["A. So s\u00e1nh B. Ho\u00e1n d\u1ee5 C. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb D. Nh\u00e2n h\u00f3a 20. Th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c r\u00fat ra t\u1eeb \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean? A. S\u1ed1ng thu m\u00ecnh l\u00e0 l\u1ed1i s\u1ed1ng th\u1ea5t b\u1ea1i B. Ch\u1ea5p nh\u1eadn th\u1eed th\u00e1ch \u0111\u1ec3 s\u1ed1ng \u00fd ngh\u0129a C. Bi\u1ebft c\u00e1ch vun tr\u1ed3ng h\u1ea1t l\u00faa \u0111\u1ec3 c\u00f3 v\u1ee5 m\u00f9a b\u1ed9i thu D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. Nowadays, it\u2019s become common to offer guests the Wi-Fi password along with a cup of tea. A. increasingly B. increased C. increase D. increasing 22. Before they to the party, Jane all the things needed. A. came - prepared B. was coming - was preparing C. came - had prepared D. come - has prepared 23. It was so noisy outside that she couldn't concentrate her work. A. at B. in C. on D. with 24. With only hope, Harry didn't know how to keep going another day. A. little B. a little C. few D. a few 25. If patient 34 had reported , Vietnam wouldn't have had many such cross infections. A. more truthfully B. more truthful C. truthfuler D. truthfullier Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. In spite of their frightening appearance, the squid is shy and completely harmless. AB CD 27. Virgin Islands National park features a underwater preserve with coral reefs and colorful tropical fish. AB CD 28. The reason what I phoned him was to invite him to a party. AB C D 29. I doubt whether everybody could read your letter as your handwriting is really terrible. AB CD 30. The study of how living things work are called philosophy. AB CD Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. It was wr ong of you to cr iticize her in fr ont of her colleagues. A. You are wrong about criticizing her in front of her colleagues. B. You shouldn\u2019t have criticized her in front of her colleagues. C. You didn\u2019t need to criticize her in the presence of her colleagues. D. You must be mistaken about criticizing her with her colleagues. 32. He was dr iving ver y fast because he didn\u2019t know the r oad was icy. A. If he knew the road was icy, he wouldn\u2019t drive so fast. B. He hadn\u2019t been driving very fast if he would have known the road was icy. C. If he had known the road was icy, he wouldn\u2019t have been driving so fast. D. He wasn\u2019t driving very fast if he would know the road was icy. 33. \\\" I have never been to Russia. I think I shall go ther e next year .\u201d said Bill. A. Bill said that he had never been to Russia and he thought he would go there the next year. B. Bill said that he would have never been to Russia and he thinks he would go there the next year. C. Bill said that he had never been to Russia and he thinks he will go there the next year. D. Bill said that he has never been to Russia and he thinks he would go there the next year. 34. His eel soup is better than any other soups I have ever eaten. 349 \/ 407","A. Of all the soups I have ever eaten, his eel soup is the best. B. I have ever eaten many soups that are better than his eel soup. C. His eel soup is the worst of all soups I have eaten. D. His eel soup is good but I have ever eaten many others better. 35. You will get a r ise in salar y after six months. A. After six month your salary will be risen. B. After six months your salary will be raised. C. You'll get your salary after six months' work. D. Your salary will be risen after you work for six months. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. Norwich is the capital of East Anglia, an area on the east coast of England which is famous for its natural beauty and impressive architecture. Norwich is a wonderful city to explore and is popular with tourists all year round. Norwich is not a city of luxurious hotels, but it has a good selection of reasonably priced places to stay in, both in the city centre and further out. The Beeches Hotel, for example, next to the cathedral, has a beautiful Victorian garden. Comfortable accommodations costs \u00a365 for two nights' bed and breakfast per person. Norwich is famous for its magnificent cathedral. The cathedral has a summer programme of music and events which is open to the general public. One event, \\\"Fire from heaven\\\", is a drama and musical performance with fireworks, a laser light show and a carnival with local people dressed in colourful costumes. Norwich is also home to the Sainsbury Centre for Visual Arts, a world-class collection of international art in a building at the University of East Anglia. This is well worth a visit and there is a lovely canteen with an excellent selection of hot and cold snacks. It also specializes in vegetarian food. In addition, the city has a new professional theatre, the Playhouse, on the River Wensum. The city's annual international arts festival is from 10 to 20 October. Finally, if you fancy a complete break from the stresses of everyday life, you could hire a boat and spend a few days cr uising along the river of the famous Norfolk Broads National Park. In our environmentally friendly age, the emphasis has moved forwards the quiet enjoyment of nature and wildlife. You can buy hire a boat, big or small, for an hour or two or even up to a week or two. This makes a perfect day out or holiday for people of all ages. (Adopted from \u201cSucceed in Cambridge English Preliminary\u201d by Andrew Betsis and Lawrence Mamas) Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. Which best serves as the title for the passage? A. Daily Life in Norwich B. Holidays in Norwich C. A Destination Guide to England D. England's Famous Cities 37. The word \\\"it\\\" in paragraph 2 refers to . A. the Beeches Hotel B. the city centre C. selection D. Norwich 38. According to paragraph 2, which is NOT part of \\\"Fire from Heaven\\\"? A. A laser light show B. A campfire C. A carnival D. A fireworks display 39. The word \\\"cr uising\\\" in paragraph 4 mostly means . A. moving on land B. travelling by boat C. surfing D. swimming 40. According to the passage, where is the Sainsbury Centre for Visual Arts located? A. In a building at the University of East Anglia B. In a new professional theatre on the River Wensum C. In an international art museum D. In the Norfolk Broads National Park 350 \/ 407","PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Bi\u1ebft \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng y \uf03d mx \uf02b1 c\u1eaft \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x3 \uf02d 3x \uf02b1 t\u1ea1i ba \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c gi\u00e1 tr\u1ecb th\u1ef1c c\u1ee7a tham s\u1ed1 m l\u00e0: A. m \uf03e \uf02d3 B. m \uf03e3 C. m \uf03c \uf02d3 D. m \uf03c 3 42. Cho s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n \uf0281\uf02b z\uf0292 l\u00e0 s\u1ed1 th\u1ef1c. T\u1eadp h\u1ee3p \u0111i\u1ec3m M bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ed1 ph\u1ee9c z l\u00e0: A. \u0110\u01b0\u1eddng tr\u00f2n B. \u0110\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng C. Hai \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng D. M\u1ed9t \u0111i\u1ec3m duy nh\u1ea5t 43. Cho kh\u1ed1i l\u0103ng tr\u1ee5 \u0111\u1ee9ng ABC.A' B 'C ' c\u00f3 \u0111\u00e1y ABC l\u00e0 tam gi\u00e1c vu\u00f4ng t\u1ea1i B v\u1edbi AB \uf03d a, AA' \uf03d 2a, A'C \uf03d 3a . G\u1ecdi M l\u00e0 trung \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a A'C ' , I l\u00e0 giao \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng AM v\u00e0 A'C . T\u00ednh theo a th\u1ec3 t\u00edch kh\u1ed1i IABC . B. V \uf03d 2 a3 C. V \uf03d 4 a3 D. V \uf03d 4a3 A. V \uf03d 2 a3 39 9 3 x \uf02d1 \uf03d y \uf02d 2 \uf03d z \uf02b1 \u0111i\u1ec3m 44. Trong kh\u00f4ng gian v\u1edbi h\u1ec7 t\u1ecda \u0111\u1ed9 Oxyz , cho \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d: \uf02d1 1 2 A\uf0282; \uf02d1;1\uf029. G\u1ecdi I l\u00e0 h\u00ecnh chi\u1ebfu vu\u00f4ng g\u00f3c c\u1ee7a A l\u00ean d . Vi\u1ebft ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh m\u1eb7t c\u1ea7u \uf028C \uf029 c\u00f3 t\u00e2m I v\u00e0 \u0111i qua A . A. x2 \uf02b \uf028 y \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d1\uf0292 \uf03d 20 B. x2 \uf02b \uf028 y \uf02b1\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 2\uf0292 \uf03d 5 C. \uf028 x \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 3\uf0292 \uf03d 20 D. \uf028 x \uf02d1\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 2\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b1\uf0292 \uf03d 14 3 1\uf02b x2 dx . N\u1ebfu \u0111\u1ed5i bi\u1ebfn s\u1ed1 t \uf03d x2 \uf02b1 th\u00ec: 3t x2 x 45. Cho t\u00edch ph\u00e2n I \uf03d \uf0f2 \uf0f2D. I \uf03d 2t 2 \uf02b1 dt 1 3 t2 2 2 3 t2 \uf0f2B. I \uf03d 2t 2 \uf02b1 dt 3 t2 \uf0f2A. I \uf03d \uf02d 2t 2 \uf02d1 dt \uf0f2C. I \uf03d 2t 2 \uf02d1 dt 46. M\u1ed9t nh\u00f3m 4 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng song song c\u1eaft m\u1ed9t nh\u00f3m 5 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng song song kh\u00e1c. H\u1ecfi c\u00f3 bao nhi\u00eau h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o th\u00e0nh? A. 20 B. 60 C. 12 D. 126 47. Ba ng\u01b0\u1eddi c\u00f9ng b\u1eafn v\u00e0o 1 bia. X\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi th\u1ee9 nh\u1ea5t, th\u1ee9 hai, th\u1ee9 ba b\u1eafn tr\u00fang \u0111\u00edch l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 0,8 ; 0, 6 ; 0,5. X\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 c\u00f3 \u0111\u00fang 2 ng\u01b0\u1eddi b\u1eafn tr\u00fang \u0111\u00edch b\u1eb1ng: A. 0,24 . B. 0,96 . C. 0,46 . D. 0,92 . 48. Cho a \uf03e 0 , b \uf03e 0 th\u1ecfa m\u00e3n a2 \uf02b 4b2 \uf03d 5ab . Kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. 2log\uf028a \uf02b 2b\uf029 \uf03d 5\uf028log a \uf02b logb\uf029 . B. log\uf028a \uf02b1\uf029 \uf02b log b \uf03d 1. C. log a \uf02b 2b \uf03d log a \uf02b logb . D. 5log\uf028a \uf02b 2b\uf029 \uf03d log a \uf02d logb . 32 49. Trong m\u1ed9t cu\u1ed9c thi pha ch\u1ebf, m\u1ed7i \u0111\u1ed9i ch\u01a1i \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng t\u1ed1i \u0111a 24 g h\u01b0\u01a1ng li\u1ec7u, 9 l\u00edt n\u01b0\u1edbc v\u00e0 210 g \u0111\u01b0\u1eddng \u0111\u1ec3 pha ch\u1ebf n\u01b0\u1edbc cam v\u00e0 n\u01b0\u1edbc t\u00e1o. \u25cf \u0110\u1ec3 pha ch\u1ebf 1 l\u00edt n\u01b0\u1edbc cam c\u1ea7n 30 g \u0111\u01b0\u1eddng, 1 l\u00edt n\u01b0\u1edbc v\u00e0 1 g h\u01b0\u01a1ng li\u1ec7u; \u25cf \u0110\u1ec3 pha ch\u1ebf 1 l\u00edt n\u01b0\u1edbc t\u00e1o c\u1ea7n 10 g \u0111\u01b0\u1eddng, 1 l\u00edt n\u01b0\u1edbc v\u00e0 4 g h\u01b0\u01a1ng li\u1ec7u. M\u1ed7i l\u00edt n\u01b0\u1edbc cam nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c 60 \u0111i\u1ec3m th\u01b0\u1edfng, m\u1ed7i l\u00edt n\u01b0\u1edbc t\u00e1o nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c 80 \u0111i\u1ec3m th\u01b0\u1edfng. H\u1ecfi c\u1ea7n pha ch\u1ebf bao nhi\u00eau l\u00edt n\u01b0\u1edbc tr\u00e1i c\u00e2y m\u1ed7i lo\u1ea1i \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ed1 \u0111i\u1ec3m th\u01b0\u1edfng cao nh\u1ea5t? A. 5 l\u00edt n\u01b0\u1edbc cam v\u00e0 4 l\u00edt n\u01b0\u1edbc t\u00e1o. B. 6 l\u00edt n\u01b0\u1edbc cam v\u00e0 5 l\u00edt n\u01b0\u1edbc t\u00e1o. C. 4 l\u00edt n\u01b0\u1edbc cam v\u00e0 5 l\u00edt n\u01b0\u1edbc t\u00e1o. D. 4 l\u00edt n\u01b0\u1edbc cam v\u00e0 6 l\u00edt n\u01b0\u1edbc t\u00e1o. 50. M\u1ed9t m\u1ea3nh \u0111\u1ea5t h\u00ecnh ch\u1eef nh\u1eadt c\u00f3 chu vi b\u1eb1ng 42 m. \u0110\u01b0\u1eddng ch\u00e9o h\u00ecnh ch\u1eef nh\u1eadt d\u00e0i 15 m. T\u00ednh \u0111\u1ed9 d\u00e0i chi\u1ec1u r\u1ed9ng m\u1ea3nh \u0111\u1ea5t h\u00ecnh ch\u1eef nh\u1eadt. A. 10 m B. 12 m C. 9 m D. 8 m 51. N\u1ebfu kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh \u201cM\u1ecdi \u00e1o s\u01a1 mi trong c\u1eeda h\u00e0ng n\u00e0y \u0111\u1ec1u b\u00e1n h\u1ea1 gi\u00e1\u201d l\u00e0 sai th\u00ec kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111\u00fang? I. M\u1ecdi \u00e1o s\u01a1 mi trong c\u1eeda h\u00e0ng n\u00e0y \u0111\u1ec1u kh\u00f4ng b\u00e1n h\u1ea1 gi\u00e1. 351 \/ 407","II. C\u00f3 m\u1ed9t s\u1ed1 \u00e1o s\u01a1 mi trong c\u1eeda h\u00e0ng n\u00e0y kh\u00f4ng b\u00e1n h\u1ea1 gi\u00e1. III. Kh\u00f4ng c\u00f3 \u00e1o s\u01a1 mi n\u00e0o trong c\u1eeda h\u00e0ng n\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00e1n h\u1ea1 gi\u00e1. IV. M\u1ecdi \u00e1o s\u01a1 mi trong c\u1eeda h\u00e0ng n\u00e0y \u0111\u1ec1u b\u00e1n t\u0103ng gi\u00e1. A. Ch\u1ec9 II v\u00e0 IV B. Ch\u1ec9 IV D. Ch\u1ec9 I, II v\u00e0 IV C. Ch\u1ec9 II 52. Trong 1 bu\u1ed5i h\u1ecdc n\u1eef c\u00f4ng, ba b\u1ea1n C\u00fac, \u0110\u00e0o, H\u1ed3ng l\u00e0m 3 b\u00f4ng hoa m\u1ed7i lo\u1ea1i 1 b\u00f4ng: c\u00fac, \u0111\u00e0o, h\u1ed3ng. B\u1ea1n l\u00e0m hoa h\u1ed3ng n\u00f3i v\u1edbi C\u00fac: Th\u1ebf l\u00e0 trong ch\u00fang ta ch\u1eb3ng ai l\u00e0m lo\u1ea1i hoa tr\u00f9ng v\u1edbi t\u00ean m\u00ecnh c\u1ea3! Ch\u1ecdn c\u00e2u \u0111\u00fang? A. C\u00fac l\u00e0m hoa \u0111\u00e0o, \u0110\u00e0o l\u00e0m hoa h\u1ed3ng B. C\u00fac l\u00e0m hoa h\u1ed3ng, \u0110\u00e0o l\u00e0m hoa c\u00fac C. H\u1ed3ng l\u00e0m hoa \u0111\u00e0o, \u0110\u00e0o l\u00e0m hoa h\u1ed3ng D. H\u1ed3ng l\u00e0m hoa c\u00fac, C\u00fac l\u00e0m hoa h\u1ed3ng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 53 \u0111\u1ebfn 56 M\u1ed7i bu\u1ed5i t\u1ed1i trong tu\u1ea7n, t\u1eeb th\u1ee9 hai \u0111\u1ebfn th\u1ee9 s\u00e1u, m\u1ed9t h\u00e3ng t\u01b0 v\u1ea5n t\u00e0i ch\u00ednh t\u1ed5 ch\u1ee9c l\u1edbp h\u1ecdc v\u1ec1 \u0111\u1ea7u t\u01b0. M\u1ed9t c\u1eb7p hai gi\u1ea3ng vi\u00ean, m\u1ed9t c\u00f3 kinh nghi\u1ec7m v\u00e0 m\u1ed9t ch\u01b0a c\u00f3 kinh nghi\u1ec7m s\u1ebd \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ecdn \u0111\u1ec3 d\u1ea1y cho m\u1ed7i m\u1ed9t bu\u1ed5i t\u1ed1i. C\u00e1c gi\u1ea3ng vi\u00ean c\u00f3 kinh nghi\u1ec7m c\u00f3 th\u1ec3 ch\u1ecdn l\u00e0 S\u01a1n, T\u00e2m v\u00e0 Uy\u00ean. C\u00e1c gi\u1ea3ng vi\u00ean ch\u01b0a c\u00f3 kinh nghi\u1ec7m c\u00f3 th\u1ec3 ch\u1ecdn l\u00e0 V\u00e2n, Hu\u00e2n, Xu\u00e2n, Y\u1ebfn v\u00e0 Giang. C\u00e1c gi\u1ea3ng vi\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y c\u00e1c l\u1edbp tu\u00e2n theo c\u00e1c \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n sau: - Kh\u00f4ng c\u00f3 gi\u1ea3ng vi\u00ean n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c d\u1ea1y hai t\u1ed1i li\u00ean t\u1ee5c. - S\u01a1n v\u00e0 Xu\u00e2n, n\u1ebfu h\u1ecd \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y, th\u00ec ph\u1ea3i lu\u00f4n d\u1ea1y chung. - V\u00e2n ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y v\u00e0o l\u1edbp ng\u00e0y th\u1ee9 t\u01b0. - Y\u1ebfn kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y v\u00e0o bu\u1ed5i t\u1ed1i m\u00e0 ngay tr\u01b0\u1edbc ho\u1eb7c ngay sau bu\u1ed5i t\u1ed1i m\u00e0 Giang \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y 53. N\u1ebfu T\u00e2m v\u00e0 Giang \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y l\u1edbp ng\u00e0y th\u1ee9 hai th\u00ec c\u1eb7p n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y c\u00f3 th\u1ec3 ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y v\u00e0o l\u1edbp ng\u00e0y th\u1ee9 ba? A. S\u01a1n v\u00e0 Hu\u00e2n B. S\u01a1n v\u00e0 Xu\u00e2n C. T\u00e2m v\u00e0 Hu\u00e2n D. Uy\u00ean v\u00e0 V\u00e2n 54. C\u1eb7p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0 c\u1eb7p gi\u1ea3ng vi\u00ean c\u1ee7a l\u1edbp ng\u00e0y th\u1ee9 ba? A. S\u01a1n v\u00e0 Giang B. T\u00e2m v\u00e0 Uy\u00ean C. T\u00e2m v\u00e0 Y\u1ebfn D. Hu\u00e2n v\u00e0 Y\u1ebfn 55. N\u1ebfu Uy\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y \u0111\u00fang m\u1ed9t l\u1edbp v\u00e0o ng\u00e0y th\u1ee9 ba, c\u00e1c gi\u1ea3ng vi\u00ean n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y ph\u1ea3i l\u00e0 m\u1ed9t trong c\u00e1c gi\u00e1o vi\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y l\u1edbp ng\u00e0y th\u1ee9 n\u0103m? A. S\u01a1n B. T\u00e2m C. Hu\u00e2n D. Y\u1ebfn 56. N\u1ebfu c\u00f3 \u0111\u00fang hai gi\u1ea3ng vi\u00ean ch\u01b0a c\u00f3 kinh nghi\u1ec7m \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng gi\u1ea3ng d\u1ea1y trong tu\u1ea7n, \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. S\u01a1n \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y \u0111\u00fang hai l\u1edbp B. T\u00e2m \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y \u0111\u00fang hai l\u1edbp C. Uy\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y \u0111\u00fang ba l\u1edbp D. V\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n c\u00f4ng d\u1ea1y \u0111\u00fang ba l\u1edbp D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 57 \u0111\u1ebfn 60 7 vi\u00ean bi J, K, L, M, N, O v\u00e0 P c\u1ea7n ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t v\u00e0o 7 chi\u1ebfc c\u1ed1c x\u1ebfp th\u00e0nh h\u00e0ng ngang v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00e1nh s\u1ed1 t\u1eeb C1 \u0111\u1ebfn C7 theo th\u1ee9 t\u1ef1 t\u1eeb tr\u00e1i sang ph\u1ea3i, m\u1ed7i vi\u00ean trong 1 c\u1ed1c. 352 \/ 407","- J ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t v\u00e0o C1 - K ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t b\u00ean ph\u1ea3i L v\u00e0 M - N, O v\u00e0 P ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t v\u00e0o 3 c\u1ed1c li\u00ean ti\u1ebfp, nh\u01b0ng kh\u00f4ng nh\u1ea5t thi\u1ebft theo th\u1ee9 t\u1ef1 \u0111\u00f3. 57. N\u1ebfu O \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t v\u00e0o c\u1ed1c C7 th\u00ec K ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t v\u00e0o: A. C2 B. C3 C. C4 D. C5 58. \u0110i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u00fang v\u1ec1 th\u1ee9 t\u1ef1 c\u00e1c vi\u00ean bi? D. P \u2013 O \u2013 M D. C6 A. L \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t b\u00ean ph\u1ea3i J. B. L \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t b\u00ean ph\u1ea3i O C. N \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t b\u00ean ph\u1ea3i O D. N \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t b\u00ean ph\u1ea3i P 59. Th\u1ee9 t\u1ef1 n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 th\u1ee9 t\u1ef1 c\u00f3 th\u1ec3 x\u1ea3y ra c\u1ee7a c\u00e1c vi\u00ean bi trong 3 c\u1ed1c li\u00ean ti\u1ebfp? A. J \u2013 M \u2013 K B. K \u2013 L \u2013 O C. M \u2013 N \u2013 J 60. C\u1ed1c c\u00f3 s\u1ed1 th\u1ee9 t\u1ef1 l\u1edbn nh\u1ea5t c\u00f3 th\u1ec3 ch\u1ee9a L? A. C3 B. C4 C. C5 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 63 61. S\u1ed1 ti\u1ec1n d\u00e0nh cho vi\u1ec7c h\u1ecdc h\u00e0nh chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 10% B. 15% C. 25% D. 35% 62. S\u1ed1 ti\u1ec1n d\u00e0nh cho vi\u1ec7c mua s\u1eafm v\u00e0 \u0103n u\u1ed1ng nhi\u1ec1u h\u01a1n s\u1ed1 ti\u1ec1n d\u00e0nh cho vi\u1ec7c h\u1ecdc h\u00e0nh v\u00e0 ti\u1ebft ki\u1ec7m bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 10% B. 15% C. 20% D. 25% 63. N\u1ebfu t\u1ed5ng thu nh\u1eadp h\u00e0ng th\u00e1ng c\u1ee7a gia \u0111\u00ecnh \u0111\u00f3 l\u00e0 15 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng th\u00ec m\u1ed7i th\u00e1ng gia \u0111\u00ecnh \u0111\u00f3 ti\u1ebft ki\u1ec7m \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau ti\u1ec1n? A. 1,5 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng B. 2,25 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng C. 3 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng D. 3,75 tri\u1ec7u \u0111\u1ed3ng D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 64 \u0111\u1ebfn 67 B\u1ea3ng x\u1ebfp h\u1ea1ng huy ch\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a c\u00e1c qu\u1ed1c gia \u1edf SEAGAME 30. 353 \/ 407","64. T\u1ed5ng s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng v\u00e0ng v\u00e0 huy ch\u01b0\u01a1ng b\u1ea1c c\u1ee7a \u0111o\u00e0n th\u1ec3 thao Vi\u1ec7t Nam \u00edt h\u01a1n t\u1ed5ng s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng v\u00e0ng v\u00e0 huy ch\u01b0\u01a1ng b\u1ea1c c\u1ee7a \u0111o\u00e0n th\u1ec3 thao Th\u00e1i Lan bao nhi\u00eau huy ch\u01b0\u01a1ng? A. 30 huy ch\u01b0\u01a1ng B. 18 huy ch\u01b0\u01a1ng C. 36 huy ch\u01b0\u01a1ng D. 12 huy ch\u01b0\u01a1ng 65. Trung b\u00ecnh m\u1ed7i \u0111o\u00e0n th\u1ec3 thao gi\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau huy ch\u01b0\u01a1ng ? (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn h\u00e0ng \u0111\u01a1n v\u1ecb) A. 160 huy ch\u01b0\u01a1ng B. 161 huy ch\u01b0\u01a1ng C. 162 huy ch\u01b0\u01a1ng D. 163 huy ch\u01b0\u01a1ng 66. Trong t\u1ed5ng s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a \u0111o\u00e0n th\u1ec3 thao Vi\u1ec7t Nam, s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng v\u00e0ng chi\u1ebfm bao bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? (l\u1ea5y 2 ch\u1eef s\u1ed1 \u1edf ph\u1ea7n th\u1eadp ph\u00e2n) A. 34,03% B. 29,51% C. 36,45% D. 63,53% 67. Trong 11 \u0111o\u00e0n th\u1ec3 thao tham gia SEAGAME 30, \u0111o\u00e0n th\u1ec3 thao c\u1ee7a qu\u1ed1c gia n\u00e0o c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u1ea7n tr\u0103m huy ch\u01b0\u01a1ng b\u1ea1c cao nh\u1ea5t? A. Vi\u1ec7t Nam B. Th\u00e1i Lan C. Indonesia D. Brunei D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 68 \u0111\u1ebfn 70 Bi\u1ec3u \u0111\u1ed3 d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y th\u1ec3 hi\u1ec7n n\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa c\u1ee7a v\u00f9ng \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng, \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long v\u00e0 c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc qua c\u00e1c n\u0103m. 68. N\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc n\u0103m 2010 l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 36,9 t\u1ea1\/ha B. 42,4 t\u1ea1\/ha C. 53,4 t\u1ea1\/ha D. 55,2 t\u1ea1\/ha 69. Trong n\u0103m 2000, n\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa c\u1ee7a \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng nhi\u1ec1u h\u01a1n n\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa c\u1ee7a \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 30,18% B. 30,5% C. 10,44% D. 8,22% 70. T\u00ednh trong c\u1ea3 3 n\u0103m, n\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa trung b\u00ecnh c\u1ee7a \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long cao h\u01a1n n\u0103ng su\u1ea5t l\u00faa trung b\u00ecnh c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc l\u00e0 bao nhi\u00eau? (l\u1ea5y \u0111\u1ebfn 2 ch\u1eef s\u1ed1 \u1edf ph\u1ea7n th\u1eadp ph\u00e2n). A. 1,5 t\u1ea1\/ha B. 2,35 t\u1ea1\/ha C. 7,2 t\u1ea1\/ha D. 8,7 t\u1ea1\/ha PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. M\u1ed9t anion X2- c\u00f3 c\u1ea5u h\u00ecnh electron ph\u00e2n l\u1edbp ngo\u00e0i c\u00f9ng l\u00e0 3p6. Nguy\u00ean t\u1ed1 X thu\u1ed9c chu k\u1ef3 v\u00e0 nh\u00f3m (ph\u00e2n nh\u00f3m) n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Chu k\u00ec 3, nh\u00f3m VIA. B. Chu k\u00ec 3, nh\u00f3m VIIIA. C. Chu k\u00ec 3, nh\u00f3m IIA. D. Chu k\u00ec 4, nh\u00f3m IIIA. 72. Cho ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc sau \u1edf tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng: H2 (k) + I2 (k) \uf0ac\uf0be\uf0be\uf0ae 2HI (k) 354 \/ 407","C\u00e2n b\u1eb1ng n\u00e0y c\u00f3 nhi\u1ec7t ph\u1ea3n \u1ee9ng theo chi\u1ec1u thu\u1eadn \u00e2m, \u2206H < 0 (ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ecfa nhi\u1ec7t). Tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng l\u00e0m chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u00e2n b\u1eb1ng c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng? A. T\u0103ng n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 kh\u00ed H2 l\u00ean g\u1ea5p \u0111\u00f4i. B. T\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t c\u1ee7a h\u1ec7. C. T\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a h\u1ec7. D. T\u0103ng n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 kh\u00ed HI l\u00ean g\u1ea5p \u0111\u00f4i. 73. Metyl salixylat l\u00e0 h\u1ee3p ch\u1ea5t \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng l\u00e0m thu\u1ed1c xoa b\u00f3p gi\u1ea3m \u0111au. Oxi h\u00f3a ho\u00e0n to\u00e0n 7,6 gam metyl salixylat r\u1ed3i d\u1eabn s\u1ea3n ph\u1ea9m l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t qua b\u00ecnh H2SO4 \u0111\u1eb7c (1) v\u00e0 b\u00ecnh n\u01b0\u1edbc v\u00f4i trong (2) th\u1ea5y b\u00ecnh (1) t\u0103ng 3,6 gam, b\u00ecnh (2) t\u0103ng 17,6 gam. Bi\u1ebft khi h\u00f3a h\u01a1i 11,4 gam metyl salixylat th\u00ec thu \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ec3 t\u00edch \u0111\u00fang b\u1eb1ng th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a 2,4 gam kh\u00ed oxi (\u0111o c\u00f9ng \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n). C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a metyl salixylat l\u00e0 (cho NTK: H = 1; C = 12; O = 16) A. C8H8O3. B. C7H6O2. C. C9H12. D. C8H10. 74. Cho c\u00e1c ch\u1ea5t sau: (1) ClH3NCH2COOH; (2) H2NCH(CH3)-CONH-CH2COOH; (3) CH3-NH3NO3; (4) (HOOCCH2NH3)2SO4; (5) ClH3NCH2-CONH-CH2-COOH; (6) CH3COOC6H5. S\u1ed1 ch\u1ea5t trong d\u00e3y khi t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi dung d\u1ecbch NaOH (d\u01b0, \u0111un n\u00f3ng) thu \u0111\u01b0\u1ee3c dung d\u1ecbch ch\u1ee9a hai mu\u1ed1i l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 4. B. 3. C. 5. D. 6. 75. M\u1ed9t s\u00f3ng truy\u1ec1n tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng \u03bb. M v\u00e0 N l\u00e0 hai \u0111\u1ec9nh s\u00f3ng n\u01a1i s\u00f3ng truy\u1ec1n qua. Gi\u1eefa M, N c\u00f3 1 \u0111\u1ec9nh s\u00f3ng kh\u00e1c. Kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb v\u1ecb tr\u00ed c\u00e2n b\u1eb1ng c\u1ee7a M \u0111\u1ebfn v\u1ecb tr\u00ed c\u00e2n b\u1eb1ng c\u1ee7a N b\u1eb1ng A. 2\uf06c . B. \uf06c . C. 3\uf06c . D. \uf06c . 2 76. M\u1ed9t k\u00ednh l\u00fap c\u00f3 ti\u00eau c\u1ef1 f = 5 cm. Ng\u01b0\u1eddi quan s\u00e1t m\u1eaft kh\u00f4ng c\u00f3 t\u1eadt, c\u00f3 kho\u1ea3ng nh\u00ecn r\u00f5 ng\u1eafn nh\u1ea5t \u0110 = 25 cm. S\u1ed1 b\u1ed9i gi\u00e1c c\u1ee7a k\u00ednh l\u00fap khi ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 ng\u1eafm ch\u1eebng \u1edf v\u00f4 c\u1ef1c b\u1eb1ng A. 30. B. 125. C. 5. D. 25. 77. M\u1eaft kh\u00f4ng c\u00f3 t\u1eadt l\u00e0 m\u1eaft A. khi quan s\u00e1t \u1edf \u0111i\u1ec3m c\u1ef1c vi\u1ec5n m\u1eaft ph\u1ea3i \u0111i\u1ec1u ti\u1ebft. B. khi quan s\u00e1t \u1edf \u0111i\u1ec3m c\u1ef1c c\u1eadn m\u1eaft kh\u00f4ng ph\u1ea3i \u0111i\u1ec1u ti\u1ebft. C. khi kh\u00f4ng \u0111i\u1ec1u ti\u1ebft c\u00f3 ti\u00eau \u0111i\u1ec3m n\u1eb1m tr\u00ean m\u00e0ng l\u01b0\u1edbi. D. khi kh\u00f4ng \u0111i\u1ec1u ti\u1ebft c\u00f3 ti\u00eau \u0111i\u1ec3m n\u1eb1m tr\u01b0\u1edbc m\u00e0ng l\u01b0\u1edbi. 78. Cho hai v\u1eadt nh\u1ecf A v\u00e0 B c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng b\u1eb1ng nhau v\u00e0 b\u1eb1ng 1 kg. Hai v\u1eadt \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi nhau b\u1eb1ng m\u1ed9t s\u1ee3i d\u00e2y m\u1ea3nh, nh\u1eb9, kh\u00f4ng d\u00e3n v\u00e0 kh\u00f4ng d\u1eabn \u0111i\u1ec7n d\u00e0i 10 cm, v\u1eadt B t\u00edch \u0111i\u1ec7n t\u00edch q \uf03d 10\uf02d6 C c\u00f2n v\u1eadt A \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1eafn v\u00e0o l\u00f2 xo nh\u1eb9 c\u00f3 \u0111\u1ed9 c\u1ee9ng k = 10 N\/m. H\u1ec7 \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t n\u1eb1m ngang tr\u00ean m\u1ed9t b\u00e0n kh\u00f4ng ma s\u00e1t trong \u0111i\u1ec7n tr\u01b0\u1eddng \u0111\u1ec1u c\u00f3 c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u0111i\u1ec7n tr\u01b0\u1eddng E \uf03d 105 V \/ m h\u01b0\u1edbng d\u1ecdc theo tr\u1ee5c l\u00f2 xo. Ban \u0111\u1ea7u h\u1ec7 n\u1eb1m y\u00ean, l\u00f2 xo b\u1ecb d\u00e3n. C\u1eaft d\u00e2y n\u1ed1i hai v\u1eadt, v\u1eadt B r\u1eddi xa v\u1eadt A v\u00e0 chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng d\u1ecdc theo chi\u1ec1u \u0111i\u1ec7n tr\u01b0\u1eddng, v\u1eadt A dao \u0111\u1ed9ng \u0111i\u1ec1u h\u00f2a. L\u1ea5y \uf0702 \uf03d 10 . Khi l\u00f2 xo c\u00f3 chi\u1ec1u d\u00e0i ng\u1eafn nh\u1ea5t l\u1ea7n \u0111\u1ea7u ti\u00ean th\u00ec A v\u00e0 B c\u00e1ch nhau m\u1ed9t kho\u1ea3ng l\u00e0 A. 24 cm. B. 19 cm. C. 4 cm. D. 17 cm. 79. Kh\u1ea3 n\u0103ng t\u1ef1 ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a tim l\u00e0 do 355 \/ 407","A. Tim c\u00f3 h\u1ec7 d\u1eabn truy\u1ec1n ri\u00eang B. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o c\u01a1 tim ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng nh\u01b0 m\u1ed9t th\u1ec3 th\u1ed1ng nh\u1ea5t C. Chu k\u1ef3 tim ng\u1eafn D. Tim \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p \u0111\u1ee7 ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng , oxi, nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 th\u00edch h\u1ee3p 80. Ng\u01b0\u1eddi ta ph\u00e2n bi\u1ec7t nh\u00f3m th\u1ef1c v\u1eadt C3, C4 ch\u1ee7 y\u1ebfu d\u1ef1a v\u00e0o: A. S\u1ef1 kh\u00e1c nhau v\u1ec1 c\u1ea5u t\u1ea1o m\u00f4 gi\u1eadu c\u1ee7a l\u00e1. B. S\u1ea3n ph\u1ea9m c\u1ed1 \u0111\u1ecbnh CO2 \u0111\u1ea7u li\u00ean l\u00e0 lo\u1ea1i \u0111\u01b0\u1eddng n\u00e0o. C. S\u1ef1 kh\u00e1c nhau \u1edf c\u00e1c ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u00e1ng. D. C\u00f3 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng h\u00f4 h\u1ea5p s\u00e1ng hay kh\u00f4ng c\u00f3 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng n\u00e0y. 81. M\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 ban \u0111\u1ea7u c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 ki\u1ec3u gen aa b\u1eb1ng 10%, c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 2 ki\u1ec3u gen AA v\u00e0 Aa. Sau 6 th\u1ebf h\u1ec7 t\u1ef1 ph\u1ed1i t\u1ec9 l\u1ec7 c\u00e1 th\u1ec3 d\u1ecb h\u1ee3p trong qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 0,9375%. H\u00e3y x\u00e1c \u0111\u1ecbnh c\u1ea5u tr\u00fac ban \u0111\u1ea7u c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00f3i tr\u00ean? A. 0.6AA + 0.3Aa + 0.1aa = 1 B. 0.3AA + 0.6Aa + 0.1aa = 1 C. 0.88125AA + 0.01875Aa + 0.1aa = 1 D. 0.8625AA + 0.0375Aa + 0.1aa = 1 82. Trong c\u00e1c nh\u1eadn x\u00e9t sau c\u00f3 bao nhi\u00eau nh\u1eadn x\u00e9t kh\u00f4ng \u0111\u00fang? (1) Lai xa k\u00e8m \u0111a b\u1ed9i h\u00f3a, dung h\u1ee3p t\u1ebf b\u00e0o tr\u1ea7n kh\u00e1c lo\u00e0i c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o th\u1ec3 song nh\u1ecb b\u1ed9i (2) \u0110\u1ec3 t\u1ea1o ra gi\u1ed1ng m\u1edbi c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p nh\u00e2n b\u1ea3n v\u00f4 t\u00ednh, c\u1ea5y truy\u1ec1n ph\u00f4i (3) Ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p t\u1ea1o gi\u1ed1ng b\u1eb1ng g\u00e2y \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e1p d\u1ee5ng ch\u1ee7 y\u1ebfu \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt v\u00e0 vi sinh v\u1eadt (4) Ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p nh\u00e2n b\u1ea3n v\u00f4 t\u00ednh \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt t\u1ea1o ra c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 ki\u1ec3u gen gi\u1ed1ng v\u1edbi ki\u1ec3u gen c\u1ee7a sinh v\u1eadt cho nh\u00e2n (5) Nh\u00e2n gi\u1ed1ng b\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p c\u1ea5y truy\u1ec1n ph\u00f4i t\u1ea1o ra c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 c\u00f9ng ki\u1ec3u gen, c\u00f9ng gi\u1edbi t\u00ednh A. 2 B. 3 C. 4 D. 1 83. D\u1ef1a v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 23, cho bi\u1ebft c\u1eeda kh\u1ea9u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y n\u1eb1m tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng bi\u00ean gi\u1edbi Vi\u1ec7t Nam \u2013 L\u00e0o? A. M\u00f3ng C\u00e1i. B. L\u1ec7 Thanh. C. M\u01b0\u1eddng Kh\u01b0\u01a1ng. D. C\u1ea7u Treo. 84. \u1ede n\u01b0\u1edbc ta th\u1eddi ti\u1ebft m\u00f9a \u0111\u00f4ng b\u1edbt l\u1ea1nh kh\u00f4, m\u00f9a h\u00e8 b\u1edbt n\u00f3ng b\u1ee9c l\u00e0 nh\u1edd : A. N\u1eb1m g\u1ea7n x\u00edch \u0111\u1ea1o, m\u01b0a nhi\u1ec1u. B. \u0110\u1ecba h\u00ecnh ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0 \u0111\u1ed3i n\u00fai th\u1ea5p. C. Ch\u1ecbu t\u00e1c \u0111\u1ed9ng th\u01b0\u1eddng xuy\u00ean c\u1ee7a gi\u00f3 m\u00f9a. D. Ti\u1ebfp gi\u00e1p v\u1edbi bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng r\u1ed9ng l\u1edbn 85. Nh\u1eefng y\u1ebfu t\u1ed1 n\u00e0o c\u1ee7a \u0111\u1ecba h\u00ecnh \u0111\u1ed3i n\u00fai c\u00f3 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng ch\u1ee7 y\u1ebfu \u0111\u1ebfn s\u1ef1 ph\u00e2n h\u00f3a thi\u00ean nhi\u00ean n\u01b0\u1edbc ta? A. \u0111\u1ed9 cao v\u00e0 h\u01b0\u1edbng c\u00e1c d\u00e3y n\u00fai. B. \u0111\u1ed9 d\u1ed1c n\u00fai. C. \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m b\u1ec1 m\u1eb7t \u0111\u1ec7m D. c\u1ea5u tr\u00fac \u0111\u1ecba ch\u1ea5t 86. C\u00e2u t\u1ee5c ng\u1eef \u201cC\u01a1n \u0111\u00e0ng Nam v\u1eeba l\u00e0m v\u1eeba ch\u01a1i\u201d nh\u1eafc \u0111\u1ebfn lo\u1ea1i gi\u00f3 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng Nam B. Gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng B\u1eafc C. Gi\u00f3 T\u00e2y Nam \u0111\u1ea7u m\u00f9a D. T\u00edn phong B\u1eafc b\u00e1n c\u1ea7u 87. S\u1ef1 kh\u00e1c nhau c\u01a1 b\u1ea3n gi\u1eefa t\u1ed5 ch\u1ee9c H\u1ed9i Vi\u1ec7t Nam C\u00e1ch m\u1ea1ng Thanh ni\u00ean v\u00e0 Vi\u1ec7t Nam Qu\u1ed1c d\u00e2n \u0111\u1ea3ng l\u00e0 A. khuynh h\u01b0\u1edbng c\u00e1ch m\u1ea1ng. B. \u0111\u1ecba b\u00e0n ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng. C. th\u00e0nh ph\u1ea7n tham gia. D. ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p \u0111\u1ea5u tranh. 356 \/ 407","88. Chi\u1ebfn th\u1eafng Bi\u00ean gi\u1edbi n\u0103m 1950 c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam trong cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Ph\u00e1p l\u00e0 chi\u1ebfn d\u1ecbch th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1ch \u0111\u00e1nh A. \u0111\u00e1nh du k\u00edch chi\u1ebfn. B. \u0111\u00e1nh ch\u1ee7 l\u1ef1c. C. \u0111\u00e1nh \u0111i\u1ec3m di\u1ec7t vi\u1ec7n. D. \u0111\u00e1nh ti\u00eau hao. 89. H\u01b0\u1edbng ti\u1ebfn c\u00f4ng ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a ta trong cu\u1ed9c ti\u1ebfn c\u00f4ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c n\u0103m 1972 l\u00e0 A. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9. B. Li\u00ean khu V. C. Qu\u1ea3ng Tr\u1ecb. D. T\u00e2y Nguy\u00ean. 90. N\u1ed9i dung v\u00e0 ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p gi\u00e1o d\u1ee5c c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta sau C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng T\u00e1m \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed5i m\u1edbi theo tinh th\u1ea7n A. \u0111\u1ed9c l\u1eadp t\u1ef1 do. B. d\u00e2n t\u1ed9c d\u00e2n ch\u1ee7. C. d\u00e2n t\u1ed9c \u0111\u1ed9c l\u1eadp. D. \u0111o\u00e0n k\u1ebft d\u00e2n t\u1ed9c. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a \u2013 kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch ch\u1ee9a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi FeSO4 v\u00e0 Al2(SO4)3 b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec. Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo s\u01a1 \u0111\u1ed3 nh\u01b0 h\u00ecnh b\u00ean. \u0110i\u1ec7n ph\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed9t th\u1eddi gian, sinh vi\u00ean nh\u1ea5c c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c ra kh\u1ecfi hai b\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n. Sau \u0111\u00f3, \u0111em c\u00e2n dung d\u1ecbch thu \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ea5y kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng b\u00ecnh 2 gi\u1ea3m 3,48 gam so v\u1edbi ban \u0111\u1ea7u. Bi\u1ebft trong h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n n\u1ed1i ti\u1ebfp, s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n t\u1eed truy\u1ec1n d\u1eabn trong c\u00e1c b\u00ecnh l\u00e0 nh\u01b0 nhau v\u00e0 trong su\u1ed1t qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u00ed tho\u00e1t ra \u1edf catot m\u1ed7i b\u00ecnh, s\u1ef1 bay h\u01a1i n\u01b0\u1edbc kh\u00f4ng \u0111\u00e1ng k\u1ec3. (Cho NTK: Cu = 64 \u0111vC; Ag = 108 \u0111vC). 91. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0o x\u1ea3y ra \u1edf anot? A. Fe \u2192 Fe2+ + 2e. B. Al \u2192 Al3+ + 3e. C. 2SO42- \u2192 2SO3 + O2 + 4e. D. 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e. 92. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, dung d\u1ecbch sau \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n c\u00f3 pH nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. pH > 7. B. pH < 7. C. pH = 7. D. Kh\u00f4ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh. 93. Trong th\u00ed nghi\u1ec7m 2, kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a b\u00ecnh 1 gi\u1ea3m so v\u1edbi ban \u0111\u1ea7u l\u00e0 A. 0,96 gam. B. 1,20 gam. C. 0,24 gam. D. 2,16 gam. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 357 \/ 407","Khi thay nh\u00f3m OH \u1edf nh\u00f3m cacboxyl c\u1ee7a axit cacboxylic b\u1eb1ng nh\u00f3m OR th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c este. Este th\u01b0\u1eddng c\u00f3 m\u00f9i th\u01a1m d\u1ec5 ch\u1ecbu c\u1ee7a c\u00e1c lo\u1ea1i hoa qu\u1ea3 kh\u00e1c nhau v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong m\u1ef9 ph\u1ea9m, th\u1ef1c ph\u1ea9m\u2026 Th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit h\u1eefu c\u01a1 \u0111\u01a1n ch\u1ee9c (CnHmO2) v\u00e0 r\u01b0\u1ee3u etylic thu \u0111\u01b0\u1ee3c este v\u00e0 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf x\u00e0 ph\u00f2ng, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111un n\u00f3ng ch\u1ea5t b\u00e9o v\u1edbi dung d\u1ecbch ki\u1ec1m t\u1ea1o ra glixerol v\u00e0 h\u1ed7n h\u1ee3p mu\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c axit b\u00e9o. 94. S\u1ea3n ph\u1ea9m este thu \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u1eefa axit \u0111\u01a1n ch\u1ee9c (CnHmO2) v\u00e0 r\u01b0\u1ee3u etylic c\u00f3 c\u00f4ng th\u1ee9c l\u00e0: A. Cn-1Hm-1COOC2H5 B. CnHmCOOC2H5. C. Cn-1HmCOOC2H5 D. CnHm- 1COOC2H5. 95. Th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit axetic v\u00e0 etanol khi c\u00f3 m\u1eb7t H2SO4 \u0111\u1eb7c, \u0111un n\u00f3ng v\u00e0 cho v\u00e0i vi\u00ean \u0111\u00e1 b\u1ecdt v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p. Sau khi ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111\u1ea1t \u0111\u1ebfn tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng, th\u00eam m\u1ed9t \u00edt mu\u1ed1i \u0103n (NaCl) v\u00e0o. Trong c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau, c\u00f3 m\u1ea5y ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang? (1) C\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng dung d\u1ecbch axit axetic 5% v\u00e0 ancol 10o \u0111\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a. (2) H2SO4 \u0111\u1eb7c \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 x\u00fac t\u00e1c v\u00e0 t\u0103ng hi\u1ec7u su\u1ea5t ph\u1ea3n \u1ee9ng. (3) Mu\u1ed1i \u0103n t\u0103ng kh\u1ea3 n\u0103ng ph\u00e2n t\u00e1ch este v\u1edbi h\u1ed7n h\u1ee3p ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u00e0nh hai l\u1edbp. (4) \u0110\u00e1 b\u1ecdt c\u00f3 t\u00e1c d\u1ee5ng l\u00e0m h\u1ed7n h\u1ee3p dung d\u1ecbch s\u00f4i \u00eam d\u1ecbu h\u01a1n. (5) Vi\u1ec7c \u0111un n\u00f3ng nh\u1eb1m l\u00e0m cho n\u01b0\u1edbc bay h\u01a1i nhanh h\u01a1n. A. 4. B. 2. C. 3. D. 5. 96. M\u1ed9t sinh vi\u00ean ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o b\u00e1t s\u1ee9 nh\u1ecf kho\u1ea3ng 1 gam m\u1ee1 (ho\u1eb7c d\u1ea7u th\u1ef1c v\u1eadt) v\u00e0 2 \u2013 2,5 ml dung d\u1ecbch NaOH 40%. B\u01b0\u1edbc 2: \u0110un h\u1ed7n h\u1ee3p s\u00f4i nh\u1eb9 v\u00e0 li\u00ean t\u1ee5c khu\u1ea5y \u0111\u1ec1u b\u1eb1ng \u0111\u0169a thu\u1ef7 tinh. Th\u1ec9nh tho\u1ea3ng th\u00eam v\u00e0i gi\u1ecdt n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t. B\u01b0\u1edbc 3: Sau 8 \u2013 10 ph\u00fat, r\u00f3t th\u00eam v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p 4 \u2013 5 ml dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o ho\u00e0 n\u00f3ng, khu\u1ea5y nh\u1eb9. \u0110\u1ec3 ngu\u1ed9i. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. Trong th\u00ed nghi\u1ec7m n\u00e0y, m\u1ee5c \u0111\u00edch b\u1ea1n sinh vi\u00ean cho NaOH \u0111\u1ec3 \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 l\u00e0m ch\u1ea5t x\u00fac t\u00e1c. B. M\u1ee5c \u0111\u00edch ch\u00ednh c\u1ee7a vi\u1ec7c th\u00eam dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a l\u00e0 \u0111\u1ec3 tr\u00e1nh ph\u00e2n h\u1ee7y s\u1ea3n ph\u1ea9m. C. \u1ede b\u01b0\u1edbc 2, vi\u1ec7c th\u00eam n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t nh\u1eb1m \u0111\u1ec3 h\u1ed7n h\u1ee3p kh\u00f4ng c\u1ea1n \u0111i, ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u1edbi th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c. D. Sau b\u01b0\u1edbc 3, h\u1ed7n h\u1ee3p trong b\u00e1t s\u1ee9 t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp, b\u00ean tr\u00ean c\u00f3 m\u1ed9t l\u1edbp d\u00e0y \u0111\u00f3ng b\u00e1nh m\u00e0u tr\u1eafng. L\u1ecdc, \u00e9p ta \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ea5t c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng gi\u1eb7t r\u1eeda l\u00e0 b\u1ed9t gi\u1eb7t. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 Isaac Newton Jr. (25 th\u00e1ng 12 n\u0103m 1642 ho\u1eb7c 4 th\u00e1ng 1 n\u0103m 1643 \u2013 20 th\u00e1ng 3 n\u0103m 1726 ho\u1eb7c 1727) l\u00e0 m\u1ed9t nh\u00e0 v\u1eadt l\u00fd, nh\u00e0 thi\u00ean v\u0103n h\u1ecdc, nh\u00e0 tri\u1ebft h\u1ecdc, nh\u00e0 to\u00e1n h\u1ecdc, nh\u00e0 th\u1ea7n h\u1ecdc v\u00e0 nh\u00e0 gi\u1ea3 kim ng\u01b0\u1eddi Anh, \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi cho r\u1eb1ng l\u00e0 m\u1ed9t trong nh\u1eefng nh\u00e0 khoa h\u1ecdc v\u0129 \u0111\u1ea1i v\u00e0 c\u00f3 t\u1ea7m \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng l\u1edbn nh\u1ea5t trong l\u1ecbch s\u1eed, v\u1edbi t\u01b0 c\u00e1ch l\u00e0 m\u1ed9t nh\u00e2n v\u1eadt ch\u00ednh trong cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng khoa h\u1ecdc. Tr\u01b0\u1edbc Isaac Newton ng\u01b0\u1eddi ta v\u1eabn cho r\u1eb1ng \u00e1nh s\u00e1ng l\u00e0 m\u1ed9t d\u1ea1ng thu\u1ea7n khi\u1ebft, kh\u00f4ng th\u1ec3 ph\u00e2n t\u00e1ch. Tuy nhi\u00ean, Newton \u0111\u00e3 ch\u1ec9 ra sai l\u1ea7m n\u00e0y, khi \u00f4ng chi\u1ebfu m\u1ed9t ch\u00f9m tia s\u00e1ng M\u1eb7t Tr\u1eddi qua m\u1ed9t l\u0103ng tr\u1ee5 k\u00ednh r\u1ed3i chi\u1ebfu l\u00ean t\u01b0\u1eddng. Nh\u1eefng g\u00ec thu \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1eeb th\u00ed nghi\u1ec7m c\u1ee7a Newton cho th\u1ea5y \u00e1nh s\u00e1ng tr\u1eafng kh\u00f4ng h\u1ec1 \\\"nguy\u00ean ch\u1ea5t\\\", m\u00e0 n\u00f3 l\u00e0 t\u1ed5ng h\u1ee3p c\u1ee7a m\u1ed9t d\u1ea3i quang ph\u1ed5 7 m\u00e0u c\u01a1 b\u1ea3n: \u0111\u1ecf, da cam, v\u00e0ng, l\u1ee5c, lam, ch\u00e0m, t\u00edm. Th\u00ed nghi\u1ec7m n\u00e0y th\u1ec3 hi\u1ec7n hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng t\u00e1n s\u1eafc \u00e1nh s\u00e1ng. 97. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng t\u00e1n s\u1eafc x\u1ea3y ra A. Ch\u1ec9 v\u1edbi l\u0103ng k\u00ednh th\u1ee7y tinh. B. Ch\u1ec9 v\u1edbi c\u00e1c l\u0103ng k\u00ednh ch\u1ea5t r\u1eafn ho\u1eb7c ch\u1ea5t l\u1ecfng. C. \u1ede m\u1eb7t ph\u00e2n c\u00e1ch hai m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng chi\u1ebft quang kh\u00e1c nhau. D. \u1ede m\u1eb7t ph\u00e2n c\u00e1ch m\u1ed9t m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng r\u1eafn ho\u1eb7c l\u1ecfng, v\u1edbi ch\u00e2n kh\u00f4ng (ho\u1eb7c kh\u00f4ng kh\u00ed). 358 \/ 407","98. M\u1ed9t tia s\u00e1ng tr\u1eafng chi\u1ebfu vu\u00f4ng g\u00f3c v\u1edbi m\u1eb7t b\u00ean c\u1ee7a m\u1ed9t l\u0103ng k\u00ednh c\u00f3 g\u00f3c chi\u1ebft quang A \uf03d 50 . Chi\u1ebft su\u1ea5t c\u1ee7a l\u0103ng k\u00ednh \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c tia m\u00e0u \u0111\u1ecf v\u00e0 t\u00edm l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 nd \uf03d 1,54; nt \uf03d 1,57 . Sau l\u0103ng k\u00ednh \u0111\u1eb7t m\u1ed9t m\u00e0n M song song v\u1edbi m\u1eb7t b\u00ean th\u1ee9 nh\u1ea5t c\u1ee7a l\u0103ng k\u00ednh v\u00e0 c\u00e1ch n\u00f3 L = 0,9 m. B\u1ec1 r\u1ed9ng DT c\u1ee7a quang ph\u1ed5 thu \u0111\u01b0\u1ee3c tr\u00ean m\u00e0n l\u00e0 A. 4,239 mm. B. 2,355 mm. C. 4,239 cm. D. 2,355 cm. 99. Chi\u1ebfu m\u1ed9t ch\u00f9m \u00e1nh s\u00e1ng tr\u1eafng song song, h\u1eb9p t\u1edbi m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a m\u1ed9t b\u1ec3 n\u01b0\u1edbc v\u1edbi g\u00f3c t\u1edbi i \uf03d 300 . Bi\u1ebft chi\u1ebft su\u1ea5t c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc v\u1edbi m\u00e0u \u0111\u1ecf l\u00e0 nd \uf03d 1,329 , v\u1edbi m\u00e0u t\u00edm l\u00e0 nt \uf03d 1,343 . B\u1ec3 n\u01b0\u1edbc s\u00e2u 2 m. B\u1ec1 r\u1ed9ng t\u1ed1i thi\u1ec3u c\u1ee7a ch\u00f9m tia t\u1edbi \u0111\u1ec3 v\u1ec7t s\u00e1ng \u1edf \u0111\u00e1y b\u1ec3 c\u00f3 m\u1ed9t v\u1ea1ch s\u00e1ng m\u00e0u tr\u1eafng l\u00e0 A. 0,426 cm. B. 0,866 cm. C. 2,632 cm. D. 1,816 cm. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 Kh\u00e1i ni\u1ec7m s\u00f3ng \u0111\u1ed1i v\u1edbi ch\u00fang ta d\u01b0\u1eddng nh\u01b0 qu\u00e1 hi\u1ec3n nhi\u00ean v\u00e0 theo tr\u1ef1c gi\u00e1c ch\u00fang ta th\u01b0\u1eddng g\u1eafn n\u00f3 v\u1edbi m\u1ed9t chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng n\u00e0o \u0111\u00f3. N\u00e9m m\u1ed9t h\u00f2n \u0111\u00e1 xu\u1ed1ng n\u01b0\u1edbc \u2013 tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc s\u1ebd c\u00f3 m\u1ed9t s\u00f3ng ch\u1ea1y. V\u00e0 n\u1ebfu nh\u01b0 khi \u0111\u00f3 tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc c\u00f3 m\u1ed9t c\u00e1i phao nh\u1ecf th\u00ec ch\u00fang ta th\u1ea5y r\u1eb1ng n\u00f3 kh\u00f4ng d\u1ecbch chuy\u1ec3n theo h\u01b0\u1edbng truy\u1ec1n s\u00f3ng, m\u00e0 n\u00f3 ch\u1ec9 dao \u0111\u1ed9ng l\u00ean xu\u1ed1ng t\u1ea1i ch\u1ed7. V\u1eady th\u00ec c\u00e1i g\u00ec chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng khi c\u00f3 s\u00f3ng truy\u1ec1n qua? Ta h\u00e3y x\u00e9t m\u1ed9t v\u00ed d\u1ee5. Ng\u01b0\u1eddi ta k\u1ec3 r\u1eb1ng n\u1eef ho\u00e0ng Elizabeth, con g\u00e1i c\u1ee7a Nga ho\u00e0ng Piot \u0111\u1ec7 nh\u1ea5t, mu\u1ed1n r\u1eb1ng th\u1eddi \u0111i\u1ec3m trang tr\u1ecdng c\u1ee7a l\u1ec5 \u0111\u0103ng quang ph\u1ea3i \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u00e0o \u0111\u00f3n b\u1eb1ng tr\u00e0ng \u0111\u1ea1i b\u00e1c b\u1eafn t\u1eeb ph\u00e1o \u0111\u00e0i Petropavlovski \u1edf th\u1ee7 \u0111\u00f4 m\u1edbi l\u00e0 Saint Peterburg. M\u00e0 theo lu\u1eadt l\u1ec7, l\u1ec5 \u0111\u0103ng quang c\u1ee7a Nga ho\u00e0ng ph\u1ea3i di\u1ec5n ra t\u1ea1i nh\u00e0 th\u1edd Uspenski \u1edf Moskva. \u1ede th\u1eddi \u0111\u1ea1i ch\u00fang ta s\u1ef1 truy\u1ec1n b\u1ea5t c\u1ee9 th\u00f4ng tin g\u00ec c\u0169ng th\u1eadt d\u1ec5 d\u00e0ng, ch\u1ec9 c\u1ea7n g\u1eedi m\u1ed9t t\u00edn hi\u1ec7u v\u00f4 tuy\u1ebfn, l\u00e0 vi\u1ec7c b\u1eafn \u0111\u1ea1i b\u00e1c di\u1ec5n ra s\u1ebd k\u1ecbp th\u1eddi ngay. Nh\u01b0ng v\u00e0o th\u1eddi \u0111i\u1ec3m \u0111\u00f3, chuy\u1ec7n \u1ea5y kh\u00f4ng ph\u1ea3i \u0111\u01a1n gi\u1ea3n, ng\u01b0\u1eddi ta ph\u1ea3i ngh\u0129 ra c\u00e1ch b\u00e1o tin k\u1ecbp th\u1eddi th\u1eddi \u0111i\u1ec3m gi\u00e1o ch\u1ee7 \u0111\u1ed9i v\u01b0\u01a1ng mi\u1ec7n cho n\u1eef ho\u00e0ng. V\u00e0 th\u1ebf l\u00e0 tr\u00ean su\u1ed1t qu\u00e3ng \u0111\u01b0\u1eddng t\u1eeb nh\u00e0 th\u1edd \u1edf Moskva \u0111\u1ebfn ph\u00e1o \u0111\u00e0i \u1edf Saint Peterburg (kho\u1ea3ng 650 km), ng\u01b0\u1eddi ta cho l\u00ednh x\u1ebfp h\u00e0ng c\u00e1ch nhau m\u1ed9t kho\u1ea3ng c\u00f2n nh\u00ecn r\u00f5 nhau (c\u1ee1 100 m). \u0110\u1ec3 \u0111\u1ebfm d\u1ec5 d\u00e0ng ng\u01b0\u1eddi ta d\u00f9ng t\u1edbi 6500 l\u00ednh, m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi c\u1ea7m trong tay m\u1ed9t l\u00e1 c\u1edd nh\u1ecf. T\u1ea1i th\u1eddi \u0111i\u1ec3m \u0111\u0103ng quang, ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh \u0111\u1ea7u ti\u00ean ph\u1ea5t c\u1edd, ng\u01b0\u1eddi ti\u1ebfp sau c\u0169ng l\u00e0m nh\u01b0 th\u1ebf cho \u0111\u1ebfn ng\u01b0\u1eddi cu\u1ed1i c\u00f9ng. Th\u1eddi gian ph\u1ea3n \u1ee9ng c\u1ee7a m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi c\u1ee1 ph\u1ea7n m\u01b0\u1eddi gi\u00e2y, v\u00e0 do \u0111\u00f3 sau kho\u1ea3ng 10 \u2013 20 ph\u00fat th\u00ec tin v\u1ec1 s\u1ef1 \u0111\u0103ng quang \u0111\u1ebfn \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1o \u0111\u00e0i Petropavlovski. V\u1eady c\u00e1i g\u00ec \u0111\u00e3 d\u1ecbch chuy\u1ec3n t\u1eeb Moskva \u0111\u1ebfn Peterburg? M\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh \u0111\u1ec1u \u0111\u1ee9ng y\u00ean t\u1ea1i ch\u1ed7. Vi\u1ec7c duy nh\u1ea5t m\u00e0 m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh n\u00e0y l\u00e0m l\u00e0 ph\u1ea5t c\u1edd. Theo ng\u00f4n ng\u1eef khoa h\u1ecdc, c\u00f3 th\u1ec3 n\u00f3i r\u1eb1ng khi n\u00e2ng v\u00e0 h\u1ea1 tay c\u1ea7m c\u1edd xu\u1ed1ng, ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh \u0111\u00e3 l\u00e0m thay \u0111\u1ed5i tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u1ee7a m\u00ecnh trong kho\u1ea3ng th\u1eddi gian n\u00e0o \u0111\u00f3. V\u00e0 ch\u00ednh s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i tr\u1ea1ng th\u00e1i \u0111\u00f3 \u0111\u00e3 d\u1ecbch chuy\u1ec3n d\u1ecdc theo h\u00e0ng nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh. S\u1ef1 d\u1ecbch chuy\u1ec3n trong kh\u00f4ng gian c\u1ee7a s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i tr\u1ea1ng th\u00e1i \u0111\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 s\u00f3ng. 100. S\u00f3ng c\u01a1 A. L\u00e0 dao \u0111\u1ed9ng c\u01a1 lan truy\u1ec1n trong m\u1ed9t m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. B. L\u00e0 dao \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a m\u1ecdi \u0111i\u1ec3m trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. C. L\u00e0 m\u1ed9t d\u1ea1ng chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t c\u1ee7a m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. D. L\u00e0 s\u1ef1 truy\u1ec1n chuy\u1ec3n \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a c\u00e1c ph\u1ea7n t\u1eed trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. 101. M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi th\u1ea3 h\u00f2n \u0111\u00e1 r\u01a1i t\u1ef1 do t\u1eeb mi\u1ec7ng gi\u1ebfng sau 3 s nghe th\u1ea5y ti\u1ebfng h\u00f2n \u0111\u00e1 \u0111\u1eadp v\u00e0o \u0111\u00e1y gi\u1ebfng. T\u00ednh \u0111\u1ed9 s\u00e2u c\u1ee7a gi\u1ebfng bi\u1ebft t\u1ed1c \u0111\u1ed9 truy\u1ec1n \u00e2m trong kh\u00f4ng kh\u00ed l\u00e0 330 m \/ s; g \uf03d 9,8 m \/ s2 . A. 43 m. B. 45 m. C. 39 m. D. 41 m. 102. M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi quan s\u00e1t m\u1ed9t chi\u1ebfc phao tr\u00ean m\u1eb7t bi\u1ec3n th\u1ea5y phao nh\u1ea5p nh\u00f4 l\u00ean xu\u1ed1ng t\u1ea1i ch\u1ed7 16 l\u1ea7n trong 30 gi\u00e2y v\u00e0 kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa 5 \u0111\u1ec9nh s\u00f3ng li\u00ean ti\u1ebfp nhau b\u1eb1ng 24 m. V\u1eadn t\u1ed1c truy\u1ec1n s\u00f3ng tr\u00ean m\u1eb7t bi\u1ec3n l\u00e0 A. 4,5 m\/s. B. 3 m\/s. C. 12 m\/s. D. 2,25 m\/s. 359 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 Gi\u1ed1ng th\u1ecf Himalaya c\u00f3 b\u1ed9 l\u00f4ng tr\u1eafng mu\u1ed1t tr\u00ean to\u00e0n th\u00e2n, ngo\u1ea1i tr\u1eeb c\u00e1c \u0111\u1ea7u m\u00fat c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3 nh\u01b0 tai, b\u00e0n ch\u00e2n, \u0111u\u00f4i v\u00e0 m\u00f5m c\u00f3 l\u00f4ng \u0111en. T\u1ea1i sao c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o c\u1ee7a c\u00f9ng m\u1ed9t c\u01a1 th\u1ec3, c\u00f3 c\u00f9ng m\u1ed9t ki\u1ec3u gen nh\u01b0ng l\u1ea1i bi\u1ec3u hi\u1ec7n m\u00e0u l\u00f4ng kh\u00e1c nhau \u1edf c\u00e1c b\u1ed9 ph\u1eadn kh\u00e1c nhau c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3? \u0110\u1ec3 l\u00ed gi\u1ea3i hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng n\u00e0y, c\u00e1c nh\u00e0 khoa h\u1ecdc \u0111\u00e3 ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m: c\u1ea1o ph\u1ea7n l\u00f4ng tr\u1eafng tr\u00ean l\u01b0ng th\u1ecf v\u00e0 bu\u1ed9c v\u00e0o \u0111\u00f3 c\u1ee5c n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e1; t\u1ea1i v\u1ecb tr\u00ed n\u00e0y l\u00f4ng m\u1ecdc l\u00ean l\u1ea1i c\u00f3 m\u00e0u \u0111en. 103. Nguy\u00ean nh\u00e2n l\u00f4ng m\u1ecdc l\u1ea1i m\u00e0u \u0111en l\u00e0 A. \u0110\u1ed9t bi\u1ebfn gen B. Nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 th\u1ea5p C. Ki\u1ec3u gen \u1edf v\u00f9ng \u0111\u00f3 quy \u0111\u1ecbnh l\u00f4ng \u0111en D. \u0110\u1ed9t bi\u1ebfn NST 104. T\u1ea1i sao tai, m\u00f5m, ch\u00e2n c\u1ee7a th\u1ecf Himalaya l\u1ea1i c\u00f3 m\u00e0u \u0111en A. Ki\u1ec3u gen \u1edf \u1edf c\u00e1c v\u00f9ng \u0111\u00f3 kh\u00e1c so v\u1edbi ki\u1ec3u gen c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o \u1edf v\u00f9ng th\u00e2n. B. Nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 \u1edf c\u00e1c v\u00f9ng \u0111\u00f3 cao h\u01a1n v\u00f9ng th\u00e2n C. M\u00e0u l\u00f4ng \u1edf c\u00e1c v\u00f9ng n\u00e0y l\u00e0 ng\u1eabu nhi\u00ean D. V\u00f9ng \u0111\u1ea7u m\u00fat c\u01a1 th\u1ec3 n\u00e0y ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 th\u1ea5p 105. N\u1ebfu \u0111em c\u00e1c con th\u1ecf Hymalaya n\u00e0y v\u1ec1 v\u00f9ng nhi\u1ec7t \u0111\u1edbi nu\u00f4i d\u01b0\u1ee1ng v\u00e0 cho sinh s\u1ea3n. D\u1ef1 \u0111o\u00e1n \u0111\u00fang v\u1ec1 ki\u1ec3u h\u00ecnh c\u1ee7a th\u1ecf con? A. C\u00f3 ki\u1ec3u h\u00ecnh gi\u1ed1ng con b\u1ed1 m\u1eb9: c\u00e1c \u0111\u1ea7u m\u00fat c\u01a1 th\u1ec3 c\u00f3 m\u00e0u \u0111en B. Th\u1ecf con c\u00f3 c\u00e1c \u0111\u1ea7u m\u00fat c\u00f3 m\u00e0u l\u00f4ng nh\u1ea1t h\u01a1n 1 ch\u00fat so v\u1edbi th\u1ecf m\u1eb9 C. Th\u1ecf con c\u00f3 m\u00e0u tr\u1eafng to\u00e0n th\u00e2n D. Th\u1ecf con c\u00f3 m\u00e0u \u0111en to\u00e0n th\u00e2n D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Trong m\u1ed9t h\u1ed3 \u1edf ch\u00e2u Phi, ng\u01b0\u1eddi ta th\u1ea5y c\u00f3 2 lo\u00e0i c\u1ea3 r\u1ea5t gi\u1ed1ng nhau v\u1ec1 c\u00e1c \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m h\u00ecnh th\u00e1i v\u00e0 ch\u1ec9 kh\u00e1c nhau v\u1ec1 m\u00e0u s\u1eafc, m\u1ed9t lo\u00e0i m\u00e0u \u0111\u1ecf v\u00e0 m\u1ed9t lo\u00e0i c\u00f3 m\u00e0u im M\u1eb7c d\u00f9 c\u00f9ng s\u1ed1ng trong m\u1ed9t h\u1ed3 nh\u01b0ng ch\u00fang kh\u00f4ng giao ph\u1ed1i v\u1edbi nhau. Tuy nhi\u00ean, khi c\u00e1c nh\u00e0 khoa h\u1ecdc nu\u00f4i c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u1ee7a 2 lo\u00e0i n\u00e0y trong m\u1ed9t b\u1ec3 c\u00e1 c\u00f3 chi\u1ebfu \u00e1nh s\u00e1ng \u0111\u01a1n s\u1eafc l\u00e0m ch\u00fang tr\u00f4ng c\u00f9ng m\u00e0u th\u00ec c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u1ee7a 2 lo\u00e0i l\u1ea1i giao ph\u1ed1i v\u1edbi nhau v\u00e0 sinh con. Ng\u01b0\u1eddi ta cho r\u1eb1ng 2 lo\u00e0i n\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfn ho\u00e1 t\u1eeb m\u1ed9t lo\u00e0i ban \u0111\u1ea7u. 106. V\u00ed d\u1ee5 tr\u00ean l\u00e0 h\u00ecnh th\u00e0nh lo\u00e0i b\u1eb1ng 360 \/ 407","A. C\u00e1ch li \u0111\u1ecba l\u00ed B. C\u00e1ch li sinh th\u00e1i C. C\u00e1c li t\u1eadp t\u00ednh D. C\u00e1ch li c\u01a1 h\u1ecdc 107. C\u01a1 s\u1edf n\u00e0o kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh 2 qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u00e1 tr\u00ean thu\u1ed9c 2 lo\u00e0i kh\u00e1c nhau A. Hai lo\u00e0i c\u00e1 c\u00f3 m\u00e0u s\u1eafc kh\u00e1c bi\u1ec7t h\u1eb3n v\u1edbi nhau B. Trong t\u1ef1 nhi\u00ean, ch\u00fang kh\u00f4ng giao ph\u1ed1i v\u1edbi nhau C. Ch\u00fang giao ph\u1ed1i v\u1edbi nhau trong t\u1ef1 nhi\u00ean D. Ch\u00fang ch\u1ec9 giao ph\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 kh\u00e1c m\u00e0u 108. D\u1ea1ng c\u00e1ch li gi\u1eefa 2 lo\u00e0i thu\u1ed9c A. C\u00e1ch li sau h\u1ee3p t\u1eed B. C\u00e1ch li tr\u01b0\u1edbc h\u1ee3p t\u1eed C. C\u00e1ch li n\u01a1i \u1edf D. C\u00e1ch li th\u1eddi gian. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd (CD\u0110L) l\u00e0 th\u00f4ng tin, d\u1ea5u hi\u1ec7u \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng tr\u00ean h\u00e0ng h\u00f3a c\u00f3 ngu\u1ed3n g\u1ed1c \u0111\u1ecba l\u00fd c\u1ee5 th\u1ec3 v\u00e0 s\u1edf h\u1eefu ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang bi\u1ec7t ho\u1eb7c danh ti\u1ebfng b\u1edfi \u0111\u1ecba \u0111i\u1ec3m \u0111\u00f3. Qu\u00e1 tr\u00ecnh h\u1ed9i nh\u1eadp s\u00e2u r\u1ed9ng c\u1ee7a n\u1ec1n kinh t\u1ebf \u0111\u00e3 \u0111\u01b0a n\u00f4ng nghi\u1ec7p Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3, \u0111ang v\u00e0 s\u1ebd ph\u1ea3i \u0111\u1ed1i m\u1eb7t v\u1edbi nhi\u1ec1u th\u00e1ch th\u1ee9c kh\u00f4ng nh\u1ecf:y\u00eau c\u1ea7u c\u1ee7a th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng trong n\u01b0\u1edbc t\u0103ng cao, \u0111\u00f2i h\u1ecfi nh\u1eefng s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u1ebf bi\u1ebfn s\u00e2u, ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi ch\u1ecbu s\u1ef1 c\u1ea1nh tranh gay g\u1eaft c\u1ee7a c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00f4ng nghi\u1ec7p nh\u1eadp kh\u1ea9u. Trong b\u1ed1i c\u1ea3nh \u0111\u00f3, \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng s\u1ea3n, ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd (CD\u0110L) tr\u1edf th\u00e0nh c\u00f4ng c\u1ee5 h\u1eefu hi\u1ec7u \u0111\u1ec3 b\u1ea3o h\u1ed9 c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m \u0111\u1eb7c s\u1ea3n, th\u00fac \u0111\u1ea9y t\u1ed5 ch\u1ee9c s\u1ea3n xu\u1ea5t, qu\u1ea3n l\u00fd ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng v\u00e0 m\u1edf r\u1ed9ng th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i, \u0111\u01b0a n\u00f4ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam ti\u1ebfn xa h\u01a1n ra th\u1ebf gi\u1edbi. Theo C\u1ee5c S\u1edf h\u1eefu tr\u00ed tu\u1ec7 (B\u1ed9 Khoa h\u1ecdc v\u00e0 C\u00f4ng ngh\u1ec7), t\u00ednh \u0111\u1ebfn th\u00e1ng 10\/2019, Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 b\u1ea3o h\u1ed9 70 ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd qu\u1ed1c gia. Nh\u01b0 v\u1eady, trong h\u01a1n 10 n\u0103m qua, s\u1ed1 s\u1ea3n ph\u1ea9m \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o h\u1ed9 ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd qu\u1ed1c gia \u0111\u00e3 t\u0103ng 3,5 l\u1ea7n. Trong \u0111\u00f3, c\u00f3 47% s\u1ea3n ph\u1ea9m l\u00e0 tr\u00e1i c\u00e2y, 23% l\u00e0 c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m t\u1eeb c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 l\u00e2m nghi\u1ec7p, 12% l\u00e0 th\u1ee7y s\u1ea3n, 8% l\u00e0 g\u1ea1o. C\u00f3 5 s\u1ea3n ph\u1ea9m kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 th\u1ef1c ph\u1ea9m \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o h\u1ed9, l\u00e0: N\u00f3n l\u00e1 Hu\u1ebf, thu\u1ed1c l\u00e0o Ti\u00ean L\u00e3ng, thu\u1ed1c l\u00e0o V\u0129nh B\u1ea3o, c\u00f3i Nga S\u01a1n v\u00e0 hoa mai v\u00e0ng Y\u00ean T\u1eed. Tr\u00ean ph\u1ea1m vi c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, \u0111\u00e3 c\u00f3 41 t\u1ec9nh\/th\u00e0nh ph\u1ed1 c\u00f3 s\u1ea3n ph\u1ea9m \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o h\u1ed9 CD\u0110L. CD\u0110L \u0111\u00e3 b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u t\u00e1c \u0111\u1ed9ng t\u00edch c\u1ef1c \u0111\u1ebfn gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a s\u1ea3n ph\u1ea9m nh\u01b0 n\u01b0\u1edbc m\u1eafm Ph\u00fa Qu\u1ed1c, b\u01b0\u1edfi Ph\u00fac Tr\u1ea1ch, cam Cao Phong, c\u00e0 ph\u00ea S\u01a1n La, h\u1ea1t \u0111i\u1ec1u B\u00ecnh Ph\u01b0\u1edbc, rau an to\u00e0n M\u1ed9c Ch\u00e2u\u2026 Gi\u00e1 b\u00e1n c\u1ee7a c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m sau khi \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o h\u1ed9 \u0111\u1ec1u c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng t\u0103ng, c\u1ee5 th\u1ec3 nh\u01b0: cam Cao Phong gi\u00e1 b\u00e1n t\u0103ng g\u1ea7n g\u1ea5p \u0111\u00f4i, chu\u1ed1i ng\u1ef1 \u0110\u1ea1i Ho\u00e0ng t\u0103ng 100-130%, b\u01b0\u1edfi Ph\u00fac Tr\u1ea1ch t\u0103ng 10-15%, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t nh\u01b0 b\u01b0\u1edfi Lu\u1eadn V\u0103n gi\u00e1 b\u00e1n t\u0103ng l\u00ean 3,5 l\u1ea7n so v\u1edbi tr\u01b0\u1edbc khi \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o h\u1ed9 ..., nhi\u1ec1u s\u1ea3n ph\u1ea9m \u0111\u00e3 xu\u1ea5t kh\u1ea9u c\u00f3 g\u1eafn CD\u0110L nh\u01b0: n\u01b0\u1edbc m\u1eafm Ph\u00fa Qu\u1ed1c, v\u1ea3i thi\u1ec1u Thanh H\u00e0, xo\u00e0i c\u00e1t H\u00f2a L\u1ed9c, v\u1ea3i thi\u1ec1u L\u1ee5c Ng\u1ea1n\u2026Vi\u1ec7c x\u00e2y d\u1ef1ng, ph\u00e1t tri\u1ec3n v\u00e0 qu\u1ea3n l\u00fd CD\u0110L c\u0169ng g\u00f3p ph\u1ea7n n\u00e2ng cao nh\u1eadn th\u1ee9c c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi s\u1ea3n xu\u1ea5t v\u00e0 ti\u00eau d\u00f9ng \u0111\u1ed1i v\u1edbi s\u1ea3n ph\u1ea9m mang ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd; th\u00fac \u0111\u1ea9y ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng li\u00ean k\u1ebft v\u00f9ng \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u1ee7 l\u1ef1c li\u00ean t\u1ec9nh, li\u00ean v\u00f9ng, n\u00e2ng cao kh\u1ea3 n\u0103ng c\u1ea1nh tranh, gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n ph\u1ea9m tr\u00ean th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng trong v\u00e0 ngo\u00e0i n\u01b0\u1edbc. (Ngu\u1ed3n: https:\/\/hanoimoi.com.vn\/ v\u00e0 C\u1ee5c s\u1edf h\u1eefu Tr\u00ed Tu\u1ec7 2019) 109. \u0110\u00e2u l\u00e0 t\u00ean g\u1ecdi \u0111\u00fang c\u1ee7a c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m c\u00f3 ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd? A. g\u1ea1o Th\u00e1i Lan B. xo\u00e0i c\u00e1t H\u00f2a L\u1ed9c C. r\u01b0\u1ee3u vang Ph\u00e1p D. d\u01b0a h\u1ea5u S\u00e0i G\u00f2n 110. Theo C\u1ee5c S\u1edf h\u1eefu tr\u00ed tu\u1ec7, nh\u00f3m s\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o h\u1ed9 ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd nhi\u1ec1u nh\u1ea5t \u1edf n\u01b0\u1edbc ta? A. c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p B. tr\u00e1i c\u00e2y C. th\u1ee7y s\u1ea3n D. g\u1ea1o 361 \/ 407","111. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 vai tr\u00f2 c\u1ee7a vi\u1ec7c \u0111\u0103ng k\u00ed b\u1ea3o h\u1ed9 ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng s\u1ea3n n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay? A. N\u00e2ng cao gi\u00e1 tr\u1ecb gia t\u0103ng c\u1ee7a s\u1ea3n ph\u1ea9m B. T\u0103ng s\u1ee9c c\u1ea1nh tranh, m\u1edf r\u1ed9ng th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t kh\u1ea9u. C. N\u00e2ng cao nh\u1eadn th\u1ee9c c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi s\u1ea3n xu\u1ea5t v\u00e0 ti\u00eau d\u00f9ng v\u1ec1 s\u1ea3n ph\u1ea9m c\u00f3 ch\u1ec9 d\u1eabn \u0111\u1ecba l\u00fd. D. \u0110a d\u1ea1ng h\u00f3a c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng n\u00f4ng s\u1ea3n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 N\u01b0\u1edbc ta c\u00f3 nhi\u1ec1u ti\u1ec1m n\u0103ng \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng nghi\u1ec7p \u0111i\u1ec7n l\u1ef1c. Ng\u00e0nh s\u1ea3n xu\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u1edf Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 t\u1ed5ng c\u00f4ng su\u1ea5t l\u1eafp \u0111\u1eb7t kho\u1ea3ng 38.676 MW t\u00ednh t\u1edbi th\u00e1ng 10\/2016. Theo T\u1eadp \u0111o\u00e0n \u0110i\u1ec7n l\u1ef1c Vi\u1ec7t Nam (EVN), t\u1ed5ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111i\u1ec7n th\u01b0\u01a1ng ph\u1ea9m \u1edf Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng h\u00e0ng n\u0103m l\u00e0 10,84% trong giai \u0111o\u1ea1n t\u1eeb 2011 \u2013 2015. C\u00e1c nh\u00e0 m\u00e1y s\u1ea3n xu\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u1edf Vi\u1ec7t Nam t\u1eadp trung v\u00e0o ba nh\u00f3m ch\u00ednh: th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n, nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n ch\u1ea1y than, v\u00e0 nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n ch\u1ea1y kh\u00ed. V\u1ec1 c\u00f4ng su\u1ea5t l\u1eafp \u0111\u1eb7t, n\u0103m 2016 nh\u00f3m th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n c\u00f3 t\u1ed5ng c\u00f4ng su\u1ea5t l\u1edbn nh\u1ea5t (17.022 MW), theo sau l\u00e0 nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n than (12.705 MW) v\u00e0 nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n kh\u00ed (7.684 MW). V\u1ec1 c\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng, nh\u00f3m nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n than c\u00f3 s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111i\u1ec7n cao nh\u1ea5t trong 10 th\u00e1ng \u0111\u1ea7u n\u0103m 2016 ( 54,7 t\u1ef7 kWh \u2013 37,1% t\u1ed5ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111i\u1ec7n to\u00e0n ng\u00e0nh). Theo sau l\u00e0 th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n (52,4 t\u1ef7 kWh \u2013 35,5% t\u1ed5ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng to\u00e0n ng\u00e0nh) v\u00e0 nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n kh\u00ed (38,5 t\u1ef7 kWh \u2013 26% t\u1ed5ng s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111i\u1ec7n to\u00e0n ng\u00e0nh). C\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo ngu\u1ed3n c\u00f3 s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i r\u00f5 r\u1ec7t, n\u1ebfu nh\u01b0 giai \u0111o\u1ea1n 1991 \u2013 1996 th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n lu\u00f4n chi\u1ebfm h\u01a1n 70% th\u00ec hi\u00ean nay \u01b0u th\u1ebf l\u1ea1i nghi\u00eang v\u1ec1 nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n t\u1eeb than v\u00e0 kh\u00ed v\u1edbi kho\u1ea3ng 64,5% (n\u0103m 2016). Ti\u1ec1m n\u0103ng th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n \u1edf Vi\u1ec7t Nam kh\u00f4ng c\u00f2n nhi\u1ec1u v\u00e0 kh\u00f4ng \u0111\u00e1p \u1ee9ng k\u1ecbp t\u1ed1c \u0111\u1ed9 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng nhu c\u1ea7u \u0111i\u1ec7n n\u0103ng c\u1ee7a n\u1ec1n kinh t\u1ebf Vi\u1ec7t Nam. Ngo\u00e0i ra, m\u1ed9t nh\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a nh\u00e0 m\u00e1y th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n l\u00e0 ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a th\u1eddi ti\u1ebft, d\u1eabn \u0111\u1ebfn m\u1ea5t c\u00e2n \u0111\u1ed1i trong ngu\u1ed3n cung \u0111i\u1ec7n n\u0103ng c\u1ea3 n\u0103m v\u1edbi t\u00ecnh tr\u1ea1ng thi\u1ebfu \u0111i\u1ec7n v\u00e0o m\u00f9a kh\u00f4. B\u00ean c\u1ea1nh vi\u1ec7c khai th\u00e1c l\u1ee3i th\u1ebf t\u1eeb c\u00e1c nh\u00e0 m\u00e1y nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n than, Vi\u1ec7t Nam c\u0169ng c\u1ea7n quan t\u00e2m t\u1edbi c\u00e1c ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng t\u00e1i t\u1ea1o nh\u1eb1m \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c nhu c\u1ea7u n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a t\u01b0\u01a1ng lai m\u00e0 v\u1eabn \u0111\u1ea3m b\u1ea3o \u0111\u01b0\u01a1c c\u00e1c m\u1ee5c ti\u00eau c\u1ee7a Ch\u00ednh ph\u1ee7 trong vi\u1ec7c gi\u1ea3m ph\u00e1t th\u1ea3i kh\u00ed nh\u00e0 k\u00ednh v\u00e0 c\u00e1c ch\u1ec9 ti\u00eau v\u1ec1 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu. \u0110\u00e2y l\u00e0 m\u1ed9t v\u1ea5n \u0111\u1ec1 l\u1edbn \u0111ang \u0111\u1eb7t ra \u0111\u1ed1i v\u1edbi ng\u00e0nh \u0111i\u1ec7n Vi\u1ec7t Nam. (Ngu\u1ed3n: Vietcombank Sercurities,\u201cB\u00e1o c\u00e1o ng\u00e0nh \u0111i\u1ec7n 2016\u201d v\u00e0 http:\/\/nangluongvietnam.vn ) 112. Chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng l\u1edbn nh\u1ea5t trong c\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo ngu\u1ed3n c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n ch\u1ea1y b\u1eb1ng than B. th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n C. nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n ch\u1ea1y b\u1eb1ng kh\u00ed D. nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n ch\u1ea1y b\u1eb1ng d\u1ea7u 113. Nh\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a c\u00e1c nh\u00e0 m\u00e1y th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. ti\u1ec1m n\u0103ng th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n \u00edt B. ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a th\u1eddi ti\u1ebft C. thi\u1ebfu v\u1ed1n v\u00e0 khoa h\u1ecdc k\u0129 thu\u1eadt hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i D. g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng 114. V\u1ea5n \u0111\u1ec1 ch\u1ee7 y\u1ebfu \u0111ang \u0111\u1eb7t ra \u0111\u1ed1i v\u1edbi ng\u00e0nh \u0111i\u1ec7n l\u1ef1c Vi\u1ec7t Nam l\u00e0: A. \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u1ee7 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng cho ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i B. ti\u1ec1m n\u0103ng th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n v\u00e0 nhi\u1ec7t \u0111i\u1ec7n ng\u00e0y c\u00e0ng c\u00e0ng ki\u1ec7t C. \u0111\u1ea3m b\u1ea3o \u0111\u01b0\u1ee3c nhu c\u1ea7u n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng t\u01b0\u01a1ng lai v\u00e0 c\u00e1c ch\u1ec9 ti\u00eau v\u1ec1 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. 362 \/ 407","D. thi\u1ebfu v\u1ed1n v\u00e0 k\u0129 thu\u1eadt hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i cho ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng t\u00e1i t\u1ea1o. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: T\u1eeb li\u00ean minh ch\u1ed1ng ph\u00e1t x\u00edt, sau chi\u1ebfn tranh, hai c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c Li\u00ean X\u00f4 - M\u0129 nhanh ch\u00f3ng chuy\u1ec3n sang th\u1ebf \u0111\u1ed1i \u0111\u1ea7u v\u00e0 \u0111i t\u1edbi t\u00ecnh trang chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh. Tr\u01b0\u1edbc h\u1ebft, \u0111\u00f3 l\u00e0 s\u1ef1 \u0111\u1ed1i l\u1eadp v\u1ec1 m\u1ee5c ti\u00eau v\u00e0 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c gi\u1eefa hai c\u01b0\u1eddng qu\u1ed1c. Li\u00ean X\u00f4 ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng duy tr\u00ec ho\u00e0 b\u00ecnh, an ninh th\u1ebf gi\u1edbi, b\u1ea3o v\u1ec7 nh\u1eefng th\u00e0nh qu\u1ea3 c\u1ee7a ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i v\u00e0 \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng th\u1ebf gi\u1edbi. Ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i, M\u0129 ra s\u1ee9c ch\u1ed1ng ph\u00e1 Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a, \u0111\u1ea9y l\u00f9i phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng nh\u1eb1m th\u1ef1c hi\u1ec7n m\u01b0u \u0111\u1ed3 b\u00e1 ch\u1ee7 th\u1ebf gi\u1edbi. M\u0129 h\u1ebft s\u1ee9c lo ng\u1ea1i tr\u01b0\u1edbc \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng to l\u1edbn c\u1ee7a Li\u00ean X\u00f4 c\u00f9ng nh\u1eefng th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a c\u00e1c cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng d\u00e2n ch\u1ee7 nh\u00e2n d\u00e2n \u1edf c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng \u00c2u, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 s\u1ef1 th\u00e0nh c\u00f4ng c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng Trung Qu\u1ed1c v\u1edbi s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng ho\u00e0 Nh\u00e2n d\u00e2n Trung Hoa. Ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i \u0111\u00e3 tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t h\u1ec7 th\u1ed1ng th\u1ebf gi\u1edbi, tr\u1ea3i d\u00e0i t\u1eeb \u0110\u00f4ng \u00c2u t\u1edbi ph\u00eda \u0111\u00f4ng ch\u00e2u \u00c1. Nh\u01b0ng c\u0169ng sau chi\u1ebfn tranh, M\u0129 \u0111\u00e3 v\u01b0\u01a1n l\u00ean th\u00e0nh m\u1ed9t n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n gi\u00e0u m\u1ea1nh nh\u1ea5t, v\u01b0\u1ee3t xa c\u00e1c n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n kh\u00e1c, n\u1eafm \u0111\u1ed9c quy\u1ec1n v\u0169 kh\u00ed nguy\u00ean t\u1eed. M\u0129 t\u1ef1 cho m\u00ecnh c\u00f3 quy\u1ec1n l\u00e3nh \u0111\u1ea1o th\u1ebf gi\u1edbi. S\u1ef1 ki\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c xem l\u00e0 kh\u1edfi \u0111\u1ea7u cho ch\u00ednh s\u00e1ch ch\u1ed1ng Li\u00ean X\u00f4, g\u00e2y n\u00ean cu\u1ed9c Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh l\u00e0 th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p c\u1ee7a T\u1ed5ng th\u1ed1ng Truman t\u1ea1i Qu\u1ed1c h\u1ed9i M\u0129 ng\u00e0y 12 \u2013 3 \u2013 1947. Trong \u0111\u00f3, T\u1ed5ng th\u1ed1ng M\u0129 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh: s\u1ef1 t\u1ed3n t\u1ea1i c\u1ee7a Li\u00ean X\u00f4 l\u00e0 nguy c\u01a1 l\u1edbn \u0111\u1ed1i v\u1edbi n\u01b0\u1edbc M\u0129 v\u00e0 \u0111\u1ec1 ngh\u1ecb vi\u1ec7n tr\u1ee3 kh\u1ea9n c\u1ea5p 400 tri\u1ec7u USD cho hai n\u01b0\u1edbc Hi L\u1ea1p v\u00e0 Th\u1ed5 Nh\u0129 K\u00ec. Hai l\u00e0, s\u1ef1 ra c\u1ee7a \u201cK\u1ebf ho\u1ea1ch M\u00e1csan\u201d (6 \u2013 1947). V\u1edbi kho\u1ea3n vi\u1ec7n tr\u1ee3 kho\u1ea3ng 17 t\u1ec9 USD, M\u0129 \u0111\u00e3 gi\u00fap c\u00e1c n\u01b0\u1edbc T\u00e2y \u00c2u ph\u1ee5c h\u1ed3i n\u1ec1n kinh t\u1ebf b\u1ecb t\u00e0n ph\u00e1 sau chi\u1ebfn tranh. M\u1eb7t kh\u00e1c, qua k\u1ebf ho\u1ea1ch n\u00e0y, M\u0129 c\u00f2n nh\u1eb1m t\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c n\u01b0\u1edbc T\u00e2y \u00c2u v\u00e0o li\u00ean minh qu\u00e2n s\u1ef1 ch\u1ed1ng Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng \u00c2u. Vi\u1ec7c th\u1ef1c hi\u1ec7n \u201cK\u1ebf ho\u1ea1ch M\u00e1csan\u201d \u0111\u00e3 t\u1ea1o n\u00ean s\u1ef1 ph\u00e2n chia \u0111\u1ed1i l\u1eadp v\u1ec1 kinh t\u1ebf v\u00e0 ch\u00ednh tr\u1ecb gi\u1eefa c\u00e1c n\u01b0\u1edbc T\u00e2y \u00c2u t\u01b0 b\u1ea3n ch\u1ee7 ngh\u0129a v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng \u00c2u x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a. Ba l\u00e0, vi\u1ec7c th\u00e0nh l\u1eadp T\u1ed5 ch\u1ee9c Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc B\u1eafc \u0110\u1ea1i D\u01b0\u01a1ng. \u0110\u00e2y l\u00e0 li\u00ean minh qu\u00e2n s\u1ef1 l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc t\u01b0 b\u1ea3n ph\u01b0\u01a1ng T\u00e2y do M\u0129 c\u1ea7m \u0111\u1ea7u nh\u1eb1m ch\u1ed1ng Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a \u0110\u00f4ng \u00c2u. Th\u00e1ng 1 - 1949, Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng \u00c2u th\u00e0nh l\u1eadp H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng t\u01b0\u01a1ng tr\u1ee3 kinh t\u1ebf \u0111\u1ec3 h\u1ee3p t\u00e1c v\u00e0 gi\u00fap l\u1eabn nhau gi\u1eefa c\u00e1c n\u01b0\u1edbc x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a. Th\u00e1ng 5 - 1955, Li\u00ean X\u00f4 v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u00f4ng \u00c2u (Anbani, Ba Lan, Hunggari, Bungari, C\u1ed9ng ho\u00e0 D\u00e2n ch\u1ee7 \u0110\u1ee9c, Ti\u1ec7p Kh\u1eafc, Rumani) th\u00e0nh l\u1eadp T\u1ed5 ch\u1ee9c Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc V\u00e1csava, m\u1ed9t li\u00ean minh ch\u00ednh tr\u1ecb - qu\u00e2n s\u1ef1 mang t\u00ednh ch\u1ea5t ph\u00f2ng th\u1ee7 c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a ch\u00e2u \u00c2u. S\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a NATO v\u00e0 T\u1ed5 ch\u1ee9c Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc V\u00e1csava \u0111\u00e3 \u0111\u00e1nh d\u1ea5u s\u1ef1 x\u00e1c l\u1eadp c\u1ee7a c\u1ee5c di\u1ec7n hai hai phe. Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh bao tr\u00f9m c\u1ea3 th\u1ebf gi\u1edbi. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 58 \u2013 59). 115. M\u1ee5c \u0111\u00edch ch\u00ednh k\u1ebf ho\u1ea1ch M\u00e1csan l\u00e0 A. \u0110\u00e0n \u00e1p phong tr\u00e0o gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. B. Ng\u0103n ch\u1eb7n, \u0111\u1ea9y l\u00f9i ti\u1ebfn t\u1edbi ti\u00eau di\u1ec7t ch\u1ee7 ngh\u0129a c\u1ed9ng s\u1ea3n. C. L\u00f4i k\u00e9o c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u \u00c2u v\u00e0o li\u00ean minh qu\u00e2n s\u1ef1 ch\u1ed1ng Li\u00ean X\u00f4. D. T\u0103ng c\u01b0\u1eddng quan h\u1ec7 gi\u1eefa M\u0129 v\u00e0 Nh\u1eadt B\u1ea3n. 363 \/ 407","116. S\u1ef1 ra \u0111\u1eddi t\u1ed5 ch\u1ee9c Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc B\u1eafc \u0110\u1ea1i T\u00e2y D\u01b0\u01a1ng (NATO, 1949) v\u00e0 t\u1ed5 ch\u1ee9c Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc V\u00e1csava (1955) l\u00e0 h\u1ec7 qu\u1ea3 tr\u1ef1c ti\u1ebfp c\u1ee7a A. chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u201cNg\u0103n \u0111e th\u1ef1c t\u1ebf\u201d c\u1ee7a M\u1ef9. B. cu\u1ed9c Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh do M\u1ef9 ph\u00e1t \u0111\u1ed9ng. C. xung \u0111\u1ed9t v\u0169 trang gi\u1eefa T\u00e2y \u00c2u v\u00e0 \u0110\u00f4ng \u00c2u. D. c\u00e1c cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh c\u1ee5c b\u1ed9 tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. 117. M\u00e2u thu\u1eabn \u0110\u00f4ng \u2013 T\u00e2y v\u00e0 s\u1ef1 kh\u1edfi \u0111\u1ea7u Chi\u1ebfn tranh l\u1ea1nh kh\u00f4ng xu\u1ea5t ph\u00e1t t\u1eeb nh\u00e2n t\u1ed1 n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? A. M\u0129 lo ng\u1ea1i tr\u01b0\u1edbc \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng to l\u1edbn c\u1ee7a Li\u00ean X\u00f4. B. Ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i tr\u1edf th\u00e0nh h\u1ec7 th\u1ed1ng th\u1ebf gi\u1edbi. C. S\u1ef1 \u0111\u1ed1i l\u1eadp v\u1ec1 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c gi\u1eefa M\u0129 v\u00e0 Li\u00ean X\u00f4. D. S\u1ef1 v\u01b0\u01a1n l\u00ean c\u1ee7a T\u00e2y \u00c2u v\u00e0 Nh\u1eadt B\u1ea3n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Ch\u1edbp c\u01a1 h\u1ed9i tri\u1ec1u Nguy\u1ec5n nh\u1edd gi\u1ea3i quy\u1ebft \u201cv\u1ee5 \u0110uy-puy\\\" \u0111ang g\u00e2y r\u1ed1i \u1edf H\u00e0 N\u1ed9i, th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p \u1edf S\u00e0i G\u00f2n ph\u00e1i \u0110\u1ea1i u\u00fd G\u00e1c-ni-\u00ea \u0111\u01b0a qu\u00e2n ra B\u1eafc. Ng\u00e0y 5 - 11 - 1873, \u0111\u1ed9i t\u00e0u chi\u1ebfn c\u1ee7a G\u00e1c-ni-\u00ea \u0111\u1ebfn H\u00e0 N\u1ed9i. Sau khi h\u1ed9i qu\u00e2n v\u1edbi \u0110uy-puy, qu\u00e2n Ph\u00e1p li\u1ec1n gi\u1edf tr\u00f2 khi\u00eau kh\u00edch. Ng\u00e0y 16 - 11 - 1873, sau khi c\u00f3 th\u00eam vi\u1ec7n binh, G\u00e1c-ni-\u00ea li\u1ec1n tuy\u00ean b\u1ed1 m\u1edf c\u1eeda s\u00f4ng H\u1ed3ng, \u00e1p d\u1ee5ng bi\u1ec3u thu\u1ebf quan m\u1edbi. S\u00e1ng 19 - 11, h\u1eafn g\u1eedi t\u1ed1i h\u1eadu th\u01b0 cho Nguy\u1ec5n Tri Ph\u01b0\u01a1ng y\u00eau c\u1ea7u gi\u1ea3i t\u00e1n qu\u00e2n \u0111\u1ed9i, n\u1ed9p kh\u00ed gi\u1edbi... Kh\u00f4ng \u0111\u1ee3i tr\u1ea3 l\u1eddi, m\u1edd s\u00e1ng 20 - 11 - 1873, qu\u00e2n Ph\u00e1p n\u1ed5 s\u00fang chi\u1ebfm th\u00e0nh H\u00e0 N\u1ed9i. Nh\u1eefng ng\u00e0y sau \u0111\u00f3, ch\u00fang \u0111\u01b0a qu\u00e2n \u0111i chi\u1ebfm c\u00e1c t\u1ec9nh th\u00e0nh \u1edf \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng B\u1eafc K\u00ec: H\u01b0ng Y\u00ean (23 - 11), Ph\u1ee7 L\u00ed (26 - 11), H\u1ea3i D\u01b0\u01a1ng (3 - 12), Ninh B\u00ecnh (5 - 12) v\u00e0 Nam \u0110\u1ecbnh (12 - 12). H\u00e0nh \u0111\u1ed9ng x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a qu\u00e2n Ph\u00e1p khi\u1ebfn cho nh\u00e2n d\u00e2n ta v\u00f4 c\u00f9ng c\u0103m ph\u1eabn. Khi \u0111\u1ecbch n\u1ed5 s\u00fang \u0111\u00e1nh th\u00e0nh H\u00e0 N\u1ed9i, kho\u1ea3ng 100 binh s\u0129 tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh d\u01b0\u1edbi s\u1ef1 ch\u1ec9 huy c\u1ee7a m\u1ed9t vi\u00ean Ch\u01b0\u1edfng c\u01a1 \u0111\u00e3 chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u v\u00e0 hi sinh t\u1edbi ng\u01b0\u1eddi cu\u1ed1i c\u00f9ng t\u1ea1i c\u1eeda \u00d4 Thanh H\u00e0 (sau \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed5i t\u00ean th\u00e0nh \u00d4 Quan Ch\u01b0\u1edfng). Trong th\u00e0nh, T\u1ed5ng \u0111\u1ed1c Nguy\u1ec5n Tri Ph\u01b0\u01a1ng \u0111\u00e3 \u0111\u1ed1c th\u00fac qu\u00e2n s\u0129 chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u d\u0169ng c\u1ea3m. Khi b\u1ecb tr\u1ecdng th\u01b0\u01a1ng, b\u1ecb gi\u1eb7c b\u1eaft, \u00f4ng \u0111\u00e3 kh\u01b0\u1edbc t\u1eeb s\u1ef1 ch\u1eefa ch\u1ea1y c\u1ee7a Ph\u00e1p, nh\u1ecbn \u0103n cho \u0111\u1ebfn ch\u1ebft. Con trai \u00f4ng l\u00e0 Nguy\u1ec5n L\u00e2m c\u0169ng hi sinh trong chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u. Th\u00e0nh H\u00e0 N\u1ed9i b\u1ecb gi\u1eb7c chi\u1ebfm, qu\u00e2n tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh tan r\u00e3 nhanh ch\u00f3ng, nh\u01b0ng nh\u00e2n d\u00e2n H\u00e0 N\u1ed9i v\u1eabn ti\u1ebfp t\u1ee5c chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u. C\u00e1c s\u0129 phu, v\u0103n th\u00e2n y\u00eau n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e3 l\u1eadp Ngh\u0129a h\u1ed9i, b\u00ed m\u1eadt t\u1ed5 ch\u1ee9c ch\u1ed1ng Ph\u00e1p. T\u1ea1i c\u00e1c t\u1ec9nh H\u01b0ng Y\u00ean, Ph\u1ee7 L\u00ed, H\u1ea3i D\u01b0\u01a1ng, Ninh B\u00ecnh, Nam \u0110\u1ecbnh..., qu\u00e2n Ph\u00e1p c\u0169ng v\u1ea5p ph\u1ea3i s\u1ee9c kh\u00e1ng c\u1ef1 quy\u1ebft li\u1ec7t c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n ta. Tr\u1eadn \u0111\u00e1nh g\u00e2y \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfng vang l\u1edbn nh\u1ea5t l\u00fac b\u1ea5y gi\u1edd l\u00e0 tr\u1eadn ph\u1ee5c k\u00edch c\u1ee7a qu\u00e2n ta t\u1ea1i C\u1ea7u Gi\u1ea5y ng\u00e0y 21 - 12 - 1873. Chi\u1ebfn th\u1eafng C\u1ea7u Gi\u1ea5y l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t khi\u1ebfn cho nh\u00e2n d\u00e2n ta v\u00f4 c\u00f9ng ph\u1ea5n kh\u1edfi; ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i, l\u00e0m cho th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p hoang mang, lo s\u1ee3 v\u00e0 t\u00ecm c\u00e1ch th\u01b0\u01a1ng l\u01b0\u1ee3ng. Tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh Hu\u1ebf l\u1ea1i k\u00ed k\u1ebft Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc n\u0103m 1874 (Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc Gi\u00e1p Tu\u1ea5t), theo \u0111\u00f3 qu\u00e2n Ph\u00e1p r\u00fat kh\u1ecfi H\u00e0 N\u1ed9i v\u00e0 c\u00e1c t\u1ec9nh \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng B\u1eafc K\u00ec, nh\u01b0ng v\u1eabn c\u00f3 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n ti\u1ebfp t\u1ee5c x\u00e2y d\u1ef1ng c\u01a1 s\u1edf \u0111\u1ec3 th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c b\u01b0\u1edbc x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c v\u1ec1 sau. Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc 1874 g\u1ed3m 22 \u0111i\u1ec1u kho\u1ea3n. V\u1edbi Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc n\u00e0y, tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh nh\u00e0 Nguy\u1ec5n ch\u00ednh th\u1ee9c th\u1eeba nh\u1eadn s\u00e1u t\u1ec9nh Nam K\u1ef3 l\u00e0 \u0111\u1ea5t thu\u1ed9c Ph\u00e1p, c\u00f4ng nh\u1eadn quy\u1ec1n \u0111i l\u1ea1i, bu\u00f4n b\u00e1n, ki\u1ec3m so\u00e1t v\u00e0 \u0111i\u1ec1u tra t\u00ecnh h\u00ecnh \u1edf Vi\u1ec7t Nam c\u1ee7a ch\u00fang... 364 \/ 407","Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc 1874 g\u00e2y b\u1ea5t b\u00ecnh l\u1edbn trong nh\u00e2n d\u00e2n v\u00e0 s\u0129 phu y\u00eau n\u01b0\u1edbc. Phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh ph\u1ea3n \u0111\u1ed1i Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc d\u00e2ng cao trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, \u0111\u00e1ng ch\u00fa \u00fd nh\u1ea5t l\u00e0 cu\u1ed9c n\u1ed5i d\u00e2y \u1edf Ngh\u1ec7 An, H\u00e0 T\u0129nh do Tr\u1ea7n T\u1ea5n, \u0110\u1eb7ng Nh\u01b0 Mai, Nguy\u1ec5n Huy \u0110i\u1ec3n l\u00e3nh \u0111\u1ea1o. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 11, trang 117 \u2013 119). 118. Th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p l\u1ea5y c\u1edb g\u00ec \u0111\u1ec3 \u0111\u00e1nh chi\u1ebfm B\u1eafc K\u00ec l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t n\u0103m 1873? A. Gi\u1ea3i quy\u1ebft \u201cv\u1ee5 \u0110uy-puy\u201d. B. \u0110i\u1ec1u tra t\u00ecnh h\u00ecnh B\u1eafc K\u00ec. C. Nh\u00e0 Nguy\u1ec5n kh\u00f4ng thi h\u00e0nh Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc 1862. D. Nh\u00e0 Nguy\u1ec5n kh\u00f4ng thi h\u00e0nh Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc 1874. 119. Th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p t\u1ed5 ch\u1ee9c \u0111\u00e1nh chi\u1ebfm B\u1eafc K\u00ec l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t (1873) xu\u1ea5t ph\u00e1t t\u1eeb nguy\u00ean nh\u00e2n s\u00e2u xa n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Chi\u1ebfm l\u1ea5y ngu\u1ed3n than \u0111\u00e1 ph\u1ee5c v\u1ee5 cho c\u00f4ng nghi\u1ec7p Ph\u00e1p. B. \u0110\u1ed9c chi\u1ebfm con \u0111\u01b0\u1eddng s\u00f4ng H\u1ed3ng. C. \u0110\u00e1nh B\u1eafc K\u00ec \u0111\u1ec3 c\u1ee7ng c\u1ed1 Nam K\u00ec. D. L\u00e0m b\u00e0n \u0111\u1ea1p \u0111\u1ec3 t\u1ea5n c\u00f4ng mi\u1ec1n Nam Trung Hoa. 120. V\u00ec sao th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p t\u00ecm c\u00e1ch th\u01b0\u01a1ng l\u01b0\u1ee3ng v\u1edbi tri\u1ec1u \u0111\u00ecnh Hu\u1ebf thi\u1ebft l\u1eadp b\u1ea3n Hi\u1ec7p \u01b0\u1edbc 1874? A. Do Ph\u00e1p b\u1ecb th\u1ea5t b\u1ea1i \u1edf tr\u1eadn C\u1ea7u Gi\u1ea5y l\u1ea7n th\u1ee9 hai. B. Do Ph\u00e1p b\u1ecb th\u1ea5t b\u1ea1i \u1edf tr\u1eadn C\u1ea7u Gi\u1ea5y l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t. C. Do Ph\u00e1p b\u1ecb th\u1ea5t b\u1ea1i trong vi\u1ec7c \u0111\u00e1nh chi\u1ebfm th\u00e0nh H\u00e0 N\u1ed9i. D. Do Ph\u00e1p b\u1ecb \u0111\u00e1nh ch\u1eb7n \u1edf Thanh H\u00f3a. ----H\u1ebeT---- B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. B 2. D 3. A 4. A 5. D 6. D 7. D 8. C 9. B 10. A 11. A 12. C 13. A 14. D 15. D 16. C 17. A 18. B 19. D 20. B 21. A 22. C 23. C 24. A 25. A 26. B 27. B 28. A 29. B 30. C 31. B 32. C 33. A 34. A 35. D 36. B 37. D 38. B 39. B 40. A 41. A 42. C 43. C 44. D 45. A 46. B 47. C 48. C 49. C 50. C 51. C 52. A 53. B 54. C 55. A 56. D 57. C 58. A 59. D 60. D 61. C 62. B 63. B 64. D 65. C 66. A 67. D 68. C 69. B 70. A 71. A 72.B 73. A 74. C 75. A 76. C 77. C 78. D 79. A 80. B 83. D 84. D 85. A 86. C 87. A 88. C 89. C 90. B 81. C 82. A 91. D 92. B 93. B 94. A 95. C 96. C 97. C 98. B 99. B 100. A 109. B 110. B 101. D 102. B 103. B 104. D 105. C 106. C 107. B 108. B 119. C 120. B 111. D 112. A 113. B 114. C 115. C 116. B 117. D 118. A 365 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 19 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cKim v\u00e0ng ai n\u1ee1 u\u1ed1n\u2026.\/Ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4n ai n\u1ee1 n\u00f3i nhau n\u1eb7ng l\u1eddi\u201d A. cong B. c\u00e2u C. \u0111\u00e2u D. th\u1eb3ng 2. N\u1ed9i dung c\u1ee7a t\u00e1c ph\u1ea9m T\u1ecf l\u00f2ng l\u00e0 g\u00ec? A. Khung c\u1ea3nh m\u00f9a thu v\u00e0 n\u1ed7i ni\u1ec1m tha h\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. B. T\u1ea5m l\u00f2ng x\u00f3t th\u01b0\u01a1ng cho nh\u1eefng th\u00e2n ph\u1eadn t\u00e0i hoa b\u1ea1c m\u1ec7nh. C. H\u00ecnh \u1ea3nh c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi anh h\u00f9ng v\u1ec7 qu\u1ed1c hi\u00ean ngang, l\u1eabm li\u1ec7t v\u1edbi l\u00ed t\u01b0\u1edfng v\u00e0 nh\u00e2n c\u00e1ch l\u1edbn lao; v\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a th\u1eddi \u0111\u1ea1i v\u1edbi s\u1ee9c m\u1ea1nh v\u00e0 kh\u00ed th\u1ebf h\u00e0o h\u00f9ng. D. V\u1ebb \u0111\u1eb9p \u0111\u1ed9c \u0111\u00e1o c\u1ee7a b\u1ee9c tranh ng\u00e0y h\u00e8 v\u00e0 t\u00e2m h\u1ed3n y\u00eau thi\u00ean nhi\u00ean, y\u00eau \u0111\u1eddi, y\u00eau nh\u00e2n d\u00e2n, \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. 3. \u201cTr\u00e8o l\u00ean c\u00e2y kh\u1ebf n\u1eeda ng\u00e0y,\/ Ai l\u00e0m chua x\u00f3t l\u00f2ng n\u00e0y, kh\u1ebf \u01a1i!\/ M\u1eb7t tr\u0103ng s\u00e1nh v\u1edbi m\u1eb7t tr\u1eddi,\/ Sao H\u00f4m s\u00e1nh v\u1edbi sao Mai ch\u1eb1ng ch\u1eb1ng.\/ M\u00ecnh \u01a1i! C\u00f3 nh\u1edb ta ch\u0103ng?\/ Ta nh\u01b0 sao v\u01b0\u1ee3t ch\u1edd tr\u0103ng gi\u1eefa tr\u1eddi.\u201d \u0110o\u1ea1n th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Th\u1ea5t ng\u00f4n b\u00e1t c\u00fa C. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t D. T\u1ef1 do 4. Nh\u1eefng t\u1eeb sau thu\u1ed9c lo\u1ea1i danh t\u1eeb n\u00e0o: n\u1eafm, m\u1edb, \u0111\u00e0n A. Danh t\u1eeb chung B. Danh t\u1eeb ri\u00eang C. Danh t\u1eeb ch\u1ec9 \u0111\u01a1n v\u1ecb t\u1ef1 nhi\u00ean D. Danh t\u1eeb ch\u1ec9 \u0111\u01a1n v\u1ecb quy \u01b0\u1edbc 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1 sau: \u201cQuy\u1ec7n\u2026 quy l\u00e2m t\u1ea7m t\u00fac th\u1ee5\/ C\u00f4\u2026 m\u1ea1n m\u1ea1n \u0111\u1ed9 thi\u00ean kh\u00f4ng\u201d(Chi\u1ec1u t\u1ed1i, H\u1ed3 Ch\u00ed Minh) A. chim, m\u00e2y B. c\u1ecf, tr\u0103ng C. m\u00e2y, tr\u1eddi D. \u0111i\u1ec3u, v\u00e2n 6. \u201cM\u01a1 kh\u00e1ch \u0111\u01b0\u1eddng xa, kh\u00e1ch \u0111\u01b0\u1eddng xa\/ \u00c1o em tr\u1eafng qu\u00e1 nh\u00ecn kh\u00f4ng ra\/ \u1ede \u0111\u00e2y s\u01b0\u01a1ng kh\u00f3i m\u1edd nh\u00e2n \u1ea3nh\/ Ai bi\u1ebft t\u00ecnh ai c\u00f3 \u0111\u1eadm \u0111\u00e0?\u201d (\u0110\u00e2y th\u00f4n V\u0129 D\u1ea1, H\u00e0n M\u1eb7c T\u1eed) A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 366 \/ 407","7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m Ai \u0111\u00e3 \u0111\u1eb7t t\u00ean cho d\u00f2ng s\u00f4ng?, t\u00e1c gi\u1ea3 Ho\u00e0ng Ph\u1ee7 Ng\u1ecdc T\u01b0\u1eddng mu\u1ed1n th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. Tuy\u00ean b\u1ed1 v\u1edbi th\u1ebf gi\u1edbi v\u1ec1 s\u1ef1 ra \u0111\u1eddi c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam D\u00e2n ch\u1ee7 C\u1ed9ng h\u00f2a. B. T\u00ecnh c\u1ea3m g\u1eafn b\u00f3 th\u00e2n thi\u1ebft gi\u1eefa qu\u00e2n v\u00e0 d\u00e2n trong kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Ph\u00e1p. C. Tinh th\u1ea7n y\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a t\u1eadp th\u1ec3 anh h\u00f9ng T\u00e2y Nguy\u00ean D. V\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a s\u00f4ng H\u01b0\u01a1ng v\u00e0 t\u00ecnh y\u00eau, ni\u1ec1m t\u1ef1 h\u00e0o tha thi\u1ebft, s\u00e2u l\u1eafng m\u00e0 t\u00e1c gi\u1ea3 d\u00e0nh cho d\u00f2ng s\u00f4ng qu\u00ea h\u01b0\u01a1ng, cho x\u1ee9 Hu\u1ebf th\u00e2n th\u01b0\u01a1ng v\u00e0 c\u0169ng l\u00e0 cho \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. ch\u1ebb tre B. ch\u1ee9ng d\u00e1m C. giu\u1ed3ng gi\u1eaby D. d\u00e8 x\u1ebbn 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cNh\u01b0 th\u1ec3 lo r\u1eb1ng c\u00f3 nh\u1eefng k\u1ebb l\u1ea1 n\u00e0o \u0111\u01b0\u01a1ng\u2026\u2026\u2026\u2026\u2026, t\u00ecm ki\u1ebfm n\u01a1i \u0103n\u2026........... trong v\u01b0\u1eddn nh\u00e0 m\u00ecnh\u201d (Theo T\u00f4 Ho\u00e0i) A. d\u00f2 d\u1eabm\/ tr\u1ed1n \u1edf B. d\u00f2 d\u1eabm\/ ch\u1ed1n \u1edf C. d\u00f2 gi\u1eabm\/ ch\u1ed1n \u1edf D. d\u00f2 gi\u1eabm\/ tr\u1ed1n \u1edf 10. \u201cNh\u01b0ng t\u00f4i y\u00eau m\u00f9a xu\u00e2n nh\u1ea5t v\u00e0o kho\u1ea3ng sau ng\u00e0y r\u1eb1m th\u00e1ng gi\u00eang, T\u1ebft ch\u01b0a h\u1ebft h\u1eb3n, \u0111\u00e0o h\u01a1i phai nh\u01b0ng nh\u1ee5y v\u1eabn c\u00f2n phong, c\u1ecf kh\u00f4ng m\u01b0\u1edbt xanh nh\u01b0 cu\u1ed1i \u0111\u00f4ng, \u0111\u1ea7u gi\u00eang, nh\u01b0ng tr\u00e1i l\u1ea1i, l\u1ea1i n\u1ee9c m\u1ed9t m\u00f9i h\u01b0\u01a1ng man m\u00e1c\u201d (V\u0169 B\u1eb1ng). T\u1eeb \u201cphong\u201d trong c\u00e2u c\u00f3 ngh\u0129a l\u00e0 g\u00ec? A. \u0110\u1eb9p \u0111\u1ebd B. C\u01a1n gi\u00f3 C. B\u1ecdc k\u00edn D. Oai phong 11. \u201cB\u1eb1ng m\u1ed9t gi\u1ecdng th\u00e2n t\u00ecnh, th\u1ea7y khuy\u00ean ch\u00fang em c\u1ed1 g\u1eafng h\u1ecdc cho t\u1ed1t\u201d tr\u1ea1ng ng\u1eef sau c\u00f3 t\u00e1c d\u1ee5ng g\u00ec? A. Tr\u1ea1ng ng\u1eef ch\u1ec9 th\u1eddi gian B. Tr\u1ea1ng ng\u1eef ch\u1ec9 \u0111\u1ecba \u0111i\u1ec3m C. Tr\u1ea1ng ng\u1eef ch\u1ec9 nguy\u00ean nh\u00e2n D. Tr\u1ea1ng ng\u1eef ch\u1ec9 ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n 12. \u201cEm y\u00eau nh\u1eefng h\u00e0ng c\u00e2y xanh t\u01b0\u01a1i ch\u00fang l\u00e0m cho con \u0111\u01b0\u1eddng t\u1edbi tr\u01b0\u1eddng c\u1ee7a ch\u00fang em r\u1ee3p b\u00f3ng m\u00e1t\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu quan h\u1ec7 t\u1eeb D. sai logic 13. Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 c\u00e1ch th\u1ee9c tr\u00ecnh b\u00e0y \u0111o\u1ea1n v\u0103n: \u201cTrong t\u1eadp \u201cNh\u1eadt k\u00ed trong t\u00f9\u201d(H\u1ed3 Ch\u00ed Minh), c\u00f3 nh\u1eefng b\u00e0i ph\u00e1c h\u1ecda s\u01a1 s\u00e0i m\u00e0 ch\u00e2n th\u1ef1c \u0111\u1eadm \u0111\u00e0, c\u00e0ng t\u00ecm hi\u1ec3u c\u00e0ng th\u00fa v\u1ecb nh\u01b0 \u0111ang chi\u00eam ng\u01b0\u1ee1ng m\u1ed9t b\u1ee9c tranh c\u1ed5 \u0111i\u1ec3n. C\u00f3 nh\u1eefng b\u00e0i c\u1ea3nh l\u1ed3ng l\u1ed9ng sinh \u0111\u1ed9ng nh\u01b0 nh\u1eefng t\u1ea5m th\u1ea3m thu\u00ea n\u1ec1n g\u1ea5m ch\u1ec9 v\u00e0ng. C\u0169ng c\u00f3 nh\u1eefng b\u00e0i l\u00e0m cho ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ecdc ngh\u0129 t\u1edbi nh\u1eefng b\u1ee9c tranh s\u01a1n m\u00e0i th\u00e2m tr\u1ea7m, s\u00e2u s\u1eafc.\u201d A. \u0110o\u1ea1n v\u0103n di\u1ec5n d\u1ecbch B. \u0110o\u1ea1n v\u0103n t\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. \u0110o\u1ea1n v\u0103nquy n\u1ea1p D. \u0110o\u1ea1n v\u0103n song h\u00e0nh \u0110o\u1ea1n v\u0103n song h\u00e0nh (Kh\u00f4ng c\u00f3 c\u00e2u ch\u1ee7 \u0111\u1ec1): \u0110\u00e2y l\u00e0 \u0111o\u1ea1n v\u0103n c\u00f3 c\u00e1c c\u00e2u tri\u1ec3n khai n\u1ed9i dung song song nhau, kh\u00f4ng n\u1ed9i dung n\u00e0o bao tr\u00f9m l\u00ean n\u1ed9i dung n\u00e0o. M\u1ed7i c\u00e2u trong \u0111o\u1ea1n v\u0103n n\u00eau m\u1ed9t kh\u00eda c\u1ea1nh c\u1ee7a ch\u1ee7 \u0111\u1ec1 \u0111o\u1ea1n v\u0103n, l\u00e0m r\u00f5 cho n\u1ed9i dung \u0111\u1ecdan v\u0103n. 14. \u201cTi\u1ebfng g\u00e0\/ Gi\u1ee5c qu\u1ea3 na\/ M\u1edf m\u1eaft\/ Tr\u00f2n xoe\u201d (\u00d2 \u00f3 o, Tr\u1ea7n \u0110\u0103ng Khoa) T\u1eeb \u201cm\u1eaft\u201d trong \u0111o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a n\u00e0o sau \u0111\u00e2y: A. C\u01a1 quan \u0111\u1ec3 nh\u00ecn c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi hay \u0111\u1ed9ng v\u1eadt. B. Ch\u1ed7 l\u1ed3i l\u00f5m gi\u1ed1ng h\u00ecnh con m\u1eaft, mang ch\u1ed3i, \u1edf th\u00e2n m\u1ed9t s\u1ed1 c\u00e2y. C. B\u1ed9 ph\u1eadn gi\u1ed1ng h\u00ecnh con m\u1eaft \u1edf ngo\u00e0i v\u1ecf m\u1ed9t s\u1ed1 qu\u1ea3. D. L\u1ed7 h\u1edf \u0111\u1ea7u \u0111\u1eb7n \u1edf c\u00e1c \u0111\u1ed3 \u0111an. 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. M\u01b0a r\u00e8o r\u00e8o tr\u00ean s\u00e2n, g\u00f5 \u0111\u1ed9p \u0111\u1ed9p tr\u00ean ph\u00ean n\u1ee9a, m\u00e1i d\u1ea1i, \u0111\u1eadp l\u00f9ng t\u00f9ng, li\u00ean mi\u00ean v\u00e0o t\u00e0u l\u00e1 chu\u1ed1i. II. V\u00ec tr\u1eddi m\u01b0a l\u1ea7y l\u1ed9i t\u00f4i kh\u00f4ng \u0111i du l\u1ecbch. III. Ng\u00e0y th\u1ee9 n\u0103m tr\u00ean \u0111\u1ea3o C\u00f4 T\u00f4 l\u00e0 m\u1ed9t ng\u00e0y trong tr\u1ebbo, s\u00e1ng s\u1ee7a. IV. D\u01b0\u1edbi b\u00f3ng tre c\u1ee7a ng\u00e0n x\u01b0a, th\u1ea5p tho\u00e1ng m\u00e1i \u0111\u00ecnh, m\u00e1i ch\u00f9a c\u1ed5ng k\u00ednh. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I v\u00e0 II B. I, III v\u00e0 IV C. III v\u00e0 IV D. I v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n tr \u00edch sau \u0111\u00e2y v\u00e0 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 20: \u201cC\u00f3 m\u1ed9t chi\u1ebfc \u0111\u1ed3ng h\u1ed3 \u0111i\u1ec7n \u1edf Versailles, Paris, \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0m t\u1eeb 1746 m\u00e0 \u0111\u1ebfn nay v\u1eabn ti\u1ec7n d\u1ee5ng v\u00e0 h\u1ee3p th\u1eddi, \u0111\u00fang n\u1eeda \u0111\u00eam 31\/12\/1999, n\u00f3 \u0111\u00e3 gi\u00f3ng chu\u00f4ng v\u00e0 chuy\u1ec3n con s\u1ed1 1 (\u0111eo \u0111u\u1ed5i tr\u00ean hai tr\u0103m n\u0103m) th\u00e0nh con s\u1ed1 2, k\u00e8m theo ba s\u1ed1 kh\u00f4ng. V\u00e0, \u201ctheo t\u00ednh to\u00e1n hi\u1ec7n nay, chi\u1ebfc \u0111\u1ed3ng h\u1ed3 n\u00e0y c\u00f2n ti\u1ebfp t\u1ee5c b\u00e1o n\u0103m b\u00e1o th\u00e1ng b\u00e1o gi\u1edd\u2026 nghi\u00eam ch\u1ec9nh th\u00eam n\u0103m tr\u0103m n\u0103m n\u1eefa\u201d. 367 \/ 407","S\u1edf d\u0129 ng\u01b0\u1eddi x\u01b0a l\u00e0m \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ec7c \u0111\u00f3, v\u00ec h\u1ecd lu\u00f4n lu\u00f4n h\u01b0\u1edbng v\u1ec1 m\u1ed9t c\u00e1i g\u00ec tr\u01b0\u1eddng t\u1ed3n. Duy c\u00e1i \u0111i\u1ec1u c\u00f3 ng\u01b0\u1eddi li\u00ean h\u1ec7 th\u00eam \u201cc\u00f2n ng\u00e0y nay, ng\u01b0\u1eddi ta ch\u1ec9 ch\u0103m ch\u0103m x\u00e2y d\u1ef1ng m\u1ed9t t\u00f2a nh\u00e0 d\u00f9ng \u0111\u1ed9 20 n\u0103m r\u1ed3i l\u1ea1i ph\u00e1 ra l\u00e0m c\u00e1i m\u1edbi\u201d th\u00ec c\u1ea7n d\u1eebng l\u1ea1i k\u1ef9 h\u01a1n m\u1ed9t ch\u00fat. N\u1ebfu ng\u01b0\u1eddi ta n\u00f3i \u1edf \u0111\u00e2y l\u00e0 chung cho con ng\u01b0\u1eddi th\u1ebf k\u1ef7 XX th\u00ec n\u00f3i th\u1ebf l\u00e0 \u0111\u1ee7. M\u1ed9t \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a ki\u1ec3u t\u01b0 duy hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i l\u00e0 nhanh, ho\u1ea1t, kh\u00f4ng t\u00ednh qu\u00e1 xa, v\u00ec bi\u1ebft r\u1eb1ng m\u1ecdi th\u1ee9 nhanh ch\u00f3ng l\u1ea1c h\u1eadu. Nh\u01b0ng c\u00e1i g\u00ec c\u00f3 th\u1ec3 tr\u01b0\u1eddng t\u1ed3n \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00ec h\u1ecd v\u1eabn l\u00e0m theo ki\u1ec3u tr\u01b0\u1eddng t\u1ed3n. Ch\u00ednh vi\u1ec7c s\u1eb5n s\u00e0ng ch\u1ea5p nh\u1eadn m\u1ecdi thay \u0111\u1ed5i ch\u1ee9ng t\u1ecf s\u1ef1 t\u00ednh xa c\u1ee7a h\u1ecd. Ri\u00eang \u1edf ta, ph\u1ea3i n\u00f3i th\u00eam: trong t\u00ecnh tr\u1ea1ng k\u00e9m ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a khoa h\u1ecdc v\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi c\u0169ng th\u00edch n\u00f3i t\u1edbi hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i. Nh\u01b0ng trong ph\u1ea7n l\u1edbn tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p \u0111\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t s\u1ef1 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u1ecdc \u0111\u00f2i m\u00e9o m\u00f3, n\u00f3 hi\u1ec7n ra th\u00e0nh c\u00e1ch ngh\u0129 thi\u1ec3n c\u1eadn v\u00e0 v\u1ee5 l\u1ee3i. Kh\u00f4ng ph\u1ea3i nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi tuy\u00ean b\u1ed1 \u201ch\u00e3y l\u00e0m \u0111i, \u0111\u1eebng ngh\u0129 ng\u1ee3i g\u00ec nhi\u1ec1u, b\u00e1c b\u1ecf s\u1ef1 ngh\u0129 ho\u00e0n to\u00e0n. C\u00f3 \u0111i\u1ec1u \u1edf \u0111\u00e2y, b\u1ed9 m\u00e1y suy ngh\u0129 b\u1ecb \u0111\u1eb7t trong t\u00ecnh tr\u1ea1ng t\u1ef1 ph\u00e1t, ng\u01b0\u1eddi trong cu\u1ed9c nh\u01b0 t\u1ef1 cho ph\u00e9p m\u00ecnh \u201c\u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ebfn \u0111\u00e2u hay \u0111\u1ebfn \u0111\u1ea5y\u201d \u201ckh\u00f4ng c\u1ea7n xem x\u00e9t v\u00e0 \u0111\u1ed1i chi\u1ebfu v\u1edbi m\u1ee5c ti\u00eau l\u00e2u d\u00e0i r\u1ed3i t\u00ednh to\u00e1n cho m\u1ec7t \u00f3c, ch\u1ec9 c\u1ea7n c\u00f3 nh\u1eefng gi\u1ea3i ph\u00e1p t\u1ea1m th\u1eddi, c\u1ed1t \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng k\u1ebft qu\u1ea3 r\u00f5 r\u1ec7t ai c\u0169ng tr\u00f4ng th\u1ea5y l\u00e0 \u0111\u1ee7\u201d. B\u1ea5y nhi\u00eau y\u1ebfu t\u1ed1 g\u1ed9p l\u1ea1i l\u00e0m n\u00ean s\u1ef1 h\u1ea5p d\u1eabn \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t c\u1ee7a l\u1ed1i suy ngh\u0129 thi\u1ec3n c\u1eadn, v\u1ee5 l\u1ee3i v\u00e0 ng\u01b0\u1eddi ta c\u1ee9 t\u1ef1 nhi\u00ean m\u00e0 sa v\u00e0o \u0111\u00f3 l\u00fac n\u00e0o kh\u00f4ng bi\u1ebft\u201d (V\u01b0\u01a1ng Tr\u00ed Nh\u00e0n \u2013 Nh\u00e2n n\u00e0o qu\u1ea3 \u1ea5y, NXB Ph\u1ee5 n\u1eef, 2005, tr.93 \u2013 94) 16. Ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. Mi\u00eau t\u1ea3 B. Bi\u1ec3u c\u1ea3m C. T\u1ef1 s\u1ef1 D. Ngh\u1ecb lu\u1eadn 17. Theo t\u00e1c gi\u1ea3 b\u00e0i vi\u1ebft tr\u00ean, nguy\u00ean nh\u00e2n n\u00e0o khi\u1ebfn ng\u01b0\u1eddi x\u01b0a t\u1ea1o n\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng s\u1ea3n ph\u1ea9m gi\u1ed1ng nh\u01b0 c\u00e1i chi\u1ebfc \u0111\u1ed3ng h\u1ed3 \u1edf \u0111i\u1ec7n Versailles? A. Ng\u01b0\u1eddi x\u01b0a lu\u00f4n h\u01b0\u1edbng v\u1ec1 s\u1ef1 tr\u01b0\u1eddng t\u1ed3n B. Ng\u01b0\u1eddi x\u01b0a lu\u00f4n h\u01b0\u1edbng v\u1ec1 s\u1ef1 ti\u1ebft ki\u1ec7m C. Ng\u01b0\u1eddi x\u01b0a lu\u00f4n h\u01b0\u1edbng v\u1ec1 s\u1ef1 nhanh ch\u00f3ng D. Ng\u01b0\u1eddi x\u01b0a lu\u00f4n h\u01b0\u1edbng v\u1ec1 s\u1ef1 linh ho\u1ea1t 18. Theo t\u00e1c gi\u1ea3, \u0111\u00e2u l\u00e0 \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a ki\u1ec3u t\u01b0 duy hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i? A. nhanh, ho\u1ea1t, kh\u00f4ng t\u00ednh qu\u00e1 xa B. tr\u01b0\u1eddng t\u1ed3n, ngh\u0129 \u0111\u1ebfn t\u01b0\u01a1ng lai d\u00e0i l\u00e2u C. m\u00e1y m\u00f3c, ch\u1ec9 ch\u00fa \u00fd \u0111\u1ebfn l\u1ee3i \u00edch D. nhanh ch\u00f3ng, linh ho\u1ea1t 19. T\u1ea1i sao t\u00e1c gi\u1ea3 kh\u00f4ng t\u00e1n \u0111\u1ed3ng v\u1edbi m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u01b0\u1eddi \u201c\u1edf ta\u201d khi h\u1ecd \u201cth\u00edch n\u00f3i t\u1edbi hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i\u201d? A. V\u00ec s\u1ef1 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i \u0111\u00f3 ch\u01b0a \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c y\u00eau c\u1ea7u c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi trong x\u00e3 h\u1ed9i. B. V\u00ec ph\u1ea7n l\u1edbn tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p \u0111\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t s\u1ef1 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u1ecdc \u0111\u00f2i m\u00e9o m\u00f3, n\u00f3 hi\u1ec7n ra th\u00e0nh c\u00e1ch ngh\u0129 thi\u1ec3n c\u1eadn v\u00e0 v\u1ee5 l\u1ee3i. C. V\u00ec s\u1ef1 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i \u0111\u00f3 b\u1eaft ngu\u1ed3n t\u1eeb t\u01b0 duy v\u1ee5 l\u1ee3i. D. V\u00ec s\u1ef1 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i \u0111\u00f3 kh\u00f4ng ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi ho\u00e0n c\u1ea3nh c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc hi\u1ec7n nay. 20. Th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p \u0111\u01b0\u1ee3c r\u00fat ra t\u1eeb \u0111o\u1ea1n tr\u00edch? A. C\u1ea7n ch\u1ecbu kh\u00f3 h\u1ecdc h\u1ecfi, trau d\u1ed3i ki\u1ebfn th\u1ee9c B. Ch\u1ea5p nh\u1eadn th\u1eed th\u00e1ch \u0111\u1ec3 s\u1ed1ng \u00fd ngh\u0129a C. C\u1ea7n ph\u00e2n bi\u1ec7t th\u00f3i thi\u1ec3n c\u1eadn v\u00e0 \u0111\u1ea7u \u00f3c th\u1ef1c t\u1ebf D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. Deputy Prime Minister Vu Duc Dam, secretary of the Party Committee of the Ministry of Health, a talented captain in the fight against the COVID-19 pandemic in Vietnam. 368 \/ 407","A. was B. is C. has been D. will be 22. Nearly 40 Vietnamese overseas students were stuck at the US airport _ March 23, 2020. A. on B. in C. at D. into 23. In today's session 23\/3, USD prices continue to rise and pass the threshold of 23,600 VND. A. sharpness B. sharpen C. sharply D. sharp 24. According to the Circular No. 05\/2020 of MOET, National Defense and Security Education is the main subjects for students. A. one of B. one C. all of D. most of 25. The more you exercise, the your resistance will be. A. good B. worse C. better D. best Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Singer Chi Pu has contributed 1 billion to make negative pressure rooms and 5,000 protective suits AB against coronavirus. Its actions have been praised by the press. CD 27. The International Olympic Committee (IOC) has decided to postpone the Tokyo Olympic and AB Paralympic Games, but he will not be canceled despite the Covid-19 influence. CD 28. Ninety-seven percent of the world\u2019s water are salt water found in the oceans. A BC D 29. Where is the picture on which was on the wall? A B CD 30. He tried to park his car but space wasn't big enough. A BC D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. The taxi dr iver ignor ed the stop sign. Then, he cr ashed his vehicle. A. If the taxi driver ignored the stop sign, he crashed his vehicle. B. Unless the taxi driver paid attention to the stop sign, he would have crashed his vehicle. C. The taxi driver didn\u2019t ignore the stop sign, or he would not have crashed his vehicle. D. The taxi driver would not have crashed his vehicle if he had taken notice of the stop sign. 32. Sally paid for her tr avel in advance, but I'm not sur e. A. Sally needn't have paid for her travel in advance. B. Sally should not have paid for her travel in advance. C. Sally may not have paid for her travel in advance. D. Sally couldn't have paid for her travel in advance. 33. \\\" Don't for get to tur n off the tap befor e you leave,\\\" Gr andma said. A. Grandma offered me to turn off the tap before I left. B. Grandma suggested me turning off the tap before I left. C. Grandma invited me to turn off the tap before I left. D. Grandma reminded me to turn off the tap before I left. 34. They believe that bur ning fossil fuels is the main cause of air pollution. A. It is believed that air pollution is mainly to blame for burning fossil fuels. B. It is believed that burning fossil fuels is held responsible for air pollution. C. Burning fossil fuels is believed to result from air pollution. D. Burning fossil fuels is believed to have caused high levels of air pollution. 35. We have never had a mor e enjoyable holiday than this gr eat one. 369 \/ 407","A. We had a great holiday which was one of the most enjoyable ones we've ever had. B. This is the greatest holiday we have recently. C. Among all the holidays we have had, this one is the least enjoyable. D. Of all the greatest holidays we\u2019ve ever had, this holiday is the worst. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. 1. A Vietnamese high school teacher in the Northern Province of Phu Tho was named in the top 50 finalists 2020 of the Varkey Foundation's Global Teacher Prize, which has been referred to by journalists as the Nobel Prize for teaching, highlights and celebrates the profession while giving greater recognition to the work of teachers all over the world. Her name is Ha Anh Phuong. Miss Ha, who teaches English in Huong Can Senior High School, entered the top 50 finalists 2020 of the Global Teacher Prize, which is presented annually to an exceptional teacher who has made an outstanding contribution to their profession. Miss Ha has created a model of cross-border classrooms and international projects to bring ethnic students connected with the international to become global citizens. 2. Having graduated from after graduate education with an honors degree, Miss Ha was invited by a Pakistani pharmaceutical company to be a representative director and an interpreter with an attractive salary. However, she refused to continue her master's degree in English Education. The day Miss Ha decided to return to her hometown to be a village school teacher, her teachers, friends and colleagues were all surprised. At that time, the young teacher thought, \\\"During my high school years, I went to school thanks to the help of the Party and the State of Vietnam. I want to pay the debt of gratitude that the Party, the State and the homeland in the years of studying at schools\\\". 3. The prize brings joy and pride not only to Miss Ha and the education sector of Phu Tho Province, but also Vietnam\u2019s education sector. Huong Can School is located in the most disadvantaged district of Phu Tho Province with 85 percent of students from ethnic minorities, but the school has been a pr ominent volunteer in teaching and learning reform. With great devotion, passion and active application of IT, Miss Ha has helped her students from lower classes to get access to advanced education in the world. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What does the word which in paragraph 1 refer to? A. Huong Can Senior High School B. Global Teacher Prize C. top 50 finalists 2020 D. Ha Anh Phuong 37. What can be inferred about Miss Ha when she denied working for a Pakistani pharmaceutical company? A. She is not interested in working for a foreign company. B. She doesn\u2019t care about well-paid jobs. C. To her, teaching and helping ethnic students in her homeland seems more important than other things. D. She wants to become a global rather than a representative director or an interpreter. 38. What does the word pr ominent in paragraph 3 mostly mean? A. remarkable B. unnoticeable C. normal D. obscured 39. What has helped Miss Ha enter the top 50 finalists 2020 of the Global Teacher Prize? A. Her model of cross-border classrooms and international projects to bring ethnic students connected with the international to become global citizens. B. Her great devotion, passion and active application of IT. C. Her poor teaching and learning conditions. D. Her master's degree in English Education. 40. What is the passage mainly about? A. How Vietnamese teachers achieved the Global Teacher Prize B. Ha Anh Phuong and her Global Teacher Prize C. Top 50 finalists 2020 of the Global Teacher Prize D. The life of a famous English teacher at Huong Can Senior High School 370 \/ 407","PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Cho h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x4 \uf02d 2\uf0282m \uf02b1\uf029 x2 \uf02b 4m2 \uf0281\uf029 . C\u00e1c gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 \uf0281\uf029 c\u1eaft tr\u1ee5c ho\u00e0nh t\u1ea1i 4 \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t c\u00f3 ho\u00e0nh \u0111\u1ed9 x1, x2, x3, x4 tho\u1ea3 m\u00e3n x1 2 \uf02b x2 2 \uf02b 3x 2 \uf02b4x 2 \uf03d 6 A. m \uf03d 1 B. m \uf03e \uf02d 1 C. m \uf03e\uf02d 1 D. m \uf0b3\uf02d 1 . 4 2 4 4. 1 . T\u00ednh gi\u00e1 42. Cho log3 a \uf03d 2 v\u00e0 log2 b\uf03d 2 tr\u1ecb bi\u1ec3u th\u1ee9c I \uf03d 2log3 \uf0e9\uf0eblog3 \uf0283a\uf029\uf0fb\uf0f9 \uf02b log1 b2 . A. I \uf03d 5 4 D. I \uf03d 3 . 4 B. I \uf03d 4 . C. I \uf03d 0. 2 e ln x 3 43. Bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i \uf0f2 x \uf028ln x \uf02b 2\uf0292 dx th\u00e0nh \uf0f2f \uf028t\uf029dt v\u1edbi t \uf03d ln x \uf02b 2. Khi \u0111\u00f3 f \uf028t\uf029 l\u00e0 h\u00e0m n\u00e0o trong c\u00e1c h\u00e0m s\u1ed1 1 2 sau? B. f \uf028t\uf029 \uf03d \uf02d 1 \uf02b 2 C. f \uf028t\uf029 \uf03d 2 \uf02b 1 D. f \uf028t\uf029 \uf03d \uf02d 2 \uf02b 1 A. f \uf028t\uf029 \uf03d 2 \uf02d 1 t2 t t2 t t2 t t2 t 44. X\u00e9t c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n \uf028 z \uf02b 2i\uf029\uf028 z \uf02b 2\uf029 l\u00e0 s\u1ed1 thu\u1ea7n \u1ea3o. Bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1eadp h\u1ee3p t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n c\u1ee7a z l\u00e0 m\u1ed9t \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n, t\u00e2m c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n \u0111\u00f3 c\u00f3 t\u1ecda \u0111\u1ed9 l\u00e0: A. \uf0281; \uf02d1\uf029 B. \uf0281;1\uf029 C. \uf028\uf02d1;1\uf029 D. \uf028\uf02d1; \uf02d1\uf029 45. Cho h\u00ecnh l\u0103ng tr\u1ee5 \u0111\u1ee9ng ABC.A' B 'C ' c\u00f3 \u0111\u00e1y ABC l\u00e0 tam gi\u00e1c vu\u00f4ng t\u1ea1i B , \uf0d0ACB \uf03d 600 , c\u1ea1nh BC \uf03d a , \u0111\u01b0\u1eddng ch\u00e9o A' B t\u1ea1o v\u1edbi m\u1eb7t ph\u1eb3ng \uf028 ABC \uf029 m\u1ed9t g\u00f3c 300 . Th\u1ec3 t\u00edch kh\u1ed1i l\u0103ng tr\u1ee5 ABC.A' B 'C ' l\u00e0: A. a3 3 B. a3 3 C. a3 3 D. 3a3 3 2 3 2 46. Trong kh\u00f4ng gian v\u1edbi h\u1ec7 t\u1ecda \u0111\u1ed9 Oxyz , cho \u0111i\u1ec3m I \uf0283; 4; \uf02d2\uf029. L\u1eadp ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh m\u1eb7t c\u1ea7u t\u00e2m I v\u00e0 ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi tr\u1ee5c Oz . B. \uf028S \uf029 : \uf028 x \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 4\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 2\uf0292 \uf03d 4. A. \uf028S \uf029 : \uf028 x \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 4\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 2\uf0292 \uf03d 25. C. \uf028S \uf029 : \uf028 x \uf02b 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02b 4\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02d 2\uf0292 \uf03d 20. D. \uf028S \uf029 : \uf028 x \uf02d 3\uf0292 \uf02b \uf028 y \uf02d 4\uf0292 \uf02b \uf028 z \uf02b 2\uf0292 \uf03d 5. 47. Trong m\u1ed9t t\u1ed5 h\u1ecdc sinh c\u00f3 5 em g\u00e1i v\u00e0 10 em trai. Th\u00f9y l\u00e0 1 trong 5 em g\u00e1i v\u00e0 Thi\u1ec7n l\u00e0 1 trong 10 em trai. Th\u1ea7y ch\u1ee7 nhi\u1ec7m ch\u1ecdn ra 1 nh\u00f3m 5 b\u1ea1n tham gia bu\u1ed5i v\u0103n ngh\u1ec7 t\u1edbi. H\u1ecfi th\u1ea7y ch\u1ee7 nhi\u1ec7m c\u00f3 bao nhi\u00eau c\u00e1ch ch\u1ecdn m\u00e0 trong \u0111\u00f3 c\u00f3 \u00edt nh\u1ea5t m\u1ed9t trong hai em Th\u00f9y v\u00e0 Thi\u1ec7n kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ecdn? A. 286 B. 3003 C. 2717 D. 1287 48. Gieo m\u1ed9t \u0111\u1ed3ng ti\u1ec1n li\u00ean ti\u1ebfp 3 l\u1ea7n. T\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t c\u1ee7a bi\u1ebfn c\u1ed1 A : \u201c\u00edt nh\u1ea5t m\u1ed9t l\u1ea7n xu\u1ea5t hi\u1ec7n m\u1eb7t s\u1ea5p\u201d. A. P\uf028 A\uf029 \uf03d 1 . B. P\uf028 A\uf029 \uf03d 3 . C. P\uf028 A\uf029 \uf03d 7 . D. P \uf028 A\uf029 \uf03d 1 . 28 8 4 49. M\u1ed9t m\u1ea3nh \u0111\u1ea5t h\u00ecnh ch\u1eef nh\u1eadt c\u00f3 n\u1eeda chu vi b\u1eb1ng 34 m. \u0110\u01b0\u1eddng ch\u00e9o h\u00ecnh ch\u1eef nh\u1eadt d\u00e0i 26 m. T\u00ednh chi\u1ec1u d\u00e0i m\u1ea3nh \u0111\u1ea5t h\u00ecnh ch\u1eef nh\u1eadt. A. 24 m B. 12 m C. 18 m D. 20 m 50. M\u1ed9t nh\u00f3m th\u1ee3 ph\u1ea3i th\u1ef1c hi\u1ec7n k\u1ebf ho\u1ea1ch s\u1ea3n xu\u1ea5t 3000 s\u1ea3n ph\u1ea9m. Trong 8 ng\u00e0y \u0111\u1ea7u h\u1ecd th\u1ef1c hi\u1ec7n \u0111\u00fang m\u1ee9c \u0111\u1ec1 ra, nh\u1eefng ng\u00e0y c\u00f2n l\u1ea1i h\u1ecd v\u01b0\u1ee3t m\u1ee9c m\u1ed7i ng\u00e0y 10 s\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00ean \u0111\u00e3 ho\u00e0nh th\u00e0nh s\u1edbm h\u01a1n d\u1ef1 \u0111\u1ecbnh 2 ng\u00e0y. H\u1ecfi theo k\u1ebf ho\u1ea1ch c\u1ea7n s\u1ea3n xu\u1ea5t m\u1ed7i ng\u00e0y bao nhi\u00eau s\u1ea3n ph\u1ea9m. A. 100 s\u1ea3n ph\u1ea9m B. 200 s\u1ea3n ph\u1ea9m C. 300 s\u1ea3n ph\u1ea9m D. 400 s\u1ea3n ph\u1ea9m 371 \/ 407","51. \u201cN\u1ebfu c\u00e1i radio c\u1ee7a b\u1ea1n \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ea3n xu\u1ea5t sau n\u0103m 1972 th\u00ec n\u00f3 c\u00f3 \u00e2m thanh stereo\u201d. Kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u01b0\u1ee3c suy ra t\u1eeb kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh tr\u00ean? A. Ch\u1ec9 nh\u1eefng radio s\u1ea3n xu\u1ea5t sau n\u0103m 1972 m\u1edbi c\u00f3 \u00e2m thanh stereo. B. M\u1ecdi radio s\u1ea3n xu\u1ea5t sau n\u0103m 1972 \u0111\u1ec1u c\u00f3 \u00e2m thanh stereo. C. C\u00f3 m\u1ed9t s\u1ed1 radio s\u1ea3n xu\u1ea5t tr\u01b0\u1edbc n\u0103m 1972 c\u00f3 \u00e2m thanh stereo. D. N\u1ebfu radio c\u00f3 \u00e2m thanh stereo th\u00ec n\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ea3n xu\u1ea5t sau n\u0103m 1972. 52. \u0110i\u1ec3m ki\u1ec3m tra To\u00e1n, L\u00ed, H\u00f3a, Sinh c\u1ee7a An l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 X, Y, Z, T. Bi\u1ebft X cao h\u01a1n Z nh\u01b0ng nh\u1ecf h\u01a1n Y, Y cao h\u01a1n T v\u00e0 X. \u0110i\u1ec3m ki\u1ec3m tra m\u00f4n n\u00e0o cao nh\u1ea5t? A. To\u00e1n B. L\u00ed C. H\u00f3a D. Sinh D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 53 \u0111\u1ebfn 56 L\u1edbp 12A1 chu\u1ea9n b\u1ecb hai ti\u1ebft m\u1ee5c h\u00e1t P v\u00e0 S; hai ti\u1ebft m\u1ee5c nh\u1ea3y T v\u00e0 W. L\u1edbp 12A2 chu\u1ea9n b\u1ecb hai ti\u1ebft m\u1ee5c h\u00e1t R v\u00e0 V v\u00e0 ti\u1ebft m\u1ee5c nh\u1ea3y Q v\u00e0 U. M\u1ed7i m\u1ed9t ti\u1ebft m\u1ee5c bi\u1ec3u di\u1ec5n \u0111\u00fang m\u1ed9t l\u1ea7n trong bu\u1ed5i t\u1ed1i \u0111\u00f3. C\u00e1c ti\u1ebft m\u1ee5c c\u00f3 th\u1ec3 bi\u1ec3u di\u1ec5n theo m\u1ed9t th\u1ee9 t\u1ef1 b\u1ea5t k\u1ef3, tho\u1ea3 m\u00e3n c\u00e1c y\u00eau c\u1ea7u sau: (1) C\u00e1c ti\u1ebft m\u1ee5c h\u00e1t v\u00e0 nh\u1ea3y ph\u1ea3i di\u1ec5n xen k\u1ebd nhau trong su\u1ed1t bu\u1ed5i bi\u1ec3u di\u1ec5n. (2) Ti\u1ebft m\u1ee5c \u0111\u1ea7u ti\u00ean l\u00e0 c\u1ee7a l\u1edbp 12A2 v\u00e0 ti\u1ebft m\u1ee5c th\u1ee9 hai l\u00e0 c\u1ee7a l\u1edbp 12A1. (3) Ti\u1ebft m\u1ee5c cu\u1ed1i c\u00f9ng ph\u1ea3i l\u00e0 m\u1ed9t ti\u1ebft m\u1ee5c h\u00e1t c\u1ee7a l\u1edbp 12A1. 53. N\u1ebfu ti\u1ebft m\u1ee5c U \u1edf v\u1ecb tr\u00ed th\u1ee9 b\u1ea3y, ti\u1ebft m\u1ee5c n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y ph\u1ea3i bi\u1ec3u di\u1ec5n \u0111\u1ea7u ti\u00ean? A. Q B. R C. S D. T 54. Ti\u1ebft m\u1ee5c n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 th\u1ec3 bi\u1ec3u di\u1ec5n \u0111\u1ea7u ti\u00ean? A. P B. R C. U D. V 55. N\u1ebfu Q \u1edf v\u1ecb tr\u00ed th\u1ee9 ba, V \u1edf v\u1ecb tr\u00ed th\u1ee9 t\u01b0 v\u00e0 W \u1edf v\u1ecb tr\u00ed th\u1ee9 n\u0103m th\u00ec ti\u1ebft m\u1ee5c n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y ph\u1ea3i bi\u1ec3u di\u1ec5n \u1edf v\u1ecb tr\u00ed th\u1ee9 s\u00e1u? A. P B. R C. S D. T 56. N\u1ebfu T \u1edf v\u1ecb tr\u00ed th\u1ee9 ba th\u00ec W ph\u1ea3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed A. th\u1ee9 nh\u1ea5t ho\u1eb7c th\u1ee9 n\u0103m B. th\u1ee9 hai ho\u1eb7c th\u1ee9 n\u0103m C. th\u1ee9 t\u01b0 ho\u1eb7c th\u1ee9 b\u1ea3y D. th\u1ee9 n\u0103m ho\u1eb7c th\u1ee9 b\u1ea3y D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 57 \u0111\u1ebfn 60 F, G, H l\u00e0 c\u00e1c c\u00f4ng ty b\u1ea3o hi\u1ec3m v\u00e0 Q, R, S, T l\u00e0 c\u00e1c th\u00e1m t\u1eed t\u01b0. M\u1ed9t th\u00e1m t\u1eed l\u00e0m vi\u1ec7c cho \u00edt nh\u1ea5t m\u1ed9t c\u00f4ng ty b\u1ea3o hi\u1ec3m. + Q lu\u00f4n l\u00e0m vi\u1ec7c cho F v\u00e0 l\u00e0m cho \u00edt nh\u1ea5t m\u1ed9t c\u00f4ng ty kh\u00e1c n\u1eefa. + C\u00f3 m\u1ed9t th\u1eddi gian G ch\u1ec9 tuy\u1ec3n m\u1ed9t trong c\u00e1c th\u00e1m t\u1eed n\u00e0y; trong c\u00e1c th\u1eddi gian c\u00f2n l\u1ea1i, h\u1ecd tuy\u1ec3n \u0111\u00fang hai th\u00e1m t\u1eed. + F v\u00e0 H lu\u00f4n tuy\u1ec3n \u0111\u00fang hai trong c\u00e1c th\u00e1m t\u1eed n\u00e0y. 57. N\u1ebfu Q v\u00e0 R c\u1ea3 hai \u0111\u1ec1u l\u00e0m vi\u1ec7c cho c\u00f9ng hai c\u00f4ng ty n\u00e0o \u0111\u00f3 th\u00ec T ph\u1ea3i l\u00e0m vi\u1ec7c cho A. cho c\u1ea3 H v\u00e0 G B. ch\u1ec9 cho G C. ho\u1eb7c F ho\u1eb7c G nh\u01b0ng kh\u00f4ng ph\u1ea3i c\u1ea3 hai D. ho\u1eb7c G ho\u1eb7c H nh\u01b0ng kh\u00f4ng ph\u1ea3i c\u1ea3 hai 58. N\u1ebfu R l\u00e0m vi\u1ec7c cho H v\u00e0 n\u1ebfu S ch\u1ec9 l\u00e0m vi\u1ec7c cho G v\u00e0 H th\u00ec T l\u00e0m vi\u1ec7c A. ch\u1ec9 cho F B. ch\u1ec9 cho G C. cho c\u1ea3 F v\u00e0 G D. cho c\u1ea3 F v\u00e0 H 372 \/ 407","59. Khi c\u00f4ng ty G ch\u1ec9 tuy\u1ec3n \u0111\u00fang m\u1ed9t th\u00e1m t\u1eed, \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u00fang? I. R l\u00e0m vi\u1ec7c cho hai c\u00f4ng ty b\u1ea3o hi\u1ec3m. II. T l\u00e0m vi\u1ec7c cho G. III. S l\u00e0m vi\u1ec7c cho ch\u1ec9 m\u1ed9t c\u00f4ng ty b\u1ea3o hi\u1ec3m A. Ch\u1ec9 I B. ch\u1ec9 II C. ch\u1ec9 III D. ch\u1ec9 (II) v\u00e0 (III) 60. Khi ch\u1ec9 c\u00f3 S l\u00e0m vi\u1ec7c cho G, \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. R l\u00e0m vi\u1ec7c cho F ho\u1eb7c G nh\u01b0ng kh\u00f4ng ph\u1ea3i c\u1ea3 hai.\u01b0 B. R v\u00e0 T kh\u00f4ng th\u1ec3 l\u00e0m cho c\u00f9ng m\u1ed9t c\u00f4ng ty C. Q v\u00e0 R kh\u00f4ng th\u1ec3 l\u00e0m cho c\u00f9ng m\u1ed9t c\u00f4ng ty. D. Q v\u00e0 T kh\u00f4ng th\u1ec3 l\u00e0m cho c\u00f9ng m\u1ed9t c\u00f4ng ty. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 63 Theo b\u00e1o c\u00e1o c\u1ee7a m\u1ed9t c\u1eeda h\u00e0ng b\u00e1nh ng\u1ecdt, trong th\u00e1ng 10\/2019 c\u1eeda h\u00e0ng \u0111\u00e3 b\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea5t c\u1ea3 800 chi\u1ebfc b\u00e1nh, trong \u0111\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 b\u00e1nh m\u1ed7i lo\u1ea1i \u0111\u01b0\u1ee3c cho trong bi\u1ec3u \u0111\u1ed3 sau : 61. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng b\u00e1nh n\u01b0\u1edbng chi\u1ebfm s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m l\u00e0: A. 17% B. 33% C. 50% D. 67% 62. C\u1eeda h\u00e0ng \u0111\u00e3 b\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea5t c\u1ea3 s\u1ed1 b\u00e1nh n\u01b0\u1edbng v\u00e0 b\u00e1nh b\u00f4ng lan l\u00e0: A. 136 chi\u1ebfc B. 264 chi\u1ebfc C. 400 chi\u1ebfc D. 536 chi\u1ebfc 63. Gi\u00e1 c\u1ee7a 1 chi\u1ebfc b\u00e1nh kem l\u00e0 175 000 \u0111\u1ed3ng. H\u1ecfi c\u1eeda h\u00e0ng \u0111\u00f3 thu \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau ti\u1ec1n b\u00e1n b\u00e1nh kem? A. 23 800 000 \u0111\u1ed3ng B. 70 000 000 \u0111\u1ed3ng C. 46 200 000 \u0111\u1ed3ng D. 140 000 000 \u0111\u1ed3ng. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 64 \u0111\u1ebfn 66 D\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 bi\u1ec3u \u0111\u1ed5 th\u1ed1ng k\u00ea s\u1ed1 gi\u00e0y b\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a m\u1ed9t c\u1eeda h\u00e0ng gi\u00e0y tr\u1ebb em trong th\u00e1ng 12\/2018 (\u0111\u01a1n v\u1ecb: \u0111\u00f4i gi\u00e0y) 373 \/ 407","64. C\u1eeda h\u00e0ng \u0111\u00f3 b\u00e1n \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau \u0111\u00f4i gi\u00e0y trong th\u00e1ng 12\/2018? A. 120 B. 500 C. 540 D. 450 C. 17,59% D. 22,22% 65. S\u1ed1 gi\u00e0y c\u1ee1 35 chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? D. 33,91 A. 5,55,% B. 15,74% 2008 66. T\u00ecm c\u1ee1 gi\u00e0y \u201c\u0111\u1ea1i di\u1ec7n\u201d. A. 33,19 B. 34 C. 34,19 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 67 \u0111\u1ebfn 70 D\u00e2n s\u1ed1 c\u00e1c ch\u00e2u l\u1ee5c qua m\u1ed9t s\u1ed1 n\u0103m (tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi) N\u0103m 1950 2000 2002 Ch\u00e2u Ch\u00e2u \u00c1 1402 3683 376* 4052 Ch\u00e2u \u00c2u 547 729 72* 736 Ch\u00e2u \u0110\u1ea1i D\u01b0\u01a1ng 13 30,4 32 35 Ch\u00e2u M\u0129 339 829 850 915 Ch\u00e2u Phi 221 784 839 967 To\u00e0n th\u1ebf gi\u1edbi 2522 6055,5 6215 6705 374 \/ 407","67. D\u00e2n s\u1ed1 ch\u00e2u M\u0129 n\u0103m 2000 l\u00e0: A. 339 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi B. 829 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi C. 850 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi D. 915 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi 68. D\u00e2n s\u1ed1 ch\u00e2u \u00c1 n\u0103m 2008 chi\u1ebfm s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m so v\u1edbi d\u00e2n s\u1ed1 to\u00e0n th\u1ebf gi\u1edbi l\u00e0 : A. 18,84% B. 55,59% C. 60,82% D. 60,43% 69. S\u1ed1 d\u00e2n trung b\u00ecnh c\u1ee7a ch\u00e2u \u0110\u1ea1i D\u01b0\u01a1ng qua c\u00e1c n\u0103m l\u00e0: A. 16,7 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi B. 32,4 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi C. 27,6 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi D. 110,4 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi 70. So v\u1edbi n\u0103m 1950, d\u00e2n s\u1ed1 th\u1ebf gi\u1edbi n\u0103m 2000 t\u0103ng th\u00eam s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m l\u00e0: A. 140,1% B. 146,43% C. 165,86% D. 240% PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Nguy\u00ean t\u1eed c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1ed1 X c\u00f3 c\u1ea5u h\u00ecnh electron 1s22s22p63s23p4. T\u00ednh ch\u1ea5t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1ed1 X l\u00e0 kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. \u1ede \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n th\u01b0\u1eddng, \u0111\u01a1n ch\u1ea5t X ph\u1ea3n \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c v\u1edbi kim lo\u1ea1i th\u1ee7y ng\u00e2n. B. H\u00f3a tr\u1ecb cao nh\u1ea5t c\u1ee7a X v\u1edbi oxi l\u00e0 IV. C. Nguy\u00ean t\u1eed X d\u1ec5 nh\u1eadn th\u00eam 2 electron \u0111\u1ec3 t\u1ea1o c\u1ea5u h\u00ecnh l\u1edbp v\u1ecf 3s23p6 b\u1ec1n v\u1eefng. D. H\u1ee3p ch\u1ea5t c\u1ee7a X v\u1edbi oxi c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng tan \u0111\u01b0\u1ee3c trong n\u01b0\u1edbc t\u1ea1o dung d\u1ecbch c\u00f3 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng axit. 72. Cho c\u00e1c c\u00e2n b\u1eb1ng sau: (I) 2HI (k) H2 (k) + I2 (k); (II) CaCO3 (r) CaO (r) + CO2 (k) (III) FeO (r) + CO (k) Fe (r) + CO2 (k) (IV) 2SO2(k) + O2 (k) 2SO3 (k) Khi gi\u1ea3m \u00e1p su\u1ea5t c\u1ee7a h\u1ec7, s\u1ed1 c\u00e2n b\u1eb1ng b\u1ecb chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo chi\u1ec1u ngh\u1ecbch l\u00e0: A. 4 B. 3 C. 2 D. 1 73. \u0110\u1ed1t ch\u00e1y ho\u00e0n to\u00e0n 1,47 gam ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 X (ch\u1ec9 ch\u1ee9a C, H, O) b\u1eb1ng 1,0976 l\u00edt kh\u00ed O2 (\u1edf \u0111ktc) l\u01b0\u1ee3ng d\u00f9ng v\u1eeba \u0111\u1ee7 th\u00ec sau th\u00ed nghi\u1ec7m thu \u0111\u01b0\u1ee3c H2O; 2,156 gam CO2. T\u00ecm CTPT c\u1ee7a X, bi\u1ebft t\u1ec9 kh\u1ed1i h\u01a1i c\u1ee7a X so v\u1edbi kh\u00f4ng kh\u00ed n\u1eb1m trong kho\u1ea3ng 3 < dX\/kk < 4. A. C3H4O3. B. C3H6O3. C. C3H8O3. D. \u0110\u00e1p \u00e1n kh\u00e1c. 74. Axit glutamic l\u00e0 m\u1ed9t ch\u1ea5t d\u1eabn truy\u1ec1n th\u1ea7n kinh, gi\u00fap k\u00edch th\u00edch th\u1ea7n kinh. Axit glutamic gi\u00fap ph\u00f2ng ng\u1eeba v\u00e0 \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb c\u00e1c tri\u1ec7u ch\u1ee9ng suy nh\u01b0\u1ee3c th\u1ea7n kinh do thi\u1ebfu h\u1ee5t axit glutamic nh\u01b0 m\u1ea5t ng\u1ee7, nh\u1ee9c \u0111\u1ea7u, \u00f9 tai, ch\u00f3ng m\u1eb7t... Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang v\u1ec1 axit glutamic? A. M\u00ec ch\u00ednh l\u00e0 axit glutamic. B. Ph\u00e2n t\u1eed kh\u1ed1i c\u1ee7a axit glutamic l\u00e0 117. C. Axit glutamic c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng ph\u1ea3n \u1ee9ng v\u1edbi dung d\u1ecbch HCl. D. Axit glutamic kh\u00f4ng l\u00e0m qu\u1ef3 t\u00edm chuy\u1ec3n m\u00e0u. 75. \u0110\u1ec3 \u0111\u1ea3m b\u1ea3o s\u1ee9c kh\u1ecfe cho c\u00f4ng nh\u00e2n, m\u1ee9c c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m trong m\u1ed9t nh\u00e0 m\u00e1y ph\u1ea3i gi\u1eef sao cho kh\u00f4ng v\u01b0\u1ee3t qu\u00e1 85 dB. Bi\u1ebft c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m chu\u1ea9n l\u00e0 10-12 W\/m2. C\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m c\u1ef1c \u0111\u1ea1i m\u00e0 nh\u00e0 m\u00e1y \u0111\u00f3 quy \u0111\u1ecbnh l\u00e0: A. 3,16.10\uf02d4 W \/ m2 B. 8,5.10\uf02d12 W \/ m2 C. 3,16.10\uf02d21W \/ m2 D. 0,5.10\uf02d4 W \/ m2 76. M\u1ed9t ch\u1ea5t c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng ph\u00e1t quang \u00e1nh s\u00e1ng m\u00e0u \u0111\u1ecf v\u00e0 m\u00e0u l\u1ee5c. N\u1ebfu d\u00f9ng tia t\u1eed ngo\u1ea1i \u0111\u1ec3 k\u00edch th\u00edch s\u1ef1 ph\u00e1t quang c\u1ee7a ch\u1ea5t \u0111\u00f3 th\u00ec \u00e1nh s\u00e1ng ph\u00e1t quang c\u00f3 th\u1ec3 c\u00f3 m\u00e0u n\u00e0o? 375 \/ 407","A. M\u00e0u lam B. M\u00e0u \u0111\u1ecf C. M\u00e0u v\u00e0ng D. M\u00e0u l\u1ee5c 77. Trong th\u00ed nghi\u1ec7m Young v\u1ec1 giao thoa v\u1edbi \u00e1nh s\u00e1ng \u0111\u01a1n s\u1eafc, kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa hai khe l\u00e0 1mm, kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb m\u1eb7t ph\u1eb3ng ch\u1ee9a hai khe \u0111\u1ebfn m\u00e0n quan s\u00e1t l\u00e0 2m. B\u1ec1 r\u1ed9ng 6 v\u00e2n s\u00e1ng li\u00ean ti\u1ebfp \u0111o \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0 4,8mm. T\u1ea7n s\u1ed1 \u00e1nh s\u00e1ng \u0111\u01a1n s\u1eafc d\u00f9ng trong th\u00ed nghi\u1ec7m l\u00e0: A. 7,5.1014 Hz B. 6, 25.1014 Hz C. 6, 25.108 Hz D. 7,5.108 Hz 78. Poloni 210 Po ph\u00f3ng x\u1ea1 \u03b1 v\u00e0 bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i th\u00e0nh ch\u00ec 206 Pb . Chu k\u1ef3 b\u00e1n r\u00e3 l\u00e0 138 ng\u00e0y. Cho r\u1eb1ng to\u00e0n b\u1ed9 h\u1ea1t 84 82 nh\u00e2n ch\u00ec sinh ra trong qu\u00e1 tr\u00ecnh ph\u00e2n r\u00e3 \u0111\u1ec1u c\u00f3 trong m\u1eabu ch\u1ea5t. T\u1ea1i th\u1eddi \u0111i\u1ec3m t1 t\u1ec9 s\u1ed1 gi\u1eefa h\u1ea1t nh\u00e2n Poloni v\u00e0 h\u1ea1t nh\u00e2n ch\u00ec c\u00f3 trong m\u1eabu l\u00e0 1 , t\u1ea1i th\u1eddi \u0111i\u1ec3m t 2 \uf03d t1 \uf02b \uf044t th\u00ec t\u1ec9 s\u1ed1 \u0111\u00f3 l\u00e0 1 7 . Kho\u1ea3ng th\u1eddi gian \u2206t l\u00e0: 31 A. 267 ng\u00e0y B. 138 ng\u00e0y C. 414 ng\u00e0y D. 69 ng\u00e0y 79. Qu\u00e1 tr\u00ecnh tho\u00e1t h\u01a1i n\u01b0\u1edbc \u1edf l\u00e1 c\u00f3 c\u00e1c vai tr\u00f2: (1) T\u1ea1o ra l\u1ef1c h\u00fat ph\u00eda tr\u00ean \u0111\u1ec3 h\u00fat n\u01b0\u1edbc v\u00e0 ch\u1ea5t kho\u00e1ng t\u1eeb r\u1ec5 l\u00ean. (2) T\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho s\u1ef1 v\u1eadn chuy\u1ec3n c\u1ee7a c\u00e1c ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 \u0111i xu\u1ed1ng r\u1ec5. (3) T\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho CO2 khu\u1ebfch t\u00e1n v\u00e0o l\u00e1 cung c\u1ea5p cho quang h\u1ee3p. (4) H\u1ea1 nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a l\u00e1 c\u00e2y v\u00e0o nh\u1eefng ng\u00e0y n\u1eafng n\u00f3ng. Ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang: A. (1), (2), (3). B. (1), (2), (4). C. (1), (3), (4). D. (2), (3), (4). 80. \u1ede \u0111\u1ed9ng v\u1eadt \u0103n th\u1ef1c v\u1eadt c\u00f3 d\u1ea1 d\u00e0y 4 ng\u0103n, s\u1ef1 ti\u00eau ho\u00e1 th\u1ee9c \u0103n \u1edf d\u1ea1 l\u00e1 s\u00e1ch di\u1ec5n ra nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. Th\u1ee9c \u0103n \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee3 l\u00ean mi\u1ec7ng \u0111\u1ec3 nhai l\u1ea1i. B. Ti\u1ebft pepsin v\u00e0 HCl \u0111\u1ec3 ti\u00eau ho\u00e1 pr\u00f4t\u00eain c\u00f3 \u1edf vi sinh v\u1eadt v\u00e0 c\u1ecf. C. H\u1ea5p th\u1ee5 b\u1edbt n\u01b0\u1edbc trong th\u1ee9c \u0103n. D. Th\u1ee9c \u0103n \u0111\u01b0\u1ee3c tr\u1ed9n v\u1edbi n\u01b0\u1edbc b\u1ecdt v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c vi sinh v\u1eadt ph\u00e1 v\u1ee1 th\u00e0nh t\u1ebf b\u00e0o v\u00e0 ti\u1ebft ra enzim ti\u00eau ho\u00e1 xellul\u00f4z\u01a1. 81. M\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 ng\u1eabu ph\u1ed1i c\u00f3 th\u00e0nh ph\u1ea7n ki\u1ec3u gen l\u00e0 0,8 Aa: 0,2 aa. Theo l\u00ed thuy\u1ebft, t\u1ea7n s\u1ed1 alen A c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00e0y l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 0,4. B. 0,3. C. 0.2. D. 0,5. 82. C\u00f3 bao nhi\u00eau ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p sau \u0111\u00e2y cho ph\u00e9p t\u1ea1o ra \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u d\u00f2ng thu\u1ea7n ch\u1ee7ng kh\u00e1c nhau ch\u1ec9 sau m\u1ed9t th\u1ebf h\u1ec7? (1) Nu\u00f4i c\u1ea5y h\u1ea1t ph\u1ea5n. (2) Lai xa k\u1ebft h\u1ee3p v\u1edbi g\u00e2y \u0111a b\u1ed9i h\u00f3a. (3) Nu\u00f4i c\u1ea5y m\u00f4 t\u1ebf b\u00e0o th\u1ef1c v\u1eadt. (4) T\u00e1ch ph\u00f4i th\u00e0nh nhi\u1ec1u ph\u1ea7n v\u00e0 cho ph\u00e1t tri\u1ec3n th\u00e0nh c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3. (5) Dung h\u1ee3p 2 t\u1ebf b\u00e0o sinh d\u01b0\u1ee1ng c\u00f9ng lo\u00e0i. (6) Dung h\u1ee3p hai t\u1ebf b\u00e0o sinh d\u01b0\u1ee1ng kh\u00e1c lo\u00e0i. A. 4 B. 3 C. 2 D. 1 83. D\u1ef1a v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 6 - 7, cho bi\u1ebft \u0111\u1ea3o Ph\u00fa Qu\u1ed1c thu\u1ed9c t\u1ec9nh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. C\u00e0 Mau B. Ki\u00ean Giang. C. B\u1ea1c Li\u00eau. D. An Giang. 84. Thi\u00ean nhi\u00ean v\u00f9ng n\u00fai \u0110\u00f4ng B\u1eafc kh\u00e1c v\u1edbi T\u00e2y B\u1eafc l\u00e0 A. M\u00f9a \u0111\u00f4ng l\u1ea1nh \u0111\u1ebfn s\u1edbm h\u01a1n c\u00e1c v\u00f9ng n\u00fai th\u1ea5p B. M\u00f9a \u0111\u00f4ng b\u1edbt l\u1ea1nh nh\u01b0ng kh\u00f4 h\u01a1n 376 \/ 407","C. M\u00f9a h\u1ea1 \u0111\u1ebfn s\u1edbm, \u0111\u00f4i khi c\u00f3 gi\u00f3 T\u00e2y, l\u01b0\u1ee3ng m\u01b0a gi\u1ea3m D. Kh\u00ed h\u1eadu l\u1ea1nh ch\u1ee7 y\u1ebfu do \u0111\u1ed9 cao \u0111\u1ecba h\u00ecnh 85. \u00dd ngh\u0129a c\u1ee7a v\u1ecb tr\u00ed \u0111\u1ecba l\u00ed n\u01b0\u1edbc ta n\u1eb1m tr\u1ecdn trong m\u1ed9t m\u00fai gi\u1edd (m\u00fai gi\u1edd s\u1ed1 7)? A. Th\u1ed1ng nh\u1ea5t qu\u1ea3n l\u00ed trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 th\u1eddi gian sinh ho\u1ea1t v\u00e0 c\u00e1c ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng kh\u00e1c. B. Thu\u1eadn l\u1ee3i cho vi\u1ec7c t\u00ednh gi\u1edd c\u1ee7a c\u00e1c \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng. C. Ph\u00e2n bi\u1ec7t m\u00fai gi\u1edd v\u1edbi c\u00e1c n\u01b0\u1edbc l\u00e1ng gi\u1ec1ng. D. T\u00ednh to\u00e1n d\u1ec5 d\u00e0ng \u0111\u1ed1i v\u1edbi gi\u1edd qu\u1ed1c t\u1ebf. 86. Ch\u1ebf \u0111\u1ed9 n\u01b0\u1edbc s\u00f4ng ng\u00f2i n\u01b0\u1edbc ta theo m\u00f9a, do A. \u0110\u1ed9 d\u1ed1c \u0111\u1ecba h\u00ecnh l\u1edbn, m\u01b0a nhi\u1ec1u B. Trong n\u0103m c\u00f3 hai m\u00f9a m\u01b0a v\u00e0 kh\u00f4. C. M\u01b0a nhi\u1ec1u tr\u00ean \u0111\u1ecba h\u00ecnh \u0111\u1ed3i n\u00fai chi\u1ebfm di\u1ec7n t\u00edch l\u1edbn D. \u0110\u1ed3i n\u00fai b\u1ecb c\u1eaft x\u1ebb, \u0111\u1ed9 d\u1ed1c l\u1edbn, m\u01b0a nhi\u1ec1u 87. T\u00ecnh h\u00ecnh n\u01b0\u1edbc Nga sau C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng M\u01b0\u1eddi n\u0103m 1917 v\u00e0 t\u00ecnh h\u00ecnh Vi\u1ec7t Nam sau C\u00e1ch m\u1ea1ng th\u00e1ng T\u00e1m n\u0103m 1945 ch\u1ee9ng t\u1ecf A. d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 d\u00e2n ch\u1ee7 l\u00e0 hai nhi\u1ec7m v\u1ee5 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng. B. gi\u00e0nh ch\u00ednh quy\u1ec1n l\u00e0 v\u1ea5n \u0111\u1ec1 c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a m\u1ecdi cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng. C. gi\u00e0nh v\u00e0 gi\u1eef ch\u00ednh quy\u1ec1n ch\u1ec9 l\u00e0 s\u1ef1 nghi\u1ec7p c\u1ee7a giai c\u1ea5p v\u00f4 s\u1ea3n. D. gi\u00e0nh ch\u00ednh quy\u1ec1n \u0111\u00e3 kh\u00f3 nh\u01b0ng gi\u1eef ch\u00ednh quy\u1ec1n c\u00f2n kh\u00f3 h\u01a1n. 88. L\u00ea-nin v\u00e0 \u0110\u1ea3ng B\u00f4n-s\u00ea-vich Nga \u0111\u00e3 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh chuy\u1ec3n sang kh\u1edfi ngh\u0129a gi\u00e0nh ch\u00ednh quy\u1ec1n v\u00e0o cu\u1ed1i n\u0103m 1917 khi A. Khi Ch\u00ednh ph\u1ee7 l\u00e2m th\u1eddi t\u01b0 s\u1ea3n \u0111\u00e3 suy y\u1ebfu, kh\u00f4ng \u0111\u1ee7 s\u1ee9c ch\u1ed1ng l\u1ea1i cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n. B. Khi qu\u1ea7n ch\u00fang nh\u00e2n d\u00e2n \u0111\u00e3 s\u1eb5n s\u00e0ng tham gia c\u00e1ch m\u1ea1ng d\u01b0\u1edbi s\u1ef1 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng B\u00f4n-s\u00ea-v\u00edch Nga. C. Khi cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh h\u00f2a b\u00ecnh nh\u1eb1m t\u1eadp h\u1ee3p l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng qu\u1ea7n ch\u00fang \u0111\u00f4ng \u0111\u1ea3o \u0111\u00e3 \u0111\u1ee7 s\u1ee9c l\u1eadt \u0111\u1ed5 giai c\u1ea5p t\u01b0 s\u1ea3n. D. Khi \u0111\u1ea3ng B\u00f4n-s\u00ea-v\u00edch Nga \u0111\u00e3 \u0111\u1ee7 s\u1ee9c m\u1ea1nh v\u00e0 s\u1eb5n s\u00e0ng l\u00e3nh \u0111\u1ea1o qu\u1ea7n ch\u00fang ti\u1ebfn h\u00e0nh c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0111\u1ebfn th\u1eafng l\u1ee3i. 89. Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 n\u0103m 1954 v\u1ec1 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng v\u00e0 Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Pari n\u0103m 1973 v\u1ec1 Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ec1u A. \u0111\u00e1nh d\u1ea5u ch\u1ea5m d\u1ee9t c\u00e1c cu\u1ed9c chi\u1ebfn tranh x\u00e2m l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a c\u00e1c th\u1ebf l\u1ef1c \u0111\u1ebf qu\u1ed1c. B. quy \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 khu v\u1ef1c t\u1eadp k\u1ebft, th\u1eddi gian chuy\u1ec3n qu\u00e2n, ph\u1ea1m vi chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng. C. l\u00e0 nh\u1eefng v\u0103n b\u1ea3n ph\u00e1p l\u00fd c\u00f4ng nh\u1eadn c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam. D. ph\u1ea3n \u00e1nh \u0111\u1ea7y \u0111\u1ee7 nh\u1eefng th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a qu\u00e2n v\u00e0 d\u00e2n ta tr\u00ean chi\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng. 90. \u0110\u1ea1i h\u1ed9i \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u to\u00e0n qu\u1ed1c l\u1ea7n th\u1ee9 III c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng Lao \u0111\u1ed9ng Vi\u1ec7t Nam (9\/1960) x\u00e1c \u0111\u1ecbnh c\u00e1ch m\u1ea1ng x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a \u1edf mi\u1ec1n B\u1eafc c\u00f3 vai tr\u00f2 nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o \u0111\u1ed1i v\u1edbi s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc? A. C\u00f3 vai tr\u00f2 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh nh\u1ea5t. B. C\u00f3 vai tr\u00f2 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh tr\u1ef1c ti\u1ebfp. C. C\u00f3 vai tr\u00f2 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh gi\u00e1n ti\u1ebfp. D. C\u00f3 vai tr\u00f2 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. 377 \/ 407","+ G\u1ed1c axit c\u00f3 ch\u1ee9a oxi kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n (v\u00ed d\u1ee5: NO3-, SO42-, PO 34-, CO 23-, ClO4-, \u2026). Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e + Th\u1ee9 t\u1ef1 anion b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: S2- > I- > Br- > Cl- > RCOO- > OH- > H2O \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. + N\u1ebfu dung d\u1ecbch c\u00f3 ch\u1ee9a nhi\u1ec1u cation th\u00ec cation n\u00e0o c\u00f3 t\u00ednh oxi h\u00f3a m\u1ea1nh h\u01a1n s\u1ebd b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n tr\u01b0\u1edbc. + M\u1ed9t s\u1ed1 cation kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n nh\u01b0 K+, Na+, Ca2+, Ba2+, Mg2+, Al3+ \u2026 Khi \u0111\u00f3 n\u01b0\u1edbc b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n theo b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng: 2H2O + 2e \u2192 H2 + 2OH- Cho d\u00e3y \u0111i\u1ec7n h\u00f3a sau: Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch ch\u1ee9a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi AgNO3, Cu(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2 b\u1eb1ng h\u1ec7 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c than ch\u00ec. Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: Sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 ti\u1ebfp t\u1ee5c \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch X g\u1ed3m 0,04 mol AgNO3 v\u00e0 0,06 mol Fe(NO3)3 v\u1edbi I = 5,36A, \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c tr\u01a1. Sau th\u1eddi gian t gi\u00e2y, sinh vi\u00ean \u0111\u00f3 l\u1ea5y catot r\u1eeda s\u1ea1ch v\u00e0 s\u1ea5y kh\u00f4 th\u1ea5y catot t\u0103ng 5,44 gam. (Cho NTK: Fe = 56 \u0111vC; Ag = 108 \u0111vC). 91. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0o x\u1ea3y ra \u1edf anot? A. Ag+ + 1e \u2192 Ag. B. 2H2O + 2e \u2192 2OH- + H2. C. 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e. D. 4NO3- \u2192 2N2O5 + O2 + 4e. 92. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, th\u1ee9 t\u1ef1 kim lo\u1ea1i sinh ra t\u1ea1i catot l\u00e0 A. Ag, Fe, Cu. B. Ag, Cu, Fe, Mg. C. Fe, Cu, Ag. D. Ag, Cu, Fe. 93. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a t l\u00e0 A. 2520,5. B. 1440. C. 1800. D. 1440,5. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Khi thay nh\u00f3m OH \u1edf nh\u00f3m cacboxyl c\u1ee7a axit cacboxylic b\u1eb1ng nh\u00f3m OR th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c este. Este th\u01b0\u1eddng c\u00f3 m\u00f9i th\u01a1m d\u1ec5 ch\u1ecbu c\u1ee7a c\u00e1c lo\u1ea1i hoa qu\u1ea3 kh\u00e1c nhau v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong m\u1ef9 ph\u1ea9m, th\u1ef1c ph\u1ea9m\u2026 Th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit h\u1eefu c\u01a1 \u0111\u01a1n ch\u1ee9c (CnHmO2) v\u00e0 r\u01b0\u1ee3u etylic thu \u0111\u01b0\u1ee3c este v\u00e0 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf x\u00e0 ph\u00f2ng, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111un n\u00f3ng ch\u1ea5t b\u00e9o v\u1edbi dung d\u1ecbch ki\u1ec1m t\u1ea1o ra glixerol v\u00e0 h\u1ed7n h\u1ee3p mu\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c axit b\u00e9o. 94. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf etyl axetat trong ph\u00f2ng th\u00ed nghi\u1ec7m, ng\u01b0\u1eddi ta l\u1eafp d\u1ee5ng c\u1ee5 nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd b\u00ean. H\u00f3a ch\u1ea5t \u0111\u01b0\u1ee3c cho v\u00e0o b\u00ecnh 1 trong th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00ean g\u1ed3m A. CH3COOH, C2H5OH v\u00e0 H2SO4 \u0111\u1eb7c. B. CH3COOH v\u00e0 CH3OH. C. CH3COOH v\u00e0 C2H5OH. D. CH3COOH, CH3OH v\u00e0 H2SO4 \u0111\u1eb7c. 378 \/ 407","95. Cho v\u00e0o 3 \u1ed1ng nghi\u1ec7m, m\u1ed7i \u1ed1ng nghi\u1ec7m 1 ml CH3COOC2H5. Th\u00eam v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 nh\u1ea5t 2 ml H2O, \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 hai 2 ml dung d\u1ecbch H2SO4 20% v\u00e0 \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 ba 2 ml dung d\u1ecbch NaOH \u0111\u1eb7c (d\u01b0). L\u1eafc \u0111\u1ec1u 3 \u1ed1ng nghi\u1ec7m, \u0111un n\u00f3ng 70-80oC r\u1ed3i \u0111\u1ec3 y\u00ean t\u1eeb 5-10 ph\u00fat. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. H2SO4 trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 hai c\u00f3 t\u00e1c d\u1ee5ng x\u00fac t\u00e1c cho ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n. B. Hi\u1ec7u su\u1ea5t ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 ba cao nh\u1ea5t. C. Hi\u1ec7u su\u1ea5t ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n \u1edf \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 hai cao h\u01a1n \u1edf \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 nh\u1ea5t. D. Hi\u1ec7u su\u1ea5t ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m th\u1ee9 nh\u1ea5t cao nh\u1ea5t. 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f3a theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o b\u00e1t s\u1ee9:1 gam m\u1ee1 l\u1ee3n v\u00e0 2,5 ml dung d\u1ecbch NaOH 40%. B\u01b0\u1edbc 2: \u0110un h\u1ed7n h\u1ee3p s\u00f4i nh\u1eb9 v\u00e0 li\u00ean t\u1ee5c khu\u1ea5y \u0111\u1ec1u b\u1eb1ng \u0111\u0169a th\u1ee7y tinh (qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111un, c\u00f3 cho v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p v\u00e0i gi\u1ecdt n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t) trong th\u1eddi gian 8 \u2013 10 ph\u00fat. B\u01b0\u1edbc 3: R\u00f3t v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p 5 ml dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a n\u00f3ng, khu\u1ea5y nh\u1eb9, sau \u0111\u00f3 \u0111\u1ec3 ngu\u1ed9i h\u1ed7n h\u1ee3p. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. \u1ede b\u01b0\u1edbc 1, kh\u00f4ng th\u1ec3 thay m\u1ee1 l\u1ee3n b\u1eb1ng d\u1ea7u th\u1ef1c v\u1eadt. B. M\u1ee5c \u0111\u00edch ch\u00ednh c\u1ee7a vi\u1ec7c cho n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p \u0111\u1ec3 l\u00e0m x\u00fac t\u00e1c ph\u1ea3n \u1ee9ng. C. M\u1ee5c \u0111\u00edch ch\u00ednh c\u1ee7a vi\u1ec7c cho dung d\u1ecbch NaCl v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p \u0111\u1ec3 tr\u00e1nh ph\u00e2n h\u1ee7y s\u1ea3n ph\u1ea9m. D. Sau b\u01b0\u1edbc 3, h\u1ed7n h\u1ee3p t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp: ph\u00eda tr\u00ean l\u00e0 ch\u1ea5t r\u1eafn m\u00e0u tr\u1eafng, ph\u00eda d\u01b0\u1edbi l\u00e0 ch\u1ea5t l\u1ecfng. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 IPhone 11 Pro Max, chi\u1ebfc \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i iPhone cao c\u1ea5p nh\u1ea5t n\u0103m 2019. S\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00e0y c\u00f3 nhi\u1ec1u c\u1ea3i ti\u1ebfn v\u1ec1 thi\u1ebft k\u1ebf, hi\u1ec7u n\u0103ng, camera v\u00e0 \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 dung l\u01b0\u1ee3ng pin si\u00eau kh\u1ee7ng. IPhone 11 Pro Max \u0111\u01b0\u1ee3c trang b\u1ecb vi\u00ean pin c\u00f3 dung l\u01b0\u1ee3ng r\u1ea5t l\u1edbn: 3696mAh, th\u1eddi l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a pin s\u1ebd v\u01b0\u1ee3t iPhone XS Max t\u1edbi 5 gi\u1edd s\u1eed d\u1ee5ng v\u00e0 bi\u1ebfn iPhone 11 Pro Max tr\u1edf th\u00e0nh chi\u1ebfc iPhone c\u00f3 th\u1eddi gian s\u1eed d\u1ee5ng l\u00e2u nh\u1ea5t. Dung l\u01b0\u1ee3ng cao mang \u0111\u1ebfn tr\u1ea3i nghi\u1ec7m t\u1ed1t h\u01a1n cho ng\u01b0\u1eddi d\u00f9ng. H\u01a1n n\u1eefa chi\u1ebfc \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i th\u00f4ng minh n\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c h\u1ed7 tr\u1ee3 s\u1ea1c nhanh si\u00eau t\u1ed1c c\u00f9ng v\u1edbi s\u1ea1c kh\u00f4ng d\u00e2y hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i. S\u1ef1 n\u00e2ng c\u1ea5p n\u00e0y s\u1ebd cho ph\u00e9p thi\u1ebft b\u1ecb s\u1ea1c nhanh v\u00e0 ti\u1ebft ki\u1ec7m n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng. 97. Trong chi\u1ebfc \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i di \u0111\u1ed9ng Iphone 11 Pro Max: A. ch\u1ec9 c\u00f3 m\u00e1y ph\u00e1t s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. B. kh\u00f4ng c\u00f3 m\u00e1y ph\u00e1t v\u00e0 m\u00e1y thu s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. C. ch\u1ec9 c\u00f3 m\u00e1y thu s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. D. c\u00f3 c\u1ea3 m\u00e1y ph\u00e1t v\u00e0 m\u00e1y thu s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. 98. M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi d\u00f9ng b\u1ed9 s\u1ea1c \u0111i\u1ec7n USB Power Adapter A1385 l\u1ea5y \u0111i\u1ec7n t\u1eeb m\u1ea1ng \u0111i\u1ec7n sinh ho\u1ea1t \u0111\u1ec3 s\u1ea1c \u0111i\u1ec7n cho Smartphone iPhone 11 Pro Max. Th\u00f4ng s\u1ed1 k\u1ef9 thu\u1eadt c\u1ee7a A1385 v\u00e0 pin c\u1ee7a iPhone 11 Pro Max \u0111\u01b0\u1ee3c cho nh\u01b0 sau: 1. USB Power Adapter A1385 Input: 100V \uf02d 240V ; 50 \/ 60Hz;0,15A Ouput: 5V ;1A 2. Pin c\u1ee7a Smartphone iPhone 11 Pro Max Dung l\u01b0\u1ee3ng Pin: 3969 mAh Lo\u1ea1i Pin: Pin chu\u1ea9n Li-Ion. Trong qu\u00e1 tr\u00ecnh s\u1ea1c, ng\u01b0\u1eddi n\u00e0y kh\u00f4ng t\u1eaft ngu\u1ed3n n\u00ean khi s\u1ea1c pin cho iPhone 11 Pro Max t\u1eeb 0% \u0111\u1ebfn 100% t\u1ed5ng dung l\u01b0\u1ee3ng hao ph\u00ed v\u00e0 dung l\u01b0\u1ee3ng m\u1ea5t m\u00e1t do m\u00e1y \u0111ang ch\u1ea1y c\u00e1c ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh l\u00e0 25%. Xem dung l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ea1p \u0111\u1ec1u v\u00e0 b\u1ecf qua th\u1eddi gian nh\u1ed3i pin. Th\u1eddi gian s\u1ea1c pin t\u1eeb 0% \u0111\u1ebfn 100% kho\u1ea3ng: A. 4 gi\u1edd 55 ph\u00fat B. 5 gi\u1edd 26 ph\u00fat C. 5 gi\u1edd 18 ph\u00fat. D. 4 gi\u1edd 11 ph\u00fat 99. \u0110\u1ec3 r\u00fat ng\u1eafn th\u1eddi gian s\u1ea1c ng\u01b0\u1eddi n\u00e0y d\u00f9ng s\u1ea1c nhanh \u0111\u1ec3 s\u1eed d\u1ee5ng. C\u00e1c th\u00f4ng tin c\u1ee7a s\u1ea1c n\u00e0y nh\u01b0 sau: T\u00ean s\u1ea3n ph\u1ea9m: S\u1ea1c nhanh 18W PD Th\u00f4ng Tin s\u1ea3n ph\u1ea9m: Input: 100V \uf02d 240V ; 50 \/ 60Hz;0,5A 379 \/ 407","Output: 5V ;3A \u0110\u1ec3 so s\u00e1nh th\u1eddi gian s\u1ea1c c\u1ee7a b\u1ed9 s\u1ea1c \u0111i\u1ec7n USB Power Adapter A1385 v\u00e0 s\u1ea1c nhanh 18W PD. Ng\u01b0\u1eddi n\u00e0y t\u1eaft ngu\u1ed3n \u0111\u1ec3 kh\u00f4ng m\u1ea5t m\u00e1t dung l\u01b0\u1ee3ng do m\u00e1y ph\u1ea3i ch\u1ea1y c\u00e1c ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh. Xem dung l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ea1p \u0111\u1ec1u v\u00e0 b\u1ecf qua th\u1eddi gian nh\u1ed3i pin. Kho\u1ea3ng th\u1eddi gian \u0111\u01b0\u1ee3c r\u00fat ng\u1eafn khi s\u1eed d\u1ee5ng s\u1ea1c nhanh 18W PD so v\u1edbi b\u1ed9 s\u1ea1c \u0111i\u1ec7n A1385 \u0111\u1ec3 s\u1ea1c pin t\u1eeb 0% \u0111\u1ebfn 100% l\u00e0: A. 2 gi\u1edd 39 ph\u00fat B. 1 gi\u1edd 19 ph\u00fat C. 5 gi\u1edd 18 ph\u00fat. D. 3 gi\u1edd 58 ph\u00fat D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 Ng\u00e0y nay, m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi \u1edf th\u00e0nh th\u1ecb, n\u00f4ng th\u00f4n, n\u00fai cao, bi\u1ec3n xa \u0111\u1ec1u c\u00f3 th\u1ec3 s\u1eed d\u1ee5ng \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i, nghe \u0111\u00e0i ph\u00e1t thanh, xem truy\u1ec1n h\u00ecnh m\u1ed9t c\u00e1ch d\u1ec5 d\u00e0ng v\u1edbi \u0111\u1ee7 lo\u1ea1i d\u1ecbch v\u1ee5 nh\u01b0 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i di \u0111\u1ed9ng, truy\u1ec1n h\u00ecnh v\u1ec7 tinh, truy\u1ec1n h\u00ecnh c\u00e1p, internet kh\u00f4ng d\u00e2y\u2026 L\u00e0m th\u1ebf n\u00e0o c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng c\u00e1c s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb \u0111\u1ec3 truy\u1ec1n c\u00e1c th\u00f4ng tin v\u1ec1 l\u1eddi ca ti\u1ebfng h\u00e1t c\u1ee7a m\u1ed9t ca s\u0129, v\u1ec1 h\u00ecnh \u1ea3nh v\u00e0 m\u00e0u s\u1eafc c\u1ee7a m\u1ed9t c\u1ea3nh thi\u00ean nhi\u00ean t\u1eeb n\u01a1i n\u00e0y \u0111\u1ebfn n\u01a1i kh\u00e1c tr\u00ean Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t? \u0110\u1ec3 truy\u1ec1n \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c th\u00f4ng tin nh\u01b0 \u00e2m thanh, h\u00ecnh \u1ea3nh, \u2026 \u0111\u1ebfn nh\u1eefng n\u01a1i xa, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111\u1ec1u \u00e1p d\u1ee5ng m\u1ed9t quy tr\u00ecnh chung l\u00e0: + Bi\u1ebfn c\u00e1c \u00e2m thanh (ho\u1eb7c h\u00ecnh \u1ea3nh\u2026) mu\u1ed1n truy\u1ec1n \u0111i th\u00e0nh c\u00e1c dao \u0111\u1ed9ng \u0111i\u1ec7n g\u1ecdi l\u00e0 c\u00e1c t\u00edn hi\u1ec7u \u00e2m t\u1ea7n (ho\u1eb7c th\u1ecb t\u1ea7n) + D\u00f9ng s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb t\u1ea7n s\u1ed1 cao (cao t\u1ea7n), g\u1ecdi l\u00e0 s\u00f3ng mang, \u0111\u1ec3 truy\u1ec1n c\u00e1c t\u00edn hi\u1ec7u \u00e2m t\u1ea7n (ho\u1eb7c th\u1ecb t\u1ea7n) \u0111i xa qua anten ph\u00e1t. + D\u00f9ng m\u00e1y thu v\u1edbi anten thu \u0111\u1ec3 ch\u1ecdn v\u00e0 thu l\u1ea5y s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb cao t\u1ea7n. + T\u00e1ch t\u00edn hi\u1ec7u ra kh\u1ecfi s\u00f3ng cao t\u1ea7n r\u1ed3i d\u00f9ng loa \u0111\u1ec3 nghe \u00e2m thanh \u0111\u00e3 truy\u1ec1n t\u1edbi (ho\u1eb7c d\u00f9ng m\u00e0n h\u00ecnh \u0111\u1ec3 xem h\u00ecnh \u1ea3nh) 100. \u0110\u1ec3 m\u00e1y thu nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb c\u1ee7a \u0111\u00e0i ph\u00e1t th\u00ec A. cu\u1ed9n c\u1ea3m c\u1ee7a anten thu ph\u1ea3i c\u00f3 \u0111\u1ed9 t\u1ef1 c\u1ea3m r\u1ea5t l\u1edbn. B. m\u00e1y thu ph\u1ea3i c\u00f3 c\u00f4ng su\u1ea5t l\u1edbn. C. anten thu ph\u1ea3i \u0111\u1eb7t r\u1ea5t cao. D. t\u1ea7n s\u1ed1 ri\u00eang c\u1ee7a anten thu ph\u1ea3i b\u1eb1ng t\u1ea7n s\u1ed1 c\u1ee7a \u0111\u00e0i ph\u00e1t. 101. Trong s\u01a1 \u0111\u1ed3 kh\u1ed1i c\u1ee7a m\u1ed9t m\u00e1y ph\u00e1t s\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn \u0111\u01a1n gi\u1ea3n kh\u00f4ng c\u00f3 b\u1ed9 ph\u1eadn n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? A. M\u1ea1ch ph\u00e1t s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb. B. M\u1ea1ch bi\u1ebfn \u0111i\u1ec7u. C. M\u1ea1ch t\u00e1ch s\u00f3ng. D. M\u1ea1ch khu\u1ebfch \u0111\u1ea1i. 102. M\u1ea1ch ch\u1ecdn s\u00f3ng c\u1ee7a m\u1ed9t m\u00e1y thu v\u00f4 tuy\u1ebfn g\u1ed3m cu\u1ed9n c\u1ea3m thu\u1ea7n L v\u00e0 m\u1ed9t b\u1ed9 t\u1ee5 g\u1ed3m t\u1ee5 C0 gh\u00e9p song song v\u1edbi t\u1ee5 xoay Cx c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung bi\u1ebfn thi\u00ean t\u1eeb C1 \uf03d 10 pF \u0111\u1ebfn C2 \uf03d 310pF khi g\u00f3c xoay bi\u1ebfn thi\u00ean t\u1eeb 00 \u0111\u1ebfn 1500 . M\u1ea1ch thu \u0111\u01b0\u1ee3c s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng t\u1eeb \uf06c1 \uf03d10m \u0111\u1ebfn \uf06c2 \uf03d 40m . Bi\u1ebft \u0111i\u1ec7n dung c\u1ee7a t\u1ee5 xoay l\u00e0 h\u00e0m b\u1eadc nh\u1ea5t c\u1ee7a g\u00f3c xoay. \u0110\u1ec3 m\u1ea1ch thu s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng \uf06c \uf03d 20m th\u00ec g\u00f3c xoay c\u1ee7a b\u1ea3n t\u1ee5 l\u00e0 bao nhi\u00eau? Bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1ea7n s\u1ed1 dao \u0111\u1ed9ng ri\u00eang c\u1ee7a m\u1ea1ch dao \u0111\u1ed9ng ph\u1ea3i b\u1eb1ng t\u1ea7n s\u1ed1 c\u1ee7a s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb c\u1ea7n thu \u0111\u1ec3 c\u00f3 c\u1ed9ng h\u01b0\u1edfng. A. 750 B. 300 C. 450 D. 600 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 \u1ede ng\u01b0\u1eddi, gen PAH n\u1eb1m tr\u00ean nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 s\u1ed1 12, \u0111\u1ecbnh v\u1ecb t\u1ea1i 12q22-q24.2. Locut gen n\u00e0y di truy\u1ec1n theo quy lu\u1eadt Mendel, ngh\u0129a l\u00e0 di truy\u1ec1n kh\u00f4ng li\u00ean quan g\u00ec \u0111\u1ebfn gi\u1edbi t\u00ednh, gen tr\u1ed9i (PAH th\u01b0\u1eddng) l\u00e0 tr\u1ed9i ho\u00e0n to\u00e0n. B\u1ed1 hay m\u1eb9 ch\u1ec9 mang 1 alen \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn l\u1eb7n th\u00ec v\u1eabn ho\u00e0n to\u00e0n b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng. Nh\u1eefng c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng \u0111\u1ec1u l\u00e0 th\u1ec3 d\u1ecb h\u1ee3p th\u1ec3 nh\u01b0 v\u1eady c\u00f3 x\u00e1c su\u1ea5t sinh ra con b\u1ecb PKU l\u00e0 25%. Ng\u01b0\u1eddi b\u1ec7nh mang c\u1eb7p gen PAH \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn l\u1eb7n, kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng h\u00ecnh th\u00e0nh enzyme chuy\u1ec3n h\u00f3a Phe th\u00e0nh Tyr 380 \/ 407","V\u1ec1 m\u1eb7t di truy\u1ec1n h\u1ecdc, ng\u01b0\u1eddi b\u1ec7nh mang c\u1eb7p alen PAH \u1edf tr\u1ea1ng th\u00e1i l\u1eb7n (m\u1ea5t ch\u1ee9c n\u0103ng) t\u1eeb trong ph\u00f4i, ngh\u0129a l\u00e0 Phe (ph\u00eanylalanin) \u0111\u00e3 kh\u00f4ng h\u1ec1 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e2n gi\u1ea3i t\u1eeb khi m\u1edbi ch\u1ec9 l\u00e0 h\u1ee3p t\u1eed trong d\u1ea1 con ng\u01b0\u1eddi m\u1eb9. Tuy nhi\u00ean, ng\u01b0\u1eddi m\u1eb9 \u0111\u00e3 ph\u00e2n gi\u1ea3i \\\"h\u1ed9\\\" ch\u1ea5t n\u00e0y (ph\u00eanylalanine) trong su\u1ed1t qu\u00e1 tr\u00ecnh mang thai, n\u00ean ng\u01b0\u1eddi b\u1ec7nh s\u01a1 sinh b\u1ecb PKU v\u1eabn ho\u00e0n to\u00e0n b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng. Tr\u1ebb s\u01a1 sinh b\u1ecb PKU th\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t hi\u1ec7n v\u1edbi t\u1ea7n s\u1ed1 trung b\u00ecnh l\u00e0 kho\u1ea3ng 1\/10.000 s\u01a1 sinh. Nam v\u00e0 n\u1eef gi\u1edbi b\u1ecb \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng ngang nhau 103. N\u1ebfu qu\u1ea7n th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi c\u00e2n b\u1eb1ng di truy\u1ec1n, t\u1ea7n s\u1ed1 alen PAH tr\u1ed9i l\u00e0 A. 0,9 B. 0,98 C. 0,99 D. 0,01 104. C\u00f3 th\u1ec3 ph\u00e1t hi\u1ec7n tr\u1ebb b\u1ecb b\u1ec7nh PKU s\u1edbm b\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p A. Quan s\u00e1t ti\u00eau b\u1ea3n t\u1ebf b\u00e0o thai nhi B. Ch\u1ecdc d\u00f2 d\u1ecbch \u1ed1i, sinh thi\u1ebft tua nhau thai C. Ph\u00e2n t\u00edch sinh h\u00f3a d\u1ecbch \u1ed1i D. X\u00e9t nghi\u1ec7m m\u00e1u sau 25 \u2013 30 ng\u00e0y sau sinh. 105. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang v\u1ec1 b\u1ec7nh PKU A. C\u00f3 th\u1ec3 ch\u1eefa tr\u1ecb kh\u1ecfi ho\u00e0n to\u00e0n B. N\u1ebfu kh\u00f4ng ph\u00e1t hi\u1ec7n s\u1edbm c\u00f3 th\u1ec3 g\u00e2y ra thi\u1ec3u n\u0103ng tr\u00ed tu\u1ec7 C. Ng\u01b0\u1eddi b\u1ec7nh ph\u1ea3i ki\u00eang ho\u00e0n to\u00e0n th\u1ee9c \u0103n c\u00f3 Phe D. C\u00f3 th\u1ec3 \u0111i\u1ec1u tr\u1ecb b\u1eb1ng c\u00e1ch b\u1ed5 sung enzyme chuy\u1ec3n h\u00f3a Phe v\u00e0o kh\u1ea9u ph\u1ea7n \u0103n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Cho l\u01b0\u1edbi th\u1ee9c \u0103n nh\u01b0 h\u00ecnh b\u00ean, c\u00e1c lo\u00e0i sinh v\u1eadt l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t \u0111\u01b0\u1ee3c k\u00ed hi\u1ec7u l\u00e0 A, B, C, D, E, F, G, H, I. Bi\u1ebft A l\u00e0 sinh v\u1eadt s\u1ea3n xu\u1ea5t, E l\u00e0 sinh v\u1eadt ti\u00eau th\u1ee5. C\u00f3 bao nhi\u00eau ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang trong c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau: 106. L\u01b0\u1edbi th\u1ee9c \u0103n c\u00f3 t\u1ed1i \u0111a bao nhi\u00eau chu\u1ed7i th\u1ee9c \u0103n. A. 6 B. 4 D. 5 C. 7 107. C\u00f3 m\u1ea5y lo\u00e0i tham gia v\u00e0o t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c chu\u1ed7i th\u1ee9c \u0103n. A. 1 B. 4 C. 3 D. 2 108. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai v\u1ec1 l\u01b0\u1edbi th\u1ee9c \u0103n tr\u00ean A. Lo\u00e0i E c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0 sinh v\u1eadt ti\u00eau th\u1ee5 b\u1eadc 2 ho\u1eb7c 4. B. Lo\u00e0i F tham gia v\u00e0o nhi\u1ec1u chu\u1ed7i th\u1ee9c \u0103n h\u01a1n lo\u00e0i G. C. N\u1ebfu lo\u1ea1i b\u1ecf G th\u00ec c\u00f3 3 lo\u00e0i b\u1ecb m\u1ea5t \u0111i D. Chu\u1ed7i th\u1ee9c \u0103n d\u00e0i nh\u1ea5t c\u00f3 5 m\u1eaft x\u00edch D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Th\u1ed1ng k\u00ea c\u1ee7a C\u1ee5c \u0110\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i (B\u1ed9 K\u1ebf ho\u1ea1ch v\u00e0 \u0110\u1ea7u t\u01b0) cho th\u1ea5y t\u00ednh l\u0169y k\u1ebf \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 20\/12\/2019, Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 30.827 d\u1ef1 \u00e1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i (\u0110TNN) c\u00f2n hi\u1ec7u l\u1ef1c v\u1edbi t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u0103ng k\u00fd 381 \/ 407","362,58 t\u1ef7 USD. V\u1ed1n th\u1ef1c hi\u1ec7n l\u0169y k\u1ebf c\u1ee7a c\u00e1c d\u1ef1 \u00e1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 tr\u1ef1c ti\u1ebfp n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i \u01b0\u1edbc \u0111\u1ea1t 211,78 t\u1ef7 USD, b\u1eb1ng 58,4% t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u0103ng k\u00fd c\u00f2n hi\u1ec7u l\u1ef1c. - Theo l\u0129nh v\u1ef1c: c\u00e1c nh\u00e0 \u0110TNN \u0111\u00e3 \u0111\u1ea7u t\u01b0 v\u00e0o 19\/21 ng\u00e0nh trong h\u1ec7 th\u1ed1ng ph\u00e2n ng\u00e0nh kinh t\u1ebf qu\u1ed1c d\u00e2n, trong \u0111\u00f3 l\u0129nh v\u1ef1c c\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1ebf bi\u1ebfn, ch\u1ebf t\u1ea1o chi\u1ebfm t\u1ef7 tr\u1ecdng cao nh\u1ea5t v\u1edbi 214,2 t\u1ef7 USD, chi\u1ebfm 59,1% t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0, ti\u1ebfp theo l\u00e0 c\u00e1c l\u0129nh v\u1ef1c kinh doanh b\u1ea5t \u0111\u1ed9ng s\u1ea3n v\u1edbi 58,4 t\u1ef7 USD (chi\u1ebfm 16,1% t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0); s\u1ea3n xu\u1ea5t, ph\u00e2n ph\u1ed1i \u0111i\u1ec7n v\u1edbi 23,65 t\u1ef7 USD (chi\u1ebfm 6,5% t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0). - Theo \u0111\u1ed1i t\u00e1c \u0111\u1ea7u t\u01b0: Trong th\u00e1ng 12\/2019, Honduras, Iceland v\u00e0 Litva l\u00e0 3 \u0111\u1ed1i t\u00e1c \u0111\u00e3 c\u00f3 d\u1ef1 \u00e1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 m\u1edbi t\u1ea1i Vi\u1ec7t Nam, n\u00e2ng t\u1ed5ng s\u1ed1 qu\u1ed1c gia v\u00e0 v\u00f9ng l\u00e3nh th\u1ed5 c\u00f3 d\u1ef1 \u00e1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 c\u00f2n hi\u1ec7u l\u1ef1c t\u1ea1i Vi\u1ec7t Nam l\u00ean con s\u1ed1 135. Trong \u0111\u00f3 \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u l\u00e0 H\u00e0n Qu\u1ed1c v\u1edbi t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u0103ng k\u00fd 67,71 t\u1ef7 USD (chi\u1ebfm 18,7% t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0). Nh\u1eadt B\u1ea3n \u0111\u1ee9ng th\u1ee9 hai v\u1edbi 59,3 t\u1ef7 USD (chi\u1ebfm 16,4% t\u1ed5ng v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0), ti\u1ebfp theo l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 Singapore v\u00e0 \u0110\u00e0i Loan, H\u1ed3ng K\u00f4ng. - Theo \u0111\u1ecba b\u00e0n: \u0110TNN \u0111\u00e3 c\u00f3 m\u1eb7t \u1edf t\u1ea5t c\u1ea3 63 t\u1ec9nh, th\u00e0nh ph\u1ed1 trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, trong \u0111\u00f3 v\u1eabn l\u00e0 \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng d\u1eabn \u0111\u1ea7u trong thu h\u00fat \u0110TNN v\u1edbi 47,34 t\u1ef7 USD; ti\u1ebfp theo l\u00e0 B\u00ecnh D\u01b0\u01a1ng v\u1edbi 34,4 t\u1ef7 USD; H\u00e0 N\u1ed9i v\u1edbi 34,1 t\u1ef7 USD. Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 qu\u1ed1c gia thu h\u00fat v\u1ed1n FDI l\u1edbn v\u00e0 ngu\u1ed3n v\u1ed1n n\u00e0y c\u00f3 vai tr\u00f2 quan tr\u1ecdng trong vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. Khu v\u1ef1c FDI hi\u1ec7n nay gi\u1eef vai tr\u00f2 ch\u1ee7 \u0111\u1ea1o trong c\u00e1n c\u00e2n xu\u1ea5t nh\u1eadp kh\u1ea9u c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta, chi\u1ebfm 68,8% kim ng\u1ea1ch xu\u1ea5t kh\u1ea9u v\u00e0 g\u1ea7n 57,4% kim ng\u1ea1ch nh\u1eadp kh\u1ea9u. (Ngu\u1ed3n: http:\/\/www.mpi.gov.vn\/, B\u1ed9 K\u1ebf ho\u1ea1ch v\u00e0 \u0110\u1ea7u t\u01b0) 109. Chi\u1ebfm t\u1ef7 tr\u1ecdng cao nh\u1ea5t trong t\u1ed5ng s\u1ed1 v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 l\u0129nh v\u1ef1c: A. kinh doanh b\u1ea5t \u0111\u1ed9ng s\u1ea3n B. s\u1ea3n xu\u1ea5t, ph\u00e2n ph\u1ed1i \u0111i\u1ec7n C. c\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1ebf bi\u1ebfn, ch\u1ebf t\u1ea1o D. d\u1ecbch v\u1ee5 du l\u1ecbch 110. l\u00e0 \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng d\u1eabn \u0111\u1ea7u trong thu h\u00fat \u0110TNN, chi\u1ebfm bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m t\u1ed5ng s\u1ed1 v\u1ed1n \u0110TNN \u1edf n\u01b0\u1edbc ta ? A. 9, 5% B. 13,1% C. 15% D. 12% 111. Theo em, lu\u00f4n d\u1eabn \u0111\u1ea7u c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc trong thu h\u00fat v\u1ed1n \u0110TNN, nguy\u00ean nh\u00e2n kh\u00f4ng ph\u1ea3i do A. v\u1ecb tr\u00ed \u0111\u1ecba l\u00fd thu\u1eadn l\u1ee3i B. h\u1ec7 th\u1ed1ng c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng kh\u00e1 ho\u00e0n thi\u1ec7n C. lao \u0111\u1ed9ng v\u00e0 th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng c\u00f3 nhi\u1ec1u ti\u1ec1m n\u0103ng. D. ngu\u1ed3n t\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean gi\u00e0u c\u00f3 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 T\u00e2y Nguy\u00ean c\u00f3 ti\u1ec1m n\u0103ng to l\u1edbn v\u1ec1 n\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 l\u00e2m nghi\u1ec7p. \u0110\u1ea5t badan v\u00e0 kh\u00ed h\u1eadu c\u1eadn x\u00edch \u0111\u1ea1o r\u1ea5t ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi vi\u1ec7c tr\u1ed3ng c\u00e1c c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u00e2u n\u0103m. \u0110\u1ea5t badan \u1edf T\u00e2y Nguy\u00ean c\u00f3 t\u1ea7ng phong h\u00f3a s\u00e2u, gi\u00e0u ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng, l\u1ea1i ph\u00e2n b\u1ed1 t\u1eadp trung v\u1edbi nh\u1eefng m\u1eb7t b\u1eb1ng r\u1ed9ng l\u1edbn thu\u1eadn l\u1ee3i cho vi\u1ec7c th\u00e0nh l\u1eadp c\u00e1c n\u00f4ng tr\u01b0\u1eddng v\u00e0 v\u00f9ng chuy\u00ean canh quy m\u00f4 l\u1edbn. C\u00e1c t\u1ec9nh T\u00e2y Nguy\u00ean \u0111\u00e3 h\u00ecnh th\u00e0nh c\u00e1c v\u00f9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t chuy\u00ean canh t\u1eadp trung c\u00f3 quy m\u00f4 l\u1edbn v\u1ec1 c\u00e2y c\u00e0 ph\u00ea, h\u1ed3 ti\u00eau, cao su, \u0111i\u1ec1u, ch\u00e8. \u0110\u1eafk L\u1eafk chi\u1ebfm g\u1ea7n 29% t\u1ed5ng di\u1ec7n t\u00edch c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p d\u00e0i ng\u00e0y c\u1ee7a to\u00e0n v\u00f9ng, ti\u1ebfp \u0111\u1ebfn l\u00e0 t\u1ec9nh L\u00e2m \u0110\u1ed3ng, Gia Lai v\u00e0 \u0110\u1eafk N\u00f4ng, t\u1ec9nh Kon Tum ch\u1ec9 chi\u1ebfm 9,1%. 382 \/ 407","C\u00e0 ph\u00ea l\u00e0 c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p quan tr\u1ecdng s\u1ed1 m\u1ed9t c\u1ee7a T\u00e2y Nguy\u00ean v\u1edbi t\u1ed5ng di\u1ec7n t\u00edch l\u00ean \u0111\u1ebfn 582.149 ha (n\u0103m 2017). \u0110\u1eafk L\u1eafk l\u00e0 \u0111\u1ecba ph\u01b0\u01a1ng c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch c\u00e0 ph\u00ea l\u1edbn nh\u1ea5t v\u1edbi tr\u00ean 202.000 ha. Ngo\u00e0i c\u00e2y c\u00e0 ph\u00ea, c\u00e1c t\u1ec9nh T\u00e2y Nguy\u00ean c\u00f2n c\u00f3 c\u00e1c lo\u1ea1i c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p d\u00e0i ng\u00e0y c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb kinh t\u1ebf cao nh\u01b0 c\u00e2y h\u1ed3 ti\u00eau v\u1edbi t\u1ed5ng di\u1ec7n t\u00edch tr\u00ean 71.000 ha, c\u00e2y cao su c\u00f3 g\u1ea7n 252.000 ha, \u0111i\u1ec1u 74.276 ha, c\u00e2y ch\u00e8 (L\u00e2m \u0110\u1ed3ng)\u2026 Vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c v\u00f9ng chuy\u00ean canh c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u00e2u n\u0103m \u1edf T\u00e2y Nguy\u00ean \u0111\u00e3 t\u1ea1o ra nhi\u1ec1u vi\u1ec7c l\u00e0m v\u00e0 t\u1eadp qu\u00e1n s\u1ea3n xu\u1ea5t m\u1edbi cho \u0111\u1ed3ng b\u00e0o c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c T\u00e2y Nguy\u00ean, th\u00fac \u0111\u1ea9y kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i tr\u00ean \u0111\u1ecba b\u00e0n ng\u00e0y c\u00e0ng ph\u00e1t tri\u1ec3n \u1ed5n \u0111\u1ecbnh, an ninh ch\u00ednh tr\u1ecb, tr\u1eadt t\u1ef1 an to\u00e0n x\u00e3 h\u1ed9i ti\u1ebfp t\u1ee5c \u0111\u01b0\u1ee3c gi\u1eef v\u1eefng, \u0111\u1eddi s\u1ed1ng c\u1ee7a \u0111\u1ed3ng b\u00e0o c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c \u0111\u01b0\u1ee3c n\u00e2ng l\u00ean. Tuy nhi\u00ean, qu\u00e1 tr\u00ecnh ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng nghi\u1ec7p T\u00e2y Nguy\u00ean n\u00f3i chung v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c lo\u1ea1i c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p d\u00e0i ng\u00e0y n\u00f3i ri\u00eang v\u1eabn ch\u01b0a t\u01b0\u01a1ng x\u1ee9ng v\u1edbi ti\u1ec1m n\u0103ng, v\u1ecb tr\u00ed c\u1ee7a v\u00f9ng. N\u0103ng su\u1ea5t lao \u0111\u1ed9ng c\u00f2n th\u1ea5p, c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00f4ng s\u1ea3n h\u00e0ng h\u00f3a ch\u1ee7 y\u1ebfu xu\u1ea5t kh\u1ea9u th\u00f4 n\u00ean gi\u00e1 tr\u1ecb gia t\u0103ng th\u1ea5p, vi\u1ec7c \u1ee9ng d\u1ee5ng khoa h\u1ecdc c\u00f4ng ngh\u1ec7 trong s\u1ea3n xu\u1ea5t, b\u1ea3o qu\u1ea3n, ch\u1ebf bi\u1ebfn n\u00f4ng s\u1ea3n c\u00f2n h\u1ea1n ch\u1ebf. T\u00ecnh tr\u1ea1ng qu\u1ea3n l\u00fd, s\u1eed d\u1ee5ng \u0111\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p kh\u00f4ng theo quy ho\u1ea1ch nh\u1ea5t l\u00e0 quy ho\u1ea1ch tr\u1ed3ng c\u00e0 ph\u00ea, h\u1ed3 ti\u00eau. (Ngu\u1ed3n: SGK \u0110\u1ecba l\u00ed 12 trang 168, https:\/\/www.mard.gov.vn v\u00e0 https:\/\/baovemoitruong.org.vn ) 112. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n t\u1ef1 nhi\u00ean thu\u1eadn l\u1ee3i nh\u1ea5t cho ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u00e2u n\u0103m \u1edf T\u00e2y Nguy\u00ean l\u00e0 A. \u0111\u1ea5t badan m\u00e0u m\u1ee1 v\u00e0 ngu\u1ed3n n\u01b0\u1edbc d\u1ed3i d\u00e0o B. \u0111\u1ea5t badan m\u00e0u m\u1ee1 v\u00e0 kh\u00ed h\u1eadu c\u1eadn x\u00edch \u0111\u1ea1o C. b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c cao nguy\u00ean r\u1ed9ng l\u1edbn, b\u1eb1ng ph\u1eb3ng D. \u0111\u1ea5t feralit v\u00e0 kh\u00ed h\u1eadu nhi\u1ec7t \u0111\u1edbi \u1ea9m gi\u00f3 m\u00f9a 113. V\u1ec1 m\u1eb7t x\u00e3 h\u1ed9i, vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c v\u00f9ng chuy\u00ean canh c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p l\u00e2u n\u0103m \u1edf T\u00e2y Nguy\u00ean \u0111\u00e3 g\u00f3p ph\u1ea7n: A. t\u1ea1o vi\u1ec7c l\u00e0m, n\u00e2ng cao \u0111\u1eddi s\u1ed1ng ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n B. h\u1ea1n ch\u1ebf thi\u00ean tai, x\u00f3i m\u00f2n \u0111\u1ea5t \u1edf v\u00f9ng n\u00fai C. b\u1ea3o v\u1ec7 ngu\u1ed3n n\u01b0\u1edbc ng\u1ea7m D. t\u1ea1o ra kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng n\u00f4ng s\u1ea3n xu\u1ea5t kh\u1ea9u l\u1edbn 114. \u0110\u1ec3 n\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng v\u00e0 m\u1edf r\u1ed9ng th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng xu\u1ea5t kh\u1ea9u \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1c s\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00f4ng s\u1ea3n \u1edf T\u00e2y Nguy\u00ean, bi\u1ec7n ph\u00e1p quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t l\u00e0 A. ho\u00e0n thi\u1ec7n vi\u1ec7c quy ho\u1ea1ch c\u00e1c v\u00f9ng chuy\u00ean canh quy m\u00f4 l\u1edbn B. s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1c gi\u1ed1ng c\u00e2y c\u00f3 n\u0103ng su\u1ea5t cao, ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng t\u1ed1t C. \u0111\u1ea7u t\u01b0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 ch\u1ebf bi\u1ebfn, b\u1ea3o qu\u1ea3n n\u00f4ng s\u1ea3n sau thu ho\u1ea1ch D. \u0111a d\u1ea1ng h\u00f3a c\u01a1 c\u1ea5u c\u00e2y c\u00f4ng nghi\u1ec7p D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai ch\u1ea5m d\u1ee9t c\u0169ng l\u00e0 th\u1eddi \u0111i\u1ec3m b\u00f9ng n\u1ed5 cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u Phi. Phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh ch\u1ed1ng ch\u1ee7 ngh\u0129a th\u1ef1c d\u00e2n \u1edf ch\u00e2u Phi \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t ph\u00e1t tri\u1ec3n t\u1eeb nh\u1eefng n\u0103m 50 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ec9 XX, tr\u01b0\u1edbc h\u1ebft l\u00e0 khu v\u1ef1c B\u1eafc Phi, sau \u0111\u00f3 lan ra c\u00e1c khu v\u1ef1c kh\u00e1c. M\u1edf \u0111\u1ea7u l\u00e0 cu\u1ed9c binh bi\u1ebfn c\u1ee7a s\u0129 quan v\u00e0 binh l\u00ednh y\u00eau n\u01b0\u1edbc Ai C\u1eadp (1952) l\u1eadt \u0111\u1ed5 V\u01b0\u01a1ng tri\u1ec1u Phar\u00fac, ch\u1ed7 d\u1ef1a c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Anh, l\u1eadp n\u00ean n\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng ho\u00e0 Ai C\u1eadp (18 \u2013 6- 1953). C\u00f9ng n\u0103m 1952, nh\u00e2n d\u00e2n Libi gi\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed9c l\u1eadp. Sau 8 n\u0103m \u0111\u1ea7u tranh v\u0169 trang ch\u1ed1ng Ph\u00e1p (1954 - 1962), nh\u00e2n d\u00e2n Angi\u00eari, Tuynidi, Mar\u1ed1c v\u00e0 Xu\u0111\u0103ng gi\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed9c l\u1eadp n\u0103m 1956, Gana - n\u0103m 1957, Ghin\u00ea - n\u0103m 1958 v.v.. 383 \/ 407","\u0110\u1eb7c bi\u1ec7t, l\u1ecbch s\u1eed ghi nh\u1eadn n\u0103m 1960 l\u00e0 N\u0103m ch\u00e2u Phi v\u1edbi 17 n\u01b0\u1edbc \u0111\u01b0\u1ee3c trao tr\u1ea3 \u0111\u1ed9c l\u1eadp. N\u0103m 1975, v\u1edbi th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n M\u00f4d\u0103mb\u00edch v\u00e0 \u0102ngg\u00f4la trong cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh ch\u1ed1ng th\u1ef1c d\u00e2n B\u1ed3 \u0110\u00e0o Nha, ch\u1ee7 ngh\u0129a th\u1ef1c d\u00e2n c\u0169 \u1edf ch\u00e2u Phi c\u00f9ng h\u1ec7 th\u1ed1ng thu\u1ed9c \u0111\u1ecba c\u1ee7a n\u00f3 c\u01a1 b\u1ea3n b\u1ecb tan r\u00e3. T\u1eeb sau n\u0103m 1975, nh\u00e2n d\u00e2n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc thu\u1ed9c \u0111\u1ecba c\u00f2n l\u1ea1i \u1edf ch\u00e2u Phi ho\u00e0n th\u00e0nh cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed5 n\u1ec1n th\u1ed1ng tr\u1ecb th\u1ef1c d\u00e2n c\u0169, gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 quy\u1ec1n s\u1ed1ng c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi. Sau nhi\u1ec1u th\u1eadp k\u1ec9 \u0111\u1ea5u tranh, nh\u00e2n d\u00e2n Nam R\u00f4\u0111\u00eadia tuy\u00ean b\u1ed1 th\u00e0nh l\u1eadp n\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng ho\u00e0 Dimbabu\u00ea (18 \u2013 4 \u2013 1980). Ng\u00e0y 21 - 3 - 1990, Namibia tuy\u00ean b\u1ed1 \u0111\u1ed9c l\u1eadp sau khi tho\u00e1t kh\u1ecfi s\u1ef1 th\u1ed1ng tr\u1ecb c\u1ee7a Nam Phi. Ngay t\u1ea1i Nam Phi, tr\u01b0\u1edbc \u00e1p l\u1ef1c \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi da m\u00e0u, b\u1ea3n Hi\u1ebfn ph\u00e1p th\u00e1ng 11 \u2013 1993 \u0111\u00e3 ch\u00ednh th\u1ee9c x\u00f3a b\u1ecf ch\u1ebf \u0111\u1ed9 ph\u00e2n bi\u1ec7t ch\u1ee7ng t\u1ed9c (Acthai). Sau \u0111\u00f3, v\u1edbi cu\u1ed9c b\u1ea7u c\u1eed d\u00e2n ch\u1ee7 gi\u1eefa c\u00e1c ch\u00f9ng t\u1ed9c \u1edf Nam Phi (4- 1994), Nenxon Man\u0111\u00eala tr\u1edf th\u00e0nh T\u1ed5ng th\u1ed1ng ng\u01b0\u1eddi da \u0111en \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a C\u1ed9ng ho\u00e0 Nam Phi. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 35 - 37). 115. Cho c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u sau: 1) 17 n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u Phi \u0111\u01b0\u1ee3c trao tr\u1ea3 \u0111\u1ed9c l\u1eadp. 2) Th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n M\u00f4d\u0103mb\u00edch v\u00e0 \u0102ngg\u00f4la. 3) Ch\u1ebf \u0111\u1ed9 ph\u00e2n bi\u1ec7t ch\u1ee7ng t\u1ed9c Ap\u00e1cthai ch\u00ednh th\u1ee9c b\u1ecb x\u00f3a b\u1ecf. 4) Tuynidi, Mar\u1ed1c v\u00e0 Xu \u0111\u0103ng gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp. H\u00e3y s\u1eafp x\u1ebfp c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u theo th\u1ee9 t\u1ef1 th\u1eddi gian v\u1ec1 th\u1eafng l\u1ee3i cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u1edf ch\u00e2u Phi sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai. A. 3, 1, 4, 2. B. 3, 4, 1, 2. C. 4, 2, 3, 1. D. 4, 1, 2, 3. 116. M\u1edf \u0111\u1ea7u phong tr\u00e0o \u0111\u1ea5u tranh gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c \u1edf ch\u00e2u Phi sau Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai l\u00e0 A. cu\u1ed9c binh bi\u1ebfn c\u1ee7a s\u0129 quan v\u00e0 binh l\u00ednh y\u00eau n\u01b0\u1edbc Ai C\u1eadp. B. c\u00e1ch m\u1ea1ng M\u00f4d\u0103mb\u00edch th\u00e0nh c\u00f4ng. C. nh\u00e2n d\u00e2n \u0102ngg\u00f4la gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp. D. nh\u00e2n d\u00e2n Nam Phi ch\u1ed1ng ch\u1ebf \u0111\u1ed9 Ap\u00e1cthai. 117. N\u0103m 1960 \u0111\u01b0\u1ee3c l\u1ecbch s\u1eed ghi nh\u1eadn l\u00e0 \u201cN\u0103m ch\u00e2u Phi\u201d b\u1edfi v\u00ec n\u0103m n\u00e0y A. m\u1edf \u0111\u1ea7u cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ch\u00e2u Phi. B. c\u00f3 17 n\u01b0\u1edbc \u1edf ch\u00e2u Phi tuy\u00ean b\u1ed1 \u0111\u1ed9c l\u1eadp. C. ch\u1ee7 ngh\u0129a th\u1ef1c d\u00e2n c\u0169 \u1edf ch\u00e2u Phi c\u00f9ng h\u1ec7 th\u1ed1ng thu\u1ed9c \u0111\u1ecba c\u1ee7a n\u00f3 b\u1ecb tan r\u00e3. D. ch\u1ea5m d\u1ee9t ch\u1ee7 ngh\u0129a ph\u00e2n bi\u1ec7t ch\u1ee7ng t\u1ed9c \u1edf ch\u00e2u Phi. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Gi\u1eefa l\u00fac phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ee7a qu\u1ea7n ch\u00fang \u0111ang di\u1ec5n ra quy\u1ebft li\u1ec7t, Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng l\u00e2m th\u1eddi \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam h\u1ecdp H\u1ed9i ngh\u1ecb l\u1ea7n th\u1ee9 nh\u1ea5t t\u1ea1i H\u01b0\u01a1ng C\u1ea3ng (Trung Qu\u1ed1c) v\u00e0o th\u00e1ng 10 \u2013 1930. H\u1ed9i ngh\u1ecb \u0111\u00e3 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh \u0111\u1ed5i t\u00ean \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam th\u00e0nh \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, c\u1eed ra Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng ch\u00ednh th\u1ee9c do Tr\u1ea7n Ph\u00fa l\u00e0m T\u1ed5ng B\u00ed th\u01b0 v\u00e0 th\u00f4ng qua Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng. 384 \/ 407","Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh nh\u1eefng v\u1ea5n \u0111\u1ec1 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c v\u00e0 s\u00e1ch l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. C\u00e1ch m\u1ea1ng \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng l\u00fac \u0111\u1ea7u l\u00e0 cu\u1ed9c c\u00e1ch m\u1ea1ng t\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n, sau \u0111\u00f3 s\u1ebd ti\u1ebfp t\u1ee5c ph\u00e1t tri\u1ec3n, b\u1ecf qua th\u1eddi k\u00ec t\u01b0 b\u1ea3n ch\u1ee7 ngh\u0129a, ti\u1ebfn th\u1eb3ng l\u00ean con \u0111\u01b0\u1eddng x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a. Hai nhi\u1ec7m v\u1ee5 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng l\u00e0 \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed5 phong ki\u1ebfn v\u00e0 \u0111\u00e1nh \u0111\u1ed5 \u0111\u1ebf qu\u1ed1c. Hai nhi\u1ec7m v\u1ee5 n\u00e0y c\u00f3 quan h\u1ec7 kh\u0103ng kh\u00edt v\u1edbi nhau. \u0110\u1ed9ng l\u1ef1c c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng l\u00e0 giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n v\u00e0 n\u00f4ng d\u00e2n. L\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u00e1ch m\u1ea1ng l\u00e0 giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n v\u1edbi \u0111\u1ed9i ti\u00ean phong l\u00e0 \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n. Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb n\u00eau r\u00f5 h\u00ecnh th\u1ee9c v\u00e0 ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p \u0111\u1ea5u tranh, m\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng v\u00e0 c\u00e1ch m\u1ea1ng th\u1ebf gi\u1edbi. Tuy nhi\u00ean, Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng c\u00f2n c\u00f3 nh\u1eefng m\u1eb7t h\u1ea1n ch\u1ebf nh\u01b0 ch\u01b0a n\u00eau \u0111\u01b0\u1ee3c m\u00e2u thu\u1eabn ch\u1ee7 y\u1ebfu c\u1ee7a x\u00e3 h\u1ed9i \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, kh\u00f4ng \u0111\u01b0a ng\u1ecdn c\u1edd d\u00e2n t\u1ed9c l\u00ean h\u00e0ng \u0111\u1ea7u m\u00e0 n\u1eb7ng v\u1ec1 \u0111\u1ea5u tranh giai c\u1ea5p v\u00e0 c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t; \u0111\u00e1nh gi\u00e1 kh\u00f4ng \u0111\u00fang kh\u1ea3 n\u0103ng c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ee7a t\u1ea7ng l\u1edbp ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n, kh\u1ea3 n\u0103ng ch\u1ed1ng \u0111\u1ebf qu\u1ed1c v\u00e0 ch\u1ed1ng phong ki\u1ebfn \u1edf m\u1ee9c \u0111\u1ed9 nh\u1ea5t \u0111\u1ecbnh c\u1ee7a giai c\u1ea5p t\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n t\u1ed9c, kh\u1ea3 n\u0103ng l\u00f4i k\u00e9o m\u1ed9t b\u1ed9 ph\u1eadn trung, ti\u1ec3u \u0111\u1ecba ch\u1ee7 tham gia m\u1eb7t tr\u1eadn d\u00e2n t\u1ed9c th\u1ed1ng nh\u1ea5t ch\u1ed1ng \u0111\u1ebf qu\u1ed1c v\u00e0 tay sai. Sau H\u1ed9i ngh\u1ecb, Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng t\u1eadp trung l\u00e3nh \u0111\u1ea1o phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc ch\u1ed1ng l\u1ea1i cu\u1ed9c kh\u1ee7ng b\u1ed1 v\u00e0 c\u00e1c th\u1ee7 \u0111o\u1ea1n th\u00e2m \u0111\u1ed9c c\u1ee7a k\u1ebb th\u00f9, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi c\u00f3 nh\u1eefng ch\u1ec9 th\u1ecb c\u1ee5 th\u1ec3 cho Ngh\u1ec7 - T\u0129nh v\u00e0 k\u00eau g\u1ecdi nh\u00e2n d\u00e2n c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea5u tranh \u1ee7ng h\u1ed9 v\u00e0 b\u1ea3o v\u1ec7 X\u00f4 vi\u1ebft Ngh\u1ec7 \u2013 T\u0129nh. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 94 \u2013 95). 118. \u0110i\u1ec3m gi\u1ed1ng nhau c\u01a1 b\u1ea3n gi\u1eefa C\u01b0\u01a1ng l\u0129nh \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng do Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c kh\u1edfi th\u1ea3o v\u00e0 Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb do Tr\u1ea7n Ph\u00fa kh\u1edfi th\u1ea3o l\u00e0 g\u00ec? A. N\u00eau nhi\u1ec7m v\u1ee5 ch\u1ed1ng \u0111\u1ebf qu\u1ed1c \u0111\u1ec3 gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp t\u1ef1 do cho d\u00e2n t\u1ed9c. B. C\u00e1ch m\u1ea1ng do \u0110\u1ea3ng theo ch\u1ee7 ngh\u0129a M\u00e1c - L\u00eanin l\u00e3nh \u0111\u1ea1o. C. Ph\u1ea3i h\u1ebft s\u1ee9c li\u00ean l\u1ea1c v\u1edbi ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n, tr\u00ed th\u1ee9c, trung n\u00f4ng. D. Ph\u1ea3i l\u1ee3i d\u1ee5ng, trung l\u1eadp ph\u00fa n\u00f4ng, trung ti\u1ec3u \u0111\u1ecba ch\u1ec9 v\u00e0 t\u01b0 s\u1ea3n. 119. Trong Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb (10\/1930) x\u00e1c \u0111\u1ecbnh, \u201cv\u1ea5n \u0111\u1ec1 th\u1ed5 \u0111\u1ecba l\u00e0 c\u00e1i c\u1ed1t c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng t\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n\u201d, \u0111i\u1ec1u \u0111\u00f3 c\u00f3 ngh\u0129a l\u00e0 A. nhi\u1ec7m v\u1ee5 gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t ngang h\u00e0ng v\u1edbi nhau. B. c\u00e1ch m\u1ea1ng t\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n ch\u1ec9 bao g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 d\u00e2n t\u1ed9c. C. nhi\u1ec7m v\u1ee5 ch\u1ed1ng phong ki\u1ebfn gi\u00e0nh ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t cho d\u00e2n c\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t l\u00ean h\u00e0ng \u0111\u1ea7u. D. c\u00e1ch m\u1ea1ng t\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n ch\u1ec9 bao g\u1ed3m c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. 120. T\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng trong C\u01b0\u01a1ng l\u0129nh ch\u00ednh tr\u1ecb (2\/1930) v\u00e0 Lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb (10\/1930) c\u00f3 \u0111i\u1ec3m kh\u00e1c nhau l\u00e0 g\u00ec? A. T\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng trong lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng ch\u1ec9 bao g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 d\u00e2n t\u1ed9c, trong c\u01b0\u01a1ng l\u0129nh bao g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 d\u00e2n ch\u1ee7. B. T\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng trong lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng bao g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 d\u00e2n t\u1ed9c, trong c\u01b0\u01a1ng l\u0129nh g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. C. T\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n trong lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng bao g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t, trong c\u01b0\u01a1ng l\u0129nh g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 d\u00e2n ch\u1ee7. 385 \/ 407","D. T\u01b0 s\u1ea3n d\u00e2n quy\u1ec1n c\u00e1ch m\u1ea1ng trong lu\u1eadn c\u01b0\u01a1ng bao g\u1ed3m nhi\u1ec7m v\u1ee5 gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 c\u00e1ch m\u1ea1ng ru\u1ed9ng \u0111\u1ea5t, trong c\u01b0\u01a1ng l\u0129nh ch\u1ec9 th\u1ef1c hi\u1ec7n nhi\u1ec7m v\u1ee5 ch\u1ed1ng \u0111\u1ebf qu\u1ed1c, gi\u00e0nh \u0111\u1ed9c l\u1eadp. ----H\u1ebeT---- B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. B 2. C 3. A 4. D 5. D 6. C 7. D 8. A 9. B 10. C 11. D 12. C 13. D 14. C 15. A 16. D 17. A 18. A 19. B 20. C 21. B 22. A 23. C 24. A 25. C 26. D 27. C 28. C 29. C 30. C 31. D 32. C 33. D 34. B 35. A 36. B 37. C 38. A 39. A 40. B 41. A 42. D 43. D 44. D 45. A 46. A 47. C 48. C 49. A 50. A 51. B 52. B 53. A 54. C 55. B 56. D 57. D 58. A 59. C 60. B 61. A 62. D 63. C 64. C 65. B 66. A 67. B 68. D 69. C 70. A 71. B 72. D 73. B 74. C 75.A 76.C 77.B 78.A 79. C 80. C 83. B 84. A 85. A 86. B 87. D 88. C 89. C 90. A 81. A 82. D 91. C 92. D 93. A 94. A 95. D 96. D 97.D 98.C 99.A 100.D 101.C 102.B 109. C 110. B 111. D 112. B 103. C 104. D 105. B 106. A 107. D 108. C 119. C 120. D 113. A 114. C 115. D 116. A 117. B 118. B 386 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 20 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh th\u00e0nh ng\u1eef trong kh\u1ed5 th\u01a1 sau: \u201cNay con c\u00e1ch tr\u1edf quan san\/ H\u01b0\u1edbng v\u1ec1 qu\u00ea m\u1eb9 \u0111\u00f4i h\u00e0ng l\u1ec7 r\u01a1i\/ Con xa m\u1eb9 m\u1ed9t \u0111\u1eddi th\u01b0\u01a1ng nh\u1edb\/ B\u00f3ng m\u1eb9 gi\u00e0, m\u00ecnh h\u1ea1c x\u01b0\u01a1ng mai\/ Ng\u00e0y qua th\u00e1ng r\u1ed9ng, n\u0103m d\u00e0i\/ Mong con m\u1eb9 nh\u1eefng u ho\u00e0i\u201d (Theo S\u01b0\u01a1ng Mai) A. c\u00e1ch tr\u1edf quan san B. \u0111\u00f4i h\u00e0ng l\u1ec7 r\u01a1i C. m\u00ecnh h\u1ea1c x\u01b0\u01a1ng mai D. Kh\u1ed5 th\u01a1 kh\u00f4ng c\u00f3 th\u00e0nh ng\u1eef 2. N\u1ed9i dung c\u1ee7a t\u00e1c ph\u1ea9m Nh\u00e0n l\u00e0 g\u00ec? A. L\u1eddi t\u00e2m s\u1ef1 th\u00e2m tr\u1ea7m, s\u00e2u s\u1eafc c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3; kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh quan ni\u1ec7m s\u1ed1ng nh\u00e0n l\u00e0 h\u00f2a h\u1ee3p v\u1edbi t\u1ef1 nhi\u00ean, gi\u1eef c\u1ed1t c\u00e1ch thanh cao, v\u01b0\u1ee3t l\u00ean tr\u00ean danh l\u1ee3i. B. T\u1ea5m l\u00f2ng x\u00f3t th\u01b0\u01a1ng cho nh\u1eefng th\u00e2n ph\u1eadn t\u00e0i hoa b\u1ea1c m\u1ec7nh. C. H\u00ecnh \u1ea3nh c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi anh h\u00f9ng v\u1ec7 qu\u1ed1c hi\u00ean ngang, l\u1eabm li\u1ec7t v\u1edbi l\u00ed t\u01b0\u1edfng v\u00e0 nh\u00e2n c\u00e1ch l\u1edbn lao; v\u1ebb \u0111\u1eb9p c\u1ee7a th\u1eddi \u0111\u1ea1i v\u1edbi s\u1ee9c m\u1ea1nh v\u00e0 kh\u00ed th\u1ebf h\u00e0o h\u00f9ng. D. V\u1ebb \u0111\u1eb9p \u0111\u1ed9c \u0111\u00e1o c\u1ee7a b\u1ee9c tranh ng\u00e0y h\u00e8 v\u00e0 t\u00e2m h\u1ed3n y\u00eau thi\u00ean nhi\u00ean, y\u00eau \u0111\u1eddi, y\u00eau nh\u00e2n d\u00e2n, \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. 3. \u201cHo\u00e0nh s\u00f3c giang s\u01a1n kh\u00e1p k\u1ec9 thu,\/ Tam qu\u00e2n t\u00ec h\u1ed5 kh\u00ed th\u00f4n ng\u01b0u.\/ Nam nhi v\u1ecb li\u1ec5u c\u00f4ng danh tr\u00e1i\/ Tu th\u00ednh nh\u00e2n gian thuy\u1ebft v\u0169 h\u1ea7u.\u201d (T\u1ecf l\u00f2ng, Ph\u1ea1m Ng\u0169 L\u00e3o) B\u00e0i th\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Th\u1ea5t ng\u00f4n t\u1ee9 tuy\u1ec7t C. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t D. T\u1ef1 do 387 \/ 407","4. \u201cM\u00f9a xu\u00e2n c\u1ee7a t\u00f4i \u2013 m\u00f9a xu\u00e2n B\u1eafc Vi\u1ec7t, m\u00f9a xu\u00e2n c\u1ee7a H\u00e0 N\u1ed9i \u2013 l\u00e0 m\u00f9a xu\u00e2n c\u00f3 m\u01b0a ri\u00eau ri\u00eau, gi\u00f3 l\u00e0nh l\u1ea1nh, c\u00f3 ti\u1ebfng nh\u1ea1n k\u00eau trong \u0111\u00eam xanh, c\u00f3 ti\u1ebfng tr\u1ed1ng ch\u00e8o v\u1ecdng l\u1ea1i t\u1eeb nh\u1eefng th\u00f4n x\u00f3m xa xa, c\u00f3 c\u00e2u h\u00e1t hu\u00ea t\u00ecnh c\u1ee7a c\u00f4 g\u00e1i \u0111\u1eb9p nh\u01b0 th\u01a1 m\u1ed9ng\u2026\u201d. \u0110o\u1ea1n v\u0103n s\u1eed d\u1ee5ng bao nhi\u00eau t\u1eeb l\u00e1y? A. 1 t\u1eeb B. 2 t\u1eeb C. 3 t\u1eeb D. 4 t\u1eeb 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1 sau: \u201cTa mu\u1ed1n... m\u00e2y \u0111\u01b0a v\u00e0 gi\u00f3 l\u01b0\u1ee3n,\/ Ta mu\u1ed1n\u2026 c\u00e1nh b\u01b0\u1edbm v\u1edbi t\u00ecnh y\u00eau,\u201d (V\u1ed9i v\u00e0ng, Xu\u00e2n Di\u1ec7u) A. c\u1eafn, \u00f4m B. th\u00e2u, u\u1ed1ng C. h\u00f4n, \u00f4m D. ri\u1ebft, say 6. \u201cKh\u0103n th\u01b0\u01a1ng nh\u1edb ai,\/ Kh\u0103n r\u01a1i xu\u1ed1ng \u0111\u1ea5t,\/ Kh\u0103n th\u01b0\u01a1ng nh\u1edb ai,\/ Kh\u0103n v\u1eaft l\u00ean vai.\/ Kh\u0103n th\u01b0\u01a1ng nh\u1edb ai,\/Kh\u0103n ch\u00f9i n\u01b0\u1edbc m\u1eaft.\u201d \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c th\u1ec3 lo\u1ea1i v\u0103n h\u1ecdc: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua \u0111o\u1ea1n tr\u00edch \u0110\u1ea5t N\u01b0\u1edbc, t\u00e1c gi\u1ea3 Nguy\u1ec5n Khoa \u0110i\u1ec1m mu\u1ed1n th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. Nh\u1eefng cung b\u1eadc c\u1ea3m x\u00fac khi y\u00eau v\u00e0 v\u1ebb \u0111\u1eb9p t\u00e2m h\u1ed3n c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef trong t\u00ecnh y\u00eau. B. T\u00ecnh c\u1ea3m g\u1eafn b\u00f3 th\u00e2n thi\u1ebft gi\u1eefa qu\u00e2n v\u00e0 d\u00e2n trong kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Ph\u00e1p. C. Thi\u00ean nhi\u00ean mi\u1ec1n t\u00e2y h\u00f9ng v\u0129 v\u00e0 h\u00ecnh t\u01b0\u1ee3ng ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh T\u00e2y Ti\u1ebfn v\u1eeba anh h\u00f9ng, v\u1eeba bi tr\u00e1ng. D. C\u00e1i nh\u00ecn m\u1edbi m\u1ebb v\u1ec1 \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc qua c\u00e1ch c\u1ea3m nh\u1eadn c\u1ee7a nh\u00e0 th\u01a1: \u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc l\u00e0 h\u1ed9i t\u1ee5, k\u1ebft tinh bao c\u00f4ng s\u1ee9c v\u00e0 kh\u00e1t v\u1ecdng c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n. Nh\u00e2n d\u00e2n l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi l\u00e0m ra \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. d\u00f4ng d\u00e0i B. b\u1ecbn d\u1ecbn C. d\u1edf ra D. d\u01b0\u01a1ng bu\u1ed3m 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cR\u1ed3i ch\u1ecb t\u00f4i c\u0169ng l\u00e0m th\u1ebf,............ m\u1eb9 c\u0169ng g\u1ee1 t\u00f3c, vo vo\u2026 m\u1edb t\u00f3c r\u1ed1i l\u00ean ch\u1ed7 \u1ea5y\u201d (Theo B\u0103ng S\u01a1n). A. b\u1eafc ch\u01b0\u1edbc\/ gi\u1eaft B. b\u1eaft ch\u01b0\u1edbc\/ gi\u1eaft C. b\u1eaft ch\u01b0\u1edbc\/ d\u1eaft D. b\u1eafc ch\u01b0\u1edbc \/ d\u1eaft 10. \u201cL\u00e0m kh\u00ed t\u01b0\u1ee3ng, \u1edf \u0111\u01b0\u1ee3c cao th\u1ebf m\u1edbi l\u00e0 l\u00ed t\u01b0\u1edfng ch\u1ee9\u201d (Theo Nguy\u1ec5n Th\u00e0nh Long), \u201cL\u00e0m kh\u00ed t\u01b0\u1ee3ng\u201d l\u00e0 th\u00e0nh ph\u1ea7n g\u00ec c\u1ee7a c\u00e2u? A. Kh\u1edfi ng\u1eef B. Tr\u1ea1ng ng\u1eef C. Ch\u1ee7 ng\u1eef D. V\u1ecb ng\u1eef 11. \u201cCh\u00fang ta c\u00f3 th\u1ec3 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh r\u1eb1ng: c\u1ea5u t\u1ea1o c\u1ee7a ti\u1ebfng Vi\u1ec7t, v\u1edbi kh\u1ea3 n\u0103ng th\u00edch \u1ee9ng v\u1edbi ho\u00e0n c\u1ea3nh l\u1ecbch s\u1eed nh\u01b0 ch\u00fang ta v\u1eeba n\u00f3i tr\u00ean \u0111\u00e2y, l\u00e0 m\u1ed9t ch\u1ee9ng c\u1edb kh\u00e1 r\u00f5 v\u1ec1 s\u1ee9c s\u1ed1ng c\u1ee7a n\u00f3\u201d, x\u00e1c \u0111\u1ecbnh tr\u1ea1ng ng\u1eef trong c\u00e2u tr\u00ean: A. Ch\u00fang ta c\u00f3 th\u1ec3 kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh r\u1eb1ng B. c\u1ea5u t\u1ea1o c\u1ee7a ti\u1ebfng Vi\u1ec7t C. V\u1edbi kh\u1ea3 n\u0103ng th\u00edch \u1ee9ng v\u1edbi ho\u00e0n c\u1ea3nh l\u1ecbch s\u1eed nh\u01b0 ch\u00fang ta v\u1eeba n\u00f3i tr\u00ean \u0111\u00e2y D. L\u00e0 m\u1ed9t ch\u1ee9ng c\u1edb kh\u00e1 r\u00f5 v\u1ec1 s\u1ee9c s\u1ed1ng c\u1ee7a n\u00f3 12. \u201cMu\u1ed1n c\u00f3 nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi t\u00e0i gi\u1ecfi th\u00ec h\u1ecdc sinh ph\u1ea3i ra s\u1ee9c h\u1ecdc t\u1eadp v\u0103n h\u00f3a v\u00e0 r\u00e8n luy\u1ec7n th\u00e2n th\u1ec3 ch\u1ec9 c\u00f3 h\u1ecdc t\u1eadp v\u00e0 r\u00e8n luy\u1ec7n th\u00ec c\u00e1c em m\u1edbi c\u00f3 th\u1ec3 tr\u1edf th\u00e0nh nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi t\u00e0i gi\u1ecfi trong t\u01b0\u01a1ng lai\u201d. \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu quan h\u1ec7 t\u1eeb D. sai logic 13. Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 c\u00e1ch th\u1ee9c tr\u00ecnh b\u00e0y \u0111o\u1ea1n v\u0103n: \u201cCu\u1ed9c s\u1ed1ng qu\u00ea t\u00f4i g\u1eafn b\u00f3 v\u1edbi c\u00e2y c\u1ecd. Cha l\u00e0m cho t\u00f4i chi\u1ebfc ch\u1ed5i c\u1ecd \u0111\u1ec3 qu\u00e9t nh\u00e0, qu\u00e9t s\u00e2n. M\u1eb9 \u0111\u1ef1ng h\u1ea1t gi\u1ed1ng \u0111\u1ea7y m\u00f3n l\u00e1 c\u1ecd, treo l\u00ean g\u00e1c b\u1ebfp \u0111\u1ec3 gieo c\u1ea5y m\u00f9a sau. Ch\u1ecb 388 \/ 407","t\u00f4i \u0111an n\u00f3n l\u00e1 c\u1ecd, l\u1ea1i bi\u1ebft \u0111an c\u1ea3 m\u00e0nh c\u1ecd v\u00e0 l\u00e0n c\u1ecd xu\u1ea5t kh\u1ea9u. Chi\u1ec1u chi\u1ec1u ch\u0103n tr\u00e2u, ch\u00fang t\u00f4i r\u1ee7 nhau \u0111i nh\u1eb7t nh\u1eefng tr\u00e1i c\u1ecd r\u01a1i \u0111\u1ea7y quanh g\u1ed1c v\u1ec1 om, \u0103n v\u1eeba b\u00e9o v\u1eeba b\u00f9i\u201d A. \u0110o\u1ea1n v\u0103n di\u1ec5n d\u1ecbch B. \u0110o\u1ea1n v\u0103n t\u1ed5ng ph\u00e2n h\u1ee3p C. \u0110o\u1ea1n v\u0103n quy n\u1ea1p D. \u0110o\u1ea1n v\u0103n song h\u00e0nh 14. \u201c\u0110\u1ea7u xanh c\u00f3 t\u1ed9i t\u00ecnh g\u00ec\/ M\u00e1 h\u1ed3ng \u0111\u1ebfn qu\u00e1 n\u1eeda th\u00ec ch\u01b0a th\u00f4i.\u201d (Truy\u1ec7n Ki\u1ec1u, Nguy\u1ec5n Du) T\u1eeb \u201c\u0111\u1ea7u xanh\u201d trong \u0111o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng \u0111\u1ec3 ch\u1ec9 \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. M\u00e0u c\u1ee7a t\u00f3c. B. Ng\u01b0\u1eddi con g\u00e1i. C. C\u00e1i \u0111\u1eb9p. D. Tu\u1ed5i tr\u1ebb. 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. T\u1eaft \u0111\u00e8n l\u00e0 t\u00e1c ph\u1ea9m n\u1ed5i b\u1eadt nh\u1ea5t c\u1ee7a nh\u00e0 v\u0103n Nguy\u1ec5n C\u00f4ng Hoan. II. Tr\u1eddi \u0111\u1ea5t t\u1ed1i t\u0103m, m\u1eb7t bi\u1ec3n m\u00f9 m\u1ecbt kh\u00f4ng c\u00f3 b\u00f3ng d\u00e1ng c\u1ee7a thuy\u1ec1n b\u00e8 \u0111i l\u1ea1i. III. C\u00e1c t\u1eeb gom g\u00f3p, in-t\u01a1-net, tr\u00e1ng s\u0129, ga-ra \u0111\u1ec1u l\u00e0 t\u1eeb m\u01b0\u1ee3n. IV. Nh\u00e0 em \u1edf xa tr\u01b0\u1eddng n\u00ean bao gi\u1edd em c\u0169ng \u0111\u1ebfn tr\u01b0\u1eddng h\u1ecdc \u0111\u00fang gi\u1edd. Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I v\u00e0 II B. I, III v\u00e0 IV C. III v\u00e0 IV D. I v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n tr \u00edch sau v\u00e0 th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 20: Ch\u00fang ta ai c\u0169ng khao kh\u00e1t th\u00e0nh c\u00f4ng. Tuy nhi\u00ean, m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ecbnh ngh\u0129a th\u00e0nh c\u00f4ng theo c\u00e1ch ri\u00eang. C\u00f3 ng\u01b0\u1eddi g\u1eafn th\u00e0nh c\u00f4ng v\u1edbi s\u1ef1 gi\u00e0u c\u00f3 v\u1ec1 ti\u1ec1n b\u1ea1c, quy\u1ec1n l\u1ef1c, t\u00e0i cao h\u1ecdc r\u1ed9ng; c\u00f3 ng\u01b0\u1eddi l\u1ea1i cho r\u1eb1ng m\u1ed9t gia \u0111\u00ecnh \u00eam \u1ea5m, con c\u00e1i n\u00ean ng\u01b0\u1eddi l\u00e0 th\u00e0nh c\u00f4ng\u2026Chung quy l\u1ea1i, c\u00f3 th\u1ec3 n\u00f3i th\u00e0nh c\u00f4ng l\u00e0 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u mong mu\u1ed1n, ho\u00e0n th\u00e0nh m\u1ee5c ti\u00eau c\u1ee7a m\u00ecnh. Nh\u01b0ng n\u1ebfu suy ng\u1eabm k\u0129, ch\u00fang ta s\u1ebd nh\u1eadn ra r\u1eb1ng th\u1eadt ra, c\u00e2u h\u1ecfi quan tr\u1ecdng kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 \u201cTh\u00e0nh c\u00f4ng l\u00e0 g\u00ec?\u201d m\u00e0 l\u00e0 \u201cTh\u00e0nh c\u00f4ng \u0111\u1ec3 l\u00e0m g\u00ec?\u201d. T\u1ea1i sao ch\u00fang ta l\u1ea1i khao kh\u00e1t th\u00e0nh c\u00f4ng? Suy cho c\u00f9ng, \u0111i\u1ec1u ch\u00fang ta mu\u1ed1n kh\u00f4ng ph\u1ea3i b\u1ea3n th\u00e2n ta th\u00e0nh c\u00f4ng m\u00e0 l\u00e0 c\u1ea3m gi\u00e1c m\u00e3n nguy\u1ec7n v\u00e0 d\u1ec5 ch\u1ecbu m\u00e0 th\u00e0nh c\u00f4ng \u0111em l\u1ea1i, khi ch\u00fang ta \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ee5c ti\u00eau c\u1ee7a m\u00ecnh. Ch\u00fang ta ngh\u0129 r\u1eb1ng \u0111\u00f3 ch\u00ednh l\u00e0 h\u1ea1nh ph\u00fac. N\u00f3i c\u00e1ch kh\u00e1c, \u0111\u00edch cu\u1ed1i c\u00f9ng m\u00e0 ch\u00fang ta nh\u1eafm t\u1edbi l\u00e0 h\u1ea1nh ph\u00fac, c\u00f2n th\u00e0nh c\u00f4ng ch\u1ec9 l\u00e0 ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n. Quan ni\u1ec7m cho r\u1eb1ng th\u00e0nh c\u00f4ng s\u1ebd gi\u00fap ch\u00fang ta h\u1ea1nh ph\u00fac h\u01a1n ch\u1ec9 l\u00e0 s\u1ef1 ng\u1ed9 nh\u1eadn, \u1ea3o t\u01b0\u1edfng. B\u1ea1n h\u00e3y \u0111\u1ec3 h\u1ea1nh ph\u00fac tr\u1edf th\u00e0nh n\u1ec1n t\u1ea3ng cu\u1ed9c s\u1ed1ng, l\u00e0 kh\u1edfi ngu\u1ed3n gi\u00fap b\u1ea1n th\u00e0nh c\u00f4ng h\u01a1n ch\u1ee9 kh\u00f4ng ph\u1ea3i \u0111i\u1ec1u ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i. \u0110\u00f3 ch\u00ednh l\u00e0 \u201cb\u00ed quy\u1ebft\u201d \u0111\u1ec3 b\u1ea1n c\u00f3 m\u1ed9t cu\u1ed9c s\u1ed1ng th\u1ef1c s\u1ef1 th\u00e0nh c\u00f4ng. (Theo L\u00ea Minh, http:\/\/songhanhphuc.net) 16. Ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong \u0111o\u1ea1n tr\u00edch tr\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. Mi\u00eau t\u1ea3 B. Bi\u1ec3u c\u1ea3m C. T\u1ef1 s\u1ef1 D. Ngh\u1ecb lu\u1eadn 17. Theo t\u00e1c gi\u1ea3, th\u00e0nh c\u00f4ng l\u00e0 g\u00ec? A. l\u00e0 c\u00f3 th\u1eadt nhi\u1ec1u t\u00e0i s\u1ea3n gi\u00e1 tr\u1ecb B. l\u00e0 \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u mong mu\u1ed1n, ho\u00e0n th\u00e0nh m\u1ee5c ti\u00eau c\u1ee7a m\u00ecnh. C. l\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c nhi\u1ec1u ng\u01b0\u1eddi bi\u1ebft \u0111\u1ebfn. D. l\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ed1ng nh\u01b0 m\u00ecnh mong mu\u1ed1n. 18. Theo t\u00e1c gi\u1ea3, \u0111\u00edch cu\u1ed1i c\u00f9ng m\u00e0 ch\u00fang ta nh\u1eafm t\u1edbi l\u00e0 g\u00ec? A. h\u1ea1nh ph\u00fac B. ti\u1ec1n b\u1ea1c C. danh ti\u1ebfng D. quy\u1ec1n l\u1ee3i 389 \/ 407","19. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb trong c\u00e2u v\u0103n sau: \u201cC\u00f3 ng\u01b0\u1eddi g\u1eafn th\u00e0nh c\u00f4ng v\u1edbi s\u1ef1 gi\u00e0u c\u00f3 v\u1ec1 ti\u1ec1n b\u1ea1c, quy\u1ec1n l\u1ef1c, t\u00e0i cao h\u1ecdc r\u1ed9ng; c\u00f3 ng\u01b0\u1eddi l\u1ea1i cho r\u1eb1ng m\u1ed9t gia \u0111\u00ecnh \u00eam \u1ea5m, con c\u00e1i n\u00ean ng\u01b0\u1eddi l\u00e0 th\u00e0nh c\u00f4ng\u2026\u201d A. So s\u00e1nh B. Nh\u00e2n h\u00f3a C. Li\u1ec7t k\u00ea D. \u1ea8n d\u1ee5 20. Th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p \u0111\u01b0\u1ee3c r\u00fat ra t\u1eeb \u0111o\u1ea1n tr\u00edch? A. C\u1ea7n ch\u1ecbu kh\u00f3 h\u1ecdc h\u1ecfi, trau d\u1ed3i ki\u1ebfn th\u1ee9c B. Ch\u1ea5p nh\u1eadn th\u1eed th\u00e1ch \u0111\u1ec3 s\u1ed1ng \u00fd ngh\u0129a C. Th\u00e0nh c\u00f4ng l\u00e0 c\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng th\u1ee9 ta mong mu\u1ed1n D. B\u00ed quy\u1ebft \u0111\u1ec3 c\u00f3 cu\u1ed9c s\u1ed1ng th\u00e0nh c\u00f4ng th\u1ef1c s\u1ef1 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. China is currently rice consumer, which is imported from Vietnam, with more than 7.8 million tons in the last 5 years. A. the largest B. large C. the larger D. largestly 22. The COVID-19 pandemic has created enormous challenges for the real estate industry, reduced revenues and profits of real estate businesses. A. serious B. seriously C. seriousness D. series 23. A large of personal information including Facebook users in Vietnam has been posted on a forum for hackers, causing many people to worry. A. number B. few C. amount D. little 24. Google honors Vietnamese bread the homepage 9 different countries. A. on \u2013 of B. in \u2013 at C. on \u2013 on D. in \u2013 in 25. On March 25, the Department of Education and Training of Ho Chi Minh City to postpone the contest for excellent students at the city level for the school year 2019-2020 because of COVID-19. A. announced B. have announced C. announces D. will announce Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Please take these papers and give it to Mike. AB CD 27. The place which we spent our holiday was really beautiful. A BC D 28. My father said we would invite their teacher to dinner on Saturday. A B CD 29. Mark Twain, the American writer, wrote \\\"Life on the Mississippi River\\\". AB CD 30. A series of lectures are being presented at the Central Hall this week. A BC D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. The thief almost cer tainly came thr ough the open windows. A. The thief might have come through the open windows. B. The thief should have come through the open windows. C. The thief must have come through the open windows. D. The thief could have come through the open windows. 32. \u201cI am ver y pleased with how things have tur ned out.\u201d She said to her employees. A. She asked her employees how things had turned out and was pleased to know it. B. She expressed her satisfaction with the ways things had turned out. 390 \/ 407","C. She complimented her employees for making things turn out. D. She wanted her employees to tell her how many things had turned out. 33. She took the tr ain last night, so she wasn't late. A. If she took the train last night, she would be late. B. Had she not taken the train last night, she would have been late. C. Unless she hadn't taken the train last night, she would be late. D. If she had taken the train last night, she would have been late. 34. People say that some Amer icans ar e super ficially fr iendly. A. Some Americans are said that they are superficially friendly. B. Some Americans are said as being superficially friendly. C. Some Americans are said to be superficially friendly. D. People are said that some Americans are superficially friendly. 35. The South of England is dr ier than the Nor th. A. The South of England is not as dry as the North. B. It is drier in the North than in the South of England. C. It is not so dry in the North as in the South of England. D. It is less dry in the South than in the North of England. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. The population of the world is growing very fast. In the last 40 years, it has doubled. By the year 2200, it will be about 10,000 million. Our cities will be much bigger. There will be more factories and more roads. We will need more water and more natural resources. Experts say that we will have serious problems in the future. They say that we must change the way we use energy and natural resources now. Every day we throw away millions of tons of rubbish. Half of this is paper that we can use again. A typical family in Europe or America throws away more than l ton of rubbish each year, but we can recycle most of this. If we recycle things, we can save money, energy, and natural resources. Recycling the Sunday New York Times newspaper, for example, will save 75,000 trees every week. A lot of rubbish we throw away is not biodegradable. Plastic, metal and chemicals will not disappear for hundreds of years. We also produce a lot of unnecessary things, such as packaging. All of this pollutes the air, the land and the water. Pollution will be a very big problem in the future. We must avoid using non- biodegradable material. We must also reduce the number of unnecessary things that we produce and use. In shops, for example, we can say \u201eNo, thanks!\u201f to the packaging that comes with the things we buy. Many natural resources are not renewable. Coal, gas, oil, metals and minerals, for example, will finish one day. Other resources take a long time to grow, such as trees, or they are not always available, such as water. We have to reduce the number of resources and energy that we use. We also have to find alter native ways to make energy. We can use the sun, the wind, the sea and the heat of the Earth. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. The certain consequence of a fast growing population is that . A. the number of people on earth is going to double B. there will be more natural resources C. the change in the way people use energy D. the lack of water and resources 37. Which of the following is NOT true about recycling? A. We can save money. B. A major part of rubbish is recyclable. C. Every day millions tones of rubbish are reused. D. 75,000 trees will be saved if we recycle one daily newspaper. 38. The word \u201ethis\u201f in the passagerefers to . A. packaging B. rubbish C. the non-biodegradable D. plastic 39. The word \u201ealter native\u201f is closest inmeaning to . A. unusual B. cleaner C. different D. changeable 391 \/ 407","40. Which of the following is the best title of the passage? A. Overpopulation B. Ways to save the resources C. Other alternative energy D. Future threat to our lives PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Cho h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x3 \uf02b 2mx2 \uf02b \uf028m \uf02b 3\uf029 x \uf02b 4 \uf028C \uf029 . Gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a tham s\u1ed1 m \u0111\u1ec3 \u0111\u01b0\u1edfng th\u1eb3ng \uf028d \uf029 : y \uf03d x \uf02b 4 m c\u1eaft \uf028Cm\uf029 t\u1ea1i ba \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t A\uf0280; 4\uf029, B, C sao cho tam gi\u00e1c KBC c\u00f3 di\u1ec7n t\u00edch b\u1eb1ng 8 2 v\u1edbi \u0111i\u1ec3m K \uf0281;3\uf029 l\u00e0: A. m \uf03d 1\uf02d 137 B. m \uf03d 1\uf02b 137 C. m \uf03d 1\uf0b1 137 D. m \uf03d \uf0b11\uf02b 137 2 2 2 2 42. \u0110\u1eb7t log2 60 \uf03d a; log5 15 \uf03d b. T\u00ednh P \uf03d log2 12 theo a v\u00e0 b . A. P \uf03d ab \uf02b 2a \uf02b 2 B. P \uf03d ab \uf02d a \uf02b 2 C. P \uf03d ab \uf02b a \uf02d 2 D. P \uf03d ab \uf02d a \uf02d 2 b b b b e 1\uf02b 3ln x dx v\u00e0 t \uf03d 1\uf02b3ln x . Ch\u1ecdn kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh sai trong c\u00e1c kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh sau: x 43. Cho I \uf03d \uf0f2 1 22 22 C. I \uf03d \uf0e6 2 t3 2 D. I \uf03d 14 B. I \uf03d t dt \uf0e8\uf0e7 9 \uf0f62 9 A. I \uf03d 3 \uf0f2 tdt \uf02b\uf0f7 1 \uf0f23 1 2 \uf0f81 44. Cho c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n z \uf03d 4 . Bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ed1 ph\u1ee9c w \uf03d \uf0283 \uf02b 4i\uf029 z \uf02b i l\u00e0 m\u1ed9t \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n. T\u00ednh b\u00e1n k\u00ednh r c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n \u0111\u00f3. A. r \uf03d 4 B. r \uf03d 5 C. r \uf03d 20 D. r \uf03d 22 1200. 45. Cho h\u00ecnh l\u0103ng tr\u1ee5 \u0111\u1ee9ng ABC.A' B 'C ' c\u00f3 \u0111\u00e1y l\u00e0 tam gi\u00e1c c\u00e2n t\u1ea1i A c\u00f3 AB AC 2a, CAB M\u1eb7t ph\u1eb3ng AB'C ' t\u1ea1o v\u1edbi \u0111\u00e1y m\u1ed9t g\u00f3c 600 . Th\u1ec3 t\u00edch kh\u1ed1i l\u0103ng tr\u1ee5 l\u00e0: A. 2a3 3a3 a3 D. 3a3 B. C. 8 3 \uf0ecx \uf03d \uf02d1\uf02b 2t \uf0ef 46. Trong kh\u00f4ng gian Oxyz , cho \u0111i\u1ec3m A\uf0281; \uf02d2;3\uf029 v\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d c\u00f3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh: \uf0ed y \uf03d 2 \uf02b t \uf028t \uf0ce \uf029. \uf0ef\uf0eez \uf03d \uf02d3 \uf02d t M\u1eb7t c\u1ea7u \uf028S \uf029 c\u00f3 t\u00e2m A v\u00e0 ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d c\u00f3 b\u00e1n k\u00ednh l\u00e0: A. 5 2 B. 10 2 C. 2 5 D. 4 5 47. Cho t\u1eadp A \uf03d \uf07b2;5\uf07d . H\u1ecfi c\u00f3 th\u1ec3 l\u1eadp \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau s\u1ed1 c\u00f3 10 ch\u1eef s\u1ed1 sao cho kh\u00f4ng c\u00f3 ch\u1eef s\u1ed1 2 n\u00e0o \u0111\u1ee9ng c\u1ea1nh nhau? A. 144 s\u1ed1 B. 143 s\u1ed1 C. 1024 s\u1ed1 D. 512 s\u1ed1 48. X\u00e1c su\u1ea5t b\u1eafn tr\u00fang \u0111\u00edch c\u1ee7a m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi b\u1eafn s\u00fang l\u00e0 0,6. X\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 trong ba l\u1ea7n b\u1eafn \u0111\u1ed9c l\u1eadp ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 b\u1eafn tr\u00fang \u0111\u00edch \u0111\u00fang m\u1ed9t l\u1ea7n. A. 0,4 B. 0,6 C. 0,096 D. 0, 288 49. Hai gi\u00e1 s\u00e1ch c\u00f3 450 cu\u1ed1n. N\u1ebfu chuy\u1ec3n 50 cu\u1ed1n t\u1eeb gi\u00e1 th\u1ee9 nh\u1ea5t sang gi\u00e1 th\u1ee9 hai th\u00ec s\u1ed1 s\u00e1ch tr\u00ean gi\u00e1 th\u1ee9 hai b\u1eb1ng 4 s\u1ed1 s\u00e1ch \u1edf gi\u00e1 th\u1ee9 nh\u1ea5t. T\u00ednh s\u1ed1 s\u00e1ch tr\u00ean gi\u00e1 th\u1ee9 hai. 5 A. 150 cu\u1ed1n B. 300 cu\u1ed1n C. 200 cu\u1ed1n D. 150 cu\u1ed1n 50. M\u1ed9t ca n\u00f4 ch\u1ea1y xu\u00f4i d\u00f2ng s\u00f4ng t\u1eeb A \u0111\u1ebfn B r\u1ed3i ch\u1ea1y ng\u01b0\u1ee3c d\u00f2ng t\u1eeb B v\u1ec1 A h\u1ebft t\u1ea5t c\u1ea3 7 gi\u1edd 30 ph\u00fat. T\u00ednh v\u1eadn t\u1ed1c th\u1ef1c c\u1ee7a ca n\u00f4 bi\u1ebft qu\u00e3ng \u0111\u01b0\u1eddng s\u00f4ng AB d\u00e0i 54 km v\u00e0 v\u1eadn t\u1ed1c d\u00f2ng n\u01b0\u1edbc l\u00e0 3 km\/h . A. 11 \uf028km\/h\uf029 B. 12 \uf028km\/h\uf029 C. 14 \uf028km\/h\uf029 D. 15 \uf028km\/h\uf029 51. Trong v\u0103n ph\u00f2ng, m\u1ed7i ng\u00e0y v\u00e0i l\u1ea7n \u00f4ng ch\u1ee7 giao cho c\u00f4 th\u01b0 k\u00fd \u0111\u00e1nh m\u00e1y b\u1eb1ng c\u00e1ch \u0111\u1eb7t t\u00e0i li\u1ec7u l\u00ean ch\u1ed3ng 392 \/ 407","h\u1ed3 s\u01a1 c\u1ee7a c\u00f4 th\u01b0 k\u00fd. Khi c\u00f3 th\u1eddi gian, c\u00f4 th\u01b0 k\u00fd m\u1edbi l\u1ea5y t\u00e0i li\u1ec7u tr\u00ean c\u00f9ng c\u1ee7a ch\u1ed3ng h\u1ed3 s\u01a1 \u0111\u1ec3 \u0111\u00e1nh 393 \/ 407","m\u00e1y. N\u1ebfu c\u00f3 t\u1ea5t c\u1ea3 5 t\u00e0i li\u1ec7u v\u00e0 \u00f4ng ch\u1ee7 giao c\u00e1c t\u00e0i li\u1ec7u theo th\u1ee9 t\u1ef1 1, 2, 3, 4, 5 th\u00ec th\u1ee9 t\u1ef1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng th\u1ec3 l\u00e0 th\u1ee9 t\u1ef1 t\u00e0i li\u1ec7u m\u00e0 c\u00f4 th\u01b0 k\u00fd \u0111\u00e1nh m\u00e1y ch\u00fang? A. 1, 2, 3, 4, 5 B. 4, 5, 2, 3, 1 C. 2, 4, 3, 5, 1 D. 5, 4, 3, 2, 1 52. Ba ng\u01b0\u1eddi th\u1ee3 h\u00e0n, th\u1ee3 ti\u1ec7n, th\u1ee3 \u0111i\u1ec7n \u0111ang ng\u1ed3i tr\u00f2 chuy\u1ec7n trong gi\u1edd gi\u1ea3i lao. Ng\u01b0\u1eddi th\u1ee3 h\u00e0n nh\u1eadn x\u00e9t: \u201cBa ch\u00fang ta l\u00e0m ngh\u1ec1 tr\u00f9ng v\u1edbi t\u00ean c\u1ee7a 3 ch\u00fang ta nh\u01b0ng kh\u00f4ng ai l\u00e0m ngh\u1ec1 tr\u00f9ng v\u1edbi t\u00ean c\u1ee7a m\u00ecnh c\u1ea3\u201d. B\u00e1c \u0110i\u1ec7n h\u01b0\u1edfng \u1ee9ng: \u201cB\u00e1c n\u00f3i \u0111\u00fang\u201d. Ch\u1ecdn c\u00e2u \u0111\u00fang. A. B\u00e1c \u0110i\u1ec7n l\u00e0m th\u1ee3 h\u00e0n B. B\u00e1c l\u00e0m th\u1ee3 \u0111i\u1ec7n t\u00ean l\u00e0Ti\u1ec7n C. B\u00e1c \u0110i\u1ec7n l\u00e0m th\u1ee3 ti\u1ec7n D. C\u1ea3 A, B, C \u0111\u1ec1u sai D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 53 \u0111\u1ebfn 56 Ba v\u1eadn \u0111\u1ed9ng vi\u00ean Mai, Lan, Nga tham gia thi \u0111\u1ea5u th\u1ec3 thao, \u0111\u00f3 l\u00e0 3 c\u00f4 g\u00e1i \u1edf H\u00e0 N\u1ed9i, Hu\u1ebf, TP H\u1ed3 Ch\u00ed Minh. M\u1ed9t c\u00f4 thi ch\u1ea1y, m\u1ed9t c\u00f4 thi nh\u1ea3y xa, m\u1ed9t c\u00f4 thi b\u01a1i. Bi\u1ebft r\u1eb1ng: +) Nga kh\u00f4ng thi ch\u1ea1y. +) Mai kh\u00f4ng thi b\u01a1i. +) C\u00f4 \u1edf H\u00e0 N\u1ed9i thi b\u01a1i. 53. Mai c\u00f3 th\u1ec3 \u1edf \u0111\u00e2u? A. H\u00e0 N\u1ed9i ho\u1eb7c TP HCM B. H\u00e0 N\u1ed9i ho\u1eb7c Hu\u1ebf C. Hu\u1ebf ho\u1eb7c TP HCM D. H\u00e0 N\u1ed9i 54. N\u1ebfu Nga \u1edf H\u00e0 N\u1ed9i th\u00ec Lan s\u1ebd kh\u00f4ng thi m\u00f4n g\u00ec? A. B\u01a1i B. B\u01a1i v\u00e0 nh\u1ea3y xa C. B\u01a1i v\u00e0 ch\u1ea1y D. Ch\u1ea1y v\u00e0 Nh\u1ea3y xa 55. N\u1ebfu c\u00f4 \u1edf Hu\u1ebf kh\u00f4ng thi ch\u1ea1y v\u00e0 Mai kh\u00f4ng \u1edf TP HCM th\u00ec Mai thi m\u00f4n g\u00ec? A. Ch\u1ea1y B. Nh\u1ea3y xa C. B\u01a1i D. Ch\u01b0a \u0111\u1ee7 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n k\u1ebft lu\u1eadn 56. N\u1ebfu c\u00f4 \u1edf Hu\u1ebf kh\u00f4ng thi ch\u1ea1y v\u00e0 Mai kh\u00f4ng \u1edf TP HCM th\u00ec Nga \u1edf \u0111\u00e2u? A. H\u00e0 N\u1ed9i B. Hu\u1ebf C. TP HCM D. Hu\u1ebf ho\u1eb7c TP HCM D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 57 \u0111\u1ebfn 60 Ba c\u00f4 g\u00e1i l\u00e0 Hoa, H\u1ea1nh, V\u00e2n v\u00e0 ba ch\u00e0ng trai l\u00e0 Ph\u01b0\u01a1ng, Minh, Tu\u1ea5n c\u00f9ng l\u00e0m \u1edf m\u1ed9t c\u01a1 quan n\u00ean h\u1ecd t\u1ed5 ch\u1ee9c \u0111\u00e1m c\u01b0\u1edbi chung cho vui v\u1ebb. B\u1ea1n h\u00e3y x\u00e1c \u0111\u1ecbnh c\u00e1c c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng qua c\u00e1c d\u1eef ki\u1ec7n sau: - Tu\u1ea5n l\u00e0 anh trai Hoa. - Tu\u1ea5n nhi\u1ec1u tu\u1ed5i h\u01a1n Minh. - V\u00e2n l\u1edbn tu\u1ed5i nh\u1ea5t trong ba c\u00f4 g\u00e1i. - Tu\u1ed5i c\u1ee7a m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ec1u kh\u00e1c tu\u1ed5i c\u1ee7a nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi kia. 57. N\u1ebfu Minh nhi\u1ec1u tu\u1ed5i h\u01a1n Ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 hai ng\u01b0\u1eddi l\u1edbn tu\u1ed5i nh\u1ea5t l\u00e0 m\u1ed9t c\u1eb7p th\u00ec hai ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o sau \u0111\u00e2y s\u1ebd l\u00e0 m\u1ed9t c\u1eb7p? A. Tu\u1ea5n v\u00e0 Hoa B. Minh v\u00e0 Hoa C. Ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 V\u00e2n D. Tu\u1ea5n v\u00e0 V\u00e2n 394 \/ 407","58. N\u1ebfu t\u1ed5ng s\u1ed1 tu\u1ed5i c\u1ee7a 2 ng\u01b0\u1eddi trong m\u1ed7i c\u1eb7p l\u00e0 nh\u01b0 nhau th\u00ec H\u1ea1nh v\u00e0 ai l\u00e0 m\u1ed9t c\u1eb7p? A. Tu\u1ea5n B. Minh C. Ph\u01b0\u01a1ng D. Ch\u01b0a \u0111\u1ee7 d\u1eef ki\u1ec7n k\u1ebft lu\u1eadn. 59. N\u1ebfu t\u1ed5ng s\u1ed1 tu\u1ed5i c\u1ee7a 2 ng\u01b0\u1eddi trong m\u1ed7i c\u1eb7p l\u00e0 nh\u01b0 nhau v\u00e0 tu\u1ed5i c\u1ee7a Minh v\u00e0 H\u1ea1nh c\u1ed9ng l\u1ea1i b\u1eb1ng t\u1ed5ng s\u1ed1 tu\u1ed5i c\u1ee7a Ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 Hoa th\u00ec b\u1ea1n nam \u00edt tu\u1ed5i nh\u1ea5t l\u00e0: A. Tu\u1ea5n B. Minh C. Hoa D. Ph\u01b0\u01a1ng 60. N\u1ebfu t\u1ed5ng s\u1ed1 tu\u1ed5i c\u1ee7a 2 ng\u01b0\u1eddi trong m\u1ed7i c\u1eb7p l\u00e0 nh\u01b0 nhau v\u00e0 tu\u1ed5i c\u1ee7a Minh v\u00e0 H\u1ea1nh c\u1ed9ng l\u1ea1i b\u1eb1ng t\u1ed5ng s\u1ed1 tu\u1ed5i c\u1ee7a Ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 Hoa th\u00ec hai ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng l\u00e0 m\u1ed9t c\u1eb7p? A. Hoa v\u00e0 Ph\u01b0\u01a1ng B. Minh v\u00e0 Hoa C. H\u1ea1nh v\u00e0 Tu\u1ea5n D. Ph\u01b0\u01a1ng v\u00e0 V\u00e2n D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 63 Theo th\u1ed1ng k\u00ea, d\u00e2n s\u1ed1 th\u1ebf gi\u1edbi n\u0103m 2008 l\u00e0 6 763 732 879 ng\u01b0\u1eddi, trong \u0111\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 d\u00e2n s\u1ed1 c\u00e1c ch\u00e2u l\u1ee5c \u0111\u01b0\u1ee3c cho trong bi\u1ec3u \u0111\u1ed3 sau: 61. D\u00e2n s\u1ed1 ch\u00e2u \u00c2u chi\u1ebfm s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m so v\u1edbi d\u00e2n s\u1ed1 to\u00e0n th\u1ebf gi\u1edbi l\u00e0: A. 11% B. 13,6% C. 14,5% D. 60,4% D. 45,9% 62. D\u00e2n s\u1ed1 ch\u00e2u \u00c1 nhi\u1ec1u h\u01a1n d\u00e2n s\u1ed1 ch\u00e2u Phi s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m l\u00e0: A. 39,6% B. 49,4% C. 46,8% 63. D\u00e2n s\u1ed1 ch\u00e2u M\u0129 n\u0103m 2008 l\u00e0 (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn h\u00e0ng \u0111\u01a1n v\u1ecb): A. 4 085 294 659 ng\u01b0\u1eddi B. 919 867 672 ng\u01b0\u1eddi C. 980 741 268 ng\u01b0\u1eddi D. 744 010 617 ng\u01b0\u1eddi D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 64 \u0111\u1ebfn 66 395 \/ 407","64. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u00e0n l\u1ee3n tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi n\u0103m 1996 l\u00e0: A. 778,8 tri\u1ec7u con B. 864,7 tri\u1ec7u con C. 923 tri\u1ec7u con D. 939,3 tri\u1ec7u con 65. So v\u1edbi n\u0103m 1992, s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u00e0n b\u00f2 tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi n\u0103m 2002 t\u0103ng th\u00eam s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m l\u00e0: A. 5,2% B. 6,17% C. 8,62% D. 48,2% 66. S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u00e0n l\u1ee3n trung b\u00ecnh m\u1ed7i n\u0103m l\u00e0: A. 876,45 tri\u1ec7u con B. 1295 tri\u1ec7u con C. 2171,45 tri\u1ec7u con D. 3505,8 tri\u1ec7u con D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 67 \u0111\u1ebfn 70 67. Gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng n\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta n\u0103m 2005 l\u00e0: A. 61817,5 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng B. 82307,1 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng C. 112111,7 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng D. 137112,0 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng 68. Gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng trung b\u00ecnh c\u1ee7a ng\u00e0nh l\u00e2m nghi\u1ec7p l\u00e0: A. 124432,9 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng B. 98377,075 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng C. 5554,975 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng D. 20540,85 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng 69. T\u1ed5ng gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a ng\u00e0nh th\u1ee7y s\u1ea3n giai \u0111o\u1ea1n 1990 \u2013 2005 l\u00e0: A. 497731,6 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng B. 23431,05 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng C. 38726,9 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng D. 82163,4 t\u1ec9 \u0111\u1ed3ng 70. Trong giai \u0111o\u1ea1n 1990 \u2013 2005, n\u0103m n\u00e0o ng\u00e0nh n\u00f4ng nghi\u1ec7p c\u00f3 t\u1ec9 s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng cao nh\u1ea5t so v\u1edbi t\u1ed5ng gi\u00e1 tr\u1ecb s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00e1c ng\u00e0nh? A. N\u0103m 1990 B. N\u0103m 1995 C. N\u0103m 2000 D. N\u0103m 2005 396 \/ 407","PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Nguy\u00ean t\u1eed c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1ed1 X c\u00f3 c\u1ea5u h\u00ecnh electron 1s22s22p5. T\u00ednh ch\u1ea5t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1ed1 X l\u00e0 kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. \u1ede \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n th\u01b0\u1eddng, \u0111\u01a1n ch\u1ea5t X \u1edf tr\u1ea1ng th\u00e1i kh\u00ed v\u00e0 c\u00f3 t\u00ednh kh\u1eed m\u1ea1nh. B. H\u00f3a tr\u1ecb cao nh\u1ea5t c\u1ee7a X v\u1edbi oxi l\u00e0 VII. C. Nguy\u00ean t\u1eed X d\u1ec5 nh\u1eadn th\u00eam 1 electron \u0111\u1ec3 t\u1ea1o c\u1ea5u h\u00ecnh l\u1edbp v\u1ecf 2s22p6 b\u1ec1n v\u1eefng. D. Trong h\u1ee3p ch\u1ea5t, nguy\u00ean t\u1ed1 X ch\u1ec9 th\u1ec3 hi\u1ec7n s\u1ed1 oxi h\u00f3a l\u00e0 -1. 72. Cho c\u00e2n b\u1eb1ng sau: 2SO2 (k) + O2 (k) 2SO3 (k); \u2206H = -192,5kJ \u0110\u1ec3 t\u0103ng hi\u1ec7u su\u1ea5t c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh s\u1ea3n xu\u1ea5t SO3, ng\u01b0\u1eddi ta c\u1ea7n: A. gi\u1ea3m nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a h\u1ec7 ph\u1ea3n \u1ee9ng, d\u00f9ng x\u00fac t\u00e1c. B. gi\u1eef ph\u1ea3n \u1ee9ng \u1edf nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 th\u01b0\u1eddng, gi\u1ea3m \u00e1p su\u1ea5t. C. t\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a h\u1ec7 ph\u1ea3n \u1ee9ng, d\u00f9ng x\u00fac t\u00e1c. D. gi\u1ea3m nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 v\u00e0 t\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t c\u1ee7a h\u1ec7 ph\u1ea3n \u1ee9ng. 73. \u0110\u1ed1t ch\u00e1y ho\u00e0n to\u00e0n m\u1ed9t h\u1ee3p ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 X (C, H, N) b\u1eb1ng l\u01b0\u1ee3ng kh\u00f4ng kh\u00ed v\u1eeba \u0111\u1ee7 (g\u1ed3m 20% kh\u00ed O2 c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 N2) thu \u0111\u01b0\u1ee3c 8,8 gam kh\u00ed CO2; 6,3 gam H2O v\u00e0 34,72 l\u00edt kh\u00ed N2 \u1edf \u0111ktc. Bi\u1ebft t\u1ec9 kh\u1ed1i c\u1ee7a X so v\u1edbi kh\u00ed O2 nh\u1ecf h\u01a1n 2. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a X l\u00e0 A. C2H7N. B. C2H8N. C. C2H7N2. D. C2H4N2. 74. Cho c\u00e1c nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh sau: (a) \u1ede \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n th\u01b0\u1eddng, trimetylamin l\u00e0 ch\u1ea5t l\u1ecfng, tan t\u1ed1t trong n\u01b0\u1edbc. (b) \u1ede tr\u1ea1ng th\u00e1i k\u1ebft tinh, c\u00e1c amino axit t\u1ed3n t\u1ea1i d\u01b0\u1edbi d\u1ea1ng ion l\u01b0\u1ee1ng c\u1ef1c. (c) Polipeptit g\u1ed3m c\u00e1c peptit c\u00f3 t\u1eeb 2 \u0111\u1ebfn 10 g\u1ed1c \u03b1 - aminoaxit v\u00e0 l\u00e0 c\u01a1 s\u1edf t\u1ea1o n\u00ean protein. (d) Dung d\u1ecbch anilin trong n\u01b0\u1edbc l\u00e0m xanh qu\u1ef3 t\u00edm. S\u1ed1 nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh \u0111\u00fang l\u00e0 A. 1. B. 4. C. 2. D. 3. 75. \u201cLong lanh \u0111\u00e1y n\u01b0\u1edbc in tr\u1eddi\u2026\u201d. C\u00e2u th\u01a1 c\u1ee7a Nguy\u1ec5n Du g\u1ee3i cho b\u1ea1n v\u1ec1 h\u00ecnh \u1ea3nh c\u1ee7a tr\u1eddi thu d\u01b0\u1edbi l\u00e0n n\u01b0\u1edbc xanh. H\u00ecnh \u1ea3nh b\u1ea7u tr\u1eddi quan s\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c d\u01b0\u1edbi m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc \u0111\u00f3 li\u00ean quan \u0111\u1ebfn hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng v\u1eadt l\u00ed n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. T\u00e1n s\u1eafc \u00e1nh s\u00e1ng. B. Kh\u00fac x\u1ea1 \u00e1nh s\u00e1ng. C. Giao thoa \u00e1nh s\u00e1ng. D. Ph\u1ea3n x\u1ea1 \u00e1nh s\u00e1ng. 76. M\u1ea1ch \u0111i\u1ec7n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u00f3 h\u1ec7 s\u1ed1 c\u00f4ng su\u1ea5t nh\u1ecf nh\u1ea5t? A. \u0110i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n R1 n\u1ed1i ti\u1ebfp v\u1edbi \u0111i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n R2. B. \u0110i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n R n\u1ed1i ti\u1ebfp cu\u1ed9n c\u1ea3m L. C. \u0110i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n R n\u1ed1i ti\u1ebfp t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n C. D. Cu\u1ed9n c\u1ea3m L n\u1ed1i ti\u1ebfp v\u1edbi t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n C. 77. Ng\u01b0\u1eddi ta d\u00f9ng m\u1ed9t th\u1ea5y k\u00ednh h\u1ed9i t\u1ee5 c\u00f3 ti\u00eau c\u1ef1 5 cm \u0111\u1ec3 l\u00e0m k\u00ednh l\u00fap. \u0110\u1ed9 b\u1ed9i gi\u00e1c c\u1ee7a k\u00ednh n\u00e0y l\u00e0 A. 1,5X. B. 3X. C. 2,5X. D. 5X. 78. Hi\u1ec7n nay urani t\u1ef1 nhi\u00ean ch\u1ee9a hai \u0111\u1ed3ng v\u1ecb ph\u00f3ng x\u1ea1 235U v\u00e0 238U v\u1edbi t\u1ec9 l\u1ec7 s\u1ed1 h\u1ea1t 235U v\u00e0 s\u1ed1 h\u1ea1t 238U l\u00e0 7 . Bi\u1ebft chu k\u00ec b\u00e1n r\u00e3 c\u1ee7a 235U v\u00e0 238U l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 7, 00.108 n\u0103m v\u00e0 4,50.10 n\u0103m. C\u00e1ch \u0111\u00e2y bao 1000 9 nhi\u00eau n\u0103m, urani t\u1ef1 nhi\u00ean c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 s\u1ed1 h\u1ea1t 235U v\u00e0 s\u1ed1 h\u1ea1t 238U l\u00e0 3 ? 100 A. 2,74 t\u1ec9 n\u0103m. B. 1,74 t\u1ec9 n\u0103m. C. 2,22 t\u1ec9 n\u0103m. D. 3,15 t\u1ec9 n\u0103m. 397 \/ 407","79. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m h\u1ec7 ti\u00eau h\u00f3a c\u1ee7a th\u1ecf v\u00e0 ng\u1ef1a l\u00e0 A. r\u0103ng nanh ph\u00e1t tri\u1ec3n, r\u0103ng h\u00e0m to. B. d\u1ea1 d\u00e0y \u0111\u01a1n, manh tr\u00e0ng r\u1ea5t ph\u00e1t tri\u1ec3n C. d\u1ea1 d\u00e0y \u0111\u01a1n, manh tr\u00e0ng k\u00e9m ph\u00e1t tri\u1ec3n. D. d\u1ea1 d\u00e0y \u0111\u01a1n, ru\u1ed9t ng\u1eafn. 80. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. V\u1eadn t\u1ed1c m\u00e1u l\u00e0 \u00e1p l\u1ef1c c\u1ee7a m\u00e1u t\u00e1c \u0111\u1ed9ng l\u00ean th\u00e0nh m\u1ea1ch. B. H\u1ec7 tu\u1ea7n ho\u00e0n c\u1ee7a \u0111\u1ed9ng v\u1eadt g\u1ed3m 2 th\u00e0nh ph\u1ea7n l\u00e0 tim v\u00e0 h\u1ec7 m\u1ea1ch C. Huy\u1ebft \u00e1p t\u00e2m tr\u01b0\u01a1ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111o \u1ee9ng v\u1edbi l\u00fac tim gi\u00e3n v\u00e0 c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb l\u1edbn nh\u1ea5t. D. D\u1ecbch tu\u1ea7n ho\u00e0n g\u1ed3m m\u00e1u ho\u1eb7c h\u1ed7n h\u1ee3p m\u00e1u v\u00e0 d\u1ecbch m\u00f4 81. Trong m\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 giao ph\u1ed1i t\u1ef1 do, x\u00e9t m\u1ed9t gen c\u00f3 2 alen A v\u00e0 a c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng l\u00e0 0,8 v\u00e0 0,2; m\u1ed9t gen kh\u00e1c nh\u00f3m li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi n\u00f3 c\u00f3 2 alen B v\u00e0 b c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng l\u00e0 0,7 v\u00e0 0,3. Trong tr\u01b0\u1eddng h\u1ee3p 1 gen quy \u0111\u1ecbnh 1 t\u00ednh tr\u1ea1ng, t\u00ednh tr\u1ea1ng tr\u1ed9i l\u00e0 tr\u1ed9i ho\u00e0n to\u00e0n. Cho r\u1eb1ng kh\u00f4ng c\u00f3 s\u1ef1 t\u00e1c \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a c\u00e1c y\u1ebfu t\u1ed1 l\u00e0m thay \u0111\u1ed5i t\u1ea7n s\u1ed1 c\u00e1c alen. Theo l\u00ed thuy\u1ebft, trong t\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 mang 2 t\u00ednh tr\u1ea1ng tr\u1ed9i, t\u1ec9 l\u1ec7 c\u00e1 th\u1ec3 thu\u1ea7n ch\u1ee7ng l\u00e0: A. 51,17% B. 81,25% C. 87,36% D. 35,90% 82. \u0110i\u1ec1u n\u00e0o kh\u00f4ng \u0111\u00fang \u0111\u1ed1i v\u1edbi vai tr\u00f2 c\u1ee7a nh\u00e2n b\u1ea3n v\u00f4 t\u00ednh \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt? A. C\u00f3 tri\u1ec3n v\u1ecdng nh\u00e2n nhanh ngu\u1ed3n gen \u0111\u1ed9ng v\u1eadt qu\u00fd hi\u1ebfm c\u00f3 nguy c\u01a1 tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng. B. T\u1ea1o c\u01a1 quan n\u1ed9i t\u1ea1ng \u0111\u1ed9ng v\u1eadt t\u1eeb c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o \u0111\u1ed9ng v\u1eadt \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c chuy\u1ec3n gen ng\u01b0\u1eddi. C. M\u1edf ra kh\u1ea3 n\u0103ng ch\u1ee7 \u0111\u1ed9ng cung c\u1ea5p c\u00e1c c\u01a1 quan thay th\u1ebf cho c\u00e1c b\u1ec7nh nh\u00e2n b\u1ecb h\u1ecfng c\u00e1c c\u01a1 quan t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng. D. \u0110\u1ec3 c\u1ea3i t\u1ea1o v\u00e0 t\u1ea1o gi\u1ed1ng m\u1edbi. 83. N\u1eb1m \u1edf v\u1ecb tr\u00ed ti\u1ebfp gi\u00e1p gi\u1eefa l\u1ee5c \u0111\u1ecba v\u00e0 \u0111\u1ea1i d\u01b0\u01a1ng tr\u00ean v\u00e0nh \u0111ai sinh kho\u00e1ng Th\u00e1i B\u00ecnh D\u01b0\u01a1ng, n\u00ean Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 A. t\u00e0i nguy\u00ean sinh v\u1eadt qu\u00fd gi\u00e1. B. t\u00e0i nguy\u00ean kho\u00e1ng s\u1ea3n phong ph\u00fa C. nhi\u1ec1u thi\u00ean tai b\u00e3o, l\u0169 D. v\u00f9ng t\u1ef1 nhi\u00ean kh\u00e1c nhau tr\u00ean l\u00e3nh th\u1ed5 84. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y c\u1ee7a s\u00f4ng ng\u00f2i n\u01b0\u1edbc ta th\u1ec3 hi\u1ec7n t\u00ednh ch\u1ea5t gi\u00f3 m\u00f9a c\u1ee7a kh\u00ed h\u1eadu: A. M\u1ea1ng l\u01b0\u1edbi s\u00f4ng ng\u00f2i d\u00e0y \u0111\u1eb7c B. S\u00f4ng ng\u00f2i nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc gi\u00e0u ph\u00f9 sa C. Ch\u1ebf \u0111\u1ed9 n\u01b0\u1edbc s\u00f4ng theo m\u00f9a D. D\u00f2ng s\u00f4ng \u1edf \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng th\u01b0\u1eddng quanh co 85. \u0110\u00e2y l\u00e0 \u0111i\u1ec3m kh\u00e1c bi\u1ec7t v\u1ec1 kh\u00ed h\u1eadu gi\u1eefa Duy\u00ean h\u1ea3i Nam Trung B\u1ed9 v\u00e0 Nam B\u1ed9? A. Nam Trung B\u1ed9 kh\u00f4ng ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a ph\u01a1n T\u00e2y Nam. B. Nam Trung B\u1ed9 c\u00f3 T\u00edn phong B\u1eafc b\u00e1n c\u1ea7u t\u1eeb bi\u1ec3n th\u1ed5i v\u00e0o C. Ch\u1ec9 c\u00f3 Nam Trung B\u1ed9 m\u1edbi c\u00f3 kh\u00ed h\u1eadu c\u1eadn x\u00edch \u0111\u1ea1o. D. Nam Trung B\u1ed9 ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng B\u1eafc. 86. Trong truy\u1ec1n thuy\u1ebft \u201cS\u01a1n Tinh, Th\u1ee7y Tinh\u201d, cu\u1ed9c giao chi\u1ebfn gi\u1eefa S\u01a1n Tinh v\u00e0 Th\u1ee7y Tinh \u0111\u00e3 g\u00e2y ra thi\u00ean tai n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t B. l\u0169 l\u1ee5t, ng\u1eadp \u00fang C. h\u1ea1n h\u00e1n D. m\u01b0a \u0111\u00e1 87. N\u1ed9i dung n\u00e0o sau \u0111\u00e2y n\u1eb1m trong k\u1ebf ho\u1ea1ch \u0110\u1edd L\u00e1t \u0111\u01a1 T\u00e1txinhi (12-1950) c\u1ee7a th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p? A. Gi\u1eef th\u1ebf ph\u00f2ng ng\u1ef1 chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u1edf B\u1eafc B\u1ed9, t\u1ea5n c\u00f4ng chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c \u1edf Trung B\u1ed9. 398 \/ 407"]
Search
Read the Text Version
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- 10
- 11
- 12
- 13
- 14
- 15
- 16
- 17
- 18
- 19
- 20
- 21
- 22
- 23
- 24
- 25
- 26
- 27
- 28
- 29
- 30
- 31
- 32
- 33
- 34
- 35
- 36
- 37
- 38
- 39
- 40
- 41
- 42
- 43
- 44
- 45
- 46
- 47
- 48
- 49
- 50
- 51
- 52
- 53
- 54
- 55
- 56
- 57
- 58
- 59
- 60
- 61
- 62
- 63
- 64
- 65
- 66
- 67
- 68
- 69
- 70
- 71
- 72
- 73
- 74
- 75
- 76
- 77
- 78
- 79
- 80
- 81
- 82
- 83
- 84
- 85
- 86
- 87
- 88
- 89
- 90
- 91
- 92
- 93
- 94
- 95
- 96
- 97
- 98
- 99
- 100
- 101
- 102
- 103
- 104
- 105
- 106
- 107
- 108
- 109
- 110
- 111
- 112
- 113
- 114
- 115
- 116
- 117
- 118
- 119
- 120
- 121
- 122
- 123
- 124
- 125
- 126
- 127
- 128
- 129
- 130
- 131
- 132
- 133
- 134
- 135
- 136
- 137
- 138
- 139
- 140
- 141
- 142
- 143
- 144
- 145
- 146
- 147
- 148
- 149
- 150
- 151
- 152
- 153
- 154
- 155
- 156
- 157
- 158
- 159
- 160
- 161
- 162
- 163
- 164
- 165
- 166
- 167
- 168
- 169
- 170
- 171
- 172
- 173
- 174
- 175
- 176
- 177
- 178
- 179
- 180
- 181
- 182
- 183
- 184
- 185
- 186
- 187
- 188
- 189
- 190
- 191
- 192
- 193
- 194
- 195
- 196
- 197
- 198
- 199
- 200
- 201
- 202
- 203
- 204
- 205
- 206
- 207
- 208
- 209
- 210
- 211
- 212
- 213
- 214
- 215
- 216
- 217
- 218
- 219
- 220
- 221
- 222
- 223
- 224
- 225
- 226
- 227
- 228
- 229
- 230
- 231
- 232
- 233
- 234
- 235
- 236
- 237
- 238
- 239
- 240
- 241
- 242
- 243
- 244
- 245
- 246
- 247
- 248
- 249
- 250
- 251
- 252
- 253
- 254
- 255
- 256
- 257
- 258
- 259
- 260
- 261
- 262
- 263
- 264
- 265
- 266
- 267
- 268
- 269
- 270
- 271
- 272
- 273
- 274
- 275
- 276
- 277
- 278
- 279
- 280
- 281
- 282
- 283
- 284
- 285
- 286
- 287
- 288
- 289
- 290
- 291
- 292
- 293
- 294
- 295
- 296
- 297
- 298
- 299
- 300
- 301
- 302
- 303
- 304
- 305
- 306
- 307
- 308
- 309
- 310
- 311
- 312
- 313
- 314
- 315
- 316
- 317
- 318
- 319
- 320
- 321
- 322
- 323
- 324
- 325
- 326
- 327
- 328
- 329
- 330
- 331
- 332
- 333
- 334
- 335
- 336
- 337
- 338
- 339
- 340
- 341
- 342
- 343
- 344
- 345
- 346
- 347
- 348
- 349
- 350
- 351
- 352
- 353
- 354
- 355
- 356
- 357
- 358
- 359
- 360
- 361
- 362
- 363
- 364
- 365
- 366
- 367
- 368
- 369
- 370
- 371
- 372
- 373
- 374
- 375
- 376
- 377
- 378
- 379
- 380
- 381
- 382
- 383
- 384
- 385
- 386
- 387
- 388
- 389
- 390
- 391
- 392
- 393
- 394
- 395
- 396
- 397
- 398
- 399
- 400
- 401
- 402
- 403
- 404
- 405
- 406
- 407
- 408
- 409
- 410