["PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. Nguy\u00ean t\u1eed c\u1ee7a nguy\u00ean t\u1ed1 nh\u00f4m c\u00f3 13e v\u00e0 c\u1ea5u h\u00ecnh electron l\u00e0 1s22s22p63s23p1. K\u1ebft lu\u1eadn n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. L\u1edbp electron ngo\u00e0i c\u00f9ng c\u1ee7a nh\u00f4m c\u00f3 3e. B. L\u1edbp electron ngo\u00e0i c\u00f9ng c\u1ee7a nh\u00f4m c\u00f3 1e. C. L\u1edbp L (l\u1edbp th\u1ee9 2) c\u1ee7a nh\u00f4m c\u00f3 3e. D. L\u1edbp L (l\u1edbp th\u00fa 2) c\u1ee7a nh\u00f4m c\u00f3 3e hay n\u00f3i c\u00e1ch kh\u00e1c l\u00e0 l\u1edbp electron ngo\u00e0i c\u00f9ng c\u1ee7a nh\u00f4m c\u00f3 3e 72. Cho hai h\u1ec7 c\u00e2n b\u1eb1ng sau trong hai b\u00ecnh k\u00edn: C(r) + CO2 (k) 2CO (k) \u2206H = 172 kJ; CO(k) + H2O (k) CO2 (k) + H2 (k) \u2206H = -41 kJ; C\u00f3 bao nhi\u00eau \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n trong c\u00e1c \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n sau \u0111\u00e2y l\u00e0m c\u00e1c c\u00e2n b\u1eb1ng tr\u00ean chuy\u1ec3n d\u1ecbch ng\u01b0\u1ee3c chi\u1ec1u nhau (gi\u1eef nguy\u00ean c\u00e1c \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n kh\u00e1c) ? (1) T\u0103ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9. (2) Th\u00eam kh\u00ed CO2. (3) Th\u00eam kh\u00ed H2 v\u00e0o. (4) T\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t. (5) D\u00f9ng ch\u1ea5t x\u00fac t\u00e1c. (6) Th\u00eam kh\u00ed CO v\u00e0o. A. 5. B. 2. C. 4. D. 3. 73. Vitamin C l\u00e0 m\u1ed9t lo\u1ea1i vitamin tan trong n\u01b0\u1edbc, c\u00f3 nhi\u1ec1u trong tr\u00e1i c\u00e2y h\u1ecd cam qu\u00fdt, kiwi, \u1edbt chu\u00f4ng, \u0111u \u0111\u1ee7 ch\u00edn, s\u00fap l\u01a1, \u2026 Lo\u1ea1i vitamin n\u00e0y g\u00f3p ph\u1ea7n quan tr\u1ecdng trong vi\u1ec7c t\u0103ng c\u01b0\u1eddng s\u1ee9c \u0111\u1ec1 kh\u00e1ng cho c\u01a1 th\u1ec3 n\u00ean hi\u1ec7n nay \u0111\u01b0\u1ee3c khuy\u00ean d\u00f9ng trong m\u00f9a d\u1ecbch vi\u00eam ph\u1ed5i c\u1ea5p do virus corona ch\u1ee7ng m\u1edbi (nCoV-2019) g\u00e2y ra. T\u1ec9 l\u1ec7 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 trong vitamin C l\u00e0 mC : mH : mO = 9 : 1 : 12. Bi\u1ebft ph\u00e2n t\u1eed vitamin n\u00e0y \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o n\u00ean t\u1eeb 20 nguy\u00ean t\u1eed c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a Vitamin C l\u00e0 A. C6H8O6. B. C5H10O5. C. C8H8O4. D. C9H8O3. 74. Cho t\u1eebng ch\u1ea5t H2N-CH2-COOH, CH3-COOH, CH3-COOCH3 l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi dung d\u1ecbch NaoH (to) v\u00e0 v\u1edbi dung d\u1ecbch HCl (to). S\u1ed1 ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u1ea3y ra l\u00e0 A. 3. B. 6. C. 4. D. 5. 75. M\u1ed9t b\u00f3ng \u0111\u00e8n c\u00f3 ghi 6V \u2013 3W, m\u1ed9t \u0111i\u1ec7n tr\u1edf R v\u00e0 m\u1ed9t ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1eafc th\u00e0nh m\u1ea1ch k\u00edn nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd. Bi\u1ebft ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n c\u00f3 su\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ed9ng E = 12V v\u00e0 \u0111i\u1ec7n tr\u1edf trong r = 2\u03a9; \u0111\u00e8n s\u00e1ng b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng. Gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a R l\u00e0: A. 22 \u2126 B. 12 \u2126 C. 24\u2126 D. 10 \u2126. 76. Chi\u1ebfu t\u1eeb trong n\u01b0\u1edbc t\u1edbi m\u1eb7t tho\u00e1ng m\u1ed9t ch\u00f9m tia s\u00e1ng song s\u00f3ng r\u1ea5t h\u1eb9p g\u1ed3m 5 th\u00e0nh ph\u1ea7n \u0111\u01a1n s\u1eafc: t\u00edm, lam, \u0111\u1ecf, l\u1ee5c, v\u00e0ng. Tia l\u00f3 \u0111\u01a1n s\u1eafc m\u00e0u l\u1ee5c \u0111i l\u00e0 l\u00e0 s\u00e1t m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc. C\u00e1c tia s\u00e1ng kh\u00f4ng l\u1ecdt \u0111\u01b0\u1ee3c ra ngo\u00e0i kh\u00f4ng kh\u00ed l\u00e0 c\u00e1c tia s\u00e1ng \u0111\u01a1n s\u1eafc c\u00f3 m\u00e0u: A. \u0111\u1ecf, v\u00e0ng, lam B. t\u00edm, lam, \u0111\u1ecf C. \u0111\u1ecf, v\u00e0ng D. lam, t\u00edm 77. M\u1ed9t con l\u1eafc l\u00f2 xo treo th\u1eb3ng \u0111\u1ee9ng g\u1ed3m l\u00f2 xo c\u00f3 \u0111\u1ed9 c\u1ee9ng k = 100 N\/m v\u00e0 v\u1eadt c\u00f3 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng m = 250g. K\u00e9o v\u1eadt xu\u1ed1ng d\u01b0\u1edbi theo ph\u01b0\u01a1ng th\u1eb3ng \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ebfn v\u1ecb tr\u00ed l\u00f2 xo gi\u00e3n 7,5 cm r\u1ed3i th\u1ea3 nh\u1eb9. Ch\u1ecdn g\u1ed1c to\u1ea1 \u0111\u1ed9 t\u1ea1i v\u1ecb tr\u00ed c\u00e2n b\u1eb1ng, chi\u1ec1u d\u01b0\u01a1ng h\u01b0\u1edbng l\u00ean tr\u00ean, ch\u1ecdn g\u1ed1c th\u1eddi gian l\u00fac b\u1eaft \u0111\u1ea7u th\u1ea3 v\u1eadt. L\u1ea5y g xx=\uf03d\uf03d1057.,mc5o\/.scs\uf0e62o\uf0e7\uf0e8.2sV\uf0e60\uf0e7\uf0e8t\u1ead2t\uf02b0dt\uf070a2\uf02do\uf0f6\uf0f7\uf0f8\uf0702\u0111c\uf0f6\u1ed9\uf0f8\uf0f7mcnmg \u0111i\u1ec1u ho\u00e0 v\u00e0 c\u00f3 ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh l\u00e0: 5.cos\uf0e6\uf0e720t \uf070 \uf0f6\uf0f7cm A. B. x \uf0e8 \uf0f8 \uf03d 7, \uf02b 2 C. D. x \uf03d 5.cos\uf02820t \uf02d\uf070 \uf029cm 249 \/ 407","78. \u0110\u1eb7t \u0111i\u1ec7n \u00e1p u \uf03d 220 2.cos100\uf070t \uf028V \uf029 v\u00e0o hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AB g\u1ed3m hai \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AM v\u00e0 MB m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp. \u0110o\u1ea1n AM g\u1ed3m \u0111i\u1ec7n tr\u1edf thu\u1ea7n R m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp v\u1edbi cu\u1ed9n c\u1ea3m thu\u1ea7n L, \u0111o\u1ea1n MB ch\u1ec9 c\u00f3 t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n C. Bi\u1ebft \u0111i\u1ec7n \u00e1p gi\u1eefa hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AM v\u00e0 \u0111i\u1ec7n \u00e1p gi\u1eefa hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch MB c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb hi\u1ec7u d\u1ee5ng b\u1eb1ng nhau nh\u01b0ng l\u1ec7ch pha nhau 2\uf070 . \u0110i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng gi\u1eefa hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch AM b\u1eb1ng 3 A. 220 2V B. 220V C. 220V D. 110V 3 79. H\u1ec7 m\u1ea1ch c\u1ee7a th\u00fa c\u00f3 bao nhi\u00eau \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m trong s\u1ed1 c\u00e1c \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? I. M\u00e1u \u1edf \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ch\u1ee7 gi\u00e0u O2 II. M\u00e1u \u1edf \u0111\u1ed9ng m\u1ea1ch ph\u1ed5i ngh\u00e8o CO2 III. M\u00e1u \u1edf t\u0129nh m\u1ea1ch ch\u1ee7 gi\u00e0u O2 IV. M\u00e1u \u1edf t\u0129nh m\u1ea1ch ph\u1ed5i gi\u00e0u O2 A. 1 B. 4 C. 2 D. 3 80. M\u1ed9t b\u1ec7nh nh\u00e2n X c\u00f3 kh\u1ed1i u trong d\u1ea1 d\u00e0y. B\u1ec7nh nh\u00e2n X \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00e1c s\u0129 ch\u1ec9 \u0111\u1ecbnh ph\u1eabu thu\u1eadt c\u1eaft b\u1ecf kh\u1ed1i u. Vi\u1ec7c c\u1eaft b\u1ecf kh\u1ed1i u \u0111\u1ed3ng ngh\u0129a v\u1edbi d\u1ea1 d\u00e0y c\u1ee7a anh \u1ea5y c\u0169ng s\u1ebd b\u1ecb thu h\u1eb9p kho\u1ea3ng 1\/2 so v\u1edbi l\u00fac b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng. Sau khi, b\u1ec7nh nh\u00e2n X ph\u1eabu thu\u1eadt v\u00e0 h\u1ed3i ph\u1ee5c v\u1ec1 nh\u00e0, d\u1ef1 \u0111o\u00e1n n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. B\u1ec7nh nh\u00e2n X kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0103n c\u00e1c lo\u1ea1i th\u1ecbt \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1eefa. B. D\u1ea1 d\u00e0y gi\u1ea3m kh\u1ea3 n\u0103ng ti\u00eau h\u00f3a c\u01a1 h\u1ecdc v\u00e0 ti\u00eau h\u00f3a h\u00f3a h\u1ecdc. C. D\u1ea1 d\u00e0y m\u1ea5t kh\u1ea3 n\u0103ng ti\u00eau h\u00f3a h\u00f3a h\u1ecdc. D. Ru\u1ed9t non ti\u1ebft nhi\u1ec1u enzim pepsin h\u01a1n b\u00f9 l\u1ea1i cho d\u1ea1 d\u00e0y. 81. \u1ede m\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 sau khi tr\u1ea3i qua 3 th\u1ebf h\u1ec7 t\u1ef1 th\u1ee5 ph\u1ea5n, t\u1ef7 l\u1ec7 d\u1ecb h\u1ee3p trong qu\u1ea7n th\u1ec3 b\u1eb1ng 8%. Bi\u1ebft r\u1eb1ng \u1edf th\u1ebf h\u1ec7 xu\u1ea5t ph\u00e1t, qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u00f3 30% s\u1ed1 c\u00e1 th\u1ec3 \u0111\u1ed3ng h\u1ee3p tr\u1ed9i v\u00e0 c\u00e1nh d\u00e0i l\u00e0 tr\u1ed9i ho\u00e0n to\u00e0n so v\u1edbi c\u00e1nh ng\u1eafn. h\u00e3y cho bi\u1ebft tr\u01b0\u1edbc khi x\u1ea3y ra qu\u00e1 tr\u00ecnh t\u1ef1 ph\u1ed1i, t\u1ef7 l\u1ec7 ki\u1ec3u h\u00ecnh n\u00e0o sau d\u00e2y l\u00e0 c\u1ee7a qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00f3i tr\u00ean ? A. 0,36 C\u00e1nh d\u00e0i: 0,64 c\u00e1nh ng\u1eafn B. 0,94 c\u00e1nh ng\u1eafn: 0,06 c\u00e1nh d\u00e0i C. 0,6 c\u00e1nh d\u00e0i: 0,4 c\u00e1nh ng\u1eafn D. 0,06 c\u00e1nh ng\u1eafn: 0,94 c\u00e1nh d\u00e0i 82. B\u1ea3ng k\u0129 thu\u1eadt chia c\u1eaft m\u1ed9t ph\u00f4i \u0111\u1ed9ng v\u1eadt th\u00e0nh nhi\u1ec1u ph\u00f4i r\u1ed3i c\u00e2y c\u00e1c ph\u00f4i n\u00e0y v\u00e0o t\u1eed cung c\u1ee7a c\u00e1c con v\u1eadt kh\u00e1c nhau c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o ra nhi\u1ec1u con v\u1eadt qu\u00fd hi\u1ebfm. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p n\u00e0y l\u00e0. A. T\u1ea1o ra c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 ki\u1ec3u gen thu\u1ea7n ch\u00fang B. T\u1ea1o ra c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 ki\u1ec3u gen \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t C. C\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 t\u1ea1o ra r\u1ea5t \u0111a d\u1ea1ng v\u1ec1 ki\u1ec3u gen v\u00e0 ki\u1ec3u h\u00ecnh D. Thao t\u00e1c tr\u00ean v\u1eadt li\u1ec7u di truy\u1ec1n l\u00e0 ADN v\u00e0 NST 83. C\u0103n c\u1ee9 v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 4 \u2013 5, h\u00e3y cho bi\u1ebft t\u1ec9nh, th\u00e0nh ph\u1ed1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng c\u00f3 \u0111\u01b0\u1eddng bi\u00ean gi\u1edbi chung v\u1edbi L\u00e0o? A. \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean. B. S\u01a1n La C. Kon Tum. D. Gia Lai. 84. S\u00f4ng ng\u00f2i ch\u1ea3y qua v\u00f9ng \u0111\u1ed3i n\u00fai c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb n\u1ed5i b\u1eadt n\u00e0o? A. Th\u1ee7y l\u1ee3i B. Th\u1ee7y \u0111i\u1ec7n C. Th\u1ee7y l\u1ee3i D. Giao th\u00f4ng 85. Bi\u1ec7n ph\u00e1p c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc nh\u1eb1m b\u1ea3o v\u1ec7 ngu\u1ed3n gen \u0111\u1ed9ng, th\u1ef1c v\u1eadt qu\u00fd hi\u1ebfm c\u00f3 nguy c\u01a1 tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng? A. lai t\u1ea1o, nh\u00e2n b\u1ea3n ngu\u1ed3n gen B. cho \u0111\u00f3ng c\u1eeda r\u1eebng v\u0129nh vi\u1ec5n C. ban h\u00e0nh S\u00e1ch \u0111\u1ecf Vi\u1ec7t Nam D. nh\u1eadp gi\u1ed1ng m\u1edbi t\u1eeb b\u00ean ngo\u00e0i 86. C\u0103n c\u1ee9 v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 9, h\u00e3y cho bi\u1ebft nh\u1eadn x\u00e9t n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u1ec1 ch\u1ebf \u0111\u1ed9 nhi\u1ec7t \u1edf n\u01b0\u1edbc ta? A. Nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 trung b\u00ecnh n\u0103m t\u0103ng d\u1ea7n t\u1eeb B\u1eafc v\u00e0o Nam. B. Bi\u00ean \u0111\u1ed9 nhi\u1ec7t n\u0103m t\u0103ng d\u1ea7n t\u1eeb B\u1eafc v\u00e0o Nam. C. Nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 trung b\u00ecnh n\u0103m tr\u00ean 20\u00b0C (tr\u1eeb c\u00e1c v\u00f9ng n\u00fai). D. Nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 trung b\u00ecnh n\u0103m c\u00f3 s\u1ef1 ph\u00e2n h\u00f3a theo th\u1eddi gian. 250 \/ 407","87. Nguy\u00ean nh\u00e2n kh\u00e1ch quan d\u1eabn \u0111\u1ebfn th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng Th\u00e1ng T\u00e1m n\u0103m 1945 l\u00e0 do A. s\u1ef1 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o t\u00e0i t\u00ecnh, \u0111\u00fang \u0111\u1eafn c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng c\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng. B. th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a qu\u00e2n \u0111\u1ed3ng minh trong vi\u1ec7c ti\u00eau di\u1ec7t ph\u00e1t x\u00edt. C. s\u1ee9c m\u1ea1nh c\u1ee7a kh\u1ed1i \u0111\u1ea1i \u0111o\u00e0n k\u1ebft to\u00e0n d\u00e2n t\u1ed9c. D. ngh\u1ec7 thu\u1eadt ti\u1ebfn h\u00e0nh kh\u1edfi ngh\u0129a linh ho\u1ea1t v\u00e0 s\u00e1ng t\u1ea1o. 88. \u00dd ngh\u0129a quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t c\u1ee7a phong tr\u00e0o y\u00eau n\u01b0\u1edbc d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n \u1edf Vi\u1ec7t Nam trong nh\u1eefng n\u0103m 20 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ec9 XX l\u00e0 A. \u0111\u00e0o t\u1ea1o v\u00e0 r\u00e8n luy\u1ec7n \u0111\u1ed9i ng\u0169 c\u00e1n b\u1ed9 cho phong tr\u00e0o y\u00eau n\u01b0\u1edbc. B. c\u1ed5 v\u0169 m\u1ea1nh m\u1ebd tinh th\u1ea7n y\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam. C. kh\u1ea3o nghi\u1ec7m con \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc m\u1edbi d\u00e2n ch\u1ee7 t\u01b0 s\u1ea3n. D. ch\u1ee9ng t\u1ecf \u0111\u1ed9c l\u1eadp d\u00e2n t\u1ed9c kh\u00f4ng g\u1eafn li\u1ec1n v\u1edbi con \u0111\u01b0\u1eddng t\u01b0 s\u1ea3n. 89. Y\u1ebfu t\u1ed1 n\u00e0o gi\u1eef vai tr\u00f2 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh \u0111\u1ebfn vi\u1ec7c t\u00ecm \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a Nguy\u1ec5n T\u1ea5t Th\u00e0nh? A. Do tinh th\u1ea7n y\u00eau n\u01b0\u1edbc th\u01b0\u01a1ng d\u00e2n, \u00fd ch\u00ed \u0111\u00e1nh \u0111u\u1ed5i gi\u1eb7c Ph\u00e1p c\u1ee7a Nguy\u1ec5n T\u1ea5t Th\u00e0nh. B. Do nh\u1eefng ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a c\u00e1c v\u1ecb ti\u1ec1n b\u1ed1i di\u1ec5n ra s\u00f4i n\u1ed5i nh\u01b0ng \u0111\u1ec1u th\u1ea5t b\u1ea1i. C. Do phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng th\u1ebf gi\u1edbi di\u1ec5n ra m\u1ea1nh m\u1ebd v\u00e0 c\u1ed5 v\u0169 c\u00e1ch m\u1ea1ng Vi\u1ec7t Nam. D. Do y\u00eau c\u1ea7u c\u1ee7a s\u1ef1 nghi\u1ec7p gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c c\u1ea7n t\u00ecm ra con \u0111\u01b0\u1eddng c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc ph\u00f9 h\u1ee3p. 90. Vi\u1ec7c 3 t\u1ed5 ch\u1ee9c c\u1ed9ng s\u1ea3n \u1edf Vi\u1ec7t Nam b\u1ecb chia r\u1ebd cu\u1ed1i n\u0103m 1929 r\u1ed3i th\u1ed1ng nh\u1ea5t l\u1ea1i th\u00e0nh \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng s\u1ea3n Vi\u1ec7t Nam (1930) \u0111\u1ec3 l\u1ea1i b\u00e0i h\u1ecdc kinh nghi\u1ec7m g\u00ec cho c\u00e1ch m\u1ea1ng? A. K\u1ebft h\u1ee3p nhu\u1ea7n nhuy\u1ec5n \u0111\u1ea5u tranh d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 \u0111\u1ea5u tranh giai c\u1ea5p. B. X\u00e2y d\u1ef1ng kh\u1ed1i li\u00ean minh c\u00f4ng-n\u00f4ng v\u1eefng ch\u1eafc. C. X\u00e2y d\u1ef1ng m\u1eb7t tr\u1eadn d\u00e2n t\u1ed9c th\u1ed1ng nh\u1ea5t r\u1ed9ng r\u00e3i. D. Ph\u1ea3i ch\u00fa tr\u1ecdng \u0111\u1ea5u tranh ch\u1ed1ng t\u01b0 t\u01b0\u1edfng c\u1ee5c b\u1ed9. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0103n m\u00f2n kim lo\u1ea1i l\u00e0 s\u1ef1 ph\u00e1 h\u1ee7y kim lo\u1ea1i ho\u1eb7c h\u1ee3p kim do t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a c\u00e1c ch\u1ea5t trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng xung quanh. \u0110\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t qu\u00e1 tr\u00ecnh h\u00f3a h\u1ecdc ho\u1eb7c qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n h\u00f3a trong \u0111\u00f3 kim lo\u1ea1i b\u1ecb oxi h\u00f3a th\u00e0nh ion d\u01b0\u01a1ng. M \u2192 Mn+ + ne C\u00f3 hai d\u1ea1ng \u0103n m\u00f2n kim lo\u1ea1i l\u00e0 \u0103n m\u00f2n h\u00f3a h\u1ecdc v\u00e0 \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc: \uf0b7 \u0102n m\u00f2n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed, trong \u0111\u00f3 c\u00e1c electron c\u1ee7a kim lo\u1ea1i \u0111\u01b0\u1ee3c chuy\u1ec3n tr\u1ef1c ti\u1ebfp \u0111\u1ebfn c\u00e1c ch\u1ea5t trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. \uf0b7 \u0102n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed, trong \u0111\u00f3 kim lo\u1ea1i b\u1ecb \u0103n m\u00f2n do t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li v\u00e0 t\u1ea1o n\u00ean d\u00f2ng electron chuy\u1ec3n d\u1eddi t\u1eeb c\u1ef1c \u00e2m \u0111\u1ebfn c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng. Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau: B\u01b0\u1edbc 1: R\u00f3t dung d\u1ecbch H2SO4 lo\u00e3ng v\u00e0o c\u1ed1c th\u1ee7y tinh. B\u01b0\u1edbc 2: Nh\u00fang thanh k\u1ebdm v\u00e0 thanh \u0111\u1ed3ng (kh\u00f4ng ti\u1ebfp x\u00fac nhau) v\u00e0o c\u1ed1c \u0111\u1ef1ng dung d\u1ecbch H2SO4 lo\u00e3ng. B\u01b0\u1edbc 3: N\u1ed1i thanh k\u1ebdm v\u1edbi thanh \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng d\u00e2y d\u1eabn (c\u00f3 m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp v\u1edbi m\u1ed9t \u0111i\u1ec7n k\u1ebf). Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: \u0110\u1ec3 3 thanh h\u1ee3p kim: Cu-Fe (1); Fe-C (2); Fe-Zn (3) trong kh\u00f4ng kh\u00ed \u1ea9m. 91. T\u1eeb Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, m\u1ed9t b\u1ea1n h\u1ecdc sinh \u0111\u00e3 \u0111\u01b0a ra c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau: (1) Sau b\u01b0\u1edbc 2, ch\u01b0a c\u00f3 b\u1ecdt kh\u00ed tho\u00e1t ra t\u1ea1i b\u1ec1 m\u1eb7t c\u1ee7a hai thanh kim lo\u1ea1i. 251 \/ 407","(2) Sau b\u01b0\u1edbc 3, kim \u0111i\u1ec7n k\u1ebf quay ch\u1ee9ng t\u1ecf xu\u1ea5t hi\u1ec7n d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n. (3) Trong d\u00e2y d\u1eabn, d\u00f2ng electron di chuy\u1ec3n t\u1eeb anot sang catot. (4) Sau b\u01b0\u1edbc 3, b\u1ecdt kh\u00ed tho\u00e1t ra \u1edf c\u1ea3 hai \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c k\u1ebdm v\u00e0 \u0111\u1ed3ng. (5) Sau b\u01b0\u1edbc 3, thanh \u0111\u1ed3ng b\u1ecb \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a \u0111\u1ed3ng th\u1eddi v\u1edbi s\u1ef1 t\u1ea1o th\u00e0nh d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n. S\u1ed1 ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0 A. 2. B. 4. C. 3. D. 5. 92. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, thanh k\u1ebdm v\u00e0 thanh \u0111\u1ed3ng \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi nhau b\u1eb1ng d\u00e2y d\u1eabn c\u00f9ng nh\u00fang trong dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li t\u1ea1o th\u00e0nh m\u1ed9t c\u1eb7p pin \u0111i\u1ec7n h\u00f3a. Qu\u00e1 tr\u00ecnh x\u1ea3y ra t\u1ea1i anot c\u1ee7a pin \u0111i\u1ec7n n\u00e0y l\u00e0 A. Zn \u2192 Zn2+ + 2e. B. Cu \u2192 Cu2+ + 2e. C. 2H+ + 2e \u2192 H2. D. Cu2+ + 2e \u2192 Cu. 93. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, h\u1ee3p kim c\u00f3 s\u1eaft b\u1ecb \u0103n m\u00f2n l\u00e0 A. (1), (2). B. (2), (3). C. (1), (3). D. (1), (2), (3). D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Khi thay nh\u00f3m OH \u1edf nh\u00f3m cacboxyl c\u1ee7a axit cacboxylic b\u1eb1ng nh\u00f3m OR th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c este. Este th\u01b0\u1eddng c\u00f3 m\u00f9i th\u01a1m d\u1ec5 ch\u1ecbu c\u1ee7a c\u00e1c lo\u1ea1i hoa qu\u1ea3 kh\u00e1c nhau v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c \u1ee9ng d\u1ee5ng trong m\u1ef9 ph\u1ea9m, th\u1ef1c ph\u1ea9m\u2026 \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a ancol, ng\u01b0\u1eddi ta th\u01b0\u1eddng th\u1ef1c hi\u1ec7n ph\u1ea3n \u1ee9ng este h\u00f3a gi\u1eefa axit h\u1eefu c\u01a1 \u0111\u01a1n ch\u1ee9c (CnHmO2) v\u00e0 r\u01b0\u1ee3u thu \u0111\u01b0\u1ee3c este v\u00e0 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf este c\u1ee7a phenol, ng\u01b0\u1eddi ta ph\u1ea3i d\u00f9ng anhi\u0111rit axit ho\u1eb7c clorua axit t\u00e1c d\u1ee5ng v\u1edbi phenol thu \u0111\u01b0\u1ee3c este. \u0110\u1ec3 \u0111i\u1ec1u ch\u1ebf x\u00e0 ph\u00f2ng, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111un n\u00f3ng ch\u1ea5t b\u00e9o v\u1edbi dung d\u1ecbch ki\u1ec1m t\u1ea1o ra glixerol v\u00e0 h\u1ed7n h\u1ee3p mu\u1ed1i c\u1ee7a c\u00e1c axit b\u00e9o. 94. Khi th\u1ee7y ph\u00e2n b\u1ea5t k\u00ec m\u1ed9t ch\u1ea5t b\u00e9o n\u00e0o th\u00ec c\u0169ng lu\u00f4n thu \u0111\u01b0\u1ee3c: A. Axit oleic. B. Glixerol. C. Axit stearic. D. Axit panmitic. 95. Cho c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau: a) Ch\u1ea5t b\u00e9o thu\u1ed9c lo\u1ea1i h\u1ee3p ch\u1ea5t este. b) C\u00e1c este kh\u00f4ng tan trong n\u01b0\u1edbc do ch\u00fang nh\u1eb9 h\u01a1n n\u01b0\u1edbc. c) C\u00e1c este kh\u00f4ng tan trong n\u01b0\u1edbc v\u00e0 n\u1ed5i l\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc do ch\u00fang kh\u00f4ng t\u1ea1o \u0111\u01b0\u1ee3c li\u00ean k\u1ebft hi\u0111ro v\u1edbi n\u01b0\u1edbc v\u00e0 nh\u1eb9 h\u01a1n n\u01b0\u1edbc. d) Khi \u0111un n\u00f3ng ch\u1ea5t b\u00e9o l\u1ecfng trong n\u1ed3i h\u1ea5p r\u1ed3i s\u1ee5c d\u00f2ng kh\u00ed hi\u0111ro v\u00e0o (c\u00f3 x\u00fac t\u00e1c niken) th\u00ec ch\u00fang chuy\u1ec3n th\u00e0nh ch\u1ea5t b\u00e9o r\u1eafn. e) Ch\u1ea5t b\u00e9o l\u1ecfng l\u00e0 c\u00e1c triglixerit ch\u1ee9a g\u1ed1c axit kh\u00f4ng no trong ph\u00e2n t\u1eed. Nh\u1eefng ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0 A. a, b, c, d, e B. a, d, e C. a, c, d, e D. a, b, d 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f3a tristearin theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o b\u00e1t s\u1ee9 kho\u1ea3ng 1 gam tristearin v\u00e0 2 \u2013 2,5 ml dung d\u1ecbch NaOH n\u1ed3ng \u0111\u1ed9 40%. B\u01b0\u1edbc 2: \u0110un s\u00f4i nh\u1eb9 h\u1ed7n h\u1ee3p kho\u1ea3ng 30 ph\u00fat v\u00e0 khu\u1ea5y li\u00ean t\u1ee5c b\u1eb1ng \u0111\u0169a th\u1ee7y tinh, th\u1ec9nh tho\u1ea3ng th\u00eam v\u00e0i gi\u1ecdt n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t \u0111\u1ec3 gi\u1eef cho th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a h\u1ed7n h\u1ee3p kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i. B\u01b0\u1edbc 3: R\u00f3t th\u00eam v\u00e0o h\u1ed7n h\u1ee3p 4 \u2013 5 ml dung d\u1ecbch NaCl b\u00e3o h\u00f2a n\u00f3ng, khu\u1ea5y nh\u1eb9 r\u1ed3i \u0111\u1ec3 ngu\u1ed9i. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. Sau b\u01b0\u1edbc 3, h\u1ed7n h\u1ee3p t\u00e1ch th\u00e0nh hai l\u1edbp; ph\u00eda tr\u00ean l\u00e0 ch\u1ea5t r\u1eafn m\u00e0u tr\u1eafng, ph\u00eda d\u01b0\u1edbi l\u00e0 ch\u1ea5t l\u1ecfng. B. Sau b\u01b0\u1edbc 2, thu \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ea5t l\u1ecfng \u0111\u1ed3ng nh\u1ea5t. C. M\u1ee5c \u0111\u00edch ch\u00ednh c\u1ee7a vi\u1ec7c th\u00eam dung d\u1ecbch NaCl l\u00e0 l\u00e0m t\u0103ng t\u1ed1c \u0111\u1ed9 cho ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f3a. D. Ph\u1ea7n ch\u1ea5t l\u1ecfng sau khi t\u00e1ch h\u1ebft x\u00e0 ph\u00f2ng h\u00f2a tan Cu(OH)2 th\u00e0nh dung d\u1ecbch m\u00e0u xanh lam. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 252 \/ 407","Ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch \u0111\u01b0\u1ee3c xem l\u00e0 ph\u00e1t minh c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a khoa h\u1ecdc v\u00e0 th\u1ef1c ti\u1ec5n l\u1edbn lao nh\u1ea5t trong l\u1ecbch s\u1eed ph\u00e1t tri\u1ec3n khoa h\u1ecdc v\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 h\u1ea1t nh\u00e2n nh\u00e2n lo\u1ea1i th\u1ebf k\u1ec9 20. Ng\u00e0y nay, n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t nh\u00e2n l\u00e0 m\u1ed9t kh\u00e1i ni\u1ec7m kh\u00f4ng c\u00f2n qu\u00e1 xa l\u1ea1 v\u1edbi m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi. N\u00f3 c\u00f3 \u1ee9ng d\u1ee5ng \u0111a d\u1ea1ng, t\u1eeb s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng, ch\u1ebf t\u1ea1o v\u0169 kh\u00ed th\u1eadm ch\u00ed l\u00e0 ph\u1ee5c v\u1ee5 cho c\u00e1c nghi\u00ean c\u1ee9u khoa h\u1ecdc kh\u00e1c. \u0110\u00e2y \u0111\u01b0\u1ee3c d\u1ef1 \u0111o\u00e1n l\u00e0 m\u1ed9t ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng hi\u1ec7u su\u1ea5t cao c\u1ee7a t\u01b0\u01a1ng lai nh\u1eb1m thay th\u1ebf cho c\u00e1c lo\u1ea1i nhi\u00ean li\u1ec7u h\u00f3a th\u1ea1ch gi\u00fap h\u1ea1n ch\u1ebf l\u01b0\u1ee3ng kh\u00ed th\u1ea3i nh\u00e0 k\u00ednh, gi\u1ea3m l\u01b0\u1ee3ng kh\u00f3i b\u1ee5i,... Tuy nhi\u00ean, n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch c\u0169ng ti\u1ec1m \u1ea9n nh\u1eefng r\u1ee7i ro l\u1edbn. B\u1eb1ng ch\u1ee9ng l\u00e0 tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi \u0111\u00e3 x\u1ea3y ra c\u00e1c v\u1ee5 tai n\u1ea1n h\u1ea1t nh\u00e2n th\u1ea3m kh\u1ed1c v\u1edbi h\u1ec7 lu\u1ef5 g\u00e2y h\u1eadu qu\u1ea3 h\u1ea1t nh\u00e2n nghi\u00eam tr\u1ecdng cho con ng\u01b0\u1eddi \u1edf Three Mile Irland (M\u1ef9), Chernobyl (Ukraine) v\u00e0 Phukushima (Nh\u1eadt b\u1ea3n). Ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch c\u00f2n l\u00e0 \u201cth\u1ee7 ph\u1ea1m\u201d l\u00e0m ph\u00e1t n\u1ed5 kh\u1ed1i Uranium v\u00e0 Plutonium trong hai qu\u1ea3 bom nguy\u00ean t\u1eed (c\u00f2n g\u1ecdi l\u00e0 bom A), hu\u1ef7 di\u1ec7t hai th\u00e0nh ph\u1ed1 Hiroshima v\u00e0 Nagasaki c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc Nh\u1eadt B\u1ea3n n\u0103m 1945. B\u00ean c\u1ea1nh \u0111\u00f3, ch\u1ea5t th\u1ea3i ph\u00f3ng x\u1ea1 c\u1ee7a n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t nh\u00e2n t\u1eeb l\u00e2u \u0111\u00e3 tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t ch\u1ee7 \u0111\u1ec1 g\u00e2y tranh c\u00e3i. N\u1ebfu kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea3o qu\u1ea3n \u0111\u00fang c\u00e1ch, ch\u1ea5t th\u1ea3i t\u1eeb ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng s\u1ea3n xu\u1ea5t \u0111i\u1ec7n h\u1ea1t nh\u00e2n c\u00f3 th\u1ec3 g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. Ng\u00e0y nay, \u0111\u00e1y bi\u1ec3n \u0111ang tr\u1edf th\u00e0nh b\u00e3i th\u1ea3i cho c\u00e1c con t\u00e0u ng\u1ea7m h\u1ea1t nh\u00e2n v\u00e0 container ch\u1ee9a ch\u1ea5t th\u1ea3i h\u1ea1t nh\u00e2n. V\u00ec v\u1eady, vi\u1ec7c x\u1eed l\u00fd ch\u1ea5t th\u1ea3i tri\u1ec7t \u0111\u1ec3 \u0111ang l\u00e0 m\u1ed1i quan t\u00e2m h\u00e0ng \u0111\u1ea7u c\u1ee7a c\u00e1c nh\u00e0 nghi\u00ean c\u1ee9u nh\u1eb1m c\u1ee9u s\u1ed1ng \u0111\u1ea1i d\u01b0\u01a1ng \u0111ang b\u1ecb \u00f4 nhi\u1ec5m t\u1eebng ng\u00e0y. Nh\u01b0ng, m\u1eb7t kh\u00e1c, c\u0169ng ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch, v\u1edbi vai tr\u00f2 kh\u00f4ng th\u1ec3 thay th\u1ebf \u0111\u01b0\u1ee3c trong h\u01a1n 440 l\u00f2 ph\u1ea3n \u1ee9ng \u1edf 30 n\u01b0\u1edbc tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi v\u00e0 \u0111\u00f3ng g\u00f3p tr\u00ean 17% t\u1ed5ng \u0111i\u1ec7n n\u0103ng to\u00e0n c\u1ea7u, \u0111ang c\u00f3 c\u1ed1ng hi\u1ebfn l\u1edbn lao cho h\u1ea1nh ph\u00fac v\u00e0 ph\u1ed3n vinh c\u1ee7a lo\u00e0i ng\u01b0\u1eddi. Ph\u1ea3n \u1ee9ng ph\u00e2n h\u1ea1ch, hay n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t nh\u00e2n nguy\u00ean t\u1eed n\u00f3i chung, qu\u1ea3 l\u00e0 c\u00f3 c\u1ea3 hai m\u1eb7t - l\u1ee3i v\u00e0 h\u1ea1i. Tr\u00e1ch nhi\u1ec7m con ng\u01b0\u1eddi l\u00e0 ph\u1ea3i h\u1ea1n ch\u1ebf m\u1eb7t t\u00e1c h\u1ea1i v\u00e0 m\u1edf r\u1ed9ng m\u1eb7t \u00edch l\u1ee3i c\u1ee7a n\u00f3. 97. Ph\u00e1t bi\u1ec3u kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u1ec1 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea1t nh\u00e2n: A. Gi\u1ea3m kh\u00ed th\u1ea3i nh\u00e0 k\u00ednh B. Kh\u1ea3 n\u0103ng r\u1ee7i ro v\u00e0 g\u1eb7p s\u1ef1 c\u1ed1 kh\u00e1 cao C. L\u00e0 ngu\u1ed3n cung c\u1ea5p \u0111i\u1ec7n \u1ed5n \u0111\u1ecbnh, l\u00e2u d\u00e0i D. Kh\u00f4ng th\u1ec3 g\u00e2y \u00f4 nhi\u1ec5m m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng 98. T\u00e0u ng\u1ea7m h\u1ea1t nh\u00e2n l\u00e0 m\u1ed9t lo\u1ea1i t\u00e0u ng\u1ea7m v\u1eadn h\u00e0nh nh\u1edd s\u1eed d\u1ee5ng n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u1ea1t nh\u00e2n. Nguy\u00ean li\u1ec7u th\u01b0\u1eddng d\u00f9ng l\u00e0 U235. M\u1ed7i ph\u00e2n h\u1ea1ch c\u1ee7a h\u1ea1t nh\u00e2n U235 t\u1ecfa ra n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng trung b\u00ecnh l\u00e0 200 MeV. Hi\u1ec7u su\u1ea5t c\u1ee7a l\u00f2 ph\u1ea3n \u1ee9ng l\u00e0 25%. N\u1ebfu c\u00f4ng su\u1ea5t c\u1ee7a l\u00f2 l\u00e0 400MW th\u00ec kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng U235 c\u1ea7n d\u00f9ng trong m\u1ed9t ng\u00e0y x\u1ea5p x\u1ec9 b\u1eb1ng: A. 1,75 kg. B. 2,59 kg. C. 1,69 kg. D. 2,67 kg. 99. M\u1ed9t t\u00e0u ph\u00e1 b\u0103ng c\u00f4ng su\u1ea5t 16MW. T\u00e0u d\u00f9ng n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng ph\u00e2n h\u1ea1ch c\u1ee7a h\u1ea1t nh\u00e2n U235. Trung b\u00ecnh m\u1ed7i ph\u00e2n h\u1ea1ch t\u1ecfa ra 200MeV. Nhi\u00ean li\u1ec7u d\u00f9ng trong l\u00f2 l\u00e0 U l\u00e0m gi\u00e0u \u0111\u1ebfn 12,5% (t\u00ednh theo kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng). Hi\u1ec7u su\u1ea5t c\u1ee7a l\u00f2 l\u00e0 30%. H\u1ecfi n\u1ebfu t\u00e0u l\u00e0m vi\u1ec7c li\u00ean t\u1ee5c trong 3 th\u00e1ng th\u00ec c\u1ea7n bao nhi\u00eau kg nhi\u00ean li\u1ec7u (coi m\u1ed7i ng\u00e0y l\u00e0m vi\u1ec7c 24 gi\u1edd, 1 th\u00e1ng t\u00ednh 30 ng\u00e0y) A. 40,47 kg B. 80,9 kg C. 10,11 kg D. 24,3 kg D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 Laser l\u00e0 m\u1ed9t trong nh\u1eefng th\u00e0nh t\u1ef1u l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a V\u1eadt L\u00ed hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i trong th\u1ebf k\u1ec9 21. \u0110\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t minh v\u00e0o nh\u1eefng n\u0103m th\u1eadp ni\u00ean 60 c\u1ee7a th\u1ebf k\u1ef7 20, \u1ee9ng d\u1ee5ng c\u1ee7a laser nhanh ch\u00f3ng t\u1ea1o n\u00ean m\u1ed9t c\u01a1 s\u1ed1t r\u1ed9ng kh\u1eafp tr\u00ean nhi\u1ec1u l\u0129nh v\u1ef1c. Laze l\u00e0 m\u1ed9t ngu\u1ed3n \u00e1nh s\u00e1ng ph\u00e1t ra m\u1ed9t ch\u00f9m s\u00e1ng c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 l\u1edbn d\u1ef1a tr\u00ean vi\u1ec7c \u1ee9ng d\u1ee5ng hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng ph\u00e1t x\u1ea1 c\u1ea3m \u1ee9ng. Trong y h\u1ecdc, l\u1ee3i d\u1ee5ng kh\u1ea3 n\u0103ng c\u00f3 th\u1ec3 t\u1eadp trung n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a ch\u00f9m laze v\u00e0o m\u1ed9t v\u00f9ng r\u1ea5t nh\u1ecf, ng\u01b0\u1eddi ta \u0111\u00e3 d\u00f9ng tia laze nh\u01b0 m\u1ed9t dao m\u1ed5 trong ph\u1eabu thu\u1eadt tinh vi nh\u01b0 m\u1eaft, m\u1ea1ch m\u00e1u,\u2026 S\u1eed d\u1ee5ng t\u00e1c d\u1ee5ng nhi\u1ec7t c\u1ee7a tia laze \u0111\u1ec3 ch\u1eefa m\u1ed9t s\u1ed1 b\u1ec7nh ngo\u00e0i da. Trong th\u00f4ng tin li\u00ean l\u1ea1c, do c\u00f3 t\u00ednh \u0111\u1ecbnh h\u01b0\u1edbng v\u00e0 t\u1ea7n s\u1ed1 r\u1ea5t cao n\u00ean tia laze c\u00f3 \u01b0u th\u1ebf \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t trong li\u00ean l\u1ea1c v\u00f4 tuy\u1ebfn (\u0111\u1ecbnh v\u1ecb, li\u00ean l\u1ea1c v\u1ec7 tinh, \u0111i\u1ec1u khi\u1ec3n t\u00e0u v\u0169 tr\u1ee5\u2026). Ngo\u00e0i ra do c\u00f3 t\u00ednh k\u1ebft h\u1ee3p v\u00e0 c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 cao n\u00ean tia laze s\u1eed d\u1ee5ng r\u1ea5t t\u1ed1t trong truy\u1ec1n tin b\u1eb1ng c\u00e1p quang. Trong tr\u1eafc \u0111\u1ecba, laze \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng \u0111\u1ec3 \u0111o kho\u1ea3ng c\u00e1ch, ng\u1eafm \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng \u2026 Ngo\u00e0i ra, tia laze c\u00f2n \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng trong c\u00e1c \u0111\u1ea7u \u0111\u1ecdc \u0111\u0129a CD, b\u00fat ch\u1ec9 b\u1ea3ng v\u00e0 trong c\u00e1c th\u00ed nghi\u1ec7m quang h\u1ecdc \u1edf tr\u01b0\u1eddng ph\u1ed5 th\u00f4ng. Th\u1ef1c t\u1ebf \u1edf Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n nay v\u1eabn ch\u01b0a \u1ee9ng d\u1ee5ng nhi\u1ec1u c\u00f4ng ngh\u1ec7 laser v\u00e0o cu\u1ed9c s\u1ed1ng, do n\u01b0\u1edbc ta ch\u01b0a t\u1ef1 ch\u1ebf t\u1ea1o \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c lo\u1ea1i m\u00e1y laser \u1ee9ng d\u1ee5ng v\u00e0 gi\u00e1 th\u00e0nh c\u00e1c lo\u1ea1i m\u00e1y laser nh\u1eadp kh\u1ea9u \u1edf th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng n\u01b0\u1edbc 253 \/ 407","ngo\u00e0i kh\u00e1 cao. Hi v\u1ecdng trong t\u01b0\u01a1ng lai g\u1ea7n c\u00e1c k\u1ef9 s\u01b0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 t\u1ea1i Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 th\u1ec3 ch\u1ebf t\u1ea1o th\u00e0nh c\u00f4ng c\u00e1c lo\u1ea1i m\u00e1y c\u00f3 \u1ee9ng d\u1ee5ng c\u00f4ng ngh\u1ec7 laser, t\u1eeb \u0111\u00f3 l\u00e0m gi\u1ea3m gi\u00e1 th\u00e0nh v\u00e0 t\u1ea1o b\u01b0\u1edbc \u0111\u1ec7m cho c\u00e1c ngh\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u01b0\u1edbc ta ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh m\u1ebd. 100. Khi n\u00f3i v\u1ec1 tia Laze, ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. Tia laze l\u00e0 \u00e1nh s\u00e1ng tr\u1eafng B. Tia laze c\u00f3 t\u00ednh \u0111\u1ecbnh h\u01b0\u1edbng cao C. Tia laze c\u00f3 t\u00ednh k\u1ebft h\u1ee3p cao D. Tia laze c\u00f3 c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 l\u1edbn 101. \u0110\u1ec3 \u0111o kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t \u0111\u1ebfn M\u1eb7t Tr\u0103ng ng\u01b0\u1eddi ta d\u00f9ng m\u1ed9t laze ph\u00e1t ra nh\u1eefng xung \u00e1nh s\u00e1ng c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng 0,52\u00b5m, chi\u1ebfu v\u1ec1 ph\u00eda M\u1eb7t Tr\u0103ng v\u00e0 \u0111o kho\u1ea3ng th\u1eddi gian gi\u1eefa th\u1eddi \u0111i\u1ec3m xung \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t ra v\u00e0 th\u1eddi \u0111i\u1ec3m m\u1ed9t m\u00e1y thu \u0111\u1eb7t \u1edf Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c xung ph\u1ea3n x\u1ea1. Th\u1eddi gian k\u00e9o d\u00e0i c\u1ee7a m\u1ed9t xung l\u00e0 T = 100ns v\u00e0 c\u00f4ng su\u1ea5t c\u1ee7a ch\u00f9m laze l\u00e0 105MW. Kho\u1ea3ng th\u1eddi gian gi\u1eefa th\u1eddi \u0111i\u1ec3m ph\u00e1t v\u00e0 nh\u1eadn xung l\u00e0 2,667s. Kho\u1ea3ng c\u00e1ch gi\u1eefa Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t v\u00e0 M\u1eb7t Tr\u0103ng l\u00fac \u0111\u00f3 v\u00e0 s\u1ed1 photon ch\u1ee9a trong m\u1ed7i xung \u00e1nh s\u00e1ng l\u00e0: A. 400000km; 2, 62.1019 \uf028hat \uf029 B. 400000km; 2, 62.1022 \uf028hat \uf029 C. 4000000km; 2, 62.1022 \uf028hat\uf029 D. 4000000km; 2, 62.1019 \uf028hat \uf029 102. Ng\u01b0\u1eddi ta d\u00f9ng m\u1ed9t laze c\u00f3 c\u00f4ng su\u1ea5t 12W ph\u00e1t ra ch\u00f9m s\u00e1ng c\u00f3 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng \u03bb \u0111\u1ec3 l\u00e0m dao m\u1ed5. Tia laze chi\u1ebfu v\u00e0o ch\u1ed7 m\u1ed5 s\u1ebd l\u00e0m n\u01b0\u1edbc \u1edf ph\u1ea7n m\u00f4 ch\u1ed7 \u0111\u00f3 b\u1ed1c h\u01a1i v\u00e0 m\u00f4 b\u1ecb c\u1eaft. Bi\u1ebft r\u1eb1ng \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed1t \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea7n m\u00f4 m\u1ec1m c\u00f3 th\u1ec3 t\u00edch 6mm3 th\u00ec ph\u1ea7n m\u00f4 n\u00e0y c\u1ea7n h\u1ea5p th\u1ee5 ho\u00e0n to\u00e0n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a 45.4018 ph\u00f4t\u00f4n c\u1ee7a ch\u00f9m laze tr\u00ean. Coi n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng trung b\u00ecnh \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed1t ho\u00e0n to\u00e0n 1 mm3 m\u00f4 l\u00e0 2,53J. L\u1ea5y h = 6,625.10-34 J.s. Nhi\u1ec7t dung ri\u00eang c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc l\u00e0 4186 J\/kg, nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 h\u00f3a h\u01a1i c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc l\u00e0 L = 2260 kJ\/kg, nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u01a1 th\u1ec3 l\u00e0 370C, kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc 1000kg\/m3. Th\u1ec3 t\u00edch n\u01b0\u1edbc m\u00e0 tia laze l\u00e0m b\u1ed1c h\u01a1i trong 1s v\u00e0 gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a \u03bb l\u00e0: A. 4,755mm3;589nm B. 4,575mm3;598nm C. 5,745mm3;698nm D. 7,545mm3;689nm D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 \u1ede ng\u01b0\u1eddi h\u1ec7 nh\u00f3m m\u00e1u ABO v\u00e0 h\u1ec7 nh\u00f3m m\u00e1u MN \u0111\u01b0\u1ee3c qui \u0111\u1ecbnh b\u1edfi c\u00e1c ki\u1ec3u gen nh\u01b0 sau: Nh\u00f3m m\u00e1u A B AB O M N MN Ki\u1ec3u gen IAIA; IAIO IBIB; IBIO IAIB IOIO MM NN MN Trong nh\u00e0 h\u1ed9 sinh ng\u01b0\u1eddi ta nh\u1ea7m l\u1eabn ba \u0111\u1ee9a tr\u1ebb v\u1edbi ba c\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 c\u00f3 c\u00e1c nh\u00f3m m\u00e1u nh\u01b0 sau: C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 Tr\u1ebb (1) A, MN \u00d7 AB, N (1) O, MN (2) A, MN \u00d7 B, M (2) B, M (3) A, MN \u00d7 A, MN (3) A, MN 103. \u0110\u1ee9a tr\u1ebb n\u00e0o kh\u00f4ng th\u1ec3 l\u00e0 con c\u1ee7a c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng (1) A. (2),(3) B. (3) C. (1),(3) D. (1), (2) 104. S\u1ed1 ki\u1ec3u gen v\u1ec1 nh\u00f3m m\u00e1u trong qu\u1ea7n th\u1ec3 l\u00e0 A. 18 B. 9 C. 12 D. 5 105. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a c\u00e1c \u0111\u1ee9a tr\u1ebb tr\u00ean A. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 1 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a \u0111\u1ee9a tr\u1ebb 1 .C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 2 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a tr\u1ebb 2. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 3 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a tr\u1ebb 3H\u00e3y x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u1ee9a tr\u1ebb n\u00e0o l\u00e0 con c\u1ee7a c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng n\u00e0o B. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 1 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a \u0111\u1ee9a tr\u1ebb 2. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 2 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a \u0111\u1ee9a tr\u1ebb 1. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 3 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a \u0111\u1ee9a tr\u1ebb 3 C. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 1 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a \u0111\u1ee9a tr\u1ebb 3. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 2 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a tr\u1ebb 2 .C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 3 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a \u0111\u1ee9a tr\u1ebb 1 D. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 1 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a \u0111\u1ee9a tr\u1ebb 2. C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 2 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a tr\u1ebb 3 C\u1eb7p b\u1ed1 m\u1eb9 3 l\u00e0 b\u1ed1 m\u1eb9 c\u1ee7a tr\u1ebb 2 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 N\u0103m 1920, nh\u00e0 b\u00e1c h\u1ecdc ng\u01b0\u1eddi Nga l\u00e0 Oparin v\u00e0 nh\u00e0 b\u00e1c h\u1ecdc ng\u01b0\u1eddi Anh l\u00e0 Handan \u0111\u00e3 \u0111\u1ed9c l\u1eadp \u0111\u01b0a ra gi\u1ea3 thuy\u1ebft: C\u00e1c h\u1ee3p ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 \u0111\u01a1n gi\u1ea3n \u0111\u1ea7u ti\u00ean tr\u00ean Tr\u00e1i \u0111\u1ea5t c\u00f3 th\u1ec3 \u0111\u01b0\u1ee3c xu\u1ea5t hi\u1ec7n b\u1eb1ng con \u0111\u01b0\u1eddng t\u1ed5ng h\u1ee3p h\u00f3a h\u1ecdc t\u1eeb c\u00e1c ch\u1ea5t v\u00f4 c\u01a1 nh\u1edd ngu\u1ed3n n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng l\u00e0 s\u1ea5m s\u00e9t, tia t\u1eed ngo\u1ea1i, n\u00fai l\u1eeda... 254 \/ 407","N\u0103m 1953, Milo v\u00e0 Ur\u00e2y \u0111\u00e3 l\u00e0m th\u00ed nghi\u1ec7m ki\u1ec3m tra gi\u1ea3 thuy\u1ebft c\u1ee7a Oparin v\u00e0 Handan. C\u00e1c \u00f4ng \u0111\u00e3 t\u1ea1o ra m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng c\u00f3 th\u00e0nh ph\u1ea7n ho\u00e1 h\u1ecdc gi\u1ed1ng kh\u00ed quy\u1ec3n c\u1ee7a Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t nguy\u00ean th\u1ee7y trong m\u1ed9t b\u00ecnh thu\u1ef7 tinh. H\u1ed7n h\u1ee3p kh\u00ed CH4, NH3, H2 v\u00e0 h\u01a1i n\u01b0\u1edbc \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1eb7t trong \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n ph\u00f3ng \u0111i\u1ec7n li\u00ean t\u1ee5c su\u1ed1t m\u1ed9t tu\u1ea7n. 106. Trong th\u00ed nghi\u1ec7m tr\u00ean, vi\u1ec7c ph\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 v\u1edbi nh\u00e2n t\u1ed1 n\u00e0o trong gi\u1ea3 thuy\u1ebft c\u1ee7a Oparin v\u00e0 Handan A. C\u00e1c ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 B. C\u00e1c ch\u1ea5t v\u00f4 c\u01a1 C. S\u1ea5m s\u00e9t D. H\u01a1i n\u01b0\u1edbc 107. B\u1ea7u kh\u00ed quy\u1ec3n nguy\u00ean th\u1ee7y c\u00f3 g\u00ec kh\u00e1c so v\u1edbi kh\u00ed quy\u1ec3n hi\u1ec7n nay A. C\u00f3 kh\u00ed oxi B. C\u00f3 kh\u00ed hidro C. Kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u00ed oxi D. Kh\u00f4ng c\u00f3 kh\u00ed metan 108. Ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1 m\u00e0 Milo v\u00e0 Ur\u00e2y thu \u0111\u01b0\u1ee3c sau th\u00ed nghi\u1ec7m l\u00e0 A. Protein B. Tinh b\u1ed9t C. Axit amin D. ADN ng\u1eafn D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Sau khi \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc b\u01b0\u1edbc v\u00e0o c\u00f4ng cu\u1ed9c \u0110\u1ed5i m\u1edbi, c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e3 h\u00ecnh th\u00e0nh th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng th\u1ed1ng nh\u1ea5t, h\u00e0ng h\u00f3a phong ph\u00fa, \u0111a d\u1ea1ng \u0111\u00e1p \u1ee9ng nhu c\u1ea7u ng\u00e0y c\u00e0ng t\u0103ng c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n. N\u1ed9i th\u01b0\u01a1ng \u0111\u00e3 thu h\u00fat s\u1ef1 tham gia c\u1ee7a nhi\u1ec1u th\u00e0nh ph\u1ea7n kinh t\u1ebf. Khu v\u1ef1c ngo\u00e0i Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc v\u1eabn chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng cao nh\u1ea5t v\u00e0 ti\u1ebfp t\u1ee5c t\u0103ng l\u00ean, ti\u1ebfp \u0111\u1ebfn l\u00e0 khu v\u1ef1c Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc \u2013 c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng gi\u1ea3m, khu v\u1ef1c c\u00f3 v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng nh\u1ecf nh\u1ea5t nh\u01b0ng \u0111ang t\u0103ng l\u00ean nhanh. Theo T\u1ed5ng c\u1ee5c th\u1ed1ng k\u00ea, th\u1ed1ng k\u00ea s\u01a1 b\u1ed9 n\u0103m 2018 t\u1ed5ng m\u1ee9c b\u00e1n l\u1ebb h\u00e0ng h\u00f3a v\u00e0 doanh thu d\u1ecbch v\u1ee5 ti\u00eau d\u00f9ng n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u1ea1t kho\u1ea3ng 4,417 t\u1ef7 \u0111\u1ed3ng. Trong \u0111\u00f3, doanh thu b\u00e1n l\u1ebb h\u00e0ng h\u00f3a \u0111\u1ea1t 3,329 t\u1ef7 \u0111\u1ed3ng, chi\u1ebfm 75,4% t\u1ed5ng m\u1ee9c b\u00e1n l\u1ebb h\u00e0ng ho\u00e1 v\u00e0 t\u0103ng 12,2% so v\u1edbi n\u0103m 2017. \u0110\u00e2y l\u00e0 k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a vi\u1ec7c th\u1ef1c hi\u1ec7n c\u00f3 hi\u1ec7u qu\u1ea3 c\u00f4ng t\u00e1c qu\u1ea3n l\u00fd nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc v\u00e0 tri\u1ec3n khai k\u1ecbp th\u1eddi, \u0111\u1ed3ng b\u1ed9 c\u00e1c gi\u1ea3i ph\u00e1p ph\u00e1t tri\u1ec3n th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng, th\u00fac \u0111\u1ea9y s\u1ea3n xu\u1ea5t, kinh doanh, k\u00edch th\u00edch ti\u00eau d\u00f9ng c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n. H\u1ec7 th\u1ed1ng c\u1eeda h\u00e0ng b\u00e1n l\u1ebb hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i (si\u00eau th\u1ecb, c\u1eeda h\u00e0ng ti\u1ec7n l\u1ee3i) ph\u00e1t tri\u1ec3n nhanh ch\u00f3ng, \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u1ea7y \u0111\u1ee7 nhu c\u1ea7u ti\u00eau d\u00f9ng c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n. Nh\u1eefng t\u1eadp \u0111o\u00e0n v\u00e0 c\u00f4ng ty l\u1edbn \u0111ang chi\u1ebfm l\u0129nh th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng b\u00e1n l\u1ebb t\u1ea1i Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 Co.op Mart,mart Central Group, AEON group, Vingroup, Lotte Mart, E-Mart. Trong \u0111\u00f3 255 \/ 407","Vingroup s\u1edf h\u1eefu h\u1ec7 th\u1ed1ng b\u00e1n l\u1ebb quy m\u00f4 l\u1edbn nh\u1ea5t Vi\u1ec7t Nam v\u1edbi kho\u1ea3ng 100 si\u00eau th\u1ecb Vinmart v\u00e0 1.700 c\u1eeda h\u00e0ng ti\u1ec7n l\u1ee3i Vinmart+. C\u00e1c k\u00eanh b\u00e1n l\u1ebb tr\u1ef1c tuy\u1ebfn (th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i \u0111i\u1ec7n t\u1eed) c\u0169ng c\u1ea1nh tranh gay g\u1eaft. Nh\u1eefng t\u00ean tu\u1ed5i l\u1edbn trong s\u00e0n th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i \u0111i\u1ec7n t\u1eed Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n nay l\u00e0 Shopee, Lazada, Tiki. Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng b\u00e1n l\u1ebb r\u1ea5t ti\u1ec1m n\u0103ng nh\u1edd \u01b0u th\u1ebf v\u1ec1 l\u01b0\u1ee3ng d\u00e2n s\u1ed1 l\u1edbn, tr\u1ebb v\u00e0 \u01b0a th\u00edch k\u1ebft n\u1ed1i. H\u01a1n n\u1eefa, qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111\u00f4 th\u1ecb h\u00f3a di\u1ec5n ra m\u1ea1nh m\u1ebd, thu nh\u1eadp gia t\u0103ng... l\u00e0 nh\u1eefng y\u1ebfu t\u1ed1 thu\u1eadn l\u1ee3i h\u1ed7 tr\u1ee3 t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng b\u00e1n l\u1ebb. \u0110\u00e2y ch\u00ednh l\u00e0 c\u01a1 h\u1ed9i \u0111\u1ec3 doanh nghi\u1ec7p b\u00e1n l\u1ebb t\u1eadn d\u1ee5ng s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a c\u00f4ng ngh\u1ec7, \u0111i t\u1eaft \u0111\u00f3n \u0111\u1ea7u, c\u1ea1nh tranh th\u00e0nh c\u00f4ng v\u1edbi c\u00e1c t\u1eadp \u0111o\u00e0n b\u00e1n l\u1ebb n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i. (Ngu\u1ed3n: SGK \u0110\u1ecba l\u00ed 12- trang 137, T\u1ed5ng c\u1ee5c Th\u1ed1ng k\u00ea, http:\/\/tapchitaichinh.vn\/) 109. Nh\u1eadn x\u00e9t \u0111\u00fang v\u1ec1 c\u01a1 c\u1ea5u t\u1ed5ng m\u1ee9c b\u00e1n l\u1ebb h\u00e0ng h\u00f3a v\u00e0 doanh thu d\u1ecbch v\u1ee5 ti\u00eau d\u00f9ng n\u01b0\u1edbc ta ph\u00e2n theo th\u00e0nh ph\u1ea7n kinh t\u1ebf l\u00e0 A. khu v\u1ef1c Ngo\u00e0i nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng l\u1edbn nh\u1ea5t v\u00e0 c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng gi\u1ea3m B. khu v\u1ef1c Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng l\u1edbn nh\u1ea5t v\u00e0 c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng t\u0103ng C. khu v\u1ef1c Ngo\u00e0i nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng l\u1edbn nh\u1ea5t v\u00e0 ti\u1ebfp t\u1ee5c t\u0103ng D. khu v\u1ef1c c\u00f3 v\u1ed1n \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i chi\u1ebfm t\u1ec9 tr\u1ecdng nh\u1ecf nh\u1ea5t v\u00e0 c\u00f3 xu h\u01b0\u1edbng gi\u1ea3m. 110. K\u00eanh b\u00e1n l\u1ebb hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i \u0111ang ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ea1nh \u1edf Vi\u1ec7t Nam hi\u1ec7n nay l\u00e0 A. c\u00e1c khu ch\u1ee3 truy\u1ec1n th\u1ed1ng B. c\u00e1c c\u1eeda h\u00e0ng t\u1ea1p h\u00f3a C. c\u00e1c si\u00eau th\u1ecb, c\u1eeda h\u00e0ng ti\u1ec7n l\u1ee3i D. g\u00e1nh h\u00e0ng rong 111. Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 m\u1ed9t th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng b\u00e1n l\u1ebb c\u00f3 nhi\u1ec1u ti\u1ec1m n\u0103ng v\u00e0 thu h\u00fat nhi\u1ec1u nh\u00e0 \u0111\u1ea7u t\u01b0, nguy\u00ean nh\u00e2n ch\u1ee7 y\u1ebfu do A. \u0111\u1eddi s\u1ed1ng ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n cao, thu nh\u1eadp \u0111\u1ea7u ng\u01b0\u1eddi l\u1edbn B. th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng ti\u00eau th\u1ee5 l\u1edbn, thu nh\u1eadp gia t\u0103ng C. chi ph\u00ed thu\u00ea m\u1eb7t b\u1eb1ng v\u00e0 nh\u00e2n vi\u00ean th\u1ea5p D. th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng ti\u00eau d\u00f9ng d\u1ec5 t\u00ednh D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng l\u00e0 v\u00f9ng c\u00f3 s\u1ed1 d\u00e2n \u0111\u00f4ng nh\u1ea5t, m\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 c\u1ee7a v\u00f9ng l\u00ean \u0111\u1ebfn 1.060 ng\u01b0\u1eddi\/km2, g\u1ea5p kho\u1ea3ng 3,7 l\u1ea7n m\u1eadt \u0111\u1ed9 trung b\u00ecnh c\u1ee7a c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc (n\u0103m 2019). S\u1ed1 d\u00e2n \u0111\u00f4ng, k\u1ebft c\u1ea5u d\u00e2n s\u1ed1 tr\u1ebb t\u1ea5t y\u1ebfu d\u1eabn \u0111\u1ebfn ngu\u1ed3n lao \u0111\u1ed9ng d\u1ed3i d\u00e0o. Trong \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n n\u1ec1n kinh t\u1ebf c\u00f2n ch\u1eadm ph\u00e1t tri\u1ec3n, vi\u1ec7c l\u00e0m, nh\u1ea5t l\u00e0 \u1edf khu v\u1ef1c th\u00e0nh th\u1ecb \u0111\u00e3 tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t trong nh\u1eefng v\u1ea5n \u0111\u1ec1 nan gi\u1ea3i \u1edf \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng. T\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean \u1edf \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng kh\u00f4ng th\u1eadt phong ph\u00fa, nh\u01b0ng vi\u1ec7c s\u1eed d\u1ee5ng l\u1ea1i ch\u01b0a h\u1ee3p l\u00ed. Do vi\u1ec7c khai th\u00e1c qu\u00e1 m\u1ee9c d\u1eabn \u0111\u1ebfn m\u1ed9t s\u1ed1 lo\u1ea1i t\u00e0i nguy\u00ean (nh\u01b0 \u0111\u1ea5t, n\u01b0\u1edbc tr\u00ean m\u1eb7t\u2026) b\u1ecb xu\u1ed1ng c\u1ea5p. \u0110\u00e2y l\u00e0 v\u00f9ng thi\u1ebfu nguy\u00ean li\u1ec7u cho vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00f4ng nghi\u1ec7p. Ph\u1ea7n l\u1edbn nguy\u00ean li\u1ec7u ph\u1ea3i \u0111\u01b0a t\u1eeb v\u00f9ng kh\u00e1c \u0111\u1ebfn. C\u00f9ng v\u1edbi c\u00f4ng cu\u1ed9c \u0110\u1ed5i m\u1edbi di\u1ec5n ra tr\u00ean ph\u1ea1m vi c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf theo ng\u00e0nh c\u1ee7a \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng \u0111\u00e3 c\u00f3 s\u1ef1 chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo chi\u1ec1u h\u01b0\u1edbng t\u00edch c\u1ef1c. Tuy nhi\u00ean s\u1ef1 chuy\u1ec3n d\u1ecbch n\u00e0y c\u00f2n ch\u1eadm. Vi\u1ec7c chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf c\u00f3 vai tr\u00f2 quan tr\u1ecdng \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng. Xu h\u01b0\u1edbng chung l\u00e0 ti\u1ebfp t\u1ee5c gi\u1ea3m t\u1ec9 tr\u1ecdng c\u1ee7a khu v\u1ef1c I (n\u00f4ng \u2013 l\u00e2m \u2013 ng\u01b0 nghi\u1ec7p), t\u0103ng nhanh t\u1ec9 tr\u1ecdng khu v\u1ef1c II (c\u00f4ng nghi\u1ec7p \u2013 x\u00e2y d\u1ef1ng) v\u00e0 khu v\u1ef1c III (d\u1ecbch v\u1ee5) tr\u00ean c\u01a1 s\u1edf \u0111\u1ea3m b\u1ea3o t\u0103ng tr\u01b0\u1edfng c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 x\u00e3 h\u1ed9i v\u00e0 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. (Ngu\u1ed3n: SGK \u0110\u1ecba l\u00ed 12 \u2013 trang 151, 152, 153; T\u1ed5ng c\u1ee5c th\u1ed1ng k\u00ea) 256 \/ 407","112. V\u00f9ng c\u00f3 m\u1eadt \u0111\u1ed9 d\u00e2n s\u1ed1 cao nh\u1ea5t n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng B. \u0110\u00f4ng Nam B\u1ed9 C. \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long D. Duy\u00ean h\u1ea3i Nam Trung B\u1ed9 113. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 kh\u00f3 kh\u0103n, h\u1ea1n ch\u1ebf c\u1ee7a \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng? A. chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf c\u00f2n ch\u1eadm B. t\u00e0i nguy\u00ean thi\u00ean nhi\u00ean h\u1ea1n ch\u1ebf C. thi\u1ebfu lao \u0111\u1ed9ng cho ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf D. s\u1ee9c \u00e9p v\u1ec1 nh\u00e0 \u1edf, vi\u1ec7c l\u00e0m l\u1edbn 114. Vi\u1ec7c chuy\u1ec3n d\u1ecbch c\u01a1 c\u1ea5u kinh t\u1ebf c\u1ee7a \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng nh\u1eb1m m\u1ee5c \u0111\u00edch ch\u1ee7 y\u1ebfu n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. T\u0103ng tr\u01b0\u1edfng kinh t\u1ebf nhanh; gi\u1ea3i quy\u1ebft t\u1ed1t c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 x\u00e3 h\u1ed9i, m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. B. \u0110\u1ea9y nhanh c\u00f4ng nghi\u1ec7p h\u00f3a v\u00e0 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u00f3a; gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 vi\u1ec7c l\u00e0m. C. Ph\u00e1t huy c\u00e1c ti\u1ec1m n\u0103ng c\u00f3 s\u1eb5n; gi\u1ea3i quy\u1ebft c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 x\u00e3 h\u1ed9i, m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. D. Ph\u00e1t tri\u1ec3n nhanh \u0111\u00f4 th\u1ecb h\u00f3a; gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 v\u1ec1 t\u00e0i nguy\u00ean, m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: - X\u00e2y d\u1ef1ng l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u00ednh tr\u1ecb: M\u1ed9t trong nh\u1eefng nhi\u1ec7m v\u1ee5 c\u1ea5p b\u00e1ch c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng l\u00e0 v\u1eadn \u0111\u1ed9ng qu\u1ea7n ch\u00fang tham gia Vi\u1ec7t Minh, Cao B\u1eb1ng l\u00e0 n\u01a1i th\u00ed \u0111i\u1ec3m cu\u1ed9c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng x\u00e2y d\u1ef1ng c\u00e1c h\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c trong M\u1eb7t tr\u1eadn Vi\u1ec7t Minh. \u0110\u1ebfn n\u0103m 1942, kh\u1eafp c\u00e1c ch\u00e2u \u1edf Cao B\u1eb1ng \u0111\u1ec1u c\u00f3 h\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 ba ch\u00e2u \u201cho\u00e0n to\u00e0n\u201d. Ti\u1ebfp \u0111\u00f3, \u1ee6y ban Vi\u1ec7t Minh t\u1ec9nh Cao B\u1eb1ng v\u00e0 U\u1ef7 ban Vi\u1ec7t Minh l\u00e2m th\u1eddi li\u00ean t\u1ec9nh Cao - B\u1eafc - L\u1ea1ng \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00e0nh l\u1eadp. N\u0103m 1943, \u0110\u1ea3ng \u0111\u1ec1 ra b\u1ea3n \u0110\u1ec1 c\u01b0\u01a1ng v\u0103n ho\u00e1 Vi\u1ec7t Nam. N\u0103m 1944, \u0110\u1ea3ng D\u00e2n ch\u1ee7 Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 H\u1ed9i V\u0103n ho\u00e1 C\u1ee9u qu\u1ed1c Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00e0nh l\u1eadp, \u0111\u1ee9ng trong M\u1eb7t tr\u1eadn Vi\u1ec7t Minh. \u0110\u1ea3ng c\u0169ng t\u0103ng c\u01b0\u1eddng c\u00f4ng t\u00e1c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng binh l\u00ednh ng\u01b0\u1eddi Vi\u1ec7t trong qu\u00e2n \u0111\u1ed9i Ph\u00e1p, nh\u1eefng ngo\u1ea1i ki\u1ec1u \u1edf \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ea5u tranh ch\u1ed1ng ph\u00e1t x\u00edt. - X\u00e2y d\u1ef1ng l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng v\u0169 trang: C\u00f9ng v\u1edbi vi\u1ec7c x\u00e2y d\u1ef1ng l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u00ednh tr\u1ecb, c\u00f4ng t\u00e1c x\u00e2y d\u1ef1ng l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng v\u0169 trang c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u0169ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0110\u1ea3ng \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t coi tr\u1ecdng. Sau khi cu\u1ed9c kh\u1edfi ngh\u0129a B\u1eafc S\u01a1n th\u1ea5t b\u1ea1i, theo ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng, m\u1ed9t b\u1ed9 ph\u1eadn l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng v\u0169 trang kh\u1edfi ngh\u0129a chuy\u1ec3n sang x\u00e2y d\u1ef1ng th\u00e0nh nh\u1eefng \u0111\u1ed9i du k\u00edch, ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng \u1edf c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba B\u1eafc S\u01a1n - V\u00f5 Nhai. B\u01b0\u1edbc sang n\u0103m 1941, nh\u1eefng \u0111\u1ed9i du B\u1eafc S\u01a1n l\u1edbn m\u1ea1nh l\u00ean v\u00e0 th\u1ed1ng nh\u1ea5t l\u1ea1i th\u00e0nh Trung \u0111\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c qu\u00e2n I (14 - 2 - 1941). C\u1ee9u qu\u1ed1c qu\u00e2n ph\u00e1t \u0111\u1ed9ng chi\u1ebfn tranh du k\u00edch trong 8 th\u00e1ng (t\u1eeb th\u00e1ng 7 - 1941 \u0111\u1ebfn th\u00e1ng 2 \u2013 1942) \u0111\u1ec3 \u0111\u1ed1i ph\u00f3 v\u1edbi s\u1ef1 v\u00e2y qu\u00e9t c\u1ee7a \u0111\u1ecbch, sau \u0111\u00f3 ph\u00e2n t\u00e1n th\u00e0nh nhi\u1ec1u b\u1ed9 ph\u1eadn \u0111\u1ec3 ch\u1ea5n ch\u1ec9nh l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng, g\u00e2y d\u1ef1ng c\u01a1 s\u1edf ch\u00ednh tr\u1ecb trong qu\u1ea7n ch\u00fang t\u1ea1i c\u00e1c t\u1ec9nh Th\u00e1i Nguy\u00ean, Tuy\u00ean Quang, L\u1ea1ng S\u01a1n. Ng\u00e0y 15 \u2013 9 \u2013 1941, Trung \u0111\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c qu\u00e2n II ra \u0111\u1eddi. - X\u00e2y d\u1ef1ng c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba: C\u00f4ng t\u00e1c x\u00e2y d\u1ef1ng c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u0169ng \u0111\u01b0\u1ee3c \u0110\u1ea3ng quan t\u00e2m. V\u00f9ng B\u1eafc S\u01a1n \u2013 V\u00f5 Nhai \u0111\u01b0\u1ee3c H\u1ed9i ngh\u1ecb Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng th\u00e1ng 11 - 1940 ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng x\u00e2y d\u1ef1ng th\u00e0nh c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba c\u00e1ch m\u1ea1ng. N\u0103m 1941, sau khi v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc, Nguy\u1ec5n \u00c1i Qu\u1ed1c ch\u1ecdn Cao B\u1eb1ng \u0111\u1ec3 x\u00e2y d\u1ef1ng c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba d\u1ef1a tr\u00ean c\u01a1 s\u1edf l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u00ednh tr\u1ecb \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ed5 ch\u1ee9c v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n. \u0110\u00f3 l\u00e0 hai c\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng n\u01b0\u1edbc ta. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 109 \u2013 110). 115. T\u1eeb sau H\u1ed9i ngh\u1ecb l\u1ea7n 8 Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng (5\/1941), \u0110\u1ea3ng C\u1ed9ng C\u1ed9ng s\u1ea3n \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh m\u1ed9t trong nh\u1eefng nhi\u1ec7m v\u1ee5 c\u1ea5p b\u00e1ch v\u1ec1 x\u00e2y d\u1ef1ng l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u00ednh tr\u1ecb l\u00e0 257 \/ 407","A. Th\u00e0nh l\u1eadp M\u1eb7t tr\u1eadn Li\u00ean Vi\u1ec7t. B. Th\u00f4ng qua Ch\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh h\u00e0nh \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a M\u1eb7t tr\u1eadn Vi\u1ec7t Minh. C. V\u1eadn \u0111\u1ed9ng qu\u1ea7n ch\u00fang tham gia Vi\u1ec7t Minh. D. Th\u00e0nh l\u1eadp H\u1ed9i V\u0103n h\u00f3a C\u1ee9u qu\u1ed1c Vi\u1ec7t Nam. 116. C\u0103n c\u1ee9 \u0111\u1ecba c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam trong giai \u0111o\u1ea1n 1939 - 1945 l\u00e0 A. B\u1eafc S\u01a1n - V\u00f5 Nhai. B. Cao B\u1eb1ng. C. Th\u00e1i Nguy\u00ean. D. T\u00e2n Tr\u00e0o - Tuy\u00ean Quang. 117. Cho c\u00e1c th\u00f4ng tin sau: (1). Kh\u1eafp c\u00e1c ch\u00e2u \u1edf Cao B\u1eb1ng \u0111\u1ec1u c\u00f3 h\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c, trong \u0111\u00f3 c\u00f3 ba ch\u00e2u \u201cho\u00e0n to\u00e0n\u201d. (2). Trung \u0111\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c qu\u00e2n I \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00e0nh l\u1eadp. (3). \u0110\u1ea3ng D\u00e2n ch\u1ee7 Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 H\u1ed9i V\u0103n ho\u00e1 C\u1ee9u qu\u1ed1c Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c th\u00e0nh l\u1eadp. (4). Trung \u0111\u1ed9i C\u1ee9u qu\u1ed1c qu\u00e2n II ra \u0111\u1eddi. (5). \u0110\u1ea3ng \u0111\u1ec1 ra b\u1ea3n \u0110\u1ec1 c\u01b0\u01a1ng v\u0103n ho\u00e1 Vi\u1ec7t Nam. S\u1eafp x\u1ebfp c\u00e1c th\u00f4ng tin tr\u00ean theo tr\u00ecnh t\u1ef1 th\u1eddi gian. A. (1), (2), (4), (5), (3). B. (2), (4), (1), (5), (3). C. (4), (5), (3), (1), (2). D. (5), (4), (3), (1), (2). D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u1ec1 ch\u1ea5m d\u1ee9t chi\u1ebfn tranh, l\u1eadp l\u1ea1i ho\u00e0 b\u00ecnh \u1edf Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c k\u00ed ch\u00ednh th\u1ee9c ng\u00e0y 27 \u2013 1 - 1973 t\u1ea1i Pari gi\u1eefa b\u1ed1n ngo\u1ea1i tr\u01b0\u1edfng, \u0111\u1ea1i di\u1ec7n cho c\u00e1c ch\u00ednh ph\u1ee7 tham d\u1ef1 H\u1ed9i ngh\u1ecb v\u00e0 b\u1eaft \u0111\u1ea7u c\u00f3 hi\u1ec7u l\u1ef1c. N\u1ed9i dung Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh g\u1ed3m nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u kho\u1ea3n c\u01a1 b\u1ea3n sau \u0111\u00e2y: - Hoa K\u00ec v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc cam k\u1ebft t\u00f4n tr\u1ecdng \u0111\u1ed9c l\u1eadp, ch\u1ee7 quy\u1ec1n, th\u1ed1ng nh\u1ea5t v\u00e0 to\u00e0n v\u1eb9n l\u00e3nh th\u1ed5 c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam. - Hai b\u00ean ng\u1eebng b\u1eafn \u1edf mi\u1ec1n Nam v\u00e0o l\u00fac 24 gi\u1edd ng\u00e0y 27 \u2013 1 \u2013 1973 v\u00e0 Hoa K\u00ec cam k\u1ebft ch\u1ea5m d\u1ee9t m\u1ecdi ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng qu\u00e2n s\u1ef1 ch\u1ed1ng mi\u1ec1n B\u1eafc Vi\u1ec7t Nam. - Hoa K\u00ec r\u00fat h\u1ebft qu\u00e2n \u0111\u1ed9i c\u1ee7a m\u00ecnh v\u00e0 qu\u00e2n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ed3ng minh, hu\u1ef7 b\u1ecf c\u00e1c c\u0103n c\u1ee9 qu\u00e2n s\u1ef1, cam k\u1ebft kh\u00f4ng ti\u1ebfp t\u1ee5c d\u00ednh l\u00edu qu\u00e2n s\u1ef1 ho\u1eb7c can thi\u1ec7p v\u00e0o c\u00f4ng vi\u1ec7c n\u1ed9i b\u1ed9 c\u1ee7a mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam. - Nh\u00e2n d\u00e2n mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam t\u1ef1 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh t\u01b0\u01a1ng lai ch\u00ednh tr\u1ecb c\u1ee7a h\u1ecd th\u00f4ng qua t\u1ed5ng tuy\u1ec3n c\u1eed t\u1ef1 do, kh\u00f4ng c\u00f3 s\u1ef1 can thi\u1ec7p c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i. - C\u00e1c b\u00ean th\u1eeba nh\u1eadn th\u1ef1c t\u1ebf mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 hai ch\u00ednh quy\u1ec1n, hai qu\u00e2n \u0111\u1ed9i, hai v\u00f9ng ki\u1ec3m so\u00e1t v\u00e0 ba l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u00ednh tr\u1ecb (l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1ch m\u1ea1ng, l\u1ef1c l\u01b0\u01a1ng ho\u00e0 b\u00ecnh trung l\u1eadp v\u00e0 l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u00ednh quy\u1ec1n S\u00e0i G\u00f2n). - Hai b\u00ean trao tr\u1ea3 t\u00f9 binh v\u00e0 d\u00e2n th\u01b0\u1eddng b\u1ecb b\u1eaft. - Hoa K\u1ef3 cam k\u1ebft g\u00f3p ph\u1ea7n v\u00e0o vi\u1ec7c h\u00e0n g\u1eafn v\u1ebft th\u01b0\u01a1ng chi\u1ebfn tranh \u1edf Vi\u1ec7t Nam v\u00e0 \u0110\u00f4ng D\u01b0\u01a1ng, thi\u1ebft l\u1eadp quan h\u1ec7 b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng c\u00f9ng c\u00f3 l\u1ee3i v\u1edbi Vi\u1ec7t Nam. Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Pari v\u1ec1 Vi\u1ec7t Nam (\u0111\u01b0\u1ee3c H\u1ed9i ngh\u1ecb h\u1ecdp ng\u00e0y 2 \u2013 3 \u2013 1973 t\u1ea1i Pari, g\u1ed3m \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u c\u00e1c n\u01b0\u1edbc Li\u00ean X\u00f4, Trung Qu\u1ed1c, Anh, Ph\u00e1p, b\u1ed1n b\u00ean tham gia k\u00ed Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh v\u00e0 b\u1ed1n n\u01b0\u1edbc trong U\u1ef7 ban Gi\u00e1m s\u00e1t v\u00e0 Ki\u1ec3m so\u00e1t qu\u1ed1c t\u1ebf: Ba Lan, Cana\u0111a, Hunggari, In\u0111\u00f4n\u00eaxia, v\u1edbi s\u1ef1 c\u00f3 m\u1eb7t c\u1ee7a T\u1ed5ng th\u01b0 k\u00ed Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c, c\u00f4ng 258 \/ 407","nh\u1eadn v\u1ec1 m\u1eb7t ph\u00e1p l\u00ed qu\u1ed1c t\u1ebf) l\u00e0 th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a s\u1ef1 k\u1ebft h\u1ee3p gi\u1eefa \u0111\u1ea5u tranh qu\u00e2n s\u1ef1, ch\u00ednh tr\u1ecb, ngo\u1ea1i giao, l\u00e0 k\u1ebft qu\u1ea3 cu\u1ed9c \u0111\u1ea5u tranh ki\u00ean c\u01b0\u1eddng, b\u1ea5t khu\u1ea5t c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n ta \u1edf hai mi\u1ec1n \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc, m\u1edf ra b\u01b0\u1edbc ngo\u1eb7t m\u1edbi c\u1ee7a cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng M\u0129, c\u1ee9u n\u01b0\u1edbc. V\u1edbi Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Pari, M\u0129 ph\u1ea3i c\u00f4ng nh\u1eadn c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta, r\u00fat h\u1ebft qu\u00e2n v\u1ec1 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u00f3 l\u00e0 th\u1eafng l\u1ee3i l\u1ecbch s\u1eed quan tr\u1ecdng, t\u1ea1o ra th\u1eddi c\u01a1 thu\u1eadn l\u1ee3i \u0111\u1ec3 nh\u00e2n d\u00e2n ta ti\u1ebfn l\u00ean gi\u1ea3i ph\u00f3ng ho\u00e0n to\u00e0n mi\u1ec1n Nam. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 187). 118. \u0110i\u1ec1u kho\u1ea3n n\u00e0o trong Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Pari c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh \u0111\u1ed1i v\u1edbi s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam? A. Hoa K\u00ec cam k\u1ebft ch\u1ea5m d\u1ee9t m\u1ecdi ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng qu\u00e2n s\u1ef1 ch\u1ed1ng ph\u00e1 mi\u1ec1n B\u1eafc Vi\u1ec7t Nam. B. C\u00e1c b\u00ean th\u1eeba nh\u1eadn th\u1ef1c t\u1ebf mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam c\u00f3 hai ch\u00ednh quy\u1ec1n. C. Nh\u00e2n d\u00e2n mi\u1ec1n Nam Vi\u1ec7t Nam t\u1ef1 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh t\u01b0\u01a1ng lai ch\u00ednh tr\u1ecb c\u1ee7a h\u1ecd. D. Hoa K\u00ec r\u00fat h\u1ebft qu\u00e2n \u0111\u1ed9i c\u1ee7a m\u00ecnh v\u00e0 qu\u00e2n c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0111\u00f4ng minh, h\u1ee7y b\u1ecf c\u00e1c c\u0103n c\u1ee9 qu\u00e2n s\u1ef1. 119. V\u1ec1 n\u1ed9i dung, \u0111i\u1ec3m gi\u1ed1ng nhau quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t gi\u1eefa Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 (1954) v\u00e0 Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Pari (1973) l\u00e0 A. \u0110\u1ec1u c\u00f4ng nh\u1eadn c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n. B. \u0110\u1ec1u quy \u0111\u1ecbnh ng\u1eebng b\u1eafn, l\u1eadp l\u1ea1i h\u00f2a b\u00ecnh. C. \u0110\u1ec1u quy \u0111\u1ecbnh qu\u00e2n \u0111\u1ed9i n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i ph\u1ea3i r\u00fat kh\u1ecfi n\u01b0\u1edbc ta. D. \u0110\u1ec1u quy \u0111\u1ecbnh \u1ee6y ban qu\u1ed1c t\u1ebf gi\u00e1m s\u00e1t vi\u1ec7c thi h\u00e0nh hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh. 120. N\u1ed9i dung n\u1ed5i b\u1eadt trong Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Pari (1973) \u0111\u00e3 kh\u1eafc ph\u1ee5c h\u1ea1n ch\u1ebf c\u1ee7a Hi\u1ec7p \u0111\u1ecbnh Gi\u01a1nev\u01a1 (1954) l\u00e0 g\u00ec? A. Hoa K\u00ec v\u00e0 c\u00e1c n\u01b0\u1edbc cam k\u1ebft t\u00f4n tr\u1ecdng c\u00e1c quy\u1ec1n d\u00e2n t\u1ed9c c\u01a1 b\u1ea3n c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam. B. Nh\u00e2n d\u00e2n mi\u1ec1n Nam t\u1ef1 quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh t\u01b0\u01a1ng lai ch\u00ednh tr\u1ecb th\u00f4ng qua t\u1ed5ng tuy\u1ec3n c\u1eed t\u1ef1 do kh\u00f4ng c\u00f3 s\u1ef1 can thi\u1ec7p c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i. C. Hoa K\u00ec v\u00e0 \u0111\u1ed3ng minh r\u00fat h\u1ebft qu\u00e2n \u0111\u1ed9i kh\u1ecfi mi\u1ec1n Nam, qu\u00e2n \u0111\u1ed9i mi\u1ec1n B\u1eafc kh\u00f4ng ph\u1ea3i t\u1eadp k\u1ebft ra B\u1eafc. D. C\u00e1c b\u00ean th\u1eeba nh\u1eadn \u1edf mi\u1ec1n Nam c\u00f3 hai ch\u00ednh quy\u1ec1n, hai qu\u00e2n \u0111\u1ed9i, hai v\u00f9ng ki\u1ec3m so\u00e1t v\u00e0 ba l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u00ednh tr\u1ecb. ----H\u1ebeT---- 259 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. C 2. D 3. B 4. B 5. C 6. D 7. A 8. C 9. B 10. A 11. B 12. C 13. A 14. C 15. A 16. B 17. C 18. D 19. A 20. C 21. A 22. B 23. B 24. C 25. B 26. A 27. B 28. C 29. D 30. C 31. A 32. D 33. B 34. B 35. A 36. D 37. A 38. A 39. A 40. C 41. D 42. C 43. A 44. D 45. C 46. A 47. B 48. A 49. A 50. D 51. C 52. A 53. B 54. A 55. D 56. A 57. C 58. A 59. D 60. B 61. C 62. D 63. D 64. A 65. A 66. C 67. C 68. D 69. C 70. B 71. A 72. D 73. A 74.D 75.D 76.D 77.D 78.C 79. C 80. B 83. D 84. B 85. C 86. B 87. B 88. D 89. A 90. D 81. B 82. B 91. C 92. A 93. A 94.B 95. C 96. C 97.D 98.C 99.A 100.A 101.B 102.A 109. C 110. C 111. B 112. A 103.D 104. A 105. C 106. C 107. C 108. C 119. A 120. C 113. C 114. A 115. C 116. A 117. B 118. D 260 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 14 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cNu\u00f4i\u2026 \u0103n c\u01a1m n\u1eb1m, nu\u00f4i t\u1eb1m \u0103n c\u01a1m \u0111\u1ee9ng\u201d A. l\u1ee3n B. g\u00e0 C. b\u00f2 D. c\u00e1 2. N\u1ed9i dung n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea3n \u00e1nh trong t\u00e1c ph\u1ea9m Thu h\u1ee9ng c\u1ee7a \u0110\u1ed7 Ph\u1ee7? A. N\u1ed7i lo \u00e2u cho \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. B. N\u1ed7i bu\u1ed3n nh\u1edb qu\u00ea h\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. C. N\u1ed7i ng\u1eadm ng\u00f9i, x\u00f3t xa cho th\u00e2n ph\u1eadn m\u00ecnh c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3. D. Ni\u1ec1m x\u00f3t th\u01b0\u01a1ng cho nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi \u201ct\u00e0i hoa b\u1ea1c m\u1ec7nh\u201d. 3. \u201cC\u1ea3m \u01a1n b\u00e0 bi\u1ebfu g\u00f3i cam\/ Nh\u1eadn th\u00ec kh\u00f4ng \u0111\u00fang, t\u1eeb l\u00e0m sao \u0111\u00e2y? \/\u0102n qu\u1ea3 nh\u1edb k\u1ebb tr\u1ed3ng c\u00e2y\/ Ph\u1ea3i ch\u0103ng kh\u1ed5 t\u1eadn \u0111\u1ebfn ng\u00e0y cam lai?\u201d (H\u1ed3 Ch\u00ed Minh) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. L\u1ee5c b\u00e1t B. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t C. 5 ti\u1ebfng D. 7 ti\u1ebfng 4. T\u1eeb n\u00e0o \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n: \u201cS\u1ed1ng trong c\u00e1t, ch\u1ebft v\u00f9i trong c\u00e1t\/ Nh\u1eefng tr\u00e1i tim nh\u01b0 ng\u1ecdc s\u00e1ng ng\u1eddi.\u201d (T\u1ed1 H\u1eefu) A. s\u1ed1ng B. c\u00e1t C. tr\u00e1i tim D. ng\u1ecdc s\u00e1ng ng\u1eddi 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cChi\u1ec1u nay con ch\u1ea1y v\u1ec1 th\u0103m B\u00e1c\/ \u01af\u1edbt l\u1ea1nh v\u01b0\u1eddn\u2026 m\u1ea5y g\u1ed1c d\u1eeba!\u201d (B\u00e1c \u01a1i \u2013 T\u1ed1 H\u1eefu) A. chanh B. cau C. rau D. cam 6. \u201c\u0111\u01b0\u1eddng ch\u1ec9 tay \u0111\u00e3 \u0111\u1ee9t\/ d\u00f2ng s\u00f4ng r\u1ed9ng v\u00f4 c\u00f9ng\/ Lor-ca b\u01a1i sang ngang\/ tr\u00ean chi\u1ebfc ghi ta m\u00e0u b\u1ea1c\u201d (\u0110\u00e0n ghi ta c\u1ee7a Lor-ca \u2013 Thanh Th\u1ea3o) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. N\u1ed9i dung n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ea3n \u00e1nh trong v\u0103n b\u1ea3n Th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p nh\u00e2n Ng\u00e0y Th\u1ebf gi\u1edbi ph\u00f2ng ch\u1ed1ng AIDS, 1-12-2003? 261 \/ 407","A. Ph\u00f2ng ch\u1ed1ng HIV\/AIDS l\u00e0 m\u1ed1i quan t\u00e2m h\u00e0ng \u0111\u1ea7u c\u1ee7a to\u00e0n nh\u00e2n lo\u1ea1i, nh\u1eefng c\u1ed1 g\u1eafng c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi v\u1eabn ch\u01b0a \u0111\u1ee7 B. Thi\u1ebft tha k\u00eau g\u1ecdi c\u00e1c qu\u1ed1c gia, to\u00e0n th\u1ec3 nh\u00e2n d\u00e2n tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi h\u00e3y s\u00e1t c\u00e1nh b\u00ean nhau \u0111\u1ec3 c\u00f9ng l\u1eadt \u0111\u1ed5 th\u00e0nh l\u0169y c\u1ee7a s\u1ef1 im l\u1eb7ng, k\u00ec th\u1ecb v\u00e0 ph\u00e2n bi\u1ec7t \u0111\u1ed1i x\u1eed v\u1edbi nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi b\u1ecb nhi\u1ec5m HIV\/AIDS. C. Vi\u1ec7c \u0111\u1ea9y l\u00f9i d\u1ecbch b\u1ec7nh l\u00e0 vi\u1ec7c ri\u00eang c\u1ee7a m\u1ed7i c\u00e1 nh\u00e2n. D. T\u1ea7m quan tr\u1ecdng v\u00e0 s\u1ef1 b\u1ee9c thi\u1ebft c\u1ee7a c\u00f4ng cu\u1ed9c ph\u00f2ng ch\u1ed1ng HIV\/AIDS. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. d\u00e0nh gi\u1eadt B. d\u00e0nh d\u1ee5m C. \u0111\u1ec3 gi\u00e0nh D. tranh d\u00e0nh 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cH\u1eafn ta th\u1eadt li\u1ec1u,......... ng\u01b0\u1eddi m\u00e0 v\u1eabn \u0103n m\u1eb7c........... \u201d A. r\u00e9t run, phong phanh B. r\u00e9t giun, phong phanh C. r\u00e9t dun, phong thanh D. r\u00e9t run, phong thanh 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cM\u1ed7i khi r\u00e3nh r\u1ed7i, hai v\u1ee3 ch\u1ed3ng b\u00e1c N\u0103m s\u1ebd l\u00e1i xe ra ngo\u1ea1i \u00f4 \u0111\u1ec3 th\u01b0 gi\u00e3n\u201d A. r\u00e3nh r\u1ed7i B. l\u00e1i xe C. ngo\u1ea1i \u00f4 D. th\u01b0 gi\u00e3n 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201ctim t\u00edm, tr\u0103ng tr\u1eafng\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb l\u00e1y v\u1ea7n B. Kh\u00f4ng ph\u1ea3i t\u1eeb l\u00e1y C. T\u1eeb l\u00e1y ph\u1ee5 \u00e2m \u0111\u1ea7u D. T\u1eeb l\u00e1y to\u00e0n b\u1ed9 12. \u201c\u0110\u1eebng n\u00ean nh\u00ecn h\u00ecnh th\u1ee9c \u0111\u00e1nh gi\u00e1 k\u1ebb kh\u00e1c\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. thi\u1ebfu ch\u1ee7 ng\u1eef B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. thi\u1ebfu quan h\u1ec7 t\u1eeb D. sai logic 13. \u201cM\u00f9a xu\u00e2n, c\u00e2y g\u1ea1o g\u1ecdi \u0111\u1ebfn bao nhi\u00eau l\u00e0 chim r\u00edu r\u00edt. T\u1eeb xa nh\u00ecn l\u1ea1i, c\u00e2y g\u1ea1o s\u1eebng s\u1eefng nh\u01b0 m\u1ed9t th\u00e1p \u0111\u00e8n kh\u1ed5ng l\u1ed3: h\u00e0ng ng\u00e0n b\u00f4ng hoa l\u00e0 h\u00e0ng ng\u00e0n ng\u1ecdn l\u1eeda h\u1ed3ng t\u01b0\u01a1i, h\u00e0ng ng\u00e0n b\u00fap n\u00f5n l\u00e0 h\u00e0ng ng\u00e0n \u00e1nh n\u1ebfn trong xanh, t\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec1u long l\u00e1nh, lung linh trong n\u1eafng. Ch\u00e0o m\u00e0o, s\u00e1o s\u1eadu, s\u00e1o \u0111en,\u2026 \u0111\u00e0n \u0111\u00e0n l\u0169 l\u0169 bay \u0111i bay v\u1ec1, l\u01b0\u1ee3n l\u00ean l\u01b0\u1ee3n xu\u1ed1ng. Ch\u00fang g\u1ecdi nhau, tr\u00f2 chuy\u1ec7n, tr\u00eau gh\u1eb9o v\u00e0 tranh c\u00e3i nhau, \u1ed3n m\u00e0 vui kh\u00f4ng th\u1ec3 t\u01b0\u1edfng \u0111\u01b0\u1ee3c. Ng\u00e0y h\u1ed9i m\u00f9a xu\u00e2n \u0111\u1ea5y\u201d. (V\u0169 T\u00fa Nam) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 ki\u1ec3u v\u0103n b\u1ea3n c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n v\u0103n tr\u00ean: A. V\u0103n thuy\u1ebft minh B. V\u0103n mi\u00eau t\u1ea3 C. V\u0103n bi\u1ec3u c\u1ea3m D. V\u0103n t\u1ef1 s\u1ef1 14. \u201cBu\u1ed5i bi\u1ec3u di\u1ec5n \u0111\u1ea7u n\u0103m s\u1ebd c\u00f3 s\u1ef1 xu\u1ea5t hi\u1ec7n c\u1ee7a m\u1ed9t tay tr\u1ed1ng v\u00f4 c\u00f9ng n\u1ed5i ti\u1ebfng.\u201d Trong c\u00e2u v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201ctay\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. M\u1ed9t b\u1ed9 ph\u1eadn tr\u00ean c\u01a1 th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi, t\u1eeb vai \u0111\u1ebfn c\u00e1c ng\u00f3n, d\u00f9ng \u0111\u1ec3 c\u1ea7m n\u1eafm B. Chi tr\u01b0\u1edbc hay x\u00fac tu c\u1ee7a m\u1ed9t s\u1ed1 \u0111\u1ed9ng v\u1eadt, th\u01b0\u1eddng c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng c\u1ea7m, n\u1eafm \u0111\u01a1n gi\u1ea3n C. B\u00ean tham gia v\u00e0o m\u1ed9t vi\u1ec7c n\u00e0o \u0111\u00f3 li\u00ean quan gi\u1eefa c\u00e1c b\u00ean v\u1edbi nhau D. Ng\u01b0\u1eddi gi\u1ecfi v\u1ec1 m\u1ed9t m\u00f4n, m\u1ed9t ngh\u1ec1 n\u00e0o \u0111\u00f3. 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau: I. Tr\u00e1i \u0111\u1ea5t l\u00e0 h\u00e0nh tinh th\u1ee9 9 trong H\u1ec7 m\u1eb7t tr\u1eddi. II. M\u01b0a t\u1ea1nh, chim h\u00f3t. III. Chim s\u00e2u r\u1ea5t c\u00f3 \u00edch cho n\u00f4ng d\u00e2n \u0111\u1ec3 n\u00f3 di\u1ec7t s\u00e2u ph\u00e1 ho\u1ea1i m\u00f9a m\u00e0ng. IV. Th\u01b0\u01a1ng thay c\u0169ng m\u1ed9t ki\u1ebfp ng\u01b0\u1eddi! Nh\u1eefng c\u00e2u n\u00e0o m\u1eafc l\u1ed7i: A. I v\u00e0 III B. I v\u00e0 IV C. III v\u00e0 IV D. II v\u00e0 IV \u0110\u1ecdc b\u00e0i th\u01a1 sau v\u00e0 tr \u1ea3 l\u1eddi nh\u1eefng c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 16 \u0111\u1ebfn 20: T\u00f3c m\u1eb9 n\u1edf hoa Nh\u01b0 v\u00f2ng tay m\u1eb9 \u0110\u00e0 L\u1ea1t \u00f4m t\u00f4i v\u00e0o l\u00f2ng M\u00e0u \u0111\u1ea5t \u0111\u1ecf t\u1ef1 ng\u00e0n x\u01b0a th\u1eafm l\u1ea1i Nh\u1eafc m\u1ed9t th\u1eddi m\u00e1u l\u1eeda cha \u00f4ng\u2026 \u1ede n\u01a1i \u0111\u00e2y! 262 \/ 407","M\u1ed7i m\u00e1i nh\u00e0 \u0111\u1ec1u l\u00e0 k\u1ef7 ni\u1ec7m R\u00eau l\u00ean m\u00e0u tr\u00ean n\u1eeda v\u1ea7ng tr\u0103ng B\u1eadc th\u1ec1m x\u01b0a. M\u1eb9 ch\u1edd cha v\u00f2 v\u00f5 Chi\u1ec1u s\u01b0\u01a1ng gi\u0103ng, s\u00fang n\u1ed5 sau \u0111\u1ed3i Th\u00e1ng ba \u1ea5y cha \u0111i kh\u00f4ng tr\u1edf l\u1ea1i M\u00f9a xu\u00e2n. Tia ch\u1edbp x\u00e9 ngang tr\u1eddi \u0110\u00eam m\u00f9ng m\u01b0\u1eddi cha ng\u00e3 gi\u1eefa Ban M\u00ea \u0110\u1ea5t bazan \u0111\u1ecf b\u1eebng\u2026 L\u1eeda ch\u00e1y \u1ede ph\u00eda \u0111\u00f3 cha \u0111\u00e3 kh\u00f4ng k\u1ecbp th\u1ea5y M\u1ed9t th\u00e1ng t\u01b0. \u0110\u00e0 L\u1ea1t y\u00ean b\u00ecnh B\u1ed1n m\u01b0\u01a1i n\u0103m! M\u1ea3nh v\u01b0\u1eddn c\u0169 h\u1ed3i sinh M\u00f9a c\u00fac n\u1edf hoa. M\u00f9a h\u1ed3ng thay \u00e1o \u0110\u00f3a d\u00e3 qu\u1ef3 gi\u1ea5u v\u00e0o l\u00f2ng c\u01a1n n\u1eafng M\u1eb9 m\u1ed9t m\u00ecnh l\u1eb7ng l\u1ebd\u2026 Th\u1edd cha B\u1ed1n m\u01b0\u01a1i m\u00f9a t\u00f3c m\u1eb9 n\u1edf hoa Nh\u1eefng n\u1ee5 tr\u1eafng nh\u01b0 tu\u1ed5i xu\u00e2n g\u00f3i l\u1ea1i Nh\u1eefng c\u00e1nh tr\u1eafng kh\u1eafp n\u00fai \u0111\u1ed3i m\u00ea m\u1ea3i L\u1ea5t ph\u1ea5t bay, n\u00e2ng b\u01b0\u1edbc ch\u00e2n ng\u00e0y. (Chi\u1ebfn d\u1ecbch T\u00e2y Nguy\u00ean th\u00e1ng 3\/1975) (L\u00ea H\u00f2a, tr\u00edch t\u1eeb b\u00e1o S\u00e0i G\u00f2n gi\u1ea3i ph\u00f3ng, ng\u00e0y 14\/05\/2017) 16. Ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t ch\u00ednh c\u1ee7a v\u0103n b\u1ea3n tr\u00ean? A. T\u1ef1 s\u1ef1 B. Mi\u00eau t\u1ea3 C. Thuy\u1ebft minh D. Bi\u1ec3u c\u1ea3m 17. Ch\u1ec9 ra nh\u1eefng bi\u1ec7n ph\u00e1p ngh\u1ec7 thu\u1eadt \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng trong hai c\u00e2u th\u01a1 sau: Nh\u01b0 v\u00f2ng tay m\u1eb9 \u0110\u00e0 L\u1ea1t \u00f4m t\u00f4i v\u00e0o l\u00f2ng A. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb, nh\u00e2n h\u00f3a, so s\u00e1nh B. Ho\u00e1n d\u1ee5, n\u00f3i qu\u00e1, \u0111i\u1ec7p t\u1eeb C. So s\u00e1nh, nh\u00e2n h\u00f3a, \u1ea9n d\u1ee5 D. So s\u00e1nh, nh\u00e2n h\u00f3a 18. T\u00ecnh c\u1ea3m n\u00e0o c\u1ee7a nh\u00e2n v\u1eadt tr\u1eef t\u00ecnh d\u00e0nh cho m\u1eb9 \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ec3 hi\u1ec7n qua kh\u1ed5 th\u01a1 cu\u1ed1i? A. Y\u00eau th\u01b0\u01a1ng B. K\u00ednh tr\u1ecdng, bi\u1ebft \u01a1n C. Lo s\u1ee3 m\u00e0u th\u1eddi gian v\u00f4 th\u01b0\u1eddng D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 19. T\u1eeb \u201cv\u00f2 v\u00f5\u201d trong b\u00e0i th\u01a1 th\u1ec3 hi\u1ec7n \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. S\u1ef1 \u1ed3n \u00e0o c\u1ee7a kh\u00f4ng gian B. S\u1ef1 m\u1ecfi m\u1ec7t c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi C. S\u1ef1 kh\u1eafc kho\u1ea3i, mong ng\u00f3ng, \u0111\u1ee3i ch\u1edd D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n tr\u00ean 20. N\u1ed9i dung c\u1ee7a b\u00e0i th\u01a1 tr\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. Chi\u1ebfn tranh kh\u1ed1c li\u1ec7t c\u1ee7a \u0110\u00e0 L\u1ea1t B. H\u00ecnh \u1ea3nh \u0111\u1eb9p c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi m\u1eb9 v\u00e0 \u0110\u00e0 L\u1ea1t. C. Nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi chi\u1ebfn s\u0129 \u0111\u00e3 hi sinh anh d\u0169ng D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean \u0111\u1ec1u sai 1.2. TI\u1ebeNG ANH Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. When I came to visit her last night, she a bath. A. had B. has C. is having D. was having 22. Do you have any objections this new road scheme? A. for B. with C. at D. to 23. You should turn off the lights before going out to save . A. electricity B. electrify C. electric D. electrically 24. Nhung made too mistakes in her writing. 263 \/ 407","A. a few B. much C. many D. a number of 25. The number of people positive for coronavirus by March 11th is than that of the outbreak in this country. A. much bigger B. more bigger C. the biggest D. biger Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. No one in our office want to drive to work because there are always traffic jams at rush hour. A BC D 27. Not only does my sister play guitar well but she is also a good pianist. A BC D 28. There is an unresolved controversy as to whom is the real author of the Elizabethan plays commonly A BC D credited to William Shakespeare. 29. Please take this delicious bread and give them to Mr. Kim. A BC D 30. \u201cIt was mine own fault. I have blamed myself\u201d, Ms. N said. AB CD Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. It was a mistake for Tony to buy that house. A. Tony couldn\u2019t have bought that house. B. Tony can\u2019t have bought that house. C. Tony needn\u2019t have bought that house. D. Tony shouldn\u2019t have bought that house. 32. Unless you pay him the money back, he will sue you. A. You should pay him the money back or he will sue you. B. You should either pay him the money back or he will sue you. C. He will not sue you if you receive the money. D. If you don't pay him the money back, he would sue you. 33. All of the cour ses I have taken, this one is the har dest but most inter esting. A. All of the courses I have taken are easier than and as interesting as this one. B. All of the courses I have taken are tougher and more fascinating than this. C. No other course I have taken was harder nor less fascinating than this. D. No other course I have taken was as tough nor as fascinating as this one. 34. \u201cI would be gr ateful if you could send me fur ther infor mation about the job.\u201d, Lee said to me. A. Lee thanked me for sending him further information about the job. B. Lee felt great because further information about the job had been sent to him. C. Lee politely asked me to send him further information about the job. D. Lee flattered me because I sent him further information about the job. 35. The doctor told him not to talk dur ing the meditation. A. He has been told not to talk during the meditation by the doctor. B. He was told not to talk during the meditation by the doctor. C. He is told not to talk during the meditation by the doctor. D. He was being told not to talk during the meditation by the doctor. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. 1. The first thing to do when you have a trip abroad is to check that your passport is valid. Holders of out-of- date passports are not allowed to travel overseas. Then you can prepare for your trip. If you don't know the language, you can have all kinds of problems communicating with local people. Buying a pocket dictionary can make a difference. 2. You'll be able to order food, buy things in shops and ask for directions. It's worth getting one. Also there's nothing worse than arriving at your destination to find there are no hotels available. The obvious way to 264 \/ 407","avoid this is to book in advance. This can save you money too. Another frustrating thing that can happen is to go somewhere and not know about important sightseeing places. Get a guide book before you leave and make the most of your trip. It's a must. 3. Then, when you are ready to pack your clothes, make sure they are the right kind. It's no good packing sweaters and coats for a hot country or T-shirts and shorts for a cold one. Check the local climate before you leave. 4. Also, be careful how much you pack in your bags. It's easy to take too many clothes and then not have enough space for souvenirs. But make sure you pack essentials. What about money? Well, it's a good idea to take some local currency with you but not too much. There are conveniently located cash machines (ATMs) in most big cities, and it's usually cheaper to use them than change your cash in banks. Then you'll have more money to spend. When you are at your destination, other travellers often have great information they are happy to share. Find out what they have to say. It could enhance your travelling experience. Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. What is the passage mainly about? A. Things to avoid when you go abroad B. Tips for Travellers Overseas C. The benefits of travelling D. How to find ATMs in big cities 37. According to the passage, you should do all of the following before leaving EXCEPT . A. taking money from an ATM B. making sure of the validity of your passport C. preparing suitable clothes D. getting a guide book 38. The word \\\"This\\\" in paragraph 2 refers to . A. finding are no hotels to stay at B. saving money C. booking in advance D. asking for directions 39. The word \u201cessentials\u201d in paragraph 4 mostly means . A. everything B. valuables C. necessities D. food 40. According to the passage, holders of out-of-date passports . A. have to show an ID instead when they travel B. cannot travel to other countries C. should ask for help from local people D. may have their passports renewed in any country PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. T\u00ecm s\u1ed1 giao \u0111i\u1ec3m n c\u1ee7a \u0111\u1ed3 th\u1ecb h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d x2 x2 \uf02d3 v\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng y \uf03d 2 A. n \uf03d 8 B. n \uf03d 2 C. n \uf03d4 D. n \uf03d 6 42. Cho c\u00e1c s\u1ed1 ph\u1ee9c z th\u1ecfa m\u00e3n z \uf03d 2 . Bi\u1ebft r\u1eb1ng t\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c \u0111i\u1ec3m bi\u1ec3u di\u1ec5n s\u1ed1 ph\u1ee9c w \uf03d 3 \uf02d 2i \uf02b \uf0284 \uf02d 3i\uf029 z l\u00e0 m\u1ed9t \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n. T\u00ednh b\u00e1n k\u00ednh r c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng tr\u00f2n \u0111\u00f3 A. r \uf03d 5 B. r \uf03d 2 5 C. r \uf03d 10 D. r \uf03d 20 43.Cho h\u00ecnh ch\u00f3p S.ABC c\u00f3 m\u1ed7i m\u1eb7t b\u00ean l\u00e0 m\u1ed9t tam gi\u00e1c vu\u00f4ng v\u00e0 SA \uf03d SB \uf03d SC \uf03d a . G\u1ecdi M, N, P l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 trung \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a c\u00e1c c\u1ea1nh AB, AC, BC; D l\u00e0 \u0111i\u1ec3m \u0111\u1ed1i x\u1ee9ng c\u1ee7a S qua P. I l\u00e0 giao \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng AD v\u1edbi m\u1eb7t ph\u1eb3ng (SMN). T\u00ednh theo a th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a kh\u1ed1i t\u1ee9 di\u1ec7n MBSI. A. a3 B. a3 C. a3 D. 2a3 12 36 6 12 44. Trong h\u1ec7 t\u1ecda \u0111\u1ed9 Oxyz , cho \u0111i\u1ec3m I \uf0282; \uf02d1; \uf02d1\uf029 v\u00e0 m\u1eb7t ph\u1eb3ng \uf028P\uf029 : x \uf02d 2y \uf02d 2z \uf02b 3 \uf03d 0 . Vi\u1ebft ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh m\u1eb7t c\u1ea7u \uf028S \uf029 c\u00f3 t\u00e2m I v\u00e0 ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi m\u1eb7t ph\u1eb3ng \uf028 P\uf029 A. \uf028S \uf029 : x2 \uf02b y2 \uf02b z2 \uf02d 4x \uf02b 2y \uf02b 2z \uf02d 3 \uf03d 0 B. \uf028S \uf029 : x2 \uf02b y2 \uf02b z2 \uf02d 2x \uf02b y \uf02b z \uf02d 3 \uf03d 0 C. \uf028S \uf029 : x2 \uf02b y2 \uf02b z2 \uf02d 4x \uf02b 2y \uf02b 2z \uf02b1 \uf03d 0 D. \uf028S \uf029 : x2 \uf02b y2 \uf02b z2 \uf02d 2x \uf02b y \uf02b z \uf02b1 \uf03d 0 265 \/ 407","\uf028 \uf0292 4 f x 45. Cho \uf0f2 f \uf028 x\uf029 dx \uf03d 2 . T\u00ednh \uf0f2 dx b\u1eb1ng : 11 x C. I \uf03d1 2 A. I \uf03d 4 B. I \uf03d 1 D. I \uf03d 2 46. Cho \u0111a gi\u00e1c \u0111\u1ec1u c\u00f3 2018 \u0111\u1ec9nh. H\u1ecfi c\u00f3 bao nhi\u00eau h\u00ecnh ch\u1eef nh\u1eadt c\u00f3 4 \u0111\u1ec9nh l\u00e0 c\u00e1c \u0111\u1ec9nh c\u1ee7a \u0111a gi\u00e1c \u0111\u00e3cho? A. C14009 B. C 2 C. C12009 D. C 4 2018 2018 47.Ba ng\u01b0\u1eddi A, B, C \u0111i s\u0103n \u0111\u1ed9c l\u1eadp v\u1edbi nhau, c\u00f9ng n\u1ed5 s\u00fang b\u1eafn v\u00e0o m\u1ee5c ti\u00eau. Bi\u1ebft r\u1eb1ng x\u00e1c su\u1ea5t b\u1eafn tr\u00fang m\u1ee5c ti\u00eau c\u1ee7a A, B, C t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng l\u00e0 0,7; 0,6; 0,5. X\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 c\u00f3 \u00edt nh\u1ea5t m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi b\u1eafn tr\u00fang l\u00e0: A. 0,94 B. 0,8. C. 0,45. D. 0,75. f \uf028 x\uf029 \uf03d ln 1\uf02d x . T\u1eadp c\u00e1c gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a a, b th\u1ecfa m\u00e3n \u0111\u1eb3ng th\u1ee9c \uf0e6a\uf02b b \uf0f6 l\u00e0: 48. Gi\u1ea3 s\u1eed f \uf028a\uf029 \uf02b f \uf028b\uf029 \uf03d f \uf0f8 1\uf02b x \uf0e7 1\uf02b \uf0e8 A. \uf02d1\uf03c a \uf03c1;\uf02d1 \uf03c b \uf03c 1 B. \uf02d1\uf03c a \uf0a3 0;\uf02d1 \uf03c b \uf0a3 0 C. a \uf03d b \uf03d 0 \uf0f7ab D. 0 \uf0a3 a \uf03c 1;0 \uf0a3 b \uf03c 1 49.Nh\u00e2n ng\u00e0y s\u00e1ch Vi\u1ec7t Nam, 120 h\u1ecdc sinh kh\u1ed1i 8 v\u00e0 100 h\u1ecdc sinh kh\u1ed1i 9 c\u00f9ng tham gia phong tr\u00e0o x\u00e2y d\u1ef1ng \u201cT\u1ee7 s\u00e1ch nh\u00e2n \u00e1i\u201d. Sau m\u1ed9t th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ed9ng, t\u1ed5ng s\u1ed1 s\u00e1ch c\u1ea3 hai kh\u1ed1i \u0111\u00e3 quy\u00ean g\u00f3p \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0 540 quy\u1ec3n. Bi\u1ebft r\u1eb1ng m\u1ed7i h\u1ecdc sinh kh\u1ed1i 9 quy\u00ean g\u00f3p nhi\u1ec1u h\u01a1n nhi\u1ec1u h\u01a1n m\u1ed7i h\u1ecdc sinh kh\u1ed1i 8 m\u1ed9t quy\u1ec3n. H\u1ecfi m\u1ed7i kh\u1ed1i \u0111\u00e3 quy\u00ean g\u00f3p \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau quy\u1ec3n s\u00e1ch? (M\u1ed7i h\u1ecdc sinh trong c\u00f9ng m\u1ed9t kh\u1ed1i quy\u00ean g\u00f3p s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng s\u00e1ch nh\u01b0 nhau). A. kh\u1ed1i 9 l\u00e0 240 quy\u1ec3n, kh\u1ed1i 8 l\u00e0 300 quy\u1ec3n. B. kh\u1ed1i 9 l\u00e0 280 quy\u1ec3n, kh\u1ed1i 8 l\u00e0 260 quy\u1ec3n. C. kh\u1ed1i 9 l\u00e0 260 quy\u1ec3n, kh\u1ed1i 8 l\u00e0 280 quy\u1ec3n. D. kh\u1ed1i 9 l\u00e0 300 quy\u1ec3n, kh\u1ed1i 8 l\u00e0 240 quy\u1ec3n. 50. Hai \u0111\u1ed9i c\u00f4ng nh\u00e2n c\u00f9ng l\u00e0m chung trong 4 gi\u1edd th\u00ec ho\u00e0n th\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c 2 c\u00f4ng vi\u1ec7c. N\u1ebfu l\u00e0m ri\u00eang th\u00ec th\u1eddi 3 gian ho\u00e0n th\u00e0nh c\u00f4ng vi\u1ec7c \u0111\u1ed9i th\u1ee9 hai \u00edt h\u01a1n \u0111\u1ed9i th\u1ee9 nh\u1ea5t l\u00e0 5 gi\u1edd. H\u1ecfi n\u1ebfu l\u00e0m ri\u00eang th\u00ec th\u1eddi gian ho\u00e0n th\u00e0nh c\u00f4ng vi\u1ec7c c\u1ee7a m\u1ed7i \u0111\u1ed9i l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. \u0111\u1ed9i 1 l\u00e0 10 gi\u1edd, \u0111\u1ed9i 2 l\u00e0 15 gi\u1edd B. \u0111\u1ed9i 1 l\u00e0 15 gi\u1edd, \u0111\u1ed9i 2 l\u00e0 10 gi\u1edd C. \u0111\u1ed9i 1 l\u00e0 14 gi\u1edd, \u0111\u1ed9i 2 l\u00e0 12 gi\u1edd D. \u0111\u1ed9i 1 l\u00e0 12 gi\u1edd, \u0111\u1ed9i 2 l\u00e0 14 gi\u1edd 51.N\u1ebfu b\u1ea1n c\u00f3 th\u1ec3 \u0111\u01b0a ra b\u1eb1ng ch\u1ee9ng l\u00e0 b\u1ea1n b\u1ecb b\u1ec7nh, b\u1ea1n s\u1ebd \u0111\u01b0\u1ee3c thi l\u1ea1i. N\u1ebfu nh\u01b0 m\u1ec7nh \u0111\u1ec1 tr\u00ean l\u00e0 \u0111\u00fang th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u0169ng \u0111\u00fang? I. N\u1ebfu b\u1ea1n kh\u00f4ng th\u1ec3 \u0111\u01b0a ra b\u1eb1ng ch\u1ee9ng l\u00e0 b\u1ea1n b\u1ecb b\u1ec7nh, b\u1ea1n kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c thi l\u1ea1i. II. N\u1ebfu b\u1ea1n mu\u1ed1n \u0111\u01b0\u1ee3c thi l\u1ea1i, b\u1ea1n ph\u1ea3i \u0111\u01b0a ra b\u1eb1ng ch\u1ee9ng l\u00e0 b\u1ea1n b\u1ecb b\u1ec7nh. III. N\u1ebfu nh\u01b0 b\u1ea1n kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c thi l\u1ea1i th\u00ec b\u1ea1n \u0111\u00e3 kh\u00f4ng \u0111\u01b0a ra b\u1eb1ng ch\u1ee9ng l\u00e0 b\u1ea1n b\u1ecb b\u1ec7nh. A. Ch\u1ec9 I \u0111\u00fang B. Ch\u1ec9 III \u0111\u00fang C. Ch\u1ec9 I v\u00e0 II \u0111\u00fang D. I, II, v\u00e0 III \u0111\u1ec1u \u0111\u00fang D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 52 \u0111\u1ebfn 54 C\u1ea3nh s\u00e1t b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c 3 ng\u01b0\u1eddi li\u00ean quan t\u1edbi m\u1ed9t v\u1ee5 ch\u00e1y l\u1edbn v\u00e0 \u0111\u00e3 bi\u1ebft ch\u1eafc ch\u1eafn m\u1ed9t trong 3 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. D\u00e2n ph\u1ed1 cho bi\u1ebft: trong 3 ng\u01b0\u1eddi c\u00f3 m\u1ed9t k\u1ebb chuy\u00ean l\u1eeba \u0111\u1ea3o, m\u1ed9t \u00f4ng gi\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e2n ph\u1ed1 k\u00ednh tr\u1ecdng v\u00e0 c\u00f2n l\u1ea1i l\u00e0 m\u1ed9t d\u00e2n ph\u1ed1 kh\u00f4ng c\u00f3 g\u00ec \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t. T\u00ean c\u1ee7a h\u1ecd l\u00e0 Brown, John, Smith. Tr\u1ea3 l\u1eddi tra th\u1ea9m, m\u1ed7i ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ec1u n\u00f3i 2 \u00fd nh\u01b0 sau: + Brown: T\u00f4i kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. John c\u0169ng kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. + John: Brown kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. Smith l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. + Smith: T\u00f4i kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. Brown l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m. Ti\u1ebfp t\u1ee5c tra h\u1ecfi, \u0111\u01b0\u1ee3c bi\u1ebft th\u00eam: \u00f4ng gi\u00e0 n\u00f3i \u0111\u00fang c\u1ea3 2 \u00fd, k\u1ebb l\u1eeba \u0111\u1ea3o n\u00f3i sai c\u1ea3 2 \u00fd; c\u00f2n ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n ph\u1ed1 b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng th\u00ec n\u00f3i 1 \u00fd \u0111\u00fang v\u00e0 1 \u00fd sai. 52. Ai l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n ph\u1ed1 b\u00ecnh th\u01b0\u1eddng? A. Brown B. John C. Smith D. Kh\u00f4ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c 53. Ai l\u00e0 th\u1ee7 ph\u1ea1m A. Brown B. John C. Smith D. Kh\u00f4ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c 54. \u00d4ng gi\u00e0 t\u00ean l\u00e0 g\u00ec? A. Brown B. John C. Smith D. Kh\u00f4ng x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c 266 \/ 407","55. Gia \u0111\u00ecnh Hoa c\u00f3 5 ng\u01b0\u1eddi: \u00f4ng n\u1ed9i, b\u1ed1, m\u1eb9, Hoa v\u00e0 em Ki\u00ean. S\u00e1ng ch\u1ee7 nh\u1eadt c\u1ea3 nh\u00e0 \u0111i xem xi\u1ebfc nh\u01b0ng ch\u1ec9 mua \u0111\u01b0\u1ee3c 2 v\u00e9. M\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi trong gia \u0111\u00ecnh \u0111\u1ec1 xu\u1ea5t 5 \u00fd ki\u1ebfn: 1. Hoa v\u00e0 Ki\u00ean \u0111i. 2. B\u1ed1 v\u00e0 m\u1eb9 \u0111i. 3. \u00d4ng v\u00e0 b\u1ed1 \u0111i. 4. M\u1eb9 v\u00e0 Ki\u00ean \u0111i. 5. Ki\u00ean v\u00e0 b\u1ed1 \u0111i. Cu\u1ed1i c\u00f9ng m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ed3ng \u00fd v\u1edbi \u00fd ki\u1ebfn c\u1ee7a Hoa v\u00ec theo \u0111\u1ec1 ngh\u1ecb \u0111\u00f3 th\u00ec m\u1ed7i \u0111\u1ec1 ngh\u1ecb c\u1ee7a 4 ng\u01b0\u1eddi c\u00f2n l\u1ea1i trong gia \u0111\u00ecnh \u0111\u1ec1u \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ecfa m\u00e3n 1 ph\u1ea7n. B\u1ea1n h\u00e3y cho bi\u1ebft ai \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i xem xi\u1ebfc. A. Ki\u00ean v\u00e0 b\u1ed1 B. B\u1ed1 v\u00e0 m\u1eb9 C. M\u1eb9 v\u00e0 Ki\u00ean D. Hoa v\u00e0 Ki\u00ean 56. Khi v\u1ee5 tr\u1ed9m x\u1ea3y ra, c\u01a1 quan \u0111i\u1ec1u tra th\u1ea9m v\u1ea5n 5 nh\u00e2n v\u1eadt b\u1ecb t\u00ecnh nghi v\u00e0 thu \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c th\u00f4ng tin sau: 1. N\u1ebfu c\u00f3 m\u1eb7t A th\u00ec c\u00f3 m\u1eb7t ho\u1eb7c B ho\u1eb7c C. Ngo\u00e0i ra, ch\u01b0a kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh ch\u1eafc ch\u1eafn \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f2n c\u00f3 1 ai n\u1eefa trong 5 nh\u00e2n v\u1eadt n\u00f3i tr\u00ean. 2. D c\u00f3 m\u1eb7t c\u00f9ng v\u1edbi B v\u00e0 C ho\u1eb7c c\u1ea3 3 c\u00f9ng kh\u00f4ng c\u00f3 m\u1eb7t tr\u00ean hi\u1ec7n tr\u01b0\u1eddng l\u00fac x\u1ea3y ra v\u1ee5 \u00e1n. 3. N\u1ebfu c\u00f3 m\u1eb7t D m\u00e0 kh\u00f4ng c\u00f3 m\u1eb7t B v\u00e0 C th\u00ec c\u00f3 m\u1eb7t E. 4. Qua x\u00e9t nghi\u1ec7m v\u00e2n tay th\u1ea5y ch\u1eafc ch\u1eafn c\u00f3 m\u1eb7t A x\u1ea3y ra v\u1ee5 \u00e1n. V\u1edbi c\u00e1c th\u00f4ng tin tr\u00ean, li\u1ec7u c\u00f3 ai trong s\u1ed1 5 nh\u00e2n v\u1eadt tr\u00ean c\u00f3 th\u1ec3 ch\u1ee9ng t\u1ecf tr\u01b0\u1edbc c\u01a1 quan \u0111i\u1ec1u tra m\u00ecnh v\u00f4 t\u1ed9i kh\u00f4ng? A. A B. D C. E D. B D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 57 \u0111\u1ebfn 60 C\u00f3 6 ng\u01b0\u1eddi ng\u1ed3i tr\u00ean 6 gh\u1ebf x\u1ebfp th\u00e0nh 2 h\u00e0ng. V\u1ecb tr\u00ed c\u00e1c gh\u1ebf \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00e1nh s\u1ed1 nh\u01b0 sau: - H\u00e0ng tr\u00ean, tr\u00e1i qua ph\u1ea3i: 1, 2, 3. - H\u00e0ng d\u01b0\u1edbi, tr\u00e1i qua ph\u1ea3i: 4, 5, 6. N\u0103m ng\u01b0\u1eddi trong n\u00e0y c\u00f3 t\u00ean l\u00e0 U, V, W, Y v\u00e0 Z (m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng r\u00f5 t\u00ean l\u00e0 g\u00ec). Bi\u1ebft r\u1eb1ng: - Z ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 5. - Y ng\u1ed3i ngay sau l\u01b0ng W. - U kh\u00f4ng ng\u1ed3i c\u00f9ng h\u00e0ng v\u1edbi V. 57. Ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ch\u1eafc ch\u1eafn ng\u1ed3i c\u00f9ng h\u00e0ng v\u1edbi Z. A. U B. V C. W D. Y 58. N\u1ebfu h\u00e0ng tr\u00ean, t\u1eeb tr\u00e1i qua l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: U, ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng r\u00f5 t\u00ean, W th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. V \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 4. B. V \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 5. C. Y \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 4 D. Y \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 5. 59. N\u1ebfu U ng\u1ed3i ngay tr\u01b0\u1edbc m\u1eb7t Z th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. V ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 4. B. V ng\u1ed3i ngay sau l\u01b0ng ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng r\u00f5 t\u00ean C. Ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng r\u00f5 t\u00ean ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 1. D. Ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng r\u00f5 t\u00ean ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 6. 60. Ta c\u00f3 th\u1ec3 x\u00e1c \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c v\u1ecb tr\u00ed c\u1ee7a t\u1ea5t c\u1ea3 6 ng\u01b0\u1eddi v\u1edbi \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n b\u1ed5 sung n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. Ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng r\u00f5 t\u00ean ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 1. B. V ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 2. C. V ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 3. D. W ng\u1ed3i \u1edf v\u1ecb tr\u00ed s\u1ed1 1. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 64 267 \/ 407","(Ngu\u1ed3n: Environment.gov.za; science.nationalgeographic.com CITES Vi\u1ec7t Nam) 61.H\u00e3y cho bi\u1ebft s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng t\u00ea gi\u00e1c trung b\u00ecnh b\u1ecb s\u0103n b\u1eafn tr\u00e1i ph\u00e9p gia t\u0103ng nhanh t\u1ea1i Nam phi t\u1eeb n\u0103m 2010 \u0111\u1ebfn n\u0103m 2014 l\u00e0: A. 668,2 c\u00e1 th\u1ec3 t\u00ea gi\u00e1c\/n\u0103m. B. 684,7 c\u00e1 th\u1ec3 t\u00ea gi\u00e1c\/n\u0103m. C. 664,2 c\u00e1 th\u1ec3 t\u00ea gi\u00e1c\/n\u0103m. D. 644,5 c\u00e1 th\u1ec3 t\u00ea gi\u00e1c\/n\u0103m. 62. T\u1eeb n\u0103m 2010 \u0111\u1ebfn n\u0103m 2014 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng t\u00ea gi\u00e1c v\u1eadn chuy\u1ec3n tr\u00e1i ph\u00e9p b\u1ecb b\u1eaft gi\u1eef l\u00e0: A. 1204 B. 1020 C. 1234 D. 1244 63.T\u00ednh t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u1ea7n tr\u0103m t\u1ed5ng s\u1ed1 t\u00ea gi\u00e1c v\u1eadn chuy\u1ec3n tr\u00e1i ph\u00e9p b\u1ecb b\u1eaft gi\u1eef so v\u1edbi t\u1ed5ng s\u1ed1 t\u00ea gi\u00e1c b\u1ecb s\u0103n b\u1eafn tr\u00e1i ph\u00e9p t\u1eeb n\u0103m 2010 \u0111\u1ebfn n\u0103m 2014 (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn ch\u1eef s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 30% B. 37,2% C. 35% D. 36% 64. T\u1eeb n\u0103m 2013 \u0111\u1ebfn n\u0103m 2014 \u0111\u00e3 c\u00f3 t\u1ed5ng s\u1ed1 bao nhi\u00eau c\u00e1 th\u1ec3 t\u00ea gi\u00e1c b\u1ecb s\u0103n b\u1eafn tr\u00e1i ph\u00e9p? A. 1872 B. 1992 C. 1576 D. 1944 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 65 \u0111\u1ebfn 67 268 \/ 407","(Ngu\u1ed3n: Reuters Apple\u2019s fiscal year start from end \u2013 September (S\u1ed1 li\u1ec7u t\u00e0i ch\u00ednh c\u1ee7a Apple t\u00ednh \u0111\u1ebfn cu\u1ed1i th\u00e1ng 9\/2014)). 65. Theo th\u1ed1ng k\u00ea \u1edf b\u1ea3ng tr\u00ean th\u00ec s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng iPhone 6\/6 Plus b\u00e1n ra trung b\u00ecnh m\u1ed7i ph\u00fat l\u00e0 bao nhi\u00eau m\u00e1y? A. 2083 m\u00e1y\/ph\u00fat B. 2315 m\u00e1y\/ph\u00fat C. 1157 m\u00e1y\/ph\u00fat D. 926 m\u00e1y\/ph\u00fat 66. N\u1ebfu c\u1ee9 theo t\u1ed1c \u0111\u1ed9 b\u00e1n ra 926 m\u00e1y\/ph\u00fat th\u00ec sau 1,5 gi\u1edd s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng iPhone 4 b\u00e1n ra s\u1ebd l\u00e0 \u2026\u2026 m\u00e1y? A. 80 530 B. 83 400 C. 82 000 D. 83 340 67.S\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng b\u00e1n ra trong nh\u1eefng ng\u00e0y \u0111\u1ea7u ti\u00ean c\u1ee7a iphone 6\/6 Plus nhi\u1ec1u h\u01a1n iphone 5s\/5c l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m? A. 10,05% B. 12,5% C. 11,11% D. 13,12% D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 68 \u0111\u1ebfn 70 269 \/ 407","(Ngu\u1ed3n: gms.2019seagames.com) 68. Seagames 30 di\u1ec5n ra t\u1ea1i Philippines, \u0111o\u00e0n th\u1ec3 thao Vi\u1ec7t Nam \u0111\u1ea1t t\u1ed5ng s\u1ed1 bao nhi\u00eau huy ch\u01b0\u01a1ng? A. 98 B. 85 C. 102 D. 288 69.T\u1ec9 s\u1ed1 ph\u1ea7n tr\u0103m s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng v\u00e0ng tr\u00ean t\u1ed5ng s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a \u0110o\u00e0n th\u1ec3 thao Vi\u1ec7t Nam trong Sea Games 30 di\u1ec5n ra n\u0103m 2019 t\u1ea1i Phillipines l\u00e0: A. 36% B. 34% C. 32% D. 46% 70. T\u1ed5ng s\u1ed1 huy ch\u01b0\u01a1ng b\u1ea1c t\u1ea1i Sea Games 30 l\u00e0: A. 528 B. 358 C. 720 D. 652 PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. S\u1ed1 hi\u1ec7u nguy\u00ean t\u1eed c\u1ee7a c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 l\u00e0: X (Z = 17); Y (Z = 8); M (Z = 11); Q (Z = 20). Nh\u1eadn x\u00e9t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang? A. X l\u00e0 phi kim; Y l\u00e0 kh\u00ed hi\u1ebfm; M, Q l\u00e0 kim lo\u1ea1i. B. T\u1ea5t c\u1ea3 \u0111\u1ec1u l\u00e0 phi kim. C. X, Y l\u00e0 phi kim; M, Q l\u00e0 kim lo\u1ea1i. D. X, Y, Q l\u00e0 phi kim; M l\u00e0 kim lo\u1ea1i. 72. Cho ph\u1ea3n \u1ee9ng: Fe2O3(r) + 3CO(k) 2Fe(r) + 3CO2 (k). Khi t\u0103ng \u00e1p su\u1ea5t c\u1ee7a ph\u1ea3n \u1ee9ng n\u00e0y th\u00ec A. c\u00e2n b\u1eb1ng chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo chi\u1ec1u thu\u1eadn. B. c\u00e2n b\u1eb1ng kh\u00f4ng b\u1ecb chuy\u1ec3n d\u1ecbch. C. c\u00e2n b\u1eb1ng chuy\u1ec3n d\u1ecbch theo chi\u1ec1u ngh\u1ecbch. D. ph\u1ea3n \u1ee9ng d\u1eebng l\u1ea1i. 73. Nicotin l\u00e0 ch\u1ea5t \u0111\u1ed9c g\u00e2y nghi\u1ec7n c\u00f3 nhi\u1ec1u trong c\u00e2y thu\u1ed1c l\u00e1. Kh\u00f3i thu\u1ed1c l\u00e1 c\u00f3 r\u1ea5t nhi\u1ec1u ch\u1ea5t \u0111\u1ed9c kh\u00f4ng nh\u1eefng g\u00e2y h\u1ea1i cho ng\u01b0\u1eddi h\u00fat m\u00e0 c\u00f2n \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1ebfn nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi xung quanh g\u00e2y ra c\u00e1c b\u1ec7nh hi\u1ec3m ngh\u00e8o nh\u01b0 ung th\u01b0 ph\u1ed5i, ung th\u01b0 v\u00f2m h\u1ecdng, \u2026 Th\u00e0nh ph\u1ea7n ph\u1ea7n tr\u0103m kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 trong Nicotin nh\u01b0 sau: 74,07%C, 17,28%N, 8,64% H. T\u1ec9 s\u1ed1 kh\u1ed1i h\u01a1i c\u1ee7a Nicotin so v\u1edbi Heli (M = 4) l\u00e0 40,5. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a Nicotin l\u00e0: A. C10H14N2. B. C5H7N. C. C10H14N2O. D. C8H10N2O. 74. Cho c\u00e1c nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh sau: (a) CH3NH2 l\u00e0 amin b\u1eadc 1. (b) Cho l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng v\u00e0o Cu(OH)2 trong NaOH th\u1ea5y xu\u1ea5t hi\u1ec7n m\u00e0u t\u00edm. (c) \u0110\u1ec3 r\u1eeda s\u1ea1ch \u1ed1ng nghi\u1ec7m c\u00f3 d\u00ednh anilin, c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng dung d\u1ecbch NaOH. (d) H2N-CH2-CH2-CONH-CH2-COOH l\u00e0 m\u1ed9t \u0111ipeptit. (e) \u1ede \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n th\u01b0\u1eddng H2NCH2COOH l\u00e0 ch\u1ea5t r\u1eafn, d\u1ec5 tan trong n\u01b0\u1edbc. S\u1ed1 nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh \u0111\u00fang l\u00e0 A. 2. B. 3. C. 4. D. 5. 75. M\u1ed9t ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n c\u00f3 su\u1ea5t \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ed9ng E \uf03d 3 V, \u0111i\u1ec7n tr\u1edf trong r \uf03d 1 \uf057 \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1eafc v\u1edbi \u0111i\u1ec7n tr\u1edf R \uf03d14 \uf057 th\u00e0nh m\u1ea1ch k\u00edn. Hi\u1ec7u \u0111i\u1ec7n th\u1ebf gi\u1eefa hai c\u1ef1c c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n l\u00e0 A. 0, 21 V . B. 3 V . C. 2,8 V . D. 0, 2 V . 76.Cho m\u1ea1ch \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u g\u1ed3m cu\u1ed9n d\u00e2y m\u1eafc n\u1ed1i ti\u1ebfp v\u1edbi t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n. Bi\u1ebft c\u00e1c \u0111i\u1ec7n \u00e1p hi\u1ec7u d\u1ee5ng \u1edf hai \u0111\u1ea7u \u0111o\u1ea1n m\u1ea1ch, hai \u0111\u1ea7u cu\u1ed9n d\u00e2y v\u00e0 hai \u0111\u1ea7u t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n \u0111\u1ec1u b\u1eb1ng 120 V . H\u1ec7 s\u1ed1 c\u00f4ng su\u1ea5t c\u1ee7a m\u1ea1ch l\u00e0 A. 0,125. B. 0,87 . C. 0, 5 . D. 0, 75. 77.M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi m\u1eaft c\u1eadn c\u00f3 \u0111i\u1ec3m c\u1ef1c vi\u1ec5n c\u00e1ch m\u1eaft 50 m . \u0110\u1ec3 nh\u00ecn r\u00f5 v\u1eadt \u1edf r\u1ea5t xa m\u00e0 m\u1eaft kh\u00f4ng ph\u1ea3i \u0111i\u1ec1u ti\u1ebft, ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 ph\u1ea3i \u0111eo s\u00e1t m\u1eaft m\u1ed9t k\u00ednh c\u00f3 \u0111\u1ed9 t\u1ee5 b\u1eb1ng A. 2 dp. B. 0,5 dp . C. \uf02d2 dp . D. \uf02d0,5 dp. 78.Con l\u1eafc l\u00f2 xo n\u1eb1m ngang g\u1ed3m v\u1eadt n\u1eb7ng 100 g g\u1eafn v\u00e0o \u0111\u1ea7u m\u1ed9t l\u00f2 xo nh\u1eb9 c\u00f3 \u0111\u1ed9 c\u1ee9ng 400 N \/ m. H\u1ec7 \u0111\u1eb7t trong m\u1ed9t m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng v\u00e0 \u0111\u1ed9 l\u1edbn l\u1ef1c c\u1ea3n t\u1ef7 l\u1ec7 v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c v\u1edbi h\u1ec7 s\u1ed1 t\u1ef7 l\u1ec7 h \uf03d 4 kg \/ s . T\u00e1c d\u1ee5ng v\u00e0o \u0111\u1ea7u c\u00f2n l\u1ea1i c\u1ee7a l\u00f2 xo m\u1ed9t ngo\u1ea1i l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c h\u01b0\u1edbng d\u1ecdc theo tr\u1ee5c l\u00f2 xo c\u00f3 bi\u1ec3u th\u1ee9c F \uf03d 3cos\uf02850t\uf029 (trong \u0111\u00f3 F t\u00ednh b\u1eb1ng N, t t\u00ednh b\u1eb1ng s). C\u00f4ng su\u1ea5t trung b\u00ecnh c\u1ee7a l\u1ef1c c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c l\u00e0 270 \/ 407","A. 1, 44 W . B. 1, 25 W . C. 0,36 W . D. 0,72 W . 79. Trong c\u00e1c \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a hai con \u0111\u01b0\u1eddng x\u00e2m nh\u1eadp c\u1ee7a ion kho\u00e1ng v\u00e0o m\u1ea1ch g\u1ed7 c\u1ee7a r\u1ec5, \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. Con \u0111\u01b0\u1eddng gian b\u00e0o v\u1eadn chuy\u1ec3n nhanh. B. Con \u0111\u01b0\u1eddng t\u1ebf b\u00e0o ch\u1ea5t v\u1eadn chuy\u1ec3n ch\u1eadm, c\u00f3 t\u00ednh ch\u1ecdn l\u1ecdc. C. Con \u0111\u01b0\u1eddng t\u1ebf b\u00e0o ch\u1ea5t v\u1eadn chuy\u1ec3n nhanh, c\u00f3 t\u00ednh ch\u1ecdn l\u1ecdc. D. Con \u0111\u01b0\u1eddng gian b\u00e0o kh\u00f4ng c\u00f3 t\u00ednh ch\u1ecdn l\u1ecdc. 80. Qu\u00e1 tr\u00ecnh ti\u00eau h\u00f3a th\u1ee9c \u0103n \u1edf chim \u0103n h\u1ea1t v\u00e0 gia c\u1ea7m di\u1ec5n ra theo s\u01a1 \u0111\u1ed3 A. th\u1ef1c qu\u1ea3n \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y tuy\u1ebfn \u2192 di\u1ec1u \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y c\u01a1 \u2192 ru\u1ed9t. B. th\u1ef1c qu\u1ea3n \u2192 di\u1ec1u \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y c\u01a1 \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y tuy\u1ebfn \u2192 ru\u1ed9t. C. th\u1ef1c qu\u1ea3n \u2192 di\u1ec1u \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y tuy\u1ebfn \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y c\u01a1 \u2192 ru\u1ed9t. D. th\u1ef1c qu\u1ea3n \u2192 di\u1ec1u \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y tuy\u1ebfn \u2192 ru\u1ed9t \u2192 d\u1ea1 d\u00e0y c\u01a1. 81. M\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 c\u00f3 th\u1ebf h\u1ec7 xu\u1ea5t ph\u00e1t (P) 0,4A1a : 0,6Aa. Bi\u1ebft c\u00e1c alen tr\u1ed9i l\u1eb7n ho\u00e0n to\u00e0n theo th\u1ee9 t\u1ef1 A>A1>a. Qu\u1ea7n th\u1ec3 ng\u1eabu ph\u1ed1i qua 1 th\u1ebf h\u1ec7, t\u1ec9 l\u1ec7 ph\u00e2n li ki\u1ec3u h\u00ecnh \u1edf F1 l\u00e0 A. 0,09 : 0,04 : 0,62 : 0,25. B. 0,09 : 0,12 : 0,3 : 0,04 : 0,2 : 0,25. C. 0,21 : 0,3 : 0,04 : 0,2 : 0,25. D. 0,24 : 0,25 : 0,51. 82. \u1ede m\u1ed9t lo\u00e0i \u0111\u1ed9ng v\u1eadt, t\u00ednh tr\u1ea1ng m\u00e0u l\u00f4ng do gen n\u1eb1m tr\u00ean NST gi\u1edbi t\u00ednh X qui \u0111\u1ecbnh, t\u00ednh tr\u1ea1ng chi\u1ec1u cao do gen n\u1eb1m tr\u00ean NST th\u01b0\u1eddng qui \u0111\u1ecbnh, t\u00ednh tr\u1ea1ng kh\u00e1ng thu\u1ed1c do gen n\u1eb1m trong ti th\u1ec3 qui \u0111\u1ecbnh. Chuy\u1ec3n nh\u00e2n t\u1eeb t\u1ebf b\u00e0o x\u00f4ma c\u1ee7a m\u1ed9t con \u0111\u1ef1c A c\u00f3 m\u00e0u l\u00f4ng v\u00e0ng, ch\u00e2n cao, kh\u00e1ng thu\u1ed1c v\u00e0o t\u1ebf b\u00e0o tr\u1ee9ng m\u1ea5t nh\u00e2n c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3 c\u00e1i B c\u00f3 m\u00e0u l\u00f4ng \u0111\u1ecf, ch\u00e2n th\u1ea5p, kh\u00f4ng kh\u00e1ng thu\u1ed1c t\u1ea1o \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ebf b\u00e0o C. T\u1ebf b\u00e0o n\u00e0y n\u1ebfu c\u00f3 th\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n th\u00e0nh c\u01a1 th\u1ec3 th\u00ec ki\u1ec3u h\u00ecnh c\u1ee7a c\u01a1 th\u1ec3 n\u00e0y l\u00e0: A. \u0110\u1ef1c, l\u00f4ng v\u00e0ng, ch\u00e2n cao, kh\u00f4ng kh\u00e1ng thu\u1ed1c. B. \u0110\u1ef1c, l\u00f4ng \u03bd\u00e0ng, ch\u00e2n th\u1ea5p, kh\u00e1ng thu\u1ed1c. C. \u0110\u1ef1c, l\u00f4ng v\u00e0ng, ch\u00e2n cao, kh\u00e1ng thu\u1ed1c. D. C\u00e1i, l\u00f4ng v\u00e0ng, ch\u00e2n cao, kh\u00f4ng kh\u00e1ng thu\u1ed1c 83. C\u0103n c\u1ee9 v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 4 \u2013 5, h\u00e3y cho bi\u1ebft t\u1ec9nh, t\u1ec9nh \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean c\u00f3 chung \u0111\u01b0\u1eddng bi\u00ean gi\u1edbi v\u1edbi nh\u1eefng qu\u1ed1c gia n\u00e0o? A. L\u00e0o v\u00e0 Campuchia B. Trung Qu\u1ed1c v\u00e0 Th\u00e1i Lan C. Campuchia v\u00e0 Th\u00e1i Lan D. L\u00e0o v\u00e0 Trung Qu\u1ed1c 84. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m \u0111\u1ecba h\u00ecnh v\u00f9ng n\u00fai Tr\u01b0\u1eddng S\u01a1n Nam l\u00e0 A. \u0111\u1ecba h\u00ecnh n\u00fai th\u1ea5p chi\u1ebfm ph\u1ea7n l\u1edbn di\u1ec7n t\u00edch. B. c\u00f3 s\u1ef1 t\u01b0\u01a1ng ph\u1ea3n gi\u1eefa s\u01b0\u1eddn \u0111\u00f4ng v\u00e0 s\u01b0\u1eddn t\u00e2y C. c\u00e1c d\u00e3y n\u00fai ch\u1ea1y song song v\u00e0 so le nhau D. \u0111\u1ecba h\u00ecnh n\u00fai cao v\u00e0 \u0111\u1ed3 s\u1ed9 nh\u1ea5t c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. 85. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng th\u1eddi ti\u1ebft c\u1ef1c \u0111oan li\u00ean t\u1ee5c xu\u1ea5t hi\u1ec7n \u1edf c\u00e1c t\u1ec9nh mi\u1ec1n n\u00fai ph\u00eda B\u1eafc n\u01b0\u1edbc ta t\u1eeb T\u1ebft nguy\u00ean \u0111\u00e1n \u0111\u1ebfn nay l\u00e0: A. m\u01b0a \u0111\u00e1 B. h\u1ea1n h\u00e1n C. \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t D. b\u00e3o 86. \u201cM\u00f9a n\u00e0o th\u1ee9c n\u1ea5y\u201d, c\u00e2u ca dao tr\u00ean th\u1ec3 hi\u1ec7n: 271 \/ 407","A. s\u1ef1 ph\u00e2n h\u00f3a kh\u00ed h\u1eadu c\u00f3 \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u01a1 b\u1ea3n \u0111\u1ebfn c\u01a1 c\u1ea5u m\u00f9a v\u1ee5 B. m\u1ed7i lo\u1ea1i n\u00f4ng s\u1ea3n ch\u1ec9 s\u1ea3n xu\u1ea5t \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed9t v\u1ee5 trong n\u0103m. C. s\u1ef1 ph\u00e2n m\u00f9a kh\u00ed h\u1eadu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng \u0111\u1ebfn n\u0103ng su\u1ea5t, kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng n\u00f4ng s\u1ea3n. D. s\u1ef1 chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i c\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n ph\u1ea9m n\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1ee7 y\u1ebfu \u0111\u1ec3 th\u00edch nghi v\u1edbi s\u1ef1 thay \u0111\u1ed5i c\u1ee7a kh\u00ed h\u1eadu. 87. H\u1ed9i ngh\u1ecb B\u1ed9 Ch\u00ednh tr\u1ecb Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng (10\/1974) quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh ch\u1ecdn T\u00e2y Nguy\u00ean l\u00e0m h\u01b0\u1edbng ti\u1ebfn c\u00f4ng ch\u1ee7 y\u1ebfu trong n\u0103m 1975 v\u00ec l\u00ed do n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? A. T\u00e2y Nguy\u00ean l\u00e0 \u0111\u1ecba b\u00e0n chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c, c\u00f3 nhi\u1ec1u t\u01b0\u1edbng t\u00e1 gi\u1ecfi c\u1ee7a \u0111\u1ecbch. B. T\u00e2y Nguy\u00ean c\u00f3 v\u1ecb tr\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c quan tr\u1ecdng, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng qu\u00e2n \u0111\u1ecbch t\u1eadp trung \u1edf T\u00e2y Nguy\u00ean. C. T\u00e2y Nguy\u00ean c\u00f3 v\u1ecb tr\u00ed chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c, l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng \u0111\u1ecbch \u1edf \u0111\u00e2y m\u1ecfng, nhi\u1ec1u s\u01a1 h\u1edf. D. T\u00e2y Nguy\u00ean l\u00e0 m\u1ed9t c\u0103n c\u1ee9 qu\u00e2n s\u1ef1 li\u00ean h\u1ee3p m\u1ea1nh nh\u1ea5t c\u1ee7a M\u0129 \u2013 ng\u1ee5y \u1edf mi\u1ec1n Nam. 88. Y\u1ebfu t\u1ed1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh s\u1ef1 ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u1ee7a phong tr\u00e0o gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc ch\u00e2u \u00c1, ch\u00e2u Phi sau chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai? A. S\u1ef1 suy y\u1ebfu c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ebf qu\u1ed1c (k\u1ebb th\u1ed1ng tr\u1ecb c\u00e1c thu\u1ed9c \u0111\u1ecba) ph\u01b0\u01a1ng T\u00e2y. B. \u00dd th\u1ee9c \u0111\u1ed9c l\u1eadp d\u00e2n t\u1ed9c v\u00e0 s\u1ef1 l\u1edbn m\u1ea1nh c\u1ee7a c\u00e1c l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng d\u00e2n t\u1ed9c. C. H\u1ec7 th\u1ed1ng XHCN h\u00ecnh th\u00e0nh v\u00e0 ng\u00e0y c\u00e0ng ph\u00e1t tri\u1ec3n. D. Th\u1eafng l\u1ee3i c\u1ee7a phe \u0110\u1ed3ng minh trong chi\u1ebfn tranh ch\u1ed1ng ph\u00e1t x\u00edt. 89. \u0110\u1ea3ng ta r\u00fat ra \u0111\u01b0\u1ee3c b\u00e0i h\u1ecdc kinh nghi\u1ec7m g\u00ec v\u1ec1 c\u00f4ng t\u00e1c l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng qua phong tr\u00e0o c\u00e1ch m\u1ea1ng 1930-1931? A. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 x\u00e2y d\u1ef1ng kh\u1ed1i li\u00ean minh c\u00f4ng n\u00f4ng v\u00e0 m\u1eb7t tr\u1eadn d\u00e2n t\u1ed9c th\u1ed1ng nh\u1ea5t. B. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 quy\u1ec1n l\u00e3nh \u0111\u1ea1o c\u1ee7a giai c\u1ea5p c\u00f4ng nh\u00e2n \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00e1ch m\u1ea1ng C. B\u00e0i h\u1ecdc v\u1ec1 vi\u1ec7c l\u00f4i k\u00e9o, m\u1ed9t b\u1ed9 ph\u1eadn trung, ti\u1ec3u \u0111\u1ecba ch\u1ee7 tham gia c\u00e1ch m\u1ea1ng. D. B\u00e0i h\u1ecdc ph\u1ea3i \u0111\u00e1nh gi\u00e1 \u0111\u00fang kh\u1ea3 n\u0103ng c\u00e1ch m\u1ea1ng c\u1ee7a t\u1ea7ng l\u1edbp t\u01b0 s\u1ea3n v\u00e0 ti\u1ec3u t\u01b0 s\u1ea3n. 90. B\u00e0i h\u1ecdc kinh nghi\u1ec7m l\u1edbn nh\u1ea5t \u0111\u1ed1i v\u1edbi n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay \u0111\u01b0\u1ee3c r\u00fat ra t\u1eeb cu\u1ed9c v\u1eadn \u0111\u1ed9ng c\u1ea3i c\u00e1ch v\u0103n h\u00f3a \u2013 x\u00e3 h\u1ed9i c\u1ee7a Phan Ch\u00e2u Trinh \u1edf \u0111\u1ea7u th\u1ebf k\u1ec9 XX l\u00e0 g\u00ec? A. Ch\u00fa tr\u1ecdng ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf b\u00ean trong \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. B. D\u1ef1a v\u00e0o l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng b\u00ean ngo\u00e0i \u0111\u1ec3 x\u00e2y d\u1ef1ng n\u1ec1n d\u00e2n ch\u1ee7 \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. C. T\u1ef1 c\u01b0\u1eddng d\u00e2n t\u1ed9c, n\u00e2ng cao d\u00e2n tr\u00ed, b\u1ed3i d\u01b0\u1ee1ng s\u1ee9c d\u00e2n. D. Tranh th\u1ee7 m\u1ecdi s\u1ef1 \u0111\u1ed3ng t\u00ecnh gi\u00fap \u0111\u1ee1 b\u00ean ngo\u00e0i \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 S\u1ef1 \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed x\u1ea3y ra tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c khi c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u \u0111i qua ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li n\u00f3ng ch\u1ea3y ho\u1eb7c dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li nh\u1eb1m th\u00fac \u0111\u1ea9y m\u1ed9t ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc m\u00e0 n\u1ebfu kh\u00f4ng c\u00f3 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n, ph\u1ea3n \u1ee9ng s\u1ebd kh\u00f4ng t\u1ef1 x\u1ea3y ra. Trong thi\u1ebft b\u1ecb \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n: \uf0b7 Anot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. Anot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. \uf0b7 Catot c\u1ee7a thi\u1ebft b\u1ecb l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. Catot \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1ed1i v\u1edbi c\u1ef1c \u00e2m c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n m\u1ed9t chi\u1ec1u. M\u1ed9t sinh vi\u00ean th\u1ef1c hi\u1ec7n th\u00ed nghi\u1ec7m \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n dung d\u1ecbch CuSO4 v\u1edbi m\u1ed9t \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c b\u1eb1ng graphit v\u00e0 m\u1ed9t \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c b\u1eb1ng \u0111\u1ed3ng. Th\u00ed nghi\u1ec7m 1: Sinh vi\u00ean n\u1ed1i \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c graphit v\u1edbi c\u1ef1c (+) v\u00e0 \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c \u0111\u1ed3ng v\u1edbi c\u1ef1c (-) c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n. 272 \/ 407","Th\u00ed nghi\u1ec7m 2: \u0110\u1ea3o l\u1ea1i, sinh vi\u00ean n\u1ed1i \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c graphit v\u1edbi c\u1ef1c (-) v\u00e0 \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c \u0111\u1ed3ng v\u1edbi c\u1ef1c (+) c\u1ee7a ngu\u1ed3n \u0111i\u1ec7n. 91. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u1ea3y ra t\u1ea1i catot (-) l\u00e0 A. 2H2O + 2e \u2192 2OH- + H2. B. 2H2O \u2192 4H+ + O2 + 4e. C. Cu2+ + 2e \u2192 Cu. D. Cu \u2192 Cu2+ + 2e. 92. Sau khi k\u1ebft th\u00fac Th\u00ed nghi\u1ec7m 1, b\u1ea1n sinh vi\u00ean r\u1eeda s\u1ea1ch catot b\u1eb1ng n\u01b0\u1edbc c\u1ea5t sau \u0111\u00f3 s\u1ea5y kh\u00f4 v\u00e0 \u0111em c\u00e2n th\u1ea5y kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng catot t\u0103ng l\u00ean 28,80 gam so v\u1edbi ban \u0111\u1ea7u. Bi\u1ebft trong su\u1ed1t qu\u00e1 tr\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n kh\u00f4ng th\u1ea5y kh\u00ed tho\u00e1t ra t\u1ea1i catot. Th\u1ec3 t\u00edch kh\u00ed tho\u00e1t ra \u1edf anot (\u0111ktc) l\u00e0 A. 2,52 l\u00edt. B. 5,04 l\u00edt. C. 3,78 l\u00edt. D. 6,30 l\u00edt. 93. Trong Th\u00ed nghi\u1ec7m 2, b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u1ea3y ra t\u1ea1i 2 c\u1ef1c c\u1ee7a b\u00ecnh \u0111i\u1ec7n ph\u00e2n l\u00e0 A. Catot: Cu2+ + 2e \u2192 Cu; Anot: 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e. B. Catot: 2H2O \u2192 O2 + 4H+ + 4e; Anot: Cu2+ + 2e \u2192 Cu. C. Catot: 2H2O + 2e \u2192 H2 + 2OH-; Anot: Cu \u2192 Cu2+ + 2e. D. Catot: Cu2+ + 2e \u2192 Cu; Anot: Cu \u2192 Cu2+ + 2e. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Peptit l\u00e0 lo\u1ea1i h\u1ee3p ch\u1ea5t ch\u1ee9a t\u1eeb 2 \u0111\u1ebfn 50 g\u1ed1c \u03b1 \u2013 aminoaxit li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi nhau b\u1edfi c\u00e1c li\u00ean k\u1ebft peptit. Li\u00ean k\u1ebft peptit l\u00e0 li\u00ean k\u1ebft \u2013CO-NH- gi\u1eefa hai \u0111\u01a1n v\u1ecb \u03b1- aminoaxit. Nh\u00f3m gi\u1eefa 2 \u0111\u01a1n v\u1ecb \u03b1- amino axit \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 nh\u00f3m peptit. Do c\u00f3 li\u00ean k\u1ebft peptit, c\u00e1c peptit c\u00f3 hai ph\u1ea3n \u1ee9ng quan tr\u1ecdng l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n v\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u v\u1edbi Cu(OH)2 (t\u1eeb tripeptit tr\u1edf l\u00ean) Protein l\u00e0 nh\u1eefng polipeptit cao ph\u00e2n t\u1eed c\u00f3 ph\u00e2n t\u1eed kh\u1ed1i t\u1eeb v\u00e0i ch\u1ee5c ngh\u00ecn \u0111\u1ebfn v\u00e0i tri\u1ec7u. Nhi\u1ec1u protein tan \u0111\u01b0\u1ee3c trong n\u01b0\u1edbc t\u1ea1o th\u00e0nh dung d\u1ecbch keo v\u00e0 b\u1ecb \u0111\u00f4ng t\u1ee5 l\u1ea1i khi \u0111un n\u00f3ng ho\u1eb7c g\u1eb7p c\u00e1c axit, baz\u01a1 v\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 mu\u1ed1i. T\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 nh\u01b0 peptit, protein c\u0169ng b\u1ecb th\u1ee7y ph\u00e2n nh\u1edd x\u00fac t\u00e1c axit, baz\u01a1 ho\u1eb7c enzim; protein c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u biure v\u1edbi Cu(OH)2 t\u1ea1o ph\u1ee9c m\u00e0u t\u00edm. 94. \u0110un n\u00f3ng tripeptit v\u1edbi Cu(OH)2 trong m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng ki\u1ec1m thu \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u1ee9c ch\u1ea5t c\u00f3 m\u00e0u A. t\u00edm. B. v\u00e0ng. C. \u0111\u1ecf g\u1ea1ch. D. xanh lam. 95. Cho m\u1ed9t \u00edt l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng v\u00e0o 2 \u1ed1ng nghi\u1ec7m: - \u1ed1ng (1): th\u00eam v\u00e0o m\u1ed9t \u00edt n\u01b0\u1edbc r\u1ed3i \u0111un n\u00f3ng. - \u1ed1ng (2): th\u00eam v\u00e0o m\u1ed9t \u00edt dung d\u1ecbch mu\u1ed1i \u0103n natri clorua r\u1ed3i l\u1eafc \u0111\u1ec1u. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng quan s\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1i 2 \u1ed1ng nghi\u1ec7m l\u00e0 A. \u1ed1ng (1) xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a tr\u1eafng; \u1ed1ng (2) thu \u0111\u01b0\u1ee3c dung d\u1ecbch nh\u1ea7y. B. c\u1ea3 hai \u1ed1ng \u0111\u1ec1u xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a tr\u1eafng. C. c\u1ea3 hai \u1ed1ng nghi\u1ec7m \u0111\u1ec1u thu \u0111\u01b0\u1ee3c dung d\u1ecbch nh\u1ea7y. D. \u1ed1ng (1): xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a tr\u1eafng; \u1ed1ng (2): thu \u0111\u01b0\u1ee3c dung d\u1ecbch trong su\u1ed1t. 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u biure c\u1ee7a l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng (protein) theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m 1 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch CuSO4 2% + 1 ml dung d\u1ecbch NaOH 30%. B\u01b0\u1edbc 2: L\u1eafc nh\u1eb9, g\u1ea1n l\u1edbp dung d\u1ecbch \u0111\u1ec3 gi\u1eef k\u1ebft t\u1ee7a. B\u01b0\u1edbc 3. Th\u00eam 4 ml dung d\u1ecbch l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m, l\u1eafc \u0111\u1ec1u. Nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 sai? A. Sau b\u01b0\u1edbc 1, trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a m\u00e0u xanh lam. B. C\u00f3 th\u1ec3 thay th\u1ebf dung d\u1ecbch l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng b\u1eb1ng dung d\u1ecbch Gly \u2013 Ala. C. Sau b\u01b0\u1edbc 3, k\u1ebft t\u1ee7a b\u1ecb h\u00f2a tan v\u00e0 dung d\u1ecbch c\u00f3 m\u00e0u t\u00edm \u0111\u1eb7c tr\u01b0ng. D. C\u1ea7n l\u1ea5y d\u01b0 dung d\u1ecbch NaOH \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea3m b\u1ea3o m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng cho ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ea1o ph\u1ee9c. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 V\u00e0o ng\u00e0y 26 th\u00e1ng 12 n\u0103m 2004 m\u1ed9t \u0111o\u00e0n du l\u1ecbch Th\u00e1i Lan \u0111ang c\u01b0\u1ee1i voi th\u00ec b\u1ed7ng d\u01b0ng ch\u00fa Voi quay \u0111\u1ea7u v\u00e0 ch\u1ea1y v\u00e0o r\u1eebng. Sau \u0111\u00f3 qua \u0111\u00e0i b\u00e1o v\u00e0 truy\u1ec1n h\u00ecnh m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e3 bi\u1ebft \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f3 m\u1ed9t tr\u1eadn \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t m\u1ea1nh 9,15 \u0111\u1ed9 Richter x\u1ea3y ra \u1edf \u1ea4n \u0110\u1ed9 D\u01b0\u01a1ng t\u1ea1o th\u00e0nh tr\u1eadn s\u00f3ng th\u1ea7n l\u1ecbch s\u1eed \u1eadp v\u00e0o b\u1edd bi\u1ec3n Th\u00e1i Lan, Indonesia, \u1ea4n \u0110\u1ed9 v\u00e0 Srilanka g\u00e2y t\u1ed5n th\u1ea5t n\u1eb7ng n\u1ec1. 273 \/ 407","97.C\u00e1c ch\u00fa voi c\u1ea3m nh\u1eadn v\u00e0 ph\u00e1t hi\u1ec7n s\u1edbm c\u00f3 \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t ngo\u00e0i \u1ea4n \u0110\u1ed9 D\u01b0\u01a1ng (nguy\u00ean nh\u00e2n g\u00e2y ra s\u00f3ng th\u1ea7n) v\u00e0 ch\u1ea1y v\u00e0o r\u1eebng \u0111\u1ec3 tr\u00e1nh l\u00e0 v\u00ec A. Voi c\u1ea3m nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c si\u00eau \u00e2m ph\u00e1t ra trong tr\u1eadn \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. B. Voi c\u1ea3m nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c h\u1ea1 \u00e2m ph\u00e1t ra t\u1eeb trong \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. C. Voi th\u1ea5y c\u00e1c c\u1ed9t s\u00f3ng l\u1edbn do s\u00f3ng th\u1ea7n g\u00e2y ra \u1edf ngo\u00e0i kh\u01a1i \u1ea4n \u0110\u1ed9 D\u01b0\u01a1ng. D. Voi lu\u00f4n bi\u1ebft tr\u01b0\u1edbc t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c th\u1ea3m h\u1ecda trong t\u1ef1 nhi\u00ean. 98.S\u00f3ng \u00e2m khi truy\u1ec1n trong ch\u1ea5t r\u1eafn c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0 s\u00f3ng d\u1ecdc ho\u1eb7c s\u00f3ng ngang v\u00e0 lan truy\u1ec1n v\u1edbi t\u1ed1c \u0111\u1ed9 kh\u00e1c nhau. T\u1ea1i trung t\u00e2m ph\u00f2ng ch\u1ed1ng thi\u00ean tai nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c hai t\u00edn hi\u1ec7u t\u1eeb m\u1ed9t v\u1ee5 \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t c\u00e1ch nhau m\u1ed9t kho\u1ea3ng th\u1eddi gian 240 s. H\u1ecfi t\u00e2m ch\u1ea5n \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t c\u00e1ch n\u01a1i nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00edn hi\u1ec7u bao xa? Bi\u1ebft t\u1ed1c \u0111\u1ed9 truy\u1ec1n s\u00f3ng trong l\u00f2ng \u0111\u1ea5t v\u1edbi s\u00f3ng ngang v\u00e0 s\u00f3ng d\u1ecdc l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 5 km\/s v\u00e0 8 km\/s. A. 570 km. B. 730 km. C. 3500 km. D. 3200 km. 99.\u1ede Califorlia (Hoa k\u00ec) g\u1ea7n v\u1ebft n\u1ee9t San-an\u0111r\u00e9as th\u01b0\u1eddng xuy\u00ean c\u00f3 x\u1ea3y ra \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t. N\u0103m 1979, ng\u01b0\u1eddi ta l\u1ea5y m\u1ed9t m\u1eabu th\u1ef1c v\u1eadt \u0111\u00e3 b\u1ecb h\u1ee7y di\u1ec7t do \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t g\u00e2y ra v\u00e0 \u0111o \u0111\u1ed9 ph\u00f3ng x\u1ea1 c\u1ee7a ch\u00fang nh\u1edd \u0111\u1ed3ng v\u1ecb C14 (c\u00f3 chu k\u00ec b\u00e1n r\u00e3 T = 5700 n\u0103m), thu \u0111\u01b0\u1ee3c k\u1ebft qu\u1ea3 l\u00e0 0,233 Bq. Bi\u1ebft \u0111\u1ed9 ph\u00f3ng x\u1ea1 c\u1ee7a \u0111\u1ea5t kh\u00f4ng b\u1ecb ch\u00f4n v\u00f9i ch\u1ee9a th\u1ef1c v\u1eadt c\u00f2n s\u1ed1ng lu\u00f4n kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i v\u00e0 b\u1eb1ng 0,255 Bq. N\u0103m x\u1ea3y ra \u0111\u1ed9ng \u0111\u1ea5t l\u00e0 A. 1327. B. 1237. C. 1271. D. 1371. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 M\u00e1y b\u1ed9 \u0111\u00e0m l\u00e0 m\u1ed9t thi\u1ebft b\u1ecb di \u0111\u1ed9ng c\u1ea7m tay v\u00e0 c\u00f3 radio hai chi\u1ec1u thu ph\u00e1t. Trong th\u1eddi gian Chi\u1ebfn tranh th\u1ebf gi\u1edbi th\u1ee9 hai, Donald L. Hings, k\u1ef9 s\u01b0 ph\u00e1t thanh Alfred J. Gross, v\u00e0 nh\u00f3m k\u1ef9 s\u01b0 t\u1ea1i Motorola \u0111\u00e3 ph\u00e1t tri\u1ec3n thi\u1ebft b\u1ecb n\u00e0y. \u0110\u1ea7u ti\u00ean thi\u1ebft b\u1ecb \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng cho b\u1ed9 binh, sau \u0111\u00f3 c\u00e1c thi\u1ebft k\u1ebf t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o ra cho c\u00e1c \u0111\u01a1n v\u1ecb ph\u00e1o binh d\u00e3 chi\u1ebfn v\u00e0 xe t\u0103ng. Ng\u00e0y nay n\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng ph\u1ed5 bi\u1ebfn trong t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c l\u0129nh v\u1ef1c c\u1ee7a \u0111\u1eddi s\u1ed1ng nh\u01b0: C\u00e1c c\u00f4ng ty d\u1ecbch v\u1ee5 b\u1ea3o v\u1ec7. C\u00f4ng ty kinh doanh v\u1eadn t\u1ea3i, Taxi. C\u00e1c c\u00f4ng tr\u01b0\u1eddng x\u00e2y d\u1ef1ng, nh\u00e0 m\u00e1y, c\u1ea3ng bi\u1ec3n. Khu du l\u1ecbch, c\u00f4ng vi\u00ean, nh\u00e0 h\u00e0ng, kh\u00e1ch s\u1ea1n, cao \u1ed1c. L\u0129nh v\u1ef1c d\u1ea7u kh\u00ed, m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng nguy hi\u1ec3m, d\u1ec5 ch\u00e1y n\u1ed5. L\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng v\u0169 trang, c\u00f4ng an, qu\u00e2n \u0111\u1ed9i. Nh\u00e0 ga, c\u1ea3ng h\u00e0ng kh\u00f4ng, m\u00e1y bay v\u00e0 d\u1ecbch v\u1ee5 m\u1eb7t \u0111\u1ea5t ... 100. B\u1ed9 \u0111\u00e0m ph\u00e1t v\u00e0 thu lo\u1ea1i s\u00f3ng n\u00e0o? A. S\u00f3ng \u00e2m. B. S\u00f3ng \u00e1nh s\u00e1ng. C. S\u00f3ng ngang. D. S\u00f3ng v\u00f4 tuy\u1ebfn. 101. M\u1ea1ch ch\u1ecdn s\u00f3ng c\u1ee7a b\u1ed9 ph\u1eadn thu s\u00f3ng c\u1ee7a m\u1ed9t m\u00e1y b\u1ed9 \u0111\u00e0m c\u00f3 m\u1ed9t cu\u1ed9n c\u1ea3m L \uf03d 1 \uf06dH v\u00e0 m\u1ed9t t\u1ee5 \u0111i\u1ec7n c\u00f3 \u0111i\u1ec7n dung bi\u1ebfn thi\u00ean t\u1eeb 0,115 pF \u0111\u1ebfn 0,158 pF . B\u1ed9 \u0111\u00e0m n\u00e0y c\u00f3 th\u1ec3 thu \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00e1c s\u00f3ng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 trong kho\u1ea3ng n\u00e0o? A. 100 \u2013 170 MHz. B. 170 \u2013 400 MHz. C. 400 \u2013 470 MHz. D. 470 \u2013 600 MHz. 102. \u0110i\u1ec1u ch\u1ec9nh \u0111\u1ec3 h\u1ec7 s\u1ed1 t\u1ef1 c\u1ea3m trong b\u1ed9 ph\u1eadn thu s\u00f3ng c\u1ee7a b\u1ed9 \u0111\u00e0m c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb l\u00e0 L1; L2 v\u00e0 L1 \uf02b L2 . T\u1ea7n s\u1ed1 b\u1ed9 \u0111\u00e0m thu \u0111\u01b0\u1ee3c trong l\u1ea7n \u0111\u1ea7u v\u00e0 l\u1ea7n th\u1ee9 hai l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 110 MHz v\u00e0 90 MHz, t\u1ed1c \u0111\u1ed9 s\u00f3ng truy\u1ec1n trong kh\u00f4ng kh\u00ed l\u00e0 c \uf03d 3.108 m \/ s . B\u01b0\u1edbc s\u00f3ng m\u00e0 b\u1ed9 \u0111\u00e0m b\u1eaft \u0111\u01b0\u1ee3c trong l\u1ea7n \u0111i\u1ec1u ch\u1ec9nh th\u1ee9 ba l\u00e0 A. 4 m. B. 5 m. C. 3 m. D. 7 m. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 \u0110\u1ec3 quan s\u00e1t b\u1ed9 NST, m\u1ed9t nh\u00f3m h\u1ecdc sinh ti\u1ebfn h\u00e0nh l\u00e0m ti\u00eau b\u1ea3n t\u1ea1m th\u1eddi c\u1ee7a t\u1ebf b\u00e0o tinh ho\u00e0n ch\u00e2u ch\u1ea5u \u0111\u1ef1c. Cho c\u00e1c b\u01b0\u1edbc l\u00e0m ti\u00eau b\u1ea3n t\u1ea1m th\u1eddi b\u1ed9 nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 c\u1ee7a t\u1ebf b\u00e0o tinh ho\u00e0n ch\u00e2u ch\u1ea5u \u0111\u1ef1c nh\u01b0 sau: (I). \u0110\u01b0a tinh ho\u00e0n c\u1ee7a ch\u00e2u ch\u1ea5u l\u00ean phi\u1ebfn k\u00ednh. (II). D\u00f9ng ng\u00f3n tay \u1ea5n nh\u1eb9 l\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t l\u00e1 k\u00ednh ph\u00e1 v\u1ee1 t\u1ebf b\u00e0o \u0111\u1ec3 NST bung ra. (III). Nh\u1ecf v\u00e0i gi\u1ecdt oocx\u00eain ax\u00eatic l\u00ean tinh ho\u00e0n \u0111\u1ec3 nhu\u1ed9m trong 15- 20 ph\u00fat. (IV). T\u00e1ch b\u1ecf m\u1ee1 xung quanh tinh ho\u00e0n. 103. Tr\u00ecnh t\u1ef1 \u0111\u00fang c\u1ee7a c\u00e1c b\u01b0\u1edbc l\u00e0m ti\u00eau b\u1ea3n l\u00e0 A. I\u2192II\u2192IV\u2192III B. I\u2192II\u2192III\u2192IV C. I\u2192IV\u2192III \u2192II D. I\u2192IV\u2192II \u2192III 274 \/ 407","104. M\u1ed9t h\u1ecdc sinh l\u00e0m ti\u00eau b\u1ea3n ch\u00e2u ch\u1ea5u \u0111\u1ef1c, quan s\u00e1t h\u00ecnh th\u00e1i v\u00e0 s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 d\u01b0\u1edbi k\u00ednh hi\u1ec3n vi th\u1ea5y c\u00f3 23 nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3. Nh\u1eadn x\u00e9t n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u1ee7a h\u1ecdc sinh l\u00e0 \u0111\u00fang? A. B\u1ed9 nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 c\u1ee7a lo\u00e0i 2n = 24 . B. \u0110\u00e2y l\u00e0 \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn tam b\u1ed9i. C. C\u1eb7p nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 gi\u1edbi t\u00ednh \u1edf ch\u00e2u ch\u1ea5u \u0111\u1ef1c l\u00e0 XY. D. \u0110\u00e2y l\u00e0 \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn l\u1ec7ch b\u1ed9i d\u1ea1ng 2n-1. 105. Gi\u1ea3 s\u1eed c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o tr\u00ean kh\u00f4ng b\u1ecb \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn, khi quan s\u00e1t ti\u00eau b\u1ea3n ta kh\u00f4ng th\u1ec3 th\u1ea5y \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng NST trong 1 t\u1ebf b\u00e0o l\u00e0 A. 24 NTS k\u00e9p B. 11 NST k\u00e9p C. 12 NST k\u00e9p D. 22 NST \u0111\u01a1n D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 Khi ng\u01b0\u1eddi ch\u00e2u \u00c2u \u0111\u1ebfn B\u1eafc M\u1ef9, lo\u00e0i g\u00e0 l\u00f4i l\u1edbn th\u1ea3o nguy\u00ean l\u1edbn (Tympanuchus cupido) c\u00f3 ph\u1ed5 bi\u1ebfn t\u1eeb New England t\u1edbi Virginia v\u00e0 su\u1ed1t c\u00e1c \u0111\u1ed3ng c\u1ecf ph\u00eda t\u00e2y ch\u00e2u l\u1ee5c n\u00e0y, \u0111\u1ea5t tr\u1ed3ng tr\u1ecdt \u0111\u00e3 l\u00e0m thay \u0111\u1ed5i qu\u1ea7n th\u1ec3 lo\u00e0i n\u00e0y v\u00e0 l\u00e0m gi\u1ea3m m\u1ea1nh s\u1ed1 l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a ch\u00fang. V\u00f2ng xo\u00e1y tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng \u1ede Illinois, c\u00f3 h\u00e0ng tri\u1ec7u con g\u00e0 th\u1ea3o nguy\u00ean trong th\u1ebf k\u1ef7 XIX nh\u01b0ng \u0111\u1ebfn n\u0103m 1993 c\u00f2n kh\u00f4ng \u0111\u1ea7y 50 con. C\u00e1c nh\u00e0 nghi\u00ean c\u1ee9u cho th\u1ea5y k\u00edch th\u01b0\u1edbc qu\u1ea7n th\u1ec3 Illinois gi\u1ea3m \u0111i k\u00e8m v\u1edbi gi\u1ea3m kh\u1ea3 n\u0103ng sinh s\u1ea3n. \u0110\u1ec3 ki\u1ec3m tra gi\u1ea3 thuy\u1ebft v\u00f2ng xo\u00e1y tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng, c\u00e1c nh\u00e0 khoa h\u1ecdc \u0111\u00e3 l\u00e0m t\u0103ng \u0111a d\u1ea1ng di truy\u1ec1n b\u1eb1ng c\u00e1ch du nh\u1eadp 271 con g\u00e0 t\u1eeb c\u00e1c qu\u1ea7n th\u1ec3 l\u1edbn kh\u00e1c \u0111\u1ebfn. Qu\u1ea7n th\u1ec3 Illinois \u0111\u00e3 kh\u00f4i ph\u1ee5c l\u1ea1i, ch\u1ee9ng t\u1ecf n\u00f3 \u0111\u00e3 tho\u00e1t kh\u1ecfi v\u00f2ng xo\u00e1y tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng. do \u0111\u01b0\u1ee3c c\u1ee9u nguy b\u1eb1ng c\u00e1ch b\u1ed5 sung \u0111a d\u1ea1ng di truy\u1ec1n. 106. Vi\u1ec7c b\u1ed5 sung 271 con g\u00e0 t\u1eeb c\u00e1c qu\u1ea7n th\u1ec3 l\u1edbn kh\u00e1c \u0111\u1ebfn \u1ee9ng v\u1edbi nh\u00e2n t\u1ed1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y A. Ch\u1ecdn l\u1ecdc t\u1ef1 nhi\u00ean B. \u0110\u1ed9t bi\u1ebfn C. Di \u2013 nh\u1eadp gen D. Giao ph\u1ed1i kh\u00f4ng ng\u1eabu nhi\u00ean 107. N\u1ebfu kh\u00f4ng t\u00e1c \u0111\u1ed9ng g\u00ec v\u00e0o qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00e0y th\u00ec k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a qu\u00e1 tr\u00ecnh bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i n\u00e0y l\u00e0 A. K\u00edch th\u01b0\u1edbc qu\u1ea7n th\u1ec3 s\u1ebd gi\u1ea3m r\u1ed3i t\u0103ng B. K\u00edch th\u01b0\u1edbc qu\u1ea7n th\u1ec3 s\u1ebd gi\u1ea3m d\u1ea7n d\u1eabn t\u1edbi tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng C. K\u00edch th\u01b0\u1edbc qu\u1ea7n th\u1ec3 t\u0103ng ch\u1eadm D. K\u00edch th\u01b0\u1edbc qu\u1ea7n th\u1ec3 tr\u1edf v\u1ec1 tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng 108. Cho c\u00e1c y\u1ebfu t\u1ed1 sau \u0111\u00e2y 275 \/ 407","(1) C\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u1ea1nh tranh v\u1edbi nhau (2) C\u01a1 h\u1ed9i g\u1eb7p nhau gi\u1eefa c\u00e1 th\u1ec3 \u0111\u1ef1c v\u00e0 c\u00e1i th\u1ea5p (3) Giao ph\u1ed1i g\u1ea7n (4) Thi\u1ebfu th\u1ee9c \u0103n (5) S\u1ef1 h\u1ed7 tr\u1ee3 gi\u1eefa c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 gi\u1ea3m (6) C\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 giao ph\u1ed1i ng\u1eabu nhi\u00ean Khi k\u00edch th\u01b0\u1edbc qu\u1ea7n th\u1ec3 nh\u1ecf, s\u1ed1 y\u1ebfu t\u1ed1 c\u00f3 th\u1ec3 d\u1eabn t\u1edbi tuy\u1ec7t ch\u1ee7ng? A. 4 B. 3 C. 5 D. 2 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 N\u01b0\u1edbc ta c\u00f3 b\u1edd bi\u1ec3n d\u00e0i 3260km v\u00e0 v\u00f9ng \u0111\u1eb7c quy\u1ec1n kinh t\u1ebf r\u1ed9ng l\u1edbn. V\u00f9ng bi\u1ec3n n\u01b0\u1edbc ta c\u00f3 ngu\u1ed3n l\u1ee3i h\u1ea3i s\u1ea3n kh\u00e1 phong ph\u00fa. T\u1ed5ng tr\u1eef l\u01b0\u1ee3ng h\u1ea3i s\u1ea3n kho\u1ea3ng 3,9 \u2013 4 tri\u1ec7u t\u1ea5n, cho ph\u00e9p h\u1eb1ng n\u0103m khai th\u00e1c kho\u1ea3ng 1,9 tri\u1ec7u t\u1ea5n. Bi\u1ec3n n\u01b0\u1edbc ta c\u00f3 h\u01a1n 2000 lo\u00e0i c\u00e1, trong \u0111\u00f3 kho\u1ea3ng 100 lo\u00e0i c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb kinh t\u1ebf, h\u00e0ng ng\u00e0n lo\u00e0i gi\u00e1p x\u00e1c, h\u01a1n 100 lo\u00e0i t\u00f4m, nhi\u1ec1u lo\u00e0i c\u00f3 gi\u00e1 tr\u1ecb xu\u1ea5t kh\u1ea9u cao. V\u00f9ng bi\u1ec3n c\u00f3 nhi\u1ec1u ng\u01b0 tr\u01b0\u1eddng, trong \u0111\u00f3 4 ng\u01b0 tr\u01b0\u1eddng tr\u1ecdng \u0111i\u1ec3m. Nh\u00e2n d\u00e2n c\u00f3 nhi\u1ec1u kinh nghi\u1ec7m, truy\u1ec1n th\u1ed1ng \u0111\u00e1nh b\u1eaft th\u1ee7y s\u1ea3n. C\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n t\u00e0u thuy\u1ec1n, ng\u01b0 c\u1ee5 \u0111\u01b0\u1ee3c trang b\u1ecb ng\u00e0y c\u00e0ng t\u1ed1t h\u01a1n. Ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng khai th\u00e1c v\u00e0 nu\u00f4i tr\u1ed3ng \u0111\u01b0\u1ee3c thu\u1eadn l\u1ee3i h\u01a1n nh\u1edd ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c d\u1ecbch v\u1ee5 th\u1ee7y s\u1ea3n v\u00e0 m\u1edf r\u1ed9ng ch\u1ebf bi\u1ebfn th\u1ee7y s\u1ea3n. Nhu c\u1ea7u v\u1ec1 c\u00e1c m\u1eb7t h\u00e0ng th\u1ee7y s\u1ea3n ng\u00e0y c\u00e0ng t\u0103ng. Nh\u1edd nh\u1eefng ch\u00ednh s\u00e1ch \u0110\u1ed5i m\u1edbi c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc, ngh\u1ec1 c\u00e1 ng\u00e0y c\u00e0ng \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u00fa tr\u1ecdng, khai th\u00e1c g\u1eafn v\u1edbi b\u1ea3o v\u1ec7 quy\u1ec1n l\u1ee3i v\u00e0 gi\u1eef v\u1eefng ch\u1ee7 quy\u1ec1n bi\u1ec3n, h\u1ea3i \u0111\u1ea3o. Tuy nhi\u00ean, vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n ng\u00e0nh khai th\u00e1c th\u1ee7y s\u1ea3n \u1edf n\u01b0\u1edbc ta g\u1eb7p kh\u00f4ng \u00edt kh\u00f3 kh\u0103n. H\u1eb1ng n\u0103m c\u00f3 t\u1edbi 9 \u2013 10 c\u01a1n b\u00e3o v\u00e0 kho\u1ea3ng 30 \u2013 35 \u0111\u1ee3t gi\u00f3 m\u00f9a \u0110\u00f4ng B\u1eafc, nhi\u1ec1u khi g\u00e2y thi\u1ec7t h\u1ea1i v\u1ec1 ng\u01b0\u1eddi v\u00e0 t\u00e0i s\u1ea3n c\u1ee7a ng\u01b0 d\u00e2n, h\u1ea1n ch\u1ebf s\u1ed1 ng\u00e0y ra kh\u01a1i. T\u00e0u thuy\u1ec1n v\u00e0 c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n \u0111\u00e1nh b\u1eaft n\u00f3i chung c\u00f2n ch\u1eadm \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed5i m\u1edbi, do v\u1eady n\u0103ng su\u1ea5t lao \u0111\u1ed9ng c\u00f2n th\u1ea5p. H\u1ec7 th\u1ed1ng c\u00e1c c\u1ea3ng c\u00e1 ch\u01b0a \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c y\u00eau c\u1ea7u. Vi\u1ec7c ch\u1ebf bi\u1ebfn th\u1ee7y s\u1ea3n, n\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng th\u01b0\u01a1ng ph\u1ea9m c\u0169ng c\u00f2n nhi\u1ec1u h\u1ea1n ch\u1ebf. \u1ede m\u1ed9t s\u1ed1 v\u00f9ng ven bi\u1ec3n, m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng b\u1ecb suy tho\u00e1i v\u00e0 ngu\u1ed3n l\u1ee3i th\u1ee7y s\u1ea3n suy gi\u1ea3m, do v\u1eady vi\u1ec7c ph\u00e1t tri\u1ec3n \u0111\u00e1nh b\u1eaft xa b\u1edd \u0111ang \u0111\u01b0\u1ee3c khuy\u1ebfn kh\u00edch v\u00e0 \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh. (Ngu\u1ed3n: SGK \u0110\u1ecba l\u00ed 12- trang 100, 101) 109. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n t\u1ef1 nhi\u00ean thu\u1eadn l\u1ee3i nh\u1ea5t cho ph\u00e1t tri\u1ec3n \u0111\u00e1nh b\u1eaft th\u1ee7y s\u1ea3n \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. V\u00f9ng bi\u1ec3n c\u00f3 ngu\u1ed3n l\u1ee3i th\u1ee7y s\u1ea3n phong ph\u00fa, c\u00f3 4 ng\u01b0 tr\u01b0\u1eddng tr\u1ecdng \u0111i\u1ec3m B. D\u1ecdc b\u1edd bi\u1ec3n c\u00f3 nhi\u1ec1u b\u00e3i tri\u1ec1u, \u0111\u1ea7m ph\u00e1, b\u00e3i r\u1eebng ng\u1eadp m\u1eb7n. C. M\u1ea1ng l\u01b0\u1edbi s\u00f4ng ng\u00f2i k\u00eanh r\u1ea1ch ch\u1eb1ng ch\u1ecbt. D. Nhu c\u1ea7u th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng ng\u00e0y c\u00e0ng t\u0103ng. 110. Bi\u1ec7n ph\u00e1p quan tr\u1ecdng nh\u1ea5t \u0111\u1ec3 t\u0103ng n\u0103ng su\u1ea5t s\u1ea3n l\u01b0\u1ee3ng th\u1ee7y s\u1ea3n \u0111\u00e1nh b\u1eaft \u1edf n\u01b0\u1edbc ta hi\u1ec7n nay l\u00e0: A. N\u00e2ng cao tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 ng\u01b0\u1eddi lao \u0111\u1ed9ng B. \u0110\u1ea7u t\u01b0 ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n \u0111\u00e1nh b\u1eaft, t\u00e0u thuy\u1ec1n hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 276 \/ 407","C. Khuy\u1ebfn kh\u00edch \u0111\u00e1nh b\u1eaft xa b\u1edd D. \u0110\u1ea9y m\u1ea1nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p ch\u1ebf bi\u1ebfn 111. \u0110\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 vai tr\u00f2 c\u1ee7a vi\u1ec7c \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh \u0111\u00e1nh b\u1eaft xa b\u1edd \u1edf n\u01b0\u1edbc ta trong t\u00ecnh h\u00ecnh hi\u1ec7n nay? A. Khai th\u00e1c t\u1ed1t h\u01a1n ngu\u1ed3n l\u1ee3i h\u1ea3i s\u1ea3n B. G\u00f3p ph\u1ea7n b\u1ea3o v\u1ec7 v\u00f9ng bi\u1ec3n v\u00e0 th\u1ec1m l\u1ee5c \u0111\u1ecba C. B\u1ea3o v\u1ec7 ngu\u1ed3n l\u1ee3i th\u1ee7y s\u1ea3n ven b\u1edd D. N\u00e2ng cao ch\u1ea5t l\u01b0\u1ee3ng, gi\u00e1 tr\u1ecb th\u1ee7y s\u1ea3n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 112 \u0111\u1ebfn 114 Hi\u1ec7n nay, v\u00f9ng \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long (\u0110BSCL) chi\u1ebfm 20% d\u00e2n s\u1ed1 c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, \u0111\u00f3ng g\u00f3p 18% cho GDP qu\u1ed1c gia nh\u01b0ng \u0111ang ch\u1ecbu \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng n\u1eb7ng n\u1ec1 b\u1edfi bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu. Tr\u01b0\u1edbc th\u1ef1c tr\u1ea1ng n\u00e0y, Ch\u00ednh ph\u1ee7 \u0111\u00e3 ban h\u00e0nh Ngh\u1ecb quy\u1ebft s\u1ed1 120\/NQ-CP ng\u00e0y 17\/11\/2017 v\u1ec1 ph\u00e1t tri\u1ec3n b\u1ec1n v\u1eefng v\u00f9ng \u0110BSCL th\u00edch \u1ee9ng v\u1edbi bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu. Trong l\u0129nh v\u1ef1c n\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 n\u00f4ng th\u00f4n, Ngh\u1ecb quy\u1ebft \u0111\u00e3 \u0111\u01b0a ra 8 n\u1ed9i dung, nhi\u1ec7m v\u1ee5 l\u1edbn \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00f3m t\u1eaft nh\u01b0 sau: 1. C\u01a1 c\u1ea5u l\u1ea1i ng\u00e0nh n\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 x\u00e2y d\u1ef1ng n\u00f4ng th\u00f4n m\u1edbi \u0111\u1ec3 ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng nghi\u1ec7p, n\u00f4ng th\u00f4n v\u00f9ng \u0110BSCL theo h\u01b0\u1edbng b\u1ec1n v\u1eefng, hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i, hi\u1ec7u qu\u1ea3 cao, ph\u00e1t huy t\u1ed1i \u0111a ti\u1ec1m n\u0103ng, l\u1ee3i th\u1ebf, th\u00edch \u1ee9ng v\u1edbi bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu. 2. Quy ho\u1ea1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng nghi\u1ec7p to\u00e0n v\u00f9ng \u0110BSCL, ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi c\u00e1c ti\u1ec3u v\u00f9ng sinh th\u00e1i g\u1eafn v\u1edbi ba nh\u00f3m s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u1ee7 l\u1ef1c l\u00e0 th\u1ee7y s\u1ea3n - c\u00e2y \u0103n qu\u1ea3 - l\u00faa g\u1ea1o; gi\u1ea3m di\u1ec7n t\u00edch tr\u1ed3ng l\u00faa v\u00e0 c\u00e1c c\u00e2y tr\u1ed3ng s\u1eed d\u1ee5ng nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc ng\u1ecdt nh\u01b0ng gi\u00e1 tr\u1ecb th\u01b0\u01a1ng m\u1ea1i th\u1ea5p. Khuy\u1ebfn kh\u00edch ph\u00e1t tri\u1ec3n c\u00e1c m\u00f4 h\u00ecnh s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p k\u1ebft h\u1ee3p v\u1edbi du l\u1ecbch sinh th\u00e1i. 3. \u1ee8ng d\u1ee5ng khoa h\u1ecdc c\u00f4ng ngh\u1ec7, \u0111\u1eb7c bi\u1ec7t l\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 cao, c\u00f4ng ngh\u1ec7 sinh h\u1ecdc trong n\u00f4ng nghi\u1ec7p g\u1eafn li\u1ec1n v\u1edbi c\u01a1 c\u1ea5u l\u1ea1i ng\u00e0nh n\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 th\u1ef1c hi\u1ec7n x\u00e2y d\u1ef1ng n\u00f4ng th\u00f4n m\u1edbi. 4. Ph\u00e1t tri\u1ec3n s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p h\u00e0ng h\u00f3a quy m\u00f4 l\u1edbn, hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i, s\u1ee9c c\u1ea1nh tranh cao v\u00e0 b\u1ec1n v\u1eefng; khuy\u1ebfn kh\u00edch, thu h\u00fat doanh nghi\u1ec7p \u0111\u1ea7u t\u01b0; ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf trang tr\u1ea1i, li\u00ean k\u1ebft s\u1ea3n xu\u1ea5t g\u1eafn v\u1edbi ti\u00eau th\u1ee5 s\u1ea3n ph\u1ea9m. 5. X\u00e2y d\u1ef1ng ng\u00e0nh th\u1ee7y s\u1ea3n tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t trong nh\u1eefng ng\u00e0nh kinh t\u1ebf m\u0169i nh\u1ecdn c\u1ee7a v\u00f9ng. Qu\u1ea3n l\u00fd ch\u1eb7t ch\u1ebd di\u1ec7n t\u00edch r\u1eebng t\u1ef1 nhi\u00ean hi\u1ec7n c\u00f3, \u01b0u ti\u00ean ph\u1ee5c h\u1ed3i, tr\u1ed3ng m\u1edbi r\u1eebng ng\u1eadp m\u1eb7n v\u00e0 r\u1eebng ph\u00f2ng h\u1ed9 ven s\u00f4ng, ven bi\u1ec3n. 6. Quy ho\u1ea1ch th\u1ee7y l\u1ee3i, \u0111\u1ea3m b\u1ea3o gi\u1ea3m nh\u1eb9 thi\u1ec7t h\u1ea1i khi c\u00f3 thi\u00ean tai, hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i h\u00f3a h\u1ec7 th\u1ed1ng th\u1ee7y l\u1ee3i ph\u1ee5c v\u1ee5 chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i, ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng nghi\u1ec7p b\u1ec1n v\u1eefng. 7. C\u1ee7ng c\u1ed1 n\u00e2ng c\u1ea5p h\u1ec7 th\u1ed1ng \u0111\u00ea bi\u1ec3n, ph\u00f2ng ch\u1ed1ng x\u00f3i l\u1edf b\u1edd bi\u1ec3n. 8. Chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i ng\u00e0nh ngh\u1ec1 v\u00e0 t\u1ea1o vi\u1ec7c l\u00e0m cho lao \u0111\u1ed9ng n\u00f4ng nghi\u1ec7p, n\u00f4ng th\u00f4n theo h\u01b0\u1edbng chuy\u00ean m\u00f4n h\u00f3a, chuy\u00ean nghi\u1ec7p h\u00f3a, r\u00fat d\u1ea7n lao \u0111\u1ed9ng n\u00f4ng nghi\u1ec7p, chuy\u1ec3n sang c\u00e1c ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p, d\u1ecbch v\u1ee5. (Ngu\u1ed3n: \u201cNgh\u1ecb quy\u1ebft s\u1ed1 120\/NQ-CP ng\u00e0y 17\/11\/2017 v\u1ec1 ph\u00e1t tri\u1ec3n b\u1ec1n v\u1eefng v\u00f9ng \u0110BSCL th\u00edch \u1ee9ng v\u1edbi bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu\u201d) 112. Chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c, \u0111\u1ecbnh h\u01b0\u1edbng quy ho\u1ea1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n n\u00f4ng nghi\u1ec7p to\u00e0n v\u00f9ng \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long, ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi c\u00e1c ti\u1ec3u v\u00f9ng sinh th\u00e1i g\u1eafn v\u1edbi ba nh\u00f3m s\u1ea3n ph\u1ea9m ch\u1ee7 l\u1ef1c l\u00e0 A. th\u1ee7y s\u1ea3n \u2013 l\u00faa g\u1ea1o \u2013 gia c\u1ea7m B. gia c\u1ea7m \u2013 l\u00faa g\u1ea1o \u2013 c\u00e2y \u0103n qu\u1ea3 277 \/ 407","C. th\u1ee7y s\u1ea3n \u2013 l\u00faa g\u1ea1o \u2013 c\u00e2y \u0103n qu\u1ea3 D. th\u1ee7y s\u1ea3n \u2013 c\u00e2y \u0103n qu\u1ea3 - gia s\u00fac 113. Nhi\u1ec7m v\u1ee5 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng n\u1eb1m trong chi\u1ebfn l\u01b0\u1ee3c ph\u00e1t tri\u1ec3n b\u1ec1n v\u1eefng v\u00f9ng \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long th\u00edch \u1ee9ng v\u1edbi bi\u1ebfn \u0111\u1ed5i kh\u00ed h\u1eadu? A. C\u01a1 c\u1ea5u l\u1ea1i ng\u00e0nh n\u00f4ng nghi\u1ec7p v\u00e0 x\u00e2y d\u1ef1ng n\u00f4ng th\u00f4n m\u1edbi B. \u1ee8ng d\u1ee5ng khoa h\u1ecdc c\u00f4ng ngh\u1ec7 hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i trong n\u00f4ng nghi\u1ec7p C. Quy ho\u1ea1ch ph\u00e1t tri\u1ec3n th\u1ee7y l\u1ee3i v\u00e0 chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i c\u01a1 c\u1ea5u s\u1ea3n xu\u1ea5t D. X\u00e2y d\u1ef1ng m\u1edbi h\u1ec7 th\u1ed1ng \u0111\u00ea s\u00f4ng, \u0111\u00ea bi\u1ec3n, ph\u00f2ng ch\u1ed1ng x\u00f3i l\u1edf b\u1edd bi\u1ec3n. 114. M\u00f4 h\u00ecnh s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111ang \u0111\u01b0\u1ee3c khuy\u1ebfn kh\u00edch ph\u00e1t tri\u1ec3n \u1edf \u0110\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng C\u1eedu Long? A. m\u00f4 h\u00ecnh n\u00f4ng \u2013 l\u00e2m k\u1ebft h\u1ee3p B. m\u00f4 h\u00ecnh s\u1ea3n xu\u1ea5t n\u00f4ng nghi\u1ec7p k\u1ebft h\u1ee3p du l\u1ecbch sinh th\u00e1i C. m\u00f4 h\u00ecnh VAC (v\u01b0\u1eddn \u2013 ao \u2013 chu\u1ed3ng) D. m\u00f4 h\u00ecnh ch\u0103n nu\u00f4i b\u00e1n c\u00f4ng nghi\u1ec7p D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 115 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 117: N\u0103m 1921, n\u01b0\u1edbc Nga X\u00f4 vi\u1ebft b\u01b0\u1edbc v\u00e0o th\u1eddi k\u00ec ho\u00e0 b\u00ecnh x\u00e2y d\u1ef1ng \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc trong ho\u00e0n c\u1ea3nh c\u1ef1c k\u00ec kh\u00f3 kh\u0103n. N\u1ec1n kinh t\u1ebf qu\u1ed1c d\u00e2n b\u1ecb t\u00e0n ph\u00e1 nghi\u00eam tr\u1ecdng, t\u00ecnh h\u00ecnh ch\u00ednh tr\u1ecb kh\u00f4ng \u1ed5n \u0111\u1ecbnh, c\u00e1c l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ph\u1ea3n c\u00e1ch m\u1ea1ng \u0111i\u00ean cu\u1ed3ng ch\u1ed1ng ph\u00e1, g\u00e2y b\u1ea1o lo\u1ea1n \u1edf nhi\u1ec1u n\u01a1i. Trong b\u1ed1i c\u1ea3nh \u0111\u00f3, th\u00e1ng 3 \u2013 1921, \u0110\u1ea3ng B\u00ecnsevich Nga quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh th\u1ef1c hi\u1ec7n Ch\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi (NEP) do V.I. L\u00ea-nin \u0111\u1ec1 x\u01b0\u1edbng, bao g\u1ed3m c\u00e1c ch\u00ednh s\u00e1ch ch\u1ee7 y\u1ebfu v\u1ec1 n\u00f4ng nghi\u1ec7p, c\u00f4ng nghi\u1ec7p, th\u01b0\u01a1ng nghi\u1ec7p v\u00e0 ti\u1ec1n t\u1ec7. Trong n\u00f4ng nghi\u1ec7p, Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc thay th\u1ebf ch\u1ebf \u0111\u1ed9 trung thu l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c th\u1eeba b\u1eb1ng thu thu\u1ebf l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c. Thu\u1ebf l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c n\u1ed9p b\u1eb1ng hi\u1ec7n v\u1eadt. Sau khi n\u1ed9p \u0111\u1ee7 thu\u1ebf \u0111\u00e3 quy \u0111\u1ecbnh t\u1eeb tr\u01b0\u1edbc m\u00f9a gieo h\u1ea1t, n\u00f4ng d\u00e2n to\u00e0n quy\u1ec1n s\u1eed d\u1ee5ng s\u1ed1 l\u01b0\u01a1ng th\u1ef1c d\u01b0 th\u1eeba v\u00e0 \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ef1 do b\u00e1n ra th\u1ecb tr\u01b0\u1eddng. Trong c\u00f4ng nghi\u1ec7p, Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc t\u1eadp trung kh\u00f4i ph\u1ee5c c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u1eb7ng, cho ph\u00e9p t\u01b0 nh\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c thu\u00ea ho\u1eb7c x\u00e2y d\u1ef1ng nh\u1eefng x\u00ed nghi\u1ec7p lo\u1ea1i nh\u1ecf (d\u01b0\u1edbi 20 c\u00f4ng nh\u00e2n c\u00f3 s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc; khuy\u1ebfn kh\u00edch t\u01b0 b\u1ea3n n\u01b0\u1edbc ngo\u00e0i \u0111\u1ea7u t\u01b0, kinh doanh \u1edf Nga. Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc n\u1eafm c\u00e1c ng\u00e0nh kinh t\u1ebf ch\u1ee7 ch\u1ed1t nh\u01b0 c\u00f4ng nghi\u1ec7p, giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i, ng\u00e2n h\u00e0ng, ngo\u1ea1i th\u01b0\u01a1ng. Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc ch\u1ea5n ch\u1ec9nh vi\u1ec7c t\u1ed5 ch\u1ee9c, qu\u1ea3n l\u00ed s\u1ea3n xu\u1ea5t c\u00f4ng nghi\u1ec7p. Ph\u1ea7n l\u1edbn c\u00e1c x\u00ed nghi\u1ec7p chuy\u1ec3n sang ch\u1ebf \u0111\u1ed9 t\u1ef1 h\u1ea1ch to\u00e1n kinh t\u1ebf, c\u1ea3i ti\u1ebfn ch\u1ebf \u0111\u1ed9 ti\u1ec1n l\u01b0\u01a1ng nh\u1eb1m n\u00e2ng cao n\u0103ng su\u1ea5t lao \u0111\u1ed9ng. Trong l\u0129nh v\u1ef1c th\u01b0\u01a1ng nghi\u1ec7p v\u00e0 ti\u1ec1n t\u1ec7, t\u01b0 nh\u00e2n \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ef1 do bu\u00f4n b\u00e1n, trao \u0111\u1ed5i, m\u1edf l\u1ea1i c\u00e1c ch\u1ee3, kh\u00f4i ph\u1ee5c v\u00e0 \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh m\u1ed1i li\u00ean h\u1ec7 gi\u1eefa th\u00e0nh th\u1ecb v\u00e0 n\u00f4ng th\u00f4n. N\u0103m 1924, Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc ph\u00e1t h\u00e0nh \u0111\u1ed3ng r\u00fap m\u1edbi thay cho c\u00e1c lo\u1ea1i ti\u1ec1n c\u0169. Ch\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi l\u00e0 s\u1ef1 chuy\u1ec3n \u0111\u1ed5i k\u1ecbp th\u1eddi t\u1eeb n\u1ec1n kinh t\u1ebf do Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc n\u1eafm \u0111\u1ed9c quy\u1ec1n v\u1ec1 m\u1ecdi m\u1eb7t sang n\u1ec1n kinh t\u1ebf nhi\u1ec1u th\u00e0nh ph\u1ea7n, nh\u01b0ng v\u1eabn \u0111\u1eb7t d\u01b0\u1edbi s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. V\u1edbi ch\u00ednh s\u00e1ch n\u00e0y, nh\u00e2n d\u00e2n X\u00f4 vi\u1ebft \u0111\u00e3 v\u01b0\u1ee3t qua \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng kh\u00f3 kh\u0103n to l\u1edbn, ph\u1ea5n kh\u1edfi s\u1ea3n xu\u1ea5t v\u00e0 ho\u00e0n th\u00e0nh c\u00f4ng cu\u1ed9c kh\u00f4i ph\u1ee5c kinh t\u1ebf. Cho \u0111\u1ebfn nay, Ch\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi c\u00f2n \u0111\u1ec3 l\u1ea1i nhi\u1ec1u kinh nghi\u1ec7m \u0111\u1ed1i v\u1edbi c\u00f4ng cu\u1ed9c x\u00e2y d\u1ef1ng ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i \u1edf m\u1ed9t s\u1ed1 n\u01b0\u1edbc tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 11, trang 53 \u2013 54). 115. Ch\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi bao g\u1ed3m c\u00e1c ch\u00ednh s\u00e1ch ch\u1ee7 y\u1ebfu v\u1ec1 278 \/ 407","A. n\u00f4ng nghi\u1ec7p, c\u00f4ng nghi\u1ec7p, th\u01b0\u01a1ng nghi\u1ec7p v\u00e0 ti\u1ec1n t\u1ec7. B. n\u00f4ng nghi\u1ec7p, c\u00f4ng nghi\u1ec7p, th\u01b0\u01a1ng nghi\u1ec7p. C. n\u00f4ng nghi\u1ec7p, c\u00f4ng nghi\u1ec7p, ti\u1ec1n t\u1ec7 v\u00e0 giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i. D. n\u00f4ng nghi\u1ec7p, c\u00f4ng nghi\u1ec7p, th\u01b0\u01a1ng nghi\u1ec7p v\u00e0 giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i. 116. Nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u00fang v\u1edbi th\u1ef1c ch\u1ea5t c\u1ee7a \u201cCh\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi\u201d (NEP)? A. cho ph\u00e9p kinh t\u1ebf t\u1ef1 \u0111o ph\u00e1t tri\u1ec3n, kh\u00f4ng c\u1ea7n s\u1ef1 qu\u1ea3n l\u00ed c\u1ee7a nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. B. ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf nhi\u1ec1u th\u00e0nh ph\u1ea7n nh\u01b0ng v\u1eabn \u0111\u1eb7t d\u01b0\u1edbi s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. C. ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf do t\u01b0 nh\u00e2n qu\u1ea3n l\u00ed. D. Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc n\u1eafm \u0111\u1ed9c quy\u1ec1n v\u1ec1 c\u00e1c ng\u00e0nh kinh t\u1ebf ch\u1ee7 ch\u1ed1t c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc. 117. Ch\u00ednh s\u00e1ch kinh t\u1ebf m\u1edbi (1921) \u1edf n\u01b0\u1edbc Nga X\u00f4 vi\u1ebft \u0111\u1ec3 l\u1ea1i b\u00e0i h\u1ecdc g\u00ec cho c\u00f4ng cu\u1ed9c \u0111\u1ed5i m\u1edbi \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a ta hi\u1ec7n nay? A. Ch\u00fa tr\u1ecdng ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p n\u1eb7ng. B. Quan t\u00e2m \u0111\u1ebfn l\u1ee3i \u00edch c\u1ee7a c\u00e1c t\u1eadp \u0111o\u00e0n, t\u1ed5ng c\u00f4ng ty l\u1edbn. C. Ch\u1ec9 t\u1eadp trung ph\u00e1t tri\u1ec3n m\u1ed9t s\u1ed1 ng\u00e0nh c\u00f4ng nghi\u1ec7p m\u0169i nh\u1ecdn. D. Th\u1ef1c hi\u1ec7n n\u1ec1n kinh t\u1ebf nhi\u1ec1u th\u00e0nh ph\u1ea7n c\u00f3 s\u1ef1 ki\u1ec3m so\u00e1t c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb c\u00e2u 118 \u0111\u1ebfn c\u00e2u 120: Sau \u0111\u1ea1i th\u1eafng m\u00f9a Xu\u00e2n 1975, T\u1ed5 qu\u1ed1c Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c th\u1ed1ng nh\u1ea5t v\u1ec1 m\u1eb7t l\u00e3nh th\u1ed5, song \u1edf m\u1ed7i mi\u1ec1n v\u1eabn t\u1ed3n t\u1ea1i h\u00ecnh th\u1ee9c t\u1ed5 ch\u1ee9c nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc kh\u00e1c nhau. Th\u1ef1c t\u1ebf \u0111\u00f3 tr\u00e1i v\u1edbi nguy\u1ec7n v\u1ecdng, t\u00ecnh c\u1ea3m thi\u00eang li\u00eang c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n hai mi\u1ec1n B\u1eafc - Nam l\u00e0 s\u1edbm \u0111\u01b0\u1ee3c sum h\u1ecdp trong m\u1ed9t \u0111\u1ea1i gia \u0111\u00ecnh, mong mu\u1ed1n c\u00f3 m\u1ed9t ch\u00ednh ph\u1ee7 th\u1ed1ng nh\u1ea5t, m\u1ed9t c\u01a1 quan \u0111\u1ea1i di\u1ec7n quy\u1ec1n l\u1ef1c chung cho nh\u00e2n d\u00e2n c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. \u0110\u00e1p l\u1ea1i nguy\u1ec7n v\u1ecdng ch\u00ednh \u0111\u00e1ng c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi c\u0169ng ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi th\u1ef1c t\u1ebf l\u1ecbch s\u1eed d\u00e2n t\u1ed9c \u2013 \u201cN\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 m\u1ed9t, d\u00e2n t\u1ed9c Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 m\u1ed9t - H\u1ed9i ngh\u1ecb l\u1ea7n th\u1ee9 24 Ban Ch\u1ea5p h\u00e0nh Trung \u01b0\u01a1ng \u0110\u1ea3ng (9 \u2013 1975) \u0111\u1ec1 ra nhi\u1ec7m v\u1ee5 ho\u00e0n th\u00e0nh th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. T\u1eeb ng\u00e0y 15 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 21 \u2013 11 \u2013 1975, H\u1ed9i ngh\u1ecb Hi\u1ec7p th\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ed5 ch\u1ee9c t\u1ea1i S\u00e0i G\u00f2n. Hai \u0111o\u00e0n \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u \u0111\u1ea1i di\u1ec7n cho hai mi\u1ec1n tham d\u1ef1. H\u1ed9i ngh\u1ecb nh\u1ea5t tr\u00ed ho\u00e0n to\u00e0n c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 v\u1ec1 ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng, bi\u1ec7n ph\u00e1p nh\u1eb1m th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. Ng\u00e0y 25 - 4 - 1976, cu\u1ed9c T\u1ed5ng tuy\u1ec3n c\u1eed b\u1ea7u Qu\u1ed1c h\u1ed9i chung \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u1ebfn h\u00e0nh trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. H\u01a1n 23 tri\u1ec7u c\u1eed tri (chi\u1ebfm 98,8% t\u1ed5ng s\u1ed1 c\u1eed tri) \u0111i b\u1ecf phi\u1ebfu v\u00e0 b\u1ea7u ra 492 \u0111\u1ea1i bi\u1ec3u. T\u1eeb ng\u00e0y 24 \u2013 6 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 3 \u2013 7 \u2013 1976, Qu\u1ed1c h\u1ed9i kho\u00e1 VI n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam th\u1ed1ng nh\u1ea5t k\u00ec h\u1ecdp \u0111\u1ea7u ti\u00ean t\u1ea1i H\u00e0 N\u1ed9i. Qu\u1ed1c h\u1ed9i th\u00f4ng qua ch\u00ednh s\u00e1ch \u0111\u1ed1i n\u1ed9i v\u00e0 \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam th\u1ed1ng nh\u1ea5t, quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh t\u00ean n\u01b0\u1edbc l\u00e0 C\u1ed9ng ho\u00e0 x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam (t\u1eeb ng\u00e0y 2 \u2013 7 \u2013 1976), quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh Qu\u1ed1c huy mang d\u00f2ng ch\u1eef C\u1ed9ng ho\u00e0 x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam, Qu\u1ed1c k\u00ec l\u00e0 l\u00e1 c\u1edd \u0111\u1ecf sao v\u00e0ng, Qu\u1ed1c ca l\u00e0 b\u00e0i Ti\u1ebfn qu\u00e2n ca, th\u1ee7 \u0111\u00f4 l\u00e0 H\u00e0 N\u1ed9i, th\u00e0nh ph\u1ed1 S\u00e0i G\u00f2n \u2013 Gia \u0110\u1ecbnh \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed5i t\u00ean l\u00e0 . Qu\u1ed1c h\u1ed9i b\u1ea7u c\u00e1c c\u01a1 quan, ch\u1ee9c v\u1ee5 l\u00e3nh \u0111\u1ea1o cao nh\u1ea5t c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng ho\u00e0 x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam, b\u1ea7u Ban d\u1ef1 th\u1ea3o Hi\u1ebfn ph\u00e1p. 279 \/ 407","V\u1edbi k\u1ebft qu\u1ea3 c\u1ee7a k\u00ec h\u1ecdp th\u1ee9 nh\u1ea5t Qu\u1ed1c h\u1ed9i kho\u00e1 VI, c\u00f4ng vi\u1ec7c th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e3 ho\u00e0n th\u00e0nh. T\u1eeb \u0111\u00e2y, vi\u1ec7c ti\u1ebfp t\u1ee5c ho\u00e0n th\u00e0nh th\u1ed1ng nh\u1ea5t tr\u00ean t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c l\u0129nh v\u1ef1c ch\u00ednh tr\u1ecb, t\u01b0 t\u01b0\u1edfng, kinh t\u1ebf, v\u0103n ho\u00e1, x\u00e3 h\u1ed9i s\u1ebd g\u1eafn li\u1ec1n v\u1edbi vi\u1ec7c th\u1ef1c hi\u1ec7n nh\u1eefng nhi\u1ec7m v\u1ee5 c\u1ee7a c\u00e1ch m\u1ea1ng x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a trong ph\u1ea1m vi c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. Ho\u00e0n th\u00e0nh th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc \u0111\u00e3 t\u1ea1o n\u00ean nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n ch\u00ednh tr\u1ecb c\u01a1 b\u1ea3n \u0111\u1ec3 ph\u00e1t huy s\u1ee9c m\u1ea1nh to\u00e0n di\u1ec7n c\u1ee7a \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc, nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n thu\u1eadn l\u1ee3i \u0111\u1ec3 c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc \u0111i l\u00ean ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i, nh\u1eefng kh\u1ea3 n\u0103ng to l\u1edbn \u0111\u1ec3 b\u1ea3o v\u1ec7 T\u1ed5 qu\u1ed1c v\u00e0 m\u1edf r\u1ed9ng quan h\u1ec7 v\u1edbi c\u00e1c n\u01b0\u1edbc tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi. N\u01b0\u1edbc C\u1ed9ng h\u00f2a x\u00e3 h\u1ed9i ch\u1ee7 ngh\u0129a Vi\u1ec7t Nam v\u1eeba th\u00e0nh l\u1eadp \u0111\u00e3 c\u00f3 94 n\u01b0\u1edbc ch\u00ednh th\u1ee9c c\u00f4ng nh\u1eadn v\u00e0 \u0111\u1eb7t quan h\u1ec7 ngo\u1ea1i giao. Ng\u00e0y 20 \u2013 9 \u2013 1977, n\u01b0\u1edbc ta tr\u1edf th\u00e0nh th\u00e0nh vi\u00ean th\u1ee9 149 c\u1ee7a Li\u00ean h\u1ee3p qu\u1ed1c. (Ngu\u1ed3n: SGK L\u1ecbch s\u1eed 12, trang 201 \u2013 203). 118. Cho c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u sau: 1. T\u1ed5ng tuy\u1ec3n c\u1eed b\u1ea7u Qu\u1ed1c h\u1ed9i chung trong c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc. 2. H\u1ed9i ngh\u1ecb Hi\u1ec7p th\u01b0\u01a1ng ch\u00ednh tr\u1ecb th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc t\u1ed5 ch\u1ee9c t\u1ea1i S\u00e0i G\u00f2n. 3. H\u1ed9i ngh\u1ecb l\u1ea7n th\u1ee9 24 c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng \u0111\u1ec1 ra nhi\u1ec7m v\u1ee5 ho\u00e0n th\u00e0nh th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. H\u00e3y s\u1eafp x\u1ebfp c\u00e1c d\u1eef li\u1ec7u theo th\u1ee9 t\u1ef1 th\u1eddi gian th\u1ec3 hi\u1ec7n qu\u00e1 tr\u00ecnh th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. A. 3,1,2. B. 2,1,3. C. 2,3,1 D. 3,2,1. 119. Qu\u1ed1c h\u1ed9i kho\u00e1 VI n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam th\u1ed1ng nh\u1ea5t k\u00ec h\u1ecdp \u0111\u1ea7u ti\u00ean t\u1ea1i H\u00e0 N\u1ed9i (t\u1eeb ng\u00e0y 24 \u2013 6 \u0111\u1ebfn ng\u00e0y 3 \u2013 7 \u2013 1976) \u0111\u00e3 A. th\u00f4ng qua ch\u00ednh s\u00e1ch \u0111\u1ed1i n\u1ed9i v\u00e0 \u0111\u1ed1i ngo\u1ea1i c\u1ee7a Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc Vi\u1ec7t Nam th\u1ed1ng nh\u1ea5t. B. nh\u1ea5t tr\u00ed ho\u00e0n to\u00e0n c\u00e1c v\u1ea5n \u0111\u1ec1 v\u1ec1 ch\u1ee7 tr\u01b0\u01a1ng, bi\u1ec7n ph\u00e1p nh\u1eb1m th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc. C. ho\u00e0n th\u00e0nh th\u1ed1ng nh\u1ea5t tr\u00ean t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c l\u0129nh v\u1ef1c. D. ho\u00e0n th\u00e0nh th\u1ed1ng nh\u1ea5t v\u1ec1 ch\u00ednh tr\u1ecb, kinh t\u1ebf. 120. Vi\u1ec7c th\u1ed1ng nh\u1ea5t \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc v\u1ec1 m\u1eb7t Nh\u00e0 n\u01b0\u1edbc sau n\u0103m 1975 c\u00f3 \u00fd ngh\u0129a A. \u0111\u00e1p \u1ee9ng nguy\u1ec7n v\u1ecdng c\u1ee7a m\u1ecdi t\u1ea7ng l\u1edbp nh\u00e2n d\u00e2n. B. t\u1ea1o \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n cho s\u1ef1 th\u1ed1ng nh\u1ea5t d\u00e2n t\u1ed9c \u1edf c\u00e1c l\u0129nh v\u1ef1c kh\u00e1c. C. t\u1ea1o nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n thu\u1eadn l\u1ee3i \u0111\u1ec3 c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc \u0111i l\u00ean ch\u1ee7 ngh\u0129a x\u00e3 h\u1ed9i v\u00e0 nh\u1eefng kh\u1ea3 n\u0103ng to l\u1edbn \u0111\u1ec3 b\u1ea3o v\u1ec7 T\u1ed5 qu\u1ed1c. D. l\u00e0 nguy\u1ec7n v\u1ecdng c\u1ee7a \u0110\u1ea3ng, B\u00e1c H\u1ed3, nh\u00e2nd\u00e2n. ----H\u1ebeT---- 280 \/ 407","B\u1ea2NG \u0110\u00c1P \u00c1N 1. A 2. D 3. A 4. C 5. C 6. D 7. C 8. B 9. A 10. A 11. D 12. C 13. B 14. D 15. A 16. D 17. D 18. D 19. C 20. B 21. D 22. D 23. A 24. C 25. A 26. A 27. B 28. B 29. D 30. A 31. D 32. A 33. D 34. C 35. B 36. B 37. A 38. C 39. C 40. B 41. D 42. C 43. B 44. A 45. A 46. C 47. A 48. A 49. D 50. B 51. B 52. A 53. A 54. C 55. A 56. C 57. D 58. A 59. B 60. C 61. C 62. C 63. B 64. A 65. B 66. D 67. C 68. D 69. B 70. A 71. C 72. B 73. A 74. B 75. C 76. B 77. C 78. D 79. C 80.C 83. D 84. B 85. A 86. A 87. C 88. B 89. A 90. B 81. D 82. A 91. C 92. B 93. D 94. A 95. B 96. B 97. B 98. D 99. B 100. D 109. A 110. B 101. C 102. A 103. C 104. A 105. A 106. C 107. B 108. B 119. A 120. C 111. D 112. C 113. D 114. B 115. A 116. B 117. D 118. D 281 \/ 407","\u0110\u1ec0 LUY\u1ec6N THI \u0110\u00c1NH GI\u00c1 N\u0102NG L\u1ef0C \u0110\u1ea0I H\u1eccC QU\u1ed0C GIA \u0110\u1ec0 S\u1ed0 15 GI\u1ea2I CHI TI\u1ebeT: BAN CHUY\u00caN M\u00d4N \u00d4N THI \u0110\u1ea0I H\u1eccC C\u1ea4P T\u1ed0C Th\u1eddi gian l\u00e0m b\u00e0i: 150 ph\u00fat (kh\u00f4ng k\u1ec3 th\u1eddi gian ph\u00e1t \u0111\u1ec1) T\u1ed5ng s\u1ed1 c\u00e2u h\u1ecfi: 120 c\u00e2u D\u1ea1ng c\u00e2u h\u1ecfi: Tr\u1eafc nghi\u1ec7m 4 l\u1ef1a ch\u1ecdn (Ch\u1ec9 c\u00f3 duy nh\u1ea5t 1 ph\u01b0\u01a1ng \u00e1n \u0111\u00fang) C\u00e1ch l\u00e0m b\u00e0i: L\u00e0m b\u00e0i tr\u00ean phi\u1ebfu tr\u1ea3 l\u1eddi tr\u1eafc nghi\u1ec7m C\u1ea4U TR\u00daC B\u00c0I THI N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u N\u1ed9i dung S\u1ed1 c\u00e2u Ph\u1ea7n 1: Ng\u00f4n ng\u1eef Gi\u1ea3i quy\u1ebft v\u1ea5n \u0111\u1ec1 10 10 1.1. Ti\u1ebfng Vi\u1ec7t 20 3.1. H\u00f3a h\u1ecdc 10 10 1.2. Ti\u1ebfng Anh 20 3.2. V\u1eadt l\u00ed 10 Ph\u1ea7n 2: To\u00e1n h\u1ecdc, t\u01b0 duy logic, ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 3.4. Sinh h\u1ecdc li\u1ec7u 3.5. \u0110\u1ecba l\u00ed 2.1. To\u00e1n h\u1ecdc 10 3.6. L\u1ecbch s\u1eed 2.2. T\u01b0 duy logic 10 2.3. Ph\u00e2n t\u00edch s\u1ed1 li\u1ec7u 10 N\u1ed8I DUNG B\u00c0I THI PH\u1ea6N 1. NG\u00d4N NG\u1eee 1.1 TI\u1ebeNG VI\u1ec6T 1. Ch\u1ecdn t\u1eeb \u0111\u00fang d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng \u201cMu\u1ed1n l\u00e0nh ngh\u1ec1, ch\u1edb\u2026h\u1ecdc h\u1ecfi\u201d A. qu\u1ea3n B. n\u1ec1 C. ng\u1ea1i D. s\u1ee3 2. S\u1ef1 bi\u1ebfn h\u00f3a c\u1ee7a nh\u00e2n v\u1eadt T\u1ea5m trong truy\u1ec7n c\u1ed5 t\u00edch T\u1ea5m C\u00e1m th\u1ec3 hi\u1ec7n \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. \u01af\u1edbc m\u01a1 \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ea5t t\u1eed c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n B. S\u1ee9c s\u1ed1ng, s\u1ee9c tr\u1ed7i d\u1eady m\u00e3nh li\u1ec7t c\u1ee7a con ng\u01b0\u1eddi tr\u01b0\u1edbc s\u1ef1 v\u00f9i d\u1eadp c\u1ee7a k\u1ebb \u00e1c C. S\u1ef1 \u0111\u1ed9c \u00e1c t\u1ed9t c\u00f9ng c\u1ee7a m\u1eb9 con C\u00e1m D. S\u1ef1 b\u1ec1n b\u1ec9, ki\u00ean tr\u00ec c\u1ee7a c\u00f4 T\u1ea5m tr\u00ean con \u0111\u01b0\u1eddng gi\u00e0nh l\u1ea1i ng\u00f4i v\u1ecb ho\u00e0ng h\u1eadu 3. \u201cR\u01b0\u1ee3u ngon kh\u00f4ng c\u00f3 b\u1ea1n hi\u1ec1n\/ Kh\u00f4ng mua kh\u00f4ng ph\u1ea3i kh\u00f4ng ti\u1ec1n kh\u00f4ng mua\/ C\u00e2u th\u01a1 ngh\u0129 \u0111\u1eafn \u0111o kh\u00f4ng vi\u1ebft\/ Vi\u1ebft \u0111\u01b0a ai, ai bi\u1ebft m\u00e0 \u0111\u01b0a\u201d (Kh\u00f3c D\u01b0\u01a1ng Khu\u00ea \u2013 Nguy\u1ec5n Khuy\u1ebfn) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c vi\u1ebft theo th\u1ec3 th\u01a1: A. Song th\u1ea5t l\u1ee5c b\u00e1t B. L\u1ee5c b\u00e1t C. Th\u1ea5t ng\u00f4n t\u1ee9 tuy\u1ec7t D. T\u1ef1 do 4. \u201cM\u1ed9t tay g\u00e2y d\u1ef1ng c\u01a1 \u0111\u1ed3,\/ B\u1ea5y l\u00e2u b\u1ec3 S\u1edf, s\u00f4ng Ng\u00f4 tung ho\u00e0nh.\u201d (Ho\u00e0ng Trung Th\u00f4ng) T\u1eeb n\u00e0o trong c\u00e2u th\u01a1 tr\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi ngh\u0129a chuy\u1ec3n? A. tay B. c\u01a1 \u0111\u1ed3 C. b\u1ec3 D. s\u00f4ng 5. \u0110i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u th\u01a1: \u201cS\u00e1ng m\u00e1t trong nh\u01b0 s\u00e1ng n\u0103m x\u01b0a\/ Gi\u00f3 th\u1ed5i m\u00f9a thu h\u01b0\u01a1ng\u2026 m\u1edbi\u201d (\u0110\u1ea5t n\u01b0\u1edbc \u2013 Nguy\u1ec5n \u0110\u00ecnh Thi) A. chanh B. cau C. c\u1ed1m D. l\u00faa 282 \/ 407","6. \u201cCon chim h\u1ed3ng, tr\u00e1i tim nh\u1ecf c\u1ee7a t\u00f4i\/ Mau v\u1edbi ch\u1ee9! th\u1eddi gian kh\u00f4ng \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ee3i\/ T\u00ecnh th\u1ed5i gi\u00f3, m\u00e0u y\u00eau l\u00ean ph\u1ea5p ph\u1edbi\/ Nh\u01b0ng \u0111\u00f4i ng\u00e0y, t\u00ecnh m\u1edbi \u0111\u00e3 th\u00e0nh x\u01b0a\u201d (Gi\u1ee5c gi\u00e3 \u2013 Xu\u00e2n Di\u1ec7u) \u0110o\u1ea1n th\u01a1 tr\u00ean thu\u1ed9c d\u00f2ng th\u01a1: A. d\u00e2n gian B. trung \u0111\u1ea1i C. th\u01a1 M\u1edbi D. hi\u1ec7n \u0111\u1ea1i 7. Qua t\u00e1c ph\u1ea9m T\u00e2y Ti\u1ebfn, Quang D\u0169ng th\u1ec3 hi\u1ec7n r\u00f5 \u0111i\u1ec1u g\u00ec? A. B\u00e0i th\u01a1 th\u1ec3 hi\u1ec7n kh\u00e1t v\u1ecdng v\u1ec1 v\u1edbi nh\u1eefng s\u00e2u n\u1eb7ng ngh\u0129a t\u00ecnh trong cu\u1ed9c kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Ph\u00e1p, v\u1ec1 v\u1edbi ng\u1ecdn ngu\u1ed3n c\u1ea3m h\u1ee9ng s\u00e1ng t\u00e1c. B. B\u00e0i th\u01a1 l\u00e0 m\u1ed9t b\u1ea3n quy\u1ebft t\u00e2m t\u01b0, l\u00e0 l\u1eddi th\u1ec1 h\u00e0nh \u0111\u1ed9ng c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi chi\u1ebfn s\u0129 tr\u1ebb, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi th\u1ec3 hi\u1ec7n kh\u00e1t khao r\u1ea1o r\u1ef1c, mong \u0111\u01b0\u1ee3c v\u1ec1 v\u1edbi cu\u1ed9c s\u1ed1ng t\u1ef1 do. C. B\u00e0i th\u01a1 l\u00e0 c\u1ea3m x\u00fac v\u00e0 suy t\u01b0 v\u1ec1 \u0111\u1ea5t n\u01b0\u1edbc \u0111au th\u01b0\u01a1ng nh\u01b0ng anh d\u0169ng ki\u00ean c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ee9ng l\u00ean chi\u1ebfn \u0111\u1ea5u v\u00e0 chi\u1ebfn th\u1eafng trong kh\u00e1ng chi\u1ebfn ch\u1ed1ng th\u1ef1c d\u00e2n Ph\u00e1p D. B\u00e0i th\u01a1 \u0111\u00e3 kh\u1eafc h\u1ecda th\u00e0nh c\u00f4ng h\u00ecnh t\u01b0\u1ee3ng ng\u01b0\u1eddi l\u00ednh tr\u00ean c\u00e1i n\u1ec1n c\u1ea3nh thi\u00ean nhi\u00ean n\u00fai r\u1eebng mi\u1ec1n T\u00e2y h\u00f9ng v\u0129, d\u1eef d\u1ed9i v\u00e0 m\u0129 l\u1ec7. 8. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 trong c\u00e1c t\u1eeb sau: A. nh\u1eadn ch\u1ee9c B. nh\u1eadm ch\u1ee9c C. ch\u00edn m\u00f9i D. th\u0103m quan 9. Ch\u1ecdn t\u1eeb vi\u1ebft \u0111\u00fang ch\u00ednh t\u1ea3 \u0111\u1ec3 \u0111i\u1ec1n v\u00e0o ch\u1ed7 tr\u1ed1ng trong c\u00e2u sau: \u201cNh\u1eefng khi ......., c\u00f4 \u1ea5y th\u01b0\u1eddng \u0111i..........ch\u00f9a.\u201d A. d\u1ea3nh d\u1ed7i, v\u00e3ng c\u1ea3nh B. d\u1ea3nh d\u1ed7i, v\u00e3n c\u1ea3nh C. r\u1ea3nh r\u1ed7i, v\u00e3ng c\u1ea3nh D. r\u1ea3nh r\u1ed7i, v\u00e3n c\u1ea3nh 10. T\u1eeb n\u00e0o b\u1ecb d\u00f9ng sai trong c\u00e2u sau: \u201cNh\u1edd s\u1ef1 \u0111\u1ed9ng vi\u00ean c\u1ee7a c\u00f4 gi\u00e1o ch\u1ee7 nhi\u1ec7m, Long \u0111\u00e3 t\u1ef1 ti v\u00e0 m\u1ea1nh d\u1ea1n th\u1ec3 hi\u1ec7n b\u1ea3n th\u00e2n m\u00ecnh h\u01a1n.\u201d A. \u0111\u1ed9ng vi\u00ean B. t\u1ef1 ti C. m\u1ea1nh d\u1ea1n D. b\u1ea3n th\u00e2n 11. C\u00e1c t\u1eeb \u201cmua b\u00e1n, qu\u1ea7n \u00e1o, t\u1ed1t t\u01b0\u01a1i\u201d thu\u1ed9c nh\u00f3m t\u1eeb n\u00e0o? A. T\u1eeb gh\u00e9p \u0111\u1eb3ng l\u1eadp B. T\u1eeb gh\u00e9p ch\u00ednh ph\u1ee5 C. T\u1eeb l\u00e1y b\u1ed9 ph\u1eadn D. T\u1eeb l\u00e1y ph\u1ee5 \u00e2m \u0111\u1ea7u 12. \u201cNg\u00e0y nay, ch\u00fang ta c\u0169ng c\u00f3 quan ni\u1ec7m v\u1edbi cha \u00f4ng ta ng\u00e0y x\u01b0a, l\u1ea5y \u0111\u1ea1o \u0111\u1ee9c, t\u00e0i n\u0103ng l\u00e0m tr\u1ecdng\u201d \u0110\u00e2y l\u00e0 c\u00e2u: A. d\u00f9ng sai quan h\u1ec7 t\u1eeb B. thi\u1ebfu v\u1ecb ng\u1eef C. d\u00f9ng sai d\u1ea5u c\u00e2u D. sai logic 13. \u201cD\u00e2n ta c\u00f3 m\u1ed9t l\u00f2ng n\u1ed3ng n\u00e0n y\u00eau n\u01b0\u1edbc. \u0110\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t truy\u1ec1n th\u1ed1ng qu\u00fd b\u00e1u c\u1ee7a ta.\u201d (Tinh th\u1ea7n y\u00eau n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a nh\u00e2n d\u00e2n ta \u2013H\u1ed3 Ch\u00ed Minh) Nh\u1eadn x\u00e9t v\u1ec1 ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft c\u1ee7a hai c\u00e2u v\u0103n tr\u00ean A. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft l\u1eb7p B. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean kh\u00f4ng s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft C. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean t\u01b0\u1edfng D. C\u00e1c c\u00e2u tr\u00ean s\u1eed d\u1ee5ng ph\u00e9p li\u00ean k\u1ebft th\u1ebf 14. T\u00e0u \u0111ang v\u00e0o c\u1ea3ng \u0103n h\u00e0ng. Trong c\u00e2u v\u0103n tr\u00ean, t\u1eeb \u201c\u0103n\u201d \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00f9ng v\u1edbi \u00fd ngh\u0129a g\u00ec? A. T\u1ef1 cho v\u00e0o c\u01a1 th\u1ec3 th\u1ee9c \u0103n \u0111\u1ec3 nu\u00f4i s\u1ed1ng B. M\u00e1y m\u00f3c, ph\u01b0\u01a1ng ti\u1ec7n v\u1eadn t\u1ea3i ti\u1ebfp nh\u1eadn c\u00e1i c\u1ea7n thi\u1ebft cho s\u1ef1 ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng C. Nh\u1eadn l\u1ea5y \u0111\u1ec3 h\u01b0\u1edfng D. G\u1eafn, d\u00ednh ch\u1eb7t v\u00e0o nhau, kh\u1edbp v\u00e0o nhau 15. Trong c\u00e1c c\u00e2u sau, c\u00e2u n\u00e0o sai: 283 \/ 407","I. Tre gi\u1eef l\u00e0ng, gi\u1eef n\u01b0\u1edbc, gi\u1eef m\u00e1i nh\u00e0 tranh, gi\u1eef \u0111\u1ed3ng l\u00faa ch\u00edn. II. V\u00f9ng \u0111\u1ea5t n\u00e0y kh\u00f4ng ch\u1ec9 t\u1ed1t cho l\u00faa. III. V\u00ec m\u00f9a \u0111\u00f4ng \u0111\u1ebfn n\u00ean c\u00e2y c\u1ed1i \u0111\u00e2m ch\u1ed3i, n\u1ea3y l\u1ed9c. IV. D\u00e2y \u0111\u00e0n b\u1ea7u c\u00f3 th\u1ec3 g\u1ee3i d\u1eady trong l\u00f2ng ta: y\u00eau, gh\u00e9t, bu\u1ed3n, vui, gi\u1eadn, h\u1eddn, hi v\u1ecdng. A. I v\u00e0 III B. II v\u00e0 IV C. III v\u00e0 IV D. III v\u00e0 II \u0110\u1ecdc \u0111o\u1ea1n tr \u00edch sau v\u00e0 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u h\u1ecfi t\u1eeb 16 \u0111\u1ebfn 20: (1) T\u00f4i t\u00ean l\u00e0 Nick Vujicic. Khi b\u1eaft tay v\u00e0o vi\u1ebft quy\u1ec3n s\u00e1ch n\u00e0y, t\u00f4i hai m\u01b0\u01a1i b\u1ea3y tu\u1ed5i. Kh\u00e1c bi\u1ec7t v\u1edbi h\u1ea7u h\u1ebft m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi, t\u00f4i kh\u00f4ng tay, kh\u00f4ng ch\u00e2n ngay t\u1eeb l\u00fac m\u1edbi l\u1ecdt l\u00f2ng. Ho\u00e0n c\u1ea3nh nghi\u1ec7t ng\u00e3 t\u01b0\u1edfng \u0111\u00e3 c\u00f3 l\u00fac nh\u1ea5n ch\u00ecm t\u00f4i nh\u01b0ng r\u1ed3i kh\u00e1t v\u1ecdng s\u1ed1ng m\u00e3nh li\u1ec7t \u0111\u00e3 gi\u00fap t\u00f4i chi\u1ebfn th\u1eafng s\u1ed1 ph\u1eadn (\u2026) (2) N\u1ebfu t\u00f4i th\u1ea5t b\u1ea1i, t\u00f4i s\u1ebd th\u1eed l\u00e0m l\u1ea1i, l\u00e0m l\u1ea1i v\u00e0 l\u00e0m l\u1ea1i n\u1eefa. N\u1ebfu b\u1ea1n th\u1ea5t b\u1ea1i, b\u1ea1n s\u1ebd c\u1ed1 l\u00e0m l\u1ea1i ch\u1ee9? Tinh th\u1ea7n con ng\u01b0\u1eddi c\u00f3 th\u1ec3 ch\u1ecbu \u0111\u1ef1ng \u0111\u01b0\u1ee3c nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u t\u1ec7 h\u01a1n l\u00e0 ch\u00fang ta t\u01b0\u1edfng. \u0110i\u1ec1u quan tr\u1ecdng l\u00e0 c\u00e1ch b\u1ea1n \u0111\u1ebfn \u0111\u00edch. B\u1ea1n s\u1ebd c\u00e1n \u0111\u00edch m\u1ed9t c\u00e1ch m\u1ea1nh m\u1ebd ch\u1ee9 ? (3) B\u1ea1n s\u1ebd g\u1eb7p kh\u00f3 kh\u0103n, b\u1ea1n c\u00f3 th\u1ec3 kh\u1ee5y ng\u00e3 v\u00e0 c\u1ea3m th\u1ea5y nh\u01b0 th\u1ec3 m\u00ecnh kh\u00f4ng c\u00f2n s\u1ee9c m\u1ea1nh \u0111\u1ec3 \u0111\u1ee9ng d\u1eady \u0111\u01b0\u1ee3c n\u1eefa. T\u00f4i bi\u1ebft c\u1ea3m gi\u00e1c \u0111\u00f3. T\u1ea5t c\u1ea3 ch\u00fang ta \u0111\u1ec1u bi\u1ebft c\u1ea3m gi\u00e1c \u0111\u00f3. Cu\u1ed9c s\u1ed1ng kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00fac n\u00e0o c\u0169ng d\u1ec5 d\u00e0ng nh\u01b0ng khi chi\u1ebfn th\u1eafng nh\u1eefng d\u1ed1c gh\u1ec1nh c\u1ee7a cu\u1ed9c s\u1ed1ng, ch\u00fang ta s\u1ebd m\u1ea1nh m\u1ebd h\u01a1n, v\u00e0 c\u00e0ng qu\u00fd tr\u1ecdng h\u01a1n nh\u1eefng c\u01a1 h\u1ed9i m\u00e0 ch\u00fang ta c\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c. \u0110i\u1ec1u th\u1ef1c s\u1ef1 quan tr\u1ecdng ch\u00ednh l\u00e0 nh\u1eefng th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p s\u1ed1ng b\u1ea1n chia s\u1ebb v\u1edbi t\u1ea5t c\u1ea3 m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi trong h\u00e0nh tr\u00ecnh cao \u0111\u1eb9p v\u00e0 c\u00e1i c\u00e1ch b\u1ea1n k\u1ebft th\u00fac h\u00e0nh tr\u00ecnh \u1ea5y. (4) T\u00f4i y\u00eau cu\u1ed9c s\u1ed1ng c\u1ee7a b\u1ea1n nh\u01b0 y\u00eau cu\u1ed9c s\u1ed1ng c\u1ee7a ch\u00ednh m\u00ecnh. H\u00e3y \u0111\u1ebfn v\u1edbi nhau, nh\u1eefng m\u00f3n qu\u00e0 d\u00e0nh cho ch\u00fang ta l\u00e0 r\u1ea5t \u0111\u00e1ng ng\u1ea1c nhi\u00ean. (Tr\u00edch \u201cCu\u1ed9c s\u1ed1ng kh\u00f4ng gi\u1edbi h\u1ea1n\u201d c\u1ee7a Nick Vujicic) 16. X\u00e1c \u0111\u1ecbnh c\u00e1c ph\u01b0\u01a1ng th\u1ee9c bi\u1ec3u \u0111\u1ea1t c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n tr\u00edch. A. Bi\u1ec3u c\u1ea3m v\u00e0 t\u1ef1 s\u1ef1 B. Ngh\u1ecb lu\u1eadn v\u00e0 bi\u1ec3u c\u1ea3m C. Mi\u00eau t\u1ea3 v\u00e0 t\u1ef1 s\u1ef1 D. Mi\u00eau t\u1ea3 v\u00e0 ngh\u1ecb lu\u1eadn 17. Theo quan \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a t\u00e1c gi\u1ea3, khi chi\u1ebfn th\u1eafng nh\u1eefng d\u1ed1c gh\u1ec1nh c\u1ee7a cu\u1ed9c s\u1ed1ng th\u00ec ph\u1ea7n th\u01b0\u1edfng ch\u00fang ta nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0 g\u00ec? A. Ti\u1ec1n b\u1ea1c B. B\u1ea1n b\u00e8 C. S\u1ee9c kh\u1ecfe D. S\u1ef1 m\u1ea1nh m\u1ebd 18. T\u00ecm bi\u1ec7n ph\u00e1p tu t\u1eeb trong \u0111o\u1ea1n (4). A. Nh\u00e2n h\u00f3a B. Ho\u00e1n d\u1ee5 C. So s\u00e1nh D. \u0110i\u1ec7p t\u1eeb 19. T\u00e1c gi\u1ea3 g\u1eedi \u0111\u1ebfn th\u00f4ng \u0111i\u1ec7p n\u00e0o qua v\u0103n b\u1ea3n tr\u00ean ? A. M\u1ea1nh m\u1ebd \u0111\u1ec3 \u0111\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ea7u v\u1edbi nh\u1eefng ngh\u1ecbch c\u1ea3nh trong cu\u1ed9c \u0111\u1eddi. B. Ki\u00ean tr\u00ec theo \u0111u\u1ed5i m\u1ee5c ti\u00eau c\u1ee7a m\u00ecnh. C. Bi\u1ebft n\u1eafm b\u1eaft c\u01a1 h\u1ed9i m\u00e0 ch\u00fang ta c\u00f3 \u0111\u01b0\u1ee3c. D. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c \u0111\u00e1p \u00e1n tr\u00ean 20. C\u1ee5m t\u1eeb d\u1ed1c gh\u1ec1nh c\u1ee7a cu\u1ed9c s\u1ed1ng trong \u0111o\u1ea1n (3) ch\u1ec9 \u0111i\u1ec1u g\u00ec ? A. N\u01a1i \u0111\u1ed3i n\u00fai hi\u1ec3m tr\u1edf B. N\u01a1i b\u1eb1ng ph\u1eb3ng C. Nh\u1eefng kh\u00f3 kh\u0103n trong cu\u1ed9c \u0111\u1eddi D. N\u01a1i c\u00f3 nh\u1eefng \u0111i\u1ec1u tuy\u1ec7t v\u1eddi 1.2. TI\u1ebeNG ANH 284 \/ 407","Question 21 \u2013 25: Choose a suitable word or phrase (marked A, B, C or D) to fill in each blank. 21. Jane always her room untidy these days. A. is\/leaving B. was \/ leaving C. x \/ leaves D. x \/left 22. Please cut my hair the style in this magazine. A. the same long as B. the same length as C. the same long like D. the same length like 23. Their apartment looks nice. In fact, it\u2019s . A. extremely comfortable B. extreme comfortably C. extreme comfortable D. extremely comfortably 24. Britain has accused Russia poisoning the ex-Russian spy Sergei Skripal and his daughter. A. of B. on C. for D. from 25. of canals in the West of Vietnam have become dry. A. A number B. The number C. Much D. A little Question 26 \u2013 30: Each of the following sentences has one error (A, B, C or D). Find it and blacken your choice on your answer sheet. 26. Neither of the two candidates who had applied for admission to the Industrial Engineering Department AB C were eligible for admission. D 27. Commercial airliners do not fly in the vicinity of volcanic eruptions because even a small amount of AB volcanic ash can damage its engines. CD 28. He bought a lot of books, none of them he has ever read. A BC D 29. Ancient people made a clay pottery because they needed it for their survival. A B CD 30. Mr. Scott has a garage. The garage is him. AB C D Question 31 \u2013 35: Which of the following best restates each of the given sentences? 31. I'm sur e it wasn't Mr . Phong you saw because he's on business in Ha Noi. A. It couldn't be Mr. Phong you saw because he's on business in Ha Noi. B. You mustn't have seen Mr. Phong because he's on business in Ha Noi. C. It can't have been Mr. Phong you saw because he's on business in Ha Noi. D. Mr. Phong is on business in Ha Noi, so you might have seen him. 32. \\\" You should have finished the r epor t by now,\\\" the boss said to his secr etar y. A. The boss scolded his secretary for not finishing the report on time. B. The boss suggested his secretary should have finished the report on time. C. The boss reminded his secretary of finishing the report on time. D. The boss advised his secretary to finish the report on time. 33. We did not visit the museum because we had no time. A. If we have time, we will visit the museum. B. If we had time, we would visit the museum. C. If we had had time, we will visit the museum. D. If we had had time, we would have visited the museum. 34. Her mother cooks much better than her . A. Her mother will be the best cooker in her family. B. Her mother is a best cook than her. 285 \/ 407","C. She was much better at cooking than her mother. D. She doesn't cook as well as her mother. 35. Policemen and soldier s have helped give out food and dr inks to people isolated because of COVID 19. A. People who were isolated because of COVID 19 have been given out food and drinks by policemen and soldiers. B. People isolated because of COVID 19 were helped give out food and drinks by policemen and soldiers. C. People who were isolated because of COVID 19 have helped given out food and drinks to policemen and soldiers. D. By policemen and soldiers who had helped give out food and drinks to people isolated because of COVID 19. Question 36 \u2013 40: Read the passage carefully. 1. Vietnam\u2019s prolonged drought, coupled with an extensive build-up of salinity, have driven five provinces in the country\u2019s rice bowl to declare a state of emergency. \u201cThis year\u2019s drought and salinity have been way more devastating than what we saw four years ago,\u201d said Nguyen Thien Phap, head of the water resources department in Tien Giang, one of the provinces that announced the emergency in the Mekong Delta. 2. \u201cThe entire area of fruit trees in Tien Giang province, or about 80,000 hectares (310 square miles), are at risk, while 24,000 hectares of rice fields will give below-normal yields\u201d, said Mr. Phap, who added that water usage upstream on the Mekong by nations including China, Laos and Thailand increased the dryness. The Mekong Delta, which produces more than half the country\u2019s rice, has so far seen a total of 33,000 hectares of rice fields damaged and nearly 70,000 households suffer from lack of water, Vietnam National Television reported Friday, citing latest data from the country\u2019s department of water resources. 3. The government estimates drought will affect 362,000 hectares of rice and 136,000 hectares of fruit trees in the Delta this year, while more than 120,000 households will experience a water shortage. As of March 2020, it had hit about half the districts in 10 of the 12 provinces and one city in the region. The persistent drought in the Delta in 2016 caused losses worth 8.9 trillion dong (384 million USD) with 250,000 hectares of rice, 130,000 hectares of crops and 30,000 hectares of fruit trees destroyed, according to local news website VnExpress. It was regarded as the worst drought in the region of more than 17 million people in data going back to 1926. 4. While the Delta is a key rice-growing area, the crop is grown in almost all of Vietnam, which is the world\u2019s third-largest exporter, behind India and Thailand. What will happen if this situation gets worse? Choose an option (A, B, C or D) that best answers each question. 36. Which of the following would be the best title for the passage? A. Devastating Drought in Vietnam's Mekong Delta B. Vietnam's Mekong Delta - the world\u2019s third-largest rice exporter C. Government reports on damage caused by drought and salinity D. A prediction of the future of the Mekong Delta 37. The word devastating in paragraph 1 is closest in meaning to . A. fortunate B. disastrous C. harmless D. blessed 38. According to the passage, what contributed to the increase of drought in the Delta? A. 80,000 hectares (310 square miles) of fruit trees in Tien Giang province B. 70,000 households in the Mekong Delta wasted water C. low productivity of rice cultivation D. water usage upstream on the Mekong by nations including China, Laos and Thailand 39. What does the word it in paragraph 3 refer to? A. the Delta B. a water shortage C. drought D. a household 40. What can be inferred from the last paragraph? A. If the drought and salinity continue to devastate dramatically, the Delta will probably be no longer the world\u2019s third-largest exporter. 286 \/ 407","B. All rice will be used for export to maintain the national position of the world\u2019s third-largest exporter. C. People in the Mekong Delta will continue to grow rice. D. Vietnamese people will switch to exporting other agricultural products. PH\u1ea6N 2. TO\u00c1N H\u1eccC, T\u01af DUY LOGIC, PH\u00c2N T\u00cdCH S\u1ed0 LI\u1ec6U 41. Cho \u0111\u01b0\u1eddng cong \uf028C \uf029 : y \uf03d x \uf02d 3 v\u00e0 \u0111\u01b0\u1eddng th\u1eb3ng d :y \uf03d x \uf02b 3m . T\u00ecm t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c gi\u00e1 tr\u1ecb c\u1ee7a m \u0111\u1ec3 d v\u00e0 \uf028C \uf029 c\u1eaft x \uf02b1 nhau t\u1ea1i hai \u0111i\u1ec3m ph\u00e2n bi\u1ec7t A, B sao cho trung \u0111i\u1ec3m I c\u1ee7a \u0111o\u1ea1n th\u1eb3ng AB c\u00f3 ho\u00e0nh \u0111\u1ed9 b\u1eb1ng 3. A. m \uf03d \uf02d1 B. m \uf03d \uf02d 2 C. m \uf03d0 D. m \uf03d1 42. Cho s\u1ed1 ph\u1ee9c z \uf03d x \uf02b yi,\uf028 x, y \uf0ce \uf029 th\u1ecfa m\u00e3n \uf0281\uf02b 2i\uf029 z \uf02b z \uf03d 3\uf02d 4i . T\u00ednh gi\u00e1 tr\u1ecb bi\u1ec3u th\u1ee9c S \uf03d 3x \uf02d 2y . A. S \uf03d \uf02d12 B. S \uf03d \uf02d11 C. S \uf03d \uf02d13 D. S \uf03d \uf02d10 43. Cho h\u00ecnh ch\u00f3p S.ABCD c\u00f3 \u0111\u00e1y l\u00e0 h\u00ecnh b\u00ecnh h\u00e0nh. G\u1ecdi K l\u00e0 trung \u0111i\u1ec3m c\u1ee7a SC . M\u1eb7t ph\u1eb3ng qua AK c\u1eaft c\u00e1c c\u1ea1nh SB, SD l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t t\u1ea1i M , N . G\u1ecdi V1,V th\u1ee9 t\u1ef1 l\u00e0 th\u1ec3 t\u00edch c\u1ee7a kh\u1ed1i ch\u00f3p S.AMKN v\u00e0 kh\u1ed1i ch\u00f3p S.A BCD . Gi\u00e1 tr\u1ecb nh\u1ecf nh\u1ea5t c\u1ee7a t\u1ef7 s\u1ed1 V1 b\u1eb1ng V A. 1 B. 2 C. 3 D. 1 2 3 8 3 44. Trong kh\u00f4ng gian v\u1edbi h\u1ec7 t\u1ecda \u0111\u1ed9 Oxyz , cho ba \u0111i\u1ec3m A\uf0281;0;0\uf029, B \uf0282;3;0\uf029 , C \uf0280; 0;3\uf029 . T\u1eadp h\u1ee3p c\u00e1c \u0111i\u1ec3m M \uf028 x; y; z\uf029 th\u1ecfa m\u00e3n MA2 \uf02b MB2 \uf02b MC2 \uf03d 23 l\u00e0 m\u1eb7t c\u1ea7u c\u00f3 b\u00e1n k\u00ednh b\u1eb1ng: A. 3 B. 5 C. 3 D. 23 \uf028 \uf02945. B\u1ea5t ph\u01b0\u01a1ng tr\u00ecnh log2 \uf0282x\uf029 \uf02d 2log 4x2 \uf02d8 \uf0a3 0 c\u00f3 t\u1eadp nghi\u1ec7m l\u00e0 \uf05ba;b\uf05d . T\u00ednh a \uf02b b? 22 A. 9 B. 5 C. 11 D. 3 4 2 2 2 3 1 46. Cho h\u00e0m s\u1ed1 y \uf03d f \uf028 x\uf029 c\u00f3 \u0111\u1ea1o h\u00e0m li\u00ean t\u1ee5c tr\u00ean v\u00e0 th\u1ecfa m\u00e3n f \uf0283\uf029 \uf03d18,\uf0f2 f \uf028 x\uf029 dx \uf03d 9 . T\u00ednh I \uf03d \uf0f2 x f \uf0a2\uf0283x\uf029 dx . 00 A. I \uf03d 3 B. I \uf03d 9 C. I \uf03d 5 D. I \uf03d 15 47. Cho t\u1eadp h\u1ee3p A \uf03d \uf07b0;1; 2;3; 4;5;6;7\uf07d. H\u1ecfi t\u1eeb t\u1eadp A c\u00f3 th\u1ec3 l\u1eadp \u0111\u01b0\u1ee3c bao nhi\u00eau ch\u1eef s\u1ed1 t\u1ef1 nhi\u00ean g\u1ed3m 5 ch\u1eef s\u1ed1 \u0111\u00f4i m\u1ed9t kh\u00e1c nhau sao cho m\u1ed9t trong 3 ch\u1eef s\u1ed1 \u0111\u1ea7u ti\u00ean ph\u1ea3i b\u1eb1ng 1. A. 2802. B. 65. C. 2520. D. 2280. 48. G\u1ecdi X l\u00e0 t\u1eadp c\u00e1c s\u1ed1 t\u1ef1 nhi\u00ean g\u1ed3m 9 ch\u1eef s\u1ed1 \u0111\u00f4i m\u1ed9t kh\u00e1c nhau. Ch\u1ecdn ng\u1eabu nhi\u00ean m\u1ed9t s\u1ed1 t\u1eeb X, t\u00ednh x\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 ch\u1ecdn \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1ed9t s\u1ed1 c\u00f3 m\u1eb7t b\u1ed1n ch\u1eef s\u1ed1 l\u1ebb v\u00e0 ch\u1eef s\u1ed1 0 lu\u00f4n \u0111\u1ee9ng gi\u1eefa hai ch\u1eef s\u1ed1 l\u1ebb. A. 5 B. 7776 C. 45 D. 49 54 54 54 49. M\u1ed9t \u0111i xe m\u00e1y t\u1eeb A \u0111\u1ebfn B v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c 30km\/h v\u00e0 ngay l\u1eadp t\u1ee9c quay tr\u1edf v\u1ec1 A. H\u1ecfi khi tr\u1edf v\u1ec1 ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00f3 \u0111i v\u1edbi v\u1eadn t\u1ed1c bao nhi\u00eau \u0111\u1ec3 v\u1eadn t\u1ed1c trung b\u00ecnh cho c\u1ea3 cu\u1ed9c h\u00e0nh tr\u00ecnh (\u0111i t\u1eeb A \u0111\u1ebfn B r\u1ed3i t\u1eeb B tr\u1edf v\u1ec1 A) l\u00e0 60km\/h? A. 90 km\/h B. 100 km\/h C. 120 km\/h D. Kh\u00f4ng th\u1ec3 n\u00e0o \u0111\u1ea1t \u0111\u01b0\u1ee3c v\u1eadn t\u1ed1c trung b\u00ecnh nh\u01b0 y\u00eau c\u1ea7u 50. M\u1ed9t th\u00f9ng (khi \u0111\u1ea7y) c\u00f3 th\u1ec3 ch\u1ee9a \u0111\u01b0\u1ee3c 14kg k\u1eb9o lo\u1ea1i A ho\u1eb7c 21 kg k\u1eb9o lo\u1ea1i B. N\u1ebfu b\u1ecf \u0111\u1ea7y th\u00f9ng b\u1eb1ng c\u1ea3 2 lo\u1ea1i k\u1eb9o A v\u00e0 B, v\u1edbi t\u1ed5ng gi\u00e1 ti\u1ec1n b\u1eb1ng nhau cho m\u1ed7i lo\u1ea1i, th\u00ec th\u00f9ng s\u1ebd c\u00e2n n\u1eb7ng 18kg k\u1eb9o v\u00e0 c\u00f3 gi\u00e1 t\u1ed5ng c\u1ed9ng m\u1ed9t tri\u1ec7u hai tr\u0103m ngh\u00ecn (1,200,000) \u0111\u1ed3ng. Kh\u1eb3ng \u0111\u1ecbnh n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111\u00fang? A. K\u1eb9o lo\u1ea1i A gi\u00e1 90,000 \u0111\u1ed3ng\/kg v\u00e0 lo\u1ea1i B gi\u00e1 40,000 \u0111\u1ed3ng\/kg B. K\u1eb9o lo\u1ea1i A gi\u00e1 \u00edt h\u01a1n 80,000 \u0111\u1ed3ng\/kg v\u00e0 lo\u1ea1i B gi\u00e1 \u0111\u00fang b\u1eb1ng 60,000 \u0111\u1ed3ng\/kg C. K\u1eb9o lo\u1ea1i A gi\u00e1 cao h\u01a1n 90,000 \u0111\u1ed3ng\/kg v\u00e0 lo\u1ea1i B gi\u00e1 \u00edt h\u01a1n 40.000 \u0111\u1ed3ng\/kg D. K\u1eb9o lo\u1ea1i A gi\u00e1 cao h\u01a1n 90,000 \u0111\u1ed3ng\/kg v\u00e0 lo\u1ea1i B gi\u00e1 \u00edt h\u01a1n 50,000 \u0111\u1ed3ng\/kg 51. N\u1ebfu x \uf0b3 8 v\u00e0 y \uf0a3 3 th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y ch\u1eafc ch\u1eafn \u0111\u00fang? A. x \uf02b y \uf0b3 5 B. x \uf02b y \uf0a3 11 C. x\uf02d y \uf0b3 5 D. x \uf02d y \uf0a3 5 52. M\u1ed9t nh\u00e0 to\u00e1n h\u1ecdc h\u1ecfi s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i c\u1ee7a m\u1ed9t c\u00f4 g\u00e1i tr\u1ebb. C\u00f4 ta \u0111\u00e3 tr\u1ea3 l\u1eddi b\u1ee1n c\u1ee3t nh\u01b0 sau: - T\u00f4i c\u00f3 4 s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i, trong m\u1ed7i s\u1ed1 kh\u00f4ng c\u00f3 ch\u1eef s\u1ed1 n\u00e0o c\u00f3 m\u1eb7t 2 l\u1ea7n. 287 \/ 407","- C\u00e1c s\u1ed1 \u0111\u00f3 c\u00f3 t\u00ednh ch\u1ea5t chung l\u00e0: T\u1ed5ng c\u00e1c ch\u1eef s\u1ed1 c\u1ee7a m\u1ed7i s\u1ed1 \u0111\u1ec1u b\u1eb1ng 10. N\u1ebfu m\u1ed7i s\u1ed1 \u0111\u1ec1u c\u1ed9ng v\u1edbi s\u1ed1 ng\u01b0\u1ee3c l\u1ea1i c\u1ee7a n\u00f3 th\u00ec \u0111\u01b0\u1ee3c 4 s\u1ed1 b\u1eb1ng nhau v\u00e0 l\u00e0 s\u1ed1 c\u00f3 5 ch\u1eef s\u1ed1 gi\u1ed1ng nhau. \u0110\u1ed1i v\u1edbi ng\u00e0i nh\u01b0 v\u1eady l\u00e0 \u0111\u1ee7 r\u1ed3i ph\u1ea3i kh\u00f4ng \u1ea1? C\u00f4 g\u00e1i tin r\u1eb1ng nh\u00e0 to\u00e1n h\u1ecdc kh\u00f4ng th\u1ec3 t\u00ecm ra c\u00e1c s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i, th\u1ebf nh\u01b0ng ch\u1ec9 sau m\u1ed9t th\u1eddi gian ng\u1eafn c\u00f4 ta \u0111\u00e3 ph\u1ea3i s\u1eedng s\u1ed1t khi nh\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i c\u1ee7a nh\u00e0 to\u00e1n h\u1ecdc. Bi\u1ebft r\u1eb1ng c\u00e1c s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i trong th\u00e0nh ph\u1ed1 trong kho\u1ea3ng t\u1eeb 20,000 \u0111\u1ebfn 99,999. T\u00ecm 4 s\u1ed1 \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i c\u1ee7a c\u00f4 g\u00e1i \u0111\u00f3? A. 30241, 32401, 41230, 43210 B. 30241, 34201, 41230, 43210 C. 32041, 34021, 41230, 43210 D. 30241, 34201, 41320, 43210 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 53 \u0111\u1ebfn 55 H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng ki\u1ec3m to\u00e1n n\u1ed9i b\u1ed9 c\u1ee7a 1 c\u00f4ng ty n\u1ecd l\u00e0 1 nh\u00f3m g\u1ed3m 5 th\u00e0nh vi\u00ean \u0111\u01b0\u1ee3c ch\u1ecdn t\u1eeb 3 ph\u00f2ng: 1, 2 v\u00e0 3. Khi li\u1ec7t k\u00ea c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean nh\u00f3m, ng\u01b0\u1eddi ta s\u1ebd s\u1eafp x\u1ebfp theo th\u1ee9 t\u1ef1 th\u00e2m ni\u00ean (th\u1eddi gian \u0111\u00e3 l\u00e0m vi\u1ec7c trong h\u1ed9i \u0111\u1ed3ng): \u0111\u1ee9ng \u0111\u1ea7u nh\u00f3m l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi c\u00f3 th\u00e2m ni\u00ean cao nh\u1ea5t, sau \u0111\u00f3 th\u00e2m ni\u00ean gi\u1ea3m d\u1ea7n. Ngo\u00e0i ra s\u1ed1 hi\u1ec7u ph\u00f2ng s\u1ebd th\u00eam v\u00e0o \u0111u\u00f4i t\u00ean ng\u01b0\u1eddi \u0111\u1ec3 ch\u1ec9 r\u00f5 th\u00e0nh vi\u00ean \u0111\u00f3 l\u00e0 nh\u00e2n vi\u00ean c\u1ee7a ph\u00f2ng n\u00e0o. \u0110\u1ea7u m\u1ed7i th\u00e1ng nh\u00f3m l\u1ea1i thay \u0111\u1ed5i th\u00e0nh vi\u00ean, 1 ng\u01b0\u1eddi ra kh\u1ecfi nh\u00f3m, 1 ng\u01b0\u1eddi m\u1edbi v\u00e0o nh\u00f3m. Vi\u1ec7c thay \u0111\u1ed5i tu\u00e2n theo c\u00e1c quy t\u1eafc sau: - N\u1ebfu ng\u01b0\u1eddi ra thu\u1ed9c ph\u00f2ng 1, ng\u01b0\u1eddi v\u00e0o ph\u1ea3i thu\u1ed9c ph\u00f2ng 1 ho\u1eb7c 3 - N\u1ebfu ng\u01b0\u1eddi ra thu\u1ed9c ph\u00f2ng 2, ng\u01b0\u1eddi v\u00e0o ph\u1ea3i thu\u1ed9c ph\u00f2ng 1 - N\u1ebfu ng\u01b0\u1eddi ra thu\u1ed9c ph\u00f2ng 3, ng\u01b0\u1eddi v\u00e0o ph\u1ea3i thu\u1ed9c ph\u00f2ng 2 - Ng\u01b0\u1eddi ra ph\u1ea3i l\u00e0 ng\u01b0\u1eddi c\u00f3 th\u00e2m ni\u00ean cao nh\u1ea5t trong nh\u00f3m. 53. N\u1ebfu danh s\u00e1ch c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean c\u1ee7a nh\u00f3m th\u00e1ng 7 \u0111\u01b0\u1ee3c li\u1ec7t k\u00ea theo ph\u00f2ng l\u00e0: \u201c1, 2, 3, 1, 3\u201d th\u00ec danh s\u00e1ch c\u1ee7a nh\u00f3m th\u00e1ng 10 (li\u1ec7t k\u00ea theo ph\u00f2ng) c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0: A. 1, 1, 2, 3, 2 B. 1, 2, 3, 2, 1 C. 1, 3, 1, 1, 2 D. 2, 3, 3, 1, 2 54. N\u1ebfu danh s\u00e1ch th\u00e1ng 4 l\u00e0: \u201cMai2, Lan1, Oanh3, Giang3, Ri1\u201d, \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y s\u1ebd x\u1ea3y ra v\u00e0o \u0111\u1ea7u th\u00e1ng 7? A. Lan s\u1ebd ra v\u00e0 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o \u0111\u00f3 t\u1eeb ph\u00f2ng 3 s\u1ebd v\u00e0o. B. Lan s\u1ebd ra v\u00e0 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o \u0111\u00f3 t\u1eeb ph\u00f2ng 1 s\u1ebd v\u00e0o. C. Oanh s\u1ebd ra v\u00e0 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o \u0111\u00f3 t\u1eeb ph\u00f2ng 3 s\u1ebd v\u00e0o. D. Oanh s\u1ebd ra v\u00e0 m\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi n\u00e0o \u0111\u00f3 t\u1eeb ph\u00f2ng 2 s\u1ebd v\u00e0o. 55. N\u1ebfu th\u00e1ng 3 t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c th\u00e0nh vi\u00ean nh\u00f3m \u0111\u1ec1u \u0111\u1ebfn t\u1eeb ph\u00f2ng 2, th\u1eddi \u0111i\u1ec3m s\u1edbm nh\u1ea5t \u0111\u1ec3 c\u1ea3 nh\u00f3m \u0111\u1ec1u \u0111\u1ebfn t\u1eeb ph\u00f2ng 1 s\u1ebd l\u00e0: A. Th\u00e1ng 8 B. Th\u00e1ng 9 C. Th\u00e1ng 10 D. Th\u00e1ng 11 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 56 \u0111\u1ebfn 60 C\u00f3 3 lo\u1ea1i tr\u00e1i c\u00e2y: t\u00e1o, cam v\u00e0 m\u1eadn \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u00f3ng g\u00f3i trong 4 th\u00f9ng \u0111\u00f3ng k\u00edn. V\u1edbi m\u1ed7i tr\u00e1i c\u00e2y, c\u00f3 \u0111\u00fang 3 th\u00f9ng ch\u1ee9a lo\u1ea1i tr\u00e1i c\u00e2y n\u00e0y. M\u1ed7i th\u00f9ng \u0111\u1ec1u \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n nh\u00e3n ghi c\u00e1c lo\u1ea1i tr\u00e1i c\u00e2y b\u00ean trong th\u00f9ng \u0111\u00f3. Tuy nhi\u00ean, do nh\u1ea7m l\u1eabn c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi d\u00e1n nh\u00e3n, c\u00f3 2 nh\u00e3n \u0111\u00e3 b\u1ecb \u0111\u1ed5i ch\u1ed7 cho nhau, k\u1ebft qu\u1ea3 l\u00e0 ch\u1ec9 c\u00f3 2 nh\u00e3n \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n \u0111\u00fang, hai nh\u00e3n c\u00f2n l\u1ea1i b\u1ecb d\u00e1n sai. V\u00e0 k\u1ebft qu\u1ea3 l\u00e0 c\u00e1c th\u00f9ng \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n nh\u00e3n nh\u01b0 sau: Th\u00f9ng 1: T\u00e1o v\u00e0 cam Th\u00f9ng 2: T\u00e1o v\u00e0 m\u1eadn Th\u00f9ng 3: Cam v\u00e0 m\u1eadn Th\u00f9ng 4: T\u00e1o, cam v\u00e0 m\u1eadn 56. N\u1ebfu th\u00f9ng 1 v\u00e0 th\u00f9ng 4 l\u00e0 c\u00e1c th\u00f9ng b\u1ecb d\u00e1n nh\u00e3n sai, \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. Th\u00f9ng 3 kh\u00f4ng ch\u1ee9a m\u1eadn. B. Th\u00f9ng 2 ch\u1ee9a t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c lo\u1ea1i tr\u00e1i c\u00e2y. C. Th\u00f9ng 1 ch\u1ee9a t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c lo\u1ea1i tr\u00e1i c\u00e2y. D. Th\u00f9ng 3 kh\u00f4ng ch\u1ee9a cam. 57. N\u1ebfu th\u00f9ng 1 v\u00e0 th\u00f9ng 4 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n nh\u00e3n \u0111\u00fang th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. C\u1ea3 hai th\u00f9ng 1 v\u00e0 2 \u0111\u1ec1u ch\u1ee9a t\u00e1o. B. C\u1ea3 hai th\u00f9ng 1 v\u00e0 2 \u0111\u1ec1u ch\u1ee9a cam. C. C\u1ea3 hai th\u00f9ng 1 v\u00e0 3 \u0111\u1ec1u ch\u1ee9a cam. D. C\u1ea3 hai th\u00f9ng 2 v\u00e0 3 \u0111\u1ec1u ch\u1ee9a t\u00e1o. 58. N\u1ebfu th\u1ef1c s\u1ef1 th\u00f9ng 3 kh\u00f4ng ch\u1ee9a t\u00e1o th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. Th\u00f9ng 1 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n nh\u00e3n \u0111\u00fang B. Th\u00f9ng 2 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n nh\u00e3n \u0111\u00fang C. Th\u00f9ng 3 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n nh\u00e3n \u0111\u00fang D. Th\u00f9ng 1 kh\u00f4ng ch\u1ee9a t\u1ea3o 59. N\u1ebfu th\u00f9ng 4 th\u1ef1c s\u1ef1 kh\u00f4ng ch\u1ee9a t\u00e1o th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang A. Th\u00f9ng 3 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e1n nh\u00e3n \u0111\u00fang B. Th\u00f9ng 3 b\u1ecb d\u00e1n nh\u00e3n sai C. Th\u00f9ng 1 b\u1ecb d\u00e1n nh\u00e3n sai D. Th\u00f9ng 2 b\u1ecb d\u00e1n nh\u00e3n sai 60. N\u1ebfu ta bi\u1ebft r\u1eb1ng ch\u1eafc ch\u1eafn th\u00f9ng 4 c\u00f3 ch\u1ee9a \u00edt nh\u1ea5t l\u00e0 t\u00e1o v\u00e0 cam th\u00ec \u0111i\u1ec1u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y bu\u1ed9c ph\u1ea3i \u0111\u00fang? A. N\u1ebfu th\u00f9ng 1 ch\u1ee9a \u00edt nh\u1ea5t l\u00e0 t\u00e1o v\u00e0 cam th\u00ec th\u00f9ng 2 ch\u1ee9a m\u1eadn. B. N\u1ebfu th\u00f9ng 1 ch\u1ec9 ch\u1ee9a t\u00e1o v\u00e0 cam th\u00ec th\u00f9ng 2 ch\u1ee9a t\u00e1o. 288 \/ 407","C. N\u1ebfu th\u00f9ng 2 ch\u1ec9 ch\u1ee9a t\u00e1o v\u00e0 cam th\u00ec th\u00f9ng 1 kh\u00f4ng ch\u1ee9a t\u00e1o. D. N\u1ebfu th\u00f9ng 2 ch\u1ee9a \u00edt nh\u1ea5t l\u00e0 cam v\u00e0 m\u1eadn th\u00ec th\u00f9ng 4 kh\u00f4ng ch\u1ee9a m\u1eadn. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 61 \u0111\u1ebfn 64 Gi\u00e1 ti\u00eau (13\/03\/2020) t\u1ea1i v\u00f9ng T\u00e2y Nguy\u00ean v\u00e0 mi\u1ec1n Nam: Gi\u00e1 thu mua T\u1ec9nh\/huy\u1ec7n (khu v\u1ef1c kh\u1ea3o s\u00e1t) \u0110\u01a1n v\u1ecb: VN\u0110\/kg 37 500 \u0110\u1eaeK L\u1eaeK 36 000 - Ea H\u2019leo 37 500 GIA LAI 38 500 - Ch\u01b0 S\u00ea 38 000 \u0110\u1eaeK N\u00d4NG 36 000 - Gia Ngh\u0129a B\u00c0 R\u1ecaA \u2013 V\u0168NG T\u00c0U - Gi\u00e1 trung b\u00ecnh B\u00ccNH PH\u01af\u1edaC - Gi\u00e1 trung b\u00ecnh \u0110\u1ed2NG NAI - Gi\u00e1 trung b\u00ecnh 61. Gi\u00e1 ti\u00eau trung b\u00ecnh (ng\u00e0y 13\/3\/2020) t\u1ea1i B\u00e0 R\u1ecba \u2013 V\u0169ng T\u00e0u cao h\u01a1n gi\u00e1 ti\u00eau trung b\u00ecnh t\u1ea1i \u0110\u1ed3ng Nai l\u00e0 bao nhi\u00eau ph\u1ea7n tr\u0103m ? (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 6,9% B. 5,8% C. 7,2% D. 6,5% 62. Gi\u00e1 ti\u00eau (ng\u00e0y 13\/3\/2020) t\u1ea1i Gia Ngh\u0129a t\u1ec9nh \u0110\u0103k N\u00f4ng l\u00e0: A. 36 000 \u0111\u1ed3ng\/kg B. 37 000 \u0111\u1ed3ng\/kg C. 37 500 \u0111\u1ed3ng\/kg D. 38 000 \u0111\u1ed3ng\/kg 63. T\u00ednh gi\u00e1 ti\u00eau trung b\u00ecnh m\u1ed7i ki-l\u00f4-gam c\u1ee7a c\u00e1c t\u1ec9nh\/huy\u1ec7n (khu v\u1ef1c kh\u1ea3o s\u00e1t) \u1edf b\u1ea3ng tr\u00ean. A. 36 500 B. 36 750 C. 37 250 D. 37 500 64. Gi\u00e1 ti\u00eau \u1edf t\u1ec9nh\/huy\u1ec7n (khu v\u1ef1c kh\u1ea3o s\u00e1t) n\u00e0o \u1edf b\u1ea3ng tr\u00ean cao nh\u1ea5t? A. \u0110\u1eafk L\u1eafk B. \u0110\u1ed3ng Nai C. B\u00e0 R\u1ecba \u2013 V\u0169ng T\u00e0u D. B\u00ecnh Ph\u01b0\u1edbc D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 65 \u0111\u1ebfn 67 (Ngu\u1ed3n: T\u1ed5ng c\u1ee5c th\u1ed1ng k\u00ea) 65. Sau cu\u1ed9c t\u1ed5ng \u0111i\u1ec1u tra d\u00e2n s\u1ed1 v\u00e0 nh\u00e0 \u1edf n\u0103m 2019 n\u01b0\u1edbc ta \u0111\u00e3 c\u00f3 bao nhi\u00eau tri\u1ec7u d\u00e2n? (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn ch\u1eef s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 96,3 tri\u1ec7u d\u00e2n B. 96,2 tri\u1ec7u d\u00e2n C. 85, 8 tri\u1ec7u d\u00e2n D. 97 tri\u1ec7u d\u00e2n 66. H\u00e3y cho bi\u1ebft t\u1ef7 l\u1ec7 t\u0103ng d\u00e2n s\u1ed1 b\u00ecnh qu\u00e2n n\u0103m t\u1eeb n\u0103m 2009 \u0111\u1ebfn 2019 (l\u00e0m tr\u00f2n \u0111\u1ebfn ch\u1eef s\u1ed1 th\u1eadp ph\u00e2n th\u1ee9 nh\u1ea5t). A. 1,7% B. 2,1% C. 1,5% D. 1,2% 67. T\u1eeb n\u0103m 1979 \u0111\u1ebfn n\u0103m 2019 d\u00e2n s\u1ed1 Vi\u1ec7t Nam \u0111\u00e3 t\u0103ng l\u00ean bao nhi\u00eau tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi? A. 41,5 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi B. 42 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi C. 43,5 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi D. 44 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi 289 \/ 407","D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 68 \u0111\u1ebfn 70 D\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y l\u00e0 10 V\u01b0\u1eddn Di s\u1ea3n ASEAN c\u1ee7a Vi\u1ec7t Nam: (Ngu\u1ed3n: Ban qu\u1ea3n l\u00fd c\u00e1c v\u01b0\u1eddn Qu\u1ed1c gia; B\u1ed9 t\u00e0i nguy\u00ean v\u00e0 m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng) 68. Em h\u00e3y cho bi\u1ebft V\u01b0\u1eddn qu\u1ed1c gia Ba B\u1ec3 - B\u1eafc K\u1ea1n \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f4ng nh\u1eadn l\u00e0 V\u01b0\u1eddn Di S\u1ea3n n\u0103m bao nhi\u00eau? A. 2001 B. 2002 C. 2003 D. 2004 69. Em h\u00e3y cho bi\u1ebft 4 v\u01b0\u1eddn qu\u1ed1c gia m\u1edbi \u0111\u01b0\u1ee3c c\u00f4ng nh\u1eadn l\u00e0 V\u01b0\u1eddn Di S\u1ea3n n\u0103m 2019 c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc ta thu\u1ed9c 4 t\u1ec9nh n\u00e0o? A. L\u00e2m \u0110\u1ed3ng, Ninh B\u00ecnh, Ki\u00ean Giang, Kon Tum. B. H\u00e0 T\u0129nh, L\u00e2m \u0110\u1ed3ng, Gia Lai, T\u00e2y Ninh. C. H\u00e0 T\u0129nh, L\u00e2m \u0110\u1ed3ng, T\u00e2y Ninh, Kon Tum. D. B\u1eafc K\u1ea1n, H\u00e0 T\u0129nh, L\u00e2m \u0110\u1ed3ng, T\u00e2y Nguy\u00ean. 70. T\u1ed5ng di\u1ec7n t\u00edch c\u00e1c v\u01b0\u1eddn qu\u1ed1c gia ASEAN \u1edf ph\u00eda B\u1eafc n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0..........ha. 290 \/ 407","A. 50 560 B. 54 340 C. 49 780 D. 52 690 PH\u1ea6N 3. GI\u1ea2I QUY\u1ebeT V\u1ea4N \u0110\u1ec0 71. C\u1ea5u h\u00ecnh electron n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 c\u1ee7a kim lo\u1ea1i? A.1s22s22p63s23p3 B.1s22s22p63s23p1 C.1s22s22p63s23p5 D.1s22s22p63s23p4 72. Cho ph\u1ea3n \u1ee9ng h\u00f3a h\u1ecdc: N2 + 3H2 2NH3; \u2206H < 0 Trong ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ed5ng h\u1ee3p amoniac, y\u1ebfu t\u1ed1 n\u00e0o sau \u0111\u00e2y kh\u00f4ng l\u00e0m thay \u0111\u1ed5i tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng h\u00f3a h\u1ecdc? A. N\u1ed3ng \u0111\u1ed9 c\u1ee7a N2 v\u00e0 H2 B. \u00c1p su\u1ea5t chung c\u1ee7a h\u1ec7 C. Ch\u1ea5t x\u00fac t\u00e1c Fe D. Nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a h\u1ec7 73. Tr\u01b0\u1edbc kia, \\\"ph\u1ea9m \u0111\u1ecf\\\" d\u00f9ng \u0111\u1ec3 nhu\u1ed9m \u00e1o cho\u00e0ng cho c\u00e1c H\u1ed3ng y gi\u00e1o ch\u1ee7 \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00e1ch chi\u1ebft t\u1eeb m\u1ed9t lo\u00e0i \u1ed1c bi\u1ec3n. \u0110\u00f3 l\u00e0 m\u1ed9t h\u1ee3p ch\u1ea5t c\u00f3 th\u00e0nh ph\u1ea7n v\u1ec1 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a c\u00e1c nguy\u00ean t\u1ed1 nh\u01b0 sau: C: 45,714%; H: 1,905%; O: 7,619%; N: 6,667%; Br: 38,095%. Ng\u01b0\u1eddi ta s\u1eed d\u1ee5ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p ph\u1ed5 kh\u1ed1i l\u01b0\u1ee3ng v\u00e0 bi\u1ebft \u0111\u01b0\u1ee3c trong ph\u00e2n t\u1eed \\\"ph\u1ea9m \u0111\u1ecf\\\" c\u00f3 ch\u1ee9a 2 nguy\u00ean t\u1eed brom. C\u00f4ng th\u1ee9c ph\u00e2n t\u1eed c\u1ee7a \\\"ph\u1ea9m \u0111\u1ecf\\\" l\u00e0 (bi\u1ebft H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Br = 80) A. C16H8O2N2Br2. B. C16H8O2NBr2. C. C16H8ON2Br2. D. C16H8O2N2Br. 74. Cho c\u00e1c ph\u00e1t bi\u1ec3u sau: (1) Trong c\u00e1c ph\u00e2n t\u1eed amin, nh\u1ea5t thi\u1ebft ph\u1ea3i ch\u1ee9a nguy\u00ean t\u1eed nit\u01a1. (2) C\u00e1c amin ch\u1ee9a t\u1eeb 1C \u0111\u1ebfn 4C \u0111\u1ec1u l\u00e0 ch\u1ea5t kh\u00ed \u1edf \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n th\u01b0\u1eddng. (3) Trong ph\u00e2n t\u1eed \u0111ipeptit m\u1ea1ch h\u1edf c\u00f3 ch\u1ee9a hai li\u00ean k\u1ebft peptit. (4) Dung d\u1ecbch anilin l\u00e0m m\u1ea5t m\u00e0u n\u01b0\u1edbc brom. Nh\u1eefng ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0 A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. 75. S\u00e1ng ng\u00e0y 9\/10\/2019, C\u00f4ng ty C\u1ed5 ph\u1ea7n \u0111\u1ea7u t\u01b0 n\u01b0\u1edbc s\u1ea1ch S\u00f4ng \u0110\u00e0 th\u1ea5y c\u00f3 v\u00e1ng d\u1ea7u t\u1ea1i su\u1ed1i B\u1eb1ng, sau \u0111\u00f3 ph\u00e1t hi\u1ec7n tr\u00ean \u0111\u01b0\u1eddng li\u00ean x\u00e3 H\u1ee3p Th\u1ecbnh \u2013 Ph\u00fac Ti\u1ebfn \u2013 Ph\u00fa Minh c\u00f3 \u0111\u1ed5 d\u1ea7u th\u1ea3i. D\u1ea7u th\u1ea3i tr\u00e0n t\u1eeb m\u1eb7t \u0111\u01b0\u1eddng xu\u1ed1ng khe su\u1ed1i, theo su\u1ed1i d\u1eabn v\u00e0o khu v\u1ef1c tr\u1eef ngu\u1ed3n n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ea7u v\u00e0o cho nh\u00e0 m\u00e1y, ti\u1ebfp t\u1ee5c ch\u1ea3y v\u00e0o ngu\u1ed3n n\u01b0\u1edbc qua h\u1ec7 th\u1ed1ng x\u1eed l\u00fd n\u01b0\u1edbc c\u1ee7a nh\u00e0 m\u00e1y, r\u1ed3i ch\u1ea3y v\u00e0o h\u1ec7 th\u1ed1ng ph\u00e2n ph\u1ed1i \u0111\u1ebfn ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n \u1edf c\u00e1c v\u00f9ng H\u00e0 \u0110\u00f4ng, Ho\u00e0ng Mai, Thanh Xu\u00e2n,\u2026 c\u1ee7a H\u00e0 N\u1ed9i. Do d\u1ea7u n\u1ed5i tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc n\u00ean ngay sau \u0111\u00f3 C\u00f4ng ty n\u00e0y \u0111\u00e3 huy \u0111\u1ed9ng c\u00f4ng nh\u00e2n v\u00e0 thu\u00ea ng\u01b0\u1eddi d\u00e2n \u0111i v\u1edbt d\u1ea7u. S\u1ef1 vi\u1ec7c n\u00e0y \u0111\u00e3 khi\u1ebfn h\u00e0ng lo\u1ea1t h\u1ed9 d\u00e2n H\u00e0 N\u1ed9i lao \u0111ao trong c\u01a1n \u201ckh\u00e1t\u201d n\u01b0\u1edbc s\u1ea1ch. D\u1ea7u th\u1ea3i n\u1ed5i \u0111\u01b0\u1ee3c tr\u00ean m\u1eb7t n\u01b0\u1edbc v\u00ec: A. Tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7a d\u1ea7u l\u1edbn h\u01a1n tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc B. Tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7a d\u1ea7u nh\u1ecf h\u01a1n tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc C. Tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a d\u1ea7u l\u1edbn tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7an\u01b0\u1edbc D. Tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng ri\u00eang c\u1ee7a d\u1ea7u nh\u1ecf h\u01a1n tr\u1ecdng l\u01b0\u1ee3ng c\u1ee7a n\u01b0\u1edbc 76. Gi\u1edbi h\u1ea1n quang \u0111i\u1ec7n c\u1ee7a c\u00e1c kim lo\u1ea1i K, Ca, Al, Cu l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0: 0,55\u00b5m; 0,43\u00b5m; 0,42\u00b5m; 0,3\u00b5m. M\u1ed9t ngu\u1ed3n s\u00e1ng ph\u00e1t ra \u00e1nh s\u00e1ng \u0111\u01a1n s\u1eafc v\u1edbi c\u00f4ng su\u1ea5t 0,45W. Trong m\u1ed7i ph\u00fat, ngu\u1ed3n n\u00e0y ph\u00e1t ra 5,6.1019photon. L\u1ea5y h = 6,625.10-34J.s; c = 3.108m\/s. Khi chi\u1ebfu s\u00e1ng t\u1eeb ngu\u1ed3n n\u00e0y v\u00e0o b\u1ec1 m\u1eb7t c\u00e1c kim lo\u1ea1i tr\u00ean th\u00ec s\u1ed1 kim lo\u1ea1i m\u00e0 hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng quang \u0111i\u1ec7n x\u1ea3y ra l\u00e0 A. 3 B. 1 C. 4 D. 2 77. B\u1ed9 ph\u1eadn gi\u1ea3m x\u00f3c c\u1ee7a xe l\u00e0 \u1ee9ng d\u1ee5ng c\u1ee7a: A. dao \u0111\u1ed9ng ri\u00eang. B. dao \u0111\u1ed9ng c\u01b0\u1ee1ng b\u1ee9c. C. dao \u0111\u1ed9ng duy tr\u00ec. D. dao \u0111\u1ed9ng t\u1eaft d\u1ea7n. 78. \u0110\u1ed3 th\u1ecb h\u00ecnh b\u00ean m\u00f4 t\u1ea3 s\u1ef1 bi\u1ebfn thi\u00ean c\u1ee7a c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n xoay chi\u1ec1u theo th\u1eddi gian. Bi\u1ec3u th\u1ee9c c\u1ee7a c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 d\u00f2ng \u0111i\u1ec7n t\u1ee9c th\u1eddi c\u00f3 bi\u1ec3u th\u1ee9c: 291 \/ 407","A. i \uf03d 22cos\uf0e610\uf0e8\uf0e70\uf070 t \uf02b \uf070 \uf0f6 A\uf0f7 B. i \uf03d 2cos\uf028100\uf070t\uf029 A 2 \uf0f8 D. i \uf03d1cos\uf028100\uf070t\uf029 A C. i \uf03d 2 cos\uf028100\uf070 t \uf029 A 2 79. Vai tr\u00f2 n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y kh\u00f4ng ph\u1ea3i c\u1ee7a quang h\u1ee3p ? A. T\u00edch lu\u1ef9 n\u0103ng l\u01b0\u1ee3ng. B. C\u00e2n b\u1eb1ng nhi\u1ec7t \u0111\u1ed9 c\u1ee7a m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng, C. \u0110i\u1ec1u h\u00f2a kh\u00f4ng kh\u00ed. D. T\u1ea1o ch\u1ea5t h\u1eefu c\u01a1. 80. Qu\u00e1 tr\u00ecnh ti\u00eau h\u00f3a \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt c\u00f3 t\u00fai ti\u00eau ho\u00e1 ch\u1ee7 y\u1ebfu di\u1ec5n ra nh\u01b0 th\u1ebf n\u00e0o? A. Th\u1ee9c \u0103n \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u00eau ho\u00e1 ngo\u1ea1i b\u00e0o (nh\u1edd enzim thu\u1ef7 ph\u00e2n ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng ph\u1ee9c t\u1ea1p trong khoang t\u00fai) v\u00e0 n\u1ed9i b\u00e0o. B. Th\u1ee9c \u0103n \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u00eau ho\u00e1 ngo\u1ea1i b\u00e0o nh\u1edd s\u1ef1 co b\u00f3p c\u1ee7a khoang t\u00fai m\u00e0 ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng ph\u1ee9c t\u1ea1p th\u00e0nh nh\u1eefng ch\u1ea5t \u0111\u01a1n gi\u1ea3n. C. Th\u1ee9c \u0103n \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u00eau ho\u00e1 n\u1ed9i b\u00e0o nh\u1edd enzim thu\u1ef7 ph\u00e2n ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng ph\u1ee9c t\u1ea1p th\u00e0nh nh\u1eefng ch\u1ea5t \u0111\u01a1n gi\u1ea3n m\u00e0 c\u01a1 th\u1ec3 h\u1ea5p th\u1ee5 \u0111\u01b0\u1ee3c. D. Th\u1ee9c \u0103n \u0111\u01b0\u1ee3c ti\u00eau ho\u00e1 ngo\u1ea1i b\u00e0o nh\u1edd enzim thu\u1ef7 ph\u00e2n ch\u1ea5t dinh d\u01b0\u1ee1ng ph\u1ee9c t\u1ea1p trong khoang t\u00fai. 81. M\u1ed9t ng\u01b0\u1eddi \u0111\u00e0n \u00f4ng c\u00f3 nh\u00f3m m\u00e1u A t\u1eeb m\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi Ch\u00e2u \u00c2u c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi mang nh\u00f3m m\u00e1u O l\u00e0 4% v\u00e0 nh\u00f3m m\u00e1u B l\u00e0 21% k\u1ebft h\u00f4n v\u1edbi ng\u01b0\u1eddi ph\u1ee5 n\u1eef c\u00f3 nh\u00f3m m\u00e1u A t\u1eeb m\u1ed9t qu\u1ea7n th\u1ec3 ng\u01b0\u1eddi Ch\u00e2u \u00c1 c\u00f3 t\u1ec9 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi c\u00f3 nh\u00f3m m\u00e1u O l\u00e0 9% v\u00e0 nh\u00f3m m\u00e1u A l\u00e0 27%. Bi\u1ebft r\u1eb1ng, c\u00e1c qu\u1ea7n th\u1ec3 tr\u00ean \u0111ang \u1edf tr\u1ea1ng th\u00e1i c\u00e2n b\u1eb1ng di truy\u1ec1n. X\u00e1c su\u1ea5t \u0111\u1ec3 c\u1eb7p v\u1ee3 ch\u1ed3ng n\u00e0y sinh \u0111\u01b0\u1ee3c 2 ng\u01b0\u1eddi con kh\u00e1c gi\u1edbi t\u00ednh, c\u00f9ng nh\u00f3m m\u00e1u A l\u00e0 bao nhi\u00eau? A. 43,51% B. 85,73% C. 36,73% D. 46,36%. 82. Trong c\u00e1c nh\u1eadn x\u00e9t sau c\u00f3 bao nhi\u00eau nh\u1eadn x\u00e9t kh\u00f4ng \u0111\u00fang? (1) Lai xa k\u00e8m \u0111a b\u1ed9i h\u00f3a, dung h\u1ee3p t\u1ebf b\u00e0o tr\u1ea7n kh\u00e1c lo\u00e0i c\u00f3 th\u1ec3 t\u1ea1o th\u1ec3 song nh\u1ecb b\u1ed9i (2) \u0110\u1ec3 t\u1ea1o ra gi\u1ed1ng m\u1edbi c\u00f3 th\u1ec3 d\u00f9ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p nh\u00e2n b\u1ea3n v\u00f4 t\u00ednh, c\u1ea5y truy\u1ec1n ph\u00f4i (3) Ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p t\u1ea1o gi\u1ed1ng b\u1eb1ng g\u00e2y \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn \u0111\u01b0\u1ee3c \u00e1p d\u1ee5ng ch\u1ee7 y\u1ebfu \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt v\u00e0 vi sinh v\u1eadt (4) Ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p nh\u00e2n b\u1ea3n v\u00f4 t\u00ednh \u1edf \u0111\u1ed9ng v\u1eadt t\u1ea1o ra c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 ki\u1ec3u gen gi\u1ed1ng v\u1edbi ki\u1ec3u gen c\u1ee7a sinh v\u1eadt cho nh\u00e2n (5) Nh\u00e2n gi\u1ed1ng b\u1eb1ng ph\u01b0\u01a1ng ph\u00e1p c\u1ea5y truy\u1ec1n ph\u00f4i t\u1ea1o ra c\u00e1c c\u00e1 th\u1ec3 c\u00f3 c\u00f9ng ki\u1ec3u gen, c\u00f9ng gi\u1edbi t\u00ednh A. 2 B. 3 C. 4 D. 1 83. C\u0103n c\u1ee9 v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 23, h\u00e3y cho bi\u1ebft c\u1eeda kh\u1ea9u Lao B\u1ea3o thu\u1ed9c t\u1ec9nh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean B. Thanh H\u00f3a C. Ngh\u1ec7 An D. Qu\u1ea3ng Tr\u1ecb 84. \u0110\u1eb7c \u0111i\u1ec3m kh\u00f4ng \u0111\u00fang v\u1edbi \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng s\u00f4ng H\u1ed3ng l\u00e0: A. Do ph\u00f9 sa c\u1ee7a s\u00f4ng H\u1ed3ng v\u00e0 s\u00f4ng Th\u00e1i B\u00ecnh b\u1ed3i \u0111\u1eafp B. D\u1ea1ng t\u1ee9 gi\u00e1c r\u1ed9ng h\u01a1n 40 ngh\u00ecn km2 C. C\u00f3 h\u1ec7 th\u1ed1ng \u0111\u00ea bao \u0111\u01b0\u1ee3c x\u00e2y d\u1ef1ng l\u00e2u \u0111\u1eddi 292 \/ 407","D. Ch\u1ee7 y\u1ebfu l\u00e0 \u0111\u1ea5t trong \u0111\u00ea kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c b\u1ed3i th\u01b0\u1eddng xuy\u00ean 85. Thi\u00ean nhi\u00ean n\u01b0\u1edbc ta b\u1ed1n m\u00f9a xanh t\u1ed1t, gi\u00e0u s\u1ee9c s\u1ed1ng kh\u00e1c h\u1eb3n v\u1edbi c\u00e1c n\u01b0\u1edbc c\u00f3 c\u00f9ng v\u0129 \u0111\u1ed9 \u1edf T\u00e2y Nam \u00c1 v\u00e0 B\u1eafc Phi l\u00e0 nh\u1edd A. vai tr\u00f2 c\u1ee7a bi\u1ec3n \u0110\u00f4ng B. n\u1eb1m trong v\u00f9ng n\u1ed9i ch\u00ed tuy\u1ebfn C. \u1ea3nh h\u01b0\u1edfng c\u1ee7a gi\u00f3 m\u00f9a D. c\u00f3 d\u00f2ng bi\u1ec3n n\u00f3ng ch\u1ea1y qua. 86. \u201cKhi ti\u1ebfng g\u00e0 g\u00e1y tr\u00ean \u0111\u1ec9nh n\u00fai th\u00ec c\u1ea3 ba n\u01b0\u1edbc \u0111\u1ec1u nghe th\u1ea5y\u201d C\u0103n c\u1ee9 v\u00e0o Atlat \u0110\u1ecba l\u00ed Vi\u1ec7t Nam trang 4 \u2013 5 v\u00e0 6 -7, h\u00e3y cho bi\u1ebft c\u00e2u n\u00f3i tr\u00ean nh\u1eafc \u0111\u1ebfn \u0111\u1ecba danh n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y? A. n\u00fai Phan-xi-p\u0103ng tr\u00ean d\u00e3y Ho\u00e0ng Li\u00ean S\u01a1n B. n\u00fai Ng\u1ecdc Linh thu\u1ed9c t\u1ec9nh Kon Tum C. n\u00fai Khoan La San thu\u1ed9c t\u1ec9nh \u0110i\u1ec7n Bi\u00ean D. n\u00fai Pu Xai Lai Leng thu\u1ed9c t\u1ec9nh Ngh\u1ec7 An 87. Nh\u1eadn x\u00e9t n\u00e0o d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y v\u1ec1 2 xu h\u01b0\u1edbng b\u1ea1o \u0111\u1ed9ng v\u00e0 c\u1ea3i c\u00e1ch trong phong tr\u00e0o y\u00eau n\u01b0\u1edbc t\u1eeb \u0111\u1ea7u th\u1ebf k\u1ec9 XX \u0111\u1ebfn n\u0103m 1914 l\u00e0 kh\u00f4ng \u0111\u00fang? A. Hai xu h\u01b0\u1edbng lu\u00f4n \u0111\u1ed1i l\u1eadp nhau, kh\u00f4ng th\u1ec3 c\u00f9ng t\u1ed3n t\u1ea1i. B. C\u1ea3 hai xu h\u01b0\u1edbng \u0111\u1ec1u c\u00f3 chung \u0111\u1ed9ng c\u01a1 l\u00e0 y\u00eau n\u01b0\u1edbc. C. M\u1ee5c ti\u00eau \u0111\u1ea5u tranh c\u1ee7a hai xu h\u01b0\u1edbng l\u00e0 gi\u1ea3i ph\u00f3ng d\u00e2n t\u1ed9c. D. C\u1ea3 hai xu h\u01b0\u1edbng \u0111\u1ec1u d\u1ef1a tr\u00ean s\u1ef1 ti\u1ebfp thu t\u01b0 t\u01b0\u1edfng t\u01b0 s\u1ea3n. 88. Quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh sau khi \u0111\u00e1nh b\u1ea1i ph\u00e1t x\u00edt \u0110\u1ee9c, Li\u00ean X\u00f4 s\u1ebd tham chi\u1ebfn ch\u1ed1ng Nh\u1eadt \u1edf Ch\u00e2u \u00c1 t\u1ea1i H\u1ed9i ngh\u1ecb Ianta (2 - 1945) th\u1ec3 hi\u1ec7n A. s\u1ef1 h\u1ee3p t\u00e1c qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u1ec3 ti\u00eau di\u1ec7t ch\u1ee7 ngh\u0129a ph\u00e1t x\u00edt. B. quy\u1ebft t\u00e2m c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ed3ng minh trong \u0111\u00e1nh b\u1ea1i ho\u00e0n to\u00e0n ch\u1ee7 ngh\u0129a ph\u00e1t x\u00edt. C. s\u1ef1 \u0111\u1ed1i \u0111\u1ea7u c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ed3ng minh trong vi\u1ec7c ti\u00eau di\u1ec7t ch\u1ee7 ngh\u0129a ph\u00e1t x\u00edt. D. s\u1ef1 ph\u00e2n chia ph\u1ea1m vi chi\u1ebfm \u0111\u00f3ng c\u1ee7a c\u00e1c n\u01b0\u1edbc \u0110\u1ed3ng minh. 89. \u0110i\u1ec3m kh\u00e1c nhau gi\u1eefa chi\u1ebfn d\u1ecbch Vi\u1ec7t B\u1eafc thu \u2013 \u0111\u00f4ng n\u0103m 1947 so v\u1edbi chi\u1ebfn d\u1ecbch Bi\u00ean gi\u1edbi thu \u2013 \u0111\u00f4ng n\u0103m 1950 c\u1ee7a qu\u00e2n d\u00e2n Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 v\u1ec1 A. \u0111\u1ecba h\u00ecnh t\u00e1c chi\u1ebfn. B. lo\u1ea1i h\u00ecnh chi\u1ebfn d\u1ecbch. C. \u0111\u1ed1i t\u01b0\u1ee3ng t\u00e1c chi\u1ebfn. D. l\u1ef1c l\u01b0\u1ee3ng ch\u1ee7 y\u1ebfu. 90. N\u1ed9i dung n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n quy\u1ebft \u0111\u1ecbnh \u0111\u01b0a \u0111\u1ebfn s\u1ef1 th\u00e0nh l\u1eadp t\u1ed5 ch\u1ee9c ASEAN n\u0103m 1967? A. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u00e0nh l\u1eadp ASEAN c\u00f3 s\u1ef1 t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed3ng v\u1ec1 v\u0103n h\u00f3a. B. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u00e0nh l\u1eadp ASEAN \u0111\u00e3 gi\u00e0nh \u0111\u01b0\u1ee3c \u0111\u1ed9c l\u1eadp. C. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u00e0nh l\u1eadp ASEAN c\u00f3 ch\u1ebf \u0111\u1ed9 ch\u00ednh tr\u1ecb t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed3ng. D. C\u00e1c n\u01b0\u1edbc th\u00e0nh l\u1eadp ASEAN c\u00f3 n\u1ec1n kinh t\u1ebf ph\u00e1t tri\u1ec3n. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 91 \u0111\u1ebfn 93 \u0102n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0 qu\u00e1 tr\u00ecnh oxi h\u00f3a - kh\u1eed, trong \u0111\u00f3 kim lo\u1ea1i b\u1ecb \u0103n m\u00f2n do t\u00e1c d\u1ee5ng c\u1ee7a dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li v\u00e0 t\u1ea1o n\u00ean d\u00f2ng electron chuy\u1ec3n d\u1eddi tr\u1ef1c ti\u1ebfp (ho\u1eb7c gi\u00e1n ti\u1ebfp qua d\u00e2y d\u1eabn) t\u1eeb c\u1ef1c \u00e2m (anot) \u0111\u1ebfn c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng (catot). \uf0b7 Anot (-) l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng oxi h\u00f3a. \uf0b7 Catot (+) l\u00e0 n\u01a1i x\u1ea3y ra b\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng kh\u1eed. \u0110i\u1ec1u ki\u1ec7n x\u1ea3y ra s\u1ef1 \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a h\u1ecdc l\u00e0: 293 \/ 407","\uf0b7 C\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c ph\u1ea3i kh\u00e1c nhau v\u1ec1 b\u1ea3n ch\u1ea5t, c\u00f3 th\u1ec3 l\u00e0 c\u1eb7p 2 kim lo\u1ea1i kh\u00e1c nhau ho\u1eb7c c\u1eb7p kim lo\u1ea1i v\u1edbi phi kim,\u2026 \uf0b7 C\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c ph\u1ea3i ti\u1ebfp x\u00fac tr\u1ef1c ti\u1ebfp ho\u1eb7c gi\u00e1n ti\u1ebfp v\u1edbi nhau qua d\u00e2y d\u1eabn. \uf0b7 C\u00e1c \u0111i\u1ec7n c\u1ef1c c\u00f9ng ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi m\u1ed9t dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li. Trong kh\u00f4ng kh\u00ed \u1ea9m, tr\u00ean b\u1ec1 m\u1eb7t c\u1ee7a gang, th\u00e9p lu\u00f4n c\u00f3 m\u1ed9t l\u1edbp n\u01b0\u1edbc r\u1ea5t m\u1ecfng \u0111\u00e3 h\u00f2a tan O2 v\u00e0 kh\u00ed CO2 trong kh\u00ed quy\u1ec3n, t\u1ea1o th\u00e0nh m\u1ed9t dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li. Gang, th\u00e9p c\u00f3 th\u00e0nh ph\u1ea7n ch\u00ednh l\u00e0 s\u1eaft v\u00e0 cacbon ti\u1ebfp x\u00fac tr\u1ef1c ti\u1ebfp v\u00e0 c\u00f9ng ti\u1ebfp x\u00fac v\u1edbi dung d\u1ecbch \u0111i\u1ec7n li \u0111\u00f3 t\u1ea1o n\u00ean v\u00f4 s\u1ed1 pin r\u1ea5t nh\u1ecf m\u00e0 s\u1eaft l\u00e0 anot v\u00e0 cacbon l\u00e0 catot. 91. B\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u1ea3y ra t\u1ea1i anot c\u1ee7a m\u1ed7i pin \u0111i\u1ec7n l\u00e0 A. 2H2O + O2 + 4e \u2192 4OH-. B. 2H2O \u2192 4H+ + O2 + 4e. C. Fe2+ + 2e \u2192 Fe. D. Fe \u2192 Fe2+ + 2e. 92. B\u00e1n ph\u1ea3n \u1ee9ng x\u1ea3y ra t\u1ea1i catot c\u1ee7a m\u1ed7i pin \u0111i\u1ec7n l\u00e0 A. 2H2O + O2 + 4e \u2192 4OH-. B. 2H2O \u2192 4H+ + O2 + 4e. C. Fe2+ + 2e \u2192 Fe. D. Fe \u2192 Fe2+ + 2e. 93. M\u1ed9t sinh vi\u00ean \u0111\u01b0a ra c\u00e1c nh\u1eadn x\u00e9t sau: (1) N\u1ebfu \u0111\u1ec3 gang, th\u00e9p trong kh\u00f4ng kh\u00ed kh\u00f4 th\u00ec kh\u00f4ng x\u1ea3y ra hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a. (2) Thanh s\u1eaft nguy\u00ean ch\u1ea5t \u0111\u1ec3 trong kh\u00f4ng kh\u00ed \u1ea9m b\u1ecb \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 nh\u01b0 gang, th\u00e9p. (3) N\u1ebfu \u0111\u1ec3 gang, th\u00e9p trong b\u00ecnh kh\u00ed O2 c\u0169ng x\u1ea3y ra hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng \u0103n m\u00f2n \u0111i\u1ec7n h\u00f3a t\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 nh\u01b0 trong kh\u00f4ng kh\u00ed \u1ea9m. (4) C\u00e1c electron chuy\u1ec3n d\u1eddi t\u1eeb c\u1ef1c \u00e2m \u0111\u1ebfn c\u1ef1c d\u01b0\u01a1ng c\u1ee7a pin \u0111i\u1ec7n th\u00f4ng qua l\u1edbp dung d\u1ecbch ch\u1ea5t \u0111i\u1ec7n li. S\u1ed1 ph\u00e1t bi\u1ec3u \u0111\u00fang l\u00e0 A. 2. B. 3. C. 1. D. 4. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 94 \u0111\u1ebfn 96 Peptit l\u00e0 lo\u1ea1i h\u1ee3p ch\u1ea5t ch\u1ee9a t\u1eeb 2 \u0111\u1ebfn 50 g\u1ed1c \u03b1 \u2013 aminoaxit li\u00ean k\u1ebft v\u1edbi nhau b\u1edfi c\u00e1c li\u00ean k\u1ebft peptit. Li\u00ean k\u1ebft peptit l\u00e0 li\u00ean k\u1ebft \u2013CO-NH- gi\u1eefa hai \u0111\u01a1n v\u1ecb \u03b1- aminoaxit. Nh\u00f3m C NH gi\u1eefa 2 \u0111\u01a1n v\u1ecb \u03b1- amino axit \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 peptit. O Do c\u00f3 li\u00ean k\u1ebft peptit, c\u00e1c peptit c\u00f3 hai ph\u1ea3n \u1ee9ng quan tr\u1ecdng l\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n v\u00e0 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u v\u1edbi Cu(OH)2 (t\u1eeb tripeptit tr\u1edf l\u00ean) Protein l\u00e0 nh\u1eefng polipeptit cao ph\u00e2n t\u1eed c\u00f3 ph\u00e2n t\u1eed kh\u1ed1i t\u1eeb v\u00e0i ch\u1ee5c ngh\u00ecn \u0111\u1ebfn v\u00e0i tri\u1ec7u. Nhi\u1ec1u protein tan \u0111\u01b0\u1ee3c trong n\u01b0\u1edbc t\u1ea1o th\u00e0nh dung d\u1ecbch keo v\u00e0 b\u1ecb \u0111\u00f4ng t\u1ee5 l\u1ea1i khi \u0111un n\u00f3ng ho\u1eb7c g\u1eb7p c\u00e1c axit, baz\u01a1 v\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 mu\u1ed1i. T\u01b0\u01a1ng t\u1ef1 nh\u01b0 peptit, protein c\u0169ng b\u1ecb th\u1ee7y ph\u00e2n nh\u1edd x\u00fac t\u00e1c axit, baz\u01a1 ho\u1eb7c enzim, s\u1ea3n ph\u1ea9m th\u1ee7y ph\u00e2n cu\u1ed1i c\u00f9ng th\u00e0nh h\u1ed7n h\u1ee3p c\u00e1c \u03b1- amino axit; protein c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u biure v\u1edbi Cu(OH)2 t\u1ea1o ph\u1ee9c m\u00e0u t\u00edm. 94. Ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai ? A. Trong ph\u00e2n t\u1eed \u0111ipeptit m\u1ea1ch h\u1edf c\u00f3 hai li\u00ean k\u1ebft peptit. 294 \/ 407","B. T\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c peptit \u0111\u1ec1u c\u00f3 kh\u1ea3 n\u0103ng tham gia ph\u1ea3n \u1ee9ng th\u1ee7y ph\u00e2n. C. Tripeptit Gly-Ala-Gly c\u00f3 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u biure v\u1edbi Cu(OH)2. D. Protein \u0111\u01a1n gi\u1ea3n \u0111\u01b0\u1ee3c t\u1ea1o th\u00e0nh t\u1eeb c\u00e1c g\u1ed1c a-amino axit. 95. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m 1 ml dung d\u1ecbch l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng(protein) 10%. B\u01b0\u1edbc 2: Th\u00eam ti\u1ebfp v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m 1 ml dung d\u1ecbch NaOH 30% v\u00e0 1 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch CuSO4 2%. B\u01b0\u1edbc 3: L\u1eafc nh\u1eb9 \u1ed1ng nghi\u1ec7m. Hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng quan s\u00e1t \u0111\u01b0\u1ee3c l\u00e0: A. C\u00f3 k\u1ebft t\u1ee7a m\u00e0u xanh, sau \u0111\u00f3 tan ra t\u1ea1o dung d\u1ecbch m\u00e0u t\u00edm. B. C\u00f3 k\u1ebft t\u1ee7a m\u00e0u \u0111\u1ecf g\u1ea1ch, k\u1ebft t\u1ee7a kh\u00f4ng b\u1ecb tan ra. C. C\u00f3 k\u1ebft t\u1ee7a m\u00e0u xanh, sau \u0111\u00f3 k\u1ebft t\u1ee7a chuy\u1ec3n sang m\u00e0u \u0111\u1ecf g\u1ea1ch. D. C\u00f3 k\u1ebft t\u1ee7a m\u00e0u t\u00edm, sau \u0111\u00f3 tan ra t\u1ea1o dung d\u1ecbch xanh. 96. Ti\u1ebfn h\u00e0nh th\u00ed nghi\u1ec7m v\u1ec1 ph\u1ea3n \u1ee9ng m\u00e0u biure c\u1ee7a l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng (protein) theo c\u00e1c b\u01b0\u1edbc sau \u0111\u00e2y: B\u01b0\u1edbc 1: Cho v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m 1 gi\u1ecdt dung d\u1ecbch CuSO4 2% + 1 ml dung d\u1ecbch NaOH 30%. B\u01b0\u1edbc 2: L\u1eafc nh\u1eb9, g\u1ea1n l\u1edbp dung d\u1ecbch \u0111\u1ec3 gi\u1eef k\u1ebft t\u1ee7a. B\u01b0\u1edbc 3: Th\u00eam 4 ml dung d\u1ecbch l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng v\u00e0o \u1ed1ng nghi\u1ec7m, l\u1eafc \u0111\u1ec1u. Nh\u1eadn \u0111\u1ecbnh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y sai? A. Sau b\u01b0\u1edbc 1, trong \u1ed1ng nghi\u1ec7m xu\u1ea5t hi\u1ec7n k\u1ebft t\u1ee7a m\u00e0u xanh lam. B. C\u00f3 th\u1ec3 thay th\u1ebf dung d\u1ecbch l\u00f2ng tr\u1eafng tr\u1ee9ng b\u1eb1ng dung d\u1ecbch Gly \u2013 Ala. C. Sau b\u01b0\u1edbc 3, k\u1ebft t\u1ee7a b\u1ecb h\u00f2a tan v\u00e0 dung d\u1ecbch c\u00f3 m\u00e0u t\u00edm \u0111\u1eb7c tr\u01b0ng. D. C\u1ea7n l\u1ea5y d\u01b0 dung d\u1ecbch NaOH \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea3m b\u1ea3o m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng cho ph\u1ea3n \u1ee9ng t\u1ea1o ph\u1ee9c. D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 97 \u0111\u1ebfn 99 Ng\u00e0y nay, Internet \u0111\u00e3 tr\u1edf th\u00e0nh m\u1ed9t nhu c\u1ea7u thi\u1ebft y\u1ebfu, gi\u00fap m\u1ecdi ng\u01b0\u1eddi \u1edf kh\u1eafp n\u01a1i tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi c\u00f3 th\u1ec3 giao ti\u1ebfp, trao \u0111\u1ed5i, h\u1ecdc t\u1eadp, mua s\u1eafm, gi\u1ea3i tr\u00ed d\u1ec5 d\u00e0ng, nhanh ch\u00f3ng. C\u00e1c \u1ee9ng d\u1ee5ng, d\u1ecbch v\u1ee5 tr\u00ean Internet c\u0169ng ng\u00e0y c\u00e0ng ph\u00e1t tri\u1ec3n theo, \u0111i\u1ec1u n\u00e0y \u0111\u00f2i h\u1ecfi t\u1ed1c \u0111\u1ed9, b\u0103ng th\u00f4ng k\u1ebft n\u1ed1i Internet cao m\u00e0 c\u00f4ng ngh\u1ec7 c\u00e1p \u0111\u1ed3ng (ADSL) \u0111\u00e3 kh\u00f4ng c\u00f2n \u0111\u00e1p \u1ee9ng \u0111\u01b0\u1ee3c nhu c\u1ea7u c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi d\u00f9ng. Ch\u00ednh v\u00ec v\u1eady c\u00f4ng ngh\u1ec7 c\u00e1p quang ra \u0111\u1eddi. C\u00f4ng ngh\u1ec7 c\u00e1p quang \u0111\u00e3 \u0111\u00e1p \u1ee9ng c\u00e1c d\u1ecbch v\u1ee5 lu\u00f4n \u0111\u00f2i h\u1ecfi m\u1ea1ng k\u1ebft n\u1ed1i t\u1ed1c \u0111\u1ed9 cao nh\u01b0 IPTV, h\u1ed9i ngh\u1ecb truy\u1ec1n h\u00ecnh, video tr\u1ef1c tuy\u1ebfn, gi\u00e1m s\u00e1t t\u1eeb xa IP Camera... V\u1eady c\u00e1p quang l\u00e0 g\u00ec? C\u00e1p quang l\u00e0 b\u00f3 s\u1ee3i quang. M\u1ed7i s\u1ee3i quang l\u00e0 m\u1ed9t d\u00e2y trong su\u1ed1t c\u00f3 t\u00ednh d\u1eabn s\u00e1ng nh\u1edd ph\u1ea3n x\u1ea1 to\u00e0n ph\u1ea7n. S\u1ee3i quang g\u1ed3m hai ph\u1ea7n ch\u00ednh. Ph\u1ea7n l\u00f5i trong su\u1ed1t b\u1eb1ng thu\u1ef7 tinh si\u00eau s\u1ea1ch c\u00f3 chi\u1ebft su\u1ea5t n1 . Ph\u1ea7n v\u1ecf b\u1ecdc c\u0169ng trong su\u1ed1t, b\u1eb1ng thu\u1ef7 tinh c\u00f3 chi\u1ebft su\u1ea5t n2 . Ph\u1ea3n x\u1ea1 to\u00e0n ph\u1ea7n x\u1ea3y ra \u1edf m\u1eb7t ph\u00e2n c\u00e1ch gi\u1eefa l\u00f5i v\u00e0 v\u1ecf l\u00e0m cho \u00e1nh s\u00e1ng truy\u1ec1n \u0111i \u0111\u01b0\u1ee3c theo s\u1ee3i quang. Ngo\u00e0i c\u00f9ng l\u00e0 m\u1ed9t s\u1ed1 l\u1edbp v\u1ecf b\u1ecdc b\u1eb1ng nh\u1ef1a d\u1ebbo \u0111\u1ec3 t\u1ea1o cho c\u00e1p \u0111\u1ed9 b\u1ec1n v\u00e0 \u0111\u1ed9 dai c\u01a1 h\u1ecdc. Kh\u00f4ng ch\u1ec9 \u1edf l\u0129nh v\u1ef1c c\u00f4ng ngh\u1ec7 th\u00f4ng tin, c\u00e1p quang c\u00f2n \u0111\u01b0\u1ee3c s\u1eed d\u1ee5ng r\u1ed9ng r\u00e3i trong l\u0129nh v\u1ef1c y h\u1ecdc v\u00e0 nghi\u00ean c\u1ee9u. \u1ee8ng d\u1ee5ng ph\u1ed5 bi\u1ebfn nh\u1ea5t c\u1ee7a c\u00f4ng ngh\u1ec7 c\u00e1p quang trong y h\u1ecdc l\u00e0 n\u1ed9i soi, cho ph\u00e9p ng\u01b0\u1eddi d\u00f9ng nh\u00ecn th\u1ea5y c\u00e1c th\u00e0nh ph\u1ea7n b\u00ean trong th\u00f4ng qua c\u00e1c l\u1ed7 nh\u1ecf trong c\u01a1 th\u1ec3. Trong qu\u00e2n s\u1ef1 v\u00e0 h\u00e0ng kh\u00f4ng v\u0169 tr\u1ee5, c\u00e1p quang l\u00e0 gi\u1ea3i ph\u00e1p l\u00fd t\u01b0\u1edfng cho vi\u1ec7c truy\u1ec1n t\u1ea3i d\u1eef li\u1ec7u an to\u00e0n v\u00e0 b\u1ea3o m\u1eadt. B\u1edfi s\u1ee3i quang kh\u00f4ng nhi\u1ec5m \u0111i\u1ec7n, kh\u00f4ng b\u1ecb r\u1ecf r\u1ec9 th\u00f4ng tin ra ngo\u00e0i nh\u01b0 khi s\u1eed d\u1ee5ng c\u00e1p \u0111\u1ed3ng. V\u00e0 ch\u01b0a bao gi\u1edd c\u00e1c cu\u1ed9c \u0111i\u1ec7n tho\u1ea1i trong n\u01b0\u1edbc v\u00e0 qu\u1ed1c t\u1ebf \u0111\u01b0\u1ee3c k\u1ebft n\u1ed1i v\u1edbi nhau m\u1ed9t c\u00e1ch d\u1ec5 d\u00e0ng \u0111\u1ebfn v\u1eady. V\u1edbi c\u00f4ng ngh\u1ec7 c\u00e1p quang nh\u01b0 hi\u1ec7n nay, ng\u01b0\u1eddi d\u00f9ng c\u00f3 th\u1ec3 d\u1ec5 d\u00e0ng k\u1ebft n\u1ed1i nhanh h\u01a1n v\u00e0 cu\u1ed9c h\u1ed9i tho\u1ea1i r\u00f5 r\u00e0ng h\u01a1n m\u00e0 v\u1eabn \u0111\u1ea3m b\u1ea3o \u0111\u00e0m tho\u1ea1i trong th\u1eddi gian th\u1ef1c. Ng\u00e0y nay, c\u00e1c lo\u1ea1i c\u00e1p quang nh\u01b0 c\u00e1p treo, c\u00e1p ch\u00f4n tr\u1ef1c ti\u1ebfp hay r\u1ea3i c\u1ed1ng, c\u00e1p quang ng\u1ea7m d\u01b0\u1edbi s\u00f4ng, bi\u1ec3n\u2026 \u0111\u00e3 h\u00ecnh th\u00e0nh m\u1ed9t m\u1ea1ng l\u01b0\u1edbi bao ph\u1ee7 kh\u1eafp n\u01a1i tr\u00ean to\u00e0n th\u1ebf gi\u1edbi. T\u00ednh ri\u00eang c\u00f4ng su\u1ea5t nh\u00e0 m\u00e1y s\u1ea3n xu\u1ea5t s\u1ee3i quang c\u1ee7a ZTT t\u1ea1i Nantong, t\u1ec9nh Giang T\u00f4 \u0111\u00e3 l\u00ean t\u1edbi 12 tri\u1ec7u km\/n\u0103m (g\u1ea5p 31,2 l\u1ea7n kho\u1ea3ng c\u00e1ch t\u1eeb t\u00e2m Tr\u00e1i \u0110\u1ea5t l\u00ean M\u1eb7t Tr\u0103ng). M\u1ed9t con s\u1ed1 so s\u00e1nh \u0111\u01a1n gi\u1ea3n nh\u01b0 v\u1eady \u0111\u1ee7 cho th\u1ea5y \u1ee9ng d\u1ee5ng c\u1ee7a s\u1ee3i quang r\u1ed9ng r\u00e3i \u0111\u1ebfn m\u1ee9c n\u00e0o! 295 \/ 407","97. Vi\u1ec7c d\u00f9ng d\u00e2y c\u00e1p quang \u0111\u1ec3 truy\u1ec1n t\u00edn hi\u1ec7u trong th\u00f4ng tin v\u00e0 trong n\u1ed9i soi y h\u1ecdc l\u00e0 \u1ee9ng d\u1ee5ng c\u1ee7a hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng n\u00e0o sau \u0111\u00e2y? A. kh\u00fac x\u1ea1 \u00e1nh s\u00e1ng B. ph\u1ea3n x\u1ea1 \u00e1nh s\u00e1ng C. ph\u1ea3n x\u1ea1 to\u00e0n ph\u1ea7n D. t\u00e1n s\u1eafc \u00e1nh s\u00e1ng. 98. S\u1ee3i quang g\u1ed3m hai ph\u1ea7n ch\u00ednh. Ph\u1ea7n l\u00f5i trong su\u1ed1t b\u1eb1ng thu\u1ef7 tinh si\u00eau s\u1ea1ch c\u00f3 chi\u1ebft su\u1ea5t n1 . Ph\u1ea7n v\u1ecf b\u1ecdc c\u0169ng trong su\u1ed1t, b\u1eb1ng thu\u1ef7 tinh c\u00f3 chi\u1ebft su\u1ea5t n2 . Khi so s\u00e1nh chi\u1ebft su\u1ea5t c\u1ee7a ch\u1ea5t l\u00e0m l\u00f5i v\u00e0 v\u1ecf b\u1ecdc, k\u1ebft lu\u1eadn n\u00e0o sau \u0111\u00e2y \u0111\u00fang: A. n1\uf03d n2 B. n1 \uf03e n2 C. n1 \uf03c n2 D. Tu\u1ef3 thu\u1ed9c v\u00e0o m\u1ed7i lo\u1ea1i c\u00e1p quang. 99. M\u1ed9t s\u1ee3i quang h\u00ecnh tr\u1ee5 g\u1ed3m ph\u1ea7n l\u00f5i c\u00f3 chi\u1ebft su\u1ea5t n = 1,54 v\u00e0 ph\u1ea7n v\u1ecf b\u1ecdc c\u00f3 chi\u1ebft su\u1ea5t n0 = 1,41. Trong kh\u00f4ng kh\u00ed, m\u1ed9t tia s\u00e1ng t\u1edbi m\u1eb7t tr\u01b0\u1edbc c\u1ee7a s\u1ee3i quang t\u1ea1i \u0111i\u1ec3m O (O n\u1eb1m tr\u00ean tr\u1ee5c c\u1ee7a s\u1ee3i quang) v\u1edbi g\u00f3c t\u1edbi \u03b1 r\u1ed3i kh\u00fac x\u1ea1 v\u00e0o ph\u1ea7n l\u00f5i (nh\u01b0 h\u00ecnh v\u1ebd). \u0110\u1ec3 tia s\u00e1ng ch\u1ec9 truy\u1ec1n \u0111i trong ph\u1ea7n l\u00f5i th\u00ec gi\u00e1 tr\u1ecb l\u1edbn nh\u1ea5t c\u1ee7a \u03b1 g\u1ea7n nh\u1ea5t v\u1edbi gi\u00e1 tr\u1ecb n\u00e0o sau \u0111\u00e2y A. 490 B. 380 C. 450 D. 330 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 100 \u0111\u1ebfn 102 Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 n\u01b0\u1edbc c\u00f3 m\u1ed9t kho t\u00e0ng nh\u1ea1c c\u1ee5 c\u1ed5 truy\u1ec1n h\u1ebft s\u1ee9c phong ph\u00fa v\u00e0 \u0111a d\u1ea1ng. Kho t\u00e0ng \u1ea5y \u0111\u01b0\u1ee3c h\u00ecnh th\u00e0nh trong su\u1ed1t h\u00e0nh tr\u00ecnh cu\u1ed9c s\u1ed1ng v\u00e0 chi\u1ec1u d\u00e0i l\u1ecbch s\u1eed d\u1ef1ng n\u01b0\u1edbc v\u00e0 gi\u1eef n\u01b0\u1edbc. C\u00f3 nh\u1eefng nh\u1ea1c c\u1ee5 \u0111\u01b0\u1ee3c s\u00e1ng t\u1ea1o t\u1ea1i ch\u1ed7 c\u00f3 t\u00ednh \u0111\u1eb7c tr\u01b0ng b\u1ea3n \u0111\u1ecba, c\u00f3 nh\u1eefng nh\u1ea1c c\u1ee5 \u0111\u01b0\u1ee3c du nh\u1eadp t\u1eeb nhi\u1ec1u \u0111\u01b0\u1eddng kh\u00e1c nhau nh\u01b0ng \u0111\u00e3 \u0111\u01b0\u1ee3c d\u00e2n t\u1ed9c h\u00f3a, b\u1ea3n \u0111\u1ecba h\u00f3a cho ph\u00f9 h\u1ee3p v\u1edbi nh\u1ea1c ng\u1eef, v\u1edbi th\u1ea9m m\u1ef9 \u00e2m nh\u1ea1c Vi\u1ec7t Nam. T\u1ed5ng c\u1ed9ng c\u00f3 \u0111\u1ebfn h\u00e0ng tr\u0103m lo\u1ea1i nh\u1ea1c c\u1ee5 kh\u00e1c nhau. Trong \u0111\u00f3 \u0111\u00e0n b\u1ea7u v\u00e0 s\u00e1o l\u00e0 hai nh\u1ea1c c\u1ee5 ti\u00eau bi\u1ec3u c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi Vi\u1ec7t. \u0110\u00e0n b\u1ea7u, t\u00ean ch\u1eef l\u00e0 \u0111\u1ed9c huy\u1ec1n c\u1ea7m, l\u00e0 lo\u1ea1i \u0111\u00e0n m\u1ed9t d\u00e2y c\u1ee7a ng\u01b0\u1eddi Vi\u1ec7t, g\u1ea3y b\u1eb1ng que ho\u1eb7c mi\u1ebfng g\u1ea3y. \u0110\u00e0n c\u00f3 hai lo\u1ea1i l\u00e0 \u0111\u00e0n th\u00e2n tre v\u00e0 \u0111\u00e0n h\u1ed9p g\u1ed7. Khi nghi\u00ean c\u1ee9u v\u1ec1 s\u00f3ng d\u1eebng, ta \u0111\u00e3 bi\u1ebft v\u1edbi m\u1ed9t s\u1ee3i d\u00e2y \u0111\u00e0n h\u1ed3i hai \u0111\u1ea7u c\u1ed1 \u0111\u1ecbnh, s\u1ebd c\u00f3 s\u00f3ng d\u1eebng khi \u0111\u1ed9 d\u00e0i c\u1ee7a d\u00e2y b\u1eb1ng s\u1ed1 nguy\u00ean l\u1ea7n n\u1eeda b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng: l \uf03d k\uf06c . B\u01b0\u1edbc s\u00f3ng l\u1ea1i ph\u1ee5 thu\u1ed9c v\u00e0o 2 t\u1ed1c \u0111\u1ed9 truy\u1ec1n s\u00f3ng: \uf06c \uf03d v . Nh\u01b0 v\u1eady, tr\u00ean m\u1ed9t s\u1ee3i d\u00e2y c\u00f3 \u0111\u1ed9 d\u00e0i l, \u0111\u01b0\u1ee3c k\u00e9o c\u0103ng b\u1eb1ng m\u1ed9t l\u1ef1c kh\u00f4ng \u0111\u1ed5i ch\u1ec9 x\u1ea3y f ra s\u00f3ng d\u1eebng v\u1edbi t\u1ea7n s\u1ed1: f \uf03d v \uf03d kv . V\u1edbi k = 1 \u00e2m ph\u00e1t ra c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 f \uf03d v \uf03d v \u0111\u01b0\u1ee3c g\u1ecdi l\u00e0 \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n. V\u1edbi \uf06c 2l 1 \uf06c 2l k \uf03d 2, f \uf03d v \uf03d v , \u00e2m ph\u00e1t ra l\u00fac n\u00e0y g\u1ecdi l\u00e0 ho\u1ea1 \u00e2m b\u1eadc 2. V\u1edbi k = 3 ta c\u00f3 ho\u1ea1 \u00e2m b\u1eadc 3,... 2\uf06cl S\u00e1o l\u00e0 nh\u1ea1c c\u1ee5 th\u1ed5i h\u01a1i c\u00f3 t\u1eeb th\u1eddi k\u00ec c\u1ed5 \u0111\u1ea1i, r\u1ea5t nhi\u1ec1u n\u01b0\u1edbc tr\u00ean th\u1ebf gi\u1edbi s\u1eed d\u1ee5ng s\u00e1o v\u1edbi nhi\u1ec1u h\u00ecnh d\u00e1ng v\u00e0 c\u1ea5u t\u1ea1o c\u00f3 th\u1ec3 kh\u00e1c nhau. \u1ede Vi\u1ec7t Nam s\u00e1o ngang r\u1ea5t th\u00f4ng d\u1ee5ng v\u00e0 c\u00f3 nhi\u1ec1u lo\u1ea1i. \u1ed0ng s\u00e1o c\u00f3 b\u1ed9 ph\u1eadn ch\u00ednh l\u00e0 m\u1ed9t \u1ed1ng c\u00f3 m\u1ed9t \u0111\u1ea7u k\u00edn v\u00e0 m\u1ed9t \u0111\u1ea7u h\u1edf. Khi ta th\u1ed5i m\u1ed9t lu\u1ed3ng kh\u00ed v\u00e0o mi\u1ec7ng s\u00e1o th\u00ec kh\u00f4ng kh\u00ed \u1edf \u0111\u00f3 s\u1ebd dao \u0111\u1ed9ng. Dao \u0111\u1ed9ng n\u00e0y truy\u1ec1n \u0111i d\u1ecdc theo \u1ed1ng s\u00e1o, t\u1ea1o th\u00e0nh s\u00f3ng \u00e2m. S\u00f3ng \u00e2m b\u1ecb ph\u1ea3n x\u1ea1 \u1edf hai \u0111\u1ea7u \u1ed1ng. S\u1ebd x\u1ea3y ra hi\u1ec7n t\u01b0\u1ee3ng s\u00f3ng l \uf03d \uf0282k \uf02b1\uf029 \uf06c \u1ee9ng v\u1edbi t\u1ea7n s\u1ed1 l\u00e0: d\u1eebng n\u1ebfu \u0111\u1ed9 d\u00e0i c\u1ee7a \u1ed1ng b\u1eb1ng m\u1ed9t s\u1ed1 l\u1ebb l\u1ea7n m\u1ed9t ph\u1ea7n t\u01b0 b\u01b0\u1edbc s\u00f3ng: 4 f \uf03d v \uf03d \uf0282k \uf02b1\uf029 v . \u0110\u1ed9 d\u00e0i c\u1ee7a \u1ed1ng s\u00e1o c\u00e0ng l\u1edbn th\u00ec \u00e2m ph\u00e1t ra c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 c\u00e0ng nh\u1ecf, \u00e2m ph\u00e1t ra c\u00e0ng tr\u1ea7m. \uf06c 4l 100. \u0110\u1ed1i v\u1edbi \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n v\u00e0 h\u1ecda \u00e2m b\u1eadc hai do c\u00f9ng m\u1ed9t d\u00e2y \u0111\u00e0n ph\u00e1t ra th\u00ec: A. H\u1ecda \u00e2m b\u1eadc 2 c\u00f3 c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 l\u1edbn h\u01a1n c\u01b0\u1eddng \u0111\u1ed9 \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n. B. T\u1ea7n s\u1ed1 h\u1ecda \u00e2m b\u1eadc 2 g\u1ea5p \u0111\u00f4i t\u1ea7n s\u1ed1 \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n. C. T\u1ea7n s\u1ed1 \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n l\u1edbn g\u1ea5p \u0111\u00f4i t\u1ea7n s\u1ed1 h\u1ecda \u00e2m b\u1eadc 2. D. T\u1ed1c \u0111\u1ed9 \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n g\u1ea5p \u0111\u00f4i t\u1ed1c \u0111\u1ed9 h\u1ecda \u00e2m b\u1eadc 2. 101. M\u1ed9t d\u00e2y \u0111\u00e0n b\u1ea7u hai \u0111\u1ea7u c\u1ed1 \u0111\u1ecbnh, dao \u0111\u1ed9ng, ph\u00e1t ra \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n \u1ee9ng v\u1edbi n\u1ed1t nh\u1ea1c la c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 440Hz. T\u1ed1c \u0111\u1ed9 s\u00f3ng tr\u00ean d\u00e2y l\u00e0 260 m\/s. \u0110\u1ed9 d\u00e0i c\u1ee7a d\u00e2y \u0111\u00e0n l\u00e0 : A. 30cm B. 25cm C. 35cm D. 27cm 296 \/ 407","102. \u1ede Vi\u1ec7t Nam, ph\u1ed5 bi\u1ebfn lo\u1ea1i s\u00e1o tr\u00fac c\u00f3 6 l\u1ed7 b\u1ea5m, 1 l\u1ed7 th\u1ed5i v\u00e0 m\u1ed9t l\u1ed7 \u0111\u1ecbnh \u00e2m (l\u00e0 l\u1ed7 \u0111\u1ec3 s\u00e1o ph\u00e1t ra \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n). C\u00e1c l\u1ed7 b\u1ea5m \u0111\u00e1nh s\u1ed1 1, 2, 3, 4, 5, 6 t\u00ednh t\u1eeb l\u1ed7 \u0111\u1ecbnh \u00e2m; c\u00e1c l\u1ed7 n\u00e0y ph\u00e1t ra c\u00e1c \u00e2m c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 c\u00e1ch \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n \u0111\u01b0\u1ee3c t\u00ednh b\u1eb1ng cung theo th\u1ee9 t\u1ef1: 1 cung; 2 cung; 2,5 cung; 3,5 cung; 4,5 cung; 5,5 cung. Coi r\u1eb1ng m\u1ed7i l\u1ed7 b\u1ea5m l\u00e0 m\u1ed9t \u1ed1ng s\u00e1o r\u00fat ng\u1eafn. Hai l\u1ed7 c\u00e1ch nhau m\u1ed9t cung v\u00e0 n\u1eeda cung (t\u00ednh t\u1eeb l\u1ed7 \u0111\u1ecbnh \u00e2m) th\u00ec c\u00f3 t\u1ec9 s\u1ed1 chi\u1ec1u d\u00e0i \u0111\u1ebfn l\u1ed7 th\u1ed5i t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng l\u00e0 8 v\u00e0 15 . Gi\u1eefa chi\u1ec1u d\u00e0i L, t\u1eeb l\u1ed7 th\u1ed5i \u0111\u1ebfn l\u1ed7 th\u1ee9 i v\u00e0 t\u1ea7n s\u1ed1 fi \uf028i \uf03d 1 \uf0ae 6\uf029 c\u1ee7a \u00e2m ph\u00e1t ra t\u1eeb l\u1ed7 \u0111\u00f3 tu\u00e2n theo c\u00f4ng 9 16 th\u1ee9c L \uf03d v (v l\u00e0 t\u1ed1c \u0111\u1ed9 truy\u1ec1n \u00e2m trong kh\u00ed b\u1eb1ng 340 m\/s). M\u1ed9t \u1ed1ng s\u00e1o ph\u00e1t ra \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1 2. fi f0 \uf03d 440Hz . L\u1ed7 th\u1ee9 5 ph\u00e1t ra \u00e2m c\u01a1 b\u1ea3n c\u00f3 t\u1ea7n s\u1ed1: A. 392Hz B. 494Hz C. 257,5Hz D. 751,8Hz D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 103 \u0111\u1ebfn 105 M\u1ed9t lo\u00e0i th\u1ef1c v\u1eadt giao ph\u1ea5n ng\u1eabu nhi\u00ean c\u00f3 b\u1ed9 nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 l\u01b0\u1ee1ng b\u1ed9i 2n = 6. X\u00e9t 3 c\u1eb7p gen A, a; B, b; D, d n\u1eb1m tr\u00ean 3 c\u1eb7p nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3, m\u1ed7i gen quy \u0111\u1ecbnh m\u1ed9t t\u00ednh tr\u1ea1ng v\u00e0 c\u00e1c alen tr\u1ed9i l\u00e0 tr\u1ed9i ho\u00e0n to\u00e0n. Gi\u1ea3 s\u1eed do \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn, trong lo\u00e0i \u0111\u00e3 xu\u1ea5t hi\u1ec7n c\u00e1c d\u1ea1ng \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn NST t\u01b0\u01a1ng \u1ee9ng v\u1edbi c\u00e1c c\u1eb7p nhi\u1ec5m s\u1eafc th\u1ec3 v\u00e0 c\u00e1c th\u1ec3 \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn n\u00e0y \u0111\u1ec1u c\u00f3 s\u1ee9c s\u1ed1ng v\u00e0 kh\u1ea3 n\u0103ng sinh s\u1ea3n. Cho bi\u1ebft kh\u00f4ng x\u1ea3y ra c\u00e1c d\u1ea1ng \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn kh\u00e1c. 103. S\u1ed1 NST trong c\u00e1c t\u1ebf b\u00e0o c\u1ee7a th\u1ec3 m\u1ed9t thu\u1ed9c lo\u00e0i n\u00e0y l\u00e0 A. 7 B. 3 C. 5 D. 4 104. N\u1ebfu alen A, b, D l\u00e0 gen \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn th\u00ec \u0111\u00e2u kh\u00f4ng ph\u1ea3i l\u00e0 ki\u1ec3u gen c\u1ee7a th\u1ec3 \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn A. aabbDd B. AaBbDd C. aaBBdd D. Aabbdd 105. N\u1ebfu trong qu\u1ea7n th\u1ec3 ph\u00e1t sinh \u0111\u1ed9t bi\u1ebfn d\u1ea1ng th\u1ec3 m\u1ed9t, s\u1ed1 ki\u1ec3u gen t\u1ed1i \u0111a trong qu\u1ea7n th\u1ec3 n\u00e0y l\u00e0 A. 27 B. 64 C. 54 D. 81 D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 106 \u0111\u1ebfn 108 \u1ed4 sinh th\u00e1i l\u00e0 kh\u00f4ng gian sinh th\u00e1i, bao g\u1ed3m t\u1ea5t c\u1ea3 c\u00e1c gi\u1edbi h\u1ea1n v\u1ec1 c\u00e1c nh\u00e2n t\u1ed1 sinh th\u00e1i m\u00e0 \u1edf \u0111\u00f3, \u0111\u1ea3m b\u1ea3o cho lo\u00e0i t\u1ed3n t\u1ea1i v\u00e0 ph\u00e1t tri\u1ec3n theo th\u1eddi gian. Ng\u01b0\u1eddi ta ph\u00e2n bi\u1ec7t \u1ed5 sinh th\u00e1i v\u00e0 n\u01a1i \u1edf: \u1ed4 sinh th\u00e1i bi\u1ec3u hi\u1ec7n c\u00e1ch sinh s\u1ed1ng c\u1ee7a lo\u00e0i; c\u00f2n n\u01a1i \u1edf l\u00e0 n\u01a1i c\u01b0 tr\u00fa c\u1ee7a lo\u00e0i. Trong m\u1ed9t n\u01a1i \u1edf c\u00f3 th\u1ec3 c\u00f3 nhi\u1ec1u \u1ed5 sinh th\u00e1i kh\u00e1c nhau, do \u0111\u00f3 s\u1ebd c\u00f3 nhi\u1ec1u lo\u00e0i kh\u00e1c nhau c\u00f9ng chung s\u1ed1ng. C\u00e1c lo\u00e0i s\u1ed1ng chung trong m\u1ed9t m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng th\u00ec th\u01b0\u1eddng c\u00f3 \u1ed5 sinh th\u00e1i tr\u00f9ng nhau m\u1ed9t ph\u1ea7n. V\u00ed d\u1ee5 \u1ed5 sinh th\u00e1i c\u1ee7a 2 lo\u00e0i A v\u00e0 B \u0111\u01b0\u1ee3c m\u00f4 t\u1ea3 \u1edf 2 th\u1eddi \u0111i\u1ec3m kh\u00e1c nhau 106. M\u1ed1i quan h\u1ec7 gi\u1eefa 2 lo\u00e0i A v\u00e0 B l\u00e0 C. V\u1eadt \u0103n th\u1ecbt \u2013 con m\u1ed3i D. C\u1ed9ng sinh A. \u1ee8c ch\u1ebf - c\u1ea3m nhi\u1ec5m B. C\u1ea1nh tranh 297 \/ 407","107. Khi n\u00f3i v\u1ec1 \u1ed5 sinh th\u00e1i, ph\u00e1t bi\u1ec3u n\u00e0o sau \u0111\u00e2y l\u00e0 sai? A. Hai lo\u00e0i c\u00f3 \u1ed5 sinh th\u00e1i kh\u00e1c nhau th\u00ec kh\u00f4ng c\u1ea1nh tranh v\u1edbi nhau. B. C\u00f9ng m\u1ed9t n\u01a1i \u1edf th\u01b0\u1eddng ch\u1ec9 c\u00f3 m\u1ed9t \u1ed5 sinh th\u00e1i. C. K\u00edch th\u01b0\u1edbc th\u1ee9c \u0103n, lo\u1ea1i th\u1ee9c \u0103n c\u1ee7a m\u1ed7i lo\u00e0i t\u1ea1o n\u00ean \u1ed5 sinh th\u00e1i v\u1ec1 dinh d\u01b0\u1ee1ng c\u1ee7a lo\u00e0i \u0111\u00f3. D. C\u00f9ng m\u1ed9t n\u01a1i \u1edf, hai lo\u00e0i c\u00f3 \u1ed5 sinh th\u00e1i giao nhau c\u00e0ng l\u1edbn, s\u1ef1 c\u1ea1nh tranh gi\u1eefa ch\u00fang c\u00e0ng gay g\u1eaft. 108. N\u1ebfu \u1ed5 sinh th\u00e1i c\u1ee7a 2 lo\u00e0i tr\u00f9ng nhau c\u00e0ng nhi\u1ec1u th\u00ec A. \u1ed4 sinh th\u00e1i c\u1ee7a m\u1ed7i lo\u00e0i \u0111\u01b0\u1ee3c m\u1edf r\u1ed9ng B. H\u1ed7 tr\u1ee3 nhau t\u1ed1t h\u01a1n ch\u1ed1ng l\u1ea1i \u0111i\u1ec1u ki\u1ec7n b\u1ea5t l\u1ee3i c\u1ee7a m\u00f4i tr\u01b0\u1eddng C. M\u1ee9c \u0111\u1ed9 c\u1ea1nh tranh c\u00e0ng gay g\u1eaft D. Hai lo\u00e0i n\u00e0y s\u1ebd ti\u1ebfn h\u00f3a th\u00e0nh 1 lo\u00e0i D\u1ef1a v\u00e0o c\u00e1c th\u00f4ng tin \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p d\u01b0\u1edbi \u0111\u00e2y \u0111\u1ec3 tr \u1ea3 l\u1eddi c\u00e1c c\u00e2u t\u1eeb 109 \u0111\u1ebfn 111 Vi\u1ec7t Nam l\u00e0 qu\u1ed1c gia \u0111a d\u00e2n t\u1ed9c v\u1edbi 54 d\u00e2n t\u1ed9c c\u00f9ng sinh s\u1ed1ng. Ng\u01b0\u1eddi Kinh chi\u1ebfm 85,4% d\u00e2n s\u1ed1 Vi\u1ec7t Nam, v\u1edbi 78,32 tri\u1ec7u ng\u01b0\u1eddi; 53 d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 (DTTS) c\u00f2n l\u1ea1i ch\u1ec9 chi\u1ebfm 14,6% d\u00e2n s\u1ed1 c\u1ea3 n\u01b0\u1edbc (s\u1ed1 li\u1ec7u n\u0103m 2015). Nh\u00f3m 5 d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 c\u00f3 quy m\u00f4 d\u00e2n s\u1ed1 l\u1edbn nh\u1ea5t l\u1ea7n l\u01b0\u1ee3t l\u00e0 T\u00e0y, Th\u00e1i, M\u01b0\u1eddng, Kh\u01a1me, Hoa. Gi\u1eefa c\u00e1c DTTS c\u0169ng c\u00f3 r\u1ea5t nhi\u1ec1u kh\u00e1c bi\u1ec7t. Trong s\u1ed1 \u0111\u00f3, ng\u01b0\u1eddi Hoa (d\u00e2n t\u1ed9c H\u00e1n) c\u00f3 nhi\u1ec1u \u0111\u1eb7c \u0111i\u1ec3m v\u0103n h\u00f3a t\u01b0\u01a1ng \u0111\u1ed3ng v\u1edbi v\u0103n h\u00f3a Vi\u1ec7t Nam, \u0111\u1ed3ng th\u1eddi \u0111\u00f3ng vai tr\u00f2 quan tr\u1ecdng trong n\u1ec1n kinh t\u1ebf Vi\u1ec7t Nam. V\u00ec v\u1eady, ng\u01b0\u1eddi Hoa th\u01b0\u1eddng kh\u00f4ng \u0111\u01b0\u1ee3c ghi nh\u1eadn l\u00e0 m\u1ed9t \u201cd\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1\u201d \u1edf Vi\u1ec7t Nam. Ng\u00f4n ng\u1eef c\u1ee7a c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c Vi\u1ec7t Nam \u0111\u01b0\u1ee3c chia l\u00e0m 8 nh\u00f3m: Vi\u1ec7t \u2013 M\u01b0\u1eddng, T\u00e0y \u2013 Th\u00e1i, M\u00f4n \u2013 Khmer, M\u00f4ng \u2013 Dao, Ka \u0111ai, Nam \u0111\u00e0o, H\u00e1n v\u00e0 T\u1ea1ng; 96% c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 n\u00f3i ti\u1ebfng m\u1eb9 \u0111\u1ebb c\u1ee7a h\u1ecd. \u0110\u1ed3ng b\u00e0o c\u00e1c DTTS ph\u00e2n b\u1ed1 ch\u1ee7 y\u1ebfu \u1edf mi\u1ec1n n\u00fai v\u00e0 trung du. Ho\u1ea1t \u0111\u1ed9ng kinh t\u1ebf truy\u1ec1n th\u1ed1ng c\u1ee7a c\u00e1c DTTS l\u00e0 s\u1ea3n xu\u1ea5t l\u00e2m nghi\u1ec7p, tr\u1ed3ng tr\u1ecdt, ch\u0103n nu\u00f4i v\u00e0 l\u00e0m ngh\u1ec1 th\u1ee7 c\u00f4ng. C\u00e1c DTTS sinh s\u1ed1ng \u1edf khu v\u1ef1c th\u00e0nh th\u1ecb th\u01b0\u1eddng sung t\u00fac h\u01a1n c\u00e1c DTTS s\u1ed1ng \u1edf khu v\u1ef1c n\u00f4ng th\u00f4n. Nhi\u1ec1u l\u00e0ng, x\u00e3 c\u00f3 t\u1edbi 3-4 DTTS kh\u00e1c nhau c\u00f9ng sinh s\u1ed1ng. V\u1ecb tr\u00ed \u0111\u1ecba l\u00fd \u1edf v\u00f9ng s\u00e2u v\u00f9ng xa k\u1ebft h\u1ee3p \u0111\u1ecba h\u00ecnh giao th\u00f4ng \u0111i l\u1ea1i kh\u00f3 kh\u0103n t\u1ea1o n\u00ean nh\u1eefng r\u00e0o c\u1ea3n trong vi\u1ec7c ti\u1ebfp c\u1eadn c\u01a1 s\u1edf h\u1ea1 t\u1ea7ng, giao l\u01b0u kinh t\u1ebf v\u00e0 c\u00e1c d\u1ecbch v\u1ee5 c\u00f4ng nh\u01b0 y t\u1ebf, gi\u00e1o d\u1ee5c. Ph\u1ea7n l\u1edbn \u0111\u1ed3ng b\u00e0o c\u00e1c DTTS c\u00f3 tr\u00ecnh \u0111\u1ed9 d\u00e2n tr\u00ed c\u00f2n th\u1ea5p, c\u00e1c ch\u1ec9 ti\u00eau kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i nh\u01b0: t\u1ec9 l\u1ec7 ng\u01b0\u1eddi bi\u1ebft ch\u1eef, thu nh\u1eadp b\u00ecnh qu\u00e2n \u0111\u1ea7u ng\u01b0\u1eddi, t\u1ec9 l\u1ec7 l\u1ec7 gia t\u0103ng d\u00e2n s\u1ed1 c\u00f2n cao. (Ngu\u1ed3n: https:\/\/vietnam.opendevelopmentmekong.net\/, \u201cD\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 \u1edf Vi\u1ec7t Nam\u201d) 109. Chi\u1ebfm s\u1ed1 d\u00e2n \u0111\u00f4ng nh\u1ea5t trong s\u1ed1 53 d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 \u1edf n\u01b0\u1edbc ta l\u00e0 A. D\u00e2n t\u1ed9c Th\u00e1i B. D\u00e2n t\u1ed9c T\u00e0y C. D\u00e2n t\u1ed9c Hoa D. D\u00e2n t\u1ed9c M\u00f4ng 110. C\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1 n\u01b0\u1edbc ta th\u01b0\u1eddng ph\u00e2n b\u1ed1 \u1edf khu v\u1ef1c: A. c\u00f3 giao th\u00f4ng v\u1eadn t\u1ea3i thu\u1eadn l\u1ee3i B. \u0111\u1ecba h\u00ecnh \u0111\u1ed3ng b\u1eb1ng, ven bi\u1ec3n b\u1eb1ng ph\u1eb3ng C. \u0111\u1ecba h\u00ecnh mi\u1ec1n n\u00fai v\u00e0 trung du hi\u1ec3m tr\u1edf, chia c\u1eaft m\u1ea1nh. D. g\u1ea7n c\u00e1c \u0111\u00f4 th\u1ecb, trung t\u00e2m kinh t\u1ebf l\u1edbn. 111. Theo em, \u0111\u1ec3 \u0111\u1ea9y m\u1ea1nh ph\u00e1t tri\u1ec3n kinh t\u1ebf - x\u00e3 h\u1ed9i cho \u0111\u1ed3ng b\u00e0o c\u00e1c d\u00e2n t\u1ed9c thi\u1ec3u s\u1ed1, ng\u00e0nh n\u00e0o sau \u0111\u00e2y c\u1ea7n \u0111i tr\u01b0\u1edbc m\u1ed9t b\u01b0\u1edbc? A. C\u00f4ng nghi\u1ec7p B. N\u00f4ng nghi\u1ec7p 298 \/ 407"]
Search
Read the Text Version
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- 10
- 11
- 12
- 13
- 14
- 15
- 16
- 17
- 18
- 19
- 20
- 21
- 22
- 23
- 24
- 25
- 26
- 27
- 28
- 29
- 30
- 31
- 32
- 33
- 34
- 35
- 36
- 37
- 38
- 39
- 40
- 41
- 42
- 43
- 44
- 45
- 46
- 47
- 48
- 49
- 50
- 51
- 52
- 53
- 54
- 55
- 56
- 57
- 58
- 59
- 60
- 61
- 62
- 63
- 64
- 65
- 66
- 67
- 68
- 69
- 70
- 71
- 72
- 73
- 74
- 75
- 76
- 77
- 78
- 79
- 80
- 81
- 82
- 83
- 84
- 85
- 86
- 87
- 88
- 89
- 90
- 91
- 92
- 93
- 94
- 95
- 96
- 97
- 98
- 99
- 100
- 101
- 102
- 103
- 104
- 105
- 106
- 107
- 108
- 109
- 110
- 111
- 112
- 113
- 114
- 115
- 116
- 117
- 118
- 119
- 120
- 121
- 122
- 123
- 124
- 125
- 126
- 127
- 128
- 129
- 130
- 131
- 132
- 133
- 134
- 135
- 136
- 137
- 138
- 139
- 140
- 141
- 142
- 143
- 144
- 145
- 146
- 147
- 148
- 149
- 150
- 151
- 152
- 153
- 154
- 155
- 156
- 157
- 158
- 159
- 160
- 161
- 162
- 163
- 164
- 165
- 166
- 167
- 168
- 169
- 170
- 171
- 172
- 173
- 174
- 175
- 176
- 177
- 178
- 179
- 180
- 181
- 182
- 183
- 184
- 185
- 186
- 187
- 188
- 189
- 190
- 191
- 192
- 193
- 194
- 195
- 196
- 197
- 198
- 199
- 200
- 201
- 202
- 203
- 204
- 205
- 206
- 207
- 208
- 209
- 210
- 211
- 212
- 213
- 214
- 215
- 216
- 217
- 218
- 219
- 220
- 221
- 222
- 223
- 224
- 225
- 226
- 227
- 228
- 229
- 230
- 231
- 232
- 233
- 234
- 235
- 236
- 237
- 238
- 239
- 240
- 241
- 242
- 243
- 244
- 245
- 246
- 247
- 248
- 249
- 250
- 251
- 252
- 253
- 254
- 255
- 256
- 257
- 258
- 259
- 260
- 261
- 262
- 263
- 264
- 265
- 266
- 267
- 268
- 269
- 270
- 271
- 272
- 273
- 274
- 275
- 276
- 277
- 278
- 279
- 280
- 281
- 282
- 283
- 284
- 285
- 286
- 287
- 288
- 289
- 290
- 291
- 292
- 293
- 294
- 295
- 296
- 297
- 298
- 299
- 300
- 301
- 302
- 303
- 304
- 305
- 306
- 307
- 308
- 309
- 310
- 311
- 312
- 313
- 314
- 315
- 316
- 317
- 318
- 319
- 320
- 321
- 322
- 323
- 324
- 325
- 326
- 327
- 328
- 329
- 330
- 331
- 332
- 333
- 334
- 335
- 336
- 337
- 338
- 339
- 340
- 341
- 342
- 343
- 344
- 345
- 346
- 347
- 348
- 349
- 350
- 351
- 352
- 353
- 354
- 355
- 356
- 357
- 358
- 359
- 360
- 361
- 362
- 363
- 364
- 365
- 366
- 367
- 368
- 369
- 370
- 371
- 372
- 373
- 374
- 375
- 376
- 377
- 378
- 379
- 380
- 381
- 382
- 383
- 384
- 385
- 386
- 387
- 388
- 389
- 390
- 391
- 392
- 393
- 394
- 395
- 396
- 397
- 398
- 399
- 400
- 401
- 402
- 403
- 404
- 405
- 406
- 407
- 408
- 409
- 410