e0 s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb. 102. Trong \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb b\u1ec7nh ung th\u01b0, b\u1ec7nh nh\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c chi\u1ebfu x\u1ea1 v\u1edbi m\u1ed9t li\u1ec1u x\u00e1c \u0111\u1ecbnh n\u00e0o \u0111\u00f3 t\u1eeb m\u1ed9t ngu\u1ed3n ph\u00f3ng x\u1ea1. Bi\u1ebft ngu\u1ed3n c\u00f3 chu k\u1ef3 b\u00e1n r\u00e3 l\u00e0 4 n\u0103m. Khi ngu\u1ed3n \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng l\u1ea7n \u0111\u1ea7u th\u00ec th\u1eddi gian cho 1 li\u1ec1u x\u1ea1 l\u00e0 10 ph\u00fat. H\u1ecfi sau hai n\u0103m th\u1eddi gian cho 1 li\u1ec1u x\u1ea1 l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u00fat: A. 14 B. 10 C. 20 D. 7 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 Khi cho hai d\u00f2ng ng\u00f4 Mo17 v\u00e0 B73 t\u1ef1 th\u1ee5 ph\u1ea5n cho c\u00e2y th\u1ea5p h\u01a1n, s\u1ed1 b\u1eafp v\u00e0 h\u1ea1t tr\u00ean b\u1eafp \u00edt. C\u00e1c nh\u00e0 t\u1ea1o gi\u1ed1ng \u0111\u00e3 ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u00e1c ph\u00e9p lai gi\u1eefa 2 d\u00f2ng n\u00e0y v\u00e0 thu d\u01b0\u1ee3c k\u1ebft qu\u1ea3 nh\u01b0 h\u00ecnh d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y. 103. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng F1 c\u00f3 chi\u1ec1u cao c\u00e2y, \u0111\u1ed9 d\u00e0i b\u1eafp v\u00e0 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t cao h\u01a1n d\u00f2ng Mo17 v\u00e0 B73 \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 A. M\u1ee9c ph\u1ea3n \u1ee9ng B. M\u1ec1m d\u1ebbo ki\u1ec3u h\u00ecnh C. \u01afu th\u1ebf lai D. Th\u01b0\u1eddng bi\u1ebfn 104. Ng\u01b0\u1eddi ta th\u01b0\u1eddng d\u00f9ng con lai F1 v\u00e0o m\u1ee5c \u0111\u00edch A. T\u1ea1o gi\u1ed1ng B. Th\u01b0\u01a1ng ph\u1ea9m C. T\u1ea1o c\u00e1c d\u00f2ng thu\u1ea7n D. Nghi\u00ean c\u1ee9u m\u1ee9c ph\u1ea3n \u1ee9ng 105. \u0110\u1ec3 lai t\u1ea1o ra F1 c\u00f4ng vi\u1ec7c \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u00e1c nh\u00e0 ch\u1ecdn gi\u1ed1ng c\u1ea7n A. Cho c\u00e1c gi\u1ed1ng kh\u00e1c nhau ng\u1eabu ph\u1ed1i B. T\u1ea1o d\u00f2ng thu\u1ea7n ch\u1ee7ng C. T\u00ecm c\u00e1c ph\u00e9p lai cho \u0111\u1eddi F1 v\u01b0\u1ee3t tr\u1ed9i. D. G\u00e2y \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Trong m\u1ed9t qu\u1ea7n x\u00e3 r\u1eebng t\u1ef1 nhi\u00ean \u1edf v\u00f9ng \u0110\u00f4ng Nam \u00c1, c\u00e1c lo\u00e0i \u0111\u1ed9ng v\u1eadt \u0103n c\u00f3 c\u1ee1 l\u1edbn nh\u01b0 b\u00f2 r\u1eebng m\u1ed7i khi di chuy\u1ec3n th\u01b0\u1eddng \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed9ng v\u00e0 l\u00e0m c\u00e1c lo\u00e0i c\u00f4n tr\u00f9ng bay kh\u1ecfi t\u1ed5. L\u00fac n\u00e0y, c\u00e1c lo\u00e0i chim nh\u01b0 di\u1ec7c b\u1ea1c s\u1ebd b\u1eaft c\u00e1c con tr\u00f9ng bay kh\u1ecfi t\u1ed5 l\u00e0m th\u1ee9c \u0103n. Vi\u1ec7c c\u00f4n tr\u00f9ng bay kh\u1ecfi t\u1ed5 c\u0169ng nh\u01b0 vi\u1ec7c chim di\u1ec7c b\u1ea1c b\u1eaft c\u00f4n tr\u00f9ng kh\u00f4ng \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng g\u00ec \u0111\u1ebfn \u0111\u1eddi s\u1ed1ng b\u00f2 r\u1eebng. Chim g\u00f5 b\u00f2 c\u00f3 th\u1ec3 b\u1eaft ve b\u00e9t tr\u00ean da b\u00f2 r\u1eebng l\u00e0m th\u1ee9c \u0103n. 106. Quan h\u1ec7 gi\u1eefa b\u00f2 r\u1eebng v\u00e0 c\u00e1c lo\u00e0i c\u00f4n tr\u00f9ng l\u00e0 A. C\u1ea1nh tranh B. \u1ee8c ch\u1ebf - c\u1ea3m nhi\u1ec5m C. H\u1ed9i sinh D. H\u1ee3p t\u00e1c 107. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa 2 lo\u00e0i n\u00e0o sau \u0111\u00e2y d\u1eabn t\u1edbi hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng kh\u1ed1ng ch\u1ebf sinh h\u1ecdc r\u00f5 r\u00e0ng nh\u1ea5t? A. Ve b\u00e9t \u2013 b\u00f2 r\u1eebng B. Chim g\u00f5 b\u00f2 \u2013 b\u00f2 r\u1eebng C. Di\u1ec7c b\u1ea1c \u2013 c\u00f4n tr\u00f9ng D. B\u00f2 r\u1eebng \u2013 Di\u1ec7c b\u1ea1c. 108. Lo\u1ea1i b\u1ecf sinh v\u1eadt n\u00e0o sau \u0111\u00e2y s\u1ebd kh\u00f4ng \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng tr\u1ef1c ti\u1ebfp t\u1edbi b\u00f2 r\u1eebng A. Ve b\u00e9t B. M\u1ed9t s\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 b\u00f2 r\u1eebng kh\u00e1c 212 \/ 407","C. Chim g\u00f5 b\u00f2 D. Di\u1ec7c b\u1ea1c D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Trong xu th\u1ebf m\u1edf c\u1eeda, Vi\u1ec7t Nam ng\u00e0y c\u00e0ng m\u1edf r\u1ed9ng quan h\u1ec7 bu\u00f4n b\u00e1n v\u1edbi th\u1ebf gi\u1edbi, v\u1ecb th\u1ebf c\u1ee7a giao th\u00f4ng \u0111\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n s\u1ebd c\u00e0ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng cao. V\u1edbi \u0111\u01b0\u1eddng b\u1edd bi\u1ec3n k\u00e9o d\u00e0i 3.200 km2, ven bi\u1ec3n c\u00f3 nhi\u1ec1u v\u0169ng v\u1ecbnh c\u1eeda s\u00f4ng, v\u1ecb tr\u00ed n\u1eb1m tr\u00ean ng\u00e3 t\u01b0 \u0111\u01b0\u1eddng h\u00e0ng h\u1ea3i qu\u1ed1c t\u1ebf, Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 nhi\u1ec1u l\u1ee3i th\u1ebf \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i \u0111\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n. V\u1eadn t\u1ea3i bi\u1ec3n l\u00e0 l\u0129nh v\u1ef1c ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd nh\u1ea5t trong s\u1ed1 l\u0129nh v\u1ef1c v\u1eadn t\u1ea3i c\u00f4ng nghi\u1ec7p \u1edf Vi\u1ec7t Nam, chi\u1ebfm tr\u00ean 80% h\u00e0ng h\u00f3a l\u01b0u th\u00f4ng trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc, t\u1ed1c \u0111\u1ed9 gia t\u0103ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng b\u00ecnh qu\u00e2n 15%\/n\u0103m. Theo C\u1ee5c H\u00e0ng h\u1ea3i Vi\u1ec7t Nam, t\u00ednh \u0111\u1ebfn \u0111\u1ea7u n\u0103m 2019, Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 t\u1ed5ng s\u1ed1 b\u1ebfn c\u1ea3ng \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f4ng b\u1ed1 l\u00e0 272 b\u1ebfn c\u1ea3ng v\u1edbi kho\u1ea3ng 92,2km chi\u1ec1u d\u00e0i c\u1ea7u c\u1ea3ng, t\u1ed5ng c\u00f4ng su\u1ea5t tr\u00ean 550 tri\u1ec7u t\u1ea5n\/n\u0103m. So v\u1edbi n\u0103m 2000 - n\u0103m \u0111\u1ea7u ti\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n quy ho\u1ea1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n h\u1ec7 th\u1ed1ng c\u1ea3ng bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam, h\u1ec7 th\u1ed1ng c\u1ea3ng bi\u1ec3n \u0111\u00e3 t\u0103ng 4,4 l\u1ea7n chi\u1ec1u d\u00e0i b\u1ebfn c\u1ea3ng. C\u1ea3 n\u01b0\u1edbc h\u00ecnh th\u00e0nh 3 trung t\u00e2m c\u1ea3ng \u1edf mi\u1ec1n B\u1eafc (g\u1ed3m H\u1ea3i Ph\u00f2ng, Qu\u1ea3ng Ninh); \u1edf mi\u1ec1n Trung (g\u1ed3m \u0110\u00e0 N\u1eb5ng, Qu\u1ea3ng Ng\u00e3i, Quy Nh\u01a1n, Nha Trang) v\u00e0 \u1edf mi\u1ec1n Nam (g\u1ed3m , \u0110\u1ed3ng Nai v\u00e0 B\u00e0 R\u1ecba \u2013 V\u0169ng T\u00e0u). Trong c\u00e1c trung t\u00e2m c\u1ea3ng, c\u0169ng \u0111\u00e3 h\u00ecnh th\u00e0nh c\u1ea3ng c\u1eeda ng\u00f5 qu\u1ed1c t\u1ebf nh\u01b0 c\u1ea3ng H\u1ea3i Ph\u00f2ng (khu v\u1ef1c L\u1ea1ch Huy\u1ec7n), c\u1ea3ng B\u00e0 R\u1ecba - V\u0169ng T\u00e0u (khu v\u1ef1c C\u00e1i M\u00e9p - Th\u1ecb V\u1ea3i), \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 c\u1ea3ng trung chuy\u1ec3n qu\u1ed1c t\u1ebf V\u00e2n Phong - Kh\u00e1nh H\u00f2a. H\u1ec7 th\u1ed1ng c\u1ea3ng bi\u1ec3n \u0111ang \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3i t\u1ea1o v\u00e0 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u00f3a, c\u01a1 b\u1ea3n \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c y\u00eau c\u1ea7u lu\u00e2n chuy\u1ec3n h\u00e0ng h\u00f3a, ph\u1ee5c v\u1ee5 t\u00edch c\u1ef1c cho ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf \u2013 x\u00e3 h\u1ed9i, t\u1ea1o \u0111\u1ed9ng l\u1ef1c thu h\u00fat, th\u00fac \u0111\u1ea9y c\u00e1c ng\u00e0nh kinh t\u1ebf ph\u00e1t tri\u1ec3n. (Ngu\u1ed3n: http:\/\/mt.gov.vn\/ v\u00e0 SGK \u0110\u1ecba l\u00ed 12 trang 168) 109. C\u1ea3ng bi\u1ec3n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 c\u1ea3ng bi\u1ec3n qu\u1ed1c t\u1ebf c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta? A. H\u1ea3i Ph\u00f2ng B. V\u0169ng T\u00e0u C. V\u00e2n Phong D. \u0110\u1ed3ng H\u1edbi 110. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n t\u1ef1 nhi\u00ean thu\u1eadn l\u1ee3i \u0111\u1ec3 Vi\u1ec7t Nam ph\u00e1t tri\u1ec3n giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i \u0111\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n l\u00e0 ? A. \u0111\u1ed9i t\u00e0u bi\u1ec3n c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 cao, h\u1ec7 th\u1ed1ng c\u1ea3ng bi\u1ec3n \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng c\u1ea5p v\u00e0 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i. B. v\u1ecb tr\u00ed g\u1ea7n trung t\u00e2m \u0110\u00f4ng Nam \u00c1, c\u00f3 vai tr\u00f2 trung chuy\u1ec3n v\u00e0 c\u1eeda ng\u00f5 ra bi\u1ec3n c\u1ee7a nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc. C. \u0111\u01b0\u1eddng b\u1edd bi\u1ec3n d\u00e0i, ven bi\u1ec3n c\u00f3 nhi\u1ec1u v\u0169ng v\u1ecbnh, n\u1eb1m tr\u00ean ng\u00e3 t\u01b0 \u0111\u01b0\u1eddng h\u00e0ng h\u1ea3i qu\u1ed1c t\u1ebf D. m\u1ea1ng l\u01b0\u1edbi s\u00f4ng ng\u00f2i k\u00eanh r\u1ea1ch ch\u1eb1ng ch\u1ecbt, ti\u1ebfp gi\u00e1p v\u00f9ng bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng r\u1ed9ng l\u1edbn. 111. V\u1ecb th\u1ebf c\u1ee7a giao th\u00f4ng \u0111\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n s\u1ebd ng\u00e0y c\u00e0ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng cao nh\u1edd A. xu th\u1ebf m\u1edf c\u1eeda, h\u1ed9i nh\u1eadp kinh t\u1ebf qu\u1ed1c t\u1ebf B. ch\u00ednh s\u00e1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc C. s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a n\u1ec1n kinh t\u1ebf trong n\u01b0\u1edbc D. n\u01b0\u1edbc ta c\u00f3 nhi\u1ec1u \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n thu\u1eadn l\u1ee3i \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u1eadn t\u1ea3i bi\u1ec3n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 Bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng l\u00e0 m\u1ed9t v\u00f9ng bi\u1ec3n r\u1ed9ng (3,477 tri\u00ea\u1ee5 km2 \u2013 l\u1edbn th\u1ee9 2 \u1edf Th\u00e1i B\u00ecnh D\u01b0\u01a1ng). V\u00f9ng bi\u1ec3n thu\u1ed9c ch\u1ee7 quy\u1ec1n Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch kho\u1ea3ng 1 tri\u1ec7u km2 \u1edf bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng; ti\u1ebfp gi\u00e1p v\u1edbi v\u00f9ng bi\u1ec3n c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc: Trung Qu\u1ed1c, Campuchia, Philipin, Malaixia, Bru\u2013n\u00e2y, In-\u0111\u00f4-n\u00ea-xi-a, Th\u00e1i Lan. 213 \/ 407","V\u00f9ng bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam gi\u00e0u t\u00e0i nguy\u00ean kho\u00e1ng s\u1ea3n v\u00e0 h\u1ea3i s\u1ea3n. Kho\u00e1ng s\u1ea3n c\u00f3 tr\u1eef l\u01b0\u1ee3ng l\u1edbn v\u00e0 gi\u00e1 tr\u1ecb nh\u1ea5t l\u00e0 d\u1ea7u kh\u00ed. Hai b\u1ec3 d\u1ea7u kh\u00ed l\u1edbn nh\u1ea5t hi\u1ec7n \u0111ang \u0111\u01b0\u1ee3c khai th\u00e1c l\u00e0 Nam C\u00f4n S\u01a1n v\u00e0 C\u1eedu Long. T\u1ed5ng tr\u1eef l\u01b0\u1ee3ng d\u1ef1 b\u00e1o \u0111\u1ecba ch\u1ea5t v\u1ec1 d\u1ea7u kh\u00ed c\u1ee7a to\u00e0n th\u1ec1m l\u1ee5c \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ea1t x\u1ea5p x\u1ec9 10 t\u1ef7 t\u1ea5n d\u1ea7u qui \u0111\u1ed5i, tr\u1eef l\u01b0\u1ee3ng khai th\u00e1c kho\u1ea3ng 02 t\u1ef7 t\u1ea5n v\u00e0 tr\u1eef l\u01b0\u1ee3ng d\u1ef1 b\u00e1o c\u1ee7a kh\u00ed kho\u1ea3ng 1.000 t\u1ef7 m3. Sinh v\u1eadt bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng gi\u00e0u th\u00e0nh ph\u1ea7n lo\u00e0i v\u00e0 c\u00f3 n\u0103ng su\u1ea5t sinh h\u1ecdc cao, nh\u1ea5t l\u00e0 \u1edf v\u00f9ng ven b\u1edd. Trong bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng c\u00f3 tr\u00ean 2000 lo\u00e0i c\u00e1, h\u01a1n 100 lo\u00e0i t\u00f4m, kho\u1ea3ng v\u00e0i ch\u1ee5c lo\u00e0i m\u1ef1c, h\u00e0ng ngh\u00ecn lo\u00e0i sinh v\u1eadt ph\u00f9 du v\u00e0 sinh v\u1eadt \u0111\u00e1y kh\u00e1c. Thu\u1ed9c v\u00f9ng bi\u1ec3n n\u01b0\u1edbc ta c\u00f2n c\u00f3 h\u01a1n 4000 h\u00f2n \u0111\u1ea3o l\u1edbn nh\u1ecf. C\u00e1c \u0111\u1ea3o v\u00e0 qu\u1ea7n \u0111\u1ea3o t\u1ea1o th\u00e0nh h\u1ec7 th\u1ed1ng ti\u1ec1n ti\u00eau b\u1ea3o v\u1ec7 \u0111\u1ea5t li\u1ec1n, h\u1ec7 th\u1ed1ng c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ec3 n\u01b0\u1edbc ta ti\u1ebfn ra bi\u1ec3n v\u00e0 \u0111\u1ea1i d\u01b0\u01a1ng trong th\u1eddi \u0111\u1ea1i m\u1edbi, khai th\u00e1c c\u00f3 hi\u1ec7u qu\u1ea3 c\u00e1c ngu\u1ed3n l\u1ee3i v\u00f9ng bi\u1ec3n, h\u1ea3i \u0111\u1ea3o v\u00e0 th\u1ec1m l\u1ee5c \u0111\u1ecba. Vi\u1ec7c kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh ch\u1ee7 quy\u1ec1n c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c \u0111\u1ea3o v\u00e0 qu\u1ea7n \u0111\u1ea3o c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a l\u00e0 c\u01a1 s\u1edf \u0111\u1ec3 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh ch\u1ee7 quy\u1ec1n c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u1ed1i v\u1edbi v\u00f9ng bi\u1ec3n v\u00e0 th\u1ec1m l\u1ee5c \u0111\u1ecba quanh \u0111\u1ea3o. Hi\u1ec7n nay, v\u1ea5n \u0111\u1ec1 bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng \u0111\u00e3 v\u00e0 \u0111ang tr\u1edf th\u00e0nh \u0111i\u1ec3m n\u00f3ng c\u1ee7a khu v\u1ef1c v\u00e0 th\u1ebf gi\u1edbi, h\u01a1n n\u1eefa \u0111\u00e2y l\u00e0 v\u00f9ng bi\u1ec3n chung gi\u1eefa Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc l\u00e1ng gi\u1ec1ng. V\u00ec v\u1eady vi\u1ec7c t\u0103ng c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed1i tho\u1ea1i, h\u1ee3p t\u00e1c gi\u1eefa Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc c\u00f3 li\u00ean quan s\u1ebd l\u00e0 nh\u00e2n t\u1ed1 t\u1ea1o ra s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n \u1ed5n \u0111\u1ecbnh trong khu v\u1ef1c, b\u1ea3o v\u1ec7 \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1ee3i \u00edch ch\u00ednh \u0111\u00e1ng c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc v\u00e0 nh\u00e2n d\u00e2n ta, gi\u1eef v\u1eefng ch\u1ee7 quy\u1ec1m, to\u00e0n v\u1eb9n l\u00e3nh th\u1ed5 c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta. M\u1ed7i c\u00f4ng d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ec1u c\u00f3 b\u1ed5n ph\u1eadn b\u1ea3o v\u1ec7 v\u00f9ng bi\u1ec3n v\u00e0 h\u1ea3i \u0111\u1ea3o c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc, cho h\u00f4m nay v\u00e0 cho th\u1ebf h\u1ec7 mai sau. (Ngu\u1ed3n: Trang 15, 38 v\u00e0 193 \u2013 194, S\u00e1ch gi\u00e1o khoa \u0110\u1ecba l\u00ed 12 c\u01a1 b\u1ea3n) 112. T\u00e0i nguy\u00ean kho\u00e1ng s\u1ea3n c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb nh\u1ea5t \u1edf v\u00f9ng bi\u1ec3n n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. titan B. c\u00e1t th\u1ee7y tinh C. d\u1ea7u kh\u00ed D. mu\u1ed1i 113. Vi\u1ec7c gi\u1eef v\u1eefng ch\u1ee7 quy\u1ec1n c\u1ee7a m\u1ed9t h\u00f2n \u0111\u1ea3o, d\u00f9 nh\u1ecf, l\u1ea1i c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a r\u1ea5t l\u1edbn, v\u00ec c\u00e1c \u0111\u1ea3o l\u00e0 A. m\u1ed9t b\u1ed9 ph\u1eadn kh\u00f4ng th\u1ec3 t\u00e1ch r\u1eddi c\u1ee7a l\u00e3nh th\u1ed5 n\u01b0\u1edbc ta B. n\u01a1i c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ed5 ch\u1ee9c qu\u1ea7n c\u01b0, ph\u00e1t tri\u1ec3n s\u1ea3n xu\u1ea5t C. h\u1ec7 th\u1ed1ng ti\u1ec1n ti\u00eau c\u1ee7a v\u00f9ng bi\u1ec3n n\u01b0\u1edbc ta D. c\u01a1 s\u1edf \u0111\u1ec3 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh ch\u1ee7 quy\u1ec1n \u0111\u1ed1i v\u1edbi v\u00f9ng bi\u1ec3n v\u00e0 th\u1ec1m l\u1ee5c \u0111\u1ecba c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta 114. Ph\u01b0\u01a1ng h\u01b0\u1edbng \u0111\u00fang \u0111\u1eafn nh\u1ea5t \u0111\u1ec3 duy tr\u00ec s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n \u1ed5n \u0111\u1ecbnh trong khu v\u1ef1c, b\u1ea3o v\u1ec7 \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1ee3i \u00edch ch\u00ednh \u0111\u00e1ng c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc v\u00e0 nh\u00e2n d\u00e2n ta, gi\u1eef v\u1eefng ch\u1ee7 quy\u1ec1n, to\u00e0n v\u1eb9n l\u00e3nh th\u1ed5 l\u00e0 A. t\u0103ng c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed1i tho\u1ea1i, h\u1ee3p t\u00e1c gi\u1eefa Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc c\u00f3 li\u00ean quan B. tranh th\u1ee7 s\u1ef1 \u1ee7ng h\u1ed9 v\u00e0 h\u1ee3p t\u00e1c v\u1edbi c\u00e1c n\u01b0\u1edbc c\u00f3 ti\u1ec1m l\u1ef1c m\u1ea1nh nh\u01b0 Hoa K\u00ec, Nh\u1eadt B\u1ea3n. C. t\u0103ng c\u01b0\u1eddng giao l\u01b0u ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf gi\u1eefa \u0111\u1ea5t li\u1ec1n v\u00e0 bi\u1ec3n \u0111\u1ea3o, t\u1ea1o h\u1ec7 th\u1ed1ng ti\u1ec1n ti\u00eau b\u1ea3o v\u1ec7 \u0111\u1ea5t li\u1ec1n. D. t\u0103ng c\u01b0\u1eddng s\u1ee9c m\u1ea1nh qu\u00e2n s\u1ef1 v\u00e0 ti\u1ec1m l\u1ef1c kinh t\u1ebf qu\u1ed1c gia. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: V\u1ec1 kinh t\u1ebf, sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai, n\u1ec1n kinh t\u1ebf M\u0129 ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd \u0111\u1ebfn. Kho\u1ea3ng 20 n\u0103m sau chi\u1ebfn tranh, M\u0129 tr\u1edf th\u00e0nh trung t\u00e2m kinh t\u1ebf - t\u00e0i ch\u00ednh l\u1edbn nh\u1ea5t th\u1ebf gi\u1edbi. S\u1edf d\u0129 kinh t\u1ebf M\u0129 c\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u00e0 s\u1ee9c m\u1ea1nh to l\u1edbn nh\u01b0 v\u1eady l\u00e0 do m\u1ed9t s\u1ed1 y\u1ebfu t\u1ed1 sau: 1. L\u00e3nh th\u1ed5 M\u0129 r\u1ed9ng l\u1edbn, t\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean phong ph\u00fa, ngu\u1ed3n nh\u00e2n l\u1ef1c d\u1ed3i d\u00e0o, tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 k\u0129 thu\u1eadt cao, n\u0103ng \u0111\u1ed9ng, s\u00e1ng t\u1ea1o; 2. M\u0129 l\u1ee3i d\u1ee5ng chi\u1ebfn tranh \u0111\u1ec3 l\u00e0m gi\u00e0u, thu l\u1ee3i nhu\u1eadn t\u1eeb bu\u00f4n b\u00e1n v\u0169 kh\u00ed v\u00e0 ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n chi\u1ebfn 214 \/ 407","tranh; 3. M\u0129 \u0111\u00e3 \u00e1p d\u1ee5ng nh\u1eefng th\u00e0nh t\u1ef1u c\u1ee7a cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng khoa h\u1ecdc - k\u0129 thu\u1eadt hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i \u0111\u1ec3 n\u00e2ng cao n\u0103ng su\u1ea5t lao \u0111\u1ed9ng, h\u1ea1 gi\u00e1 th\u00e0nh s\u1ea3n ph\u1ea9m, \u0111i\u1ec1u ch\u1ec9nh h\u1ee3p l\u00ed c\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n xu\u1ea5t; 4. C\u00e1c t\u1ed5 h\u1ee3p c\u00f4ng nghi\u1ec7p - qu\u00e2n s\u1ef1, c\u00e1c c\u00f4ng ti, t\u1eadp \u0111o\u00e0n t\u01b0 b\u1ea3n l\u0169ng \u0111o\u1ea1n M\u0129 c\u00f3 s\u1ee9c s\u1ea3n xu\u1ea5t, c\u1ea1nh tranh l\u1edbn v\u00e0 c\u00f3 hi\u1ec7u qu\u1ea3 \u1edf c\u1ea3 trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc; 5. C\u00e1c ch\u00ednh s\u00e1ch v\u00e0 bi\u1ec7n ph\u00e1p \u0111i\u1ec1u ti\u1ebft c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 quan tr\u1ecdng th\u00fac \u0111\u1ea9y kinh t\u1ebf M\u0129 ph\u00e1t tri\u1ec3n. V\u1ec1 khoa h\u1ecdc - k\u0129 thu\u1eadt, M\u0129 l\u00e0 n\u01b0\u1edbc kh\u1edfi \u0111\u1ea7u cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng khoa h\u1ecdc \u2013 k\u0129 thu\u1eadt hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i v\u00e0 \u0111\u00e3 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u th\u00e0nh t\u1ef1u l\u1edbn. V\u1ec1 ch\u00ednh tr\u1ecb - x\u00e3 h\u1ed9i, t\u1eeb n\u0103m 1945 \u0111\u1ebfn \u0111\u1ea7u nh\u1eefng n\u0103m 70, n\u01b0\u1edbc M\u0129 \u0111\u00e3 tr\u1ea3i qua n\u0103m \u0111\u1eddi t\u1ed5ng th\u1ed1ng (t\u1eeb H. Truman \u0111\u1ebfn R. N\u00edchx\u01a1n). Ch\u00ednh s\u00e1ch \u0111\u1ed1i n\u1ed9i ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a ch\u00ednh quy\u1ec1n M\u0129 \u0111\u1ec1u nh\u1eb1m c\u1ea3i thi\u1ec7n t\u00ecnh h\u00ecnh x\u00e3 h\u1ed9i. M\u1ed7i \u0111\u1eddi t\u1ed5ng th\u1ed1ng \u0111\u01b0a ra m\u1ed9t ch\u00ednh s\u00e1ch c\u1ee5 th\u1ec3 nh\u1eb1m kh\u1eafc ph\u1ee5c nh\u1eefng kh\u00f3 kh\u0103n trong n\u01b0\u1edbc. \u0110\u1ed3ng th\u1eddi, ch\u00ednh quy\u1ec1n M\u0129 lu\u00f4n th\u1ef1c hi\u1ec7n nh\u1eefng ch\u00ednh s\u00e1ch nh\u1eb1m ng\u0103n ch\u1eb7n, \u0111\u00e0n \u00e1p phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a c\u00f4ng nh\u00e2n v\u00e0 c\u00e1c l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ti\u1ebfn b\u1ed9. Tuy l\u00e0 n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n ph\u00e1t tri\u1ec3n, l\u00e0 trung t\u00e2m kinh t\u1ebf - t\u00e0i ch\u00ednh nh\u01b0ng n\u01b0\u1edbc M\u1ef9 kh\u00f4ng ho\u00e0n to\u00e0n \u1ed5n \u0111\u1ecbnh. X\u00e3 h\u1ed9i M\u0129 v\u1eabn ch\u1ee9a \u0111\u1ef1ng nhi\u1ec1u m\u00e2u thu\u1eabn gi\u1eefa c\u00e1c t\u1ea7ng l\u1edbp x\u00e3 h\u1ed9i. Trong b\u1ed1i c\u1ea3nh \u0111\u00f3, cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n v\u1eabn di\u1ec5n ra d\u01b0\u1edbi nhi\u1ec1u h\u00ecnh th\u1ee9c. V\u1ec1 \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i, M\u0129 tri\u1ec3n khai chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c to\u00e0n c\u1ea7u v\u1edbi tham v\u1ecdng l\u00e0m b\u00e1 ch\u1ee7 th\u1ebf gi\u1edbi. Chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c to\u00e0n c\u1ea7u c\u1ee7a M\u1ef9 \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ef1c hi\u1ec7n v\u00e0 \u0111i\u1ec1u ch\u1ec9nh qua nhi\u1ec1u chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c c\u1ee5 th\u1ec3, d\u01b0\u1edbi t\u00ean g\u1ecdi c\u00e1c h\u1ecdc thuy\u1ebft kh\u00e1c nhau, nh\u1eb1m th\u1ef1c hi\u1ec7n ba muc ti\u00eau ch\u1ee7 y\u1ebfu: m\u1ed9t l\u00e0, ng\u0103n ch\u1eb7n v\u00e0 ti\u1ebfn t\u1edbi xo\u00e1 b\u1ecf ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi; hai l\u00e0, \u0111\u00e0n \u00e1p phong tr\u00e0o gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c, phong tr\u00e0o c\u00f4ng nh\u00e2n v\u00e0 c\u1ed9ng s\u1ea3n Qu\u1ed1c t\u1ebf, phong tr\u00e0o ch\u1ed1ng chi\u1ebfn tranh, v\u00ec ho\u00e0 b\u00ecnh, d\u00e2n ch\u1ee7 tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi; ba l\u00e0, kh\u1ed1ng ch\u1ebf, chi ph\u1ed1i c\u00e1c n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n \u0111\u1ed3ng minh ph\u1ee5 thu\u1ed9c v\u00e0o M\u0129. Th\u00e1ng 2 \u2013 1972, T\u1ed5ng th\u1ed1ng N\u00edchx\u01a1n sang th\u0103m Trung Qu\u1ed1c, m\u1edf ra m\u1edbi trong quan h\u1ec7 gi\u1eefa hai n\u01b0\u1edbc. N\u0103m 1979, quan h\u1ec7 ngo\u1ea1i giao gi\u1eefa Trung Qu\u1ed1c \u0111\u01b0\u1ee3c thi\u1ebft l\u1eadp. \u0110\u1ebfn th\u00e1ng 5 \u2013 1972, N\u00edchx\u01a1n t\u1edbi th\u0103m Li\u00ean X\u00f4, th\u1ef1c hi\u1ec7n s\u00e1ch l\u01b0\u1ee3c ho\u00e0 ho\u00e3n v\u1edbi hai n\u01b0\u1edbc l\u1edbn \u0111\u1ec3 ch\u1ed1ng l\u1ea1i phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh m\u1ea1ng c\u1ee7a c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 42 \u2013 44). 115. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng ph\u1ea3n \u00e1nh \u0111\u00fang t\u00ecnh h\u00ecnh n\u01b0\u1edbc M\u0129 20 n\u0103m \u0111\u1ea7u sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai? A. N\u1ec1n kinh t\u1ebf M\u0129 ph\u00e1t tri\u1ec3n nhanh ch\u00f3ng. B. Tr\u1edf th\u00e0nh trung t\u00e2m kinh t\u1ebf t\u00e0i ch\u00ednh l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a th\u1ebf gi\u1edbi. C. Kinh t\u1ebf M\u0129 v\u01b0\u1ee3t xa T\u00e2y \u00c2u v\u00e0 Nh\u1eadt B\u1ea3n. D. Kinh t\u1ebf M\u0129 ch\u1ecbu s\u1ef1 c\u1ea1nh tranh c\u1ee7a T\u00e2y \u00c2u v\u00e0 Nh\u1eadt B\u1ea3n. 116. C\u00e1c h\u1ecdc thuy\u1ebft, chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c c\u1ee5 th\u1ec3 c\u1ee7a c\u00e1c \u0111\u1eddi t\u1ed5ng th\u1ed1ng M\u0129 \u0111\u1ec1u nh\u1eb1m th\u1ef1c hi\u1ec7n m\u1ee5c ti\u00eau chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c g\u00ec? A. Tr\u1edf th\u00e0nh b\u00e1 ch\u1ee7 th\u1ebf gi\u1edbi. B. X\u00f3a b\u1ecf ho\u00e0n to\u00e0n ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. C. \u0110\u00e0n \u00e1p phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng th\u1ebf gi\u1edbi. D. Kh\u1ed1ng ch\u1ebf, chi ph\u1ed1i c\u00e1c n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n \u0111\u1ed3ng minh. 117. C\u01a1 s\u1edf \u0111\u1ec3 M\u0129 tri\u1ec3n khai chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c to\u00e0n c\u1ea7u th\u1ef1c hi\u1ec7n tham v\u1ecdng b\u00e1 ch\u1ee7 th\u1ebf gi\u1edbi sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai l\u00e0: 215 \/ 407","A. ti\u1ec1m l\u1ef1c kinh t\u1ebf v\u00e0 qu\u00e2n s\u1ef1 to l\u1edbn. B. s\u1ef1 t\u1ea1m l\u1eafng c\u1ee7a phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng th\u1ebf gi\u1edbi. C. s\u1ef1 suy y\u1ebfu c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n ch\u00e2u \u00c2u v\u00e0 Li\u00ean X\u00f4. D. s\u1ef1 \u1ee7ng h\u1ed9 c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ed3ng minh b\u1ecb M\u0129 kh\u1ed1ng ch\u1ebf. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Th\u00e1ng 12 \u2013 1978, Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Trung Qu\u1ed1c \u0111\u1ec3 ra \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i m\u1edbi, do \u0110\u0103ng Ti\u1ec3u B\u00ecnh kh\u1edfi x\u01b0\u1edbng, m\u1edf \u0111\u1ea7u cho c\u00f4ng cu\u1ed9c c\u1ea3i c\u00e1ch kinh t\u1ebf \u2013 x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. \u0110\u01b0\u1eddng l\u1ed1i n\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng l\u00ean th\u00e0nh \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i chung c\u1ee7a \u0110\u1ea1i h\u1ed9i XII (9 \u2013 1982), \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 \u0110\u1ea1i h\u1ed9i XIII (10 \u2013 1987) c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng: l\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf l\u00e0m trung t\u00e2m, ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u1ea3i c\u00e1ch v\u00e0 m\u1edf c\u1eeda, chuy\u1ec3n n\u1ec1n kinh t\u1ebf k\u1ebf ho\u1ea1ch ho\u00e1 t\u1eadp trung sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a linh ho\u1ea1t h\u01a1n, nh\u1eb1m hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i ho\u00e1 v\u00e0 x\u00e2y d\u1ef1ng ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i \u0111\u1eb7c s\u1eafc Trung Qu\u1ed1c, v\u1edbi m\u1ee5c ti\u00eau bi\u1ebfn Trung Qu\u1ed1c th\u00e0nh qu\u1ed1c gia gi\u00e0u m\u1ea1nh, d\u00e2n ch\u1ee7 v\u00e0 v\u0103n minh. T\u1eeb khi th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i c\u1ea3i c\u00e1ch, \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc Trung Qu\u1ed1c \u0111\u00e3 c\u00f3 nh\u1eefng bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i c\u0103n b\u1ea3n. Sau 20 n\u0103m (1979 \u2013 1998), n\u1ec1n kinh t\u1ebf Trung Qu\u1ed1c ti\u1ebfn b\u1ed9 nhanh ch\u00f3ng, \u0111\u1ea1t t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng cao, \u0111\u1eddi s\u1ed1ng nh\u00e2n d\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3i thi\u1ec7n r\u00f5 r\u1ec7t. Khoa h\u1ecdc - k\u0129 thu\u1eadt, v\u0103n ho\u00e1, gi\u00e1o d\u1ee5c Trung Qu\u1ed1c \u0111\u1ea1t nhi\u1ec1u th\u00e0nh t\u1ef1u n\u1ed5i b\u1eadt. V\u1ec1 \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i, ch\u00ednh s\u00e1ch c\u1ee7a Trung Qu\u1ed1c c\u00f3 nhi\u1ec1u thay \u0111\u1ed5i, vai tr\u00f2 v\u00e0 \u0111\u1ecba v\u1ecb qu\u1ed1c t\u1ebf c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc n\u00e0y ng\u00e0y c\u00e0ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng cao. Trung Qu\u1ed1c \u0111\u00e3 thu h\u1ed3i ch\u1ee7 quy\u1ec1n \u0111\u1ed1i v\u1edbi H\u1ed3ng C\u00f4ng (7 \u2013 1997) v\u00e0 Ma Cao (12 - 1999). \u0110\u00e0i Loan l\u00e0 m\u1ed9t b\u1ed9 ph\u1eadn l\u00e3nh th\u1ed5 c\u1ee7a Trung Qu\u1ed1c, nh\u01b0ng \u0111\u1ebfn nay v\u1eabn n\u1eb1m ngo\u00e0i s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc n\u00e0y. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 23- 24). 118. N\u1ed9i dung tr\u1ecdng t\u00e2m c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i \u0111\u1ed5i m\u1edbi \u1edf Trung Qu\u1ed1c l\u00e0 g\u00ec? A. Ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf. B. C\u1ea3i t\u1ed5 ch\u00ednh tr\u1ecb. C. Ph\u00e1t tri\u1ec3n khoa h\u1ecdc \u2013 k\u0129 thu\u1eadt. D. X\u00e2y d\u1ef1ng v\u0103n h\u00f3a mang \u0111\u1eb7c s\u1eafc Trung Qu\u1ed1c. 119. Th\u00e1ng 12\/1978, Trung Qu\u1ed1c th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00f4ng cu\u1ed9c c\u1ea3i c\u00e1ch m\u1edf c\u1eeda nh\u1eb1m m\u1ee5c ti\u00eau A. bi\u1ebfn Trung Qu\u1ed1c th\u00e0nh qu\u1ed1c gia d\u00e2n gi\u00e0u, n\u01b0\u1edbc m\u1ea1nh, x\u00e3 h\u1ed9i c\u00f4ng b\u1eb1ng, d\u00e2n ch\u1ee7, v\u0103n minh. B. bi\u1ebfn Trung Qu\u1ed1c th\u00e0nh qu\u1ed1c gia gi\u00e0u m\u1ea1nh, d\u00e2n ch\u1ee7 v\u00e0 v\u0103n minh. C. x\u00e2y d\u1ef1ng ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i \u0111\u1eb7c s\u1eafc Trung Qu\u1ed1c trong th\u1eddi \u0111\u1ea1i m\u1edbi. D. bi\u1ebfn Trung Qu\u1ed1c th\u00e0nh qu\u1ed1c gia d\u00e2n gi\u00e0u, n\u01b0\u1edbc m\u1ea1nh, d\u00e2n ch\u1ee7 v\u00e0 v\u0103n minh. 120. T\u1eeb c\u00f4ng cu\u1ed9c c\u1ea3i c\u00e1ch m\u1edf c\u1ee7a Trung Qu\u1ed1c, Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 th\u1ec3 r\u00fat ra b\u00e0i h\u1ecdc kinh nghi\u1ec7m g\u00ec trong c\u00f4ng cu\u1ed9c x\u00e2y d\u1ef1ng v\u00e0 \u0111\u1ed5i m\u1edbi \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc hi\u1ec7n nay? A. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf l\u00e0m trung t\u00e2m, ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u1ea3i c\u00e1ch v\u00e0 m\u1edf c\u1eeda, chuy\u1ec3n n\u1ec1n kinh t\u1ebf t\u1eadp trung sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng TBCN. B. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf l\u00e0m trung t\u00e2m, ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u1ea3i c\u00e1ch v\u00e0 m\u1edf c\u1eeda, chuy\u1ec3n n\u1ec1n kinh t\u1ebf t\u1eadp trung sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng t\u1ef1 do. C. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n ch\u00ednh tr\u1ecb l\u00e0m trung t\u00e2m, ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u1ea3i c\u00e1ch v\u00e0 m\u1edf c\u1eeda, chuy\u1ec3n n\u1ec1n kinh t\u1ebf t\u1eadp trung sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng XHCN. D. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf l\u00e0m trung t\u00e2m, ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u1ea3i c\u00e1ch v\u00e0 m\u1edf c\u1eeda, chuy\u1ec3n n\u1ec1n kinh t\u1ebf t\u1eadp trung sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng XHCN. 216 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. A 2. C 3. B 4. B 5. B 6. B 7. D 8. B 9. C 10. C 11. C 12. D 13. B 14. C 15. D 16. C 17. B 18. A 19. D 20. C 21. D 22. B 23. C 24. C 25. A 26. A 27. D 28. B 29. C 30. C 31. B 32. B 33. B 34. A 35. A 36. C 37. A 38. A 39. D 40. C 41. D 42. C 43. D 44. B 45. B 46. A 47. C 48. B 49. A 50. D 51. C 52. A 53. B 54. C 55. A 56. A 57. B 58. D 59. B 60. C 61. C 62. D 63. B 64. A 65. B 66. D 67. C 68. A 69. A 70. D 71. B 72. D 73. C 74. B 75.A 76.B 77.B 78.D 79. C 80. B 83. D 84. D 85. B 86. A 87. A 88. C 89. A 90. D 81. D 82. B 91. D 92. D 93. A 94. C 95. B 96. D 97.C 98.D 99.B 100.C 101.A 102.A 109. D 110. C 111. A 112. C 103. C 104. B 105. B 106. B 107. C 108. D 119. B 120. D 113. D 114. A 115. D 116. A 117. A 118. A 217 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 12 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cM\u01b0a th\u00e1ng ba ... \u0111\u1ea5t\/ M\u01b0a th\u00e1ng t\u01b0 h\u01b0 \u0111\u1ea5t\u201d A. hoa B. t\u1ed1t C. m\u00e0u D. t\u01a1i 2. N\u01a1i v\u1eafng v\u1ebb trong b\u00e0i th\u01a1 Nh\u00e0n \u0111\u01b0\u1ee3c hi\u1ec3u l\u00e0 m\u1ed9t n\u01a1i nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. N\u01a1i n\u00e1o nhi\u1ec7t B. N\u01a1i ng\u01b0\u1eddi c\u1ea7u c\u1ea1nh ta v\u00e0 ta c\u0169ng c\u1ea7u c\u1ea1nh ng\u01b0\u1eddi C. N\u01a1i t\u0129nh t\u1ea1i c\u1ee7a thi\u00ean nhi\u00ean v\u00e0 c\u0169ng l\u00e0 n\u01a1i th\u1ea3nh th\u01a1i c\u1ee7a t\u00e2m h\u1ed3n D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 3. \u201cTi\u1ebfng su\u1ed1i trong nh\u01b0 ti\u1ebfng h\u00e1t xa\/ Tr\u0103ng l\u1ed3ng c\u1ed5 th\u1ee5 b\u00f3ng l\u1ed3ng hoa\/ C\u1ea3nh khuya nh\u01b0 v\u1ebd ng\u01b0\u1eddi ch\u01b0a ng\u1ee7\/ Ch\u01b0a ng\u1ee7 v\u00ec lo n\u1ed7i n\u01b0\u1edbc nh\u00e0\u201d (C\u1ea3nh khuya \u2013 H\u1ed3 Ch\u00ed Minh) B\u00e0i th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. Th\u1ea5t ng\u00f4n t\u1ee9 tuy\u1ec7t B. Th\u1ea5t ng\u00f4n C. Th\u1ea5t ng\u00f4n b\u00e1t c\u00fa D. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t 4. \u201cM\u1eb7t tr\u1eddi (1) c\u1ee7a b\u1eafp th\u00ec n\u1eb1m tr\u00ean \u0111\u1ed3i M\u1eb7t tr\u1eddi (2) c\u1ee7a m\u1eb9 em n\u1eb1m tr\u00ean l\u01b0ng.\u201d (Kh\u00fac h\u00e1t ru nh\u1eefng em b\u00e9 l\u1edbn tr\u00ean l\u01b0ng m\u1eb9 - Nguy\u1ec5n Khoa \u0110i\u1ec1m) T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. M\u1eb7t tr\u1eddi (1) B. M\u1eb7t tr\u1eddi (2) C. B\u1eafp D. L\u01b0ng 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cEm \u01a1i em\/ H\u00e3y nh\u00ecn r\u1ea5t xa\/ V\u00e0o ... ngh\u00ecn n\u0103m \u0110\u1ea5t N\u01b0\u1edbc (\u0110\u1ea5t N\u01b0\u1edbc \u2013 Nguy\u1ec5n Khoa \u0110i\u1ec1m) A. ba B.b\u1ed1n C. n\u0103m D. s\u00e1u 218 \/ 407","6. \u201cS\u00f3c phong xung h\u1ea3i kh\u00ed l\u0103ng l\u0103ng\/ Khinh kh\u1edfi ng\u00e2m ph\u00e0m qu\u00e1 B\u1ea1ch \u0110\u1eb1ng\/ Ng\u1ea1c \u0111o\u1ea1n k\u00ecnh khoa s\u01a1n kh\u00fac kh\u00fac\/ Qua tr\u1ea7m k\u00edch chi\u1ebft ng\u1ea1n t\u1eb1ng t\u1eb1ng\u201d (B\u1ea1ch \u0110\u1eb1ng h\u1ea3i kh\u1ea9u \u2013 Nguy\u1ec5n Tr\u00e3i) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m Ch\u1eef ng\u01b0\u1eddi t\u1eed t\u00f9, Nguy\u1ec5n Tu\u00e2n mu\u1ed1n th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. T\u00e0i n\u0103ng, kh\u00ed ph\u00e1ch v\u00e0 thi\u00ean l\u01b0\u01a1ng trong s\u00e1ng c\u1ee7a m\u1ed9t con ng\u01b0\u1eddi t\u00e0i hoa. B. Cu\u1ed9c chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp d\u00e2n t\u1ed9c. C. Truy\u1ec1n th\u1ed1ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc trong m\u1ed9t gia \u0111\u00ecnh n\u00f4ng d\u00e2n Nam B\u1ed9. D. V\u1ebb \u0111\u1eb9p thi\u00ean nhi\u00ean c\u1ee7a n\u00fai r\u1eebng T\u00e2y Nguy\u00ean. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. v\u00f4 v\u00e0ng B. xem s\u00e9t C. trao chu\u1ed1t D. s\u1edf d\u0129 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cCh\u1ec9 c\u1ea7n chuy\u1ec7n n\u00e0y.........., t\u01b0\u01a1ng lai c\u1ee7a b\u00e9 Long s\u1ebd v\u00f4 c\u00f9ng..............\u201d A. su\u00f4n s\u1ebb, x\u00e1n l\u1ea1n B. su\u00f4n s\u1ebb, s\u00e1ng l\u1ea1ng C. su\u00f4ng s\u1ebb, s\u00e1ng l\u1ea1ng D. xu\u00f4n x\u1ebb, x\u00e1n l\u1ea1n 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cAnh n\u1ee1 \u0111\u00e0nh l\u00f2ng n\u1eeba d\u1ed1i ch\u1ecb \u1ea5y sao?\u201d A. n\u1ee1 B. l\u00f2ng C. n\u1eeba D. d\u1ed1i 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201cl\u00edu lo, nh\u00ed nh\u1ea3nh, r\u00f3c r\u00e1ch\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb gh\u00e9p t\u1ed5ng h\u1ee3p B. T\u1eeb gh\u00e9p ch\u00ednh ph\u1ee5 C. T\u1eeb l\u00e1y b\u1ed9 ph\u1eadn D. T\u1eeb l\u00e1y ph\u1ee5 to\u00e0n b\u1ed9 12. \u201cV\u1eeba v\u1ec1 \u0111\u1ebfn nh\u00e0, con ch\u00f3 \u0111\u00e3 ch\u1ea1y ra m\u1eebng qu\u00fdnh.\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef v\u00e0 v\u1ecb ng\u1eef D. sai logic 13. \u201cTr\u1eddi xanh th\u1eb3m, bi\u1ec3n c\u0169ng th\u1eb3m xanh, nh\u01b0 d\u00e2ng cao l\u00ean, ch\u1eafc n\u1ecbch. Tr\u1eddi r\u1ea3i m\u00e2y tr\u1eafng nh\u1ea1t, bi\u1ec3n m\u01a1 m\u00e0ng d\u1ecbu h\u01a1i s\u01b0\u01a1ng\u201d (V\u0169 T\u00fa Nam) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean: A. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft l\u1eb7p. B. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean kh\u00f4ng s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft. C. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean t\u01b0\u1edfng. D. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft th\u1ebf. 14. \u201c\u0110\u1ec3 c\u1ee9u m\u1eb9, Th\u00fay Anh quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh vay n\u00f3ng ti\u1ec1n. Ch\u1ec9 c\u1ea7n c\u1ee9u \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1eb9, d\u1eabu ph\u1ea3i tr\u1ea3 gi\u00e1 bao nhi\u00eau c\u00f4 \u1ea5y c\u0169ng s\u1eb5n l\u00f2ng.\u201d Trong \u0111o\u1ea1n c\u00e2u tr\u00ean, t\u1eeb \u201cn\u00f3ng\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. Nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 cao h\u01a1n so v\u1edbi nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u01a1 th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi, ho\u1eb7c cao h\u01a1n m\u1ee9c \u0111\u01b0\u1ee3c coi l\u00e0 trung b\u00ecnh. B. D\u1ec5 n\u1ed5i c\u01a1n t\u1ee9c gi\u1eadn, gi\u00f3 k\u00ecm gi\u1eef \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng ph\u1ea3n \u1ee9ng thi\u1ebfu suy ngh\u0129. C. S\u1ed1 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i c\u00f3 th\u1ec3 tr\u1ef1c ti\u1ebfp, c\u00f3 th\u1ec3 li\u00ean l\u1ea1c ngay \u0111\u1ec3 ph\u1ea3n \u00e1nh m\u1ed9t v\u1ea5n \u0111\u1ec1 n\u00e0o \u0111\u00f3. D. C\u1ea7n g\u1ea5p, c\u1ea7n c\u00f3 ngay ch\u1ec9 trong th\u1eddi gian ng\u1eafn. 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: 219 \/ 407","I. T\u1eeb nh\u1eefng ch\u1ecb d\u00e2n qu\u00e2n ng\u00e0y \u0111\u00eam canh gi\u1eef \u0111\u1ed3ng qu\u00ea v\u00e0 b\u1ea7u tr\u1eddi T\u1ed5 qu\u1ed1c, \u0111\u1ebfn nh\u1eefng b\u00e0 m\u1eb9 ch\u00e8o \u0111\u00f2 anh d\u0169ng tr\u00ean c\u00e1c d\u00f2ng s\u00f4ng \u0111\u1ea7y bom \u0111\u1ea1n, t\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec1u th\u1ec3 hi\u1ec7n tinh th\u1ea7n chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u b\u1ea5t khu\u1ea5t. II. \u00d4ng cha ta \u0111\u00e3 \u0111\u1ec3 l\u1ea1i cho ch\u00fang ta nh\u1eefng c\u00e2u t\u1ee5c ng\u1eef cao c\u1ea3 \u0111\u1ec3 ch\u00fang ta v\u1eadn d\u1ee5ng trong th\u1ef1c t\u1ebf. III. \u0110\u1ec3 ph\u00e1t huy tinh th\u1ea7n s\u00e1ng t\u1ea1o v\u00e0 n\u0103ng \u0111\u1ed9ng, th\u1ebf h\u1ec7 tr\u1ebb n\u00ean ti\u1ebfp c\u1eadn v\u1edbi khoa h\u1ecdc ti\u00ean ti\u1ebfn. IV. Gi\u1eefa c\u00e1i \u1ed3n \u00e3, x\u00f4 b\u1ed3 c\u1ee7a th\u00e0nh ph\u1ed1 v\u00e0 c\u00e1i y\u00ean t\u0129nh, hi\u1ec1n h\u00f2a c\u1ee7a v\u00f9ng qu\u00ea Nam B\u1ed9. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. III v\u00e0 IV B. III v\u00e0 II C. II v\u00e0 I D. II v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n th\u01a1 sau v\u00e0 th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c y\u00eau c\u1ea7u t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn 20: \u201cTa \u0111\u00e3 l\u1edbn l\u00ean r\u1ed3i trong kh\u00f3i l\u1eeda Ch\u00fang n\u00f3 ch\u1eb3ng c\u00f2n mong \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1eefa Ch\u1eb7n b\u00e0n ch\u00e2n m\u1ed9t d\u00e2n t\u1ed9c anh h\u00f9ng Nh\u1eefng b\u00e0n ch\u00e2n t\u1eeb than b\u1ee5i, l\u1ea7y b\u00f9n \u0110\u00e3 b\u01b0\u1edbc d\u01b0\u1edbi m\u1eb7t tr\u1eddi c\u00e1ch m\u1ea1ng. Nh\u1eefng b\u00e0n ch\u00e2n c\u1ee7a H\u00f3c M\u00f4n, Ba T\u01a1, Cao L\u1ea1ng L\u1eebng l\u1eaby \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean, ch\u1ea5n \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ecba c\u1ea7u Nh\u1eefng b\u00e0n ch\u00e2n \u0111\u00e3 v\u00f9ng d\u1eady \u0111\u1ea1p \u0111\u1ea7u L\u0169 ch\u00faa \u0111\u1ea5t xu\u1ed1ng b\u00f9n \u0111en v\u1ea1n ki\u1ebfp! Ta \u0111i t\u1edbi, tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng ta b\u01b0\u1edbc ti\u1ebfp, R\u1eafn nh\u01b0 th\u00e9p, v\u1eefng nh\u01b0 \u0111\u1ed3ng. \u0110\u1ed9i ng\u0169 ta tr\u00f9ng tr\u00f9ng \u0111i\u1ec7p \u0111i\u1ec7p Cao nh\u01b0 n\u00fai, d\u00e0i nh\u01b0 s\u00f4ng Ch\u00ed ta l\u1edbn nh\u01b0 bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng tr\u01b0\u1edbc m\u1eb7t!\u201d (Tr\u00edch \u201cTa \u0111i t\u1edbi\u201d, T\u1ed1 H\u1eefu) 16. Ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong \u0111o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean. A. T\u1ef1 s\u1ef1 B. Ngh\u1ecb lu\u1eadn C. Mi\u00eau t\u1ea3 D. Bi\u1ec3u c\u1ea3m 17. N\u00eau \u00fd ngh\u0129a n\u1ed9i dung c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean. A. Tu\u1ed5i th\u01a1 l\u1edbn l\u00ean t\u1eeb trong bom \u0111\u1ea1n B. Thi\u00ean nhi\u00ean Vi\u1ec7t Nam t\u01b0\u01a1i \u0111\u1eb9p v\u00e0 h\u00f9ng v\u0129 C. \u00dd ch\u00ed ki\u00ean c\u01b0\u1eddng c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 18. \u201cTa \u0111i t\u1edbi, tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng ta b\u01b0\u1edbc ti\u1ebfp, R\u1eafn nh\u01b0 th\u00e9p, v\u1eefng nh\u01b0 \u0111\u1ed3ng. \u0110\u1ed9i ng\u0169 ta tr\u00f9ng tr\u00f9ng \u0111i\u1ec7p \u0111i\u1ec7p Cao nh\u01b0 n\u00fai, d\u00e0i nh\u01b0 s\u00f4ng Ch\u00ed ta l\u1edbn nh\u01b0 bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng tr\u01b0\u1edbc m\u1eb7t!\u201d Trong 5 c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n th\u01a1, t\u00e1c gi\u1ea3 s\u1eed d\u1ee5ng ch\u1ee7 y\u1ebfu bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb g\u00ec? A. So s\u00e1nh B. Nh\u00e2n h\u00f3a C. \u1ea8n d\u1ee5 D. N\u00f3i gi\u1ea3m n\u00f3i tr\u00e1nh 220 \/ 407","19. Bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb trong kh\u1ed5 th\u01a1 tr\u00ean c\u00f3 t\u00e1c d\u1ee5ng g\u00ec? A. \u0110\u1ec1 cao s\u1ef1 h\u00f9ng v\u0129 c\u1ee7a thi\u00ean nhi\u00ean B. T\u1ea1o nh\u1ecbp \u0111i\u1ec7u cho c\u00e2u th\u01a1 C. Nh\u1ea5n m\u1ea1nh s\u1ee9c m\u1ea1nh c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta D. L\u00e0m cho s\u1ef1 v\u1eadt, s\u1ef1 vi\u1ec7c gi\u1ed1ng nh\u01b0 con ng\u01b0\u1eddi 20. \u00dd ngh\u0129a c\u1ee7a hai c\u00e2u th\u01a1: \u201cNh\u1eefng b\u00e0n ch\u00e2n t\u1eeb than b\u1ee5i, l\u1ea7y b\u00f9n \u0110\u00e3 b\u01b0\u1edbc d\u01b0\u1edbi m\u1eb7t tr\u1eddi c\u00e1ch m\u1ea1ng.\u201d A. \u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta tr\u00f9 ph\u00fa, t\u01b0\u01a1i \u0111\u1eb9p B. \u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta v\u0103n minh, ph\u00e1t tri\u1ec3n C. \u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u00e3 t\u00ecm th\u1ea5y ch\u00e2n l\u00ed cho m\u00ecnh D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. The children their kites in the field when it started to rain heavily. A. are flying B. will fly C. would fly D. were flying 22. She put so salt in the soup that she couldn't have it. It was too salty. A. many B. little C. much D. a little 23. She sings _ than her sister. A. the most beautiful B. more beautiful C. more beautifully D. the beautifully 24. The candidate took a breath before he walked into the interview room. A. deep B. deeply C. depth D. deepen 25. The manager is directly responsible the efficient running of the office. A. in B. for C. about D. at Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. The assumption that smoking has bad effects on our health have been proved. A BC D 27. Fred Astaire is said to have been the most popular dancer of his time, but he was also a talented actor, a AB C singer, and choreographer. D 28. Miranda still has trauma from the tragic accident, that took away her closest friend. A BC D 29. John, what is that noise? Is there something on the street? A B CD 30. The hotel has it\u201fs own swimming pool but it doesn\u201ft have warm water system in the winter. AB C D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. So big is the Vietnamese bread that the Korean cannot eat it all. A. The Korean couldn\u201ft have eaten the whole Vietnamese bread. It was too big. B. The Korean must have eaten the whole Vietnamese bread. It is not big enough. C. The Korean can\u201ft have eaten the whole Vietnamese bread. It is too big. D. The Korean might have eaten the whole Vietnamese bread. It is too big. 32. The number of medical masks sold in February 2020 was the highest compared to the same period. A. The number of medical masks sold in February 2019 was lower than that of February 2020. B. There was a sharp decline in the number of medical masks sold in February 2020. C. People bought a larger number of medical masks in 2019 than that in 2020. D. The number of medical masks sold in February 2019 was as high as that of February 2020. 221 \/ 407","33. \u201cWhy didn\u201ft you attend the meeting, Mary?\u201d Tomasked. A. Tom asked Mary why didn\u201ft she attend themeeting. B. Tom asked Mary why she hadn\u201ft attended the meeting. C. Tom asked Mary why hadn\u201ft she attended themeeting. D. Tom asked Mary why she wasn\u201ft attending the meeting. 34. They expect that recent changes will bring about an overall improvement in the quality of the country's education. A. Recent changes are expected to lead to an overall improvement in the quality of the country's education. B. The quality of the country's education is expected to be the consequence of recent changes. C. It is expected that recent changes are caused by an overall improvement in the quality of the country's education. D. It was expected that recent changes would result in an overall improvement in the quality of the country's education. 35. The green campaign was strongly supported by the local people. The neighbourhood looks fresh and clean now. A. Only if the local people had strongly supported the green campaign would the neighbourhood look fresh and clean now. B. Had the local people not strongly supported the green campaign, the neighbourhood wouldn\u201ftlook fresh and clean now. C. But for the strong support of the local people for the green campaign, the neighbourhood would look fresh and clean now. D. Scarcely had the green campaign been strongly supported by the local people when the neighbourhood looked fresh and clean. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. 1. African swine fever is one of the most dangerous diseases of swine. Since its first identification in East Africa in the early 1900s, African swine fever (ASF) spread to Kenya in the 1920s; transcontinental outbreaks in Europe and South America in the 1960s and in Georgia (Caucasus) in 2007 led to subsequent transmission to neighboring countries east of Georgia. Along with the outbreaks in the eastern territory of the Russian Federation, acute ASF outbreaks were reported in China in 2018. 2. During January 15\u201331, 2019, a disease outbreak at a family-owned backyard pig farm in Hung Yen Province, Vietnam, was reported. The farm, about 50 km from Hanoi and 250 km from the China border, housed 20 sows. In the early stage of the outbreak, 1 piglet and 1 sow exhibited marked redness all over the body, conjunctivitis, and hemorrhagic diarrhea. Breeding gilts demonstrated anorexia, cyanosis, and fever (>40.5\u00b0C). 3. Since ASF was first recorded in Vietnam on February 1, 2019, the country has culled more than 85,000 pigs, according to the official reports. However, it has been promptly controlled thanks to the timely response of the Government; Prime Minister Nguyen Xuan Phuc; the Ministry of Agriculture and Rural Development (MARD); and other relevant ministries, agencies, and localities. Since then, a lot of families have quitted pig farming. 4. ASF is a fatal animal disease affecting pigs and wild boars with up to 100 percent mortality, and subsequently damaging trade and causing global economic losses. The ASF virus does not affect humans. The only known preventative measure is a mass cull of infected livestock. The disease spreads by contact between infected pigs or other wild animals and can inflict massive economic damage on farms. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What is the passage mainly about? A. A general view of African swine fever and its outbreaks and effects in Vietnam B. How African swine fever was controlled in Vietnam 222 \/ 407","C. Definition and effects of African swine fever D. The ways to identify African swine fever based on symptoms 37. When is a pig identified as infected with African swine fever? A. When Prime Minister Nguyen Xuan Phuc came to a family\u201fs farm in Hung Yen Province, Vietnam. B. When it exhibits marked redness all over the body, conjunctivitis, hemorrhagic diarrhea and fever. C. When the farmer realized it no longer stayed healthy. D. When localities tell farmers that their pig is infected with African swine fever. 38. What does the word it in paragraph 3 refer to? A. the reports B. February 1st C. the disease D. the pig 39. What does the word subsequently in paragraph 4 mean? A. early B. previously C. formerly D. afterward 40. What can be inferred about the food market trends in Vietnam after the African swine fever ends? A. The price of pork will keep falling. B. People will try to buy as much pork as possible. C. There is a high rise in pork\u201fs price due to the scarcity of pigs. D. Human health will weaken because of the remnants of the disease. PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Cho h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x3 \uf02d 3x2 \uf02b 4 c\u00f3 \u0111\u1ed3 th\u1ecb \uf028C \uf029 nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd b\u00ean v\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d : y \uf03d m3 \uf02d 3m2 \uf02b 4 (v\u1edbi m l\u00e0 tham s\u1ed1). H\u1ecfi c\u00f3 bao nhi\u00eau gi\u00e1 tr\u1ecb nguy\u00ean c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d c\u1eaft \u0111\u1ed3 th\u1ecb \uf028C \uf029 t\u1ea1i ba \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t? A. 3 B. 2 C. 1 D. V\u00f4 s\u1ed1 42. T\u00ecm t\u1eadp h\u1ee3p \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n z \uf02d i \uf03d \uf0281\uf02b i\uf029 z . A. \u0110\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I(0; 1), b\u00e1n k\u00ednh R \uf03d 2. B. \u0110\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I(1; 0), b\u00e1n k\u00ednh R\uf03d 2. C. \u0110\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I(-1; 0), b\u00e1n k\u00ednh R \uf03d 2. D. \u0110\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I(0; -1), b\u00e1n k\u00ednh R\uf03d 2. 43. Cho h\u00ecnh ch\u00f3p S.A BC c\u00f3 \u0111\u00e1y l\u00e0 \uf044ABC vu\u00f4ng c\u00e2n \u1edf B, AC \uf03d a 2, SA \uf05e \uf028 ABC \uf029, SA \uf03d a. G\u1ecdi G l\u00e0 tr\u1ecdng t\u00e2m c\u1ee7a \uf044SBC , mp \uf028\uf061 \uf029 \u0111i qua AG v\u00e0 song song v\u1edbi BC chia kh\u1ed1i ch\u00f3p th\u00e0nh hai ph\u1ea7n. G\u1ecdi V l\u00e0 th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a kh\u1ed1i \u0111a di\u1ec7n kh\u00f4ng ch\u1ee9a \u0111\u1ec9nh S . T\u00ednh V . 5a3 4a3 2a3 4a3 A. . B. . C. . D. . 54 9 9 27 44.Trong kh\u00f4ng gian v\u1edbi h\u1ec7 t\u1ecda \u0111\u1ed9 Oxyz cho I \uf0281;0;\uf02d1\uf029; A\uf0282; 2;\uf02d3\uf029. M\u1eb7t c\u1ea7u \uf028S \uf029 t\u00e2m I v\u00e0 \u0111i qua \u0111i\u1ec3m A c\u00f3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh l\u00e0: B. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b y2 \uf02b \uf028 z \uf02b1\uf0292 \uf03d 3 A. \uf028 x \uf02b1\uf0292 \uf02b y2 \uf02b \uf028 z \uf02d1\uf0292 \uf03d 3 C. \uf028 x \uf02b1\uf0292 \uf02b y2 \uf02b \uf028 z \uf02d1\uf0292 \uf03d 9 D. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b y2 \uf02b \uf028 z \uf02b1\uf0292 \uf03d 9 1 xdx 45. Cho \uf0f2 \uf028 2 x \uf02b 1\uf0292 \uf03d a \uf02b b ln 2 \uf02b c ln 3 v\u1edbi a, b, c l\u00e0 c\u00e1c s\u1ed1 h\u1eefu t\u1ec9. Gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a a\uf02bb\uf02bc b\u1eb1ng: 0 12 A. 5 C. \uf02d 1 D. 1 12 3 4 B. 223 \/ 407","46.Gi\u1ea3i b\u00f3ng \u0111\u00e1 V-league Vi\u1ec7t Nam m\u00f9a b\u00f3ng 2017 \u2013 2018 c\u00f3 14 \u0111\u1ed9i tham gia thi \u0111\u1ea5u theo h\u00ecnh th\u1ee9c c\u1ee9 hai \u0111\u1ed9i b\u1ea5t k\u1ef3 g\u1eb7p nhau hai l\u1ea7n, m\u1ed9t l\u1ea7n tr\u00ean s\u00e2n nh\u00e0 v\u00e0 m\u1ed9t l\u1ea7n tr\u00ean s\u00e2n kh\u00e1ch. H\u1ecfi m\u00f9a gi\u1ea3i 2017 \u2013 2018 V- league Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 bao nhi\u00eau tr\u1eadn \u0111\u1ea5u? A. 140 B. 182 C. 91 D. 70 47.X\u1ebfp ng\u1eabu nhi\u00ean 5 b\u1ea1n An, B\u00ecnh, C\u01b0\u1eddng, D\u0169ng, \u0110\u00f4ng ng\u1ed3i v\u00e0o m\u1ed9t d\u00e3y 5 gh\u1ebf th\u1eb3ng h\u00e0ng (m\u1ed7i b\u1ea1n ng\u1ed3i 1 gh\u1ebf). X\u00e1c su\u1ea5t c\u1ee7a bi\u1ebfn c\u1ed1 \u201ehai b\u1ea1n An v\u00e0 B\u00ecnh kh\u00f4ng ng\u1ed3i c\u1ea1nh nhau\u201f l\u00e0 A. 3 B. 2 C. 1 D. 4 5 5 5 5 1 \uf02b 1 \uf02b 1 \uf02b ... \uf02b 1 \uf03d 190 \u0111\u00fang v\u1edbi m\u1ecdi x 48. G\u1ecdi n l\u00e0 s\u1ed1 nguy\u00ean d\u01b0\u01a1ng sao cho log3 x log32 x log33 x log3n x log3 x d\u01b0\u01a1ng, x \uf0b9 1. T\u00ecm gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a bi\u1ec3uth\u1ee9c P \uf03d 2n \uf02b 3. A. P \uf03d 23 B. P \uf03d 41 C. P \uf03d 43 D. P \uf03d 32 49. C\u1ea1nh huy\u1ec1n c\u1ee7a \uf044ABC vu\u00f4ng t\u1ea1i A bi\u1ebft chu vi tam gi\u00e1c l\u00e0 12 m v\u00e0 t\u1ed5ng b\u00ecnh ph\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ba c\u1ea1nh b\u1eb1ng 50 m l\u00e0: A. 3 B. 4 C. 5 D. 6 50.M\u1ed9t chi\u1ebfc thuy\u1ec1n xu\u00f4i, ng\u01b0\u1ee3c d\u00f2ng tr\u00ean m\u1ed9t kh\u00fac s\u00f4ng d\u00e0i 40km h\u1ebft 4h 30 ph\u00fat. Bi\u1ebft th\u1eddi gian thuy\u1ec1n xu\u00f4i d\u00f2ng 5km b\u1eb1ng th\u1eddi gian thuy\u1ec1n ng\u01b0\u1ee3c d\u00f2ng 4km. V\u1eadn t\u1ed1c c\u1ee7a d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc l\u00e0: A. 2km\/h B. 4km\/h C. 5km\/h D. 3km\/h 51. Trong c\u00e1c m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sau, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o \u0111\u00fang? A. \u0110\u1ec3 t\u1ee9 gi\u00e1c l\u00e0 m\u1ed9t h\u00ecnh vu\u00f4ng, \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n c\u1ea7n v\u00e0 \u0111\u1ee7 l\u00e0 n\u00f3 c\u00f3 b\u1ed1n c\u1ea1nh b\u1eb1ng nhau. B. \u0110\u1ec3 t\u1ed5ng hai s\u1ed1 t\u1ef1 nhi\u00ean chia h\u1ebft cho 7, \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n c\u1ea7n v\u00e0 \u0111\u1ee7 l\u00e0 m\u1ed7i s\u1ed1 \u0111\u00f3 chia h\u1ebft cho 7. C. \u0110\u1ec3 c\u1ea3 2 s\u1ed1 a, b \u0111\u1ec1u d\u01b0\u01a1ng, \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n c\u1ea7n l\u00e0 ab \uf03e 0 . D. \u0110\u1ec3 m\u1ed9t s\u1ed1 nguy\u00ean chia h\u1ebft cho 3, \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111\u1ee7 l\u00e0 n\u00f3 chia h\u1ebft cho 9. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 52 \u0111\u1ebfn 54 Ba c\u00f4 g\u00e1i l\u00e0 M\u00f9i, T\u00e2m, Lan n\u00f3i chuy\u1ec7n v\u1ec1 tu\u1ed5i c\u1ee7a h\u1ecd nh\u01b0 sau: + T\u00e2m: T\u00f4i 22 tu\u1ed5i. T\u00f4i \u00edt h\u01a1n Lan 2 tu\u1ed5i v\u00e0 nhi\u1ec1u h\u01a1n M\u00f9i 1 tu\u1ed5i. + Lan: T\u00f4i kh\u00f4ng tr\u1ebb nh\u1ea5t. T\u00f4i v\u00e0 M\u00f9i ch\u00eanh nhau 3 tu\u1ed5i. M\u00f9i 25 tu\u1ed5i. + M\u00f9i: T\u00f4i tr\u1ebb h\u01a1n T\u00e2m. T\u00e2m 23 tu\u1ed5i. Lan nhi\u1ec1u h\u01a1n T\u00e2m 3 tu\u1ed5i. Th\u1ef1c ra m\u1ed7i c\u00f4 g\u00e1i ch\u1ec9 n\u00f3i \u0111\u00fang 2 \u00fd, c\u00f2n 1 \u00fd sai. 52. T\u00e2m bao nhi\u00eau tu\u1ed5i? A. 21 B. 22 C. 23 D. 24 53. M\u00f9i bao nhi\u00eau tu\u1ed5i? A. 21 B. 22 C. 23 D. 24 54. Lan bao nhi\u00eau tu\u1ed5i? A. 21 B. 22 C. 23 D. 25 55.T\u1ea1i m\u1ed9t n\u01b0\u1edbc Ch\u00e2u M\u1ef9, m\u1ed9t nh\u00e2n v\u1eadt c\u00f3 t\u00ean tu\u1ed5i l\u00e0 S\u00eavot Ri-m\u00e2n b\u1ecb gi\u1ebft. C\u1ea3nh s\u00e1t b\u1eaft gi\u1eef 3 ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb t\u00ecnh nghi l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. Khi tra h\u1ecfi, h\u1ecd khai nh\u01b0 sau: + Gi\u00eam: T\u00f4i kh\u00f4ng l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. Tr\u01b0\u1edbc \u0111\u00f3 t\u00f4i ch\u01b0a h\u1ec1 g\u1eb7p Gi\u00f4n bao gi\u1edd. D\u0129 nhi\u00ean l\u00e0 t\u00f4i c\u00f3 bi\u1ebft S\u00eavot Ri- man. + Gi\u00f4n: T\u00f4i kh\u00f4ng l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. Gi\u00eam v\u00e0 Gi\u00f4 l\u00e0 b\u1ea1n c\u1ee7a t\u00f4i. Gi\u00eam ch\u01b0a h\u1ec1 gi\u1ebft ai bao gi\u1edd. + Gi\u00f4: T\u00f4i kh\u00f4ng l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. Gi\u00eam \u0111\u00e3 n\u00f3i d\u1ed1i l\u00e0 tr\u01b0\u1edbc \u0111\u00e2y ch\u01b0a h\u1ec1 bi\u1ebft Gi\u00f4n. T\u00f4i kh\u00f4ng bi\u1ebft ai l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. 224 \/ 407","C\u1ea3nh s\u00e1t t\u00ecm hi\u1ec3u th\u00eam th\u00ec th\u1ea5y m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ec1u n\u00f3i \u0111\u00fang 2 \u00fd, c\u00f2n 1 \u00fd sai v\u00e0 trong 3 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 ch\u1eafc ch\u1eafn c\u00f3 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m \u0111\u00e3 gi\u1ebft S\u00eavot Ri-m\u00e2n. V\u1eady th\u1ee7 ph\u1ea1m l\u00e0 ai? A. Gi\u00eam B. Gi\u00f4n C. Gi\u00f4 D. Kh\u00f4ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 56 \u0111\u1ebfn 60 Ba c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng tr\u1ebb t\u1ed5 ch\u1ee9c b\u1eefa c\u01a1m t\u1ed1i th\u00e2n m\u1eadt. Khi b\u1eefa ti\u1ec7c \u0111\u00e3 tr\u1edf n\u00ean vui nh\u1ed9n, n\u00f3i v\u1ec1 tu\u1ed5i t\u00e1c c\u1ee7a nhau, h\u1ecd c\u00f3 nh\u1eefng nh\u1eadn x\u00e9t nh\u01b0 sau: (1) An: Ng\u01b0\u1eddi ch\u1ed3ng n\u00e0o c\u0169ng h\u01a1n v\u1ee3 m\u00ecnh 5 tu\u1ed5i. (2) Lan: T\u00f4i xin ti\u1ebft l\u1ed9 \u0111i\u1ec1u b\u00ed m\u1eadt: T\u00f4i l\u00e0 c\u00f4 v\u1ee3 tr\u1ebb nh\u1ea5t \u1edf \u0111\u00e2y \u0111\u1ea5y. (3) Tu\u1ea5n: Tu\u1ed5i t\u00f4i v\u00e0 Nguy\u1ec7t c\u1ed9ng l\u1ea1i l\u00e0 52. (4) Minh: Tu\u1ed5i c\u1ee7a c\u1ea3 6 ch\u00fang t\u00f4i c\u1ed9ng l\u1ea1i l\u00e0 151. (5) Nguy\u1ec7t: Tu\u1ed5i t\u00f4i v\u00e0 Minh c\u1ed9ng l\u1ea1i l\u00e0 48. C\u00f4 ch\u1ee7 nh\u00e0 Thu H\u01b0\u01a1ng kh\u00f4ng tham gia c\u00e2u chuy\u1ec7n v\u00ec c\u00f2n b\u1eadn v\u1edbi nh\u1eefng m\u00f3n ti\u1ebfp th\u00eam. Tuy v\u1eady, ch\u1ec9 qua nh\u1eefng nh\u1eadn x\u00e9t tr\u00ean ta c\u0169ng c\u00f3 th\u1ec3 x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c tu\u1ed5i c\u1ee7a t\u1eebng ng\u01b0\u1eddi, h\u01a1n n\u1eefa c\u00f2n bi\u1ebft ai l\u00e0 v\u1ee3, l\u00e0 ch\u1ed3ng c\u1ee7a ai. 56. C\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng n\u00e0o kh\u00f4ng \u0111\u00fang trong c\u00e1c c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng sau: A. Nguy\u1ec7t \u2013 An B. Lan \u2013 Minh C. Lan \u2013 Tu\u1ea5n D. H\u01b0\u01a1ng \u2013 Tu\u1ea5n 57. T\u1ed5ng s\u1ed1 tu\u1ed5i c\u1ee7a ba ng\u01b0\u1eddi ch\u1ed3ng l\u00e0: A. 83 B. 68 C. 81 D. 70 58. Minh bao nhi\u00eau tu\u1ed5i? A. 25 B. 27 C. 28 D. 26 59. Tu\u1ed5i c\u1ee7a An l\u00e0: A. 25 B. 27 C. 28 D. 26 60. H\u01b0\u01a1ng h\u01a1n Nguy\u1ec7t bao nhi\u00eau tu\u1ed5i? A. 2 B. 3 C. 4 D. 1 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 64 (Ngu\u1ed3n: BHXHVN) 225 \/ 407","61. \u0110\u1ebfn n\u0103m 2020 B\u1ea3o Hi\u1ec3m X\u00e3 H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam k\u1ec9 ni\u1ec7m bao nhi\u00eau n\u0103m th\u00e0nh l\u1eadp? A. 15 n\u0103m B. 20 n\u0103m C. 25 n\u0103m D. 30 n\u0103m 62.T\u1ec9 l\u1ec7 s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi tham gia BHXH t\u1ef1 nguy\u1ec7n so v\u1edbi s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi tham gia BHXH b\u1eaft bu\u1ed9c n\u0103m 2019 l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 3,3% B. 3,1% C. 4,5% D. 3,6% 63. Trung b\u00ecnh s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi tham gia m\u1ed7i lo\u1ea1i b\u1ea3o hi\u1ec3m n\u0103m 2018 l\u00e0: A. 20 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi B. 27,5 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi C. 27,8 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi D. 28 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi 64. T\u1eeb n\u0103m 2016 \u0111\u1ebfn n\u0103m 2019 trung b\u00ecnh m\u1ed7i n\u0103m c\u00f3 bao nhi\u00eau ng\u01b0\u1eddi tham gia b\u1ea3o hi\u1ec3m y t\u1ebf? A. 81,315 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi. B. 81,415 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi. C. 82,315 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi D. 83,315 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 65 \u0111\u1ebfn 67 (Ngu\u1ed3n: ourwordindata.org) 65. Th\u1ef1c ph\u1ea9m n\u00e0o t\u00e1c \u0111\u1ed9ng t\u1edbi m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng nhi\u1ec1u nh\u1ea5t? A. T\u00e1o B. Tr\u1ee9ng C. Th\u1ecbt l\u1ee3n D. Th\u1ecbt b\u00f2 66. Nh\u1eefng gi\u1ed1ng b\u00f2 cao s\u1ea3n, \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u0103n nu\u00f4i theo ki\u1ec3u t\u0103ng tr\u1ecdng ch\u1ee7 y\u1ebfu ph\u1ee5c v\u1ee5 cho m\u1ee5c \u0111\u00edch l\u1ea5y th\u1ecbt b\u00f2. Trung b\u00ecnh m\u1ed7i con b\u00f2 th\u1ecbt c\u00f3 c\u00e2n n\u1eb7ng 450kg khi c\u00f2n s\u1ed1ng s\u1ebd cho m\u1ed9t l\u01b0\u1ee3ng th\u1ecbt n\u1eb7ng kho\u1ea3ng 280 kg. L\u01b0\u1ee3ng ph\u00e1t th\u1ea3i (kg CO2 t\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u01a1ng) khi \u0111\u00f3 l\u00e0 bao nhi\u00eau kg CO2 ? A. 16900kg B. 16800kg C. 16700 kg D. 17600 kg 226 \/ 407","67. L\u01b0\u1ee3ng ph\u00e1t th\u1ea3i kh\u00ed nh\u00e0 k\u00ednh khi s\u1ea3n xu\u1ea5t 2 t\u1ea5n th\u1ecbt b\u00f2 t\u1eeb nu\u00f4i b\u00f2 l\u1ea5y th\u1ecbt nhi\u1ec1u h\u01a1n so v\u1edbi khi s\u1ea3n xu\u1ea5t 2 t\u1ea5n th\u1ecbt b\u00f2 t\u1eeb nu\u00f4i b\u00f2 l\u1ea5y s\u1eefa l\u00e0 bao nhi\u00eau ki-l\u00f4-gam? A. 72000 kg B. 68000 kg C. 78000 kg D. 87000 kg D\u1ef1a v\u00e0o th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 68, 69 v\u00e0 70. D\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111i\u1ec3m chu\u1ea9n l\u1edbp 10 c\u00e1c tr\u01b0\u1eddng top \u0111\u1ea7u t\u1ea1i H\u00e0 N\u1ed9i (2014-2018) (Ngu\u1ed3n: S\u1edf GD & \u0110T H\u00e0 N\u1ed9i) 68. N\u0103m 2018 \u0111i\u1ec3m \u0111\u1ea7u v\u00e0o c\u1ee7a tr\u01b0\u1eddng THPT n\u00e0o cao nh\u1ea5t? A. L\u00ea Qu\u00fd \u0110\u00f4n - H\u00e0 \u0110\u00f4ng B. Phan \u0110\u00ecnh Ph\u00f9ng C. Chu V\u0103n An D. Ph\u1ea1m H\u1ed3ng Th\u00e1i D. 52,5 \u0111i\u1ec3m 69. \u0110i\u1ec3m chu\u1ea9n trung b\u00ecnh c\u1ee7a THPT Kim Li\u00ean trong 5 n\u0103m qua l\u00e0: D. 18 tr\u01b0\u1eddng A. 52,1 \u0111i\u1ec3m. B. 52 \u0111i\u1ec3m. C. 53 \u0111i\u1ec3m. 70. Trong n\u0103m 2018 c\u00f3 bao nhi\u00eau tr\u01b0\u1eddng c\u00f3 \u0111i\u1ec3m chu\u1ea9n d\u01b0\u1edbi 50 \u0111i\u1ec3m? A. 15 tr\u01b0\u1eddng B. 16 tr\u01b0\u1eddng C. 17 tr\u01b0\u1eddng PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang khi n\u00f3i v\u1ec1 3 nguy\u00ean t\u1eed: 26 X; 56 Y; 26 Z 13 26 12 A. X v\u00e0 Z c\u00f3 c\u00f9ng s\u1ed1 hi\u1ec7u nguy\u00ean t\u1eed. B. X, Z l\u00e0 2 \u0111\u1ed3ng v\u1ecb c\u1ee7a c\u00f9ng m\u1ed9t nguy\u00ean t\u1ed1 h\u00f3a h\u1ecdc. C. X, Y kh\u00f4ng thu\u1ed9c c\u00f9ng m\u1ed9t nguy\u00ean t\u1ed1 h\u00f3a h\u1ecdc. D. X v\u00e0 Yc\u00f3 c\u00f9ng s\u1ed1 n\u01a1tron. 72. Trong ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ed5ng h\u1ee3p amoniac: N2 (k) + 3H2 (k) \u21c4 2NH3 (k) ; \u2206H = -92 kJ 227 \/ 407","S\u1ebd thu \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u kh\u00ed NH3 n\u1ebfu: A. Gi\u1ea3m nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 v\u00e0 \u00e1p su\u1ea5t. B. T\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 v\u00e0 \u00e1p su\u1ea5t. C. T\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 v\u00e0 gi\u1ea3m \u00e1p su\u1ea5t. D. Gi\u1ea3m nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 v\u00e0 t\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t. 73. Axit Salixylic l\u00e0 ho\u1ea1t ch\u1ea5t c\u00f3 trong c\u00e1c ch\u1ebf ph\u1ea9m d\u00f9ng ngo\u00e0i da \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb m\u1ee5n c\u00f3c th\u00f4ng th\u01b0\u1eddng \u1edf da v\u00e0 b\u00e0n ch\u00e2n, lo\u1ea1i b\u1ecf chai s\u1ea1n v\u00e0 s\u1eb9o. Ngo\u00e0i ra, axit Salixylic l\u00e0 nguy\u00ean li\u1ec7u \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf thu\u1ed1c xoa b\u00f3p hay thu\u1ed1c c\u1ea3m (aspirin). Khi th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c th\u00ed nghi\u1ec7m ph\u00e2n t\u00edch ng\u01b0\u1eddi ta th\u1ea5y r\u1eb1ng axit n\u00e0y ch\u1ee9a 60,87% C; 4,348% H; c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 O v\u1ec1 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng. Bi\u1ebft axit Salixylic c\u00f3 c\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed tr\u00f9ng v\u1edbi c\u00f4ng th\u1ee9c \u0111\u01a1n gi\u1ea3n nh\u1ea5t. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a axit n\u00e0y l\u00e0 A. C7H6O3. B. C5H6O2. C. C7H8O3. D. C5H8O2. 74. Cho d\u00e3y c\u00e1c ch\u1ea5t: C6H5NH2 (anilin), H2NCH2COOH, CH3CH2COOH, CH3CH2CH2NH2, C6H5OH (phenol). S\u1ed1 ch\u1ea5t trong d\u00e3y t\u00e1c d\u1ee5ng \u0111\u01b0\u1ee3c v\u1edbi dung d\u1ecbch HCl l\u00e0 A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. 75. M\u1ed9t ngu\u1ed3n s\u00e1ng ph\u00e1t ra ch\u00f9m s\u00e1ng \u0111\u01a1n s\u1eafc c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng 662,5 nm , v\u1edbi c\u00f4ng su\u1ea5t l\u00e0 1,5.10\uf02d4 W . S\u1ed1 ph\u00f4t\u00f4n c\u1ee7a ngu\u1ed3n ph\u00e1t ra trong m\u1ed7i gi\u00e2y l\u00e0 A. 4.1014 photon . B. 5.1014 photon . C. 6.1014 photon . D. 3.1014 photon . 76.Trong th\u00ed nghi\u1ec7m Y-\u00e2ng v\u1ec1 giao thoa \u00e1nh s\u00e1ng, kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa hai khe l\u00e0 1 mm , kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb m\u1eb7t ph\u1eb3ng ch\u1ee9a hai khe \u0111\u1ebfn m\u00e0n quan s\u00e1t l\u00e0 2 m , b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng c\u1ee7a \u00e1nh s\u00e1ng \u0111\u01a1n s\u1eafc chi\u1ebfu \u0111\u1ebfn hai khe l\u00e0 0,55 \uf06dm. H\u1ec7 v\u00e2n tr\u00ean m\u00e0n c\u00f3 kho\u1ea3ng v\u00e2n l\u00e0 A. 1,1 mm. B. 1,2 mm. C. 1,0 mm. D. 1,3 mm. 77. Hai \u0111i\u1ec7n t\u00edch \u0111i\u1ec3m q1 \uf03d 40 nC v\u00e0 q2 \uf03d 50 nC \u0111\u1eb7t trong ch\u00e2n kh\u00f4ng c\u00e1ch nhau 3 cm . Bi\u1ebft k \uf03d 9.109 N.m2 \/ C2 . \u0110\u1ed9 l\u1edbn c\u1ee7a l\u1ef1c \u0111i\u1ec7n t\u01b0\u01a1ng t\u00e1c gi\u1eefa hai \u0111i\u1ec7n t\u00edch l\u00e0 A. 2.10\uf02d6 N . B. 2.10\uf02d2 N . C. 2.10\uf02d4 N . D. 2.10\uf02d3 N . 78.\u0110\u1eb7t \u0111i\u1ec7n \u00e1p xoay chi\u1ec1u c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb hi\u1ec7u d\u1ee5ng v\u00e0 t\u1ea7n s\u1ed1 kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AB ch\u1ee9a bi\u1ebfn tr\u1edf, cu\u1ed9n d\u00e2y v\u00e0 t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n. \u0110i\u1ec1u ch\u1ec9nh R \u0111\u1ebfn gi\u00e1 tr\u1ecb 80 \uf057 th\u00ec c\u00f4ng su\u1ea5t ti\u00eau th\u1ee5 tr\u00ean bi\u1ebfn tr\u1edf \u0111\u1ea1t c\u1ef1c \u0111\u1ea1i, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi t\u1ed5ng tr\u1edf c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AB l\u00e0 s\u1ed1 nguy\u00ean nh\u1ecf nh\u1ea5t v\u00e0 chia h\u1ebft cho 40. Khi \u0111\u00f3, h\u1ec7 s\u1ed1 c\u00f4ng su\u1ea5t c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AB c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb l\u00e0 A. 0, 25 . B. 0,125. C. 0, 75. D. 0, 625. 79. Nh\u00f3m n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y g\u1ed3m nh\u1eefng \u0111\u1ed9ng v\u1eadt c\u00f3 h\u1ec7 tu\u1ea7n ho\u00e0n k\u00edn? A. M\u1ef1c \u1ed1ng, b\u1ea1ch tu\u1ed9c, chim b\u1ed3 c\u00e2u, \u1ebfch, giun. B. Giun \u0111\u1ea5t, \u1ed1c s\u00ean, cua, s\u00f3c. C. Th\u1ee7y t\u1ee9c, m\u1ef1c \u1ed1ng, s\u1ee9a l\u01b0\u1ee3c, san h\u00f4. D. T\u00f4m, s\u00e1n l\u00f4ng, tr\u00f9ng gi\u00e0y, gh\u1eb9. 80. \u1ede \u0111\u1ed9ng v\u1eadt \u0103n th\u1ecbt, qu\u00e1 tr\u00ecnh ti\u00eau h\u00f3a th\u1ee9c \u0103n \u1edf d\u1ea1 d\u00e0y bao g\u1ed3m A. ch\u1ec9 c\u00f3 ti\u00eau h\u00f3a h\u00f3a h\u1ecdc. B. ti\u00eau h\u00f3a n\u1ed9i b\u00e0o v\u00e0 ngo\u1ea1i b\u00e0o. C. ch\u1ec9 c\u00f3 ti\u00eau h\u00f3a c\u01a1 h\u1ecdc. D. ti\u00eau h\u00f3a c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 h\u00f3a h\u1ecdc. 81. \u1ede ong m\u1eadt, x\u00e9t 3 gen c\u00f3 s\u1ed1 alen l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 1,2,3. Gen 1 v\u00e0 2 n\u1eb1m tr\u00ean c\u1eb7p NST s\u1ed1 4, gen 3 n\u1eb1m tr\u00ean c\u1eb7p NST s\u1ed1 5. S\u1ed1 ki\u1ec3u gen t\u1ed1i \u0111a v\u1ec1 3 gen tr\u00ean trong qu\u1ea7n th\u1ec3 l\u00e0: A. 1170 B. 1230 C. 900 D. 960 228 \/ 407","82. \u1ede m\u1ed9t lo\u00e0i th\u1ef1c v\u1eadt, x\u00e9t m\u1ed9t c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 ki\u1ec3u gen AaBb DE . Ng\u01b0\u1eddi ta ti\u1ebfn h\u00e0nh thu h\u1ea1t ph\u1ea5n c\u1ee7a c\u00e2y n\u00e0y de r\u1ed3i ti\u1ebfn h\u00e0nh nu\u00f4i c\u1ea5y trong \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n th\u00ed nghi\u1ec7m, sau \u0111\u00f3 l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i h\u00f3a th\u00e0nh c\u00f4ng to\u00e0n b\u1ed9 c\u00e1c c\u00e2y con. Cho r\u1eb1ng qu\u00e1 tr\u00ecnh ph\u00e1t sinh h\u1ea1t ph\u1ea5n \u0111\u00e3 x\u1ea3y ra ho\u00e1n v\u1ecb gen gi\u1eefa c\u00e1c alen D v\u00e0 d v\u1edbi t\u1ea7n s\u1ed1 20%. Theo l\u00ed thuy\u1ebft, t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00f2ng thu\u1ea7n thu \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1eeb qu\u00e1 tr\u00ecnh nu\u00f4i c\u1ea5y n\u00f3i tr\u00ean l\u00e0: A. 20%. B. 40% C. 100%. D. 5%. 83. Qu\u1ea7n \u0111\u1ea3o Ho\u00e0ng Sa v\u00e0 Tr\u01b0\u1eddng Sa l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t thu\u1ed9c c\u00e1c thu\u1ed9c t\u1ec9nh\/th\u00e0nh ph\u1ed1 n\u00e0o? A. \u0110\u00e0 N\u1eb5ng, Qu\u1ea3ng Nam. B. \u0110\u00e0 N\u1eb5ng, Kh\u00e1nh H\u00f2a C. Qu\u1ea3ng Nam, B\u00ecnh \u0110\u1ecbnh. D. Qu\u1ea3ng Ng\u00e3i, B\u00e0 R\u1ecba-V\u0169ng T\u00e0u 84. \u00dd n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y th\u1ec3 hi\u1ec7n c\u1ea5u tr\u00fac \u0111\u1ecba h\u00ecnh Vi\u1ec7t Nam \u0111a d\u1ea1ng? A. \u0110\u1ecba h\u00ecnh c\u1ee7a v\u00f9ng nhi\u1ec7t \u0111\u1edbi \u1ea9m gi\u00f3 m\u00f9a B. \u0110\u1ed3i n\u00fai th\u1ea5p chi\u1ebfm 60% di\u1ec7n t\u00edch l\u00e3nh th\u1ed5 C. \u0110\u1ecba h\u00ecnh th\u1ea5p d\u1ea7n t\u1eeb t\u00e2y b\u1eafc xu\u1ed1ng \u0111\u00f4ng nam D. \u0110\u1ecba h\u00ecnh \u0111\u1ed3i n\u00fai chi\u1ebfm ph\u1ea7n l\u1edbn di\u1ec7n t\u00edch 85. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng c\u00e1t bay, c\u00e1t ch\u1ea3y l\u1ea5n chi\u1ebfm r\u1ed9ng v\u01b0\u1eddn, l\u00e0ng m\u1ea1c th\u01b0\u1eddng hay x\u1ea3y ra \u1edf v\u00f9ng ven bi\u1ec3n A. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9. B. B\u1eafc B\u1ed9. C. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long. D. mi\u1ec1n Trung. 86. C\u00e2u ca dao: \\\" Tr\u1eddi n\u1ed3m t\u1ed1t m\u1ea1, tr\u1eddi gi\u00e1 t\u1ed1t rau\\\" Cho bi\u1ebft c\u00e2u \u201ctr\u1eddi gi\u00e1 t\u1ed1t rau\u201d \u0111\u00fang v\u1edbi v\u00f9ng n\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u00e0o c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta? A. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long. B. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9. C. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng. D. B\u1eafc Trung B\u1ed9 87. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 ch\u00ednh s\u00e1ch khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t c\u1ee7a Ph\u00e1p? A. C\u01b0\u1edbp \u0111o\u1ea1t ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. B. X\u00e2y d\u1ef1ng h\u1ec7 th\u1ed1ng giao th\u00f4ng. C. Khai th\u00e1c \u0111\u1ea5t hoang. D. T\u1eadp trung khai th\u00e1c m\u1ecf. 88. N\u1ea1n \u0111\u00f3i cu\u1ed1i n\u0103m 1944 \u2013 \u0111\u1ea7u n\u0103m 1945, \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1ea5y l\u00e0m b\u1ed1i c\u1ea3nh l\u1ecbch s\u1eed c\u1ee7a t\u00e1c ph\u1ea9m v\u0103n h\u1ecdc n\u00e0o? A. V\u1ee3 nh\u1eb7t. B. T\u1ee9c n\u01b0\u1edbc v\u1ee1 b\u1edd. C. Ch\u00ed Ph\u00e8o. D. Cha con ngh\u0129a n\u1eb7ng. 89. \u0110i\u1ec3m kh\u00e1c bi\u1ec7t c\u01a1 b\u1ea3n gi\u1eefa n\u1ec1n kinh t\u1ebf n\u01b0\u1edbc ta tr\u01b0\u1edbc v\u00e0 sau th\u1eddi \u0111i\u1ec3m \u0111\u1ed5i m\u1edbi l\u00e0 A. chuy\u1ec3n t\u1eeb n\u1ec1n kinh t\u1ebf t\u1eadp trung bao c\u1ea5p sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng. B. chuy\u1ec3n t\u1eeb n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf t\u1eadp trung bao c\u1ea5p. C. x\u00f3a b\u1ecf n\u1ec1n kinh t\u1ebf t\u1eadp trung bao c\u1ea5p h\u00ecnh th\u00e0nh n\u1ec1n kinh t\u1ebf m\u1edbi. D. x\u00f3a b\u1ecf n\u1ec1n kinh t\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng h\u00ecnh th\u00e0nh n\u1ec1n kinh t\u1ebf m\u1edbi. 90. Th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a ta trong chi\u1ebfn d\u1ecbch Vi\u1ec7t B\u1eafc thu - \u0111\u00f4ng 1947 c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. L\u00e0m th\u1ea5t b\u1ea1i chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \\\"\u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh c\u1ee7a Ph\u00e1p, b\u1ea3o v\u1ec7 v\u1eefng ch\u1eafc c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc. B. Bu\u1ed9c \u0111\u1ecbch co c\u1ee5m v\u1ec1 th\u1ebf ph\u00f2ng ng\u1ef1 b\u1ecb \u0111\u1ed9ng. C. L\u00e0m thay \u0111\u1ed5i c\u1ee5c di\u1ec7n chi\u1ebfn tranh, ta n\u1eafm quy\u1ec1n ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c tr\u00ean chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng. D. L\u00e0m lung lay \u00fd ch\u00ed x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 229 \/ 407","S\u1ef1 \u0103n m\u00f2n kim lo\u1ea1i l\u00e0 s\u1ef1 ph\u00e1 h\u1ee7y kim lo\u1ea1i ho\u1eb7c h\u1ee3p kim do t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a c\u00e1c ch\u1ea5t trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng xung quanh. \u0110\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t qu\u00e1 tr\u00ecnh h\u00f3a h\u1ecdc ho\u1eb7c qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n h\u00f3a trong \u0111\u00f3 kim lo\u1ea1i b\u1ecb oxi h\u00f3a th\u00e0nh ion d\u01b0\u01a1ng. M \u2192 Mn+ + ne C\u00f3 hai d\u1ea1ng \u0103n m\u00f2n kim lo\u1ea1i l\u00e0 \u0103n m\u00f2n h\u00f3a h\u1ecdc v\u00e0 \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc: \uf0b7 \u0102n m\u00f2n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed, trong \u0111\u00f3 c\u00e1c electron c\u1ee7a kim lo\u1ea1i \u0111\u01b0\u1ee3c chuy\u1ec3n tr\u1ef1c ti\u1ebfp \u0111\u1ebfn c\u00e1c ch\u1ea5t trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. \uf0b7 \u0102n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed, trong \u0111\u00f3 kim lo\u1ea1i b\u1ecb \u0103n m\u00f2n do t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li v\u00e0 t\u1ea1o n\u00ean d\u00f2ng electron chuy\u1ec3n d\u1eddi t\u1eeb c\u1ef1c \u00e2m \u0111\u1ebfn c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng. Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: Nh\u00fang thanh s\u1eaft v\u00e0o dung d\u1ecbch H2SO4 1M th\u1ea5y b\u1ecdt kh\u00ed H2 tho\u00e1t ra ch\u1eadm. Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Nh\u00fang thanh s\u1eaft v\u00e0 thanh \u0111\u1ed3ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi nhau b\u1eb1ng d\u00e2y d\u1eabn v\u00e0o dung d\u1ecbch H2SO4 1M th\u1ea5y b\u1ecdt kh\u00ed tho\u00e1t ra nhanh v\u00e0 m\u1ea1nh h\u01a1n. Th\u00ed nghi\u1ec7m 3: Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd sau (3 c\u1ed1c \u0111\u1ec1u ch\u1ee9a dung d\u1ecbch axit HCl c\u00f3 c\u00f9ng th\u1ec3 t\u00edch v\u00e0 n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 mol): 91. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, thanh s\u1eaft b\u1ecb \u0103n m\u00f2n theo ki\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. \u0102n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc. B. \u0102n m\u00f2n h\u00f3a h\u1ecdc. C. \u0102n m\u00f2n sinh h\u1ecdc. D. \u0102n m\u00f2n c\u01a1 h\u1ecdc. 92. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, thanh s\u1eaft v\u00e0 thanh \u0111\u1ed3ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi nhau b\u1eb1ng d\u00e2y d\u1eabn c\u00f9ng nh\u00fang trong dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li t\u1ea1o th\u00e0nh m\u1ed9t c\u1eb7p pin \u0111i\u1ec7n h\u00f3a. Qu\u00e1 tr\u00ecnh x\u1ea3y ra t\u1ea1i catot c\u1ee7a pin \u0111i\u1ec7n n\u00e0y l\u00e0 A. Fe \u2192 Fe2+ + 2e. B. Cu \u2192 Cu2+ + 2e. C. 2H+ + 2e \u2192 H2. D. Cu2+ + 2e \u2192 Cu. 93. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 3, \u0111inh s\u1eaft trong c\u1ed1c n\u00e0o b\u1ecb \u0103n m\u00f2n nhanh nh\u1ea5t? A. C\u1ed1c 2. B. C\u1ed1c 3. C. C\u1ed1c 1. D. T\u1ed1c \u0111\u1ed9 \u0103n m\u00f2n \u1edf c\u1ea3 3 c\u1ed1c nh\u01b0 nhau do dung d\u1ecbch HCl c\u00f3 th\u1ec3 t\u00edch v\u00e0 n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 mol nh\u01b0 sau. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Khi thay nh\u00f3m OH \u1edf nh\u00f3m cacboxyl c\u1ee7a axit cacboxylic b\u1eb1ng nh\u00f3m OR th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c este. Este th\u01b0\u1eddng c\u00f3 m\u00f9i th\u01a1m d\u1ec5 ch\u1ecbu c\u1ee7a c\u00e1c lo\u1ea1i hoa qu\u1ea3 kh\u00e1c nhau v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong m\u1ef9 ph\u1ea9m, th\u1ef1c ph\u1ea9m\u2026 \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a ancol, ng\u01b0\u1eddi ta th\u01b0\u1eddng th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit h\u1eefu c\u01a1 \u0111\u01a1n ch\u1ee9c (CnHmO2) v\u00e0 r\u01b0\u1ee3u thu \u0111\u01b0\u1ee3c este v\u00e0 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a phenol, ng\u01b0\u1eddi ta ph\u1ea3i d\u00f9ng anhi\u0111rit axit ho\u1eb7c clorua axit t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi phenol thu \u0111\u01b0\u1ee3c este. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf x\u00e0 ph\u00f2ng, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111un n\u00f3ng ch\u1ea5t b\u00e9o v\u1edbi dung d\u1ecbch ki\u1ec1m t\u1ea1o ra glixerol v\u00e0 h\u1ed7n h\u1ee3p mu\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c axit b\u00e9o. 230 \/ 407","94. Este X c\u00f3 CTPT l\u00e0 HCOOC6H5. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y v\u1ec1 X l\u00e0 ch\u01b0a ch\u00ednh x\u00e1c? A. X c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00e1ng g\u01b0\u01a1ng. B. X \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf b\u1eb1ng ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a axit axetic v\u1edbi phenol. C. Khi cho X t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi NaOH(v\u1eeba \u0111\u1ee7) th\u00ec thu \u0111\u01b0\u1ee3c 2 mu\u1ed1i. D. T\u00ean g\u1ecdi c\u1ee7a X l\u00e0 Phenyl fomat. 95. Nh\u1eadn x\u00e9t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang ? A. Trong ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a t\u1eeb ancol v\u00e0 axit, ph\u00e2n t\u1eed n\u01b0\u1edbc c\u00f3 ngu\u1ed3n g\u1ed1c t\u1eeb nh\u00f3m \u2013OH c\u1ee7a axit cacboxylic B. Kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf \u0111\u01b0\u1ee3c phenyl axetat t\u1eeb phenol v\u00e0 axit axetic. C. Ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit cacboxylic v\u00e0 ancol l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng thu\u1eadn ngh\u1ecbch. D. Th\u1ee7y ph\u00e2n este \u0111\u01a1n ch\u1ee9c trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng baz\u01a1 lu\u00f4n cho s\u1ea3n ph\u1ea9m l\u00e0 mu\u1ed1i v\u00e0 ancol. 96. Trong ph\u00f2ng th\u00ed nghi\u1ec7m, etyl axetat \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc: B\u01b0\u1edbc 1: Cho 1 ml ancol etylic, 1 ml axit axetic nguy\u00ean ch\u1ea5t v\u00e0 1 gi\u1ecdt axit sunfuric \u0111\u1eb7c v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m. B\u01b0\u1edbc 2: L\u1eafc \u0111\u1ec1u, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi \u0111un c\u00e1ch th\u1ee7y trong n\u1ed3i n\u01b0\u1edbc n\u00f3ng 65\u00b0C \u2013 70oC. L\u00e0m l\u1ea1nh r\u1ed3i r\u00f3t th\u00eam v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m 2 ml dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a. (1) C\u00f3 th\u1ec3 thay dung d\u1ecbch axit sunfuric \u0111\u1eb7c b\u1eb1ng dung d\u1ecbch axit sunfuric lo\u00e3ng. (2) C\u00f3 th\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n th\u00ed nghi\u1ec7m b\u1eb1ng c\u00e1ch \u0111un s\u00f4i h\u1ed7n h\u1ee3p. (3) \u0110\u1ec3 ki\u1ec3m so\u00e1t nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 trong qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111un n\u00f3ng c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng nhi\u1ec7t k\u1ebf. (4) C\u00f3 th\u1ec3 thay dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a b\u1eb1ng dung d\u1ecbch KCl b\u00e3o h\u00f2a (5) C\u00f3 th\u1ec3 dung dung d\u1ecbch axit axetic 5% v\u00e0 ancol etylic 10\u00b0 \u0111\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a. (6) \u0110\u1ec3 t\u0103ng hi\u1ec7u su\u1ea5t ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u00f3 th\u1ec3 th\u00eam dung d\u1ecbch NaOH lo\u00e3ng v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m. S\u1ed1 ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0 A. 5. B. 2. C.3 D. 4. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 Tr\u00edch trong cu\u1ed1n: Qu\u00e0 t\u1eb7ng cu\u1ed9c s\u1ed1ng: M\u1ed9t c\u1eadu b\u00e9 ng\u1ed7 ngh\u1ecbch hay b\u1ecb m\u1eb9 khi\u1ec3n tr\u00e1ch. Ng\u00e0y n\u1ecd gi\u1eadn m\u1eb9 c\u1eadu ta ch\u1ea1y \u0111\u1ebfn m\u1ed9t khu r\u1eebng, xung quanh l\u00e0 n\u00fai \u0111\u00e1, l\u1ea5y h\u1ebft s\u1ee9c m\u00ecnh c\u1eadu h\u00e9t l\u1edbn: \u201ct\u00f4i gh\u00e9t ng\u01b0\u1eddi\u201d. Khu r\u1eebng c\u00f3 ti\u1ebfng v\u1ecdng l\u1ea1i: \u201ct\u00f4i gh\u00e9t ng\u01b0\u1eddi\u201d. C\u1eadu b\u00e9 ho\u1ea3ng h\u1ed1t quay v\u1ec1 lao v\u00e0o l\u00f2ng m\u1eb9 kh\u00f3c n\u1ee9c n\u1edf. C\u1eadu kh\u00f4ng hi\u1ec3u sao trong khu r\u1eebng l\u1ea1i c\u00f3 ng\u01b0\u1eddi gh\u00e9t c\u1eadu. Ng\u01b0\u1eddi m\u1eb9 n\u1eafm tay con, \u0111\u01b0a c\u1eadu tr\u1edf l\u1ea1i khu r\u1eebng v\u00e0 b\u1ea3o: B\u00e2y gi\u1edd con h\u00e3y h\u00e9t th\u1eadt to: \u201c t\u00f4i y\u00eau ng\u01b0\u1eddi\u201d. L\u1ea1 l\u00f9ng thay c\u1eadu b\u00e9 v\u1eeba d\u1ee9t ti\u1ec1ng th\u00ec c\u00f3 ti\u1ebfng v\u1ecdng l\u1ea1i: \u201ct\u00f4i y\u00eau ng\u01b0\u1eddi\u201d... 97. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng n\u00eau tr\u00ean x\u00e9t v\u1ec1 b\u1ea3n ch\u1ea5t v\u1eadt l\u00ed l\u00e0 do hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng A. giao thoa s\u00f3ng \u00e2m thanh. B. truy\u1ec1n th\u1eb3ng s\u00f3ng \u00e2m thanh. C. ph\u1ea3n x\u1ea1 s\u00f3ng \u00e2m thanh. D. nhi\u1ec5u x\u1ea1 s\u00f3ng \u00e2m thanh. 98. C\u1eadu b\u00e9 nghe \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfng v\u1ecdng l\u1ea1i khi th\u1eddi gian \u00e2m v\u1ecdng l\u1ea1i tr\u1ec5 h\u01a1n so v\u1edbi \u00e2m thanh tr\u1ef1c ti\u1ebfp l\u00e0 A. 0,1s . B. 0, 2 s . C. 0, 4 s . D. 0,5 s . 99.Bi\u1ebft th\u1eddi gian t\u1eeb khi ph\u00e1t ra \u00e2m thanh tr\u1ef1c ti\u1ebfp, sau \u0111\u00f3 2 s c\u1eadu b\u00e9 nghe \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e2m thanh v\u1ecdng l\u1ea1i. T\u1ed1c \u0111\u1ed9 \u00e2m thanh trong kh\u00f4ng kh\u00ed l\u00e0 340 m\/s. T\u00ednh kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb c\u1eadu b\u00e9 t\u1edbi ng\u1ecdn n\u00fai g\u1ea7n nh\u1ea5t. A. 500 m . B. 340 m . C. 680 m . D. 250 m . D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 231 \/ 407","Ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ed5ng h\u1ee3p h\u1ea1t nh\u00e2n (c\u00f2n g\u1ecdi l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch) cung c\u1ea5p ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng kh\u1ed5ng l\u1ed3 cho M\u1eb7t tr\u1eddi v\u00e0 c\u00e1c v\u00ec sao qua vi\u1ec7c k\u1ebft h\u1ee3p nh\u1eefng nguy\u00ean t\u1ed1 nh\u1eb9 nh\u01b0 hydro hay heli. N\u1ebfu c\u00f3 th\u1ec3 khai th\u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0y ngay tr\u00ean Tr\u00e1i \u0111\u1ea5t th\u00ec ch\u00fang ta s\u1ebd c\u00f3 m\u1ed9t ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea1ch v\u00f4 t\u1eadn v\u1edbi nguy\u00ean li\u1ec7u ch\u00ednh l\u00e0 n\u01b0\u1edbc bi\u1ec3n. Ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng n\u00e0y kh\u00f4ng ph\u00e1t ra kh\u00ed th\u1ea3i nh\u00e0 k\u00ednh, kh\u00f4ng t\u1ea1o ra ch\u1ea1y \u0111ua h\u1ea1t nh\u00e2n v\u00e0 kh\u00f4ng c\u00f3 nguy c\u01a1 ph\u00e1t sinh tai n\u1ea1n th\u1ea3m kh\u1ed1c. Tuy nhi\u00ean c\u00e1c qu\u00e1 tr\u00ecnh c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111\u1ec1u kh\u00f3 th\u1ef1c hi\u1ec7n: tr\u01b0\u1edbc ti\u00ean c\u1ea7n ph\u1ea3i t\u1ea1o m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng plasma v\u1edbi nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 cao (50 tri\u1ec7u \u0111\u1ebfn 100 tri\u1ec7u \u0111\u1ed9), m\u1eadt \u0111\u1ed9 h\u1ea1t nh\u00e2n trong plasma ph\u1ea3i \u0111\u1ee7 l\u1edbn v\u00e0 th\u1eddi gian duy tr\u00ec tr\u1ea1ng th\u00e1i plasma \u1edf nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 cao ph\u1ea3i \u0111\u1ee7 d\u00e0i. L\u00f2 ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u00ed nghi\u1ec7m nhi\u1ec7t h\u1ea1ch qu\u1ed1c t\u1ebf ITER (International Thermonuclear Eperimental Reactor), hi\u1ec7n \u0111ang \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng \u1edf Cadarach mi\u1ec1n nam n\u01b0\u1edbc Ph\u00e1p, s\u1ebd nghi\u00ean c\u1ee9u \\\"ch\u1ebf \u0111\u1ed9 plasma \u0111\u1ed1t n\u00f3ng\\\" khi l\u01b0\u1ee3ng nhi\u1ec7t t\u1ecfa ra t\u1eeb ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch s\u1ebd l\u1edbn h\u01a1n l\u01b0\u1ee3ng nhi\u1ec7t cung c\u1ea5p cho ph\u1ea3n \u1ee9ng nhi\u1ec7t h\u1ea1ch. T\u1ed5ng l\u01b0\u1ee3ng nhi\u1ec7t nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1eeb ITER s\u1ebd g\u1ea5p 5 l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3ng nhi\u1ec7t cung c\u1ea5p t\u1eeb b\u00ean ngo\u00e0i trong nh\u1eefng ph\u1ea3n \u1ee9ng g\u1ea7n nh\u01b0 li\u00ean t\u1ee5c, v\u00e0 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1eeb 10 \u0111\u1ebfn 30 l\u1ea7n trong nh\u1eefng ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1eddi gian ng\u1eafn. 100. T\u00ecm ph\u00e1t bi\u1ec3u sai. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ed5ng h\u1ee3p h\u1ea1t nh\u00e2n l\u00e0 A. nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 cao t\u1edbi h\u00e0ng ch\u1ee5c tri\u1ec7u \u0111\u1ed9. B. th\u1eddi gian duy tr\u00ec nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 cao ph\u1ea3i \u0111\u1ee7 l\u1edbn. C. m\u1eadt \u0111\u1ed9 h\u1ea1t nh\u00e2n ph\u1ea3i \u0111\u1ee7 l\u1edbn. D. kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1c h\u1ea1t nh\u00e2n ph\u1ea3i \u0111\u1ea1t kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng t\u1edbi h\u1ea1n. 101. So v\u1edbi ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch, ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ed5ng h\u1ee3p h\u1ea1t nh\u00e2n c\u00f3 \u01b0u \u0111i\u1ec3m l\u00e0: A. t\u1ea1o ra n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng l\u1edbn h\u01a1n nhi\u1ec1u l\u1ea7n v\u1edbi c\u00f9ng m\u1ed9t kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng tham gia ph\u1ea3n \u1ee9ng. B. ngu\u1ed3n nhi\u00ean li\u1ec7u c\u00f3 nhi\u1ec1u trong t\u1ef1 nhi\u00ean. C. \u00edt g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. D. c\u1ea3 A, B v\u00e0 C. 102. Cho ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u1ea1t nh\u00e2n: 21D \uf02b 21D \uf0ae 32He \uf02b 10n Bi\u1ebft \u0111\u1ed9 h\u1ee5t kh\u1ed1i c\u1ee7a 2 D v\u00e0 23He l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 \uf044mD\uf03d 0, 0024u;\uf044m He \uf03d 0,0505u , cho 1 1u \uf03d 931,5 MeV \/ c2; N \uf03d 6, 022.1023 mol\uf02d1. N\u01b0\u1edbc trong t\u1ef1 nhi\u00ean c\u00f3 ch\u1ee9a 0, 015% D O, n\u1ebfu to\u00e0n b\u1ed9 A2 2 D \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00e1ch ra t\u1eeb 1 kg n\u01b0\u1edbc l\u00e0m nhi\u00ean li\u1ec7u d\u00f9ng cho ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00ean th\u00ec t\u1ecfa ra n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng l\u00e0 1 A. 3, 46.108 kJ . B. 1,73.1010 kJ . C. 3, 46.1010 kJ . D. 30, 762.106 kJ . D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 232 \/ 407","B\u01b0\u1edbc 1: Ph\u00e2n t\u1eed ADN m\u1eb9 th\u00e1o xo\u1eafn: Nh\u1edd c\u00e1c enzyme th\u00e1o xo\u1eafn (helicase), 2 m\u1ea1ch \u0111\u01a1n c\u1ee7a ph\u00e2n t\u1eed ADN m\u1eb9 t\u00e1ch nhau d\u1ea7n t\u1ea1o n\u00ean ch\u1ea1c ch\u1eef Y v\u00e0 \u0111\u1ec3 l\u1ed9 ra 2 m\u1ea1ch khu\u00f4n, trong \u0111\u00f3 m\u1ed9t m\u1ea1ch c\u00f3 \u0111\u1ea7u 3\u201f, c\u00f2n m\u1ea1ch kia c\u00f3 \u0111\u1ea7u 5\u201f. B\u01b0\u1edbc 2: T\u1ed5ng h\u1ee3p c\u00e1c m\u1ea1ch m\u1edbi: Enzyme RNA polymerase (primase) t\u1ed5ng h\u1ee3p \u0111o\u1ea1n m\u1ed3i, ti\u1ebfp theo enzyme DNA polymerase l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t li\u00ean k\u1ebft c\u00e1c nucleotide t\u1ef1 do t\u1eeb m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng n\u1ed9i b\u00e0o v\u1edbi c\u00e1c nucl\u00ea\u00f4tit tr\u00ean m\u1ed7i m\u1ea1ch khu\u00f4n theo nguy\u00ean t\u1eafc b\u1ed5 sung. DNA polymerase ch\u1ec9 t\u1ed5ng h\u1ee3p m\u1ea1ch m\u1edbi theo chi\u1ec1u 5\u201f \u2192 3\u201f. B\u01b0\u1edbc 3: Hai ph\u00e2n t\u1eed m\u1edbi \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o th\u00e0nh M\u1ea1ch m\u1edbi t\u1ed5ng h\u1ee3p \u0111\u1ebfn \u0111\u00e2u th\u00ec 2 m\u1ea1ch \u0111\u01a1n (m\u1ed9t m\u1ea1ch \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ed5ng h\u1ee3p v\u00e0 m\u1ed9t m\u1ea1ch c\u0169 c\u1ee7a ph\u00e2n t\u1eed ban \u0111\u1ea7u) \u0111\u00f3ng xo\u1eafn l\u1ea1i v\u1edbi nhau t\u1ea1o th\u00e0nh hai ph\u00e2n t\u1eed DNA con. K\u1ebft th\u00fac qu\u00e1 tr\u00ecnh nh\u00e2n \u0111\u00f4i: Hai ph\u00e2n t\u1eed ADN con \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o th\u00e0nh c\u00f3 c\u1ea5u tr\u00fac gi\u1ed1ng h\u1ec7t nhau v\u00e0 gi\u1ed1ng ADN m\u1eb9 ban \u0111\u1ea7u. (DNA = ADN; RNA = ARN) 103. Qu\u00e1 tr\u00ecnh tr\u00ean d\u1ef1a tr\u00ean nh\u1eefng nguy\u00ean t\u1eafc n\u00e0o A. Nguy\u00ean t\u1eafc b\u1ed5 sung v\u00e0 nguy\u00ean t\u1eafc b\u1ea3o to\u00e0n B. Nguy\u00ean t\u1eafc b\u1ea3o to\u00e0n v\u00e0 nguy\u00ean t\u1eafc b\u00e1n b\u1ea3o to\u00e0n C. Nguy\u00ean t\u1eafc gi\u00e1n \u0111o\u1ea1n v\u00e0 nguy\u00ean t\u1eafc b\u1ea3o to\u00e0n D. Nguy\u00ean t\u1eafc b\u1ed5 sung v\u00e0 nguy\u00ean t\u1eafc b\u00e1n b\u1ea3o to\u00e0n 104. Qu\u00e1 tr\u00ecnh tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng bao nhi\u00eau lo\u1ea1i baz\u01a1 nit\u01a1? A. 6 B. 5 C. 8 D. 4 105. Gi\u1ea3 s\u1eed c\u00f3 5 ph\u00e2n t\u1eed ADN th\u1ef1c hi\u1ec7n nh\u00e2n \u0111\u00f4i 5 l\u1ea7n li\u00ean ti\u1ebfp. S\u1ed1 m\u1ea1ch polinucleotit ch\u1ee9a ho\u00e0n to\u00e0n nguy\u00ean li\u1ec7u c\u1ee7a m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng cung c\u1ea5p l\u00e0 bao nhi\u00eau A. 160 B. 150 C. 320 D. 310 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Ng\u01b0\u1eddi ta ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m: Th\u1ea3 500 con b\u01b0\u1edbm thu\u1ed9c lo\u00e0i Biston betularia (c\u00f3 kho\u1ea3ng 50 con b\u01b0\u1edbm c\u00e1nh \u0111en) v\u00e0o r\u1eebng c\u00e2y b\u1ea1ch d\u01b0\u01a1ng tr\u1ed3ng trong v\u00f9ng b\u1ecb \u00f4 nhi\u1ec5m (th\u00e2n c\u00e2y c\u00f3 m\u00e0u x\u00e1m \u0111en do m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng \u00f4 nhi\u1ec5m). Sau 1 th\u1eddi gian, ng\u01b0\u1eddi ta ti\u1ebfn h\u00e0nh b\u1eaft l\u1ea1i c\u00e1c con b\u01b0\u1edbm. Theo t\u00ednh to\u00e1n c\u00f3 kho\u1ea3ng 80% c\u00e1nh \u0111en. 233 \/ 407","Khi nghi\u00ean c\u1ee9u th\u00e0nh ph\u1ea7n th\u1ee9c \u0103n trong d\u1ea1 d\u00e0y c\u1ee7a chim b\u1eaft \u1edf v\u00f9ng n\u00e0y, ng\u01b0\u1eddi ta th\u1ea5y chim b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng b\u01b0\u1edbm tr\u1eafng nhi\u1ec1u h\u01a1n h\u1eb3n s\u1ed1 b\u01b0\u1edbm \u0111en. 106. S\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i t\u1ec9 l\u1ec7 ki\u1ec3u h\u00ecnh c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 ban \u0111\u1ea7u ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0 do A. C\u00e1c y\u1ebfu t\u1ed1 ng\u1eabu nhi\u00ean B. Ch\u1ecdn l\u1ecdc t\u1ef1 nhi\u00ean C. \u0110\u1ed9t bi\u1ebfn D. Th\u01b0\u1eddng bi\u1ebfn 107. Q\u00faa tr\u00ecnh bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i th\u00e0nh ph\u1ea7n ki\u1ec3u h\u00ecnh c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 A. Ti\u1ebfn h\u00f3a l\u1edbn B. H\u00ecnh th\u00e0nh lo\u00e0i m\u1edbi C. H\u00ecnh th\u00e0nh qu\u1ea7n th\u1ec3 th\u00edch nghi D. Di\u1ec5n th\u1ebf sinh th\u00e1i. 108. N\u1ebfu \u0111\u01b0a t\u1ea5t c\u1ea3 b\u01b0\u1edbm \u1edf c\u00e1c th\u1ebf h\u1ec7 ch\u1ee9a 80% b\u01b0\u1edbm c\u00e1nh \u0111en v\u00e0o m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng kh\u00f4ng b\u1ecb \u00f4 nhi\u1ec5m. D\u1ef1 \u0111o\u00e1n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai A. T\u1ec9 l\u1ec7 b\u01b0\u1edbm c\u00e1nh \u0111en t\u0103ng l\u00ean B. Chim s\u1ebd b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u b\u01b0\u1edbm c\u00e1nh \u0111en C. T\u1ec9 l\u1ec7 c\u00e1nh tr\u1eafng t\u0103ng l\u00ean D. T\u1ea7n s\u1ed1 alen c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 s\u1ebd thay \u0111\u1ed5i D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Ch\u0103n nu\u00f4i n\u01b0\u1edbc ta trong th\u1eddi gian qua \u0111\u00e3 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u k\u1ebft qu\u1ea3 t\u00edch c\u1ef1c. T\u1ec9 tr\u1ecdng ng\u00e0nh ch\u0103n nu\u00f4i c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam trong gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta t\u1eebng b\u01b0\u1edbc t\u0103ng kh\u00e1 v\u1eefng ch\u1eafc. Xu h\u01b0\u1edbng n\u1ed5i b\u1eadt l\u00e0 ng\u00e0nh ch\u0103n nu\u00f4i \u0111ang ti\u1ebfn m\u1ea1nh l\u00ean s\u1ea3n xu\u1ea5t h\u00e0ng h\u00f3a, ch\u0103n nu\u00f4i trang tr\u1ea1i theo h\u00ecnh th\u1ee9c c\u00f4ng nghi\u1ec7p, \u1ee9ng d\u1ee5ng khoa h\u1ecdc k\u0129 thu\u1eadt, t\u0103ng hi\u1ec7u qu\u1ea3 kinh t\u1ebf. Trong c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m th\u1ecbt t\u1eeb gia s\u00fac th\u00ec th\u1ecbt l\u1ee3n v\u1eabn chi\u1ebfm \u01b0u th\u1ebf, b\u00ean c\u1ea1nh \u0111\u00f3 c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m kh\u00f4ng qua gi\u1ebft th\u1ecbt (tr\u1ee9ng, s\u1eefa) c\u0169ng chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng ng\u00e0y c\u00e0ng cao trong gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n xu\u1ea5t c\u1ee7a ng\u00e0nh ch\u0103n nu\u00f4i. Theo B\u1ed9 NN&PTNT, n\u0103m 2019 do ch\u1ecbu thi\u1ec7t h\u1ea1i n\u1eb7ng n\u1ec1 t\u1eeb d\u1ecbch t\u1ea3 l\u1ee3n ch\u00e2u Phi, s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng th\u1ecbt l\u1ee3n gi\u1ea3m s\u00e2u d\u1eabn \u0111\u1ebfn t\u1ed5ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng th\u1ecbt h\u01a1i c\u00e1c lo\u1ea1i gi\u1ea3m g\u1ea7n 4% so v\u1edbi n\u0103m 2018. T\u1ed5ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng th\u1ecbt h\u01a1i c\u00e1c lo\u1ea1i c\u1ea3 n\u0103m 2019 \u01b0\u1edbc \u0111\u1ea1t kho\u1ea3ng tr\u00ean 5 tri\u1ec7u t\u1ea5n, trong \u0111\u00f3 t\u1ef7 tr\u1ecdng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng th\u1ecbt l\u1ee3n v\u00e0 th\u1ecbt gia c\u1ea7m chi\u1ebfm t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng l\u00e0 65,6% v\u00e0 25,5%. Nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n th\u00fac \u0111\u1ea9y ng\u00e0nh ch\u0103n nu\u00f4i n\u01b0\u1edbc ta ph\u00e1t tri\u1ec3n l\u00e0: c\u01a1 s\u1edf th\u1ee9c \u0103n cho ch\u0103n nu\u00f4i \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ea3m b\u1ea3o t\u1ed1t h\u01a1n nhi\u1ec1u, t\u1eeb hoa m\u00e0u l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c, \u0111\u1ed3ng c\u1ecf ph\u1ee5 ph\u1ea9m c\u1ee7a ng\u00e0nh th\u1ee7y s\u1ea3n, th\u1ee9c \u0103n ch\u1ebf bi\u1ebfn c\u00f4ng nghi\u1ec7p; c\u00e1c d\u1ecbch v\u1ee5 v\u1ec1 gi\u1ed1ng, th\u00fa y \u0111\u00e3 c\u00f3 nhi\u1ec1u ti\u1ebfn b\u1ed9 v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n r\u1ed9ng kh\u1eafp. 234 \/ 407","Trong xu th\u1ebf h\u1ed9i nh\u1eadp hi\u1ec7n nay, khi tham gia v\u00e0o c\u00e1c hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i t\u1ef1 do (FTA) s\u1ebd m\u1edf ra c\u01a1 h\u1ed9i l\u1edbn cho ng\u00e0nh ch\u0103n nu\u00f4i Vi\u1ec7t Nam x\u00e2m nh\u1eadp v\u00e0o th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng khu v\u1ef1c v\u00e0 th\u1ebf gi\u1edbi. B\u00ean c\u1ea1nh \u0111\u00f3, ch\u0103n nu\u00f4i n\u01b0\u1edbc ta c\u0169ng \u0111\u1ed1i m\u1eb7t v\u1edbi nh\u1eefng kh\u00f3 kh\u0103n, th\u00e1ch th\u1ee9c c\u1ea7n gi\u1ea3i quy\u1ebft nh\u01b0: ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u0103n nu\u00f4i k\u00e9m, gi\u00e1 th\u00e0nh cao; c\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1ebf bi\u1ebfn, b\u1ea3o qu\u1ea3n s\u1ea3n ph\u1ea9m c\u00f2n h\u1ea1n ch\u1ebf; t\u1ed5 ch\u1ee9c s\u1ea3n xu\u1ea5t ch\u01b0a t\u1eadp trung, hi\u1ec7u qu\u1ea3 th\u1ea5p; thi\u1ebfu th\u00f4ng tin v\u00e0 li\u00ean k\u1ebft chu\u1ed7i trong s\u1ea3n xu\u1ea5t - ti\u00eau th\u1ee5\u2026 (Ngu\u1ed3n: SGK \u0110\u1ecba l\u00ed 12 trang 96; https:\/\/channuoivietnam.com\/; V\u00f5 Th\u1ecb Ph\u01b0\u01a1ng Nhung, \u0110\u1ed7 Th\u1ecb Th\u00fay H\u1eb1ng (2017),\u201cCh\u0103n nu\u00f4i Vi\u1ec7t Nam trong b\u1ed1i c\u1ea3nh h\u1ed9i nh\u1eadp - kh\u00f3 kh\u0103n v\u00e0 gi\u1ea3i ph\u00e1p\u201d) 109. N\u0103m 2019 s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng th\u1ecbt l\u1ee3n n\u01b0\u1edbc ta gi\u1ea3m s\u00e2u, nguy\u00ean nh\u00e2n l\u00e0 do A. b\u1ec7nh tai xanh B. c\u00fam H5N1 C. d\u1ecbch t\u1ea3 l\u1ee3n ch\u00e2u Phi D. nhu c\u1ea7u th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng gi\u1ea3m 110. Xu h\u01b0\u1edbng n\u1ed5i b\u1eadt nh\u1ea5t c\u1ee7a ng\u00e0nh ch\u0103n nu\u00f4i n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. ch\u0103n nu\u00f4i theo h\u00ecnh th\u1ee9c n\u00f4ng h\u1ed9. B. ti\u1ebfn m\u1ea1nh l\u00ean s\u1ea3n xu\u1ea5t h\u00e0ng h\u00f3a. C. t\u0103ng t\u1ec9 tr\u1ecdng s\u1ea3n ph\u1ea9m kh\u00f4ng qua gi\u1ebft th\u1ecbt. D. ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh c\u00e1c d\u1ecbch v\u1ee5 v\u1ec1 gi\u1ed1ng, th\u00fa y. 111. Kh\u00f3 kh\u0103n ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u0103n nu\u00f4i n\u01b0\u1edbc ta khi c\u1ea1nh tranh v\u1edbi th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng khu v\u1ef1c v\u00e0 th\u1ebf gi\u1edbi l\u00e0 A. ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n ph\u1ea9m th\u1ea5p, gi\u00e1 th\u00e0nh cao. B. c\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u0103n nu\u00f4i kh\u00f4ng \u0111a d\u1ea1ng. C. ngu\u1ed3n cung s\u1ea3n ph\u1ea9m kh\u00f4ng \u1ed5n \u0111\u1ecbnh. D. kh\u00f3 kh\u0103n trong kh\u00e2u v\u1eadn chuy\u1ec3n, b\u1ea3o qu\u1ea3n s\u1ea3n ph\u1ea9m. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 V\u00f9ng \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 (\u0110NB) g\u1ed3m 6 t\u1ec9nh, th\u00e0nh ph\u1ed1 tr\u1ef1c thu\u1ed9c trung \u01b0\u01a1ng: , \u0110\u1ed3ng Nai, B\u00ecnh D\u01b0\u01a1ng, B\u00ecnh ph\u01b0\u1edbc, T\u00e2y Ninh, B\u00e0 R\u1ecba - V\u0169ng T\u00e0u. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch t\u1ef1 nhi\u00ean l\u00e0 23.564 km2, chi\u1ebfm 7,3 % di\u1ec7n t\u00edch c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, d\u00e2n s\u1ed1 to\u00e0n v\u00f9ng l\u00e0 h\u01a1n 17 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi, nh\u01b0ng l\u1ea1i d\u1eabn \u0111\u1ea7u c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 GDP, gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 gi\u00e1 tr\u1ecb h\u00e0ng xu\u1ea5t kh\u1ea9u. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 l\u00e0 c\u00f3 n\u1ec1n kinh t\u1ebf h\u00e0ng h\u00f3a s\u1edbm ph\u00e1t tri\u1ec3n, c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf c\u00f4ng nghi\u1ec7p, n\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 d\u1ecbch v\u1ee5 ph\u00e1t tri\u1ec3n h\u01a1n so v\u1edbi c\u00e1c v\u00f9ng kh\u00e1c trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. V\u00f9ng thu h\u00fat m\u1ea1nh l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng c\u00f3 chuy\u00ean m\u00f4n cao, t\u1eeb c\u00f4ng nh\u00e2n l\u00e0nh ngh\u1ec1 t\u1edbi k\u0129 s\u01b0, b\u00e1c s\u0129, c\u00e1c nh\u00e0 khoa h\u1ecdc, c\u00e1c nh\u00e0 kinh doanh; c\u00f3 s\u1ef1 t\u00edch t\u1ee5 l\u1edbn v\u1ec1 v\u1ed1n v\u00e0 k\u0129 thu\u1eadt, c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng ph\u00e1t tri\u1ec3n t\u1ed1t \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i v\u00e0 th\u00f4ng tin li\u00ean l\u1ea1c. \u0110\u00e2y l\u00e0 \u0111\u1ecba b\u00e0n thu h\u00fat l\u1edbn nh\u1ea5t c\u00e1c ngu\u1ed3n v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc. l\u00e0 th\u00e0nh ph\u1ed1 l\u1edbn nh\u1ea5t \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi c\u0169ng l\u00e0 trung t\u00e2m c\u00f4ng nghi\u1ec7p, giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i v\u00e0 d\u1ecbch v\u1ee5 l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. V\u1ea5n \u0111\u1ec1 khai th\u00e1c l\u00e3nh th\u1ed5 theo chi\u1ec1u s\u00e2u l\u00e0 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 ti\u00eau bi\u1ec3u trong s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a v\u00f9ng. V\u1edbi v\u1ecb tr\u00ed d\u1eabn \u0111\u1ea7u trong c\u01a1 c\u1ea5u c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ee7a \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 \u0111\u1eb7t ra nhu c\u1ea7u r\u1ea5t l\u1edbn v\u1ec1 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng v\u00e0 c\u1ea7n tr\u00e1nh l\u00e0m t\u1ed5n h\u1ea1i \u0111\u1ebfn ng\u00e0nh du l\u1ecbch c\u00f2n nhi\u1ec1u ti\u1ec1m n\u0103ng. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 d\u1eabn \u0111\u1ea7u c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 s\u1ef1 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng nhanh v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f3 hi\u1ec7u qu\u1ea3 c\u00e1c ng\u00e0nh d\u1ecbch v\u1ee5, c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng ng\u00e0y c\u00e0ng \u0111\u01b0\u1ee3c ho\u00e0n thi\u1ec7n, c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng d\u1ecbch v\u1ee5 ng\u00e0y c\u00e0ng \u0111a d\u1ea1ng. Th\u1ee7y l\u1ee3i c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a h\u00e0ng \u0111\u1ea7u trong ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng nghi\u1ec7p \u1edf \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9. 235 \/ 407","V\u1ea5n \u0111\u1ec1 ph\u00e1t tri\u1ec3n t\u1ed5ng h\u1ee3p kinh t\u1ebf bi\u1ec3n \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 r\u1ea5t quan tr\u1ecdng trong ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf c\u1ee7a v\u00f9ng. \u0110\u1eb7c bi\u1ec7t \u0111\u1ed1i v\u1edbi ngu\u1ed3n t\u00e0i nguy\u00ean d\u1ea7u kh\u00ed, vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u1ecdc h\u00f3a d\u1ea7u v\u00e0 c\u00e1c ng\u00e0nh d\u1ecbch v\u1ee5 khai th\u00e1c d\u1ea7u kh\u00ed s\u1ebd th\u00fac \u0111\u1ea9y s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i m\u1ea1nh m\u1ebd v\u1ec1 c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf v\u00e0 s\u1ef1 ph\u00e2n h\u00f3a l\u00e3nh th\u1ed5 \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9. (Ngu\u1ed3n: Ttrang 176 \u2013 181, b\u00e0i 39, s\u00e1ch gi\u00e1o khoa \u0110\u1ecba l\u00ed 12 c\u01a1 b\u1ea3n) 112. Nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u1ec1 \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i v\u00f9ng \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 l\u00e0 A. D\u1eabn \u0111\u1ea7u c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 GDP, gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p B. D\u1eabn \u0111\u1ea7u c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 gi\u00e1 tr\u1ecb h\u00e0ng xu\u1ea5t kh\u1ea9u C. Thu h\u00fat nhi\u1ec1u nh\u1ea5t c\u00e1c ngu\u1ed3n v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc D. C\u00f3 l\u1ecbch s\u1eed khai th\u00e1c l\u00e3nh th\u1ed5 l\u00e2u \u0111\u1eddi nh\u1ea5t 113. V\u1ea5n \u0111\u1ec1 ti\u00eau bi\u1ec3u nh\u1ea5t trong ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf theo ng\u00e0nh B. khai th\u00e1c l\u00e3nh th\u1ed5 theo chi\u1ec1u s\u00e2u C. ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i v\u00e0 c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng D. s\u1eed d\u1ee5ng h\u1ee3p l\u00ed v\u00e0 b\u1ea3o v\u1ec7 t\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean 114. S\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 vai tr\u00f2 th\u00fac \u0111\u1ea9y s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i m\u1ea1nh m\u1ebd v\u1ec1 c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf v\u00e0 s\u1ef1 ph\u00e2n h\u00f3a l\u00e3nh th\u1ed5 \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9? A. c\u00f4ng nghi\u1ec7p \u0111i\u1ec7n B. c\u00f4ng nghi\u1ec7p \u0111i\u1ec7n t\u1eed - tin h\u1ecdc C. c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u1ecdc, h\u00f3a d\u1ea7u D. c\u00f4ng nghi\u1ec7p s\u1ea3n xu\u1ea5t \u00f4 t\u00f4, \u0111\u00f3ng t\u00e0u D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: T\u1eeb \u0111\u1ea7u nh\u1eefng n\u0103m 70 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ec9 XX, xu h\u01b0\u1edbng ho\u00e0 ho\u00e3n \u0110\u00f4ng - T\u00e2y \u0111\u00e3 xu\u1ea5t hi\u1ec7n v\u1edbi nh\u1eefng cu\u1ed9c g\u1eb7p g\u1ee1 th\u01b0\u01a1ng l\u01b0\u1ee3ng X\u00f4 - M\u1ef9, m\u1eb7c d\u00f9 c\u00f2n nh\u1eefng di\u1ec5n bi\u1ebfn ph\u1ee9c t\u1ea1p. Tr\u00ean c\u01a1 s\u1edf nh\u1eefng tho\u1ea3 thu\u1eadn X\u00f4 \u2013 M\u0129, ng\u00e0y 9 \u2013 11 \u2013 1972, hai n\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng ho\u00e0 D\u00e2n ch\u1ee7 \u0110\u1ee9c v\u00e0 C\u00f4ng ho\u00e0 Li\u00ean bang \u0110\u1ee9c \u0111\u00e3 k\u00ed k\u1ebft t\u1ea1i Bon Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 nh\u1eefng c\u01a1 s\u1edf c\u1ee7a quan h\u1ec7 gi\u1eefa \u0110\u00f4ng \u0110\u1ee9c v\u00e0 T\u00e2y \u0110\u1ee9c. C\u0169ng trong n\u0103m 1972, hai si\u00eau c\u01b0\u1eddng Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 M\u0129 \u0111\u00e3 tho\u1ea3 thu\u1eadn v\u1ec1 vi\u1ec7c h\u1ea1n ch\u1ebf v\u0169 kh\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c v\u00e0 k\u00ed Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc v\u1ec1 vi\u1ec7c h\u1ea1n ch\u1ebf h\u1ec7 th\u1ed1ng ph\u00f2ng ch\u1ed1ng t\u00ean l\u1eeda (ABM) ng\u00e0y 26 \u2013 5, sau \u0111\u00f3 l\u00e0 Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh h\u1ea1n ch\u1ebf v\u0169 kh\u00ed ti\u1ebfn c\u00f4ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c (g\u1ecdi t\u1eaft l\u00e0 SALT - 1). \u0110\u1ea7u th\u00e1ng 8 \u2013 1975, 33 n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u \u00c2u c\u00f9ng v\u1edbi M\u1ef9 v\u00e0 Canada k\u00ed k\u1ebft \u0110\u1ecbnh \u01b0\u1edbc Henxinki. \u0110\u1ecbnh \u01b0\u1edbc tuy\u00ean b\u1ed1: kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh nh\u1eefng nguy\u00ean t\u1eafc trong quan h\u1ec7 gi\u1eefa c\u00e1c qu\u1ed1c gia (nh\u01b0 b\u00ecnh \u0111\u1eb3ng, ch\u1ee7 quy\u1ec1n, s\u1ef1 b\u1ec1n v\u1eefng c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng bi\u00ean gi\u1edbi, gi\u1ea3i quy\u1ebft b\u1eb1ng bi\u1ec7n ph\u00e1p ho\u00e0 b\u00ecnh c\u00e1c cu\u1ed9c tranh ch\u1ea5p... nh\u1eb1m b\u1ea3o \u0111\u1ea3m an ninh ch\u00e2u \u00c2u) v\u00e0 s\u1ef1 h\u1ee3p t\u00e1c gi\u1eefa c\u00e1c n\u01b0\u1edbc (v\u1ec1 kinh t\u1ebf, khoa h\u1ecdc \u2013 k\u0129 thu\u1eadt, b\u1ea3o v\u1ec7 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng v.v..). \u0110\u1ecbnh \u01b0\u1edbc Henxinki (1975) \u0111\u00e3 t\u1ea1o n\u00ean m\u1ed9t c\u01a1 ch\u1ebf gi\u1ea3i quy\u1ebft c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 li\u00ean quan \u0111\u1ebfn ho\u00e0 b\u00ecnh, an ninh \u1edf ch\u00e2u l\u1ee5c n\u00e0y. C\u00f9ng v\u1edbi c\u00e1c s\u1ef1 ki\u1ec7n tr\u00ean, t\u1eeb \u0111\u1ea7u nh\u1eefng n\u0103m 70, hai si\u00eau c\u01b0\u1eddng X\u00f4 \u2013 M\u0129 \u0111\u00e3 ti\u1ebfn h\u00e0nh nh\u1eefng cu\u1ed9c g\u1eb7p c\u1ea5p cao, nh\u1ea5t l\u00e0 t\u1eeb khi M. Go\u00f3cbach\u1ed9p l\u00ean c\u1ea7m quy\u1ec1n \u1edf Li\u00ean X\u00f4 n\u0103m 1985. Nhi\u1ec1u v\u0103n ki\u1ec7n h\u1ee3p t\u00e1c v\u1ec1 kinh t\u1ebf v\u00e0 khoa h\u1ecdc \u2013 k\u0129 thu\u1eadt \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c k\u00ed k\u1ebft gi\u1eefa hai n\u01b0\u1edbc, nh\u01b0ng tr\u1ecdng t\u00e2m l\u00e0 nh\u1eefng tho\u1ea3 thu\u1eadn v\u1ec1 vi\u1ec7c th\u1ee7 ti\u00eau c\u00e1c t\u00ean l\u1eeda t\u1ea7m trung \u1edf ch\u00e2u \u00c2u, c\u1eaft gi\u1ea3m v\u0169 kh\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c c\u0169ng nh\u01b0 h\u1ea1n ch\u1ebf cu\u1ed9c ch\u1ea1y \u0111ua v\u0169 trang gi\u1eefa hai n\u01b0\u1edbc. Th\u00e1ng 12 \u2013 1989, trong cu\u1ed9c g\u1eb7p kh\u00f4ng ch\u00ednh th\u1ee9c t\u1ea1i \u0111\u1ea3o Manta (\u0110\u1ecba Trung H\u1ea3i), hai nh\u00e0 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o M. Go\u00f3cbach\u1ed1p v\u00e0 G. Bus\u01a1 (cha) \u0111\u00e3 ch\u00ednh th\u1ee9c c\u00f9ng tuy\u00ean b\u1ed1 ch\u1ea5m d\u1ee9t Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh. 236 \/ 407","Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh ch\u1ea5m d\u1ee9t \u0111\u00e3 m\u1edf ra chi\u1ec1u h\u01b0\u1edbng v\u00e0 nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111\u1ec3 gi\u1ea3i quy\u1ebft h\u00f2a b\u00ecnh c\u00e1c v\u1ee5 tranh ch\u1ea5p, xung \u0111\u1ed9t \u0111ang di\u1ec5n ra \u1edf nhi\u1ec1u khu v\u1ef1c tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi nh\u01b0 \u00c1pganixtan, Campuchia, Namibia v.v.. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 62 - 63). 115. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa C\u1ed9ng h\u00f2a Li\u00ean bang \u0110\u1ee9c v\u00e0 C\u1ed9ng h\u00f2a D\u00e2n ch\u1ee7 \u0110\u1ee9c \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3i thi\u1ec7n th\u00f4ng qua s\u1ef1 ki\u1ec7n n\u00e0o? A. K\u00ed k\u1ebft \u0110\u1ecbnh \u01b0\u1edbc Henxinki n\u0103m 1975. B. K\u00ed k\u1ebft Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc v\u1ec1 h\u1ea1n ch\u1ebf h\u1ec7 th\u1ed1ng ph\u00f2ng ch\u1ed1ng t\u00ean l\u1eeda 1972. C. K\u00ed k\u1ebft Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 nh\u1eefng c\u01a1 s\u1edf c\u1ee7a quan h\u1ec7 gi\u1eefa \u0110\u00f4ng \u0110\u1ee9c v\u00e0 T\u00e2y \u0110\u1ee9c n\u0103m 1972. D. K\u00ed k\u1ebft Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc h\u1ea1n ch\u1ebf v\u0169 kh\u00ed ti\u1ebfn c\u00f4ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c n\u0103m 1972. 116. Vi\u1ec7c k\u00fd k\u1ebft Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 nh\u1eefng c\u01a1 s\u1edf c\u1ee7a quan h\u1ec7 gi\u1eefa \u0110\u00f4ng \u0110\u1ee9c v\u00e0 T\u00e2y \u0110\u1ee9c v\u00e0 \u0110\u1ecbnh \u01b0\u1edbc Henxinki (1975) \u0111\u1ec1u c\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. D\u1eabn \u0111\u1ebfn s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a C\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng ch\u00e2u \u00c2u (EC). B. G\u00f3p ph\u1ea7n l\u00e0m cho t\u00ecnh h\u00ecnh ch\u00ednh tr\u1ecb ch\u00e2u \u00c2u chuy\u1ec3n bi\u1ebfn t\u00edch c\u1ef1c. C. D\u1eabn \u0111\u1ebfn ch\u1ea5m d\u1ee9t s\u1ef1 c\u1ea1nh tranh gi\u1eefa c\u00e1c c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c \u1edf ch\u00e2u \u00c2u. D. L\u00e0m xu\u1ea5t hi\u1ec7n xu th\u1ebf li\u00ean k\u1ebft khu v\u1ef1c \u1edf ch\u00e2u \u00c2u. 117. S\u1ef1 ki\u1ec7n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00e1nh d\u1ea5u ch\u1ea5m d\u1ee9t t\u00ecnh tr\u1ea1ng \u0111\u1ed1i \u0111\u1ea7u gi\u1eefa hai kh\u1ed1i t\u01b0 b\u1ea3n ch\u1ee7 ngh\u0129a v\u00e0 x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a \u1edf ch\u00e2u \u00c2u? A. Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 M\u1ef9 tuy\u00ean b\u1ed1 ch\u1ea5m d\u1ee9t t\u00ecnh tr\u1ea1ng Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh. B. Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 c\u01a1 s\u1edf nh\u1eefng m\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa hai n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ee9c \u0111\u01b0\u1ee3c k\u00ed k\u1ebft. C. Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 M\u1ef9 k\u00fd c\u00e1c hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 c\u1eaft gi\u1ea3m v\u0169 kh\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c. D. 33 n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u \u00c2u c\u00f9ng M\u1ef9 v\u00e0 Canada k\u00ed k\u1ebft \u0110\u1ecbnh \u01b0\u1edbc Henxinki. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 n\u0103m 1954 v\u1ec1 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng bao g\u1ed3m c\u00e1c v\u0103n b\u1ea3n: Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh \u0111\u00ecnh ch\u1ec9 chi\u1ebfn s\u1ef1 \u1edf Vi\u1ec7t Nam, L\u00e0o, Campuchia; B\u1ea3n tuy\u00ean b\u1ed1 cu\u1ed1i c\u00f9ng c\u1ee7a H\u1ed9i ngh\u1ecb v\u00e0 c\u00e1c ph\u1ee5 b\u1ea3n kh\u00e1c. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc tham d\u1ef1 H\u1ed9i ngh\u1ecb cam k\u1ebft t\u00f4n tr\u1ecdng c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n l\u00e0 \u0111\u1ed9c l\u1eadp, ch\u1ee7 quy\u1ec1n, th\u1ed1ng nh\u1ea5t v\u00e0 to\u00e0n v\u1eb9n l\u00e3nh th\u1ed5 c\u1ee7a ba n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam, L\u00e0o, Campuchia; cam k\u1ebft kh\u00f4ng can thi\u1ec7p v\u00e0o c\u00f4ng vi\u1ec7c n\u1ed9i b\u1ed9 c\u1ee7a ba n\u01b0\u1edbc. - C\u00e1c b\u00ean tham chi\u1ebfn th\u1ef1c hi\u1ec7n ng\u1eebng b\u1eafn, l\u1eadp l\u1ea1i ho\u00e0 b\u00ecnh tr\u00ean to\u00e0n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. - C\u00e1c b\u00ean tham chi\u1ebfn th\u1ef1c hi\u1ec7n cu\u1ed9c t\u1eadp k\u1ebft, chuy\u1ec3n qu\u00e2n, chuy\u1ec3n giao khu v\u1ef1c. + \u1ede Vi\u1ec7t Nam, qu\u00e2n \u0111\u1ed9i nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 qu\u00e2n \u0111\u1ed9i vi\u1ec5n chinh Ph\u00e1p t\u1eadp k\u1ebft \u1edf hai mi\u1ec1n B\u1eafc \u2013 Nam, l\u1ea5y v\u0129 tuy\u1ebfn 17 (d\u1ecdc theo s\u00f4ng B\u1ebfn H\u1ea3i - Qu\u1ea3ng Tr\u1ecb) l\u00e0m gi\u1edbi tuy\u1ebfn qu\u00e2n s\u1ef1 t\u1ea1m th\u1eddi c\u00f9ng v\u1edbi m\u1ed9t khu phi qu\u00e2n s\u1ef1 \u1edf hai b\u00ean gi\u1edbi tuy\u1ebfn. + \u1ede L\u00e0o, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ng chi\u1ebfn t\u1eadp k\u1ebft \u1edf hai t\u1ec9nh S\u1ea7m N\u01b0a v\u00e0 Phongxal\u00ec. + \u1ede Campuchia, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ng chi\u1ebfn ph\u1ee5c vi\u00ean t\u1ea1i ch\u1ed7, kh\u00f4ng c\u00f3 v\u00f9ng t\u1eadp k\u1ebft. - Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh c\u1ea5m \u0111\u01b0a qu\u00e2n \u0111\u1ed9i, nh\u00e2n vi\u00ean qu\u00e2n s\u1ef1, v\u0169 kh\u00ed n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i v\u00e0o c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t c\u0103n c\u1ee9 qu\u00e2n s\u1ef1 \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c tham gia b\u1ea5t c\u1ee9 kh\u1ed1i li\u00ean minh qu\u00e2n s\u1ef1 n\u00e0o v\u00e0 kh\u00f4ng \u0111\u1ec3 cho n\u01b0\u1edbc kh\u00e1c d\u00f9ng l\u00e3nh th\u1ed5 c\u1ee7a m\u00ecnh v\u00e0o vi\u1ec7c g\u00e2y chi\u1ebfn tranh ho\u1eb7c ph\u1ee5c v\u1ee5 cho m\u1ee5c \u0111\u00edch x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c. 237 \/ 407","- Vi\u1ec7t Nam ti\u1ebfn t\u1edbi th\u1ed1ng nh\u1ea5t b\u1eb1ng cu\u1ed9c t\u1ed5ng tuy\u1ec3n c\u1eed t\u1ef1 do trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc s\u1ebd \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ed5 ch\u1ee9c v\u00e0o th\u00e1ng 7 \u2013 1956 d\u01b0\u1edbi s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t v\u00e0 gi\u00e1m s\u00e1t c\u1ee7a m\u1ed9t U\u1ef7 ban qu\u1ed1c t\u1ebf (g\u1ed3m \u1ea4n \u0110\u1ed9 l\u00e0m Ch\u1ee7 t\u1ecbch, c\u00f9ng hai th\u00e0nh vi\u00ean l\u00e0 Ba Lan v\u00e0 Cana\u0111a). - Tr\u00e1ch nhi\u1ec7m thi h\u00e0nh Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 thu\u1ed9c v\u1ec1 nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi k\u00ed Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u00e0 nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi k\u1ebf t\u1ee5c h\u1ecd. Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 n\u0103m 1954 v\u1ec1 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng l\u00e0 v\u0103n b\u1ea3n ph\u00e1p l\u00ed qu\u1ed1c t\u1ebf ghi nh\u00e2n c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c c\u00f9ng c\u00e1c n\u01b0\u1edbc tham d\u1ef1 H\u1ed9i ngh\u1ecb cam k\u1ebft t\u00f4n tr\u1ecdng. N\u00f3 \u0111\u00e1nh d\u1ea5u th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Ph\u00e1p c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta, song ch\u01b0a tr\u1ecdn v\u1eb9n v\u00ec m\u1edbi giai nh\u00f3ng \u0111\u01b0\u1ee3c mi\u1ec1n B\u1eafc. Cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh c\u00e1ch m\u1ea1ng v\u1eabn ph\u1ea3i ti\u1ebfp t\u1ee5c nh\u1eb1m gi\u1ea3i ph\u00f3ng mi\u1ec1n Nam, th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. V\u1edbi Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 n\u0103m 1954 v\u1ec1 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, Ph\u00e1p bu\u1ed9c ph\u1ea3i ch\u1ea5m d\u1ee9t chi\u1ebfn tranh x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c, r\u00fat h\u1ebft qu\u00e2n \u0111\u1ed9i v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc. M\u0129 th\u1ea5t b\u1ea1i trong \u00e2m m\u01b0u k\u00e9o d\u00e0i, m\u1edf r\u1ed9ng, qu\u1ed1c t\u1ebf ho\u00e1 chi\u1ebfn tranh x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 154 \u2013 155). 118. N\u1ed9i dung quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t c\u1ee7a Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nevo n\u0103m 1954 l\u00e0 A. c\u00e1c b\u00ean tham chi\u1ebfn th\u1ef1c hi\u1ec7n ng\u1eebng b\u1eafn, l\u1eadp l\u1ea1i h\u00f2a b\u00ecnh tr\u00ean to\u00e0n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. B. c\u00e1c b\u00ean tham chi\u1ebfn th\u1ef1c hi\u1ec7n cu\u1ed9c t\u1eadp k\u1ebft, chuy\u1ec3n qu\u00e2n, chuy\u1ec3n giao khu v\u1ef1c. C. hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh c\u1ea5m \u0111\u01b0a qu\u00e2n \u0111\u1ed9i v\u00e0 v\u0169 kh\u00ed n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i v\u00e0o c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. D. c\u00e1c n\u01b0\u1edbc tham d\u1ef1 cam k\u1ebft t\u00f4n tr\u1ecdng c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a ba n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. 119. Nguy\u00ean t\u1eafc quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam trong vi\u1ec7c k\u00ed k\u1ebft Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9 (6-3-1946) v\u00e0 Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 v\u1ec1 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng (21-7-1954) l\u00e0 A. Ph\u00e2n h\u00f3a v\u00e0 c\u00f4 l\u1eadp cao \u0111\u1ed9 k\u1ebb th\u00f9. B. \u0110\u1ea3m b\u1ea3o gi\u00e0nh th\u1eafng l\u1ee3i t\u1eebng b\u01b0\u1edbc. C. Gi\u1eef v\u1eefng vai tr\u00f2 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng. D. Kh\u00f4ng vi ph\u1ea1m ch\u1ee7 quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c. 120. C\u00f3 \u00fd ki\u1ebfn cho r\u1eb1ng: \u201cHi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 (1954) v\u1ec1 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u00e3 chia Vi\u1ec7t Nam th\u00e0nh hai qu\u1ed1c gia, \u0111\u01b0\u1eddng bi\u00ean gi\u1edbi l\u00e0 v\u0129 tuy\u1ebfn 17\u201d. \u00dd ki\u1ebfn \u0111\u00f3 l\u00e0 A. sai, v\u00ec sau Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh, Vi\u1ec7t Nam v\u1eabn l\u00e0 m\u1ed9t qu\u1ed1c gia \u0111\u1ed9c l\u1eadp, th\u1ed1ng nh\u1ea5t v\u00e0 to\u00e0n v\u1eb9n l\u00e3nh th\u1ed5. B. sai, v\u00ec Vi\u1ec7t Nam ch\u1ec9 b\u1ecb chia th\u00e0nh hai mi\u1ec1n l\u1ea5y v\u0129 tuy\u1ebfn 17 l\u00e0m gi\u1edbi tuy\u1ebfn qu\u00e2n s\u1ef1 t\u1ea1m th\u1eddi. C. \u0111\u00fang, v\u00ec M\u1ef9 \u0111\u00e3 d\u1ef1ng l\u00ean ch\u00ednh quy\u1ec1n Vi\u1ec7t Nam c\u1ed9ng h\u00f2a \u1edf mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam. D. \u0111\u00fang, v\u00ec sau Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh \u1edf Vi\u1ec7t Nam t\u1ed3n t\u1ea1i hai ch\u00ednh quy\u1ec1n v\u1edbi hai th\u1ec3 ch\u1ebf kh\u00e1c nhau. ----H\u1ebeT---- 238 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. A 2. C 3. A 4. B 5. B 6. B 7. A 8. D 9. A 10. C 11. C 12. D 13. A 14. D 15. D 16. D 17. C 18. A 19. C 20. C 21. D 22. C 23. C 24. A 25. B 26. D 27. D 28. C 29. C 30. A 31. C 32. A 33. B 34. A 35. B 36. A 37. B 38. C 39. D 40. C 41. C 42. D 43. A 44. D 45. B 46. B 47. A 48. B 49. C 50. A 51. D 52. C 53. B 54. D 55. B 56. C 57. A 58. D 59. B 60. B 61. C 62. D 63. C 64. A 65. D 66. B 67. C 68. C 69. A 70. C 71. C 72. D 73. A 74. C 75. B 76. A 77. B 78. C 79. A 80. D 83. B 84. C 85. D 86. C 87. C 88. A 89. A 90. A 81. B 82. C 91. B 92. C 93. A 94. B 95. D 96. B 97. C 98. A 99. B 100. D 107. C 108. A 109. C 110. B 101. D 102. D 103. D 104. B 105. D 106. B 117. D 118. D 119. D 120. B 111. A 112. D 113. B 114. C 115. C 116. B 239 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 13 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cTh\u00e1ng hai tr\u1ed3ng \u2026, th\u00e1ng ba tr\u1ed3ng \u0111\u1ed7\u201d A. hoa B. l\u00faa C. c\u00e0 D. b\u00f4ng 2. N\u1ed9i dung n\u00e0o kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea3n \u00e1nh trong t\u00e1c ph\u1ea9m \u0110\u1ecdc Ti\u1ec3u Thanh k\u00ed c\u1ee7a Nguy\u1ec5n Du? A. C\u1ea3m th\u01b0\u01a1ng cho s\u1ed1 ph\u1eadn n\u00e0ng Ti\u1ec3u Thanh B. C\u1ea3m th\u01b0\u01a1ng cho nh\u1eefng ki\u1ebfp ng\u01b0\u1eddi \u201ct\u00e0i hoa b\u1ea1c m\u1ec7nh\u201d C. Th\u1ec3 hi\u1ec7n c\u1ea3m x\u00fac, suy t\u01b0 c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 D. L\u00ean \u00e1n, t\u1ed1 c\u00e1o x\u00e3 h\u1ed9i phong ki\u1ebfn \u0111\u00e3 b\u1ea7n c\u00f9ng h\u00f3a con ng\u01b0\u1eddi 3. \u201cQua c\u1eeda \u0110\u1ea1i Than, ng\u01b0\u1ee3c b\u1ebfn \u0110\u00f4ng Tri\u1ec1u\/ \u0110\u1ebfn s\u00f4ng B\u1ea1ch \u0110\u1eb1ng, thuy\u1ec1n b\u01a1i m\u1ed9t chi\u1ec1u\/ B\u00e1t ng\u00e1t song k\u00ecnh mu\u00f4n d\u1eb7m\/ Th\u01b0\u1edbt tha \u0111u\u00f4i tr\u0129 m\u1ed9t m\u00e0u\u201d (Tr\u01b0\u01a1ng H\u00e1n Si\u00eau) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 lo\u1ea1i n\u00e0o? A. H\u1ecbch B. Ph\u00fa C. C\u00e1o D. Chi\u1ebfu 4. (1) Khi chi\u1ebfc l\u00e1 xa c\u00e0nh L\u00e1 kh\u00f4ng c\u00f2n m\u00e0u xanh M\u00e0 sao em xa anh \u0110\u1eddi v\u1eabn xanh v\u1eddi v\u1ee3i (G\u1eedi em d\u01b0\u1edbi qu\u00ea l\u00e0ng - H\u1ed3 Ng\u1ecdc S\u01a1n) (2) C\u00f4ng vi\u00ean l\u00e0 l\u00e1 ph\u1ed5i xanh c\u1ee7a th\u00e0nh ph\u1ed1. T\u1eeb \u201cl\u00e1\u201d n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. T\u1eeb \u201cl\u00e1\u201d trong c\u00e2u (1) \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n B. T\u1eeb \u201cl\u00e1\u201d trong c\u00e2u (2) \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n C. T\u1eeb \u201cl\u00e1\u201d c\u1ee7a c\u1ea3 hai c\u00e2u \u0111\u1ec1u \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n D. C\u1ea3 hai tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p t\u1eeb \u201cl\u00e1\u201d \u0111\u1ec1u \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a g\u1ed1c. 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cm\u00f9i\u2026qu\u1ec7n kh\u00f3i tr\u1ea7m th\u01a1m l\u1eafm\/ \u0111i\u1ec7u h\u00e1t v\u0103n l\u1ea3o \u0111\u1ea3o b\u00f3ng c\u00f4 \u0111\u1ed3ng\u201d (\u0110\u00f2 L\u00e8n, Nguy\u1ec5n Duy) 240 \/ 407","A. h\u1ed3ng B. c\u00fac C. hu\u1ec7 D. lan 6. \u201cN\u00e0y ch\u1ecb em \u01a1i\/ Nh\u1edb ai g\u1ea7m g\u00e0o trong c\u1ed5 h\u1ecdng\/ r\u1ed3i c\u01b0\u1eddi n\u01b0a r\u00fac m\u1eb7t \u0111\u00e1m \u0111\u00f4ng\/ xanh th\u00ec \u0111\u1ecf\/ t\u00edm th\u00ec v\u00e0ng\u201d (Th\u1ecb M\u1ea7u 97, Phan Huy\u1ec1n Th\u01b0) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. C\u01a1 s\u1edf ph\u00e1p l\u00ed c\u1ee7a b\u1ea3n Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0111\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 H\u1ed3 Ch\u00ed Minh l\u00e0 g\u00ec? A. Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0110\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a M\u1ef9 (1776) v\u00e0 Tuy\u00ean ng\u00f4n Nh\u00e2n quy\u1ec1n v\u00e0 D\u00e2n quy\u1ec1n c\u1ee7a Ph\u00e1p (1791) B. Tuy\u00ean ng\u00f4n Nh\u00e2n quy\u1ec1n v\u00e0 D\u00e2n quy\u1ec1n c\u1ee7a M\u1ef9 (1776) v\u00e0 Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0110\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a Ph\u00e1p (1791) C. Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0110\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a Ph\u00e1p (1776) D. Tuy\u00ean ng\u00f4n Nh\u00e2n quy\u1ec1n v\u00e0 D\u00e2n quy\u1ec1n c\u1ee7a M\u1ef9 (1791) 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. n\u00f2ng l\u1ecdc B. m\u00e1y n\u1ecdc n\u01b0\u1edbc C. l\u0103n l\u00f3c D. l\u1ee9t l\u1ebb 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cVua b\u1ea5t ng\u1edd t\u1edbi......... ch\u00f9a khi\u1ebfn ai n\u1ea5y \u0111\u1ec1u.......... lo s\u1ee3.\u201d A. v\u00e3n c\u1ea3nh, n\u01a1m n\u1edbp B. v\u00e3ng c\u1ea3nh, n\u01a1m n\u1edbp C. v\u00e3n c\u1ea3nh, l\u01a1m l\u1edbp D. v\u00e3ng c\u1ea3nh, n\u01a1m l\u1edbp 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cY\u1ebfu \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a c\u00f4 \u1ea5y l\u00e0 kh\u00f4ng gi\u1ecfi xoay x\u1edf m\u1ed7i khi x\u1ea3y ra v\u1ea5n \u0111\u1ec1.\u201d A. Y\u1ebfu \u0111i\u1ec3m B. gi\u1ecfi C. xoay x\u1edf D. x\u1ea3y ra 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201cxe \u0111\u1ea1p, b\u00e1nh r\u00e1n, qu\u1ea3 t\u00e1o\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb gh\u00e9p \u0111\u1eb3ng l\u1eadp B. T\u1eeb gh\u00e9p ch\u00ednh ph\u1ee5 C. T\u1eeb l\u00e1y b\u1ed9 ph\u1eadn D. T\u1eeb l\u00e1y to\u00e0n b\u1ed9 12. \u201cT\u1eeb x\u01b0a cho \u0111\u1ebfn nay, t\u1eeb b\u00ean trong l\u1eabn b\u00ean ngo\u00e0i.\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef v\u00e0 v\u1ecb ng\u1eef D. sai logic 13. Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 c\u00e1ch th\u1ee9c tr\u00ecnh b\u00e0y \u0111o\u1ea1n v\u0103n: \u201cT\u1eeb ch\u1ed1i l\u00e0 m\u1ed9t k\u1ef9 n\u0103ng s\u1ed1ng quan tr\u1ecdng v\u00e0 c\u1ed1t y\u1ebfu. Kh\u00f4ng ai mu\u1ed1n m\u1eafc k\u1eb9t trong m\u1ed9t m\u1ed1i quan h\u1ec7 kh\u00f4ng mang l\u1ea1i h\u1ea1nh ph\u00fac. Kh\u00f4ng mu\u1ed1n m\u1eafc k\u1eb9t v\u1edbi m\u1ed9t c\u00f4ng vi\u1ec7c m\u00e0 m\u00ecnh c\u0103m gh\u00e9t v\u00e0 kh\u00f4ng tin v\u00e0o n\u00f3. Kh\u00f4ng ai mu\u1ed1n c\u1ea3m th\u1ea5y r\u1eb1ng h\u1ecd kh\u00f4ng th\u1ec3 n\u00f3i ra \u0111i\u1ec1u m\u00ecnh th\u1eadt s\u1ef1 mu\u1ed1n n\u00f3i.\u201d. A. \u0110o\u1ea1n v\u0103n di\u1ec5n d\u1ecbch B. \u0110o\u1ea1n v\u0103n t\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. \u0110o\u1ea1n v\u0103nquy n\u1ea1p D. \u0110o\u1ea1n v\u0103n song h\u00e0nh 14. \u201cNh\u1eefng l\u1eddi ng\u1ecdt c\u1ee7a c\u00f4 \u1ea5y ch\u1ec9 khi\u1ebfn anh \u1ea5y c\u00e0ng th\u00eam u m\u00ea kh\u00f4ng l\u1ed1i tho\u00e1t.\u201d Trong c\u00e2u v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201cng\u1ecdt\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. T\u00ean m\u1ed9t lo\u1ea1i gia v\u1ecb B. M\u00f9i v\u1ecb c\u1ee7a m\u00f3n \u0103n C. L\u1eddi n\u00f3i d\u1ec5 nghe, \u00eam tai khi\u1ebfn ng\u01b0\u1eddi ta xi\u00eau l\u00f2ng D. S\u1ef1 v\u1eadt \u0111em t\u1edbi c\u1ea3m gi\u00e1c \u00eam d\u1ecbu nh\u01b0ng th\u1ea5m s\u00e2u 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. Nh\u1eefng sinh vi\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c tr\u01b0\u1eddng khen th\u01b0\u1edfng cu\u1ed1i n\u0103m v\u1ec1 th\u00e0nh t\u00edch h\u1ecdc t\u1eadp. II. M\u1eb7c d\u00f9 trong nh\u1eefng n\u0103m qua c\u00f4ng ty xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u c\u1ee7a t\u1ec9nh \u0111\u00e3 c\u00f3 r\u1ea5t nhi\u1ec1u gi\u1ea3i ph\u00e1p c\u1ee9u v\u00e3n t\u00ecnh th\u1ebf. III. V\u00ec tr\u1eddi n\u1eafng n\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ea7y l\u1ed9i. IV. N\u1ebfu v\u1ec1 qu\u00ea v\u00e0o m\u00f9a h\u1ea1, t\u00f4i s\u1ebd \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed9i cho th\u01b0\u1edfng th\u1ee9c \u0111\u1ee7 lo\u1ea1i c\u00e2y tr\u00e1i trong v\u01b0\u1eddn. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I, II v\u00e0 III B. I, II v\u00e0 IV C. II, III v\u00e0 IV D. III v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc b\u00e0i th\u01a1 sau \u0111\u00e2y v\u00e0 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn 20 \u201cM\u01b0a \u0111\u1ed5 b\u1ee5i \u00eam \u00eam tr\u00ean b\u1ebfn v\u1eafng \u0110\u00f2 bi\u1ebfng l\u01b0\u1eddi n\u1eb1m m\u1eb7c n\u01b0\u1edbc s\u00f4ng tr\u00f4i; Qu\u00e1n tranh \u0111\u1ee9ng im l\u00ecm trong v\u1eafng l\u1eb7ng B\u00ean ch\u00f2m xoan hoa t\u00edm r\u1ee5ng t\u01a1i b\u1eddi. 241 \/ 407","Ngo\u00e0i \u0111\u01b0\u1eddng \u0111\u00ea c\u1ecf non tr\u00e0n bi\u1ebfc c\u1ecf, \u0110\u00e0n s\u00e1o \u0111en s\u00e0 xu\u1ed1ng m\u1ed5 vu v\u01a1; M\u1ea5y c\u00e1nh b\u01b0\u1edbm r\u1eadp r\u1eddn tr\u00f4i tr\u01b0\u1edbc gi\u00f3, Nh\u1eefng tr\u00e2u b\u00f2 thong th\u1ea3 c\u00fai \u0103n m\u01b0a. Trong \u0111\u1ed3ng l\u00faa xanh r\u1eddn v\u00e0 \u01b0\u1edbt l\u1eb7ng, L\u0169 c\u00f2 con ch\u1ed1c ch\u1ed1c v\u1ee5t bay ra, L\u00e0m gi\u1eadt m\u00ecnh m\u1ed9t c\u00f4 n\u00e0ng y\u1ebfm th\u1eafm C\u00fai cu\u1ed1c c\u00e0o c\u1ecf ru\u1ed9ng s\u1eafp ra hoa.\u201d (Chi\u1ec1u xu\u00e2n \u2013 Anh Th\u01a1, Ng\u1eef V\u0103n 11, T\u1eadp 2, NXB Gi\u00e1o d\u1ee5c Vi\u1ec7t Nam, Tr.51 \u2013 52) 16. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh c\u1ee7a b\u00e0i th\u01a1 tr\u00ean? A. Mi\u00eau t\u1ea3 B. Bi\u1ec3u c\u1ea3m C. T\u1ef1 s\u1ef1 D. Ngh\u1ecb lu\u1eadn 17. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh th\u1ec3 th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00e1c gi\u1ea3 Anh Th\u01a1 s\u1eed d\u1ee5ng? A. 5 ch\u1eef B. 7 ch\u1eef C. 8 ch\u1eef D. T\u1ef1 do 18. Ch\u1ee7 \u0111\u1ec1 ch\u00ednh c\u1ee7a b\u00e0i th\u01a1 tr\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. Mi\u00eau t\u1ea3 tr\u1eadn m\u01b0a xu\u00e2n B. Con \u0111\u00f2 \u1edf v\u00f9ng qu\u00ea B\u1eafc B\u1ed9 C. C\u00e1nh \u0111\u1ed3ng l\u00faa tr\u00f9 ph\u00fa c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam D. Phong c\u1ea3nh h\u1eefu t\u00ecnh c\u1ee7a v\u00f9ng qu\u00ea Vi\u1ec7t Nam 19. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh bi\u1ec7n ph\u00e1p ngh\u1ec7 thu\u1eadt \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong c\u00e2u th\u01a1 v\u00e0 n\u00eau t\u00e1c d\u1ee5ng: (0,5 \u0111i\u1ec3m) \u201c\u0110\u00f2 bi\u1ebfng l\u01b0\u1eddi n\u1eb1m m\u1eb7c n\u01b0\u1edbc s\u00f4ng tr\u00f4i\u201d A. Nh\u00e2n h\u00f3a B. So s\u00e1nh C. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb D. Ho\u00e1n d\u1ee5 20. B\u00e0i th\u01a1 tr\u00ean v\u1ebd n\u00ean b\u1ee9c tranh bu\u1ed5i chi\u1ec1u c\u1ee7a khu v\u1ef1c n\u00e0o n\u01b0\u1edbc ta? A. T\u00e2y Nguy\u00ean B. Th\u00e0nh th\u1ecb C. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng B\u1eafc B\u1ed9 D. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng Nam B\u1ed9 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. Susan has achieved great in her career thanks to her hard work. A. success B. succeed C. successful D. successfully 22. Only after he the job as a computer programmer did he realise how much he loved it. A. has left B. had left C. was leaving D. would leave 23. He promised his daughter a new bicycle as a birthday present. A. buy B. to buy C. on buying D. at buying 24. I feel sorry for her. She has friends. A. many B. a few C. few D. a great deal of 25. The number of people isolated from corona virus in Vietnam as of March 9 is than that of last week due to the infection from Ms. N. A. largest B. larger C. large D. more large Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Most workers seems to be happy with their new working conditions. A BC D 27. Many of a streets in Hanoi have been blocked to spray corona virus disinfectants. AB C D 28. Over the past few days, many supermarkets and markets have run out of its stock because people have A BC D flocked to buy stockpiling against the COVID 19. 29. On hearing the news of being allowed to go back to school on March 9th, all of we were all excited. 242 \/ 407","A BC D 30. What was the name of the person that car had broken down? AB CD Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. \\\"Don't forget to submit your assignments by Thursday,\\\" said the teacher to the students. A. The teacher reminded the students to submit their assignments by Thursday. B. The teacher allowed the students to submit their assignments by Thursday. C. The teacher ordered the students to submit their assignments by Thursday. D. The teacher encouraged the students to submit their assignments by Thursday. 32. His friends supported and encouraged him. He did really well in the competition. A. If his friends had given him support and encouragement, he could have done really well in the competition. B. No matter how much his friends supported and encouraged him, he couldn't do well in the competition. C. Such were his friends' support and encouragement that he couldn't do really well in the competition. D. Had it not been for his friends' support and encouragement, he couldn't have done so well in the competition. 33. Many people think that the new regulations will encourage people to use less energy. A. Lower consumption of energy is thought to lead to the introduction of the new regulations. B. The new regulations are thought to encourage lower consumption of energy. C. It is thought that the new regulations will encourage people to consume more energy. D. It was thought that lower consumption of energy was stimulated by the new regulations. 34. I have never watched such a romantic film like this before. A. The film is so romantic that I have watched it many times. B. This is the most romantic film that I've ever watched. C. This film is not as romantic as those I had watched before. D. I have never watched many romantic films like this before. 35. It is possible that the fire on the ship was started by a bomb. A. The fire in the ship might have been started by a bomb. B. They say that a bomb started the fire on the ship. C. It shall be said the fire in the ship had been started by a bomb. D. The fire in the ship is known to have been started by a bomb. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. Genetic modification of foods is not a new practice. It has been practiced for thousands of years under the name of \\\"selective breeding\\\". Animals and plants were chosen because they had traits that humans found useful. Some animals were larger and stronger than others, or they yielded more food, or they had some other trait that humans valued. Therefore, they were bred because of those traits. Individuals with those traits were brought together and allowed to breed in the hope that their offspring would have the same traits in greater measure. Much the same thing was done with plants. To produce bigger or sweeter fruit, or grow more grain per unit of land, strains of plants were combined and recombined to produce hybrids, or crossbreeds that had the desired traits in the right combinations. All the while, however, biologists wondered: is there a more direct and versatile way to change the traits of plants and animals? Could we rewrite, so to speak, the heredity of organisms to make them serve our needs better? In the 20th century, genetic modification made such changes possible at last. Now, it was possible to alter the genetic code without using the slow and uncertain process of selective breeding. It even became possible to blend plants and animals genetically: to insert animal genes into plants, for example, in order to 243 \/ 407","give the plants a certain trait they ordinarily would lack, such as resistance to freezing. The result was a tremendous potential to change the very nature of biology. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What is the passage mainly about? A. The arguments against genetic modification B. The benefits brought about by genetic modification C. The reasons behind selective breeding of plants D. The development of genetic modification 37. The word \\\"them\\\" in paragraph 2 refers to . A. organisms B. traits C. animals D. plants 38. The word \\\"blend\\\" in paragraph 3 mostly means . A. combine B. collect C. gather D. carry 39. According to the passage, selective breeding _ . A. is slower and uncertain than genetic modification B. works much better on plants than on animals C. helps change the traits of plants rather than animals D. has a huge potential to change the nature of biology 40. Which of the following IS NOT mentioned as the achievements of genetic modification? A. Giving plants necessary traits taken from animals\u2019 genes B. Producing hybrids or crossbreeds from many animals and plants C. Encouraging people to give up selective breeding completely D. Making big changes to the very nature of biology PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. S\u1ed1 giao \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x2 x2 \uf02d 4 v\u1edbi \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng y \uf03d 3 l\u00e0: A. 8 B. 2 C. 4 D. 6 42. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh t\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c \u0111i\u1ec3m M trong m\u1eb7t ph\u1eb3ng ph\u1ee9c bi\u1ec3u di\u1ec5n c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n: z \uf02b1\uf02d i \uf0a3 4 . A. \u0110\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I \uf028\uf02d1;\uf02d1\uf029 , b\u00e1n k\u00ednh R \uf03d 4. B. H\u00ecnh tr\u00f2n t\u00e2m I \uf0281;\uf02d1\uf029 , b\u00e1n k\u00ednh R \uf03d 4 . C. H\u00ecnh tr\u00f2n t\u00e2m I \uf028\uf02d1;\uf02d1\uf029 , b\u00e1n k\u00ednh R \uf03d 4 (k\u1ec3 c\u1ea3 nh\u1eefng \u0111i\u1ec3m n\u1eb1m tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n). D. \u0110\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I \uf0281;\uf02d1\uf029 , b\u00e1n k\u00ednh R \uf03d 4 . 43. Cho h\u00ecnh h\u1ed9p ABCD.A\u2019B\u2019C\u2019D\u2019. G\u1ecdi M, N, P l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 trung \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a AA\u2019, BC, VC1M\u1eb7t ph\u1eb3ng (MNP) chia kh\u1ed1i h\u1ed9p th\u00e0nh hai ph\u1ea7n c\u00f3 th\u1ec3 t\u00edch l\u00e0 V ,V . G\u1ecdi V l\u00e0 th\u1ec3 t\u00edch ph\u1ea7n ch\u1ee9a \u0111i\u1ec3m T\u1ec9 s\u1ed1 b\u1eb1ng 12 1 V2 A. 119 B. 3 C. 113 D. 119 25 4 24 425 \uf0ecx \uf03d 1\uf02b t 44. Cho hai \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d: \uf0efy \uf03d 2 \uf02d t v\u00e0 d : x \uf02d1 \uf03d y \uf02d m \uf03d z \uf02b 2 \uf0ed 2 2 1 \uf02d1 (v\u1edbi m l\u00e0 tham s\u1ed1). T\u00ecm m \u0111\u1ec3 hai 1 \uf0ef\uf0eez \uf03d 3 \uf02b 2t \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d1; d2 c\u1eaft nhau. A. m \uf03d 4 B. m \uf03d9 C. m \uf03d7 D. m \uf03d 5 x \uf02b1 . M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y sai? 45. Cho t\u00edch ph\u00e2n 3x dx v\u00e0 t \uf03d \uf0f2 x \uf02b1 I \uf03d 1\uf02b 0 244 \/ 407","\uf0e6 2t3 \uf0f6\uf0f7t 2 \uf028 \uf029B. I \uf03d \uf0f22 2x2 \uf02d 2x dx C. I \uf03d \uf028\uf0f23 2t2 \uf02d 2t \uf029dt D. I \uf03d \uf028\uf0f22 2t2 \uf02d 2t \uf029dx \uf0e7 A. I \uf03d \uf02d 2 1 0 1 \uf0e8 3 \uf0f81 46. C\u00f3 10 v\u1ecb nguy\u00ean th\u1ee7 Qu\u1ed1c gia \u0111\u01b0\u1ee3c x\u1ebfp ng\u1ed3i v\u00e0o m\u1ed9t d\u00e3y gh\u1ebf d\u00e0i (Trong \u0111\u00f3 c\u00f3 \u00f4ng Trum v\u00e0 \u00f4ng Kim). C\u00f3 bao nhi\u00eau c\u00e1ch x\u1ebfp sao cho hai v\u1ecb ng\u00e0y ng\u1ed3i c\u1ea1nh nhau? A. 9!.2 B. 10!\uf02d 2 C. 8!.2 D. 8! 47. X\u00e1c su\u1ea5t s\u00fat b\u00f3ng th\u00e0nh c\u00f4ng t\u1ea1i ch\u1ea5m 11 m\u00e9t c\u1ee7a hai c\u1ea7u th\u1ee7 Quang H\u1ea3i v\u00e0 V\u0103n \u0110\u1ee9c l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 0,8 v\u00e0 0,7. Bi\u1ebft m\u1ed7i c\u1ea7u th\u1ee7 s\u00fat m\u1ed9t qu\u1ea3 t\u1ea1i ch\u1ea5m 11 m\u00e9t v\u00e0 hai ng\u01b0\u1eddi s\u00fat \u0111\u1ed9c l\u1eadp. T\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 \u00edt nh\u1ea5t m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi s\u00fat b\u00f3ng th\u00e0nh c\u00f4ng. A. 0,44 B. 0,94 C. 0,38 D. 0,56 48. Cho 4c\u00e1\uf028c3bs\u1ed1\uf02d1th\uf029\u1ef1c a, b th\u1ecfa m\u00e3n \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n 0 \uf03c b \uf03c a \uf03c 1. T\u00ecm gi\u00e1 tr\u1ecb nh\u1ecf nh\u1ea5t c\u1ee7a bi\u1ec3u th\u1ee9c P\uf03d log 8log2 a \uf02d1. \uf02b a9 b a A. 6. B. 33 2. C. 8. D. 7. 49. T\u00ecm m\u1ed9t s\u1ed1 c\u00f3 hai ch\u1eef s\u1ed1 bi\u1ebft r\u1eb1ng: Hi\u1ec7u c\u1ee7a s\u1ed1 ban \u0111\u1ea7u v\u1edbi s\u1ed1 \u0111\u1ea3o ng\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a n\u00f3 b\u1eb1ng 18 (s\u1ed1 \u0111\u1ea3o ng\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a m\u1ed9t s\u1ed1 l\u00e0 s\u1ed1 thu \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1eb1ng c\u00e1ch vi\u1ebft c\u00e1c ch\u1eef s\u1ed1 c\u1ee7a s\u1ed1 \u0111\u00f3 theo th\u1ee9 t\u1ef1 ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i) v\u00e0 t\u1ed5ng c\u1ee7a s\u1ed1 ban \u0111\u1ea7u v\u1edbi b\u00ecnh ph\u01b0\u01a1ng s\u1ed1 \u0111\u1ea3o ng\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a n\u00f3 b\u1eb1ng 618. A. 42 B. 44 C. 46 D. 48 50. N\u00f4ng tr\u01b0\u1eddng cao su Minh H\u01b0ng ph\u1ea3i khai th\u00e1c 260 t\u1ea5n m\u1ee7 trong m\u1ed9t th\u1eddi gian nh\u1ea5t \u0111\u1ecbnh. Tr\u00ean th\u1ef1c t\u1ebf, m\u1ed7i ng\u00e0y n\u00f4ng tr\u01b0\u1eddng \u0111\u1ec1 khai th\u00e1c v\u01b0\u1ee3t \u0111\u1ecbnh m\u1ee9c 3 t\u1ea5n. Do \u0111\u00f3, n\u00f4ng tr\u01b0\u1eddng \u0111\u00e3 khai th\u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c 261 t\u1ea5n v\u00e0 xong tr\u01b0\u1edbc th\u1eddi h\u1ea1n 1 ng\u00e0y. H\u1ecfi theo k\u1ebf ho\u1ea1ch m\u1ed7i ng\u00e0y n\u00f4ng tr\u01b0\u1eddng khai th\u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau t\u1ea5n m\u1ee7 cao su? A. 23 t\u1ea5n B. 24 t\u1ea5n C. 25 t\u1ea5n D. 26 t\u1ea5n 51. Trong c\u00e1c m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sau, m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o c\u00f3 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u1ea3o \u0111\u00fang? A. N\u1ebfu t\u1ee9 gi\u00e1c l\u00e0 h\u00ecnh thang c\u00e2n th\u00ec t\u1ee9 gi\u00e1c \u0111\u00f3 c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o b\u1eb1ng nhau. B. N\u1ebfu hai tam gi\u00e1c b\u1eb1ng nhau th\u00ec ch\u00fang c\u00f3 c\u00e1c g\u00f3c t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng b\u1eb1ng nhau. C. N\u1ebfu m\u1ed9t tam gi\u00e1c kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 tam gi\u00e1c \u0111\u1ec1u th\u00ec n\u00f3 c\u00f3 \u00edt nh\u1ea5t m\u1ed9t g\u00f3c (trong) nh\u1ecf h\u01a1n 600 . D. N\u1ebfu m\u1ed7i s\u1ed1 t\u1ef1 nhi\u00ean a, b chia h\u1ebft cho 11 th\u00ec t\u1ed5ng hai s\u1ed1 a v\u00e0 b chia h\u1ebft cho 11. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 52 v\u00e0 53 Cup Euro 96 c\u00f3 4 \u0111\u1ed9i l\u1ecdt v\u00e0o v\u00f2ng b\u00e1n k\u1ebft: \u0110\u1ee9c, c\u1ed9ng h\u00f2a S\u00e9c, Anh v\u00e0 Ph\u00e1p. Tr\u01b0\u1edbc khi thi \u0111\u1ea5u, 3 b\u1ea1n H\u1ed3ng, Qu\u00e2n v\u00e0 Thi\u1ec7u d\u1ef1 \u0111o\u00e1n nh\u01b0 sau: H\u1ed3ng: \u0110\u1ee9c nh\u1ea5t v\u00e0 Ph\u00e1p nh\u00ec. Qu\u00e2n: \u0110\u1ee9c nh\u00ec v\u00e0 Anh th\u1ee9 3. Thi\u1ec7u: C\u1ed9ng h\u00f2a S\u00e9c nh\u00ec v\u00e0 Anh th\u1ee9 4. K\u1ebft qu\u1ea3 m\u1ed7i b\u1ea1n d\u1ef1 \u0111o\u00e1n 1 \u0111\u1ed9i \u0111\u00fang, m\u1ed9t \u0111\u1ed9i sai. 52. \u0110\u1ed9i \u0110\u1ee9c \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i g\u00ec? A. Nh\u1ea5t B. Nh\u00ec C. Th\u1ee9 3 D. Th\u1ee9 4 53. \u0110\u00e1p \u00e1n n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u00fang. B. Ph\u00e1p th\u1ee9 4, Anh th\u1ee9 3, CH S\u00e9c Nh\u00ec A. Ph\u00e1p th\u1ee9 3, Anh th\u1ee9 4, CH S\u00e9c Nh\u00ec C. CH S\u00e9c th\u1ee9 3, Ph\u00e1p th\u1ee9 4, Anh nh\u00ec D. CH S\u00e9c th\u1ee9 3, Anh th\u1ee9 4, Ph\u00e1p nh\u00ec. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 54 \u0111\u1ebfn 56 Ng\u01b0\u1eddi ta \u0111\u00e3 \u0111\u1ec1 c\u1eed 6 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ec3 t\u1eeb \u0111\u00f3 ch\u1ecdn ra 4 ng\u01b0\u1eddi v\u00e0o Ban ch\u1ec9 \u0111\u1ea1o (BC\u0110) H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng th\u1ec3 thao v\u1edbi c\u00e1c ch\u1ee9c v\u1ecb: Ch\u1ee7 t\u1ecbch, ph\u00f3 ch\u1ee7 t\u1ecbch, th\u01b0 k\u00fd v\u00e0 th\u1ee7 qu\u1ef9. 6 \u0111\u1ec1 c\u1eed vi\u00ean \u0111\u00f3 l\u00e0: An, Ba, Chung, \u0110\u1ee9c, Tu\u1ea5n, Ph\u01b0\u01a1ng. Vi\u1ec7c l\u1ef1a ch\u1ecdn tr\u1edf n\u00ean kh\u00f3 kh\u0103n v\u00ec nh\u1eefng l\u00fd do sau: - An kh\u00f4ng mu\u1ed1n v\u00e0o BC\u0110 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 Ba, nh\u01b0ng d\u00f9 \u0111\u00e3 c\u00f3 Ba anh ta c\u0169ng kh\u00f4ng mu\u1ed1n l\u00e0m ph\u00f3 ch\u1ee7 t\u1ecbch (1) - Ba kh\u00f4ng mu\u1ed1n nh\u1eadn ch\u1ee9c ph\u00f3 ch\u1ee7 t\u1ecbch v\u00e0 th\u01b0 k\u00fd (2) - Chung kh\u00f4ng mu\u1ed1n l\u00e0m vi\u1ec7c v\u1edbi Ba n\u1ebfu thi\u1ebfu Ph\u01b0\u01a1ng (3) - \u0110\u1ee9c ki\u00ean quy\u1ebft t\u1eeb ch\u1ed1i v\u00e0o BC\u0110 n\u1ebfu trong BC\u0110 c\u00f3 Tu\u1ea5n ho\u1eb7c c\u00f3 Ph\u01b0\u01a1ng (4) - Tu\u1ea5n c\u0169ng kh\u00f4ng \u0111\u1ed3ng \u00fd v\u00e0o BC\u0110 n\u1ebfu \u0111\u1ed3ng th\u1eddi c\u1ea3 An v\u00e0 Ba c\u00f9ng v\u00e0o (5) - Ch\u1ec9 c\u00f3 Ph\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed3ng \u00fd l\u00e0m ch\u1ee7 t\u1ecbch v\u1edbi \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n Chung kh\u00f4ng l\u00e0 ph\u00f3 ch\u1ee7 t\u1ecbch (6) D\u00f9 kh\u00f3 kh\u0103n, ng\u01b0\u1eddi ta c\u0169ng \u0111\u00e3 ch\u1ecdn \u0111\u01b0\u1ee3c BC\u0110 th\u1ecfa m\u00e3n t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c nguy\u1ec7n v\u1ecdng ri\u00eang c\u1ee7a c\u00e1c \u0111\u1ec1 c\u1eed vi\u00ean. 54. Ai kh\u00f4ng \u1edf trong BC\u0110? 245 \/ 407","A. An B. Chung C. Ph\u01b0\u01a1ng D. Tu\u1ea5n 55. Ai l\u00e0m th\u1ee7 qu\u1ef9? A. Chung B. Ph\u01b0\u01a1ng C. \u0110\u1ee9c D. Ba 56. Ai l\u00e0m th\u01b0 k\u00ed? A. Chung B. Ph\u01b0\u01a1ng C. \u0110\u1ee9c D. Tu\u1ea5n D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 57 \u0111\u1ebfn 60 C\u00f3 5 h\u1ed9p 5 m\u00e0u: tr\u1eafng, \u0111en, \u0111\u1ecf, xanh da tr\u1eddi v\u00e0 xanh l\u00e1 c\u00e2y. B\u00f3ng c\u0169ng c\u00f3 5 m\u00e0u nh\u01b0 th\u1ebf, m\u1ed7i m\u00e0u 2 b\u00f3ng, m\u1ed7i h\u1ed9p 2 b\u00f3ng. + M\u1ed7i b\u00f3ng \u0111\u1ec1u kh\u00f4ng gi\u1ed1ng m\u00e0u c\u1ee7a h\u1ed9p \u0111\u1ef1ng n\u00f3 (1) + B\u00f3ng xanh da tr\u1eddi kh\u00f4ng \u1edf trong h\u1ed9p \u0111\u1ecf (2) + M\u1ed9t h\u1ed9p m\u00e0u \\\"trung t\u00ednh\\\" \u0111\u1ef1ng b\u00f3ng \u0111\u1ecf v\u00e0 b\u00f3ng xanh l\u00e1 c\u00e2y (m\u00e0u \\\"trung t\u00ednh\\\" l\u00e0 tr\u1eafng ho\u1eb7c \u0111en) (3) + H\u1ed9p m\u00e0u \u0111en \u0111\u1ef1ng b\u00f3ng m\u00e0u \\\"l\u1ea1nh\\\" (m\u00e0u \\\"l\u1ea1nh\\\" l\u00e0 m\u00e0u xanh da tr\u1eddi ho\u1eb7c xanh l\u00e1 c\u00e2y) (4) + M\u1ed9t h\u1ed9p \u0111\u1ef1ng b\u00f3ng tr\u1eafng v\u00e0 b\u00f3ng xanh da tr\u1eddi (5) + H\u1ed9p m\u00e0u xanh da tr\u1eddi \u0111\u1ef1ng 1 b\u00f3ng \u0111en (6). H\u00e3y x\u00e1c \u0111\u1ecbnh xem: 57. H\u1ed9p tr\u1eafng \u0111\u1ef1ng hai qu\u1ea3 b\u00f3ng m\u00e0u g\u00ec? A. 2 qu\u1ea3 \u0110\u1ecf. B. 2 qu\u1ea3 Xanh l\u00e1. C. 1 qu\u1ea3 \u0110\u1ecf + 1 qu\u1ea3 Xanh l\u00e1 c\u00e2y. D. 1 qu\u1ea3 \u0110\u1ecf + 1 qu\u1ea3 Xanh da tr\u1eddi. 58. H\u1ed9p xanh l\u00e1 c\u00e2y \u0111\u1ef1ng 2 qu\u1ea3 b\u00f3ng m\u00e0u g\u00ec? A. 1 qu\u1ea3 Xanh da tr\u1eddi + 1 qu\u1ea3 Tr\u1eafng B. 1 qu\u1ea3 Tr\u1eafng + 1 qu\u1ea3 \u0110en C. 2 qu\u1ea3 xanh da tr\u1eddi. D. 1 qu\u1ea3 \u0110\u1ecf + 1 qu\u1ea3 Xanh da tr\u1eddi. 59. H\u1ed9p \u0111en \u0111\u1ef1ng 2 qu\u1ea3 b\u00f3ng m\u00e0u g\u00ec? A. 1 qu\u1ea3 Xanh da tr\u1eddi + 1 qu\u1ea3 Tr\u1eafng B. 2 qu\u1ea3 xanh l\u00e1 c\u00e2y C. 2 qu\u1ea3 xanh da tr\u1eddi. D. 1 qu\u1ea3 Xanh l\u00e1 c\u00e2y + 1 qu\u1ea3 Xanh da tr\u1eddi. 60. H\u1ed9p \u0111\u1ecf \u0111\u1ef1ng 2 qu\u1ea3 b\u00f3ng m\u00e0u g\u00ec? A. 1 qu\u1ea3 Xanh da tr\u1eddi + 1 qu\u1ea3 Tr\u1eafng B. 1 qu\u1ea3 Tr\u1eafng + 1 qu\u1ea3 \u0110en C. 2 qu\u1ea3 \u0110en D. 2 qu\u1ea3 Tr\u1eafng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 64 (Ngu\u1ed3n: B\u1ed9 N\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng th\u00f4n). 61. Trong 2 th\u00e1ng n\u0103m 2020, t\u1ed5ng kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng, l\u00e2m, th\u1ee7y s\u1ea3n \u01b0\u1edbc \u0111\u1ea1t bao nhi\u00eau t\u1ef7 USD? A. 5,59 t\u1ef7 USD B. 5,49 t\u1ef7 USD C. 5,34 t\u1ef7 USD D. 4,69 t\u1ef7 USD 62. Trong 2 th\u00e1ng n\u0103m 2020, t\u1ed5ng kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng, l\u00e2m, th\u1ee7y s\u1ea3n gi\u1ea3m so v\u1edbi c\u00f9ng k\u1ef3 n\u0103m 2019 gi\u1ea3m bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 52,5% B. 2,8% C. 2,6% D. 2,7% 63. T\u1ed5ng kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng, l\u00e2m, th\u1ee7y s\u1ea3n n\u0103m 2020 gi\u1ea3m bao nhi\u00eau tri\u1ec7u USD so v\u1edbi n\u0103m 2018? 246 \/ 407","A. 0,25 B. 2500 C. 2,5 D. 250 64. T\u1ed5ng kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u trung b\u00ecnh m\u1ed7i n\u0103m c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng, l\u00e2m, th\u1ee7y s\u1ea3n \u0111\u1ea1t \u2026. t\u1ef7 USD. (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 4,9 B. 4,6 C. 3,5 D. 4,7 D\u1ef1a v\u00e0o th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 65 \u0111\u1ebfn 68 D\u1ecbch b\u1ec7nh vi\u00eam \u0111\u01b0\u1eddng h\u00f4 h\u1ea5p c\u1ea5p \u0111ang l\u00e0 c\u01a1n s\u1ed1t to\u00e0n c\u1ea7u, n\u00f3 \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng nghi\u00eam tr\u1ecdng \u0111\u1ebfn kinh t\u1ebf, ch\u00ednh tr\u1ecb, v\u00e0 x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ee7a nhi\u1ec1u qu\u1ed1c gia tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. Trong \u0111\u00f3, r\u1ea5t nhi\u1ec1u s\u1ef1 ki\u1ec7n qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u00e3 b\u1ecb tr\u00ec ho\u00e3n ho\u1eb7c h\u1ee7y b\u1ecf do c\u00e1c quy \u0111\u1ecbnh h\u1ea1n ch\u1ebf \u0111i l\u1ea1i v\u00e0 nh\u1eefng quan ng\u1ea1i v\u1ec1 s\u1ef1 lan r\u1ed9ng c\u1ee7a d\u1ecbch vi\u00eam \u0111\u01b0\u1eddng h\u00f4 h\u1ea5p c\u1ea5p COVID-19. 65. Nhi\u1ec1u s\u1ef1 ki\u1ec7n qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u00e3 b\u1ecb tr\u00ec ho\u00e3n ho\u1eb7c h\u1ee7y b\u1ecf do c\u00e1c quy \u0111\u1ecbnh h\u1ea1n ch\u1ebf \u0111i l\u1ea1i v\u00e0 nh\u1eefng quan ng\u1ea1i v\u1ec1 s\u1ef1 lan r\u1ed9ng c\u1ee7a d\u1ecbch vi\u00eam \u0111\u01b0\u1eddng h\u00f4 h\u1ea5p c\u1ea5p COVID-19. H\u00e3y cho bi\u1ebft c\u00f3 t\u1ea5t c\u1ea3 bao nhi\u00eau s\u1ef1 ki\u1ec7n \u0111\u00e3 b\u1ecb h\u1ee7y ho\u1eb7c ho\u00e3n trong th\u00e1ng 2 v\u00e0 th\u00e1ng 3 n\u0103m 2020. A. 13 B. 14 C. 15 D. 16 66. Do \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a d\u1ecbch CoVid-19, t\u1ea1i Nh\u1eadt B\u1ea3n \u0111\u00e3 c\u00f3 bao nhi\u00eau s\u1ef1 ki\u1ec7n trong th\u00e1ng 3 b\u1ecb ho\u00e3n l\u1ea1i? A. 2 B. 1 C. 0 D. 3 67. Trong th\u00e1ng 3\/2020 \u0111\u00e3 c\u00f3 t\u1ea5t c\u1ea3 bao nhi\u00eau s\u1ef1 ki\u1ec7n b\u1ecb h\u1ee7y do CoVid-19 ? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 68. H\u1ed9i ngh\u1ecb c\u00e1c nh\u00e0 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o Ng\u00e0nh H\u00e0ng Kh\u00f4ng di\u1ec5n ra t\u1ea1i \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc n\u00e0o? A. Nh\u1eadt B\u1ea3n B. Trung Qu\u1ed1c C. M\u1ef9 D. Singapore 247 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 69 v\u00e0 70 D\u1ecbch b\u1ec7nh Vi\u00eam \u0111\u01b0\u1eddng h\u00f4 h\u1ea5p c\u1ea5p Covid-19. T\u00ednh \u0111\u1ebfn 9h30 ng\u00e0y 6\/3\/2020 (gi\u1edd Vi\u1ec7t Nam): 87 qu\u1ed1c gia v\u00e0 v\u00f9ng l\u00e3nh th\u1ed5 c\u00f3 ng\u01b0\u1eddi m\u1eafc b\u1ec7nh. 69. T\u1ef7 l\u1ec7 t\u1eed vong do Covid-19 t\u1ea1i Italy l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? (T\u00ednh \u0111\u1ebfn 9h30 ng\u00e0y 6\/3\/2020 (gi\u1edd Vi\u1ec7t Nam)). A. 3,15% B. 3,54% C. 3,84% D. 3,86% 70. T\u00ednh \u0111\u1ebfn 9h30 ng\u00e0y 6\/3\/2020 (gi\u1edd Vi\u1ec7t Nam), qu\u1ed1c gia n\u00e0o ngo\u00e0i Trung Qu\u1ed1c c\u00f3 s\u1ed1 ca nhi\u1ec5m CoVid-19 cao nh\u1ea5t? A. Italy B. H\u00e0n Qu\u1ed1c C. Iran D. M\u1ef9 248 \/ 407"]


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook