Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Published by Bùi Đình Huy Công, 2023-04-20 03:47:42

Description: 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Search

Read the Text Version

["C. Th\u00f4ng tin li\u00ean l\u1ea1c D. Giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 Theo T\u1ed5ng c\u1ee5c Ph\u00f2ng, Ch\u1ed1ng thi\u00ean tai (B\u1ed9 N\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 Ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng th\u00f4n), t\u00ecnh tr\u1ea1ng x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long ti\u1ebfp t\u1ee5c di\u1ec5n ra gay g\u1eaft trong th\u00e1ng 3.2020, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 th\u1eddi k\u1ef3 t\u1eeb 11-15.3.2020. \u0110\u1ee3t h\u1ea1n h\u00e1n v\u00e0 x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n n\u00e0y c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng g\u00e2y nhi\u1ec1u thi\u1ec7t h\u1ea1i nghi\u00eam tr\u1ecdng cho s\u1ea3n xu\u1ea5t v\u00e0 sinh ho\u1ea1t c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long \u0111\u00e3 n\u00e2ng m\u1ee9c c\u1ea3nh b\u00e1o l\u00ean c\u1ea5p \u0111\u1ed9 2 v\u1ec1 r\u1ee7i ro thi\u00ean tai do x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n. Trong \u0111\u00f3, 5 t\u1ec9nh ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng n\u1eb7ng n\u1ec1 nh\u1ea5t c\u1ee7a \u0111\u1ee3t h\u1ea1n m\u1eb7n n\u00e0y l\u00e0 Long An, Ti\u1ec1n Giang, B\u1ebfn Tre, Ki\u00ean Giang, C\u00e0 Mau. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n v\u00e0 h\u1ea1n h\u00e1n ng\u00e0y c\u00e0ng kh\u1ed1c li\u1ec7t \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long l\u00e0 do t\u00e1c \u0111\u1ed9ng t\u1ed5ng h\u1ee3p c\u1ee7a nhi\u1ec1u y\u1ebfu t\u1ed1: - D\u00f2ng ch\u1ea3y th\u01b0\u1ee3ng ngu\u1ed3n gi\u1ea3m: bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu khi\u1ebfn th\u1eddi ti\u1ebft thay \u0111\u1ed5i th\u1ea5t th\u01b0\u1eddng, n\u0103m nay m\u01b0a khu v\u1ef1c \u0111\u1ea7u ngu\u1ed3n d\u1ee9t s\u1edbm n\u00ean l\u01b0u l\u01b0\u1ee3ng n\u01b0\u1edbc tr\u00ean l\u01b0u v\u1ef1c s\u00f4ng M\u00ea C\u00f4ng th\u1ea5p, do v\u1eady l\u01b0\u1ee3ng n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ed5 v\u1ec1 \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long b\u1ecb thi\u1ebfu h\u1ee5t nghi\u00eam tr\u1ecdng so v\u1edbi trung b\u00ecnh nhi\u1ec1u n\u0103m, th\u1eadm ch\u00ed th\u1ea5p h\u01a1n c\u1ea3 n\u0103m 2015-2016 (n\u0103m xu\u1ea5t hi\u1ec7n x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n k\u1ef7 l\u1ee5c). - Ch\u1ebf \u0111\u1ed9 th\u1ee7y tri\u1ec1u \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long: \u0111\u1ecba h\u00ecnh th\u1ea5p v\u1edbi v\u1ecb tr\u00ed ba m\u1eb7t gi\u00e1p bi\u1ec3n, \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a th\u1ee7y tri\u1ec1u t\u1eeb c\u1ea3 bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng v\u00e0 bi\u1ec3n T\u00e2y. Trong m\u00f9a c\u1ea1n, khi l\u01b0u l\u01b0\u1ee3ng n\u01b0\u1edbc \u1edf th\u01b0\u1ee3ng l\u01b0u \u0111\u1ed5 v\u1ec1 gi\u1ea3m, th\u1ee7y tri\u1ec1u \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng m\u1ea1nh l\u00ean th\u01b0\u1ee3ng l\u01b0u v\u00e0 h\u1ec7 th\u1ed1ng k\u00eanh r\u1ea1ch n\u1ed9i \u0111\u1ed3ng, d\u1eabn theo n\u01b0\u1edbc m\u1eb7n x\u00e2m nh\u1eadp s\u00e2u c\u1ea3 tr\u00ean s\u00f4ng v\u00e0 n\u1ed9i \u0111\u1ed3ng. - M\u01b0a v\u00e0 b\u1ed1c h\u01a1i n\u1ed9i \u0111\u1ed3ng: \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long m\u00f9a c\u1ea1n tr\u00f9ng v\u1edbi m\u00f9a kh\u00f4, k\u00e9o d\u00e0i t\u1eeb th\u00e1ng 11 \u0111\u1ebfn th\u00e1ng 4 n\u0103m sau, kh\u00ed h\u1eadu \u0111\u1eb7c tr\u01b0ng l\u00e0 kh\u00f4, n\u00f3ng v\u00e0 r\u1ea5t \u00edt m\u01b0a. L\u01b0\u1ee3ng m\u01b0a m\u00f9a kh\u00f4 ch\u1ec9 chi\u1ebfm kho\u1ea3ng 5 - 10 % g\u00e2y n\u00ean h\u1ea1n h\u00e1n nghi\u1ec7m tr\u1ecdng. L\u01b0\u1ee3ng b\u1ed1c h\u01a1i trong c\u00e1c th\u00e1ng m\u00f9a kh\u00f4 cao h\u01a1n so v\u1edbi c\u00e1c th\u00e1ng m\u00f9a m\u01b0a l\u00e0m c\u1ea1n ki\u1ec7t ngu\u1ed3n n\u01b0\u1edbc ng\u1ecdt, t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n thu\u1eadn l\u1ee3i \u0111\u1ec3 m\u1eb7n x\u00e2m nh\u1eadp v\u00e0o trong n\u1ed9i \u0111\u1ed3ng. - Khai th\u00e1c, s\u1eed d\u1ee5ng n\u01b0\u1edbc: ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng khai th\u00e1c, s\u1eed d\u1ee5ng n\u01b0\u1edbc cho c\u00e1c nhu c\u1ea7u n\u00f4ng nghi\u1ec7p, nu\u00f4i tr\u1ed3ng th\u1ee7y s\u1ea3n, sinh ho\u1ea1t, c\u00f4ng nghi\u1ec7p, giao th\u00f4ng th\u1ee7y... s\u1ebd l\u00e0m gi\u1ea3m l\u01b0\u1ee3ng n\u01b0\u1edbc ng\u1ecdt tr\u00ean c\u00e1c nh\u00e1nh s\u00f4ng trong khi ngu\u1ed3n n\u01b0\u1edbc ng\u1ea7m r\u1ea5t h\u1ea1n ch\u1ebf, do \u0111\u00f3 t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho m\u1eb7n x\u00e2m nh\u1eadp s\u00e2u h\u01a1n. (Ngu\u1ed3n: B\u1ed9 khoa h\u1ecdc v\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 - C\u1ee5c th\u00f4ng tin khoa h\u1ecdc v\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 qu\u1ed1c gia:\u201cX\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n t\u1ea1i \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long: nguy\u00ean nh\u00e2n, t\u00e1c \u0111\u1ed9ng v\u00e0 c\u00e1c gi\u1ea3i ph\u00e1p \u1ee9ng ph\u00f3\u201d; http:\/\/baotainguyenmoitruong.vn ) 112. D\u1ef1a v\u00e0o th\u00f4ng tin \u0111\u00e3 cho, 5 t\u1ec9nh ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng n\u1eb7ng n\u1ec1 nh\u1ea5t c\u1ee7a \u0111\u1ee3t h\u1ea1n m\u1eb7n n\u0103m nay l\u00e0 A. Long An, Ti\u1ec1n Giang, B\u1ebfn Tre, Ki\u00ean Giang, C\u00e0 Mau. B. An Giang, S\u00f3c Tr\u0103ng, B\u1ebfn Tre, Ki\u00ean Giang, C\u00e0 Mau. C. Long An, Ti\u1ec1n Giang, \u0110\u1ed3ng Th\u00e1p, B\u1ea1c Li\u00eau, Ki\u00ean Giang. D. Long An, H\u1eadu Giang, B\u1ebfn Tre, Ki\u00ean Giang, C\u00e0 Mau. 113. Nguy\u00ean nh\u00e2n g\u00e2y n\u00ean hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n v\u00e0 h\u1ea1n h\u00e1n ng\u00e0y c\u00e0ng kh\u1ed1c li\u1ec7t \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long kh\u00f4ng ph\u1ea3i do: A. D\u00f2ng ch\u1ea3y th\u01b0\u1ee3ng ngu\u1ed3n gi\u1ea3m B. L\u01b0\u1ee3ng m\u01b0a gi\u1ea3m, l\u01b0\u1ee3ng b\u1ed1c h\u01a1i cao 299 \/ 407","C. Gi\u00f3 T\u00e2y Nam g\u00e2y hi\u1ec7u \u1ee9ng ph\u01a1n kh\u00f4 n\u00f3ng. D. T\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a th\u1ee7y tri\u1ec1u 114. Theo em, bi\u1ec7p ph\u00e1p th\u00edch h\u1ee3p \u0111\u1ec3 gi\u1ea3m thi\u1ec3u t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a h\u1ea1n m\u1eb7n \u0111\u1ebfn s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long l\u00e0 g\u00ec? A. ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng khai th\u00e1c s\u1edbm c\u00e1c v\u1ee5 l\u00faa tr\u01b0\u1edbc th\u1eddi k\u00ec h\u1ea1n m\u1eb7n B. t\u0103ng c\u01b0\u1eddng n\u1ea1o v\u00e9t k\u00eanh r\u1ea1ch, d\u1eabn n\u01b0\u1edbc ng\u1ecdt v\u00e0o \u0111\u1ed3ng ru\u1ed9ng. C. b\u00f3n ph\u00e2n, c\u1ea3i t\u1ea1o \u0111\u1ea5t, n\u00e2ng cao \u0111\u1ed9 ph\u00ec. D. t\u0103ng c\u01b0\u1eddng khai th\u00e1c ngu\u1ed3n n\u01b0\u1edbc ng\u1ea7m ph\u1ee5c v\u1ee5 cho s\u1ea3n xu\u1ea5t. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: N\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam D\u00e2n ch\u1ee7 C\u1ed9ng ho\u00e0 v\u1eeba ra \u0111\u1eddi \u0111\u00e3 ph\u1ea3i \u0111\u1ed1i m\u1eb7t v\u1edbi mu\u00f4n v\u00e0n kh\u00f3 kh\u0103n, th\u1eed th\u00e1ch. Qu\u00e2n \u0111\u1ed9i c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng minh d\u01b0\u1edbi danh ngh\u0129a gi\u1ea3i gi\u00e1p qu\u00e2n Nh\u1eadt \u0111\u00e3 l\u0169 l\u01b0\u1ee3t k\u00e9o v\u00e0o n\u01b0\u1edbc ta. T\u1eeb v\u0129 tuy\u1ebfn 16 tr\u1edf ra B\u1eafc, g\u1ea7n 20 v\u1ea1n qu\u00e2n Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c k\u00e9o v\u00e0o \u0111\u00f3ng H\u00e0 N\u1ed9i v\u00e0 h\u1ea7u h\u1ebft c\u00e1c t\u1ec9nh. Theo sau ch\u00fang l\u00e0 tay sai thu\u1ed9c c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c ph\u1ea3n \u0111\u1ed9ng nh\u01b0 Vi\u1ec7t Nam Qu\u1ed1c d\u00e2n \u0111\u1ea3ng (Vi\u1ec7t Qu\u1ed1c), Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng \u0111\u1ed3ng minh h\u1ed9i (Vi\u1ec7t C\u00e1ch) v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc h\u00f2ng c\u01b0\u1edbp ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u1ee7a ta. T\u1eeb v\u0129 tuy\u1ebfn 16 tr\u1edf v\u00e0o Nam, qu\u00e2n Anh t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p quay tr\u1edf l\u1ea1i x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c. L\u1ee3i d\u1ee5ng t\u00ecnh h\u00ecnh \u0111\u00f3, b\u1ecdn ph\u1ea3n \u0111\u1ed9ng trong n\u01b0\u1edbc ng\u00f3c \u0111\u1ea7u d\u00e2y, l\u00e0m tay sai cho Ph\u00e1p ch\u1ed1ng ph\u00e1 c\u00e1ch m\u1ea1ng. Trong khi \u0111\u00f3, ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng v\u1eeba m\u1edbi th\u00e0nh l\u1eadp, ch\u01b0a \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ee7ng c\u1ed1, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng v\u0169 trang c\u00f2n non y\u1ebfu. N\u1ec1n kinh t\u1ebf n\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u01b0\u1edbc ta v\u1ed1n l\u1ea1c h\u1eadu, l\u1ea1i b\u1ecb chi\u1ebfn tranh t\u00e0n ph\u00e1 n\u1eb7ng n\u1ec1; h\u1eadu qu\u1ea3 c\u1ee7a n\u1ea1n \u0111\u00f3i cu\u1ed1i n\u0103m 1944 - \u0111\u1ea7u n\u0103m 1945 ch\u01b0a kh\u1eafc ph\u1ee5c \u0111\u01b0\u1ee3c. Ti\u1ebfp \u0111\u00f3 l\u00e0 n\u1ea1n l\u1ee5t l\u1edbn, l\u00e0m v\u1ee1 \u0111\u1ec7 \u1edf ch\u00edn tinh B\u1eafc B\u1ed9, r\u1ed3i h\u1ea1n h\u00e1n k\u00e9o d\u00e0i, khi\u1ebfn cho n\u1eeda t\u1ed5ng s\u1ed1 trong \u0111\u1ea5t kh\u00f4ng canh t\u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c. Nhi\u1ec1u x\u00ed nghi\u1ec7p c\u00f2n n\u1eb1m trong tay t\u01b0 b\u1ea3n Ph\u00e1p. C\u00e1c c\u01a1 s\u1edf c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ee7a ta ch\u01b0a k\u1ecbp ph\u1ee5c h\u1ed3i s\u1ea3n xu\u1ea5t. H\u00e0ng ho\u00e1 khan hi\u1ebfm, gi\u00e1 c\u1ea3 t\u0103ng v\u1ecdt, \u0111\u1eddi s\u1ed1ng nh\u00e2n d\u00e2n g\u1eb7p nhi\u1ec1u kh\u00f3 kh\u0103n. Ng\u00e2n s\u00e1ch Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc l\u00fac n\u00e0y h\u1ea7u nh\u01b0 tr\u1ed1ng r\u1ed7ng, kho b\u1ea1c Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc ch\u1ec9 c\u00f3 h\u01a1n 1,2 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng. Ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng ch\u01b0a qu\u1ea3n l\u00ed \u0111\u01b0\u1ee3c Ng\u00e2n h\u00e0ng \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. Trong l\u00fac \u0111\u00f3, qu\u00e2n Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c l\u1ea1i tung ra th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng c\u00e1c lo\u1ea1i ti\u1ec1n Trung Qu\u1ed1c \u0111\u00e3 m\u1ea5t gi\u00e1, l\u00e0m cho n\u00ean t\u00e0i ch\u00ednh n\u01b0\u1edbc ta th\u00eam r\u1ed1i lo\u1ea1n. T\u00e0n d\u01b0 v\u0103n ho\u00e1 l\u1ea1c h\u1eadu c\u1ee7a ch\u1ebf \u0111\u1ed9 th\u1ef1c d\u00e2n, phong ki\u1ebfn \u0111\u1ec3 l\u1ea1i h\u1ebft s\u1ee9c n\u1eb7ng n\u1ec1, h\u01a1n 90% d\u00e2n s\u1ed1 kh\u00f4ng bi\u1ebft ch\u1eef. \u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ee9ng tr\u01b0\u1edbc t\u00ecnh th\u1ebf \\\"ng\u00e0n c\u00e2n treo s\u1ee3i t\u00f3c\\\". Tuy nhi\u00ean, thu\u1eadn l\u1ee3i c\u1ee7a ch\u00fang ta l\u00fac b\u1ea5y gi\u1edd l\u00e0 r\u1ea5t c\u01a1 b\u1ea3n. Nh\u00e2n d\u00e2n ta \u0111\u00e3 gi\u00e0nh quy\u1ec1n l\u00e0m ch\u1ee7, b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u \u0111\u01b0\u1ee3c h\u01b0\u1edfng quy\u1ec1n l\u1ee3i do ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0111\u01b0a l\u1ea1i n\u00ean r\u1ea5t ph\u1ea5n kh\u1edfi, g\u1eafn b\u00f3 v\u1edbi ch\u1ebf \u0111\u1ed9. C\u00e1ch m\u1ea1ng n\u01b0\u1edbc ta c\u00f3 \u0110\u1ea3ng, \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u l\u00e0 Ch\u1ee7 t\u1ecbch H\u1ed3 Ch\u00ed Minh s\u00e1ng su\u1ed1t l\u00e3nh \u0111\u1ea1o. Tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi, h\u1ec7 th\u1ed1ng x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a \u0111ang h\u00ecnh th\u00e0nh, phong tr\u00e0o gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c d\u00e2ng cao \u1edf nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc thu\u1ed9c \u0111\u1ecba v\u00e0 ph\u1ee5 thu\u1ed9c, phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh v\u00ec ho\u00e0 b\u00ecnh, d\u00e2n ch\u1ee7 ph\u00e1t tri\u1ec3n \u1edf nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 121 \u2013 122). 115. N\u1ed9i dung n\u00e0o kh\u00f4ng ph\u1ea3n \u00e1nh \u0111\u00fang kh\u00f3 kh\u0103n v\u1ec1 ch\u00ednh tr\u1ecb, qu\u00e2n s\u1ef1 c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta sau C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng T\u00e1m n\u0103m 1945? A. Qu\u00e2n \u0111\u1ed9i c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ed3ng minh l\u0169 l\u01b0\u1ee3t k\u00e9o v\u00e0o n\u01b0\u1edbc ta. B. B\u1ecdn ph\u1ea3n \u0111\u1ed9ng Vi\u1ec7t Qu\u1ed1c, Vi\u1ec7t C\u00e1ch ra s\u1ee9c ch\u1ed1ng ph\u00e1 c\u00e1ch m\u1ea1ng. C. Qu\u00e2n Anh t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p quay tr\u1edf l\u1ea1i x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c n\u01b0\u1edbc ta. 300 \/ 407","D. Qu\u00e2n Nh\u1eadt v\u00e0 qu\u00e2n Ph\u00e1p c\u1ea5u k\u1ebft v\u1edbi nhau tr\u1edf l\u1ea1i x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c n\u01b0\u1edbc ta. 116. Sau C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng T\u00e1m kh\u00f3 kh\u0103n l\u1edbn nh\u1ea5t \u0111\u01b0a n\u01b0\u1edbc ta v\u00e0o t\u00ecnh th\u1ebf \u201cng\u00e0n c\u00e2n treo s\u1ee3i t\u00f3c\u201d l\u00e0 A. Kh\u00f3 kh\u0103n v\u1ec1 kinh t\u1ebf. B. Kh\u00f3 kh\u0103n v\u1ec1 t\u00e0i ch\u00ednh. C. Kh\u00f3 kh\u0103n v\u1ec1 th\u00f9 trong. D. Kh\u00f3 kh\u0103n v\u1ec1 gi\u1eb7c ngo\u1ea1i x\u00e2m. 117. C\u00e1c th\u1ebf l\u1ef1c th\u00f9 trong gi\u1eb7c ngo\u00e0i c\u00f3 m\u1eb7t \u1edf Vi\u1ec7t Nam sau C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng T\u00e1m n\u0103m 1945 \u0111\u1ec1u A. h\u1ed7 tr\u1ee3 Ph\u00e1p chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng Vi\u1ec7t Nam. B. \u00e2m m\u01b0u th\u00f4n t\u00ednh Vi\u1ec7t Nam. C. chia s\u1ebb quy\u1ec1n l\u1ee3i \u1edf Vi\u1ec7t Nam. D. \u0111\u1ed1i l\u1eadp l\u1ee3i \u00edch v\u1edbi nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Sau khi \u0111\u1ebfn Qu\u1ea3ng Ch\u00e2u, Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c m\u1edf l\u1edbp hu\u1ea5n luy\u1ec7n, \u0111\u00e0o t\u1ea1o c\u00e1n b\u1ed9. Ph\u1ea7n l\u1edbn h\u1ecdc vi\u00ean l\u00e0 thanh ni\u00ean, h\u1ecdc sinh, tr\u00ed th\u1ee9c Vi\u1ec7t Nam y\u00eau n\u01b0\u1edbc. H\u1ecd h\u1ecdc l\u00e0m c\u00e1ch m\u1ea1ng, h\u1ecdc c\u00e1ch ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng b\u00ed m\u1eadt. Ph\u1ea7n l\u1edbn s\u1ed1 h\u1ecdc vi\u00ean \u0111\u00f3 sau khi \u201ch\u1ecdc xong, h\u1ecd l\u1ea1i b\u00ed m\u1eadt v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc truy\u1ec1n b\u00e1 l\u00ed lu\u1eadn gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 t\u1ed5 ch\u1ee9c nh\u00e2n d\u00e2n\u201d. M\u1ed9t s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1eedi sang h\u1ecdc t\u1ea1i Tr\u01b0\u1eddng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc Ph\u01b0\u01a1ng \u0110\u00f4ng \u1edf M\u00e1txcova (Li\u00ean X\u00f4) ho\u1eb7c Tr\u01b0\u1eddng Qu\u00e2n s\u1ef1 Ho\u00e0ng Ph\u1ed1 (Trung Qu\u1ed1c). Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c \u0111\u00e3 l\u1ef1a ch\u1ecdn, gi\u00e1c ng\u1ed9 m\u1ed9t s\u1ed1 thanh ni\u00ean t\u00edch c\u1ef1c trong T\u00e2m t\u00e2m x\u00e3, l\u1eadp ra C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111o\u00e0n (2 \u2013 1925). Th\u00e1ng 6 \u2013 1925, Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c th\u00e0nh l\u1eadp H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng Thanh ni\u00ean nh\u1eb1m t\u1ed5 ch\u1ee9c v\u00e0 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o qu\u1ea7n ch\u00fang \u0111o\u00e0n k\u1ebft, tranh \u0111\u1ea5u \u0111\u1ec3 \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed5 \u0111\u1ebf qu\u1ed1c ch\u1ee7 ngh\u0129a Ph\u00e1p v\u00e0 tay sai \u0111\u1ec3 t\u1ef1 c\u1ee9u l\u1ea5y m\u00ecnh. C\u01a1 quan l\u00e3nh \u0111\u1ea1o cao nh\u1ea5t c\u1ee7a H\u1ed9i l\u00e0 T\u1ed5ng b\u1ed9, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c, H\u1ed3 T\u00f9ng M\u1eadu, L\u00ea H\u1ed3ng S\u01a1n. B\u00e1o Thanh ni\u00ean c\u1ee7a H\u1ed9i do Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c s\u00e1ng l\u1eadp, ra s\u1ed1 \u0111\u1ea7u ti\u00ean ng\u00e0y 21- 6- 1925. \u0110\u1ea7u n\u0103m 1927, t\u00e1c ph\u1ea9m \u0110\u01b0\u1eddng K\u00e1ch m\u1ec7nh, g\u1ed3m nh\u1eefng b\u00e0i gi\u1ea3ng c\u1ee7a Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c \u1edf c\u00e1c l\u1edbp hu\u1ea5n luy\u1ec7n t\u1ea1i Qu\u1ea3ng Ch\u00e2u, \u0111\u01b0\u1ee3c xu\u1ea5t b\u1ea3n. B\u00e1o Thanh ni\u00ean v\u00e0 t\u00e1c ph\u1ea9m \u0110\u01b0\u1eddng K\u00e1ch m\u1ec7nh \u0111\u00e3 trang b\u1ecb l\u00ed lu\u1eadn c\u00e1ch m\u1ea1ng gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c cho c\u00e1n b\u1ed9 c\u1ee7a H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng Thanh ni\u00ean \u0111\u1ec3 tuy\u00ean truy\u1ec1n \u0111\u1ebfn giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n v\u00e0 c\u00e1c t\u1ea7ng l\u1edbp nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam. T\u1ea1i Qu\u1ea3ng Ch\u00e2u, ng\u00e0y 9 - 7- 1925, Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c \u0111\u00e3 c\u00f9ng m\u1ed9t s\u1ed1 nh\u00e0 y\u00eau n\u01b0\u1edbc Tri\u1ec1u Ti\u00ean, In\u0111\u00f4n\u00eaxia v.v. l\u1eadp ra H\u1ed9i Li\u00ean hi\u1ec7p c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c b\u1ecb \u00e1p b\u1ee9c \u1edf \u00c1 \u0110\u00f4ng. T\u00f4n ch\u1ec9 c\u1ee7a H\u1ed9i l\u00e0 li\u00ean l\u1ea1c v\u1edbi c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c b\u1ecb \u00e1p b\u1ee9c \u0111\u1ec3 c\u00f9ng l\u00e0m c\u00e1ch m\u1ea1ng, \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed5 \u0111\u1ebf qu\u1ed1c. Cu\u1ed1i n\u0103m 1928, th\u1ef1c hi\u1ec7n ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng \\\"v\u00f4 s\u1ea3n h\u00f3a\\\", nhi\u1ec1u c\u00e1n b\u1ed9 c\u1ee7a H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng Thanh ni\u00ean di v\u00e0o c\u00e1c nh\u00e0 m\u00e1y, h\u1ea7m m\u1ecf, \u0111\u1ed3n \u0111i\u1ec1n, c\u00f9ng sinh ho\u1ea1t v\u00e0 lao \u0111\u1ed9ng v\u1edbi c\u00f4ng nh\u00e2n \u0111\u1ec3 tuy\u00ean truy\u1ec1n v\u1eadn \u0111\u1ed9ng c\u00e1ch m\u1ea1ng, n\u00e2ng cao \u00fd th\u1ee9c ch\u00ednh tr\u1ecb cho giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n. Phong tr\u00e0o c\u00f4ng nh\u00e2n v\u00ec th\u1ebf c\u00e0ng ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd h\u01a1n v\u00e0 tr\u1edf th\u00e0nh n\u00f2ng c\u1ed1t c\u1ee7a phong tr\u00e0o d\u00e2n t\u1ed9c trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u1ea5u tranh c\u1ee7a c\u00f4ng nh\u00e2n \u0111\u00e3 n\u1ed5 ra \u1edf nhi\u1ec1u n\u01a1i. C\u00e1c cu\u1ed9c b\u00e3i c\u00f4ng \u0111\u00f3 kh\u00f4ng chi b\u00f3 h\u1eb9p trong ph\u1ea1nm vi m\u1ed9t x\u01b0\u1edfng, m\u1ed9t \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng, m\u1ed9t ng\u00e0nh m\u00e0 \u0111\u00e3 b\u1eaft \u0111\u1ea7u c\u00f3 s\u1ef1 li\u00ean k\u1ebft th\u00e0nh phong tr\u00e0o chung. C\u00f9ng v\u1edbi b\u00e3i c\u00f4ng c\u1ee7a c\u00f4ng nh\u00e2n, c\u00e1c cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a n\u00f4ng d\u00e2n, ti\u1ec3u th\u01b0\u01a1ng, ti\u1ec3u ch\u1ee7, h\u1ecdc sinh c\u0169ng di\u1ec5n ra \u1edf m\u1ed9t s\u1ed1 n\u01a1i. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 83 - 85). 118. M\u1ee5c \u0111\u00edch c\u1ee7a phong tr\u00e0o \u201cv\u00f4 s\u1ea3n h\u00f3a\\\" c\u1ee7a H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng Thanh ni\u00ean l\u00e0 301 \/ 407","A. l\u00e3nh \u0111\u1ea1o phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a qu\u1ea7n ch\u00fang. B. x\u00e2y d\u1ef1ng c\u00e1c c\u01a1 s\u1edf c\u1ee7a H\u1ed9i \u1edf trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc. C. t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho c\u00e1n b\u1ed9 H\u1ed9i t\u1ef1 r\u00e8n luy\u1ec7n m\u00ecnh qua cu\u1ed9c s\u1ed1ng lao \u0111\u1ed9ng. D. tuy\u00ean truy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng, n\u00e2ng cao \u00fd th\u1ee9c ch\u00ednh tr\u1ecb cho giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n. 119. Ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng thanh ni\u00ean l\u00e0 A. th\u1ef1c hi\u1ec7n ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng \u201cv\u00f4 s\u1ea3n h\u00f3a\u201d. B. ra b\u00e1o Thanh ni\u00ean, c\u1eed h\u1ed9i vi\u00ean \u0111i h\u1ecdc \u1edf Trung Qu\u1ed1c v\u00e0 Li\u00ean X\u00f4. C. t\u1ed5 ch\u1ee9c, l\u00e3nh \u0111\u1ea1o qu\u1ea7n ch\u00fang nh\u00e2n d\u00e2n \u0111\u1ea5u tranh gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp. D. hu\u1ea5n luy\u1ec7n ch\u00ednh tr\u1ecb, \u0111\u00e0o t\u1ea1o c\u00e1n b\u1ed9, x\u00e2y d\u1ef1ng t\u1ed5 ch\u1ee9c. 120. H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng Thanh ni\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c coi l\u00e0 t\u1ed5 ch\u1ee9c ti\u1ec1n th\u00e2n c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam v\u00ec \u0111\u00e3 A. chu\u1ea9n b\u1ecb v\u1ec1 t\u01b0 t\u01b0\u1edfng ch\u00ednh tr\u1ecb v\u00e0 t\u1ed5 ch\u1ee9c cho s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam. B. \u0111o\u00e0n k\u1ebft giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n v\u00e0 n\u00f4ng d\u00e2n trong cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp d\u00e2n t\u1ed9c. C. th\u00fac \u0111\u1ea9y phong tr\u00e0o c\u00f4ng nh\u00e2n Vi\u1ec7t Nam ph\u00e1t tri\u1ec3n t\u1eeb t\u1ef1 ph\u00e1t sang t\u1ef1 gi\u00e1c. D. g\u00f3p ph\u1ea7n quan tr\u1ecdng trong vi\u1ec7c truy\u1ec1n b\u00e1 ch\u1ee7 ngh\u0129a M\u00e1c L\u00ea-nin v\u00e0o Vi\u1ec7t Nam ----H\u1ebeT---- B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. B 2. B 3. A 4. A 5. C 6. C 7. D 8. B 9. C 10. B 11. A 12. A 13. D 14. B 15. D 16. B 17. D 18. C 19. D 20. C 21. A 22. B 23. A 24. A 25. B 26. D 27. D 28. C 29. A 30. D 31. C 32. A 33. D 34. D 35. A 36. A 37. B 38. D 39. C 40. A 41. B 42. C 43. C 44. C 45. A 46. C 47. D 48. A 49. D 50. B 51. C 52. B 53. C 54. D 55. A 56. C 57. B 58. C 59. B 60. A 61. A 62. C 63. C 64. C 65. B 66. D 67. A 68. C 69. C 70. B 71. B 72. C 73. A 74. B 75.B 76.A 77.D 78.C 79. B 80. A 83. D 84. B 85. A 86. C 87. A 88. B 89. B 90. B 81. A 82. A 91. D 92. A 93. C 94. A 95. A 96. B 97.C 98.B 99.B 100.B 109. B 110. C 101.A 102.D 103. C 104. C 105. D 106. B 107. B 108. C 119. D 120. A 111. D 112. A 113. C 114. A 115. D 116. D 117. D 118. D 302 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 16 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cChu\u1ed3ng g\u00e0 h\u01b0\u1edbng\u2026, c\u00e1i l\u00f4ng ch\u1eb3ng c\u00f2n\u201d A. \u0111\u00f4ng B. t\u00e2y C. nam D. b\u1eafc 2. N\u1ed9i dung c\u1ee7a t\u00e1c ph\u1ea9m \u0110\u1ea1i c\u00e1o b\u00ecnh Ng\u00f4 l\u00e0: A. Ca ng\u1ee3i L\u00ea L\u1ee3i, ch\u1ee7 so\u00e1i c\u1ee7a ngh\u0129a qu\u00e2n Lam S\u01a1n B. T\u1ed1 c\u00e1o t\u1ed9i \u00e1c qu\u00e2n x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c C. T\u1ed1 c\u00e1o t\u1ed9i \u00e1c k\u1ebb th\u00f9 x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c, ca ng\u1ee3i cu\u1ed9c kh\u1edfi ngh\u0129a Lam S\u01a1n D. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa c\u00e1 nh\u00e2n v\u00e0 c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng 3. V\u0103n b\u1ea3n Th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p nh\u00e2n Ng\u00e0y Th\u1ebf gi\u1edbi ph\u00f2ng ch\u1ed1ng AIDS, 1-12-2003 thu\u1ed9c ki\u1ec3u v\u0103n b\u1ea3n g\u00ec? A. V\u0103n b\u1ea3n t\u1ef1 s\u1ef1 B. V\u0103n b\u1ea3n nh\u1eadt d\u1ee5ng C. V\u0103n b\u1ea3n khoa h\u1ecdc D. V\u0103n b\u1ea3n ngh\u1ec7 thu\u1eadt 4. \u201cM\u00f9a h\u00e8 \u0111\u1ebfn, m\u00e0u \u00e1o xanh nhu\u1ed9m bi\u1ebfc tr\u00ean kh\u1eafp c\u00e1c n\u1ebbo \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee7a T\u1ed5 qu\u1ed1c.\u201d T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. m\u00e0u \u00e1o xanh B. bi\u1ebfc C. n\u1ebbo \u0111\u01b0\u1eddng D. t\u1ed5 qu\u1ed1c 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cTh\u1eb1ng gi\u1eb7c\u2026th\u1eb1ng ch\u00faa \u0111\u1ea5t\/ \u0110\u1ee9a \u0111\u00e8 c\u1ed5 \u0111\u1ee9a l\u1ed9t da\u201d (\u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc \u2013 Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh Thi) A. Ph\u00e1p B. M\u0129 C. T\u00e2y D. kia 6. \u201cQu\u00ea h\u01b0\u01a1ng t\u00f4i c\u00f3 con s\u00f4ng xanh bi\u1ebfc\/ N\u01b0\u1edbc g\u01b0\u01a1ng trong soi b\u00f3ng nh\u1eefng h\u00e0ng tre\/ T\u00e2m h\u1ed3n t\u00f4i l\u00e0 m\u1ed9t bu\u1ed5i tr\u01b0a h\u00e8\/ T\u1ecfa n\u1eafng xu\u1ed1ng d\u00f2ng s\u00f4ng l\u1ea5p l\u00e1nh\u201d (Nh\u1edb con s\u00f4ng qu\u00ea h\u01b0\u01a1ng \u2013 T\u1ebf Hanh) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m Vi\u1ec7t B\u1eafc, T\u1ed1 H\u1eefu th\u1ec3 hi\u1ec7n r\u00f5 \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. \u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc l\u00e0 s\u1ef1 k\u1ebft tinh, h\u1ed9i t\u1ee5 bao c\u00f4ng s\u1ee9c v\u00e0 kh\u00e1t v\u1ecdng c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n. Nh\u00e2n d\u00e2n l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi l\u00e0m ra \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc B. C\u1ea3m h\u1ee9ng l\u00e3ng m\u1ea1n v\u00e0 bi tr\u00e1ng v\u1ec1 ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh \u1edf Vi\u1ec7t B\u1eafc 303 \/ 407","C. Kh\u00fac h\u00f9ng ca, kh\u00fac t\u00ecnh ca v\u1ec1 c\u00e1ch m\u1ea1ng, v\u1ec1 cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn v\u00e0 con ng\u01b0\u1eddi trong cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn D. V\u1eadn \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng b\u00e0o mi\u1ec1n xu\u00f4i \u0111i x\u00e2y d\u1ef1ng v\u00f9ng kinh t\u1ebf m\u1edbi \u1edf v\u00f9ng n\u00fai T\u00e2y B\u1eafc 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. n\u00f3ng n\u1ea3y B. l\u1ea3y m\u1ea7m C. ti\u1ebfng n\u00f3ng D. nong nanh 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cC\u1eadu \u1ea5y \u2026 ph\u00e1t hi\u1ec7n ra ch\u1ed7 ti\u1ec1n m\u00ecnh \u2026 b\u1ea5y l\u00e2u \u0111\u00e3 kh\u00f4ng c\u00e1nh m\u00e0 bay.\u201d A. gi\u1eadt m\u00ecnh, d\u00e0nh d\u1ee5m B. gi\u1eadt m\u00ecnh, gi\u00e0nh d\u1ee5m C. d\u1eadt m\u00ecnh, d\u00e0nh d\u1ee5m D. d\u1eadt m\u00ecnh, r\u00e0nh r\u1ee5m 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cCh\u1ecb Qu\u1ef3nh l\u00e0 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef th\u00e1o d\u00e1t, kh\u00f3 kh\u0103n n\u00e0o trong c\u00f4ng vi\u1ec7c c\u0169ng \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ecb gi\u1ea3i quy\u1ebft m\u1ed9t c\u00e1ch nhanh g\u1ecdn.\u201d A. th\u00e1o d\u00e1t B. kh\u00f3 kh\u0103n C. c\u00f4ng vi\u1ec7c D. gi\u1ea3i quy\u1ebft 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201cqu\u1ea7n b\u00f2, \u00e1o len, s\u00e1ch to\u00e1n\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb gh\u00e9p \u0111\u1eb3ng l\u1eadp B. T\u1eeb gh\u00e9pch\u00ednh ph\u1ee5 C. T\u1eeb l\u00e1y b\u1ed9 ph\u1eadn D. T\u1eeb l\u00e1y ph\u1ee5 \u00e2m \u0111\u1ea7u 12. \u201cC\u00e2y c\u1ea7u \u0111\u01b0a nh\u1eefng chi\u1ebfc xe v\u1eadn t\u1ea3i n\u1eb7ng n\u1ec1 v\u01b0\u1ee3t qua s\u00f4ng v\u00e0 b\u00f3p c\u00f2i r\u1ed9n vang c\u1ea3 d\u00f2ng s\u00f4ng y\u00ean t\u0129nh\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef v\u00e0 v\u1ecb ng\u1eef D. sai v\u1ec1 quan h\u1ec7 ng\u1eef ngh\u0129a gi\u1eefa c\u00e1c v\u1ebf c\u00e2u 13. \u201cNg\u00e0y x\u01b0a, c\u00f3 T\u1ea5m v\u00e0 C\u00e1m l\u00e0 hai ch\u1ecb em c\u00f9ng cha kh\u00e1c m\u1eb9. Hai ch\u1ecb em su\u00fdt so\u00e1t tu\u1ed5i nhau. T\u1ea5m l\u00e0 con v\u1ee3 c\u1ea3, C\u00e1m l\u00e0 con v\u1ee3 l\u1ebd. M\u1eb9 T\u1ea5m \u0111\u00e3 ch\u1ebft t\u1eeb h\u1ed3i T\u1ea5m c\u00f2n b\u00e9. Sau \u0111\u00f3 m\u1ea5y n\u0103m th\u00ec cha T\u1ea5m c\u0169ng ch\u1ebft. T\u1ea5m \u1edf v\u1edbi d\u00ec gh\u1ebb l\u00e0 m\u1eb9 c\u1ee7a C\u00e1m\u201d (Truy\u1ec7n c\u1ed5 t\u00edch T\u1ea5m C\u00e1m) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 ki\u1ec3u v\u0103n b\u1ea3n c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean: A. V\u0103n mi\u00eau t\u1ea3 B. V\u0103n thuy\u1ebft minh C. V\u0103n bi\u1ec3u c\u1ea3m D. V\u0103n t\u1ef1 s\u1ef1 14. \u201cAnh \u1ea5y l\u00e0 m\u1ed9t m\u1eaft x\u00edch quan tr\u1ecdng trong ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng l\u1ea7n n\u00e0y c\u1ee7a ch\u00fang ta.\u201d Trong \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201cm\u1eaft x\u00edch\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. B\u1ed9 ph\u1eadn \u0111\u1ed3ng ch\u1ea5t v\u1edbi nhau, m\u00f3c n\u1ed1i v\u1edbi nhau t\u1ea1p th\u00e0nh d\u00e2y x\u00edch B. T\u00ean ng\u01b0\u1eddi C. Gi\u1eef v\u1ecb tr\u00ed quan tr\u1ecdng, c\u00f3 quan h\u1ec7 ch\u1eb7t ch\u1ebd trong m\u1ed9t h\u1ec7 th\u1ed1ng n\u00e0o \u0111\u00f3. D. T\u00ean c\u1ee7a m\u1ed9t lo\u1ea1i m\u1eaft 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau, c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: I. V\u1ecbnh H\u1ea1 Long, m\u1ed9t k\u00ec quan c\u1ee7a thi\u00ean nhi\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. II. Th\u00e2n c\u1ecd v\u00fat th\u1eb3ng tr\u1eddi hai ba ch\u1ee5c th\u01b0\u1edbc cao, gi\u00f3 b\u00e3o kh\u00f4ng th\u1ec3 qu\u1eadt ng\u00e3. III. H\u00ecnh \u1ea3nh ng\u01b0\u1eddi d\u0169ng s\u0129 m\u1eb7c \u00e1o gi\u00e1p s\u1eaft, \u0111\u1ed9i m\u0169 s\u1eaft, c\u01b0\u1ee1i ng\u1ef1a s\u1eaft, vung g\u1eady s\u1eaft, x\u00f4ng th\u1eb3ng v\u00e0o qu\u00e2n th\u00f9 \u0111\u00e3 g\u00e2y nhi\u1ec1u \u1ea5n t\u01b0\u1ee3ng m\u1ea1nh m\u1ebd cho ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ecdc. IV. Con thuy\u1ec1n l\u1eadt nh\u00e0o r\u1ed3i ch\u00f2ng ch\u00e0nh. A. I v\u00e0 III B. I v\u00e0 IV C. II v\u00e0 IV D. III v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc v\u0103n b\u1ea3n sau \u0111\u00e2y v\u00e0 th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c y\u00eau c\u1ea7u t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn 20 : C\u00c1T V\u00c0 \u0110\u00c1 C\u00f3 hai ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n \u0111ang d\u1ea1o b\u01b0\u1edbc tr\u00ean sa m\u1ea1c. Trong chuy\u1ebfn \u0111i d\u00e0i, hai ng\u01b0\u1eddi n\u00f3i chuy\u1ec7n v\u1edbi nhau v\u00e0 \u0111\u00e3 c\u00f3 m\u1ed9t cu\u1ed9c tranh c\u00e3i gay g\u1eaft. Kh\u00f4ng gi\u1eef \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00ecnh t\u0129nh, m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e3 t\u00e1t ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n c\u1ee7a m\u00ecnh. Ng\u01b0\u1eddi kia r\u1ea5t \u0111au nh\u01b0ng kh\u00f4ng n\u00f3i g\u00ec. Anh ch\u1ec9 l\u1eb7ng l\u1ebd vi\u1ebft l\u00ean c\u00e1t r\u1eb1ng: \u201cH\u00d4M NAY, NG\u01af\u1edcI B\u1ea0N T\u1ed0T NH\u1ea4T C\u1ee6A T\u00d4I \u0110\u00c3 T\u00c1T V\u00c0O M\u1eb6T T\u00d4I\u201d H\u1ecd ti\u1ebfp t\u1ee5c b\u01b0\u1edbc \u0111i cho t\u1edbi khi nh\u00ecn th\u1ea5y m\u1ed9t \u1ed1c \u0111\u1ea3o, n\u01a1i h\u1ecd quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh s\u1ebd d\u1eebng ch\u00e2n v\u00e0 t\u1eafm m\u00e1t. Ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n v\u1eeba b\u1ecb t\u00e1t do s\u01a1 \u00fd b\u1ecb tr\u01b0\u1ee3t ch\u00e2n xu\u1ed1ng m\u1ed9t b\u00e3i l\u1ea7y v\u00e0 ng\u00e0y c\u00e0ng l\u00fan s\u00e2u xu\u1ed1ng. Nh\u01b0ng ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n kia \u0111\u00e3 k\u1ecbp th\u1eddi c\u1ee9u anh. Ngay sau khi h\u1ed3i ph\u1ee5c, ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n su\u00fdt ch\u1ebft \u0111u\u1ed1i kh\u1eafc l\u00ean t\u1ea3ng \u0111\u00e1 d\u00f2ng ch\u1eef: \u201cH\u00d4M NAY, NG\u01af\u1edcI B\u1ea0N T\u1ed0T NH\u1ea4T C\u1ee6A T\u00d4I \u0110\u00c3 C\u1ee8U S\u1ed0NG T\u00d4I\u201d. Ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n kia h\u1ebft s\u1ee9c ng\u1ea1c nhi\u00ean b\u00e8n h\u1ecfi: \u201cT\u1ea1i sao khi t\u1edb l\u00e0m c\u1eadu \u0111au, c\u1eadu l\u1ea1i vi\u1ebft l\u00ean c\u00e1t c\u00f2n b\u00e2y gi\u1edd l\u1ea1i l\u00e0 m\u1ed9t t\u1ea3ng \u0111\u00e1?\u201d V\u00e0 c\u00e2u tr\u1ea3 l\u1eddi anh nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0: \u201cKhi ai \u0111\u00f3 l\u00e0m ch\u00fang ta \u0111au \u0111\u1edbn, ch\u00fang ta n\u00ean vi\u1ebft \u0111i\u1ec1u \u0111\u00f3 l\u00ean c\u00e1t n\u01a1i nh\u1eefng c\u01a1n gi\u00f3 c\u1ee7a s\u1ef1 th\u1ee9 tha s\u1ebd x\u00f3a tan nh\u1eefng n\u1ed7i tr\u00e1ch h\u1eddn\u201d. Nh\u01b0ng \u201cKhi ch\u00fang ta nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec1u t\u1ed1t \u0111\u1eb9p t\u1eeb ng\u01b0\u1eddi kh\u00e1c, ch\u00fang ta ph\u1ea3i ghi kh\u1eafc chuy\u1ec7n \u1ea5y l\u00ean \u0111\u00e1 n\u01a1i kh\u00f4ng c\u01a1n gi\u00f3 n\u00e0o c\u00f3 th\u1ec3 cu\u1ed1n bay\u0111i\u201d. 304 \/ 407","(S\u01b0u t\u1ea7m) 16. Ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n \u0111\u00e3 kh\u1eafc l\u00ean \u0111\u00e1 d\u00f2ng ch\u1eef g\u00ec? A. H\u00f4m nay, ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n t\u1ed1t nh\u1ea5t c\u1ee7a t\u00f4i \u0111\u00e3 t\u00e1t v\u00e0o m\u1eb7t t\u00f4i B. H\u00f4m nay, ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n t\u1ed1t nh\u1ea5t c\u1ee7a t\u00f4i \u0111\u00e3 c\u1ee9u s\u1ed1ng t\u00f4i C. Hai \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean \u0111\u1ec1u \u0111\u00fang D. Hai \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean \u0111\u1ec1u sai 17. Ch\u1ec9 ra ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong v\u0103n b\u1ea3n tr\u00ean. A. T\u1ef1 s\u1ef1 B. Mi\u00eau t\u1ea3 C. Ngh\u1ecb lu\u1eadn D. Bi\u1ec3u c\u1ea3m 18. \u0110\u00e2u l\u00e0 c\u00e2u t\u1ee5c ng\u1eef v\u1ec1 t\u00ecnh b\u1ea1n. B. C\u00f3 c\u00f4ng m\u00e0i s\u1eaft, c\u00f3 ng\u00e0y n\u00ean kim A. \u0102n qu\u1ea3 nh\u1edb k\u1ebb tr\u1ed3ng c\u00e2y C. C\u00f3 ch\u00ed th\u00ec n\u00ean D. Ch\u1ecdn b\u1ea1n m\u00e0 ch\u01a1i, ch\u1ecdn n\u01a1i m\u00e0 \u1edf 19. Theo em m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi b\u1ea1n t\u1ed1t c\u1ea7n nh\u1eefng ph\u1ea9m ch\u1ea5t n\u00e0o? A. Trung th\u1ef1c B. V\u1ecb tha C. Ch\u00e2n th\u00e0nh D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u00ean 20. Th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1eedi g\u1eafm t\u1eeb c\u00e2u chuy\u1ec7n tr\u00ean ? A. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 th\u00edch nghi v\u1edbi \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n kh\u1eafc nghi\u1ec7t B. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 l\u00f2ng nh\u00e2n \u00e1i C. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 s\u1ef1 tha th\u1ee9 v\u00e0 l\u00f2ng bi\u1ebft \u01a1n D. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c ngu\u1ed3n t\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. I don\u2019t care money. Money can\u2019t buy happiness. A. about B. with C. in D. at 22. Recently, the Institute of Occupational Health and Environment (Ministry of Health) with Hanoi University of Technology to create a portable whole-body disinfection chamber to prevent and control Covid-19. A. cooperated B. has cooperated C. cooperates D. cooperate 23. Shopping malls in the capital, Hanoi, which were busy on weekends are now becoming due to the Covid-19 epidemic. A. deserteder B. the most deserted C. desertedest D. more deserted 24. football player at the Brazilian Club wears masks when they play in protest against the country for not having delayed the domestic tournament despite the outbreak of Covid-19 in the world. A. All B. Every C. Most D. Many 25. According to from the Institute of Advanced Mathematics Research (VIASM), Professor Ngo Bao Chau, the scientific director of the Institute, became the Fellow of the Coll\u00e8ge de France (France). A. inform B. informations C. information D. informal Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Parents\u2019 choice for their children\u2019s names are based on names of their relatives or ancestors. AB C D 27. From 15:00 today (March 15), a RON95-III gasoline decreased by VND 2,315\/liter after the stabilization A BC D fund was applied. 28. Apple has made an unprecedented decision in the company's history to close all Apple Store stores AB across the globe, except for mainland China, that the Covid-19 virus originated. CD 29. The Hanoi Radio and Television Station said that it will coordinate with the Hanoi Police Department to A verify cases of students\u2019 comments with obscene content during the television livestreams and will send 305 \/ 407","BC notices to his school. D 30. You and me have to finish this before noon. ABC D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. \u201cWhy don\u2019t you talk to her face-to-face?\u201d asked Bill. A. Bill suggested that I should talk to her face-to-face. B. Bill advised that I could talk to her face-to-face. C. Bill asked me why I hadn\u2019t talked to her face-to-face. D. Bill wondered why I don\u2019t talk to her face-to-face. 32. People believed that J ane failed the test because of her laziness. A. It is believed that Jane failed the test because of her laziness. B. Jane was believed to fail the test on account of her laziness. C. Jane is believed to fail the test owing to her laziness. D. It was believed that Jane had failed the test due to laziness. 33. Not many students get high scor es today. The tests ar e too har d. A. If the tests today were easy, more students would get high scores. B. Not all students would get high scores with such easy tests. C. Unless the tests were easy, no students could get high scores. D. The tests are difficult, but all students will get high scores. 34. To let Har old join our new pr oject was silly as he knows little about our company. A. We shouldn\u2019t have allowed Harold to join our new project as he doesn\u2019t know much about our company. B. Harold must have known so little about our company that he wasn\u2019t let to join our new project. C. We would have joined the new project with Harold provided that he knew much about our company. D. Harold couldn\u2019t have joined our new project with such poor knowledge about our company. 35. It was such a r eally good meal. I have pr obably never eaten a more delicious one than this. A. That was a really good meal, probably one of the most delicious I have ever eaten. B. This meal was gooder than the one I had in the past. C. I probably ate some meals that were more delicious than this one. D. This is the first time I have ever eaten a meal as good as the one I had before. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. Mandatory volunteering made many members of Maryland high school class of 1997 rumble with indignation. They didn\u2019t like a new requirement that made them take part in the school\u2019s community service program. Future seniors, however, probably won't be as resistant now that the program has been broken in. Some, like John Maloney, already have completed their required hours of approved community service. The Bowie High School sophomore earned his hours in eighth grade by volunteering two nights a week at the Larkin- Chase Nursing and Restorative Center in Bowie. He played shuffleboard, cards, and other games with the senior citizens. He also helped plan parties for them and visited their rooms to keep them company. That experience inspired him to continue volunteering in the community. John, 15, is not finished volunteering. Once a week he videotapes animals at the Prince George County animal shelter in Forestville. His footage is shown on the Bowie public access television channel in hopes of finding homes for the animals. \\\"Volunteering is better than just sitting around,\\\" says John, \\\"and I like animals; I don't want to see them put to sleep. \\\" He's not the only volunteer in his family. His sister, Melissa, an eighth grader, has completed her hours also volunteering at Larkin-Chase. \\\"It is a good idea to have kids go out into the community, but it's frustrating to 306 \/ 407","have to write essays about the work,\\\" she said. \\\"It makes you feel like you're doing it for the requirement and not for yourself.\\\" The high school's service learning office, run by Beth Ansley, provides information on organizations seeking volunteers so that students will have an easier time fulfilling their hours. \\\"It's ridiculous that people are opposing the requirements,\\\" said Amy Rouse, who this summer has worked at the Ronald McDonald House and has helped to rebuild a church in Clinton. \\\"So many people won't do the service unless it's mandatory,\\\" Rouse said, \\\"but once they start doing it, they'll really like it and hopefully it will become a part of their lives - like it has become a part of mine.\\\" Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What is the main idea of the passage? A. Advantages of mandatory volunteering programs for students B. An obligatory volunteer program at high school in Maryland C. Students of 1997\u2019s attitudes towards obligatory volunteering D. Volunteering at a variety of organizations in Maryland in USA 37. What is the word \u201cfootage\u201d in paragraph 3 closest in meaning to? A. video B. animal C. volunteer D. footwear 38. What does the word \u201cIt\u201d in paragraph 4 refer to? A. doing obligatory volunteer work B. writing essays on their volunteer work C. helping out the community D. completing a mandatory requirement 39. Which of the following can be inferred from the passage about Melissa? A. She volunteers to help out at Larkin-Chase because it makes her feel good. B. She no longer volunteers at Larkin-Chase as she hates writing essays. C. She helps out at Larkin-Chase because it is a requirement of her course. D. She doesn\u2019t like to volunteer there unless she is forced to do so by the school. 40. Which of the following is NOT mentioned in the passage? A. Students can work for a variety of different organizations. B. Students are required to perform community service jobs. C. Many high school students enjoy their volunteer work. D. Students with difficulties can choose not to volunteer. PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Cho h\u00e0m s\u1ed1 b\u1eadc ba y \uf03d f \uf028x\uf029 c\u00f3 \u0111\u1ed3 th\u1ecb \uf028C \uf029 nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd, \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d c\u00f3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh y \uf03d x \uf02d1. Bi\u1ebft ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh f (x) \uf03d0 c\u00f3 ba nghi\u1ec7m x1 \uf03c x2 \uf03c x3 . Gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a x1 x3 b\u1eb1ng A. \uf02d2 B. \uf02d 5 C. \uf02d 7 D. \uf02d3 2 3 42. Cho s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n \uf0281\uf02d i\uf029 z \uf02b 2iz \uf03d 5 \uf02b 3i . T\u00ednh m\u00f4 \u0111un c\u1ee7a w \uf03d 2 \uf028 z \uf02b1\uf029 \uf02d z . A. w \uf03d 5 B. w \uf03d 7 C. w \uf03d 9 D. w \uf03d 11 43. Cho kh\u1ed1i ch\u00f3p tam gi\u00e1c S.ABC c\u00f3 \u0111\u1ec9nh S v\u00e0 \u0111\u00e1y l\u00e0 tam gi\u00e1c ABC . G\u1ecdi V l\u00e0 th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a kh\u1ed1i ch\u00f3p. M\u1eb7t ph\u1eb3ng \u0111i qua tr\u1ecdng t\u00e2m c\u1ee7a ba m\u1eb7t b\u00ean c\u1ee7a kh\u1ed1i ch\u00f3p chia kh\u1ed1i ch\u00f3p th\u00e0nh hai ph\u1ea7n. T\u00ednh theo V th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a ph\u1ea7n ch\u1ee9a \u0111\u00e1y c\u1ee7a kh\u1ed1i ch\u00f3p. 307 \/ 407","A. 37 V B. 27 V C. 19 V D. 8 V 27 64 64 a \uf03d log b\uf03d log 257b \uf02d a . T\u00ednh gi\u00e1 tr\u1ecb a . 44. Cho a , b l\u00e0 c\u00e1c s\u1ed1 d\u01b0\u01a1ng th\u1ecfa m\u00e3n log 29 16 12 b D. a \uf03d 3 \uf02d 6 b4 A. a \uf03d 3 \uf02b 6 B. a \uf03d 7 \uf02d 2 6 C. a \uf03d 7 \uf02b 2 6 b4 b b 45. T\u00ecm ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh m\u1eb7t c\u1ea7u c\u00f3 t\u00e2m l\u00e0 \u0111i\u1ec3m I \uf0281;2;3\uf029 v\u00e0 ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi tr\u1ee5c Oz. A. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 5. B. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 13. C. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 14. D. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 10. \uf0704 1 a 46. Bi\u1ebft \uf0f2 1\uf02b tan x dx \uf03d a\uf070 \uf02b b ln 2 v\u1edbi a,b l\u00e0 c\u00e1c s\u1ed1 h\u1eefu t\u1ec9. T\u00ednh t\u1ef7 s\u1ed1 b . 0 A. 1 B. 1 C. 1 D. 1 2 6 4 3 47. S\u1ed1 c\u00e1ch ch\u1ecdn ra 6 h\u1ecdc sinh t\u1eeb 40 h\u1ecdc sinh trong l\u1edbp 12A sao cho b\u1ea1n An ph\u1ea3i c\u00f3 m\u1eb7t l\u00e0. A. 757575 B. C460 C. A460 D. 575757 48. M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi ch\u01a1i tr\u00f2 gieo s\u00fac s\u1eafc. M\u1ed7i v\u00e1n gieo \u0111\u1ed3ng th\u1eddi ba con s\u00fac s\u1eafc. Ng\u01b0\u1eddi ch\u01a1i th\u1eafng cu\u1ed9c n\u1ebfu xu\u1ea5t hi\u1ec7n \u00edt nh\u1ea5t 2 m\u1eb7t s\u00e1u ch\u1ea5m. T\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 trong ba v\u00e1n, ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 th\u1eafng \u00edt nh\u1ea5t hai v\u00e1n. C. D. A. 1 B. 308 19683 23328 1296 19683 49. M\u1ed9t \u0111\u1ed9i xe v\u1eadn t\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng ch\u1edf 112 t\u1ea5n h\u00e0ng. Tr\u01b0\u1edbc gi\u1edd kh\u1edfi h\u00e0nh c\u00f3 2 xe ph\u1ea3i \u0111i l\u00e0m nhi\u1ec7m v\u1ee5 kh\u00e1c n\u00ean m\u1ed7i xe c\u00f2n l\u1ea1i ph\u1ea3i ch\u1edf th\u00eam 1 t\u1ea5n h\u00e0ng so v\u1edbi d\u1ef1 t\u00ednh. T\u00ednh s\u1ed1 xe ban \u0111\u1ea7u c\u1ee7a \u0111\u1ed9i xe, bi\u1ebft r\u1eb1ng m\u1ed7i xe \u0111\u1ec1u ch\u1edf kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng h\u00e0ng nh\u01b0 nhau. A. 16 xe B. 17 xe C. 18 xe D. 19 xe 50. Sau K\u1ef3 thi tuy\u1ec3n sinh v\u00e0o l\u1edbp 10 n\u0103m h\u1ecdc 2019 \u2013 2020, h\u1ecdc sinh hia l\u1edbp 9A v\u00e0 9B t\u1eb7ng l\u1ea1i th\u01b0 vi\u1ec7n tr\u01b0\u1eddng 738 quy\u1ec3n s\u00e1ch g\u1ed3m hai lo\u1ea1i s\u00e1ch gi\u00e1o khoa v\u00e0 s\u00e1ch tham kh\u1ea3o. Trong \u0111\u00f3, m\u1ed7i h\u1ecdc sinh l\u1edbp 9A t\u1eb7ng 6 quy\u1ec3n s\u00e1ch gi\u00e1o khoa v\u00e0 3 quy\u1ec3n s\u00e1ch tham kh\u1ea3o; m\u1ed7i h\u1ecdc sinh l\u1edbp 9B t\u1eb7ng 5 quy\u1ec3n s\u00e1ch gi\u00e1o khoa v\u00e0 4 quy\u1ec3n s\u00e1ch tham kh\u1ea3o. Bi\u1ebft s\u1ed1 s\u00e1ch giao khoa nhi\u1ec1u h\u01a1n s\u1ed1 s\u00e1ch tham kh\u1ea3o l\u00e0 166 quy\u1ec3n. T\u00ednh s\u1ed1 h\u1ecdc sinh c\u1ee7a m\u1ed7i l\u1edbp. A. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 9A c\u00f3 40 h\u1ecdc sinh, l\u1edbp 9B c\u00f3 42 h\u1ecdc sinh. B. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 9A c\u00f3 42 h\u1ecdc sinh, l\u1edbp 9B c\u00f3 42 h\u1ecdc sinh. C. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 9A c\u00f3 42 h\u1ecdc sinh, l\u1edbp 9B c\u00f3 40 h\u1ecdc sinh. D. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh l\u1edbp 9A c\u00f3 40 h\u1ecdc sinh, l\u1edbp 9B c\u00f3 40 h\u1ecdc sinh. 51. Gi\u1ea3 s\u1eed m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sau \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111\u00fang: \u201cN\u1ebfu tr\u1eddi kh\u00f4ng m\u01b0a, Huy s\u1ebd \u0111i xem phim\u201d. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y c\u00f3 ngh\u0129a l\u00e0 A. Huy s\u1ebd kh\u00f4ng \u0111i xem phim n\u1ebfu tr\u1eddi m\u01b0a. B. Huy \u0111i xem phim m\u1eb7c cho tr\u1eddi m\u01b0a. C. Huy kh\u00f4ng \u0111i xem phim v\u00ec tr\u1eddi kh\u00f4ng m\u01b0a. D. C\u1ea3 3 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 A, B, C \u0111\u1ec1u sai. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 52 \u0111\u1ebfn 54 M\u1ed9t b\u1ec3 tr\u1ed9n c\u1ee7a m\u1ed9t nh\u00e0 m\u00e1y nh\u1eadn nguy\u00ean li\u1ec7u l\u1ecfng t\u1eeb 6 van ri\u00eang bi\u1ec7t \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00e1nh nh\u00e3n: R, S, T, U, Y, Z. M\u1ed7i m\u1ed9t van c\u00f3 h\u1ea1i tr\u1ea1ng th\u00e1i: m\u1edf v\u00e0 \u0111\u00f3ng. Ng\u01b0\u1eddi \u0111i\u1ec1u khi\u1ec3n b\u1ec3 tr\u1ed9n c\u1ea7n \u0111\u1ea3m b\u1ea3o r\u1eb1ng c\u00e1c van \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00f3ng v\u00e0 m\u1edf tu\u00e2n th\u1ee7 theo c\u00e1c y\u00eau c\u1ea7u sau: 1. N\u1ebfu T m\u1edf th\u00ec c\u1ea3 S v\u00e0 Z ph\u1ea3i \u0111\u00f3ng 2. R v\u00e0 Z kh\u00f4ng th\u1ec3 c\u00f9ng \u0111\u00f3ng m\u1ed9t l\u00fac 3. N\u1ebfu Y \u0111\u00f3ng th\u00ec Z c\u0169ng ph\u1ea3i \u0111\u00f3ng 4. S v\u00e0 U kh\u00f4ng th\u1ec3 c\u00f9ng m\u1edf m\u1ed9t l\u00fac 52. N\u1ebfu Z m\u1edf th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. R m\u1edf B. S m\u1edf C. T m\u1edf D. Y m\u1edf 53. N\u1ebfu R \u0111\u00f3ng v\u00e0 U m\u1edf th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. S m\u1edf B. T m\u1edf C. T \u0111\u00f3ng D. Y \u0111\u00f3ng 308 \/ 407","54. N\u1ebfu T m\u1edf th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. U m\u1edf B. R \u0111\u00f3ng C. S m\u1edf D. Z m\u1edf D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 55 \u0111\u1ebfn 58 C\u00f3 6 nh\u00e0 ngo\u1ea1i giao A, B, C, D, E, F ng\u1ed3i v\u1edbi nhau. Kh\u00f4ng ph\u1ea3i t\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec1u n\u00f3i c\u00f9ng m\u1ed9t ng\u00f4n ng\u1eef nh\u01b0ng m\u1ed7i ng\u00f4n ng\u1eef \u0111\u1ec1u c\u00f3 \u0111\u1ee7 s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi bi\u1ebft \u0111\u1ec3 h\u1ecd c\u00f3 th\u1ec3 d\u1ecbch l\u1eabn cho nhau. A v\u00e0 D ch\u1ec9 n\u00f3i \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfng Anh, ti\u1ebfng Ph\u00e1p v\u00e0 ti\u1ebfng \u00dd. B ch\u1ec9 n\u00f3i \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfng Anh, ti\u1ebfng Ph\u00e1p v\u00e0 ti\u1ebfng Nga. C ch\u1ec9 n\u00f3i \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfng \u0110\u1ee9c v\u00e0 ti\u1ebfng \u00dd. E ch\u1ec9 n\u00f3i \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfng \u00dd F ch\u1ec9 n\u00f3i \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfng Nga 55. Ng\u00f4n ng\u1eef n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi n\u00f3i nh\u1ea5t? A. ti\u1ebfng Anh B. ti\u1ebfng Ph\u00e1p C. ti\u1ebfng \u0110\u1ee9c D. ti\u1ebfng \u00dd 56. C\u1eb7p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 th\u1ec3 n\u00f3i chuy\u1ec7n kh\u00f4ng c\u1ea7n phi\u00ean d\u1ecbch? A. B v\u00e0 E B. B v\u00e0 C C. B v\u00e0 F D. E v\u00e0 F. 57. Ai c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0m phi\u00ean d\u1ecbch cho B v\u00e0 C? I. A II. D III. E IV. F A. Ch\u1ec9 I B. I v\u00e0 II C. I, II v\u00e0 III D. II, III v\u00e0 IV 58. Hai ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o n\u00f3i chuy\u1ec7n v\u1edbi nhau c\u1ea7n ph\u1ea3i c\u00f3 ng\u01b0\u1eddi phi\u00ean d\u1ecbch? A. C v\u00e0 E B. C v\u00e0 F C. B v\u00e0 D D. E v\u00e0 D 59. Y\u1ebfn, Anh, Khu\u00ea, Oanh v\u00e0 Duy\u00ean c\u00f9ng s\u1ed1ng trong m\u1ed9t khu chung c\u01b0. C\u00f3 2 ng\u01b0\u1eddi s\u1ed1ng \u1edf t\u1ea7ng 1 v\u00e0 3 ng\u01b0\u1eddi s\u1ed1ng \u1edf t\u1ea7ng 2. Oanh kh\u00f4ng s\u1ed1ng c\u00f9ng t\u1ea7ng v\u1edbi Khu\u00ea v\u00e0 Duy\u00ean. Anh kh\u00f4ng s\u1ed1ng c\u00f9ng t\u1ea7ng v\u1edbi Y\u1ebfn v\u00e0 Khu\u00ea. H\u1ecfi ai l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi s\u1ed1ng \u1edf t\u1ea7ng 1? A. Khu\u00ea v\u00e0 Duy\u00ean B. Y\u1ebfn v\u00e0 Duy\u00ean C. Y\u1ebfn v\u00e0 Oanh D. Anh v\u00e0 Oanh 60. Trong k\u00ec thi h\u1ecdc sinh gi\u1ecfi qu\u1ed1c gia c\u00f3 4 b\u1ea1n Ph\u01b0\u01a1ng, D\u01b0\u01a1ng, Hi\u1ebfu, H\u1eb1ng tham gia v\u00e0 hai b\u1ea1n b\u1ea5t k\u00ec trong b\u1ed1n b\u1ea1n n\u00e0y kh\u00f4ng s\u1ed1ng c\u00f9ng m\u1ed9t th\u00e0nh ph\u1ed1. Khi \u0111\u01b0\u1ee3c h\u1ecfi qu\u00ea m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u1edf \u0111\u00e2u ta nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3cc\u00e1c c\u00e2u tr\u1ea3 l\u1eddi sau: Ph\u01b0\u01a1ng: D\u01b0\u01a1ng \u1edf Hu\u1ebf, c\u00f2n t\u00f4i \u1edf S\u00e0i G\u00f2n D\u01b0\u01a1ng: T\u00f4i c\u0169ng \u1edf S\u00e0i G\u00f2n c\u00f2n Hi\u1ebfu \u1edf Hu\u1ebf Hi\u1ebfu: Kh\u00f4ng, t\u00f4i \u1edf \u0110\u00e0 N\u1eb5ng c\u00f2n H\u1eb1ng \u1edf Vinh H\u1eb1ng: trong c\u00e1c c\u00e2u tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u00ean \u0111\u1ec1u c\u00f3 m\u1ed9t v\u1ebf \u0111\u00fang v\u00e0 m\u1ed9t v\u1ebf sai. H\u1ecfi ch\u00ednh x\u00e1c qu\u00ea D\u01b0\u01a1ng \u1edf \u0111\u00e2u? A. Hu\u1ebf B. S\u00e0i G\u00f2n C. Vinh D. \u0110\u00e0 N\u1eb5ng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 61 v\u00e0 62 Th\u1eddi gian \u0111\u1ec3 ph\u00e2n h\u1ee7y m\u1ed9t s\u1ed1 ch\u1ea5t r \u00e1c th\u1ea3i \u1edf bi\u1ec3n (Ngu\u1ed3n: NOAA\/ Woods Hole Sea Grant) 61. Th\u1eddi gian ph\u00e2n h\u1ee7y c\u1ee7a lon nh\u00f4m g\u1ea5p m\u1ea5y l\u1ea7n th\u1eddi gian ph\u00e2n h\u1ee7y c\u1ee7a c\u1ed1c nh\u1ef1a? A. 3 l\u1ea7n B. 4 l\u1ea7n C. 5 l\u1ea7n D. 6 l\u1ea7n D. 600 n\u0103m 62. Th\u1eddi gian ph\u00e2n h\u1ee7y c\u1ee7a chai nh\u1ef1a l\u00e0 bao nhi\u00eau n\u0103m? A. 50 n\u0103m B. 200 n\u0103m C. 450 n\u0103m D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 63 v\u00e0 64 309 \/ 407","63. T\u00ednh t\u1edbi n\u0103m 2015, tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi c\u00f3 \u0111\u1ebfn 6,3 t\u1ec9 t\u1ea5n ch\u1ea5t th\u1ea3i plastic \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra. Trong s\u1ed1 \u0111\u00f3 c\u00f3 bao nhi\u00eau t\u1ec9 t\u1ea5n ch\u1ea5t th\u1ea3i plastic \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00e1i ch\u1ebf? A. 0,567 t\u1ec9 t\u1ea5n B. 0,756 t\u1ec9 t\u1ea5n C. 9% D. 12% 64. N\u1ebfu m\u1ed7i n\u0103m tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi c\u00f3 trung b\u00ecnh 6,3 t\u1ec9 t\u1ea5n ch\u1ea5t th\u1ea3i plastic \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra th\u00ec c\u00f3 bao t\u1ea5n t\u00edch t\u1ee5 t\u1ea1i c\u00e1c b\u00e3i ch\u00f4n l\u1ea5p r\u00e1c th\u1ea3i? A. 4,9 t\u1ec9 t\u1ea5n. B. 4,977 t\u1ec9 t\u1ea5n. C. 5 t\u1ec9 t\u1ea5n. D. 5,1 t\u1ec9 t\u1ea5n. 65. Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 m\u1ed9t trong 5 qu\u1ed1c gia \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u th\u1ebf gi\u1edbi v\u1ec1 th\u1ea3i r\u00e1c nh\u1ef1a ra \u0111\u1ea1i d\u01b0\u01a1ng kh\u00f4ng qua x\u1eed l\u00fd, v\u1edbi \u01b0\u1edbc t\u00ednh 2.500 t\u1ea5n r\u00e1c th\u1ea3i nh\u1ef1a \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ea3i ra \u1edf kh\u1eafp Vi\u1ec7t Nam h\u00e0ng ng\u00e0y v\u00e0 ch\u1ec9 10% ch\u1ea5t th\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c thu h\u1ed3i \u0111\u1ec3 t\u00e1i ch\u1ebf ho\u1eb7c t\u00e1i s\u1eed d\u1ee5ng. Em h\u00e3y t\u00ednh l\u01b0\u1ee3ng r\u00e1c th\u1ea3i nh\u1ef1a \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00e1i ch\u1ebf ho\u1eb7c t\u00e1i s\u1eed d\u1ee5ng m\u1ed7ing\u00e0y l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 20 t\u1ea5n. B. 25 t\u1ea5n. C. 250 t\u1ea5n. D. 26 t\u1ea5n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 66 \u0111\u1ebfn 70 310 \/ 407","(Ngu\u1ed3n: B\u1ed9 GD v\u00e0 \u0110T) 66. N\u0103m 2019 s\u1ed1 th\u00ed sinh \u0111\u1ea1t \u0111i\u1ec3m 10 m\u00f4n GDCD nhi\u1ec1u h\u01a1n s\u1ed1 th\u00ed sinh \u0111\u1ea1t \u0111i\u1ec3m 10 n\u0103m 2018 l\u00e0 bao nhi\u00eau th\u00ed sinh? A. 485 B. 555 C. 465 D. 475 67. So v\u1edbi n\u0103m 2018, n\u0103m 2019 s\u1ed1 th\u00ed sinh b\u1ecb \u0111i\u1ec3m li\u1ec7t m\u00f4n To\u00e1n chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 24% B. 22,1% C. 25% D. 26% 68. T\u1ed5ng s\u1ed1 th\u00ed sinh \u0111\u1ea1t \u0111i\u1ec3m 10 n\u0103m 2019 l\u00e0? A. 1180 B. 1270 C. 1450 D. 1540 69. Trung b\u00ecnh m\u1ed7i n\u0103m c\u00f3 bao nhi\u00eau th\u00ed sinh \u0111\u1ea1t \u0111i\u1ec3m 10 ? A. 856,5 B. 948,5 C. 848,5 D. 858,5 70. T\u00ednh t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u1ea7n tr\u0103m s\u1ed1 \u0111i\u1ec3m li\u1ec7t m\u00f4n Ti\u1ebfng Anh n\u0103m 2019 \u00edt h\u01a1n so v\u1edbi n\u0103m 2018 (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 71,2% B. 28,8% C. 30,5% D. 29,3% PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Cho c\u1ea5u h\u00ecnh electron c\u1ee7a c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 : X: 1s22s22p63s2 Y:1s22s22p63s23p4 Z:1s22s22p63s23p63d104s24p6 A. X l\u00e0 kim lo\u1ea1i, Y l\u00e0 phi kim, Z l\u00e0 kh\u00ed hi\u1ebfm B. X l\u00e0 kim lo\u1ea1i,Y l\u00e0 kim lo\u1ea1i,Z l\u00e0 kh\u00ed hi\u1ebfm C. X l\u00e0 phi kim ,Y l\u00e0 kim lo\u1ea1i, Z l\u00e0 kh\u00ed hi\u1ebfm D. X l\u00e0 phi kim, Y l\u00e0 kh\u00ed hi\u1ebfm, Z l\u00e0 kim lo\u1ea1i 72. S\u1ef1 nh\u1ecb h\u1ee3p kh\u00ed m\u00e0u n\u00e2u NO2 t\u1ea1o kh\u00ed N2O4 t\u1ea1o kh\u00ed N2O kh\u00f4ng m\u00e0u l\u00e0 m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ecfa nhi\u1ec7t v\u00e0 c\u00e2n b\u1eb1ng. 2NO2 N2O4. Cho kh\u00ed NO2 v\u00e0o m\u1ed9t \u1ed1ng nghi\u1ec7m \u0111\u1eady n\u1eafp k\u00edn \u1edf 300C. \u0110\u1ee3i m\u1ed9t th\u1eddi gian \u0111\u1ec3 khi trong \u1ed1ng \u0111\u1ea1t c\u00e2n b\u1eb1ng. Sau \u0111\u00f3, \u0111em ng\u00e2m \u1ed1ng nghi\u1ec7m n\u00e0y trong ch\u1eadu n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e1 00C, th\u00ec s\u1ebd c\u00f3 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng g\u00ec k\u1ec3 t\u1eeb l\u00fac \u0111em ng\u00e2m n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e1? A. M\u00e0u n\u00e2u trong \u1ed1ng kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. B. M\u00e0u n\u00e2u trong \u1ed1ng nh\u1ea1t d\u1ea7n. C. Khi t\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u00e2n b\u1eb1ng chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo chi\u1ec1u thu nhi\u1ec7t, n\u00ean m\u00e0u n\u00e2u trong \u1ed1ng kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. D. C\u1ea3 A v\u00e0 C \u0111\u00fang. 73. T\u1eeb tinh d\u1ea7u h\u1ed3i, ng\u01b0\u1eddi ta t\u00e1ch \u0111\u01b0\u1ee3c anetol - m\u1ed9t ch\u1ea5t th\u01a1m \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t k\u1eb9o cao su. Anetol c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng mol ph\u00e2n t\u1eed b\u1eb1ng 148,0 g\/mol. Ph\u00e2n t\u00edch nguy\u00ean t\u1ed1 cho th\u1ea5y, anetol c\u00f3 %C = 81,08%; %H = 8,10% (v\u1ec1 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng) c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 oxi. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a anetol l\u00e0 (bi\u1ebft H = 1, C = 12, O = 16) A. C10H12O. B. C9H8O2. C. C8H4O3. D. C10H14O. 74. Cho c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau: (1) Peptit Gly-Ala t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi Cu(OH)2 t\u1ea1o h\u1ee3p ch\u1ea5t m\u00e0u t\u00edm. (2) Dung d\u1ecbch metylamin, anilin l\u00e0m qu\u1ef3 t\u00edm sang xanh. (3) C\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o ra t\u1ed1i \u0111a 4 \u0111ipeptit t\u1eeb c\u00e1c amino axit Gly v\u00e0 Ala. (4) Anilin tan \u00edt trong n\u01b0\u1edbc nh\u01b0ng tan nhi\u1ec1u trong dung d\u1ecbch NaOH. (5) Tripeptit Gly-Gly-Ala c\u00f3 ph\u00e2n t\u1eed kh\u1ed1i l\u00e0 203. (6) Polime \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng \u0111\u1ec3 ch\u1ebf t\u1ea1o th\u1ee7y tinh h\u1eefu c\u01a1 l\u00e0 poli(metyl metacrylat). S\u1ed1 ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0 A. 2. B. 1. C. 4. D. 3. 75. Ch\u1ecdn c\u00e2u \u0111\u00fang nh\u1ea5t. Khi tia s\u00e1ng \u0111i t\u1eeb m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng trong su\u1ed1t n1 t\u1edbi m\u1eb7t ph\u00e2n c\u00e1ch v\u1edbi m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng trong su\u1ed1t n2 (v\u1edbi n2 > n1), tia s\u00e1ng kh\u00f4ng vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi m\u1eb7t ph\u00e2n c\u00e1ch th\u00ec 311 \/ 407","A. Tia s\u00e1ng b\u1ecb g\u00e3y kh\u00fac khi \u0111i qua m\u1eb7t ph\u00e2n c\u00e1ch gi\u1eefa hai m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. B. M\u1ed9t ph\u1ea7n tia s\u00e1ng b\u1ecb kh\u00fac x\u1ea1, m\u1ed9t ph\u1ea7n b\u1ecb ph\u1ea3n x\u1ea1. C. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c tia s\u00e1ng \u0111\u1ec1u b\u1ecb kh\u00fac x\u1ea1 v\u00e0 \u0111i v\u00e0o m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng n2. D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c tia s\u00e1ng \u0111\u1ec1u ph\u1ea3n x\u1ea1 tr\u1edf l\u1ea1i m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng n1. 10\uf02d4 76. \u0110\u1eb7t v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n C \uf03d \uf070 \uf028F \uf029 m\u1ed9t hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf xoay chi\u1ec1u u \uf03d 100 2 cos\uf028100\uf070t \uf029 V . C\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n hi\u1ec7u d\u1ee5ng qua t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n l\u00e0 A. I = 1,00 A. B. I = 100 A. C. I = 2,00 A. D. I = 1,41 A. 77. \u0110o\u1ea1n m\u1ea1ch AB \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp theo th\u1ee9 t\u1ef1: cu\u1ed9n d\u00e2y v\u1edbi h\u1ec7 s\u1ed1 t\u1ef1 c\u1ea3m L \uf03d 2 H , bi\u1ebfn tr\u1edf R v\u00e0 t\u1ee5 5\uf070 10\uf02d2 \u0111i\u1ec7n c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung C \uf03d 25\uf070 F . \u0110i\u1ec3m M l\u00e0 \u0111i\u1ec3m n\u1ed1i gi\u1eefa R v\u00e0 C. N\u1ebfu m\u1eafc v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u A, M m\u1ed9t \u1eafc quy c\u00f3 su\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ed9ng 12 V v\u00e0 \u0111i\u1ec7n tr\u1edf trong 4 \uf057 , \u0111i\u1ec1u ch\u1ec9nh R = R1 th\u00ec d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n c\u00f3 c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 0,1875 A. M\u1eafc v\u00e0o A, B m\u1ed9t hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf u \uf03d120 2 cos\uf028100\uf070t\uf029 \uf028V \uf029 r\u1ed3i \u0111i\u1ec1u ch\u1ec9nh R = R2 th\u00ec c\u00f4ng su\u1ea5t ti\u00eau th\u1ee5 tr\u00ean bi\u1ebfn tr\u1edf \u0111\u1ea1t gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ef1c \u0111\u1ea1i b\u1eb1ng 160 W. T\u1ec9 s\u1ed1 R1 l\u00e0 R2 A. 0,125. B. 1,6. C. 0. D. 0,25. 78. Su\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ed9ng t\u1ef1 c\u1ea3m c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb l\u1edbn khi A. D\u00f2ng \u0111i\u1ec7n kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. B. D\u00f2ng \u0111i\u1ec7n t\u0103ng nhanh. C. D\u00f2ng \u0111i\u1ec7n c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb nh\u1ecf. D. D\u00f2ng \u0111i\u1ec7n c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb l\u1edbn. 79. Oxi th\u1ea3i ra trong qu\u00e1 tr\u00ecnh quang h\u1ee3p c\u00f3 ngu\u1ed3n g\u1ed1c t\u1eeb \u0111\u00e2u? A. Trong giai \u0111o\u1ea1n c\u1ed1 \u0111\u1ecbnh CO2. B. Tham gia truy\u1ec1n electron cho c\u00e1c ch\u1ea5t kh\u00e1c. C. Trong qu\u00e1 tr\u00ecnh quang ph\u00e2n ly n\u01b0\u1edbc. D. Trong qu\u00e1 tr\u00ecnh th\u1ee7y ph\u00e2n n\u01b0\u1edbc. 80. Nh\u1eefng ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang khi n\u00f3i v\u1ec1 \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m ti\u00eau h\u00f3a \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt ? I. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c lo\u00e0i th\u00fa \u0103n th\u1ef1c v\u1eadt \u0111\u1ec1u c\u00f3 d\u1ea1 d\u00e0y 4 ng\u0103n II. \u0110\u1ed9ng v\u1eadt ch\u01b0a c\u00f3 c\u01a1 quan ti\u00eau h\u00f3a l\u00e0 \u0111\u1ed9ng v\u1eadt \u0111\u01a1n b\u00e0o, ru\u1ed9t khoang v\u00e0 giun d\u1eb9p. III. \u1ede \u0111\u1ed9ng v\u1eadt c\u00f3 t\u00fai ti\u00eau h\u00f3a, th\u1ee9c \u0103n \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u00eau h\u00f3a n\u1ed9i b\u00e0o v\u00e0 ngo\u1ea1i b\u00e0o. IV. C\u00e1c lo\u00e0i th\u00fa \u0103n th\u1ef1c v\u1eadt c\u00f3 th\u1ec3 ti\u00eau h\u00f3a \u0111\u01b0\u1ee3c xenlulozo l\u00e0 nh\u1edd c\u00e1c enzim \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebft ra t\u1eeb c\u00e1c tuy\u1ebfnti\u00eau h\u00f3a. A. II,III B. I, IV C. I,III D. II, IV 81. \u1ede m\u1ed9t lo\u00e0i l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i, tr\u00ean NST th\u01b0\u1eddng c\u00f3 n + 1 alen. T\u1ea7n s\u1ed1 alen th\u1ee9 nh\u1ea5t b\u1eb1ng 1\/2 v\u00e0 m\u1ed7i alen c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 1\/2n. Gi\u1ea3 s\u1eed qu\u1ea7n th\u1ec3 \u1edf trang th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng di truy\u1ec1n. T\u1ea7n s\u1ed1 c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 d\u1ecb h\u1ee3p trong qu\u1ea7n th\u1ec3 l\u00e0: 312 \/ 407","A. n \uf02b1 B. 4n C. 3n \uf02d1 D. 1 \uf02b 1 4n 2 4n 4n2 4 82. B\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p g\u00e2y \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn v\u00e0 ch\u1ecdn l\u1ecdc c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o ra \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau th\u00e0nh t\u1ef1u trong c\u00e1c th\u00e0nh t\u1ef1u sau \u0111\u00e2y? (1) D\u00e2u t\u1eb1m c\u00f3 l\u00e1 to v\u00e0 sinh kh\u1ed1i cao h\u01a1n h\u1eb3n d\u1ea1ng b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng. (2) Ch\u1ee7ng vi khu\u1ea9n E. coli mang gen s\u1ea3n xu\u1ea5t insulin c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi. (3) Ch\u1ee7ng n\u1ea5m penicillium c\u00f3 ho\u1ea1t t\u00ednh p\u00eanixilin t\u0103ng g\u1ea5p 200 l\u1ea7n ch\u1ee7ng g\u1ed1c. (4) C\u00e1c ch\u1ee7ng vi sinh v\u1eadt kh\u00f4ng g\u00e2y b\u1ec7nh \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 l\u00e0m kh\u00e1ng nguy\u00ean. (5) Gi\u1ed1ng g\u1ea1o v\u00e0ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng t\u1ed5ng h\u1ee3p beta-caroten. (6) T\u1ea1o gi\u1ed1ng c\u1eebu s\u1ea3n sinh prot\u00eain huy\u1ebft thanh c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi trong s\u1eefa. A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 83. C\u0103n c\u1ee9 v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 6 - 7, s\u1eafp x\u1ebfp c\u00e1c \u0111\u1ec9nh n\u00fai sau theo th\u1ee9 t\u1ef1 t\u1eeb cao \u0111\u1ebfn th\u1ea5p? A. T\u00e2y C\u00f4n L\u0129nh, Phu Lu\u00f4ng, R\u00e0o C\u1ecf B. Phu Lu\u00f4ng, R\u00e0o C\u1ecf, T\u00e2y C\u00f4n L\u0129nh C. Phu Lu\u00f4ng, T\u00e2y C\u00f4n L\u0129nh, R\u00e0o C\u1ecf D. R\u00e0o C\u1ecf, T\u00e2y C\u00f4n L\u0129nh, Phu Lu\u00f4ng 84. Bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c xem l\u00e0 m\u1ed9t trong nh\u1eefng \u201c\u0111i\u1ec3m n\u00f3ng\u201d trong khu v\u1ef1c v\u00e0 tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi v\u00ec A. L\u00e0 v\u00f9ng bi\u1ec3n di\u1ec5n ra nhi\u1ec1u tranh ch\u1ea5p gi\u1eefa c\u00e1c qu\u1ed1c gia. B. Bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng gi\u00e0u t\u00e0i nguy\u00ean v\u00e0 c\u00f3 v\u1ecb tr\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c quan tr\u1ecdng. C. V\u00f9ng bi\u1ec3n r\u1ed9ng l\u1edbn, c\u00f3 nhi\u1ec1u t\u00e0u thuy\u1ec1n th\u01b0\u1eddng xuy\u00ean qua l\u1ea1i. D. G\u1ea7n c\u00e1c tuy\u1ebfn h\u00e0ng h\u1ea3i v\u00e0 h\u00e0ng kh\u00f4ng qu\u1ed1c t\u1ebf. 85. Nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u1ee7 y\u1ebfu khi\u1ebfn t\u00ecnh tr\u1ea1ng l\u0169 qu\u00e9t di\u1ec5n ra nghi\u00eam tr\u1ecdng \u1edf v\u00f9ng B\u1eafc Trung B\u1ed9 l\u00e0 do: A. \u0111\u1ecba h\u00ecnh d\u1ed1c h\u1eb9p ngang k\u1ebft h\u1ee3p m\u01b0a l\u1edbn t\u1eadp trung B. qu\u00e1 tr\u00ecnh phong h\u00f3a \u0111\u1ea5t di\u1ec5n ra m\u1ea1nh m\u1ebd C. v\u00f9ng \u0111\u1ed3i n\u00fai b\u1ecb m\u1ea5t l\u1edbp ph\u1ee7 th\u1ef1c v\u1eadt D. \u0111\u1ecba h\u00ecnh b\u1ecb chia c\u1eaft m\u1ea1nh 86. Nh\u00e2n t\u1ed1 ch\u1ee7 y\u1ebfu t\u1ea1o ra m\u00f9a m\u01b0a \u1edf Nam B\u1ed9 l\u00e0: A. Gi\u00f3 m\u00f9a T\u00e2y Nam. B. Gi\u00f3 T\u00edn phong. C. Gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng B\u1eafc. D. D\u1ea3i h\u1ed9i t\u1ee5 nhi\u1ec7t \u0111\u1edbi. 87. Cho c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u sau: 1) 17 n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u Phi \u0111\u01b0\u1ee3c trao tr\u1ea3 \u0111\u1ed9c l\u1eadp. 2) Th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n M\u00f4d\u0103mb\u00edch v\u00e0 \u0102ngg\u00f4la. 3) Ch\u1ebf \u0111\u1ed9 ph\u00e2n bi\u1ec7t ch\u1ee7ng t\u1ed9c Ap\u00e1cthai ch\u00ednh th\u1ee9c b\u1ecb x\u00f3a b\u1ecf. 4) Tuynidi, Mar\u1ed1c v\u00e0 Xu\u0111\u0103ng gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp. H\u00e3y s\u1eafp x\u1ebfp c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u theo th\u1ee9 t\u1ef1 th\u1eddi gian v\u1ec1 th\u1eafng l\u1ee3i cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u1edf ch\u00e2u Phi sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai. A. 3, 1, 4, 2. B. 3, 4, 1, 2. C. 4, 2, 3, 1. D. 4, 1, 2, 3. 88. \u0110\u1ec3 duy tr\u00ec h\u00f2a b\u00ecnh v\u00e0 an ninh th\u1ebf gi\u1edbi sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai (1939-1945), H\u1ed9i ngh\u1ecb Ianta \u0111\u00e3 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh 313 \/ 407","A. th\u00e0nh l\u1eadp t\u1ed5 ch\u1ee9c H\u1ed9i qu\u1ed1c li\u00ean. B. h\u1ea1n ch\u1ebf s\u1ea3n xu\u1ea5t v\u0169 kh\u00ed t\u1ea1i c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ee9c, Nh\u1eadt B\u1ea3n. C. th\u00e0nh l\u1eadp H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng B\u1ea3o an. D. th\u00e0nh l\u1eadp t\u1ed5 ch\u1ee9c Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c. 89. H\u1ed9i ngh\u1ecb l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng l\u00e2m th\u1eddi \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam h\u1ecdp trong ho\u00e0n c\u1ea3nh phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng 1930 - 1931 A. b\u1eaft \u0111\u1ea7u b\u00f9ng n\u1ed5. B. b\u1eaft \u0111\u1ea7u tho\u00e1i tr\u00e0o. C. th\u1eddi k\u1ef3 tho\u00e1i tr\u00e0o. D. \u0111ang di\u1ec5n ra quy\u1ebft li\u1ec7t. 90. Th\u1ef1c ti\u1ec5n l\u1ecbch s\u1eed n\u00e0o l\u00e0 y\u1ebfu t\u1ed1 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh Vi\u1ec7t Nam ph\u1ea3i ti\u1ebfn h\u00e0nh s\u1ef1 nghi\u1ec7p \u0111\u1ed5i m\u1edbi \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc (t\u1eeb n\u0103m 1986)? A. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc c\u00f4ng nghi\u1ec7p m\u1edbi \u0111\u1ea1t nhi\u1ec1u th\u00e0nh t\u1ef1u sau c\u1ea3i c\u00e1ch. B. Xu th\u1ebf to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a ng\u00e0y c\u00e0ng di\u1ec5n ra m\u1ea1nh m\u1ebd tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. C. Cu\u1ed9c kh\u1ee7ng ho\u1ea3ng kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i \u1edf Vi\u1ec7t Nam di\u1ec5n ra tr\u1ea7m tr\u1ecdng. D. Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng \u00c2u ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u00f4ng cu\u1ed9c c\u1ea3i t\u1ed5. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n khi \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. + G\u1ed1c axit c\u00f3 ch\u1ee9a oxi kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n (v\u00ed d\u1ee5: NO3-, SO42-, PO43-, CO32-, ClO4-, \u2026). Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e + Th\u1ee9 t\u1ef1 anion b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: S2- > I- > Br- > Cl- > RCOO- > OH- > H2O \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. + N\u1ebfu dung d\u1ecbch c\u00f3 ch\u1ee9a nhi\u1ec1u cation th\u00ec cation n\u00e0o c\u00f3 t\u00ednh oxi h\u00f3a m\u1ea1nh h\u01a1n s\u1ebd b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n tr\u01b0\u1edbc. + M\u1ed9t s\u1ed1 cation kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n nh\u01b0 K+, Na+, Ca2+, Ba2+, Mg2+, Al3+ \u2026 Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O + 2e \u2192 H2 + 2OH- Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch X ch\u1ee9a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi FeCl3, CuCl2, HCl b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec. Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch CuCl2 v\u1edbi c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c l\u00e0m b\u1eb1ng than ch\u00ec. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian sinh vi\u00ean quan s\u00e1t th\u1ea5y c\u00f3 6,4 gam kim lo\u1ea1i b\u00e1m v\u00e0o catot v\u00e0 kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u00ed tho\u00e1t ra. Bi\u1ebft nguy\u00ean t\u1eed kh\u1ed1i c\u1ee7a Cu v\u00e0 Cl l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 64 v\u00e0 35,5. 91. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n t\u1ea1i anot l\u00e0 314 \/ 407","A. 2Cl- \u2192 Cl2 + 2e. B. Cl2 + 2e \u2192 2Cl-. C. 2H2O + 2e \u2192 2OH- + H2. D. 2H2O \u2192 4H+ + O2 + 4e. 92. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, th\u1ee9 t\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n c\u00e1c cation t\u1ea1i catot l\u00e0 A. Cu2+, H+, Fe3+. B. Fe3+, Cu2+, H+, Fe2+. C. Fe2+, H+, Cu2+, Fe3+. D. Fe3+, Cu2+, H+. 93. Sau khi k\u1ebft th\u00fac Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, ng\u01b0\u1eddi ta r\u1eeda s\u1ea1ch catot b\u1eb1ng n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t sau \u0111\u00f3 s\u1ea5y kh\u00f4 v\u00e0 \u0111em c\u00e2n th\u1ea5y kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng catot t\u0103ng l\u00ean 6,4 gam so v\u1edbi ban \u0111\u1ea7u. Bi\u1ebft trong su\u1ed1t qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n kh\u00f4ng th\u1ea5y kh\u00ed tho\u00e1t ra t\u1ea1i catot. Dung d\u1ecbch thu \u0111\u01b0\u1ee3c sau \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng gi\u1ea3m bao nhi\u00eau gam so v\u1edbi dung d\u1ecbch ban \u0111\u1ea7u? A. 6,4 gam. B. 7,1 gam. C. 13,5 gam. D. 9,95 gam. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Glucoz\u01a1 l\u00e0 h\u1ee3p ch\u1ea5t t\u1ea1p ch\u1ee9c, \u1edf d\u1ea1ng m\u1ea1ch h\u1edf ph\u00e2n t\u1eed c\u00f3 c\u1ea5u t\u1ea1o c\u1ee7a an\u0111ehit \u0111\u01a1n ch\u1ee9c v\u00e0 ancol 5 ch\u1ee9c. Do v\u1eady m\u1ed9t trong t\u00ednh ch\u1ea5t h\u00f3a h\u1ecdc c\u1ee7a glucoz\u01a1 l\u00e0 c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00e1ng b\u1ea1c v\u1edbi dd AgNO3\/NH3, t0. Tinh b\u1ed9t thu\u1ed9c lo\u1ea1i polisaccarit, ph\u00e2n t\u1eed g\u1ed3m nhi\u1ec1u m\u1eaft x\u00edch \u03b1- glucoz\u01a1 li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi nhau v\u00e0 c\u00f3 c\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed l\u00e0 (C6H10O5)n. C\u00e1c m\u1eaft x\u00edch \u03b1- glucoz\u01a1 li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi nhau t\u1ea1o th\u00e0nh hai d\u1ea1ng: amiloz\u01a1 v\u00e0 amilopectin. Amiloz\u01a1 c\u00f3 c\u1ea5u t\u1ea1o m\u1ea1ch d\u00e0i, xo\u1eafn. M\u1ed9t trong t\u00ednh ch\u1ea5t h\u00f3a h\u1ecdc c\u1ee7a tinh b\u1ed9t l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u v\u1edbi dung d\u1ecbch iot t\u1ea1o ph\u1ee9c xanh t\u00edm. 94. Cho c\u00e1c b\u01b0\u1edbc ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00e1ng b\u1ea1c c\u1ee7a glucoz\u01a1: (1) Th\u00eam 3 - 5 gi\u1ecdt glucoz\u01a1 v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m. (2) Nh\u1ecf t\u1eeb t\u1eeb dung d\u1ecbch NH3 cho \u0111\u1ebfn khi k\u1ebft t\u1ee7a tan h\u1ebft. (3) \u0110un n\u00f3ng nh\u1eb9 h\u1ed7n h\u1ee3p \u1edf 60 - 70\u00b0C trong v\u00e0i ph\u00fat. (4) Cho 1 ml dung d\u1ecbch AgNO3 1% v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m s\u1ea1ch. Th\u1ee9 t\u1ef1 ti\u1ebfn h\u00e0nh \u0111\u00fang l\u00e0 A. (4), (2), (1), (3). B. (1), (4), (2), (3). C. (1), (2), (3), (4). D. (4), (2), (3), (1). 95. Ti\u1ebfn h\u00e0nh ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00e1ng b\u1ea1c an\u0111ehit axetic v\u1edbi dung d\u1ecbch AgNO3\/NH3, ng\u01b0\u1eddi ta ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: R\u1eeda s\u1ea1ch c\u00e1c \u1ed1ng nghi\u1ec7m b\u1eb1ng c\u00e1ch nh\u1ecf v\u00e0o m\u1ea5y gi\u1ecdt ki\u1ec1m, \u0111un n\u00f3ng nh\u1eb9, tr\u00e1ng \u0111\u1ec1u, sau \u0111\u00f3 \u0111\u1ed5 \u0111i v\u00e0 tr\u00e1ng l\u1ea1i \u1ed1ng nghi\u1ec7m b\u1eb1ng n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t. B\u01b0\u1edbc 2: Nh\u1ecf v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m tr\u00ean 2 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch AgNO3 v\u00e0 1 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch NH3, trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a n\u00e2u x\u00e1m c\u1ee7a b\u1ea1c hi\u0111roxit, nh\u1ecf ti\u1ebfp v\u00e0i gi\u1ecdt dung d\u1ecbch NH3 \u0111\u1ebfn khi k\u1ebft t\u1ee7a tan h\u1ebft. B\u01b0\u1edbc 3: Nh\u1ecf ti\u1ebfp v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m 2 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch CH3CHO v\u00e0 \u0111un n\u00f3ng nh\u1eb9 tr\u00ean ng\u1ecdn l\u1eeda \u0111\u00e8n c\u1ed3n (ho\u1eb7c nh\u00fang trong c\u1ed1c n\u01b0\u1edbc n\u00f3ng 60oC v\u00e0i ph\u00fat), l\u00fac n\u00e0y b\u1ea1c t\u00e1ch ra v\u00e0 b\u00e1m v\u00e0o th\u00e0nh \u1ed1ng nghi\u1ec7m ph\u1ea3n chi\u1ebfu nh\u01b0 g\u01b0\u01a1ng. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. S\u1ea3n ph\u1ea9m t\u1ea1o th\u00e0nh t\u1eeb ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00e1ng b\u1ea1c c\u1ee7a th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00ean g\u1ed3m Ag, CH3COONH4 v\u00e0 NH4NO3. B. Trong b\u01b0\u1edbc 3, \u0111\u1ec3 k\u1ebft t\u1ee7a b\u1ea1c nhanh b\u00e1m v\u00e0o th\u00e0nh \u1ed1ng nghi\u1ec7m ch\u00fang ta ph\u1ea3i lu\u00f4n l\u1eafc \u0111\u1ec1u h\u1ed7n h\u1ee3p ph\u1ea3n \u1ee9ng. C. Trong b\u01b0\u1edbc 1 c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng NaOH \u0111\u1ec3 l\u00e0m s\u1ea1ch b\u1ec1 m\u1eb7t \u1ed1ng nghi\u1ec7m do th\u1ee7y tinh b\u1ecb dung d\u1ecbch NaOH \u0103n m\u00f2n. D. Trong b\u01b0\u1edbc 2, khi nh\u1ecf ti\u1ebfp dung d\u1ecbch NH3 v\u00e0o, k\u1ebft t\u1ee7a n\u00e2u x\u00e1m c\u1ee7a b\u1ea1c hi\u0111roxit b\u1ecb h\u00f2a tan do t\u1ea1o th\u00e0nh ph\u1ee9c b\u1ea1c [Ag(NH3)2]+. 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a h\u1ed3 tinh b\u1ed9t v\u1edbi iot theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: 315 \/ 407","B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0i gi\u1ecdt dung d\u1ecbch iot v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m \u0111\u1ef1ng s\u1eb5n 1 - 2 ml dung d\u1ecbch h\u1ed3 tinh b\u1ed9t (ho\u1eb7c nh\u1ecf v\u00e0i gi\u1ecdt dung d\u1ecbch iot l\u00ean m\u1eb7t c\u1eaft qu\u1ea3 chu\u1ed1i xanh ho\u1eb7c c\u1ee7 khoai lang t\u01b0\u01a1i, s\u1eafn t\u01b0\u01a1i). B\u01b0\u1edbc 2: \u0110un n\u00f3ng dung d\u1ecbch m\u1ed9t l\u00e1t, sau \u0111\u00f3 \u0111\u1ec3 ngu\u1ed9i. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. \u1ede b\u01b0\u1edbc 1, x\u1ea3y ra ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a iot v\u1edbi tinh b\u1ed9t, dung d\u1ecbch trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m chuy\u1ec3n sang m\u00e0u xanh t\u00edm. B. N\u1ebfu nh\u1ecf v\u00e0i gi\u1ecdt dung d\u1ecbch ion l\u00ean m\u1eb7t c\u1eaft c\u1ee7a qu\u1ea3 chu\u1ed5i ch\u00edn th\u00ec m\u00e0u xanh t\u00edm c\u0169ng xu\u1ea5t hi\u1ec7n. C. \u1ede b\u01b0\u1edbc 2, m\u00e0u c\u1ee7a dung d\u1ecbch c\u00f3 s\u1ef1 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i: xanh t\u00edm \u2192 kh\u00f4ng m\u00e0u \u2192 xanh t\u00edm. D. Do c\u1ea5u t\u1ea1o \u1edf d\u1ea1ng xo\u1eafn c\u00f3 l\u1ed7 r\u1ed7ng, tinh b\u1ed9t h\u1ea5p ph\u1ee5 iot cho m\u00e0u xanh t\u00edm. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 Ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn (ti\u1ebfng Anh: Semiconductor) l\u00e0 ch\u1ea5t c\u00f3 \u0111\u1ed9 d\u1eabn \u0111i\u1ec7n \u1edf m\u1ee9c trung gian gi\u1eefa ch\u1ea5t d\u1eabn \u0111i\u1ec7n v\u00e0 ch\u1ea5t c\u00e1ch \u0111i\u1ec7n. Ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng nh\u01b0 m\u1ed9t ch\u1ea5t c\u00e1ch \u0111i\u1ec7n \u1edf nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 th\u1ea5p v\u00e0 c\u00f3 t\u00ednh d\u1eabn \u0111i\u1ec7n \u1edf nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 ph\u00f2ng. \u1ee8ng d\u1ee5ng th\u1ef1c t\u1ebf \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn l\u00e0 v\u00e0o n\u0103m 1904 v\u1edbi m\u00e1y Cat\u2019s-whisker detector (t\u1ea1m d\u1ecbch l\u00e0 \u201cm\u00e1y d\u00f2 r\u00e2u m\u00e8o\u201d) v\u1edbi m\u1ed9t diode b\u00e1n d\u1eabn tinh khi\u1ebft. Sau \u0111\u00f3 nh\u1edd vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a thuy\u1ebft v\u1eadt l\u00fd l\u01b0\u1ee3ng t\u1eed ng\u01b0\u1eddi ta \u0111\u00e3 t\u1ea1o ra b\u00f3ng b\u00e1n d\u1eabn n\u0103m 1947 v\u00e0 m\u1ea1ch t\u00edch h\u1ee3p \u0111\u1ea7u ti\u00ean n\u0103m 1958. V\u00ec ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00e0y b\u00e1n m\u1ed9t c\u00e1ch ph\u1ed5 th\u00f4ng trong c\u00e1c c\u1eeda h\u00e0ng gi\u1ed1ng nh\u01b0 c\u00e1c thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n, n\u00ean n\u00f3 c\u00f3 th\u1ec3 kh\u00f3 h\u00ecnh dung v\u1edbi nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi, nh\u01b0ng trong th\u1ef1c t\u1ebf, n\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong r\u1ea5t nhi\u1ec1u thi\u1ebft b\u1ecb hi\u1ec7n nay. V\u00ed d\u1ee5: \uf0b7 C\u1ea3m bi\u1ebfn nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 \u0111\u01b0\u1ee3c trong \u0111i\u1ec1u h\u00f2a kh\u00f4ng kh\u00ed \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0m t\u1eeb ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn. N\u1ed3i c\u01a1m \u0111i\u1ec7n c\u00f3 th\u1ec3 n\u1ea5u c\u01a1m m\u1ed9t c\u00e1ch ho\u00e0n h\u1ea3o l\u00e0 nh\u1edd h\u1ec7 th\u1ed1ng \u0111i\u1ec1u khi\u1ec3n nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 ch\u00ednh x\u00e1c c\u00f3 s\u1eed d\u1ee5ng ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn. B\u1ed9 vi x\u1eed l\u00fd c\u1ee7a m\u00e1y t\u00ednh CPU c\u0169ng \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0m t\u1eeb c\u00e1c nguy\u00ean li\u1ec7u ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn. \uf0b7 Nhi\u1ec1u s\u1ea3n ph\u1ea9m ti\u00eau d\u00f9ng k\u1ef9 thu\u1eadt s\u1ed1 nh\u01b0 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i di \u0111\u1ed9ng, m\u00e1y \u1ea3nh, TV, m\u00e1y gi\u1eb7t, t\u1ee7 l\u1ea1nh v\u00e0 b\u00f3ng \u0111\u00e8n LED c\u0169ng s\u1eed d\u1ee5ng ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn. \uf0b7 Ngo\u00e0i l\u0129nh v\u1ef1c \u0111i\u1ec7n t\u1eed ti\u00eau d\u00f9ng, ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn c\u0169ng \u0111\u00f3ng m\u1ed9t vai tr\u00f2 trung t\u00e2m trong ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a c\u00e1c m\u00e1y ATM, xe l\u1eeda, internet, truy\u1ec1n th\u00f4ng v\u00e0 nhi\u1ec1u thi\u1ebft b\u1ecb kh\u00e1c trong c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng x\u00e3 h\u1ed9i, ch\u1eb3ng h\u1ea1n nh\u01b0 trong m\u1ea1ng l\u01b0\u1edbi y t\u1ebf \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng \u0111\u1ec3 cung c\u1ea5p d\u1ecbch v\u1ee5 ch\u0103m s\u00f3c s\u1ee9c kh\u1ecfe ng\u01b0\u1eddi cao tu\u1ed5i, vv\u2026 Th\u00eam v\u00e0o \u0111\u00f3, h\u1ec7 th\u1ed1ng h\u1eadu c\u1ea7n hi\u1ec7u qu\u1ea3 s\u1ebd gi\u00fap ti\u1ebft ki\u1ec7m n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng, th\u00fac \u0111\u1ea9y vi\u1ec7c b\u1ea3o t\u1ed3n m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng to\u00e0n c\u1ea7u. 97. C\u00e1c thi\u1ebft b\u1ecb b\u00e1n d\u1eabn ch\u1ee7 y\u1ebfu ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng d\u1ef1a tr\u00ean hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? A. Quang \u0111i\u1ec7n ngo\u00e0i. B. Quang \u2013 ph\u00e1t quang. C. Quang \u0111i\u1ec7n trong. D. C\u1ed9ng h\u01b0\u1edfng. 98. (VD) N\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng k\u00edch ho\u1ea1t l\u00e0 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ea7n thi\u1ebft \u0111\u1ec3 gi\u1ea3i ph\u00f3ng 1 electron li\u00ean k\u1ebft th\u00e0nh 1 electron d\u1eabn, gi\u00e1 tr\u1ecb \u0111\u00f3 c\u1ee7a Ge l\u00e0 0,66 eV. L\u1ea5y e \uf03d 1, 6.10\uf02d19 C; h \uf03d 6, 625.10\uf02d34 J; c \uf03d 3.108 m \/ s . Gi\u1edbi h\u1ea1n quang d\u1eabn c\u1ee7a Ge l\u00e0 A. 1,88 \uf06dm . B. 1,88 nm . C. 3, 01.10\uf02d25 m . D. 3, 01.10\uf02d15 m . 99. (VD) M\u1ed9t ch\u1ea5t quang d\u1eabn c\u00f3 gi\u1edbi h\u1ea1n quang d\u1eabn l\u00e0 0,78 \uf06dm . Chi\u1ebfu v\u00e0o ch\u1ea5t b\u00e1n d\u1eabn \u0111\u00f3 l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t c\u00e1c ch\u00f9m b\u1ee9c x\u1ea1 \u0111\u01a1n s\u1eafc c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 f \uf03d 4,5.1014 Hz; f \uf03d 5, 0.1013 Hz; f \uf03d 6,5.1013 Hz v\u00e0 f \uf03d 6,0.1014 Hz . 123 4 Cho c \uf03d 3.108 m \/ s . Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng quang d\u1eabn x\u1ea3y ra v\u1edbi c\u00e1c ch\u00f9m b\u1ee9c x\u1ea1 c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 A. f1 v\u00e0 f2 . B. f2 v\u00e0 f3 . C. f3 v\u00e0 f4 . D. f1 v\u00e0 f4 . D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 316 \/ 407","M\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p hay m\u00e1y bi\u1ebfn th\u1ebf, t\u00ean ng\u1eafn g\u1ecdn l\u00e0 bi\u1ebfn \u00e1p, l\u00e0 thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n th\u1ef1c hi\u1ec7n truy\u1ec1n \u0111\u01b0a n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng ho\u1eb7c t\u00edn hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u gi\u1eefa c\u00e1c m\u1ea1ch \u0111i\u1ec7n th\u00f4ng qua c\u1ea3m \u1ee9ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb. M\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p c\u00f3 th\u1ec3 chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf (\u0111i\u1ec7n \u00e1p) \u0111\u00fang v\u1edbi gi\u00e1 tr\u1ecb mong mu\u1ed1n, v\u00ed d\u1ee5 t\u1eeb \u0111\u01b0\u1eddng d\u00e2y trung th\u1ebf 10 kV sang m\u1ee9c h\u1ea1 th\u1ebf 220 V hay 400 V d\u00f9ng trong sinh ho\u1ea1t d\u00e2n c\u01b0. T\u1ea1i c\u00e1c nh\u00e0 m\u00e1y ph\u00e1t \u0111i\u1ec7n, m\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p th\u01b0\u1eddng chuy\u1ec3n hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf m\u1ee9c trung th\u1ebf t\u1eeb m\u00e1y ph\u00e1t \u0111i\u1ec7n (10 kV \u0111\u1ebfn 50 kV) sang m\u1ee9c cao th\u1ebf (110 kV \u0111\u1ebfn 500 kV hay cao h\u01a1n) tr\u01b0\u1edbc khi truy\u1ec1n t\u1ea3i l\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng d\u00e2y \u0111i\u1ec7n cao th\u1ebf. Trong truy\u1ec1n t\u1ea3i \u0111i\u1ec7n n\u0103ng v\u1edbi kho\u1ea3ng c\u00e1ch xa, hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf c\u00e0ng cao th\u00ec hao h\u1ee5t c\u00e0ng \u00edt. Ngo\u00e0i ra c\u00f2n c\u00f3 c\u00e1c m\u00e1y bi\u1ebfn th\u1ebf c\u00f3 c\u00f4ng su\u1ea5t nh\u1ecf h\u01a1n, m\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p (\u1ed5n \u00e1p) d\u00f9ng \u0111\u1ec3 \u1ed5n \u0111\u1ecbnh \u0111i\u1ec7n \u00e1p trong nh\u00e0, hay c\u00e1c c\u1ee5c bi\u1ebfn th\u1ebf, c\u1ee5c s\u1ea1c,... d\u00f9ng cho c\u00e1c thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n v\u1edbi hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf nh\u1ecf (230 V sang 24 V, 12 V, 3 V,...). 100. Hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf do nh\u00e0 m\u00e1y ph\u00e1t ra 10 kV. N\u1ebfu kh\u00f4ng s\u1eed d\u1ee5ng m\u00e1y bi\u1ebfn th\u1ebf, hao ph\u00ed truy\u1ec1n t\u1ea3i l\u00e0 5 kW. Nh\u01b0ng tr\u01b0\u1edbc khi truy\u1ec1n t\u1ea3i, hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng l\u00ean 40 kV th\u00ec hao ph\u00ed tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng truy\u1ec1n t\u1ea3i l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 1,25 kW. B. 25 kW. C. 0,3125 kW. D. 1 kW. 101. Cu\u1ed9n s\u01a1 c\u1ea5p c\u1ee7a m\u1ed9t m\u00e1y bi\u1ebfn th\u1ebf c\u00f3 N1 = 1000 v\u00f2ng, cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p c\u00f3 N2 = 2000 v\u00f2ng. Hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf hi\u1ec7u d\u1ee5ng c\u1ee7a cu\u1ed9n s\u01a1 c\u1ea5p l\u00e0 U1 = 110 V v\u00e0 c\u1ee7a cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p khi \u0111\u1ec3 h\u1edf l\u00e0 U2 = 216 V. T\u1ef7 s\u1ed1 gi\u1eefa \u0111i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n v\u00e0 c\u1ea3m kh\u00e1ng c\u1ee7a cu\u1ed9n s\u01a1 c\u1ea5p l\u00e0 A. 0,19. B. 0,15. C. 0,1. D. 1,2. 102. M\u1ed9t h\u1ecdc sinh qu\u1ea5n m\u1ed9t m\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p v\u1edbi d\u1ef1 \u0111\u1ecbnh s\u1ed1 v\u00f2ng d\u00e2y c\u1ee7a cu\u1ed9n s\u01a1 c\u1ea5p g\u1ea5p hai l\u1ea7n s\u1ed1 v\u00f2ng d\u00e2y c\u1ee7a cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p. Do s\u01a1 su\u1ea5t n\u00ean cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p b\u1ecb thi\u1ebfu m\u1ed9t s\u1ed1 v\u00f2ng d\u00e2y. Mu\u1ed1n x\u00e1c \u0111\u1ecbnh s\u1ed1 v\u00f2ng d\u00e2y thi\u1ebfu \u0111\u1ec3 qu\u1ea5n ti\u1ebfp th\u00eam v\u00e0o cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p cho \u0111\u1ee7, h\u1ecdc sinh n\u00e0y \u0111\u1eb7t v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u cu\u1ed9n s\u01a1 c\u1ea5p m\u1ed9t \u0111i\u1ec7n \u00e1p xoay chi\u1ec1u c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb hi\u1ec7u d\u1ee5ng kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i, r\u1ed3i d\u00f9ng v\u00f4n k\u1ebf x\u00e1c \u0111\u1ecbnh t\u1ec9 s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n \u00e1p \u1edf cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p \u0111\u1ec3 h\u1edf v\u00e0 cu\u1ed9n s\u01a1 c\u1ea5p. L\u00fac \u0111\u1ea7u t\u1ec9 s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n \u00e1p b\u1eb1ng 0,43. Sau khi qu\u1ea5n th\u00eam v\u00e0o cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p 24 v\u00f2ng d\u00e2y th\u00ec t\u1ec9 s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n \u00e1p b\u1eb1ng 0,45. B\u1ecf qua m\u1ecdi hao ph\u00ed trong m\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p. \u0110\u1ec3 \u0111\u01b0\u1ee3c m\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p \u0111\u00fang nh\u01b0 d\u1ef1 \u0111\u1ecbnh, h\u1ecdc sinh n\u00e0y ph\u1ea3i ti\u1ebfp t\u1ee5c qu\u1ea5n th\u00eam v\u00e0o cu\u1ed9n th\u1ee9 c\u1ea5p A. 100 v\u00f2ng d\u00e2y. B. 84 v\u00f2ng d\u00e2y. C. 60 v\u00f2ng d\u00e2y. D. 40 v\u00f2ng d\u00e2y. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 \u1ede m\u1ed9t c\u00e2y rau d\u1eeba n\u01b0\u1edbc: Kh\u00fac th\u00e2n m\u1ecdc tr\u00ean b\u1edd c\u00f3 \u0111\u01b0\u1eddng k\u00ednh nh\u1ecf v\u00e0 ch\u1eafc, l\u00e1 nh\u1ecf; kh\u00fac th\u00e2n m\u1ecdc ven b\u1edd c\u00f3 th\u00e2n v\u00e0 l\u00e1 l\u1edbn h\u01a1n; kh\u00fac th\u00e2n m\u1ecdc tr\u1ea3i tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc th\u00ec th\u00e2n c\u00f3 \u0111\u01b0\u1eddng k\u00ednh l\u1edbn h\u01a1n hai kh\u00fac tr\u00ean v\u00e0 \u1edf m\u1ed7i \u0111\u1ed1t c\u00f3 1 ph\u1ea7n r\u1ec5 bi\u1ebfn th\u00e0nh phao, l\u00e1 c\u0169ng to h\u01a1n. 317 \/ 407","103. S\u1ef1 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i ki\u1ec3u h\u00ecnh \u1edf c\u00e1c ph\u1ea7n c\u1ee7a c\u00e2y n\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 A. M\u1ee9c ph\u1ea3n \u1ee9ng B. Th\u01b0\u1eddng bi\u1ebfn C. \u0110\u1ed9t bi\u1ebfn D. T\u01b0\u01a1ng t\u00e1c gen 104. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang v\u1ec1 v\u00ed d\u1ee5 tr\u00ean A. C\u00e1c ph\u1ea7n c\u1ee7a c\u00e2y n\u00e0y c\u00f3 ki\u1ec3u gen kh\u00e1c nhau n\u00ean t\u1ea1o ra c\u00e1c ki\u1ec3u h\u00ecnh gi\u1ed1ng nhau B. T\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c ki\u1ec3u h\u00ecnh tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 m\u1ee9c ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a gen C. Do s\u1ed1ng \u1edf c\u00e1c m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng kh\u00e1c nhau \u0111\u00e3 l\u00e0m ph\u00e1t sinh c\u00e1c \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn kh\u00e1c nhau, l\u00e0m bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i ki\u1ec3u h\u00ecnh c\u1ee7a c\u00e2y D. N\u1ebfu \u0111em \u0111o\u1ea1n c\u00e0nh c\u00f3 phao tr\u1ed3ng tr\u00ean c\u1ea1n th\u00ec kh\u00f4ng th\u1ec3 t\u1ea1o th\u00e0nh c\u00e2y m\u1edbi. 105. \u0110\u1ec3 thu \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e2y c\u00f3 c\u00e1c \u0111o\u1ea1n phao ta c\u1ea7n A. L\u1ea5y \u0111o\u1ea1n c\u00f3 phao \u0111em tr\u1ed3ng l\u00ean c\u1ea1n B. L\u1ea5y \u0111o\u1ea1n tr\u00ean c\u1ea1n \u0111em tr\u1ed3ng ven b\u1edd C. L\u1ea5y b\u1ea5t k\u00ec \u0111o\u1ea1n n\u00e0o \u0111em tr\u1ed3ng cho lan tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc D. L\u1ea5y h\u1ea1t c\u1ee7a c\u00e2y \u0111em tr\u1ed3ng xa b\u1edd D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Tr\u00ean m\u1ed9t \u0111\u1ed3i th\u00f4ng \u0110\u00e0 l\u1ea1t, c\u00e1c c\u00e2y th\u00f4ng m\u1ecdc li\u1ec1n r\u1ec5 nhau, n\u01b0\u1edbc v\u00e0 mu\u1ed1i kho\u00e1ng do r\u1ec5 c\u00e2y n\u00e0y h\u00fat c\u00f3 th\u1ec3 d\u1eabn truy\u1ec1n sang c\u00e2y kh\u00e1c. Kh\u1ea3 n\u0103ng h\u00fat n\u01b0\u1edbc v\u00e0 mu\u1ed1i kho\u00e1ng c\u1ee7a ch\u00fang c\u00f2n \u0111\u01b0\u1ee3c t\u0103ng c\u01b0\u1eddng nh\u1edd m\u1ed9t lo\u1ea1i n\u1ea5m r\u1ec5, \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed5i l\u1ea1i c\u00e2y th\u00f4ng cung c\u1ea5p cho n\u1ea5m r\u1ec5 c\u00e1c ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 t\u1eeb qu\u00e1 tr\u00ecnh quang h\u1ee3p. C\u00e2y th\u00f4ng ph\u00e1t tri\u1ec3n t\u01b0\u01a1i t\u1ed1t cung c\u1ea5p ngu\u1ed3n th\u1ee9c \u0103n cho x\u00e9n t\u00f3c, x\u00e9n t\u00f3c l\u1ea1i tr\u1edf th\u00e0nh ngu\u1ed3n th\u1ee9c \u0103n cho chim g\u00f5 ki\u1ebfn v\u00e0 th\u1eb1n l\u1eb1n. Th\u1eb1n l\u1eb1n b\u1ecb tr\u0103n s\u1eed d\u1ee5ng l\u00e0m ngu\u1ed3n th\u1ee9c \u0103n. 106. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa c\u00e1c c\u00e2y th\u00f4ng l\u00e0 A. C\u1ed9ng sinh B. H\u1ed7 tr\u1ee3 C. H\u1ee3p t\u00e1c D. K\u00ed sinh 107. N\u1ebfu nh\u01b0 lo\u1ea1i b\u1ecf n\u1ea5m r\u1ec5, c\u00e1c c\u00e2y th\u00f4ng kh\u00f4ng h\u00fat \u0111\u01b0\u1ee3c n\u01b0\u1edbc v\u00ec r\u1ec5 c\u00e2y kh\u00f4ng c\u00f3 l\u00f4ng h\u00fat, \u0111i\u1ec1u n\u00e0y ch\u1ee9ng minh c\u00e1c c\u00e2y th\u00f4ng v\u00e0 n\u1ea5m r\u1ec5 c\u00f3 m\u1ed1i quan h\u1ec7 A. C\u1ed9ng sinh B. K\u00ed sinh C. \u1ee8c ch\u1ebf c\u1ea3m nhi\u1ec5m D. H\u1ee3p t\u00e1c 108. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa x\u00e9n t\u00f3c v\u00e0 th\u1eb1n l\u1eb1n gi\u1ed1ng v\u1edbi m\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa A. C\u00e2y th\u00f4ng v\u00e0 tr\u0103n B. Gi\u1eefa c\u00e1c c\u00e2y th\u00f4ng C. Gi\u1eefa th\u1eb1n l\u1eb1n v\u00e0 tr\u0103n D. Gi\u1eefa chim g\u00f5 ki\u1ebfn v\u00e0 th\u1eb1n l\u1eb1n 318 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Trong nh\u1eefng n\u0103m g\u1ea7n \u0111\u00e2y, s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf bi\u1ec3n \u0111\u00e3 \u0111\u00f3ng g\u00f3p \u0111\u00e1ng k\u1ec3 cho s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n chung c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. Tuy nhi\u00ean, trong 10 n\u0103m qua, m\u1ee9c \u0111\u00f3ng g\u00f3p c\u1ee7a kinh t\u1ebf bi\u1ec3n v\u00e0 ven bi\u1ec3n v\u00e0o GDP c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e3 gi\u1ea3m t\u1eeb 48% n\u0103m 2005 (Chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c Bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ebfn n\u0103m 2020), xu\u1ed1ng c\u00f2n 40,73% n\u0103m 2010 v\u00e0 32,55% n\u0103m 2015 (B\u00e1o c\u00e1o cung c\u1ea5p s\u1ed1 li\u1ec7u c\u1ee7a T\u1ed5ng c\u1ee5c Th\u1ed1ng k\u00ea ph\u1ee5c v\u1ee5 t\u1ed5ng k\u1ebft 10 n\u0103m th\u1ef1c hi\u1ec7n Chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c Bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam). N\u0103m 2017, m\u1ee9c \u0111\u00f3ng g\u00f3p n\u00e0y \u01b0\u1edbc \u0111\u1ea1t 30,19%, trong \u0111\u00f3 GRDP c\u1ee7a 144 huy\u1ec7n, th\u1ecb ven bi\u1ec3n chi\u1ebfm 24,68%; GDP c\u1ee7a kinh t\u1ebf bi\u1ec3n chi\u1ebfm 5,51%. C\u00f9ng v\u1edbi nh\u1eefng \u0111\u00f3ng g\u00f3p to l\u1edbn cho s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n, t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng kinh t\u1ebf chung c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 v\u00e0 \u0111ang \u0111\u1ed1i m\u1eb7t v\u1edbi h\u00e0ng lo\u1ea1t c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. Theo k\u1ebft qu\u1ea3 nghi\u00ean c\u1ee9u t\u1ed5ng h\u1ee3p c\u1ee7a Vi\u1ec7n Chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c, Ch\u00ednh s\u00e1ch t\u00e0i nguy\u00ean v\u00e0 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng, trong nh\u1eefng n\u0103m v\u1eeba qua c\u00e1c m\u1ed1i \u0111e d\u1ecda ch\u00ednh m\u00e0 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n \u0111ang ph\u1ea3i \u0111\u1ed1i m\u1eb7t r\u1ea5t ph\u1ed5 bi\u1ebfn v\u00e0 \u0111ang \u1edf m\u1ee9c \u0111\u1ed9 b\u00e1o \u0111\u1ed9ng cao \u0111\u00f3 l\u00e0: - Gia t\u0103ng c\u00e1c ngu\u1ed3n \u00f4 nhi\u1ec5m bi\u1ec3n: t\u00ecnh tr\u1ea1ng x\u1ea3 th\u1ea3i c\u00e1c ch\u1ea5t th\u1ea3i c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 \u0111\u00f4 th\u1ecb ch\u01b0a qua x\u1eed l\u00fd hay x\u1eed l\u00fd ch\u01b0a \u0111\u1ea1t quy chu\u1ea9n \u0111\u00e3 g\u00e2y thi\u1ec7t h\u1ea1i l\u1edbn v\u1ec1 kinh t\u1ebf, \u0111\u1eddi s\u1ed1ng, sinh k\u1ebf c\u1ee7a c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng d\u00e2n c\u01b0 ven bi\u1ec3n v\u00e0 nh\u1eefng t\u1ed5n h\u1ea1i kh\u00f3 l\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c h\u1ec7 sinh th\u00e1i, sinh v\u1eadt bi\u1ec3n. Theo \u01b0\u1edbc t\u00ednh c\u1ee7a c\u00e1c nh\u00e0 khoa h\u1ecdc, 80% l\u01b0\u1ee3ng r\u00e1c th\u1ea3i ra bi\u1ec3n xu\u1ea5t ph\u00e1t t\u1eeb c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng tr\u00ean \u0111\u1ea5t li\u1ec1n. Ngo\u00e0i ra, c\u00e1c s\u1ef1 c\u1ed1 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng do tr\u00e0n d\u1ea7u, h\u00f3a ch\u1ea5t, r\u00f2 r\u1ec9 nhi\u00ean li\u1ec7u c\u1ee7a c\u00e1c t\u00e0u thuy\u1ec1n, x\u00f3i l\u1edf b\u1edd bi\u1ec3n\u2026 ng\u00e0y c\u00e0ng gia t\u0103ng c\u0169ng g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m bi\u1ec3n nghi\u00eam tr\u1ecdng (hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng th\u1ee7y tri\u1ec1u \u0111\u1ecf, th\u1ee7y tri\u1ec1u \u0111en\u2026). - Khai th\u00e1c bi\u1ec3n thi\u1ebfu b\u1ec1n v\u1eefng, gia t\u0103ng t\u1ed1c \u0111\u1ed9 suy gi\u1ea3m \u0111a d\u1ea1ng sinh h\u1ecdc: t\u00e0i nguy\u00ean bi\u1ec3n \u0111ang b\u1ecb khai th\u00e1c qu\u00e1 m\u1ee9c, thi\u1ebfu t\u00ednh b\u1ec1n v\u1eefng; n\u1ea1n ph\u00e1 h\u1ee7y r\u1ea1n san h\u00f4, th\u1ea3m c\u1ecf bi\u1ec3n, r\u1eebng ng\u1eadp m\u1eb7n ng\u00e0y c\u00e0ng gia t\u0103ng \u1edf nhi\u1ec1u n\u01a1i. - Khai th\u00e1c v\u00e0 \u0111\u00e1nh b\u1eaft c\u00e1 qu\u00e1 m\u1ee9c: K\u1ebft qu\u1ea3 nghi\u00ean c\u1ee9u c\u1ee7a FAO v\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 t\u1ed5 ch\u1ee9c qu\u1ed1c t\u1ebf kh\u00e1c trong nh\u1eefng n\u0103m g\u1ea7n \u0111\u00e2y \u0111\u1ec1u ch\u1ec9 ra r\u1eb1ng kho\u1ea3ng h\u01a1n 80% l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1 tr\u00ean c\u00e1c v\u00f9ng bi\u1ec3n ven b\u1edd v\u00e0 ngo\u00e0i kh\u01a1i c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 b\u1ecb khai th\u00e1c, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 \u0111\u1ebfn 25% l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1 b\u1ecb khai th\u00e1c qu\u00e1 m\u1ee9c ho\u1eb7c khai th\u00e1c c\u1ea1n ki\u1ec7t; s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u00e1nh b\u1eaft gi\u1ea3m \u0111\u00e1ng k\u1ec3; nhi\u1ec1u lo\u00e0i sinh v\u1eadt bi\u1ec3n kh\u00e1c \u0111ang \u0111\u1ee9ng tr\u01b0\u1edbc nguy c\u01a1 b\u1ecb tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng. - Thi\u00ean tai v\u00e0 c\u00e1c t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu: C\u00e1c hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng th\u1eddi ti\u1ebft c\u1ef1c \u0111oan, d\u1ecb th\u01b0\u1eddng nh\u01b0 nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 t\u0103ng, b\u00e3o m\u1ea1nh, m\u01b0a l\u1edbn, l\u0169 l\u1ee5t, h\u1ea1n h\u00e1n v\u00e0 n\u01b0\u1edbc bi\u1ec3n d\u00e2ng cao,... \u0111\u00e3 v\u00e0 \u0111ang c\u00f3 d\u1ea5u hi\u1ec7u tr\u1edf n\u00ean ph\u1ed5 bi\u1ebfn h\u01a1n trong th\u1eddi gian g\u1ea7n \u0111\u00e2y v\u00e0 nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u00ednh l\u00e0 do t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu. (Ngu\u1ed3n: https:\/\/isponre.gov.vn\/ ,\u201c\u00d4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam - th\u1ef1c tr\u1ea1ng v\u00e0 khuy\u1ebfn ngh\u1ecb\u201d) 109. Theo b\u00e0i \u0111\u1ecdc tr\u00ean, m\u1ee9c \u0111\u00f3ng g\u00f3p c\u1ee7a kinh t\u1ebf bi\u1ec3n v\u00e0 ven bi\u1ec3n v\u00e0o GDP c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc trong giai \u0111o\u1ea1n 2005 \u2013 2017 c\u00f3 s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i theo h\u01b0\u1edbng: A. t\u0103ng l\u00ean nhanh B. gi\u1ea3m xu\u1ed1ng C. bi\u1ebfn \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh D. gi\u1eef \u1ed5n \u0111\u1ecbnh 110. V\u1ea5n \u0111\u1ec1 ch\u1ee7 y\u1ebfu nh\u1ea5t trong b\u1ea3o v\u1ec7 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n \u1edf n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. \u00d4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n v\u00e0 m\u1ea5t c\u00e2n b\u1eb1ng sinh th\u00e1i. B. Thi\u00ean tai v\u00e0 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu. C. Khai th\u00e1c v\u00e0 \u0111\u00e1nh b\u1eaft c\u00e1 qu\u00e1 m\u1ee9c. D. S\u1ef1 suy gi\u1ea3m \u0111a d\u1ea1ng sinh h\u1ecdc m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n. 111. Theo c\u00e1c nh\u00e0 khoa h\u1ecdc, nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u1ee7 y\u1ebfu g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n l\u00e0 do: 319 \/ 407","A. r\u00e1c th\u1ea3i t\u1eeb ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 \u0111\u00f4 th\u1ecb tr\u00ean \u0111\u1ea5t li\u1ec1n B. r\u00e1c th\u1ea3i t\u1eeb c\u00e1c nh\u00e0 m\u00e1y ch\u1ebf bi\u1ebfn th\u1ef1c ph\u1ea9m v\u00e0 luy\u1ec7n kim. C. s\u1ef1 c\u1ed1 tr\u00e0n d\u1ea7u, r\u00f2 r\u1ec9 d\u1ea7u trong qu\u00e1 tr\u00ecnh khai th\u00e1c. D. r\u00e1c th\u1ea3i t\u1eeb c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng du l\u1ecbch bi\u1ec3n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 Khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n l\u00e0 lo\u1ea1i h\u00ecnh khu kinh t\u1ebf m\u1edf t\u1ed5ng h\u1ee3p \u1edf khu v\u1ef1c ven bi\u1ec3n v\u00e0 \u0111\u1ecba b\u00e0n l\u00e2n c\u1eadn, \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00e0nh l\u1eadp, ph\u00e1t tri\u1ec3n theo c\u00e1c \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n, tr\u00ecnh t\u1ef1 v\u00e0 th\u1ee7 t\u1ee5c quy \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a ph\u00e1p lu\u1eadt Vi\u1ec7t Nam. \u0110\u1ea3ng v\u00e0 Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc ta ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng x\u00e2y d\u1ef1ng c\u00e1c khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n, xem \u0111\u00e2y l\u00e0 m\u00f4 h\u00ecnh ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1edbi, nh\u1eb1m h\u00ecnh th\u00e0nh c\u00e1c khu kinh t\u1ebf \u0111\u1ed9ng l\u1ef1c th\u00fac \u0111\u1ea9y s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ee7a c\u00e1c \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 v\u00f9ng, nh\u1ea5t l\u00e0 c\u00e1c v\u00f9ng ngh\u00e8o ven bi\u1ec3n; t\u1ea1o ti\u1ec1n \u0111\u1ec1 huy \u0111\u1ed9ng, thu h\u00fat m\u1ea1nh m\u1ebd c\u00e1c ngu\u1ed3n v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0, t\u00ecm ki\u1ebfm, \u00e1p d\u1ee5ng nh\u1eefng th\u1ec3 ch\u1ebf, ch\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi \u0111\u1ec3 ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng h\u1ed9i nh\u1eadp kinh t\u1ebf qu\u1ed1c t\u1ebf; k\u1ebft h\u1ee3p ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf v\u1edbi t\u0103ng c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c ph\u00f2ng, an ninh. Qua 10 n\u0103m th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u1ec1 \u00e1n \u201cQuy ho\u1ea1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ebfn n\u0103m 2020\u201d, n\u0103m 2018 c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e3 c\u00f3 18 khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n, b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng k\u1ebft qu\u1ea3 quan tr\u1ecdng, g\u00f3p ph\u1ea7n ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. Tuy nhi\u00ean, v\u1eabn c\u00f2n b\u1ed9c l\u1ed9 nh\u1eefng h\u1ea1n ch\u1ebf, b\u1ea5t c\u1eadp, nh\u01b0: c\u00f4ng t\u00e1c quy ho\u1ea1ch thi\u1ebfu t\u00ednh t\u1ed5ng th\u1ec3; \u0111\u1ea7u t\u01b0 c\u00f2n d\u00e0n tr\u1ea3i, ch\u01b0a tr\u1ecdng t\u00e2m, tr\u1ecdng \u0111i\u1ec3m; c\u01a1 c\u1ea5u \u0111\u1ea7u t\u01b0 ch\u01b0a h\u1ee3p l\u00fd, tri\u1ec3n khai th\u1ef1c hi\u1ec7n ch\u1eadm, c\u00f2n nhi\u1ec1u d\u1ef1 \u00e1n treo, thi\u1ebfu t\u00ednh kh\u1ea3 thi; vi\u1ec7c x\u00e2y d\u1ef1ng h\u1ec7 th\u1ed1ng k\u1ebft c\u1ea5u h\u1ea1 t\u1ea7ng k\u1ef9 thu\u1eadt - kinh t\u1ebf thi\u1ebfu \u0111\u1ed3ng b\u1ed9, ch\u01b0a \u0111\u00e1p \u1ee9ng y\u00eau c\u1ea7u th\u1ef1c ti\u1ec5n \u0111\u1eb7t ra; hi\u1ec7u qu\u1ea3 c\u1ee7a c\u00e1c khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n ch\u01b0a \u0111\u1ed3ng \u0111\u1ec1u, th\u1eadm ch\u00ed c\u00f3 khu v\u1ef1c c\u00f2n th\u1ea5p, mang t\u00ednh c\u1ee5c b\u1ed9, thi\u1ebfu s\u1ef1 li\u00ean k\u1ebft v\u00f9ng, v.v. Ng\u00e0y 22-10-2018, Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng (kh\u00f3a XII) \u0111\u00e3 \u0111\u01b0a ra \u201cChi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t tri\u1ec3n b\u1ec1n v\u1eefng kinh t\u1ebf bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ebfn n\u0103m 2030, t\u1ea7m nh\u00ecn \u0111\u1ebfn n\u0103m 2045\u201d. Trong \u0111\u00f3, \u0111\u1ecbnh h\u01b0\u1edbng t\u1eadp trung x\u00e2y d\u1ef1ng v\u00e0 nh\u00e2n r\u1ed9ng m\u00f4 h\u00ecnh khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n g\u1eafn v\u1edbi h\u00ecnh th\u00e0nh v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c trung t\u00e2m kinh t\u1ebf bi\u1ec3n m\u1ea1nh; \u0111\u1ea3m b\u1ea3o c\u00e1c khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n ph\u1ea3i \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 ch\u1ee7 \u0111\u1ea1o trong ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u00f9ng v\u00e0 g\u1eafn k\u1ebft li\u00ean v\u00f9ng. M\u1ee5c ti\u00eau \u0111\u1ebfn n\u0103m 2020, c\u00e1c khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n \u0111\u00f3ng g\u00f3p 15% - 20% t\u1ed5ng GDP c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, t\u1ea1o ra vi\u1ec7c l\u00e0m phi n\u00f4ng nghi\u1ec7p cho kho\u1ea3ng 1,3 - 1,5 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi, \u0111\u1ea3m b\u1ea3o \u0111\u1ebfn n\u0103m 2030, kinh t\u1ebf c\u1ee7a 28 t\u1ec9nh, th\u00e0nh ph\u1ed1 ven bi\u1ec3n chi\u1ebfm 65% - 70% GDP c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. (Ngu\u1ed3n: http:\/\/tapchiqptd.vn\/, \u201cV\u00e0i n\u00e9t v\u1ec1 khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam\u201d) 112. Hi\u1ec7n nay, n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u00e3 th\u00e0nh l\u1eadp \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n? A. 15. B. 16. C. 17. D. 18. 113. M\u1ee5c \u0111\u00edch c\u1ee7a vi\u1ec7c th\u00e0nh l\u1eadp c\u00e1c khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n \u1edf n\u01b0\u1edbc ta kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0: A. ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i c\u00e1c \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 v\u00f9ng ven bi\u1ec3n. B. thu h\u00fat c\u00e1c ngu\u1ed3n v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i. C. t\u0103ng c\u01b0\u1eddng khai th\u00e1c t\u1ed1i \u0111a t\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean v\u00f9ng bi\u1ec3n. D. k\u1ebft h\u1ee3p ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf v\u1edbi t\u0103ng c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c ph\u00f2ng, an ninh. 114. Theo em, v\u1ec1 m\u1eb7t x\u00e3 h\u1ed9i vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c khu kinh t\u1ebf ven bi\u1ec3n s\u1ebd c\u00f3 vai tr\u00f2 ch\u1ee7 y\u1ebfu n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. t\u1ea1o ra nhi\u1ec1u vi\u1ec7c l\u00e0m, n\u00e2ng cao \u0111\u1eddi s\u1ed1ng nh\u00e2n d\u00e2n v\u00f9ng bi\u1ec3n. 320 \/ 407","B. n\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng ngu\u1ed3n lao \u0111\u1ed9ng. C. gi\u1ea3m t\u1ec9 l\u1ec7 gia t\u0103ng d\u00e2n s\u1ed1. D. gi\u1ea3m thi\u1ec3u c\u00e1c t\u1ec7 n\u1ea1n x\u00e3 h\u1ed9i. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: Th\u00e1ng 3- 1947, Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p c\u1eed B\u00f4lae l\u00e0m Cao u\u1ef7 Ph\u00e1p \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, thay cho \u0110\u00e1cgi\u0103ngli\u01a1, th\u1ef1c hi\u1ec7n k\u1ebf ho\u1ea1ch ti\u1ebfn c\u00f4ng c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc nh\u1eb1m nhanh ch\u00f3ng k\u1ebft th\u00fac chi\u1ebfn tranh. Th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p huy \u0111\u1ed9ng 12 000 qu\u00e2n v\u00e0 h\u1ea7u h\u1ebft m\u00e1y bay \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng m\u1edf cu\u1ed9c ti\u1ebfn c\u00f4ng Vi\u1ec7t B\u1eafc t\u1eeb ng\u00e0y 7 \u2013 10 - 1947. S\u00e1ng s\u1edbm 7 - 10 - 1947, binh \u0111o\u00e0n qu\u00e2n d\u00f9 do S\u00f4vanh\u1eafc ch\u1ec9 huy \u0111\u1ed5 qu\u00e2n xu\u1ed1ng chi\u1ebfm th\u1ecb x\u00e3 B\u1eafc K\u1ea1n, th\u1ecb tr\u1ea5n Ch\u1ee3 M\u1edbi,... C\u00f9ng ng\u00e0y, binh \u0111o\u00e0n b\u1ed9 binh do B\u00f4ph\u01a1r\u00ea ch\u1ee7 huy, t\u1eed L\u1ea1ng S\u01a1n theo \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 4 \u0111\u00e1nh l\u00ean Cao B\u1eb1ng, r\u1ed3i v\u00f2ng xu\u1ed1ng B\u1eafc K\u1ea1n theo \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 3, bao v\u00e2y Vi\u1ec7t B\u1eafc \u1edf ph\u00eda \u0111\u00f4ng v\u00e0 ph\u00eda b\u1eafc. Ng\u00e0y 9 - 10 \u2013 1947, m\u1ed9t binh \u0111o\u00e0n h\u1ed7n h\u1ee3p b\u1ed9 binh v\u00e0 l\u00ednh th\u1ee7y \u0111\u00e1nh b\u1ed9 do C\u00f4mmuynan ch\u1ec9 huy t\u1eeb H\u00e0 N\u1ed9i \u0111i ng\u01b0\u1ee3c s\u00f4ng H\u1ed3ng v\u00e0 s\u00f4ng L\u00f4 l\u00ean Tuy\u00ean Quang, r\u1ed3i Chi\u00eam H\u00f3a, \u0111\u00e1nh v\u00e0o \u0110\u00e0i Th\u1ecb, bao v\u00e2y Vi\u1ec7t B\u1eafc \u1edf ph\u00eda t\u00e2y. Khi \u0111\u1ecbch v\u1eeba ti\u1ebfn c\u00f4ng Vi\u1ec7t B\u1eafc, \u0110\u1ea3ng ta \u0111\u00e3 c\u00f3 ch\u1ec9 th\u1ecb \u201cPh\u1ea3i ph\u00e1 tan cu\u1ed9c ti\u1ebfn c\u00f4ng m\u00f9a \u0111\u00f4ng c\u1ee7a gi\u1eb7c Ph\u00e1p\\\". Tr\u00ean kh\u1eafp c\u00e1c m\u1eb7t tr\u1eadn, qu\u00e2n d\u00e2n ta anh d\u0169ng chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u, t\u1eebng b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea9y l\u00f9i cu\u1ed9c ti\u1ebfn c\u00f4ng c\u1ee7a \u0111\u1ecbch. Qu\u00e2n d\u00e2n ta ch\u1ee7 bao v\u00e2y ti\u1ebfn c\u00f4ng \u0111\u1ecbch Ch\u1ee3 M\u1edbi, Ch\u1ee3 \u0110\u1ed3n, Ch\u1ee3 R\u00e3, Ng\u00e2n S\u01a1n, B\u1ea1ch Th\u00f4ng (nay thu\u1ed9c B\u1eafc K\u1ea1n) v.v., bu\u1ed9c Ph\u00e1p ph\u1ea3i Ch\u1ee3 \u0110\u1ed3n, Ch\u1ee3 R\u00e3 cu\u1ed1i th\u00e1ng 11 - 1947. \u1ede m\u1eb7t tr\u1eadn h\u01b0\u1edbng \u0111\u00f4ng, qu\u00e2n d\u00e2n ta ph\u1ee5c k\u00edch ch\u1eb7n \u0111\u00e1nh \u0111\u1ecbch tr\u00ean \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 4, ti\u00eau bi\u1ec3u l\u00e0 tr\u1eadn ph\u1ee5c k\u00edch \u0111\u00e8o B\u00f4ng Lau (30 \u2013 10 - 1947), \u0111\u00e1nh tr\u00fang \u0111o\u00e0n c\u01a1 gi\u1edbi c\u1ee7a \u0111\u1ecbch, thu nhi\u1ec1u kh\u00ed, qu\u00e2n trang qu\u00e2n d\u1ee5ng c\u1ee7a ch\u00fang. \u1ede m\u1eb7t tr\u1eadn h\u01b0\u1edbng t\u00e2y, qu\u00e2n d\u00e2n ta ph\u1ee5c k\u00edch \u0111\u00e1nh \u0111\u1ecbch nhi\u1ec1u tr\u00ean s\u00f4ng L\u00f4, n\u1ed5i b\u1eadt l\u00e0 tr\u1eadn \u0110oan H\u00f9ng, Khe Lau, \u0111\u00e1nh ch\u00ecm nhi\u1ec1u t\u00e0u chi\u1ebfn, ca n\u00f4 c\u1ee7a \u0111\u1ecbch. Sau h\u01a1n hai th\u00e1ng, cu\u1ed9c chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u gi\u1eefa \u0111\u1ecbch th\u00fac b\u1eb1ng cu\u1ed9c r\u00fat ch\u1ea1y c\u1ee7a \u0111\u1ea1i b\u1ed9 ph\u1eadn qu\u00e2n Ph\u00e1p kh\u1ecfi Vi\u1ec7t B\u1eafc ng\u00e0y 19 - 12 - 1947. Qu\u00e2n d\u00e2n ta lo\u1ea1i kh\u1ecfi v\u00f2ng chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u h\u01a1n 6 000 \u0111\u1ecbch, b\u1eafn r\u01a1i 16 m\u00e1y bay, b\u1eafn ch\u00ecm 11 t\u00e0u chi\u1ebfn, ca n\u00f4, ph\u00e1 hu\u1ef7 nhi\u1ec1u ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n chi\u1ebfn tranh. C\u01a1 quan \u0111\u1ea7u n\u00e3o kh\u00e1ng chi\u1ebfn \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o to\u00e0n. B\u1ed9 \u0111\u1ed9i ch\u1ee7 l\u1ef1c c\u1ee7a ta ng\u00e0y c\u00e0ng tr\u01b0\u1edfng th\u00e0nh. V\u1edbi chi\u1ebfn th\u1eafng Vi\u1ec7t B\u1eafc thu \u2013 \u0111\u00f4ng n\u0103m 1947, cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn to\u00e0n qu\u1ed1c ch\u1ed1ng th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c chuy\u1ec3n sang giai \u0111o\u1ea1n m\u1edbi. Sau th\u1ea5t b\u1ea1i \u1edf Vi\u1ec7t B\u1eafc, Ph\u00e1p bu\u1ed9c ph\u1ea3i thay \u0111\u1ed5i chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c chi\u1ebfn tranh \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, t\u1eeb \u201c\u0111\u00e1nh nhanh, th\u1eafng nhanh\\\" sang \\\"\u0111\u00e1nh l\u00e2u d\u00e0i\\\", th\u1ef1c hi\u1ec7n ch\u00ednh s\u00e1ch \\\"d\u00f9ng ng\u01b0\u1eddi Vi\u1ec7t \u0111\u00e1nh ng\u01b0\u1eddi Vi\u1ec7t, l\u1ea5y chi\u1ebfn tranh nu\u00f4i chi\u1ebfn tranh\u201d. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 133 \u2013 134). 115. Kh\u1ea9u hi\u1ec7u n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00eau ra trong chi\u1ebfn d\u1ecbch Vi\u1ec7t B\u1eafc thu - \u0111\u00f4ng n\u0103m 1947? A. \u201cPh\u1ea3i ph\u00e1 tan cu\u1ed9c t\u1ea5n c\u00f4ng v\u00e0o m\u00f9a \u0111\u00f4ng c\u1ee7a gi\u1eb7c Ph\u00e1p\u201d. B. \u201cT\u1ea5t c\u1ea3 cho ti\u1ec1n tuy\u1ebfn, t\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111\u00e1nh th\u1eafng\u201d. 321 \/ 407","C. \u201cT\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111\u00e1nh th\u1eafng gi\u1eb7c Ph\u00e1p x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c\u201d. D. \u201cT\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111\u00e1nh th\u1eafng gi\u1eb7c Ph\u00e1p x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c\u201d. 116. M\u1ee5c ti\u00eau chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c v\u00e0 quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t c\u1ee7a Ph\u00e1p khi m\u1edf cu\u1ed9c t\u1ea5n c\u00f4ng l\u00ean c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc (1947) l\u00e0 A. Tri\u1ec7t \u0111\u01b0\u1eddng li\u00ean l\u1ea1c gi\u1eefa ta v\u1edbi qu\u1ed1c t\u1ebf. B. Ph\u00e1 ho\u1ea1i c\u00e1c c\u01a1 s\u1edf kinh t\u1ebf kh\u00e1ng chi\u1ebfn c\u1ee7a ta. C. Th\u00e0nh l\u1eadp ch\u00ednh ph\u1ee7 b\u00f9 nh\u00ecn. D. Ti\u00eau di\u1ec7t c\u01a1 quan \u0111\u1ea7u n\u00e3o kh\u00e1ng chi\u1ebfn v\u00e0 b\u1ed9 \u0111\u1ed9i ch\u1ee7 l\u1ef1c c\u1ee7a ta. 117. Th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a ta trong chi\u1ebfn d\u1ecbch Vi\u1ec7t B\u1eafc thu - \u0111\u00f4ng 1947 c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. L\u00e0m th\u1ea5t b\u1ea1i chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \\\"\u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh c\u1ee7a Ph\u00e1p, b\u1ea3o v\u1ec7 v\u1eefng ch\u1eafc c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc. B. Bu\u1ed9c \u0111\u1ecbch co c\u1ee5m v\u1ec1 th\u1ebf ph\u00f2ng ng\u1ef1 b\u1ecb \u0111\u1ed9ng. C. L\u00e0m thay \u0111\u1ed5i c\u1ee5c di\u1ec7n chi\u1ebfn tranh, ta n\u1eafm quy\u1ec1n ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c tr\u00ean chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng. D. L\u00e0m lung lay \u00fd ch\u00ed x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Sau nhi\u1ec1u l\u1ea7n \u0111\u01b0a qu\u00e2n t\u1edbi khi\u00eau kh\u00edch, chi\u00eau 31 - 8 - 1858 li\u00ean qu\u00e2n Ph\u00e1p - T\u00e2y Ban Nha v\u1edbi kho\u1ea3ng 3 000 binh l\u00ednh v\u00e0 s\u0129 quan, b\u1ed1 tr\u00ed tr\u00ean 14 chi\u1ebfn thuy\u1ec1n, k\u00e9o t\u1edbi d\u00e0n tr\u1eadn tr\u01b0\u1edbc c\u1eeda bi\u1ec3n \u0110\u00e0 N\u1eb5ng. \u00c2m m\u01b0u c\u1ee7a Ph\u00e1p l\u00e0 chi\u1ebfm \u0110\u00e0 N\u1eb5ng l\u00e0m c\u0103n c\u1ee9, r\u1ed3i t\u1ea5n c\u00f4ng ra Hu\u1ebf, nhanh ch\u00f3ng bu\u1ed9c tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh nh\u00e0 Nguy\u1ec5n \u0111\u1ea7u h\u00e0ng. S\u00e1ng 1 - 9 - 1858, \u0111\u1ecbch g\u1eedi t\u1ed1i h\u1eadu th\u01b0, \u0111\u00f2i Tr\u1ea5n th\u1ee7 th\u00e0nh \u0110\u00e0 N\u1eb5ng tr\u1ea3 l\u1eddi trong v\u00f2ng 2 gi\u1edd. Nh\u01b0ng kh\u00f4ng \u0111\u1ee3i h\u1ebft h\u1ea1n, li\u00ean qu\u00e2n Ph\u00e1p - T\u00e2y Ban Nha \u0111\u00e3 n\u1ed5 s\u00fang r\u1ed3i \u0111\u1ed5 b\u1ed9 l\u00ean b\u00e1n \u0111\u1ea3o S\u01a1n Tr\u00e0. Qu\u00e2n d\u00e2n ta anh d\u0169ng ch\u1ed1ng tr\u1ea3 qu\u00e2n x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c, \u0111\u00e2y l\u00f9i nhi\u1ec1u \u0111\u1ee3t t\u1ea5n c\u00f4ng c\u1ee7a ch\u00fang, sau \u0111\u00f3 l\u1ea1i t\u00edch c\u1ef1c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u201cv\u01b0\u1eddn kh\u00f4ng nh\u00e0 tr\u1ed1ng\\\" g\u00e2y cho qu\u00e2n Ph\u00e1p nhi\u1ec1u kh\u00f3 kh\u0103n. Li\u00ean qu\u00e2n Ph\u00e1p \u2013 T\u00e2y Ban Nha b\u1ecb c\u1ea7m ch\u00e2n su\u1ed1t 5 th\u00e1ng (t\u1eeb cu\u1ed1i th\u00e1ng 8 - 1858 \u0111\u1ebfn \u0111\u1ea7u th\u00e1ng 2 - 1859) tr\u00ean b\u00e1n \u0111\u1ea3o S\u01a1n Tr\u00e0. V\u1ec1 sau, qu\u00e2n T\u00e2y Ban Nha r\u00fat kh\u1ecfi cu\u1ed9c x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c. Kh\u00ed th\u1ebf kh\u00e1ng chi\u1ebfn s\u1ee5c s\u00f4i trong nh\u00e2n d\u00e2n c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. T\u1ea1i \u0110\u00e0 N\u1eb5ng, nh\u00e2n d\u00e2n t\u1ed5 ch\u1ee9c th\u00e0nh \u0111\u1ed9i ng\u0169, ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng t\u00ecm \u0111\u1ecbch m\u00e0 \u0111\u00e1nh. Th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u0111\u00e3 ph\u1ea3i th\u1eeba nh\u1eadn \\\"d\u00e2n qu\u00e2n g\u1ed3m t\u1ea5t c\u1ea3 nh\u1eefng ai kh\u00f4ng \u0111au \u1ed1m v\u00e0 kh\u00f4ng t\u00e0n t\u1eadt\\\". T\u1eeb Nam \u0110\u1ecbnh, \u0110\u1ed1c h\u1ecdc Ph\u1ea1m V\u0103n Ngh\u1ecb t\u1ef1 chi\u00eau mo 300 ng\u01b0\u1eddi, ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0 h\u1ecdc tr\u00f2 c\u1ee7a \u00f4ng, l\u1eadp th\u00e0nh c\u01a1 ng\u0169, l\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng v\u00e0o Nam xin vua \u0111\u01b0\u1ee3c ra chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng. Cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n ta \u0111\u00e3 b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u l\u00e0m th\u1ea5t b\u1ea1i \u00e2m m\u01b0u \u201c\u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh\\\" c\u1ee7a Ph\u00e1p. Th\u1ea5y kh\u00f4ng th\u1ec3 chi\u1ebfm \u0111\u01b0\u1ee3c \u0110\u00e0 N\u1eb5ng, Ph\u00e1p quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0a qu\u00e2n v\u00e0o Gia \u0110\u1ecbnh. Gia \u0110\u1ecbnh v\u00e0 Nam K\u00ec l\u00e0 v\u1ef1a l\u00faa c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam, c\u00f3 v\u1ecb tr\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c quan tr\u1ecdng. H\u1ec7 th\u1ed1ng giao th\u00f4ng \u0111\u01b0\u1eddng thu\u1ef7 \u1edf \u0111\u00e2y r\u1ea5t thu\u1eadn l\u1ee3i. T\u1eeb Gia \u0110\u1ecbnh c\u00f3 th\u1ec3 sang Campuchia m\u1ed9t c\u00e1ch d\u1ec5 d\u00e0ng. Chi\u1ebfm \u0111\u01b0\u1ee3c Nam K\u00ec, qu\u00e2n Ph\u00e1p s\u1ebd c\u1eaft \u0111\u1ee9t con \u0111\u01b0\u1eddng ti\u1ebfp t\u1ebf l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c c\u1ee7a tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh nh\u00e0 Nguy\u1ec5n, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n thu\u1eadn l\u1ee3i cho vi\u1ec7c l\u00e0m ch\u1ee7 l\u01b0u v\u1ef1c s\u00f4ng M\u00ea C\u00f4ng c\u1ee7a Ph\u00e1p. Ng\u00e0y 9 \u2013 2 \u2013 1859, h\u1ea1m \u0111\u1ed9i Ph\u00e1p h\u1ea1m \u0111\u1ed9i Ph\u00e1p t\u1edbi V\u0169ng T\u00e0u r\u1ed3i theo s\u00f4ng C\u1ea7n Gi\u1edd l\u00ean S\u00e0i G\u00f2n. Do v\u1ea5p ph\u1ea3i s\u1ee9c ch\u1ed1ng c\u1ef1 quy\u1ebft li\u1ec7t c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n ta n\u00ean m\u00e3i t\u1edbi ng\u00e0y 16 \u2013 2 - 1859 qu\u00e2n Ph\u00e1p m\u1edbi \u0111\u1ebfn \u0111\u01b0\u1ee3c Gia 322 \/ 407","\u0110\u1ecbnh. Ng\u00e0y 17 \u2013 2, ch\u00fang n\u1ed5 s\u00fang \u0111\u00e1nh th\u00e0nh. Qu\u00e2n \u0111\u1ed9i tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh tan r\u00e3 nhanh ch\u00f3ng. Tr\u00e1i l\u1ea1i, c\u00e1c \u0111\u1ed9i d\u00e2n binh chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u r\u1ea5t d\u00f9ng c\u1ea3m, ng\u00e0y \u0111\u00eam b\u00e1m s\u00e1t \u0111\u1ecbch \u0111\u1ec3 qu\u1ea5y r\u1ed1i v\u00e0 ti\u00eau di\u1ec7t ch\u00fang. Cu\u1ed1i c\u00f9ng, qu\u00e2n Ph\u00e1p ph\u1ea3i d\u00f9ng thu\u1ed1c n\u1ed5 ph\u00e1 th\u00e0nh, \u0111\u1ed1t tr\u1ee5i m\u1ecdi kho t\u00e0ng v\u00e0 r\u00fat qu\u00e2n xu\u1ed1ng c\u00e1c t\u00e0u chi\u1ebfn. K\u1ebf ho\u1ea1ch \u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh b\u1ecb th\u1ea5t b\u1ea1i, bu\u1ed9c \u0111\u1ecbch chuy\u1ec3n sang k\u1ebf hoach \\\"chinh ph\u1ee5c t\u1eebng g\u00f3i nh\u1ecf\\\". T\u1eeb \u0111\u1ea7u n\u0103m 1860, c\u1ee5c di\u1ec7n chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng Nam K\u00ec c\u00f3 s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i. N\u01b0\u1edbc Ph\u00e1p \u0111ang sa l\u1ea7y trong cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh \u1edf Trung Qu\u1ed1c v\u00e0 I-ta-li-a, ph\u1ea3i cho r\u00fat to\u00e0n b\u1ed9 s\u1ed1 qu\u00e2n \u1edf \u0110\u00e0 N\u1eb5ng v\u00e0o Gia \u0110\u1ecbnh (23 \u2013 3 - 1860). V\u00ec ph\u1ea3i chia x\u1ebb l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng cho c\u00e1c chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng kh\u00e1c, s\u1ed1 qu\u00e2n c\u00f2n l\u1ea1i \u1edf Gia \u0110\u1ecbnh ch\u1ec9 c\u00f3 kho\u1ea3ng 1 000 t\u00ean, l\u1ea1i ph\u1ea3i r\u1ea3i ra tr\u00ean m\u1ed9t chi\u1ebfn tuy\u1ebfn d\u00e0i t\u1edbi 10 km. Trong khi \u0111\u00f3, qu\u00e2n tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh v\u0103n \u0111\u00f3ng trong ph\u00f2ng tuy\u1ebfn Ch\u00ed Ho\u00e0 m\u1edbi \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng trong t\u01b0 th\u1ebf \\\"th\u1ee7 hi\u1ec3m\\\". Kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ed1i ph\u00f3 nh\u01b0 qu\u00e2n \u0111\u1ed9i tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh, h\u00e0ng ngh\u00ecn ngh\u0129a d\u0169ng do D\u01b0\u01a1ng B\u00ecnh T\u00e2m ch\u1ec9 huy \u0111\u00e3 xung phong \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed3n Ch\u1ee3 R\u1eaby, v\u1ecb tr\u00ed quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t tr\u00ean ph\u00f2ng tuy\u1ebfn c\u1ee7a \u0111\u1ecbch. Ph\u00e1p b\u1ecb sa l\u1ea7y \u1edf c\u1ea3 hai n\u01a1i (\u0110\u00e0 N\u1eb5ng v\u00e0 Gia \u0110\u1ecbnh), r\u01a1i v\u00e0o t\u00ecnh th\u1ebf ti\u1ebfn tho\u00e1i l\u01b0\u1ee1ng nan. L\u00fac n\u00e0y trong tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh nh\u00e0 Nguy\u1ec5n c\u00f3 s\u1ef1 ph\u00e2n ho\u00e1, t\u01b0 t\u01b0\u1edfng ch\u1ee7 h\u00f2a lan ra l\u00e0m l\u00f2ng ng\u01b0\u1eddi li t\u00e1n. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 11, trang 108 \u2013 110). 118. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i nguy\u00ean nh\u00e2n th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p ch\u1ecdn \u0110\u00e0 N\u1eb5ng l\u00e0m \u0111i\u1ec3m m\u1edf \u0111\u1ea7u cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c \u1edf Vi\u1ec7t Nam? A. \u0110\u00e0 N\u1eb5ng c\u00f3 c\u1ea3ng n\u01b0\u1edbc s\u00e2u t\u00e0u chi\u1ebfn d\u1ec5 d\u00e0ng ra v\u00e0o. B. G\u1ea7n v\u1edbi kinh \u0111\u00f4 Hu\u1ebf \u0111\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n \u00fd \u0111\u1ed3 \u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh. C. \u0110\u1ed9i ng\u0169 gi\u00e1n \u0111i\u1ec7p c\u1ee7a Ph\u00e1p \u1edf \u0111\u00e2y ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh. D. \u0110\u00e2y l\u00e0 v\u1ef1a l\u00faa l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a nh\u00e0 Nguy\u1ec5n, c\u00f3 th\u1ec3 l\u1ea5y chi\u1ebfn tranh nu\u00f4i chi\u1ebfn tranh. 119. Cu\u1ed9c chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u ch\u1ed1ng th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam \u1edf m\u1eb7t tr\u1eadn \u0110\u00e0 N\u1eb5ng (1858) \u0111\u00e3 A. b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u l\u00e0m th\u1ea5t b\u1ea1i k\u1ebf ho\u1ea1ch \u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh c\u1ee7a Ph\u00e1p. B. bu\u1ed9c ph\u00e1p ph\u1ea3i l\u1eadp t\u1ee9c chuy\u1ec3n h\u01b0\u1edbng ti\u1ebfn c\u00f4ng c\u1eeda bi\u1ec3n Thu\u1eadn An. C. l\u00e0m ph\u00e1 s\u1ea3n ho\u00e0n to\u00e0n k\u1ebf ho\u1ea1ch \u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh c\u1ee7a Ph\u00e1p. D. bu\u1ed9c ph\u00e1p ph\u1ea3i l\u1eadp t\u1ee9c th\u1ef1c hi\u1ec7n k\u1ebf ho\u1ea1ch t\u1ea5n c\u00f4ng B\u1eafc K\u00ec. 120. Sau th\u1ea5t b\u1ea1i trong k\u1ebf ho\u1ea1ch \u201c\u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh\u201d \u1edf Gia \u0110\u1ecbnh, Ph\u00e1p bu\u1ed9c ph\u1ea3i chuy\u1ec3n sang k\u1ebf ho\u1ea1ch g\u00ec? A. \u0110\u00e1nh ch\u1eafc ti\u1ebfn ch\u1eafc. B. \u0110\u00e1nh ph\u1ee7 \u0111\u1ea7u. C. Chinh ph\u1ee5c t\u1eebng g\u00f3i nh\u1ecf. D. Chinh ph\u1ee5c t\u1eebng \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng. ----H\u1ebeT---- 323 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. A 2. C 3. B 4. A 5. C 6. D 7. C 8. A 9. A 10. A 11. B 12. D 13. D 14. C 15. B 16. B 17. A 18. D 19. D 20. C 21. A 22. B 23. D 24. B 25. C 26. C 27. B 28. D 29. D 30. B 31. A 32. B 33. A 34. A 35. A 36. B 37. A 38. B 39. A 40. D 41. A 42. A 43. C 44. B 45. A 46. A 47. D 48. D 49. A 50. C 51. A 52. D 53. C 54. A 55. D 56. C 57. B 58. B 59. D 60. D 61. A 62. C 63. A 64. B 65. C 66. D 67. B 68. B 69. D 70. A 75. B 76. A 77. B 78. B 71. A 72. B 73. A 74. D 79. C 80. A 83. C 84. B 85. A 86. A 87. D 88. D 89. D 90. C 81. C 82. B 93. C 94. A 95. B 96. B 97. C 98. A 99. D 100. C 91. A 92. B 101. A 102. B 103. B 104. B 105. C 106. B 107. A 108. C 109. B 110. A 111. A 112. D 113. C 114. A 115. A 116. D 117. A 118. D 119. A 120. C 324 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 17 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cN\u00f3i ng\u1ecdt l\u1ecdt \u0111\u1ebfn\u2026\u201d A. da B. tai C. x\u01b0\u01a1ng D. mi\u1ec7ng 2. N\u1ed9i dung c\u1ee7a b\u00e0i Ph\u00fa s\u00f4ng B\u1ea1ch \u0110\u1eb1ng l\u00e0: A. Ca ng\u1ee3i nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi ngh\u0129a s\u0129 n\u00f4ng d\u00e2n v\u00e0 th\u1ec3 hi\u1ec7n t\u00ecnh y\u00eau n\u01b0\u1edbc thi\u1ebft tha B. T\u1ea5m l\u00f2ng \u01b0u d\u00e2n \u00e1i qu\u1ed1c c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 C. H\u00ecnh t\u01b0\u1ee3ng ng\u01b0\u1eddi anh h\u00f9ng c\u1ee7a c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng v\u1edbi nh\u1eefng ph\u1ea9m ch\u1ea5t \u0111\u00e1ng qu\u00fd. D. L\u00f2ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc v\u00e0 ni\u1ec1m t\u1ef1 h\u00e0o d\u00e2n t\u1ed9c tr\u01b0\u1edbc chi\u1ebfn c\u00f4ng tr\u00ean s\u00f4ng B\u1ea1ch \u0110\u1eb1ng, ca ng\u1ee3i truy\u1ec1n th\u1ed1ng anh h\u00f9ng v\u00e0 nh\u00e2n ngh\u0129a c\u1ee7a d\u00e2n t\u1ed9c. 3. \u201cCh\u00e0ng th\u00ec \u0111i c\u00f5i xa m\u01b0a gi\u00f3\/ Thi\u1ebfp th\u00ec v\u1ec1 bu\u1ed3ng c\u0169 chi\u1ebfu ch\u0103n\/ \u0110o\u00e1i tr\u00f4ng theo \u0111\u00e3 c\u00e1ch ng\u0103n\/ Tu\u00f4n m\u00e0u m\u00e2y bi\u1ebfc, tr\u1ea3i ng\u00e0n n\u00fai xanh (Sau ph\u00fat chia li, \u0110o\u00e0n Th\u1ecb \u0110i\u1ec3m) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Th\u1ea5t ng\u00f4n b\u00e1t c\u00fa C. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t D. T\u1ef1 do 4. T\u1eeb \u201cch\u00e2n\u201d n\u00e0o trong c\u00e1c t\u1eeb sau kh\u00e1c ngh\u0129a v\u1edbi c\u00e1c t\u1eeb c\u00f2n l\u1ea1i? A. ch\u00e2n th\u00e0nh B. ch\u00e2n dung C. ch\u00e2n t\u00ecnh D. ch\u00e2n gh\u1ebf 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cT\u00f4i mu\u1ed1n\u2026 n\u1eafng \u0111i\/ Cho\u2026 \u0111\u1eebng nh\u1ea1t m\u1ea5t\u201d A. b\u1eadt, h\u01b0\u01a1ng B. k\u00e9o, v\u1ecb C. bu\u1ed9c, h\u01b0\u01a1ng D. t\u1eaft, m\u00e0u 325 \/ 407","6. \u201cC\u00f4n S\u01a1n su\u1ed1i ch\u1ea3y r\u00ec r\u1ea7m,\/ Ta nghe nh\u01b0 ti\u1ebfng \u0111\u00e0n c\u1ea7m b\u00ean tai.\/ C\u00f4n S\u01a1n c\u00f3 \u0111\u00e1 r\u00eau ph\u01a1i,\/ Ta ng\u1ed3i tr\u00ean \u0111\u00e1 nh\u01b0 ng\u1ed3i chi\u1ebfu \u00eam.\u201d (C\u00f4n S\u01a1n ca, Nguy\u1ec5n Tr\u00e3i) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m Chi\u1ebfc thuy\u1ec1n ngo\u00e0i xa, t\u00e1c gi\u1ea3 Nguy\u1ec5n Minh Ch\u00e2u mu\u1ed1n th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. Ca ng\u1ee3i ph\u1ea9m ch\u1ea5t c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi anh h\u00f9ng trong th\u1eddi \u0111\u1ea1i m\u1edbi. B. V\u1ebb \u0111\u1eb9p t\u00e2m h\u1ed3n c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi tr\u00ean r\u1ebbo cao T\u00e2y B\u1eafc. C. Truy\u1ec1n th\u1ed1ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc ch\u1ed1ng gi\u1eb7c ngo\u1ea1i x\u00e2m c\u1ee7a m\u1ed9t t\u1eadp th\u1ec3 anh h\u00f9ng T\u00e2y Nguy\u00ean. D. C\u00e2u chuy\u1ec7n v\u1ec1 b\u1ee9c \u1ea3nh ngh\u1ec7 thu\u1eadt v\u00e0 cu\u1ed9c \u0111\u1eddi; b\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 c\u00e1ch nh\u00ecn nh\u1eadn cu\u1ed9c s\u1ed1ng v\u00e0 con ng\u01b0\u1eddi: m\u1ed9t c\u00e1ch nh\u00ecn \u0111a di\u1ec7n, nhi\u1ec1u chi\u1ec1u, ph\u00e1t hi\u1ec7n ra b\u1ea3n ch\u1ea5t th\u1eadt sau v\u1ebb \u0111\u1eb9p b\u00ean ngo\u00e0i c\u1ee7a hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. mi\u00ean man B. su\u00f4ng s\u1ebb C. tri\u00eam ng\u01b0\u1edfng D. r\u1ea3nh d\u1ed7i 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cAnh nh\u00ecn v\u1edbi \u0111\u00f4i m\u1eaft \u2026.l\u1eabn\u2026\u201d A. tr\u00ecu m\u1ebfn, bu\u1ed3n r\u1ea7u B. ch\u00ecu m\u1ebfn, bu\u1ed3n r\u1ea7u C. tr\u00ecu m\u1ebfn, bu\u1ed3n d\u1ea7u D. tr\u00ecu m\u1ebfn, bu\u1ed3n gi\u1ea7u 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cM\u00e2y b\u1ecb n\u1eafng sua, cu\u1ed9n tr\u00f2n l\u1ea1i t\u1eebng c\u1ee5c, l\u0103n tr\u00ean c\u00e1c v\u00f2m l\u00e1 \u01b0\u1edbt s\u01b0\u01a1ng, r\u01a1i xu\u1ed1ng \u0111\u01b0\u1eddng c\u00e1i, lu\u1ed3n c\u1ea3 v\u00e0o g\u1ea7m xe.\u201d A. sua B. tr\u00f2n C. s\u01b0\u01a1ng D. xe 11. Nh\u1eadn x\u00e9t ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft trong \u0111o\u1ea1n sau: \u201cTh\u1ea7n ch\u1ebft l\u00e0 m\u1ed9t tay kh\u00f4ng th\u00edch \u0111\u00f9a. H\u1eafn ta l\u1ea9n trong ru\u1ed9t nh\u1eefng qu\u1ea3 bom\u201d. A. Ph\u00e9p th\u1ebf B. Ph\u00e9p n\u1ed1i C. Ph\u00e9p l\u1eb7p D. Ph\u00e9p li\u00ean t\u01b0\u1edfng 12. \u201cTh\u1ea7y gi\u00e1o \u0111\u00e3 truy\u1ec1n t\u1ee5ng cho em r\u1ea5t nhi\u1ec1u ki\u1ebfn th\u1ee9c.\u201d. \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. d\u00f9ng t\u1eeb sai ng\u1eef ngh\u0129a D. sai logic 13. Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 c\u00e1ch th\u1ee9c tr\u00ecnh b\u00e0y \u0111o\u1ea1n v\u0103n: \u201cB\u1ea1n kh\u00f4ng n\u00ean \u0111\u1ec3 th\u1ea5t b\u1ea1i ng\u0103n m\u00ecnh ti\u1ebfn v\u1ec1 ph\u00eda tr\u01b0\u1edbc. H\u00e3y suy ngh\u0129 t\u00edch c\u1ef1c v\u1ec1 th\u1ea5t b\u1ea1i v\u00e0 r\u00fat ra kinh nghi\u1ec7m. Th\u1ef1c t\u1ebf nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi th\u00e0nh c\u00f4ng lu\u00f4n d\u00f9ng th\u1ea5t b\u1ea1i nh\u01b0 l\u00e0 m\u1ed9t c\u00f4ng c\u1ee5 \u0111\u1ec3 h\u1ecdc h\u1ecfi v\u00e0 ho\u00e0n thi\u1ec7n b\u1ea3n th\u00e2n. H\u1ecd c\u00f3 th\u1ec3 nghi ng\u1edd ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p l\u00e0m vi\u1ec7c \u0111\u00e3 d\u1eabn h\u1ecd \u0111\u1ebfn th\u1ea5t b\u1ea1i nh\u01b0ng kh\u00f4ng bao gi\u1edd nghi ng\u1edd kh\u1ea3 n\u0103ng c\u1ee7a ch\u00ednh m\u00ecnh\u201d. A. \u0110o\u1ea1n v\u0103n di\u1ec5n d\u1ecbch B. \u0110o\u1ea1n v\u0103n t\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. \u0110o\u1ea1n v\u0103n quy n\u1ea1p D. \u0110o\u1ea1n v\u0103n song h\u00e0nh 14. M\u1eb7t tr\u1eddi1 c\u1ee7a b\u1eafp th\u00ec n\u1eb1m tr\u00ean \u0111\u1ed3i\/ M\u1eb7t tr\u1eddi2 c\u1ee7a m\u1eb9, em n\u1eb1m tr\u00ean l\u01b0ng (Kh\u00fac h\u00e1t ru nh\u1eefng em b\u00e9 l\u1edbn tr\u00ean l\u01b0ng m\u1eb9, Nguy\u1ec5n Khoa \u0110i\u1ec1m) T\u1eeb m\u1eb7t tr\u1eddi2 c\u00f3 ngh\u0129a l\u00e0 g\u00ec: A. h\u00e0nh tinh l\u1edbn nh\u1ea5t trong h\u1ec7 m\u1eb7t tr\u1eddi B. thi\u00ean th\u1ec3 n\u00f3ng s\u00e1ng, \u1edf xa Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t, l\u00e0 ngu\u1ed3n chi\u1ebfu s\u00e1ng v\u00e0 s\u01b0\u1edfi \u1ea5m ch\u1ee7 y\u1ebfu cho Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t 326 \/ 407","C. v\u1eadt th\u1ec3 c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a quan tr\u1ecdng D. ngu\u1ed3n s\u1ed1ng, ni\u1ec1m tin, hi v\u1ecdng c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi m\u1eb9 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. C\u00e1c t\u1ed5 c\u00f3 y\u00eau s\u00e1ch g\u00ec c\u1ea7n Ban l\u00e3nh \u0111\u1ea1o gi\u1ea3i quy\u1ebft th\u00ec n\u00eau l\u00ean. II. D\u1ebf M\u00e8n r\u1ea5t \u00e2n h\u1eadn v\u00ec h\u00e0nh \u0111\u1ed9ng ngu d\u1ea1i c\u1ee7a m\u00ecnh \u0111\u00e3 khi\u1ebfn D\u1ebf Cho\u1eaft ch\u1ebft oan. III. Nh\u1eefng c\u00e1i ba l\u00f4 b\u1ed7ng l\u00fac l\u1eafc, l\u00fac l\u1eafc, l\u00e1 ng\u1ee5y trang rung rinh r\u1ed3i bi\u1ebfn th\u00e0nh m\u1ed9t v\u1ec7t d\u00e0i m\u1ea5t h\u00fat v\u00e0o v\u01b0\u1eddn tr\u01b0\u1edbc m\u1eaft. IV. T\u00ecnh th\u1ebf kh\u00f4ng th\u1ec3 c\u1ee9u v\u00e3ng n\u1ed5i. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I v\u00e0 II B. I, III v\u00e0 IV C. III v\u00e0 IV D. I v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n tr \u00edch sau \u0111\u00e2y v\u00e0 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 20: \u201c\u2026Ti\u1ebfng n\u00f3i l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi b\u1ea3o v\u1ec7 qu\u00fd b\u00e1u nh\u1ea5t n\u1ec1n \u0111\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c, l\u00e0 y\u1ebfu t\u1ed1 quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t gi\u00fap gi\u1ea3i ph\u00f3ng c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c b\u1ecb th\u1ed1ng tr\u1ecb. N\u1ebfu ng\u01b0\u1eddi An Nam h\u00e3nh di\u1ec7n gi\u1eef g\u00ecn ti\u1ebfng n\u00f3i c\u1ee7a m\u00ecnh v\u00e0 ra s\u1ee9c l\u00e0m cho ti\u1ebfng n\u00f3i \u1ea5y phong ph\u00fa h\u01a1n \u0111\u1ec3 c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng ph\u1ed5 bi\u1ebfn t\u1ea1i An Nam c\u00e1c h\u1ecdc thuy\u1ebft \u0111\u1ea1o \u0111\u1ee9c v\u00e0 khoa h\u1ecdc c\u1ee7a Ch\u00e2u \u00c2u, vi\u1ec7c gi\u1ea3i ph\u00f3ng c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c An Nam ch\u1ec9 c\u00f2n l\u00e0 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 th\u1eddi gian. B\u1ea5t c\u1ee9 ng\u01b0\u1eddi An Nam n\u00e0o v\u1ee9t b\u1ecf ti\u1ebfng n\u00f3i c\u1ee7a m\u00ecnh, th\u00ec c\u0169ng \u0111\u01b0\u01a1ng nhi\u00ean kh\u01b0\u1edbc t\u1eeb hi v\u1ecdng gi\u1ea3i ph\u00f3ng gi\u1ed1ng n\u00f2i. [\u2026] V\u00ec th\u1ebf, \u0111\u1ed1i v\u1edbi ng\u01b0\u1eddi An Nam ch\u00fang ta, ch\u1ed1i t\u1eeb ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb \u0111\u1ed3ng ngh\u0129a v\u1edbi ch\u1ed1i s\u1ef1 t\u1ef1 do c\u1ee7a m\u00ecnh\u2026\u201d (Nguy\u1ec5n An Ninh, Ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb - ngu\u1ed3n gi\u1ea3i ph\u00f3ng c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c b\u1ecb \u00e1p b\u1ee9c, Theo SGK Ng\u1eef V\u0103n 11, t\u1eadp hai, NXB Gi\u00e1o d\u1ee5c, 2014, tr.90) 16. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch? A. Mi\u00eau t\u1ea3 B. T\u1ef1 s\u1ef1 C. Ngh\u1ecb lu\u1eadn D. Bi\u1ec3u c\u1ea3m 17. Trong \u0111o\u1ea1n tr\u00edch, t\u1eeb gi\u1ea3i ph\u00f3ng c\u00f3 ngh\u0129a l\u00e0 g\u00ec? A. L\u00e0m cho \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ef1 do, cho tho\u00e1t kh\u1ecfi t\u00ecnh tr\u1ea1ng b\u1ecb n\u00f4 d\u1ecbch, chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng B. L\u00e0m tho\u00e1t kh\u1ecfi t\u00ecnh tr\u1ea1ng b\u1ecb v\u01b0\u1edbng m\u1eafc, c\u1ea3n tr\u1edf C. L\u00e0m cho tho\u00e1t ra m\u1ed9t ch\u1ea5t hay m\u1ed9t d\u1ea1ng n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng n\u00e0o \u0111\u00f3 D. L\u00e0m cho c\u00e1 th\u1ec3 tr\u1edf n\u00ean t\u1ed1t \u0111\u1eb9p h\u01a1n 18. N\u1ed9i dung c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch l\u00e0 g\u00ec? A. Ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb l\u00e0 t\u1ea5t c\u1ea3 t\u00e0i s\u1ea3n c\u1ee7a m\u1ed9t d\u00e2n t\u1ed9c B. Ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb l\u00e0 v\u0169 kh\u00ed l\u1ee3i h\u1ea1i \u0111\u1ec3 gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c An Nam C. Ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb l\u00e0 ngu\u1ed3n dinh d\u01b0\u1ee1ng nu\u00f4i s\u1ed1ng m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi D. Ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb l\u00e0 v\u1ed1n li\u1ebfng y\u00eau th\u01b0\u01a1ng 19. Trong c\u00e2u \u201c\u2026Ti\u1ebfng n\u00f3i l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi b\u1ea3o v\u1ec7 qu\u00fd b\u00e1u nh\u1ea5t n\u1ec1n \u0111\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c, l\u00e0 y\u1ebfu t\u1ed1 quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t gi\u00fap gi\u1ea3i ph\u00f3ng c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c b\u1ecb th\u1ed1ng tr\u1ecb.\u201d T\u00e1c gi\u1ea3 s\u1eed d\u1ee5ng bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb g\u00ec? A. Nh\u00e2n h\u00f3a B. So s\u00e1nh C. Ch\u01a1i ch\u1eef D. Ho\u00e1n d\u1ee5 20. Th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c r\u00fat ra t\u1eeb \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean? A. \u0110\u01b0a ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb ra v\u1edbi b\u1ea1n b\u00e8 th\u1ebf gi\u1edbi 327 \/ 407","B. Ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb c\u1ea7n \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t tri\u1ec3n cho phong ph\u00fa h\u01a1n C. C\u1ea7n b\u1ea3o v\u1ec7, tr\u00e2n tr\u1ecdng v\u00e0 t\u1ef1 h\u00e0o v\u1ec1 ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u00ean 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. It hard. We can\u2019t do anything until it . A. is raining \u2013 stops B. rained \u2013 stopped C. rains \u2013 will stop D. rains - stops 22. I spend my spare time washing my hands and doing exercise. A. most of B. a large number of C. many of D. most 23. The sign warns people the dangers of swimming in this river. A. to B. against C. about D. from 24. Project-based learning provides wonderful opportunities for students to develop their . A. creativity B. create C. creative D. creatively 25. The English test was than I thought it would be. A. the easier B. more easy C. easiest D. easier Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. He asked about the factories and the workers which he had visited. A B CD 27. There\u2019ll always be a conflict between an old and the young. A BC D 28. Tom asked Ann and I about the new theatre. A BC D 29. James is very interested in mathematics and her applications. AB CD 30. Either my parents or I are going to the supermarket to buy food for lunch. AB CD Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. I'm sur e Mar y was ver y disappointed when she failed to get the scholar ship. A. Mary may be very disappointed when she failed to get the scholarship. B. Mary could have been very disappointed when she failed to get the scholarship. C. Mary must have been very disappointed when she failed to get the scholarship. D. Mary must be very disappointed when she failed to get the scholarship. 32. \u201cBe car eful or you may get lost and r un out of money.\u201d She said. A. She told me to be careful if I got lost and run out of the money. B. She warned me to be careful or I had to get lost and run out of money. C. She ordered me to be careful and I might get lost and run out of money. D. She advised me to be careful or I might get lost and run out of money. 33. He smokes too much; per haps that's why he can't get r id of his cough. A. If he didn't smoke so much, he may get rid of his cough. B. If he smoked less, he might be able to get rid of his cough. C. If he smoked so much, he couldn't get rid of his cough. D. If he does not smoke, he may not have his cough. 34. Will the gover nment allow over seas students to make their entr y? A. Will overseas students be allowed to make their entry by the government? B. Overseas students will be allowed to make their entry by the government. C. Are overseas students be allowed to make their entry by the government? 328 \/ 407","D. Will overseas students allow to make their entry by the government? 35. No vir us in the wor ld is mor e complicated than cor onavir us. A. Coronavirus is as complicated as no virus in the world. B. There are some more complicated viruses in the world than coronavirus. C. Coronavirus is the most complicated virus in the world. D. No virus in the world but coronavirus is complicated. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. Sometimes people add to what they say even when they don't talk. Gestures are the \\\"silent language\\\" of every culture. We point a finger or move another part of the body to show what we want to say. It is important to know the body language of every country or we may be misunderstood. In the United States, people greet each other with a handshake in a formal introduction. The handshake must be firm. If the handshake is weak, it is a sign of weakness or unfriendliness. Friends may place a hand on the other's arm or shoulder. Some people, usually women, greet a friend with a hug. Space is important to Americans. When two people talk to each other, they usually stand about two and a half feet away and at an angle, so they are not facing each other directly. Americans get uncomfortable when a person stands too close. They will move back to have their space. If Americans touch another person by accident, they say, \\\"Pardon me.\\\" or \\\"Excuse me.\\\" Americans like to look at the other person in the eyes when they are talking. If you don't do so, it means you are bored, hiding something, or are not interested. But when you are staring at someone, it is not polite. For Americans, thumbs-up means yes, very good, or well done. Thumbs down means the opposite. To call a waiter, raise one hand to head level or above. To show you want the check, make a movement with your hands as if you are signing a piece of paper. It is all right to point at things but not at people with the hand and index finger. Americans shake their index finger at children when they scold them and pat them on the head when they admire them. Learning a culture's body language is sometimes confusing. If you don't know what to do, the safest thing to do is to smile. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. From the passage we can learn that . A. gestures don't mean anything while talking B. it's confusing to understand a culture's body language C. gestures can help us to express ourselves D. American people often use body language in communication 37. If you are introduced to a stranger from the USA, you should . A. greet him with a hug B. place a hand on his shoulder C. shake his hand weakly D. shake his hand firmly 38. The word \u201cthem\u201d in paragraph 2 refers to . A. Americans B. children C. fingers D. people 39. The word \u201caccident\u201d in paragraph 2 is closest in meaning to . A. chance B. mishap C. misfortune D. disaster 40. What is the passage mainly about? A. The reason why we shouldn\u2019t point at people with the hand and index finger B. The importance of space to Americans C. Body language in communicating with the Americans D. How people in the United States greet each other PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Bi\u1ebft h\u00e0m s\u1ed1 f \uf028 x\uf029 \uf03d x3 \uf02b ax2 \uf02b bx \uf02b c \u0111\u1ea1t c\u1ef1c tr\u1ecb t\u1ea1i \u0111i\u1ec3m x \uf03d 1, f \uf028 x\uf029 \uf03d \uf02d 3 v\u00e0 \u0111\u1ed3 th\u1ecb c\u1ee7a h\u00e0m s\u1ed1 c\u1eaft tr\u1ee5c tung t\u1ea1i \u0111i\u1ec3m c\u00f3 tung \u0111\u1ed9 b\u1eb1ng 2. Ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh f \uf028 x\uf029 \uf03d 2 c\u00f3 bao nhi\u00eau nghi\u1ec7m? A. 0 B. 2 C. 1 D 3 42. T\u1eadp \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfam\u00e3n z 2 \uf03d z2 l\u00e0: 329 \/ 407","A. C\u1ea3 m\u1eb7t ph\u1eb3ng B. \u0110\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng C. M\u1ed9t \u0111i\u1ec3m D. Hai \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng 43. Cho l\u0103ng tr\u1ee5 \u0111\u1ee9ng ABC.A' B 'C ' v\u1edbi ABC l\u00e0 tam gi\u00e1c vu\u00f4ng c\u00e2n t\u1ea1i C c\u00f3 AB \uf03d a , m\u1eb7t b\u00ean ABB ' A' l\u00e0 h\u00ecnh vu\u00f4ng. M\u1eb7t ph\u1eb3ng qua trung \u0111i\u1ec3m I c\u1ee7a AB v\u00e0 vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi AB ' chi kh\u1ed1i l\u0103ng tr\u1ee5 th\u00e0nh 2 ph\u1ea7n. T\u00ednh th\u1ec3 t\u00edch m\u1ed7i ph\u1ea7n? A. V1 \uf03d a3 , V2 \uf03d 11a3 B. V1 \uf03d a3 , V2 \uf03d 11a3 48 24 24 48 C. V1 \uf03d a3 , V2 \uf03d 11a3 D. V1 \uf03d a3 , V2 \uf03d 5a3 48 48 24 24 44. Trong kh\u00f4ng gian v\u1edbi h\u1ec7 t\u1ecda \u0111\u1ed9 Oxyz , cho \u0111i\u1ec3m A(1;\uf02d2;3) v\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d c\u00f3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh x \uf02b1 \uf03d y \uf02d 2 \uf03d z \uf02b 3 . T\u00ednh \u0111\u01b0\u1eddng k\u00ednh c\u1ee7a m\u1eb7t c\u1ea7u \uf028S \uf029 c\u00f3 t\u00e2m A v\u00e0 ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d . 2 1 \uf02d1 A. 5 2 B. 10 2 C. 2 5 D. 4 5 45. M\u1ed9t v\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean \u0111ua xe F1\u0111ang ch\u1ea1y v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c 10 m \/ s th\u00ec anh ta t\u0103ng t\u1ed1c v\u1edbi gia t\u1ed1c \uf028 \uf029a \uf028t \uf029 \uf03d 6t m \/ s2 , trong \u0111\u00f3 t l\u00e0 kho\u1ea3ng th\u1eddi gian t\u00ednh b\u1eb1ng gi\u00e2y k\u1ec3 t\u1eeb l\u00fac t\u0103ng t\u1ed1c. H\u1ecfi qu\u00e3ng \u0111\u01b0\u1eddng xe c\u1ee7a anh ta \u0111i \u0111\u01b0\u1ee3c trong th\u1eddi gian 10s k\u1ec3 t\u1eeb l\u00fac b\u1eaft \u0111\u1ea7u t\u0103ng t\u1ed1c l\u00e0 bao nhi\u00eau A. 1100m B. 100 m C. 1010 m D. 1110 m 46. Tr\u00ean gi\u00e1 s\u00e1ch c\u00f3 10 quy\u1ec3n V\u0103n kh\u00e1c nhau, 8 quy\u1ec3n s\u00e1ch To\u00e1n kh\u00e1c nhau v\u00e0 6 quy\u1ec3n s\u00e1ch Ti\u1ebfng Anh kh\u00e1c nhau. H\u1ecfi c\u00f3 bao nhi\u00eau c\u00e1ch ch\u1ecdn hai quy\u1ec3n s\u00e1ch kh\u00e1c m\u00f4n? A. 230400 B. 60 C. 48 D. 188 48. B\u1ea1n An g\u1eedi ti\u1ebft ki\u1ec7m v\u00e0o ng\u00e2n h\u00e0ng v\u1edbi s\u1ed1 ti\u1ec1n l\u00e0 1.000.000 \u0111\u1ed3ng kh\u00f4ng k\u00ec h\u1ea1n v\u1edbi l\u00e3i su\u1ea5t l\u00e0 0,65% \/ th\u00e1ng. T\u00ednh s\u1ed1 ti\u1ec1n b\u1ea1n An nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c sau 2 n\u0103m? A. 1.658.115 B. 1.168.236 C. 1.150.236 D. 1.013.042 47. Hai c\u1ea7u th\u1ee7 b\u00f3ng \u0111\u00e1 s\u00fat ph\u1ea1t \u0111\u1ec1n, m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u0111\u01b0\u1ee3c s\u00fat m\u1ed9t qu\u1ea3 v\u1edbi x\u00e1c su\u1ea5t ghi b\u00e0n t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng l\u00e0 0,8 v\u00e0 0,7. T\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 ch\u1ec9 c\u00f3 1 c\u1ea7u th\u1ee7 ghi b\u00e0n. A. 0,14 B. 0,38 C. 0, 24 D. 0, 62 49. Trong m\u1ed9t k\u00ec thi, hai tr\u01b0\u1eddng A, B c\u00f3 t\u1ed5ng c\u1ed9ng 350 h\u1ecdc sinh d\u1ef1 thi. K\u1ebft qu\u1ea3 hai tr\u01b0\u1eddng \u0111\u00f3 c\u00f3 338 h\u1ecdc sinh tr\u00fang tuy\u1ec3n. T\u00ednh ra th\u00ec tr\u01b0\u1eddng A c\u00f3 97% v\u00e0 tr\u01b0\u1eddng B c\u00f3 96% s\u1ed1 h\u1ecdc sinh tr\u00fang tuy\u1ec3n. H\u1ecfi tr\u01b0\u1eddng B c\u00f3 bao nhi\u00eau h\u1ecdc sinh d\u1ef1 thi. A. 200 h\u1ecdc sinh B. 150 h\u1ecdc sinh C. 250 h\u1ecdc sinh D. 225 h\u1ecdc sinh 50. Cho tam gi\u00e1c ABC c\u00f3 AB \uf03d 8cm, AC \uf03d 18cm v\u00e0 c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch b\u1eb1ng 64cm2 . Gi\u00e1 tr\u1ecb sin A l\u00e0: A. 3 B. 3 C. 4 D. 8 2 8 5 9 51. Trong k\u00ec thi h\u1ecdc sinh gi\u1ecfi t\u1ec9nh c\u00f3 4 b\u1ea1n Ph\u01b0\u01a1ng, D\u01b0\u01a1ng, Hi\u1ebfu, H\u1eb1ng tham gia. \u0110\u01b0\u1ee3c h\u1ecfi qu\u00ea m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u1edf \u0111\u00e2u ta nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c c\u00e2u tr\u1ea3 l\u1eddi sau : Ph\u01b0\u01a1ng : D\u01b0\u01a1ng \u1edf Th\u0103ng Long c\u00f2n t\u00f4i \u1edf Quang Trung D\u01b0\u01a1ng : T\u00f4i c\u0169ng \u1edf Quang Trung c\u00f2n Hi\u1ebfu \u1edf Th\u0103ng Long Hi\u1ebfu : Kh\u00f4ng, t\u00f4i \u1edf Ph\u00fac Th\u00e0nh c\u00f2n H\u1eb1ng \u1edf Hi\u1ec7p Ho\u00e0 H\u1eb1ng : Trong c\u00e1c c\u00e2u tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u00ean \u0111\u1ec1u c\u00f3 1 ph\u1ea7n \u0111\u00fang 1 ph\u1ea7n sai. H\u1ecfi D\u01b0\u01a1ng qu\u00ea \u1edf \u0111\u00e2u? A. Th\u0103ng Long B. Quang Trung C. Ph\u00fac Th\u00e0nh D. Hi\u1ec7p H\u00f2a 330 \/ 407","52. M\u1ed9t h\u00f4m anh Quang mang quy\u1ec3n Album ra gi\u1edbi thi\u1ec7u v\u1edbi m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi. C\u01b0\u1eddng ch\u1ec9 v\u00e0o ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e0n \u00f4ng trong \u1ea3nh v\u00e0 h\u1ecfi anh Quang: Ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e0n \u00f4ng n\u00e0y c\u00f3 quan h\u1ec7 th\u1ebf n\u00e0o v\u1edbi anh? Anh Quang b\u00e8n tr\u1ea3 l\u1eddi: B\u00e0 n\u1ed9i c\u1ee7a ch\u1ecb g\u00e1i v\u1ee3 anh \u1ea5y l\u00e0 ch\u1ecb g\u00e1i c\u1ee7a b\u00e0 n\u1ed9i v\u1ee3 t\u00f4i. B\u1ea1n cho bi\u1ebft anh Quang v\u00e0 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e0n \u00f4ng trong \u1ea3nh c\u00f3 m\u1ed1i quan h\u1ec7 v\u1edbi nhau nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. Anh em ru\u1ed9t B. Anh em con c\u00f4 con b\u00e1c C. Anh em r\u1ec3 h\u1ecd D. Kh\u00f4ng c\u00f3 m\u1ed1i quan h\u1ec7 h\u1ecd h\u00e0ng g\u00ec D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 53 \u0111\u1ebfn 56 C\u00f3 hai b\u1ea3n \u0111\u1ed3 giao th\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c thi\u1ebft k\u1ebf. B\u1ea3n \u0111\u1ed3 th\u1ee9 nh\u1ea5t d\u00f9ng \u0111\u1ec3 bi\u1ec3u di\u1ec5n c\u00e1c tuy\u1ebfn \u0111\u01b0\u1eddng xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m v\u00e0 b\u1ea3n \u0111\u1ed3 th\u1ee9 hai d\u00f9ng \u0111\u1ec3 bi\u1ec3u di\u1ec5n c\u00e1c tuy\u1ebfn xe bu\u00fdt. C\u00f3 ba tuy\u1ebfn \u0111\u01b0\u1eddng xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m v\u00e0 4 tuy\u1ebfn xe bu\u00fdt, v\u00e0 c\u00f3 b\u1ea3y m\u00e0u \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng \u0111\u1ec3 bi\u1ec3u di\u1ec5n cho 7 tuy\u1ebfn tr\u00ean l\u00e0 \u0111\u1ecf, cam, v\u00e0ng, l\u1ee5c, lam, ch\u00e0m, t\u00edm. C\u00e1ch g\u00e1n m\u00e0u cho c\u00e1c tuy\u1ebfn tr\u00ean tu\u00e2n th\u1ee7 quy lu\u1eadt sau: - M\u00e0u l\u1ee5c kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng c\u00f9ng b\u1ea3n \u0111\u1ed3 v\u1edbi m\u00e0u t\u00edm, ch\u00e0m. - M\u00e0u cam kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng c\u00f9ng b\u1ea3n \u0111\u1ed3 v\u1edbi m\u00e0u \u0111\u1ecf v\u00e0 m\u00e0u v\u00e0ng. 53. N\u1ebfu m\u00e0u \u0111\u1ecf \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe bu\u00fdt th\u00ec m\u00e0u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m? A. L\u1ee5c B. Cam C. T\u00edm D. V\u00e0ng 54. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 sai khi th\u00eam v\u00e0o \u0111\u1ec3 c\u00f3 duy nh\u1ea5t m\u1ed9t c\u00e1ch ch\u1ecdn m\u00e0u cho hai b\u1ea3n \u0111\u1ed3 tr\u00ean? A. M\u00e0u t\u00edm v\u00e0 m\u00e0u ch\u00e0m \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m. B. M\u00e0u lam v\u00e0 m\u00e0u t\u00edm \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe bu\u00fdt. C. M\u00e0u l\u1ee5c kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong c\u00f9ng m\u1ed9t b\u1ea3n \u0111\u1ed3 v\u1edbi m\u00e0u lam. D. M\u00e0u t\u00edm kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong c\u00f9ng m\u1ed9t b\u1ea3n \u0111\u1ed3 v\u1edbi m\u00e0u \u0111\u1ecf. 55. N\u1ebfu m\u00e0u l\u1ee5c \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m th\u00ec kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. M\u00e0u cam \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m. B. M\u00e0u v\u00e0ng \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m. C. M\u00e0u t\u00edm \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe bu\u00fdt. D. M\u00e0u \u0111\u1ecf \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe bu\u00fdt. 56. N\u1ebfu m\u00e0u v\u00e0ng v\u00e0 t\u00edm \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe bu\u00fdt th\u00ec m\u00e0u kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong b\u1ea3n \u0111\u1ed3 xe \u0111i\u1ec7n ng\u1ea7m l\u00e0: A. L\u1ee5c B. Lam C. Cam D. \u0110\u1ecf D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 57 \u0111\u1ebfn 60 M\u1ed9t chi\u1ebfc xe bu\u00fdt c\u00f3 \u0111\u00fang 6 b\u1ebfn \u0111\u1ed7 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng \u0111i c\u1ee7a m\u00ecnh. Xe bu\u00fdt tr\u01b0\u1edbc ti\u00ean \u0111\u1ed7 \u1edf b\u1ebfn th\u1ee9 nh\u1ea5t, sau \u0111\u00f3 \u0111\u1ed7 \u1edf b\u1ebfn th\u1ee9 hai, th\u1ee9 ba, th\u1ee9 t\u01b0, th\u1ee9 n\u0103m, th\u1ee9 s\u00e1u t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng. Sau khi xe bu\u00fdt r\u1eddi b\u1ebfn th\u1ee9 s\u00e1u, n\u00f3 \u0111i v\u1ec1 l\u1ea1i b\u1ebfn s\u1ed1 1 v\u00e0 c\u1ee9 nh\u01b0 v\u1eady. C\u00e1c b\u1ebfn \u0111\u1ed7 \u0111\u1eb7t t\u1ea1i 6 to\u00e0 nh\u00e0, k\u00fd hi\u1ec7u theo th\u1ee9 t\u1ef1 l\u00e0 L, M, N, O, P, v\u00e0 Q. P l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 ba. M l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 s\u00e1u. B\u1ebfn O l\u00e0 b\u1ebfn \u1edf ngay tr\u01b0\u1edbc b\u1ebfn Q. B\u1ebfn N l\u00e0 b\u1ebfn \u1edf ngay tr\u01b0\u1edbc b\u1ebfn L. 57. Trong tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p O l\u00e0 b\u1ebfn \u0111\u1ea7u ti\u00ean th\u00ec khi h\u00e0nh kh\u00e1ch l\u00ean xe \u1edf b\u1ebfn Q, \u0111i ngang qua m\u1ed9t b\u1ebfn r\u1ed3i xu\u1ed1ng xe \u1edf b\u1ebfn ti\u1ebfp theo. B\u1ebfn \u0111\u00f3 l\u00e0 b\u1ebfn n\u00e0o? 331 \/ 407","A. P B. N C. L D. M 58. Trong tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p b\u1ebfn N l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 t\u01b0, b\u1ebfn n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 b\u1ebfn ngay tr\u01b0\u1edbc b\u1ebfn P? A. O B. Q C. N D. L 59. Trong tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p b\u1ebfn L l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 2, b\u1ebfn n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 b\u1ebfn ngay tr\u01b0\u1edbc b\u1ebfn M? A. N B. P C. O D. Q 60. Trong tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p m\u1ed9t h\u00e0nh kh\u00e1ch l\u00ean xe \u1edf b\u1ebfn O, \u0111i ngang qua m\u1ed9t b\u1ebfn r\u1ed3i xu\u1ed1ng xe \u1edf b\u1ebfn P, \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. O l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 nh\u1ea5t. B. Q l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 ba. C. P l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 t\u01b0. D. N l\u00e0 b\u1ebfn th\u1ee9 n\u0103m. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 63 Trong b\u00e1o c\u00e1o kinh t\u1ebf v\u0129 m\u00f4 Vi\u1ec7t Nam n\u0103m 2019 c\u1ee7a tr\u01b0\u1eddng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc Ng\u00e2n h\u00e0ng TP. H\u1ed3 Ch\u00ed Minh x\u00e2y d\u1ef1ng, c\u00f3 t\u1ed5ng c\u1ed9ng 15 497,5 ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam n\u0103m 2018 v\u00e0 theo 3 con \u0111\u01b0\u1eddng: \u0111\u01b0\u1eddng h\u00e0ng kh\u00f4ng; \u0111\u01b0\u1eddng b\u1ed9 v\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf di chuy\u1ec3n theo m\u1ed7i con \u0111\u01b0\u1eddng \u0111\u01b0\u1ee3c cho trong bi\u1ec3u \u0111\u1ed3 sau: Ngu\u1ed3n: http:\/\/buh.edu.vn\/ 61. S\u1ed1 ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam n\u0103m 2018 theo \u0111\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n chi\u1ebfm s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m l\u00e0: A. 1,39% B. 18,05% C. 80,56% D. 15,49% 62. S\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam b\u1eb1ng \u0111\u01b0\u1eddng b\u1ed9 \u00edt h\u01a1n s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam b\u1eb1ng \u0111\u01b0\u1eddng kh\u00f4ng l\u00e0: A. 16,66% B. 62,51% C. 80,56% D. 79,17% 63. N\u0103m 2018, c\u00f3 kho\u1ea3ng s\u1ed1 ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam b\u1eb1ng \u0111\u01b0\u1eddng b\u1ed9 l\u00e0: A. 12 485 ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch B. 2 797 ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch C. 215 ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch D. 15 497,8 ngh\u00ecn l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 64 \u0111\u1ebfn 66 Theo th\u1ed1ng k\u00ea v\u1ec1 \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i trung b\u00ecnh c\u1ee7a m\u1ed9t s\u1ed1 \u0111\u1ed9i t\u1ea1i gi\u1ea3i U23 Ch\u00e2u \u00c1 n\u0103m 2018 v\u00e0 2020, v\u1edbi tr\u1ee5c tung l\u00e0 \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i c\u1ee7a c\u00e1c c\u1ea7u th\u1ee7, tr\u1ee5c ho\u00e0nh l\u00e0 th\u00f4ng tin th\u1ed1ng k\u00ea t\u1eebng n\u0103m, ta c\u00f3 bi\u1ec3u \u0111\u1ed3 b\u00ean d\u01b0\u1edbi. Ngu\u1ed3n : zing.vn 64. Trong n\u0103m 2018, \u0111\u1ed9i tuy\u1ec3n n\u00e0o c\u00f3 trung b\u00ecnh c\u1ed9ng s\u1ed1 tu\u1ed5i cao nh\u1ea5t? A. Nh\u1eadt B\u1ea3n. B. Qatar. C. Uzbekistan. D. Vi\u1ec7t Nam. 332 \/ 407","65. So v\u1edbi n\u0103m 2018, n\u0103m 2020, \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i trung b\u00ecnh c\u1ee7a \u0111\u1ed9i tuy\u1ec3n Vi\u1ec7t Nam t\u0103ng hay gi\u1ea3m? V\u00e0 t\u0103ng (ho\u1eb7c gi\u1ea3m) bao nhi\u00eau \u0111\u01a1n v\u1ecb? A. T\u0103ng, 0,3 tu\u1ed5i. B. Gi\u1ea3m, 0,3 tu\u1ed5i. C. Gi\u1ea3m, 0,5 tu\u1ed5i. D. T\u0103ng, 1,6 tu\u1ed5i. 66. So v\u1edbi n\u0103m 2018, n\u0103m 2020 \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i trung b\u00ecnh c\u1ee7a tuy\u1ec3n Nh\u1eadt B\u1ea3n t\u0103ng th\u00eam kho\u1ea3ng bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 1,6% B. 1,45% C. 8,2% D. 3,9% D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 67 \u0111\u1ebfn 70 S\u1ed1 li\u1ec7u th\u1ed1ng k\u00ea v\u1ec1 s\u1ed1 l\u00e1i xe b\u1ecb l\u1eadp bi\u00ean b\u1ea3n t\u1eeb 01\/01\/2020 \u0111\u1ebfn 06\/01\/2020 vi ph\u1ea1m n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ed3n t\u1ea1i m\u1ed9t s\u1ed1 t\u1ec9nh\/ th\u00e0nh ph\u1ed1 \u0111\u01b0\u1ee3c cho trong b\u1ea3ng sau: (\u0110\u01a1n v\u1ecb: ng\u01b0\u1eddi) STT Th\u00e0nh ph\u1ed1 Xe m\u00e1y \u00d4 t\u00f4 1 TP. HCM 190 10 2 H\u00e0 N\u1ed9i 80 4 3 Ngh\u1ec7 An 35 16 4 Qu\u1ea3ng Tr\u1ecb 10 9 Ngu\u1ed3n eva.vn 67. Trong b\u1ea3ng th\u1ed1ng k\u00ea tr\u00ean, s\u1ed1 l\u00e1i xe \u00f4 t\u00f4 b\u1ecb l\u1eadp bi\u00ean b\u1ea3n vi ph\u1ea1m n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ed3n \u1edf chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m trong t\u1ed5ng s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb l\u1eadp bi\u00ean b\u1ea3n vi ph\u1ea1m \u1edf c\u00f9ng th\u00e0nh ph\u1ed1? A. 5,3% B. 1900% C. 5% D. 10% 68. Trung b\u00ecnh b\u1ed1n t\u1ec9nh th\u00e0nh ph\u1ed1 tr\u00ean c\u00f3 bao nhi\u00eau l\u00e1i xe m\u00e1y b\u1ecb l\u1eadp bi\u00ean b\u1ea3n vi ph\u1ea1m n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ed3n? A. 315 ng\u01b0\u1eddi. B. 39 ng\u01b0\u1eddi. C. 80 ng\u01b0\u1eddi. D. 78,75 ng\u01b0\u1eddi. 69. B\u1ed1n t\u1ec9nh th\u00e0nh tr\u00ean, trong qu\u00e1 tr\u00ecnh th\u1ed1ng k\u00ea, m\u1ed7i ng\u00e0y c\u00f3 bao nhi\u00eau l\u00e1i xe b\u1ecb l\u1eadp bi\u00ean b\u1ea3n vi ph\u1ea1m n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ed3n? A. 70,8 ng\u01b0\u1eddi. B. 59 ng\u01b0\u1eddi. C. 63 ng\u01b0\u1eddi. D. 52,5 ng\u01b0\u1eddi. 70. T\u1eeb 01\/01\/2020 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 06\/01\/2020, c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc c\u00f3 1518 l\u00e1i xe b\u1ecb l\u1eadp bi\u00ean b\u1ea3n vi ph\u1ea1m n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ed3n. S\u1ed1 l\u00e1i xe vi ph\u1ea1m n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ed3n b\u1ecb l\u1eadp bi\u00ean b\u1ea3n \u1edf 4 t\u1ec9nh, th\u00e0nh ph\u1ed1 tr\u00ean chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m so v\u1edbi c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc? A. 20,75% B. 2,6% C. 23,3% D. 25% PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. \u1ede tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u01a1 b\u1ea3n, nguy\u00ean t\u1eed c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1ed1 X c\u00f3 4 electron \u1edf l\u1edbp L (l\u1edbp th\u1ee9 hai). S\u1ed1 proton c\u00f3 trong nguy\u00ean t\u1eed X l\u00e0 A. 7. B. 6. C. 8. D. 5 72. Cho c\u00e1c c\u00e2n b\u1eb1ng h\u00f3a h\u1ecdc sau: N2 (k) + 3H2 2NH3 (k) (1) H2 (k) + I2 (k) 2HI (k) (2) 2SO2(k) + O2 (k) 2SO3(k) (3) 2NO2 (k) N2O4 (k) (4) Khi thay \u0111\u1ed5i \u00e1p su\u1ea5t nh\u1eefng c\u00e2n b\u1eb1ng h\u00f3a h\u1ecdc b\u1ecb chuy\u1ec3n d\u1ecbch l\u00e0: A. (1), (2), (3). B. (2), (3), (4). C. (1), (2), (4). D. (1), (3), (4). 73. \u0110\u1ed1t ch\u00e1y ho\u00e0n to\u00e0n 14,24 gam h\u1ee3p ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 X v\u00e0 cho c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m sinh ra l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t \u0111i qua c\u00e1c b\u00ecnh \u0111\u1ef1ng CaCl2 khan v\u00e0 KOH d\u01b0 th\u00ec th\u1ea5y b\u00ecnh CaCl2 t\u0103ng th\u00eam 10,08 gam c\u00f2n b\u00ecnh KOH t\u0103ng th\u00eam 21,12 gam. M\u1eb7t kh\u00e1c, khi \u0111\u1ed1t 7,12 gam ch\u1ea5t \u0111\u00f3 sinh ra 0,896 l\u00edt nit\u01a1 (\u0111ktc). Bi\u1ebft r\u1eb1ng, ph\u00e2n t\u1eed ch\u1ea5t \u0111\u00f3 ch\u1ec9 ch\u1ee9a m\u1ed9t nguy\u00ean t\u1eed nit\u01a1. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a X l\u00e0 A. C3H7O2N. B. C3H9N. C. C2H5O2N. D. C2H7N. 74. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? 333 \/ 407","A. Ph\u00e2n t\u1eed c\u00e1c amino axit c\u00f3 m\u1ed9t nh\u00f3m NH2 v\u00e0 m\u1ed9t nh\u00f3m COOH. B. Dung d\u1ecbch c\u1ee7a c\u00e1c amino axit \u0111\u1ec1u kh\u00f4ng l\u00e0m \u0111\u1ed5i m\u00e0u qu\u1ef3 t\u00edm. C. Dung d\u1ecbch c\u1ee7a c\u00e1c amino axit \u0111\u1ec1u l\u00e0m \u0111\u1ed5i m\u00e0u qu\u1ef3 t\u00edm. D. C\u00e1c amino axit \u0111\u1ec1u l\u00e0 ch\u1ea5t r\u1eafn \u1edf nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 th\u01b0\u1eddng. 75. K\u1ebb tr\u1ed9m gi\u1ea5u vi\u00ean kim c\u01b0\u01a1ng \u1edf d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e1y m\u1ed9t b\u1ec3 b\u01a1i. Anh ta \u0111\u1eb7t chi\u1ebfc b\u00e8 m\u1ecfng \u0111\u1ed3ng ch\u1ea5t h\u00ecnh tr\u00f2n b\u00e1n k\u00ednh R tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc, t\u00e2m c\u1ee7a b\u00e8 n\u1eb1m tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng \u0111\u1ee9ng \u0111i qua vi\u00ean kim c\u01b0\u01a1ng. M\u1eb7t n\u01b0\u1edbc y\u00ean l\u1eb7ng v\u00e0 m\u1ee9c n\u01b0\u1edbc l\u00e0 h = 2,0m. Cho chi\u1ebft su\u1ea5t c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc l\u00e0 n \uf03d 4 . Gi\u00e1 tr\u1ecb nh\u1ecf nh\u1ea5t c\u1ee7a R \u0111\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi \u1edf ngo\u00e0i b\u1ec3 b\u01a1i 3 kh\u00f4ng nh\u00ecn th\u1ea5y vi\u00ean kim c\u01b0\u01a1ng g\u1ea7n \u0111\u00fang b\u1eb1ng: A. 2,27m B. 2,83m C. 2m D. 2,38m 76. M\u1ed9t h\u1ea1t chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng c\u00f3 t\u1ed1c \u0111\u1ed9 r\u1ea5t l\u1edbn v \uf03d 0, 6c . N\u1ebfu t\u1ed1c \u0111\u1ed9 c\u1ee7a h\u1ea1t t\u0103ng 4 l\u1ea7n th\u00ec \u0111\u1ed9ng n\u0103ng c\u1ee7a h\u1ea1t 3 t\u0103ng bao nhi\u00eau l\u1ea7n? A. 4 B. 16 C. 8 D. 9 3 9 3 4 77. \u0110\u1eb7t m\u1ed9t \u0111i\u1ec7n \u00e1p xoay chi\u1ec1u u \uf03d U0 cos\uf077t \uf028V \uf029 v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u m\u1ed9t \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AB g\u1ed3m \u0111i\u1ec7n tr\u1edf R, cu\u1ed9n d\u00e2y thu\u1ea7n c\u1ea3m L v\u00e0 t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung C m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp. T\u1ee5 C c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung thay \u0111\u1ed5i \u0111\u01b0\u1ee3c. Thay \u0111\u1ed5i C, khi \uf070 so v\u1edbi c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n qua m\u1ea1ch. Khi ZC \uf03d ZC 1 th\u00ec \u0111i\u1ec7n \u00e1p hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch s\u1edbm pha 4 ZC \uf03d ZC 2 \uf03d 25 ZC1 th\u00ec \u0111i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng gi\u1eefa hai \u0111\u1ea7u t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ea1t gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ef1c \u0111\u1ea1i. T\u00ednh h\u1ec7 s\u1ed1 c\u00f4ng su\u1ea5t c\u1ee7a 4 m\u1ea1ch: A. 0,7. B. 0,8. C. 0,6. D. 0, 9. 78. X\u00e9t nguy\u00ean t\u1eed hi\u0111r\u00f4 theo m\u1eabu nguy\u00ean t\u1eed Bo. Khi nguy\u00ean t\u1eed chuy\u1ec3n t\u1eeb tr\u1ea1ng th\u00e1i d\u1eebng c\u00f3 m\u1ee9c n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng \uf02d5, 44.10\uf02d19 J sang tr\u1ea1ng th\u00e1i d\u1eebng c\u00f3 m\u1ee9c n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng \uf02d21, 76.10\uf02d19J th\u00ec ph\u00e1t ra photon t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng v\u1edbi \u00e1nh s\u00e1ng c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 f . L\u1ea5y h \uf03d 6, 625.10\uf02d34 J.s . Gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a f l\u00e0: A. 1,64.1015 Hz B. 4,11.1015 Hz C. 2, 05.1015 Hz D. 2, 46.1015 Hz 79. S\u1ef1 ti\u00eau ho\u00e1 th\u1ee9c \u0103n \u1edf th\u00fa \u0103n th\u1ef1c v\u1eadt nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o ? A. Ch\u1ec9 ti\u00eau h\u00f3a ho\u00e1 h\u1ecdc. B. Ch\u1ec9 ti\u00eau ho\u00e1 c\u01a1 h\u1ecdc. C. Ti\u00eau ho\u00e1 ho\u00e1 h\u1ecdc v\u00e0 c\u01a1 h\u1ecdc. D. Ti\u00eau ho\u00e1 ho\u00e1, c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 nh\u1edd vi sinh v\u1eadt c\u1ed9ng sinh. 80. V\u00ec sao c\u00e1 x\u01b0\u01a1ng c\u00f3 th\u1ec3 l\u1ea5y \u0111\u01b0\u1ee3c h\u01a1n 80% l\u01b0\u1ee3ng O2 c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc khi \u0111i qua mang ? A. V\u00ec d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc ch\u1ea3y m\u1ed9t chi\u1ec1u qua mang v\u00e0 d\u00f2ng m\u00e1u ch\u1ea3y trong mao m\u1ea1ch xuy\u00ean ngang v\u1edbi d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc. B. V\u00ec d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc ch\u1ea3y m\u1ed9t chi\u1ec1u qua mang v\u00e0 d\u00f2ng m\u00e1u ch\u1ea3y trong mao m\u1ea1ch song song v\u1edbi d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc. 334 \/ 407","C. V\u00ec d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc ch\u1ea3y m\u1ed9t chi\u1ec1u qua mang v\u00e0 d\u00f2ng m\u00e1u ch\u1ea3y trong mao m\u1ea1ch song song v\u00e0 ng\u01b0\u1ee3c chi\u1ec1u v\u1edbi d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc. D. V\u00ec d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc ch\u1ea3y m\u00f4t chi\u1ec1u qua mang v\u00e0 d\u00f2ng m\u00e1u ch\u1ea3y trong mao m\u1ea1ch song song v\u00e0 c\u00f9ng chi\u1ec1u v\u1edbi d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc. 81. M\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 th\u1ef1c v\u1eadt giao ph\u1ea5n (P) \u0111ang \u1edf tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng di truy\u1ec1n. T\u00ednh tr\u1ea1ng m\u00e0u hoa do m\u1ed9t gen c\u00f3 2 alen A v\u00e0 a quy \u0111\u1ecbnh. Ch\u1ecdn ng\u1eabu nhi\u00ean c\u00e1c c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf t\u1eeb qu\u1ea7n th\u1ec3 (P) cho t\u1ef1 th\u1ee5 ph\u1ea5n b\u1eaft bu\u1ed9c thu \u0111\u01b0\u1ee3c F1. C\u1ee9 2000 c\u00e2y \u1edf F1 th\u00ec c\u00f3 kho\u1ea3ng 125 c\u00e2y hoa tr\u1eafng. T\u1ec9 l\u1ec7 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf thu\u1ea7n ch\u1ee7ng trong qu\u1ea7n th\u1ec3 P ban \u0111\u1ea7u l\u00e0 A. 1\/49 B. 6\/7 C. 36\/49 D. 3\/4 82. Trong c\u00e1c nh\u1eadn x\u00e9t sau c\u00f3 bao nhi\u00eau nh\u1eadn x\u00e9t kh\u00f4ng \u0111\u00fang? 1.Lai xa k\u00e8m \u0111a b\u1ed9i h\u00f3a, dung h\u1ee3p t\u1ebf b\u00e0o tr\u1ea7n kh\u00e1c lo\u00e0i c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o th\u1ec3 song nh\u1ecb b\u1ed9i 2. \u0110\u1ec3 t\u1ea1o ra gi\u1ed1ng m\u1edbi c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p nh\u00e2n b\u1ea3n v\u00f4 t\u00ednh , c\u1ea5y truy\u1ec1n ph\u00f4i 3. Ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p t\u1ea1o gi\u1ed1ng b\u1eb1ng g\u00e2y \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e1p d\u1ee5ng ch\u1ee7 y\u1ebfu \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt v\u00e0 vi sinh v\u1eadt 4. Ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p nh\u00e2n b\u1ea3n v\u00f4 t\u00ednh \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt t\u1ea1o ra c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 ki\u1ec3u gen gi\u1ed1ng v\u1edbi ki\u1ec3u gen c\u1ee7a sinh v\u1eadt cho nh\u00e2n 5. Nh\u00e2n gi\u1ed1ng b\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p c\u1ea5y truy\u1ec1n ph\u00f4i t\u1ea1o ra c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 c\u00f9ng ki\u1ec3u gen, c\u00f9ng gi\u1edbi t\u00ednh. A. 2 B. 3 C. 4 D. 1 83. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u1edbi l\u00e3nh th\u1ed5 n\u01b0\u1edbc ta? A. N\u1eb1m ho\u00e0n to\u00e0n trong v\u00f9ng nhi\u1ec7t \u0111\u1edbi n\u1eeda c\u1ea7u B\u1eafc B. N\u1eb1m tr\u1ecdn trong m\u00fai gi\u1edd s\u1ed1 8 C. N\u1eb1m trong v\u00f9ng c\u00f3 kh\u00ed h\u1eadu nhi\u1ec7t \u0111\u1edbi gi\u00f3 m\u00f9a D. N\u1eb1m trong v\u00f9ng ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a gi\u00f3 M\u1eadu d\u1ecbch. 84. Mi\u1ec1n T\u00e2y B\u1eafc v\u00e0 B\u1eafc Trung B\u1ed9 l\u00e0 n\u01a1i c\u00f3 A. \u0111\u1ea7y \u0111\u1ee7 ba \u0111ai kh\u00ed h\u1eadu \u1edf \u0111\u1ecba h\u00ecnh mi\u1ec1n n\u00fai B. \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng ch\u00e2u th\u1ed5 m\u1edf r\u1ed9ng v\u1ec1 ph\u00eda bi\u1ec3n C. \u0111\u1ecba h\u00ecnh \u0111\u1ed3i n\u00fai th\u1ea5p chi\u1ebfm \u01b0u th\u1ebf D. h\u01b0\u1edbng n\u00fai v\u00e0 thung l\u0169ng n\u1ed5i b\u1eadt l\u00e0 v\u00f2ng cung. 85. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng ven bi\u1ec3n mi\u1ec1n Trung ch\u1ee7 y\u1ebfu do bi\u1ec3n b\u1ed3i \u0111\u1eafp n\u00ean: A. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng h\u1eb9p ngang, b\u1ecb chia c\u1eaft \u0111\u1ee9t \u0111o\u1ea1n B. T\u1eeb \u0111\u00f4ng sang t\u00e2y chia th\u00e0nh 3 d\u1ea3i \u0111\u1ecba h\u00ecnh C. Ngh\u00e8o dinh d\u01b0\u1ee1ng, \u0111\u1ea5t c\u00e1t pha, \u00edt ph\u00f9 sa s\u00f4ng D. Thi\u00ean nhi\u00ean tr\u00f9 ph\u00fa, xanh t\u1ed1t 86. \u201cGi\u00f3 b\u1ea5c th\u00ec hanh, gi\u00f3 n\u1ed3m th\u00ec \u1ea9m\u201d C\u00e2u t\u1ee5c ng\u1eef tr\u00ean nh\u1eafc \u0111\u1ebfn lo\u1ea1i gi\u00f3 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u1edf mi\u1ec1n B\u1eafc n\u01b0\u1edbc ta? A. Gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng B\u1eafc B. Gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng Nam C. Gi\u00f3 m\u00f9a T\u00e2y Nam D. Gi\u00f3 T\u00edn phong B\u1eafc b\u00e1n c\u1ea7u 87. C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng M\u01b0\u1eddi Nga n\u0103m 1917 \u1edf Nga mang t\u00ednh ch\u1ea5t l\u00e0 cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng A. Cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a. B. Cu\u1ed9c c\u00e1ch d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n. C. Cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n ki\u1ec3u m\u1edbi. D. Cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng d\u00e2n t\u1ed9c d\u00e2n ch\u1ee7. 335 \/ 407","88. Tr\u01b0\u1edbc khi Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai (1939-1945) b\u00f9ng n\u1ed5, th\u00e1i \u0111\u1ed9 c\u1ee7a Anh, Ph\u00e1p \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c h\u00e0nh \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a li\u00ean minh ph\u00e1t x\u00edt l\u00e0 A. trung l\u1eadp v\u1edbi c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng di\u1ec5n ra b\u00ean ngo\u00e0i l\u00e3nh th\u1ed5. B. nh\u01b0\u1ee3ng b\u1ed9, th\u1ecfa hi\u1ec7p ph\u00e1t x\u00edt. C. coi ph\u00e1t x\u00edt l\u00e0 k\u1ebb th\u00f9 nguy hi\u1ec3m nh\u1ea5t. D. li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi Li\u00ean X\u00f4 \u0111\u1ec3 ch\u1ed1ng ph\u00e1t x\u00edt. 89. V\u1edbi vi\u1ec7c k\u00fd hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh S\u01a1 b\u1ed9 ng\u00e0y 6-3-1946, ta \u0111\u00e3 lo\u1ea1i \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed9t k\u1ebb th\u00f9 nguy hi\u1ec3m \u0111\u00f3 l\u00e0: A. Ph\u00e1t x\u00edt Nh\u1eadt. B. Th\u1ef1c d\u00e2n Anh. C. Vi\u1ec7t Qu\u1ed1c, Vi\u1ec7t C\u00e1ch. D. Qu\u00e2n Trung Hoa D\u00e2n qu\u1ed1c. 90. \u0110i\u1ec3m kh\u00e1c bi\u1ec7t l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh ph\u00e1 ho\u1ea1i mi\u1ec1n B\u1eafc l\u1ea7n th\u1ee9 hai so v\u1edbi cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh ph\u00e1 ho\u1ea1i mi\u1ec1n B\u1eafc l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t l\u00e0 g\u00ec? A. \u00c2m m\u01b0u ph\u00e1 ti\u1ec1m l\u1ef1c kinh t\u1ebf, qu\u1ed1c ph\u00f2ng, ph\u00e1 c\u00f4ng cu\u1ed9c x\u00e2y d\u1ef1ng ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i \u1edf mi\u1ec1n B\u1eafc. B. Th\u1ef1c hi\u1ec7n v\u1edbi quy m\u00f4 l\u1edbn, \u1ed3 \u1ea1t, t\u1eadp trung c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n chi\u1ebfn tranh hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i nh\u1ea5t, c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u0111\u00e1nh ph\u00e1 m\u1ea1nh nh\u1ea5t trong th\u1eddi gianng\u1eafn. C. C\u1ee9u nguy cho c\u00e1c chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c chi\u1ebfn tranh c\u00f3 nguy c\u01a1 b\u1ecb ph\u00e1 s\u1ea3n, c\u1ee9u nguy cho qu\u00e2n \u0111\u1ed9i S\u00e0i G\u00f2n \u0111ang suy s\u1ee5p. D. K\u1ebft h\u1ee3p n\u00e9m bom b\u1eafn ph\u00e1 b\u1eb1ng kh\u00f4ng qu\u00e2n, h\u1ea3i qu\u00e2n v\u1edbi c\u00e1c cu\u1ed9c t\u1eadp k\u00edch b\u1eb1ng m\u00e1y bay n\u00e9m bom chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c B52. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0103n m\u00f2n kim lo\u1ea1i l\u00e0 s\u1ef1 ph\u00e1 h\u1ee7y kim lo\u1ea1i ho\u1eb7c h\u1ee3p kim do t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a c\u00e1c ch\u1ea5t trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng xung quanh. \u0110\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t qu\u00e1 tr\u00ecnh h\u00f3a h\u1ecdc ho\u1eb7c qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n h\u00f3a trong \u0111\u00f3 kim lo\u1ea1i b\u1ecb oxi h\u00f3a th\u00e0nh ion d\u01b0\u01a1ng. M \u2192 Mn+ + ne C\u00f3 hai d\u1ea1ng \u0103n m\u00f2n kim lo\u1ea1i l\u00e0 \u0103n m\u00f2n h\u00f3a h\u1ecdc v\u00e0 \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc: + \u0102n m\u00f2n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed, trong \u0111\u00f3 c\u00e1c electron c\u1ee7a kim lo\u1ea1i \u0111\u01b0\u1ee3c chuy\u1ec3n tr\u1ef1c ti\u1ebfp \u0111\u1ebfn c\u00e1c ch\u1ea5t trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. + \u0102n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed, trong \u0111\u00f3 kim lo\u1ea1i b\u1ecb \u0103n m\u00f2n do t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li v\u00e0 t\u1ea1o n\u00ean d\u00f2ng electron chuy\u1ec3n d\u1eddi t\u1eeb c\u1ef1c \u00e2m \u0111\u1ebfn c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n x\u1ea3y ra s\u1ef1 \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0: + C\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c ph\u1ea3i kh\u00e1c nhau v\u1ec1 b\u1ea3n ch\u1ea5t, c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0 c\u1eb7p 2 kim lo\u1ea1i kh\u00e1c nhau ho\u1eb7c c\u1eb7p kim lo\u1ea1i v\u1edbi phi kim,\u2026 + C\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c ph\u1ea3i ti\u1ebfp x\u00fac tr\u1ef1c ti\u1ebfp ho\u1eb7c gi\u00e1n ti\u1ebfp v\u1edbi nhau qua d\u00e2y d\u1eabn. + C\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c c\u00f9ng ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi m\u1ed9t dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li. M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n th\u00ed nghi\u1ec7m sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: - R\u00f3t c\u00e1c th\u1ec3 t\u00edch NaCl \u0111\u1eadm \u0111\u1eb7c b\u1eb1ng nhau v\u00e0o 2 c\u1ed1c th\u1ee7y tinh. - C\u1eafm m\u1ed9t l\u00e1 s\u1eaft v\u00e0 m\u1ed9t l\u00e1 \u0111\u1ed3ng v\u00e0o m\u1ed7i c\u1ed1c. - Nh\u1ecf v\u00e0o m\u1ed7i c\u1ed1c 5 - 7 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch kali ferixianua K3[Fe(CN)6] (l\u00e0 thu\u1ed1c th\u1eed nh\u1eadn bi\u1ebft ion Fe2+ v\u00ec thu\u1ed1c th\u1eed ph\u1ea3n \u1ee9ng v\u1edbi mu\u1ed1i s\u1eaft(II) t\u1ea1o k\u1ebft t\u1ee7a m\u00e0u xanh l\u00e0 s\u1eaft(II) ferixianua Fe3[Fe(CN)6]2). - N\u1ed1i l\u00e1 Fe v\u00e0 l\u00e1 Cu trong c\u1ed1c (2) b\u1eb1ng m\u1ed9t d\u00e2y d\u1eabn. 336 \/ 407","Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd sau (3 c\u1ed1c \u0111\u1ec1u ch\u1ee9a dung d\u1ecbch NaCl \u0111\u1eadm \u0111\u1eb7c c\u00f3 c\u00f9ng th\u1ec3 t\u00edch v\u00e0 n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 mol): 91. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng quan s\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0 A. c\u1ed1c (1) xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a xanh, c\u1ed1c (2) kh\u00f4ng hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng. B. c\u1ed1c (1) v\u00e0 c\u1ed1c (2) \u0111\u1ec1u xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a xanh. C. c\u1ed1c (1) kh\u00f4ng hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng, c\u1ed1c (2) xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a xanh. D. c\u1ed1c (1) v\u00e0 c\u1ed1c (2) \u0111\u1ec1u kh\u00f4ng c\u00f3 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng g\u00ec. 92. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, \u0111\u1ec3 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng x\u1ea3y t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 ta c\u00f3 th\u1ec3 thay thanh \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng thanh kim lo\u1ea1i n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Mg. B. Ni. C. Al. D. Zn. 93. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, \u0111inh s\u1eaft trong c\u1ed1c n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o v\u1ec7? A. C\u1ed1c 2. B. C\u1ed1c 3. C. C\u1ed1c 1. D. C\u1ed1c 1 v\u00e0 c\u1ed1c 3. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Glucoz\u01a1 l\u00e0 h\u1ee3p ch\u1ea5t t\u1ea1p ch\u1ee9c, \u1edf d\u1ea1ng m\u1ea1ch h\u1edf ph\u00e2n t\u1eed c\u00f3 c\u1ea5u t\u1ea1o c\u1ee7a an\u0111ehit \u0111\u01a1n ch\u1ee9c v\u00e0 ancol 5 ch\u1ee9c. C\u00f4ng th\u1ee9c c\u1ea5u t\u1ea1o c\u1ee7a glucoz\u01a1 d\u1ea1ng m\u1ea1ch h\u1edf nh\u01b0 sau: CH2OH-CH2OH-CH2OH-CH2OH-CH2OH-CH=O. Do v\u1eady glucoz\u01a1 c\u00f3 t\u00ednh ch\u1ea5t c\u1ee7a an\u0111ehit \u0111\u01a1n ch\u1ee9c v\u00e0 ancol \u0111a ch\u1ee9c (poliancol). Tinh b\u1ed9t thu\u1ed9c lo\u1ea1i polisaccarit, ph\u00e2n t\u1eed g\u1ed3m nhi\u1ec1u m\u1eaft x\u00edch \u03b1- glucoz\u01a1 li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi nhau v\u00e0 c\u00f3 c\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed l\u00e0 (C6H10O5)n. C\u00e1c m\u1eaft x\u00edch \u03b1- glucoz\u01a1 li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi nhau t\u1ea1o th\u00e0nh hai d\u1ea1ng: amiloz\u01a1 v\u00e0 amilopectin. Amiloz\u01a1 c\u00f3 c\u1ea5u t\u1ea1o m\u1ea1ch d\u00e0i, xo\u1eafn c\u00f2n Amilopectin c\u00f3 c\u1ea5u tr\u00fac m\u1ea1ch ph\u00e2n nh\u00e1nh. M\u1ed9t trong t\u00ednh ch\u1ea5t h\u00f3a h\u1ecdc c\u1ee7a tinh b\u1ed9t l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u v\u1edbi dung d\u1ecbch iot t\u1ea1o ph\u1ee9c xanh t\u00edm. 94. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a glucoz\u01a1 v\u1edbi Cu(OH)2 theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: Cho 5 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch CuSO4 5% v\u00e0 kho\u1ea3ng 1 ml dung d\u1ecbch NaOH 10% v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m. B\u01b0\u1edbc 2: L\u1eafc nh\u1eb9, r\u1ed3i g\u1ea1n b\u1ecf l\u1edbp dung d\u1ecbch gi\u1eef l\u1ea5y k\u1ebft t\u1ee7a Cu(OH)2. B\u01b0\u1edbc 3: Cho th\u00eam v\u00e0o \u0111\u00f3 2 ml dung d\u1ecbch glucoz\u01a1 1%, l\u1eafc nh\u1eb9. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. Sau b\u01b0\u1edbc 3, thu \u0111\u01b0\u1ee3c dung d\u1ecbch c\u00f3 m\u00e0u xanh th\u1eabm. B. Glucoz\u01a1 h\u00f2a tan \u0111\u01b0\u1ee3c Cu(OH)2 v\u00ec trong ph\u00e2n t\u1eed c\u00f3 nh\u00f3m ch\u1ee9c -CHO. C. \u1ede b\u01b0\u1edbc 3, di\u1ec5n ra ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a glucoz\u01a1 v\u1edbi Cu(OH)2. D. \u1ede b\u01b0\u1edbc 1, di\u1ec5n ra ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ea1o th\u00e0nh Cu(OH)2. 95. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00e1ng g\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a glucoz\u01a1 theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m s\u1ea1ch 1ml dung d\u1ecbch AgNO3 1%, sau \u0111\u00f3 th\u00eam t\u1eebng gi\u1ecdt dung d\u1ecbch NH3 5% v\u00e0 l\u1eafc \u0111\u1ec1u cho \u0111\u1ebfn khi k\u1ebft t\u1ee7a tan h\u1ebft, cho th\u00eam m\u1ed9t v\u00e0i gi\u1ecdt dung d\u1ecbch NaOH 10%. B\u01b0\u1edbc 2: Th\u00eam ti\u1ebfp 1ml dung d\u1ecbch glucoz\u01a1, h\u01a1 n\u00f3ng nh\u1eb9 \u1ed1ng nghi\u1ec7m tr\u00ean ng\u1ecdn l\u1eeda \u0111\u00e8n c\u1ed3n trong v\u00e0i ph\u00fat. Nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. Trong ph\u1ea3n \u1ee9ng tr\u00ean, glucoz\u01a1 \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 l\u00e0 ch\u1ea5t kh\u1eed. B. M\u1ee5c \u0111\u00edch c\u1ee7a vi\u1ec7c th\u00eam NaOH v\u00e0o l\u00e0 \u0111\u1ec3 tr\u00e1nh ph\u00e2n h\u1ee7y s\u1ea3n ph\u1ea9m. C. Sau b\u01b0\u1edbc 2, th\u00e0nh \u1ed1ng nghi\u1ec7m tr\u1edf n\u00ean s\u00e1ng b\u00f3ng nh\u01b0 g\u01b0\u01a1ng. D. Sau b\u01b0\u1edbc 1, thu \u0111\u01b0\u1ee3c dung d\u1ecbch trong su\u1ed1t. 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a h\u1ed3 tinh b\u1ed9t v\u1edbi iot theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0i gi\u1ecdt dung d\u1ecbch iot v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m \u0111\u1ef1ng s\u1eb5n 2 ml dung d\u1ecbch h\u1ed3 tinh b\u1ed9t. B\u01b0\u1edbc 2: \u0110un n\u00f3ng dung d\u1ecbch m\u1ed9t l\u00e1t, sau \u0111\u00f3 \u0111\u1ec3 ngu\u1ed9i. 337 \/ 407","Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. Sau b\u01b0\u1edbc 1, dung d\u1ecbch thu \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f3 m\u00e0u xanh t\u00edm. Sau b\u01b0\u1edbc 2, dung d\u1ecbch b\u1ecb m\u1ea5t m\u00e0u. B. Tinh b\u1ed9t c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u v\u1edbi iot v\u00ec ph\u00e2n t\u1eed tinh b\u1ed9t c\u00f3 c\u1ea5u t\u1ea1o m\u1ea1ch h\u1edf \u1edf d\u1ea1ng xo\u1eafn c\u00f3 l\u1ed7 r\u1ed7ng, tinh b\u1ed9t h\u1ea5p ph\u1ee5 iot cho m\u00e0u xanh t\u00edm. C. \u1ede b\u01b0\u1edbc 2, khi \u0111un n\u00f3ng dung d\u1ecbch, c\u00e1c ph\u00e2n t\u1eed iot \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u1ea3i ph\u00f3ng kh\u1ecfi c\u00e1c l\u1ed7 r\u1ed7ng trong ph\u00e2n t\u1eed tinh b\u1ed9t n\u00ean dung d\u1ecbch b\u1ecb m\u1ea5t m\u00e0u. \u0110\u1ec3 ngu\u1ed9i, m\u00e0u xanh t\u00edm l\u1ea1i xu\u1ea5t hi\u1ec7n. D. C\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng dung d\u1ecbch iot \u0111\u1ec3 ph\u00e2n bi\u1ec7t hai dung d\u1ecbch ri\u00eang bi\u1ec7t g\u1ed3m h\u1ed3 tinh b\u1ed9t v\u00e0 glucoz\u01a1. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 M\u1ecdi ki\u1ebfn tr\u00fac c\u01a1 h\u1ecdc (to\u00e0 nh\u00e0, c\u1ea7u, b\u1ec7 m\u00e1y, khung xe) \u0111\u1ec1u c\u00f3 m\u1ed9t ho\u1eb7c nhi\u1ec1u t\u1ea7n s\u1ed1 ri\u00eang. Ph\u1ea3i c\u1ea9n th\u1eadn kh\u00f4ng \u0111\u1ec3 cho c\u00e1c ki\u1ebfn tr\u00fac \u1ea5y ch\u1ecbu t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 b\u1eb1ng m\u1ed9t trong nh\u1eefng t\u1ea7n s\u1ed1 ri\u00eang \u1ea5y. N\u1ebfu kh\u00f4ng, n\u00f3 l\u00e0m cho c\u00e1c ki\u1ebfn tr\u00fac lay \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh, d\u1eabn \u0111\u1ebfn \u0111\u1ed5 ho\u1eb7c g\u00e3y. M\u1ed9t c\u00e2y c\u1ea7u b\u1eafc ngang s\u00f4ng Ph\u00f4-tan-ka \u1edf Xanh P\u00ea-t\u00e9c-bua (Nga) \u0111\u01b0\u1ee3c thi\u1ebft k\u1ebf v\u00e0 x\u00e2y d\u1ef1ng \u0111\u1ee7 v\u1eefng ch\u1eafc cho 300 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ed3ng th\u1eddi \u0111\u1ee9ng tr\u00ean c\u1ea7u. N\u0103m 1096, ch\u1ec9 m\u1ed9t trung \u0111\u1ed9i b\u1ed9 binh (36 ng\u01b0\u1eddi) \u0111i \u0111\u1ec1u b\u01b0\u1edbc qua chi\u1ebfc c\u1ea7u \u0111\u00e3 l\u00e0m cho chi\u1ebfc c\u1ea7u b\u1ecb s\u1eadp. \u0110\u00f3 l\u00e0 do nh\u1eefng l\u1ef1c bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i tu\u1ea7n ho\u00e0n (nh\u1eefng b\u01b0\u1edbc ch\u00e2n d\u1eadm \u0111\u1ec1u xu\u1ed1ng m\u1eb7t c\u1ea7u) c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 b\u1eb1ng t\u1ea7n s\u1ed1 dao \u0111\u1ed9ng ri\u00eang c\u1ee7a c\u1ea7u, g\u00e2y ra hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng c\u1ed9ng h\u01b0\u1edfng l\u00e0m g\u00e3y c\u1ea7u. Sau s\u1ef1 c\u1ed1 n\u00e0y, trong \u0111i\u1ec1u l\u1ec7nh c\u1ee7a qu\u00e2n \u0111\u1ed9i Nga c\u00f3 \u0111\u01b0a th\u00eam v\u00e0o n\u1ed9i dung \u201cB\u1ed9 \u0111\u1ed9i kh\u00f4ng \u0111i \u0111\u1ec1u b\u01b0\u1edbc khi qua c\u1ea7u\u201d. M\u1ed9t c\u00e2y c\u1ea7u kh\u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng n\u0103m 1940 qua eo bi\u1ec3n Ta-ko-ma (M\u0129) ch\u1ecbu \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea3i tr\u1ecdng c\u1ee7a nhi\u1ec1u xe \u00f4 t\u00f4 n\u1eb7ng \u0111i qua. B\u1ed1n th\u00e1ng sau, c\u1ea7u Ta-ko-ma b\u1ecb t\u00e1c \u0111\u1ed9ng b\u1edfi m\u1ed9t c\u01a1n gi\u00f3 c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 \u0111\u00fang b\u1eb1ng t\u1ea7n s\u1ed1 t\u1ef1 nhi\u00ean c\u1ee7a chi\u1ebfc c\u1ea7u \u0111\u00e3 l\u00e0m chi\u1ebfc c\u1ea7u l\u1eafc l\u01b0 m\u1ea1nh trong nhi\u1ec1u gi\u1edd \u0111\u1ed3ng h\u1ed3 v\u00e0 cu\u1ed1i c\u00f9ng l\u00e0 chi\u1ebfc c\u1ea7u \u0111\u00e3 b\u1ecb s\u1eadp. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1edfng c\u1ed9ng h\u01b0\u1edfng di\u1ec5n ra h\u00e0ng ng\u00e0y, t\u1eeb c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng th\u01b0\u1eddng nh\u1eadt \u0111\u1ebfn ch\u1ebf t\u1ea1o c\u00e1c lo\u1ea1i m\u00e1y m\u00f3c hay x\u00e2y d\u1ef1ng c\u00e1c to\u00e0 nh\u00e0, c\u00e2y c\u1ea7u,\u2026 N\u00f3 kh\u00f4ng ch\u1ec9 c\u00f3 h\u1ea1i m\u00e0 c\u00f2n c\u00f3 l\u1ee3i. Do \u0111\u00f3 ta c\u1ea7n ph\u1ea3i c\u00f3 hi\u1ec3u bi\u1ebft \u0111\u00fang \u0111\u1ec3 kh\u00f4ng ch\u1ec9 ph\u00f2ng tr\u00e1nh m\u00e0 c\u00f2n \u00e1p d\u1ee5ng n\u00f3 trong m\u1ecdi m\u1eb7t c\u1ee7a cu\u1ed9c s\u1ed1ng! 97. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111\u1ec3 x\u1ea3y ra hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng c\u1ed9ng h\u01b0\u1edfng l\u00e0: A. l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c ph\u1ea3i l\u1edbn h\u01a1n ho\u1eb7c b\u1eb1ng m\u1ed9t gi\u00e1 tr\u1ecb n\u00e0o \u0111\u00f3. B. t\u1ea7n s\u1ed1 c\u1ee7a l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c ph\u1ea3i l\u1edbn h\u01a1n nhi\u1ec1u so v\u1edbi t\u1ea7n s\u1ed1 ri\u00eang c\u1ee7a h\u1ec7. C. t\u1ea7n s\u1ed1 c\u1ee7a l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c b\u1eb1ng t\u1ea7n s\u1ed1 ri\u00eang c\u1ee7a h\u1ec7. D. bi\u00ean \u0111\u1ed9 l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c b\u1eb1ng bi\u00ean \u0111\u1ed9 dao \u0111\u1ed9ng ri\u00eang. 98. Ph\u00e1t bi\u1ec3u kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u1ec1 \u1ee9ng d\u1ee5ng c\u1ee7a hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng c\u1ed9ng h\u01b0\u1edfng: A. \u0110i\u1ec1u l\u1ec7nh trong qu\u00e2n \u0111\u1ed9i c\u00f3 n\u1ed9i dung :\u201dB\u1ed9 \u0111\u1ed9i kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i \u0111\u1ec1u b\u01b0\u1edbc khi \u0111i qua c\u1ea7u\u201d B. C\u00e1c c\u00e2y c\u1ea7u \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eeda ch\u1eefa ho\u1eb7c x\u00e2y d\u1ef1ng theo h\u01b0\u1edbng thay \u0111\u1ed5i t\u1ea7n s\u1ed1 dao \u0111\u1ed9ng ri\u00eang \u0111\u1ec3 tr\u00e1nh xa t\u1ea7n s\u1ed1 dao \u0111\u1ed9ng m\u00e0 gi\u00f3 b\u00e3o c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o th\u00e0nh tr\u00ean c\u1ea7u. C. Khi ch\u1ebf t\u1ea1o m\u00e1y m\u00f3c ph\u1ea3i \u0111\u1ea3m b\u1ea3o cho t\u1ea7n s\u1ed1 ri\u00eang c\u1ee7a m\u1ed7i b\u1ed9 ph\u1eadn trong m\u00e1y kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c kh\u00e1c nhi\u1ec1u so v\u1edbi t\u1ea7n s\u1ed1 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i c\u1ee7a c\u00e1c l\u1ef1c t\u00e1c d\u1ee5ng l\u00ean b\u1ed9 ph\u1eadn \u1ea5y. D. Khi x\u00e2y d\u1ef1ng m\u1ed9t to\u00e0 nh\u00e0, ph\u1ea3i \u0111\u1ea3m b\u1ea3o to\u00e0 nh\u00e0 \u1ea5y kh\u00f4ng ch\u1ecbu t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 b\u1eb1ng t\u1ea7n s\u1ed1 dao \u0111\u1ed9ng ri\u00eang c\u1ee7a to\u00e0 nh\u00e0. 99. M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi x\u00e1ch m\u1ed9t x\u00f4 n\u01b0\u1edbc \u0111i tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng, m\u1ed7i b\u01b0\u1edbc \u0111i \u0111\u01b0\u1ee3c 50cm. Chu k\u00ec dao \u0111\u1ed9ng ri\u00eang c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc trong x\u00f4 l\u00e0 1s. N\u01b0\u1edbc trong x\u00f4 s\u00f3ng s\u00e1nh m\u1ea1nh nh\u1ea5t khi ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 \u0111i v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c: A. 0,5m\/s. B. 1m\/s. C. 25m\/s. D. 50m\/s. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 Tai n\u1ea1n giao th\u00f4ng l\u00e0 m\u1ed9t v\u1ea5n n\u1ea1n nh\u1ee9c nh\u1ed1i \u1edf Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c xem l\u00e0 m\u1ed9t nhi\u1ec7m v\u1ee5 quan tr \u1ecdng c\u1ea7n gi\u1ea3i quy\u1ebft tr ong qu\u00e1 tr \u00ecnh ph\u00e1t tr i\u1ec3n \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. Hi\u1ec7n nay, trung b\u00ecnh h\u1eb1ng n\u0103m \u1edf Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 kho\u1ea3ng 8.000 ng\u01b0\u1eddi ch\u1ebft, 15.000 ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb th\u01b0\u01a1ng khi tham gia giao th\u00f4ng. Ngh\u0129a l\u00e0 m\u1ed7i ng\u00e0y c\u00f3 h\u01a1n 20 ng\u01b0\u1eddi ra kh\u1ecfi nh\u00e0 v\u00e0 kh\u00f4ng th\u1ec3 tr\u1edf v\u1ec1. Thi\u1ec7t h\u1ea1i v\u1ec1 m\u1eb7t kinh t\u1ebf \u01b0\u1edbc t\u00ednh t\u1eeb 5 - 12 t\u1ef7 USD nh\u01b0ng thi\u1ec7t h\u1ea1i v\u1ec1 tinh th\u1ea7n l\u00e0 v\u00f4 c\u00f9ng to l\u1edbn v\u00e0 kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111ong \u0111\u1ebfm. \u0110\u00e1ng l\u01b0u \u00fd l\u00e0, c\u00f3 \u0111\u1ebfn h\u01a1n 75% s\u1ed1 n\u1ea1n nh\u00e2n tai n\u1ea1n giao th\u00f4ng (TNGT) l\u00e0 nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi tr\u1ebb tu\u1ed5i - h\u1ecdc sinh, sinh vi\u00ean, lao \u0111\u1ed9ng ch\u00ednh c\u1ee7a gia \u0111\u00ecnh. C\u00e1c v\u1ee5, vi\u1ec7c vi ph\u1ea1m v\u1ec1 giao th\u00f4ng, TNGT \u1edf Vi\u1ec7t Nam ch\u1ee7 y\u1ebfu do \u00fd th\u1ee9c ch\u1ea5p h\u00e0nh ph\u00e1p lu\u1eadt giao th\u00f4ng c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi l\u00e1i xe c\u00f2n k\u00e9m, k\u1ef9 n\u0103ng l\u00e1i xe c\u00f2n y\u1ebfu, ch\u1ea1y xe qu\u00e1 t\u1ed1c \u0111\u1ed9, ch\u1edf qu\u00e1 t\u1ea3i, ch\u1edf qu\u00e1 s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi 338 \/ 407","quy \u0111\u1ecbnh, v\u01b0\u1ee3t \u1ea9u, kh\u00f4ng ch\u1ea5p h\u00e0nh t\u00edn hi\u1ec7u giao th\u00f4ng. \u0110\u1ec3 h\u1ea1n ch\u1ebf tai n\u1ea1n cho ng\u01b0\u1eddi tham gia giao th\u00f4ng, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng c\u1ea3nh s\u00e1t \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c trang b\u1ecb m\u1ed9t s\u1ed1 lo\u1ea1i m\u00e1y m\u00f3c nh\u01b0: s\u00fang b\u1eafn t\u1ed1c \u0111\u1ed9, m\u00e1y \u0111o \u00e2m thanh, m\u00e1y \u0111o n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ed3n, \u2026 100. Trong \\\"s\u00fang b\u1eafn t\u1ed1c \u0111\u1ed9\\\" xe c\u1ed9 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng: A. Ch\u1ec9 c\u00f3 m\u00e1y ph\u00e1t s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. B. Ch\u1ec9 c\u00f3 m\u00e1y thu s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. C. C\u00f3 c\u1ea3 m\u00e1y ph\u00e1t v\u00e0 m\u00e1y thu s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. D. Kh\u00f4ng c\u00f3 m\u00e1y ph\u00e1t v\u00e0 m\u00e1y thu s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn 101. Trong m\u1ed9t tai n\u1ea1n giao th\u00f4ng, m\u1ed9t \u00f4 t\u00f4 t\u1ea3i \u0111\u00e2m v\u00e0o m\u1ed9t xe m\u00e1y \u0111ang ch\u1ea1y ng\u01b0\u1ee3c chi\u1ec1u. Xe n\u00e0o ch\u1ecbu l\u1ef1c l\u1edbn h\u01a1n ? Xe n\u00e0o nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c gia t\u1ed1c l\u1edbn h\u01a1n? A. Xe m\u00e1y ch\u1ecbu l\u1ef1c l\u1edbn h\u01a1n; xe m\u00e1y nh\u1eadn gia t\u1ed1c l\u1edbn h\u01a1n B. Hai xe ch\u1ecbu l\u1ef1c nh\u01b0 nhau; xe m\u00e1y nh\u1eadn gia t\u1ed1c l\u1edbn h\u01a1n C. Xe \u00f4 t\u1ea3i ch\u1ecbu l\u1ef1c l\u1edbn h\u01a1n; \u00f4 t\u00f4 t\u1ea3i nh\u1eadn gia t\u1ed1c l\u1edbn h\u01a1n D. Hai xe ch\u1ecbu l\u1ef1c nh\u01b0 nhau; \u00f4 t\u00f4 t\u1ea3i nh\u1eadn gia t\u1ed1c l\u1edbn h\u01a1n 102. C\u00f2i xe l\u00e0 m\u1ed9t trong s\u1ed1 nh\u1eefng t\u00edn hi\u1ec7u c\u1ee7a c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n khi tham gia giao th\u00f4ng. Tuy nhi\u00ean, m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e3 s\u1eed d\u1ee5ng c\u00f2i xe theo c\u00e1ch \\\"v\u00f4 t\u1ed9i v\u1ea1 v\u00e0 x\u1ea3 l\u00e1ng\\\" g\u00e2y n\u00ean s\u1ef1 b\u1ea5t b\u00ecnh, th\u1eadm ch\u00ed, c\u00f3 nh\u1eefng tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p g\u00e2y m\u1ea5t an to\u00e0n cho ng\u01b0\u1eddi v\u00e0 ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n tham gia giao th\u00f4ng. \u00d0\u00e1ng bu\u1ed3n h\u01a1n, nhi\u1ec1u b\u1ea1n tr\u1ebb s\u1eed d\u1ee5ng c\u00f2i xe nh\u01b0 m\u1ed9t th\u1ee9 \\\"m\u1ed1t\\\" v\u00e0 t\u1ea1o th\u00e0nh tr\u00e0o l\u01b0u x\u1ea5u trong gi\u1edbi tr\u1ebb. Th\u1eadm ch\u00ed, c\u00f3 b\u1ea1n tr\u1ebb c\u00f2n l\u1eafp \u0111\u1eb7t tr\u00ean xe m\u1ed9t chi\u1ebfc c\u00f2i v\u1edbi \u00e2m thanh c\u00f3 c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 l\u1edbn, khi\u1ebfn cho nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi h\u1ed1t ho\u1ea3ng, gi\u1eadt m\u00ecnh... Do \u0111\u00f3 B\u1ed9 Giao th\u00f4ng V\u1eadn t\u1ea3i \u0111\u00e3 c\u00f3 quy \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 x\u1eed ph\u1ea1t \u0111\u1ed1i v\u1edbi h\u00e0nh vi s\u1eed d\u1ee5ng c\u00f2i v\u01b0\u1ee3t qua \u00e2m l\u01b0\u1ee3ng quy \u0111\u1ecbnh. Theo quy \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a B\u1ed9 Giao th\u00f4ng V\u1eadn t\u1ea3i, \u00e2m l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00f2i \u0111i\u1ec7n l\u1eafp tr\u00ean \u00f4 t\u00f4 \u0111o \u1edf \u0111\u1ed9 cao 1,2m v\u00e0 c\u00e1ch \u0111\u1ea7u xe 2m l\u00e0 90dB \u0111\u1ebfn 115dB. Gi\u1ea3 s\u1eed c\u00f2i \u0111i\u1ec7n \u0111\u1eb7t ngay \u0111\u1ea7u xe \u1edf \u0111\u1ed9 cao 1,2m. Ng\u01b0\u1eddi ta ti\u1ebfn h\u00e0nh \u0111o \u00e2m l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00f2i \u0111i\u1ec7n l\u1eafp tr\u00ean \u00f4 t\u00f4 1 v\u00e0 \u00f4 t\u00f4 2 \u1edf v\u1ecb tr\u00ed c\u00e1ch \u0111\u1ea7u xe 30 m, \u1edf \u0111\u1ed9 cao 1,2m th\u00ec thu \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e2m l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a \u00f4 t\u00f4 1 l\u00e0 91dB v\u00e0 \u00f4 t\u00f4 2 l\u00e0 94dB. \u00c2m l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00f2i \u0111i\u1ec7n tr\u00ean xe \u00f4 t\u00f4 n\u00e0o \u0111\u00fang quy \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a B\u1ed9 Giao th\u00f4ng V\u1eadn t\u1ea3i ? A. \u00d4 t\u00f4 2 B. \u00d4 t\u00f4 1 C. C\u1ea3 hai \u00f4 t\u00f4 D. Kh\u00f4ng \u00f4 t\u00f4 n\u00e0o D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 Ung th\u01b0 l\u00e0 m\u1ed9t lo\u1ea1i b\u1ec7nh \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7c tr\u01b0ng b\u1edfi s\u1ef1 t\u0103ng sinh kh\u00f4ng ki\u1ec3m so\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a m\u1ed9t s\u1ed1 lo\u1ea1i t\u1ebf b\u00e0o c\u01a1 th\u1ec3 d\u1eabn \u0111\u1ebfn h\u00ecnh th\u00e0nh c\u00e1c kh\u1ed1i u ch\u00e8n \u00e9p c\u00e1c c\u01a1 quan trong c\u01a1 th\u1ec3. Kh\u1ed1i u \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 \u00e1c t\u00ednh khi c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o c\u1ee7a n\u00f3 c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng t\u00e1ch kh\u1ecfi m\u00f4 ban \u0111\u1ea7u, di chuy\u1ec3n v\u00e0o m\u00e1u v\u00e0 \u0111\u1ebfn c\u00e1c n\u01a1i kh\u00e1c trong c\u01a1 th\u1ec3 t\u1ea1o n\u00ean nhi\u1ec1u kh\u1ed1i u kh\u00e1c nhau. T\u1ebf b\u00e0o kh\u1ed1i u c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0 l\u00e0nh t\u00ednh n\u1ebfu n\u00f3 kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng di chuy\u1ec3n v\u00e0o m\u00e1u v\u00e0 \u0111i \u0111\u1ebfn c\u00e1c n\u01a1i kh\u00e1c nhau trong c\u01a1 th\u1ec3. Nh\u1eefng t\u1ebf b\u00e0o b\u1ecb \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn nhi\u1ec1u l\u1ea7n c\u00f3 th\u1ec3 tr\u1edf th\u00e0nh \u00e1c t\u00ednh n\u1ebfu \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn gen l\u00e0m cho n\u00f3 c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng t\u00e1ch kh\u1ecfi m\u00f4 ban \u0111\u1ea7u v\u00e0 di chuy\u1ec3n v\u00e0o m\u00e1u, m\u1ea1ch b\u1ea1ch huy\u1ebft, t\u00e1i l\u1eadp c\u00e1c kh\u1ed1i u \u1edf nhi\u1ec1u n\u01a1i kh\u00e1c nhau g\u00e2y n\u00ean c\u00e1i ch\u1ebft cho b\u1ec7nh nh\u00e2n. Trong nh\u1eefng n\u0103m g\u1ea7n \u0111\u00e2y, nhi\u1ec1u nghi\u00ean c\u1ee9u t\u1eadp trung v\u00e0o 2 nh\u00f3m so\u00e1t chu k\u00ec t\u1ebf b\u00e0o m\u00e0 s\u1ef1 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i c\u1ee7a ch\u00fang s\u1ebd d\u1eabn \u0111\u1ebfn ung th\u01b0: 339 \/ 407","1. C\u00e1c gen quy \u0111\u1ecbnh c\u00e1c y\u1ebfu t\u1ed1 sinh tr\u01b0\u1edfng (c\u00e1c pr\u00f4t\u00eain tham gia \u0111i\u1ec1u ho\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh ph\u00e2n b\u00e0o) hay c\u00f2n g\u1ecdi l\u00e0 gen ti\u1ec1n ung th\u01b0. B\u00ecnh th\u01b0\u1eddng, ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a c\u00e1c gen n\u00e0y ch\u1ecbu s\u1ef1 \u0111i\u1ec1u khi\u1ec3n c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3 \u0111\u1ec3 ch\u1ec9 t\u1ea1o ra m\u1ed9t l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n ph\u1ea9m v\u1eeba \u0111\u1ee7 \u0111\u00e1p \u1ee9ng l\u1ea1i nhu c\u1ea7u ph\u00e2n chia t\u1ebf b\u00e0o m\u1ed9t c\u00e1ch b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng. Khi b\u1ecb \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn, gen tr\u1edf l\u00ean ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh h\u01a1n v\u00e0 t\u1ea1o ra qu\u00e1 nhi\u1ec1u s\u1ea3n ph\u1ea9m l\u00e0m t\u0103ng t\u1ed1c \u0111\u1ed9 ph\u00e2n b\u00e0o d\u1eabn \u0111\u1ebfn kh\u1ed1i u t\u0103ng sinh qu\u00e1 m\u1ee9c m\u00e0 c\u01a1 th\u1ec3 kh\u00f4ng ki\u1ec3m so\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c. 2. Trong t\u1ebf b\u00e0o c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng c\u00f2n c\u00f3 c\u00e1c gen \u1ee9c ch\u1ebf kh\u1ed1i u l\u00e0m cho c\u00e1c kh\u1ed1i u kh\u00f4ng th\u1ec3 h\u00ecnh th\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c. Tuy nhi\u00ean, n\u1ebfu b\u1ecb \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn l\u00e0m cho gen m\u1ea5t kh\u1ea3 n\u0103ng ki\u1ec3m so\u00e1t kh\u1ed1i u th\u00ec c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o ung th\u01b0 xu\u1ea5t hi\u1ec7n t\u1ea1o n\u00ean kh\u1ed1i u. Lo\u1ea1i \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn n\u00e0y th\u01b0\u1eddng l\u00e0 \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn l\u1eb7n. Ng\u01b0\u1eddi ta \u0111\u00e3 bi\u1ebft 1 s\u1ed1 gen g\u00e2y b\u1ec7nh ung th\u01b0 v\u00fa \u1edf ng\u01b0\u1eddi thu\u1ed9c lo\u1ea1i n\u00e0y. 103. S\u1ef1 kh\u00e1c nhau gi\u1eefa kh\u1ed1i u l\u00e0nh v\u00e0 u \u00e1c l\u00e0 A. T\u1ebf b\u00e0o kh\u1ed1i u l\u00e0nh c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng di chuy\u1ec3n v\u00e0o m\u00e1u B. Kh\u1ed1i u \u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c h\u00ecnh th\u00e0nh do s\u1ef1 ph\u00e2n chia kh\u00f4ng gi\u1edbi h\u1ea1n c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o C. Kh\u1ed1i u l\u00e0nh kh\u00f4ng \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng t\u1edbi s\u1ee9c kh\u1ecfe c\u1ee7a b\u1ec7nh nh\u00e2n D. T\u1ebf b\u00e0o kh\u1ed1i u \u00e1c c\u00f3 th\u1ec3 di chuy\u1ec3n trong m\u1ea1ch b\u1ea1ch huy\u1ebft 104. Khi n\u00f3i v\u1ec1 b\u1ec7nh ung th\u01b0 \u1edf ng\u01b0\u1eddi, ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. S\u1ef1 t\u0103ng sinh c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o sinh d\u01b0\u1ee1ng lu\u00f4n d\u1eabn \u0111\u1ebfn h\u00ecnh th\u00e0nh c\u00e1c kh\u1ed1i u \u00e1c t\u00ednh. B. B\u1ec7nh ung th\u01b0 th\u01b0\u1eddng li\u00ean quan \u0111\u1ebfn c\u00e1c \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn gen v\u00e0 \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3. C. Gen ti\u1ec1n ung th\u01b0 khi b\u1ecb \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn l\u1eb7n s\u1ebd d\u1eabn t\u1edbi h\u00ecnh th\u00e0nh kh\u1ed1i u. D.Trong h\u1ec7 gen c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi, t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c gen g\u00e2y b\u1ec7nh ung th\u01b0 \u0111\u1ec1u l\u00e0 gen l\u1eb7n. 105. Ch\u1ecb A c\u00f3 m\u1eb9 b\u1ecb ung th\u01b0 v\u00fa, b\u1ed1 b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng, ch\u1ecb cho r\u1eb1ng ch\u1eafc ch\u1eafn m\u00ecnh c\u0169ng s\u1ebd b\u1ecb ung th\u01b0 v\u00fa. Suy ngh\u0129 n\u00e0y l\u00e0 \u0111\u00fang hay sai? A. \u0110\u00fang, v\u00ec ch\u1ecb \u0111\u00e3 nh\u1eadn t\u1ebf b\u00e0o ung th\u01b0 c\u1ee7a m\u1eb9 B. \u0110\u00fang, v\u00ec gen g\u00e2y ung th\u01b0 \u0111\u00e3 truy\u1ec1n t\u1eeb m\u1eb9 sang con. C. Sai, v\u00ec ung th\u01b0 v\u00fa x\u1ea3y ra \u1edf t\u1ebf b\u00e0o sinh d\u01b0\u1ee1ng n\u00ean kh\u00f4ng di truy\u1ec1n D. Sai, v\u00ec b\u1ed1 c\u1ee7a ch\u1ecb A kh\u00f4ng b\u1ecb ung th\u01b0 v\u00fa n\u00ean ch\u1ecb kh\u00f4ng b\u1ecb D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 N\u0103m 1928, Kapetrenco \u0111\u00e3 ti\u1ebfn h\u00e0nh lai c\u00e2y c\u1ea3i b\u1eafp (lo\u00e0i Brassica c\u00f3 2n = 18 NST) v\u1edbi c\u00e2y c\u1ea3i c\u1ee7 (lo\u00e0i Raphanus c\u00f3 2n =18 NST) v\u1edbi hi v\u1ecdng t\u1ea1o ra \u0111\u01b0\u1ee3c lo\u00e0i c\u00e2y m\u1edbi c\u00f3 r\u1ec5 l\u00e0 c\u1ea3i c\u1ee7 c\u00f2n ph\u1ea7n tr\u00ean cho c\u1ea3i b\u1eafp. \u0110\u00e2y l\u00e0 hai lo\u00e0i c\u00f3 h\u1ecd h\u00e0ng g\u1ea7n n\u00ean c\u00f3 th\u00e9 giao ph\u1ea5n v\u1edbi nhau v\u00e0 cho ra con lai. H\u1ea7u h\u1ebft con lai kh\u00e1c lo\u00e0i \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra n\u00e0y \u0111\u1ebfu b\u1ecb b\u1ea5t th\u1ee5. Tuy nhi\u00ean, m\u1ed9t s\u1ed1 r\u1ea5t \u00edt c\u00e2y lai l\u1ea1i h\u1eefu th\u1ee5 do ng\u1eabu nhi\u00ean \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn x\u1ea3y ra l\u00e0m t\u0103ng g\u1ea5p \u0111\u00f4i b\u1ed9 NST c\u1ee7a con lai (con lai ch\u1ee9a 18 NST c\u1ee7a c\u1ea3i b\u1eafp 18 NST c\u1ee7a c\u1ea3i c\u1ee7). Nh\u01b0 v\u1eady, lo\u00e0i m\u1edbi \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra. 106. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o ch\u1ee9ng t\u1ecf c\u00e2y lai l\u00e0 m\u1ed9t lo\u00e0i m\u1edbi? A. Con lai c\u00f3 th\u1ec3 sinh s\u1ea3n v\u1edbi hai lo\u00e0i b\u1ed1 m\u1eb9 B. Con lai b\u1ea5t th\u1ee5 C. Con lai c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o ra c\u00e1 th\u1ec3 m\u1edbi D. Con lai c\u00e1ch li sinh s\u1ea3n v\u1edbi hai lo\u00e0i b\u1ed1 m\u1eb9 107. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng NST trong t\u1ebf b\u00e0o sinh d\u01b0\u1ee1ng c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3 lai h\u1eefu th\u1ee5 l\u00e0 A. 18 B. 9 C. 36 D. 54 340 \/ 407","108. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai v\u1ec1 th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00ean A. Con lai \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 th\u1ec3 d\u1ecb \u0111a b\u1ed9i B. Con lai g\u1ed3m b\u1ed9 NST l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i c\u1ee7a hai lo\u00e0i. C. C\u00e2y lai c\u00f3 c\u1ea3 \u0111\u1eb7c t\u00ednh c\u1ee7a 2 lo\u00e0i D. C\u00e2y lai c\u00f3 ki\u1ec3u gen \u0111\u1ed3ng h\u1ee3p v\u1ec1 t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c c\u1eb7p gen D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Ch\u00ednh ph\u1ee7 Vi\u1ec7t Nam coi r\u1eebng l\u00e0 m\u1ed9t ngu\u1ed3n t\u00e0i nguy\u00ean sinh th\u00e1i quan tr\u1ecdng, c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb cho s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i v\u00e0 h\u1ea1nh ph\u00fac c\u1ee7a c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng tr\u00ean \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. R\u1eebng \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 quan tr\u1ecdng trong vi\u1ec7c th\u00edch nghi v\u1edbi bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu th\u00f4ng qua nh\u1eefng ch\u1ee9c n\u0103ng m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng nh\u01b0 ch\u1ed1ng x\u00f3i m\u00f2n, v\u00e0 \u0111\u1ea3m b\u1ea3o tu\u1ea7n ho\u00e0n n\u01b0\u1edbc. L\u00e2m s\u1ea3n v\u00e0 l\u00e2m s\u1ea3n ngo\u00e0i g\u1ed7 c\u0169ng l\u00e0 ngu\u1ed3n dinh d\u01b0\u1ee1ng quan tr\u1ecdng. R\u1eebng c\u0169ng c\u00f3 m\u1ed9t vai tr\u00f2 x\u00e3 h\u1ed9i, g\u00f3p ph\u1ea7n t\u1ea1o c\u00f4ng \u0103n vi\u1ec7c l\u00e0m v\u00e0 thu nh\u1eadp. Trong th\u1eadp k\u1ef7 qua, Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 ghi nh\u1eadn nh\u1eefng n\u1ed7 l\u1ef1c \u0111\u00e1ng k\u1ec3 trong vi\u1ec7c qu\u1ea3n l\u00fd v\u00e0 b\u1ea3o v\u1ec7 r\u1eebng. Theo s\u1ed1 li\u1ec7u th\u1ed1ng k\u00ea n\u0103m 2017, t\u1ed5ng di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng l\u00e0 14.377,7 ng\u00e0n ha, trong \u0111\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng t\u1ef1 nhi\u00ean l\u00e0 10.242,1 ng\u00e0n ha v\u00e0 di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng tr\u1ed3ng l\u00e0 4,135 ng\u00e0n ha. Di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng b\u1ecb t\u00e0n ph\u00e1 gi\u1ea3m 70% trong giai \u0111o\u1ea1n 2011-2015 so v\u1edbi giai \u0111o\u1ea1n 2005-2010. Nh\u1edd \u0111\u00f3 t\u1ef7 l\u1ec7 che ph\u1ee7 r\u1eebng \u0111\u00e3 \u0111\u1ea1t m\u1ee9c 41,2% v\u00e0o n\u0103m 2016 v\u00e0 g\u1ea7n b\u1eb1ng t\u1ef7 l\u1ec7 c\u1ee7a n\u0103m 1943. Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n l\u00e0 n\u01b0\u1edbc duy nh\u1ea5t trong khu v\u1ef1c s\u00f4ng Mekong \u0111\u00e3 v\u00e0 \u0111ang b\u00e1o c\u00e1o t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng li\u00ean t\u1ee5c trong \u0111\u1ed9 t\u00e0n che trong ba th\u1eadp k\u1ef7 v\u1eeba qua. Ch\u00ednh ph\u1ee7 Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1eb7t m\u1ee5c ti\u00eau \u0111\u1ebfn n\u0103m 2030 \u1ed5n \u0111\u1ecbnh \u0111\u1ea5t r\u1eebng t\u1ef1 nhi\u00ean \u1edf m\u1ee9c t\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u01a1ng v\u1edbi di\u1ec7n t\u00edch \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c \u1edf n\u0103m 2020 v\u00e0 t\u0103ng t\u1ef7 l\u1ec7 che ph\u1ee7 r\u1eebng to\u00e0n qu\u1ed1c l\u00ean 45%. Nh\u1eefng chuy\u1ec3n bi\u1ebfn n\u00e0y c\u0169ng x\u1ea3y ra \u0111\u1ed3ng th\u1eddi v\u1edbi th\u1ef1c t\u1ebf s\u1ea3n xu\u1ea5t l\u00e2m nghi\u1ec7p t\u0103ng g\u1ea5p \u0111\u00f4i t\u1eeb 3,4% n\u0103m 2011 l\u00ean 7,5% n\u0103m 2015. Tuy nhi\u00ean, s\u1ef1 chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo v\u00f9ng cho th\u1ea5y m\u1ed9t c\u00e2u chuy\u1ec7n kh\u00e1c. \u1ede khu v\u1ef1c T\u00e2y Nguy\u00ean, n\u01a1i t\u1eadp trung c\u00e1c c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 c\u00f3 sinh k\u1ebf ph\u1ee5 thu\u1ed9c v\u00e0o r\u1eebng, di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng gi\u1ea3m 312.416 ha, \u0111\u1ed9 t\u00e0n che gi\u1ea3m 5,8% v\u00e0 tr\u1eef l\u01b0\u1ee3ng r\u1eebng gi\u1ea3m 25,5 tri\u1ec7u m3, t\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u01a1ng g\u1ea7n 8% t\u1ed5ng d\u1ef1 tr\u1eef r\u1eebng qu\u1ed1c gia. Nguy\u00ean nh\u00e2n c\u1ee7a s\u1ef1 s\u1ee5t gi\u1ea3m di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng bao g\u1ed3m: - Khai th\u00e1c qu\u00e1 m\u1ee9c (50%) - Chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i r\u1eebng v\u00e0 \u0111\u1ea5t r\u1eebng th\u00e0nh \u0111\u1ea5t s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p (20%) - Du m\u1ee5c v\u00e0 \u0111\u00f3i ngh\u00e8o (20%) - Ch\u00e1y r\u1eebng, thi\u00ean tai v\u00e0 hi\u1ec3m h\u1ecda (10%) R\u1ea5t nhi\u1ec1u ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng n\u00f3i tr\u00ean c\u00f3 li\u00ean h\u1ec7 v\u1edbi sinh k\u1ebf, v\u00ec v\u1eady k\u00eau g\u1ecdi s\u1ef1 tham gia t\u1eeb nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n m\u00e0 sinh k\u1ebf c\u1ee7a h\u1ecd ph\u1ee5 thu\u1ed9c v\u00e0o r\u1eebng, v\u00ed d\u1ee5 nh\u01b0 ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 \u1edf T\u00e2y Nguy\u00ean, c\u00f3 th\u1ec3 gi\u00fap gi\u1ea3m \u00e1p l\u1ef1c l\u00ean r\u1eebng. (Ngu\u1ed3n: https:\/\/vietnam.opendevelopmentmekong.net ,\u201cR\u1eebng v\u00e0 ng\u00e0nh l\u00e2m nghi\u1ec7p\u201d) 109. V\u1ec1 m\u1eb7t x\u00e3 h\u1ed9i, r\u1eebng c\u00f3 vai tr\u00f2: A. ch\u1ed1ng x\u00f3i m\u00f2n, l\u0169 qu\u00e9t B. \u0111\u1ea3m b\u1ea3o tu\u1ea7n ho\u00e0n n\u01b0\u1edbc 341 \/ 407","C. cung c\u1ea5p g\u1ed7 qu\u00fd D. t\u1ea1o vi\u1ec7c l\u00e0m, t\u0103ng thu nh\u1eadp cho ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n 110. Cho bi\u1ebft t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u1ea7n tr\u0103m di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng t\u1ef1 nhi\u00ean c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta n\u0103m 2017 l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 70,5% B. 71,2% C. 75% D. 45% 111. D\u1ef1a v\u00e0o d\u1eef li\u1ec7u \u1edf tr\u00ean, nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a s\u1ef1 s\u1ee5t gi\u1ea3m di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 do: A. chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i r\u1eebng v\u00e0 \u0111\u1ea5t r\u1eebng th\u00e0nh \u0111\u1ea5t s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p B. du m\u1ee5c v\u00e0 \u0111\u00f3i ngh\u00e8o C. ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng khai th\u00e1c qu\u00e1 m\u1ee9c D. ch\u00e1y r\u1eebng, thi\u00ean tai v\u00e0 hi\u1ec3m h\u1ecda D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 S\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p trong n\u0103m 2017 g\u1eb7p nhi\u1ec1u kh\u00f3 kh\u0103n do ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a th\u1eddi ti\u1ebft bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i b\u1ea5t th\u01b0\u1eddng, b\u00e3o, m\u01b0a l\u1edbn g\u00e2y ng\u1eadp \u00fang, v\u1ee1 \u0111\u00ea bao t\u1ea1i m\u1ed9t s\u1ed1 \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng ph\u00eda B\u1eafc v\u00e0 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng l\u0169 s\u1edbm \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1ebfn ti\u1ebfn \u0111\u1ed9, di\u1ec7n t\u00edch v\u00e0 n\u0103ng su\u1ea5t c\u00e2y tr\u1ed3ng. S\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng l\u00faa c\u1ea3 n\u0103m 2017 \u01b0\u1edbc t\u00ednh \u0111\u1ea1t 42,84 tri\u1ec7u t\u1ea5n, gi\u1ea3m 318,3 ngh\u00ecn t\u1ea5n so v\u1edbi n\u0103m 2016 do c\u1ea3 di\u1ec7n t\u00edch v\u00e0 n\u0103ng su\u1ea5t \u0111\u1ec1u gi\u1ea3m so v\u1edbi n\u0103m tr\u01b0\u1edbc. Di\u1ec7n t\u00edch l\u00faa c\u1ea3 n\u0103m 2017 \u01b0\u1edbc t\u00ednh \u0111\u1ea1t 7,72 tri\u1ec7u ha, gi\u1ea3m 26,1 ngh\u00ecn ha so v\u1edbi n\u0103m 2016; n\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa c\u1ea3 n\u0103m gi\u1ea3m 0,2 t\u1ea1\/ha. Trong s\u1ea3n xu\u1ea5t l\u00faa, v\u1ee5 \u0111\u00f4ng xu\u00e2n n\u0103m nay c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc gieo c\u1ea5y \u0111\u01b0\u1ee3c 3,08 tri\u1ec7u ha, gi\u1ea3m 5,7 ngh\u00ecn ha so v\u1edbi v\u1ee5 \u0111\u00f4ng xu\u00e2n tr\u01b0\u1edbc. Di\u1ec7n t\u00edch l\u00faa \u0111\u00f4ng xu\u00e2n th\u1eddi gian g\u1ea7n \u0111\u00e2y c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng thu h\u1eb9p d\u1ea7n (t\u1eadp trung ch\u1ee7 y\u1ebfu t\u1ea1i \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng v\u00e0 \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long) do \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a th\u1eddi ti\u1ebft v\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i m\u1ed9t ph\u1ea7n di\u1ec7n t\u00edch tr\u1ed3ng l\u00faa sang s\u1eed d\u1ee5ng cho m\u1ee5c \u0111\u00edch kh\u00e1c. N\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa \u0111\u00f4ng xu\u00e2n \u0111\u1ea1t 62,2 t\u1ea1\/ha, gi\u1ea3m 0,7 t\u1ea1\/ha so v\u1edbi v\u1ee5 \u0111\u00f4ng xu\u00e2n tr\u01b0\u1edbc; s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u1ea1t 19,15 tri\u1ec7u t\u1ea5n, gi\u1ea3m 259 ngh\u00ecn t\u1ea5n, trong \u0111\u00f3 m\u1ed9t s\u1ed1 \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng gi\u1ea3m nhi\u1ec1u: \u0110\u1ed3ng Th\u00e1p gi\u1ea3m 165,8 ngh\u00ecn t\u1ea5n; Long An gi\u1ea3m 96,5 ngh\u00ecn t\u1ea5n; H\u00e0 T\u0129nh gi\u1ea3m 86,8 ngh\u00ecn t\u1ea5n; C\u1ea7n Th\u01a1 gi\u1ea3m 59,1 ngh\u00ecn t\u1ea5n. (Ngu\u1ed3n: T\u1ed5ng c\u1ee5c Th\u1ed1ng k\u00ea, \u201cT\u00ecnh h\u00ecnh kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i n\u0103m 2017\u201d) 112. Kh\u00f3 kh\u0103n ch\u1ee7 y\u1ebfu cho ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p \u1edf mi\u1ec1n B\u1eafc n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. th\u1eddi ti\u1ebft th\u1ea5t th\u01b0\u1eddng, m\u01b0a l\u1edbn g\u00e2y ng\u1eadp \u00fang. B. tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 th\u00e2m canh th\u1ea5p. C. hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n v\u00e0 l\u0169 \u0111\u1ebfn s\u1edbm. D. h\u1ec7 th\u1ed1ng th\u1ee7y l\u1ee3i, \u0111\u00ea \u0111i\u1ec1u ch\u01b0a ph\u00e1t tri\u1ec3n. 113. N\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa n\u01b0\u1edbc ta n\u0103m 2017 l\u00e0: A. 55 t\u1ea1\/ha B. 5,5 t\u1ea1\/ha C. 55,5 t\u1ea1\/ha D. 50 t\u1ea1\/ha 114. Di\u1ec7n t\u00edch l\u00faa \u0111\u00f4ng xu\u00e2n c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng thu h\u1eb9p d\u1ea7n, nguy\u00ean nh\u00e2n do: A. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng x\u00e2m nh\u1eadp m\u1eb7n. B. Th\u1eddi ti\u1ebft v\u00e0 chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i m\u1ee5c \u0111\u00edch s\u1eed d\u1ee5ng \u0111\u1ea5t C. \u0110\u1ea5t \u0111ai tho\u00e1i h\u00f3a, b\u1ea1c m\u00e0u. D. H\u1ea1n h\u00e1n, thi\u1ebfu n\u01b0\u1edbc cho s\u1ea3n xu\u1ea5t. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: M\u1ed9t h\u1ec7 qu\u1ea3 quan tr\u1ecdng c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng khoa h\u1ecdc - c\u00f4ng ngh\u1ec7 l\u00e0 t\u1eeb \u0111\u1ea7u nh\u1eefng n\u0103m 80 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ec9 XX, nh\u1ea5t l\u00e0 t\u1eeb sau Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh, tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi \u0111\u00e3 di\u1ec5n ra xu th\u1ebf to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a. 342 \/ 407","X\u00e9t v\u1ec1 b\u1ea3n ch\u1ea5t, to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh t\u0103ng l\u00ean m\u1ea1nh m\u1ebd nh\u1eefng m\u1ed1i li\u00ean h\u1ec7, nh\u1eefng \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng t\u00e1c \u0111\u1ed9ng l\u1eabn nhau, ph\u1ee5 thu\u1ed9c l\u1eabn nhau c\u1ee7a t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c khu v\u1ef1c, c\u00e1c qu\u1ed1c gia, c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. Nh\u1eefng bi\u1ec3u hi\u1ec7n ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a xu th\u1ebf to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a ng\u00e0y nay l\u00e0: - S\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n nhanh ch\u00f3ng c\u1ee7a quan h\u1ec7 th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i qu\u1ed1c t\u1ebf. - S\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u00e0 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng to l\u1edbn c\u1ee7a c\u00e1c c\u00f4ng ti xuy\u00ean qu\u1ed1c gia. - S\u1ef1 s\u00e1p nh\u1eadp v\u00e0 h\u1ee3p nh\u1ea5t c\u00e1c c\u00f4ng ti th\u00e0nh nh\u1eefng t\u1eadp \u0111o\u00e0n l\u1edbn. - S\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c li\u00ean k\u1ebft kinh t\u1ebf, th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i, t\u00e0i ch\u00ednh qu\u1ed1c t\u1ebf v\u00e0 khu v\u1ef1c. L\u00e0 k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh t\u0103ng ti\u1ebfn m\u1ea1nh m\u1ebd c\u1ee7a l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n xu\u1ea5t, to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a l\u00e0 xu th\u1ebf kh\u00e1ch quan, l\u00e0 m\u1ed9t th\u1ef1c t\u1ebf kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111\u1ea3o ng\u01b0\u1ee3c \u0111\u01b0\u1ee3c. N\u00f3 c\u00f3 m\u1eb7t t\u00edch c\u1ef1c v\u00e0 m\u1eb7t ti\u00eau c\u1ef1c, nh\u1ea5t l\u00e0 \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0111ang ph\u00e1t tri\u1ec3n. Nh\u01b0 th\u1ebf, to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a l\u00e0 th\u1eddi c\u01a1 l\u1ecbch s\u1eed, l\u00e0 c\u01a1 h\u1ed9i r\u1ea5t to l\u1edbn cho c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi c\u0169ng t\u1ea1o ra nh\u1eefng th\u00e1ch th\u1ee9c to l\u1edbn. Vi\u1ec7t Nam c\u0169ng n\u1eb1m trong xu th\u1ebf chung \u0111\u00f3. Do v\u1eady, \u201cn\u1eafm b\u1eaft c\u01a1 h\u1ed9i, v\u01b0\u1ee3t qua th\u00e1ch th\u1ee9c, ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd trong th\u1eddi k\u00ec m\u1edbi, \u0111\u00f3 l\u00e0 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a s\u1ed1ng c\u00f2n \u0111\u1ed1i v\u1edbi \u0110\u1ea3ng v\u00e0 nh\u00e2n d\u00e2n ta\u201d. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 69 \u2013 70). 115. N\u1ed9i dung n\u00e0o kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 bi\u1ec3u hi\u1ec7n c\u1ee7a xu th\u1ebf to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a? A. S\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a khoa h\u1ecdc \u2013 c\u00f4ng ngh\u1ec7 \u0111\u00e3 g\u1eafn k\u1ebft c\u00e1c qu\u1ed1c gia d\u00e2n t\u1ed9c v\u1edbi nhau. B. S\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c li\u00ean k\u1ebft kinh t\u1ebf, th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i, t\u00e0i ch\u00ednh qu\u1ed1c t\u1ebf v\u00e0 khu v\u1ef1c. C. S\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n nhanh ch\u00f3ng c\u1ee7a quan h\u1ec7 th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i qu\u1ed1c t\u1ebf. D. S\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u00e0 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng to l\u1edbn c\u1ee7a c\u00e1c c\u00f4ng ti xuy\u00ean qu\u1ed1c gia. 116. T\u1ea1i sao n\u00f3i to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a l\u00e0 xu th\u1ebf kh\u00e1ch quan, l\u00e0 m\u1ed9t th\u1ef1c t\u1ebf kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111\u1ea3o ng\u01b0\u1ee3c? A. To\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a d\u00e2n \u0111\u1ebfn s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c li\u00ean k\u1ebft kinh t\u1ebf, th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i th\u1ebf gi\u1edbi. B. To\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a d\u1eabn t\u1edbi s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a c\u00e1c c\u00f4ng ty xuy\u00ean qu\u1ed1c gia. C. To\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a c\u00f3 m\u1eb7t t\u00edch c\u1ef1c v\u00e0 ti\u00eau c\u1ef1c \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c qu\u1ed1c gia tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. D. To\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a l\u00e0 k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh t\u0103ng l\u00ean m\u1ea1nh m\u1ebd c\u1ee7a l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng s\u1ea3n xu\u1ea5t. 117. \u0110\u1ec3 th\u00edch nghi v\u1edbi xu th\u1ebf to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a hi\u1ec7n nay, Vi\u1ec7t Nam c\u1ea7n ph\u1ea3i A. \u0110\u1ea9y m\u1ea1nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p h\u00f3a, hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u00f3a, gi\u1eef g\u00ecn b\u1ea3n s\u1eafc v\u0103n h\u00f3a d\u00e2n t\u1ed9c. B. T\u1eadn d\u1ee5ng ngu\u1ed3n v\u1ed1n v\u00e0 k\u0129 thu\u1eadt t\u1eeb b\u00ean ngo\u00e0i \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf. C. N\u1eafm b\u1eaft th\u1eddi c\u01a1, v\u01b0\u1ee3t qua th\u00e1ch th\u1ee9c. D. \u1ee8ng d\u1ee5ng th\u00e0nh t\u1ef1u khoa h\u1ecdc - k\u0129 thu\u1eadt c\u1ee7a th\u1ebf gi\u1edbi. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Sau th\u1ea5t b\u1ea1i c\u1ee7a chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t\u201d, M\u0129 \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh chi\u1ebfn tranh x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c, chuy\u1ec3n sang chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d \u1edf mi\u1ec1n Nam v\u00e0 m\u1edf r\u1ed9ng chi\u1ebfn tranh ph\u00e1 ho\u1ea1i mi\u1ec1n B\u1eafc. \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d b\u1eaft \u0111\u1ea7u t\u1eeb gi\u1eefa n\u0103m 1965, l\u00e0 lo\u1ea1i h\u00ecnh chi\u1ebfn tranh x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c th\u1ef1c d\u00e2n m\u1edbi, \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfn h\u00e0nh b\u1eb1ng l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng qu\u00e2n M\u0129, qu\u00e2n m\u1ed9t s\u1ed1 n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ed3ng minh c\u1ee7a M\u0129 v\u00e0 qu\u00e2n \u0111\u1ed9i S\u00e0i G\u00f2n. Qu\u00e2n s\u1ed1 l\u00fac cao nh\u1ea5t (n\u0103m 1969) l\u00ean g\u1ea7n 1,5 tri\u1ec7u t\u00ean, trong \u0111\u00f3 qu\u00e2n M\u0129 chi\u1ebfm h\u01a1n n\u1eeda tri\u1ec7u. 343 \/ 407","V\u1edbi chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d, M\u0129 \u00e2m m\u01b0u nhanh ch\u00f3ng t\u1ea1o ra \u01b0u th\u1ebf v\u1ec1 binh l\u1ef1c v\u00e0 ho\u1ea3 l\u1ef1c c\u00f3 th\u1ec3 \u00e1p \u0111\u1ea3o qu\u00e2n ch\u1ee7 l\u1ef1c c\u1ee7a ta b\u1eb1ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c qu\u00e2n s\u1ef1 m\u1edbi \u201ct\u00ecm di\u1ec7t\\\", c\u1ed1 gi\u00e0nh l\u1ea1i th\u1ebf ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng tr\u00ean chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng, \u0111\u1ea9y l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng v\u0169 trang c\u1ee7a ta tr\u1edf v\u1ec1 ph\u00f2ng ng\u1ef1, bu\u1ed9c ta ph\u1ea3i ph\u00e2n t\u00e1n nh\u1ecf, ho\u1eb7c r\u00fat v\u1ec1 bi\u00ean gi\u1edbi, l\u00e0m cho chi\u1ebfn tranh t\u00e0n l\u1ee5i d\u1ea7n. D\u1ef1a v\u00e0o \u01b0u th\u1ebf qu\u00e2n s\u1ef1 v\u1edbi qu\u00e2n s\u1ed1 \u0111\u00f4ng, v\u0169 kh\u00ed hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i, qu\u00e2n M\u0129 v\u1eeba m\u1edbi v\u00e0o mi\u1ec1n Nam \u0111\u00e3 m\u1edf ngay cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n \\\"t\u00ecm di\u1ec7t\\\" v\u00e0o c\u0103n c\u1ee9 c\u1ee7a Qu\u00e2n gi\u1ea3i ph\u00f3ng V\u1ea1n T\u01b0\u1eddng (Qu\u1ea3ng Ng\u00e3i). Ti\u1ebfp \u0111\u00f3, M\u0129 m\u1edf li\u00ean ti\u1ebfp hai cu\u1ed9c ph\u1ea3n c\u00f4ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c m\u00f9a kh\u00f4 (\u0111\u00f4ng - xu\u00e2n 1965 - 1966 v\u00e0 1966 \u2013 1967) b\u1eb1ng h\u00e0ng lo\u1ea1t cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n \u201ct\u00ecm di\u1ec7t\\\" v\u00e0 \u201cb\u00ecnh \u0111\u1ecbnh\\\" v\u00e0o v\u00f9ng \u201c\u0111\u1ea5t th\u00e1nh Vi\u1ec7t c\u1ed9ng\u201d. Nh\u00e2n d\u00e2n ta chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u ch\u1ed1ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d c\u1ee7a M\u0129 b\u1eb1ng s\u1ee9c m\u1ea1nh c\u1ee7a c\u1ea3 d\u00e2n t\u1ed9c, c\u1ee7a ti\u1ec1n tuy\u1ebfn v\u00e0 h\u1eadu ph\u01b0\u01a1ng, v\u1edbi \u00fd ch\u00ed quy\u1ebft chi\u1ebfn quy\u1ebft th\u1eafng gi\u1eb7c M\u0129 x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c, m\u1edf \u0111\u1ea7u l\u00e0 c\u00e1c th\u1eafng l\u1ee3i \u1edf N\u00fai Th\u00e0nh (Qu\u1ea3ng Nam), V\u1ea1n T\u01b0\u1eddng (Qu\u1ea3ng Ng\u00e3i). Sau tr\u1eadn V\u1ea1n T\u01b0\u1eddng, kh\u1ea3 n\u0103ng \u0111\u00e1nh th\u1eafng qu\u00e2n M\u0129 trong cu\u1ed9c chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u ch\u1ed1ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n ta ti\u1ebfp t\u1ee5c \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ec3 hi\u1ec7n trong hai m\u00f9a kh\u00f4. B\u01b0\u1edbc v\u00e0o m\u00f9a kh\u00f4 th\u1ee9 nh\u1ea5t (\u0111\u00f4ng - xu\u00e2n 1965 \u2013 1966) v\u1edbi 72 v\u1ea1n qu\u00e2n (trong \u0111\u00f3 c\u00f3 h\u01a1n 22 van qu\u00e2n M\u0129 v\u00e0 \u0111\u1ed3ng minh), \u0111\u1ecbch m\u1edf \u0111\u1ee3t ph\u1ea3n c\u00f4ng v\u1edbi 450 cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 5 cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n \u201ct\u00ecm di\u1ec7t\u201d l\u1edbn nh\u1eb1m v\u00e0o hai h\u01b0\u1edbng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c ch\u00ednh l\u00e0 \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 v\u00e0 Li\u00ean khu V v\u1edbi m\u1ee5c ti\u00eau \u0111\u00e1nh b\u1ea1i ch\u1ee7 l\u1ef1c Qu\u00e2n gi\u1ea3i ph\u00f3ng. Qu\u00e2n d\u00e2n ta trong th\u1ec3 tr\u1eadn chi\u1ebfn tranh nh\u00e2n d\u00e2n, v\u1edbi nhi\u1ec1u ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c t\u00e1c chi\u1ebfn \u0111\u00e3 ch\u1eb7n \u0111\u00e1nh d\u1ecbch tr\u00ean m\u1ecdi h\u01b0\u1edbng, ti\u1ebfn c\u00f4ng \u0111\u1ecbch kh\u1eafp m\u1ecdi n\u01a1i. B\u01b0\u1edbc v\u00e0o m\u00f9a kh\u00f4 th\u1ee9 hai (\u0111\u00f4ng - xu\u00e2n 1966 \u2013 1967) v\u1edbi l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u01b0\u1ee3c t\u0103ng c\u01b0\u1eddng l\u00ean h\u01a1n 98 v\u1ea1n qu\u00e2n (trong \u0111\u00f3 qu\u00e2n M\u0129 v\u00e0 qu\u00e2n \u0111\u1ed3ng minh chi\u1ebfm h\u01a1n 44 v\u1ea1n), M\u0129 m\u1edf cu\u1ed9c ph\u1ea3n c\u00f4ng v\u1edbi 895 cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 ba cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n l\u1edbn \\\"t\u00ecm di\u1ec7t\\\", \\\"b\u00ecnh \u0111\u1ecbnh\\\"; l\u1edbn nh\u1ea5t l\u00e0 cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n Gianx\u01a1n Xiti \u0111\u00e1nh v\u00e0o c\u0103n c\u1ee9 D\u01b0\u01a1ng Minh Ch\u00e2u (B\u1eafc T\u00e2y Ninh), nh\u1eb1m ti\u00eau di\u1ec7t qu\u00e2n ch\u1ee7 l\u1ef1c v\u00e0 c\u01a1 quan \u0111\u1ea7u n\u00e3o c\u1ee7a ta. \u1ede h\u1ea7u kh\u1eafp c\u00e1c v\u00f9ng n\u00f4ng th\u00f4n, qu\u1ea7n ch\u00fang \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ef1 h\u1ed7 tr\u1ee3 c\u1ee7a l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng v\u0169 trang \u0111\u00e3 \u0111\u1ee9ng l\u00ean \u0111\u1ea5u tranh ch\u1ed1ng \u00e1ch k\u00ecm k\u1eb9p c\u1ee7a \u0111\u1ecbch, ph\u00e1 t\u1eebng m\u1ea3ng \\\"\u1ea5p chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c\\\". Trong h\u1ea7u kh\u1eafp c\u00e1c th\u00e0nh th\u1ecb, c\u00f4ng nh\u00e2n, c\u00e1c t\u1ea7ng l\u1edbp lao \u0111\u1ed9ng kh\u00e1c, h\u1ecdc sinh, sinh vi\u00ean, Ph\u1eadt t\u1eed, m\u1ed9t s\u1ed1 binh s\u0129 qu\u00e2n \u0111\u1ed9i S\u00e0i G\u00f2n... \u0111\u1ea5u tranh \u0111\u00f2i M\u0129 r\u00fat v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc, \u0111\u00f2i t\u1ef1 do d\u00e2n ch\u1ee7. V\u00f9ng gi\u1ea3i ph\u00f3ng \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf r\u1ed9ng, uy t\u00edn c\u1ee7a M\u1eb7t tr\u1eadn D\u00e2n t\u1ed9c gi\u1ea3i ph\u00f3ng mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng cao tr\u00ean tr\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c t\u1ebf. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 173 \u2013 175). 118. Chi\u1ebfn th\u1eafng \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n mi\u1ec1n Nam trong chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u ch\u1ed1ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d c\u1ee7a M\u0129 l\u00e0 A. \u1ea4p B\u1eafc (M\u1ef9 Tho), Ba Gia (Qu\u1ea3ng Ng\u00e3i), \u0110\u1ed3ng Xo\u00e0i (B\u00ecnh Ph\u01b0\u1edbc). B. N\u00fai Th\u00e0nh (Qu\u1ea3ng Nam), V\u1ea1n T\u01b0\u1eddng (Qu\u1ea3ng Ng\u00e3i). C. An L\u00e3o (B\u00ecnh \u0110\u1ecbnh), B\u00ecnh Gi\u00e3 (B\u00e0 R\u1ecba). D. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 v\u00e0 Li\u00ean khu V. 119. \u0110i\u1ec3m m\u1edbi trong phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh \u1edf \u0111\u00f4 th\u1ecb ch\u1ed1ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d (1965-1968) so v\u1edbi phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh \u1edf \u0111\u00f4 th\u1ecb ch\u1ed1ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t\u201d (1961-1965) c\u1ee7a M\u0129 l\u00e0 344 \/ 407","A. M\u1ee5c ti\u00eau \u0111\u1ea5u tranh \u0111\u00f2i M\u0129 r\u00fat qu\u00e2n v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc, \u0111\u00f2i t\u1ef1 do d\u00e2n ch\u1ee7. B. S\u1ef1 tham gia \u0111\u00f4ng \u0111\u1ea3o c\u1ee7a t\u00edn \u0111\u1ed3 Ph\u1eadt t\u1eed v\u00e0 \u0111\u1ed9i qu\u00e2n \u201ct\u00f3c d\u00e0i\u201d. C. S\u1ef1 tham gia \u0111\u00f4ng \u0111\u1ea3o c\u1ee7a h\u1ecdc sinh, sinh vi\u00ean, t\u00edn \u0111\u1ed3 Ph\u1eadt gi\u00e1o. D. K\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a c\u00e1c cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh l\u00e0m rung chuy\u1ec3n ch\u00ednh quy\u1ec1n S\u00e0i G\u00f2n. 120. Trong chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cChi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9\u201d (1965 \u2013 1968) \u1edf mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam, M\u1ef9 c\u00f3 th\u1ee7 \u0111o\u1ea1n m\u1edbi l\u00e0 A. S\u1eed d\u1ee5ng chi\u1ebfn thu\u1eadt thi\u1ebft xa v\u1eadn. B. M\u1edf nh\u1eefng cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n t\u00ecm di\u1ec7t v\u00e0 b\u00ecnh \u0111\u1ecbnh. C. Ti\u1ebfn h\u00e0nh d\u1ed3n d\u00e2n, l\u1eadp \u1ea5p chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c. D. S\u1eed d\u1ee5ng chi\u1ebfn thu\u1eadt tr\u1ef1c th\u0103ng v\u1eadn. ----H\u1ebeT---- B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. C 2. D 3. C 4. D 5. D 6. B 7. D 8. A 9. A 10. A 11. A 12. C 13. A 14. D 15. D 16. C 17. A 18. B 19. B 20. C 21. A 22. A 23. C 24. A 25. D 26. C 27. C 28. B 29. C 30. B 31. C 32. D 33. B 34. A 35. C 36. C 37. D 38. B 39. A 40. C 41. D 42. B 43. C 44. B 45. A 46. D 47. B 48. B 49. B 50. D 51. C 52. C 53. B 54. D 55. C 56. D 57. B 58. B 59. D 60. A 61. A 62. B 63. B 64. D 65. A 66. C 67. C 68. D 69. B 70. C 71. B 72. D 73. A 74. D 75.A 76.C 77.B 78.D 79. D 80. C 83. B 84. A 85. C 86. A 87. A 88. B 89. D 90. B 81. C 82. A 91. C 92. B 93. D 94. B 95. B 96. A 97.C 98.C 99.A 100.C 109. D 110. B 101.B 102.C 103. D 104. B 105. C 106. D 107. C 108. A 119. A 120. B 111. C 112. A 113. C 114. B 115. A 116. D 117. C 118. B 345 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 18 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cT\u00f4m \u0111i \u2026, c\u00e1 \u0111i r\u1ea1ng \u0111\u00f4ng\u201d A. r\u00e1ng chi\u1ec1u B. ch\u1ea1ng v\u1ea1ng C. ch\u1eadp cho\u1ea1ng D. nh\u00e1 nhem 2. N\u1ed9i dung c\u1ee7a t\u00e1c ph\u1ea9m C\u1ea3nh ng\u00e0y h\u00e8 l\u00e0: A. H\u00ecnh \u1ea3nh ng\u01b0\u1eddi nam t\u1eed v\u1edbi h\u00e0o kh\u00ed \u0110\u00f4ng A c\u1ee7a th\u1eddi \u0111\u1ea1i nh\u00e0 Tr\u1ea7n. B. Khung c\u1ea3nh m\u00f9a thu v\u00e0 n\u1ed7i ni\u1ec1m tha h\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. C. T\u1ea5m l\u00f2ng x\u00f3t th\u01b0\u01a1ng cho nh\u1eefng th\u00e2n ph\u1eadn t\u00e0i hoa b\u1ea1c m\u1ec7nh. D. V\u1ebb \u0111\u1eb9p \u0111\u1ed9c \u0111\u00e1o c\u1ee7a b\u1ee9c tranh ng\u00e0y h\u00e8 v\u00e0 t\u00e2m h\u1ed3n y\u00eau thi\u00ean nhi\u00ean, y\u00eau \u0111\u1eddi, y\u00eau nh\u00e2n d\u00e2n, \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. 3. \u201cNg\u00e0y xu\u00e2n con \u00e9n \u0111\u01b0a thoi\/ Thi\u1ec1u quang ch\u00edn ch\u1ee5c \u0111\u00e3 ngo\u00e0i s\u00e1u m\u01b0\u01a1i\/ C\u1ecf non xanh t\u1eadn ch\u00e2n tr\u1eddi\/ C\u00e0nh l\u00ea tr\u1eafng \u0111i\u1ec3m m\u1ed9t v\u00e0i b\u00f4ng hoa (Truy\u1ec7n Ki\u1ec1u \u2013 Nguy\u1ec5n Du) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Th\u1ea5t ng\u00f4n b\u00e1t c\u00fa C. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t D. T\u1ef1 do 4. C\u00e2u sau vi ph\u1ea1m ph\u01b0\u01a1ng ch\u00e2m h\u1ed9i tho\u1ea1i n\u00e0o: \u201cTr\u00e2u l\u00e0 m\u1ed9t lo\u1ea1i gia s\u00fac nu\u00f4i \u1edf nh\u00e0\u201d A. Ph\u01b0\u01a1ng ch\u00e2m v\u1ec1 l\u01b0\u1ee3ng B. Ph\u01b0\u01a1ng ch\u00e2m v\u1ec1 ch\u1ea5t C. Ph\u01b0\u01a1ng ch\u00e2m quan h\u1ec7 D. Ph\u01b0\u01a1ng ch\u00e2m c\u00e1ch th\u1ee9c 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1 sau: \u201cT\u1eeb \u1ea5y trong t\u00f4i b\u1eebng\u2026 \/ \u2026 ch\u00e2n l\u00ed ch\u00f3i qua tim\u201d (T\u1eeb \u1ea5y, T\u1ed1 H\u1eefu) A. \u00e1nh s\u00e1ng, v\u1ea7ng tr\u0103ng B. l\u1eeda \u0111\u1ecf, tia ch\u1edbp C. ni\u1ec1m tin, hy v\u1ecdng D. n\u1eafng h\u1ea1, m\u1eb7t tr\u1eddi 6. \u201cAnh kh\u00f4ng x\u1ee9ng l\u00e0 bi\u1ec3n xanh\/ Nh\u01b0ng anh mong em l\u00e0 b\u1edd c\u00e1t tr\u1eafng\/ B\u1edd c\u00e1t d\u00e0i ph\u1eb3ng l\u1eb7ng\/ Soi \u00e1nh n\u1eafng pha l\u00ea\u2026\u201d (Bi\u1ec3n, Xu\u00e2n Di\u1ec7u). \u0110o\u1ea1n tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: 346 \/ 407","A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0110\u1ed9c l\u1eadp, t\u00e1c gi\u1ea3 H\u1ed3 Ch\u00ed Minh mu\u1ed1n th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. Tuy\u00ean b\u1ed1 v\u1edbi th\u1ebf gi\u1edbi v\u1ec1 s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam D\u00e2n ch\u1ee7 C\u1ed9ng h\u00f2a. B. Kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh tinh th\u1ea7n y\u00eau n\u01b0\u1edbc v\u00e0 l\u00f2ng quy\u1ebft t\u00e2m ch\u1ed1ng gi\u1eb7c ngo\u1ea1i x\u00e2m c\u1ee7a d\u00e2n t\u1ed9c Vi\u1ec7t Nam. C. N\u00eau l\u00ean t\u1ed9i \u00e1c c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u0111\u1ed1i v\u1edbi nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam. D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean \u0111\u1ec1u \u0111\u00fang. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. huy ho\u00e0n B. s\u01b0\u01a1ng s\u00f4ng C. x\u00f4ng x\u00e1o D. bu\u00f4n ba 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201c\u0110\u1ee9ng tr\u00ean c\u1ea7u, nh\u00ecn d\u00f2ng s\u00f4ng H\u1ed3ng \u0111\u1ecf r\u1ef1c n\u01b0\u1edbc cu\u1ed3n cu\u1ed9n ch\u1ea3y v\u1edbi s\u1ee9c m\u1ea1nh kh\u00f4ng g\u00ec ng\u0103n n\u1ed5i, nh\u1ea5n ch\u00ecm bao m\u00e0u xanh th\u00e2n th\u01b0\u01a1ng, bao l\u00e0ng m\u1ea1c\u2026 \u0111\u00f4i b\u1edd, t\u00f4i c\u1ea3m th\u1ea5y chi\u1ebfc c\u1ea7u nh\u01b0 chi\u1ebfc v\u00f5ng \u0111ung \u0111\u01b0a, nh\u01b0ng v\u1eabn\u2026.., v\u1eefng ch\u1eafc\u201d (Theo Th\u00fay Lan) A. ch\u00f9 ph\u00fa, d\u1ebbo dai B. tr\u00f9 ph\u00fa, d\u1ebbo dai C. tr\u00f9 ph\u00fa, r\u1ebbo rai D. ch\u00f9 ph\u00fa, d\u1ebbo rai 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201c\u0110\u00f9ng \u0111\u00f9ng, cai l\u1ec7 d\u1eadt ph\u1eaft c\u00e1i th\u1eebng trong tay anh n\u00e0y v\u00e0 ch\u1ea1y s\u1ea7m s\u1eadp \u0111\u1ebfn ch\u1ed7 anh D\u1eadu\u201d A. d\u1eadt B. tay C. s\u1ea7m s\u1eadp D. kh\u00f4ng c\u00f3 t\u1eeb d\u00f9ng sai 11. Nh\u1eadn x\u00e9t ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft trong \u0111o\u1ea1n sau: \u201cT\u00f4i t\u01b0\u1edfng con b\u00e9 s\u1ebd l\u0103n ra kh\u00f3c, s\u1ebd gi\u1eaby, s\u1ebd \u0111\u1ea1p \u0111\u1ed5 c\u1ea3 m\u00e2m c\u01a1m, ho\u1eb7c s\u1ebd ch\u1ea1y v\u1ee5t \u0111i. Nh\u01b0ng kh\u00f4ng, n\u00f3 ng\u1ed3i im, \u0111\u1ea7u c\u00fai g\u1eb1m xu\u1ed1ng.\u201d (Chi\u1ebfc l\u01b0\u1ee3c ng\u00e0, Nguy\u1ec5n Quang S\u00e1ng). A. Ph\u00e9p th\u1ebf, ph\u00e9p n\u1ed1i B. Ph\u00e9p n\u1ed1i, ph\u00e9p l\u1eb7p C. Ph\u00e9p l\u1eb7p, ph\u00e9p th\u1ebf D. Ph\u00e9p li\u00ean t\u01b0\u1edfng, ph\u00e9p n\u1ed1i 12. \u201cNh\u1eefng b\u00f4ng hoa s\u01b0a mong manh \u0111\u1ebfn n\u1ed7i ch\u1ec9 c\u1ea7n m\u1ed9t l\u00e0n gi\u00f3 nh\u1eb9 c\u0169ng \u0111\u1ee7 l\u00e0m n\u00ean m\u1ed9t tr\u1eadn m\u01b0a hoa\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. kh\u00f4ng m\u1eafc l\u1ed7i sai D. sai logic 13. Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 c\u00e1ch th\u1ee9c tr\u00ecnh b\u00e0y \u0111o\u1ea1n v\u0103n: \u201cS\u00e1ng t\u00e1c th\u01a1 l\u00e0 m\u1ed9t c\u00f4ng vi\u1ec7c r\u1ea5t \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t, r\u1ea5t kh\u00f3 kh\u0103n, \u0111\u00f2i h\u1ecfi ng\u01b0\u1eddi ngh\u1ec7 s\u0129 ph\u1ea3i h\u00ecnh th\u00e0nh m\u1ed9t c\u00e1 t\u00ednh s\u00e1ng t\u1ea1o. Tuy v\u1eady, theo Xu\u00e2n Di\u1ec7u - tuy\u1ec7t nhi\u00ean kh\u00f4ng n\u00ean th\u1ed5i ph\u1ed3ng c\u00e1i c\u00e1 bi\u1ec7t, c\u00e1i \u0111\u1ed9c \u0111\u00e1o \u1ea5y l\u00ean m\u1ed9t c\u00e1ch qu\u00e1 \u0111\u00e1ng. \u0110i\u1ec1u \u1ea5y kh\u00f4ng h\u1ee3p v\u1edbi th\u01a1 v\u00e0 kh\u00f4ng ph\u1ea3i ph\u1ea9m ch\u1ea5t c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi l\u00e0m th\u01a1 ch\u00e2n ch\u00ednh. H\u00e3y s\u00e1ng t\u00e1c th\u01a1 m\u1ed9t c\u00e1ch t\u1ef1 nhi\u00ean, b\u00ecnh d\u1ecb, ph\u1ea3i \u0111\u1ea5u tranh \u0111\u1ec3 c\u1ea3i thi\u1ec7n c\u00e1i vi\u1ec7c t\u1ef1 s\u00e1ng t\u1ea1o \u1ea5y kh\u00f4ng tr\u1edf th\u00e0nh anh h\u00f9ng ch\u1ee7 ngh\u0129a. Trong khi s\u00e1ng t\u00e1c nh\u00e0 th\u01a1 kh\u00f4ng th\u1ec3 c\u1ee9 ch\u0103m ch\u0103m: m\u00ecnh ph\u1ea3i ghi d\u1ea5u \u1ea5n c\u1ee7a m\u00ecnh v\u00e0o trong b\u00e0i th\u01a1 n\u00e0y, t\u1eadp th\u01a1 n\u1ecd. Ch\u00ednh trong qu\u00e1 tr\u00ecnh lao \u0111\u1ed9ng d\u1ed3n to\u00e0n t\u00e2m to\u00e0n \u00fd b\u1eb1ng s\u1ef1 x\u00fac c\u1ea3m tr\u00e0n \u0111\u1ea7y, c\u00f3 th\u1ec3 nh\u00e0 th\u01a1 s\u1ebd t\u1ea1o ra \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3n s\u1eafc ri\u00eang bi\u1ec7t m\u1ed9t c\u00e1ch t\u1ef1 nhi\u00ean, nh\u00e0 th\u01a1 s\u1ebd bi\u1ec3u hi\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1i c\u00e1 bi\u1ec7t c\u1ee7a m\u00ecnh trong nh\u1eefng gi\u00e2y ph\u00fat c\u1ea7m b\u00fat\u201d. A. \u0110o\u1ea1n v\u0103n di\u1ec5n d\u1ecbch B. \u0110o\u1ea1n v\u0103n t\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. \u0110o\u1ea1n v\u0103n quy n\u1ea1p D. \u0110o\u1ea1n v\u0103n song h\u00e0nh 14. \u201cNg\u00e0y ng\u00e0y m\u1eb7t tr\u1eddi1 \u0111i qua tr\u00ean l\u0103ng\/ Th\u1ea5y m\u1ed9t m\u1eb7t tr\u1eddi2 trong l\u0103ng r\u1ea5t \u0111\u1ecf\u201d (Vi\u1ebfng l\u0103ng B\u00e1c, Vi\u1ec5n Ph\u01b0\u01a1ng) T\u1eeb m\u1eb7t tr\u1eddi2 ch\u1ec9 \u0111\u1ed1i t\u01b0\u1ee3ng n\u00e0o? 347 \/ 407","A. M\u1eb7t tr\u1eddi c\u1ee7a t\u1ef1 nhi\u00ean B. \u0110o\u00e0n ng\u01b0\u1eddi v\u00e0o vi\u1ebfng l\u0103ng B\u00e1c C. Nh\u00e2n d\u00e2n mi\u1ec1n Nam D. Ch\u1ee7 t\u1ecbch H\u1ed3 Ch\u00ed Minh 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. Nh\u1eefng c\u00e1nh r\u1eebng n\u01b0\u1edbc Nga \u0111ang r\u00ean si\u1ebft d\u01b0\u1edbi l\u01b0\u1ee1i r\u00ecu, h\u00e0ng tri\u1ec7u c\u00e2y b\u1ecb ch\u1ebft, hang th\u00fa v\u1eadt, t\u1ed5 chim mu\u00f4ng tr\u1ed1ng r\u1ed7ng ch\u1eb3ng c\u00f2n g\u00ec; s\u00f4ng ng\u00f2i b\u1ecb c\u00e1t b\u1ed3i v\u00e0 kh\u00f4 c\u1ea1n d\u1ea7n, nh\u1eefng phong c\u1ea3nh tuy\u1ec7t di\u1ec7u m\u00e3i m\u00e3i m\u1ea5t h\u1eb3n \u0111i\u2026 II. M\u00e0n s\u01b0\u01a1ng d\u00e0y d\u1ea7n l\u00ean khi\u1ebfn c\u1ea3nh v\u1eadt xung quanh m\u1edd \u0111i. III. Con g\u00e1i Hu\u1ebf n\u1ed9i t\u00e2m th\u1eadt phong ph\u00fa v\u00e0 \u00e2m th\u1ea7m, k\u00edn \u0111\u00e1o, s\u00e2u th\u1eb3m. IV. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t c\u1ee7a ch\u00fang ta ph\u1ea3n \u00e1nh s\u1ef1 h\u00ecnh \u1ea3nh v\u00e0 tr\u01b0\u1edfng th\u00e0nh c\u1ee7a x\u00e3 h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 c\u1ee7a d\u00e2n t\u1ed9c Vi\u1ec7t Nam, c\u1ee7a t\u1eadp th\u1ec3 nh\u1ecf gia \u0111\u00ecnh, l\u00e0ng x\u00f3m, h\u1ecd h\u00e0ng v\u00e0 t\u1eadp th\u1ec3 l\u1edbn l\u00e0 d\u00e2n t\u1ed9c, qu\u1ed1c gia. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I v\u00e0 II B. I, III v\u00e0 IV C. III v\u00e0 IV D. I v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n tr \u00edch sau v\u00e0 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 20: \u201c(1) C\u00f3 hai h\u1ea1t l\u00faa n\u1ecd \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u1eef l\u1ea1i \u0111\u1ec3 l\u00e0m h\u1ea1t gi\u1ed1ng cho v\u1ee5 sau v\u00ec c\u1ea3 hai \u0111\u1ec1u l\u00e0 nh\u1eefng h\u1ea1t l\u00faa t\u1ed1t, \u0111\u1ec1u to kh\u1ecfe v\u00e0 ch\u1eafc m\u1ea9y. (2) M\u1ed9t h\u00f4m, ng\u01b0\u1eddi ch\u1ee7 \u0111\u1ecbnh \u0111em ch\u00fang gieo tr\u00ean c\u00e1nh \u0111\u1ed3ng g\u1ea7n \u0111\u00f3. H\u1ea1t th\u1ee9 nh\u1ea5t nh\u1ee7 th\u1ea7m: \u201cD\u1ea1i g\u00ec ta ph\u1ea3i theo \u00f4ng ch\u1ee7 ra \u0111\u1ed3ng. Ta kh\u00f4ng mu\u1ed1n c\u1ea3 th\u00e2n m\u00ecnh ph\u1ea3i n\u00e1t tan trong \u0111\u1ea5t. T\u1ed1t nh\u1ea5t ta h\u00e3y gi\u1eef l\u1ea1i t\u1ea5t c\u1ea3 ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng trong l\u1edbp v\u1ecf n\u00e0y v\u00e0 t\u00ecm m\u1ed9t n\u01a1i l\u00fd t\u01b0\u1edfng \u0111\u1ec3 tr\u00fa ng\u1ee5\u201d. Th\u1ebf l\u00e0 n\u00f3 ch\u1ecdn m\u1ed9t g\u00f3c khu\u1ea5t trong kho l\u00faa \u0111\u1ec3 l\u0103n v\u00e0o \u0111\u00f3. (3) C\u00f2n h\u1ea1t l\u00faa th\u1ee9 hai th\u00ec ng\u00e0y \u0111\u00eam mong \u0111\u01b0\u1ee3c \u00f4ng ch\u1ee7 mang gieo xu\u1ed1ng \u0111\u1ea5t. N\u00f3 th\u1eadt s\u1ef1 sung s\u01b0\u1edbng khi \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1eaft \u0111\u1ea7u m\u1ed9t cu\u1ed9c \u0111\u1eddi m\u1edbi. (4) Th\u1eddi gian tr\u00f4i qua, h\u1ea1t l\u00faa th\u1ee9 nh\u1ea5t b\u1ecb h\u00e9o kh\u00f4 n\u01a1i g\u00f3c nh\u00e0 b\u1edfi v\u00ec n\u00f3 ch\u1eb3ng nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c n\u01b0\u1edbc v\u00e0 \u00e1nh s\u00e1ng. L\u00fac n\u00e0y ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng ch\u1eb3ng gi\u00fap \u00edch \u0111\u01b0\u1ee3c g\u00ec - n\u00f3 ch\u1ebft d\u1ea7n ch\u1ebft m\u00f2n. Trong khi \u0111\u00f3, h\u1ea1t l\u00faa th\u1ee9 hai d\u00f9 n\u00e1t tan trong \u0111\u1ea5t nh\u01b0ng t\u1eeb th\u00e2n n\u00f3 l\u1ea1i m\u1ecdc l\u00ean c\u00e2y l\u00faa v\u00e0ng \u00f3ng, tr\u0129u h\u1ea1t. N\u00f3 l\u1ea1i mang \u0111\u1ebfn cho \u0111\u1eddi nh\u1eefng h\u1ea1t l\u00faa m\u1edbi... (5) \u0110\u1eebng bao gi\u1edd t\u1ef1 kh\u00e9p m\u00ecnh trong l\u1edbp v\u1ecf ch\u1eafc ch\u1eafn \u0111\u1ec3 c\u1ed1 gi\u1eef s\u1ef1 nguy\u00ean v\u1eb9n v\u00f4 ngh\u0129a c\u1ee7a b\u1ea3n th\u00e2n m\u00e0 h\u00e3y can \u0111\u1ea3m b\u01b0\u1edbc \u0111i, \u00e2m th\u1ea7m ch\u1ecbu n\u00e1t tan \u0111\u1ec3 g\u00f3p cho c\u00e1nh \u0111\u1ed3ng cu\u1ed9c \u0111\u1eddi m\u1ed9t c\u00e2y l\u00faa nh\u1ecf - \u0111\u00f3 l\u00e0 s\u1ef1 ch\u1ecdn l\u1ef1a c\u1ee7a h\u1ea1t gi\u1ed1ng th\u1ee9 hai\u201d. (Tr\u00edch \u201cH\u1ea1t gi\u1ed1ng t\u00e2m h\u1ed3n\u201d) 16. Ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. Mi\u00eau t\u1ea3 B. Bi\u1ec3u c\u1ea3m C. T\u1ef1 s\u1ef1 D. Ngh\u1ecb lu\u1eadn 17. H\u00e3y \u0111\u1eb7t ti\u00eau \u0111\u1ec1 ph\u00f9 h\u1ee3p nh\u1ea5t cho c\u00e2u chuy\u1ec7n tr\u00ean. A. Hai h\u1ea1t l\u00faa B. S\u1ed1ng l\u00e0 c\u1ed1ng hi\u1ebfn C. \u0110\u1eebng s\u1ed1ng thu m\u00ecnh D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 18. H\u1ea1t l\u00faa th\u1ee9 hai c\u00f3 t\u00e2m tr\u1ea1ng th\u1ebf n\u00e0o khi \u0111\u01b0\u1ee3c gieo xu\u1ed1ng \u0111\u1ea5t? A. S\u1ee3 h\u00e3i B. Vui s\u01b0\u1edbng C. Bu\u1ed3n b\u00e3 D. Ch\u00e1n n\u1ea3n 19. \u0110o\u1ea1n tr\u00edch (2) s\u1eed d\u1ee5ng bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb g\u00ec? 348 \/ 407"]


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook