Important Announcement
PubHTML5 Scheduled Server Maintenance on (GMT) Sunday, June 26th, 2:00 am - 8:00 am.
PubHTML5 site will be inoperative during the times indicated!

Home Explore 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Published by Bùi Đình Huy Công, 2023-04-20 03:47:42

Description: 20 Đề thi chính thức ôn thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội và TPHCM ôn thi đại học cấp tốc

Search

Read the Text Version

["A 78% 20% 2% B 50% 40% 10% C 10% 20% 70% 106. V\u00f9ng n\u00e0o ngh\u1ec1 c\u00e1 ch\u01b0a khai th\u00e1c h\u1ebft ti\u1ec1m n\u0103ng A. A B. B C. C D. C\u1ea3 A v\u00e0 B 107. V\u00f9ng n\u00e0o ngh\u1ec1 c\u00e1 khai th\u00e1c qu\u00e1 m\u1ee9c A. A B. B C. C D. C\u1ea3 B v\u00e0 C 108. Theo em, ban qu\u1ea3n l\u00ed v\u00f9ng A n\u00ean c\u00f3 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n b\u1ec1n v\u1eefng ngu\u1ed3n l\u1ee3i c\u00e1 t\u1ea1i \u0111\u00e2y? A. T\u0103ng c\u01b0\u1eddng \u0111\u00e1nh b\u1eaft v\u00ec qu\u1ea9n th\u1ec3 \u0111ang \u1ed5n \u0111\u1ecbnh. B. Ti\u1ebfp t\u1ee5c \u0111\u00e1nh b\u1eaft v\u00ec qu\u1ea7n th\u1ec3 \u1edf tr\u1ea1ng th\u00e1i tr\u1ebb. C. H\u1ea1n ch\u1ebf \u0111\u00e1nh b\u1eaft v\u00ec qu\u1ea7n th\u1ec3 s\u1ebd suy tho\u00e1i. D. D\u1eebng \u0111\u00e1nh b\u1eaft n\u1ebfu kh\u00f4ng s\u1ebd b\u1ecb c\u1ea1n ki\u1ec7t t\u00e0i nguy\u00ean. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Xu h\u01b0\u1edbng s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0 trong n\u01b0\u1edbc b\u1eaft \u0111\u1ea7u t\u0103ng m\u1ea1nh t\u1eeb n\u0103m 1999 v\u00ec n\u1ec1n kinh t\u1ebf Vi\u1ec7t Nam ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh, chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf t\u1eeb n\u00f4ng nghi\u1ec7p sang c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 d\u1ecbch v\u1ee5. H\u1ec7 qu\u1ea3 l\u00e0 s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd c\u1ee7a c\u00e1c khu c\u00f4ng nghi\u1ec7p, ch\u1ebf xu\u1ea5t \u0111\u00e3 thu h\u00fat l\u01b0\u1ee3ng l\u1edbn lao \u0111\u1ed9ng di c\u01b0. S\u1ef1 chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 h\u1ed9i vi\u1ec7c l\u00e0m v\u1ec1 khu v\u1ef1c th\u00e0nh th\u1ecb \u0111\u01b0\u1ee3c cho l\u00e0 nh\u00e2n t\u1ed1 quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh xu h\u01b0\u1edbng di c\u01b0 n\u1ed9i \u0111\u1ecba v\u1ec1 khu v\u1ef1c th\u00e0nh th\u1ecb \u0111\u1ec3 t\u00ecm ki\u1ebfm c\u00f4ng \u0103n vi\u1ec7c l\u00e0m. Theo k\u1ebft qu\u1ea3 \u0110i\u1ec1u tra d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 nh\u00e0 \u1edf gi\u1eefa k\u1ef3 2014, t\u1ef7 l\u1ec7 t\u00ecm vi\u1ec7c, ho\u1eb7c l\u00e0 b\u1eaft \u0111\u1ea7u c\u00f4ng vi\u1ec7c m\u1edbi, chi\u1ebfm t\u1ef7 l\u1ec7 44,8% ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0. T\u1ef7 l\u1ec7 di c\u01b0 theo gia \u0111\u00ecnh chi\u1ebfm 22,8%. t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0 quay tr\u1edf v\u1ec1 qu\u00ea do m\u1ea5t vi\u1ec7c ho\u1eb7c kh\u00f4ng t\u00ecm \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ec7c l\u00e0m t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed1i nh\u1ecf, ch\u1ec9 chi\u1ebfm 6,1%. Nh\u00f3m l\u00fd do li\u00ean quan \u0111\u1ebfn c\u00f4ng vi\u1ec7c\/kinh t\u1ebf v\u1eabn chi\u1ebfm t\u1ef7 l\u1ec7 cao nh\u1ea5t (34,7%) trong \u201c\u0110i\u1ec1u tra di c\u01b0 n\u1ed9i \u0111\u1ecba qu\u1ed1c gia 2015\u201d. Thu nh\u1eadp c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0 \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea3i thi\u1ec7n sau khi di c\u01b0. \u1ede Vi\u1ec7t Nam, t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0 c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n k\u1ef9 thu\u1eadt (31,7%) cao h\u01a1n ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng di c\u01b0 (24,5%). \u0110\u00e1ng ch\u00fa \u00fd l\u00e0, t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0 l\u00e0 n\u1eef cao h\u01a1n nam nh\u01b0ng tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n k\u1ef9 thu\u1eadt c\u1ee7a n\u1eef th\u1ea5p h\u01a1n nam. H\u00e0 N\u1ed9i l\u00e0 th\u00e0nh ph\u1ed1 c\u00f3 t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0 c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n k\u1ef9 thu\u1eadt cao nh\u1ea5t n\u01b0\u1edbc (46,7%), \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 c\u00f3 t\u1ef7 l\u1ec7 n\u00e0y th\u1ea5p nh\u1ea5t (13,4%). (Ngu\u1ed3n: T\u1ed5ng c\u1ee5c Th\u1ed1ng k\u00ea Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 Qu\u1ef9 D\u00e2n s\u1ed1 Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c (UNFPA) 2016, \u201c\u0110i\u1ec1u tra di c\u01b0 n\u1ed9i \u0111\u1ecba qu\u1ed1c gia n\u0103m 2015: C\u00e1c k\u1ebft qu\u1ea3 ch\u1ee7 y\u1ebfu\u201d) 109. Xu h\u01b0\u1edbng di c\u01b0 n\u1ed9i \u0111\u1ecba \u1edf n\u01b0\u1edbc ta t\u0103ng m\u1ea1nh t\u1eeb n\u0103m 1999 ch\u1ee7 y\u1ebfu do A. ch\u00ednh s\u00e1ch di c\u01b0 c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc B. s\u1ef1 chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf t\u1eeb n\u00f4ng nghi\u1ec7p sang c\u00f4ng nghi\u1ec7p, d\u1ecbch v\u1ee5 C. qu\u00e1 tr\u00ecnh to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a v\u00e0 h\u1ed9i nh\u1eadp n\u1ec1n kinh t\u1ebf D. s\u1ef1 kh\u00e1c nhau v\u1ec1 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n t\u1ef1 nhi\u00ean gi\u1eefa c\u00e1c khu v\u1ef1c 110. Nguy\u00ean nh\u00e2n quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t c\u1ee7a vi\u1ec7c di c\u01b0 t\u1eeb n\u00f4ng th\u00f4n ra th\u00e0nh th\u1ecb l\u00e0 A. m\u1edf r\u1ed9ng c\u01a1 h\u1ed9i t\u00ecm ki\u1ebfm vi\u1ec7c l\u00e0m. B. th\u00e0nh th\u1ecb c\u00f3 c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u01a1n B. thay \u0111\u1ed5i m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng nghi\u00ean c\u1ee9u, h\u1ecdc t\u1eadp D. ch\u00ednh s\u00e1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n \u0111\u00f4 th\u1ecb. 111. Th\u00e0nh ph\u1ed1 c\u00f3 t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi di c\u01b0 c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n k\u1ef9 thu\u1eadt cao nh\u1ea5t c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc l\u00e0 A. H\u00e0 N\u1ed9i B. TP. H\u1ed3 Ch\u00ed Minh D. \u0110\u00e0 N\u1eb5ng D. C\u1ea7n Th\u01a1 49 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 T\u00e0i nguy\u00ean du l\u1ecbch c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed1i phong ph\u00fa v\u00e0 \u0111a d\u1ea1ng, g\u1ed3m 2 nh\u00f3m: t\u00e0i nguy\u00ean du l\u1ecbch t\u1ef1 nhi\u00ean v\u00e0 t\u00e0i nguy\u00ean du l\u1ecbch nh\u00e2n v\u0103n. Ng\u00e0nh du l\u1ecbch n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u00e3 h\u00ecnh th\u00e0nh t\u1eeb nh\u1eefng n\u0103m 60 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ec9 XX. Tuy nhi\u00ean, du l\u1ecbch Vi\u1ec7t Nam ch\u1ec9 th\u1eadt s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n nhanh t\u1eeb \u0111\u1ea7u th\u1eadp k\u1ec9 90 cho \u0111\u1ebfn nay nh\u1edd ch\u00ednh s\u00e1ch \u0110\u1ed5i m\u1edbi c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. N\u0103m 2019, du l\u1ecbch Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00f3n l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn k\u1ef7 l\u1ee5c tr\u00ean 18 tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t, t\u0103ng 16,2% so v\u1edbi 2018, t\u1ed5ng thu t\u1eeb kh\u00e1ch du l\u1ecbch \u0111\u1ea1t tr\u00ean 700 ngh\u00ecn t\u1ef7 \u0111\u1ed3ng. T\u0103ng tr\u01b0\u1edfng c\u1ee7a du l\u1ecbch Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 s\u1ef1 \u0111\u00f3ng g\u00f3p quan tr\u1ecdng c\u1ee7a c\u00e1c th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng g\u1ea7n khu v\u1ef1c ch\u00e2u \u00c1, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 \u0110\u00f4ng B\u1eafc \u00c1 v\u00e0 \u0110\u00f4ng Nam \u00c1. B\u00ean c\u1ea1nh s\u1ef1 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng \u1ea5n t\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00e1c th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng khu v\u1ef1c ch\u00e2u \u00c1, c\u00e1c th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng quan tr\u1ecdng kh\u00e1c c\u1ee7a du l\u1ecbch Vi\u1ec7t Nam v\u1eabn duy tr\u00ec m\u1ee9c t\u0103ng kh\u00e1 \u0111\u1ec1u: M\u1ef9 (+8,6%), Nga (+6,6%), Anh (+5,7%), \u0110\u1ee9c (+6,0%). Theo b\u00e1o c\u00e1o c\u1ee7a Di\u1ec5n \u0111\u00e0n Kinh t\u1ebf th\u1ebf gi\u1edbi, n\u0103ng l\u1ef1c c\u1ea1nh tranh du l\u1ecbch Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 t\u0103ng t\u1eeb 75\/141 n\u1ec1n kinh t\u1ebf v\u00e0o n\u0103m 2015 l\u00ean 67\/136 v\u00e0o n\u0103m 2017 v\u00e0 63\/140 v\u00e0o n\u0103m 2019. Trong \u0111\u00f3, c\u00f3 nh\u1eefng ch\u1ec9 s\u1ed1 t\u0103ng \u1ea5n t\u01b0\u1ee3ng nh\u01b0 m\u1ee9c \u0111\u1ed9 m\u1edf c\u1eeda, s\u1ee9c c\u1ea1nh tranh v\u1ec1 gi\u00e1, n\u0103ng l\u1ef1c h\u00e0ng kh\u00f4ng\u2026 (Ngu\u1ed3n: S\u00e1ch gi\u00e1o khoa \u0110\u1ecba l\u00ed 12 v\u00e0 T\u1ed5ng c\u1ee5c du l\u1ecbch Vi\u1ec7t Nam) 112. \u0110\u00f3ng g\u00f3p quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t v\u00e0o s\u1ef1 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng c\u1ee7a du l\u1ecbch Vi\u1ec7t Nam trong n\u0103m 2019 l\u00e0 th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng khu v\u1ef1c A. T\u00e2y \u00c2u B. B\u1eafc M\u1ef9 C. Li\u00ean Bang Nga D. ch\u00e2u \u00c1 113. N\u0103m 2019, s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng kh\u00e1ch qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam so v\u1edbi n\u0103m 2018 t\u0103ng th\u00eam A. 16% B. 18 tri\u1ec7u l\u01b0\u1ee3t kh\u00e1ch C. 16,2% D. 8,6% 114. Nguy\u00ean nh\u00e2n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0m cho ng\u00e0nh du l\u1ecbch n\u01b0\u1edbc ta ph\u00e1t tri\u1ec3n nhanh trong th\u1eddi gian g\u1ea7n \u0111\u00e2y? A. Nhu c\u1ea7u du l\u1ecbch t\u0103ng, c\u00f3 nhi\u1ec1u di s\u1ea3n th\u1ebf gi\u1edbi. B. T\u00e0i nguy\u00ean du l\u1ecbch phong ph\u00fa, c\u01a1 s\u1edf l\u01b0u tr\u00fa t\u1ed1t. C. Ch\u00ednh s\u00e1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n, nhu c\u1ea7u v\u1ec1 du l\u1ecbch t\u0103ng. D. Thu h\u00fat nhi\u1ec1u v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0, n\u00e2ng c\u1ea5p c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: V\u1edbi c\u01b0\u01a1ng v\u1ecb l\u00e0 ph\u00e1i vi\u00ean c\u1ee7a Qu\u1ed1c t\u1ebf C\u1ed9ng s\u1ea3n, c\u00f3 quy\u1ec1n quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh m\u1ecdi v\u1ea5n \u0111\u1ec1 li\u00ean quan t\u1edbi phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng tri\u1ec7u t\u1eadp \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u c\u1ee7a \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng v\u00e0 An Nam C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng \u0111\u1ebfn C\u1eedu Long (H\u01b0\u01a1ng C\u1ea3ng, Trung Qu\u1ed1c) \u0111\u1ec3 b\u00e0n vi\u1ec7c h\u1ee3p nh\u1ea5t. H\u1ed9i ngh\u1ecb h\u1ee3p nh\u1ea5t c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c c\u1ed9ng s\u1ea3n b\u1eaft \u0111\u1ea7u h\u1ecdp t\u1eeb ng\u00e0y 6-1-1930 t\u1ea1i C\u1eedu Long, do Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c ch\u1ee7 tr\u00ec. D\u1ef1 H\u1ed9i ngh\u1ecb c\u00f3 Tr\u1ecbnh \u0110\u00ecnh C\u1eedu v\u00e0 Nguy\u1ec5n \u0110\u1ee9c C\u1ea3nh l\u00e0 \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u c\u1ee7a \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng, Ch\u00e2u V\u0103n Li\u00eam v\u00e0 Nguy\u1ec5n Thi\u1ec7u l\u00e0 \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u c\u1ee7a An Nam C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng. Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c ph\u00ea ph\u00e1n nh\u1eefng quan \u0111i\u1ec3m sai l\u1ea7m c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c c\u00f4ng s\u1ea3n ri\u00eang r\u1ebd v\u00e0 n\u1ebfu ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh H\u1ed9i ngh\u1ecb. 50 \/ 407","H\u1ed9i ngh\u1ecb \u0111\u00e3 th\u1ea3o lu\u1eadn v\u00e0 nh\u1ea5t tr\u00ed th\u1ed1ng nh\u1ea5t c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c c\u1ed9ng s\u1ea3n th\u00e0nh m\u1ed9t \u0111\u1ea3ng duy nh\u1ea5t l\u1ea5y t\u00ean l\u00e0 \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam, th\u00f4ng qua Ch\u00ednh c\u01b0\u1eddng v\u1eafn t\u1eaft c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng, S\u00e1ch l\u01b0\u1ee3c v\u1eafn t\u1eaft c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng,... do Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c so\u1ea1n th\u1ea3o. \u0110\u00f3 l\u00e0 C\u01b0\u01a1ng l\u0129nh ch\u00ednh tr\u1ecb \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam. C\u01b0\u01a1ng l\u0129nh x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng l\u00e0 ti\u1ebfn h\u00e0nh \u201ct\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng v\u00e0 th\u1ed5 \u0111\u1ecba c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0111\u1ec3 \u0111i t\u1edbi x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ed9ng s\u1ea3n\u201d. Nhi\u1ec7m v\u1ee5 c\u1ee7a cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng l\u00e0 \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed5 \u0111\u1ebf qu\u1ed1c Ph\u00e1p, b\u1ecdn phong ki\u1ebfn v\u00e0 t\u01b0 s\u1ea3n ph\u1ea3n c\u00e1ch m\u1ea1ng, l\u00e0m cho n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed9c l\u1eadp t\u1ef1 do; l\u1eadp ch\u00ednh ph\u1ee7 c\u00f4ng n\u00f4ng binh, t\u1ed5 ch\u1ee9c qu\u00e2n \u0111\u1ed9i c\u00f4ng n\u00f4ng; t\u1ecbch thu h\u1ebft s\u1ea3n nghi\u1ec7p l\u1edbn c\u1ee7a \u0111\u1ebf qu\u1ed1c; t\u1ecbch thu ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t c\u1ee7a \u0111\u1ebf qu\u1ed1c v\u00e0 b\u1ecdn ph\u1ea3n c\u00e1ch m\u1ea1ng chia cho d\u00e2n c\u00e0y ngh\u00e8o, ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t v.v... L\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1ch m\u1ea1ng l\u00e0 c\u00f4ng nh\u00e2n, n\u00f4ng d\u00e2n, ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n, tr\u00ed th\u1ee9c ; c\u00f2n ph\u00fa n\u00f4ng, trung, ti\u1ec3u \u0111\u1ecba ch\u1ee7 v\u00e0 t\u01b0 s\u1ea3n th\u00ec l\u1ee3i d\u1ee5ng ho\u1eb7c trung l\u1eadp, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi ph\u1ea3i li\u00ean l\u1ea1c v\u1edbi c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c b\u1ecb \u00e1p b\u1ee9c v\u00e0 v\u00f4 s\u1ea3n th\u1ebf gi\u1edbi. \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam \u2013 \u0111\u1ed9i ti\u00ean phong c\u1ee7a giai c\u1ea5p v\u00f4 s\u1ea3n \u2013 s\u1ebd gi\u1eef vai tr\u00f2 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u00e1ch m\u1ea1ng. C\u01b0\u01a1ng l\u0129nh ch\u00ednh tr\u1ecb \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam do Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c so\u1ea1n th\u1ea3o l\u00e0 m\u1ed9t c\u01b0\u01a1ng l\u0129nh c\u00e1ch m\u1ea1ng gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c s\u00e1ng t\u1ea1o, k\u1ebft h\u1ee3p \u0111\u00fang \u0111\u1ebfn v\u1ea5n \u0111\u1ec1 d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 giai c\u1ea5p. \u0110\u1ed9c l\u1eadp v\u00e0 t\u1ef1 do l\u00e0 t\u01b0 t\u01b0\u1edfng c\u1ed1t l\u00f5i c\u1ee7a c\u01b0\u01a1ng l\u0129nh n\u00e0y. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 87 \u2013 88) 115. T\u01b0 t\u01b0\u1edfng c\u1ed1t l\u00f5i c\u1ee7a C\u01b0\u01a1ng l\u0129nh ch\u00ednh tr\u1ecb \u0111\u1ea7u ti\u00ean do Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c so\u1ea1n th\u1ea3o l\u00e0 A. \u0111\u1ed9c l\u1eadp v\u00e0 t\u1ef1 do. B. \u0111\u1ed9c l\u1eadp v\u00e0 th\u1ed1ng nh\u1ea5t. C. t\u1ef1 do v\u00e0 b\u00ecnh \u0111\u1eb3ng. D. h\u00f2a b\u00ecnh v\u00e0 \u0111\u1ed9c l\u1eadp. 116. D\u1ef1 H\u1ed9i ngh\u1ecb h\u1ee3p nh\u1ea5t c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c c\u1ed9ng s\u1ea3n c\u00f3 c\u00e1c \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u \u0111\u1ea1i di\u1ec7n cho c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c A. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng v\u00e0 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n li\u00ean \u0111o\u00e0n. B. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n li\u00ean \u0111o\u00e0n v\u00e0 An Nam C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng. C. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng v\u00e0 An Nam C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng. D. \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng, An Nam C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0111\u1ea3ng v\u00e0 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng C\u1ed9ng s\u1ea3n li\u00ean \u0111o\u00e0n. 117. So v\u1edbi \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a c\u00e1c \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u1edf c\u00e1c n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n, s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ea7u n\u0103m 1930 c\u00f3 th\u00eam nh\u00e2n t\u1ed1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Ch\u1ee7 ngh\u0129a M\u00e1c \u2013 L\u00ea-nin. B. Phong tr\u00e0o c\u00f4ng nh\u00e2n. C. Phong tr\u00e0o n\u00f4ng d\u00e2n. D. Phong tr\u00e0o y\u00eau n\u01b0\u1edbc. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Cu\u1ed1i th\u1ebf k\u1ec9 XIX, ng\u1ecdn c\u1edd phong ki\u1ebfn \u0111\u00e3 t\u1ecf ra l\u1ed7i th\u1eddi. Gi\u1eefa l\u00fac \u0111\u00f3, tr\u00e0o l\u01b0u t\u01b0 t\u01b0\u1edfng d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n b\u1eaft \u0111\u1ea7u d\u1ed9i v\u00e0o Vi\u1ec7t Nam qua Nh\u1eadt B\u1ea3n, Trung Qu\u1ed1c v\u00e0 Ph\u00e1p. \u0110ang trong l\u00fac b\u1ebf t\u1eafc v\u1ec1 t\u01b0 t\u01b0\u1edfng, c\u00e1c s\u0129 phu y\u00eau n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam th\u1eddi \u0111\u00f3 \u0111\u00e3 h\u1ed3 h\u1edfi \u0111\u00f3n nh\u1eadn nh\u1eefng \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a tr\u00e0o l\u01b0u t\u01b0 t\u01b0\u1edfng m\u1edbi. H\u1ecd c\u1ed5 s\u00fay cho \u201cv\u0103n minh t\u00e2n h\u1ecdc\u201d v\u00e0 m\u1edf cu\u1ed9c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ed5i m\u1edbi tr\u00ean nhi\u1ec1u l\u0129nh v\u1ef1c: kinh t\u1ebf, ch\u00ednh tr\u1ecb, t\u01b0 t\u01b0\u1edfng, v\u0103n h\u00f3a. Tuy nhi\u00ean, do t\u1ea7m nh\u00ecn h\u1ea1n ch\u1ebf v\u00e0 c\u00f3 nh\u1eefng tr\u1edf l\u1ef1c kh\u00f4ng th\u1ec3 v\u01b0\u1ee3t qua, cu\u1ed1i c\u00f9ng cu\u1ed9c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a c\u00e1c s\u0129 phu \u0111\u1ea7u th\u1ebf k\u1ec9 XX \u0111\u00e3 th\u1ea5t b\u1ea1i. B\u00ean c\u1ea1nh cu\u1ed9c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc theo khuynh h\u01b0\u1edbng d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n, trong h\u01a1n 10 n\u0103m \u0111\u1ea7u th\u1ebf k\u1ec9 XX v\u1eabn ti\u1ebfp t\u1ee5c b\u00f9ng n\u1ed5 phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a n\u00f4ng d\u00e2n, \u0111i\u1ec3n h\u00ecnh l\u00e0 kh\u1edfi ngh\u0129a Y\u00ean Th\u1ebf v\u00e0 c\u00e1c cu\u1ed9c n\u1ed5i d\u1eady c\u1ee7a \u0111\u1ed3ng b\u00e0o c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1. Trong nh\u1eefng n\u0103m Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 nh\u1ea5t, phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng Vi\u1ec7t Nam r\u01a1i v\u00e0o t\u00ecnh tr\u1ea1ng kh\u1ee7ng ho\u1ea3ng s\u00e2u s\u1eafc v\u1ec1 \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i v\u00e0 giai c\u1ea5p l\u00e3nh \u0111\u1ea1o. Nhi\u1ec1u cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh, nh\u1ea5t l\u00e0 c\u00e1c cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a n\u00f4ng d\u00e2n v\u00e0 binh l\u00ednh, b\u1ecb m\u1ea5t ph\u01b0\u01a1ng h\u01b0\u1edbng, b\u1ecb \u0111\u00e0n \u00e1p \u0111\u1eabm m\u00e1u v\u00e0 th\u1ea5t b\u1ea1i nhanh ch\u00f3ng. 51 \/ 407","Ch\u00ednh trong b\u1ed1i c\u1ea3nh l\u1ecbch s\u1eed \u0111\u00f3, Nguy\u1ec5n T\u1ea5t Th\u00e0nh \u0111\u00e3 ra \u0111i t\u00ecm con \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc m\u1edbi. Nh\u1eefng ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a Ng\u01b0\u1eddi trong th\u1eddi k\u00ec n\u00e0y l\u00e0 c\u01a1 s\u1edf quan tr\u1ecdng \u0111\u1ec3 Ng\u01b0\u1eddi x\u00e1c \u0111\u1ecbnh con \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc \u0111\u00fang \u0111\u1eafn cho c\u00e1ch m\u1ea1ng Vi\u1ec7t Nam. (Ngu\u1ed3n L\u1ecbch s\u1eed 11, trang 156) 118. Nh\u1eefng n\u0103m cu\u1ed1i th\u1ebf k\u1ec9 XIX - \u0111\u1ea7u th\u1ebf k\u1ec9 XX, t\u01b0 t\u01b0\u1edfng ti\u1ebfn b\u1ed9 t\u1eeb nh\u1eefng n\u01b0\u1edbc n\u00e0o \u0111\u00e3 \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1ebfn Vi\u1ec7t Nam? A. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u1edf khu v\u1ef1c \u0110\u00f4ng Nam \u00c1. B. Nh\u1eadt B\u1ea3n v\u00e0 Trung Qu\u1ed1c. C. Anh v\u00e0 Ph\u00e1p. D. \u1ea4n \u0110\u1ed9 v\u00e0 Trung Qu\u1ed1c. 119. Nguy\u00ean nh\u00e2n c\u01a1 b\u1ea3n nh\u1ea5t l\u00e0m cho phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta \u0111\u1ebfn n\u0103m 1918 cu\u1ed1i c\u00f9ng \u0111\u1ec1u b\u1ecb th\u1ea5t b\u1ea1i? A. Do thi\u1ebfu s\u1ef1 li\u00ean minh gi\u1eefa giai c\u1ea5p n\u00f4ng d\u00e2n v\u1edbi c\u00f4ng nh\u00e2n. B. Do thi\u1ebfu s\u1ef1 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u1ee7a m\u1ed9t giai c\u1ea5p ti\u1ebfn ti\u1ebfn c\u00e1ch m\u1ea1ng. C. Do th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p c\u00f2n m\u1ea1nh, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u00f2n non y\u1ebfu. D. Do \u00fd th\u1ee9c h\u1ec7 phong ki\u1ebfn tr\u1edf n\u00ean l\u1ed7i th\u1eddi, l\u1ea1c h\u1eadu. 120. B\u1ed1i c\u1ea3nh l\u1ecbch s\u1eed n\u00e0o quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh vi\u1ec7c Nguy\u1ec5n T\u1ea5t Th\u00e0nh ra \u0111i t\u00ecm \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc? A. Th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u0111\u1eb7t xong \u00e1ch th\u1ed1ng tr\u1ecb tr\u00ean \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam. B. Phong tr\u00e0o kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Ph\u00e1p c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd. C. C\u00e1c t\u01b0 t\u01b0\u1edfng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc m\u1edbi theo khuynh h\u01b0\u1edbng d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng s\u00e2u r\u1ed9ng \u0111\u1ebfn n\u01b0\u1edbc ta. D. Con \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c \u1edf Vi\u1ec7t Nam \u0111ang b\u1ebf t\u1eafc, ch\u01b0a c\u00f3 l\u1ed1i tho\u00e1t. ----H\u1ebeT---- 52 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. B 2. B 3. D 4. A 5. A 6. A 7. D 8. A 9. D 10. C 11. B 12. C 13. C 14. C 15. C 16. B 17. C 18. D 19. B 20. D 21. D 22. B 23. A 24. D 25. D 26. B 27. C 28. C 29. B 30. D 31. C 32. C 33. C 34. A 35. A 36. C 37. B 38. C 39. A 40. B 41. A 42. B 43. A 44. A 45. D 46. A 47. C 48. B 49. B 50. D 51. D 52. C 53. C 54. D 55. B 56. C 57. C 58. A 59. B 60. C 61. B 62. B 63. C 64. A 65. B 66. C 67. A 68. B 69. B 70. D 71. A 72. C 73. B 74. A 75. B 76. B 77. B 78. C 79. D 80. B 81. D 82. A 83. C 84. B 85. C 86. D 87. B 88. A 89. A 90. C 91. D 92. A 93. A 94. C 95. A 96. D 97. A 98. C 99. A 100. C 101. A 102. A 103. C 104. D 105. B 106. C 107. A 108. C 109. B 110. A 111. A 112. D 113. C 114. C 115. A 116. C 117. D 118. B 119. B 120. D 53 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 4 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cQ\u1ee5a t\u1eafm th\u00ec r\u00e1o, s\u00e1o t\u1eafm th\u00ec\u2026\u201d A. hanh B. r\u00e2m C. m\u01b0a D. l\u1ee5t 2. \u00dd ngh\u0129a n\u00e0o kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ec3 hi\u1ec7n trong truy\u1ec1n thuy\u1ebft Truy\u1ec7n An D\u01b0\u01a1ng V\u01b0\u01a1ng v\u00e0 M\u1ecb Ch\u00e2u \u2013 Tr\u1ecdng Th\u1ee7y? A. B\u00e0i h\u1ecdc d\u1ef1ng n\u01b0\u1edbc B. B\u00e0i h\u1ecdc gi\u1eef n\u01b0\u1edbc C. T\u00ecnh c\u1ea3m c\u00e1 nh\u00e2n v\u1edbi c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng D. T\u00ecnh c\u1ea3m anh em 3. \u201cTrong gh\u1ec1nh th\u00f4ng m\u1ecdc nh\u01b0 n\u00eam\/ T\u00ecm n\u01a1i b\u00f3ng m\u00e1t ta l\u00ean ta n\u1eb1m\/ Trong r\u1eebng c\u00f3 tr\u00fac b\u00f3ng r\u00e2m\/ Trong m\u00e0u xanh m\u00e1t ta ng\u00e2m th\u01a1 nh\u00e0n. (B\u00e0i ca C\u00f4n S\u01a1n \u2013 Nguy\u1ec5n Tr\u00e3i) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t C. L\u1ee5c ng\u00f4n D. Th\u1ea5t ng\u00f4n b\u00e1t c\u00fa 4. \u201cBu\u1ed3n tr\u00f4ng n\u1ed9i c\u1ecf r\u1ea7u r\u1ea7u Ch\u00e2n m\u00e2y m\u1eb7t \u0111\u1ea5t m\u1ed9t m\u00e0u xanh xanh\u201d (Nguy\u1ec5n Du, Truy\u1ec7n Ki\u1ec1u) T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. n\u1ed9i c\u1ecf B. r\u1ea7u r\u1ea7u C. ch\u00e2n m\u00e2y D. m\u1eb7t \u0111\u1ea5t 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cM\u01b0a \u0111\u1ed5 b\u1ee5i \u00eam \u00eam tr\u00ean b\u1ebfn v\u1eafng\/ \u0110\u00f2 bi\u1ebfng l\u01b0\u1eddi n\u1eb1m\u2026s\u00f4ng tr\u00f4i;\u201d (Chi\u1ec1u xu\u00e2n \u2013 Anh Th\u01a1) A. l\u1eb7ng B. k\u1ec7 C. im D. m\u1eb7c 6. \u201cXu\u00e2n \u0111\u01b0\u01a1ng t\u1edbi ngh\u0129a l\u00e0 xu\u00e2n \u0111\u01b0\u01a1ng qua\/ Xu\u00e2n c\u00f2n non ngh\u0129a l\u00e0 xu\u00e2n s\u1ebd gi\u00e0\/ M\u00e0 xu\u00e2n h\u1ebft ngh\u0129a l\u00e0 t\u00f4i c\u0169ng m\u1ea5t\/ L\u00f2ng t\u00f4i r\u1ed9ng nh\u01b0ng l\u01b0\u1ee3ng tr\u1eddi c\u1ee9 ch\u1eadt\u201d (V\u1ed9i v\u00e0ng \u2013 Xu\u00e2n Di\u1ec7u) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. C\u00e1ch m\u1ea1ng 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m R\u1eebng x\u00e0 nu, Nguy\u1ec5n Trung Th\u00e0nh \u0111\u00e3 th\u1ec3 hi\u1ec7n r\u00f5 \u0111i\u1ec1u n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? 54 \/ 407","A. S\u1ee9c s\u1ed1ng ti\u1ec1m t\u00e0ng c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi T\u00e2y B\u1eafc B. V\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a thi\u00ean nhi\u00ean Nam B\u1ed9 C. V\u1ebb \u0111\u1eb9p t\u00e2m h\u1ed3n c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi Nam B\u1ed9 D. L\u00f2ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi T\u00e2y Nguy\u00ean 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. xu\u1ea5t x\u1eafc B. t\u1ef1u chung C. c\u1ecd s\u00e1t D. x\u00e1n l\u1ea1n 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cC\u1eadu \u1ea5y ch\u1eb3ng bao gi\u1edd .... nh\u1eefng...... trong cu\u1ed9c s\u1ed1ng\u201d A. h\u1ec1 h\u00e0, gian kh\u00f3 B. n\u1ec1 h\u00e0, dan kh\u00f3 C. h\u1ec1 h\u00e0, gian kh\u00f3 D. n\u1ec1 h\u00e0, gian kh\u00f3 10. Ph\u1ea7n ph\u1ee5 tr\u01b0\u1edbc \u00ab \u0111ang \u00bb c\u1ee7a c\u1ee5m \u0111\u1ed9ng t\u1eeb \u00ab \u0111ang h\u1ecdc b\u00e0i \u00bb b\u1ed5 sung \u00fd ngh\u0129a g\u00ec cho \u0111\u1ed9ng t\u1eeb ? A. quan h\u1ec7 th\u1eddi gian B. s\u1ef1 ti\u1ebfp di\u1ec5n t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 C. s\u1ef1 khuy\u1ebfn kh\u00edch h\u00e0nh \u0111\u1ed9ng D. s\u1ef1 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh h\u00e0nh \u0111\u1ed9ng 11. \u201cM\u1eb7c d\u1ea7u non m\u1ed9t n\u0103m r\u00f2ng m\u1eb9 t\u00f4i kh\u00f4ng g\u1eedi cho t\u00f4i l\u1ea5y m\u1ed9t l\u00e1 th\u01b0, nh\u1eafn ng\u01b0\u1eddi th\u0103m t\u00f4i l\u1ea5y m\u1ed9t l\u1eddi v\u00e0 g\u1eedi cho t\u00f4i l\u1ea5y m\u1ed9t \u0111\u1ed3ng qu\u00e0. T\u00f4i c\u01b0\u1eddi \u0111\u00e1p l\u1ea1i c\u00f4 t\u00f4i: - Kh\u00f4ng! Ch\u00e1u kh\u00f4ng mu\u1ed1n v\u00e0o. Cu\u1ed1i n\u0103m th\u1ebf n\u00e0o m\u1ee3 ch\u00e1u c\u0169ng v\u1ec1\u201d T\u1eeb \u201cm\u1ee3\u201d thu\u1ed9c l\u1edbp t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb ng\u1eef to\u00e0n d\u00e2n B. T\u1eeb ng\u1eef \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng C. Bi\u1ec7t ng\u1eef x\u00e3 h\u1ed9i D. Kh\u00f4ng c\u00f3 \u0111\u00e1p \u00e1n \u0111\u00fang 12. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh l\u1ed7i sai trong c\u00e2u sau: \u201cV\u1edbi c\u00e2u t\u1ee5c ng\u1eef \u201cL\u00e1 l\u00e0nh \u0111\u00f9m l\u00e1 r\u00e1ch\u201d cho em hi\u1ec3u \u0111\u1ea1o l\u00ed l\u00e0m ng\u01b0\u1eddi ph\u1ea3i bi\u1ebft gi\u00fap \u0111\u1ee1 ng\u01b0\u1eddi kh\u00e1c\u201d. A. Thi\u1ebfu quan h\u1ec7 t\u1eeb B. Th\u1eeba quan h\u1ec7 t\u1eeb C. D\u00f9ng quan h\u1ec7 t\u1eeb kh\u00f4ng th\u00edch h\u1ee3p v\u1ec1 ngh\u0129a D. D\u00f9ng quan h\u1ec7 t\u1eeb kh\u00f4ng c\u00f3 t\u00e1c d\u1ee5ng li\u00ean k\u1ebft 13. \u201cN\u1ebfu t\u1ea5t c\u1ea3 l\u00e0 b\u00e1c s\u0129 n\u1ed5i ti\u1ebfng th\u1ebf gi\u1edbi th\u00ec ai s\u1ebd l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi d\u1ecdn v\u1ec7 sinh b\u1ec7nh vi\u1ec7n? N\u1ebfu t\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec1u l\u00e0 nh\u00e0 khoa h\u1ecdc th\u00ec ai s\u1ebd l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi t\u01b0\u1edbi n\u01b0\u1edbc nh\u1eefng lu\u1ed1ng rau? N\u1ebfu t\u1ea5t c\u1ea3 l\u00e0 k\u1ef9 s\u01b0 ph\u1ea7n m\u1ec1m th\u00ec ai s\u1ebd g\u1eafn nh\u1eefng con chip v\u00e0o m\u00e1y t\u00ednh?\u201d (N\u1ebfu bi\u1ebft tr\u0103m n\u0103m l\u00e0 h\u1eefu h\u1ea1n, Ph\u1ea1m L\u1eef \u00c2n) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft c\u1ee7a hai c\u00e2u v\u0103n tr\u00ean. A. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft l\u1eb7p B. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft n\u1ed1i . C. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean t\u01b0\u1edfng D. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft th\u1ebf 14. \u201cNh\u1edd s\u1ef1 ki\u00ean tr\u00ec v\u00e0 kh\u1ed5 luy\u1ec7n, cu\u1ed1i c\u00f9ng anh T c\u0169ng tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t c\u1ea7u th\u1ee7 chuy\u00ean nghi\u1ec7p. Th\u00e1ng 9 n\u0103m nay, anh c\u00f3 t\u00ean trong danh s\u00e1ch ch\u00ednh th\u1ee9c d\u1ef1 Seagames 30. Trong su\u1ed1t gi\u1ea3i \u0111\u1ea5u, anh lu\u00f4n c\u1ed1 g\u1eafng ph\u1ea5n \u0111\u1ea5u v\u00ec m\u00e0u c\u1edd s\u1eafc \u00e1o. Gi\u1ea3i \u0111\u1ea5u k\u1ebft th\u00fac, anh T ch\u00ednh l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c danh hi\u1ec7u vua ph\u00e1 l\u01b0\u1edbi m\u00f4n b\u00f3ng \u0111\u00e1 nam Seagames 30.\u201d Trong \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201cchuy\u00ean nghi\u1ec7p\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. Ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0m m\u1ed9t ngh\u1ec1 nh\u1ea5t \u0111\u1ecbnh v\u00e0 c\u00f3 chuy\u00ean m\u00f4n v\u1ec1 ngh\u1ec1 \u0111\u00f3. B. Nh\u00e0 t\u01b0 b\u1ea3n \u0111\u1ed9c quy\u1ec1n trong m\u1ed9t ng\u00e0nh ngh\u1ec1 n\u00e0o \u0111\u00f3. C. Ng\u01b0\u1eddi ghi nhi\u1ec1u b\u00e0n th\u1eafng nh\u1ea5t trong m\u1ed9t m\u00f9a gi\u1ea3i b\u00f3ng \u0111\u00e1. D. T\u00ean m\u1ed9t qu\u00e2n c\u1edd tr\u00ean b\u00e0n c\u1edd vua. 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. Ng\u00e0y h\u00f4m \u1ea5y, tr\u1eddi c\u00f3 m\u01b0a bay bay, anh \u1ea5y \u0111\u00e3 xu\u1ea5t hi\u1ec7n t\u1ea1i ch\u1ed7 h\u1eb9n. II. Tr\u1ea7n H\u01b0ng \u0110\u1ea1o \u0111\u00e3 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o nh\u00e2n d\u00e2n ta \u0111\u00e1nh \u0111u\u1ed5i gi\u1eb7c Minh III. T\u00e1c ph\u1ea9m m\u1edbi xu\u1ea5t b\u1ea3n c\u1ee7a anh \u1ea5y \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ecdc gi\u1ea3 v\u00f4 c\u00f9ng y\u00eau th\u00edch. IV. M\u1eb9 em l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi m\u00e0 em y\u00eau qu\u00fd nh\u1ea5t tr\u00ean \u0111\u1eddi. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i? A. I v\u00e0 IV B. I v\u00e0 II C. I v\u00e0 III D. II v\u00e0 III 55 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 16 \u0111\u1ebfn 20 N\u1ed7i nh\u1edb \u0111\u1ea7u anh nh\u1edb v\u1ec1 em N\u1ed7i nh\u1edb trong tim em nh\u1edb v\u1ec1 v\u1edbi m\u1eb9 N\u1ed7i nh\u1edb ch\u1eb3ng bao gi\u1edd nh\u1edb th\u1ebf B\u1ea1n c\u00f3 nh\u1edb tr\u01b0\u1eddng, nh\u1edb l\u1edbp, nh\u1edb t\u00ean t\u00f4i? (Chi\u1ebfc l\u00e1 \u0111\u1ea7u ti\u00ean \u2013 Ho\u00e0ng Nhu\u1eadn C\u1ea7m) C\u00e2u 16: X\u00e1c \u0111\u1ecbnh ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n th\u01a1. A. Bi\u1ec3u c\u1ea3m B. Ngh\u1ecb lu\u1eadn C. T\u1ef1 s\u1ef1 D. Thuy\u1ebft minh C\u00e2u 17: X\u00e1c \u0111\u1ecbnh bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb c\u00f3 trong \u0111o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean. A. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb B. Nh\u00e2n h\u00f3a C. So s\u00e1nh D. Ho\u00e1n d\u1ee5 C\u00e2u 18: T\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb tr\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. T\u1ea1o nh\u1ecbp \u0111i\u1ec7u cho l\u1eddi th\u01a1 B. Nh\u1ea5n m\u1ea1nh n\u1ed7i nh\u1edb c\u1ee7a nh\u00e2n v\u1eadt C. T\u1eeb ng\u1eef gi\u00e0u gi\u00e1 tr\u1ecb bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t h\u01a1n D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u00ean C\u00e2u 19: \u0110o\u1ea1n th\u01a1 n\u00f3i v\u1ec1 n\u1ed9i dung g\u00ec? A. T\u00ecnh y\u00eau cu\u1ed9c s\u1ed1ng thi\u1ebft tha c\u1ee7a nh\u00e2n v\u1eadt B. T\u00ecnh y\u00eau l\u1ee9a tu\u1ed5i h\u1ecdc tr\u00f2 c\u1ee7a nh\u00e0 th\u01a1 C. N\u1ed7i nh\u1edb v\u1ec1 m\u1ed9t th\u1eddi h\u1ecdc sinh c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean C\u00e2u 20: \u0110o\u1ea1n th\u01a1 s\u1eed d\u1ee5ng th\u1ec3 th\u01a1 g\u00ec? A. 5 ch\u1eef B. 7 ch\u1eef C. 8 ch\u1eef D. T\u1ef1 do 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. She the piano when our guests last night. A. was playing\/ arrived B. played\/ arrived C. was playing\/ were arriving D. had played\/arrived 22. she was very hard working, she hardly earned enough to feed her family. A. In spite of B. Because C. Because of D. Although 23. me that she would never speak to me again, she picked up her stuff and stormed out of the house. A. To have told B. Telling C. Having told D. Told 24. I can watch TV and play computer games on Sunday because I go to school that day. A. don\u2019t have to B. oughtn\u2019t to C. mustn\u2019t D. shouldn\u2019t 25. Privacy seems to have meaning for today\u2019s children and even adults. A. significantly B. significance C. significant D. signification Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. It is much easier for a foreigner to become an American citizen if he has a close relative whoever is AB CD already an American. 27. New sources of energy have been looking for as the number of fossil fuels continues to decrease. AB C D 28. The majority of countries are very concerned that if whaling does not stop or else nearly all the whales A B CD will disappear. 29. Half of all Americans aged 12 to 30, \u2018if ever, rarely, read a newspaper\u2019. AB CD 30. It is in Hanoi, Vietnam, in the year 2021 where the 31st SEA Games is scheduled to take place. A BC D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 56 \/ 407","31. It\u2019s har d to concentr ate when you\u2019r e tir ed. A. Your being tired makes you unable to concentrate. B. You\u2019re impossible to concentrate as a result of your being tired. C. Your tiredness leads to your incapable of concentration. D. The more tired you are, the harder it is to concentrate. 32. Many people ar e afr aid of shar ks, but they r ar ely attack people. A. Rarely attacked by sharks, many people are, therefore, afraid ofthem. B. Although sharks rarely attack people, many people are afraid of them. C. Many people are afraid of sharks because they are dangerous. D. Sharks rarely attack people because many people are afraid of them. 33. Mom instr ucted me to make some br ead for the chur ch bazaar . A. Mom taught me how to make some bread for the church bazaar. B. The church bazaar gave me instructions in making some bread. C. Some bread made by me was given to the church bazaar. D. I helped Mom to make some bread for the church bazaar. 34. This confer ence wouldn\u2019t have been possible without your or ganization. A. If you didn\u2019t organize, this conference wouldn\u2019t have beenpossible. B. Your organization made it possible for this conference to take place. C. If it had been for your organization, this conference wouldn\u2019t have been possible. D. It\u2019s possible that your organization made this conference to take place. 35. You needn\u2019t have taken so many warm clothes ther e. A. It\u2019s not necessary for you to take so many warm clothes there. B. You have taken so many warm clothes that I don\u2019t need. C. You took a lot of warm clothes there but it turned out not necessary. D. There is no need for you to take so many warm clothes there. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. 1. Bitcoins are a form of virtual currency. In other words, they are a type of money that does not exist in the actual world. However, they can be used to purchase actual products and services from real companies. 2. The bitcoin system was created in 2009 by an enigmatic person named Satoshi Nakamoto. In fact, no one is sure if Satoshi Nakamoto is an actual person or a group of people. Bitcoins are designed to serve as an alternative to national currencies, such as dollars and euros. They can be used to pay for things online instead of cash or credit cards. When bitcoins are transferred from a buyer to a seller, the transaction is recorded in a public database. 3. Governments are concerned that bitcoins can easily be stolen by hackers. It has dawned on them that they might be used for illegal purposes. For example, stolen goods could be purchased without the government\u2019s knowledge. Although more and more companies are beginning to accept bitcoins, the percentage of purchases made using bitcoins is minuscule compared to other online payment methods, such as credit cards. Instead, many bitcoin owners simply keep them as an investment since they believe their bitcoins will be more valuable in the future. 4. This may or may not be a wise approach. Currently, the value of bitcoins is fluctuating wildly, especially when compared to highly stable national currencies. Bitcoin investors are gambling on the hope that as this high-tech money becomes more widely accepted, its value will soar. (Adapted from: https:\/\/www.digitalcommerce360.com\/) Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. Why are bitcoins of great concern to governments? A. Because most of bitcoin owners are hackers. B. Because bitcoins may be used in illegal transactions. C. Because the value of bitcoins is fluctuating wildly. 57 \/ 407","D. Because bitcoins will eventually replace national currencies. 37. What is the passage mainly about? A. The future of bitcoins in the real world B. A new kind of currency in the virtual world C. A way of doing business in the virtual world D. An alternative to bitcoins created by Nakamoto 38. The word \\\" they\\\" in paragraph 2 refers to . A. euros B. dollars C. things D. bitcoins D. Bitcoins 39. Which of the following is defined in the passage? D. minimal A. Transactions B. Public Databases C. Credit cards 40. The word \\\" minuscule\\\" in paragraph 3 is closest in meaning to . A. small B. considerable C. increasing PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. C\u00f3 bao nhi\u00eau gi\u00e1 tr\u1ecb nguy\u00ean \u00e2m c\u1ee7a a \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x3 \uf02b \uf028a \uf02b10\uf029 x2 \uf02d x \uf02b1 c\u1eaft tr\u1ee5c ho\u00e0nh t\u1ea1i \u0111\u00fang m\u1ed9t \u0111i\u1ec3m? A. 9 B. 8 C. 11. D. 10 \uf028 \uf02942. Cho s\u1ed1 ph\u1ee9c z thay \u0111\u1ed5i th\u1ecfa m\u00e3n z \uf02d1 \uf03d 1. Bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c w \uf03d 1\uf02b 3.i z \uf02b 2 l\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n c\u00f3 b\u00e1n k\u00ednh b\u1eb1ng R . T\u00ednh R . A. R \uf03d 8. B. R \uf03d1. C. R \uf03d 4. D. R \uf03d 2. 43. Cho h\u00ecnh ch\u00f3p S.ABCD c\u00f3 \u0111\u00e1y l\u00e0 h\u00ecnh thang vu\u00f4ng t\u1ea1i A v\u00e0 B. H\u00ecnh chi\u1ebfu vu\u00f4ng g\u00f3c c\u1ee7a S tr\u00ean m\u1eb7t \u0111\u00e1y (ABCD) tr\u00f9ng v\u1edbi trung \u0111i\u1ec3m AB. Bi\u1ebft AB \uf03d a, BC \uf03d 2a, BD \uf03d a 10 . G\u00f3c gi\u1eefa hai m\u1eb7t ph\u1eb3ng (SBD) v\u00e0 m\u1eb7t \u0111\u00e1y l\u00e0 600 . T\u00ednh th\u1ec3 t\u00edch V c\u1ee7a kh\u1ed1i ch\u00f3p S.ABCD theo a. A. V \uf03d 30a3 . B. V \uf03d 30a3 C. V \uf03d 30a3 D. V \uf03d 3 30a3 4 12 8 8 44. Trong kh\u00f4ng gian Oxyz , ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh m\u1eb7t ph\u1eb3ng ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi m\u1eb7t c\u1ea7u \uf028S \uf029 :\uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 3\uf0292 \uf03d 81 t\u1ea1i \u0111i\u1ec3m P \uf028\uf02d5; \uf02d4;6\uf029 l\u00e0: A. 7x \uf02b 8y \uf02b 67 \uf03d 0 B. 4x \uf02b 2y \uf02d 9z \uf02b 82 \uf03d 0 C. x \uf02d 4z \uf02b 29 \uf03d 0 D. 2x \uf02b 2 y \uf02d z \uf02b 24 \uf03d 0 45. Cho h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d f \uf028x\uf029 02 4 l\u00e0 h\u00e0m l\u1ebb v\u00e0 li\u00ean t\u1ee5c tr\u00ean \uf05b\uf02d4; 4\uf05d bi\u1ebft \uf0f2 f \uf028\uf02dx\uf029 dx \uf03d 2 v\u00e0 \uf0f2 f \uf028\uf02d2x\uf029dx \uf03d 4 . T\u00ednh \uf02d2 1 I \uf03d \uf0f2 f \uf028 x\uf029 dx . 0 A. I \uf03d 10 B. I \uf03d \uf02d6 C. I \uf03d 6 D. I \uf03d \uf02d10 46. \u0110\u1ed9i thanh ni\u00ean t\u00ecnh nguy\u1ec7n c\u1ee7a m\u1ed9t tr\u01b0\u1eddng THPT c\u00f3 13 h\u1ecdc sinh g\u1ed3m 4 h\u1ecdc sinh kh\u1ed1i 10, 4 h\u1ecdc sinh kh\u1ed1i 11, 5 h\u1ecdc sinh kh\u1ed1i 12. Ch\u1ecdn ng\u1eabu nhi\u00ean 4 h\u1ecdc sinh \u0111i t\u00ecnh nguy\u1ec7n, h\u00e3y t\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 4 h\u1ecdc sinh \u0111\u00f3 ch\u1ecdn c\u00f3 \u0111\u1ee7 3 kh\u1ed1i. B. 406 . C. 80 . D. 160 . A. 81 . 715 143 143 143 47. Trong th\u1eddi gian li\u00ean t\u1ee5c 25 n\u0103m, m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi lao \u0111\u1ed9ng lu\u00f4n g\u1eedi \u0111\u00fang 4.000.000 \u0111\u1ed3ng v\u00e0o m\u1ed9t ng\u00e0y c\u1ed1 \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a th\u00e1ng \u1edf ng\u00e2n h\u00e0ng M v\u1edbi l\u00e3i su\u1ea5t kh\u00f4ng thay \u0111\u1ed5i trong su\u1ed1t th\u1eddi gian g\u1eedi ti\u1ec1n l\u00e0 0, 6% th\u00e1ng. G\u1ecdi A l\u00e0 s\u1ed1 ti\u1ec1n ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 c\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c sau 25 n\u0103m. H\u1ecfi m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111\u00fang? A. 3.350.000.000 \uf03c A \uf03c 3.400.000.000 B. 3.400.000.000 \uf03c A \uf03c 3.450.000.000 C. 3.450.000.000 \uf03c A \uf03c 3.500.000.000 D. 3.500.000.000 \uf03c A \uf03c 3.550.000.000 58 \/ 407","48. Cho a, b, c, d l\u00e0 c\u00e1c s\u1ed1 nguy\u00ean d\u01b0\u01a1ng th\u1ecfa m\u00e3n loga b \uf03d 3 ; logc d \uf03d 5. N\u1ebfu a\uf02dc \uf03d 9 th\u00ec b \uf02d d nh\u1eadn 2 4 gi\u00e1 tr\u1ecb n\u00e0o? B. 71 C. 76 D. 93 A. 85 49. B\u1ed1n l\u1edbp 6A, 6B, 6C v\u00e0 6D c\u00f9ng g\u00f3p t\u1ed5ng c\u1ed9ng 250 b\u1ed9 s\u00e1ch \u0111\u1ec3 t\u1eb7ng cho c\u00e1c b\u1ea1n h\u1ecdc sinh trong m\u1ed9t l\u1edbp h\u1ecdc t\u00ecnh th\u01b0\u01a1ng. C\u00e1c l\u1edbp 6A, 6B, 6D g\u00f3p s\u1ed1 b\u1ed9 s\u00e1ch l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t b\u1eb1ng 6 31 ; ; t\u1ed5ng s\u1ed1 b\u1ed9 s\u00e1ch c\u00e1c l\u1edbp c\u00f2n 19 7 4 l\u1ea1i. Khi \u0111\u1ed1 s\u1ed1 b\u1ed9 s\u00e1ch m\u00e0 l\u1edbp 6C g\u00f3p l\u00e0: A. 63 B. 64 C. 65 D. 66 50. Trong kho t\u00e0ng v\u0103n h\u00f3a d\u00e2n gian Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 b\u00e0i to\u00e1n \u201cTr\u0103m tr\u00e2u tr\u0103m c\u1ecf\u201d sau \u0111\u00e2y: Tr\u0103m tr\u00e2u tr\u0103m c\u1ecf, Tr\u00e2u \u0111\u1ee9ng \u0103n n\u1eb1m, Tr\u00e2u n\u1eb1m \u0103n ba, L\u1ee5 kh\u1ee5 tr\u00e2u gi\u00e0, Ba con m\u1ed9t b\u00f3. H\u1ecfi c\u00f3 bao nhi\u00eau tr\u00e2u n\u1eb1m, bi\u1ebft s\u1ed1 con tr\u00e2u n\u1eb1m l\u00e0 s\u1ed1 l\u1ebb? A. 18 B. 11 C. 17 D. 4 51. Ph\u00e1t bi\u1ec3u m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0dbQ b\u1eb1ng hai c\u00e1ch v\u00e0 v\u00e0 x\u00e9t t\u00ednh \u0111\u00fang sai c\u1ee7a n\u00f3 P : \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi\\\" v\u00e0 Q :\\\" T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\" A. Ta c\u00f3 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0db Q \u0111\u00fang v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t bi\u1ec3u b\u1eb1ng hai c\u00e1ch nh\u01b0 sau: \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi khi t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\" v\u00e0 \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi n\u00eau t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\". B. Ta c\u00f3 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0dbQ \u0111\u00fang v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t bi\u1ec3u b\u1eb1ng hai c\u00e1ch nh\u01b0 sau: \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi khi v\u00e0 ch\u1ec9 khi t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\" v\u00e0\\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi n\u1ebfu v\u00e0 ch\u1ec9 n\u1ebfu t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\". C. Ta c\u00f3 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0db Q \u0111\u00fang v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t bi\u1ec3u b\u1eb1ng hai c\u00e1ch nh\u01b0 sau: \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi khi t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\" v\u00e0 \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi n\u1ebfu v\u00e0 ch\u1ec9 n\u1ebfu t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\". D. Ta c\u00f3 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0db Q \u0111\u00fang v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t bi\u1ec3u b\u1eb1ng hai c\u00e1ch nh\u01b0 sau: \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi khi v\u00e0 ch\u1ec9 khi t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\" v\u00e0 \\\"T\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh thoi n\u1ebfu v\u00e0 ch\u1ec9 n\u1ebfu t\u1ee9 gi\u00e1c ABCD l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh c\u00f3 hai \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi nhau\\\". D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 52 \u0111\u1ebfn 54 B\u1ed1n b\u1ea1n c\u00f3 t\u00ean v\u00e0 h\u1ecd l\u00fd th\u00fa: T\u00ean c\u1ee7a A l\u00e0 h\u1ecd c\u1ee7a B, t\u00ean c\u1ee7a B l\u00e0 h\u1ecd c\u1ee7a C, t\u00ean c\u1ee7a C l\u00e0 h\u1ecd c\u1ee7a D, t\u00ean c\u1ee7a D l\u00e0 h\u1ecd c\u1ee7a A. Bi\u1ebft r\u1eb1ng, t\u00ean l\u00e0 H\u1ed3 kh\u00f4ng ph\u1ea3i h\u1ecd Nguy\u1ec5n; t\u00ean c\u1ee7a b\u1ea1n h\u1ecd L\u00ea l\u00e0 h\u1ecd c\u1ee7a m\u1ed9t b\u1ea1n kh\u00e1c, t\u00ean b\u1ea1n n\u00e0y l\u00e0 h\u1ecd c\u1ee7a b\u1ea1n t\u00ean l\u00e0 Tr\u1ea7n. 52. T\u00ean c\u1ee7a b\u1ea1n h\u1ecd L\u00ea l\u00e0 g\u00ec? A. L\u00ea Nguy\u1ec5n B. L\u00ea Tr\u1ea7n C. L\u00ea H\u1ed3 D. L\u00ea Nguy\u1ec5n ho\u1eb7c L\u00ea H\u1ed3 53. B\u1ea1n h\u1ecd H\u1ed3 t\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. H\u1ed3 Tr\u1ea7n B. H\u1ed3 Nguy\u1ec5n 59 \/ 407","C. H\u1ed3 L\u00ea D. H\u1ed3 L\u00ea ho\u1eb7c H\u1ed3 Nguy\u1ec5n 54. H\u1ecd c\u1ee7a b\u1ea1n t\u00ean L\u00ea l\u00e0: A. Tr\u1ea7n L\u00ea B. Nguy\u1ec5n L\u00ea C. H\u1ed3 L\u00ea D. Tr\u1ea7n L\u00ea ho\u1eb7c Nguy\u1ec5n L\u00ea 55. Th\u1ea7y Long d\u1eabn b\u1ed1n h\u1ecdc sinh \u0111i thi ch\u1ea1y. K\u1ebft qu\u1ea3 c\u00f3 ba b\u1ea1n \u0111\u1ea1t gi\u1ea3: Nh\u1ea5t, nh\u00ec v\u00e0 Ba. Khi \u0111\u01b0\u1ee3c h\u1ecfi c\u00e1c b\u1ea1n \u0111\u00e3 tr\u1ea3 l\u1eddi nh\u01b0 sau: Kha: M\u00ecnh \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Nh\u00ec ho\u1eb7c Ba, Li\u00eam: M\u00ecnh \u0111\u00e3 \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i, Minh: M\u00ecnh \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Nh\u1ea5t, Nam: M\u00ecnh kh\u00f4ng \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i. Nghe xong th\u1ea7y Long m\u1ec9m c\u01b0\u1eddi v\u00e0 n\u00f3i: \u201cC\u00f3 m\u1ed9t b\u1ea1n n\u00f3i \u0111\u00f9a\u201d. B\u1ea1n h\u00e3y cho bi\u1ebft b\u1ea1n n\u00e0o n\u00f3i \u0111\u00f9a. A. Kha B. Li\u00eam C. Minh D. Nam D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 56 v\u00e0 57 Ba ngh\u1ec7 s\u0129 V\u00e0ng, B\u1ea1ch, H\u1ed3ng r\u1ee7 nhau v\u00e0o qu\u00e1n u\u1ed1ng c\u00e0 ph\u00ea. Ng\u1ed3i trong qu\u00e1n, ng\u01b0\u1eddi ngh\u1ec7 s\u0129 \u0111\u1ed9i m\u0169 tr\u1eafng nh\u1eadn x\u00e9t: \u201cBa ta \u0111\u1ed9i m\u0169 c\u00f3 m\u00e0u tr\u00f9ng v\u1edbi t\u00ean c\u1ee7a ba ch\u00fang ta, nh\u01b0ng kh\u00f4ng ai \u0111\u1ed9i m\u0169 c\u00f3 m\u00e0u tr\u00f9ng v\u1edbi t\u00ean c\u1ee7a m\u00ecnh c\u1ea3\u201d. Ngh\u1ec7 s\u0129 V\u00e0ng h\u01b0\u1edfng \u1ee9ng: \u201cAnh n\u00f3i \u0111\u00fang\u201d. 56. B\u1ea1n h\u00e3y cho bi\u1ebft ngh\u1ec7 s\u0129 V\u00e0ng \u0111\u1ed9i m\u0169 m\u00e0u g\u00ec? A. Tr\u1eafng B. H\u1ed3ng C. V\u00e0ng D. Tr\u1eafng ho\u1eb7c h\u1ed3ng 57. B\u1ea1n h\u00e3y cho bi\u1ebft ngh\u1ec7 s\u0129 B\u1ea1ch \u0111\u1ed9i m\u0169 m\u00e0u g\u00ec? A. Tr\u1eafng B. H\u1ed3ng C. V\u00e0ng D. Tr\u1eafng ho\u1eb7c h\u1ed3ng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 58 v\u00e0 60 B\u1ed1n ng\u01b0\u1eddi A, B, C, D c\u00f9ng b\u00e0n v\u1ec1 ng\u01b0\u1eddi cao \u2013 th\u1ea5p A n\u00f3i: T\u00f4i cao nh\u1ea5t B n\u00f3i: T\u00f4i kh\u00f4ng th\u1ec3 l\u00e0 th\u1ea5p nh\u1ea5t. C n\u00f3i: T\u00f4i kh\u00f4ng cao b\u1eb1ng A nh\u01b0ng c\u0169ng kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 th\u1ea5p nh\u1ea5t. D n\u00f3i: Th\u1ebf thi t\u00f4i th\u1ea5p nh\u1ea5t r\u1ed3i! \u0110\u1ec3 x\u00e1c \u0111\u1ecbnh ai \u0111\u00fang ai sai, h\u1ecd \u0111\u00e3 ti\u1ebfn h\u00e0nh \u0111o t\u1ea1i ch\u1ed7, k\u1ebft qu\u1ea3 l\u00e0 ch\u1ec9 c\u00f3 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi n\u00f3i sai. 58. Ai l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi th\u1ea5p nh\u1ea5t. A. A B. B C. C D. D 59. Ai l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi n\u00f3i sai? A. A B. B C. C D. D 60. Chi\u1ec1u cao c\u1ee7a 4 b\u1ea1n theo th\u1ee9 t\u1ef1 t\u1eeb cao \u0111\u1ebfn th\u1ea5p l\u00e0: A. A, B, C, D B. B, C, A, D C. C, B, A, D D. B, A, C, D D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 61 v\u00e0 62 60 \/ 407","61. Di\u1ec7n t\u00edch nu\u00f4i tr\u1ed3ng th\u1ee7y s\u1ea3n n\u0103m 2002 c\u1ee7a t\u1ec9nh, th\u00e0nh ph\u1ed1 n\u00e0o cao nh\u1ea5t? A. Qu\u1ea3ng Nam B. Kh\u00e1nh H\u00f2a C. \u0110\u00e0 N\u1eb5ng D. B\u00ecnh \u0110\u1ecbnh 62. Di\u1ec7n t\u00edch nu\u00f4i tr\u1ed3ng th\u1ee7y s\u1ea3n trung b\u00ecnh \u1edf c\u00e1c t\u1ec9nh, th\u00e0nh ph\u1ed1 c\u1ee7a v\u00f9ng Duy\u00ean h\u1ea3i Nam Trung B\u1ed9 n\u0103m 2002 l\u00e0 \u2026 (ngh\u00ecn ha). B. 2, 7985 ngh\u00ecn ha C. 2, 7895 ngh\u00ecn ha D. 2, 9875 ngh\u00ecn ha A. 2, 9785 ngh\u00ecn ha D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 63 \u0111\u1ebfn 65 Tr\u01b0\u1eddng \u0110H B\u00e1ch khoa H\u00e0 N\u1ed9i v\u1eeba c\u00f4ng b\u1ed1 t\u1ef7 l\u1ec7 vi\u1ec7c l\u00e0m c\u1ee7a sinh vi\u00ean sau khi t\u1ed1t nghi\u1ec7p 6 th\u00e1ng. S\u1ed1 li\u1ec7u kh\u1ea3o s\u00e1t do Ph\u00f2ng C\u00f4ng t\u00e1c ch\u00ednh tr\u1ecb v\u00e0 C\u00f4ng t\u00e1c sinh vi\u00ean c\u1ee7a tr\u01b0\u1eddng th\u1ef1c hi\u1ec7n t\u1eeb th\u00e1ng 12\/2016 \u0111\u1ebfn th\u00e1ng 1\/2017. 63. Ph\u1ea7n l\u1edbn sinh vi\u00ean ra tr\u01b0\u1eddng s\u1ebd c\u00f4ng t\u00e1c t\u1ea1i \u0111\u00e2u? A. T\u1eadp \u0111o\u00e0n kinh t\u1ebf B. Doanh nghi\u1ec7p t\u1ef1 th\u00e0nh l\u1eadp C. Doanh nghi\u1ec7p T\u01b0 nh\u00e2n D. Tr\u01b0\u1eddng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc, Cao \u0111\u1eb3ng 64. T\u1ef7 l\u1ec7 sinh vi\u00ean sau khi ra tr\u01b0\u1eddng c\u00f4ng t\u00e1c t\u1ea1i c\u00e1c vi\u1ec7n nghi\u00ean c\u1ee9u trong n\u01b0\u1edbc l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 1% B. 2% C. 6 % D. 4% 61 \/ 407","65. N\u1ebfu nh\u01b0 m\u1ed7i n\u0103m c\u00f3 1200 sinh vi\u00ean c\u1ee7a tr\u01b0\u1eddng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc B\u00e1ch Khoa ra tr\u01b0\u1eddng th\u00ec s\u1ed1 sinh vi\u00ean t\u1ef1 th\u00e0nh l\u1eadp doanh nghi\u1ec7p ri\u00eang l\u00e0 bao nhi\u00eau ng\u01b0\u1eddi? A. 240 B. 24 C. 230 D. 23 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 66 v\u00e0 67: Cho bi\u1ec3u \u0111\u1ed3: L\u00fd do mua v\u00e0 s\u1eed d\u1ee5ng nh\u00e3n h\u00e0ng r i\u00eang c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi ti\u00eau d\u00f9ng 66. \u0110a s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi ti\u00eau d\u00f9ng mua v\u00e0 s\u1eed d\u1ee5ng nh\u00e3n h\u00e0ng ri\u00eang v\u00ec? A. Gi\u00e1 r\u1ebb h\u01a1n B. S\u1ea3n ph\u1ea9m c\u00f3 ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng C. Nh\u00e2n vi\u00ean b\u00e1n h\u00e0ng gi\u1edbi thi\u1ec7u D. Mu\u1ed1n d\u00f9ng th\u1eed. 67. Trong c\u00e1c l\u00fd do mua h\u00e0ng sau, l\u00fd do n\u00e0o chi\u1ebfm t\u1ef7 l\u1ec7 cao nh\u1ea5t? A. Qu\u1ea3ng c\u00e1o r\u1ed9ng r\u00e3i B. Nh\u00e2n vi\u00ean b\u00e1n h\u00e0ng gi\u1edbi thi\u1ec7u C. V\u1ecb tr\u00ed tr\u01b0ng b\u00e0y h\u1ee3p l\u00fd D. Nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi s\u1eed d\u1ee5ng n\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng theo D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 68 \u0111\u1ebfn 70: 62 \/ 407","68. Nhu c\u1ea7u tuy\u1ec3n d\u1ee5ng lao \u0111\u1ed9ng theo tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 trong 6 th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2018 \u1edf tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 n\u00e0o cao nh\u1ea5t? A. \u0110\u1ea1i h\u1ecdc B. Cao \u0111\u1eb3ng C. Trung c\u1ea5p D. Lao \u0111\u1ed9ng ph\u1ed5 th\u00f4ng 69. Nhu c\u1ea7u tuy\u1ec3n d\u1ee5ng lao \u0111\u1ed9ng c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 \u0110\u1ea1i h\u1ecdc l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 65,61% B. 5,65% C. 8,12% D. 4,11% 70. Nhu c\u1ea7u tuy\u1ec3n d\u1ee5ng lao \u0111\u1ed9ng c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 Cao \u0111\u1eb3ng nhi\u1ec1u h\u01a1n so v\u1edbi nhu c\u1ea7u tuy\u1ec3n d\u1ee5ng lao \u0111\u1ed9ng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 97,6% B. 97,7% C. 97,5% D. 97,8% PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Nguy\u00ean t\u1ed1 X c\u00f3 c\u1ea5u h\u00ecnh e l\u00e0: 1s22s22p63s23p3. K\u1ebft lu\u1eadn kh\u00f4ng \u0111\u00fang l\u00e0: A. X c\u00f3 15 proton n\u00ean X c\u00f3 s\u1ed1 th\u1ee9 t\u1ef1 l\u00e0 15 trong b\u1ea3ng h\u1ec7 th\u1ed1ng tu\u1ea7n ho\u00e0n B. X c\u00f3 3 l\u1edbp electron n\u00ean X thu\u1ed9c chu k\u00ec 3 trong b\u1ea3ng h\u1ec7 th\u1ed1ng tu\u1ea7n ho\u00e0n C. S\u1ed1 electron l\u1edbp ngo\u00e0i c\u00f9ng c\u1ee7a X b\u1eb1ng 3 n\u00ean X thu\u1ed9c nh\u00f3m III A trong b\u1ea3ng h\u1ec7 th\u1ed1ng tu\u1ea7n ho\u00e0n D. X c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng nh\u1eadn th\u00eam 3 electron trong c\u00e1c ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ea5u h\u00ecnh electron b\u1ec1n v\u1eefng c\u1ee7a kh\u00ed hi\u1ebfm. 72. Cho c\u00e1c c\u00e2n b\u1eb1ng h\u00f3a h\u1ecdc sau: N2 (k) + 3H2 (k) 2NH3 (k) (1) H2 (k) + I2 (k) 2HI (k) (2) 2SO2 (k) + O2 (k) 2SO3 (k) (3) 2NO2 (k) N2O4 (k) (4) Khi thay \u0111\u1ed5i \u00e1p su\u1ea5t nh\u1eefng c\u00e2n b\u1eb1ng h\u00f3a h\u1ecdc b\u1ecb chuy\u1ec3n d\u1ecbch l\u00e0: A. (1), (2), (3). B. (1), (2), (4). C. (1), (3), (4). D. (2), (3), (4). 73. \u0110\u1ed1t ch\u00e1y ho\u00e0n to\u00e0n m\u1ed9t hi\u0111rocacbon X \u1edf th\u1ec3 kh\u00ed. S\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u00e1y thu \u0111\u01b0\u1ee3c cho h\u1ea5p th\u1ee5 h\u1ebft v\u00e0o dung d\u1ecbch Ca(OH)2 th\u1ea5y c\u00f3 10 gam k\u1ebft t\u1ee7a xu\u1ea5t hi\u1ec7n v\u00e0 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng b\u00ecnh \u0111\u1ef1ng dung d\u1ecbch Ca(OH)2 t\u0103ng 16,8 gam. L\u1ecdc b\u1ecf k\u1ebft t\u1ee7a, cho n\u01b0\u1edbc l\u1ecdc t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi dung d\u1ecbch Ba(OH)2 d\u01b0 l\u1ea1i thu \u0111\u01b0\u1ee3c k\u1ebft t\u1ee7a, t\u1ed5ng kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng hai l\u1ea7n k\u1ebft t\u1ee7a l\u00e0 39,7 gam. CTPT c\u1ee7a X l\u00e0: 63 \/ 407","A. C3H8 B. C3H6 C. C3H4 D. C2H4 74. Ch\u1ea5t ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c v\u1edbi c\u1ea3 hai dung d\u1ecbch NaOH, HCl l\u00e0: A. C2H6 B. H2N-CH2-COOH C. CH3COOH D. C2H5OH 75.cdC\u00e2anoh\u1ea5b\u0111t\u1eb1\u1ed9\u0111nnigg\u1ec3mc\u1ee7xac1\uf03d\u00f3n2\u00f3kshvi\u1ed1n\u1edbii\uf0e6l\uf0e7\uf0e85p\u01b0\uf070h\u1ee3\u01b0tn\uf02bg\u01a1n\uf070g6m\uf0f6t\uf0f8\uf0f7r\uf0281\u00ecc\uf03dnmh5\uf0290da.goCh\u0111d\u1ea5\u1ed9atno\u0111g\u0111i\u1ec3x\u1ed9mn\uf03dg2c5\u0111\u00f3sii\u1ec1knuh\uf0e6\u1ed1h\uf070io\uf0e7lt\u00e0\u01b0\uf02d\u1ee3q\uf070nuga\uf0f66nm\uf028h\uf0f7cvm2\u1ecb \uf029\uf03dtr.\u00ed1Tc0\u00e2\u1ec90nsg\u1ed1b\u1eb1dcn\u01a1agonc\u0111\u0103\u1ee7n\u1ed9agngntr\u00f3\u0111oivn\u1ec1\u1edbguiqhpuoh\u00e1\u00e0\u01b0t\u01a1qr\u00ecnunaghnthdr\u00ecanvoh\u1ecb tr\u00ed \uf0e8\uf0f8 \u0111\u1ed9ng \u0111i\u1ec1u ho\u00e0 c\u1ee7a ch\u1ea5t \u0111i\u1ec3m m1 so v\u1edbi ch\u1ea5t \u0111i\u1ec3m m2 b\u1eb1ng: D. 1 . A. 1 . 5 B. 2. C. 1. 2 76. S\u00f3ng c\u01a1 c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 80 Hz lan truy\u1ec1n trong m\u1ed9t m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c 4 m\/s. Dao \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a c\u00e1c ph\u1ea7n t\u1eed v\u1eadt ch\u1ea5t t\u1ea1i hai \u0111i\u1ec3m tr\u00ean m\u1ed9t ph\u01b0\u01a1ng truy\u1ec1n s\u00f3ng c\u00e1ch ngu\u1ed3n s\u00f3ng nh\u1eefng \u0111o\u1ea1n l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t 31 cm v\u00e0 33,5 cm, l\u1ec7ch pha nhau g\u00f3c: B. \uf070 rad . C. 2\uf070 rad . D. \uf070 rad . A. \uf070 rad . 3 2 77. M\u1ed9t \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch g\u1ed3m t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung C, \u0111i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n R, cu\u1ed9n d\u00e2y c\u00f3 \u0111i\u1ec7n tr\u1edf trong r v\u00e0 h\u1ec7 s\u1ed1 t\u1ef1 c\u1ea3m L m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp. Khi \u0111\u1eb7t v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf u \uf03d U 2 sin \uf077t \uf028V\uf029 th\u00ec d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n trong m\u1ea1ch c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb hi\u1ec7u d\u1ee5ng l\u00e0 I. Bi\u1ebft c\u1ea3m kh\u00e1ng v\u00e0 dung kh\u00e1ng trong m\u1ea1ch l\u00e0 kh\u00e1c nhau. C\u00f4ng su\u1ea5t ti\u00eau th\u1ee5 trong \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch n\u00e0y l\u00e0: U2 B. I2 \uf028R \uf02br\uf029 . C. I2 R . D. UI. A. R \uf02br . 78. Bi\u1ebft h\u1eb1ng s\u1ed1 Pl\u0103ng h \uf03d 6,625.10\uf02d34 J.s v\u00e0 \u0111\u1ed9 l\u1edbn c\u1ee7a \u0111i\u1ec7n t\u00edch nguy\u00ean t\u1ed1 l\u00e0 1, 6.10\uf02d19 C . Khi nguy\u00ean t\u1eed hi\u0111r\u00f4 chuy\u1ec3n t\u1eeb tr\u1ea1ng th\u00e1i d\u1eebng c\u00f3 n\u0103ngl\u01b0\u1ee3ng -1,514 eV sang tr\u1ea1ng th\u00e1i d\u1eebng c\u00f3 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng -3,407 eV th\u00ec nguy\u00ean t\u1eed ph\u00e1t ra b\u1ee9c x\u1ea1 c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1: A. 2, 751.1013 Hz . B. 4,564.1014 Hz . C. 3,879.1014 Hz . D. 6,542.1012 Hz . 79. H\u1ec7 tu\u1ea7n ho\u00e0n h\u1edf c\u00f3 \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m g\u00ec \u0111\u1ec3 \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 h\u1edf ? A. V\u00ec t\u1ed1c \u0111\u1ed9 m\u00e1u ch\u1ea3y ch\u1eadm. B. V\u00ec m\u00e1u ch\u1ea3y trong \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch d\u01b0\u1edbi \u00e1p l\u1ef1c th\u1ea5p. C. V\u00ec gi\u1eefa m\u1ea1ch \u0111i t\u1eeb tim (\u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch) v\u00e0 c\u00e1c m\u1ea1ch \u0111\u1ebfn tim (t\u0129nh m\u1ea1ch) kh\u00f4ng c\u00f3 m\u1ea1ch n\u1ed1i D. V\u00ec c\u00f2n t\u1ea1o h\u1ed7n h\u1ee3p d\u1ecbch m\u00f4 - m\u00e1u. 80. Th\u1ee9 t\u1ef1 c\u00e1c b\u1ed9 ph\u1eadn trong \u1ed1ng ti\u00eau h\u00f3a c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi A. Mi\u1ec7ng, ru\u1ed9t non, th\u1ef1c qu\u1ea3n, d\u1ea1 d\u00e0y, ru\u1ed9t gi\u00e0, h\u1eadu m\u00f4n. B. Mi\u1ec7ng, th\u1ef1c qu\u1ea3n, d\u1ea1 d\u00e0y, ru\u1ed9t non, ru\u1ed9t gi\u00e0, h\u1eadu m\u00f4n. C. Mi\u1ec7ng, ru\u1ed9t non, d\u1ea1 d\u00e0y, h\u1ea7u, ru\u1ed9t gi\u00e0, h\u1eadu m\u00f4n. D. Mi\u1ec7ng, d\u1ea1 d\u00e0y, ru\u1ed9t non, th\u1ef1c qu\u1ea3n, ru\u1ed9t gi\u00e0, h\u1eadu m\u00f4n. 81. Cho c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf P t\u1ef1 th\u1ee5 ph\u1ea5n, thu \u0111\u01b0\u1ee3c F1 g\u1ed3m 56,25% c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 37,5% c\u00e2y hoa h\u1ed3ng v\u00e0 6,25% c\u00e2y hoa tr\u1eafng. Cho t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c c\u00e2y hoa h\u1ed3ng \u1edf F1 giao ph\u1ea5n v\u1edbi nhau, thu \u0111\u01b0\u1ee3c F2. Bi\u1ebft r\u1eb1ng kh\u00f4ng x\u1ea3y ra \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn, theo l\u00fd thuy\u1ebft t\u1ef7 l\u1ec7 ki\u1ec3u h\u00ecnh \u1edf F2 l\u00e0 A. 4 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 6 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng B. 4 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 8 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng C. 2 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 4 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng D. 2 c\u00e2y hoa \u0111\u1ecf: 6 c\u00e2y hoa h\u1ed3ng: 1 c\u00e2y hoa tr\u1eafng 82. Gi\u1ea3 s\u1eed c\u00f3 hai c\u00e2y kh\u00e1c lo\u00e0i c\u00f3 ki\u1ec3u gen AaBB v\u00e0 DDEe. Ng\u01b0\u1eddi ta s\u1eed d\u1ee5ng c\u00f4ng ngh\u1ec7 t\u1ebf b\u00e0o \u0111\u1ec3 t\u1ea1o ra c\u00e1c c\u00e2y con t\u1eeb hai c\u00e2y n\u00e0y. Theo l\u00ed thuy\u1ebft, trong c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau v\u1ec1 c\u00e1c c\u00e2y con, c\u00f3 bao nhi\u00eau ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang? (1) C\u00e1c c\u00e2y con \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra do nu\u00f4i c\u1ea5y t\u1ebf b\u00e0o sinh d\u01b0\u1ee1ng c\u1ee7a t\u1eebng c\u00e2y c\u00f3 ki\u1ec3u gen AaBB ho\u1eb7c DDEe. 64 \/ 407","(2) Nu\u00f4i c\u1ea5y h\u1ea1t ph\u1ea5n ri\u00eang r\u1ebd c\u1ee7a t\u1eebng c\u00e2y sau \u0111\u00f3 l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i h\u00f3a s\u1ebd thu \u0111\u01b0\u1ee3c 8 d\u00f2ng thu\u1ea7n ch\u1ee7ng c\u00f3 ki\u1ec3u gen kh\u00e1c nhau. (3) C\u00e1c c\u00e2y con \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra do nu\u00f4i c\u1ea5y h\u1ea1t ph\u1ea5n c\u1ee7a t\u1eebng c\u00e2y v\u00e0 g\u00e2y l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i h\u00f3a c\u00f3 ki\u1ec3u gen AABB, aaBB ho\u1eb7c DDEE, DDee. (4) C\u00e2y con \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra do lai t\u1ebf b\u00e0o sinh d\u01b0\u1ee1ng (dung h\u1ee3p t\u1ebf b\u00e0o tr\u1ea7n) c\u1ee7a hai c\u00e2y v\u1edbi nhau c\u00f3 ki\u1ec3u gen AaBBDDEe. A. 3 B. 1. C. 4 D. 2. 83. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a v\u1ecb tr\u00ed \u0111\u1ecba l\u00ed n\u01b0\u1edbc ta: A. v\u1eeba g\u1eafn li\u1ec1n v\u1edbi l\u1ee5c \u0111\u1ecba \u00c1 \u2013 \u00c2u, v\u1eeba ti\u1ebfp gi\u00e1p v\u1edbi Th\u00e1i B\u00ecnh D\u01b0\u01a1ng. B. n\u1eb1m tr\u00ean c\u00e1c tuy\u1ebfn \u0111\u01b0\u1eddng giao th\u00f4ng h\u00e0ng h\u1ea3i, \u0111\u01b0\u1eddng b\u1ed9, \u0111\u01b0\u1eddng h\u00e0ng kh\u00f4ng qu\u1ed1c C. trong khu v\u1ef1c c\u00f3 n\u1ec1n kinh t\u1ebf n\u0103ng \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a th\u1ebf gi\u1edbi. D. n\u1eb1m \u1edf trung t\u00e2m c\u1ee7a ch\u00e2u \u00c1 84. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng ph\u1ea3i c\u1ee7a d\u1ea3i \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng ven bi\u1ec3n mi\u1ec1n Trung? A. H\u1eb9p ngang. B. B\u1ecb chia c\u1eaft th\u00e0nh nhi\u1ec1u \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng nh\u1ecf. C. Ch\u1ec9 c\u00f3 m\u1ed9t s\u1ed1 \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf r\u1ed9ng \u1edf c\u00e1c c\u1eeda s\u00f4ng l\u1edbn. D. \u0110\u01b0\u1ee3c h\u00ecnh th\u00e0nh do c\u00e1c s\u00f4ng b\u1ed3i \u0111\u1eafp. 85. Bi\u1ec7n ph\u00e1p quan tr\u1ecdng \u0111\u1ec3 c\u1ea3i t\u1ea1o \u0111\u1ea5t hoang, \u0111\u1ed3i n\u00fai tr\u1ecdc hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh th\u1ee7y l\u1ee3i B. th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c k\u0129 thu\u1eadt canh t\u00e1c C. ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u00f4 h\u00ecnh n\u00f4ng \u2013l\u00e2m k\u1ebft h\u1ee3p. D. c\u00e0y s\u00e2u b\u1eeba k\u0129 86. C\u00e2u t\u1ee5c ng\u1eef sau n\u00f3i v\u1ec1 \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o c\u1ee7a gi\u00f3 m\u00f9a m\u00f9a \u0111\u00f4ng? \u201cTh\u00e1ng gi\u00eang r\u00e9t \u0111\u00e0i Th\u00e1ng hai r\u00e9t l\u1ed9c Th\u00e1ng ba r\u00e9t n\u00e0ng B\u00e2n\u201d A. N\u1eeda \u0111\u1ea7u m\u00f9a \u0111\u00f4ng l\u1ea1nh \u1ea9m, n\u1eeda cu\u1ed1i m\u00f9a \u0111\u00f4ng l\u1ea1nh kh\u00f4 B. \u0110\u1ea7u m\u00f9a \u0111\u00f4ng \u1ea5m, cu\u1ed1i m\u00f9a \u0111\u00f4ng r\u00e9t. C. N\u1eeda \u0111\u1ea7u m\u00f9a \u0111\u00f4ng l\u1ea1nh kh\u00f4, n\u1eeda cu\u1ed1i m\u00f9a \u0111\u00f4ng l\u1ea1nh \u1ea9m D. \u0110\u1ea7u m\u00f9a \u0111\u00f4ng \u1ea5m, gi\u1eefa m\u00f9a l\u1ea1nh v\u1eeba v\u00e0 cu\u1ed1i m\u00f9a \u0111\u00f4ng gi\u00e1 r\u00e9t. 87. C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng M\u01b0\u1eddi Nga n\u0103m 1917 \u1edf Nga mang t\u00ednh ch\u1ea5t l\u00e0 cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng: A. Cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng X\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a. B. Cu\u1ed9c c\u00e1ch d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n. C. Cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n ki\u1ec3u m\u1edbi. D. Cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng d\u00e2n t\u1ed9c d\u00e2n ch\u1ee7. 88. Ch\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi \u1edf Nga n\u0103m 1921 \u0111\u00e3 \u0111\u1ec3 l\u1ea1i b\u00e0i h\u1ecdc g\u00ec cho c\u00f4ng cu\u1ed9c \u0111\u1ed5i m\u1edbi \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta trong giai \u0111o\u1ea1n hi\u1ec7n nay? A. Ch\u1ec9 t\u1eadp trung ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p m\u0169i nh\u1ecdn. B. Quan t\u00e2m \u0111\u1ebfn l\u1ee3i \u00edch c\u1ee7a c\u00e1c t\u1eadp \u0111o\u00e0n, t\u1ed5ng c\u00f4ng ty l\u1edbn. C. Ch\u00fa tr\u1ecdng ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u1eb7ng. D. Th\u1ef1c hi\u1ec7n n\u1ec1n kinh t\u1ebf nhi\u1ec1u th\u00e0nh ph\u1ea7n c\u00f3 s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. 89. So v\u1edbi Hi\u1ec7p h\u1ed9i c\u00e1c qu\u1ed1c gia \u0110\u00f4ng Nam \u00c1 (ASEAN), s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a Li\u00ean minh ch\u00e2u \u00c2u (EU) c\u00f3 \u0111i\u1ec3m kh\u00e1c bi\u1ec7t g\u00ec? A. H\u1ea1n ch\u1ebf s\u1ef1 can thi\u1ec7p v\u00e0 chi ph\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c. B. Qu\u00e1 tr\u00ecnh h\u1ee3p t\u00e1c, m\u1edf r\u1ed9ng th\u00e0nh vi\u00ean di\u1ec5n ra kh\u00e1 l\u00e2u d\u00e0i. C. Di\u1ec5n ra qu\u00e1 tr\u00ecnh nh\u1ea5t th\u1ec3 h\u00f3a trong khu\u00f4n kh\u1ed5 khu v\u1ef1c. D. H\u1ee3p t\u00e1c, gi\u00fap \u0111\u1ee1 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc trong khu v\u1ef1c ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf. 90. \u0110i\u1ec3m gi\u1ed1ng nhau c\u01a1 b\u1ea3n gi\u1eefa \u201cC\u01b0\u01a1ng l\u0129nh ch\u00ednh tr\u1ecb\u201d \u0111\u1ea7u ti\u00ean (\u0111\u1ea7u n\u0103m 1930) v\u1edbi \u201cLu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb\u201d (10\/1930) l\u00e0 \u0111\u1ec1u A. x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u00fang \u0111\u1eafn m\u00e2u thu\u1eabn trong x\u00e3 h\u1ed9i \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. 65 \/ 407","B. x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u00fang \u0111\u1eafn kh\u1ea3 n\u0103ng c\u1ee7a giai c\u1ea5p ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n. C. x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u00fang \u0111\u1eafn giai c\u1ea5p l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u00e1ch m\u1ea1ng. D. x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u00fang kh\u1ea3 n\u0103ng tham gia c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ee7a c\u00e1c giai c\u1ea5p. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a \u2013 kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra.Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: * Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. * Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch X ch\u1ee9a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi NaCl v\u00e0 BaCl2 b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec. D\u1ef1a theo d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a \u0111\u00e3 cho \u1edf tr\u00ean v\u00e0 t\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, h\u00e3y cho bi\u1ebft: 91. B\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0o x\u1ea3y ra \u1edf catot? A. Ba2+ + 2e \u2192 Ba B. Na+ + e \u2192 Na C. 2H2O + 2e \u2192 2OH- + H2 D. Cl2 + 2e \u2192 2Cl- 92. Dung d\u1ecbch thu d\u01b0\u1ee3c sau khi \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n ho\u00e0n to\u00e0n dung d\u1ecbch X kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi ch\u1ea5t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. CuO B. Na2CO3 C. Cl2 D. Al2O3 Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch MgCl2. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian, sinh vi\u00ean quan s\u00e1t th\u1ea5y c\u00f3 2,24 l\u00edt kh\u00ed tho\u00e1t ra \u1edf anot. Bi\u1ebft nguy\u00ean t\u1eed kh\u1ed1i c\u1ee7a Mg v\u00e0 Cl l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 24 v\u00e0 35,5. T\u1eeb th\u00ed nghi\u1ec7m 2, h\u00e3y t\u00ednh: 93. S\u1ed1 gam kim lo\u1ea1i Mg b\u00e1m l\u00ean \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c catot l\u00e0: A. 0 gam B. 2,4 gam C. 4,8 gam D. 1,2 gam D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Khi thay nh\u00f3m OH \u1edf nh\u00f3m cacboxyl c\u1ee7a axit cacboxylic b\u1eb1ng nh\u00f3m OR th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c este. Este th\u01b0\u1eddng c\u00f3 m\u00f9i th\u01a1m d\u1ec5 ch\u1ecbu c\u1ee7a c\u00e1c lo\u1ea1i hoa qu\u1ea3 kh\u00e1c nhau v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong m\u1ef9 ph\u1ea9m, th\u1ef1c ph\u1ea9m.. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a ancol, ng\u01b0\u1eddi ta th\u01b0\u1eddng th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit h\u1eefu c\u01a1 v\u00e0 ancol thu \u0111\u01b0\u1ee3c este v\u00e0 n\u01b0\u1edbc. Nh\u01b0ng \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c este \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t nh\u01b0 este c\u1ee7a phenol, ng\u01b0\u1eddi ta ph\u1ea3i th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng gi\u1eefa anhi\u0111rit axit v\u00e0 phenol, hay este vinyl axetat, ng\u01b0\u1eddi ta th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng gi\u1eefa axit axetic v\u00e0 axetilen,\u2026 94. Ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. CH3COOH + (CH3)2CHCH2CH2OH CH3COOCH2CH2CH(CH3)2 B. CH3COOH + C6H5OH CH3COOC6H5 + H2O C. (CH3CO)2O + C6H5OH \u2192 CH3COOC6H5 + CH3COOH D. CH3COOH + CH \uf0ba CH \uf0ae CH3COOCH \uf03d CH2 66 \/ 407","95. Th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este isoamyl axetat theo ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh ph\u1ea3n \u1ee9ng CH COOH + (CH ) CHCH CH OH \uf0beH\uf0be2SO\uf0be4 da\uf0bec,t0\uf0be\uf0ae CH COOCH CH CH(CH ) + H O 3 32 2 2 \uf0ac\uf0be\uf0be\uf0be\uf0be 3 22 32 2 \u0110\u1ec3 ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este chuy\u1ec3n d\u1ecbch \u01b0u ti\u00ean theo chi\u1ec1u ngh\u1ecbch, c\u1ea7n d\u00f9ng gi\u1ea3i ph\u00e1p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ? A. D\u00f9ng H2SO4 \u0111\u1eb7c \u0111\u1ec3 h\u00fat n\u01b0\u1edbc v\u00e0 l\u00e0m x\u00fac t\u00e1c. B. T\u0103ng n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ee7a este t\u1ea1o th\u00e0nh b\u1eb1ng c\u00e1ch cho th\u00eam este v\u00e0o. C. T\u0103ng n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ee7a axit ho\u1eb7c ancol D. T\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t c\u1ee7a h\u1ec7 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau: + B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o c\u1ed1c th\u1ee7y tinh ch\u1ecbu nhi\u1ec7t kho\u1ea3ng 5 gam m\u1ee1 l\u1ee3n v\u00e0 10 ml dung d\u1ecbch NaOH 40%. + B\u01b0\u1edbc 2: \u0110un s\u00f4i nh\u1eb9 h\u1ed7n h\u1ee3p, li\u00ean t\u1ee5c khu\u1ea5y \u0111\u1ec1u b\u1eb1ng \u0111\u0169a th\u1ee7y tinh kho\u1ea3ng 30 ph\u00fat v\u00e0 th\u1ec9nh tho\u1ea3ng th\u00eam n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t \u0111\u1ec3 gi\u1eef cho th\u1ec3 t\u00edch h\u1ed7n h\u1ee3p kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. \u0110\u1ec3 ngu\u1ed9i h\u1ed7n h\u1ee3p. + B\u01b0\u1edbc 3: R\u00f3t th\u00eam v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p 15 \u2013 20 ml dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a n\u00f3ng, khu\u1ea5y nh\u1eb9. \u0110\u1ec3 y\u00ean h\u1ed7n h\u1ee3p. Cho c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau: (a) Sau b\u01b0\u1edbc 3, th\u1ea5y c\u00f3 l\u1edbp ch\u1ea5t r\u1eafn m\u00e0u tr\u1eafng ch\u1ee9a mu\u1ed1i natri c\u1ee7a axit b\u00e9o n\u1ed5i l\u00ean. (b) Vai tr\u00f2 c\u1ee7a dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a \u1edf b\u01b0\u1edbc 3 l\u00e0 \u0111\u1ec3 t\u00e1ch mu\u1ed1i natri c\u1ee7a axit b\u00e9o ra kh\u1ecfi h\u1ed7n h\u1ee3p (c) \u1ede b\u01b0\u1edbc 2, n\u1ebfu kh\u00f4ng th\u00eam n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t, h\u1ed7n h\u1ee3p b\u1ecb c\u1ea1n kh\u00f4 th\u00ec ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n kh\u00f4ng x\u1ea3y ra. (d) \u1ede b\u01b0\u1edbc 1, n\u1ebfu thay m\u1ee1 l\u1ee3n b\u1eb1ng d\u1ea7u nh\u1edbt th\u00ec hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng th\u00ed nghi\u1ec7m sau b\u01b0\u1edbc 3 v\u1eabn x\u1ea3y ra t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1. (e) Trong c\u00f4ng nghi\u1ec7p, ph\u1ea3n \u1ee9ng \u1edf th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng \u0111\u1ec3 s\u1ea3n xu\u1ea5t x\u00e0 ph\u00f2ng v\u00e0 glixerol. S\u1ed1 ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0: A. 3 B. 4 C. 5 D. 2 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 M\u00e1y c\u1eaft l\u1edbp \u0111i\u1ec7n to\u00e1n ph\u00e1t x\u1ea1 \u0111\u01a1n photon (Single photon emission computed tomography \u2013 SPECT) l\u00e0 thi\u1ebft b\u1ecb ch\u1ea9n \u0111o\u00e1n h\u00ecnh \u1ea3nh h\u1ea1t nh\u00e2n ti\u00ean ti\u1ebfn d\u00f9ng \u0111\u1ec3 theo d\u00f5i ph\u00e2n b\u1ed1 thu\u1ed1c ph\u00f3ng x\u1ea1 (v\u00ed d\u1ee5: 131I, 99m Tc \u2026) trong c\u01a1 th\u1ec3 \u0111\u1ec3 ch\u1ea9n \u0111o\u00e1n ch\u1ee9c n\u0103ng ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a c\u00e1c c\u01a1 quan kh\u00e1c nhau (v\u00ed d\u1ee5: kh\u1ea3o s\u00e1t ph\u00e2n b\u1ed1 131 I \u0111\u1ec3 ch\u1ea9n \u0111o\u00e1n b\u1ec7nh tuy\u1ebfn gi\u00e1p, kh\u1ea3o s\u00e1t ph\u00e2n b\u1ed1 99m Tc ch\u1ea9n \u0111o\u00e1n ung th\u01b0 x\u01b0\u01a1ng\u2026). 97. I131 c\u00f3 th\u1eddi gian b\u00e1n r\u00e3 l\u00e0 8,0197 ng\u00e0y. N\u1ebfu ti\u00eam cho b\u1ec7nh nh\u00e2n m\u1ed9t li\u1ec1u I131 v\u1edbi \u0111\u1ed9 ph\u00f3ng x\u1ea1 3 mCi th\u00ec sau 12 gi\u1edd, \u0111\u1ed9 ph\u00f3ng x\u1ea1 c\u00f2n l\u1ea1i trong b\u1ec7nh nh\u00e2n l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 1,24 mCi. B. 4,24 mCi. C. 5,03 mCi. D. 2,87 mCi. 98. Thu\u1ed1c ph\u00f3ng x\u1ea1 c\u00f3 h\u1ea1i cho b\u1ec7nh nh\u00e2n kh\u00f4ng? A. C\u00f3 h\u1ea1i, kh\u00f4ng n\u00ean d\u00f9ng. B. C\u00f3 h\u1ea1i nh\u01b0ng s\u1eed d\u1ee5ng trong gi\u1edbi h\u1ea1n an to\u00e0n ph\u00f3ng x\u1ea1 qui \u0111\u1ecbnh. C. Kh\u00f4ng c\u00f3 h\u1ea1i v\u00ec \u0111\u00e3 ch\u1ebf bi\u1ebfn th\u00e0nh thu\u1ed1c. D. Kh\u00f4ng c\u00f3 h\u1ea1i v\u00ec th\u1ea5p h\u01a1n \u0111\u1ed9 ph\u00f3ng x\u1ea1 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. 99. Photon ph\u00e1t ra t\u1eeb c\u00e1c \u0111\u1ed3ng v\u1ecb ph\u00f3ng x\u1ea1 tr\u00ean l\u00e0: A. Tia gamma. B. B\u1ee9c x\u1ea1 \u0111i\u1ec7n t\u1eeb n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng cao. C. A v\u00e0 B \u0111\u1ec1u \u0111\u00fang. D. A v\u00e0 B kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u00ec b\u1ea3n ch\u1ea5t c\u1ee7a n\u00f3 l\u00e0 tia X. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 D\u01a1i l\u00e0 \u0111\u1ed9ng v\u1eadt c\u00f3 v\u00fa duy nh\u1ea5t c\u00f3 th\u1ec3 bay \u0111\u01b0\u1ee3c. Kho\u1ea3ng 70% s\u1ed1 lo\u00e0i d\u01a1i \u0103n s\u00e2u b\u1ecd, s\u1ed1 c\u00f2n l\u1ea1i ch\u1ee7 y\u1ebfu \u0103n hoa qu\u1ea3 v\u00e0 ch\u1ec9 c\u00f3 v\u00e0i lo\u00e0i \u0103n th\u1ecbt. H\u1ea7u h\u1ebft c\u00e1c \u0111\u1ee3t b\u00f9ng ph\u00e1t d\u1ecbch virus t\u1ed3i t\u1ec7 nh\u1ea5t trong nh\u1eefng n\u0103m g\u1ea7n \u0111\u00e2y nh\u01b0 SARS (H\u1ed9i ch\u1ee9ng h\u00f4 h\u1ea5p c\u1ea5p t\u00ednh n\u1eb7ng), MERS (H\u1ed9i ch\u1ee9ng Trung \u0110\u00f4ng), virus Ebola v\u00e0 Marburg, c\u0169ng nh\u01b0 ch\u1ee7ng coronavirus 2019-nCoV m\u1edbi \u1edf Trung Qu\u1ed1c \u0111\u1ec1u xu\u1ea5t ph\u00e1t t\u1eeb d\u01a1i. 100. C\u00e1c con d\u01a1i bay v\u00e0 t\u00ecm m\u1ed3i b\u1eb1ng c\u00e1ch ph\u00e1t v\u00e0 sau \u0111\u00f3 thu nh\u1eadn c\u00e1c s\u00f3ng ph\u1ea3n x\u1ea1 t\u1eeb con m\u1ed3i. D\u01a1i s\u0103n m\u1ed3i nh\u1edd ph\u00e1t v\u00e0 c\u1ea3m nh\u1eadn lo\u1ea1i s\u00f3ng n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? 67 \/ 407","A. si\u00eau \u00e2m. B. h\u1ea1 \u00e2m. C. \u00e2m nghe \u0111\u01b0\u1ee3c. D. s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb. 101. Gi\u1ea3 s\u1eed m\u1ed9t con d\u01a1i v\u00e0 m\u1ed9t con mu\u1ed7i bay th\u1eb3ng \u0111\u1ebfn g\u1ea7n nhau v\u1edbi t\u1ed1c \u0111\u1ed9 so v\u1edbi Tr\u00e1i \u0111\u1ea5t c\u1ee7a con d\u01a1i l\u00e0 19 m\/s, c\u1ee7a mu\u1ed7i l\u00e0 1 m\/s. Ban \u0111\u1ea7u, t\u1eeb mi\u1ec7ng con d\u01a1i ph\u00e1t ra s\u00f3ng \u00e2m, ngay khi g\u1eb7p con mu\u1ed7i s\u00f3ng ph\u1ea3n x\u1ea1 tr\u1edf l\u1ea1i, con d\u01a1i thu nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c s\u00f3ng n\u00e0y sau 1 s k\u1ec3 t\u1eeb khi ph\u00e1t. T\u1ed1c \u0111\u1ed9 truy\u1ec1n s\u00f3ng \u00e2m trong kh\u00f4ng 6 kh\u00ed l\u00e0 340 m\/s. Kho\u1ea3ng th\u1eddi gian \u0111\u1ec3 con d\u01a1i g\u1eb7p con mu\u1ed7i (k\u1ec3 t\u1eeb khi ph\u00e1t s\u00f3ng) g\u1ea7n v\u1edbi gi\u00e1 tr\u1ecb n\u00e0o nh\u1ea5t sau \u0111\u00e2y? A. 1,81 s. B. 3,12 s. C. 1,49 s. D. 3,65 s. 102. Bi\u1ebft khi d\u01a1i chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng l\u1ea1i g\u1ea7n v\u00e1ch \u0111\u00e1, t\u1ea7n s\u1ed1 d\u01a1i thu \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00ednh theo c\u00f4ng th\u1ee9c: f \uf03d V \uf02b v .f , v\u1edbi V V\uf02dv 0 l\u00e0 v\u1eadn t\u1ed1c \u00e2m thanh trong kh\u00f4ng kh\u00ed, v l\u00e0 v\u1eadn t\u1ed1c chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a d\u01a1i, f0 l\u00e0 t\u1ea7n s\u1ed1 d\u01a1i ph\u00e1t ra.. M\u1ed9t con d\u01a1i bay l\u1ea1i g\u1ea7n m\u1ed9t v\u00e1ch \u0111\u00e1 v\u00e0 ph\u00e1t ra m\u1ed9t s\u00f3ng \u00e2m c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 f = 45k Hz. Con d\u01a1i nghe \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e2m thanh c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 l\u00e0 bao nhi\u00eau? Bi\u1ebft v\u1eadn t\u1ed1c truy\u1ec1n \u00e2m trong kh\u00f4ng kh\u00ed l\u00e0 V = 340 m\/s v\u00e0 v\u1eadn t\u1ed1c c\u1ee7a d\u01a1i l\u00e0 v = 6 m\/s A. 46,6.104 Hz. B. 43,4.104 Hz. C. 46,6.103 Hz. D. 43,4.103 Hz. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 Cho m\u1ed9t \u0111o\u1ea1n ADN ch\u1ee9a gen c\u1ea5u tr\u00fac c\u00f3 tr\u00ecnh t\u1ef1 c\u00e1c nucl\u00ea\u00f4tit nh\u01b0 sau: 5\u2019 \u2026AXATGTXTGGTGAAAGXAXXX...3\u2019 3\u2019 \u2026TGTAXAGAXXAXTTTXGTGGG...5\u2019 103. Tr\u00ecnh t\u1ef1 c\u00e1c rib\u00f4nucl\u00ea\u00f4tit c\u1ee7a mARN \u0111\u01b0\u1ee3c sao m\u00e3 t\u1eeb gen c\u1ea5u tr\u00fac tr\u00ean l\u00e0. A. 3\u2019 \u2026.AUGUXUGGUGAAAGXAXXX\u2026.5\u2019 B. 5\u2019 \u2026.AUGUXUGGUGAAAGXAXXX\u2026.3\u2019 C. 5\u2019 \u2026.AXAUGUXUGGUGAAAGXAXXX\u2026.3\u2019 D.3\u2019 \u2026.UGUAXAGAXXAXUUUXGUGGG\u2026.5\u2019 104. Vi\u1ebft tr\u00ecnh t\u1ef1 c\u00e1c axit amin c\u1ee7a chu\u1ed7i p\u00f4lipeptit ho\u00e0n ch\u1ec9nh \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u1ea3i m\u00e3 ho\u00e0n ch\u1ec9nh t\u1eeb \u0111o\u1ea1n gen tr\u00ean. Bi\u1ebft c\u00e1c b\u1ed9 ba quy \u0111\u1ecbnh m\u00e3 h\u00f3a c\u00e1c axit amin nh\u01b0 sau: GAA: Glu; UXU, AGX: Ser; GGU: Glixin; AXX: Thr; UAU: Tyr; AUG: (M\u00e3 m\u1edf \u0111\u1ea7u) Met; UAG: m\u00e3 k\u1ebft th\u00fac. A. Ser \u2013 Glixin - Glu \u2013 Ser - Thr. B. Ser \u2013 Glixin - Glu \u2013 Thr - Ser C. Ser \u2013 Glixin \u2013 Thr \u2013 Ser - Glu D. Ser \u2013 Glixin \u2013 Ser \u2013 Glu - Thr 105. H\u00e3y cho bi\u1ebft \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn n\u00e0o sau \u0111\u00e2y tr\u00ean gen c\u1ea5u tr\u00fac kh\u00f4ng l\u00e0m s\u1ea3n ph\u1ea9m gi\u1ea3i m\u00e3 thay \u0111\u1ed5i: A. Thay c\u1eb7p G \u2013 X \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 7 b\u1eb1ng c\u1eb7p A \u2013 T B. Thay c\u1eb7p T \u2013 A \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 4 b\u1eb1ng c\u1eb7p X \u2013 G. C. M\u1ea5t c\u1eb7p G \u2013 X \u1edf v\u1ecb tr\u00ed th\u1ee9 2 D. Th\u00eam c\u1eb7p A \u2013 T \u1edf v\u1ecb tr\u00ed gi\u1eefa c\u1eb7p s\u1ed1 3 v\u00e0 s\u1ed1 4 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1 th\u1ec3 c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng b\u1edfi 4 nh\u00e2n t\u1ed1: M\u1ee9c sinh s\u1ea3n (Births): S\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 m\u1edbi do qu\u1ea7n th\u1ec3 sinh ra trong 1 kho\u1ea3ng th\u1eddi gian nh\u1ea5t \u0111\u1ecbnh. M\u1ee9c t\u1eed vong (Deaths): S\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 ch\u1ebft \u0111i trong 1 kho\u1ea3ng th\u1eddi gian nh\u1ea5t \u0111\u1ecbnh M\u1ee9c nh\u1eadp c\u01b0 (Immigration) : S\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 t\u1eeb c\u00e1c qu\u1ea7n th\u1ec3 kh\u00e1c chuy\u1ec3n \u0111\u1ebfn trong 1 kho\u1ea3ng th\u1eddi gian nh\u1ea5t \u0111\u1ecbnh. M\u1ee9c xu\u1ea5t c\u01b0 (Emigration) : S\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 r\u1eddi b\u1ecf qu\u1ea7n th\u1ec3 trong 1 kho\u1ea3ng th\u1eddi gian nh\u1ea5t \u0111\u1ecbnh 68 \/ 407","M\u1eadt \u0111\u1ed9 c\u00e1 th\u1ec3 l\u00e0 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1 th\u1ec3 tr\u00ean m\u1ed9t \u0111\u01a1n v\u1ecb di\u1ec7n t\u00edch hay th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3. M\u1eadt \u0111\u1ed9 \u0111\u01b0\u1ee3c coi l\u00e0 m\u1ed9t trong nh\u1eefng \u0111\u1eb7c tr\u01b0ng c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 v\u00ec m\u1eadt \u0111\u1ed9 c\u00e1 th\u1ec3 \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng t\u1edbi m\u1ee9c \u0111\u1ed9 s\u1eed d\u1ee5ng ngu\u1ed3n s\u1ed1ng trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng, t\u1edbi kh\u1ea3 n\u0103ng sinh s\u1ea3n v\u00e0 t\u1eed vong c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3. 106. X\u00e9t c\u00e1c nh\u00e2n t\u1ed1: m\u1ee9c \u0111\u1ed9 sinh s\u1ea3n (B), m\u1ee9c \u0111\u1ed9 t\u1eed vong (D), m\u1ee9c \u0111\u1ed9 xu\u1ea5t c\u01b0 (E) v\u00e0 m\u1ee9c \u0111\u1ed9 nh\u1eadp c\u01b0 (I) c\u1ee7a m\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3. Trong tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y th\u00ec k\u00edch th\u01b0\u1edbc c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 gi\u1ea3m xu\u1ed1ng? A. B > D, I = E. B. B + I > D + E C. B + I = D + E. D. B = D; I < E. 107. Gi\u1ea3 s\u1eed 4 qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u1ee7a m\u1ed9t lo\u00e0i sinh v\u1eadt k\u00ed hi\u1ec7u l\u00e0 A, B, C, D c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch khu ph\u00e2n b\u1ed1 v\u00e0 m\u1eadt \u0111\u1ed9 c\u00e1 th\u1ec3 nh\u01b0 sau: Theo l\u00ed thuy\u1ebft, c\u00f3 bao nhi\u00eau ph\u00e1t bi\u1ec3u sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang?Cho bi\u1ebft di\u1ec7n t\u00edch khu ph\u00e2n b\u1ed1 c\u1ee7a 4 qu\u1ea7n th\u1ec3 kh\u00f4ng thay \u0111\u1ed5i, kh\u00f4ng c\u00f3 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng xu\u1ea5t c\u01b0 v\u00e0 nh\u1eadp c\u01b0. I. Qu\u1ea7n th\u1ec3 D c\u00f3 k\u00edch th\u01b0\u1edbc nh\u1ecf nh\u1ea5t. II. K\u00edch th\u01b0\u1edbc c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 A l\u1edbn h\u01a1n k\u00edch th\u01b0\u1edbc c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 C. III. N\u1ebfu k\u00edch th\u01b0\u1edbc c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 B t\u0103ng 5%\/n\u0103m th\u00ec sau 1 n\u0103m m\u1eadt \u0111\u1ed9 c\u00e1 th\u1ec3 c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00e0y l\u00e0 26,25 c\u00e1 th\u1ec3\/ha. IV. N\u1ebfu k\u00edch th\u01b0\u1edbc c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 C t\u0103ng 5%\/n\u0103m th\u00ec sau 1 n\u0103m qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00e0y t\u0103ng th\u00eam 152 c\u00e1 th\u1ec3. A. 1 B. 4 C. 2 D. 3 108. Gi\u1ea3 s\u1eed qu\u1ea7n th\u1ec3 \u0111\u1ed9ng v\u1eadt n\u00e0y \u1edf th\u1eddi \u0111i\u1ec3m ban \u0111\u1ea7u c\u00f3 110000 c\u00e1 th\u1ec3, qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00e0y c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 sinh l\u00e0 12%\/n\u0103m, xu\u1ea5t c\u01b0 2%\/ n\u0103m, t\u1eed vong 8%\/ n\u0103m, nh\u1eadp c\u01b0 4%\/n\u0103m. Sau 2 n\u0103m, s\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 trong qu\u1ea7n th\u1ec3 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u1ef1 \u0111o\u00e1n l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 1125000 B. 113440 C. 114244 D. 123596 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 n\u01b0\u1edbc c\u00f3 quy m\u00f4 d\u00e2n s\u1ed1 l\u1edbn, th\u00e1p d\u00e2n s\u1ed1 t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed1i tr\u1ebb v\u00e0 b\u1eaft \u0111\u1ea7u b\u01b0\u1edbc v\u00e0o th\u1eddi k\u1ef3 \u201cc\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0ng\u201d v\u1edbi ngu\u1ed3n nh\u00e2n l\u1ef1c d\u1ed3i d\u00e0o nh\u1ea5t t\u1eeb tr\u01b0\u1edbc \u0111\u1ebfn nay. T\u00ednh \u0111\u1ebfn h\u1ebft n\u0103m 2017, d\u00e2n s\u1ed1 n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u1ea1t 96,02 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi, trong \u0111\u00f3 n\u1eef chi\u1ebfm kho\u1ea3ng 48,94%. Gia t\u0103ng d\u00e2n s\u1ed1 trong nh\u1eefng n\u0103m qua k\u00e9o theo gia t\u0103ng v\u1ec1 l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng. Nh\u00ecn chung, m\u1ed7i n\u0103m Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 kho\u1ea3ng g\u1ea7n 1 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi b\u01b0\u1edbc v\u00e0o \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i 69 \/ 407","lao \u0111\u1ed9ng, \u0111\u00e2y l\u00e0 m\u1ed9t l\u1ee3i th\u1ebf c\u1ea1nh tranh quan tr\u1ecdng c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam trong vi\u1ec7c thu h\u00fat \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i g\u00f3p ph\u1ea7n ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i. Th\u1eddi gian qua, m\u1eb7c d\u00f9 l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng t\u0103ng c\u1ea3 v\u1ec1 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng v\u00e0 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n, song v\u1eabn c\u00f2n nhi\u1ec1u v\u1ea5n \u0111\u1ec1 \u0111\u1eb7t ra \u0111\u1ed1i v\u1edbi l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n nay, c\u1ee5 th\u1ec3: M\u1ed9t l\u00e0, lao \u0111\u1ed9ng ph\u00e2n b\u1ed5 kh\u00f4ng \u0111\u1ec1u gi\u1eefa c\u00e1c v\u00f9ng: C\u00e1c v\u00f9ng \u0111\u1ea5t r\u1ed9ng c\u00f3 t\u1ef7 tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng th\u1ea5p (v\u00f9ng trung du v\u00e0 mi\u1ec1n n\u00fai ph\u00eda B\u1eafc ch\u1ec9 chi\u1ebfm 13,8% l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng, T\u00e2y Nguy\u00ean chi\u1ebfm 6,5% l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng). N\u0103m 2017, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng ch\u1ee7 y\u1ebfu t\u1eadp trung \u1edf c\u00e1c v\u00f9ng \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng S\u00f4ng H\u1ed3ng (21,8%), \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng S\u00f4ng C\u1eedu Long (19,1%), B\u1eafc Trung b\u1ed9 v\u00e0 Duy\u00ean h\u1ea3i mi\u1ec1n Trung (21,6%), c\u00e1c v\u00f9ng c\u00f2n l\u1ea1i chi\u1ebfm 17,2%. Hai l\u00e0, ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng th\u1ea5p, ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0 lao \u0111\u1ed9ng n\u00f4ng nghi\u1ec7p, n\u00f4ng th\u00f4n, ch\u01b0a \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c y\u00eau c\u1ea7u ph\u00e1t tri\u1ec3n: Ngu\u1ed3n cung lao \u0111\u1ed9ng \u1edf Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n nay lu\u00f4n x\u1ea3y ra t\u00ecnh tr\u1ea1ng thi\u1ebfu nghi\u00eam tr\u1ecdng lao \u0111\u1ed9ng k\u1ef9 thu\u1eadt tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 cao, lao \u0111\u1ed9ng m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u00e0nh d\u1ecbch v\u1ee5 (ng\u00e2n h\u00e0ng, t\u00e0i ch\u00ednh, th\u00f4ng tin vi\u1ec5n th\u00f4ng, du l\u1ecbch\u2026) v\u00e0 c\u00f4ng nghi\u1ec7p m\u1edbi. T\u1ef7 l\u1ec7 lao \u0111\u1ed9ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00e0o t\u1ea1o ngh\u1ec1 c\u00f2n th\u1ea5p, k\u1ef9 n\u0103ng, tay ngh\u1ec1, th\u1ec3 l\u1ef1c v\u00e0 t\u00e1c phong lao \u0111\u1ed9ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u00f2n y\u1ebfu n\u00ean kh\u1ea3 n\u0103ng c\u1ea1nh tranh th\u1ea5p. Ba l\u00e0, c\u00f2n nhi\u1ec1u r\u00e0o c\u1ea3n, h\u1ea1n ch\u1ebf trong d\u1ecbch chuy\u1ec3n lao \u0111\u1ed9ng: Ph\u1ea7n l\u1edbn lao \u0111\u1ed9ng di c\u01b0 ch\u1ec9 \u0111\u0103ng k\u00fd t\u1ea1m tr\u00fa, kh\u00f4ng c\u00f3 h\u1ed9 kh\u1ea9u, g\u1eb7p kh\u00f3 kh\u0103n v\u1ec1 nh\u00e0 \u1edf, h\u1ecdc t\u1eadp, ch\u1eefa b\u1ec7nh... tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 h\u1ecdc v\u1ea5n c\u1ee7a lao \u0111\u1ed9ng di c\u01b0 th\u1ea5p v\u00e0 ph\u1ea7n \u0111\u00f4ng ch\u01b0a qua \u0111\u00e0o t\u1ea1o ngh\u1ec1. T\u00ecnh tr\u1ea1ng tr\u00ean d\u1eabn t\u1edbi h\u1eadu qu\u1ea3 l\u00e0 ngu\u1ed3n cung lao \u0111\u1ed9ng kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng \u0111\u00e1p \u1ee9ng nhu c\u1ea7u ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf c\u1ee7a c\u00e1c v\u00f9ng, c\u00e1c khu c\u00f4ng nghi\u1ec7p, khu ch\u1ebf xu\u1ea5t. (Ngu\u1ed3n: http:\/\/tapchitaichinh.vn, Nghi\u00ean c\u1ee9u v\u00e0 trao \u0111\u1ed5i \u201cTh\u1ef1c tr\u1ea1ng l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 \u0111\u1eb7t ra\u201d) 109. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m d\u00e2n s\u1ed1 Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. quy m\u00f4 d\u00e2n s\u1ed1 l\u1edbn, c\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0ng B. quy m\u00f4 d\u00e2n s\u1ed1 nh\u1ecf, c\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 tr\u1ebb C. quy m\u00f4 d\u00e2n s\u1ed1 nh\u1ecf, c\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 gi\u00e0 D. quy m\u00f4 d\u00e2n s\u1ed1 l\u1edbn, c\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 gi\u00e0 110. L\u1ee3i th\u1ebf l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a ngu\u1ed3n lao \u0111\u1ed9ng Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 A. lao \u0111\u1ed9ng tr\u1ebb, tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n cao B. lao \u0111\u1ed9ng \u0111\u00f4ng, gi\u00e1 r\u1ebb B. lao \u0111\u1ed9ng tr\u1ebb, c\u00f3 t\u00e1c phong c\u00f4ng nghi\u1ec7p D. lao \u0111\u1ed9ng \u0111\u00f4ng, c\u00f3 th\u1ec3 l\u1ef1c t\u1ed1t 111. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 h\u1ea1n ch\u1ebf c\u1ee7a ngu\u1ed3n lao \u0111\u1ed9ng n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay? A. Lao \u0111\u1ed9ng ph\u00e2n b\u1ed5 kh\u00f4ng \u0111\u1ec1u gi\u1eefa c\u00e1c v\u00f9ng B. Ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng th\u1ea5p, h\u1ea1n ch\u1ebf v\u1ec1 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 chuy\u00ean m\u00f4n k\u0129 thu\u1eadt C. Thi\u1ebfu lao \u0111\u1ed9ng tr\u1ebb, kh\u1ea3 n\u0103ng ti\u1ebfp thu khoa h\u1ecdc k\u0129 thu\u1eadt ch\u1eadm D. C\u00f2n nhi\u1ec1u r\u00e0o c\u1ea3n, h\u1ea1n ch\u1ebf trong d\u1ecbch chuy\u1ec3n lao \u0111\u1ed9ng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 N\u0103m 2018, ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam ti\u1ebfp t\u1ee5c \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng k\u1ebft qu\u1ea3 \u1ea5n t\u01b0\u1ee3ng, \u0111\u00f3ng g\u00f3p t\u00edch c\u1ef1c v\u00e0o b\u1ee9c tranh t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng chung c\u1ee7a n\u1ec1n kinh t\u1ebf c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. T\u1ed5ng kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u h\u00e0ng h\u00f3a c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc n\u0103m 2018 \u0111\u1ea1t 480,19 t\u1ef7 USD, t\u0103ng 12,2% (t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng t\u0103ng 52,05 t\u1ef7 USD) so v\u1edbi n\u0103m tr\u01b0\u1edbc. Xu\u1ea5t kh\u1ea9u ti\u1ebfp t\u1ee5c duy tr\u00ec t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng cao, xu\u1ea5t kh\u1ea9u n\u0103m 2018 \u0111\u1ea1t 243,48 t\u1ef7 USD, t\u0103ng 13,2% so v\u1edbi n\u0103m 2017. T\u00ednh theo gi\u00e1 tr\u1ecb tuy\u1ec7t \u0111\u1ed1i, xu\u1ea5t kh\u1ea9u n\u0103m 2018 t\u0103ng th\u00eam 28,36 t\u1ef7 USD so v\u1edbi n\u0103m tr\u01b0\u1edbc. Gi\u00e1 tr\u1ecb nh\u1eadp kh\u1ea9u \u0111\u1ea1t 236,69 t\u1ef7 USD, t\u0103ng 11,1% so v\u1edbi n\u0103m 2017. C\u01a1 c\u1ea5u h\u00e0ng h\u00f3a xu\u1ea5t kh\u1ea9u ti\u1ebfp t\u1ee5c c\u1ea3i thi\u1ec7n theo h\u01b0\u1edbng t\u00edch c\u1ef1c v\u1edbi quy m\u00f4 c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng xu\u1ea5t kh\u1ea9u ti\u1ebfp t\u1ee5c \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf r\u1ed9ng. Chi\u1ebfm t\u1ef7 tr\u1ecdng cao nh\u1ea5t trong c\u01a1 c\u1ea5u h\u00e0ng h\u00f3a xu\u1ea5t kh\u1ea9u v\u1eabn l\u00e0 nh\u00f3m h\u00e0ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u1edbi t\u1ef7 tr\u1ecdng 82,8% (t\u0103ng 1,7% so v\u1edbi n\u0103m 2017), ti\u1ebfp \u0111\u1ebfn l\u00e0 nh\u00f3m h\u00e0ng n\u00f4ng s\u1ea3n, th\u1ee7y s\u1ea3n chi\u1ebfm 70 \/ 407","10,9% (gi\u1ea3m 1,2% so v\u1edbi n\u0103m 2017) v\u00e0 nh\u00f3m h\u00e0ng nhi\u00ean li\u1ec7u, kho\u00e1ng s\u1ea3n ch\u1ec9 c\u00f2n chi\u1ebfm 1,9% t\u1ed5ng kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u (gi\u1ea3m 0,3% so v\u1edbi n\u0103m 2017). Th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t kh\u1ea9u \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf r\u1ed9ng, h\u00e0ng h\u00f3a xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 v\u01b0\u01a1n t\u1edbi h\u1ea7u h\u1ebft c\u00e1c th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. Ch\u00e2u \u00c1 v\u1eabn l\u00e0 \u0111\u1ed1i t\u00e1c th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a c\u00e1c doanh nghi\u1ec7p Vi\u1ec7t Nam (xu\u1ea5t kh\u1ea9u chi\u1ebfm 54% v\u00e0 nh\u1eadp kh\u1ea9u chi\u1ebfm 80,3%); ti\u1ebfp theo l\u00e0 ch\u00e2u M\u1ef9, ch\u00e2u \u00c2u, ch\u00e2u \u0110\u1ea1i D\u01b0\u01a1ng v\u00e0 ch\u00e2u Phi. Xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u gi\u1eefa Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 Trung Qu\u1ed1c l\u1edbn nh\u1ea5t, \u0111\u1ea1t 106,7 t\u1ef7 USD, chi\u1ebfm 22,2% t\u1ed5ng tr\u1ecb gi\u00e1 xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, \u0111\u1ee9ng th\u1ee9 hai l\u00e0 H\u00e0n Qu\u1ed1c (13,7%), Hoa K\u1ef3 (12,6%), Nh\u1eadt B\u1ea3n (7,9%). (Ngu\u1ed3n:\u201cB\u00e1o c\u00e1o xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u Vi\u1ec7t Nam n\u0103m 2018\u201d, B\u1ed9 c\u00f4ng th\u01b0\u01a1ng) 112. Chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng cao nh\u1ea5t trong c\u01a1 c\u1ea5u h\u00e0ng h\u00f3a xu\u1ea5t kh\u1ea9u n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. nh\u00f3m h\u00e0ng n\u00f4ng s\u1ea3n, th\u1ee7y s\u1ea3n B. nh\u00f3m h\u00e0ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p C. nh\u00f3m h\u00e0ng nhi\u00ean li\u1ec7u, kho\u00e1ng s\u1ea3n D. nh\u00f3m h\u00e0ng t\u01b0 li\u1ec7u s\u1ea3n xu\u1ea5t 113. T\u00ednh c\u00e1n c\u00e2n xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam n\u0103m 2018 v\u00e0 cho bi\u1ebft n\u01b0\u1edbc ta xu\u1ea5t si\u00eau hay nh\u1eadp si\u00eau? A. 5,69 t\u1ef7 USD, xu\u1ea5t si\u00eau B. \u2013 6,8 t\u1ef7 USD, nh\u1eadp si\u00eau C. 6,8 t\u1ef7 USD, xu\u1ea5t si\u00eau D. 7 t\u1ef7 USD, nh\u1eadp si\u00eau 114.Nguy\u00ean nh\u00e2n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 ch\u1ee7 y\u1ebfu th\u00fac \u0111\u1ea9y th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t kh\u1ea9u \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf r\u1ed9ng, h\u00e0ng h\u00f3a xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam v\u01b0\u01a1n t\u1edbi h\u1ea7u h\u1ebft c\u00e1c th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi? A. \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh li\u00ean k\u1ebft n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i, nhu c\u1ea7u ti\u00eau d\u00f9ng t\u0103ng cao. B. ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng cu\u1ed9c s\u1ed1ng cao, kinh t\u1ebf trong n\u01b0\u1edbc t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng nhanh. C. h\u1ed9i nh\u1eadp qu\u1ed1c t\u1ebf s\u00e2u r\u1ed9ng, s\u1ea3n xu\u1ea5t ph\u00e1t tri\u1ec3n theo h\u01b0\u1edbng n\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng, gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n ph\u1ea9m. D. ch\u00ednh s\u00e1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc v\u00e0 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh to\u00e0n c\u1ea7u h\u00f3a . D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: T\u1ea1i Ngh\u1ec7 An, X\u00f4 vi\u1ebft ra \u0111\u1eddi t\u1eeb th\u00e1ng 9 \u2013 1930 \u1edf c\u00e1c x\u00e3 thu\u1ed9c huy\u1ec7n Thanh Ch\u01b0\u01a1ng, Nam \u0110\u00e0n, m\u1ed9t ph\u1ea7n huy\u1ec7n Anh S\u01a1n, Nghi L\u1ed9c, H\u01b0ng Nguy\u00ean, Di\u1ec5n Ch\u00e2u. \u1ede H\u00e0 T\u0129nh, X\u00f4 vi\u1ebft h\u00ecnh th\u00e0nh \u1edf c\u00e1c x\u00e3 thu\u1ed9c huy\u1ec7n Can L\u1ed9c, Nghi Xu\u00e2n, H\u01b0\u01a1ng Kh\u00ea v\u00e0o cu\u1ed1i n\u0103m 1930 \u2013 \u0111\u1ea7u n\u0103m 1931. C\u00e1c X\u00f4 vi\u1ebft \u0111\u00e3 th\u1ef1c hi\u1ec7n quy\u1ec1n l\u00e0m ch\u1ee7 c\u1ee7a qu\u1ea7n ch\u00fang, \u0111i\u1ec1u h\u00e0nh m\u1ecdi m\u1eb7t \u0111\u1eddi s\u1ed1ng x\u00e3 h\u1ed9i. V\u1ec1 ch\u00ednh tr\u1ecb, qu\u1ea7n ch\u00fang \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ef1 do tham gia ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng trong c\u00e1c \u0111o\u00e0n th\u1ec3 C\u00e1ch m\u1ea1ng, t\u1ef1 do h\u1ed9i h\u1ecdp. C\u00e1c \u0111\u1ed9i t\u1ef1 v\u1ec7 \u0111\u1ecf v\u00e0 to\u00e0 \u00e1n nh\u00e2n d\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00e0nh l\u1eadp. V\u1ec1 kinh t\u1ebf, thi h\u00e0nh c\u00e1c bi\u1ec7n ph\u00e1p nh\u01b0: chia ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t c\u00f4ng cho d\u00e2n c\u00e0y ngh\u00e8o; b\u00e3i b\u1ecf thu\u1ebf th\u00e2n, thu\u1ebf ch\u1ee3, thu\u1ebf \u0111\u00f2, thu\u1ebf mu\u1ed1i ; xo\u00e1 n\u1ee3 cho ng\u01b0\u1eddi ngh\u00e8o; tu s\u1eeda c\u1ea7u c\u1ed1ng, \u0111\u01b0\u1eddng giao th\u00f4ng; l\u1eadp c\u00e1c t\u1ed5 ch\u1ee9c \u0111\u1ec3 n\u00f4ng d\u00e2n gi\u00fap \u0111\u1ee1 nhau s\u1ea3n xu\u1ea5t. V\u1ec1 v\u0103n ho\u00e1 x\u00e3 h\u1ed9i, ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng m\u1edf l\u1edbp d\u1ea1y ch\u1eef Qu\u1ed1c ng\u1eef cho c\u00f3 t\u1ea7ng l\u1edbp nh\u00e2n d\u00e2n; c\u00e1c t\u1ec7 n\u1ea1n x\u00e3 h\u1ed9i nh\u01b0 m\u00ea t\u00edn, d\u1ecb \u0111oan, t\u1ec7 r\u01b0\u1ee3u ch\u00e8, c\u1edd b\u1ea1c,... b\u1ecb x\u00f3a b\u1ecf. Tr\u1eadt t\u1ef1 tr\u1ecb an \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u1eef v\u1eefng; tinh th\u1ea7n \u0111o\u00e0n k\u1ebft, gi\u00fap \u0111\u1ee1 nhau \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng. X\u00f4 Vi\u1ebft Ngh\u1ec7 T\u0129nh l\u00e0 \u0111\u1ec9nh cao c\u1ee7a phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng 1930 \u2013 1931. Tuy ch\u1ec9 t\u1ed3n t\u1ea1i \u0111\u01b0\u1ee3c 4 - 5 th\u00e1ng, nh\u01b0ng \u0111\u00f3 l\u00e0 ngu\u1ed3n c\u1ed5 v\u0169 m\u1ea1nh m\u1ebd qu\u1ea7n ch\u00fang nh\u00e2n d\u00e2n trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. Tr\u01b0\u1edbc t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a phong tr\u00e0o, th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p t\u1eadp trung l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ti\u1ebfn h\u00e0nh kh\u1ee7ng b\u1ed1 d\u00e3 man. Ch\u00fang \u0111i\u1ec1u \u0111\u1ed9ng binh l\u00ednh \u0111\u00f3ng nhi\u1ec1u \u0111\u1ed3n b\u1ed1t \u1edf hai t\u1ec9nh Ngh\u1ec7 An v\u00e0 H\u00e0 T\u0129nh. C\u00f9ng v\u1edbi vi\u1ec7c cho binh l\u00ednh \u0111i c\u00e0n qu\u00e9t, b\u1eafn gi\u1ebft d\u00e2n ch\u00fang, \u0111\u1ed1t ph\u00e1, tri\u1ec7t h\u1ea1 l\u00e0ng m\u1ea1c, ch\u00fang c\u00f2n d\u00f9ng nhi\u1ec1u th\u1ee7 \u0111o\u1ea1n chia r\u1ebd, d\u1ee5 d\u1ed7, mua chu\u1ed9c. V\u00ec v\u1eady, nhi\u1ec1u c\u01a1 quan l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng, c\u01a1 s\u1edf qu\u1ea7n ch\u00fang b\u1ecb ph\u00e1 v\u1ee1, nhi\u1ec1u c\u00e1n b\u1ed9, \u0111\u1ea3ng vi\u00ean, nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi y\u00eau n\u01b0\u1edbc b\u1ecb b\u1eaft, t\u00f9 \u0111\u00e0y ho\u1eb7c b\u1ecb s\u00e1t h\u1ea1i. T\u1eeb gi\u1eefa n\u0103m 1931, phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc d\u1ea7n d\u1ea7n l\u1eafng xu\u1ed1ng. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 93 \u2013 94) 115. D\u1ef1a v\u00e0o c\u0103n c\u1ee9 n\u00e0o \u0111\u1ec3 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh X\u00f4 vi\u1ebft Ngh\u1ec7 - T\u0129nh th\u1ef1c s\u1ef1 l\u00e0 ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ee7a qu\u1ea7n ch\u00fang d\u01b0\u1edbi s\u1ef1 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng? A. Th\u1ec3 hi\u1ec7n r\u00f5 b\u1ea3n ch\u1ea5t c\u00e1ch m\u1ea1ng, l\u00e0 ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u1ee7a d\u00e2n, do d\u00e2n, v\u00ec d\u00e2n. B. L\u1ea7n \u0111\u1ea7u ti\u00ean ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u1ee7a \u0111\u1ecbch tan r\u00e3, ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u1ee7a giai c\u1ea5p v\u00f4 s\u1ea3n \u0111\u01b0\u1ee3c thi\u1ebft l\u1eadp trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. 71 \/ 407","C. L\u1ea7n \u0111\u1ea7u ti\u00ean ch\u00ednh quy\u1ec1n X\u00f4 vi\u1ebft th\u1ef1c hi\u1ec7n ch\u00ednh s\u00e1ch th\u1ec3 hi\u1ec7n t\u00ednh t\u1ef1 do, d\u00e2n ch\u1ee7 c\u1ee7a m\u1ed9t d\u00e2n t\u1ed9c \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed9c l\u1eadp. D. Sau khi Ch\u00ednh quy\u1ec1n X\u00f4 vi\u1ebft th\u00e0nh l\u1eadp nh\u00e2n d\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ef1 do h\u1ed9i h\u1ecdp, c\u00e1c t\u1ec7 n\u1ea1n x\u00e3 h\u1ed9i \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00e0i tr\u1eeb. 116. Trong c\u00e1c nguy\u00ean nh\u00e2n sau, nguy\u00ean nh\u00e2n n\u00e0o l\u00e0 c\u01a1 b\u1ea3n nh\u1ea5t quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh s\u1ef1 b\u00f9ng n\u1ed5 c\u1ee7a phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng 1930 -1931? A. \u1ea2nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a cu\u1ed9c kh\u1ee7ng ho\u1ea3ng kinh t\u1ebf 1929 - 1933. B. \u0110\u1ea3ng c\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam ra \u0111\u1eddi. C. Ph\u00e1p ti\u1ebfn h\u00e0nh kh\u1ee7ng b\u1ed1 tr\u1eafng sau kh\u1edfi ngh\u0129a Y\u00ean B\u00e1i. D. \u0110\u1ecba ch\u1ee7 phong ki\u1ebfn c\u1ea5u k\u1ebft v\u1edbi th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p. 117. T\u1eeb phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng 1930 - 1931, \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u00e3 r\u00fat ra b\u00e0i h\u1ecdc g\u00ec v\u1ec1 vi\u1ec7c t\u1eadp h\u1ee3p l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1ch m\u1ea1ng? A. Ph\u1ea3i v\u1eadn \u0111\u1ed9ng qu\u1ea7n ch\u00fang tham gia \u0111\u1ea5u tranh. B. C\u1ea7n x\u00e2y d\u1ef1ng m\u1eb7t tr\u1eadn d\u00e2n t\u1ed9c th\u1ed1ng nh\u1ea5t. C. C\u1ea7n l\u00e0m t\u1ed1t c\u00f4ng t\u00e1c t\u01b0 t\u01b0\u1edfng cho qu\u1ea7n ch\u00fang. D. Ph\u1ea3i \u0111\u00e1p \u1ee9ng quy\u1ec1n l\u1ee3i ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t cho n\u00f4ng d\u00e2n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Vi\u1ec7c Ph\u00e1p th\u1ef1c hi\u1ec7n k\u1ebf ho\u1ea1ch R\u01a1ve \u0111\u00e3 l\u00e0m cho v\u00f9ng t\u1ef1 do c\u1ee7a ta b\u1ecb thu h\u1eb9p, c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc b\u1ecb bao v\u00e2y,... \u0110\u1ec3 kh\u1eafc ph\u1ee5c kh\u00f3 kh\u0103n, \u0111\u01b0a cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn ph\u00e1t tri\u1ec3n l\u00ean m\u1ed9t b\u01b0\u1edbc m\u1edbi, th\u00e1ng 6 \u2013 1950, \u0110\u1ea3ng v\u00e0 Ch\u00ednh ph\u1ee7 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh m\u1edf chi\u1ebfn d\u1ecbch Bi\u00ean gi\u1edbi nh\u1eb1m ti\u00eau di\u1ec7t m\u1ed9t b\u1ed9 ph\u1eadn quan tr\u1ecdng sinh l\u1ef1c \u0111\u1ecbch, khai th\u00f4ng \u0111\u01b0\u1eddng sang Trung Qu\u1ed1c v\u00e0 th\u1ebf gi\u1edbi; m\u1edf r\u1ed9ng v\u00e0 c\u1ee7ng c\u1ed1 c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc, t\u1ea1o \u0111\u00e0 th\u00fac \u0111\u1ea9y cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn ti\u1ebfn l\u00ean. Ch\u1ee7 t\u1ecbch H\u1ed3 Ch\u00ed Minh ra m\u1eb7t tr\u1eadn \u0111\u1ec3 c\u00f9ng B\u1ed9 Ch\u1ec9 huy chi\u1ebfn d\u1ecbch ch\u1ec9 \u0111\u1ea1o v\u00e0 \u0111\u1ed9ng vi\u00ean b\u1ed9 \u0111\u1ed9i chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u. S\u00e1ng s\u1edbm 16 \u2013 9 - 1950, c\u00e1c \u0111\u01a1n v\u1ecb qu\u00e2n \u0111\u1ed9i ta n\u1ed5 s\u00fang m\u1edf \u0111\u1ea7u chi\u1ebfn d\u1ecbch b\u1eb1ng tr\u1eadn \u0111\u00e1nh v\u00e0o v\u1ecb tr\u00ed \u0110\u00f4ng Kh\u00ea. Sau h\u01a1n 2 ng\u00e0y chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u, s\u00e1ng 18 \u2013 9, b\u1ed9 \u0111\u1ed9i ta ti\u00eau di\u1ec7t ho\u00e0n to\u00e0n c\u1ee5m c\u1ee9 \u0111i\u1ec3m \u0110\u00f4ng Kh\u00ea. M\u1ea5t \u0110\u00f4ng Kh\u00ea, qu\u00e2n \u0111\u1ecbch \u1edf Th\u1ea5t Kh\u00ea l\u00e2m v\u00e0o t\u00ecnh th\u1ebf b\u1ecb uy hi\u1ebfp, Cao B\u1eb1ng b\u1ecb c\u00f4 l\u1eadp. Tr\u01b0\u1edbc nguy c\u01a1 b\u1ecb ti\u00eau di\u1ec7t, qu\u00e2n Ph\u00e1p bu\u1ed9c ph\u1ea3i r\u00fat kh\u1ecfi Cao B\u1eb1ng theo \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 4. \u0110\u1ec3 y\u1ec3m tr\u1ee3 cho cu\u1ed9c r\u1ea5t quan n\u00e0y, Ph\u00e1p huy \u0111\u1ed9ng qu\u00e2n t\u1eeb Th\u1ea5t Kh\u00ea ti\u1ebfn l\u00ean chi\u1ebfm l\u1ea1i \u0110\u00f4ng Kh\u00ea v\u00e0 \u0111\u00f3n c\u00e1nh qu\u00e2n t\u1eeb Cao B\u1eb1ng r\u00fat v\u1ec1. \u0110o\u00e1n tr\u01b0\u1edbc \u0111\u01b0\u1ee3c \u00fd \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a \u0111\u1ecbch, qu\u00e2n ta ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng mai ph\u1ee5c, ch\u1eb7n \u0111\u00e1nh \u0111\u1ecbch nhi\u1ec1u n\u01a1i tr\u00ean \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 4 khi\u1ebfn cho hai c\u00e1nh qu\u00e2n n\u00e0y kh\u00f4ng g\u1eb7p \u0111\u01b0\u1ee3c nhau. \u0110\u1ebfn l\u01b0\u1ee3t Th\u1ea5t Kh\u00ea b\u1ecb uy hi\u1ebfp, qu\u00e2n Ph\u00e1p bu\u1ed9c ph\u1ea3i r\u00fat v\u1ec1 Na S\u1ea7m (8 \u2013 10 \u2013 1950) v\u00e0 ng\u00e0y 13 \u2013 10 \u2013 1950, r\u00fat kh\u1ecfi Na S\u1ea7m v\u1ec1 L\u1ea1ng S\u01a1n. Trong khi \u0111\u00f3, cu\u1ed9c h\u00e0nh qu\u00e2n c\u1ee7a \u0111\u1ecbch l\u00ean Th\u00e1i Nguy\u00ean c\u0169ng b\u1ecb qu\u00e2n ta ch\u1eb7n \u0111\u00e1nh. Qu\u00e2n Ph\u00e1p tr\u1edf n\u00ean ho\u1ea3ng lo\u1ea1n, ph\u1ea3i r\u00fat ch\u1ea1y, \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 4 \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u1ea3i ph\u00f3ng ng\u00e0y 22 \u2013 10 \u2013 1950. Ph\u1ed1i h\u1ee3p v\u1edbi m\u1eb7t tr\u1eadn Bi\u00ean gi\u1edbi, qu\u00e2n ta \u0111\u00e3 ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng m\u1ea1nh \u1edf t\u1ea3 ng\u1ea1n s\u00f4ng H\u1ed3ng, T\u00e2y B\u1eafc, \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 6, \u0110\u01b0\u1eddng s\u1ed1 12, bu\u1ed9c \u0111\u1ecbch ph\u1ea3i r\u00fat kh\u1ecfi th\u1ecb x\u00e3 Ho\u00e0 B\u00ecnh (4 \u2013 11 \u2013 1950). Chi\u1ebfn tranh du k\u00edch ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh \u1edf B\u00ecnh - Tr\u1ecb - Thi\u00ean, Li\u00ean khu V v\u00e0 Nam B\u1ed9. Sau h\u01a1n m\u1ed9t th\u00e1ng chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u, chi\u1ebfn d\u1ecbch Bi\u00ean gi\u1edbi k\u1ebft th\u00fac th\u1eafng l\u1ee3i. Ta \u0111\u00e3 lo\u1ea1i kh\u1ecfi v\u00f2ng chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u h\u01a1n 8 000 t\u00ean \u0111\u1ecbch, gi\u1ea3i ph\u00f3ng m\u1ed9t v\u00f9ng bi\u00ean gi\u1edbi Vi\u1ec7t - Trung t\u1eeb Cao B\u1eb1ng t\u1edbi \u0110\u00ecnh L\u1eadp v\u1edbi 35 v\u1ea1n d\u00e2n, ch\u1ecdc th\u1ee7ng \u201cH\u00e0nh lang \u0110\u00f4ng - T\u00e2y\u201d c\u1ee7a Ph\u00e1p. Th\u1ebf bao v\u00e2y c\u1ee7a \u0111\u1ecbch c\u1ea3 trong l\u1eabn ngo\u00e0i \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc b\u1ecb ph\u00e1 v\u1ee1. K\u1ebf ho\u1ea1ch R\u01a1ve b\u1ecb ph\u00e1 s\u1ea3n. V\u1edbi chi\u1ebfn th\u1eafng Bi\u00ean gi\u1edbi, con \u0111\u01b0\u1eddng li\u00ean l\u1ea1c c\u1ee7a ta v\u1edbi c\u00e1c n\u01b0\u1edbc x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a \u0111\u01b0\u1ee3c khai th\u00f4ng; qu\u00e2n \u0111\u1ed9i ta \u0111\u00e3 gi\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ec3 ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng tr\u00ean chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng ch\u00ednh (B\u1eafc B\u1ed9), m\u1edf ra b\u01b0\u1edbc ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1edbi c\u1ee7a cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 136 \u2013 138) 118. \u00dd ngh\u0129a chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a chi\u1ebfn d\u1ecbch Bi\u00ean gi\u1edbi thu - \u0111\u00f4ng 1950 l\u00e0 g\u00ec? A. Ta \u0111\u00e3 gi\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ebf ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng v\u1ec1 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c tr\u00ean chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng ch\u00ednh B\u1eafc B\u1ed9. B. T\u1ea1o ra th\u1ebf tr\u1eadn chi\u1ebfn tranh nh\u00e2n d\u00e2n, t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111\u01b0a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc v\u00e0o cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn l\u00e2u d\u00e0i. C. L\u00e0m th\u1ea5t b\u1ea1i chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u0111\u00e1nh nhanh th\u1eafng nhanh, bu\u1ed9c Ph\u00e1p chuy\u1ec3n sang \u0111\u00e1nh l\u00e2u d\u00e0i v\u1edbi ta. D. Bu\u1ed9c Ph\u00e1p t\u1eeb b\u1ecf \u00e2m m\u01b0u t\u1ea5n c\u00f4ng l\u00ean Vi\u1ec7t B\u1eafc, ph\u1ea3i co v\u1ec1 ph\u00f2ng ng\u1ef1 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c. 72 \/ 407","119. \u0110\u00f4ng Kh\u00ea \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ecdn l\u00e0 n\u01a1i m\u1edf \u0111\u1ea7u chi\u1ebfn d\u1ecbch Bi\u00ean gi\u1edbi thu - \u0111\u00f4ng n\u0103m 1950 c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam, v\u00ec \u0111\u00f3 l\u00e0 v\u1ecb tr\u00ed A. quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t v\u00e0 t\u1eadp trung cao nh\u1ea5t binh l\u1ef1c c\u1ee7a Ph\u00e1p. B. \u00e1n ng\u1eef H\u00e0nh lang \u0110\u00f4ng - T\u00e2y c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p. C. \u00edt quan tr\u1ecdng n\u00ean qu\u00e2n Ph\u00e1p kh\u00f4ng ch\u00fa \u00fd ph\u00f2ng th\u1ee7. D. c\u00f3 th\u1ec3 \u0111\u1ed9t ph\u00e1, chia c\u1eaft tuy\u1ebfn ph\u00f2ng th\u1ee7 c\u1ee7a qu\u00e2n Ph\u00e1p. 120. \u00dd n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a chi\u1ebfn d\u1ecbch Bi\u00ean gi\u1edbi thu \u2013 \u0111\u00f4ng n\u0103m 1950? A. Gi\u1ea3i ph\u00f3ng m\u1ed9t v\u00f9ng bi\u00ean gi\u1edbi Vi\u1ec7t \u2013 Trung. B. Ch\u1ecdc th\u1ee7ng \u201cH\u00e0nh lang \u0110\u00f4ng \u2013 T\u00e2y\u201d. C. Lo\u1ea1i kh\u1ecfi v\u00f2ng chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u h\u01a1n 6000 qu\u00e2n \u0111\u1ecbch. D. Ph\u00e1 v\u1ee1 th\u1ebf bao v\u00e2y c\u1ee7a \u0111\u1ecbch c\u1ea3 trong l\u1eabn ngo\u00e0i \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba Vi\u1ec7t B\u1eafc. ----H\u1ebeT---- B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. C 2. D 3. A 4. C 5. D 6. C 7. D 8. D 9. D 10. B 11. C 12. B 13. A 14. A 15. D 16. A 17. A 18. D 19. C 20. D 21. A 22. D 23. C 24. A 25. C 26. D 27. C 28. C 29. B 30. C 31. D 32. B 33. A 34. B 35. C 36. B 37. B 38. D 39. D 40. D 41. D 42. D 43. C 44. D 45. B 46. C 47. A 48. D 49. C 50. B 51. B 52. C 53. B 54. A 55. C 56. B 57. C 58. D 59. A 60. D 61. B 62. D 63. C 64. C 65. B 66. A 67. B 68. D 69. D 70. A 71. C 72. C 73. C 74. B 75. B 76. B 77. B 78. B 79. C 80. B 81. D 82. A 83. D 84. D 85. C 86. C 87. A 88. D 89. C 90. C 91. C 92. A 93. A 94. B 95. B 96. B 97. D 98. B 99. C 100. A 101. C 102. C 103. C 104. A 105. C 106. D 107. D 108. D 109. A 110. B 111. C 112. B 113. C 114. C 115. A 116.B 117.B 118. A 119. D 120. C 73 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 5 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201c\u1ebech k\u00eau u\u00f4m u\u00f4m, ao chu\u00f4m\u2026n\u01b0\u1edbc\u201d A. v\u01a1i B. \u0111\u1ecdng C. \u0111\u1ea7y D. ng\u1eadp 2. \u00dd ngh\u0129a c\u1ee7a truy\u1ec7n T\u1ea5m C\u00e1m l\u00e0? A. Ph\u1ea3n \u00e1nh \u01b0\u1edbc m\u01a1 v\u1ec1 m\u1ed9t x\u00e3 h\u1ed9i c\u00f4ng b\u1eb1ng, h\u1ea1nh ph\u00fac B. Ph\u1ea3n \u00e1nh \u01b0\u1edbc m\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u00e0u sang C. Ph\u1ea3n \u00e1nh \u01b0\u1edbc m\u01a1 v\u1ec1 s\u1ef1 h\u00f3a th\u00e2n c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi D. Ph\u1ea3n \u00e1nh kh\u00e1t v\u1ecdng t\u00ecnh y\u00eau \u0111\u00f4i l\u1ee9a 3. Th\u00f4n h\u1eadu th\u00f4n ti\u1ec1m \u0111\u1ea1m t\u1ef1 y\u00ean\/ B\u00e1n v\u00f4 b\u00e1n h\u1eefu t\u1ecbch d\u01b0\u01a1ng bi\u00ean\/ M\u1ee5c \u0111\u1ed3ng \u0111\u1ecbch l\u00ed ng\u01b0u quy t\u1eadn\/ B\u1ea1ch l\u1ed9 song song phi h\u1ea1 \u0111i\u1ec1n\u201d (Thi\u00ean Tr\u01b0\u1eddng v\u00e3n v\u1ecdng \u2013 Tr\u1ea7n Nh\u00e2n T\u00f4ng) B\u00e0i th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Th\u1ea5t ng\u00f4n t\u1ee9 tuy\u1ec7t C. Th\u1ea5t ng\u00f4n D. Th\u1ea5t ng\u00f4n b\u00e1t c\u00fa 4. \u201cC\u0169ng nh\u00e0 h\u00e0nh vi\u1ec7n x\u01b0a nay,\/ C\u0169ng ph\u01b0\u1eddng b\u00e1n th\u1ecbt c\u0169ng tay bu\u00f4n ng\u01b0\u1eddi\u201d (Truy\u1ec7n Ki\u1ec1u \u2013 Nguy\u1ec5n Du) T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c chuy\u1ec3n ngh\u0129a theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c n\u00e0o? A. \u201cnh\u00e0\u201d, chuy\u1ec3n ngh\u0129a theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c ho\u00e1n d\u1ee5 B. \u201cnh\u00e0\u201d, chuy\u1ec3n ngh\u0129a theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c \u1ea9n d\u1ee5 C. \u201ctay\u201d, chuy\u1ec3n ngh\u0129a theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c ho\u00e1n d\u1ee5 D. \u201ctay\u201d chuy\u1ec3n ngh\u0129a theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c \u1ea9n d\u1ee5 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cGi\u00f3\u2026l\u00e0 b\u1ec7nh c\u1ee7a gi\u1eddi\/ T\u01b0\u01a1ng t\u01b0 l\u00e0 b\u1ec7nh c\u1ee7a t\u00f4i y\u00eau n\u00e0ng\u201d (T\u01b0\u01a1ng t\u01b0 \u2013 Nguy\u1ec5n B\u00ednh) A. tr\u0103ng B. sao C. m\u00e2y D. m\u01b0a 6. \u201cN\u00e0o \u0111\u00e2u c\u00e1i y\u1ebfm l\u1ee5a s\u1ed3i?\/ C\u00e1i d\u00e2y l\u01b0ng \u0111\u0169i nhu\u1ed9m h\u1ed3i sang xu\u00e2n \/ N\u00e0o \u0111\u00e2u c\u00e1i \u00e1o t\u1ee9 th\u00e2n?\/ C\u00e1i khan m\u1ecf qu\u1ea1, c\u00e1i qu\u1ea7n n\u00e1i \u0111en?\u201d(Ch\u00e2n qu\u00ea \u2013 Nguy\u1ec5n B\u00ednh) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 74 \/ 407","7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m V\u1ee3 nh\u1eb7t, Kim L\u00e2n ca ng\u1ee3i \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. S\u1ee9c s\u1ed1ng ti\u1ec1m t\u00e0ng c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi T\u00e2y B\u1eafc B. T\u00ecnh y\u00eau th\u01b0\u01a1ng gi\u1eefa nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi ngh\u00e8o kh\u1ed5 C. L\u00f2ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a nh\u1eefng con ng\u01b0\u1eddi T\u00e2y Nguy\u00ean D. V\u1ebb \u0111\u1eb9p t\u00e2m h\u1ed3n c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi Nam B\u1ed9 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. Ch\u1ec9nh chu B. Ch\u1ec9n chu C. Tr\u1ec9nh tru D. Tr\u1ec9n tru 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cSau khi \u0111\u00e3 suy ngh\u0129 ...., anh \u1ea5y m\u1edbi quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh......c\u00e2u chuy\u1ec7n v\u1edbi nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi th\u00e2n y\u00eau\u201d A. ch\u00edn m\u00f9i, chia s\u1ebb B. ch\u00edn mu\u1ed3i, chia s\u1ebb C. ch\u00edn mu\u1ed3i, chia s\u1ebd D. ch\u00edn m\u00f9i, chia s\u1ebd 10. T\u1eeb n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng ch\u1ee9a c\u00e1c y\u1ebfu t\u1ed1 \u0111\u1ed3ng ngh\u0129a v\u1edbi c\u00e1c t\u1eeb c\u00f2n l\u1ea1i? A. Thu thu\u1ebf B. Thu mua C. M\u00f9a thu D. Thu chi 11. C\u00e1c t\u1eeb: \u201cB\u1ed3 h\u00f3ng, x\u00e0 ph\u00f2ng, ti vi\u201d l\u00e0: B. T\u1eeb gh\u00e9p d\u1ef1a tr\u00ean hai t\u1eeb t\u1ed1 c\u00f3 ngh\u0129a kh\u00e1c nhau A. T\u1eeb gh\u00e9p d\u1ef1a tr\u00ean 2 t\u1eeb t\u1ed1 c\u00f3 ngh\u0129a gi\u1ed1ng nhau D. T\u1eeb l\u00e1y C. T\u1eeb \u0111\u01a1n \u0111a \u00e2m 12. \u201cL\u00f2ng tin s\u00e2u s\u1eafc c\u1ee7a nh\u1eefng th\u1ebf h\u1ec7 cha anh v\u00e0o l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng m\u0103ng non v\u00e0 xung k\u00edch s\u1ebd ti\u1ebfp b\u01b0\u1edbc m\u00ecnh\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef v\u00e0 v\u1ecb ng\u1eef D. sai logic 13. \u201cM\u1ed9t chi\u1ebfc l\u00e1 r\u1ee5ng c\u00f3 linh h\u1ed3n ri\u00eang, m\u1ed9t t\u00e2m t\u00ecnh ri\u00eang, m\u1ed9t c\u1ea3m gi\u00e1c ri\u00eang. C\u00f3 chi\u1ebfc t\u1ef1a nh\u01b0 m\u0169i t\u00ean nh\u1ecdn, t\u1eeb c\u00e0nh c\u00e2y r\u01a1i c\u1eafm ph\u1eadp xu\u1ed1ng \u0111\u1ea5t nh\u01b0 cho xong chuy\u1ec7n, cho xong m\u1ed9t \u0111\u1eddi l\u1ea1nh l\u00f9ng th\u1ea3n nhi\u00ean, kh\u00f4ng th\u01b0\u01a1ng ti\u1ebfc, kh\u00f4ng do d\u1ef1 v\u1ea9n v\u01a1. C\u00f3 chi\u1ebfc l\u00e1 nh\u01b0 con chim b\u1ecb l\u1ea3o \u0111\u1ea3o m\u1ea5y v\u00f2ng tr\u00ean kh\u00f4ng r\u1ed3i c\u1ed1 g\u01b0\u1ee3ng ngoi \u0111\u1ea7u l\u00ean, hay gi\u1eef th\u0103ng b\u1eb1ng cho t\u1eadn t\u1edbi c\u00e1i gi\u00e2y n\u1eb1m ph\u01a1i tr\u00ean m\u1eb7t \u0111\u1ea5t. C\u00f3 chi\u1ebfc l\u00e1 nh\u1eb9 nh\u00e0ng khoan kho\u00e1i \u0111\u00f9a b\u1ee1n, hay m\u00faa may v\u1edbi l\u00e0n gi\u00f3 tho\u1ea3ng nh\u01b0 th\u1ea7m b\u1ea3o r\u1eb1ng v\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a v\u1ea1n v\u1eadt ch\u1ec9 \u1edf hi\u1ec7n t\u1ea1i: c\u1ea3 th\u1eddi qu\u00e1 kh\u1ee9 d\u00e0i d\u1eb1ng d\u1eb7c c\u1ee7a chi\u1ebfc l\u00e1 tr\u00ean c\u00e0nh c\u00e2y kh\u00f4ng b\u1eb1ng m\u1ed9t v\u00e0i gi\u00e2y bay l\u01b0\u1ee3n, n\u1ebfu s\u1ef1 bay l\u01b0\u1ee3n \u1ea5y c\u00f3 v\u1ebb \u0111\u1eb9p n\u00ean th\u01a1. C\u00f3 chi\u1ebfc l\u00e1 nh\u01b0 s\u1ee3 h\u00e3i, ng\u1ea7n ng\u1ea1i r\u1ee5t r\u00e8, r\u1ed3i nh\u01b0 g\u1ea7n t\u1edbi m\u1eb7t \u0111\u1ea5t, c\u00f2n c\u1ea5t m\u00ecnh mu\u1ed1n bay tr\u1edf l\u1ea1i c\u00e0nh. C\u00f3 chi\u1ebfc l\u00e1 \u0111\u1ea7y \u00e2u y\u1ebfm r\u01a1i b\u00e1m v\u00e0o m\u1ed9t b\u00f4ng hoa th\u01a1m, hay \u0111\u1ebfn m\u01a1n tr\u1edbn m\u1ed9t ng\u1ecdn c\u1ecf xanh m\u1ec1m m\u1ea1i\u201d Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 k\u1ebft c\u1ea5u c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean. A. Quy n\u1ea1p B. T\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. Di\u1ec5n d\u1ecbch D. Song h\u00e0nh 14. Trong c\u00e1c t\u1eeb H\u00e1n Vi\u1ec7t sau, y\u1ebfu t\u1ed1 \u201cphong\u201d n\u00e0o c\u00f3 ngh\u0129a l\u00e0 gi\u00f3? A. Phong ph\u00fa B. Ti\u00ean phong C. Cu\u1ed3ng phong D. Cao phong 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. Tuy b\u1ea1n Lan ph\u1ea3i ph\u1ee5 gi\u00fap cha m\u1eb9 nhi\u1ec1u vi\u1ec7c v\u00e0 b\u1ea1n \u1ea5y kh\u00f4ng bao gi\u1edd b\u1ecf b\u00ea vi\u1ec7c h\u1ecdc. II. T\u00e1c ph\u1ea9m \u201cS\u1ed1ng ch\u1ebft m\u1eb7c bay\u201d c\u1ee7a Ng\u00f4 T\u1ea5t T\u1ed1 \u0111\u00e3 l\u00ean \u00e1n gay g\u1eaft t\u00ean quan ph\u1ee5 m\u1eabu \u201cl\u00f2ng lang d\u1ea1 th\u00fa\u201d. III. M\u1eb9 t\u00f4i \u0111i ch\u1ee3 v\u1ec1 mu\u1ed9n n\u00ean v\u1ed9i v\u00e0ng v\u00e0o b\u1ebfp n\u1ea5u n\u01b0\u1edbng m\u00e0 ch\u1eb3ng k\u1ecbp ngh\u1ec9 ng\u01a1i. IV. Anh \u1ea5y ra \u0111i \u0111\u00e3 \u0111\u1ec3 l\u1ea1i cho ch\u00fang t\u00f4i r\u1ea5t nhi\u1ec1u k\u1ec9 ni\u1ec7m \u0111\u00e1ng nh\u1edb. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i? A. I v\u00e0 IV B. I v\u00e0 II C. I v\u00e0 III D. II v\u00e0 III D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 16 \u0111\u1ebfn 20 \u201cCh\u1edb t\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i. T\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i l\u00e0 kh\u1edd d\u1ea1i. V\u00ec m\u00ecnh hay, c\u00f2n nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi hay h\u01a1n m\u00ecnh. M\u00ecnh gi\u1ecfi, c\u00f2n nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi gi\u1ecfi h\u01a1n m\u00ecnh. T\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i t\u1ee9c l\u00e0 tho\u00e1i b\u1ed9. S\u00f4ng to, bi\u1ec3n r\u1ed9ng, th\u00ec bao nhi\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u0169ng ch\u1ee9a \u0111\u01b0\u1ee3c, v\u00ec \u0111\u1ed9 l\u01b0\u1ee3ng n\u00f3 r\u1ed9ng v\u00e0 s\u00e2u. C\u00e1i ch\u00e9n nh\u1ecf, c\u00e1i \u0111\u0129a c\u1ea1n, th\u00ec m\u1ed9t ch\u00fat n\u01b0\u1edbc c\u0169ng \u0111\u1ea7y tr\u00e0n, v\u00ec \u0111\u1ed9 l\u01b0\u1ee3ng n\u00f3 h\u1eb9p nh\u1ecf. Ng\u01b0\u1eddi m\u00e0 t\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 m\u00e3n, c\u0169ng nh\u01b0 c\u00e1i ch\u00e9n, c\u00e1i \u0111\u0129a c\u1ea1n\u2026\u201d (Tr\u00edch \\\"C\u1ea7n ki\u1ec7m li\u00eam ch\u00ednh\\\", H\u1ed3 Ch\u00ed Minh, th\u00e1ng 6-1949) 16. \u0110o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo phong c\u00e1c ng\u00f4n ng\u1eef n\u00e0o? A. Phong c\u00e1ch sinh ho\u1ea1t B. Phong c\u00e1ch ngh\u1ec7 thu\u1eadt C. Phong c\u00e1ch ch\u00ednh lu\u1eadn D. Phong c\u00e1ch khoa h\u1ecdc 75 \/ 407","17. Trong \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean, t\u00e1c gi\u1ea3 s\u1eed d\u1ee5ng nh\u1eefng thao t\u00e1c l\u1eadp lu\u1eadn n\u00e0o? A. Gi\u1ea3i th\u00edch, b\u00e1c b\u1ecf, ph\u00e2n t\u00edch, so s\u00e1nh B. Ch\u1ee9ng minh, b\u00ecnh lu\u1eadn, b\u00e1c b\u1ecf, gi\u1ea3i th\u00edch C. Ph\u00e2n t\u00edch, ch\u1ee9ng minh, so s\u00e1nh, b\u00ecnh lu\u1eadn D. B\u00ecnh lu\u1eadn, gi\u1ea3i th\u00edch, ch\u1ee9ng minh, ph\u00e2n t\u00edch 18. Ch\u1ec9 ra m\u1ed9t bi\u1ec7n ph\u00e1p ngh\u1ec7 thu\u1eadt n\u1ed5i b\u1eadt \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean v\u00e0 n\u00eau t\u00e1c d\u1ee5ng. A. Nh\u00e2n h\u00f3a \u2013 l\u00e0m h\u00ecnh t\u01b0\u1ee3ng tr\u1edf n\u00ean sinh \u0111\u1ed9ng B. C\u00e2u h\u1ecfi tu t\u1eeb - b\u1ed9c l\u1ed9 c\u1ea3m x\u00fac c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 C. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb - nh\u1ea5n m\u1ea1nh th\u00e1i \u0111\u1ed9 c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 trong \u0111o\u1ea1n tr\u00edch D. N\u00f3i qu\u00e1 \u2013 l\u00e0m h\u00ecnh t\u01b0\u1ee3ng tr\u1edf n\u00ean sinh \u0111\u1ed9ng h\u01a1n 19. Gi\u1ea3i th\u00edch \u00fd ki\u1ebfn \u201cT\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i t\u1ee9c l\u00e0 tho\u00e1i b\u1ed9\u201d. A. T\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i l\u00e0 l\u00e0m suy tho\u00e1i gi\u1ed1ng n\u00f2i. B. T\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i l\u00e0 l\u00e0m suy tho\u00e1i b\u1ea3n th\u00e2n. C. T\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i l\u00e0m \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1ebfn t\u01b0\u01a1ng lai \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. D. T\u1ef1 ki\u00eau, t\u1ef1 \u0111\u1ea1i l\u00e0m \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1ebfn nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi xung quanh. 20. \u0110o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean khi\u1ebfn ta li\u00ean t\u01b0\u1edfng t\u1edbi v\u0103n b\u1ea3n ng\u1ee5 ng\u00f4n n\u00e0o \u0111\u00e3 h\u1ecdc? A. \u0110eo nh\u1ea1c cho m\u00e8o B. Th\u1ea7y b\u00f3i xem voi C. Ch\u00e2n, Tay, Tai, M\u1eaft, Mi\u1ec7ng D. \u1ebech ng\u1ed3i \u0111\u00e1y gi\u1ebfng 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. By the end of this March, I English for 5 years. And I will take some higher-level courses in an English centre. A. have studied B. have been studying C. will have been studying D. will study 22. Keep quiet. You talk so loudly in here. Everybody is working. A. may B. must C. might D. mustn't 23. What is longest river in world? A. the \/ a B. a \/ the C. a\/ a D. the \/ the 24. Where the 1988 Olympic Games ? A. was\/ hold B. were\/ held C. was\/ held D. did\/hold 25. As a young person, he is really about his future career. A. concerned B. concern C. concerning D. concerns Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. The World Health Organization has done much to try to create a more healthiest world. AB C D 27. Two billion dollars are not enough for the victims of the tsunami. AB C D 28. Life insurance, before available only to young, healthy persons, can now be obtained for old people and AB C even for pets. D 29. John climbed up into the tree and picked all the fruit out reach. AB CD 30. Even though they had been lost in the mountains for three days, they looked strongly and healthy. AB CD Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. She asked us to leave quietly so that we wouldn't distur b her . A. In order to be disturbed, she asked us to leave quietly. B. So as not to disturb us, she asked us to leave quietly. C. So as not to avoid our disturbance, she asked us to leave quietly. 76 \/ 407","D. In order to avoid our disturbance, she asked us to leave quietly. 32. Had he known more about the infor mation technology, he would have invested in some computer companies. A. Not knowing about the information technology help him invest in some computer company. B. He didn\u2019t know much about the information technology and he didn\u2019t invest in any computer companies. C. Knowing about the information technology, he would have invested in some computer companies. D. He would have invested in some computer companies without his knowledge of the information technology. 33. He last had his eyes tested ten months ago. A. He didn't have any tests on his eyes in ten months. B. He hasn't had his eyes tested for ten months. C. He had tested his eyes ten months ago. D. He had not tested his eyes for ten months then. 34. Helen made a lot of phone calls when she had come home. A. Having made a lot of phone calls, Helen came home. B. Having come home, Helen made a lot of phone calls. C. A lot of phone calls had been made by Helen when she came home. D. A lot of phone calls had been made to Helen when she came home. 35. People say that at least ten applicants have been selected for the job inter view. A. People say that fewer than ten job interviews have been held so far. B. I have heard that only ten people have been chosen to have the job interviewed. C. It is said that well over ten people are interested in having an interview for the job. D. It is said that no fewer than ten people are going to be interviewed for the job. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. 1. An estimated 18,000 people die every day worldwide as a result of air pollution. The great majority of the world's population breathe air that does not meet World Health Organization guidelines. Air pollution has become so bad that it's said we now have a \u201cfifth season\u201d: this time of year, when lethal smogs envelop some of the most populated parts of the world. Delhi's atrocious smogs, which caused an international cricket match to be halted on Sunday, follow similar ones last year. 2. But 65 years on from the toxic Great Smog of London that descended on 5 December 1952, and led to ground-breaking anti-pollution laws being passed, the air above the UK still hasn\u2018t cleared. In London alone more than one person an hour dies prematurely from a range of conditions such as congestive heart failure, asthma and emphysema as a result of exposure to particulate matter and nitrogen dioxide. The mayor of London, Sadiq Khan, has called for a new Clean Air Act that would enshr ine a right to clean air. 3. Smog Day marks the anniversary of the Great London Smog, and the middle of the international smog season. It grew out of an initiative to share the experiences of people living with air pollution in London and New Delhi, whose air quality is among the worst in the world. In spite of many differences between life in the two capital cities, there are parallels in the experiences of people who work on the streets, runners who exercise along them, taxi drivers, parents and children and the doctors who care for those with breathing difficulties. 4. Progress on air pollution is already being made in many places around the world. The recent Lancet Commission on pollution and health points out that air-quality improvements not only save lives, but have other benefits. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What is the main idea of the passage? A. Successful efforts in making the air less polluted. B. The comparison of air pollution levels between two big cities. 77 \/ 407","C. How serious air pollution is worldwide. D. What Smog Day in London is. 37. What can be inferred about the \u201cfifth season\u201d? A. It is the last season of the climatic pattern in a year. B. During this time outdoor sports games may be cancelled. C. During this time, lethal smogs attack almost any places in the world. D. It is the result of overpopulation. 38. Which word is closest in meaning to the word \u201censhr ine\u201d in paragraph 2? A. prevent B. improve C. maintain D. authorize 39. Which statement is NOT true of London and New Delhi? A. People from these cities share the same experience of breathing difficulties. B. People who work on the streets in these cities share the same experience. C. Air quality in these cities is among the worst. D. These two capital cities are not completely alike. 40. Compared to London in 1957, London now . A. has better air quality. B. has fewer laws passed. C. sees an increase in nitrogen dioxide. D. has unchanged air pollution level PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. G\u1ecdi m l\u00e0 s\u1ed1 th\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng sao cho \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng y \uf03d m \uf02b1 c\u1eaft \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x4 \uf02d 3x2 \uf02d 2 t\u1ea1i hai \u0111i\u1ec3m A, B t\uf0ceh\uf0e6\u1ecfa7m; 9\u00e3n\uf0f6 tam gi\u00e1c OABB. mvu\uf0ce\u00f4\uf0e6ng1 t;\u1ea13i O\uf0f6 (O l\u00e0 g\u1ed1c t\u1ecda C\u0111\u1ed9.)m. K\uf0ce\u1ebf\uf0e6t l3u;\u1ead5n \uf0f6n.\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111D\u00fa.ngm?\uf0ce\uf0e6 5 ; 7 \uf0f6 A. m \uf0e7 \uf0f7 \uf0e7 \uf0f7 \uf0e7 \uf0f7 \uf0e7 \uf0f7 \uf0e8 9 4 \uf0f8 \uf0e8 2 4 \uf0f8 \uf0e8 4 4 \uf0f8 \uf0e8 4 4 \uf0f8 42. T\u1eadp h\u1ee3p t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n \uf0281\uf02b i\uf029 z \uf02d 5 \uf02b i \uf03d 2 l\u00e0 m\u1ed9t \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n t\u00e2m I v\u00e0 b\u00e1n k\u00ednh R l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: A. I \uf0282; \uf02d 3\uf029, R \uf03d 2 B. I \uf0282; \uf02d 3\uf029, R \uf03d 2 C. I \uf028\uf02d2; 3\uf029, R \uf03d 2 D. I \uf028\uf02d2; 3\uf029, R \uf03d 2 43. Cho t\u1ee9 di\u1ec7n ABCD , c\u00f3 AB \uf03d CD \uf03d 5 , kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa AB v\u00e0 CD b\u1eb1ng 12 , g\u00f3c gi\u1eefa hai \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng AB v\u00e0 CD b\u1eb1ng 300 . T\u00ednh th\u1ec3 t\u00edch kh\u1ed1i t\u1ee9 di\u1ec7n ABCD . A. 60 . B. 30 C. 25 D. 15 3 44. Trong kh\u00f4ng gian v\u1edbi h\u1ec7 t\u1ecda \u0111\u1ed9 Oxyz cho hai \u0111i\u1ec3m A\uf028\uf02d1;\uf02d1; 0\uf029; B \uf0283;1; \uf02d1\uf029 . \u0110i\u1ec3m M thu\u1ed9c tr\u1ee5c Oy v\u00e0 Mc\u00e1c\uf0e7\uf0e8\uf0e6h0;\u0111\uf02d\u1ec1u94 ;h0ai\uf0f6\uf0f7 \u0111i\u1ec3m A, B c\u00f3 t\u1ecda \u0111\u1ed9 l\u00e0: \uf0e6 9 \uf0f6 A. \uf0f8 0; 9 ; 0 2 B. M \uf0e7\uf0e6 \uf0f7\uf0f6 C. M \uf0e7 0; \uf02d ; 0 \uf0f7 D. M \uf0e6\uf0e7 0; 9 ; 0 \uf0f6\uf0f7 \uf0e8 2 \uf0f8 \uf0e8 \uf0f8 \uf0e8 4 \uf0f8 21 45. Cho h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d f \uf028 x\uf029 c\u00f3 f \uf0a2\uf028 x\uf029 li\u00ean t\u1ee5c tr\u00ean \uf05b0; 2\uf05d v\u00e0 f \uf0282\uf029 \uf03d 16 ; \uf0f2 f \uf028 x\uf029 dx \uf03d 4 . T\u00ednh I \uf03d \uf0f2 xf \uf0a2\uf0282x\uf029 dx . 00 A. I \uf03d 7 B. I \uf03d 20 C. I \uf03d 12 D. I \uf03d 13 46. \u0110\u1ec1 thi ki\u1ec3m tra 15 ph\u00fat c\u00f3 10 c\u00e2u tr\u1eafc nghi\u1ec7m, m\u1ed7i c\u00e2u c\u00f3 b\u1ed1n ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u1ea3 l\u1eddi, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 m\u1ed9t ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang, tr\u1ea3 l\u1eddi \u0111\u00fang m\u1ed7i c\u00e2u \u0111\u01b0\u1ee3c 1,0 \u0111i\u1ec3m. M\u1ed7i th\u00ed sinh l\u00e0m c\u1ea3 10 c\u00e2u, m\u1ed7i c\u00e2u ch\u1ecdn m\u1ed9t ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n. T\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 th\u00ed sinh \u0111\u00f3 \u0111\u1ea1t t\u1eeb 8,0 \u0111i\u1ec3m tr\u1edf l\u00ean. 463 436 436 A. 410 B. 104 C. 463 D. 410 104 47. Ch\u1ecb H\u00e2n h\u00e0ng th\u00e1ng g\u1eedi v\u00e0o ng\u00e2n h\u00e0ng 1.500.000 \u0111\u1ed3ng, v\u1edbi l\u00e3i su\u1ea5t 0,8% m\u1ed9t th\u00e1ng. Sau 1 n\u0103m ch\u1ecb H\u00e2n r\u00fat c\u1ea3 v\u1ed1n l\u1eabn l\u00e3i v\u1ec1 mua v\u00e0ng th\u00ec s\u1ed1 ch\u1ec9 v\u00e0ng mua \u0111\u01b0\u1ee3c \u00edt nh\u1ea5t l\u00e0 bao nhi\u00eau? Bi\u1ebft gi\u00e1 v\u00e0ng t\u1ea1i th\u1eddi \u0111i\u1ec3m mua l\u00e0 3.648.000 \u0111\u1ed3ng\/ch\u1ec9. A. 5 ch\u1ec9 B. 4 ch\u1ec9 C. 3 ch\u1ec9 D. 6 ch\u1ec9 x2 \uf03d 2x2 x2 \uf02d1 \uf02bm \uf028 \uf029 \uf028 \uf02948. T\u00ecm t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh c\u00f3 \u0111\u00fang b\u1ed1n 7\uf02d3 5 7\uf02b3 5 nghi\u1ec7m ph\u00e2n bi\u1ec7t. 78 \/ 407","A. 0 \uf03c m \uf03c 1 B. 0 \uf0a3 m \uf03c 1 C. \uf02d 1 \uf03c m \uf03c 0 D. \uf02d 1 \uf03c m \uf0a3 1 16 16 2 2 16 49. Hai ng\u01b0\u1eddi A v\u00e0 B l\u00e0m xong c\u00f4ng vi\u1ec7c trong 72 gi\u1edd; c\u00f2n ng\u01b0\u1eddi A v\u00e0 C l\u00e0m xong c\u00f4ng vi\u1ec7c \u0111\u00f3 trong 63 gi\u1edd; ng\u01b0\u1eddi B v\u00e0 C l\u00e0m xong c\u00f4ng vi\u1ec7c \u0111\u00f3 trong 56 gi\u1edd. H\u1ecfi n\u1ebfu c\u1ea3 ba ng\u01b0\u1eddi c\u00f9ng l\u00e0m c\u00f4ng vi\u1ec7c \u0111\u00f3 th\u00ec sau bao l\u00e2u xong c\u00f4ng vi\u1ec7c? A. 45 gi\u1edd B. 42 gi\u1edd C. 40 gi\u1edd D. 48 gi\u1edd 50. M\u1ed9t b\u00e1c n\u00f4ng d\u00e2n mang cam \u0111i b\u00e1n. L\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t b\u00e1n 1 s\u1ed1 cam v\u00e0 1 qu\u1ea3. L\u1ea7n th\u1ee9 hai b\u00e1n 1 s\u1ed1 cam 22 3 c\u00f2n l\u1ea1i v\u00e0 1 qu\u1ea3. L\u1ea7n th\u1ee9 ba b\u00e1n 1 s\u1ed1 cam c\u00f2n l\u1ea1i v\u00e0 3 qu\u1ea3. Cu\u1ed1i c\u00f9ng c\u00f2n l\u1ea1i 24 qu\u1ea3 cam. H\u1ecfi s\u1ed1 3 44 cam b\u00e1c n\u00f4ng d\u00e2n \u0111\u00e3 mang \u0111i b\u00e1n l\u00e0 bao nhi\u00eau qu\u1ea3? A. 107 qu\u1ea3 B. 105 qu\u1ea3 C. 103 qu\u1ea3 D. 101 qu\u1ea3 51. Cho ba m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sau, v\u1edbi n l\u00e0 s\u1ed1 t\u1ef1 nhi\u00ean (1) n \uf02b 8 l\u00e0 s\u1ed1 ch\u00ednh ph\u01b0\u01a1ng (2) Ch\u1eef s\u1ed1 t\u1eadn c\u00f9ng c\u1ee7a n l\u00e0 4 (3) n \uf02d1 l\u00e0 s\u1ed1 ch\u00ednh ph\u01b0\u01a1ng Bi\u1ebft r\u1eb1ng c\u00f3 hai m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u00fang v\u00e0 m\u1ed9t m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 sai. H\u00e3y x\u00e1c \u0111\u1ecbnh m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o, \u0111\u00fang m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0o sai? A. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (2) v\u00e0 (3) l\u00e0 \u0111\u00fang, c\u00f2n m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (1) l\u00e0 sai. B. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (1) v\u00e0 (2) l\u00e0 \u0111\u00fang, c\u00f2n m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (3) l\u00e0 sai. C. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (1) l\u00e0 \u0111\u00fang, c\u00f2n m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (2) v\u00e0 (3) l\u00e0 sai D. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (1) v\u00e0 (3) l\u00e0 \u0111\u00fang, c\u00f2n m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 (2) l\u00e0 sai 52. Th\u1ea7y L\u01b0\u01a1ng v\u1eeba \u0111\u01b0a 4 h\u1ecdc sinh An, B\u00ecnh, C\u01b0\u01a1ng v\u00e0 Dung \u0111i thi h\u1ecdc sinh gi\u1ecfi v\u1ec1, m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ebfn th\u0103m h\u1ecfi. Th\u1ea7y tr\u1ea3 l\u1eddi: \u201cC\u1ea3 4 em \u0111\u1ec1u \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i!\u201d v\u00e0 \u0111\u1ec1 ngh\u1ecb m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi \u0111o\u00e1n xem. - H\u00f2a nhanh nh\u1ea9u n\u00f3i lu\u00f4n: \u201cTheo em th\u00ec An, B\u00ecnh \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Nh\u00ec, c\u00f2n C\u01b0\u01a1ng, Dung \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Khuy\u1ebfn kh\u00edch\u201d. - Ki\u00ean l\u1eafc \u0111\u1ea7u, n\u00f3i: \u201cKh\u00f4ng ph\u1ea3i! An, C\u01b0\u01a1ng, Dung \u0111\u1ec1u \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Nh\u1ea5t, ch\u1ec9 c\u00f3 B\u00ecnh \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Ba\u201d. - Linh th\u00ec cho l\u00e0: \u201cCh\u1ec9 c\u00f3 B\u00ecnh \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Nh\u1ea5t, c\u00f2n ba b\u1ea1n An, C\u01b0\u01a1ng, Dung \u0111\u1ec1u \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Ba\u201d. - Minh l\u1ea1i cho r\u1eb1ng: \u201cCh\u1ec9 c\u00f3 C\u01b0\u01a1ng, Dung \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Nh\u00ec, c\u00f2n An, B\u00ecnh \u0111\u1ec1u \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i Khuy\u1ebfn kh\u00edch, kh\u00f4ng ai \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i \u0110\u1eb7c bi\u1ec7t c\u1ea3\u201d. Nghe c\u00e1c b\u1ea1n \u0111o\u00e1n xong, th\u1ea7y m\u1ec9m c\u01b0\u1eddi v\u00e0 n\u00f3i: \u201cC\u00e1c em \u0111o\u00e1n sai c\u1ea3 r\u1ed3i! T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u00fd \u0111\u1ec1u sai!\u201d. S\u1ed1 b\u1ea1n \u0111\u1ea1t gi\u1ea3i \u0110\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0: A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 53 v\u00e0 54 C\u00f3 3 h\u1ecdc sinh A, B, C thu\u1ed9c ba kh\u1ed1i 7, 8, 9 \u0111\u1ec1u ghi t\u00ean tham gia thi 3 m\u00f4n: \u0110\u00e1nh c\u1ea7u, nh\u1ea3y xa v\u00e0 ch\u1ea1y. Bi\u1ebft r\u1eb1ng m\u1ed7i kh\u1ed1i h\u1ecdc sinh thi m\u1ed9t m\u00f4n v\u00e0: 1. A kh\u00f4ng thu\u1ed9c kh\u1ed1i 9. 2. B\u1ea1n thu\u1ed9c kh\u1ed1i 9 kh\u00f4ng \u0111\u0103ng k\u00ed \u0111\u00e1nh c\u1ea7u. 3. B\u1ea1n thu\u1ed9c kh\u1ed1i 8 tham gia nh\u1ea3y xa. 4. B kh\u00f4ng thu\u1ed9c kh\u1ed1i 8, c\u0169ng kh\u00f4ng ghi t\u00ean ch\u1ea1y. 53. B thu\u1ed9c kh\u1ed1i g\u00ec v\u00e0 ghi t\u00ean m\u00f4n g\u00ec? A. Kh\u1ed1i 7, nh\u1ea3y xa B. Kh\u1ed1i 8, nh\u1ea3y xa. C. Kh\u1ed1i 7, \u0111\u00e1nh c\u1ea7u D. Kh\u1ed1i 9, nh\u1ea3y xa. 54. C thu\u1ed9c kh\u1ed1i g\u00ec v\u00e0 ghi t\u00ean m\u00f4n g\u00ec? A. Kh\u1ed1i 7, ch\u1ea1y B. Kh\u1ed1i 8, nh\u1ea3y xa C. Kh\u1ed1i 9, nh\u1ea3y xa D. Kh\u1ed1i 9, ch\u1ea1y. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u 55 v\u00e0 56 B\u1ed1n b\u1ea1n h\u1ecdc sinh d\u1ef1 \u0111o\u00e1n th\u00e0nh t\u00edch thi c\u1ee7a h\u1ecd nh\u01b0 sau: 79 \/ 407","D: Xem ra t\u00f4i th\u1ee9 nh\u1ea5t, A th\u1ee9 hai. C: Kh\u00f4ng th\u1ec3 nh\u01b0 v\u1eady, D ch\u1ec9 th\u1ee9 hai, t\u00f4i th\u1ee9 ba. B: T\u00f4i th\u1ee9 hai, C cu\u1ed1i c\u00f9ng. A: Th\u1ebf th\u00ec ch\u1edd xem! K\u1ebft qu\u1ea3 thi cho th\u1ea5y, B, C, D ch\u1ec9 \u0111o\u00e1n \u0111\u00fang m\u1ed9t n\u1eeda. 55. Th\u00e0nh t\u00edch thi c\u1ee7a C \u0111\u1ee9ng th\u1ee9 m\u1ea5y? A. Th\u1ee9 nh\u1ea5t B. Th\u1ee9 hai C. Th\u1ee9 ba D. Th\u1ee9 t\u01b0 56. Th\u00e0nh t\u00edch thi c\u1ee7a A \u0111\u1ee9ng th\u1ee9 m\u1ea5y? A. Th\u1ee9 nh\u1ea5t B. Th\u1ee9 hai C. Th\u1ee9 ba D. Th\u1ee9 t\u01b0 57. C\u00f3 4 ch\u00e0ng trai khi\u00eam t\u1ed1n l\u00e0: H\u00f9ng, Huy, Ho\u00e0ng v\u00e0 H\u1ea3i. H\u1ecd tuy\u00ean b\u1ed1 nh\u01b0 sau: H\u00f9ng: \u201cHuy l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi khi\u00eam t\u1ed1n nh\u1ea5t\u201d. Huy: \u201cHo\u00e0ng l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi khi\u00eam t\u1ed1t nh\u1ea5t\u201d. Ho\u00e0ng: \u201cT\u00f4i kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi khi\u00eam t\u1ed1n nh\u1ea5t\u201d. H\u1ea3i: \u201cT\u00f4i kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi khi\u00eam t\u1ed1n nh\u1ea5t\u201d. H\u00f3a ra, ch\u1ec9 c\u00f3 m\u1ed9t tuy\u00ean b\u1ed1 c\u1ee7a 4 ch\u00e0ng trai khi\u00eam t\u1ed1n tr\u00ean l\u00e0 \u0111\u00fang. V\u1eady ai l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi khi\u00eam t\u1ed1n nh\u1ea5t. A. H\u00f9ng B. Huy C. Ho\u00e0ng D. H\u1ea3i 58. M\u1ed9t trong c\u00e1c b\u1ea1n A, B, C v\u00e0 D l\u00e0m v\u1ee1 k\u00ednh c\u1eeda s\u1ed5. Khi \u0111\u01b0\u1ee3c h\u1ecfi, h\u1ecd tr\u1ea3 l\u1eddi nh\u01b0 sau: A: \u201cC l\u00e0m v\u1ee1\u201d. B: \u201cKh\u00f4ng ph\u1ea3i t\u00f4i\u201d. C: \u201cD l\u00e0m v\u1ee1\u201d. D: \u201cC \u0111\u00e3 n\u00f3i d\u1ed1i\u201d. N\u1ebfu c\u00f3 \u0111\u00fang m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi n\u00f3i th\u1eadt th\u00ec ai \u0111\u00e3 l\u00e0m v\u1ee1 c\u1eeda s\u1ed1. A. A B. B C. C D. D 59. H\u00e0 v\u00e0 Trang m\u1ed7i b\u1ea1n ngh\u0129 v\u1ec1 m\u1ed9t s\u1ed1 nguy\u00ean d\u01b0\u01a1ng v\u00e0 th\u00ec th\u1ea7m s\u1ed1 \u0111\u00f3 v\u00e0o tai c\u1ee7a Thu. Thu n\u00f3i r\u1eb1ng hi\u1ec7u c\u1ee7a hai s\u1ed1 \u0111\u00f3 l\u00e0 2013. - H\u00e0 n\u00f3i r\u1eb1ng d\u1ef1a v\u00e0o d\u1eef ki\u1ec7n \u0111\u00f3, t\u00f4i kh\u00f4ng th\u1ec3 n\u00f3i s\u1ed1 c\u1ee7a Trang l\u00e0 s\u1ed1 n\u00e0o. - Ti\u1ebfp theo, Trang c\u0169ng n\u00f3i t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1. - Sau \u0111\u00f3, Thu n\u00f3i r\u1eb1ng b\u00e2y gi\u1edd c\u1eadu c\u00f3 th\u1ec3 \u0111o\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ed1 c\u1ee7a Trang, nh\u01b0ng n\u1ebfu c\u1ea3 hai \u0111\u00e3 ngh\u0129 v\u1ec1 m\u1ed9t s\u1ed1 l\u1edbn h\u01a1n s\u1ed1 ban \u0111\u1ea7u 1 \u0111\u01a1n v\u1ecb th\u00ec c\u1eadu kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111o\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ed1 c\u1ee7a Trang l\u00e0 bao nhi\u00eau. H\u1ecfi hai s\u1ed1 m\u00e0 hai b\u1ea1n H\u00e0 v\u00e0 Trang \u0111\u00e3 ngh\u0129 v\u1ec1 l\u00e0 s\u1ed1 bao nhi\u00eau? A. 2012 v\u00e0 4025 B. 4026 v\u00e0 6039 C. 4020 v\u00e0 2007 D. 4027 v\u00e0 6040 60. B\u1ed1n b\u1ea1n c\u00f3 nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 m\u1ed9t h\u00ecnh t\u1ee9 gi\u00e1c nh\u01b0 sau: A: \u201cN\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t h\u00ecnh vu\u00f4ng\u201d. B: \u201cN\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh\u201d. C: \u201cN\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t h\u00ecnh thang\u201d. D: \u201cN\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t h\u00ecnh di\u1ec1u\u201d. Ghi ch\u00fa: H\u00ecnh di\u1ec1u l\u00e0 t\u1ee9 gi\u00e1c c\u00f3 hai c\u1eb7p c\u1ea1nh k\u1ec1 nhau c\u00f3 \u0111\u1ed9 d\u00e0i b\u1eb1ng nhau, v\u00ed d\u1ee5 nh\u01b0 h\u00ecnh b\u00ean. N\u1ebfu c\u00f3 ba nh\u1eadn x\u00e9t tr\u00ean \u0111\u00e2y l\u00e0 ch\u00ednh x\u00e1c v\u00e0 m\u1ed9t nh\u1eadn x\u00e9t l\u00e0 sai th\u00ec h\u00ecnh t\u1ee9 gi\u00e1c n\u00e0y l\u00e0 h\u00ecnh g\u00ec? A. H\u00ecnh thoi B. H\u00ecnh vu\u00f4ng C. H\u00ecnh thang D. H\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 63: 80 \/ 407","DI\u1ec6N T\u00cdCH V\u00c0 S\u1ea2N L\u01af\u1ee2NG CH\u00c8 C\u1ee6A N\u01af\u1edaC TA GIAI \u0110O\u1ea0N 2010 \u2013 2017 N\u0103m 2010 2014 2015 2017 Di\u1ec7n t\u00edch (ngh\u00ecn ha) 129,9 132,6 133,6 129,3 S\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng (ngh\u00ecn t\u1ea5n) 834,6 981,9 1012,9 1040,8 (Ngu\u1ed3n: Ni\u00ean gi\u00e1m Th\u1ed1ng k\u00ea Vi\u1ec7t Nam, 2017, NXB Th\u1ed1ng k\u00ea, 2018) 61. Di\u1ec7n t\u00edch tr\u1ed3ng ch\u00e8 trung b\u00ecnh c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta giai \u0111o\u1ea1n 2010-2017 l\u00e0............ngh\u00ecn ha. A. 132 ngh\u00ecn ha B. 131,5 ngh\u00ecn ha C. 131,35 ngh\u00ecn ha D. 131 ngh\u00ecn ha 62. C\u0103n c\u1ee9 v\u00e0o b\u1ea3ng s\u1ed1 li\u1ec7u tr\u00ean, t\u00ednh s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng ch\u00e8 trung b\u00ecnh c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta giai \u0111o\u1ea1n 2010 - 2017. A. 967,55 ngh\u00ecn t\u1ea5n B. 967,57 ngh\u00ecn t\u1ea5n C. 977,56 ngh\u00ecn t\u1ea5n D. 976,54 ngh\u00ecn t\u1ea5n 63. S\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng ch\u00e8 n\u0103m 2017 so v\u1edbi n\u0103m 2015 nhi\u1ec1u h\u01a1n bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 2,58% B. 2,65% C. 2,85% D. 2,75% D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi 64 v\u00e0 65: Ngu\u1ed3n: T\u00ednh to\u00e1n t\u1eeb s\u1ed1 li\u1ec7u th\u1ed1ng k\u00ea s\u01a1 b\u1ed9 c\u1ee7a T\u1ed5ng c\u1ee5c H\u1ea3i quan 64. Tr\u1ecb gi\u00e1 kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u trung b\u00ecnh m\u1ed7i th\u00e1ng (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn ch\u1eef s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 hai) c\u1ee7a n\u0103m 2018 l\u00e0: A. 2,25 tri\u1ec7u USD B. 2,7 tri\u1ec7u USD C. 2,54 tri\u1ec7u USD D. 2,42 tri\u1ec7u USD 65. T\u1ec9 l\u1ec7 ph\u1ea7n tr\u0103m tr\u1ecb gi\u00e1 xu\u1ea5t kh\u1ea9u th\u00e1ng 8 n\u0103m 2018 so v\u1edbi n\u0103m 2017 l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? (L\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 112 % B. 118,2% C. 115 % D. 116,7 % 66. Cho b\u1ea3ng s\u1ed1 li\u1ec7u sau: (Ngu\u1ed3n: T\u1eeb T\u1ed5ng c\u1ee5c Th\u1ed1ng k\u00ea) Theo \u01b0\u1edbc t\u00ednh n\u0103m 2018 s\u1ed1 gi\u00e0y, d\u00e9p c\u00f3 \u0111\u1ebf ho\u1eb7c m\u0169 b\u1eb1ng da l\u00e0 bao nhi\u00eau \u0111\u00f4i? A. 553.315 ngh\u00ecn \u0111\u00f4i B. 283.298 ngh\u00ecn \u0111\u00f4i C. 241.069 ngh\u00ecn \u0111\u00f4i D. 524.367 ngh\u00ecn \u0111\u00f4i 67. Cho b\u1ea3ng s\u1ed1 li\u1ec7u sau: S\u1ed1 li\u1ec7u th\u1ed1ng k\u00ea t\u00ecnh h\u00ecnh vi\u1ec7c l\u00e0m c\u1ee7a sinh vi\u00ean ng\u00e0nh To\u00e1n sau khi t\u1ed1t nghi\u1ec7p c\u1ee7a c\u00e1c kh\u00f3a t\u1ed1t nghi\u1ec7p 2015 v\u00e0 2016 \u0111\u01b0\u1ee3c tr \u00ecnh b\u00e0y tr ong b\u1ea3ng sau: 81 \/ 407","STT L\u0129nh v\u1ef1c vi\u1ec7c l\u00e0m Kh\u00f3a t\u1ed1t nghi\u1ec7p 2015 Kh\u00f3a t\u1ed1t nghi\u1ec7p 2016 N\u1eef Nam N\u1eef Nam 1 Gi\u1ea3ng d\u1ea1y 25 45 25 65 2 Ng\u00e2n h\u00e0ng 23 186 20 32 3 L\u1eadp tr\u00ecnh 25 120 12 58 4 B\u1ea3o hi\u1ec3m 12 100 3 5 Trong s\u1ed1 n\u1eef sinh c\u00f3 vi\u1ec7c l\u00e0m \u1edf Kh\u00f3a t\u1ed1t nghi\u1ec7p 2016, t\u1ef7 l\u1ec7 ph\u1ea7n tr\u0103m c\u1ee7a n\u1eef l\u00e0m trong l\u0129nh v\u1ef1c L\u1eadp tr\u00ecnh l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 30%. B. 15% C. 20% D. 27%. D\u1ef1a v\u00e0o bi\u1ec3u \u0111\u1ed3 ph\u00e2n b\u1ed5 lao \u0111\u1ed9ng \u1edf n\u01b0\u1edbc ta n\u0103m 2017 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 68 \u0111\u1ebfn 70: 68. D\u1ef1a v\u00e0o bi\u1ec3u \u0111\u1ed3 tr\u00ean h\u00e3y cho bi\u1ebft lao \u0111\u1ed9ng l\u00e0m vi\u1ec7c trong khu v\u1ef1c c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 x\u00e2y d\u1ef1ng \u00edt h\u01a1n lao \u0111\u1ed9ng l\u00e0m vi\u1ec7c trong khu v\u1ef1c d\u1ecbch v\u1ee5 n\u0103m 2017 l\u00e0 bao nhi\u00eau ng\u01b0\u1eddi? A. 4,6 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi B. 8 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi C. 13,6 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi D. 3,4 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi 69. Lao \u0111\u1ed9ng l\u00e0m vi\u1ec7c trong khu v\u1ef1c d\u1ecbch v\u1ee5 chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m so v\u1edbi t\u1ed5ng s\u1ed1 lao \u0111\u1ed9ng? A. 30,7% B. 31,8% C. 34,1% D. 35,2% 70. Lao \u0111\u1ed9ng l\u00e0m vi\u1ec7c trong khu v\u1ef1c n\u00f4ng, l\u00e2m nghi\u1ec7p v\u00e0 th\u1ee7y s\u1ea3n nhi\u1ec1u h\u01a1n lao \u0111\u1ed9ng l\u00e0m vi\u1ec7c trong khu v\u1ef1c c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 x\u00e2y d\u1ef1ng bao nhi\u00eau lao \u0111\u1ed9ng? A. 6 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi B. 9 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi C. 7 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi D. 8 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi 71. Nguy\u00ean t\u1eed R c\u00f3 c\u1ea5u h\u00ecnh electron l\u1edbp ngo\u00e0i c\u00f9ng l\u00e0 ns2np3. Trong h\u1ee3p ch\u1ea5t kh\u00ed v\u1edbi hi\u0111ro th\u00ec hi\u0111ro chi\u1ebfm 17,64% v\u1ec1 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng. R l\u00e0 A. As. B. S. C. N. D. P. 72. X\u00e9t c\u00e1c h\u1ec7 c\u00e2n b\u1eb1ng sau \u0111\u00e2y trong m\u1ed9t b\u00ecnh k\u00edn: (1) 2NaHCO3 (r) \u21c4 Na2CO3 (r) + H2O (k) + CO2 (k) (2) CO2 (k) + CaO (r) \u21c4 CaCO3(r) (3) C (r) + CO2 (k) \u21c4 2CO (k) (4) CO (k) + H2O (k) \u21c4 CO2 (k) + H2 (k) Khi th\u00eam CO2 v\u00e0o h\u1ec7 th\u00ec c\u00f3 bao nhi\u00eau c\u00e2n b\u1eb1ng chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo chi\u1ec1u ngh\u1ecbch? 82 \/ 407","A. 1 B. 3 C. 2 D. 4 73. \u0110\u1ed1t ch\u00e1y ho\u00e0n to\u00e0n m\u1ed9t hi\u0111rocacbon X \u1edf th\u1ec3 kh\u00ed. S\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u00e1y thu \u0111\u01b0\u1ee3c cho h\u1ea5p th\u1ee5 h\u1ebft v\u00e0o dung d\u1ecbch Ca(OH)2 th\u1ea5y c\u00f3 10 gam k\u1ebft t\u1ee7a xu\u1ea5t hi\u1ec7n v\u00e0 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng b\u00ecnh \u0111\u1ef1ng dung d\u1ecbch Ca(OH)2 t\u0103ng 16,8 gam. L\u1ecdc b\u1ecf k\u1ebft t\u1ee7a, cho n\u01b0\u1edbc l\u1ecdc t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi dung d\u1ecbch Ba(OH)2 d\u01b0 l\u1ea1i thu \u0111\u01b0\u1ee3c k\u1ebft t\u1ee7a, t\u1ed5ng kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng hai l\u1ea7n k\u1ebft t\u1ee7a l\u00e0 39,7 gam. CTPT c\u1ee7a X l\u00e0 A. C3H8. B. C3H4. C. C3H6. D. C2H4. 74. \u0110\u1ec3 ch\u1ee9ng minh aminoaxit l\u00e0 h\u1ee3p ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee1ng t\u00ednh ta c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a ch\u1ea5t n\u00e0y l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t v\u1edbi A. dung d\u1ecbch KOH v\u00e0 dung d\u1ecbch HCl. B. dung d\u1ecbch NaOH v\u00e0 dung d\u1ecbch NH3. C. dung d\u1ecbch HCl v\u00e0 dung d\u1ecbch Na2SO4. D. dung d\u1ecbch KOH v\u00e0 CuO. 75. M\u1ed9t khung d\u00e2y ph\u1eb3ng c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch 25cm2, g\u1ed3m 10 v\u00f2ng d\u00e2y \u0111\u1eb7t trong t\u1eeb tr\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ec1u, m\u1eb7t ph\u1eb3ng v\u00f2ng d\u00e2y vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi c\u00e1c \u0111\u01b0\u1eddng s\u1ee9c t\u1eeb. H\u00ecnh b\u00ean l\u00e0 \u0111\u1ed3 th\u1ecb bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ef1 ph\u1ee5 thu\u1ed9c c\u1ee7a c\u1ea3m \u1ee9ng t\u1eeb B v\u00e0o th\u1eddi gian t. \u0110\u1ed9 l\u1edbn c\u1ee7a su\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ed9ng c\u1ea3m \u1ee9ng xu\u1ea5t hi\u1ec7n trong khung t\u1eeb th\u1eddi \u0111i\u1ec3m t1 = 0 \u0111\u1ebfn th\u1eddi \u0111i\u1ec3m t2 = 0,5s l\u00e0: A. 0,01V B. 10\uf02d4V C. 10V D. 2.10\uf02d4V 76. Cho ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ed5ng h\u1ee3p h\u1ea1t nh\u00e2n 22 D \uf0ae AX \uf02b1 n . Bi\u1ebft \u0111\u1ed9 h\u1ee5t kh\u1ed1i c\u1ee7a h\u1ea1t nh\u00e2n 2 D l\u00e0 0,0024u, c\u1ee7a h\u1ea1t 1 Z0 1 nh\u00e2n X l\u00e0 0,0083u. L\u1ea5y 1u = 931 MeV\/c2. N\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng t\u1ecfa ra khi t\u1ed5ng h\u1ee3p h\u1ebft 1g 2 D l\u00e0: 1 A. 3, 26 MeV B. 6,52MeV C. 9,813.1023 MeV D. 4, 906.1023 MeV 77. \u0110\u1eb7t \u0111i\u1ec7n \u00e1p u \uf03dU 2. cos\uf028\uf077t \uf029 v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AB g\u1ed3m hai \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AN v\u00e0 NB m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp. \u0110o\u1ea1n AN g\u1ed3m bi\u1ebfn tr\u1edf R m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp v\u1edbi cu\u1ed9n c\u1ea3m thu\u1ea7n c\u00f3 \u0111\u1ed9 t\u1ef1 c\u1ea3m L, \u0111o\u1ea1n NB ch\u1ec9 c\u00f3 t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n v\u1edbi \u0111i\u1ec7n dung C. \u0110\u1eb7t \uf0771 \uf03d 2 . \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng gi\u1eefa hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AN kh\u00f4ng ph\u1ee5 thu\u1ed9c v\u00e0o R th\u00ec t\u1ea7n LC s\u1ed1 g\u00f3c \u03c9 b\u1eb1ng: A. \uf0771 B. \uf0771 2 C. \uf0771 D. 2\uf0771 2 22 78. M\u1ed9t v\u1eadt n\u1eb7ng g\u1eafn v\u00e0o m\u1ed9t l\u00f2 xo nh\u1eb9 c\u00f3 \u0111\u1ed9 c\u1ee9ng k = 20N\/m th\u1ef1c hi\u1ec7n dao \u0111\u1ed9ng \u0111i\u1ec1u ho\u00e0 v\u1edbi vi\u00ean \u0111\u1ed9 A = 5cm. \u0110\u1ed9ng n\u0103ng c\u1ee7a v\u1eadt khi c\u00e1ch v\u1ecb tr\u00ed bi\u00ean 4cm l\u00e0: A. 0,009J B. 0,0016J C. 0,04J D. 0,024J 79. H\u1ec7 tu\u1ea7n ho\u00e0n c\u00f3 ch\u1ee9c n\u0103ng A. V\u1eadn chuy\u1ec3n c\u00e1c ch\u1ea5t v\u00e0o c\u01a1 th\u1ec3 B. V\u1eadn chuy\u1ec3n c\u00e1c ch\u1ea5t t\u1eeb ra kh\u1ecfi c\u01a1 th\u1ec3 C. V\u1eadn chuy\u1ec3n c\u00e1c ch\u1ea5t t\u1eeb b\u1ed9 ph\u1eadn n\u00e0y \u0111\u1ebfn b\u1ed9 ph\u1eadn kh\u00e1c \u0111\u1ec3 \u0111\u00e1p \u1ee9ng cho c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng s\u1ed1ng c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3 D. D\u1eabn m\u00e1u t\u1eeb tim \u0111\u1ebfn c\u00e1c mao m\u1ea1ch 80. S\u1ef1 ti\u00eau ho\u00e1 th\u1ee9c \u0103n \u1edf th\u00fa \u0103n c\u1ecf nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. Ti\u00eau ho\u00e1 ho\u00e1 v\u00e0 c\u01a1 h\u1ecdc. B. Ti\u00eau ho\u00e1 ho\u00e1, c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 nh\u1edd vi sinh v\u1eadt c\u1ed9ng sinh. C. Ch\u1ec9 ti\u00eau ho\u00e1 c\u01a1 h\u1ecdc. D. Ch\u1ec9 ti\u00eau ho\u00e1 ho\u00e1 h\u1ecdc 81. Ph\u00e9p lai gi\u1eefa 2 c\u00e1 th\u1ec3 kh\u00e1c nhau v\u1ec1 3 t\u00ednh tr\u1ea1ng tr\u1ed9i, l\u1eb7n ho\u00e0n to\u00e0n AaBbDd \u00d7 AaBbDd s\u1ebd c\u00f3: A. 4 ki\u1ec3u h\u00ecnh : 9 ki\u1ec3u gen B. 4 ki\u1ec3u h\u00ecnh: 12 ki\u1ec3u gen C. 8 ki\u1ec3u h\u00ecnh: 12 ki\u1ec3u gen D. 8 ki\u1ec3u h\u00ecnh: 27 ki\u1ec3u gen 83 \/ 407","82. \u1ede ru\u1ed3i gi\u1ea5m cho con \u0111\u1ef1c c\u00f3 m\u1eaft tr\u1eafng giao ph\u1ed1i v\u1edbi con c\u00e1i m\u1eaft \u0111\u1ecf thu \u0111\u01b0\u1ee3c F1 \u0111\u1ed3ng h\u1ee3p m\u1eaft \u0111\u1ecf . Cho c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 F1 giao ph\u1ed1i t\u1ef1 do v\u1edbi nhau, \u0111\u1eddi F2 thu \u0111\u01b0\u1ee3c 3 con \u0111\u1ef1c m\u1eaft \u0111\u1ecf , 4 con \u0111\u1ef1c m\u1eaft v\u00e0ng , 1 con \u0111\u1ef1c m\u1eaft tr\u1eafng : 6 con c\u00e1i m\u1eaft \u0111\u1ecf , 2 con c\u00e1i m\u1eaft v\u00e0ng . N\u1ebfu cho con \u0111\u1ef1c m\u1eaft \u0111\u1ecf F2 giao ph\u1ed1i v\u1edbi con c\u00e1i m\u1eaft \u0111\u1ecf F2 th\u00ec ki\u1ec3u h\u00ecnh m\u1eaft \u0111\u1ecf \u1edf \u0111\u1eddi con c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 l\u00e0 : A. 24\/41 B. 19\/54 C. 31\/54 D. 7\/9 83. \u0110i\u1ec3m c\u1ef1c B\u1eafc n\u01b0\u1edbc ta thu\u1ed9c t\u1ec9nh A. L\u00e0o Cai B. L\u1ea1ng S\u01a1n C. Cao B\u1eb1ng D. H\u00e0 Giang 84. C\u1ea5u tr\u00fac \u0111\u1ecba h\u00ecnh h\u01b0\u1edbng v\u00f2ng cung th\u1ec3 hi\u1ec3n \u1edf A. v\u00f9ng n\u00fai \u0110\u00f4ng B\u1eafc v\u00e0 khu v\u1ef1c Nam Trung B\u1ed9 B. v\u00f9ng n\u00fai \u0110\u00f4ng B\u1eafc v\u00e0 B\u1eafc Trung B\u1ed9 C. v\u00f9ng n\u00fai T\u00e2y B\u1eafc v\u00e0 Tr\u01b0\u1eddng S\u01a1n B\u1eafc D. t\u1eeb h\u1eefu ng\u1ea1n s\u00f4ng H\u1ed3ng \u0111\u1ebfn d\u00e3y B\u1ea1ch M\u00e3 85. Hi\u1ec7n nay, Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 bao nhi\u00eau khu d\u1ef1 tr\u1eef sinh quy\u1ec3n \u0111\u01b0\u1ee3c UNESCO c\u00f4ng nh\u1eadn l\u00e0 khu d\u1ef1 t\u1eef sinh quy\u1ec3n c\u1ee7a th\u1ebf gi\u1edbi? A. 5 B. 6 C. 8 D. 9 86. \u201cC\u01a1n \u0111\u00e0ng Nam v\u1eeba l\u00e0m v\u1eeba ch\u01a1i\u201d C\u00e2u t\u1ee5c ng\u1eef tr\u00ean nh\u1eafc \u0111\u1ebfn lo\u1ea1i gi\u00f3 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Gi\u00f3 m\u00f9a\u0110\u00f4ng Nam B. Gi\u00f3 T\u00e2y Nam \u0111\u1ea7u m\u00f9a h\u1ea1 C. Gi\u00f3 t\u00edn phong Nam b\u00e1n c\u1ea7u D. Gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng B\u1eafc 87. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i \u0111\u1ed5i m\u1edbi x\u00e2y d\u1ef1ng ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i mang m\u00e0u s\u1eafc Trung Qu\u1ed1c l\u00e0 g\u00ec? A. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n ch\u00ednh tr\u1ecb l\u00e0m trung t\u00e2m. B. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf l\u00e0m trung t\u00e2m. C. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf, ch\u00ednh tr\u1ecb l\u00e0m trung t\u00e2m. D. L\u1ea5y ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u0103n h\u00f3a l\u00e0m trung t\u00e2m. 88. N\u00e9t n\u1ed5i b\u1eadt c\u1ee7a quan h\u1ec7 qu\u1ed1c t\u1ebf t\u1eeb sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai \u0111\u1ebfn nh\u1eefng n\u0103m \u0111\u1ea7u th\u1eadp ni\u00ean 90 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ec9 XX l\u00e0 A. T\u00ecnh tr\u1ea1ng \u0111\u1ed1i \u0111\u1ea7u gi\u1eefa Li\u00ean X\u00f4 - M\u0129, \u0111\u1ec9nh cao l\u00e0 cu\u1ed9c Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh. B. Xu th\u1ebf h\u00f2a ho\u00e3n v\u00e0 h\u00f2a d\u1ecbu, \u0111\u1ed1i tho\u1ea1i v\u00e0 h\u1ee3p t\u00e1c. C. C\u00e1c cu\u1ed9c xung \u0111\u1ed9t s\u1eafc t\u1ed9c, t\u00f4n gi\u00e1o, tranh ch\u1ea5p l\u00e3nh th\u1ed5 li\u00ean t\u1ee5c di\u1ec5n ra. D. Xu th\u1ebf h\u00f2a b\u00ecnh, \u1ed5n \u0111\u1ecbnh, h\u1ee3p t\u00e1c. 89. C\u01a1 s\u1edf \u0111\u1ec3 \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ec1 ra \u0111\u01b0\u1eddng l\u1ed1i \u0111\u1ea5u tranh trong nh\u1eefng n\u0103m 1936 - 1939 l\u00e0 A. Ngh\u1ecb quy\u1ebft \u0110\u1ea1i h\u1ed9i VII c\u1ee7a Qu\u1ed1c t\u1ebf C\u1ed9ng s\u1ea3n v\u00e0 ho\u00e0n c\u1ea3nh l\u1ecbch s\u1eed trong n\u01b0\u1edbc. B. Ch\u00ednh ph\u1ee7 c\u1ee7a M\u1eb7t tr\u1eadn nh\u00e2n d\u00e2n Ph\u00e1p \u0111\u00e3 l\u00ean c\u1ea7m quy\u1ec1n \u1edf Ph\u00e1p thi h\u00e0nh m\u1ed9t s\u1ed1 ch\u00ednh s\u00e1ch ti\u1ebfn b\u1ed9 \u1edf thu\u1ed9c \u0111\u1ecba. C. T\u00ecnh h\u00ecnh th\u1ebf gi\u1edbi c\u00f3 nhi\u1ec1u thay \u0111\u1ed5i do Ch\u1ee7 ngh\u0129a ph\u00e1t x\u00edt xu\u1ea5t hi\u1ec7n v\u00e0 s\u1ef1 ch\u1ec9 \u0111\u1ea1o c\u1ee7a Qu\u1ed1c t\u1ebf C\u1ed9ng s\u1ea3n. D. \u0110\u1eddi s\u1ed1ng c\u1ee7a m\u1ecdi t\u1ea7ng l\u1edbp nh\u00e2n d\u00e2n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng h\u1ebft s\u1ee9c kh\u00f3 kh\u0103n, y\u00eau c\u1ea7u d\u00e2n sinh d\u00e2n ch\u1ee7 tr\u1edf n\u00ean b\u1ee9c thi\u1ebft. 90. V\u1ec1 n\u1ed9i dung, \u0111i\u1ec3m gi\u1ed1ng nhau quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t gi\u1eefa Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 (1954) v\u00e0 Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Pari (1973) l\u00e0 A. \u0110\u1ec1u c\u00f4ng nh\u1eadn c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n. B. \u0110\u1ec1u quy \u0111\u1ecbnh ng\u1eebng b\u1eafn, l\u1eadp l\u1ea1i h\u00f2a b\u00ecnh. C. \u0110\u1ec1u quy \u0111\u1ecbnh qu\u00e2n \u0111\u1ed9i n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i ph\u1ea3i r\u00fat kh\u1ecfi n\u01b0\u1edbc ta. 84 \/ 407","D. \u0110\u1ec1u quy \u0111\u1ecbnh \u1ee6y ban qu\u1ed1c t\u1ebf gi\u00e1m s\u00e1t vi\u1ec7c thi h\u00e0nh hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n khi \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. + G\u1ed1c axit c\u00f3 ch\u1ee9a oxi kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n (v\u00ed d\u1ee5: NO3-, SO42-, PO43-, CO32-, ClO4-, \u2026). Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e + Th\u1ee9 t\u1ef1 anion b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: S2- > I- > Br- > Cl- > RCOO- > OH- > H2O \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. + N\u1ebfu dung d\u1ecbch c\u00f3 ch\u1ee9a nhi\u1ec1u cation th\u00ec cation n\u00e0o c\u00f3 t\u00ednh oxi h\u00f3a m\u1ea1nh h\u01a1n s\u1ebd b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n tr\u01b0\u1edbc. + M\u1ed9t s\u1ed1 cation kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n nh\u01b0 K+, Na+, Ca2+, Ba2+, Mg2+, Al3+ \u2026 Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O + 2e \u2192 H2 + 2OH- Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch X ch\u1ee9a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi AgNO3, Fe(NO3)3, Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec. D\u1ef1a theo d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a \u0111\u00e3 cho \u1edf tr\u00ean v\u00e0 t\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, h\u00e3y cho bi\u1ebft: 91. Th\u1ee9 t\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n c\u00e1c cation t\u1ea1i catot l\u00e0 A. Ag+, Cu2+, Fe3+, Fe2+. B. Ag+, Fe3+, Cu2+, Fe2+. C. Ag+, Fe2+, Cu2+, Fe3+. D. Fe3+, Ag+, Cu2+, Fe2+. 92. Gi\u00e1 tr\u1ecb pH c\u1ee7a dung d\u1ecbch thay \u0111\u1ed5i nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o ? A. pH t\u0103ng do OH- sinh ra \u1edf catot. B. pH gi\u1ea3m do H+ sinh ra \u1edf anot. C. pH kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i do kh\u00f4ng c\u00f3 H+ v\u00e0 OH- sinh ra. D. pH kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i do l\u01b0\u1ee3ng H+ sinh ra \u1edf anot b\u1eb1ng v\u1edbi l\u01b0\u1ee3ng OH- sinh ra \u1edf catot. Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch CuCl2. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian sinh vi\u00ean quan s\u00e1t th\u1ea5y c\u00f3 6,4 gam kim lo\u1ea1i b\u00e1m v\u00e0o catot. Bi\u1ebft nguy\u00ean t\u1eed kh\u1ed1i c\u1ee7a Cu v\u00e0 Cl l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 64 v\u00e0 35,5. T\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, h\u00e3y t\u00ednh: 93. Th\u1ec3 t\u00edch kh\u00ed tho\u00e1t ra t\u1ea1i \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c anot l\u00e0 A. 0,224 l\u00edt. B. 2,24 l\u00edt. C. 0,448 l\u00edt. D. 4,48 l\u00edt. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 85 \/ 407","Khi thay nh\u00f3m OH \u1edf nh\u00f3m cacboxyl c\u1ee7a axit cacboxylic b\u1eb1ng nh\u00f3m OR th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c este. Este th\u01b0\u1eddng c\u00f3 m\u00f9i th\u01a1m d\u1ec5 ch\u1ecbu c\u1ee7a c\u00e1c lo\u1ea1i hoa qu\u1ea3 kh\u00e1c nhau v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong m\u1ef9 ph\u1ea9m, th\u1ef1c ph\u1ea9m.. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a ancol, ng\u01b0\u1eddi ta th\u01b0\u1eddng th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit h\u1eefu c\u01a1 v\u00e0 ancol thu \u0111\u01b0\u1ee3c este v\u00e0 n\u01b0\u1edbc. Nh\u01b0ng \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c este \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t nh\u01b0 este c\u1ee7a phenol, ng\u01b0\u1eddi ta ph\u1ea3i th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng gi\u1eefa anhi\u0111rit axit v\u00e0 phenol, hay este vinyl axetat, ng\u01b0\u1eddi ta th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng gi\u1eefa axit axetic v\u00e0 axetilen,\u2026 94. Ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este vinyl axetat l\u00e0: A. CH3COOH + CH\u2261CH \u2192 CH3COOCH=CH2. B. CH3COOH + CH2=CHOH \u2192 CH3COOCH=CH2 + H2O. C. CH3COOH + CH2=CHCH2OH \u2192 CH3COOCH2CH=CH2. D. CH2=CHCOOH + CH3OH \u2192 CH2=CHCOOCH3 + H2O. 95. Th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf isoamyl axetat (d\u1ea7u chu\u1ed1i) theo tr\u00ecnh t\u1ef1 sau: + B\u01b0\u1edbc 1: Cho 2 ml ancol isoamylic, 2 ml axit axetic nguy\u00ean ch\u1ea5t v\u00e0 2 gi\u1ecdt axit sunfuric \u0111\u1eb7c v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m kh\u00f4. + B\u01b0\u1edbc 2: L\u1eafc \u0111\u1ec1u, \u0111un c\u00e1ch th\u1ee7y h\u1ed7n h\u1ee3p 8 - 10 ph\u00fat trong n\u1ed3i n\u01b0\u1edbc s\u00f4i. + B\u01b0\u1edbc 3: \u0110\u1ec3 ngu\u1ed9i, r\u1ed3i r\u00f3t h\u1ed7n h\u1ee3p s\u1ea3n ph\u1ea9m v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m ch\u1ee9a 3 - 4 ml n\u01b0\u1edbc l\u1ea1nh. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111\u00fang? A. T\u1eeb h\u1ed7n h\u1ee3p thu \u0111\u01b0\u1ee3c sau b\u01b0\u1edbc 3, t\u00e1ch l\u1ea5y isoamyl axetat b\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p chi\u1ebft. B. Sau b\u01b0\u1edbc 3, h\u1ed7n h\u1ee3p thu \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00e1ch th\u00e0nh 3 l\u1edbp. C. Ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa ancol isoamylic v\u1edbi axit axetic l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u1ed9t chi\u1ec1u. D. Vi\u1ec7c cho h\u1ed7n h\u1ee3p s\u1ea3n ph\u1ea9m v\u00e0o n\u01b0\u1edbc l\u1ea1nh \u1edf b\u01b0\u1edbc 3 nh\u1eb1m tr\u00e1nh s\u1ef1 th\u1ee7y ph\u00e2n c\u1ee7a isoamyl axetat. 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u00e1c th\u00ed nghi\u1ec7m theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o hai \u1ed1ng nghi\u1ec7m m\u1ed7i \u1ed1ng 2 ml etyl axetat. B\u01b0\u1edbc 2: Th\u00eam 2 ml dung d\u1ecbch H2SO4 20% v\u00e0o \u1ed1ng th\u1ee9 nh\u1ea5t; 4 ml dung d\u1ecbch NaOH 30% v\u00e0o \u1ed1ng th\u1ee9 hai. B\u01b0\u1edbc 3: L\u1eafc \u0111\u1ec1u c\u1ea3 hai \u1ed1ng nghi\u1ec7m, l\u1eafp \u1ed1ng sinh h\u00e0n, \u0111un s\u00f4i nh\u1eb9 trong kho\u1ea3ng 5 ph\u00fat, \u0111\u1ec3 ngu\u1ed9i. Cho c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau: (a) Sau b\u01b0\u1edbc 2, ch\u1ea5t l\u1ecfng trong c\u1ea3 hai \u1ed1ng nghi\u1ec7m \u0111\u1ec1u ph\u00e2n th\u00e0nh hai l\u1edbp. (b) Sau b\u01b0\u1edbc 3, ch\u1ea5t l\u1ecfng trong c\u1ea3 hai \u1ed1ng nghi\u1ec7m \u0111\u1ec1u \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t. (c) Sau b\u01b0\u1edbc 3, \u1edf hai \u1ed1ng nghi\u1ec7m \u0111\u1ec1u thu \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ea3n ph\u1ea9m gi\u1ed1ng nhau. (d) \u1ede b\u01b0\u1edbc 3, c\u00f3 th\u1ec3 thay vi\u1ec7c \u0111un s\u00f4i nh\u1eb9 b\u1eb1ng \u0111un c\u00e1ch th\u1ee7y (ng\u00e2m trong n\u01b0\u1edbc n\u00f3ng). (e) \u1ed0ng sinh h\u00e0n c\u00f3 t\u00e1c d\u1ee5ng h\u1ea1n ch\u1ebf s\u1ef1 th\u1ea5t tho\u00e1t c\u1ee7a c\u00e1c ch\u1ea5t l\u1ecfng trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m. S\u1ed1 ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0 A. 4. B. 3. C. 2. D. 5. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 V\u1ec7 tinh VINASAT-2 c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00f3ng v\u00e0o l\u00fac 5h30\u2019 (gi\u1edd H\u00e0 N\u1ed9i) ng\u00e0y 16\/5\/2012 t\u1ea1i b\u00e3i ph\u00f3ng Kourou \u1edf Guyana b\u1eb1ng t\u00ean l\u1eeda Ariane5 ECA. V\u00f9ng ph\u1ee7 s\u00f3ng c\u01a1 b\u1ea3n bao g\u1ed3m: Vi\u1ec7t Nam, khu v\u1ef1c \u0110\u00f4ng Nam \u00c1, m\u1ed9t s\u1ed1 qu\u1ed1c gia l\u00e2n l\u1eadn. V\u1edbi kh\u1ea3 n\u0103ng truy\u1ec1n d\u1eabn: t\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u01a1ng 13000 k\u00eanh tho\u1ea1i\/internet\/truy\u1ec1n s\u1ed1 li\u1ec7u ho\u1eb7c kho\u1ea3ng 150 k\u00eanh truy\u1ec1n h\u00ecnh. 97. Vi\u1ec7c k\u1ebft n\u1ed1i th\u00f4ng tin gi\u1eefa m\u1eb7t \u0111\u1ea5t v\u00e0 v\u1ec7 tinh VINASAT-2 \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00f4ng qua b\u1eb1ng lo\u1ea1i s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb n\u00e0o: 86 \/ 407","A. S\u00f3ng d\u00e0i B. S\u00f3ng ng\u1eafn C. S\u00f3ng trung D. S\u00f3ng c\u1ef1c ng\u1eafn 98. V\u1ec7 tinh \u0111\u1ecba t\u0129nh l\u00e0 v\u1ec7 tinh quay tr\u00ean qu\u1ef9 \u0111\u1ea1o v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c b\u1eb1ng v\u1eadn t\u1ed1c g\u00f3c c\u1ee7a s\u1ef1 t\u1ef1 quay c\u1ee7a Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t. Kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb m\u1ed9t anten \u0111\u1ebfn m\u1ed9t v\u1ec7 tinh \u0111\u1ecba t\u0129nh l\u00e0 36000km. L\u1ea5y t\u1ed1c \u0111\u1ed9 lan truy\u1ec1n s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb l\u00e0 3.108 m\/s. Th\u1eddi gian truy\u1ec1n m\u1ed9t t\u00edn hi\u1ec7u s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn t\u1eeb v\u1ec7 tinh \u0111\u1ebfn anten b\u1eb1ng A. 1,08 s. B. 12 ms. C. 0,12 s. D. 10,8 ms 99. Qu\u1ef9 \u0111\u1ea1o \u0111\u1ecba t\u0129nh l\u00e0 qu\u1ef9 \u0111\u1ea1o tr\u00f2n bao quanh Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t ngay ph\u00eda tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng x\u00edch \u0111\u1ea1o. V\u1ec7 tinh \u0111\u1ecba t\u0129nh l\u00e0 v\u1ec7 tinh quay tr\u00ean qu\u1ef9 \u0111\u1ea1o v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c g\u00f3c b\u1eb1ng v\u1eadn t\u1ed1c g\u00f3c c\u1ee7a s\u1ef1 t\u1ef1 quay c\u1ee7a Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t. Bi\u1ebft v\u1eadn t\u1ed1c d\u00e0i c\u1ee7a v\u1ec7 tinh tr\u00ean qu\u1ef9 \u0111\u1ea1o l\u00e0 3,07km\/s. B\u00e1n k\u00ednh Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t b\u1eb1ng 6378 km. Chu k\u00ec s\u1ef1 t\u1ef1 quay c\u1ee7a Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t l\u00e0 24 gi\u1edd. S\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb truy\u1ec1n th\u1eb3ng t\u1eeb v\u1ec7 tinh \u0111\u1ebfn \u0111i\u1ec3m xa nh\u1ea5t tr\u00ean Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t m\u1ea5t th\u1eddi gian: A. 0,12s B. 0,16s C. 0,28s D. 0,14s D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 M\u1ea1ng \u0111i\u1ec7n d\u00e2n d\u1ee5ng \u1edf Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 \u0111i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng l\u00e0 220V, \u1edf Nh\u1eadt l\u00e0 110V\u2026 \u0110i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng qu\u00e1 cao, c\u00f3 th\u1ec3 g\u00e2y nhi\u1ec1u nguy hi\u1ec3m cho ng\u01b0\u1eddi s\u1eed d\u1ee5ng. N\u1ebfu \u0111i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng th\u1ea5p, ch\u1eb3ng h\u1ea1n 30V \u2013 50V s\u1ebd \u00edt g\u00e2y nguy hi\u1ec3m cho ng\u01b0\u1eddi s\u1eed d\u1ee5ng. 100. Nguy\u00ean nh\u00e2n kh\u00f4ng s\u1eed d\u1ee5ng m\u1ea1ng \u0111i\u1ec7n c\u00f3 \u0111i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng th\u1ea5p: A. Kh\u00f4ng th\u1ec3 s\u1ea3n xu\u1ea5t linh ki\u1ec7n \u0111i\u1ec7n s\u1eed d\u1ee5ng. B. C\u00f4ng su\u1ea5t hao ph\u00ed s\u1ebd qu\u00e1 l\u1edbn. C. C\u00f4ng su\u1ea5t n\u01a1i truy\u1ec1n t\u1ea3i s\u1ebd qu\u00e1 nh\u1ecf. D. C\u00f4ng su\u1ea5t n\u01a1i ti\u00eau th\u1ee5 s\u1ebd qu\u00e1 l\u1edbn. 101. \u0110i\u1ec7n n\u0103ng truy\u1ec1n t\u1ea3i \u0111i xa th\u01b0\u1eddng b\u1ecb ti\u00eau hao \u0111\u00e1ng k\u1ec3, ch\u1ee7 y\u1ebfu do to\u1ea3 nhi\u1ec7t tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng d\u00e2y. \u0110\u1ec3 gi\u1ea3m hao ph\u00ed trong qu\u00e1 tr\u00ecnh truy\u1ec1n t\u1ea3i ta c\u00f3 hai c\u00e1ch sau: C\u00e1ch 1: Gi\u1ea3m \u0111i\u1ec7n tr\u1edf R c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng d\u00e2y. \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e1ch t\u1ed1n k\u00e9m v\u00ec ph\u1ea3i t\u0103ng ti\u1ebft di\u1ec7n c\u1ee7a d\u00e2y, do \u0111\u00f3 t\u1ed1n nhi\u1ec1u kim lo\u1ea1i l\u00e0m d\u00e2y v\u00e0 ph\u1ea3i t\u0103ng s\u1ee9c ch\u1ecbu \u0111\u1ef1ng c\u1ee7a c\u00e1c c\u1ed9t \u0111i\u1ec7n. C\u00e1ch 2: T\u0103ng \u0111i\u1ec7n \u00e1p U \u1edf n\u01a1i ph\u00e1t \u0111i\u1ec7n v\u00e0 gi\u1ea3m \u0111i\u1ec7n \u00e1p \u1edf n\u01a1i ti\u00eau t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n t\u1edbi gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ea7n thi\u1ebft. C\u00e1ch n\u00e0y c\u00f3 th\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u01a1n gi\u1ea3n b\u1eb1ng: A. M\u00e1y ph\u00e1t \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u m\u1ed9t pha B. M\u00e1y ph\u00e1t \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u ba pha C. M\u00e1y bi\u1ebfn \u00e1p D. \u0110\u1ed9ng c\u01a1 kh\u00f4ng \u0111\u1ed3ng b\u1ed9 ba pha 102. B\u1eb1ng \u0111\u01b0\u1eddng d\u00e2y truy\u1ec1n t\u1ea3i m\u1ed9t pha, \u0111i\u1ec7n n\u0103ng t\u1eeb m\u1ed9t nh\u00e0 m\u00e1y ph\u00e1t \u0111i\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u01b0a \u0111\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng \u0110\u1ea1i h\u1ecdc Qu\u1ed1c gia TPHCM g\u1ed3m c\u00e1c ph\u00f2ng h\u1ecdc s\u1eed d\u1ee5ng \u0111i\u1ec7n. C\u00e1c k\u1ef9 s\u01b0 c\u1ee7a \u0110i\u1ec7n l\u1ef1c TPHCM t\u00ednh to\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c r\u1eb1ng: n\u1ebfu t\u0103ng \u0111i\u1ec7n \u00e1p truy\u1ec1n \u0111i t\u1eeb U l\u00ean 2U th\u00ec s\u1ed1 ph\u00f2ng h\u1ecdc \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u00e0 m\u00e1y cung c\u1ea5p \u0111\u1ee7 \u0111i\u1ec7n n\u0103ng t\u0103ng t\u1eeb 36 l\u00ean 144. Bi\u1ebft r\u1eb1ng ch\u1ec9 c\u00f3 hao ph\u00ed tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng d\u00e2y l\u00e0 \u0111\u00e1ng k\u1ec3; c\u00e1c ph\u00f2ng h\u1ecdc ti\u00eau th\u1ee5 \u0111i\u1ec7n n\u0103ng nh\u01b0 nhau. Khi \u0111i\u1ec7n \u00e1p truy\u1ec1n \u0111i l\u00e0 4U, nh\u00e0 m\u00e1y n\u00e0y cung c\u1ea5p \u0111\u1ee7 \u0111i\u1ec7n n\u0103ng cho: A. 164 ph\u00f2ng h\u1ecdc B. 171 ph\u00f2ng h\u1ecdc C. 180 ph\u00f2ng h\u1ecdc D. 255 ph\u00f2ng h\u1ecdc D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 C\u00e1ch c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 Khi nghi\u00ean c\u1ee9u v\u1ec1 t\u00ednh tr\u1ea1ng kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t c\u1ee7a 4 gi\u1ed1ng l\u00faa (\u0111\u01a1n v\u1ecb: g\/1000 h\u1ea1t), ng\u01b0\u1eddi ta thu \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u01b0 sau: Gi\u1ed1ng l\u00faa S\u1ed1 1 S\u1ed1 2 S\u1ed1 3 S\u1ed1 4 Kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng t\u1ed1i \u0111a 300 310 335 325 Kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng t\u1ed1i thi\u1ec3u 200 220 240 270 103. T\u1ea1i sao c\u00f9ng 1 gi\u1ed1ng l\u00faa l\u1ea1i c\u00f3 ki\u1ec3u h\u00ecnh kh\u00e1c nhau A. Do gi\u1ed1ng c\u00f3 c\u00e1c ki\u1ec3u gen kh\u00e1c nhau B. Do gi\u1ed1ng b\u1ecb \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn C. H\u1ea1t l\u00e0 \u0111\u1eddi con F1 n\u00ean \u0111a d\u1ea1ng v\u1ec1 ki\u1ec3u gen, ki\u1ec3u h\u00ecnh D. S\u1ef1 bi\u1ec3u hi\u1ec7n c\u1ee7a 1 t\u00ednh tr\u1ea1ng ra ngo\u00e0i th\u00e0nh ki\u1ec3u h\u00ecnh ph\u1ee5 thu\u1ed9c ki\u1ec3u gen v\u00e0 ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. 104. T\u00ednh tr\u1ea1ng kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t c\u1ee7a gi\u1ed1ng n\u00e0o c\u00f3 m\u1ee9c ph\u1ea3n \u1ee9ng r\u1ed9ng nh\u1ea5t. A. Gi\u1ed1ng 1 B. Gi\u1ed1ng 2 C. Gi\u1ed1ng 3 D. Gi\u1ed1ng 4 105. Mu\u1ed1n c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t l\u00faa tr\u00ean 350g\/1000 h\u1ea1t th\u00ec ta ph\u1ea3i A. Cung c\u1ea5p n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7y \u0111\u1ee7 trong th\u1eddi k\u00ec sinh tr\u01b0\u1edfng. B. C\u1ea3i t\u1ea1o \u0111\u1ea5t tr\u1ed3ng, \u0111\u00e1nh lu\u1ed1ng cao. C. Thay gi\u1ed1ng c\u0169 b\u1eb1ng gi\u1ed1ng m\u1edbi. D. Cung c\u1ea5p ph\u00e2n b\u00f3n \u0111\u1ea7y \u0111\u1ee7 trong th\u1eddi k\u00ec sinh tr\u01b0\u1edfng. 87 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 C\u00e1ch c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 X\u00e9t 3 qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u1ee7a c\u00f9ng 1 lo\u00e0i c\u00f3 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1 th\u1ec3 c\u1ee7a c\u00e1c nh\u00f3m tu\u1ed5i nh\u01b0 sau: Qu\u1ea7n th\u1ec3 Tu\u1ed5i tr\u01b0\u1edbc sinh s\u1ea3n Tu\u1ed5i sinh s\u1ea3n Tu\u1ed5i sau sinh s\u1ea3n S\u1ed1 1 150 150 120 S\u1ed1 2 200 120 70 S\u1ed1 3 60 120 155 106. Qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u00f3 k\u00edch th\u01b0\u1edbc b\u00e9 nh\u1ea5t l\u00e0 A. 1 B. 2 C. 3 D. C\u1ea3 2 v\u00e0 3 107. Qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u00f3 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1 th\u1ec3 \u0111ang suy gi\u1ea3m A. 1 B. 2 C. 3 D. C\u1ea3 2 v\u00e0 3 108. Qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00e0o c\u00f3 th\u1ec3 ti\u1ebfp t\u1ee5c khai th\u00e1c A. 1 B. 2 C. 3 D. C\u1ea3 2 v\u00e0 3 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 T\u01b0\u01a1ng quan gi\u1eefa t\u1ed5ng s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi d\u01b0\u1edbi \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i lao \u0111\u1ed9ng v\u00e0 tr\u00ean \u0111\u1ed9 tu\u1ed5i lao \u0111\u1ed9ng so v\u1edbi ng\u01b0\u1eddi \u1edf tu\u1ed5i lao \u0111\u1ed9ng t\u1ea1o n\u00ean m\u1ed1i quan h\u1ec7 trong d\u00e2n s\u1ed1 h\u1ecdc g\u1ecdi l\u00e0 t\u1ec9 s\u1ed1 ph\u1ee5 thu\u1ed9c. Khi t\u1ed5ng t\u1ec9 s\u1ed1 ph\u1ee5 thu\u1ed9c \u1edf m\u1ee9c d\u01b0\u1edbi 50% \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 \u201cc\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0ng\u201d, hay n\u00f3i c\u00e1ch kh\u00e1c c\u01a1 h\u1ed9i d\u00e2n s\u1ed1 \u2018v\u00e0ng\u2019 x\u1ea3y ra khi t\u1ef7 l\u1ec7 tr\u1ebb em (0-14) th\u1ea5p h\u01a1n 30% v\u00e0 t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi cao tu\u1ed5i (65 tr\u1edf l\u00ean) th\u1ea5p h\u01a1n 15%. Vi\u1ec7t Nam \u0111ang trong th\u1eddi k\u00ec c\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0ng v\u00e0 d\u1ef1 b\u00e1o th\u1eddi gian c\u1ee7a giai \u0111o\u1ea1n n\u00e0y s\u1ebd k\u00e9o d\u00e0i kho\u1ea3ng 30 n\u0103m (t\u1eeb n\u0103m 2010 \u2013 2040). S\u1ef1 xu\u1ea5t hi\u1ec7n y\u1ebfu t\u1ed1 \u201cc\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0ng\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c xem l\u00e0 m\u1ed9t c\u01a1 h\u1ed9i t\u1ed1t cho t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf m\u1ed9t khi ph\u00e1t huy \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng \u01b0u th\u1ebf c\u1ee7a ngu\u1ed3n nh\u00e2n l\u1ef1c. Trong b\u1ed1i c\u1ea3nh ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf v\u00e0 x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n nay v\u00e0 tr\u01b0\u1edbc c\u01a1 h\u1ed9i \u2018v\u00e0ng\u2019c\u1ee7a d\u00e2n s\u1ed1, nghi\u00ean c\u1ee9u c\u1ee7a Qu\u1ef9 d\u00e2n s\u1ed1 Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c (UNFPA) cho r\u1eb1ng c\u00f3 4 nh\u00f3m ch\u00ednh s\u00e1ch quan tr\u1ecdng, mang t\u00ednh chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ec3 hi\u1ec7n th\u1ef1c h\u00f3a c\u00f3 hi\u1ec7u qu\u1ea3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a d\u00e2n s\u1ed1 \u0111\u1ebfn t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng, \u0111\u00f3 l\u00e0: - Nh\u00f3m ch\u00ednh s\u00e1ch gi\u00e1o d\u1ee5c v\u00e0 \u0111\u00e0o t\u1ea1o. - Nh\u00f3m ch\u00ednh s\u00e1ch lao \u0111\u1ed9ng, vi\u1ec7c l\u00e0m v\u00e0 ngu\u1ed3n nh\u00e2n l\u1ef1c. - Nh\u00f3m ch\u00ednh s\u00e1ch d\u00e2n s\u1ed1, gia \u0111\u00ecnh v\u00e0 y t\u1ebf. - Nh\u00f3m ch\u00ednh s\u00e1ch an sinh x\u00e3 h\u1ed9i. (Ngu\u1ed3n: L\u00ea Th\u00f4ng, \u0110\u1ecba l\u00ed kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 Qu\u1ef9 d\u00e2n s\u1ed1 Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c (UNFPA), 2010, B\u00e1o c\u00e1o: T\u1eadn d\u1ee5ng c\u01a1 h\u1ed9i d\u00e2n s\u1ed1 \u2018v\u00e0ng\u2019 \u1edf Vi\u1ec7t Nam. C\u01a1 h\u1ed9i, th\u00e1ch th\u1ee9c v\u00e0 c\u00e1c khuy\u1ebfn ngh\u1ecb ch\u00ednh s\u00e1ch) 109. C\u01a1 c\u1ea5u \u2018\u2018d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0ng\u2018\u2018 xu\u1ea5t hi\u1ec7n khi A. t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u1ee5 thu\u1ed9c \u1edf m\u1ee9c tr\u00ean 50% B. t\u1ef7 l\u1ec7 tr\u1ebb em th\u1ea5p h\u01a1n 30% v\u00e0 t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi cao tu\u1ed5i cao h\u01a1n 15%. C. t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u1ee5 thu\u1ed9c \u1edf m\u1ee9c d\u01b0\u1edbi 50% D. t\u1ef7 l\u1ec7 tr\u1ebb em cao h\u01a1n 30% v\u00e0 t\u1ef7 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi cao tu\u1ed5i th\u1ea5p h\u01a1n15%. 110. N\u0103m 2019, Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 tr\u1ebb em (0 \u2013 14 tu\u1ed5i) l\u00e0 33,5% v\u00e0 t\u1ec9 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi cao tu\u1ed5i (tr\u00ean 65 tu\u1ed5i) l\u00e0 11,0%. Cho bi\u1ebft t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 ph\u1ee5 thu\u1ed9c c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam n\u0103m 2019 l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 22,5% B. 55,5% C. 50% D. 44,5% 88 \/ 407","111. Trong nh\u00f3m ch\u00ednh s\u00e1ch v\u1ec1 lao \u0111\u1ed9ng, vi\u1ec7c l\u00e0m v\u00e0 ngu\u1ed3n nh\u00e2n l\u1ef1c, \u0111\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 bi\u1ec7n ph\u00e1p th\u00edch h\u1ee3p nh\u1eb1m ph\u00e1t huy l\u1ee3i th\u1ebf c\u01a1 c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0ng \u1edf n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay? A. \u0110a d\u1ea1ng h\u00f3a c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t \u1edf n\u00f4ng th\u00f4n B. H\u1ea1n ch\u1ebf xu\u1ea5t kh\u1ea9u lao \u0111\u1ed9ng ra n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i \u0111\u1ec3 tr\u00e1nh t\u00ecnh tr\u1ea1ng ch\u1ea3y m\u00e1u ch\u1ea5t x\u00e1m C. T\u0103ng c\u01b0\u1eddng h\u1ee3p t\u00e1c li\u00ean k\u1ebft \u0111\u1ec3 thu h\u00fat v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0, m\u1edf r\u1ed9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t D. T\u1eadp trung \u0111\u00e0o t\u1ea1o ngu\u1ed3n nh\u00e2n l\u1ef1c, n\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng lao \u0111\u1ed9ng. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 C\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u00e0 ng\u00e0nh kinh t\u1ebf quan tr\u1ecdng, nh\u1eefng n\u0103m g\u1ea7n \u0111\u00e2y c\u00f3 \u0111\u00f3ng g\u00f3p l\u1edbn nh\u1ea5t cho ng\u00e2n s\u00e1ch Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc, tr\u1edf th\u00e0nh ng\u00e0nh xu\u1ea5t kh\u1ea9u ch\u1ee7 \u0111\u1ea1o v\u1edbi t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng \u1edf m\u1ee9c cao. C\u01a1 c\u1ea5u c\u00e1c ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u00f3 s\u1ef1 chuy\u1ec3n bi\u1ebfn t\u00edch c\u1ef1c, m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p nh\u01b0: \u0111i\u1ec7n, \u0111i\u1ec7n t\u1eed, c\u00f4ng ngh\u1ec7 th\u00f4ng tin v\u00e0 vi\u1ec5n th\u00f4ng, ch\u1ebf t\u1ea1o thi\u1ebft b\u1ecb n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng, d\u1ec7t may, da gi\u00e0y, x\u00e2y d\u1ef1ng\u2026 \u0111\u00e3 c\u00f3 nh\u1eefng b\u01b0\u1edbc ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd, g\u00f3p ph\u1ea7n t\u00edch c\u1ef1c trong gi\u1ea3i quy\u1ebft vi\u1ec7c l\u00e0m, chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u lao \u0111\u1ed9ng, t\u0103ng n\u0103ng su\u1ea5t v\u00e0 n\u00e2ng cao \u0111\u1eddi s\u1ed1ng c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n. Trong 10 n\u0103m qua, c\u00f4ng nghi\u1ec7p Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed9t s\u1ed1 th\u00e0nh t\u1ef1u \u0111\u00e1ng ch\u00fa \u00fd sau: - C\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u00e0 ng\u00e0nh \u0111\u00f3ng g\u00f3p ng\u00e0y c\u00e0ng l\u1edbn trong n\u1ec1n kinh t\u1ebf. B\u00ecnh qu\u00e2n giai \u0111o\u1ea1n 2006 \u2013 2017, c\u00f4ng nghi\u1ec7p chi\u1ebfm h\u01a1n 30% trong GDP c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. Ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u0169ng l\u00e0 ng\u00e0nh \u0111\u00f3ng g\u00f3p l\u1edbn nh\u1ea5t cho ng\u00e2n s\u00e1ch Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. - S\u1ea3n xu\u1ea5t c\u00f4ng nghi\u1ec7p li\u00ean t\u1ee5c t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng v\u1edbi t\u1ed1c \u0111\u1ed9 kh\u00e1 cao. T\u1ed5ng gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n xu\u1ea5t c\u00f4ng nghi\u1ec7p t\u0103ng li\u00ean t\u1ee5c trong giai \u0111o\u1ea1n 2006 \u2013 2017, gi\u00e1 tr\u1ecb gia t\u0103ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p t\u0103ng b\u00ecnh qu\u00e2n 6,79%\/n\u0103m. N\u0103m 2018, trong m\u1ee9c t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng c\u1ee7a to\u00e0n n\u1ec1n kinh t\u1ebf, khu v\u1ef1c c\u00f4ng nghi\u1ec7p t\u0103ng 8,79%, \u0111\u00f3ng g\u00f3p 2,85 \u0111i\u1ec3m ph\u1ea7n tr\u0103m v\u00e0o t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng t\u1ed5ng gi\u00e1 tr\u1ecb t\u0103ng th\u00eam c\u1ee7a to\u00e0n n\u1ec1n kinh t\u1ebf. - C\u01a1 c\u1ea5u c\u00e1c ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u00f3 s\u1ef1 chuy\u1ec3n bi\u1ebfn t\u00edch c\u1ef1c, t\u0103ng t\u1ef7 tr\u1ecdng c\u1ee7a c\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1ebf bi\u1ebfn, ch\u1ebf t\u1ea1o v\u00e0 gi\u1ea3m t\u1ef7 tr\u1ecdng c\u1ee7a ng\u00e0nh khai kho\u00e1ng, ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi \u0111\u1ecbnh h\u01b0\u1edbng t\u00e1i c\u01a1 c\u1ea5u ng\u00e0nh. - C\u00f4ng nghi\u1ec7p tr\u1edf th\u00e0nh ng\u00e0nh xu\u1ea5t kh\u1ea9u ch\u1ee7 \u0111\u1ea1o v\u1edbi t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng \u1edf m\u1ee9c cao; c\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n ph\u1ea9m c\u00f4ng nghi\u1ec7p xu\u1ea5t kh\u1ea9u \u0111\u00e3 c\u00f3 s\u1ef1 d\u1ecbch chuy\u1ec3n t\u00edch c\u1ef1c. Trong giai \u0111o\u1ea1n 2006 \u2013 2016, kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m c\u00f4ng nghi\u1ec7p t\u0103ng g\u1ea7n 3,5 l\u1ea7n, chi\u1ebfm t\u1edbi 90% t\u1ed5ng kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc (Ngu\u1ed3n:\u201c Th\u1ef1c tr\u1ea1ng c\u00f4ng nghi\u1ec7p Vi\u1ec7t Nam th\u1eddi gian qua\u201d, Trang th\u00f4ng tin \u0111i\u1ec7n t\u1eed H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng l\u00fd lu\u1eadn Trung \u01b0\u01a1ng) 112. Ng\u00e0nh kinh t\u1ebf n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 \u0111\u00f3ng g\u00f3p l\u1edbn nh\u1ea5t cho ng\u00e2n s\u00e1ch Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc? A. C\u00f4ng nghi\u1ec7p B. N\u00f4ng nghi\u1ec7p C. D\u1ecbch v\u1ee5 D. Du l\u1ecbch 113. Vai tr\u00f2 v\u1ec1 m\u1eb7t x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ee7a ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. Cung c\u1ea5p ngu\u1ed3n h\u00e0ng xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb B. \u0110\u1ea9y m\u1ea1nh qu\u00e1 tr\u00ecnh c\u00f4ng nghi\u1ec7p h\u00f3a \u2013 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u00f3a n\u1ec1n kinh t\u1ebf C. \u0110\u00f3ng g\u00f3p quan tr\u1ecdng v\u00e0o ng\u00e2n s\u00e1ch Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc 89 \/ 407","D. Gi\u1ea3i quy\u1ebft vi\u1ec7c l\u00e0m, n\u00e2ng cao \u0111\u1eddi s\u1ed1ng ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n 114.C\u01a1 c\u1ea5u ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u01b0\u1edbc ta chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo h\u01b0\u1edbng t\u00edch c\u1ef1c: t\u0103ng t\u1ef7 tr\u1ecdng c\u1ee7a c\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1ebf bi\u1ebfn, ch\u1ebf t\u1ea1o v\u00e0 gi\u1ea3m t\u1ef7 tr\u1ecdng c\u1ee7a ng\u00e0nh khai kho\u00e1ng ch\u1ee7 y\u1ebfu nh\u1eb1m: A. thu h\u00fat v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc, khai th\u00e1c t\u1ed1i \u0111a c\u00e1c ngu\u1ed3n l\u1ef1c kinh t\u1ebf. B. th\u00edch nghi v\u1edbi c\u01a1 ch\u1ebf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng v\u00e0 n\u00e2ng cao hi\u1ec7u qu\u1ea3 kinh t\u1ebf. C. n\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng, gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n ph\u1ea9m, t\u1ea1o ra nhi\u1ec1u ngu\u1ed3n h\u00e0ng xu\u1ea5t kh\u1ea9u. D. \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p h\u00f3a \u2013 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u00f3a n\u1ec1n kinh t\u1ebf. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: NG\u00c0Y VI\u1ec6T NAM GIA NH\u1eacP LI\u00caN H\u1ee2P QU\u1ed0C Trong phi\u00ean h\u1ecdp ng\u00e0y 20 - 9 - 1977, v\u00e0o l\u00fac 18 gi\u1edd 30 ph\u00fat, Ch\u1ee7 t\u1ecbch kh\u00f3a h\u1ecdp 32 c\u1ee7a \u0110\u1ea1i h\u1ed9i \u0111\u1ed3ng Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c, Th\u1ee9 tr\u01b0\u1edfng Ngo\u1ea1i giao Nam T\u01b0 Lada M\u00f4ix\u1ed1p tr\u1ecbnh tr\u1ecdng n\u00f3i: \u201cT\u00f4i tuy\u00ean b\u1ed1 n\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng h\u00f2a x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f4ng nh\u1eadn l\u00e0 th\u00e0nh vi\u00ean c\u1ee7a Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c\u201d. C\u1ea3 ph\u00f2ng h\u1ecdp l\u1edbn c\u1ee7a \u0110\u1ea1i h\u1ed9i \u0111\u1ed3ng v\u1ed7 tay nhi\u1ec7t li\u1ec7t hoan ngh\u00eanh Vi\u1ec7t Nam, th\u00e0nh vi\u00ean th\u1ee9 149 c\u1ee7a Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c. S\u00e1ng ng\u00e0y 21 - 9, t\u1ea1i tr\u1ee5 s\u1edf Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c \u0111\u00e3 tr\u1ecdng th\u1ec3 di\u1ec5n ra l\u1ec5 k\u00e9o c\u1edd \u0111\u1ecf sao v\u00e0ng c\u1ee7a C\u1ed9ng h\u00f2a x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam. Trong bu\u1ed5i l\u1ec5 k\u00e9o c\u1edd Vi\u1ec7t Nam t\u1ea1i tr\u1ee5 s\u1edf Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c, T\u1ed5ng th\u01b0 k\u00ed Cu\u1ed1c Vanhai ph\u00e1t bi\u1ec3u: \u201cNg\u00e0y 20 - 9 - 1977, ng\u00e0y m\u00e0 \u0110\u1ea1i h\u1ed9i \u0111\u1ed3ng Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c th\u00f4ng qua Ngh\u1ecb quy\u1ebft k\u1ebft n\u1ea1p n\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng h\u00f2a x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 ng\u00e0y c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a tr\u1ecdng \u0111\u1ea1i kh\u00f4ng nh\u1eefng \u0111\u1ed1i v\u1edbi nh\u00e2n Vi\u1ec7t Nam m\u00e0 c\u00f2n \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u1ea3 Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c. Sau cu\u1ed9c chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u l\u00e2u d\u00e0i v\u00e0 gian kh\u1ed5 gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp, t\u1ef1 do, nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam s\u1ebd tham gia v\u00e0o nh\u1eefng c\u1ed1 g\u1eafng c\u1ee7a Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c nh\u1eb1m thi\u1ebft l\u1eadp h\u00f2a b\u00ecnh v\u00e0 c\u00f4ng l\u00ed tr\u00ean to\u00e0n th\u1ebf gi\u1edbi\u201d. \u00d4ng nh\u1ea5n m\u1ea1nh: \u201cLi\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c s\u1ebd l\u00e0m h\u1ebft s\u1ee9c m\u00ecnh \u0111\u1ec3 gi\u00fap Vi\u1ec7t Nam v\u1ec1 m\u1ecdi m\u1eb7t trong vi\u1ec7c h\u00e0n g\u1eafn v\u1ebft th\u01b0\u01a1ng chi\u1ebfn tranh v\u00e0 x\u00e2y d\u1ef1ng l\u1ea1i \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc\u201d. Trong l\u1eddi ph\u00e1t bi\u1ec3u t\u1ea1i \u0110\u1ea1i h\u1ed9i \u0111\u1ed3ng Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c, B\u1ed9 tr\u01b0\u1edfng Ngo\u1ea1i giao Nguy\u1ec5n Duy Trinh n\u00f3i: \u201cM\u1ea5y ch\u1ee5c n\u0103m qua, tuy ch\u01b0a tham gia Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c, n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam, b\u1eb1ng x\u01b0\u01a1ng m\u00e1u, \u0111\u00e3 g\u00f3p ph\u1ea7n x\u1ee9ng \u0111\u00e1ng v\u00e0o cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh chung c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n th\u1ebf gi\u1edbi v\u00ec h\u00f2a b\u00ecnh, \u0111\u1ed9c l\u1eadp d\u00e2n t\u1ed9c, d\u00e2n ch\u1ee7 v\u00e0 ti\u1ebfn b\u1ed9 x\u00e3 h\u1ed9i. N\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng h\u00f2a x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam s\u1ebd h\u1ee3p t\u00e1c ch\u1eb7t ch\u1ebd v\u1edbi c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean kh\u00e1c c\u1ee7a Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c ph\u1ea5n \u0111\u1ea5u kh\u00f4ng m\u1ecfi m\u1ec7t nh\u1eb1m th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c m\u1ee5c ti\u00eau cao c\u1ea3 \u0111\u00f3\u201d. (Ngu\u1ed3n: Nguy\u1ec5n Qu\u1ed1c H\u00f9ng, Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c, NXB Th\u00f4ng tin l\u00ed lu\u1eadn, H., 1992, tr. 54 - 57) 115. Th\u00e1ng 9\/1977, Vi\u1ec7t Nam tr\u1edf th\u00e0nh th\u00e0nh vi\u00ean th\u1ee9 bao nhi\u00eau c\u1ee7a Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c? A. 194. B. 149. C. 195. D. 159. 116.N\u1ed9i dung n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y ph\u1ea3n \u00e1nh \u0111\u00fang v\u1ec1 \u00fd ngh\u0129a c\u1ee7a s\u1ef1 ki\u1ec7n Vi\u1ec7t Nam tr\u1edf th\u00e0nh th\u00e0nh vi\u00ean c\u1ee7a t\u1ed5 ch\u1ee9c Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c? A. \u0110\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t th\u1eafng l\u1ee3i l\u1edbn tr\u00ean m\u1eb7t tr\u1eadn ngo\u1ea1i giao c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng v\u00e0 Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc ta n\u0103m 1976. B. L\u00e0 s\u1ef1 ki\u1ec7n l\u1edbn kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh v\u1ecb th\u1ebf Vi\u1ec7t Nam tr\u00ean tr\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c t\u1ebf. C. L\u00e0 d\u1ea5u m\u1ed1c quan tr\u1ecdng trong qu\u00e1 tr\u00ecnh h\u1ed9i nh\u1eadp qu\u1ed1c t\u1ebf, ch\u00ednh s\u00e1ch c\u1ea5m v\u1eadn Vi\u1ec7t Nam c\u1ee7a M\u0129 \u0111\u00e3 th\u1ea5t b\u1ea1i ho\u00e0n to\u00e0n. 90 \/ 407","D. Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n m\u1edf r\u1ed9ng giao l\u01b0u v\u0103n h\u00f3a v\u00e0 h\u00e0ng h\u00f3a tr\u00ean th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng. 117. T\u1eeb khi gia nh\u1eadp Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c, Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 c\u00f3 nh\u1eefng \u0111\u00f3ng g\u00f3p quan tr\u1ecdng trong: A. x\u00e2y d\u1ef1ng m\u1ed1i quan h\u1ec7 h\u1ee3p t\u00e1c v\u1edbi Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c ch\u1eb7t ch\u1ebd tr\u00ean nhi\u1ec1u l\u0129nh v\u1ef1c. B. tr\u1edf th\u00e0nh \u1ee7y vi\u00ean kh\u00f4ng th\u01b0\u1eddng tr\u1ef1c H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng B\u1ea3o an nhi\u1ec7m k\u00ec 2008 - 2009. C. c\u00f3 ti\u1ebfng n\u00f3i ng\u00e0y c\u00e0ng quan tr\u1ecdng trong t\u1ed5 ch\u1ee9c Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c. D. ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh an ninh l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c, x\u00f3a \u0111\u00f3i gi\u1ea3m ngh\u00e8o, quy\u1ec1n tr\u1ebb em, tham gia l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng gi\u1eef g\u00ecn h\u00f2a b\u00ecnh Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 117 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: N\u0103m 1897, Ch\u00ednh ph\u1ee7 Ph\u00e1p c\u1eed P\u00f4n \u0110u-me sang l\u00e0m To\u00e0n quy\u1ec1n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ec3 ho\u00e0n thi\u1ec7n b\u1ed9 m\u00e1y th\u1ed1ng tr\u1ecb v\u00e0 ti\u1ebfn h\u00e0nh cu\u1ed9c khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t. N\u1ed5i b\u1eadt l\u00e0 ch\u00ednh s\u00e1ch c\u01b0\u1edbp \u0111o\u1ea1t ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. N\u0103m 1897, th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u00e9p tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh nh\u00e0 Nguy\u1ec5n \u201cnh\u01b0\u1ee3ng\u201d quy\u1ec1n \u201ckhai kh\u1ea9n \u0111\u1ea5t hoang\u201d cho ch\u00fang. Ban \u0111\u1ea7u, t\u01b0 b\u1ea3n Ph\u00e1p t\u1eadp trung v\u00e0o vi\u1ec7c khai th\u00e1c m\u1ecf (than \u0111\u00e1, thi\u1ebfc, k\u1ebdm,\u2026) \u1edf H\u00f2n Gai, Th\u00e1i Nguy\u00ean, Tuy\u00ean Quang,\u2026 B\u00ean c\u1ea1nh \u0111\u00f3, nh\u1eefng c\u01a1 s\u1edf n\u00f4ng nghi\u1ec7p, ph\u1ee5c v\u1ee5 \u0111\u1eddi s\u1ed1ng nh\u01b0 \u0111i\u1ec7n, n\u01b0\u1edbc, b\u01b0u \u0111i\u1ec7n,\u2026 c\u0169ng l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t ra \u0111\u1eddi. Ch\u00ednh quy\u1ec1n thu\u1ed9c \u0111\u1ecba ch\u00fa \u00fd \u0111\u1ebfn vi\u1ec7c x\u00e2y d\u1ef1ng h\u1ec7 th\u1ed1ng giao th\u00f4ng, v\u1eeba ph\u1ee5c v\u1ee5 c\u00f4ng cu\u1ed9c khai th\u00e1c l\u00e2u d\u00e0i, v\u1eeba ph\u1ee5c v\u1ee5 m\u1ee5c \u0111\u00edch qu\u00e2n s\u1ef1. Nh\u1eefng \u0111o\u1ea1n \u0111\u01b0\u1eddng s\u1eaft quan tr\u1ecdng \u1edf B\u1eafc K\u00ec v\u00e0 Trung K\u00ec d\u1ea7n d\u1ea7n \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng. T\u00ednh \u0111\u1ebfn n\u0103m 1912, t\u1ed5ng chi\u1ec1u d\u00e0i \u0111\u01b0\u1eddng s\u1eaft \u0111\u00e3 l\u00e0m xong \u1edf Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 2.059 km. \u0110\u01b0\u1eddng b\u1ed9 \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf r\u1ed9ng \u0111\u1ebf nh\u1eefng khu v\u1ef1c h\u1ea7m m\u1ecf, \u0111\u1ed3n \u0111i\u1ec1n, b\u1ebfn c\u1ea3ng v\u00e0 c\u00e1c v\u00f9ng bi\u00ean gi\u1edbi tr\u1ecdng y\u1ebfu. Nhi\u1ec1u c\u00e2y c\u1ea7u l\u1edbn \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng nh\u01b0: c\u1ea7u Long Bi\u00ean (H\u00e0 N\u1ed9i), c\u1ea7u Tr\u00e0ng Ti\u1ec1n (Hu\u1ebf), c\u1ea7u B\u00ecnh L\u1ee3i (S\u00e0i G\u00f2n)\u2026 M\u1ed9t s\u1ed1 c\u1ea3ng bi\u1ec3n, c\u1ea3ng s\u00f4ng c\u0169ng \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf mang v\u00e0o th\u1eddi k\u00ec n\u00e0y nh\u01b0: C\u1ea3ng S\u00e0i G\u00f2n, H\u1ea3i Ph\u00f2ng, \u0110\u00e0 N\u1eb5ng. C\u00e1c tuy\u1ebfn \u0111\u01b0\u1eddng bi\u1ec3n \u0111\u00e3 v\u01b0\u01a1n ra nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. V\u1edbi cu\u1ed9c khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t, ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c s\u1ea3n xu\u1ea5t t\u01b0 b\u1ea3n ch\u1ee7 ngh\u0129a t\u1eebng b\u01b0\u1edbc du nh\u1eadp v\u00e0o Vi\u1ec7t Nam. Tuy v\u1eady, khi ti\u1ebfn h\u00e0nh khai th\u00e1c, th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p v\u1eabn duy tr\u00ec ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c b\u00f3c l\u1ed9t phong ki\u1ebfn trong m\u1ecdi l\u0129nh v\u1ef1c kinh t\u1ebf v\u00e0 \u0111\u1eddi s\u1ed1ng x\u00e3 h\u1ed9i. Nh\u1eefng bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i trong c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf Vi\u1ec7t Nam d\u01b0\u1edbi t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a cu\u1ed9c khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t c\u1ee7a Ph\u00e1p \u0111\u00e3 k\u00e9o theo s\u1ef1 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i v\u1ec1 m\u1eb7t x\u00e3 h\u1ed9i. C\u01a1 c\u1ea5u x\u00e3 h\u1ed9i bi\u1ebfn \u0111\u1ed9ng, m\u1ed9t s\u1ed1 t\u1ea7ng l\u1edbp m\u1edbi xu\u1ea5t hi\u1ec7n. Giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n Vi\u1ec7t Nam th\u1eddi k\u00ec n\u00e0y v\u1eabn \u0111ang trong giai \u0111o\u1ea1n t\u1ef1 ph\u00e1t. T\u01b0 s\u1ea3n v\u00e0 ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n th\u00e0nh th\u1ecb l\u1edbn l\u00ean c\u00f9ng v\u1edbi s\u1ef1 n\u1ea3y sinh c\u00e1c nh\u00e2n t\u1ed1 m\u1edbi, song v\u1eabn ch\u01b0a tr\u1edf th\u00e0nh giai c\u1ea5p th\u1ef1c th\u1ee5. M\u1eb7c d\u00f9 v\u1eady, c\u00e1c t\u1ea7ng l\u1edbp x\u00e3 h\u1ed9i n\u00e0y, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 b\u1ed9 ph\u1eadn s\u0129 phu \u0111ang tr\u00ean con \u0111\u01b0\u1eddng t\u01b0 s\u1ea3n h\u00f3a, \u0111\u00e3 \u0111\u00f3ng m\u1ed9t vai tr\u00f2 kh\u00e1 quan tr\u1ecdng trong vi\u1ec7c ti\u1ebfp thu nh\u1eefng lu\u1ed3ng t\u01b0 t\u01b0\u1edfng m\u1edbi \u0111\u1ec3 d\u1ea5y l\u00ean m\u1ed9t cu\u1ed9c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng y\u00eau n\u01b0\u1edbc ti\u1ebfn b\u1ed9, mang m\u00e0u d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n \u1edf n\u01b0\u1edbc ta h\u1ed3i \u0111\u1ea7u th\u1ebf k\u1ec9 XX. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 11, trang 137, 155) 118. V\u00ec sao th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p ch\u00fa tr\u1ecdng x\u00e2y d\u1ef1ng h\u1ec7 th\u1ed1ng giao th\u00f4ng trong cu\u1ed9c khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t? A. Khuy\u1ebfch tr\u01b0\u01a1ng h\u00ecnh \u1ea3nh hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i c\u1ee7a n\u1ec1n v\u0103n minh Ph\u00e1p. B. T\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n \u0111i l\u1ea1i thu\u1eadn l\u1ee3i cho ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n. 91 \/ 407","C. Ph\u1ee5c v\u1ee5 cho c\u00f4ng cu\u1ed9c khai th\u00e1c, b\u00f3c l\u1ed9t v\u00e0 qu\u00e2n s\u1ef1. D. T\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n thu\u1eadn l\u1ee3i cho ph\u00e1t tri\u1ec3n ngo\u1ea1i th\u01b0\u01a1ng. 119. Ch\u00ednh s\u00e1ch th\u00e2m \u0111\u1ed9c nh\u1ea5t c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p tr\u00ean l\u0129nh v\u1ef1c n\u00f4ng nghi\u1ec7p \u1edf Vi\u1ec7t Nam trong qu\u00e1 tr\u00ecnh khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u00e0 A. \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh vi\u1ec7c c\u01b0\u1edbp \u0111o\u1ea1t ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t c\u1ee7an\u00f4ng d\u00e2n. B. l\u1eadp c\u00e1c \u0111\u1ed3n \u0111i\u1ec1n \u0111\u1ec3 tr\u1ed3ng c\u00e1c lo\u1ea1i c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p. C. thu mua l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c v\u1edbi gi\u00e1 r\u1ebb m\u1ea1t \u0111\u1ed1i v\u1edbin\u00f4ng d\u00e2n. D. t\u0103ng c\u00e1c lo\u1ea1i thu\u1ebf \u0111\u1ed1i v\u1edbi s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ngnghi\u1ec7p. 120. Cu\u1ed9c khai th\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u1edf Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 l\u00e0m xu\u1ea5t hi\u1ec7n c\u00e1c giai c\u1ea5p v\u00e0 t\u1ea7ng l\u1edbp x\u00e3 h\u1ed9i m\u1edbi, \u0111\u00f3 l\u00e0 A. \u0110\u1ecba ch\u1ee7 nh\u1ecf v\u00e0 c\u00f4ng nh\u00e2n. B. C\u00f4ng nh\u00e2n, t\u01b0 s\u1ea3n v\u00e0 ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n. C. C\u00f4ng nh\u00e2n, n\u00f4ng d\u00e2n v\u00e0 t\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n t\u1ed9c. D. C\u00f4ng nh\u00e2n, n\u00f4ng d\u00e2n v\u00e0 ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n. ----H\u1ebeT---- B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. C 2. A 3. B 4. C 5. D 6. D 7. B 8. B 9. B 10. C 11. C 12. B 13. C 14. C 15. B 16. C 17. A 18. C 19. B 20. D 21. C 22. D 23. D 24. C 25. A 26. D 27. B 28. B 29. D 30. D 31. D 32. B 33. B 34. B 35. D 36. B 37. C 38. C 39. A 40. D 41. D 42. A 43. C 44. D 45. A 46. D 47. A 48. A 49. B 50. D 51. D 52. D 53. C 54. D 55. C 56. D 57. D 58. B 59. A 60. A 61. C 62. A 63. D 64. C 65. B 66. B 67. C 68. A 69. C 70. D 71. C 72. C 73. B 74. A 75.D 76. D 77. C 78. D 79. C 80. B 81. D 82. D 83. D 84. A 85. D 86. B 87.B 88. A 89. A 90. A 91. B 92. B 93. A 94. A 95. A 96. B 97.D 98.C 99. D 100. B 101. C 102. B 107. C 108. A 109. C 110. D 111. B 112. A 103. D 104. A 105. C 106. C 117. D 118. C 119. A 120. B 113. D 114. B 115. B 116. C 92 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 6 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cM\u01b0a th\u00e1ng b\u1ea3y g\u00e3y c\u00e0nh\u2026\/ N\u1eafng th\u00e1ng t\u00e1m r\u00e1m c\u00e0nh b\u01b0\u1edfi\u201d A. d\u1eeba B. tr\u00e1m C. cam D. b\u00f2ng 2. \u0110o\u1ea1n tr\u00edch \u201cChi\u1ebfn th\u1eafng Mtao Mx\u00e2y\u201d, \u0110\u0103m S\u0103n chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u v\u1edbi ai? A. Mtao Mx\u00e2y B. Xinh Nh\u00e3 C. \u0110\u0103m Di D. \u0110\u0103m Noi 3. \u201cQu\u1ed1c t\u1ed9 nh\u01b0 \u0111\u1eb7ng l\u1ea1c\/ Nam thi\u00ean l\u00ed th\u00e1i b\u00ecnh\/ V\u00f4 vi c\u01b0 \u0111i\u1ec7n c\u00e1c\/ X\u1ee9 x\u1ee9 t\u1ee9c \u0111ao binh\u201d (V\u1eadn n\u01b0\u1edbc \u2013 Ph\u00e1p Thu\u1eadn) B\u00e0i th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. Ng\u0169 ng\u00f4n B. Th\u1ea5t ng\u00f4n t\u1ee9 tuy\u1ec7t C. Ng\u0169 ng\u00f4n t\u1ee9 tuy\u1ec7t D. Ng\u0169 ng\u00f4n tr\u01b0\u1eddng thi\u00ean 4. \u201cT\u1eeb \u0111\u1ea5y, gi\u1eefa bi\u1ec3n ng\u01b0\u1eddi m\u00eanh m\u00f4ng, Phi g\u1eb7p bi\u1ebft bao nhi\u00eau g\u01b0\u01a1ng m\u1eb7t, c\u00f9ng c\u01b0\u1eddi \u0111\u00f9a v\u1edbi h\u1ecd, h\u00e1t cho h\u1ecd nghe\u2026 (Nguy\u1ec1n Ng\u1ecdc T\u01b0) T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. bi\u1ec3n B. m\u00eanh m\u00f4ng C. g\u1eb7p D. c\u01b0\u1eddi 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cN\u01b0\u1edbc ch\u00fang ta\/ N\u01b0\u1edbc nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi ch\u01b0a bao gi\u1edd\u2026\/ \u0110\u00eam \u0111\u00eam r\u00ec r\u1ea7m trong ti\u1ebfng \u0111\u1ea5t\u201d. (\u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc \u2013 Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh Thi) A. ch\u1ebft B. bu\u00f4ng C. m\u1ea5t D. khu\u1ea5t 6. \u201cM\u1ed9t \u0111\u00e0n th\u1eb1ng h\u1ecfng \u0111\u1ee9ng m\u00e0 tr\u00f4ng\/ N\u00f3 \u0111\u1ed7 khoa n\u00e0y c\u00f3 s\u01b0\u1edbng kh\u00f4ng? \/ Tr\u00ean gh\u1ebf b\u00e0 \u0111\u1ea7m ngoi \u0111\u00edt v\u1ecbt\/ D\u01b0\u1edbi s\u00e2n \u00f4ng c\u1eed ng\u1ecfng \u0111\u1ea7u r\u1ed3ng\u201d (Gi\u1ec5u ng\u01b0\u1eddi thi \u0111\u1ed7 \u2013Tr\u1ea7n T\u00fa X\u01b0\u01a1ng) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n n\u00e0o kh\u00f4ng n\u00eau \u0111\u00fang gi\u00e1 tr\u1ecb l\u1ecbch s\u1eed to l\u1edbn c\u1ee7a b\u1ea3n Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0111\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a H\u1ed3 Ch\u00ed Minh? A. Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0111\u1ed9c l\u1eadp th\u1ec3 hi\u1ec7n m\u1ed9t c\u00e1ch s\u00e2u s\u1eafc v\u00e0 h\u00f9ng h\u1ed3n tinh th\u1ea7n y\u00eau n\u01b0\u1edbc, y\u00eau chu\u1ed9ng \u0111\u1ed9c l\u1eadp t\u1ef1 do v\u00e0 l\u00ed t\u01b0\u1edfng \u0111\u1ea5u tranh gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3 c\u0169ng nh\u01b0 to\u00e0n th\u1ec3 d\u00e2n t\u1ed9c. 93 \/ 407","B. Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0111\u1ed9c l\u1eadp l\u00e0 l\u1eddi tuy\u00ean b\u1ed1 x\u00f3a b\u1ecf \u00e1ch \u0111\u00f4 h\u1ed9 c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u0111\u1ed1i v\u1edbi d\u00e2n t\u1ed9c ta su\u1ed1t h\u01a1n 80 n\u0103m, x\u00f3a b\u1ecf ch\u1ebf \u0111\u1ed9 phong ki\u1ebfn \u0111\u00e3 t\u1ed3n t\u1ea1i h\u00e0ng ngh\u00ecn n\u0103m tr\u00ean \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta. C. Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u0111\u00e3 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh n\u1ec1n \u0111\u1ed9c l\u1eadp t\u1ef1 ch\u1ee7 c\u1ee7a d\u00e2n t\u1ed9c t\u1ed9c ta, m\u1edf ra m\u1ed9t k\u1ec9 nguy\u00ean \u0111\u1ed9c l\u1eadp, t\u1ef1 ch\u1ee7, ti\u1ebfn l\u00ean Ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i tr\u00ean \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta. D. Tuy\u00ean ng\u00f4n \u0111\u1ed9c l\u1eadp tuy\u00ean b\u1ed1 s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam m\u1edbi, tho\u00e1t kh\u1ecfi th\u00e2n ph\u1eadn thu\u1ed9c \u0111\u1ecba \u0111\u1ec3 h\u00f2a nh\u1eadp v\u1edbi c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng nh\u00e2n lo\u1ea1i v\u1edbi t\u01b0 c\u00e1ch l\u00e0 m\u1ed9t n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ed9c l\u1eadp, t\u1ef1 do, d\u00e2n ch\u1ee7. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. c\u00f3 l\u1ebd B. ch\u1ec9nh s\u1eefa C. gi\u00fap \u0111\u1edf D. san s\u1ebd 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cB\u1edfi c\u00e1i c\u00e1ch \u0111i xe ... c\u1ee7a anh Long, m\u1eb9 anh lu\u00f4n ph\u1ea3i ... m\u1ed7i khi anh \u0111i xa. \u201d A. b\u1ea1c m\u1ea1ng, c\u0103n v\u1eb7n B. b\u1ea1c m\u1ea1ng, c\u0103n d\u1eb7n C. b\u1ea1t m\u1ea1ng, c\u0103n d\u1eb7n D. b\u1ea1t m\u1ea1ng, c\u0103n v\u1eb7n 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cTr\u01b0\u1eddng h\u1ecdc t\u1ed5 ch\u1ee9c cho h\u1ecdc sinh m\u1ed9t chuy\u1ebfn th\u0103m quan v\u1ec1 qu\u00ea B\u00e1c.\u201d A. Tr\u01b0\u1eddng h\u1ecdc B. t\u1ed5 ch\u1ee9c C. chuy\u1ebfn D. th\u0103m quan 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201cth\u1ea3m th\u01b0\u01a1ng, n\u1ee9t n\u1ebb\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb gh\u00e9p t\u1ed5ng h\u1ee3p B. T\u1eeb gh\u00e9p ch\u00ednh ph\u1ee5 C. T\u1eeb l\u00e1y b\u1ed9 ph\u1eadn D. T\u1eeb l\u00e1y ph\u1ee5 \u00e2m \u0111\u1ea7u 12. C\u00e2u th\u01a1 sau s\u1eed d\u1ee5ng d\u1ea1ng \u0111i\u1ec7p ng\u1eef n\u00e0o: \u201cChuy\u1ec7n k\u1ec3 t\u1eeb n\u1ed7i nh\u1edb s\u00e2u xa\/ Th\u01b0\u01a1ng em, th\u01b0\u01a1ng em, th\u01b0\u01a1ng em bi\u1ebft m\u1ea5y\u201d A. \u0110i\u1ec7p ng\u1eef c\u00e1ch qu\u00e3ng B. \u0110i\u1ec7p ng\u1eef n\u1ed1i ti\u1ebfp C. \u0110i\u1ec7p ng\u1eef chuy\u1ec3n ti\u1ebfp D. \u0110i\u1ec7p ng\u1eef v\u00f2ng 13. \u201cM\u1ed7i th\u00e1ng, y v\u1eabn cho n\u00f3 d\u0103m h\u00e0o. Khi sai n\u00f3 tr\u1ea3 ti\u1ec1n gi\u1eb7t hay mua th\u1ee9c g\u00ec, c\u00f2n n\u0103m ba xu, m\u1ed9t v\u00e0i h\u00e0o, y th\u01b0\u1eddng cho n\u1ed1t n\u00f3 lu\u00f4n. Nh\u01b0ng cho r\u1ed3i, y v\u1eabn th\u01b0\u1eddng ti\u1ebfc ng\u1ea5m ng\u1ea7m. B\u1edfi v\u00ec nh\u1eefng s\u1ed1 ti\u1ec1n cho l\u1eb7t v\u1eb7t \u1ea5y, g\u00f3p l\u1ea1i, trong m\u1ed9t th\u00e1ng, c\u00f3 th\u1ec3 th\u00e0nh \u0111\u1ebfn h\u00e0ng \u0111\u1ed3ng\u201d (S\u1ed1ng m\u00f2n \u2013 Nam Cao) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft c\u1ee7a c\u00e1c c\u00e2u v\u0103n tr\u00ean. A. Ph\u00e9p li\u00ean t\u01b0\u1edfng B. Ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft n\u1ed1i . C. Ph\u00e9p l\u1eb7p, ph\u00e9p n\u1ed1i D. Ph\u00e9p li\u00ean t\u01b0\u1edfng, ph\u00e9p l\u1eb7p 14. \u201cB\u1ed9 GD&\u0110T cho hay quy tr\u00ecnh x\u00e2y d\u1ef1ng ng\u00e2n h\u00e0ng c\u00e2u h\u1ecfi thi chu\u1ea9n h\u00f3a \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ef1c hi\u1ec7n nghi\u00eam ng\u1eb7t v\u1edbi y\u00eau c\u1ea7u b\u1ea3o m\u1eadt n\u1ed9i b\u1ed9 ch\u1eb7t ch\u1ebd \u0111\u1ec3 b\u1ea3o \u0111\u1ea3m ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng c\u00e2u h\u1ecfi thi v\u00e0 t\u00ednh khoa h\u1ecdc kh\u00e1ch quan trong ra \u0111\u1ec1 thi. C\u1ee5c Qu\u1ea3n l\u00fd Ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u00e3 x\u00e2y d\u1ef1ng quy tr\u00ecnh b\u1ea3o m\u1eadt v\u00e0 ch\u1ec9 \u0111\u1ea1o Trung t\u00e2m Kh\u1ea3o th\u00ed qu\u1ed1c gia qu\u00e1n tri\u1ec7t \u00e1p d\u1ee5ng ngay trong t\u1eebng c\u00f4ng \u0111o\u1ea1n c\u1ee7a quy tr\u00ecnh 9 b\u01b0\u1edbc.\u201d (Ngu\u1ed3n Internet) Trong \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201cng\u00e2n h\u00e0ng\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. T\u1ed5 ch\u1ee9c kinh t\u1ebf ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng trong l\u0129nh v\u1ef1c kinh doanh v\u00e0 qu\u1ea3n l\u00ed c\u00e1c nghi\u1ec7p v\u1ee5 ti\u1ec1n t\u1ec7, t\u00edn d\u1ee5ng. B. Kho l\u01b0u tr\u1eef nhi\u1ec1u th\u00e0nh ph\u1ea7n, b\u1ed9 ph\u1eadn c\u01a1 th\u1ec3. C. T\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u li\u00ean quan \u0111\u1ebfn m\u1ed9t l\u0129nh v\u1ef1c n\u00e0o \u0111\u00f3. D. M\u1ed9t c\u00f4ng tr\u00ecnh x\u00e2y d\u1ef1ng \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng \u0111\u1ec3 l\u01b0u tr\u1eef c\u00e2u h\u1ecfi thi 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m \u201cT\u1eaft \u0111\u00e8n\u201d cho ta th\u1ea5y h\u00ecnh \u1ea3nh ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef n\u00f4ng d\u00e2n trong ch\u1ebf \u0111\u1ed9 c\u0169. II. Do m\u00f9a m\u01b0a k\u00e9o d\u00e0i n\u00ean m\u00f9a m\u00e0ng b\u1ecb th\u1ea5t b\u00e1t. III. Nh\u00e2n v\u1eadt ch\u1ecb D\u1eadu \u0111\u00e3 cho ta th\u1ea5y ph\u1ea9m ch\u1ea5t t\u1ed1t \u0111\u1eb9p c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef Vi\u1ec7t Nam. IV. H\u01a1n 1000 t\u00e0i li\u1ec7u, hi\u1ec7n v\u1eadt, h\u00ecnh \u1ea3nh m\u00e0 B\u1ea3o t\u00e0ng C\u00e1ch m\u1ea1ng Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 s\u01b0u t\u1ea7m t\u1eeb n\u0103m 2004 \u0111\u1ebfn nay. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I v\u00e0 II B. I v\u00e0 III C. I v\u00e0 IV D. II v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n th\u01a1 sau v\u00e0 th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c y\u00eau c\u1ea7u t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 20: \u201cVi\u1ec7t Nam \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta \u01a1i! 94 \/ 407","M\u00eanh m\u00f4ng bi\u1ec3n l\u00faa \u0111\u00e2u tr\u1eddi \u0111\u1eb9p h\u01a1n. C\u00e1nh c\u00f2 bay l\u1ea3 r\u1eadp r\u1eddn, M\u00e2y m\u1edd che \u0111\u1ec9nh Tr\u01b0\u1eddng S\u01a1n s\u1edbm chi\u1ec1u. Qu\u00ea h\u01b0\u01a1ng bi\u1ebft m\u1ea5y th\u00e2n y\u00eau, Bao nhi\u00eau \u0111\u1eddi \u0111\u00e3 ch\u1ecbu nhi\u1ec1u th\u01b0\u01a1ng \u0111au. M\u1eb7t ng\u01b0\u1eddi v\u1ea5t v\u1ea3 in s\u00e2u, G\u00e1i trai c\u0169ng m\u1ed9t \u00e1o n\u00e2u nhu\u1ed9m b\u00f9n. \u0110\u1ea5t ngh\u00e8o nu\u00f4i nh\u1eefng anh h\u00f9ng, Ch\u00ecm trong m\u00e1u l\u1eeda l\u1ea1i v\u00f9ng \u0111\u1ee9ng l\u00ean. \u0110\u1ea1p qu\u00e2n th\u00f9 xu\u1ed1ng \u0111\u1ea5t \u0111en, S\u00fang g\u01b0\u01a1m v\u1ee9t b\u1ecf l\u1ea1i hi\u1ec1n nh\u01b0 x\u01b0a.\u201d (Tr\u00edch \u201cVi\u1ec7t Nam th\u00e2n y\u00eau\u201d \u2013 Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh Thi) 16. \u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam t\u01b0\u01a1i \u0111\u1eb9p, tr\u00f9 ph\u00fa \u0111\u01b0\u1ee3c mi\u00eau t\u1ea3 b\u1eb1ng nh\u1eefng h\u00ecnh \u1ea3nh n\u00e0o? A. bi\u1ec3n l\u00faa m\u00eanh m\u00f4ng B. c\u00e1nh c\u00f2 bay l\u1ea3 C. m\u00e2y m\u1edd che \u0111\u1ec9nh Tr\u01b0\u1eddng S\u01a1n D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 17. V\u0103n b\u1ea3n tr\u00ean ch\u1ee7 y\u1ebfu \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t n\u00e0o? A. T\u1ef1 s\u1ef1 B. Bi\u1ec3u c\u1ea3m C. Ngh\u1ecb lu\u1eadn D. Mi\u00eau t\u1ea3 18. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh m\u1ed9t bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb trong \u0111o\u1ea1n th\u01a1: \u201cM\u1eb7t ng\u01b0\u1eddi v\u1ea5t v\u1ea3 in s\u00e2u\/ G\u00e1i trai c\u0169ng m\u1ed9t \u00e1o n\u00e2u nhu\u1ed9m b\u00f9n\/ \u0110\u1ea5t ngh\u00e8o nu\u00f4i nh\u1eefng anh h\u00f9ng\/ Ch\u00ecm trong m\u00e1u l\u1eeda l\u1ea1i v\u00f9ng \u0111\u1ee9ng l\u00ean.\u201d. A. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb B. Nh\u00e2n h\u00f3a C. N\u00f3i gi\u1ea3m, n\u00f3i tr\u00e1nh D. C\u00e2u h\u1ecfi tu t\u1eeb 19. \u0110o\u1ea1n th\u01a1 \u0111\u1ea7u th\u1ec3 hi\u1ec7n c\u1ea3m x\u00fac g\u00ec? A. L\u00f2ng c\u0103m th\u00f9 v\u1edbi gi\u1eb7c ngo\u1ea1i x\u00e2m. B. X\u00f3t xa v\u1edbi nh\u1eefng n\u1ed7i \u0111au c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. C. Y\u00eau m\u1ebfn, t\u1ef1 h\u00e0o v\u1ec1 v\u1ebb \u0111\u1eb9p tr\u00f9 ph\u00fa c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc m\u00ecnh. D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean. 20. H\u00ecnh \u1ea3nh Ch\u00ecm trong m\u00e1u l\u1eeda l\u1ea1i v\u00f9ng \u0111\u1ee9ng l\u00ean th\u1ec3 hi\u1ec7n ph\u1ea9m ch\u1ea5t g\u00ec c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta? A. M\u1ea1nh m\u1ebd, ki\u00ean c\u01b0\u1eddng B. Nh\u00e2n h\u1eadu, ngh\u0129a t\u00ecnh C. Khi\u00eam t\u1ed1n, th\u1eadt th\u00e0 D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean. 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. He his homework before he went to the cinema. A. has done B. had done C. did D. was doing 22. The course begins 7th January and ends 10th March. A. on\/on B. in\/in C. at\/at D. from\/to 23. Susan hear the speaker because the crowd was cheering so loudly. A. mustn't B. couldn't C. can't D. needn't 24. I regretted her that letter. A. to have written B. written C. have written D. having written 25. A supermarket is a shopping centre. A. less convenient as B. not so convenient than C. less convenient than D. the most convenient as Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Upon reaching the destination, a number of personnel is expected to change their reservations and A BC proceed to Hawaii. D 95 \/ 407","27. The General Certificate of Secondary Education (GSCE) is the name of a set of Vietnamese AB qualifications, generally taking by secondary students at the age of 17 -18 in Viet Nam. CD 28. A person who says lies habitually must have a good memory. A B CD 29. Before becoming successful, Charles Kettering, former vice president of General Motors, was so poor AB that he has to use the hayloft of a barn as a laboratory. CD 30. For thousands of years, man has created sweet-smelling substances from wood, herbs, and flowers and AB using them for perfume or medicine. CD Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. \\\" Why don\u2019t you par ticipate in the volunteer wor k in summer ,\\\" said Sophie. A. Sophie suggested me to participate in the volunteer work in summer. B. Sophie asked me why not participate in the volunteer work in summer. C. Sophie suggested my participating in the volunteer work in summer. D. Sophie made me participate in the volunteer work in summer. 32. The bad news completely disappointed him. A. That he found bad news is completely disappointing. B. To his disappointment, the news he found was bad. C. The news was bad, which disappoints him completely. D. What makes him disappointed was the bad news. 33. She got angr y because he br oke his pr omise. A. If he didn't break his promise, she wouldn't get angry. B. Had he not broken his promise, she wouldn't have got angry. C. If she hadn't got angry, he wouldn't have broken his promise. D. Had it not been for her anger, he wouldn't have broken his promise. 34. It was car eless of you to leave the windows open last night. A. You mustn\u2019t have left the windows open last night. B. You needn\u2019t have left the windows open last night. C. You might have left the windows open last night. D. You shouldn\u2019t have left the windows open last night. 35. The mistake in the accounts was not noticed until the figur es wer e r e-checked. A. It was not until the mistake in the accounts was noticed that the figures were re-checked. B. Once re-checking the figures, the mistake in the accounts noticed. C. The mistake in the accounts only came to light when the figures were re-checked. D. When the figures were re-checked they came to light the mistake in the accounts. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. Almon Strowger, an American engineer, constructed the first automatic telephone switching system, which had a horizontal, bladelike contact arm, in 1891. The first commercial switchboard based on his invention opened in La Porte, Indiana, a year later and was an instant success with business users. To access the system, the caller pressed button to reach the desired number and turned the handle to activate the telephone ringer. During the same year, Strowger\u2019s step-by-step call advancement technology was implemented in the long-distance service between New York and Chicago when it proved to have the capacity of carrying signals through cable-joint extensions. 96 \/ 407","The first actual dial telephone, patented by Lee De Forest in 1907, was installed in Milwaukee in 1906. In 1912, their sound transmittal apparatus adapted an electronic tube to function as an amplifier. Transatlantic radio-telephone service linked New York and London in 1927. However, the long distances coaxial cable, which was hailed as unprecedented, came on the scene in 1936 connecting New York and Philadelphia. The Bell Laboratories research facility came up with the transistor to replace the cumbersome vacuum tube, thus diminishing the size of the electronic switch system to about 10 percent of that of the original. Crossbar switching, installed in terminals in 1938, operated on the principle of an electromagnetic force, which rotated horizontal and vertical bars within a rectangular frame and brought contacts together in a split second. A technological breakthrough in the form of undersea cables between the United States and Hawaii was implemented almost twenty years later. An extension was connected to Japan in 1964. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. Which of the following would be the best title for the passage? A. The Patent History of the Telephone B. A link between Research and Technology C. The Developing Sophistication of the Telephone D. The Telephone: A Technological Fantasy 37. It can be inferred from the passage that initially telephones . A. were limited to businesses B. did not have a bell C. utilized human operators D. revitalized business in La Porte, Indiana 38. The word \u201cimplemented\u201d in paragraph 1 is closest in meaning to . A. used B. breached C. broken D. usurped 39. The word \u201cthat\u201d in paragraph 2 refers to . A. the system B. the tube C. the size D. the percent 40. The author of the passage implies that telephone networks expanded because of . A. the work of a few inventors B. staunch public and private support C. multiple technical blunders D. a series of breakthroughs \uf028 \uf02941. C\u00f3 bao nhi\u00eau gi\u00e1 tr\u1ecb nguy\u00ean c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x3 \uf02b \uf028m \uf02b 2\uf029 x2 \uf02b m2 \uf02d m \uf02d 3 x \uf02d m2 c\u1eaft tr\u1ee5c ho\u00e0nh t\u1ea1i 3 \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t? A. 1 B. 2 C. 4 . D. 3 42. X\u00e9t s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n z \uf02b 2 l\u00e0 s\u1ed1 thu\u1ea7n \u1ea3o. Bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c z lu\u00f4n z \uf02d 2i thu\u1ed9c m\u1ed9t \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n c\u1ed1 \u0111inh. B\u00e1n k\u00ednh c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n \u0111\u00f3 b\u1eb1ng: A. 1 B. 2 C. 2 2 D. 2 43. Cho h\u00ecnh ch\u00f3p S.ABCD c\u00f3 \u0111\u00e1y l\u00e0 h\u00ecnh thoi c\u1ea1nh a, \uf0d0BAD \uf03d 600, SA \uf03d a v\u00e0 SA vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi m\u1eb7t ph\u1eb3ng \u0111\u00e1y. Kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb B \u0111\u1ebfn m\u1eb7t ph\u1eb3ng \uf028SCD\uf029 b\u1eb1ng: A. 21a . B. 15a C. 21a D. 15a 7 7 3 3 44. Cho 4 \u0111i\u1ec3m A\uf0283; \uf02d2; \uf02d2\uf029; B \uf0283; 2; 0\uf029;C \uf0280; 2;1\uf029; D \uf028\uf02d1;1; 2\uf029 . M\u1eb7t c\u1ea7u t\u00e2m A v\u00e0 ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi m\u1eb7t ph\u1eb3ng \uf028BCD\uf029 c\u00f3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh l\u00e0 A. \uf028 x \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 2\uf0292 \uf03d 14 B. \uf028 x \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 2\uf0292 \uf03d 14 C. \uf028 x \uf02b 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 2\uf0292 \uf03d 14 D. \uf028 x \uf02b 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 2\uf0292 \uf03d 14 45. Cho h\u00e0m s\u1ed1 f \uf028x\uf029, f \uf028\uf02dx\uf029 li\u00ean t\u1ee5c tr\u00ean v\u00e0 th\u1ecfa m\u00e3n 2f \uf028x\uf029 \uf02b3 f \uf028\uf02dx\uf029 \uf03d 1 . T\u00ednh I 2 f \uf028 x\uf029 dx . C. I \uf03d \uf02d \uf070 4 \uf02b x2 \uf03d\uf0f2 \uf02d2 A. I \uf03d \uf070 B. I \uf03d \uf070 D. I \uf03d \uf02d \uf070 20 10 20 10 46. Tr\u01b0\u1edbc k\u1ef3 thi h\u1ecdc k\u1ef3 2 c\u1ee7a l\u1edbp 11 t\u1ea1i tr\u01b0\u1eddng FIVE, gi\u00e1o vi\u00ean To\u00e1n l\u1edbp FIVA giao cho h\u1ecdc sinh \u0111\u1ec3 c\u01b0\u01a1ng \u00f4n t\u1eadp g\u1ed3m 2n b\u00e0i to\u00e1n, n l\u00e0 s\u1ed1 nguy\u00ean d\u01b0\u01a1ng l\u1edbn h\u01a1n 1. \u0110\u1ec1 thi h\u1ecdc k\u1ef3 c\u1ee7a l\u1edbp FIVA s\u1ebd g\u1ed3m 3 b\u00e0i to\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ecdn ng\u1eabu nhi\u00ean trong s\u1ed1 2n b\u00e0i to\u00e1n \u0111\u00f3. M\u1ed9t h\u1ecdc sinh mu\u1ed1n kh\u00f4ng ph\u1ea3i thi l\u1ea1i, s\u1ebd ph\u1ea3i l\u00e0m \u0111\u01b0\u1ee3c \u00edt 97 \/ 407","nh\u1ea5t 2 trong s\u1ed1 3 b\u00e0i to\u00e1n \u0111\u00f3. H\u1ecdc sinh TWO ch\u1ec9 gi\u1ea3i ch\u00ednh x\u00e1c \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00fang 1 n\u1eeda s\u1ed1 b\u00e0i trong \u0111\u1ec1 c\u01b0\u01a1ng tr\u01b0\u1edbc khi \u0111i thi, n\u1eeda c\u00f2n l\u1ea1i h\u1ecdc sinh \u0111\u00f3 kh\u00f4ng th\u1ec3 gi\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c. T\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 TWO kh\u00f4ng ph\u1ea3i thi l\u1ea1i? A. 2 B. 1 C. 3 D. 1 3 2 4 3 47. Th\u1ea7y Quang thanh to\u00e1n ti\u1ec1n mua xe b\u1eb1ng c\u00e1c k\u1ef3 kho\u1ea3n n\u0103m : 5.000.000 \u0111\u1ed3ng, 6.000.000 \u0111\u1ed3ng, 10.000.000 \u0111\u1ed3ng v\u00e0 20.000.000 \u0111\u1ed3ng. K\u1ef3 kho\u1ea3n thanh to\u00e1n 1 n\u0103m sau ng\u00e0y mua. V\u1edbi l\u00e3i su\u1ea5t \u00e1p d\u1ee5ng l\u00e0 8%. H\u1ecfi gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a chi\u1ebfc xe th\u1ea7y Quang mua l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 32.412.582 \u0111\u1ed3ng B. 35.412.582 \u0111\u1ed3ng C. 33.412.582 \u0111\u1ed3ng D.34.412.582 \u0111\u1ed3ng \uf0e6 5.2x \uf02d 8 \uf0f6 48. S\u1ed1 nghi\u1ec7m c\u1ee7a ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh log2\uf0e7 2x \uf02b 2 \uf0f7 \uf03d 3 \uf02d x l\u00e0 \uf0e8\uf0f8 A. 3 B. 1 C. 2 D. 0 49. Ng\u01b0\u1eddi ta d\u1ef1 \u0111\u1ecbnh d\u00f9ng hai lo\u1ea1i nguy\u00ean li\u1ec7u \u0111\u1ec3 chi\u1ebft xu\u1ea5t \u00edt nh\u1ea5t 140 kg ch\u1ea5t A v\u00e0 9 kg ch\u1ea5t B. T\u1eeb m\u1ed7i t\u1ea5n nguy\u00ean li\u1ec7u lo\u1ea1i I gi\u00e1 4 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng, c\u00f3 th\u1ec3 chi\u1ebft xu\u1ea5t \u0111\u01b0\u1ee3c 20kg ch\u1ea5t A v\u00e0 0,6 kg ch\u1ea5t B. T\u1eeb m\u1ed7i t\u1ea5n nguy\u00ean li\u1ec7u lo\u1ea1i II gi\u00e1 3 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng, c\u00f3 th\u1ec3 chi\u1ebft xu\u1ea5t \u0111\u01b0\u1ee3c 10 kg ch\u1ea5t A v\u00e0 1,5 kg ch\u1ea5t B. Bi\u1ebft r\u1eb1ng c\u01a1 s\u1edf cung c\u1ea5p nguy\u00ean li\u1ec7u ch\u1ec9 c\u00f3 th\u1ec3 cung c\u1ea5p kh\u00f4ng qu\u00e1 10 t\u1ea5n nguy\u00ean li\u1ec7u lo\u1ea1i I v\u00e0 kh\u00f4ng qu\u00e1 9 t\u1ea5n nguy\u00ean li\u1ec7u lo\u1ea1i II. G\u1ecdi x l\u00e0 s\u1ed1 t\u1ea5n nguy\u00ean li\u1ec7u lo\u1ea1i I, y l\u00e0 s\u1ed1 t\u1ea5n nguy\u00ean li\u1ec7u lo\u1ea1i II c\u1ea7n d\u00f9ng. Khi \u0111\u00f3 h\u1ec7 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n c\u1ee7a x, y \u0111\u1ec3 t\u00ednh s\u1ed1 nguy\u00ean li\u1ec7u m\u1ed7i lo\u1ea1i c\u1ea7n d\u00f9ng l\u00e0: \uf0ec0 \uf0a3 x \uf0a3 10 \uf0ec0 \uf0a3 x \uf0a3 10 \uf0ec0 \uf0a3 x \uf0a3 10 \uf0ec0 \uf0a3 x \uf0a3 10 A. \uf0ef\uf0ef\uf0ef\uf0ed02x\uf0a3\uf02by4\uf0a3y1\uf0b3015 B. \uf0ef\uf0ed\uf0ef\uf0ef02x\uf0a3\uf02by4\uf0a3y9\uf0b3 15 C. \uf0ef\uf0ed\uf0ef\uf0ef02x\uf0a3\uf02by4\uf0a3y9\uf0b3 14 D. \uf0ef\uf0ef\uf0ed\uf0ef02x\uf0a3\uf02by4\uf0a3y1\uf0b3014 \uf0ef\uf0ee2x \uf02b 5y \uf0b3 30 \uf0ee\uf0ef2x \uf02b 5y \uf0b3 30 \uf0ee\uf0ef2x \uf02b 5y \uf0b3 30 \uf0ee\uf0ef2x \uf02b 5y \uf0b3 30 50. M\u1ed9t l\u1edbp h\u1ecdc c\u00f3 45 h\u1ecdc sinh bao g\u1ed3m ba lo\u1ea1i: gi\u1ecfi, kh\u00e1 v\u00e0 trung b\u00ecnh. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh trung b\u00ecnh chi\u1ebfm 7 s\u1ed1 h\u1ecdc sinh c\u1ea3 l\u1edbp. S\u1ed1 h\u1ecdc sinh kh\u00e1 b\u1eb1ng 5 s\u1ed1 h\u1ecdc sinh c\u00f2n l\u1ea1i. T\u00ednh s\u1ed1 h\u1ecdc sinh gi\u1ecfi c\u1ee7a l\u1edbp. 15 8 A. 11 h\u1ecdc sinh B. 10 h\u1ecdc sinh C. 9 h\u1ecdc sinh D. 12 h\u1ecdc sinh 51. Ph\u00e1t bi\u1ec3u m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0de Q v\u00e0 ph\u00e1t bi\u1ec3u m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u1ea3o, x\u00e9t t\u00ednh \u0111\u00fang sai c\u1ee7an\u00f3. P : '' 2 \uf03e 9 '' v\u00e0 Q : '' 4 \uf03c 3'' . A. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0de Q l\u00e0 \\\" N\u1ebfu 2 \uf03e 9 th\u00ec 4 \uf03c 3 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y \u0111\u00fang v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P sai. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u1ea3o l\u00e0 Q \uf0de P : \\\" N\u1ebfu 4 \uf03c 3 th\u00ec 2 \uf03e 9 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y \u0111\u00fang v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 Q \u0111\u00fang. B. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0de Q l\u00e0 \\\" N\u1ebfu 2 \uf03e 9 th\u00ec 4 \uf03c 3 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y sai v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P sai. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u1ea3o l\u00e0 Q \uf0de P : \\\" N\u1ebfu 4 \uf03c 3 th\u00ec 2 \uf03e 9 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y \u0111\u00fang v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 Q sai. C. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0de Q l\u00e0 \\\" N\u1ebfu 2 \uf03e 9 th\u00ec 4 \uf03c 3 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y sai v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P sai. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u1ea3o l\u00e0 Q \uf0de P : \\\" N\u1ebfu 4 \uf03c 3 th\u00ec 2 \uf03e 9 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y sai v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 Q sai. D. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P \uf0de Q l\u00e0 \\\" N\u1ebfu 2 \uf03e 9 th\u00ec 4 \uf03c 3 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y \u0111\u00fang v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 P sai. M\u1ec7nh \u0111\u1ec1 \u0111\u1ea3o l\u00e0 Q \uf0de P : \\\" N\u1ebfu 4 \uf03c 3 th\u00ec 2 \uf03e 9 \\\", m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 n\u00e0y \u0111\u00fang v\u00ec m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 Q sai. 52. \u1ede th\u00e0nh ph\u1ed1 T c\u00f3 m\u1ed9t c\u1eb7p sinh \u0111\u00f4i kh\u00e1 \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t. T\u00ean hai c\u00f4 l\u00e0 Nh\u1ea5t v\u00e0 Nh\u1ecb. Nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u ly k\u00ec v\u1ec1 hai c\u00f4 lan truy\u1ec1n \u0111i kh\u1eafp n\u01a1i. C\u00f4 Nh\u1ea5t kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng n\u00f3i \u0111\u00fang v\u00e0o nh\u1eefng ng\u00e0y th\u1ee9 hai, th\u1ee9 ba v\u00e0 th\u1ee9 t\u01b0, c\u00f2n nh\u1eefng ng\u00e0y kh\u00e1c n\u00f3i \u0111\u00fang. C\u00f4 Nh\u1ecb n\u00f3i sai v\u00e0o nh\u1eefng ng\u00e0y th\u1ee9 ba, th\u1ee9 n\u0103m v\u00e0 th\u1ee9 b\u1ea3y, c\u00f2n nh\u1eefng ng\u00e0y kh\u00e1c n\u00f3i \u0111\u00fang. M\u1ed9t l\u1ea7n t\u00f4i g\u1eb7p hai c\u00f4 v\u00e0 h\u1ecfi m\u1ed9t trong hai ng\u01b0\u1eddi: - C\u00f4 h\u00e3y cho bi\u1ebft, trong hai ng\u01b0\u1eddi c\u00f4 l\u00e0 ai? - T\u00f4i l\u00e0 Nh\u1ea5t. 98 \/ 407"]


Like this book? You can publish your book online for free in a few minutes!
Create your own flipbook